Saturday, March 1, 2014

Ukraine: LHQ họp khẩn; TT Obama nói chuyện với Putin!

CRIMEA, Ukraine - Lính Nga tràn vào vùng tự trị Crimea của Ukraine hôm Thứ Bảy. Trong khi đó, tổng thống Nga, Vladimir Putin có rất nhiều chọn lựa để tiến hành quân sự sau khi thượng viện Nga bỏ phiếu cho một đề nghị của ông.
Cùng thời điểm, tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, thảo luận với Tổng Thống Putin qua điện thoại.


Một quân nhân không rõ danh tánh canh gác tại Quốc Hội Crimea. Hình chụp ngày 1 Tháng Ba, 2014. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Cho đến thời điểm hiện tại, Moscow đã có vài ngàn quân nhân hiện diện tại Crimea. Ðây cũng là nơi Hạm Ðội Hắc Hải của Nga đồn trú.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine ước lượng có khoảng 6 ngàn quân nhân Nga hiện diện trên đất Ukraine cho đến sáng Thứ Bảy.

Nhiều máy bay quân sự Nga đáp xuống phi trường chính tại Crimea. Sau đó, các quân nhân đeo mặt nạ, súng ống đầy đủ, bao vây Bộ Nội Vụ và tòa nhà Quốc Hội.

Phía Ukraine phản ứng quyết liệt, nói rằng hành động quân sự của Nga chắc chắn sẽ dẫn đến chiến tranh, đồng thời chấm dứt quan hệ Ukraine-Nga. Kiev cũng nói đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất.

Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn vào chiều Thứ Bảy mặc cho đại diện Nga phản đối. Tổng Thư Ký Ban Ki-moon nói ông “vô cùng quan ngại về tình hình đang ngày càng tệ hại” tại đây. Ông cũng đã có cuộc nói chuyện với Tổng Thống Putin.

Tổng Thống Obama cũng được nhóm cố vấn an ninh quốc gia thông báo tình hình. Ðồng thời, ông Obama đã gọi một vòng điện thoại cho các lãnh đạo quốc gia khác.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Chuck Hagel, nói với đồng nhiệm Nga, rằng không có sự thay đổi về quan điểm của Mỹ mà ông Obama đã khẳng định hôm Thứ Sáu: Hành động quân sự của Nga là không thể chấp nhận.

Thượng Nghị Sĩ John McCain lên tiếng, kêu gọi Tổng Thống Obama cứng rắn hơn nửa trước quyết định của Thượng Viện Nga. Ông McCain phát biểu: “Mỗi lần Hoa Kỳ và đồng minh không phản ứng [với thái độ của Nga], thì điều ấy khiến Tổng Thống Putin tưởng rằng ông ấy có thể đẩy tham vọng lên cao hơn nữa trong hành động quân sự can thiệp vào Ukraine.” 

Taliban tại Pakistan loan báo ngưng bắn 1 tháng!

PESHAWAR, Pakistan (AP) - Thành phần Taliban tại Pakistan hôm Thứ Bảy loan báo ngưng bắn một tháng để tạo hoàn cảnh thuận lợi cho việc thương thảo với chính phủ.
Phát ngôn viên Shahidullah Shahid nói rằng thành phần lãnh đạo của lực lượng này đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị dưới quyền phải tôn trọng lệnh ngưng bắn.


Thân nhân người Pakistan bị giết trong một vụ nổ bom khóc thương nạn nhân tại Jamrud, gần Peshawar, Pakistan, ngày 1 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Mohammad Sajjad)

“Tehrik-e-Taliban Pakistan đã khởi sự các cuộc thảo luận với chính phủ một cách thành thật và với thiện chí,” Shahid cho hay.

Người đứng đầu phái đoàn thương thảo của chính phủ Pakistan, ông Irfan Sadiqui, ca ngợi loan báo này trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Geo Television, nói rằng chính phủ sẽ xem xét các văn kiện của Taliban về việc này.

Trong mấy tuần gần đây, các phi cơ và trực thăng chiến đấu của chính phủ Pakistan đã tấn công các vị trí ẩn náu của phiến quân trong vùng Tây Bắc, sau khi các nỗ lực thương thảo trước đó bị gián đoạn vì một nhóm Taliban tấn công hạ sát 23 lính chính phủ.

Thành phần Taliban tại Pakistan từ nhiều năm nay đã tìm cách lật đổ chính phủ Pakistan để thành lập chế độ Hồi Giáo ở quốc gia này. Có hàng chục ngàn người đã thiệt mạng thời gian qua trong các cuộc tấn công. 

Obama yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine

WASHINGTON (AP) - Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, nói chuyện điện thoại 90 phút với Tổng thống Nga, Vladimir Putin, yêu cầu Nga rút quân khỏi Crimea.
Giới quan sát nói yêu cầu của ông Obama chắc chắn sẽ không được Putin thực hiện. Ðiện Kremlin nói, ông Putin nhấn mạnh với ông Obama rằng đang có sự đe dọa cụ thể đối với công dân Nga tại Ukraine; và Nga có đủ quyền để bảo vệ quyền lợi của mình tại đây.


Tổng Thống Obama tại cuộc họp báo về Ukraine tại Tòa Bạch Ốc hôm 28 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)

Lính Nga kiểm soát Crimea trong ngày Thứ Bảy, sau khi Thượng Viện Nga bỏ phiếu đồng ý đề nghị quân sự của Putin.

Chính phủ lâm thời Ukraine không có thẩm quyền phản ứng sự xâm nhập ngày càng rộng của quân đội Nga.

“Tổng Thống Obama bày tỏ quan ngại về sự vi phạm rõ rệt của Nga đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.” Tòa Bạch Ốc ra thông cáo báo chí, gọi hành động của Nga là vi phạm luật quốc tế.

“Hoa Kỳ lên án hành động quân sự của Nga đối với lãnh thổ thuộc Ukraine.” Bản thông cáo có đoạn. 

Ðâm chém ở nhà ga Trung Quốc, 28 chết, 113 bị thương!

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) - Một nhóm người đã dùng dao tấn công hành khách tại một nhà ga xe lửa ở vùng Tây Nam Trung Quốc hôm Thứ Bảy, khiến 28 người chết và khoảng 113 người khác bị thương, theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.
Tân Hoa Xã không cho biết thêm tin tức về cuộc tấn công dữ dội nhất ở quốc gia này từ nhiều năm nay, chỉ cho hay vụ đâm chém xảy ra vào chiều tối ngày Thứ Bảy tại nhà ga Côn Minh, nơi là thủ phủ của tỉnh Vân Nam.


Cảnh sát Trung Quốc điều tra hiện trường vụ đâm chết đẫm máu khiến 28 người chết, 113 người bị thương. Hình chụp ngày 2 Tháng Ba, 2014. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Chính quyền Trung Quốc nói rằng đây là vụ tấn công khủng bố, và 5 trong số người tấn công đã bị bắn chết.

Ðài truyền hình K6 tại địa phương cho hay những người này mặc đồng phục khi tràn vào nhà ga và có tiếng súng nổ sau khi công an kéo đến. Hình ảnh loan tải trên mạng cho thấy hành lý vứt ngổn ngang và xác người nằm la liệt trong các vũng máu trên sàn.

Trung Quốc trong thời gian qua có nhiều vụ đâm chém nhắm vào nhiều người, do những kẻ bất mãn với xã hội gây ra. 

Quốc Hội Nga cho phép Putin đưa quân vào Ukraine

NEW YORK (AFP) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp ngày Thứ Bảy trong vòng thứ nhì của các cuộc tham khảo khẩn cấp, theo giới hữu trách, sau khi Quốc Hội Nga chấp thuận việc Putin gửi quân vào Ukraine.
Một tay súng đeo mặt nạ đứng gác trong khi quân đội nắm quyền kiểm soát các văn phòng
tuần duyên tại Sevastopol, Ukraine, thứ Bảy, 1 tháng Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Lubimov)

Chủ tịch Hội Đồng Bảo An LHQ, hiện do Luxembourg nắm giữ, mời các thành viên tham dự các cuộc họp “tham khảo bán chính thức”, theo một bản thông cáo.

Lời loan báo này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin được quốc hội Nga cho phép gửi quân đến bán đảo Crimea của Ukraine. Đại sứ Anh, ông Mark Lyall Grant, cho biết cuộc họp được triệu tập theo lời yêu cầu của Anh.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Ukraine, ông Robert Serry, trước đó loan báo ông rời khỏi quốc gia này vì không thể nào đến thị sát tình hình ở Crimea theo lời yêu cầu của Tổng Thư Ký Ban Ki-moon.

Ông Ban muốn ônng Serry đến Crimea để tìm cách làm giảm sự căng thẳng nơi đây sau khi có cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tối ngày Thứ Sáu.
“Tôi có liên lạc với giới hữu trách cộng hòa tự trị Crimea và đi đến kết luận là một cuộc viếng thăm Crimea trong ngày hôm nay là điều không thể nào thực hiện,” ông Serry cho hay từ Kiev.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine, ông Igor Tenyukh, hôm Thứ Bảy cho hay Nga đã gửi 30 thíêt vận xa và thêm khoảng 6,000 lính tới Crimea.

Các quan sát viên cho hay cả trăm người thân Nga, võ trang đầy đủ, đã tuần tiễu bên ngoài các tòa nhà hành chánh ở thủ phủ Simferopol của Crimea. Những người này trước đó cũng chiếm quốc hội và các tòa nhà khác hôm Thứ Năm, cùng phi trường và một căn cứ tuần duyên hôm Thứ Sáu.

Tại Crimea, tân thủ tướng Sergei Aksyonov, lên cầm quyền sau khi có các cuộc chiếm đóng, chho hay hoàn toàn kiểm soát được quân đội và cảnh sát, kêu gọi Putin đưa quân trợ giúp bảo vệ hòa bình nơi đây.

Tổng Thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Nga hãy tôn trọng chủ quyền và độc lập của Ukraine, cho hay Nga sẽ “phải trả giá” nếu can thiệp quân sự vào Ukraine. Tuy nhiên ông Obama không cho biết giá này là gì.

Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?

Chủ Nhật, 02/03/2014 - 09:02

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2014 có nhiều nhân tố giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi dần tốc độ tăng trưởng. Tuy vậy, nhìn ngay từ 2 tháng đầu năm, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy vẫn có nhiều lo ngại. 

Theo số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 1/2014, cả nước có 6.866 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 43.720 tỷ đồng, tăng 27,7% về số lượng nhưng lại giảm 79,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động là 8.979, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, số DN giải thể, tạm ngừng hoạt động vẫn cao hơn số thành lập mới.
Điều đáng nói, số liệu về tồn kho vẫn chưa được cải thiện là bao. Tổng cục Thống kê cho biết, sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm ước tăng 5,4% so với cùng kỳ 2013 nhưng đây vẫn là mức tăng thấp. Vấn đề là chỉ số tồn kho của tất cả các ngành cấp hai thuộc ngành chế biến, chế tạo tại thời điểm đầu tháng 2 năm nay đều tăng cao. Tháng 1/2014, chỉ số tồn kho tăng 9,7% và tháng 2 tăng 12,7% so với cùng kỳ 2013.

Trước và sau Tết âm lịch 2014, sức mua bỗng nhiên sụt giảm mạnh
Trước và sau Tết âm lịch 2014, sức mua bỗng nhiên sụt giảm mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn kỳ vọng trong tháng 2/2014 cho thấy, các hoạt động kinh tế tiếp tục bị cản trở bởi niềm tin yếu của người tiêu dùng. CPI tháng 2 chỉ tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù trùng với thời điểm Tết âm lịch, thời điểm giá cả nhiều mặt hàng thường tăng mạnh.

Số liệu lạm phát tháng 2 cho thấy, các hoạt động kinh tế tiếp tục bị kéo xuống bởi niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp. Tết âm lịch thường thúc đẩy nhu cầu không chỉ đối với nhóm hàng lương thực - thực phẩm, mà còn đối với nhóm giao thông và các mặt hàng khác. Song, Tết năm nay, hầu hết người Việt Nam cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết như quần áo và đồ gia dụng - báo cáo ra ngày 24/2 của ngân hàng HSBC nhận định.

Sau Tết lại càng thê thảm hơn. Ngay cả những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm có nhu cầu cao hàng ngày cũng giảm lượng tiêu thụ. Tại các chợ ở Hà Nội, có thời điểm, giá bắp cải dao động ở mức 3.000-5.000 đồng/kg, su hào 1.000-2.000 đồng/củ, cà chua 3.000 đồng/kg... , rẻ chưa từng có.

Các tiểu thương cho biết, năm nay sức mua bỗng sụt giảm nhanh đến không ngờ. Rau củ quả đều là những mặt hàng thực phẩm thiết yếu, vậy mà lượng bán cả ngày chỉ bằng một nửa so với trước đây. Tràn ngập chợ nhưng không bán được, lượng hàng cứ dồn ứ ngày này qua ngày khác, giá giảm mạnh, bán như cho.

Mặt hàng gia cầm còn thê thảm hơn vì dịch cúm đang lan rộng. Người tiêu dùng cảnh giác với tất cả các loại thịt gia cầm nên bán không được bao nhiêu. Không chỉ ở các chợ lẻ mà ngay cả chợ đầu mối cũng thưa thớt.

Tại các siêu thị hàng tiêu dùng, dù đã cuối tháng 2 nhưng sức mua vẫn không tăng trở lại. Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, sức tiêu thụ tại siêu thị sau Tết 2014 chỉ bằng 85% so cuối năm 2013. Lượng hàng tồn kho khá nhiều do sức mua giảm.

Hàng loạt các DN sản xuất hàng tiêu dùng cũng than thở hàng bán chậm, tồn kho cao, nợ dây dưa nên sản xuất không chỉ thiếu vốn mà còn thiếu cả đầu ra, chưa thể khởi sắc.

Các chuyên gia đánh giá, nếu đầu tư và chi tiêu tiếp tục ở mức thấp trong một thời gian dài, nền kinh tế Việt Nam sẽ còn chịu những ảnh hưởng bất lợi, có thể là về dài hạn. Các hộ gia đình đang chịu tổn thương trước cú sốc kinh tế. Điều này giải thích cho hành vi tiêu dùng dè dặt của người Việt Namtrong và sau Tết năm nay, trái ngược với mọi năm.

Khi tiêu dùng vẫn co lại thì cơ hội kinh doanh sẽ giảm đi rất nhiều và tất yếu, đầu tư bị thu hẹp. Điều này đã được minh chứng bằng tăng trưởng tín dụng âm 0,5% tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng thừa tiền nhưng bí đầu ra trong cả tháng 2, phải đổ vào mua trái phiếu, tín phiếu với lãi suất thấp.

Nói tóm lại, những vấn đề lớn mang ý nghĩa về mặt thị trường như tăng tổng cầu, sức mua, đầu tư, khả năng hấp thụ vốn... chưa thấy xuất hiện trong hai tháng đầu năm 2014 và sẽ còn mất nhiều thời gian để giải quyết.

Theo Trần Thủy
VEF

Nhà băng cũng bị... lừa!

Chủ Nhật, 02/03/2014 - 09:42

Trong một số vụ việc, khi nhà băng buộc phải tiến hành thu hồi tài sản thế chấp mới biết mình bị lừa!

Nghiệp vụ cơ bản nhất của ngân hàng là kinh doanh tiền. Họ huy động tiền từ xã hội, từ nền kinh tế với lãi suất thấp, sau đó, mang số tiền đó cho những đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn trong xã hội và tất nhiên mức lãi suất cho khoản vay này sẽ phải cao hơn mức lãi suất mà các ngân hàng đã trả cho người gửi. Để số tiền mà ngân hàng cho vay được đảm bảo an toàn, bên đi vay phải có tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp được coi là “phao cứu sinh” của ngân hàng. Khi khách hàng không trả được nợ, ngân hàng có thể “siết” nhà đất để thu hồi vốn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tài sản đảm bảo không được bảo đảm hoặc chỉ là giả, là mớ giấy lộn... khiến nhiều ngân hàng phải “khóc dở mếu dở”.
Không ít sổ đỏ giả được thế chấp tại các ngân hàng
Không ít sổ đỏ giả được thế chấp tại các ngân hàng
Nhìn lại một loạt những vụ án liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng thời gian gần đây, chúng ta không khó để bắt gặp những vụ việc như vậy, ngân hàng đã giải ngân cho những tài sản thế chấp nhưng lại không được đảm bảo.
Một trong những thủ đoạn thường thấy nhất mà các đối tượng khách hàng thường sử dụng là lập hồ sơ vay vốn với hồ sơ tài sản thế chấp giả, hợp đồng kinh tế, hợp đồng thuê kho ba bên quản lý hàng hóa, hóa đơn VAT giả; bộ chứng từ chiết khấu giả; dự án giả; cổ phiếu, trái phiếu giả... và đi cùng với đó là phương án kinh doanh giả, phương án trả nợ giả, khai giá trị tài sản thế chấp tăng lên nhiều lần để thế chấp vay tiền rồi chiếm đoạt.
Điển hình có thể kể tới vụ Công ty Công nghiệp Nam Trung Bộ (Ninh Thuận) do Nguyễn Hải Trung làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Công ty này đã lập phương án kinh doanh giả, lập 8 hợp đồng kinh tế khống để mua 20.400 tấn sắn lát và 5.200 tấn cà phê với số tiền 241 tỉ đồng để xuất khẩu. Số hàng hóa này sau đó được mang thế chấp tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận, lấy 149 tỉ đồng với lãi suất hỗ trợ xuất khẩu. Và tất nhiên vì là hợp đồng kinh tế khống nên nó không có giá trị pháp lý, đến thời hạn thanh toán, công ty này đã không thể trả khoản tiền trên cho ngân hàng.
Hay như vụ Công ty TNHH xuất nhập khẩu Công Chính và Công ty TNHH xuất nhập khẩu và dịch vụ Thái Nguyên (Lâm Đồng) cũng vậy. Hai công ty này đã sử dụng tài sản thế chấp là 12.570 tấn cà phê và chè hình thành từ vốn vay để vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, do các ngân hàng đã không giám sát chặt chẽ số hàng, hai công ty đã mang bán gần hết số hàng hóa này lấy tiền mà không trả tiền cho ngân hàng.
Ngoài ra, cũng có không ít trường hợp, ngân hàng đã nhận tài sản thế chấp là những dự án “ma” và bị chiếm đoạt tiền. Có thể kể tới vụ Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa, Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Phát (TP Hồ Chí Minh). 2 đối tượng này đã móc nối với Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh (Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) và Dương Minh Trung (Trưởng phòng Tài chính huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) để lập khống hồ sơ dự án “Xây dựng cụm công nghiệp sạch với diện tích 18ha tại xã Đông Thạnh; lập khống hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng... Sau đó 2 đối tượng dùng bộ hồ sơ dự án này mang thế chấp tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chợ Lớn vay được 42 tỉ đồng.
Cũng có trường hợp, đối tượng đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy tờ có giá giả, thế chấp ngân hàng rồi chiếm đoạt. Vụ Trần Thái Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Trần Vũ (Đã Nẵng) là một điển hình. Lợi dụng việc thuê địa điểm để kinh doanh, Vũ đã lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của các chủ hộ, sau đó thuê 3 đối tượng làm giả con dấu của phòng công chứng, giả mạo chữ ký của lãnh đạo UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường... để làm giả các hợp đồng chuyển dịch nhà ở sang tên cho người nhà của Vũ hoặc trực tiếp sang tên cho Vũ. Với các hợp đồng giả này, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã làm thủ tục sang tên đổi chủ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho Vũ và người nhà. Sau đó, Vũ và người nhà đã mang số giấy chứng nhận này mang thế chấp tại 7 chi nhánh ngân hàng tại Đà Nẵng, Quảng Nam lấy 20 tỉ đồng, chiếm đoạt rồi bỏ trốn.
Nguy hại hơn, một số đối tượng chuyên cho vay nặng lãi đã dùng giấy tờ nhà đất của người dân, nhất là dân nghèo có nhu cầu vay vốn để làm ăn, họ đã yêu cầu người dân ký vào giấy ủy quyền vay vốn để chúng thế chấp ngân hàng. Người dân sẽ chỉ được vay lại một phần nhỏ trong số tiền mà các ngân hàng cho vay, phần còn lại, những đối tượng này sẽ sử dụng vào việc khác hoặc chiếm đoạt. Vụ Huỳnh Vũ Thuận, chủ doanh nghiệp tư nhân Tây Hồ (Đồng Tháp) là một ví dụ. Bằng nhiều thủ đoạn, Thuận đã gom được 22 sổ đỏ của người dân, lập phương án kinh doanh giả để thế chấp vay vốn hỗ trợ với lãi suất 4%/năm tại Chi nhánh Vietcombank Đồng Tháp lấy 5,6 tỉ đồng...
Qua những ví dụ nêu trên có thể thấy, tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đất nước đang ở giai đoạn hết sức khó khăn. Bên cạnh những yếu tố như chính sách pháp luật và một số quy định trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, ngân hàng còn bất cập, chưa đầy đủ, không đồng bộ, thống nhất thì phải thấy rằng, việc phát triển quá “nóng” số lượng các ngân hàng cũng được xem là dư địa cho loại tội phạm này.
Theo giới chuyên gia, sự gia tăng số lượng các ngân hàng, tổ chức tín dụng những năm qua đã làm tăng tính cạnh tranh của thị trường này nhưng đồng thời cũng kéo theo đó là những hiện tượng như đua vượt trần lãi suất, huy động vốn bằng mọi cách, nợ xấu gia tăng, thậm chí đã có một số nhân viên ngân hàng làm ăn bất hợp pháp, sa bẫy “tín dụng đen”... và tất nhiên là cả các hành phạm tội, chiếm đoạt tài sản cũng gia tăng. Bên cạnh đó, giới chuyên gia còn chỉ ra rằng, sự tha hóa, xuống cấp đạo đức của bộ phận cán bộ ngân hàng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng phức tạp của tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay.
Cuộc chiến phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng vì thế càng trở nên khó khăn gấp bội phần. Ngân hàng giữ vai trò là “xương sống”, là huyết mạch của nền kinh tế, nếu bị tổn thương sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngân hàng với phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn cao là hết sức cần thiết. Ngân hàng là nơi tập trung vốn, tài sản lớn nhất của mọi quốc gia nhưng cũng chính từ đây, ngân hàng cũng trở thành mục tiêu tấn công của bọn tội phạm.
Theo Thanh Ngọc
Petrotimes

Lạ lùng vị Chủ tịch HĐTV "mất tích" gần 1 năm vẫn... chỉ đạo công ty!

Chủ Nhật, 02/03/2014 - 11:11

(Dân trí) - Từ gần một năm nay, ông Bắc đã không có mặt ở công ty và chẳng ai biết ông này ở đâu. Sở GTVT tìm không gặp, công an truy không ra. Nhưng có một điều kỳ lạ là trong những văn bản xử phạt người lao động vẫn có chữ ký của ông này.

Một đầu xe vừa cắm ngân hàng vừa bán cho cổ đông
Đầu năm 2014, công nhân, cán bộ Công ty TNHH vận tải Việt Bắc (tức tuyến buýt 06) có trụ sở tại Quang Minh, Gia Lộc, Hải Dương gửi tố cáo ông Phạm Công Bắc - Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty - có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lộng quyền, xử phạt vô tội vạ người lao động.
Quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định ông Phạm Công Bắc liên tục có những hành vi vi phạm. Cụ thể ông này dùng các xe ô tô đã thế chấp ngân hàng để bán cho nhiều người khác nhau. Tất cả đều có thủ tục đầy đủ, kèm theo giấy đăng ký xe... bản gốc. Để trở thành cổ đông của doanh nghiệp, nhiều người phải bỏ ra số tiền từ 400 đến 500 triệu đồng để mua xe, mua lốt. Mua xe một thời gian, các chủ xe mới tá hỏa vì nhận được giấy báo nợ của ngân hàng. Khi đó ông Bắc tuyên bố thẳng thừng "không trả được nợ (do ông Bắc vay) thì chịu để ngân hàng phát mại tài sản". Các chủ xe phải cay đắng chấp nhận bỏ hàng trăm triệu đồng để lên ngân thay ông Bắc trả nợ.
Cùng một chiếc xe nhưng ông Phạm Công Bắc bán cho 3 người. Đơn cử như xe buýt BKS 34B-00131, ông Bắc liên tiếp bán cho 3 người là bà Lương Thị Loan, bà Hồ Thị Thảo và ông Đặng Duy Phất, thu hơn 1 tỷ đồng.Trong khi đó chiếc xe này có giá thật trên thị trường chỉ khoảng 1 trăm triệu.Ngoài ra xe buýt BKS 34B-00145, ông Bắc cũng bán cho bà Lưu Thị Luyến nhưng sau đó lại bán tiếp cho ông Vũ Đức Thiệp với đầy đủ 2 bản đăng ký.
Trụ sở công ty xe buýt Việt Bắc
Trụ sở công ty xe buýt Việt Bắc
Ông Vũ Văn Nhưỡng, một trong nhiều người rơi vào cảnh trớ trêu trên cho biết: "Ngân hàng họ cũng bị lừa như mình. Cái xe của tôi giờ mới biết có tới 3 đăng ký. Biết việc bắt đền ông Bắc thì khác gì bắt đền tên cướp vì thế chúng tôi đã phải đi vay tiền lãi trả nợ ngân hàng hộ "ngài chủ tịch" để lấy xe ra chạy khách kiếm gạo nuôi gia đình".
Còn ông Nguyễn Đình Thịnh, một cổ đông khác, cho biết, sau khi ông bỏ mấy trăm triệu để lấy xe ở ngân hàng ra, vừa khai thác được mấy buổi đã bị một đoàn người lạ chặn giữa đường đòi xe. Họ cũng đưa ra giấy bán xe, giấy đăng ký tài sản và khẳng định ông Bắc đã bán xe cho họ. "Hôm đấy xe tôi chậm tuyến vì giải quyết tranh chấp. Nhưng sau đó lại bị chính ông Bắc viết phiếu phạt 7 triệu đồng vì chậm giờ về bến", ông Thịnh cho biết.
Không trả được lương thì đuổi việc?
Hàng chục lái xe, phụ xe, thậm chí cả giám đốc và phó giám đốc công ty lần lượt bị sa thải vì ông chủ tịch... không trả được lương. Ông Nguyễn Ngọc Thành, nguyên Phó Giám đốc công ty phản ánh: "Ông Bắc tự ý ra quyết định sa thải, miễn nhiệm chức vụ của tôi mà không có bất cứ lý do gì. Tôi đi làm nhưng chưa nhận được đồng lương nào. Giờ không trả được lương ông kiếm cớ đuổi".
Không phải riêng ông Thành mà theo đơn phản ánh của công nhân, hàng chục công nhân cũng đang bị nợ nhiều tháng lương. Nếu công nhân đến đòi thì ông Bắc cho người ra đánh đuổi; nếu các chủ xe đóng cổ phần đòi lương thì ông này có ngay văn bản xử phạt tiền triệu hoặc cao hơn là đình chỉ xe. Như lái xe Phạm Huy Phong và Tăng Văn Tòng đang bị công ty Việt Bắc nợ 22 tháng lương nhưng chưa có cách gì đòi. Nhờ cậy cơ quan chức năng can thiệp thì đều nhận được câu trả lời: “Việc nội bộ của công ty, không thuộc thẩm quyền giải quyết”.
Các lái xe của tuyến 206, luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị xử phạt không lý do
Các lái xe của tuyến 206, luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị xử phạt không lý do
Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thế An - Giám đốc Cty - khẳng định: “Phạm Công Bắc trốn mất tích rồi. Muốn biết ông ấy ở đâu thì lên phòng hình sự công an tỉnh mà hỏi. Tôi cũng đang mong mỏi ngày ông Bắc bị bắt đây”. Được biết ông An được ông Bắc bổ nhiệm làm giám đốc với mức lương rất hấp dẫn nhưng thực tế ông An chưa bao giờ được... lĩnh lương.
"Mất tích" gần một năm vẫn ký giấy xử phạt người lao động
Trong đơn kêu cứu của nhiều lái xe và cán bộ công ty TNHH vận tải Việt Bắc gửi báo Dân trí nêu rõ: Từ gần một năm nay, ông Bắc đã không có mặt ở công ty và cũng chẳng ai biết ông này đang ở đâu. Nhưng có một điều kỳ lạ là trong những văn bản xử phạt người lao động vẫn có chữ ký của ông này.
 
Ông Phạm Ngọc Thành, nguyên Phó Giám đốc điều hành công ty Việt Bắc tố cáo: "Tôi đã thay mặt anh em lao động làm đơn gửi các cơ quan chức năng, từ Sở Giao thông đến Công an huyện, tỉnh về hành vi lừa đảo của ông Bắc nhưng đến nay vẫn thấy im lặng một cách khó hiểu. Sở GTVT bảo chuyển công an, công an huyện phúc đáp lại là chuyển đơn cho công an tỉnh. Sau một thời gian dài chờ đợi, công an tỉnh trả lời đơn của chúng tôi đã chuyển về công an Gia Lộc. Như vậy chúng tôi vẫn cứ chạy vòng quanh kêu cứu mà chưa có bất cứ cơ quan chức năng nào đứng ra nhận trách nhiệm giải quyết".
Công an tỉnh Hải Dương đã chuyển đơn cho công an Gia Lộc
Công an tỉnh Hải Dương đã chuyển đơn cho công an Gia Lộc
Công an huyện Gia Lộc lại báo đã gửi đơn của người lao động lên công an tỉnh.
Công an huyện Gia Lộc lại báo đã gửi đơn của người lao động lên công an tỉnh.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Nguyễn Tá Duân, trưởng phòng vận tải, Sở GTVT Hải Dương khẳng định, hành động vi phạm pháp luật của ông Phạm Công Bắc Sở có nắm được. Sở cũng đã gửi rất nhiều giấy mời ông Bắc lên làm việc nhưng ông này không đến. Theo luật ông Bắc không có quyền xử phạt hành chính hay đình chỉ xe. Công ty Việt Bắc đến người đứng đầu về mặt pháp lý hiện cũng không có.
Ông Duân cho biết thêm: "Chúng tôi cũng mong mỏi cơ quan công an nhanh chóng làm rõ hành vi vi phạm của Phạm Công Bắc để Sở có căn cứ pháp lý giải quyết các vấn đề khác ở tuyến buýt này".
Thượng tá Nguyễn Mạnh Hiển - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự (Công an tỉnh Hải Dương) - cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của người lao động, Cơ quan công an đã viết giấy mời nhiều lần nhưng ông Bắc không đến, cho cán bộ đến công ty và nhà riêng tìm đều không gặp được. Dấu hiệu vi phạm phạm pháp luật của cá nhân này là khá rõ”.
Công an huyện Gia Lộc lại báo đã gửi đơn của người lao động lên công an tỉnh.
Công an truy tìm không ra ông Bắc, trong khi đó ông Bắc vẫn công khai xử phạt người lao động
Mới đây nhất, vào lúc 7h35 ngày 17 tháng 2 năm 2014, ông Phạm Công Bắc - người mà cả Sở GTVT và Công an tỉnh Hải Dương đang vất vả "truy tìm không ra" - lại trực tiếp ký phạt lái xe Nguyễn Thanh Hiếu số tiền 2 triệu đồng với lý do xe thiếu ghế, nghỉ chạy. Được biết trước đó anh Hiếu đã có báo công ty xin nghỉ để mang xe đi sửa vì 1/20 ghế trên xe bị hỏng.
 
Thu Hằng

Ukraina báo động quân đội, cảnh báo Nga về chiến tranh


Người dân ở Kyiv biểu tình phản đối can thiệp quân sự của Nga ở Crimea, ngày 1 tháng 3, 2014.
Người dân ở Kyiv biểu tình phản đối can thiệp quân sự của Nga ở Crimea, ngày 1 tháng 3, 2014.
CỠ CHỮ - +
Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk cảnh báo Nga là việc can thiệp quân sự có nghĩa là chiến tranh giữa hai nước láng giềng, sau khi Quốc hội Nga cho phép sử dụng quân đội Nga tại vùng Crimea, miền nam Ukraina.

Quyền Tổng thống Ukraina Oleksandr Turchynov ngày thứ Bảy nói ông đã đặt lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động tác chiến tiếp sau cuộc bỏ phiếu ngày thứ Bảy tại Nga.

Việc chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép sử dụng quân sự làm cho chính phủ lâm thời Ukraina vừa mới được thành lập mô tả là việc triển khai binh sĩ Nga đang được tiến hành tại Crimea, một bán đảo ở Hắc Hải.

Vùng có đa số người Nga cư ngụ trở thành một phần của nước Ukraina độc lập khi Liên bang Soviet sụp đổ vào năm 1991, đã trở thành tâm điểm của những xáo trộn bắt đầu nhiều tháng trước đây khi Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych bác bỏ một thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu để có những quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự trù họp khẩn cấp về Ukraina vào ngày thứ Bảy, trong khi những bộ trưởng ngoại giao Liên hiệp châu Âu sẽ tổ chức những cuộc thảo luận khẩn cấp vào ngày thứ Hai tới tại Brussels.

Tình hình đã leo thang thành sự đối đầu lớn nhất giữa Nga và phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ngày thứ Bảy, phái bộ LHQ tại Ukraina yêu cầu các thành viên của Hội Đồng Bảo An làm “tất cả mọi thứ có thể” để chặn đứng điều được mô tả là “sự xâm lược” của Nga đối với Ukraina, gọi hành động của Nga là một “sự vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế.”

Ông Martin Nesirky, phát ngôn viên của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon ngày thứ Bảy nói ông Ban “quan ngại sâu sắc đến tình hình đang xấu đi” tại Crimea và “nhắc lại lời kêu gọi tôn trọng hoàn toàn” độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Phát ngôn viên nói ông Ban sẽ sớm nói chuyện với Tổng thống Putin về tình hình này.

Hoa Kỳ cũng thúc đẩy Nga tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Thượng viện Nga ngày thứ Bảy cũng khuyến cáo Tổng thống Putin triệu hồi đại sứ của Moscow tại Hoa Kỳ một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama cảnh báo về những cái giá phải trả nếu Nga can thiệp quân sự vào Ukraina. Toán an ninh quốc gia của Tổng thống Obama đã gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về những chính sách có thể được lựa chọn.

Trong khi đó phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, nói Tổng thống Nga chưa quyết định có nên sử dụng quân đội tại Ukraina hay không và sẽ quyết định căn cứ trên tình hình phát triển như thế nào. Ông nói Tổng thống Putin cũng chưa quyết định có nên triệu hồi đại sứ Moscow tại Mỹ hay không.

Giữa lúc những căng thẳng xung quanh Crimea leo thang, những người biểu tình thân Nga ngày thứ Bảy đã xung đột bạo động với những người ủng hộ tân chính phủ Ukraina tại thành phố Kharkiv, miền đông Ukraina. Những cuộc

Hàng lậu, hàng giả ngày càng phức tạp

Thứ Bảy, ngày 1/3/2014 - 02:20
(PL)- “Trong năm 2013, tình hình vận chuyển, chứa trữ, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả có chiều hướng gia tăng.
Trong đó, tăng mạnh nhất là thuốc lá nhập lậu”. Đó là đánh giá của ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP.HCM, tại Hội nghị “Tổng kết công tác Quản lý thị trường (QLTT) năm 2013, phương hướng nhiệm vụ 2014 vừa được tổ chức ngày 28-2.
Cụ thể, QLTT đã kiểm tra 524 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, tịch thu hơn 333.000 bao, tăng gấp đôi so với năm 2012. Đồng thời, QLTT đã chuyển hồ sơ 18 vụ buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại sang cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để xử lý hình sự.
Ông Bách cho hay đối với thuốc lá lậu, các đối tượng vận chuyển theo quốc lộ 22 và các tỉnh lộ đi từ Long An, Tây Ninh đưa về thành phố tiêu thụ. Mọi hoạt động của lực lượng kiểm tra kể cả nơi trụ sở làm việc đều bị theo dõi. Khi bị phát hiện, đối tượng buôn lậu sẵn sàng chống trả hoặc bỏ lại hàng, phương tiện để tẩu thoát.
Bên cạnh đó, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm kém chất lượng cũng bị phát hiện với lượng lớn, như hơn 141 tấn đường Thái Lan, hơn tám tấn bột ngọt Trung Quốc, hơn 22.000 chai sữa nước Ensure và Pediasure.
Cùng ngày, Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chính thức đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian thực hiện chủ trương tái xuất thuốc lá ngoại còn chất lượng bị tịch thu vì nhập lậu.
Thực tế cho thấy nguồn thu được từ tái xuất thuốc lá ngoại đã tăng hơn 3,5 lần so với nguồn kinh phí hỗ trợ tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu. Văn bản cũng nêu rõ, với số lượng thuốc lá ngoại tái xuất của tỉnh đã thực hiện, nếu tái xuất thì nguồn thu tăng lên 8,3 tỉ đồng.
Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 vừa qua, UBND tỉnh Long An đã bắt, xử lý tịch thu hơn 350.000 gói thuốc lá ngoại từ đầu năm 2014 đến ngày 15-2-2014 và sẽ không ngừng tăng thêm trong thời gian tới.
TÚ UYÊN - TƯỜNG VÂN

28 người bị đâm chết tại một nhà ga Trung Quốc


Nhà ga xe lửa ở Côn Minh, nơi xảy ra vụ tấn công bạo lực làm 28 người thiệt mạng, ngày 1 tháng 3, 2014.
Nhà ga xe lửa ở Côn Minh, nơi xảy ra vụ tấn công bạo lực làm 28 người thiệt mạng, ngày 1 tháng 3, 2014.
CỠ CHỮ - +
Ít nhất 28 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau một vụ đâm chém hỗn loạn tại Trung Quốc.

Những người đàn ông không rõ tung tích mặc đồ đen thực hiện vụ tấn công tại một ga xe lửa ở thành phố Côn Minh miền nam Trung Quốc.

Truyền thông chính thức Trung Quốc gọi cuộc tấn công là một hành vi khủng bố có tổ chức và được mưu tính từ trước.

Cảnh sát bắn chết 5 kẻ tấn công. Hiện không rõ có ai bị bắt hay không. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy xác người đầy máu nằm rải rác trên sàn nhà.

Những người chứng kiến nói những kẻ tấn công chạy vào nhà ga và bắt đầu đâm người.

Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công và động cơ của vụ này cũng chưa rõ.

Trung Quốc trước đây từng quy trách những vụ tấn công khủng bố nhằm vào thường dân là do những phần tử ly khai cực đoan Hồi Giáo từ tỉnh Tân Cương miền viễn tây Trung Quốc gây ra

Bị ghi sổ đầu bài, chặn đường đánh thầy giáo?

theo Lao động | 01/03/2014 10:10


Trước khi bị đánh, thầy Hải có ghi vào sổ đầu bài 4 học sinh mất trật tự trong giờ kiểm tra, lúc đó 2 trong 4 học sinh trên đã đạp cửa lớp, bỏ ra ngoài.

Ngày 28.2, Công an huyện Đắk Đoa cho biết, đang tiến hành truy bắt Trương Đình Thọ (SN 1996) và Lý Anh Hào (SN 1995), cùng trú thôn Sơn Trang, xã H’Nol, huyện Đắk Đoa, là hai đối tượng đã tấn công thầy giáo Hoàng Thanh Hải (SN 1987), giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Đắk Đoa) phải nhập viện.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 17h ngày 24.2, trên đường đi dạy về, khi đến địa phận xã Ia Băng, thầy Hải bị 2 thanh niên chặn xe, dùng gậy đánh đập tới tấp vào vùng đầu, mặt dẫn đến bất tỉnh, sau đó hai đối tượng thản nhiên bỏ đi.
Thầy Hải được người dân phát hiện, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai với tình trạng đa chấn thương vùng mặt, lưng, phải khâu 4 mũi trên môi.
Đối tượng Lý Anh Hào (trái) và Trương Đình Thọ (Ảnh: Công an huyện Đắk Đoa cung cấp).
Đối tượng Lý Anh Hào (trái) và Trương Đình Thọ (Ảnh: Công an huyện Đắk Đoa cung cấp).
Nhận được tin báo, Công an huyện Đắk Đoa đã nhanh chóng tiến hành điều tra và đã xác định 2 đối tượng đã đánh thầy Hải là Trương Đình Thọ và Lý Anh Hào.
Như trình báo của thầy Hải về việc trước khi bị đánh, thầy có ghi vào sổ đầu bài 4 học sinh gây ồn ào, mất trật tự trong giờ kiểm tra, lúc đó 2 trong 4 học sinh trên đã đạp cửa lớp, bỏ ra ngoài.
Việc có phải 2 học sinh trên “thuê” Thọ và Hào “xử” thầy Hải hay không đang được công an huyện Đăk Đoa điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.
Trước đó, 2 đối tượng trên đã từng liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn và bị công an huyện Đắk Đoa khởi tố vụ án, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ chém trung úy CSGT cướp xe: Bị giang hồ đất Cảng "xử"?

Đan Mạch - theo Trí Thức Trẻ | 01/03/2014 06:44(Soha.vn) - Sau khi chém trung úy CSGT các đối tượng giang hồ đất Cảng mang xe ra chỗ khác, thay biển số giả rồi bỏ lại.

Thông tin mới nhất chiều ngày 28/2, Công an thành phố Hải Phòng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án chém một trung úy công an, cướp xe Air Blade để điều tra làm rõ về hành vi giết người và cướp tài sản.
Nạn nhân trong vụ việc là trung úy Vũ Thế Thắng (30 tuổi, đội 1, phòng CSGT, Công an TP Hải Phòng).
Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã xác định được nghi can thứ nhất là Vũ Thanh Sơn, tức Sơn “Liên Xô” (sinh năm 1962; HKTT 8/432 Tô Hiệu - Q. Lê Chân - TP.Hải Phòng).
Mặc dù lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp truy bắt tại đường Tô Hiệu và ngõ 168 phường Anh Dương nhưng ngay sau khi thấy có “động”, Sơn “Liên Xô” đã nhanh chân trốn thoát.
Cùng với Sơn “Liên Xô”, cơ quan công an tiếp tục xác định thêm nghi can thứ 2 tham gia gây án là Nguyễn Văn Xuân (Sinh năm 1988; HKTT huyện Kiến Thụy - TP.Hải Phòng).
Được biết, Sơn và Xuân đều là đối tượng hình sự, giang hồ cộm cán của đất Cảng, ngay sau khi thấy đồng bọn bị truy bắt cũng tìm đường thoát thân.
Khu vực ngõ 168 – được xác định nơi nghi phạm đang lẩn trốn
Khu vực ngõ 168 – được xác định nơi nghi phạm đang lẩn trốn (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cơ quan công an xác định, các đối tượng đã tấn công nạn nhân một cách quyết liệt để lấy tài sản, nhưng lại mang đến nới khác vứt bỏ.
Sau khi vụ việc xảy ra, dư luận vẫn đang thắc mắc, đây có phải là một vụ giết người cướp tài sản sau đó biết là “cướp nhầm” phải công an nên chúng đã “bỏ của chạy lấy người” hay là vì một nguyên nhân nào khác(?).
Được biết, trung úy Thắng đã có vợ và 2 con. Hiện, vợ anh Thắng là giáo viên của 1 trường học trên địa bàn quận Lê Chân.
Trước khi được điều chuyển về công tác tại Phòng CSGT, trung úy Thắng có thời gian dài làm việc tại Trại tạm giam CA thành phố Hải Phòng.
Trong môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc, quản lý giáo dục các đối tượng hình sự nguy hiểm của đất Cảng, trung úy Thắng được đánh giá là cán bộ có trách nhiệm và liêm khiết.
Số tư trang được tìm thấy bên hồ Ông Báo
Số tư trang được tìm thấy bên hồ Ông Báo
Trao đổi với các bác sỹ BV Việt Tiệp Hải Phòng, được biết, trung úy Thắng được đưa đến cấp cứu trong tình trạng lún hộp sọ, mảnh xương sọ vỡ chèn vào não, do các vết chém bằng hung khí.
Đến nay, sau nhiều giờ điều trị, tình trạng sức khỏe của trung úy Thắng đã tạm thời qua cơn nguy kịch.
Hiện khu vực trên và cả TP.Hải Phòng, lực lượng CSCĐ, CSGT, CSHS, CS phản ứng nhanh 113 vẫn tăng cường tuần tra, chốt chặn và kiểm tra bất cứ chiếc xe máy, xe ô tô nào có dấu hiệu nghi vấn ra vào thành phố.
Như đã đưa tin, vụ việc xảy ra vào khoảng 5g40 ngày 24/2, tại ngõ 193 đường Hồ Sen, Q. Lê Chân, Hải Phòng. Mặc dù trên người có mặc cảnh phục, đi ở đoạn đường đông dân cư nhưng trung úy Vũ Thế Thắng vẫn bị một số đối tượng dùng vật nhọn chém, đánh đập đến bất tỉnh và cướp xe Air Blade.
Đến khoảng 18h ngày 24/2, chiếc xe AirBlade của nạn nhân được người dân phát hiện thấy tại khu vực ngõ 360 (cạnh hồ Ông Báo).
Theo những người dân cho biết, khi ra đến nơi thì thấy chìa khóa xe vẫn được cắm vào ổ khóa, còn biển số đã được tháo ra và thay vào đó là biển số giả.

Đã nghe đã thấy: Tuyển nhầm người

PT-Chủ Nhật, ngày 2/3/2014 - 04:25
“Thực tế những người có bằng giả hay bằng thật nhưng chất lượng giả chỉ có thể “chui” vào hệ thống công chức nhà nước chứ không thể vào được các doanh nghiệp tư nhân (DNTN)!”.
Phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận (tại phiên họp ngày 25-2 của Hội đồng Quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực giai đoạn 2011-2015, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì) đã điểm “trúng phóc” thực trạng lâu nay của chất lượng cán bộ viên chức. Nhưng vì sao cơ quan nhà nước lại tuyển nhầm người? Phải chăng các quy định, tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc và năng lực công tác có vấn đề? Hay cán bộ lãnh đạo các cơ quan ấy không đủ khả năng và kinh nghiệm đánh giá nhân viên?
Chắc chắn không phải thế. Nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân trình độ chỉ biết đọc biết viết, không qua trường lớp quản lý, chỉ đi lên bằng kỹ năng, kinh nghiệm sức lao động thế nhưng họ tuyển người không nhầm. Thế thì không có cớ gì lãnh đạo cơ quan nhà nước được đào tạo bài bản lại nhầm.
DNTN một khi tuyển nhầm người, hiệu quả hoạt động kém, là tài sản cá nhân và gia đình bị hao hụt... Họ không cho phép mình đặt gia sản và sự nghiệp vào tay những người không biết làm việc. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) triền miên thua lỗ nhưng lãnh đạo lại giàu lên.
Chủ DNTN có thể làm từ thiện, hỗ trợ người thân và xã hội bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt nhưng chắc chắn họ không nhận lời gửi gắm nhận người với mức lương vài triệu nếu người đó không làm được việc. Họ hiểu mỗi nhân viên như một con ốc vít trong cỗ máy, chỉ cần con vít ấy hư hỏng hậu quả sẽ khôn lường. Vì thế không có chuyện con ông cháu cha “chui” vào DNTN. Trong khi đó ở cơ quan nhà nước nhiều cậu ấm cô chiêu hoặc người bỏ tiền “chạy công chức” nghiễm nhiên vào và thậm chí nghiễm nhiên làm sếp dù năng lực rất khiêm tốn.
Suy cho cùng việc nhận người vào cơ quan DNNN xuất phát từ thái độ của lãnh đạo các cơ quan ấy với tài sản nhân dân, với quyền lực được giao phó. Nếu các vị lãnh đạo ấy xem trách nhiệm của mình là làm cho cơ quan phát triển, tài sản mà mình được giao quản lý nảy nở sinh sôi (như cách các ông chủ tư nhân đối xử với tài sản của họ) thì sẽ không có chuyện nhận nhầm người, sẽ không có chuyện kẻ thiếu tài thiếu đức chui vào chiếm chỗ lẽ ra là của người có khả năng.
Một cơ chế để xảy ra chuyện nhận nhầm người như thế là một cơ chế lỗi, mà hậu quả thì ai cũng biết.
Đào tạo nguồn nhân lực là nền tảng quan trọng để phát triển. Nhưng cơ chế tuyển dụng và giám sát trách nhiệm lãnh đạo các cơ quan, DNNN cũng là điều tối quan trọng.
Phát biểu của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lập tức được dư luận đồng tình mà không cần phản biện, cho thấy một thực trạng đáng buồn về tuyển dụng và sử dụng nhân lực của cơ quan, DNNN.
ĐỨC HIỂN

Uất nghẹn lời kể cô gái bị cấp trên cưỡng bức trong bệnh viện

theo Pháp luật Xã hội | 01/03/2014 20:14

Chỉ vì tin tưởng cán bộ điều dưỡng, “cấp trên” của mình mà cô gái thực tập sinh lại bị chính gã đàn ông ấy cưỡng bức trong bệnh viện.

Không biết tỏ cùng ai
Sau cái đêm đáng quên đó, chị  T.T.D.K, 20 tuổi, trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, sốc đến mức “tuyệt giao” với những người khác phái. Ngay cả khi gặp những người thân, cô cũng không giữ được bình tĩnh mà luôn tìm cách trốn tránh. Dù đến hôm nay, sau mấy ngày xảy ra sự việc, cô vẫn sống trong mặc cảm, luôn trách mình quá khờ dại khi trót đặt niềm tin nhầm chỗ.
Sáng ngày 24-2, CA thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, tiếp nhận đơn trình báo của chị T.T.D.K, sinh viên của trường trung cấp y trên địa bàn thị xã về việc mình bị hiếp dâm.
Trong đơn tố cáo, chị K cho biết cô đã bị hiếp dâm bởi chính người điều dưỡng cùng ca trực với mình trong đêm hôm ấy.
Tối 22-2-2014, K được phân công trực theo lịch cùng với Lê Duy Cường, 26 tuổi, ở phường Nghĩa Trung, huyện Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, là nhân viên điều dưỡng tại BVĐK tỉnh Đắk Nông. Trong ca trực có thêm một số thực tập sinh khác, nhưng không ai ở lại qua đêm. Chỉ có K ở lại cùng với Cường. Đến nửa đêm, vì mệt nên K vào phòng trực nghỉ. Lúc này Cường cũng ở trong phòng, thấy K có biểu hiện mệt nên hắn gợi ý truyền nước để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Tin tưởng Cường, nên K đồng ý. Tranh thủ lúc vừa truyền nước, K chợp mắt một chút nhưng cũng chính lúc ấy, Cường nổi “máu dê”.
Cường thấy trong tủ thuốc của phòng trực có sẵn thuốc mê nên nảy ra ý định tiêm thuốc mê vào dung dịch đang truyền của cô gái. Nghĩ là làm, Cường lẻn vào buồng nghỉ rồi lặng lẽ tiêm thuốc mê vào dịch truyền. Sau đó Cường chờ một lúc cho thuốc ngấm mới bắt đầu hành sự.
Mặc dù ngấm thuốc mê, nhưng K vẫn lờ mờ nhận thấy sự việc đang xảy ra. Tuy nhiên, cô không thể điều khiển được chân tay để đẩy kẻ đồi bại đang chiếm đoạt thân thể mình ra. Sau khi cưỡng bức cô gái không còn sức chống cự, Cường mặc quần áo lại cho K rồi bỏ ra ngoài. Chỉ đến sáng, khi thuốc mê tan hết, cô gái tội nghiệp mới chạy tới cơ quan chức năng tố cáo hành động của Cường.
Tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, CQĐT CA thị xã Gia Nghĩa đã nhanh chóng vào cuộc xác minh sự việc. Ngay khi bị đưa về CQCA, Cường luôn quanh co. Suốt mấy tiếng đồng hồ sau, thấy đuối lý, Cường đổ do nạn nhân khiêu khích, đồng ý cho hắn vui vẻ. Thế nhưng, lời biện hộ của đối tượng không qua mắt được cán bộ điều tra. Trước những chứng cứ và lời tố cáo của nạn nhân, tên “yêu râu xanh” đội lốt thầy thuốc này đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ sự việc.
Uất nghẹn lời kể cô gái bị cấp trên cưỡng bức trong bệnh viện
Nạn nhân T.T.D.K chia sẻ với PV. 
Sự thật bẽ bàng
Trò chuyện với chúng tôi, K ân hận: “Nếu như em không quá cả tin thì sự việc đã không xảy ra. Dù không muốn khơi dậy vết thương lòng nhưng em vẫn kể lại sự việc để làm bài học cho mọi người!”. K chia sẻ, cách đây gần một tháng, theo lịch học của trường thì đến học kỳ thứ 2 của năm thứ 2, các học sinh tại trường trung cấp y phải đến BV hoặc cơ sở y tế để thực tập. K được nhiều người giới thiệu tới thực tập tại khoa hồi sức cấp cứu của BVĐK tỉnh Đắk Nông.
Khi vào BV thực tập, Cường thấy K xinh xắn dễ thương nên tỏ ra quan tâm đặc biệt. Vì là người đi trước, lại làm việc ở đây nên Cường tỏ ra am hiểu mọi nội quy cũng như sốt sắng trong việc hướng dẫn K quá trình thực tập. Thấy Cường nhiệt tình, lại ăn nói có duyên nên K cũng có chút cảm tình. Đặc biệt là K rất quý Cường vì những cử chỉ quan tâm của Cường không chỉ với cô mà còn với cả những sinh viên thực tập khác. Chẳng ai ngờ đó lại chính là thủ đoạn để Cường lừa các cô gái nhẹ dạ như K.
Uất nghẹn lời kể cô gái bị cấp trên cưỡng bức trong bệnh viện
BVĐK tỉnh Đắk Nông nơi xảy ra vụ việc.
Sau khi xảy ra chuyện, K không dám nói cho gia đình biết vì sợ mọi người lo lắng, cũng như sẽ lên tìm đối tượng để trả thù. K âm thầm chịu đựng nỗi đau đớn và cả những mặc cảm dày vò mình. Một số bạn bè của K chuyện cũng tới thăm hỏi và động viên, an ủi cô để tiếp tục học hành và hoàn thành quá trình thực tập. Vũ Thị Hương, một người bạn ở chung  phòng với K cho biết: “Bây giờ K rất sợ phải ở một mình, hay phải đối diện với người khác phái. Mấy ngày hôm nay, K không ăn uống được gì, trong giấc ngủ thi thoảng vẫn hay giật mình thức giấc và sợ hãi. Vì cũng phải đi thực tập nên bạn bè thay nhau đến ở cùng và động viên tinh thần K. Chẳng biết sau sự việc này, đến bao giờ K mới hết hoang mang”.
Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với lãnh đạo BVĐK Đắk Nông, song chỉ nhận được thông tin rằng vì chưa có kết luận điều tra nên BV chưa thể trả lời báo chí về vụ việc này. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ điều tra CA thị xã Gia Nghĩa cho biết, sau khi tiến hành lấy lời khai của đối tượng Lê Duy Cường, CQCA đã tạm giữ hình sự đối tượng, do gia đình bảo lãnh nên Cường đã được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú chờ điều tra và hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.