Hôm thứ hai (17.3), Nhà Trắng đã đưa ra lệnh trừng phạt với các quan chức Nga, “những người liên quan trực tiếp đến bất ổn ở Ukraina”.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào 7 quan chức cấp cao hàng đầu của Nga thân cận với Tổng thống Nga V.Putin, trong đó có trợ lý Tổng thống Vladislav Surkov, phát ngôn viên của thượng viện Valentina Matviyenko và Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin.
Danh sách áp dụng lệnh trừng phạt hôm 20.3 đã được mở rộng, bao gồm cả phụ tá Tổng thống Andrei Fursenko, Chủ tịch Văn phòng điều hành Tham mưu trưởng Sergei Ivanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga Igor Sergun, người đứng đầu đường sắt Nga Vladimir Yakunin RZD và một số nhà lập pháp cấp cao.
Trong một tuyên bố gần đây, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng, việc sử dụng các biện pháp trừng phạt là con dao 2 lưỡi và sẽ chỉ có tác động “gậy ông đập lưng ông”.
Danh sách quan chức Mỹ bị Nga trừng phạt bao gồm, Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes và Caroline Atkinson; thượng nghị sĩ John McCain, Harry Reid, Robert Menendez, Daniel Coats và Mary Landrieu; phát ngôn viên Hạ viện John Boehner, Dan Pfeiffer và một cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama.
Washington không chấp nhận thực tế rõ ràng rằng, người dân Crưm bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga, trong khi Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý này là dân chủ và tuân thủ Hiên chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.
Crưm từ chối công nhận tính hợp pháp của Chính phủ mới tại Kiev, lên nắm quyền trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra hồi tháng trước và Crưm tìm cách để thống nhất với Nga sau 60 năm tồn tại như một phần của Ukraina.
Trong quá khứ, Nga đã từng đáp trả các biện pháp trừng phạt có chủ đích một cách tỷ lệ thuận. Năm 2012, một danh sách đen của Mỹ nhằm vào các quan chức Nga đổ lỗi cho cái chết của luật sư Sergei Magnitsky năm 2009 đã khiến nước này năm ngoái cũng bị trả đũa với một danh sách tương tự các quan chức Mỹ bị cấm nhập cảnh.