Tuesday, September 16, 2014

Ca sĩ Giang Tử qua đời, thọ 70 tuổi

HOUSTON, Texas (NV) - Ca sĩ Giang Tử vừa qua đời lúc 3 giờ 35 phút, giờ địa phương, tại bệnh viện LBJ Houston, Texas, hôm Thứ Ba, hưởng thọ 70 tuổi, cô Trang Nguyễn, con gái người quá cố xác nhận với nhật báo Người Việt.
Ca sĩ Giang Tử, tên thật Nguyễn Văn Giang, sanh ngày 1 Tháng Hai, 1944 tại Hải Phòng.

Sở dĩ ông có nghệ danh là Giang Tử, vì con người ông không muốn ngồi yên một chỗ.

Ông thích đi lang bạt khắp nơi, vì vậy, từ cụm từ “Giang hồ, lãng tử” ông lấy chữ đầu “Giang” là tên thật của ông, ráp nối với chữ cuối là chữ “Tử,” thành nghệ danh “Giang Tử.”

Hai tuần trước, ca sĩ Phương Hồng Quế kể với nhật báo Người Việt rằng, “Sau khi mổ cổ họng vì bị ung thư, bác sĩ cấm anh hát liền, nhưng vì yêu nghề, yêu khán giả quá, nên anh vẫn cố gắng đi hát, đến nỗi bệnh trở nặng, không thể nói chuyện nhiều hay hát hò được nữa.”

Hôm Chủ Nhật, MC Trần Quốc Bảo cho biết, vi trùng ung thư đã lan sang gan của ca sĩ Giang Tử, còn ca sĩ Phương Hồng Quế kể gia đình ông cho biết vi trùng đã chạy vào xương, nhưng vì không muốn ông buồn nên giấu kín.

Ca sĩ Giang Tử bắt đầu sự nghiệp ca hát rất sớm, từ những năm cuối thập niên 1950.

Năm 1963, ông gia nhập quân ngũ, công tác tại Cục Tâm Lý Chiến QLVNCH.

Ông sang Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm con gái năm 2007, mãi đến năm 2011, ông chính thức định cư ở Texas.

Những ca khúc gắn liền tên tuổi của ca sĩ Giang Tử là Kẻ Ở Miền Xa, Trăng Tàn Trên Phố, Lời Ðắng Cho Cuộc Tình, Yêu Người Như Thế Ðó...
09-16-2014 2:51:28 PM
Ðức Tuấn/Người Việt

Giá đất Việt Nam sẽ tăng hơn gấp đôi

HÀ NỘI ( NV) - Mức giá đất mới được đề xuất áp dụng vào năm 2015 sẽ giúp Nhà Nước CSVN tăng nguồn thu nhưng lại tạo nỗi lo cho người dân, doanh nghiệp tại Việt Nam.


Giá nhà đất Việt Nam sẽ tăng trong năm 2015. (Hình: báo Lao Ðộng)

Theo dự thảo về khung giá đất năm 2015 vừa được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường CSVN công bố, giá đất cao nhất áp dụng cho đô thị, đặc biệt vùng đồng bằng sông Hồng và Ðông Nam Bộ dự kiến lên tới 162 triệu đồng/m2 (tương đương $5,500), cao gấp đôi so với mức trần tại Hà Nội và Sài Gòn và cao gấp 2.4 lần so với mức trần chung hiện nay.

Trả lời báo Lao Ðộng, Tiến Sĩ Phạm Sĩ Liêm, phó chủ tịch Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam, một trong những lý do cho việc nâng khung giá đất là do khung giá đất không theo kịp giá thị trường dẫn đến tình trạng khi bị thu hồi đất, người dân không chấp thuận.

Tuy nhiên, ông Liêm phân tích, “Nếu giá đất của Việt Nam khoảng $8,000 là mức xấp xỉ so với giá đất của thủ đô Tokyo-Nhật Bản. Trong khi đó, thu nhập bình quân của Việt Nam kém Nhật Bản đến 20 lần thì giá đất như thế có hợp lý không?”

Giáo Sư Ðặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, cho rằng, “Bảng giá đất chủ yếu được áp dụng để thu thuế, xử lý vi phạm hành chánh..., việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư khi được nhà nước giao đất, cho thuê đất và của người dân khi được bồi thường, thu hồi đất. Ngoài ra, khung giá đất thấp sẽ gây thất thu cho ngân sách nhà nước.”

Trong khi đó các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tỏ thái độ quan ngại. Ông Nguyễn Văn Ðực, phó chủ tịch Hiệp Hội Bất Ðộng Sản Sài Gòn cho rằng, “Không phải nhà nước tăng thu tiền sử dụng đất lên theo khung giá đất mà doanh nghiệp có quyền bán với giá thành cao hơn. Nhiều doanh nghiệp sẽ bị lỗ bởi bán rồi đóng thuế cũng chết mà không bán được để đó cũng chết.”

Ðồng quan điểm, ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc công ty Xây Dựng Lê Thành, cho rằng việc nâng khung giá đất mới lên mức cao chỉ nên áp dụng ở một số trục đường trung tâm các thành phố lớn. Nhưng những quận, huyện vùng ven, giá đất đã hợp lý mà tăng lên gấp đôi sẽ “giết chết”doanh nghiệp.

Ông Lê Tiến Vũ, giám đốc tiếp thị công ty xây dựng địa ốc Ðất Xanh bổ sung, nâng khung giá đất, chi phí tăng sẽ khiến giá căn hộ tăng tương ứng, trong khi chủ đầu tư các dự án bất động sản đang cố gắng hết sức để tiết giảm chi phí nhằm hạ giá thành.

“Những dự án đã có quỹ đất thì có thể bị ảnh hưởng ít từ quyết định này, nhưng những dự án mới triển khai, chưa có quỹ đất sẽ phải tính lại chiến lược kinh doanh, trong đó có những dự án sẽ phải ‘đóng cửa’ vì không đủ lực,” ông Vũ nhìn nhận.

Nhiều chuyên gia bất động sản bận tâm, các doanh nghiệp nhà đất vốn đã trong tình trạng thoi thóp thì với khung giá đất mới nếu được thông qua sẽ càng khó khăn hơn. (Tr.N)
09-16-2014 2:02:46 PM
Theo Người Việt

Nước sông Sài Gòn-Ðồng Nai bị 'bức tử'

SÀI GÒN(NV) - Cùng với những bất cập về vệ sinh môi trường, nước sông Sài Gòn-Ðồng Nai- nguồn nước sinh hoạt chính cho hàng chục triệu cư dân quanh vùng, đã xuất hiện nhiều “chất lạ.”


Nước sông hạ lưu Sài Gòn-Ðồng Nai dùng cung cấp nước cho Sài Gòn nhưng đã xuất hiện chất gây rối loạn nội tiết. (Hình: Một Thế Giới)

Theo báo Thanh Niên, nước sông hạ lưu Sài Gòn-Ðồng Nai là nguồn nước thô dùng để cung cấp nước sinh hoạt hiện nay cho Sài Gòn.

Thế nhưng, một nghiên cứu cho thấy vùng hạ lưu của con sông này đã xuất hiện chất gây rối loạn nội tiết và dư lượng kháng sinh, với nhiều nơi vượt tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, quy trình xử lý nước thải thực tế hiện nay đều chưa có xử lý 2 “hóa chất mới” này.

Ðây là kết quả nghiên cứu của Tiến Sĩ Nguyễn Ðinh Tuấn, nguyên hiệu trưởng đại học Tài Nguyên và Môi Trường Sài Gòn.

Các kết quả nghiên cứu phân tích cho thấy, đã có sự hiện diện của dư lượng kháng sinh và chất rối loạn nội tiết trong nước thải, cũng như trong nước sông hạ lưu vực Sài Gòn-Ðồng Nai.

Tiến Sĩ Nguyễn Ðinh Tuấn nhận xét, sự hiện diện của các dư lượng kháng sinh và các chất gây biến đổi nội tiết dù ở hàm lượng rất nhỏ tại các thủy vực, nhưng có thể gây ra các tác động tiêu cực đến con người và hệ sinh thái.

Các chất này có chủ yếu ở nước thải sinh hoạt, công nghiệp hoặc nông nghiệp. Tuy nhiên nhìn chung, quy trình xử lý nước thải hiện nay không thích hợp để xử lý dư lượng kháng sinh và chất gây rối loạn nội tiết. Vì vậy, các chất ô nhiễm này sẽ tồn lưu và tiếp tục di chuyển ra môi trường, sông suối bên ngoài.

Cảnh Sát Môi Trường Sài Gòn phúc trình, mỗi ngày sông Sài Gòn-Ðồng Nai phải gánh chịu 1,740,000m3 nước thải công nghiệp, trong đó chứa đựng 671 tấn cặn lơ lửng, 104 tấn nitơ, 15 tấn phốt pho và kim loại nặng.

Trong khi đó, một chuyên gia chất thải nguy hại cho cho báo Thanh Niên biết, hiện nay công nghệ lọc chất thải nguy hại trong cả nước chưa hiện đại, phần lớn đều sử dụng công nghệ đa dụng cho nhiều loại chất thải nguy hại và ở quy mô nhỏ.

Theo Tổng Cục Môi Trường Việt Nam, cùng với những bất cập về vệ sinh môi trường, lượng chất thải nguy hại ngày càng có xu hướng gia tăng, gây nhiều áp lực cho công tác quản lý chất thải nguy hại tại nhiều sông, rạch. Nguyên nhân do có tới gần 70% khu công nghiệp, khu chế trên cả nước không đầu tư hệ thống lọc nước thải tập trung; số còn lại cũng chỉ theo kiểu “gọi là có.” (Tr.N)

09-16-2014 1:13:01 PM
Theo Người Việt

Hãy tiến lên các đồng chí!


Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Đất trời Việt Nam vào tiết thu! Những ngày thu Hà Nội đầy nước mắt chan hòa, ngập tiếng kêu thống thiết của dân oan, làm tôi chạnh (bộ đồ) lòng nhớ lại thuở bác Minh yêu quỷ của chúng ta xúc động nghẹn ngào trước mi-cờ-rô và âm-pờ-li, khi xin lỗi dân tộc vụ cải cách ruộng đất. Thảm thiết quá!


Nước mắt trong vắt hơn nước suối Vĩnh Hảo một thuở, lòng nhân ái cách mạng lung linh vời vợi một thời, nay còn đâu, khi các đ/c buộc lòng phải ngưng cuộc triển lãm vì bọn dân đen đến quậy phá.

Không! Nhất định là không!

Ôi! Giọng bác Minh ngày nào sùi sụt, vẫn văng vẳng bên tai tất cả chúng ta! [1]

Các đồng chí ơi!!! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất quyết không chịu mất đảng, nhất định không chịu làm công bộc! Chúng ta thề một lòng bảo vệ đảng tới cùng (dù không biết tới cùng là tới đâu)! 

***

Tôi vắt máu từ "tim chân lý" đ/c Tố Hữu chiếu rọi mà viết cho các đ/c trong không khí âm u và buồn tẻ của cơn bão cuồng điên, chuẩn bị táp vào mảnh đất chữ S - chỉ mất có mười mấy ngàn cây số vuông đất & hơn một chút phần biển đảo chứ bao nhiêu đâu, trong khi diện tích quê ta đến mấy trăm ngàn cây số vuông lận mà! 

Chuyện nhỏ vậy mà các đ/c "lão thành cách mạng" cùng các đ/c "phản nửa tỉnh" hợp với các đ/c "trí thức XHCN" rên la, xỉa xói dữ quá, làm như mất tiền hưu, mất hết của nả các đ/c hay mất nhà, mất đất như bọn dân oan không bằng. Các đ/c nên nhớ, chúng ta đang "học và làm theo tấm gương đạo đức HCM". La ó, chửi bới đâu có trong bài giảng đâu, các đ/c? Phải nghiêm túc phê và tự phê! Vụ này hổng có được đâu, đ/c Sáu Phong dạy rồi.

Dù sao, với lòng kiên trung cách mạng ba đời tiết liệt, tôi ôn hòa và mềm mỏng vật nài kèm van xin các đ/c đôi điều.

Hãy cứ tiến lên (chừng nào) toàn thắng ắt về ta thì... thôi! Đừng hoang mang! Đừng dao động! Đừng nhìn quanh nhìn quất với lời ong tiếng ve của bọn thế lực thù địch! Kệ mẹ tụi nó!

Các đồng chí phải luôn nhớ về sự hy sinh của bác Minh! Nhờ đó mà chúng ta mới có hòm vàng, két đô, đống đất; chúng ta mới đủ đầy bồ nhí, vợ bé, vợ kế; con cháu ta đang lũ lượt cùng nhau hưởng phước ngày nay. Đó là chân (giữa) lý của bác truyền lại! 

Nên nhớ chân lý của "bác Ta" dài không thua cặp giò trắng nõn của đ/c gái Phương Mai đâu.

Nói đến đây là tôi giận đồng chí Trần Đĩnh lắm! Có gì thì "đóng cổng rào, mở cửa sổ ra" mà chửi nhau, chứ có ai đâu đi phóng lên mạng miếc, rồi còn cho đọc fờ-ri "Đèn Cù" như thế! Đ/c Trần Đĩnh tàn nhẫn quá! Bao năm "đi theo đảng" bỗng chốc ló mòi... phản động! Thật hết biết, các đ/c ạ!

Nhưng đứng trên lập trường "đảng ta là đạo đức là văn minh", tôi và bộ chính trị đang cân nhắc, tính coi mầng đồng chí Đĩnh kiểu gì, sao cho vừa văn hóa vừa văng... miểng, để tụi thế lực thù địch nó hoảng. 

Đồng chí nào có sáng kiến đột... tử thì báo cáo về đồng chí Ngô Văn, Dụ nó vô tròng nhằm (Tòng Thị) Phóng vào mặt để Đĩnh y cảm hết Hạnh Phúc trước Tương Lai... như "cái đồ" - đắt tựa Kim Ngân - của chị Dậu. Đừng có (Phan Trung) Lý và (Phạm Vũ) Luận gì với hắn cả. Phải (Tạ Biên) Cương với đ/c Đĩnh như đồng chí thiếu tướng Cương (Lê Văn). Nhưng không nên bày cho đồng chí Trần Đại Quang, vì tên đồng chí này nghĩa là "sáng lắm lắm", đâu có mầng được ba cái vụ đen tối như kiểu đ/c Quý Ngọ tự nhiên lăn đùng ra chết!

Sẵn đây, tôi quyết liệt kêu gọi toàn đảng, toàn quân, toàn côn đồ các loại: 

Kể từ nay đổ đi, tất cả chúng ta hãy xóa sổ "bác Hồ", chỉ gọi "bác Ta" là đủ hiểu. Có "đảng Ta" thì có "bác Ta" là đúng quá rồi! 

Vả lại, đ/c Nguyễn Thanh Tuấn - Trung tướng, GS - TS Mác-Lê-Mao-Hồ từng dạy, tôi xin trích ra, chứ không các đ/c bảo tôi nói láo (riết quen): [2]

“Đảng là mẹ và chúng con quyết nguyện theo mẹ; Bác Hồ là cha và chúng con nguyện theo cha. Khi Đảng và Bác bảo đi, chúng con đi, bảo đánh chúng con đánh... và bảo thắng, chúng con phải quyết giành chiến thắng”

Các đ/c thấy đó, biểu đâu ta làm đó. Biểu quýnh dân là quýnh. Diệt thế lực thù địch là diệt. Biểu chạy theo ôm chân giặc là chạy. Biểu lao đầu vào vàng, đô la là lao. Tư tưởng lớn thường giản dị và dễ hiểu, vậy mà các đ/c cứ rống họng cãi nhau làm gì! 

Tôi buồn lắm các đ/c, khi nghe bọn dân đen nó vè thế này:

Đảng là mẹ; Bác là cha
Từ khi bác mất, đảng ta... góa chồng
Sinh ra một đám con đông
Thạch Sanh thì ít Lý Thông thì nhiều!
Sinh thêm sáu triệu Thúy Kiều
Lừa lọc gian trá phải nhiều gấp đôi!
Dân thì cơ cực nổi trôi
Quan thì hạng bét cũng ngồi ô tô
Xưa thì dựa nách Liên Xô
Nay thì khiếp nhược bưng bô cho Tàu...

Gớm không, các đ/c? Trời ơi là Trời! Thắt cả ruột già ruột non, các đ/c ạ! Càng nói, càng viết, càng não nề lắm. 

***

Các đ/c có biết không, tôi vừa từ Mỹ về chưa tới 24 giờ đồng hồ với công vụ, qua theo dõi (ý nhầm! dõi theo) sức khỏe đ/c Bá Thanh đang bị ung thư (máu me) gì đó. Về đến sân bay, mệt nhoài, có kịp ăn uống gì đâu, kêu thằng tài xế nó lái con Rolls-Royce tấp đại vô nhà đ/c Hai Nhựt, mượn chỗ ngồi viết vội vài lời. Đ/c Hai Nhựt chân tình lắm, cứ nài ép tôi ăn và làm vài ly Martell cho sảng khoái rồi viết, lại còn lân la hỏi đon hỏi ren về đ/c Bá Thanh nữa chứ, nhưng tôi đâu có ngu: 

Khi đi đảng đã dặn rồi
Rượu mời đừng uống kẻo hồn phách tiêu. 

Đ/c Bá Thanh đỡ rồi, nay mai về tiếp tục cống hiến sức phẻ cho sự nghiệp cách mạng mình. Nói hổng phải nịnh đ/c Bá Thanh chứ, gia cảnh đ/c mình khổ lắm. Nói thì tôi cũng phải chỉ ra, chính mồm đ/c Bá Thanh nói, các đ/c mới tin [3]:“Tôi và các lãnh đạo TP Đà Nẵng không hề có tài khoản ở nước ngoài, ngay cả 100 đô la cũng không có”. Đ/c mình nói sao không tin được?! Phải tuyệt đối tin tưởng mới đoàn kết được chớ, chứ có đâu như Hội Nhà Báo Độc Lập hiện nay, tanh bành té bẹ hết ráo trọi! 

Đó! Vậy mà bọn thế lực thù địch nó xoi mói, thắc mắc tiền ở đâu nhiều quá, đủ để qua Mỹ chữa bịnh??? Chúng nó còn đòi tìm ra chỗ đ/c Bá Thanh nằm để kéo nhau biểu tình thay cho dân oan Cồn Dầu bị dí như chuột hồi nẳm và còn gây chết người nữa! Cái chết của ông Nguyễn Thành Năm gì đó, là chết đúng quy trình, chứ đ/c Bá Thanh có giết ai đâu?! Sao mà chúng bất nhơn thất đức dữ vậy hổng biết!

Còn tiền chữa bịnh là của đảng ta cho, chứ có phải lấy của ai đâu mà tụi thù địch nó cứ róng riết cả tháng rày! Thế mới thấy cái tình của đ/c Ba Dũng đối xử tử tế với đ/c mình hết mực. Đ/c nào hoài nghi "tình đồng chí" của đ/c Ba Dũng ứng xử, thì coi lại cái "Quyết định số 49/2014/QĐ-TTg "Về danh mục bí mật nhà nước độ Tuyệt mật, Tối mật của Ban Kinh tế Trung ương".

Đảng ta làm việc "pha học" vậy là để bảo đảm kín mít cho đ/c ta, cớ sao bọn dân đen và thế lực thù địch trong ngoài nó cứ chỏ mũi vào, là sao? Lại thêm nhiều đ/c khác cũng loi choi nhảy vào bươi móc. Thiệt là bừa bãi quá đi! Hổng lẽ các đ/c không biết đ/c Vương Đình Huệ, từ lâu đã cười tè le tét lét [4] khi tặng chân dung lãnh tụ cho đ/c Ba Dũng sao? Đ/c Huệ đã "phải lòng" đ/c Ba Dũng lâu rồi, tại đ/c Lú không biết nên mới lầm thôi. Cái này là tôi nói riêng, chưa xin phép đảng ta, đ/c nào có coi lời tâm sự này thì làm ơn đừng méc đ/c Lú và đ/c Rứa, đ/c Dụ, đ/c Huynh, đ/c Quang Nghị, tội nghiệp tui.

Chúng ta, những con sâu (ý lộn) "con cha già dân tộc" ngày càng trở nên đổ đốn và rã rời, lắm mồm và nhiều nước bọt, chỉ giỏi cãi nhau sùi trắng mép và cắn xé nhau, thế cho nên bọn dân đen nó chửi chúng ta là loài cẩu có gì là oan? Tại chúng ta hết cả, các đ/c ạ. 

Suốt ngày đêm, chúng ta chỉ giỏi chí chóe với bọn phản động mà chẳng làm nên trò trống gì dưới sự lãnh đạo của đảng! Chí ít, chúng ta cũng phải để cho thế lực thù địch thấy là chúng ta biết ăn và biết làm như đồng chí Nguyễn Bá Thanh, chứ đâu chỉ ăn rồi phá làng phá xóm như bọn côn đồ, thổ phỉ?! Không lẽ, chuyện nhỏ như thế mà chúng ta chịu thua lũ thế lực thù địch ư?

Chúng ta ngày càng trở nên ích kỷ và bội bạc, bủn xỉn và kèn cựa với biết bao chiến sĩ cách mạng đang ngày đêm trằn trọc, bất an, xen lẫn nơm nớp, hốt hoảng và tìm mọi nẻo tháo chạy ra nước ngoài. Tệ lắm các đ/c! 

Chí ít chúng ta phải theo đuôi "cơm có thịt" của đ/c Trần Đăng Tuấn chứ! Tính đảng thể hiện chỗ đó đó! Tại sao không xúm vào tiếp tay đ/c Đăng Tuấn làm mà suốt ngày phá bĩnh, rồi chỉ biết lên mạng đôi co với lũ phản động?! Phải kêu gọi, hô hào, xốc tới quân thù chứ. Đ/c Đông La đâu? Hoàng Thị Nhật Lệ đâu? Võ Khánh Linh đâu? Trần Nhật Quang đâu? Hồ Quang Lợi đâu? Lê Trương Hải Hiếu đâu? Hồ Thu Hồng đâu? Võ Văn Thưởng đâu? Anh em Nguyễn Thanh Nghị - Nguyễn Thanh Phượng đâu? Đâu hết cả rồi! Sao lại để một mình lão già này tác chiến lẻ loi thế?!

Không lẽ chỉ còn mỗi đ/c Anh Ba Sàm xứng đáng là "người yêu nước" mà các đ/c phản nửa tỉnh cùng các đ/c trí thức XHCN đang tiếp tục viết thỉnh nguyện đòi tự do đó sao? Èo uột quá đâu có được.

Chúng ta quá tệ, bỏ mặc và lãng quên nhiều đ/c cốt cán bên thùng rau sạch, hồ cá kiểng bạc tỉ, cô đơn trên lầu vọng nguyệt v.v... trong "chòi trông cá" một trệt hai lầu, mái ngói đỏ au với diện tích chỉ đâu cỡ mấy ngàn thước vuông (chớ mấy). 

Chúng ta vô nhân đạo, khi nhìn đồng chí Sáu Phong chiều chiều ra vườn tưới cây, sáng sáng ra ao bắt cá; đ/c Trần Văn Truyền lao động cực nhọc thúi cả móng tay mới xây có mấy cái lều; đ/c Lê Thanh Cung mỗi tuần phải đi cạo mủ cao su chai cả tay chân mới đầu tư được cả trăm hecta đất, chớ có cướp của ai đâu và nhiều đ/c khác nữa. Tồi tệ lắm các đ/c! 

Chúng ta chưa bao giờ băn khoăn trước sinh mạng con cháu đ/c mình, rủi ngày nào đó, đ/c Đỗ Hữu Ca phá ngục cứu đ/c Dương Tự Trọng, rồi cùng nhau xách súng, lùa công an, xua chó mèo nhào vào cào sạch mấy cái chòi nhỏ bé của đ/c Triết, đ/c Truyền, đ/c Cung, đ/c Nguyễn Trường Tô, đ/c Bùi Thanh Quyến và hàng trăm đ/c cấp cao khác thì sao?! 

Chúng ta bỉ ổi thật, các đồng chí ạ! Bỉ ổi với đ/c mình đến mức để bọn trộm lộng hành, vào ngay nhà của đ/c thiếu tướng cảnh sát Vũ Hùng Vương và nhiều đ/c tướng tá, thuế má, chính quyền khác. Tôi rất chán khi chúng ta làm sao mà để ăn trộm vào nhà đ/c mình ngày càng nhiều. Mới đây chúng còn táo tợn vào trộm hơn cả tỉ bạc trong phòng làm việc của đ/c Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM Đào Anh Kiệt, chắt chiu mồ hôi xương máu cả đời theo cách mạng, mới có đủ mà mua nhà cho con trai làm đám cưới. Của nả bấy lâu tiêu tan hết! Đau thương quá! 

Sao các đ/c mất sức chiến đấu thế?! Cái đó nói theo đ/c Đĩnh là "máy yếu" mẹ nó hết rồi ư? Đâu có được!

Chúng ta ngày càng quá xem thường sinh mạng đ/c mình. Hỏi thử, từ lúc nhà riêng tại số 191 Lương Ngọc Quyến của đ/c Giám đốc Công An Thái Nguyên bị đ/c khốn nạn nào đó mướn côn đồ đặt mìn làm sém chết mẹ cả nhà đ/c Nguyễn Như Tuấn [5], cho tới nay gần 3 năm trời mà không lôi đầu đ/c đó ra như đ/c Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng công an tuyên bố với báo chí?. Đâu có được! Rủi bà con thằng Đặng Ngọc Viết, thằng Nguyễn Viết Trương thấy vậy học theo, rồi đặt cả ký thuốc nổ trước nhà đ/c Sáu Khải, đ/c Nguyễn Văn An, đ/c Nguyễn Thị Bình, đ/c Nguyễn Đức Nhanh, đ/c Nguyễn Văn Hưởng v.v... rồi sao! Chết mẹ cả đám, các đ/c ạ. 

Tôi nghe nói bên trang của tên Châu Xuân Nguyễn (người Úc gốc Việt), nó xúi dân đen làm phong trào đốt cháy hết gì đó! Hổng biết có bao nhiêu người nghe nó xúi thì không biết, nhưng lóng rày cháy nhiều thiệt, tôi lo lắm, các đ/c ơi! Sao các đ/c để tên này nhởn nhơ ở bển? Tình báo của ta ở Úc đâu? Ngoại giao của ta ở Úc đâu? Không nhờ đ/c Lê Đức Thúy, đ/c Lương Ngọc Anh? Hai đ/c này từng rất thành công vụ in tiền polymer đó. Sao các đ/c không cử đi khuyên răn Châu Xuân Nguyễn? Vậy đâu có được. Phải vận dụng nghị quyết 36 đi chứ. Phải hòa hợp hòa giải đi chứ. Đ/c Nguyễn Thanh Sơn đâu? Nếu kẹt quá, kêu đ/c "Phúc đầu niểng" qua khuyên hắn, vì hồi xưa nghe đâu hắn có làm việc vài bận với đ/c Phó Thủ tướng đương nhiệm này mà.

Nhiều việc đau đầu lắm các đ/c ơi! Nói ra không biết bao nhiêu kỳ cùng. Thôi thì, có gì thì nhanh nhanh tính cách nào, đ/c chúng ta cùng nhau bỏ trốn chứ chơi như đ/c Tín Phó chủ tịch Tp.HCM, định xây sân bay trực thăng để trốn riêng cho các đ/c ở thành phố bác là thiếu tính "ăn đồng chia đủ". Chơi vậy đâu có còn tình nghĩa gì nữa đâu! Mấy đ/c ở Tp. HCM hổng có nghe lời bác mình dạy gì hết trơn hết trọi. 

Tệ lậu gì dữ vậy trời! Hổng lẽ lúc đó đ/c Nguyễn Thị Doan, thân già lẽo đẽo, chạy hổng kịp rồi nó cho bám càng, rớt mẹ xuống biển thì sao? Đối với đ/c gái như vậy còn gì là con người cộng sản nữa, trong khi đ/c gái này luôn bao che cho chúng ta bằng nền dân chủ vạn lần hơn tụi tư bản. Các đ/c coi sao cho đặng, chứ tôi thấy vậy kỳ lắm đó nghe.

***
Thôi nói nhiều làm các đ/c hoang mang (giống tôi), rồi ghép tôi vô tội 88 hay 79 thì tội tui lắm. Bây giờ vầy, tôi nói thiệt, các đ/c coi và nghĩ thử vài biện pháp quan trọng, góp phần chỉnh đốn đảng ta, rất ư là thiết thực như sau:

- Dẹp mẹ nó "bác Hồ" đi, cho lòng dân nó đỡ phẫn uất. Nếu các đ/c thích chữ "cụ" thì gọi "cụ Ta" là đủ hiểu và tôn kính rồi, nhưng không có nặng cả trăm ký lô đâu nghen. "Tạ" là cám ơn, cảm tạ, đó. Bị gì tôi biết các đồng chí đầu to mà óc như quả nho nên phải nói thẳng tuột ra thôi, chứ còn không, bọn thế lực thù địch nói vòng vèo chửi bới om sòm, mệt lắm! Nhứt là tụi Dân Làm Báo, thế nào cũng nhân dịp này mà biến tấu "cụ cái con ta" cho mà coi! Kệ cha tụi nó!

- Dẹp luôn bác Tôn, bác Duẩn, bác Giáp, bác Lú v.v... dẹp nốt cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, cụ Đồng Sĩ Nguyên, cụ Nguyễn Quốc Thước, cụ Tương Lai v.v... vì nghe nó rối nùi, xài gọn một chữ "cụ Ta" là được rồi! Các đồng chí đừng có bày đặt gọi tùm lum, nghe phân biệt giai cấp quá! 

- Còn "cụ nào" nửa ta nửa tây như đ/c Hồ Cương Quyết - André Menras, thì gọi là "cụ Tây-Ta". Nói lái, nói nhiệu sẽ làm bọn dân đen lăn ra cười mà quên chửi chúng ta, kế này hữu hiệu lắm. "Cạ" và "cậy" cũng dễ hiểu. "Cạ" là cọ quẹt, là dụi đầu vô... "đó đó"; "cậy" nghĩa là nhờ vả, dựa thế... "đó đó". Vậy đủ mà lại trong sáng như "cụ Ta" dạy hồi nẳm. Nhớ chưa các đồng chí?!

- "Đảng ta" đang-tả, nên các đ/c phải nhớ ơn "cụ Tàu" tên Cao Biền - với phép thuật trù ếm cả bọn dân Việt - dù bọn thế lực thù địch có đòi cạo sạch chúng ta và tống vào tù, chúng ta cũng quyết không quên ơn. Mặc cho cụ Biền bị dân Việt chửi bằng thành ngữ "Lẩy bẩy như Cao Biền dậy non", chúng ta dứt khoát khôn[g]-lùi mà tiến theo đ/c Lê Khả Phiêu đầy ắp "mênh mông tiền dân" cùng đ/c mạnh về lông mà nông về đức. Bọn dân Việt thật đáng ghét lắm! Chúng dám gọi cụ Biền là đạo tặc! Hổng lẽ nó xách mé "Cụ Cao" hay rủa xả "Cao Tặc" mà "đảng ta" ngồi im? Đâu có được, phải không các đ/c? Đau lòng lắm! Ai đời, chúng còn "khiêu khích chính trị", nói là: gọi vậy nó mới sang! Sao các đ/c hớ hênh và hở hang quá vậy?! Chỗ này các đ/c phải giao cho đ/c Huynh, đ/c Son hợp cùng tất cả các đ/c của các báo như Nhân Dân, SGGP, các loại báo CA v.v... kể cả đ/c Liên Sơn nào đó bên Hội Nhà Báo Độc Lập nữa. Đ/c Liên Sơn và đ/c Hòa Cầm vừa mới xuất đầu chưa lộ diện, nhưng tôi đánh giá cao 2 đ/c này về năng lực và kinh nghiệm tác chiến. Cứ theo đó mà phát huy.

- Dẹp hết mấy hình tượng mẹ Suốt, mẹ Thứ, mẹ Nguyễn Thị Định, mẹ Út Tịch, mẹ Võ Thị Thắng v.v... đi! Thay ngay bằng các mẹ này nè: Phương Mai, Nông Thị Xuân, Tăng Tuyết Minh, Minh Khai, Lý Thị Bang. Đặc biệt phải đưa các mẹ này vô sách giáo khoa ngay từ năm học sau, cho tụi nhỏ từ cấp 1 trở lên. Riêng cấp mẫu giáo thì cho nó coi hình dần dần để khi vô lớp một, xấp nhỏ không bỡ ngỡ. Tẩy não là từ đó, chứ còn cả chục năm nay tôi thấy các đ/c ngày càng lơ là nhiều lắm, cái chủ trương sáng suốt của đảng ta - Nhồi Sọ. Chúng ta thắng là từ đó và thua cũng từ đó đó. Các đ/c phải nhớ và bắt đầu sửa sai ngay đi.

- Đẩy mạnh hình ảnh cao cả và bình dân của mẹ Mai Thị Hạnh [6] - phu nhân chủ tịch Trương Tấn Sang đi ăn cơm bụi (ý lộn! cơn từ thiện) giá có 2.000 đồng hà! Các mẹ khác, vợ của các cha: Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh v.v... hợp cùng các mẹ: Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyễn Phương Nga, Nguyễn Thị Doan, Tòng Thị Phóng, Hà Thị Khiết v.v... bắt chước mẹ Mai Thị Hạnh để vực dậy lòng dân đi chớ! Chứ đâu như mẹ Kim Tiến đi vô chợ cầm bịch hải sản hửi hửi là xong được!

- Nâng cao hình ảnh "cụ Ta" ở ngoài Quảng Bình thay cho cụ ở trong lăng ngay lập tức. Tuyên truyền, tăng cường và đẩy mạnh cho ra thăm "cụ Ta mới" nhiều nhiều một chút, mổi tuần 10 chuyến. Tiền hả? Đừng có lo, đ/c Ba Dũng chuẩn bị mượn cả tỉ đô về rồi. Cứ vay đỡ đi, nhất định sẽ cấp bù.

- Cố gắng vực dậy Vinashin, Vinalines, EVN, PVN v.v... Hỗ trợ cho các đ/c gì vừa bị bắt ở bên Ngân hàng Xây dựng như vừa ký hiệp định tương trợ giữa bển với các đ/c Vietcombank đó. Cứ thế mà làm. Dù ai cũng biết ký cho vui, chứ làm gì có tiền mà hỗ trợ, nhưng dân đứa nào tin thì tin, không thì cũng mặc kệ tụi nó.

- Thả ngay và đăng lời xin lỗi đ/c Trương Vĩ Kiến vừa bị bắt, như trước đây làm với cựu đ/c Phạm Chí Dũng đó. Các đ/c đừng có cà rỡn với đ/c Tập và đ/c Hai Nhựt vụ này à nha! Chết cả nút đó!

- Về kinh tế thì đa đoan lắm các đ/c ạ. Tụi thù địch, nó cứ lôi nợ xấu ra mổ xẻ, chà xát, bươi moi làm chúng ta ê ẩm và ê chề quá. Vụ này, thì tôi chỉ khuyên đ/c Bình Ruồi và đ/c Vũ Văn Ninh, đ/c Đinh Tiến Dũng tư vấn cho đ/c Ba Dũng là: Phát hành trái phiếu có một tỉ đô thì bỏ bèn gì. Trước sau gì đ/c tụi mình cũng dông ra hải ngoại thôi. Vậy nên, chơi đại một cú, phát hành khoảng 50 tỉ đi! Có gì mà lo. Để các đ/c tài giỏi kế cận như: Vũ Đức Đam, Đinh La Thăng, Võ Văn Thưởng, Hoàng Trung Hải v.v... cùng nhiều đồng chí trai, gái khác đầy năng lực và trí tuệ, nhất định các đ/c này sẽ giải quyết ổn thỏa cho coi. Đừng rụt rè như vậy, làm cú chót đi, rồi dông.

Hỡi các đồng chí thân mến!

Chúng ta đang đứng trước những thách đố nghiệt ngã nhất trong mùa thu này. Chúng ta phải hành động! Chúng ta phải vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh! Chúng ta không còn con đường nào khác con đường bi đát, dù gập ghềnh khúc khuỷu, nhất định cuối cùng chúng ta cũng sẽ đến bến bờ - nơi đó cụ Ta - cụ Tàu - cụ Tây đang chờ đón chúng ta.

Kính gởi lời chào cộng sản đến tất cả các đồng chí. Và... bảo trọng... nhá!_____________________________________


PICS:Giáo sư Vũ Khiêu từ bỏ họ Việt để lấy họ Tàu và biến toàn chi họ Vũ - Võ thành con cháu của An Nam Đô Hộ Kinh Lược Sứ gốc Phúc Kiến!


Ngoc Nhi Nguyen (Danlambao) - Hãy xem đây: âm mưu tinh vi Hán hóa cả dòng tộc thành con cháu của An Nam Đô Hộ Kinh Lược Sứ Tàu là Vũ Hồn của ông giáo sư Vũ Khiêu. Công to thế này hèn gì mà chưa tới 100 tuổi đã được đảng CSVN (và đảng CS Trung Quốc?) cho ăn mừng hoành tráng thế này?

Ông giáo sư Vũ Khiêu tên thật là Đặng Vũ Khiêu, sanh ngày 19-09-1916 (ghi rõ ràng trong gia phả nhà ông như thế). Họ Đặng nhà ông là họ người Việt. Theo Wiki thì họ Đặng có từ thời vua Hùng và rất phổ biến ở Việt Nam, trong khi ở Trung Quốc thì rất hiếm người họ Đặng. Nhưng ông giáo sư này lại nghiên cứu kiểu gì không biết, tuyên bố rằng chi họ Đặng Vũ vốn là họ Vũ, làm con rể rồi thành con nuôi rồi thành con thừa tự của họ Đặng nên từ đời đó về sau lấy họ là Đặng Vũ. Nay ông là đời thứ 7 họ Đặng Vũ lại tự ý bỏ họ Đặng chỉ còn họ Vũ. 

Thưa ông giáo sư, đại triết gia, đại thi hào, đại văn hào, đại bất hiếu tử... một khi tổ phụ đã lấy họ Đặng thì ông thành người nhà họ Đặng, họ Vũ chỉ còn lại là tên phụ như tên lót, nay ông tự ý bỏ họ Đặng lấy họ Vũ là chối bỏ dòng tộc là tội đại bất hiếu trời không dung, đất không tha ông có biết không vậy hả ông Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội?

Mà lý do gì ông lại từ bỏ họ Đặng lấy họ Vũ? Vì ông sau khi được đảng CSVN trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Anh hùng lao động gì gì đấy thì ông một lòng theo đảng bán nước cho Tàu Khựa! Ông leo cao trèo sâu, leo lên cái chức "Trưởng ban dòng họ Vũ, kiêm luôn dòng họ Võ" rồi ông ra thêm một nghiên cứu rất thối đó là ông tổ của dòng họ Vũ - Võ là Vũ Hồn, một tên quan Tàu Khựa người Phúc Kiến (lại Phúc Kiến!!!) được cử sang Việt Nam làm thái thú với tước vị là An Nam Đô Hộ Kinh Lược Sứ, từ năm 841 đến năm 843!!! 

Hóa ra là ông muốn chứng tỏ rằng bản thân ông và dòng họ ông vốn là con cháu Thái thú Tàu Khựa đô hộ người Việt, hèn gì mà trong lễ thượng thọ ăn non của ông, ông lại mặc bộ đồ gấm đỏ ngắn cũn cỡn và đội cái nón Mãn Thanh y như một thái giám của Thiên triều!!! 

Rồi đảng CSVN ban thưởng cho ông bằng cách cho ông và cái dòng họ Tàu Khựa của ông (bao gồm cả Võ Nguyên Giáp) mấy cái bằng khen dzỏm và mấy cái buổi lễ lạc này nọ để ông dụ khị con cháu dòng họ ông bán linh hồn, bán luôn nước cho Tàu Cộng? Tại sao trong lễ hội họ Vũ, chữ Vũ lại được viết bằng chữ Tàu? 

Ông mới 98 tuổi Tây, 99 tuổi Ta mà đã ăn gian khai thành 100 tuổi để làm cái lễ cho hoành tráng trình làng mị dân, để chuẩn bị sau này ông chết thì lại đem ông phong thánh, phong thần gì đó, cho dân VN thờ thêm 1 tên lai căng bán linh hồn cho Cộng phỉ? Bắt người dân VN thờ 1 tên quan đô hộ Phúc Kiến cho dễ bề thờ luôn cái cờ đỏ sao vàng Phúc Kiến mà Hồ Chí Minh, thiếu tá Hồ Quang của Mao Trạch Đông, đã mang về bắt dân Việt Nam gọi là quốc kỳ? 

Thế ông có biết người ta vừa tìm ra được là cái mộ tổ mà ông bao nhiêu chục năm nay hô hào con cháu 2 họ Vũ - Võ hàng năm về tế lễ là mộ giả, mộ lầm, mộ ai khác đó không? 

Trong khi đó thì sử sách thời xưa đã khẳng định rằng trước tên Vũ Hồn người Phúc Kiến thì ở VN ta đã có người họ Vũ, thậm chí còn làm quan trong các triều đình nhà Lý nhà Trần? Hà cớ gì ông giáo sư Thái giám Tàu Khựa Vũ Khiêu lại nằng nặc bắt con cháu 2 dòng tộc Vũ - Võ thờ 1 tên giặc Phúc Kiến làm tổ phụ??

Âm mưu bán nước và Hán hóa dân tộc Việt thế này đã đủ rõ chưa?

_____________________________________

Xem thêm links dưới đây để tham khảo:
Còn che nhau thì không hết nhục hình đâu!

5 công an ra tòa tại Phú Yên vì dùng nhục hình làm chết người

5 công an ra tòa tại Phú Yên vì dùng nhục hình làm chết người
Đó là lời của bà Nguyễn Thị Mai, 60 tuổi, ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) khi nói đến chuyện chống bức cung, nhục hình gieo oan sai cho người dân vô tội mà “mấy ông Quốc hội” đã bàn, chiếu trên tivi và bà có theo dõi. Bà Mai là mẹ của nạn nhân trong một vụ bị nhục hình “nổi tiếng” ở Nha Trang - Khánh Hòa…
Có thể nói bà Mai cũng chính là “nạn nhân gián tiếp” của một vụ nhục hình xảy ra ở Khánh Hòa vào tháng 7.2011. Bởi bà là mẹ của Nguyễn Trường Vũ - nạn nhân trong vụ nhục hình vừa nêu. 
Lúc ấy, Vũ làm nghề chạy xe ôm đã bị trung úy công an Lang Thành Dũng cùng một sinh viên công an thực tập bắt lầm, đưa về trụ sở Công an thành phố Nha Trang dùng nhục hình tra tấn bầm dập để gán tội trộm ăn cắp tiền của du khách. Sau đó Vũ bị đẩy vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bà Mai đã phải chạy vạy vay mượn, hốt tiền huê hụi để lo thuốc men cứu chữa cho con. 
Ngoài việc phải chạy đưa đơn cho Vũ kêu oan, bà còn phải đưa con vào tận Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) chữa trị bệnh tình, hậu quả bị tra tấn nhục hình…  
  
Nạn nhân Nguyễn Trường Vũ
sau khi bị nhục hình.
 (Ảnh gia đình nạn nhân
 cung cấp đăng trên các báo).
Tôi đến nhà tìm gặp Vũ, vào ngày 12-9, bà Mai cho biết Vũ đã theo bạn đi làm xa hơn mười ngày rồi nhưng cả nhà cũng chẳng biết đang làm ở đâu. Vì điện thoại di động của Vũ đã hư nên khi gọi vào chỉ nghe ò..í..e… và “tạm thời không liên lạc được”. Khi nhắc lại “chuyện xưa” xảy ra bị nhục hình với con trai mình hơn ba năm trước bà Mai vẫn còn rùng mình, lắc đầu rồi nói:“Nó đánh thằng Vũ ác quá!”. Ngoài các thương tích bầm dập thâm tím trực tiếp nhìn thấy được trên thân thể của Vũ và báo chí đã đăng, bà Mai nói cả bên trong lỗ tai của Vũ cũng bị thương tích, mưng mủ. Hiện nay Vũ đã chuyển nghề theo bạn đi sơn nhà thuê các nơi với nỗi lo của người mẹ về căn bệnh phổi đã chuyển thành lao mà Vũ vẫn còn phải mang trong mình… 
  Tòa đã buộc kẻ phạm tội dùng nhục hình phải bồi thường cho Vũ hơn 27 triệu đồng tiền thuốc men, thu nhập trong thời gian nằm chữa trị không đi làm được. Thế nhưng sau khi Lang Thành Dũng có xin bớt tiền bồi thường thì mẹ con bà Mai đã chấp nhận, chỉ nhận của Dũng 20 triệu đồng. Ngoài khoản tiền bồi thường đã bớt cho kẻ phạm tội đó, Vũ chẳng được hỗ trợ gì thêm.
 Bà Mai còn kể, sau khi Vũ bị nhục hình, mẹ con bà cũng có nhận được đề nghị đưa tiền nhiều hơn gấp mấy lần tiền số tiền bồi thường kể trên để “bỏ qua” vụ việc Vũ bị tra tấn, gieo oan. Thế nhưng “Mẹ con tui nghèo thì nghèo thiệt nhưng tui đâu thể nhận tiền rồi làm thinh luôn. Mình làm như vậy thì họ lại cứ quen tay tiếp tục đánh đập, gây oan cho những người dân sau đó nữa. Như vậy hóa ra mình cũng lại đồng tình với việc đánh người, gây oan thì mình cũng ác theo họ à?” - bà Mai nói.
Khi vừa nghe nói đến chuyện chống nhục hình, bức cung gây oan sai, bà Mai liền kêu lên:“À, chuyện mấy ông Quốc hội đang bàn và tivi họ chiếu lại rồi đó phải không?”. Bà Mai cho biết thêm: “Từ khi con mình bị đánh đập oan sai thì tui càng coi tivi, đọc báo nhiều hơn”. Rồi bà Mai nói thật: “Nếu có làm được như mấy ổng nói thì tui cũng chỉ mong là họ sẽ bớt đánh đập dân, bớt oan sai phần nào thôi chứ tôi không tin là ngăn hết được đâu”.
Bà Mai còn dẫn lại chuyện oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, chuyện mất mạng của anh Ngô Thanh Kiều ở Phú Yên và cả chuyện bị đánh đập, nhục hình với con trai bà; vụ nhục hình bà Trần Thị Lan cũng ở Nha Trang… để giải thích thêm cho suy nghĩ đó của bà. Bà Mai nói: “Còn có bao che thì giả sử có gắn camera ở phòng này họ vẫn có thể đưa dân qua phòng khác để đánh. Nếu họ không trực tiếp đánh mà kêu người khác đánh như trong vụ thằng Vũ nhà tui đó, thì cũng chịu thua, trừ mấy vụ quá lắm mới bị lòi ra thôi”. Vì vậy, người mẹ của nạn nhân từng bị nhục hình đã nói thẳng:“Nếu mấy ông cấp trên mà còn che cho cấp dưới, công an mà họ còn che cho nhau thì không ngăn hết chuyện đánh đập, nhục hình gây oan sai đâu”…
Trước vụ nhục hình với Nguyễn Trường Vũ, cũng tại trụ sở Công an thành phố Nha Trang đã xảy ra một vụ nhục hình khác với bà Trần Thị Lan (40 tuổi), làm nghề ở đợ cho gia đình một cố giám đốc sở của tỉnh Khánh Hòa. 
Đây cũng là một vụ nhục hình khiến nhiều người đọc phải rùng mình bởi những đòn tra tấn để bức cung, gán tội cho nạn nhân ăn cắp 7 triệu đồng cùng 1.750USD theo nghi ngờ của gia chủ, bởi hai sĩ quan Công an thành phố Nha Trang là đại úy Trần Bá Tuấn và trung úy Nguyễn Đình Quyết vào tháng 11-2010. May mắn với cả hai nạn nhân bị nhục hình ở Khánh Hòa đã nêu là sau các trận đòn nhục hình tàn độc họ vẫn còn sống rồi trở lại làm nghề chạy xe ôm, ở đợ để mưu sinh… 
Các đối tượng dùng nhục hình đều “được” án treo, cảnh cáo

Đó là mức án mà các tòa sơ thẩm, phúc thẩm, xét xử vào năm 2012, đã dành cho ba bị cáo nguyên là sĩ quan Công an thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) phạm tội nhục hình trong hai vụ án đã nêu. Cụ thể, nguyên trung úy công an Lang Thành Dũng, phạm tội dung nhục hình đối với Nguyễn Trường Vũ, bị phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Còn hai sĩ quan công an đã dung nhục hình đối bà Trần Thị Lan là nguyên đại úy công an Trần Bá Tuấn bị tòa tuyên phạt mức cảnh cáo và nguyên trung úy công an Nguyễn Đình Quyết bị phạt 9 tháng tù nhưng cũng cho hưởng án treo. 
 
Trúc Nam Sơn 

Facebook bị phản đối vì buộc người dùng sử dụng tên thật

Theo  - 

Facebook bị phản đối vì buộc người dùng sử dụng tên thật
Tức giận vì bị phải thay đổi tên trên Facebook, rất nhiều 'drag queen' viết thư kiến nghị và đã nhận được hồi đáp. 
Cách đây không lâu, Facebook bắt buộc người dùng của mình sử dụng "tên thật" hoặc "tên hợp pháp" cho tài khoản cá nhân. Rất nhiều người đã phản đối động thái này của trang mạng xã hội lớn nhất Internet. Đặc biệt là các nghệ sĩ phải thường xuyên sử dụng nghệ danh. Trong số đó, "drag queen" - những người nam ăn vận như phụ nữ vì mục đích biểu diễn, là đối tượng khá nhạy cảm. Bởi vì nhiều người trong số họ là chuyển giới.
 Sister Roma, một "drag queen" ở San Francisco đã phải thay đổi nghệ danh thành tên thật của mình là Michael Williams. 
Trên trang Change.org, "drag queen" Olivia LaGarce đã thu thập được 12.000 chữ ký trong vòng 3 ngày để gửi đơn kiến nghị lên Facebook, nhằm cho phép các nghệ sĩ biểu diễn được sử dụng nghệ danh của họ.
Đại diện của Facebook sau đó cho biết: "Nếu ai muốn sử dụng một cái tên thay thế, họ có rất nhiều sự lựa chọn sẵn có. Ví dụ như cung cấp một bí danh ngay bên cạnh cái tên chính thức, hoặc tạo ra một trang cụ thể khác cho chính nhân dạng đó. Đó là một phần trong những tiêu chuẩn chung của chúng tôi, chúng tôi yêu cầu người dùng Facebook phải cung cấp tên thật của họ".
Facebook tin rằng việc sử dụng tên thật sẽ có thể cải thiện niềm tin và dễ dàng trong việc giải trình về các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư.
Tuy nhiên, LaGarce lại không đồng ý với cách nói này: "Mặc dù tên của chúng tôi đang sử dụng không phải cái tên hợp pháp thế nhưng chúng là một phần bản sắc, con người thật và là những gì chúng tôi thể hiện với xã hội! Bằng cách ép chúng tôi phải sử dụng tên thật, những nạn nhân của sự kỳ thị đồng tính, nó đã mở ra cánh cửa cho sự thù ghép, quấy rối và bạo lực".
Lựa chọn thay thế phổ biến nhất mà Facebook đưa ra chính là chuyển hẳn sang tài khoản "Fan Page" (trang hâm mộ), được sử dụng bởi các công ty và thương hiệu. Tuy nhiên, nhiều người nhận định Facebook chỉ muốn trục lợi từ việc này. Thông thường, bài đăng trên các "Fan Page" chỉ đến được 16% số người "thích" trang, cho đến khi bạn trả tiền cho Facebook để quảng cáo cho nó.
 
Sister Roma nói: "Tôi ghét cái ý tưởng phải sử dụng Fan Page. Tôi không phải là Britney Spears. Tôi có bạn bè, không phải fan hâm mộ!"
"Các bạn đã cho phép chúng tôi phát triển cộng đồng trong nhiều năm với nhân dạng này, điều đem đến lợi ích cho cả hai bên. Thế nhưng sự thay đổi này đang gây ra sự suy yếu cho mối quan hệ. Hãy để chúng tôi sử dụng cái tên mà chúng tôi đã sử dụng trong nhiều năm qua. Nó chỉ đem lại lợi ịch mà thôi", LaGarce hoàn thành bản kiến nghị.
Minh Chánh (Theo GayStarNews)

Nhiều động vật có nguy cơ tuyệt chủng vì con người

Ngày 22 tháng năm 2013 cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu 213 bàn chân gấu cất dấu trong các vỏ bánh xe hơi  trên xe của 2 công dân Nga ở Manzhuoli, khu vực Nội Mông của Trung Quốc.
Ngày 22 tháng năm 2013 cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu 213 bàn chân gấu cất dấu trong các vỏ bánh xe hơi trên xe của 2 công dân Nga ở Manzhuoli, khu vực Nội Mông của Trung Quốc. AFP
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok 2014-09-16
Nhu cầu của con người dùng các bộ phận động vật pha chế làm thuốc chữa bệnh, nấu nướng thành món ăn bổ dưỡng hay chế tác ra các sản phẩm mỹ nghệ … là nguyên nhân dẫn đến hoạt động săn bắt trái phép khiến nhiều loài động vật hoang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã cũng như cơ quan chức năng của các chính phủ trên thế giới lên tiếng kêu gọi và có những biện pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép như thế. Tuy nhiên trong thực tế, những biện pháp như vậy chưa đạt được hiệu quả như mục tiêu đề ra.
Không chỉ động vật hoang dã mà cả động vật nuôi như chó mèo cũng đang bị săn lùng để đáp ứng nhu cầu của giới tìm món lạ ở Việt Nam.
Tập quán - thói quen
Chuyện ăn thịt mèo tại Việt Nam, dù không phải phổ biến khắp mọi vùng miền trên cả nước, nhưng hồi cuối tháng 7 vừa qua hãng thông tấn AFP của Pháp có bản tin loan rằng sở thích ăn thịt loài vật nuôi này khiến cho chúng đang gặp nguy.
Tương tự như chuyện chó nuôi bị trộm, khi nhu cầu ăn mèo tăng thì chủ nhân của những con miu cũng phải lo lắng vì không biết khi nào thì đến lượt họ phải chịu cảnh mất mèo. Nay người ta hiếm thấy mèo đi lang thang ngoài đường. Hầu hết chủ nuôi mèo đều giữ trong nhà hay có dây cột lại đế khỏi bị trộm mất.
AFP trích dẫn phát biểu của người tên Tô Văn Dũng, 35 tuổi, quản lý một nhà hàng ăn nằm cạnh một tiệm rửa xe ở trung tâm Hà Nội nói rằng nhiều người nay ăn thịt mèo và đây là một sở thích mới. Số người ăn này muốn thử cho biết.
Theo bản tin của AFP thì Việt Nam cấm ăn thịt mèo như là nổ lực khuyến khích dân chúng nuôi nhằm có thể đối phó với nạn chuột tại thủ đô. Tuy thế vẫn có hằng chục nhà hàng bán các món ăn thịt mèo ở Hà Nội.
Ông Dũng cũng cho AFP biết nguồn mèo mà nhà hàng của ông mua là từ những người buôn và cũng không cần biết xuất xứ của chúng từ đâu. Còn về chuyện luật pháp thì ông chưa hề gặp rắc rối nào cả.
Ngoài nguồn mèo từ trong nước, mèo còn được dân buôn nhập từ Thái Lan và Lào về bán lại cho các nhà hàng. Theo ông Dũng thì vào những ngày đắt, nhà hàng của ông phục vụ chừng 100 khách hàng.
Thực khách không nói họ ăn thịt mèo mà đặt tên văn hoa là ‘tiểu hổ’. Thường thịt mèo được ăn vào đầu tháng, trong khi đó thịt chó lại kiêng ăn vào những ngày mùng đầu tháng mà sau mùng 5 đến cuối tháng mới dùng.
Ngày 22/6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và tịch thu một con hộ được đông lạnh để mang đi bán.
Ngày 22/6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và tịch thu một con hộ được đông lạnh để mang đi bán.
Phóng viên AFP phỏng vấn một người có tên Nguyễn Đình Tuệ khi đang ăn miếng thịt mèo xào và người này nói rằng ở Mỹ ở Anh người ta không ăn thịt mèo nhưng ở Việt Nam thì ăn tuốt, thứ gì cũng ăn.
Việc làm thịt và chế biến mèo được AFP mô tả là mèo bị dìm nước cho chết, rồi đốt và cạo cho hết lông, sau đó được chặt ra rồi xào với tỏi.
AFP hỏi một người chuyên huấn luyện thú nuôi có tên Hoàng Ngọc Báu nói rằng xu hướng ăn thịt mèo  xuất phát chủ yếu do hoàn cảnh. Người này cho rằng Việt Nam từng một thời rất nghèo khổ trong chiến tranh, và người ta ăn bất cứ con vật nào: côn trùng, chó, mèo, và cả chuột… Rồi từ đó thành thói quen.
Ông Báu cũng cho biết không ai nuôi chó, mèo để giết thịt cả, cho nên hầu như số đưa đến bán cho nhà hàng đều là bị bắt trộm.
Tuy vậy, một người khác cũng được AFP phỏng vấn có tên Lê Ngọc Thiện, đầu bếp chính tại một cửa hàng thịt mèo ở Hà Nội lại nói rằng ông ta có nuôi một con mèo và khi nó đủ lớn thì làm thịt và lại kiếm một con mèo con khác để nuôi.
Ông Thiện cho rằng số thực khách ngày càng tăng và theo ông thì thịt mèo ngọt và mềm hơn thịt chó.
Giá một con mèo từ 50 đến 70 đô la tùy theo trọng lượng và cách chế biến.
Ngoài chó, mèo bị thịt để ăn như vừa nêu, nhiều người dân tại Châu Á còn ăn tê tê. Đây là một loại động vật có vảy và ăn kiến. Tê tê được buôn nhiều vào Trung Quốc, Việt Nam. Thịt tê tê được cho là một món ăn sang trọng, trong khi đó vảy tê tê còn được cho là có thể chữa bệnh vảy nến và giúp lưu thông khí huyết.
Cũng theo hãng thông tấn AFP thì giới bảo tồn động vật hoang dã cho biết trong một thập niên qua có hơn 1 triệu con tê tê bị săn bắt tại Châu Á và Châu Phi.
Tổ chức quốc tế bảo vệ thiên nhiên IUCN hồi cuối tháng 7 cũng ra thông cáo cho biết tất cả 8 loài tê tê nay được liệt vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Nhiều chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã cho rằng cuộc sống sung túc lên của một số thành phần tại Trung Quốc, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á khiến nảy sinh nhu cầu tiêu thụ những động vật ngoại lai. Có một số động vật được nhập về để nuôi như vật cưng; nhưng số còn lại được tiêu thụ vì được cho là có công dụng làm thuốc trị bệnh hay bổ dương, cường lực; dù rằng những công dụng này không được chứng minh một cách khoa học.
Như vảy tê tê chủ yếu gồm chất keratin là chất tạo tóc và móng tay, móng chân; thế nhưng người dùng cho là có thể trị bịnh vảy nến và lưu thông khí huyết.
Dân săn bất trị
Hãng thông tấn AP của Hoa Kỳ cho biết trước đây ở Ấn Độ việc săn bắt tê tê dường như rất hiếm; nhưng từ năm 2009 đến năm 2013 mỗi năm có hơn 300 con tê tê bị sát hại tại nước này.
Thống kê cho thấy Trung Quốc và Nga chiếm đến gần 70% lượng gấu bị săn bắt và buôn bán trong thời gian vừa nêu là hơn 1900 con. Việt Nam và Kampuchia được nêu là là hai nguồn cung cấp đáng kể gấu sống
Tuy nhiên theo các chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã cũng như hải quan thì con số bắt được chỉ chừng khoảng 10% mà thôi.
Mạng lưới giám sát hoạt động buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới TRAFFIC, hôm ngày 10 tháng 9 vừa qua cho biết một loại thằn lằn trên đảo Borneo đang trở thành nạn nhân mới nhất của nạn buôn bán động vật hoang dã quốc tế.  Trước đây chúng không mấy được biết đến nhưng trong hai năm vừa qua lại là món hàng mới của giới buôn bán động vật hoang dã.
Trước đó vào ngày 21 tháng 8, TRAFFIC công bố phúc trình nói rằng trong vòng 12 năm từ năm 2000 đến năm 2011, phần nhiều trong số gấu bị bắt là ở Châu Á. Cụ thể ở Cambodia có 190 con bị bắt trong khoảng thời gian đó, Trung Quốc 145, Việt Nam 102, Malaysia 39, Thái Lan 29, Lào 29, Ấn Độ 23 và Nga 59 con.
Hoạt động buôn bán, vận chuyển các cơ phận của gấu qua biên giới là vi phạm luật của các nước cũng như Công ước Quốc tế về Buôn bán Các loài động và thực vật quí hiếm, gọi tắt theo tiếng Anh là CITES.
Thống kê cho thấy Trung Quốc và Nga chiếm đến gần 70% lượng gấu bị săn bắt và buôn bán trong thời gian vừa nêu là hơn 1900 con. Việt Nam và Kampuchia được nêu là là hai nguồn cung cấp đáng kể gấu sống.
Theo TRAFFIC thì số lượng gấu sống bắt được tại các tỉnh biên giới của Kampuchia, Lào và Thái Lan là chờ để được chuyển đến các trại nuôi gấu lấy mật.
Ngà voi cũng là mặt hàng được săn lùng tại các quốc gia như Trung Quộc, Nhật bản, Việt Nam và Thái Lan. Ở Trung Quốc, ngà voi được mệnh danh là ‘vàng trắng’.
Thống kê của Sáng hội Bảo tồn Phi Châu cho thấy chỉ riêng trong năm 2011 có hơn 25 ngàn con voi bị giết tại châu lục này để lấy ngà. Số ngà này được cho biết buôn lậu sang các nước châu Á như vừa nêu. Mỗi kilogram ngà voi giá chừng 750 đến 7 ngàn đô la.
Thống kê của Sáng hội Bảo tồn Phi Châu cho thấy chỉ riêng trong năm 2011 có hơn 25 ngàn con voi bị giết tại châu lục này để lấy ngà. Số ngà này được cho biết buôn lậu sang các nước châu Á như vừa nêu. Mỗi kilogram ngà voi giá chừng 750 đến 7 ngàn đô la
Biện pháp
Hồi đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc tiến hành một đợt tiêu hủy ngà voi công khai tại thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông. Lúc đó có 6 tấn ngà voi buôn bán lậu thu được bị mang ra tiêu hủy.
Theo luật quốc tế hoạt động buôn bán ngà voi bị cấm từ năm 1990. Tuy nhiên, việc mua bán các sản phẩm ngà voi trong nội địa như ở Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn không bị cấm.  Điều này bị các nhà bảo vệ môi trường lên án cho rằng đó là nguyên nhân vẫn khiến cho hoạt động săn bắt và vận chuyển lậu tiếp tục còn đất sống.
Thái Lan hiện đang có yêu cầu các cửa hàng buôn bán sản phẩm ngà voi phải tiến hành kê khai nguồn hiện có của họ cho đến cuối năm nay. Sau thời gian đó mọi phát hiện ngoài số kê khai sẽ phải đối diện với biện pháp xử lý theo luật. Tối hậu thư này được nói là một phần trong kế hoạch hành động của cơ quan chức năng Thái Lan đối với nạn buôn bán ngà voi. Trong tháng 9 này, Thái Lan sẽ trình kế hoạch hành động của họ cho CITES.
Tình hình buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam được chuyên gia Vũ Văn Triệu, nguyên trưởng đại diện của IUCN tại Việt Nam cho biết như sau:
Việt Nam đã thông qua luật đa dạng sinh học của Việt Nam rồi. Việt Nam cũng tham gia Công ước Toàn cầu về Bảo vệ Đa Dạng Sinh học. Chính phủ vừa qua cũng đã thông qua chiến lược hành động quốc gia, kế hoạch quốc gia để bảo tồn đa dạng sinh học. Cho nên có thể nói về hệ thống luật pháp hiện nay tương đối hoàn chỉnh rồi; chỉ có vấn đề thực thi mà thôi. Nhiều tổ chức hiện đang tập trung vào mảng tuyên truyền trong giới quan chức và giới doanh nhân. Vì thực ra mà nói thì những người sử dụng các loại động, thực vật hoang dã, nhất là các loại thịt thú rừng quí hiếm thì phần lớn là những người có tiền hoặc có chức. Chứ phần lớn dân thường cũng không đủ tiền để ăn những loại đó.
Thành ra các tổ chức liên quan đến bảo tồn đang tập trung vào hoạt động gọi là nâng cao nhận thức cho khối doanh nghiệp. Người ta nói đùa với nhau trước đây thì nâng cao dân trí còn bây giờ nói đùa là nâng cao quan trí. Vì đó là những người có thể tiếp cận với thịt thú rừng nhất.
Nhìn chung đến nay công tác tuyên truyền đó, các cơ quan vẫn đang làm nhưng đây đó trên báo chí người ta cũng phản ánh một số cán bộ bên kiểm lâm chẳng hạn chưa thật gương mẫu. Có trường hợp kiểm lâm còn bắt tay với bọn đi săn thú rừng, làm chân rết chỉ điểm cho người mua, người bán. Những việc này ở những nước đang phát triển thì có nhiều vấn đề không phải một sớm một chiều mà giải quyết ngay được.
Có điều phải hết sức cố gắng, mỗi người làm một chút thôi!

Mì ăn liền có thể không tốt cho sức khỏe

000_Hkg676819.jpg
Mì ăn liền đủ loại trong một siêu thị ở Trung Quốc. AFP photo
Việt Hà, phóng viên RFA 2014-09-15
Mì ăn liền, món ăn tiện lợi, dễ ăn, dễ nấu và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á, mới đây bị coi là một món ăn nguy hiểm đến sức khỏe con người, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.
Những thành phần nào trong mì ăn liền có thể gây hại cho sức khỏe và hại đến mức độ nào?
Mì ăn liền và hội chứng chuyển hóa
Mì ăn liền Ramen, tên của một loại mì ăn liền phổ biến ở các nước châu Á và có mặt khá nhiều ở các siêu thị tại Mỹ, mới đây được các nhà khoa học Mỹ xác định là có thể liên quan đến hội chứng rối loạn chuyển hóa ở người.
Một nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc trường đại học Y tế cộng đồng Harvard, Mỹ tiến hành dựa vào các số liệu thống kê của hơn 10,000 người từ năm 2007 đến 2009 ở Nam Hàn đã cho thấy, việc ăn thường xuyên mì ăn liền Ramen có thể dẫn đến nguy cơ tăng cao hội chứng rối loạn chuyển hóa. Bác sĩ Hyun Joon Shin thuộc trường đại học y tế cộng đồng Harvard, người tham gia nghiên cứu cho biết:
Lý do mà chúng tôi làm nghiên cứu này là vì mì ăn liền rất phổ biến ở châu Á nhưng trước đó đã không có nhiều những nghiên cứu về ảnh hưởng đối với sức khỏe của mì ăn liền. Chúng tôi điều tra trên 10,000 người ở độ tuổi từ 19 đến 64. Nghiên cứu được thực hiện ở Nam Hàn. Nghiên cứu tập trung vào các loại mì ăn liên có tên Ramen. Nghiên cứu không cho thấy mối liên quan trực tiệp giữa mì ăn liền và sức khỏe nhưng tôi có thể nói là việc tiêu dùng mì ăn liền có liên quan đến tỷ lệ tăng lên những người bị rối loạn chuyển hóa.
Tôi không thể nói chắc chắn là mì ăn liền có liên quan trực tiếp đến các bệnh về tim và tai biến mạch máu não nhưng tôi có thể nói nó có liên quan đến hội chứng rối loạn chuyển hóa.
- Bác sĩ Hyun Joon Shin 
Mì ăn liền là món ăn rất phổ biến trong xã hội hiện đại vì nó giúp người ta có thể có một bữa ăn gọn nhẹ, nhanh mà lại rẻ tiền. Tại Nam Hàn, mì ăn liền là thực phẩm được bán nhiều nhất của các nhà sản xuất. Chỉ riêng trong năm 2012, doanh thu của mì ăn liền tại Nam Hàn là khoảng 1 tỷ 800 triệu đô la. Tại Mỹ, chỉ với khoảng 12 cent, người ta có thể mua được một gói mì ăn liền Ramen cho một bữa ăn nhanh. theo Hiệp hội mì ăn liền Thế giới, Hoa Kỳ là nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều thứ 6 thế giới, sau các nước Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ và Nam Hàn.
Nói về hội chứng rối loạn chuyển hóa và mối liên quan giữa hội chứng này và mì ăn liền, bác sĩ Shin giải thích:
Hội chứng rối loạn chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ với các bệnh như bệnh tim, tai biến mạch máu não, và tiểu đường. Tôi không thể nói chắc chắn là mì ăn liền có liên quan trực tiếp đến các bệnh về tim và tai biến mạch máu não nhưng tôi có thể nói nó có liên quan đến hội chứng rối loạn chuyển hóa.
Theo kết quả của nghiên cứu mới, việc ăn thường xuyên mì ăn liền mỗi tuần sẽ dẫn đến nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa cao hơn so với những người không thường xuyên ăn mỗi tuần.
Những nguy cơ của hội chứng chuyển hóa từ mì
037_ZH63057-400.jpg
Công nhân bỏ gia vị trong quá trình đóng gói mì ăn liền. AFP photo
Theo hội tim mạch học Việt Nam, hội chứng chuyển hóa là thuật ngữ dùng để chỉ những người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và tiểu đường. Hội chứng chuyển hóa bao gồm một nhóm các yếu tố nguy cơ như tình trạng béo phì bụng, rối loạn lipid máu như rối loạn các chất béo trong máu như triglyceride máu cao, cholesterol xấu cao, cholesterol tốt thấp, tăng huyết áp, kháng insulin tức là cơ thể không thể sử dụng insulin và đường một cách hiệu quả.
Có khoảng 20 đến 30% dân số ở các nước phát triển mắc hội chứng này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa phải có từ 3 yếu tố trong các yếu tố bao gồm: nam có vòng bụng lớn hơn hoặc bằng 90 cm, nữ có vòng bụng lớn hơn hoặc bằng 80cm, triglyceride máu lớn hơn hoặc bằng 150 mg/dl, cholesterol tốt ở nam thấp hơn 40 mg/dl và ở nữ là thấp hơn 50 mg/dl, huyết áp lớn hơn hoặc bằng 130/85 mmHg, mức đường trong máu khi đói lớn hơn hoặc bằng 100 mg/dl.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến làm tăng nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa. Đáng chú ý là việc sử dụng các loại đồ ăn chế biến sẵn, đồ rán có lượng chất béo cao, uống nước ngọt và  ăn thức ăn có lượng muối cao. Việc ăn thường xuyên những loại đồ ăn này được chứng minh làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Bác sĩ Suzanne Judd, chuyên gia dịch tễ dinh dưỡng thuộc đại học Alabama, Hoa Kỳ, giải thích:
Có 3 yếu tố chính trong chế độ ăn này dẫn đến nguy cơ tái biến mạch máu não tăng. Thứ nhất là muối. Các đồ rán và chế biến sẵn thường có rất nhiều muối. Chúng ta biết là người Mỹ giờ đây ăn khoảng 3500 mg muối mỗi ngày, tức là cao hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo. Chế độ ăn nhiều đồ rán có lượng muối từ 3,000 đến 4,000 mg muối. Ăn nhiều muối sẽ khiến bạn phải uống nhiều nước, làm cho huyết áp tăng. Khi tim và não phải chịu huyết áp cao quá lâu, nó sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim và tia biến mạch máu não. Yếu tố thứ hai là chất béo bão hòa. Chúng ta biết từ nhiều nghiên cứu trước đây là chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa sẽ gây nghẽn mạch máu, từ đó dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Yếu tố cuối là nước ngọt. Đã có những nghiên cứu gần đây từ Bắc Carolina và Harvard cho thấy uống nước ngọt tức là làm tăng thêm năng lượng không cần thiết cho cơ thể. Khi mọi người uống nước ngọt họ không biết là họ đang có thêm năng lượng cho cơ thể. Chế độ ăn có nước ngọt làm cho bạn ăn quá nhiều, làm tăng cân, dẫn đến béo phì, từ đó có thể bị tai biến mạch máu não.
Một nghiên cứu được công bố hồi năm ngoái của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 2,3 tiệu người trên thế giới bị chết trong năm 2010 vì các bệnh tim mạch do ăn quá nhiều muối. Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn không quá 1,500 mg muối mỗi ngày.
Mì ăn liền Ramen trong nghiên cứu mới được cho là có chứa những yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm hàm lượng muối cao, và chất béo bão hòa. Bác sĩ Shin giải thích về mối liên quan giữa các thành phần trong mì ăn liền và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe như sau:
Ăn nhiều muối sẽ khiến bạn phải uống nhiều nước, làm cho huyết áp tăng. Khi tim và não phải chịu huyết áp cao quá lâu, nó sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
- Bác sĩ Suzanne Judd
Có nhiều thành phần trong mì ăn liền có liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Phần ít được mọi người chú ý là mì ăn liền có hàm lượng muối và calorie (năng lượng) rất cao. Ngoài ra mì ăn liền cũng sử dụng loại tinh bột qua tinh chế rất nhiều. Tất cả các yếu tố này đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra bao bì của mì ăn liền cũng sử dụng vật liệu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nếu nhìn vào thành phần được in trên bao bì của một gói mì gà Ramen thông thường được bán rộng rãi ở các cửa hàng, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy hàm lượng muối trong một bát mì là 830 mg, tức hơn một nửa mức muối một ngày một người được phép ăn vào. Chất béo bão hòa trong gói mì là 3,5 gram, trong khi phần tinh bột tinh chế là 26 gram.
Ngoài ra theo bác sĩ Shin, phần lớn các gói mì ăn liền thường sử dụng chất liệu Styrofoam là loại có chứa BPA, một loại nguyên liệu tổng hợp được chứng minh là có thể gây ức chế hormone. Đó là chưa kể trong mì ăn liền, các nhà sản xuất cũng sử dụng bột ngọt MSG và các chất bảo quản là những chất nếu dùng nhiều sẽ có tác hại lên tim mạch, và thận.
Đây không phải là lần đầu tiên mì ăn liền bị mang tiếng xấu trên thế giới. Hồi năm 2012, Hàn Quốc đã phải cho thu hồi một loạt mì nổi tiếng Nongshim vì có chứa chất benzopyrene là chất gây ung thư. Một số nước châu Á như Thái Lan và Đài Loan sau đó cũng phải cho thu hồi một số loại mì Nongshim vì lo ngại tương tự.
Dù nghiên cứu mới chưa cho bằng chứng trực tiếp về tác hại của mì ăn liền đối với sức khỏe, bác sĩ Shin cho rằng những người thích ăn mì ăn liền nên tránh ăn quá nhiều mì ăn liền vì đây cũng là một đồ ăn chế biến sẵn vốn có chứa các chất không có lợi cho cơ thể nếu được hấp thụ quá nhiều.