ĐĂNG BỞI  - 
Các quan chức quân đội Mỹ nói tàu khu trục USS Pinckney đang trên đường đến bờ biển Việt Nam để giúp tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích. Trong khi đó, tàu Hải quân Việt Nam đã có mặt ở địa điểm nghi máy bay Malaysia bị nạn.
Lầu Năm Góc cho hay, ngày 8.3 đã điều một tàu khu trục hải quân và một máy bay giám sát đến hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines. Tàu này chở theo 2 máy bay trực thăng có thể được trang bị để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.
Tàu Pinckney đang tiến hành các hoạt động huấn luyện và an ninh hàng hải tại vùng biển quốc tế ở biển Đông. Con tàu có thể đến khu vực gần nơi máy bay của Malaysia được cho là mất tích trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Tuyên bố của Mỹ cũng cho biết máy bay trinh sát P-3C Orion cũng sẽ sớm rời căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn nhờ các khả năng tìm kiếm, radar và liên lạc tầm xa.
Trước đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 8.3 cho biết hải quân Mỹ đã đồng ý cử máy bay tới giúp Malaysia tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích ở vùng biển gần Cà Mau của Việt Nam.
Các nguồn tin Hải quân Trung Quốc cho biết 2 tàu chiến của lực lượng này đang trên đường đến vùng biển nơi chiếc máy bay MH 370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là gặp nạn.
Tàu Tỉnh Cương Sơn chở theo các thiết bị cứu hộ, thiết bị phát hiện dưới nước cùng nước uống và thực phẩm, rời thành phố Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào lúc khoảng 3 giờ sáng 9.3 để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.
Tàu cũng chở theo 2 máy bay trực thăng, 30 nhân viên y tế, 10 thợ lặn và 52 lính thủy quân lục chiến. Tàu Miên Dương đã khởi hành vào đêm 8.3.
Trong ki đó, tin từ Quân chủng Hải quân thông tin lúc 8 giờ 30 ngày 9.3 cho biết, lúc 5 giờ 30 cùng ngày tàu KN774 của Hải quân Việt Nam ra đến khu vực tìm kiếm tại tọa độ 06o56’00’’ và 103o51’00” cách vị trí chiếc máy bay của Malaysia bị mất tích khoảng 15 hải lý và đang tổ chức tìm kiếm.
Cũng vào thời điểm 5 giờ 30 ngày 9.3, tàu HQ954 cũng đã có mặt ở tọa độ 08o16’00” và 103o04’00”. Tàu HQ637 cũng đã ở tọa độ 08o09’00” và 103o49’00” và đang tổ chức các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.
Trong sáng nay, hai máy bay cứu nạn AN26 của Bộ Quốc phòng đã thẳng tiến ra vùng biển để tham gia tìm kiếm máy bay của hãng hàng không Malaysia mất tích.
Chiếc AN26 đầu tiên cất cánh lúc gần 7 giờ từ sân bay Tân Sơn Nhất, đến 7 giờ 23 đã có thêm một chiếc khác cũng lên đường tiếp cận điểm nghi vấn máy bay rơi. 
 
 Tin T.H
Chú thích ảnh bìa: Tàu khu trục USS Pinckney (DDG-91) của hải quân Mỹ - Nguồn: SMH