Tuesday, December 16, 2014

Những sự cố máy bay gây "đau tim" của hàng không Việt Nam

QUỐC TOẢN 17/12/14 06:58
(GDVN) - Hai máy bay suýt đụng nhau, hạ cánh nhầm sân bay, máy bay rơi lốp...là những sự cố hy hữu mà các hãng không Việt Nam gặp phả trong thời gian gần đây.
Hạ cánh vì…gửi nhầm mã
Tối 16/12/2014, Tổ bay của chuyến bay VN 1266 cất cánh từ TP.Hồ Chí Minh – Vinh bất ngờ chuyển hướng, hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).
Chuyến bay này khởi hành lúc 17h12 phút từ TP.Hồ Chí Minh khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật: áp suất trong khoang giảm đột ngột, máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 ft (tương đương khoảng 11.000 m) xuống 13.000 ft (tương đương khoảng 4.000 m).
Người phát ngôn của hãng hàng không này cho biết, khi tổ bay phát hiện máy bay bị trục trặc kỹ thuật gây giảm áp suất đột ngột, mặt nạ dưỡng khí bung ra cơ trưởng đã thao tác nhấn sai mã (code) thông báo tình trạng máy bay với mặt đất. 
Cụ thể, thay vì phải nhấn code khẩn nguy (7700) thì cơ trưởng đã ấn nhầm nút khủng bố (7500) nên chuyến bay đã chuyển thông tin bị đặt vào tình trạng khủng bố xuống mặt đất làm các bộ phận liên quan ở sân bay quốc tế Nội Bài phải triển khai theo tình huống này...
Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất mất tín hiệu
Trưa ngày 20/11, sự cố mất điện tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Cơ quan kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất (AACC Hồ Chí Minh), khiến Trung tâm kiểm soát không lưu không thể truyền tín hiệu tới phi công.
Tại thời điểm xảy ra sự cố mất quyền điều hành bay, có 54 tàu bay trong khu vực trách nhiệm của AACC Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng trong thời gian sự cố. Nhiều phi cơ trong vùng Thông báo bay Hồ Chí Minh và các Vùng thông báo bay Hà Nội, Sanya, Pnom Penh, Singapore, Kuala Lumpur đã phải đình hoãn cất cánh tại sân, quay trở lại hạ cánh sân bay khởi hành, hạ cánh tại sân bay dự bị.
Máy bay của hãng hàng không VietnamAirlines vừa phải hạ cánh "bất đắc dĩ" tại sân bay Nội Bài
Trước đó, tại Trung tâm AACC Hồ Chí Minh, các nhân viên đã thực hiện thao tác ngắt lưới điện gồm hai nguồn để kiểm tra định kỳ hệ thống máy phát điện. Lúc này ba hệ thống máy phát điện có ba máy hoạt động bình thường. Chỉ 5 phút sau, ba hệ thống lưu điện (UPS) đã thông báo có lỗi.
Theo quy trình, nhân viên phải cô lập hệ thống lưu điện (UPS) để sửa chữa. Gần 11h20 phút, các nhân viên tiến hành đóng lại lưới điện. Nhưng ông Lê Trí Tình với nhiệm vụ là kíp trưởng ca trực đã tự động can thiệp vào hệ thống lưu điện (UPS) và đã có thao tác sai quy định, dẫn đến hệ thống lưu điện (UPS) bị mất điện. Từ đó dẫn đến toàn bộ Trung tâm mất điện. Đến 11h36 phút trưa cùng ngày hệ thống mới được khôi phục.
Theo Bộ Giao thông vận tải, hệ thống điện tại trung tâm AACC Hồ Chí Minh được thiết kế để đảm bảo 99,99% nguồn điện không bao giờ bị ngắt, nếu không có sự tác động của con người.
Hai máy bay suýt va chạm trên vùng trời Tân Sơn Nhất
Sự cố uy hiếp an toàn bay này xảy ra hôm 29/10/2014 trên vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất.
Theo đó, Theo báo cáo của VATM gửi Cục hàng không cho thấy, sự cố trên xảy ra khi chuyến bay HVN 1376 (máy bay Airbus A321) của Vietnam Airlines khởi hành từ TP.HCM đi Huế, sau khi cất cánh tổ lái phát hiện có một máy bay cắt ngang ở độ cao 1.000ft (304,8m) gây uy hiếp an toàn bay.
Trao đổi với giới truyền thông không lâu sau khi sự việc xảy ra, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết, sự cố tàu bay Airbus suýt va chạm với trực thăng quân sự là sự cố về vi phạm phân cách tối thiểu giữa hai đường bay: “Nguyên nhân là do lỗi phối hợp, hiệp đồng bay hàng không dân dụng với quân sự của kíp trực điều hành đó. Cụ thể, kiểm soát viên hiệp đồng đã không nghe được huấn lệnh của các kiểm soát viên không lưu điều hành", ông Thanh cho biết.
Hạ cánh nhầm sân bay
Đó là sự cố VietJet Air chở gần 200 khách từ sân bay Nội Bài - Hà Nội (HAN) đi sân bay Liên Khương - Đà Lạt (DLI) chiều ngày 19/6/2014 vừa qua nhưng lại đáp xuống sân bay Cam Ranh - Nha Trang. Sự việc được cho là hy hữu nhất từ trước đến nay của hãng hàng không này.
Căn cứ các tài liệu liên quan tới chuyến bay cho thấy, nhóm điều tra đã đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xảy ra sự cố khai thác bay nêu trên là do nhân viên điều phối bay, tổ bay và tổ tiếp viên không thực hiện đúng quy trình khai thác. Trung tâm điều hành khai thác bay của Vietjet Air không thực hiện đúng quy định về triển khai kế hoạch khai thác.
Máy bay của Vietnam Airlines rơi lốp
Chiều ngày 21/10/2014 chiếc máy bay ATR72 của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) bất ngờ gặp sự cố nghiêm trọng ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Chuyến bay cất cánh từ Hải Phòng lúc 12h 45 phút, hạ cánh tại Đà Nẵng lúc 14 giờ 15 theo đúng kế hoạch. Sau khi  máy bay hạ cánh, toàn bộ tổ bay và 41 hành khách đã rời khỏi máy bay bình thường.
Tuy nhiên, khi máy bay đang ở trên sân đỗ, bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra thì phát hiện một bên trục càng trước bị gãy và 1 chiếc lốp bị rơi ra ngoài. Đây là sự cố hy hữu lần đầu tiên xảy ra đối với máy bay ATR-72 của Vietnam Airlines.
Cục Hàng không VN cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố máy bay ATR72 của Vietnam Airlines rơi lốp có thể do sử dụng vật tư, phụ tùng không đúng quy cách hoặc không đảm bảo chất lượng; lỗi chế tạo hoặc vật liệu của trục bánh xe hay vòng bi.
Đường băng có động vật
Ngày 25/2/2013, khi thực hiện lăn ra đường cất cánh, tổ bay trên chuyến bay VN1267 của Vietnam Airlines chặng Vinh - TP HCM đã phát hiện 5 người cùng bò đi ngang qua đường băng. Chuyến bay đã khởi hành muộn so với kế hoạch để an ninh sân bay xử lý sự việc.
Bò "ung dung" đi ngang qua đường băng
Ngày 29/2/2013, chuyến bay VN1187 chặng Hải Phòng - TPHCM phải hủy cất cánh vì có chim trên đường băng.
Ngày 10/7/2013, cơ trưởng chuyến bay VN1670 chặng Đà Nẵng - Hải Phòng đã phải tiến hành bay vòng và thực hiện lại việc tiếp cận hạ cánh khi phát hiện trâu trên đường băng tại sân bay.
Máy bay... “Rơi tự do”
Ngày 6/8/2013, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN615 (máy bay Airbus 321) có hành trình Hà Nội-Bangkok, xuất phát từ Hà Nội lúc 14 giờ, trong lúc đang bay bằng ở độ cao 36.000 feet (tương đương 10.973 mét), máy bay bất ngờ đi qua vùng nhiễu động trời trong khiến máy bay bị tụt độ cao 400 feet (tương đương khoảng 122 mét).
Tuy nhiên, máy bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Suvarnabhumi (Băng Cốc) lúc 15h40 phút giờ địa phương. Theo phân tích của Vietnam Airlines, đây là loại nhiễu động mà hiện nay rada thời tiết của máy bay chưa phát hiện được.
Sau sự cố, trong số 104 hành khách và 8 nhân viên phi hành đoàn của chuyến bay, chỉ có 1 hành khách bị thương nhẹ ở ngón chân và 2 tiếp viên bị choáng nhẹ. Do đã được sơ cứu kịp thời nên khi máy bay dừng ở sân bay Bangkok, hành khách bị thương ngón chân đã tự xuống máy bay, không cần trợ giúp y tế.

Mặt đường 5 kéo dài trơ ván ép khi vừa thông xe

Theo vnexpress.net-Thứ ba, 16/12/2014 | 10:23
Cầu Ngũ Huyện Khê (Đông Anh, Hà Nội) nằm trên quốc lộ 5 kéo dài, vừa đưa vào hoạt động được gần 2 tháng nhưng mặt đường đã bị vỡ, khe co giãn trơ lõi thép và cót ép. 

cot-ep.jpg
Khe co giãn trên cầu Ngũ Huyện Khê, trơ lõi thép và cót ép. Ảnh: Phương Sơn.

Cầu Ngũ Huyện Khê đoạn qua trường cấp 2 xã Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội), nằm trên trục Quốc lộ 5 kéo dài, khánh thành cách đây 2 tháng. Những ngày qua, một số đoạn trên cầu bị nứt. Vị trí qua khe co giãn, lớp nhựa đường bên trên bị bong bật, phía dưới lộ ra lõi được làm bằng ván ép, bao tải cát và khe rộng khoảng 5 cm.

Một số hạng mục như vỉa hè, dải phân cách, mặt cầu còn khá ngổn ngang, treo biển theo dõi lún. Trong khi đó, tại cầu Đông Trù cách cầu Ngũ Huyện Khê không xa, các phương tiện chỉ được qua lại trên một làn theo chiều Hà Nội - Đông Anh, làn còn lại bị chặn để thi công.

cau-dt.jpg
Ban quản lý dự án tả ngạn giải thích, do chạy tiến độ thông xe theo yêu cầu của thành phố nên đã thi công tạm thời rồi hoàn chỉnh sau. Ảnh: Phương Sơn.

Lý giải việc khe co giãn ở cầu Ngũ Huyện Khê vừa khánh thành đã trơ lõi cót ép, ông Nguyễn Sỹ Cường, Phó Giám đốc Ban QLDA hạ tầng tả ngạn cho rằng, do gấp rút phục vụ thông xe ngày 9/10 nên các vị trí khe co giãn được chèn tạm bằng bao tải cát, ván gỗ ép rồi trải bê tông nóng chảy lên trên. "Phương án này là đề xuất của nhà thầu và đã được tư vấn giám sát đồng ý", ông Cường khẳng định.

Theo thiết kế, khe co giãn cầu này được làm bằng thép và lót các tấm tôn chèn chặt bởi bao tải cát, tiếp đến sẽ được thảm một lớp bê tông át-phan, rồi đơn vị thi công sẽ cắt một vệt rộng từ 20 đến 30 cm để đặt khe co giãn.

Vị phó giám đốc Ban QLDA tả ngạn cho biết, đơn vị thi công sẽ cắt bỏ lớp bê tông nóng chảy tại vị trí khe co giãn trên cầu, đào bỏ bao tải cát và tấm ngăn, vệ sinh lại lớp cốt thép, lắp đặt khe co giãn đảm bảo đúng trình tự, yêu cầu kỹ thuật.

Liên quan việc cầu Đông Trù bị Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước cho là chưa đạt tiêu chuẩn, đại diện Ban QLDA tả ngạn lý giải là do thi công gấp để thông xe sớm nên một số dây cáp giữ lực chưa đạt yêu cầu. Việc khắc phục sẽ hoàn tất vào ngày 31/12 để phương tiện lưu thông cả hai bên cầu.

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, khi nắm được sự việc, Cục đã cử đại diện đi kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư dự án là Ban QLDA hạ tầng tả ngạn,TP Hà Nội báo cáo sự việc.

Sáng nay, trao đổi với VnExpress, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Xây dựng cho biết, Ban QLDA tả ngạn phải báo cáo giải trình xem sự việc cụ thể như thế nào, sau đó tùy mức độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ, tính chất nghiêm trọng đến đâu mới có thể quyết định vào giám định, kiểm tra chất lượng.

Phương Sơn

Bác sĩ bị đâm chết ngay tại bệnh viện

Theo vnexpress.net-16/8/2011 | 11:32

Rạng sáng nay, thấy anh trai thiệt mạng sau khi cấp cứu, nam thanh niên 19 tuổi đã dùng dao bấm đâm chết nam bác sĩ 60 tuổi, một bác sĩ khác bị trọng thương.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho biết, bác sĩ bị thiệt mạng là Phạm Đức Giàu (60 tuổi, làm việc ở khoa ngoại) còn bác sĩ bị đâm trọng thương là Ngô Duy Hoàn (30 tuổi ở khoa hồi sức cấp cứu).

Bác sĩ Hoàn nằm cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: C.T.V.
Bác sĩ Hoàn nằm cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: C.T.V.

Rạng sáng nay, khoa ngoại tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng (20 tuổi ở xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, Thái Bình) trong tình trạng không có mạch, không đo được huyết áp, thở ngáp cá, chân tay lạnh... Cùng đến với bệnh nhân còn có mẹ và em trai của là Nguyễn Văn Dũng (19 tuổi).

Một số người chứng kiến vụ việc cho hay, ngay khi Hùng được đưa vào cấp cứu, người nhà bệnh nhân đã có hành động đập phá bệnh viện và đe dọa nếu không cứu được người sẽ đâm chết cán bộ y tế. Lo sợ trước tình huống trên, nhân viên bệnh viện đã điện cho công an huyện Vũ Thư, 4 cảnh sát đã xuất hiện ngay sau đó.
Căn phòng nơi xảy ra vụ án. Ảnh: C.T.V.
Căn phòng nơi xảy ra vụ án. Ảnh: C.T.V.

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân đã không qua khỏi. Khi các bác sĩ đang giải thích cho người nhà, Dũng bước vào rút dao trong người đâm trúng bụng khiến bác sĩ Giàu thiệt mạng, bác sĩ Hoàn bị trọng thương. Do người nhà lao vào ôm thủ phạm nên một số y tá và bác sĩ trong kíp trực đã kịp chạy ra ngoài.

Sau khi gây án, Dũng bỏ trốn. Tuy nhiên, đến sáng nay hung thủ đã bị cảnh sát bắt. Lực lượng chức năng đã thu được con dao gây án tại hiện trường.

Hà Anh

"Tham vọng Tập Cận Bình độc chiếm Biển Đông mới là thách thức chính!"

HỒNG THỦY 17/12/14 07:00   
(GDVN) - Hành động hung hăng và gây mất ổn định khu vực đã được Trung Quốc tung ra phối hợp nhau một cách nhuần nhuyễn.


Tham vọng của ông Tập Cận Bình muốn độc chiếm Biển Đông mới thực sự là thách thức chính.

Ngày 16/12 học giả Bonnie S. Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á và nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) bình luận trên trang The National Interest, kiểm soát (bành trướng, độc chiếm) Biển Đông là một phần của cái gọi là "giấc mơ Trung Quốc", một khái niệm được Tập Cận Bình đưa ra và thường xuyên cổ súy - PV.

Trước đó học giả Linda Jakobson lập luận trong báo cáo của bà tại Viện Lowy rằng, sự cạnh tranh và quan liêu của rất nhiều lực lượng liên quan đến hàng hải ở Trung Quốc là yếu tố góp phần tạo ra căng thẳng và bất ổn ở Biển Đông, khiến hành vi của Bắc Kinh không thể đoán trước. Tuy nhiên theo bà Bonnie S. Glaser, đây không phải nguyên nhân lớn nhất gây ra bất ổn, mà thực tế chính tham vọng của Bắc Kinh thúc đẩy chủ quyền cùng các hành động mở rộng quyền kiểm soát (vô lý, phi pháp) đối với Biển Đông mới thực sự là thách thức chính.

Bonnie S. Glaser nhấn mạnh, rõ ràng Tập Cận Bình đã khẳng định rằng bảo vệ (cái gọi là) quyền và lợi ích hàng hải hay "kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ" là ưu tiên cao, cần được theo đuổi ngay cả khi Bắc Kinh tìm cách giữ ổn định và duy trì quan hệ tốt với các nước láng giềng.

Khi kết luận hội nghị trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh không nên "từ bỏ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc hy sinh lợi ích cốt lõi của Trung Quốc". Theo lập luận của Jakobson, sự thiếu phối hợp hành động của các ngành và địa phương Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông đôi khi đã tạo ra sự nhầm lẫn về chính sách, ví như vụ phát hành bản đồ đường lưỡi bò (bất hợp pháp).


Nhà nổi công sự Trung Quốc xây bất hợp pháp trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam sau khi xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988. Hiện tại Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo và đặt căn cứ quân sự trái phép tại bãi đá này.

Tuy nhiên, hành động hung hăng và gây mất ổn định khu vực đã được Trung Quốc tung ra phối hợp nhau một cách nhuần nhuyễn, bao gồm việc Bắc Kinh công khai hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam (hoàn toàn không có tranh chấp) cũng như hoạt động cải tạo (bất hợp pháp) biến đá thành đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Trong việc cải tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa, Jakobson cho rằng động thái này có thể là một công cụ của chiến tranh pháp lý mà Bắc Kinh nhắm đến. Mục đích là củng cố tuyên bố của Trung Quốc về quyền hàng hải dựa trên các tính năng họ coi là đảo ở Biển Đông, chứ không phải một nỗ lực quân sự hóa ở Biển Đông. Tuy nhiên học giả Bonnie S. Glaser cho rằng, Trung Quốc đang theo đuổi cả 2 mục tiêu này cùng một lúc, cả pháp lý lẫn quân sự.

Bắc Kinh không thỏa mãn với tình trạng Biển Đông hiện tại và đang tích lũy dần khả năng để thay đổi tình hình có lợi cho họ. Vì vậy Bắc Kinh cẩn thận tránh dùng vũ lực và hy vọng sẽ cầm chân Mỹ ở Biển Đông. Một số chuyên gia mô tả chiến lược của Trung Quốc là "cắt lát xúc xích".

Tăng cường kiểm soát (bành trướng, độc chiếm bất hợp pháp) Biển Đông là một phần của (cái gọi là) giác mơ Trung Quốc hay phục hưng dân tộc Trung Hoa (mà Tập Cận Bình khởi xướng - PV), Bonnie S. Glaser bình luận.

Nhà lập pháp Mỹ: TQ là thách thức lớn nhất đối với trật tự thế giới

BÌNH NGUYÊN 15/12/14 14:56
(GDVN) - Ông Randy Forbes cũng đã gửi một bức thư đến Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng như một thứ trưởng QP khác là ông Robert Work.


Ông Randy Forbes

Mạng Washington Free Beacon ngày 12/12/2014 đưa tin cho biết một nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi quân đội và chính quyền nước này cân nhắc lại chính sách quân sự của mình với Trung Quốc bởi ông nhận thấy rằng Bắc Kinh có xu hướng tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận thù địch bất chấp việc hợp tác giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc có chiều hướng được tăng cường.

Randy Forbes - Chủ tịch Uỷ ban kế hoạch và năng lực biển của Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ đã lên tiếng thúc giục Lầu Năm Góc hãy cân nhắc lại chính sách quan hệ quân sự với TQ giữa lúc xuất hiện nhiều nghi ngờ cho rằng việc hợp tác song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đem lại nhiều lợi ích cho Bắc Kinh nhưng không thể thuyết phục được quân đội nước này chấm dứt các hoạt động mang tính chất thù địch với Mỹ và các đồng minh ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Randy Forbes cũng đã gửi một bức thư đến Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng như một thứ trưởng QP khác là ông Robert Work.

Randy Forbes cho biết: "Tôi tin rằng Bộ Quốc phòng hiện tại đang thiếu những hướng dẫn toàn diện cũng như các cơ chế cần thiết để duy trì một chính sách phù hợp, phụ vụ tốt nhất cho các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh thời bình Mỹ - Trung Quốc sẽ còn kéo dài".

Ông Randy Forbes tuyên bố có thể chỉ ra rất nhiều ví dụ cụ thể có liên quan đến cả văn phòng củanbộ trưởng quốc phòng  Mỹ Chuck Hagel và Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hiện đang xuất hiện nhiều quan ngại về quá trình hợp tác quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo ông  Randy Forbes, trong tháng 5/2014 vừa qua, một tướng cấp cao của quân đội Trung Quốc là ông Phòng Phong Huy đã lên thăm tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan tại San Diego - đây được xem là sự kiện vi phạm tiềm tàng nếu đem chiếu với các điều khoản của Luật ủy quyền quốc phòng được ban hành năm 2000.

Điều luật này cấm các cuộc trao đổi quân sự với Trung Quốc trong các lĩnh vực kiểu như "các chiến dịch kế hoạch lực lượng" nhưng Lầu Năm Góc khi đó đã không coi sự kiện trên là một hành vi lách luật.

Ngay sau chuyến thăm này một đô đốc của quân đội Trung Quốc đã nói trên báo chí chính thống của nước này rằng tướng Phòng Phong Huy đã nắm được những thông tin có giá trị về năng lực của tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ.

"Mặc dù việc làm của Mỹ ở cấp độ nào đó cũng là thể hiện sự răn đe với Trung Quốc thông qua trình diễn năng lực quân sự nhưng tôi lo ngại rằng điều đó cũng có nguy cơ không làm cho TQ giảm đi các hành động mang tính chất thù địch, đối đầu, thậm chí Trung Quốc thể liều lĩnh hơn" - ông Randy Forbes viết trong thử giử các quan chức hàng đầu của Mỹ.

Randy Forbes chỉ ra thêm rằng Trung Quốc hiện đã tiến hành thử nghiệm máy bay tàng hình thế hệ 5 J-31, phiên bản máy bay phản lực bị cáo buộc là copy thiết kế của của máy bay chiến đấu liên hợp F-35 của quân đội Mỹ.

Quân đội TQ bị tình nghi đã đánh cắp các bí mật thiết kế máy báy chiến đấu F-35 thông qua hoạt động tin tặc có tổ chức nhằm vào các nhà thầu như Lockheed Martin.

Trong bức thư của mình, ông Randy Forbes khẳng định rằng không có tín hiệu nào cho thấy hợp tác quân sự của Mỹ với Trung Quốc đảm bảo được rằng Trung Quốc phải định hình được các hành động của mình trong những vấn đề có tính chất cạnh tranh với Mỹ.

“Tôi thực sự tin rằng TQ là lực lượng có tiềm năng gây ra thách thức to lớn nhất đối với tự do và trật tự quốc tế kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cho đến nay” -  Randy Forbes tuyên bố.

'Trung Quốc đau đớn': Vai trò của ông Tập Cận Bình

(Baodatviet) - Liên tục có những chỉ đạo về vai trò đổi mới trong phát triển kinh tế Trung Quốc là điều dễ nhận thấy ở ông Tập Cận Bình thời gian qua.

Quyết tâm của ông Tập
Trên nhiều diễn đàn trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nhấn mạnh về: “sự bình thường mới” (new normal) của kinh tế Trung Quốc, khi nền kinh tế này chỉ tăng trưởng với tốc độ tương đối cao thay vì tăng trưởng siêu cao.
Vừa qua, trong chuyến đi thị sát tỉnh Giang Tô, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  tiếp tục thể hiện sự quyết tâm này qua từng chỉ đạo cụ thể.
Theo TTXVN đưa tin, tại chuyến đi này một lần nữa ông Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định sự cần thiết của việc đổi mới trong phát triển kinh tế của quốc gia này. 
Cụ thể ông cho rằng: Trung Quốc cần dựa vào đổi mới để tiếp tục đạt được kinh tế tăng trưởng ổn định và bền vững.
Để đạt được điều này ông Tập Cận Bình đã kêu gọi sự liên kết mật thiết giữa khoa học công nghệ với kinh tế cũng như sự hòa nhập sâu giữa các ngành công nghiệp, đại học và nghiên cứu. Do đó, cần nhận thức được sự kết nối thông suốt giữa các ngành với khoa học kỹ thuật và nâng tỷ lệ đóng góp của khoa học, kỹ thuật vào tăng trưởng kinh tế.
Theo ông Tập Cận Bình, chìa khóa của phát triển kinh tế là phát triển phù hợp với quá trình chuyển đổi mô hình và tái cơ cấu nền kinh tế.
Ông Tập Cận Bình còn hối thúc thiết lập cơ chế, chính sách mới nhằm đem lại nhiều lợi ích từ sự đổi mới sản xuất và ứng dụng những lợi ích này vào các ngành nghề.
Ngoài ra ông cũng mong muốn nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực xuất khẩu, tạo ra những lợi thế mới của một nền kinh tế, mở cửa thị trường trong nước cũng như mở cửa với thế giới.
Nền kinh tế Trung Quốc đang phải trải qua bước ngoặt
Nền kinh tế Trung Quốc đang phải trải qua giai đoạn bước ngoặt
Vì sao?
Không khó để có thể lý giải sự quyết tâm cùng với những chỉ đạo xuyên suốt của ông Tập Cận Bình trong thời gian qua về những đổi mới cần phải có của nền kinh tế nước này.
Trong nghiên cứu của mình PGS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã chỉ rõ kinh tế Trung Quốc hiện đang ở trong giai đoạn có tính chất bước ngoặt.
Tức là những động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh đang suy giảm đến mức nếu không tạo được động lực mới thì nền kinh tế sẽ sơi vào trì trệ, không thể phát triển một cách bền vững.
"Đó là lý do sau khi lên cầm quyền, Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tập trung nỗ lực vào việc 'thúc đẩy toàn diện cải cách chiều sâu" và tiến hành rất quyết liệt", PGS Quý phân tích.
Theo đó từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu giá trị tăng thấp và đầu tư do Nhà nước chủ đạo, chuyển sang một nền kinh tế chủ yếu dựa vào tiêu thụ nội địa, phát triển ngành dịch vụ và các ngành công nghiệp giá trị tăng cao.
Thậm chí kể cả việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ chấp nhận mức tăng trưởng giảm thấp và có thể phải giải quyết nhiều vấn đề như bong bóng bất động sản xì hơi, nợ cao và mối đe dọa giảm phát lơ lửng.
Những biểu hiện của giai đoạn này đã được ghi nhận. Các nhà kinh tế của Nomura nhận định chính phủ Trung Quốc sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2015 xuống các mức tương ứng 7% và 3%, so với các mức của năm 2014 là 7,5% và 3,5%.
Lần gần đây nhất Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng là vào năm 2012, từ 8% xuống 7,5% và con số 7% sẽ là thấp nhất kể từ năm 2004.
Việc tăng trưởng kinh tế giảm tốc trong năm nay là lý do để Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng trung ương) trong tháng trước bất ngờ hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn hai năm. 
“Thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài còn là con đường thay đổi công nghệ, là quá trình chu chuyển các ngành nghề, các nhà máy, xí nghiệp công nghệ cũ, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường sang các nước phát triển và kém phát triển, tạo cho các doanh nghiệp trong nước thay đổi công nghệ mới ít tốn kém nhất”, một vị chuyên gia nhận định trong nghiên cứu của mình.
Thứ Ba, 16/12/2014 07:12
Phương Nguyên

Nhiều người bị ung thư do béo phì và thừa cân

Việt Hà, phóng viên RFA 2014-12-15
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa- Files photos
Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, mới đây công bố một báo cáo cho thấy thế giới ngày càng có nhiều người bị ung thư do liên quan đến thừa cân và béo phì. Tại sao béo phì dẫn đến ung thư và những khu vực nào trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất? Việt Hà có bài tìm hiểu về vấn đề này trong trang tạp chí sức khỏe đời sống tuần này.
Cân nặng và ung thư ở các quốc gia
Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung Thư Quốc tế (IARC) công bố hôm 26 tháng 11 vừa qua cho thấy có gần nửa triệu ca ung thư mới mỗi năm trên thế giới có liên quan đến chỉ số khối lượng cơ thể (BMI), chỉ số để xác định một người bị thừa cân hay thiếu cân. Báo cáo cho biết thừa cân và béo phì đã trở thành một nguy cơ hàng đầu có liên quan đến khoảng 3,6% các ca ung thư trong năm 2012.
Nói về nghiên cứu mới được công bố, bác sĩ Melina Arnold, chuyên gia nghiên cứu thuộc IARC, một trong những người đứng đầu nghiên cứu, cho chúng tôi biết:
Melina Arnold: đây là nghiên cứu đầu tiên chúng tôi làm để tính về định lượng gánh nặng về ung thư do béo phì và thừa cân. Chúng tôi thấy rằng hơn nửa triệu người bị ung thư trên thế giới trong năm 2012 bị thừa cân. Chúng tôi cũng thấy là phụ nữ thì bị nhiều hơn so với đàn ông. Một kết quả chính khác của nghiên cứu là có sự khác biệt về mặt địa lý liên quan đến cân nặng và ung thư. Chúng tôi thấy chủ yếu người bị thừa cân ung thư ở khu vực bắc Mỹ, nhưng ít hơn ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên chúng tôi cũng thấy có những trường hợp gia tăng ung thư liên quan đến cân nặng ở các nước đang phát triển mà thường thì chúng ta không nghĩ là sẽ có.
Theo báo cáo, những ca ung thư do thừa cân và béo phì phổ biến ở những nước phát triển với khoảng 393,000 trường hợp, chiếm khoảng 5,2% các ca ung thư mới tại các nước này. Khu vực Bắc Mỹ là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất với ước tính 111,000 ca ung thư do béo phì trong năm 2012, chiếm 23% số ca ung thư toàn cầu do thừa cân. Tại châu Âu, tỷ lệ những ca ung thư mới do thừa cân, béo phì cũng khá cao, đặc biệt là ở Đông Âu với 65,000 ca, chiếm khoảng 6,5% các ca ung thư mới trong khu vực này.
Cũng theo báo cáo, mặc dù các nước châu Á không có tỷ lệ người bị ung thư do béo phì cao như ở Bắc Mỹ hay châu Âu nhưng tình hình chung cũng cho thấy đang có xu hướng gia tăng các ca ung thư do béo phì tại đây. Chỉ riêng Trung Quốc đã có khoảng 50,000 các ca ung thư liên quan đến cân nặng và béo phì, chiếm khoảng 1,6% các ca ung thư mới ở nước này.
Bác sĩ Melina Arnold cho rằng mặc dù các nước đang phát triển ở châu Á có thể không có nhiều ca ung thư do béo phì như các nước phương Tây nhưng xu hướng mới cho thấy họ cần phải lo ngại về tình trạng này ngay từ bây giờ.
Melina Arnold: họ nên lo ngại về điều này vì gần đây chúng tôi thấy sự gia tăng nhanh chóng về BMI ở những nước đang phát triển, nhất là trong một thập kỷ qua và đang tiến gần đến với các nước phát triển, ví dụ như Mỹ chẳng hạn. Các nước đó đều đang trải qua những thay đổi nhanh chóng trong xã hội và kinh tế và chúng tôi thấy sự thay đổi trong cách sống về gần giống như cách sống của người dân ở các nước công nghiệp hóa. Các bệnh ung thư liên quan đến những thay đổi này cũng bắt đầu xuất hiện. nếu nó chưa xuất hiện ngay bây giờ thì nó cũng sẽ xuất hiện trong vòng 20 năm. Lý do là vì nếu bạn bị thừa cân hôm nay không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư ngay ngày mai. Luôn có một khoảng thời gian để ung thư phát triển.
Một báo cáo vào tháng 12 năm ngoái của IARC về ung thư cho thấy các ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới trong năm 2012 đã tăng thêm 8% lên hơn 8 triệu ca. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng các ca ung thư tại nhiều khu vực trên thế giới do một số nguyên nhân như thay đổi về dân số và đặc biệt là do thay đổi cách sống dẫn đến thừa cân và béo phì. Bác sĩ David Forman, người đứng đầu phòng nghiên cứu về ung thư của IARC cho biết:
BS. David Forman: Hiển nhiên một trong các nhân tố về cách sống liên quan đến nguy cơ gia tăng ung thư là do cách ăn của nhiều người dẫn đến béo phì. Chúng ta thấy có những gia tăng ung thư liên quan đến béo phì và nó đã trở thành như một dịch bệnh khó kiềm chế.
Trong khoảng một thập kỷ qua, nước Mỹ phải đối đầu với tình trạng người bị béo phì tăng, dẫn đến nguy cơ cao các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch. Thống kê mới được công bố gần đây của Cơ quan kiểm soát và phòng chống bệnh dịch Mỹ cho thấy năm 2010, có khoảng 1/3 người Mỹ bị mắc chứng béo phì. Cũng trong khoảng thời gian 2009 đến 2010, số liệu thống kê tại Mỹ cho thấy có đến gần 17% trẻ em Mỹ mắc chứng béo phì.
Tại Việt Nam, những số liệu thống kê gần đây cũng cho thấy số trẻ em mắc bệnh béo phì ngày một nhiều. Điều tra của Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 cho thấy tỷ lệ học sinh tiểu học ở thành phố bị thừa cân cao gấp 15 lần so với suy dinh dưỡng và có đến gần 8% học sinh bị béo phì.
Béo phì là do chế độ ăn uống mất cân bằng. Những người bị béo phì, thừa cân thường do ăn tỷ lệ chất bột, đường, chất béo quá cao trong khi ăn rất ít  hoặc hầu như không ăn rau quả. Chế độ ăn mất cân đối kết hợp với lười vận động đã dẫn đến tình trạng béo phì khá phổ biến hiện nay trên thế giới.
Mối liên quan giữa béo phì và ung thư
Cơ chế nào khiến người bị thừa cân, béo phì có nhiều nguy cơ bị ung thư? Bác sĩ Melina Arnold giải thích.
Melina Arnold: cơ chế chính giải thích mối liên quan giữa ung thư và béo phì phụ thuộc vào vùng bị ung thư. Ví dụ như đối với ung thư vú, chúng ta biết được một trong những nguyên nhân chính là do hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ và có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư. Nhưng đó chỉ là một ví dụ mà thôi.
Theo bác sĩ Melina Arnold, ngoài ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư các bộ phận khác của phụ nữ cũng có liên quan đến hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ.
Bác sĩ Melina Arnold cũng đưa ra ví dụ về những trường hợp bị ung thư thực quản do chứng trào ngược thực quản vốn rất phổ biến ở những người bị thừa cân và béo phì.
Báo cáo mới của IARC cũng cho thấy, những người bị thừa cân và béo phì thường có nguy cơ cao bị các bệnh ung thư như thực quản, đại tràng, thận, tụy, ung thư vú và buồng trứng.
Ngoài ra, theo báo cáo mới, tỷ lệ những ca ung thư mới do béo phì cũng cao hơn ở phụ nữ so với đàn ông, với tỷ lệ người bị ung thư do béo phì trên dân số tương ứng là 5,3% và 1,9%. Giải thích về nguyên nhân này, bác sĩ Melina Arnold cho biết.
BS. Melina Arnold: nguyên nhân bởi vì các vùng bị ung thư ở phụ nữ thường liên quan đến thừa cân, và đó cũng là những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới hiện nay, ngoài ra là tỷ lệ phụ nữ thừa cân cao hơn nam giới vì có nhiều vùng dễ bị béo phì ở phụ nữ hơn so với đàn ông.
Thống kê trong báo cáo cho thấy ung thư đại tràng, ung thư vú chiếm gần ¾ các ca ung thư do thừa cân ở phụ nữ. Còn ở đàn ông, ung thư thận, đại trang chiếm khoảng 2/3 các ca ung thư do thừa cân.
Thay đổi cách sống để tránh ung thư
Kết quả của báo cáo mới theo các chuyên gia của IARC là một lời cảnh báo đối với mọi người nhằm giúp họ thay đổi cách sống để tránh ung thư. Báo cáo cho thấy 10% các ca ung thư vú ở giai đoạn mãn kinh vốn là loại ung thư khá phổ biến trên thế giới hiện nay, có thể được ngăn chặn nếu mọi người duy trì mức cân nặng hợp lý. Cũng theo báo cáo thì ¼ các ca ung thư do béo phì trên thế giới, tương đương với con số 118,000 trường hợp có thể được ngăn chặn nếu người dân duy trì được chỉ số BMI của cơ thể như họ đã từng có khoảng 30 năm về trước. Bác sĩ Melina Arnold nói:
BS. Melina Arnold: mục đích chính của báo cáo này là để nâng cao nhận thức không chỉ ở các cá nhân mà còn để chuyển thông tin về khoa học đến các chính phủ để họ đưa ra những chính sách nhằm giảm tỷ lệ người béo phì đang gia tăng. Chúng ta cần sự hỗ trợ trong môi trường cộng đồng vốn rất cần thiết để khiến mọi người có lựa chọn tốt hơn trong đồ ăn của mình, và có các hoạt động thể chất thường xuyên vốn là những nhân tố quan trọng nhằm cắt giảm béo phì trong dân số. … chúng tôi cũng dự đoán sẽ có sự gia tăng béo phì trong tương lai nên chúng ta cần hành động ngay bây giờ để ngăn chặn những ca ung thư mới sẽ xảy ra trong tương lai.
Phát biểu trong thông cáo báo chí sau khi kết quả của nghiên cứu được công bố, Giám đốc cơ quan IARC, bác sĩ Christopher Wild cho rằng nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc đã đến lúc phải có những biện pháp kiểm soát cân nặng một cách có hiệu quả để hạn chế sự gia tăng các ca ung thư do béo phì trên thế giới, và để tránh tình trạng các nước đang phát triển sẽ gặp phải những vấn đề mà các nước phát triển đang phải đối mặt hiện nay.
Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin tạm dừng tại đây. Việt Hà cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Xin quý vị chia sẻ các thông tin và những đóng góp về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa

Hết hạn tạm giữ, blogger Nguyễn Quang Lập vẫn bị giam

RFI-Thụy My
Ngày 16-12-2014 18:10
media
Nhà văn Nguyễn Quang Lập - DR

Tuy đã hết hạn tạm giữ hình sự theo luật định, nhưng  nhà văn, blogger Nguyễn Quang Lập bị bắt từ hôm 06/12/2014 vẫn chưa được trả tự do. Sức khỏe ông Lập rất kém, hiện đang bị liệt nửa người. RFI phỏng vấn bà Hồ Thị Hồng, vợ của blogger Nguyễn Quang Lập.

Việc nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bất ngờ bắt giữ hôm 6/12 đã gây chấn động trong giới văn nghệ sĩ, trí thức cũng như độc giả vì blog Quê Choa của ông có lượng truy cập rất lớn. Bản kiến nghị đòi trả tự do cho ông gởi đến Chủ tịch nước, Thủ tướng và Bộ trưởng Công an nhân ngày Nhân quyền Thế giới 10/12 đến hôm nay đã có 570 người ký tên, trong đó có các nhân sĩ tên tuổi trong và ngoài nước.

Trả lời RFI Việt ngữ hôm nay, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập là bà Hồ Thị Hồng cho biết :

" Hôm nay anh Lập vẫn chưa được thả ra. Chúng tôi đến cơ quan an ninh điều tra, họ bảo là đang đợi bên Viện Kiểm sát đem công văn xuống mới biết là thả hay không thả, chứ hiện tại bên cơ quan an ninh cũng không biết. Thành ra chúng tôi yêu cầu nếu muốn giữ anh Lập lại thì phải có công văn, chứ đến thời điểm này đã hết thời gian tạm giữ rồi. Họ bảo là phải đợi thôi, sẽ trả lời sau. Họ hứa sẽ trả lời nhưng chưa biết là thời gian nào cả.

Ngày hôm nay ba mẹ con ngồi từ 8 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều. Đến khoảng 3 giờ có ông điều tra viên ra bảo là gia đình phải làm đơn đề nghị, sẽ trình lên sếp, khi nào sếp trả lời thì chúng tôi sẽ nói cho chị sau. Họ cứ nói nhùng nhằng, chúng tôi ngồi lâu thì họ bảo về đi. Chúng tôi yêu cầu phải trả lời bằng văn bản, bởi vì hết thời gian tạm giữ rồi. Từ 2 giờ chiều hôm qua cho đến hôm nay là họ đã tạm giữ bất hợp pháp rồi.

Hôm qua có một ông điều tra viên ra bảo anh Lập khỏe, bình thường. Họ chỉ nói thế thôi chứ chúng tôi không được gặp anh Lập. Gia đình vô cùng lo lắng vì anh Lập đang bị liệt nửa người, vào trong ấy bị giam ngồi một chỗ, sợ anh ở lâu trong ấy sẽ bị liệt lại. Sức khỏe anh yếu lắm, tắm rửa, mặc áo quần phải có người giúp. Hồi trước anh ấy bị tai nạn nặng lắm, nằm bất động mấy tháng liền, hôn mê ba tháng, cuối cùng anh tập luyện mới đứng lên được chứ đâu dễ. Một con người nghị lực như anh Lập mới đi được như vậy đấy. Gia đình yêu cầu anh Lập phải được tại ngoại để chăm lo sức khỏe cho anh."

Bà Hồ Thị Hồng, vợ blogger Nguyễn Quang Lập.16/12/2014
http://vi.rfi.fr/viet-nam/20141216-blogger-nguyen-quang-lap-van-bi-giam/#

Tướng quân đội Trung Quốc thuê sát thủ thanh toán nội bộ

Zhuang Zhengming 16 Tháng Mười Hai , 2014
Cốc Tuấn Sơn ngồi trong một hội nghị quân sự trước cuộc thanh trừng. Ông ta đã thuê một sát thủ ám sát một lãnh đạo quân sự đối nghịch, theo một báo cáo từ Trung Quốc chưa được xác thực (ảnh Internet)
Theo thông tin từ tờ Trung Quốc Báo (Chinese Press), ông Cốc Tuấn Sơn – Cựu Phó chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần quân đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc  đã thuê sát thủ ám sát một tướng lãnh cao cấp trong quân đội.
Thông tin chi tiết của vụ việc được đăng trên tờ Phoenix Weekly (tuần báo Phượng Hoàng), tờ báo này đã chạy một số tin bài về vụ hạ bệ ông Cốc gần đây. Phoenix là một công ty truyền thông có trụ sở tại Hồng Kong, có sở hữu một kênh truyền hình vệ tinh cùng các loại hình truyền thông khác. Truyền thông của Phoenix thường khai thác sâu sắc các hoạt động của Đảng.
Trong một bài viết trên Phoenix Weekly có đoạn: “theo nguồn tin từ một người liên quan đến vụ việc, Ông Cốc Tuấn Sơn đã trả một số tiền lớn cho tên sát thủ Hội Tam Hoàng để thực hiện kế hoạch ám sát một tướng cao cấp”. Sau đó bài báo  này đã bị gỡ bỏ, nhưng vẫn được lưu giữ trên một số trang mạng khác.
Theo bài báo, ông Cốc đã đưa ra chỉ dẫn chi tiết về nơi vị tướng kia ở, thuộc khu vực gần Summer Palace, đây là công viên dành cho giới thượng lưu với hồ nước, vườn hoa và những ngôi đền cũng như chi tiết lịch trình chuyến đi của vị quan chức này. Ông ta thậm chí còn đưa cho kẻ ám sát vũ khí.
“Ông ta ra lệnh cho tên sát thủ tấn công khi chiếc xe hơi đỗ trước khu nghỉ dưỡng và đang bấm còi”, bài báo viết, bổ sung thêm rằng  nguồn tin của họ chưa được kiểm chứng.
Các bài báo khác chỉ ra rằng mục tiêu của vụ ám sát không phải ai khác ngoài Lưu Nguyên, con trai của cố Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ – cánh tay phải  của Mao Trạch Đông trước khi bị thanh trừng và chết trong biệt lập và khốn cùng. Lưu Nguyên, một lãnh đạo cấp tướng và là viên chính trị Tổng cục hậu cần được cho rằng có mối quan hệ mật thiết với Tổng Bí Thư Tập Cận Bình, và đang được cất nhắc vào một vị trí trong Uỷ Ban Quân Sự Trung Ương, tổ chức lãnh đạo các lực lượng vũ trang.
Ông Lưu đã công khai nói về tham nhũng trong quân đội và được cho là đã hỗ trợ Tập Cận Bình lật đổ các lãnh đạo quân sự chủ chốt như Cốc Tuấn Sơn, và đồng minh quyền lực  Từ Tài Hậu. Cả hai người này đều cầm đầu các đường dây tham nhũng khổng lồ trong các lực lượng vũ trang.
Theo thông tin tờ báo Oriental Daily, một tờ báo thân Bắc Kinh có trụ sở tại Hồng Kông, đồng minh quân sự của Ông Cốc là Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch Quân Uỷ Trung Ương cũng được cho rằng đã cố mưu sát ông Lưu Nguyên 4 lần hồi tháng 3, tháng 7 và tháng 9 năm 2012. Các âm mưu ám sát được báo cáo bao gồm châm lửa đốt bình xăng, ném bom tại khu nghỉ dưỡng, ám sát bằng súng, và cho nổ khí ga tại phòng tắm. Tuy nhiên, như cá báo cáo khác, độ tin cậy của thông tin trên vẫn chưa rõ ràng.
Trước kì Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng Sản vào tháng 11 năm 2012, khi bổ nhiệm vị trí lãnh đạo Đảng mới, Lưu Nguyên đã đứng ra ủng hộ Hồ Cẩm Đào- nguyên lãnh đạo Đảng và Tập Cận Bình- lãnh đạo nhiệm kì kế tiếp đồng thời giúp thanh trừ ông Cốc, Từ và các quan chức khác trong chiến dịch này.
Trong suốt kì họp của Uỷ Ban Quân Sự Trung Ương từ ngày 25/12 đến 28/12 năm 2011, Lưu Nguyên được cho là đã phanh phui  các vụ tham nhũng liên quan đến ông Cốc trước các lãnh đạo của Uỷ Ban Quân Sự Trung Ương bao gồm Hồ Cẩm Đào, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Lương Quang Liệt.
“Các ông là ba đại diện quân sự, đã giữ chức vụ này trong nhiều năm qua, phải chịu trách nhiệm về những vụ tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội”, Ông Lưu nói khi chỉ vào Cốc Tuấn Sơn, Từ Tài Hậu và Lương Quang Liệt, theo trích dẫn trên kênh truyền thông hải ngoại chuyên thực hiện các báo cáo nội bộ. Một lần nữa, độ tin cậy của thông tin trên chưa được xác thực, mặc dù nó khớp với những gì diễn ra sau đó.
Sau hội nghị, Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu để ý Cốc Tuấn Sơn, và một khi ông Cốc bị hạ bệ, ông được cho là đã tiết lộ các chi tiết vụ việc tham nhũng của các quan chức khác, đặc biệt là người đỡ đầu, ông Từ Tài Hậu.
Vào tháng Hai năm 2012, Cốc Tuấn Sơn đã bị sa thải. Ngày 31 tháng 3 năm nay (2014), Cốc  đã chính thức bị buộc tội. Sau đó, vào cuối tháng Sáu năm nay, Từ Tài Hậu bị hạ bệ và chính thức tuyên án vào tháng 10.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc “gửi lời hỏi thăm” Epoch Times bằng những vụ tấn công mạng Bởi: Tác giả: Leo Timm, biên dịch: Bruce Phan

Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc họp chính trị ở Bắc Kinh tháng ba năm 2013. Nhiều cuộc tấn công mạng ​​nhắm vào trang web Epoch Times (Đại Kỷ Nguyên) phiên bản tiếng Trung xảy ra gần đây, đặc biệt trong thời gian Đảng chính thức thanh trừng Chu Vĩnh Khang. (Feng Li / Getty Images)
Khoảng thời gian cao trào trong cuộc chiến nội bộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là thời điểm nhạy cảm và hoàn toàn tránh né sự dòm ngó của truyền thông trừ các tin tức phục vụ cho mục đích phe phái.
Vào ngày 5/12, khi Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc tuyên bố cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang bị bắt giam với nhiều tội danh từ ngoại tình, tham nhũng cho đến tiết lộ bí mật quốc gia, các tin tặc bị tình nghi làm việc cho chính quyền nước này đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công mạng vào trang tiếng Trung của thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times).
Vụ tấn công bắt đầu từ ngày 1/12 và kéo dài cả tuần sau đó, đây là đợt tấn công mới nhất vào Đại Kỷ Nguyên sau hàng loạt vụ việc tương tự kể từ năm 2000, thời điểm trang web tiếng Trung này được thành lập, một nhân viên kỹ thuật cho biết.
Trong sự kiện công bố Chu Vĩnh Khang bị điều tra vào Tháng 7 vừa qua, trang tin này cũng bị tấn công, mục tiêu là nhằm ngăn chặn lan truyền thông tin vụ việc ra công chúng.
Trong các cuộc tấn công mạng, người chủ mưu thường rất khó xác định; tuy nhiên, trong một buổi phỏng vấn, nhân viên kỹ thuật của trang tin nhận định, các cuộc tấn công vào máy chủ này có đầy đủ tính chất của hoạt động tin tặc do chính quyền Trung Quốc chỉ đạo, với mục đích gây nghẽn hoặc ngắt kết nối nhằm ngăn chặn độc giả tiếp cận thông tin của Đại Kỷ Nguyên.
Cụ thể, các khoảng thời gian tấn công thường là thời điểm nhạy cảm dễ đoán biết, như lúc đấu đá nội bộ ĐCSTQ đạt cao trào, và người đọc trong nước đang “khát” các thông tin không bị kiểm duyệt cùng các phóng sự, bình luận, giải thích sự kiện bị che dấu.
Một bài báo có tựa đề “Bóc trần sự tàn bạo của Chu Vĩnh Khang – Lịch sử đẫm máu” cũng là một trong những nguyên nhân tấn công. Trong đó tiết lộ việc ông Chu có liên quan đến hoạt động mổ cướp nội tạng từ tù nhân lương tâm còn sống, sự việc đã đụng mạnh vào điểm “nhạy cảm” của chính quyền Trung Quốc. Dù Chu Vĩnh Khang đã bị truất phế, nhưng tội ác thật sự của người đàn ông này khi tại vị vẫn sẽ không bao giờ được công khai.
Đây là cách làm thường thấy trong lịch sử chính trị của ĐCSTQ: hệ thống có thể trừng phạt cá nhân phạm tội, còn bản thân chế độ thì không ai được quyền chỉ trích, cơ chế của Đảng cho phép cơ quan quyền lực này khủng bố chính trị các cá nhân hay nhóm người bị gắn nhãn thù địch.
Một trong các “nhóm thù địch” này có Pháp Luân Công, môn tu luyện Phật gia bị đàn áp từ thời Giang Trạch Dân còn tại quyền. Lo sợ sự hồi sinh các giá trị truyền thống mạnh mẽ sẽ làm lung lay “Đảng tính” trong quần chúng, ông Giang đã dùng vị thế chính trị, vận dụng mọi nguồn lực tài chính nhằm thực hiện chiến dịch đàn áp, xóa sổ Pháp Luân Công.
Quay lại thời điểm đầu 2012, trong cuộc thanh trừng Bạc Hy Lai, nhân vật cốt cán và là đồng minh của Chu Vĩnh Khang, Đại Kỷ Nguyên cũng bị tấn công DDOS (từ chối dịch vụ). Khi đó, ông Bạc bị cáo buộc với các tội danh tương tự như tham nhũng, lăng nhăng, kéo theo rắc rối cho hàng nghìn quan chức Đảng liên quan. Tuy nhiên, ông Bạc cũng là cánh tay đắc lực trung thành và giàu nhiệt huyết của Giang Trạch Dân trong các chiến dịch đàn áp nhóm người bị cho là thù địch.
Theo tài liệu thu thập được của ký giả Ethan Gutmann trong cuốn “Thảm sát” (The Slaughter) và một bài đăng trên trang tin của Liêu Ninh, ông Bạc có thể là người đã đứng ra tạo điều kiện và hỗ trợ cho hoạt động thu hoạch nội tạng học viên Pháp Luân Công rồi đem thi thể người chết đi bán để nhựa hóa và phục vụ các buổi trưng bày triển lãm.
Mặc dù, chính quyền Trung Quốc hiện mong muốn xóa bỏ vây cánh chính trị của ông Giang vốn đã ăn sâu bám rễ từ những thập niên 90, thông qua việc thanh trừng các quan chức cấp cao như Chu Vĩnh Khang, nhưng các lãnh đạo Trung Quốc đương thời không cho người dân thấy được khát vọng cải cách toàn diện cũng như việc phơi bày mức độ bạo lực trong các chiến dịch chính trị của Đảng. Những kiểu bóc trần như thế có lẽ sẽ làm suy yếu tính hợp pháp cùng năng lực kiểm soát chính trị của cơ quan quyền lực này.
Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung hiện nay đang là nguồn tin đáng tin cậy của đọc giả đại lục và nước ngoài, cập nhật liên tục tin tức, sự kiện, bình luận, và những diễn biến quan trọng tại Trung Quốc. Bất chấp các cuộc tấn công, nhiều người vẫn sử dụng công cụ vượt tường lửa để tiếp cận tin tức mới nhất từ website. Lượng truy cập thường tăng gấp đôi khi có các sự kiện quan trọng xảy ra.
Nhân viên kỹ thuật Epoch Times hiện đã quen với các cuộc tấn công “định kỳ” này. Một thành viên của trang hài hước châm biếm, “Đảng lại gửi lời hỏi thăm” khi có đợt tấn công mới.

Hồng Kông: Phong trào Ô kết thúc giai đoạn Chiếm đóng

Kelvin Chan 16 Tháng Mười Hai , 2014

Một chiếc máy xúc đang hạ xuống để gom vật dụng mà những người biểu tình bỏ lại khi cảnh sát rào dỡ bỏ các chắn và lều trại trên một con đường chính trong khu vực bị chiếm đóng tại quận Causeway Bay của Hồng Kông, thứ Hai ngày 15 tháng 12 năm 2014. (Ảnh Internet)
HỒNG KÔNG – Cảnh sát Hồng Kông đã phá bỏ rào chắn, thu dọn lều trại và bắt giữ một số người biểu tình vào hôm thứ Hai (15/12) tại trại biểu tình ủng hộ dân chủ thứ ba và cũng là điểm cuối cùng, chấm dứt cuộc biểu tình đã ngăn chặn giao thông trên các tuyến đường của thành phố trong gần ba tháng qua.
Một nhà đàm phán của cảnh sát đã cho 17 người biểu tình một cơ hội cuối cùng để tự nguyện rời khỏi một đoạn đường tại Causeway Bay trước khi cảnh sát bắt từng người lên một xe đang chờ sẵn.
Những người biểu tình, kể cả những người lớn tuổi và nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Kenneth Chan, đã không hề kháng cự. Trước đó, họ hô vang “Chúng tôi sẽ trở lại” và kêu gọi Lương Chấn Anh, vị Trưởng Đặc khu mất lòng dân do Bắc Kinh hậu thuẫn, phải từ chức. Những người ủng hộ thì hò hét cổ vũ những người biểu tình trên các vỉa hè. Tới buổi trưa, con đường đã được mở lại hoạt động giao thông.
Cảnh sát được huy động sau khi chính quyền giải tán khu trại chính của những người biểu tình ở gần trung tâm tài chính của Hồng Kông và bắt giữ 249 người không chịu di rời vào hôm thứ Năm (11/12). Trại biểu tình cuối cùng của những người biểu tình tại sân dưới cơ quan lập pháp của thành phố gần khu trại chính, cũng được tự nguyện giải tán vào chiều hôm thứ Hai (15/12). Một trại biểu tình khác ở quận Mong Kok, đã bị cảnh sát giải tán vào cuối tháng 11.
Hiện nay, chỉ có một số ít những người biểu tình vẫn cắm trại bên ngoài Lãnh sự quán Anh.
Những người biểu tình tại Causeway Bay đã bám trụ được 79 ngày, nhưng sau khi hai trại biểu tình bị giải tán, họ đã bỏ cuộc vì nghĩ đằng nào cũng sẽ bị giải tán. Nhiều người đã dọn lều, tư trang, đồ đạc trước khi cảnh sát vào cuộc vào hôm thứ Hai.
Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết, 955 người đã bị bắt vì có hành vi phạm tội liên quan tới việc chiếm đóng. Tổng cộng có 130 nhân viên cảnh sát bị thương và 221 người biểu tình được điều trị y tế do cảnh sát bố trí. Cảnh sát cũng nhận được 1.972 đơn khiếu nại từ công chúng nhưng sẽ chỉ xem xét 106 trường hợp.
Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh phát biểu: “Với việc giải tỏa khu vực bị chiếm đóng tại Causeway Bay, cuộc chiếm đóng bất hợp pháp tại Hồng Kông trong vòng hai tháng qua đã đi đến kết thúc”. Ông ta cũng cho biết thêm rằng các ngành du lịch, bán lẻ, hội nghị và các ngành công nghiệp khác đã phải chịu tổn thất “rất lớn” về kinh tế.
Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ lại đưa ra các số liệu tích cực của ngành bán lẻ và du lịch trong tháng 10, tháng đầu tiên của cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Thức tỉnh về chính trị

Những người biểu tình do sinh viên lãnh đạo đã phản đối kế hoạch của Bắc Kinh về việc sàng lọc tất cả các ứng cử viên của cuộc bầu cử đầu tiên cho vị trí lãnh đạo hàng đầu tại Hồng Kông, nhưng họ đã không thể có được sự nhượng bộ đáng kể nào từ chính phủ. Phong trào biểu tình này được biết đến với tên gọi “Phong trào Ô” vì những người biểu tình thường dùng ô để đối phó với hơi cay của cảnh sát. Các cuộc biểu tình được đưa tin trên toàn thế giới và có những ý kiến đối lập tại trung tâm tài chính châu Á này. Sau đó phong trào này bị mất đà khi chính phủ áp dụng chiến lược chờ đợi phong trào đi xuống.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng phong trào biểu tình đã tạo ra một sự thức tỉnh chính trị rộng lớn giữa những người dân của Hồng Kông, đặc biệt là giới trẻ. Các thủ lĩnh biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch bất tuân thủ dân sự của họ thông qua các phương pháp khác để tiếp tục gây sức ép tới chính phủ nhằm đòi hỏi một nền dân chủ thực thụ.
Nghị sĩ ủng hộ dân chủ Fernando Cheung, người đã có mặt để quan sát hoạt động và các vụ bắt giữ của cảnh sát, cho biết việc giải tán điểm biểu tình không có nghĩa là chiến dịch bất tuân dân sự kết thúc .
Ông Cheung phát biểu: “Trong Hội đồng Lập pháp, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức nhằm phản đối thông qua một chiến dịch bất hợp tác” bằng cách, ví dụ, bỏ phiếu phủ quyết yêu cầu ngân sách và gói cải cách bầu cử của chính phủ.
Ông cũng cho biết: “Sẽ có những hành động khác nữa”.
Ông nói rằng mặc dù những người biểu tình đkhông có được sự nhượng bộ của chính phủ đối với yêu cầu của họ, họ đã thành công trong việc tạo nên phong trào dân chủ của thành phố.
Ông Cheung nói: “Thời gian và quy mô của cuộc chiếm đóng đã thể hiện quyết tâm, động lực và sức mạnh đằng sau những người yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông. Hơn nữa, đó là sự thức tỉnh của thế hệ trẻ, mà những người trẻ có sức mạnh vô hạn”.
Otto Ng, một sinh viên đại học 18 tuổi, từng  cắm trại tại điểm biểu tình chính ở Admiralty, đã đến Causeway Bay để chứng kiến những giây phút cuối cùng.
“Tôi cảm thấy một chút chán nản và tuyệt vọng, nhưng điều này chỉ là khởi đầu, nó không phải là dấu chấm hết. … Chúng tôi vẫn chưa đạt được điều mà chúng tôi muốn. Phong trào đã làm thức tỉnh người dân Hồng Kông.”
Tin từ The Associated Press, cùng tin tức bổ ,sung từ Larry Ong