Wednesday, June 8, 2016

Formosa không sai!!!

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Formosa không sai khi xây dựng nhà máy thép tại Vũng Án vì đây là một trong những “ chủ trương lớn của Đảng”.

Formosa không sai khi đưa đường ống xả thải khủng ở dưới biển ra thật xa bờ vì làm đúng theo lời Đảng khuyên hãy “vươn ra biển lớn”.

Formosa không sai khi không công bố sự thật về nguyên nhân cá chết vì làm theo đúng lời dạy của Lê Nin, một trong những đại tổ phụ của Đảng, là “Nói sự thật là thói quen tiểu tư sản. Ngược lại, nói láo thường được biện minh bởi mục đích của nói láo.”

Formosa không sai khi gây ra thảm họa môi trường biển vì noi gương tinh thần kiên cường ngày xưa của Đảng là phải chiến thắng cho được “dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn”.

Formosa không sai khi không tin biển đã chết, mà cho dù biển chết chăng nữa thì họ luôn luôn tin Đảng có thể tạo ra biển khác như Đảng có thể tạo ra mặt trời thứ hai- “ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng/ Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.”

Formosa không sai khi tin người dân Việt Nam sẽ không bao giờ đói khổ do biển chết bởi vì Đảng từng dạy nhân dân Việt Nam rằng “với sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Tóm lại Formosa không sai gì. Đảng không sai gì. Chỉ có nhân dân ta là lú lẫn, nóng vội và sai lầm khi muốn biết ngay bây giờ sự thật về cá chết. Sự thật ấy sẽ công bố vào ngày Việt Nam có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện mà họ nói không biết trăm năm tới nữa có được hay không. Còn bây giờ hãy sống và chết như Đảng và Formosa đã lập trình.

09.06.2016

Cá mới chết hoặc lờ đờ trong kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè ăn được hay không?

Nguyễn Minh Quang, P.E. (Danlambao) - Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2016, hàng vạn con cá hoặc đang nổi lên dày đặc để hớp không khí hoặc đã chết trôi lềnh bềnh trên mặt nước của kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Cá trong kinh bắt đầu nổi lên hớp không khí và chết từ ngày hôm trước. Hiện tượng nầy đã xảy ra nhiều lần trước đây, chỉ khác là lần nầy, số cá chết lên gần 70 tấn. 

Các cơ quan chuyên môn của thành phố đã công bố nguyên nhân cá chết nhưng có vẻ không đầy đủ và thiếu trung thực vì dự án thoát nước Nhiêu Lộc-Thị Nghè chỉ có khả năng thanh lọc một phần nước thải trong mùa khô. Trong mùa mưa, nước thải trong hệ thống cống được pha loãng bằng nước mưa rồi xả thẳng ra sông Sài Gòn.

Dữ kiện thu thập được ở kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè và ảnh hưởng của ammonia đối với cá cho phép kết luận rằng cá trong kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè chết hàng loạt vì ammonia trong nước thải chưa được thanh lọc, tích tụ trong hệ thống cống ngầm, bị nước mưa tống thẳng ra kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Hiện tượng cá chết hàng loạt sau những trận mưa đầu mùa sẽ còn tiếp diễn trong tương lai cho đến khi nào nước thải được thanh lọc trước khi xả ra kinh. 

Vì ammonia không có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người ngoại trừ việc tiếp xúc với ammonia đậm đặc; cho nên, cá mới chết (nhưng chưa ươn) hay lờ đờ vì ammonia thì vẫn có thể ăn được mà không có ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu được nấu nướng kỹ lưỡng. Điều nầy cũng áp dụng cho cá chết dọc duyên hải miền Trung trước đây, vì chúng cũng chết do nồng độ ammonia rất cao trong nước thải của Formosa-Vũng Áng chứ không phải do kim loại nặng hay độc tố nào khác.

Theo tin tức đăng trên báo chí trong nước [1-2], sáng ngày 17 tháng 5 năm 2016, hàng vạn con cá hoặc đang nổi lên dày đặc để hớp không khí hoặc đã chết trôi lềnh bềnh trên mặt nước của kinh (kênh) Nhiêu Lộc-Thị Nghè, kéo dài từ Quận 1 cho đến Quận 3 ở Sài Gòn. Dân chúng trong vùng cho biết, cá trong kinh bắt đầu nổi lên hớp không khí và chết từ ngày hôm trước. Ngay sau đó, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân chỉ đạo các cơ quan liên hệ để kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết và giải quyết nhanh chóng số cá chết để tránh ô nhiễm môi trường của kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè [3].

Việc cá trong kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè nổi lên để hớp không khí hoặc chết trôi lềnh bềnh trên mặt nước không phải là một hiện tượng lạ vì nó đã từng xảy ra nhiều lần trước đây [4-8]. Anh Bùi Xuân Trường - ngụ tại đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, cho biết: “Cứ sau mỗi lần có mưa lớn là cá lại nổi dày đặc. Cá nổi như thế này đã nhiều lần rồi chứ không phải lần đầu tiên!” [7]; chỉ khác là lần nầy, số cá chết vớt được đã lên gần 70 tấn [9]. Tại sao cá trong kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè có lúc phải nổi lên mặt nước để hớp không khí hoặc chết nổi lềnh bềnh? Tại sao hiện tượng nầy lại nghiêm trọng sau khi có trận mưa to? Bài viết nầy nhằm mục đích tìm hiểu về hai câu hỏi đó.

Cá ngoi lên mặt nước để thở ngày 17/5/2016 [7]

Dự án thoát nước Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Dự án thoát nước Nhiêu Lộc-Thị Nghè, tên gọi tắt của dự án khả thi thoát nước TP HCM (lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè), được phê duyệt vào ngày 19 tháng 5 năm 2000 [10] nhằm mục đích thoát nước cho lưu vực, chuẩn bị cho việc xử lý (thanh lọc) nước thải, chống ô nhiễm dòng kinh, cải tạo và chỉnh trang dòng kinh, cải thiện môi trường sống và thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị. Lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè có diện tích 33,2 km2 nằm trong các Quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp.

Dự án gồm có các công tác như sau:

1. Xây dựng một tuyến cống bao đơn (đường kính 2-3 m) chạy dọc theo kinh và khoảng 15-20 công trình tách dòng và kiểm soát xả tràn dọc bờ kinh để nối hệ thống thu gom vào tuyến cống bao.

2. Xây dựng một trạm bơm có công suất 64.000 m3/giờ với hệ thống lược rác để bơm từ tuyến cống bao ra sông Sài Gòn.

3. Xây dựng một miệng xả ngầm có độ sâu từ 18-20 m dưới đáy sông với hệ thống đặc biệt để tăng độ pha loãng và tránh ảnh hưởng đến dòng chảy hoặc xói mòn đáy sông hiện hửu.

4. Xây dựng hoặc cải tạo 38 km cống hộp lớn và cống có đường kính từ 1-6 m và 240 km cống cấp 3 có đường kính từ 400-800 mm.

5. Xây dựng hệ thống điều khiển và kiểm soát.

6. Cải tạo kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè gồm có việc nạo vét khoảng 750.000 m3, gia cố chân kè (đoạn đã xây dựng) và xây bờ kè đứng (đoạn chưa xây dựng).

Dự án được khởi công vào năm 2003 và được xerm là hoàn tất sau khi trạm bơm Nhiêu Lộc-Thị Nghè bắt đầu hoạt động trong tháng 7/2012 [11].

Trạm bơm Nhiêu Lộc-Thị Nghè [11]

Cá với nước

Cá sống nhờ nước nhưng phải là nước có môi trường trong sạch; do đó, phẩm chất của nước là điều tối quan trọng đối với cá. Môi trường nước thích hợp cho sự sinh sống của cá phải có những điều kiện như sau [12-13]:

1. Độ pH: 6,5-8,2 
2. Nồng độ của chlorine và chloramine: 0,0 milligrams per liter (mg/L) 
3. Nồng độ của ammonia: 0,0-0,25 mg/L 
4. Nồng độ của nitrite: 0,0-0,5 mg/L 
5. Nồng độ của nitrate: 0-40 mg/L 
6. Độ cứng (hardness): 100-250 mg/L 
7. Độ kiềm (alkalinity): 120-300 mg/L 
8. Nhiệt độ: 74-82 oF (23-28 oC) 
9. Độ đục (turbidity): Đĩa Secchi > 1 foot 
10. Nồng độ của oxygen hòa tan (dissolved oxygen): > 5 mg/L 
11. Nồng độ của đồng (copper): < 1,0 mg/L 

Trong những điều kiện nêu trên, ammonia là một chất độc hại đối với cá, chỉ kém chlorine. Ammonia độc hại vì nó sẵn sàng xuyên qua màng tế bào và rất dễ hòa tan trong chất lỏng. Nó có thể làm tổn thương não, mang, thận, hạch máu và tế bào hạch của cá [14]. Khi ammonia đi vào cơ thể của cá qua đường hô hấp, tiêu hóa hay da, nó phản ứng với nước để tạo ra ammonium hydroxide, một chất độc ăn mòn cao (highly corrosive) có thể hủy hoại tế bào khi tiếp xúc với nó. Độ độc của ammonia đối với cá tùy thuộc vào thời gian và số lần tiếp xúc. Theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (U.S. Environmental Protection Agency), nồng độ ammonia từ 2,9-5,9 mg/L có thể giết cá ngay lập tức. Nồng độ từ 0,26-1,8 mg/L có thể giết hoặc làm tổn thương cá trong thời gian dài [15]. Nhưng một nghiên cứu cho biết nồng độ ammonia trên 0,6 mg/L có thể giết cá trong một vài ngày, trong khi chỉ cần một nồng độ 0,06 mg/L cũng có thể gây tổn hại cho mang và thận của cá, làm chậm lớn, làm não hoạt động không bình thường, và làm giảm khả năng chuyên chở oxygen của cá [16].

Mang cá là cơ quan bị tổn thương trước nhất. Ammonia ở nồng độ cao làm cho nhánh của phiến mô (ligaments) bị sưng lên rồi dính vào nhau làm cho cá khó thở hoặc không thở được rồi chết. Cá trở nên lờ đờ, bỏ ăn, nằm sát đáy với vây xếp lại, hay nổi lên mặt nước để hớp không khí nếu mang cá bị tổn thương [17]. 

Vì sao cá trong kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè chết hàng loạt?

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng cá chết từng xảy ra trong năm 2014 và 2015 (mỗi năm 2 đợt) nhưng lần nầy cá chết dày đặc hơn các lần trước. Ông Trung cho biết: “Nguyên nhân ban đầu dẫn đến cá chết là ô nhiễm hữu cơ và khí độc do cơn mưa đầu mùa cuốn lượng ô nhiễm nầy ra kênh. Kết quả xét nghiệm nước cũng tương đồng so với những lần cá chết trước đây.” Ngoài ra, ông Trung cũng nhìn nhận rằng kết quả phân tích mẫu nước mới đây cho thấy có thêm nhiều chỉ tiêu vượt chuẩn như pH, nhiệt độ... góp phần làm cho cá chết nhiều hơn. Kết quả phân tích mẫu nước thu thập trong ngày 16/5 cho thấy độ đục của nước nhỏ hơn 20 cm (quy định > 30 cm), pH từ 8,7-9,0 (quy định 6,8-8,5) và NH3 là 0,36 mg/L (quy định < 0,3 mg/L) [18].

Ông Trần Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, giải thích thêm rằng cá chết nhiều ở kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè mà không xảy ra ở nơi khác là do đầu tuyến kinh nầy được nối với hệ thống thoát nước từ nhiều khu vực của Quận Tân Bình. Hệ thống nầy thu gom nước thải chưa được thanh lọc lẫn nước mưa. Vì vậy, khi có mưa, một lượng nước thải hòa lẫn với nước mưa thoát ra ngoài kinh, làm gia tăng chỉ số ô nhiễm khiến cho cá chết [18].

Sau khi đổ 25 tấn hóa chất giàu oxygen xuống kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, nước trong kinh được cải thiện, mùi hôi giảm, nồng độ oxygen hòa tan tăng. Tuy nhiên, ở một số nơi, NH3 và NH4+ vẫn ở mức cao từ 1-10 mg/L (do xác cá phân hủy[?]) [19].

Công nhân rải hóa chất xuống kinh [20]

Nguyên nhân mà các cơ quan “chức năng” của thành phố nêu ra dường như không đầy đủ và không đúng với chức năng của dự án thoát nước Nhiêu Lộc-Thị Nghè, bởi vì dự án nầy chỉ có khả năng thanh lọc một phần nước thải trong mùa khô rồi pha loãng với nước sông (để đủ tiêu chuẩn) trước khi xả ra sông Sài Gòn. Trong mùa mưa, dự án dùng nước mưa để pha loãng nước thải trong hệ thống cống hộp rồi xả thẳng ra sông Sài Gòn mà không cần “xử lý” [20] vì chỉ cần một trận mưa nhỏ có cường độ khoảng 10 mm/giờ thì trạm bơm hiện nay cũng không thể bơm hết lượng nước mưa trên lưu vực. Vì thế, hiện tượng cá chết hàng loạt sau những trận mưa đầu mùa sẽ còn tiếp diễn trong tương lai cho đến khi nào nước thải không còn được xả thẳng ra kinh mà không được “xử lý.”

Dữ kiện thu thập được ở kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè (nồng độ ammonia trong nước “vượt quy định,” cá nổi dày đặc trên mặt nước để hớp không khí,...) và ảnh hưởng của ammonia đối với cá (nổi lên mặt nước để hớp không khí nếu mang cá bị tổn thương) cho phép kết luận một cách chắc chắn rằng cá trong kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè chết hàng loạt vì ammonia trong nước thải chưa được thanh lọc, tích tụ trong hệ thống cống ngầm, đã bị nước mưa tống ra kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Cũng cần nói thêm là 25 tấn hóa chất (nuzeo, zeolite) đổ xuống kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè là những hợp chất giàu oxygen (SiO2, Fe2O3, Al2O3, CaO, MgO, K2O, Na2O, TiO2) dùng để khử (oxy hóa) NH3.

Cá chết vì Ammonia ăn được không?

Ammonia được tạo ra một cách tự nhiên và được dùng trong phản ứng sinh học ở động vật có vú. Phần lớn ammonia trong cơ thể con người do các cơ quan hay tế bào tạo ra hàng ngày, và vi khuẩn sống trong ruột tạo ra một phần nhỏ. Khí ammonia có thể ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe con người ở nồng độ cao. Ammonia hiện hửu tự nhiên trong nước và thực phẩm ở nồng độ thấp và ammonia hòa tan trong nước có thể được cảm nhận khi có nồng độ trên 35 mg/L. Khi chúng ta ăn thực phẩm hoặc uống nước có ammonia, nó đi ngay vào máu và được luân lưu khắp cơ thể trong vòng vài giây đồng hồ. Hầu hết ammonia ở trong thực phẩm và nước sẽ được biến thành những chất vô hại đối với cơ thể một cách nhanh chóng. Phần còn lại sẽ được tống ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu trong vài ngày.

Ammonia không có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, ngoại trừ việc tiếp xúc với ammonia đậm đặc (concentrated ammonia). Nếu lỡ ăn hoặc uống ammonia đậm đặc, chúng ta có thể bị phỏng miệng, cuống họng và bao tử [21].

Người dân câu cá về ăn [8]

Dựa theo những đặc tính độc tố của ammonia vừa nêu, cá mới chết (nhưng chưa ươn) hay lờ đờ vì ammonia thì vẫn có thể ăn được mà không có ảnh hưởng đến sức khỏe (vì nồng độ ammonia ở trong cá rất thấp, nếu có). Dĩ nhiên là phải nấu nướng thật kỹ lưỡng để giết hết vi khuẩn, nếu có, ở trong cá. Điều nầy cũng áp dụng cho cá chết dọc duyên hải miền Trung trước đây, vì chúng cũng chết do nồng độ ammonia rất cao trong nước thải của Formosa-Vũng Áng chứ không phải do kim loại nặng hay độc tố nào khác [22].

Kết luận

Tin tức trên báo chí trong nước cho biết, sáng ngày 17 tháng 5 năm 2016, hàng vạn con cá hoặc đang nổi lên dày đặc để hớp không khí hoặc đã chết trôi lềnh bềnh trên mặt nước của kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Dân chúng trong vùng cho biết, cá trong kinh bắt đầu nổi lên hớp không khí và chết từ ngày hôm trước, và cứ sau mỗi lần có mưa lớn là cá lại nổi dày đặc. Cá nổi như thế này đã nhiều lần rồi chứ không phải lần đầu tiên; chỉ khác là lần nầy, số cá chết vớt được đã lên gần 70 tấn.

Các cơ quan chuyên môn của thành phố đã công bố nguyên nhân cá chết nhưng có vẻ không đầy đủ và không đúng với chức năng của dự án thoát nước Nhiêu Lộc-Thị Nghè, bởi vì dự án nầy chỉ có khả năng thanh lọc một phần nước thải trong mùa khô rồi pha loãng với nước sông trước khi xả ra sông Sài Gòn. Trong mùa mưa, dự án dùng nước mưa để pha loãng nước thải trong hệ thống cống hộp rồi xả thẳng ra sông Sài Gòn mà không cần “xử lý”.

Dữ kiện thu thập được ở kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè và ảnh hưởng của ammonia đối với cá cho phép kết luận một cách chắc chắn rằng cá trong kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè chết hàng loạt vì ammonia trong nước thải chưa được thanh lọc, tích tụ trong hệ thống cống ngầm, đã bị nước mưa tống thẳng ra kinh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Vì thế, hiện tượng cá chết hàng loạt sau những trận mưa đầu mùa sẽ còn tiếp diễn trong tương lai cho đến khi nào nước thải không còn được xả thẳng ra kinh mà không được “xử lý.”

Vì ammonia không có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, ngoại trừ việc tiếp xúc với ammonia đậm đặc; cho nên, cá mới chết (nhưng chưa ươn) hay lờ đờ vì ammonia thì vẫn có thể ăn được mà không có ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu được nấu nướng kỹ lưỡng. Điều nầy cũng áp dụng cho cá chết dọc duyên hải miền Trung trước đây, vì chúng cũng chết do nồng độ ammonia rất cao trong nước thải của Formosa-Vũng Áng chứ không phải do kim loại nặng hay độc tố nào khác.

09.06.2016


Tác giả là Kỹ sư Công chánh Chuyên nghiệp (Professional Civil Engineer) của Tiểu bang California. Tốt nghiệp Kỹ sư Công chánh tại Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ, Sài Gòn năm 1972; Trưởng ty Kế hoạch của Ủy ban Quốc gia Thủy lợi thuộc Bộ Công chánh và Giao thông đến tháng 4 năm 1975. Tốt nghiệp Cao học Thủy lợi tại Ðại học Nebraska, Hoa Kỳ năm 1985; Chuyên viên Thủy học (Hydrologist) của Sở Quản trị Thủy lợi, Broward County, Florida đến năm 1989. Từ năm 1990 đến 2015, Kỹ sư Giám sát trưởng (Senior Supervising Engineer) của Stetson Engineers Inc., một công ty cố vấn về thủy lợi và ô nhiễm nguồn nước, thành lập năm 1957 ở Los Angeles. 

Tài liệu tham khảo:

[1] Minh Toàn. 17 tháng 5 năm 2016. “Cá chết nhiều bất thường trong kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.” Soha News. 

[2] Hữu Nhật. 17 tháng 5 năm 2016. “Cá lóp ngóp nổi lên hớp không khí trên kênh Nhiêu Lộc.” Pháp Luật. 

[3] Q. Khải. 17 tháng 5 năm 2016. "Thành ủy TP. HCM yêu cầu báo cáo cá chết ở kênh Nhiêu Lộc." Tuổi Trẻ. 

[4] VietnamNet. 14 tháng 4 năm 2015. “Kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đặc kín rác, cá chết hàng loạt.” VietnamNet. 

[5] Trần Chánh Nghĩa. 30 tháng 4 năm 2015. “TP. HCM: cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc.” VietnamNet. 

[6] Tuấn Kiệt. 26 tháng 5 năm 2015. “Cá thoi thóp nổi trắng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.” VietnamNet. 

[7] TC (Trí Thức Trẻ). 10 tháng 9 năm 2015. “Cảnh tượng hàng ngàn con cá ngóc đầu dày đặc trên kênh Nhiêu Lộc.” Soha News. 

[8] Phạm An (Trí Thức Trẻ). 10 tháng 9 năm 2015. “Hàng nghìn con cá ‘khốn khổ’ ngoi lên mặt kênh Nhiêu Lộc-thị Nghè để… thở.” Kênh 14. 

[9] Quang Khải. 18 tháng 5 năm 2016. “Đã vớt gần 70 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.” Tuổi Trẻ. 

[10] Nguyễn Tấn Dũng. 19 tháng 5 năm 2000. Quyết định số 484/QĐ-TTg về việc phê duyệt dự án khả thi thoát nước thành phố Hồ Chí Minh (lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè). Thư viện Pháp luật. 

[11] Hữu Nguyên. 18 tháng 6 năm 2012. “TP HCM sắp vận hành trạm bơm lớn nhất nước.” VNExpress. 

[12] PetSmart. Accessed June 6, 2016. "Setting Up An Aquarium -Water Quality." 

[13] Ecosystem Science and Management Academic Department. Acessed June 6, 2016. “Water Quality Concerns for Ponds.” PennStateExtension. 

[14] El-Sherif and El-Feky. 2008. “Effect of Ammonia on Nile Tilapia (O. niloticus) Performance and Some Hematological and Histological Measures.”International Symposium on Tilapia in Aquaculture 2008. 

[15] Stuart M. Levit. November 2010. A Litterature Review of Effects of Amminia on Fish. The Nature Conservancy. Center for Science in Public Participation. Bozeman, Montana.

[16] Duborrow Robert, David Crosby and Martin Brunson. June 1997. Ammonia in Fish Ponds. Southern Regional Aquaculture Center. 

[17] Brian Oram. Acessed June 6, 2016. “Ammonia in Groundwater, Runoff, and Streams.” Water Research Center. 

[18] Quang Khải. 18 tháng 5 năm 2016. “14 tấn cá chết, Nhiêu Lộc-Thị Nghè khác các kênh khác.” Tuổi Trẻ. 

[19] Quang Khải. 19 tháng 5 năm 2016. “Đổ 25 tấn hóa chất ngăn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.” Tuổi Trẻ. 

[20] Thanh Niên và Tuổi Trẻ. 13 tháng 4 năm 2001. “Ý kiến các chuyên gia về dự án Nhiêu Lộc-thị Nghè.” VNExpress. 

[21] Division of Toxicology. September 2004. Public Health Statement - Ammonia CAS#: 7664-41-7. ATSDR. 

[22] Nguyễn Minh Quang, P.E.. 30 tháng 4 năm 2016. “Vì sao cá chết hàng loạt dọc duyên hải miền Trung?” Chính danh hóa Việt Nam. 

Một cuộc bầu cử vẫn phơi trần bản chất độc tài toàn trị

Trần Quang Thành (Danlambao) - Ngày 9/6/2016, kết quả cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 được công bố. Cuộc bầu cử này diễn ra sau đại hội 12 của đảng CSVN với sự khoa trương rùm beng của truyền thông lề đảng minh họa cho lời của đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng “dân chủ đến thế là cùng”.

Nhưng quá trình tiến hành cuộc bầu cử và kết quả của nó vẫn phơi trần bản chất của một chế độ độc tai toàn trị.

Từ Hà Nội, Ts. Nguyễn Quang A đã có đôi lời bình luận qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành.

Nội dung như sau, mời quí vị cùng nghe.

Nhiều trẻ em ở Huế băng rừng sang Lào làm thuê

Liêu Thái/Người Việt
08-06-2016 4:16:52 PM 

HUẾ (NV) - Sau vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung và do thiếu thốn, nghèo đói, nhiều trẻ em ở Thừa Thiên-Huế bỏ học, theo người lớn sang Lào làm thuê. Cái giá mà các em phải trả cho việc kiếm tiền lúc tuổi còn nhỏ chính là tương lai mù mịt bởi không được học hành và thiếu sự kèm cặp, dẫn dắt của cha mẹ, gia đình.

Một bé trai đang bán bánh bột lọc tại cây xăng thuộc huyện Phú Lộc - Huế. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)

Mặc dù đã ba lần liên lạc với cán bộ Sở Lao Động và thương binh xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hiểu vấn đề trẻ em ở các xã Lộc Trì, Lộc An, Lộc Sơn, Lộc Bổn... huyện Phú Lộc bỏ học sang Lào làm thuê thì chỉ nhận đúng một câu trả lời là “hoàn toàn không có.”

Phú Lộc là một huyện nằm bên cạnh dãy núi Bạch Mã và biển Lăng Cô, có thể nói đây cũng là một trong các huyện có bề ngang hẹp nhất và chịu thiên tai nhiều nhất Việt Nam. Theo các giới chức thì “tỉ lệ trẻ em đến trường 100%,” nhưng trên thực tế thì mọi chuyện lại khác.

Cá chết thì kiếm cơm chỗ khác

Bởi chỉ trong một xã nhỏ, đã có đến ba em học sinh bỏ học theo cha sang Lào làm thuê cùng với người thân. Khi hỏi những người trong xóm cũng như hỏi cán bộ xã thì nhận được chung một câu trả lời là “mấy đứa đó nó học không nổi bỏ học để học nghề chứ có làm thuê gì đâu.” Và với cái kiểu lý luận “học không nổi thì bỏ trường đi học nghề, tốt thôi, không có gì là sai.”

Trong khi đó, nguyên nhân để dẫn đến tình trạng các em bé bỏ học theo người thân sang Lào làm ăn đều là do điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn, mùa màng thất bát và nhiều em trong số này có cha mẹ làm nghề đánh cá gần bờ trên biển Thuận An, phá Tam Giang. Và trong suốt hai tháng qua, nhiều gia đình rơi vào tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng nhưng lại không được nhà nước cứu trợ bởi họ không được xếp vào diện làng chài và họ cũng không sống ở khu vực sát biển.

Những ngôi nhà trở nên buồn bã sau khi trẻ em băng rừng sang Lào làm thuê. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)

Chúng tôi tìm đến nhà ông Sự, gia đình có sáu người thì hết bốn người đã sang Lào làm thuê, đến nhà chỉ gặp được một cụ già và một phụ nữ ở nhà. Cụ già chính là bà nội của ba đứa trẻ đã sang Lào làm thuê, còn người phụ nữ là mẹ của ba đứa trẻ kia. Khi nghe chúng tôi hỏi thăm tình hình gia đình. Người mẹ của ba đứa trẻ chép miệng: “Khó khăn quá nên phải để ổng dắt mấy đứa đi chứ không muốn như vậy đâu!”

“Ở đây người ta sang Lào làm thuê nhiều lắm. Bởi chỉ cần bắt xe lên A Lưới rồi đi đường rừng băng sang Lào, ở đó sẽ có vài người đã có kinh nghiệm đón đến chỗ làm việc. Thường thì trước khi đi làm, người bên Việt Nam sẽ liên lạc thông qua một trung gian và trả phí cho trung gian đó chừng một triệu đồng (tương đương $45).”

“Nhà tui trước giờ chưa sang bên đó làm bao giờ. Ông nhà là dân đánh bắt gần bờ, còn tui ra ngoài chợ bán cá, buôn thêm rau hành. Nhưng hai tháng nay không có cá để bán mà nếu có thì bán cũng không ai mua. Mấy đứa nhỏ lo không có tiền nộp thầy cô dạy thêm nên bỏ học. Tụi nó đi cùng ông nhà tui sang Lào làm ăn rồi. Bốn người đi nộp hết ba triệu đồng môi giới, vì bốn người nên họ giảm cho một triệu đồng. Nói là tiền môi giới nhưng trong đó gồm cả tiền xe nữa nên cũng hợp lý thôi!”

“Ở đây cũng không có nhiều gia đình có con bỏ học đi làm bên Lào lắm đâu, mấy xã Lộc Trì, Lộc An, Lộc Bổn kia mới có nhiều người đưa con sang bên Lào làm thuê. Ở bên đó chủ yếu là đi phụ hồ, trồng rau, bốc phân bò và thồ hàng. Nói chung có việc là làm, việc nào kiếm được nhiều tiền thì làm thôi. Vì làm chui nên khó nói lắm! Mấy gia đình có con đi làm thuê đều là dân chài cả, đói quá thì phải kiếm cơm thôi, có ai thương mình hơn mình đâu!”

Xúc vỏ hàu về làm vôi, một kiểu kiếm cơm qua ngày của người Phú Lộc. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)

Nói đến đây, người phụ nữ mẹ của ba đứa con trai và vợ của một người chồng, cả bốn người họ đang làm thuê trên đất khách... rơm rớm nước mắt. 

Kiếp lao động chui

Một buổi trưa chậm chạp trôi, chúng tôi lại lòng vòng, quay xe trở ra, băng qua hầm chui Phước Tượng và Phú Gia mà trước đây là hai con đèo khá hiểm trở có độ dài bằng nửa đèo Hải Vân trên tuyến Đà Nẵng - Huế. Đến xã Lộc Trì, chúng tôi lại tiếp tục tìm hiểu về đời sống và chuyện trẻ em bỏ học sang Lào làm thuê.

Một không gian vắng lặng hiện ra trước mắt. Khi chúng tôi hỏi thăm về các gia đình có con bỏ học sang Lào làm thuê thì ai cũng lắc đầu, nói rằng làm chi có chuyện đó. Nhưng chúng tôi lại hỏi tiếp, gặp một người ngồi uống bia bên quán ven đường. Ông này ngoắc chúng tôi vào, khi chúng tôi ngồi vào bàn, ông nói: “Muốn nghe chuyện phải tốn một thùng Huda (bia Huế sản xuất)!”

Sau khi chúng tôi làm quen và mời ông một thùng Huda, ông nói: “Ở đây không ai dám nhận gia đình mình có con bỏ học sang Lào làm ăn đâu. Phải giữ kín hết, nói vậy bị người ta phạt sao! Chỉ có mọi người thông cảm cho cái nghèo của nhau mà giấu kín.”

Một ngôi nhà có trẻ em sang Lào làm thuê. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)

“Chuyện bỏ học sang Lào làm ăn ở đây nhiều lắm. Có đứa báo đau ốm xin nghỉ một tháng rồi xin cả giấy tờ khám sức khỏe hoặc nhập viện gì đó để mà đi làm, xong tháng lại về, dư cũng được hai ba triệu đồng. Cứ như vậy mà đi. Có đứa đi riết thành quen, về học hành chi được nữa vì mất hết căn bản, cuối cùng bỏ học đi làm luôn!”

“Thường thì làm bên Lào, nếu người lớn kiếm cũng được từ bảy triệu đồng đến mười triệu đồng, trẻ em kiếm cũng được từ ba triệu đến năm triệu. Tụi nó kháo nhau là có đi học lên tới đại học rồi cũng thất nghiệp, đi làm thuê tứ xứ. Chi bằng bây giờ làm thuê trước, tới tuổi tốt nghiệp đại học thì cũng có số vốn mà tiếp tục làm thuê. À, ở đây có nhiều đứa học xong đại học lại sang Lào làm thuê nhiều lắm!”

Tượng Lenin bị chặt đầu bí ẩn ngay giữa Moscow

MOSCOW, Nga (NV) - Một bức tượng của nhà lãnh đạo Xô Viết Vladimir Lenin, từng thấy đứng sừng sững trong một công viên tại đường Klimashkina ở Moscow từ nhiều thập niên nay, bỗng đổ xuống đất hồi tuần này.

Một bức tượng Lenin ở Moscow. (Hình minh họa: Jamie McDonald/Getty Images)

Bản tin của tờ Washington Post nói rằng, tệ hơn nữa là đầu pho tượng cũng bị đập rời ra. Sự kiện tượng nhà cách mạng Cộng Sản này, vẫn còn được nhiều người sùng kính ở Nga, đã bị chặt đầu ngay tại thành phố mà ông tái lập thành thủ đô Nga gần 100 năm trước đây là một điều bí ẩn.

Theo giới truyền thông nhà nước Nga, bức tượng thấy nằm dưới đất sáng sớm ngày Thứ Hai. Đầu tiên, giới chức tu bổ công viên nói rằng gió mạnh đã khiến bức tượng bị đổ. Nhưng báo cáo thời tiết cho thành phố Moscow lại không nhắc gì tới gió mạnh vào ngày này, để có thể làm đổ một pho tượng nặng nề.

Sau đó, có tin cho hay giới hữu trách bắt giữ hai thanh niên bị coi là có liên hệ đến vụ đổ tượng này.

Khác với Ukraine, nơi nhiều pho tượng của Lenin đã bị giật đổ trong vài năm trở lại đây, các tượng của Lenin ở Nga vẫn còn được giữ gìn cẩn thận và ngay cả xác của ông ta vẫn còn được lưu giữ ở Quảng Trường Đỏ tại Moscow, không có chỉ dấu gì cho thấy sẽ sớm dời đi nơi khác.

Tuy việc đập phá tượng Lenin vẫn còn là điều hiếm thấy ở Nga, nhưng đã thấy xảy ra. Hồi năm ngoái, có ít nhất hai tượng Lenin bị phá hoại: một tượng bị sơn đỏ vào môi như thoa son, một tượng khác bị sơn màu cờ xanh, vàng của cờ Ukraine. (V.Giang)

08-06-2016 2:27:53 PM 

Chiến đấu cơ Trung Quốc lại nghênh cản máy bay Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Một máy bay trinh sát RC-135 của Không Quân Mỹ vừa bị một chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc nghênh cản một cách “thiếu an toàn,” khi đang bay trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông vào hôm Thứ Ba.

 
 Trinh sát cơ RC-135 của Không Quân Mỹ. (Hình: US Air Force)

CNN trích dẫn lời giới chức quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng máy bay Trung Quốc tuy bay cách phi cơ Mỹ không dưới 100 foot nhưng vì “ở vận tốc cao vào lúc tiếp cận” và ở cùng cao độ nên hành động nghênh cản như vậy được định nghĩa là thiếu an toàn.

Các giới chức không cho biết liệu máy bay Mỹ có bay tránh phi cơ Trung Quốc hay không hoặc chiếc J-10 bỏ đi vào lúc nào, kể cả phía Mỹ đã có phản ứng ngoại giao nào chưa.

Tuy nhiên, họ chỉ cho biết rằng chiếc RC-135 của Mỹ đang trong một phi vụ trinh sát thường lệ.

Tin về vụ nghênh cản xảy ra vào lúc Ngoại Trưởng John Kerry và Bộ Trưởng Ngân Khố Jack Lew đang ở Bắc Kinh để dự Hội Thảo Kinh Tế và Chiến Lược Mỹ-Hoa thường niên.

Ông Lew đang cố ép Trung Quốc giảm bớt rào cản đối với doanh nghiệp ngoại quốc và giảm bớt việc thặng dư sản xuất thép, tuy nhiên ít có thành quả.

Vụ nghênh cản xảy ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter và các giới chức quân sự cao cấp Mỹ quay trở về, từ hội nghị an ninh cấp vùng tổ chức tại Singapore.

Gần đây, vào hôm 18 Tháng Năm, hai chiếc J-11 của Trung Quốc cũng nghênh cản “thiếu an toàn” một trình sát cơ EP-3 của Mỹ ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Bắc Kinh lại nói rằng, chiếc EP-3 bay đến gần đảo Hải Nam và phi cơ của họ chỉ “giữ một khoảng cách an toàn chứ không hề có hành động nguy hiểm nào.”

Vào hôm 15 Tháng Chín năm ngoái, hai chiến đấu oanh tạc cơ kiểu JH-7 của không quân Trung Quốc đã bay tới cách chiếc máy bay RC-135 của không quân Hoa Kỳ chỉ 500 foot.

Ông Peter Cook, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, xác nhận khoảng cách như vậy được coi là nguy hiểm, nhưng chưa có nghĩa là có thể xảy ra đụng chạm. (TP)
 

07-06-2016 3:59:24 PM 

Tập Cận Bình đấu dịu

Theo Người Việt-07-06-2016 6:56:26 PM 
Ngô Nhân Dụng
Tổng thống Mỹ Barack Obama mới qua Việt Nam và được hàng trăm ngàn dân Việt chờ đợi bên đường hoan nghênh nhiệt liệt. Chính quyền cộng sản cố tiếp đón ông Obama theo cách hờ hững, kém long trọng hơn cuộc tiếp rước Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mấy tháng trước.

Sau đó, khi dân Việt Nam đi biểu tình đòi bảo vệ môi trường sống, đả đảo công ty Formosa và các nhà thầu Trung Cộng, họ còn bị đàn áp mạnh mẽ. Việt Cộng cố bày tỏ lòng trung thành với các đồng chí anh em, nhưng Trung Cộng có hung hăng hơn đối với Mỹ để răn đe đàn em bốn tốt và 16 chữ vàng hay không? Nhiều dấu hiệu cho thấy họ đã đấu dịu.

Ngày Thứ Hai, 6 Tháng Sáu, 2016, tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình mới công khai bày tỏ ý kiến về mối bang giao Trung Quốc với Mỹ: “Điều cơ bản là hai nước phải giữ vững các nguyên tắc, là không xung đột hay đối đầu với nhau; kính trọng lẫn nhau, và hợp tác để cả hai cùng thắng lợi.” Tập Cận Bình tỏ ý muốn hai chính phủ phải tiếp tục đối thoại để nuôi dưỡng lòng tin tưởng và cộng tác với nhau.

Lời tuyên bố trên được đưa ra trong ngày khai mạc cuộc họp “Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung” (US-China Strategic and Economic Dialogue, SED) lần thứ tám. Cuộc họp định kỳ này được Chủ Tịch Trung Cộng Hồ Cẩm Đào và tổng thống Obama khởi đầu từ năm 2009. Năm nay, trong số hàng trăm viên chức cấp bộ trưởng tham dự, phía Trung Cộng có Ủy Viên Quốc Vụ Viện Dương Thiết Trì, Phó Thủ Tướng Vương Dương, và Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương Chu Tiểu Xuyên và Tạ Chấn Hoa (Xi Zhenhua, 谢振华), phụ trách vấn đề khí hậu thay đổi; với các bộ trưởng hoặc thứ trưởng tài chánh, thương mại, giáo dục, canh nông, khoa học kỹ thuật, và văn hóa. Phía Mỹ có Ngoại Trưởng John Kerry và Bộ Trưởng Tài Chánh Jacob Lew. Trong hai ngày họp mặt, các bài thuyết trình tập trung vào các vấn đề kinh tế, thương mại, hợp tác khoa học và vấn đề khí hậu biến đổi, vân vân.

Nhưng trong cuộc gặp gỡ bàn những vấn đề kinh tế và chiến lược này, các mối bất đồng được nêu ra đều nhỏ. Mỹ muốn Trung Cộng giảm bớt việc sản cuất thép và nhôm vì các doanh nghiệp nhà nước dù lỗ vốn vẫn tiếp tục xuất cảng hàng dưới giá thành tràn gập thị trường thế giới. Trung Cộng muốn cuộc thảo luận về Hiệp Ước Đầu Tư Song Phương tiến nhanh hơn, và Ngân Hàng Trung Ương Mỹ thông báo trước các quyết định về lãi suất vì nếu lãi suất ở Mỹ tăng lên thì đồng nhân dân tệ sẽ mất giá. Bên cạnh các đề tài trên, chủ đề gay go nhất, dù không được ghi trong ghị trình, vẫn là quan điểm xung khắc giữa Mỹ và Trung Cộng trong vùng Biển Đông nước ta.

Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Trung Cộng phải tuân theo bản quyết định mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Thế Giới sắp công bố, theo đơn kiện của chính phủ Philippines; mà Bắc Kinh đã báo trước sẽ không công nhận. Đồng thời Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Cộng đang gây thêm căng thẳng tại Biển Đông với các hành động biến các tảng đá ngầm thành căn cứ quân sự trong vùng biển đang còn tranh chấp. Đáp lại, Trung Cộng tố ngược rằng chính nước Mỹ đang gia tăng các hoạt động quân sự trong vùng!

Đối với các xung đột hiển nhiên đó, ông Tập Cận Bình đã nói rõ Trung Cộng không muốn đối đầu với Mỹ. Ngôn ngữ ông ta dùng rất ôn hòa, coi tình trạng “bất đồng ý kiến trên các vấn đề nhạy cảm” là hiện tượng dĩ nhiên phải diễn ra vì lịch sử, văn hóa hai nước khác nhau. Ông ta không nói gì về những lần phi cơ Mỹ và Trung Cộng nghênh nhau trên trời cũng như tàu chiến hai nước bám nhau ngoài biển! Ngược lại, ông giảng giải, “Không có lý do nào phải sợ các quan điểm bất đồng, điều quan trọng nhất là chúng ta không giữ một thái độ kình chống trên các điểm bất đồng đó.”

Tập Cận Bình giải thích thêm: “Nhiều điểm bất đồng có thể được giải quyết với những nỗ lực của hai bên khi cả hai đều cố gắng giải quyết.” Hơn nữa, “Những vấn đề chưa thể giải quyết được bây giờ thì hai bên nên nhìn nhận vị thế thực tế của nhau và giải quyết theo hướng xây dựng.” Tập Cận Bình dùng những hình ảnh hoa mỹ hơn, đề nghị Vùng Á Châu-Thái Bình Dương phải là một “đia bàn lớn bao dung lẫn nhau để hợp tác” (inclusive big ­platform for cooperation) chứ không phải là “một vùng cho các quốc gia thi thố đối đầu” (“arena for countries to leverage”)!

Mọi người có thể hiểu rằng Cộng Sản Trung Quốc không muốn đối đầu với Mỹ, vì quân lực của họ chưa sẵn sàng. Nhưng lý do quan trọng nhất là nền kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ nếu xung đột vũ lực xẩy ra khiến hàng hóa không thể xuất cảng và tuyệt đường tiếp tế nguyên liệu và nhiên liệu. Khi hàng trăm triệu công nhân Trung Hoa theo nhau mất việc làm thì chỉ một năm hay nửa năm sau dân lục địa sẽ nổi loạn. Một hành động đấu dịu hiển nhiên là từ ba tuần qua các tàu hải giám của Trung Cộng đã ngưng không quấy nhiễu, để cho các thuyến đánh cá Phi Luật Tân được tự do hoạt động trong vùng biển hai bên đang tranh chấp.

Trước thái độ hòa hoãn của Tập Cận Bình, Ngoại Trưởng John Kerry đã khẳng định: “Lập trường của chúng tôi là các phe không được giải quyết những bất đồng (trong vùng Biển Đông) bằng những hành động đơn phương. Phải giải quyết bằng luật pháp, qua ngoại giao và thương thảo. Nước Mỹ kêu gọi các quốc gia hãy đi tìm các giải pháp ngoại giao, đặt nền tảng trên tiêu chuẩn quốc tế về tinh thần tôn trọng luật pháp.” Lời tuyên bố đó nhấn mạnh thêm ý kiến yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Thế giới; và lên án việc Trung Cộng xây cất các phi tường và căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo.

Trước đó một ngày, trong cuộc hội họp Shangri-La tại Singapore, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh cáo Trung Cộng đang dựng lên một “Trường Thành Cô Lập” bằng các hành động quân sự hóa vùng Biển Đông. Để đáp lại, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Cộng, tướng Tôn Kiến Quốc (Sun Jianguo, 孙建国) chỉ phản ứng bằng một lời đe dọa ngầm chứa mối lo sợ bị các nước tẩy chay, khi ông ta nói rằng mọi âm mưu cô lập hóa Trung Quốc sẽ thất bại.

Ngay tại hội nghị Shangri-La, người ta đã thấy dấu hiệu Trung Cộng đang bị cô lập hơn, khi nước Pháp bắt đầu bầy tỏ thái độ về các xung đột tại Biển Đông. Chủ Nhật vừa qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã nhắc tới và nhấn mạnh một luận điểm mà chính phủ Mỹ vẫn dùng làm căn bản chính sách của họ. Ông Le Drian kêu gọi hải quân các nước Châu Âu hãy thực hiện các cuộc hải hành “thường xuyên và biểu lộ rõ ràng” (regulier et visible) để chứng tỏ họ hiện diện trong vùng này. Mục đích của hành động đó là chứng tỏ các nước Châu Âu tuân thủ, tôn trọng luật pháp về biển và quyền tự do hàng hải. Ông Le Drian nêu những ý kiến cụ thể: “Nếu hôm nay mà luật biển không được tôn trọng tại vùng Nam Hải, thì ngày mai sẽ đến lượt các vùng biển Bắc Cực và Địa Trung Hải cũng như các nơi khác bị đe dọa.” Hai vùng biển được nêu tên trong câu này rõ ràng ám chỉ các hành động quân sự của chính phủ Nga tại biển Baltic và bở biển Syria.

Ông Le Drian cảnh báo, “Nếu chúng ta muốn ngăn ngừa mối nguy hiểm khi xung đột xảy ra, chúng ta phải bảo vệ quyền tự do hàng hải này, và chính chúng ta phải đứng ra bảo vệ,” ngầm nói rằng các nước Châu Âu không thể để cho một mình nước Mỹ đóng vai trò cảnh sát trên mặt biển!

Khi chính phủ Pháp nhập trận vào vùng biển Đông Nam Á, họ cũng chứng tỏ các nước khác ở Châu Âu không còn thờ ơ trước các hành động hung hãn của Trung Cộng. Một ngày sau khi ông Le Drian nói mạnh, chúng ta đã thấy phản ứng của Tập Cận Bình là đấu dịu.

Thân Mỹ cứu nước!

Theo Người Việt-08-06-2016 3:13:46 PM 
Bùi Minh Quốc

Tên đầy đủ của bài này là: Thân Mỹ, chống bành trướng, chống độc tài, cứu nước, cứu nhà, cứu mình!

Tổng Thống Barack Obama nói chuyện với giới trẻ tại Việt Nam. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Tinh thần ấy, ý chí ấy đã hiển thị hùng hồn chưa từng có từ gương mặt ánh mắt nụ cười và phong thái của hàng ngàn hàng ngàn người dân Việt tự nguyện, tự động, chủ động đầy hào hứng nhiệt thành cùng nhau đi đón chào Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Việt Nam (22 tháng 5 - 25 tháng 5, 2016).

Tôi tin rằng người dân ý thức rất rõ, khi giơ tay vẫy chào Obama là chào mừng sự kết hợp các giá trị truyền thống Việt với các giá trị Mỹ (và phương Tây).

Giá trị truyền thống Việt: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư/Tiệt nhiên định phận tại thiên thư”..., “Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo.”

Giá trị Mỹ và phương Tây: Tự do, dân chủ, nhân quyền. Đây cũng đồng thời là giá trị phổ quát của toàn nhân loại mà nhân dân tại tất cả các quốc gia chưa có dân chủ đang hàng ngày hàng giờ hướng tới.

Tôi tin rằng người dân ý thức rất rõ: một chàng trai gốc Phi có tên Barack Obama xuất thân bình dân trở thành tiến sĩ luật rồi thượng nghị sĩ và tổng thống Mỹ chính là biểu hiện tính ưu việt của nền dân chủ Mỹ mà bất cứ ai, bất cứ thế lực nào dù ác ý đến đâu cũng không thể tìm cách gì hạ thấp.

Sự kết hợp các giá trị truyền thống Việt với các giá trị Mỹ và phương Tây đã được nhân dân Việt Nam viết lên ngực mình bằng 8 chữ máu:

TỔ QUỐC TRÊN HẾT, QUYỀN DÂN TRÊN HẾT!

Với cuộc viếng thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, sự nghiệp thân Mỹ, chống bành trướng, chống độc tài, cứu nước, cứu nhà, cứu mình của nhân dân Việt Nam đã chuyển sang một giai đoạn thuận lợi vượt bậc. Tôi thấy nhân dân đã cùng nhau tận dụng điều kiện thuận lợi mới này để bắt tay vào những công việc cụ thể, thiết thực.

Công việc bao trùm là đẩy mạnh dân vận, đảng vận, nghị vận, binh vận để xây dựng LỰC LƯỢNG CÔNG DÂN MỚI. (từ MỚI ở đây là để phân biệt người dân trong chế độ độc tài toàn trị tuy có danh nghĩa công dân nhưng thực chất vẫn chỉ là một thứ thần dân dưới ách “Vua tập thể” - Bộ Chính Trị và BCHTW đảng CSVN).

Vận động trên bề nổi công luận và vận động thầm lặng từ cơ sở lên mọi cấp thông qua mối quan hệ của từng công dân, từng gia đình, từng tổ chức cả Lề Đảng lẫn Lề Dân.

Vận động để thống nhất nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng có tính quyết định của tiến trình dân chủ hóa là phải XÂY DỰNG CHO BẰNG ĐƯỢC LỰC LƯỢNG CÔNG DÂN MỚI.

Nhân dân đã tự xác định NGƯỜI CÔNG DÂN MỚI.

-Là người có ý thức rõ rệt về các quyền và trách nhiệm của mình.

-Là người có ý thức làm chủ, ý chí làm chủ, kỹ năng làm chủ; làm chủ trong mỗi suy nghĩ, mỗi lời nói và việc làm, trước hết là làm chủ tiếng nói chính trị, kinh tế và văn hóa, làm chủ lá phiếu.

-Là người thấy rõ các quyền công dân cơ bản của mình như “quyền tự do ngôn luận,” “quyền tự do báo chí, xuất bản,” “quyền tự do biểu tình,” “quyền tự do hội họp, lập hội, lập nghiệp đoàn,” “quyền tự do ứng cử bầu cử,” về hình thức cũng được long trọng ghi trong Hiến Pháp nhưng dưới chế độ toàn trị này đã bị thủ tiêu trên thực tế; công dân phải có trách nhiệm tự đứng lên tích cực chủ động thực hiện các quyền ấy; công dân phải đòi nhà nước thực hiện trách nhiệm của nhà nước là tạo môi trường thuận lợi để người dân thực thi các quyền con người của mình, đòi nhà nước chấm dứt việc hạn chế trên thực tế các quyền đó dưới mọi hình thức.

Các bài học lịch sử đã chỉ rõ: muốn đẩy nhanh tốc độ xây dựng LỰC LƯỢNG CÔNG DÂN MỚI đạt hiệu quả cao, phải tiến hành có tổ chức.

Đúng vậy, tổ chức, tổ chức và tổ chức.

Nhân dân đã từng có bề dày trải nghiệm và vô vàn sáng kiến về tổ chức.Mỗi tổ chức bao giờ cũng bắt đầu từ một số rất ít những con người thức tỉnh sớm, dám dấn thân với động cơ trong sáng, tìm đến nhau như tìm tri âm tri kỷ, và tự nguyện kết chặt với nhau thành một nhóm trung kiên chí cốt, nguyện thành tâm hiến trọn đời mình cho sự nghiệp chiến đấu vì Tổ Quốc và Quyền Dân.

Có vô vàn hình thức tổ chức.

Người dân đang khôn khéo tiến hành lập tổ chức từ những cách làm dễ nhất đến ít dễ hơn, đến khó hơn. Từ Câu lạc bộ (viết tắt : CLB , loại tổ chức không cần xin phép), đến các hội đoàn ra đời bằng cách tự hiện thực hóa quyền tự do lập hội đã ghi trong Hiến pháp.

Đã ra đời CLB VÌ MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN. Rồi sẽ tiếp tục ra đời các CLB và hội đoàn hết sức phong phú với mọi kiểu dạng và nội dung hoạt động. Đó có thể là:

CLB cựu đảng viên yêu nước vì dân.

CLB XÂY DỰNG NGƯỜI CÔNG DÂN MỚI.

CLB Công dân tự ứng cử vào Quốc Hội.

CLB xây dựng các địa bàn dân cư với lượng công dân - cử tri mới từ thiểu số trở thành đa số.v.v...

Có thể xây dựng những CLB, hội đoàn toàn quốc.

Cũng có thể từng địa phương tích cực chủ động xây dựng các CLB, hội đoàn của địa phương mình.

Rồi tiến tới liên kết thành một MẶT TRẬN CÔNG DÂN VIỆT NAM MỚI.

Tôi tin rằng nếu từng người từng ngày tích cực chủ động vào cuộc thì trong một thời gian không quá lâu, mặt trận này sẽ có khoảng 30 - 40 triệu thành viên.

Đây sẽ là lực lượng quyết định cho sự nghiệp THIẾT LẬP QUYỀN LÀM CHỦ THỰC SỰ của nhân dân Việt Nam trên đất nước Việt Nam.