Tuesday, January 5, 2016

Nhân vật của năm

— 01/05/2016 - 22:51

Cuối tháng 12/2015, tờ báo điện tử Infonet có một cuộc bình chọn tổng kết Nhân vật của năm hết sức thú vị. Trong danh sách năm người được tờ báo này đề cử, cuối cùng thì một thầy giáo vô danh ở Bình Thuận lại là người được bạn đọc bình chọn, với số phiếu bầu chọn thắng áp đảo.
Thật ngạc nhiên, trong thời gian chỉ có một tuần, thầy giáo Nguyễn Thận nhận được hơn 9000 bình chọn, bỏ xa người đứng thứ hai đến hàng ngàn phiếu. Kết quả này đem lại nhiều thắc mắc: ông thầy giáo già ấy là ai mà nhận được mến mộ nhiều như vậy, vượt xa các nhân vật là vận động viên thành đạt, tướng công an, cảnh sát chữa cháy và bí thư thành phố Đà Nẳng?
Cuộc bình chọn gợi nhớ lại câu chuyện của người tù oan Huỳnh Văn Nén, với 17 năm đau đớn, vừa được trả lại quyền công dân vào đầu tháng 12/2015. Người kiên trì theo đuổi vụ án và nhất mực kêu oan cho ông Nén, chính là người thầy cũ của ông Nén, thầy giáo Nguyễn Thận.
Khi án được giải oan, cả hai người ôm nhau khóc. Cả hai bạc đầu như nhau, một người thì bạc đầu vì uất hận trong ngục tối, một người thì bạc đầu vì công lý trên đất nước mình.
Điều đáng nói là một ông thầy giáo già lẻ loi ở Bình Thuận khi đọc mọi thứ về vụ án của ông Huỳnh Văn Nén, đã tìm ra những dấu hiệu của khuất tất, ngược lại cả một hệ thống công an, toà án hùng hậu lại thản nhiên chấp nhận, đồng loã cùng những chứng cứ bị tráo đổi, những tình tiết bị bẻ cong để đổi trắng thay đen, tàn hại một đời người.
Ông Nguyễn Thận, con người đó bỏ ra 15 năm, tấm lòng như bồ tát, ngược xuôi kêu oan cho người học trò cũ, bất kể gặp vô vàn khó khăn từ việc người dân bị tác động bởi thông tin báo chí nhà nước “khép tội” cho đến nan ải ở cửa quan. Hơn nữa, trên giấy tờ thì ông Huỳnh Văn Nén do bị nhục hình nặng nề và dài ngày đến mức phải nhận tội giết người, bất chấp điều tra viên Cao Văn Hùng từng tiếp đơn tố cáo tội phạm thật sự, nhưng lại muốn hoàn hảo công việc của mình nên đã hăm doạ người tố cáo, là anh Nguyễn Phúc Thành (cùng địa phương với ông Nén) khiến anh này sợ hãi quay về.
Vậy mà ông thầy giáo đó, vẫn giữ trong mình một ước mơ vĩ đại rằng phải cứu cho được một con người. Ôi, câu chuyện hiện thực được viết lại, mà sao nghe như cổ tích răn đời của tổ tiên Việt Nam. Trong chuyện có đủ kẻ ác, có thối nát quan lại, có nhân quả, có người khổ nạn và có trái tim Việt Nam bừng sáng với sự tử tế với nhân gian. Câu chuyện như nhắc lời dạy của người xưa “miệng nhà quan có gang có thép” – mọi thứ ghê gớm của kẻ có quyền đều có thể, ngoại trừ sự thật và tình người.
Trong phim tài liệu Chuyện tử tế của Đạo diễn Trần Văn Thuỷ, chỉ vì đi tìm lời giải cho một xã hội Việt Nam đang cạn kiệt sự tử tế, mà phim làm từ năm 1985, bị kiểm duyệt đắn đo đến hai năm, đến 1987 mới được công chiếu. Trong đó, một vị cao niên đã giải thích về tử tế rằng “Tử” có nghĩa là những chuyện nhỏ bé. “Tế” có nghĩa là những chuyện bình thường. Hai chữ “tử tế” gộp lại có nghĩa là cẩn thận từ những việc nhỏ bé, rồi do lâu đời ta đọc khác đi và nghĩa cũng khác đi. Sự tử tế, tử tế thật sự không phải là chuyện có tiền bạc hoặc muốn là có ngay. Nó cũng phải được học hành, được dạy dỗ, được tập luyện, kế thừa và gìn giữ”.
Nếu tử tế được kế thừa và gìn giữ, có lẽ án oan ở Việt Nam không bùng nổ nhiều như bây giờ. Án oan gấp rút đưa tội nhân ra pháp trường đến mức cả xã hội sôi sục, lời kêu than xuất hiện khắp nơi, đại biểu quốc hội cũng phải lên tiếng. Người bị tạm giam chết thảm khắp nơi. Sự tử tế vắng mặt ở những nơi đây dẫy con người giới thiệu mình qua bằng cấp, chức vị, qua bảng hiệu quốc gia đệ nhất hạnh phúc. Sự tử tế bị đánh tráo khái niệm với những kẻ như điều tra viên Cao Văn Hùng: tử tế với danh và lợi riêng của bản thân mình.
Làm sao có thể nghe thấy đủ được nỗi đau của con người Việt Nam, để hy vọng thức tỉnh sự tử tế mà tổ tiên đã gửi lại cho con cháu? Năm 1940, các bác sĩ James D. Hardy, Harold G. Wolff và Helen Goodell của trường đại học Cornell (Mỹ) chỉ mới sáng chế ra dụng cụ thử đo độ đau đớn trên cơ thể của con người, tên gọi là Dolorimeter, với các chỉ số gọi là Dol. Nếu mai sau, số đo nỗi đau tinh thần có thật và là một nguồn năng lượng, ắt hẳn đất nước này có thể sẽ rực sáng bất tận cho những gì mà chúng ta đã biết, hoặc còn chưa biết.
Số phiếu thắng tuyệt đối của người dân về ông thầy giáo già đầy tình người ấy, vượt lên mọi thứ đồ sộ khác trong danh sách bình chọn, cho thấy người dân Việt có qua ngàn đời vẫn vậy: họ biết khóc, biết đau cùng đồng bào của mình, biết cảm mến những người còn dùng lòng tử tế của mình gột rửa thế gian, dù cô độc. Những lá phiếu im lặng không khác gì hình ảnh những người dân Việt Nam lặng lẽ đứng về phía kẻ yếu, đã và đang bị chà đạp.
Câu chuyện này nhắc tôi nhớ về sự kiện bình chọn nhân vật của năm do báo Time tổ chức, tháng 12/2006. Nhân vật được chọn chính là nhân dân. Tờ báo gọi tên người được chọn là “You”, và giải thích rằng không ai khác hơn chính bạn – người đang đọc những dòng này, sẽ làm thay đổi thế giới.
Ông thầy giáo già đáng kính trọng Nguyễn Thận ấy – là nhân vật của năm để chúng ta ngưỡng trọng. Thầy giáo Nguyễn Thận là ông nhưng cũng chính là ta. Ông là mầm, là chồi thức tỉnh từng người dân Việt phải học lại cách đứng lên, cất tiếng nói đòi công lý, không chỉ vì oan khiên của mình, mà còn của đồng bào mình. Ông là ngày, là giờ của chúng ta mở mắt nhìn nhau. Ngày đó, ngày Việt Nam.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không phá vỡ hòa bình và ổn định khu vực

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
VOA-06.01.2016
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay lên tiếng rằng Mỹ “nên nói những điều có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực” liên quan tới vấn đề Biển Đông.  
Trong một buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết rằng phía Trung Quốc đã thể hiện rõ quan điểm của mình.
Khi được phóng viên hỏi: “Các chính trị gia Mỹ, bao gồm John McCain, đã chỉ trích chính quyền Obama đã không tiến hành thêm các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” gần các đảo và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa. Trung Quốc phản hồi thế nào về việc này?, bà Hoa Xuân Oánh trả lời: “Tình hình hiện nay ở Biển Đông vẫn hòa bình và ổn định. Tự do hàng hải và hàng không bay ngang qua đó theo luật pháp quốc tế không hề bị ảnh hưởng. Tôi muốn hỏi những người Mỹ nghi ngờ về điều đó, họ có hay không bất kỳ ví dụ cụ thể về việc khi nào và ở đâu sự tự do của tàu thuyền bị đe dọa”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm: “Mỹ nên nói những điều có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực một cách có trách nhiệm, khách quan và công bằng, chứ không nhận xét đánh lừa công chúng và phá vỡ hòa bình, ổn định khu vực”.
Trước đó, hôm thứ Hai, Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố rằng việc thiếu các hành động của Mỹ đã cho phép Trung Quốc tiếp tục “theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình” trong khu vực mà gần đây nhất là việc Trung Quốc cho hạ cánh một máy bay trên một hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa vào sáng thứ Bảy tuần trước.
Ông McCain cho rằng, việc thiếu tuần tra bổ sung về “tự do hàng hải” vào năm ngoái là “đáng thất vọng nhưng không đáng ngạc nhiên”. Ông cho biết, chính quyền Obama đã “không thể quản lý sự phức tạp của quyết định của liên ngành an ninh quốc gia hoặc chỉ đơn giản là quá sợ rủi ro để làm những gì cần thiết để bảo vệ những luật lệ cơ bản trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.
Các nhà phân tích nói rằng, sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp có thể dẫn đến việc thiết lập một khu vực phòng không do Bắc Kinh kiểm soát, gây thêm căng thẳng với các bên tranh chấp khác và Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm thứ Hai cho biết, việc Trung Quốc cho hạ cánh một máy bay trên một hòn đảo trong khu vực tranh chấp “làm tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định trong khu vực”.
Ông Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi tất cả các bên phải ngừng cải tạo đất đai, phát triển thêm các cơ sở quân sự mới, quân sự hóa các tiền đồn, và thay vào đó, tập trung vào việc đạt thỏa thuận hành vi ứng xử chấp nhận được ở các khi vực có tranh chấp”.
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, các giới chức Mỹ duy trì cam kết thực hiện tuần tra “tự do hàng hải” gần các đảo có tranh chấp, nhưng vẫn tranh luận về thời điểm tuần tra khác.
Theo FMPRC, Reuters

Việt Nam thắt chặt an ninh, diễn tập ‘bảo vệ đại hội Đảng’

Cảnh sát canh gác tại địa điểm tổ chức Đại hội Đảng 11 ngày 12 tháng 1 năm 2011.
Cảnh sát canh gác tại địa điểm tổ chức Đại hội Đảng 11 ngày 12 tháng 1 năm 2011.
VOA-06.01.2016
Việt Nam hôm 5/1 đã tổ chức diễn tập công tác bảo vệ đại hội Đảng 12 tại quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với 5.200 bộ đội, cảnh sát, lực lượng vũ trang, 125 xe đặc chủng và khoảng 100 xe chở quân.
Hình ảnh cho thấy có nhiều vũ khí hiện đại xuất hiện trong dịp này, trong đó có xe bọc thép Hummer H2 được trang bị trung liên PKM 7,62mm, xe Ford F550 Super Duty lắp hệ thống giáp bọc thép cấp độ B6, có thể phóng thang đôi với độ vươn 7,6m, tác chiến nhanh, chống khủng bố; xe chống đạn RAM 2000 MKIII của Israel được sử dụng để chống bạo động, khủng bố; xe đặc chủng chống bạo động JRC-9000E được xem là hiệu quả nhất hiện nay…
Buổi diễn tập còn có sự tham gia của Lực lượng phòng hóa của Bộ Tư lệnh thủ đô chuyên xử lý bom hóa học, các vụ cháy nổ…
Trước đó hôm 2/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an, và yêu cầu ‘bảo đảm an toàn tuyệt đối’ cho kỳ đại hội sắp tới.
Ông Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở lực lượng công an phải “luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân” và “nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng”.
Cũng trong ngày 5/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016 ở Hà Nội, đã yêu cầu các lực lượng hữu trách “không để người dân khiếu kiện vượt cấp, đông người, lên Hà Nội và TP.HCM”, trong thời gian từ nay đến Đại hội Đảng 12.
Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng chủ động giải quyết “nếu có các vấn đề phức tạp xảy ra”.
Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 20 – 28/1 tại Hà Nội.
Theo Asia One, Vietnamnet, Đời Sống và Pháp Luật, Công An.

Tư pháp Việt Nam dùng 'bị hại' triệt bị oan

PHAN THIẾT (NV) - Ông Huỳnh Văn Sang, 26 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận, bị bắt, bị giam, bị phạt oan nhưng không được bồi thường vì “vụ án được đình chỉ là do bị hại rút yêu cầu khởi tố.”

Ông Huỳnh Văn Sang, người bị bắt, bị giam, bị kết án oan nhưng không thể đòi minh oan và bồi thường vì hệ thống tư pháp dùng “độc chiêu.” (Hình: Pháp Luật TP) 

Tháng 6 năm 2007, ông Sang bị bắt với cáo buộc “cưỡng hiếp” một cô gái bị câm điếc. Tuy có nhiều nhân chứng khẳng định vào đêm mà ông Sang bị cáo buộc đã “cưỡng hiếp” nạn nhân, ông Sang nhậu với họ say đến mức phải có người dìu về nhà rồi ngủ cạnh họ, chưa kể kết quả khám nghiệm nạn nhân không tìm thấy tinh trùng.

Lời khai của cha nạn nhân bất nhất nhưng công an, Viện Kiểm Sát thị xã Lagi vẫn khẳng định ông Sang có tội, và tòa án thị xã Lagi phạt ông ba năm tù. Ông Sang kháng cáo, thấy bản án vô lý, khi xử phúc thẩm, tòa án tỉnh Bình Thuận quyết định hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại.

Tuy kết quả điều tra lại vẫn không loại bỏ được những điểm vô lý khiến tòa án tỉnh Bình Thuận phải hủy bản án sơ thẩm nhưng công an, Viện Kiểm Sát thị xã Lagi tiếp tục khẳng định ông Sang có tội. Tháng 9 năm 2008, khi đưa ông Sang ra xử sơ thẩm lần thứ hai, tòa án thị xã Lagi tiếp tục phạt ông ba năm tù.

Đó cũng là lý do khi xử phúc thẩm lần thứ hai, tòa án tỉnh Bình Thuận lại quyết định hủy bản án sơ thẩm lần thứ hai, yêu cầu công an tỉnh Bình Thuận nhảy vào điều tra thay công an thị xã Lagi.

Đầu năm 2010, công an tỉnh Bình Thuận đề nghị Viện Kiểm Sát tỉnh Bình Thuận “đình chỉ điều tra” đối với ông Sang vì hồ sơ vụ án do công an thị xã Lagi thực hiện không vững. Viện Kiểm Sát tỉnh Bình Thuận giao cho Viện Kiểm Sát thị xã Lagi thực hiện yêu cầu vừa kể. Ông Sang được trả tự do sau khi bị giam gần ba năm.

Kể từ cuối năm 2010 đến nay, ông Sang và thân nhân liên tục đòi minh oan và đòi bồi thường. Tuy nhiên Viện Kiểm Sát thị xã Lagi từ chối. Cơ quan này bảo rằng, sở dĩ vụ án được đình chỉ điều tra, ông Sang được “miễn trách nhiệm hình sự” là vì “bị hại rút yêu cầu khởi tố!”

Cũng vì vậy dù vô tội nhưng ông Sang vẫn không được minh oan. Ông vẫn bị xem là “cưỡng hiếp” và được tha vì “bị hại” xin giúp. Giới luật sư tại Việt Nam nhận định, chuyện “bị hại” đột nhiên có đơn xin “rút yêu cầu khởi tố” ngay sau khi hệ thống tư pháp chính thức thừa nhận không đủ chứng cứ kết tội ông Sang là một “độc chiêu.” “Độc chiêu” này giúp hệ thống tư pháp phủi tay sau khi đã bắt, đã giam và kết án oan ông Sang.

Cho đến nay, hệ thống tư pháp ở Việt Nam vẫn hành xử như thế đối với những người bị hàm oan.

Hồi trung tuần tháng 11 năm ngoái, Viện Kiểm sát huyện Cần Giờ, Sài Gòn, mới mời ông Trần Hoàng Minh đến nhận “quyết định đình chỉ vụ án” mà trong đó ông Minh, bị bắt, bị giam, bị cáo buộc oan là “trộm cắp.”

Trước đó, dẫu có đầy đủ chứng cứ cho thấy ông Minh bị bắt, bị giam, bị truy tố oan và phải trả tự do cho ông Minh nhưng khi phát hành “quyết định đình chỉ vụ án” mà ông Minh bị cáo buộc là thủ phạm, Viện Kiểm sát huyện Cần Giờ chọn lý do “đình chỉ vụ án” là vì “sự chuyển biến của tình hình.” Với lý do này, ông Minh vẫn bị xem là kẻ cắp, hệ thống tư pháp không truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Minh chỉ vì “thấy không cần thiết.”
Khi ông Minh đòi Viện Kiểm sát huyện Cần Giờ phải sòng phẳng thì cơ quan này thản nhiên trả lời là đã hết thời hạn xem xét khiếu nại.

Ông Minh không chịu bỏ cuộc và với sự hỗ trợ của một số tờ báo tạo ra áp lực về mặt dư luận, Viện Kiểm Sát Tối Cao đã yêu cầu Viện Kiểm Sát thành phố Sài Gòn phải chỉ đạo thuộc cấp xem lại vụ bắt, giam, truy tố oan nhưng không giải oan mà chỉ “tha làm phước.”

Ông Minh mất thêm một năm kêu oan nữa thì Viện Kiểm Sát huyện Cần Giờ mới thu hồi “quyết định đình chỉ vụ án” cũ để ra “quyết định đình chỉ vụ án,” công khai thừa nhận “trong quá trình điều tra, truy tố không chứng minh được ông Minh đã phạm tội” để ông Minh có cơ sở đòi xin lỗi và bồi thường cho mình. (G.Đ)

01-05-2016 12:38:16 PM 

Hèn hết biết!!!

Bạn đọc Danlambao - Đám Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng im lặng thì quá... đúng rồi. Riêng về Nguyễn Tấn Dũng thì ai ủng hộ ngài Thủ tướng làm ơn nhắn gửi đôi lời đến ngài ấy: làm mạnh, chơi bạo lấy tiếng... đi thủ tướng, sá gì ba cái hữu nghị viễn vông... 

*

Thủ phạm đâm chìm tàu cá QNg 98459 của 10 ngư dân Việt Nam vào ngày 01.01.2016 được xác nhận là Tàu cộng. Theo lời kể của các nạn nhân thì sau khi bị hại, 6 tàu cá ở gần đó đã đến cứu giúp nhưng tuyệt nhiên, như thường lệ, hoàn toàn không thấy bóng dáng của cảnh sát biển, hải quân Việt Nam. 

Hành động hèn nhát của đảng CSVN không những chỉ thể hiện ở chủ trương bám bờ, bỏ mặc cho Tàu cộng làm mưa làm gió vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà còn thể hiện ở sự sợ sệt không dám làm mất lòng thiên triều phương Bắc. 

Trong khi chính báo lề đảng đăng tin: Lá cờ treo trên tàu vỏ sắt đâm tàu cá Việt Nam là cờ Trung Quốc thì phía nhà cầm quyền hèn với giặc ác với dân chỉ dám để cho Cục kiểm ngư Việt Nam "đề nghị" phía Tàu cộng xác minh. Chẳng khác gì kẻ cướp vào nhà, hiên ngang đeo bảng tên và sau đó người bị cướp lại đề nghị kẻ cướp xác minh có phải là chúng không. 

Tất cả, một lần nữa, thể hiện thái độ hèn và nhục của tập đoàn bám bờ giữ ghế, chỉ dám "đề nghị" chứ không yêu cầu, đòi hỏi, phản đối gì cả, sợ làm mất lòng thiên triều và ảnh hưởng đến đại cục tranh giành quyền lực trong đại hội XII sắp đến. 


Cán bộ côn đồ!

Phó giám đốc Sở nông nghiệp Hòa Bình đập máy quay, đuổi phóng viên

Tố Vân - Doanh Thương (PLO) - Không cung cấp tài liệu liên quan đến dự án bị nghi vấn có dàn xếp, vị phó giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Hòa Bình còn đùng đùng nổi giận, giật, đập máy quay phim và đuổi phóng viên ra ngoài.

Nghi vấn dàn xếp dự án?

Nhận được phản ảnh về nghi vấn dàn xếp giữa chủ đầu tư và nhà thầu tại gói thầu số 03: thi công xây dựng công trình; tiểu dự án giai đoạn II: Nâng cấp, mở rộng đê Quỳnh Lâm đoạn từ km0+600 đến km2+00, phóng viên báo PLVN đã liên hệ làm việc với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình để xác minh thông tin. 

Ông Trần Văn Tiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình đã giao cho ông Trần Ngọc Minh – Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình làm việc và cung cấp các thông tin, tài liệu có liên quan đến gói thầu trên để làm rõ nghi vấn. Ông Minh liền hẹn chiều ngày 23/12/2015 sẽ làm việc và cung cấp các tài liệu liên quan cho phóng viên. 

Ông Trần Văn Tiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình. 

Đúng hẹn, có mặt tại phòng làm việc của ông Minh, phóng viên thấy có 02 người đàn ông ngồi trong phòng cùng ông Minh, một người tự giới thiệu tên là Quách Tự Hải - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình và một người là chuyên viên của Ban QLDA được ông Tiệp giao nhiệm vụ phối hợp cùng Ban QLDA để làm việc và cung cấp các thông tin, tài liệu cho phóng viên. 

Quá trình làm việc, phóng viên được biết gói thầu số 03: thi công xây dựng công trình; tiểu dự án giai đoạn II: Nâng cấp, mở rộng đê Quỳnh Lâm đoạn từ km0+600 đến km2+00 được nhà thầu là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong (địa chỉ: phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) thực hiện, với giá trúng thầu là 40,515 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 29 tháng, hoàn thành trước ngày 30/05/2018. 

Tuy nhiên, theo dư luận phản ánh nghi vấn nhà thầu trên kê khai khống các tài liệu trong hồ sơ dự thầu như năng lực tài chính, kinh nghiệm, các số liệu thuế, các hợp đồng lao động của công nhân, cán bộ công ty…Và thông thầu với chủ đầu tư để trúng thầu nhằm “ăn chia” dự án. 

Để xác minh thông tin khách quan, chính xác, phóng viên đề nghị Ban QLDA cung cấp hợp đồng kinh tế giữa chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện gói thầu trên, các hợp động lao động của cán bộ, nhân viên công ty được nhà thầu kê khai trong hồ sơ năng lực, các tiêu chí của hồ sơ mời thầu và kê khai của nhà thầu… 

Ông Quách Tự Hải - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình 
ngồi hút thuốc bên trái, ông Trần Ngọc Minh - Giám đốc Ban QLDA ngồi bên phải. 

Tuy nhiên, ông Minh không cung cấp còn ông Quách Tự Hải thì ngồi hút thuốc lá và thủng thẳng nói: “Gói này chỉ là gói nhỏ, Sở Nông nghiệp chúng tôi còn cả trăm gói thầu khác. Vừa sáng nay tôi kí duyệt trúng thầu cho 2 thằng nhà thầu mà còn chả biết bọn nó là ai, ở đâu. Nói chung, không có vấn đề gì đâu”. 

Rồi ông Hải thản nhiên nói tiếp: “Tôi chỉ căn cứ trên giấy tờ rồi kí, không phải thẩm định gì cả, còn thằng nào sai thì thằng đấy chịu”. 

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp "quá khích", đuổi phóng viên, đập máy quay phim 

Tiếp theo, ông Hải tỏ thái độ và khẳng định không cung cấp các tài liệu liên quan đến gói thầu mà phóng viên đề nghị, ông Hải gằn giọng: “Các tài liệu đó là tài liệu Mật, chúng tôi chỉ in ra bấy nhiêu bản, chúng tôi không cung cấp cho báo chí”. 

Phóng viên liền hỏi rõ ông Hải cho biết tài liệu nào của gói thầu là tài liệu Mật và đề nghị ông Hải đưa ra lý do tại sao không cung cấp các tài liệu liên quan đến gói thầu để phóng viên xác minh, phản ánh khách quan. 

Ông Quách Tự Hải sừng sổ, chỉ tay và quát tháo phóng viên. 

Thế nhưng, ông Hải và ông Minh không đưa ra được lý do về việc không cung cấp tài liệu liên quan đến gói thầu trên. Và bất ngờ, ông Hải đứng phắt dậy, nổi giận, chỉ tay vào mặt phóng viên và nói: “Không lý do gì cả, đi ra ngoài, ai cho các anh quay phim, chụp ảnh, có giấy tờ gì không?”, đồng thời ông Hải giật mạnh lấy chiếc máy quay phim của phóng viên dựng gần đó và gấp lại, đập mạnh xuống ghế. 

Trước hành động vô lý của ông Hải, phóng viên đề nghị ông Hải bình tĩnh, trả lại máy quay cho phóng viên để làm việc. Mọi thủ tục, giấy tờ, phóng viên đều xuất trình đúng và đầy đủ theo luật Báo chí quy định. Buổi làm việc có sự thống nhất, phối hợp của lãnh đạo Sở nông nghiệp và Ban QLDA đã hẹn trước đó. 

Tuy nhiên, ông Hải vẫn không nghe mà lại sừng sổ lao vào, chỉ tay thẳng vào mặt phóng viên và đuổi ra ngoài. Chứng kiến tình thế căng thẳng vì sự quá khích của ông Hải có thể dẫn đến xung đột, ông Minh liền lao vào ôm ông Hải, can ngăn và giải thích cho ông Hải. Sau đó vị phó giám đốc Sở này ngồi phịch xuống ghế và rít thuốc lá liên tục. 

Ông Quách Tự Hải lao vào giật máy quay phim 
của phóng viên, ông Trần Ngọc Minh lao vào can ngăn. 

Nhận thấy sự bất hợp tác trong quá trình làm việc của đại diện Sở nông nghiệp Hòa Bình, phóng viên đã chủ động dừng buổi làm việc lại và liên hệ trực tiếp với ông Trần Văn Tiệp - Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Hòa Bình để phản ánh về sự việc trên. 

Chiều cùng ngày, phóng viên có buổi trao đổi trực tiếp với ông Tiệp, ông Tiệp bày tỏ quan điểm của Sở Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình nhất trí phối hợp về những nội dung mà phóng viên liên hệ làm việc, đồng thời xin lỗi các phóng viên về hành động của ông Hải. Ông Tiệp cho biết, do chiều cùng ngày ông bận họp ở Tỉnh ủy nên có bàn giao nhiệm vụ cho ông Hải và Ban QLDA để làm việc với phóng viên và để xảy ra sự việc đáng tiếc trên. 

Dự án bị nghi vấn dàn xếp, báo chí vào cuộc làm rõ để thông tin khách quan thì bị chính đại diện chủ đầu tư dự án - phó giám đốc Sở nông nghiệp - có những hành động cản trở cho thấy dự án này có “uẩn khúc”?. 

Được biết, dự án trên có nguồn vốn thuộc chương trình nâng cấp đê sông đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và ngân sách của tỉnh. 

Báo PLVN đề nghị Bộ nông nghiệp, Thanh tra thầu và các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình vào cuộc để làm rõ về nghi vấn "có sự dàn xếp, ăn chia" khi thực hiện gói thầu số 03. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình xem xét, làm rõ động cơ cản trở phóng viên tác nghiệp của ông Quách Tự Hải - Phó giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Hòa Bình. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin. 


Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật do ăn chặn tiền của dân

ĐẮC ĐỨC-14:33 05/01/2016
Lợi dụng chức quyền, nhiều cán bộ xã đã giả chữ ký, kê khống công trình xây dựng nông thôn mới để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật do ăn chặn tiền của dân
Một trong những đoạn đường nằm trong chương trình nông thôn mới xây dựng dở dang từ năm 2014 của xã Hương Hòa (Nam Đông). Ảnh: Đắc Đức.
Huyện ủy và UBND huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) vừa ra quyết định kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với những cán bộ mắc sai phạm ở xã Hương Hòa (Nam Đông).
Nhóm cán bộ có tên trong danh sách kỷ luật gồm: ông Cao Viết Hùng (Bí thư Đảng ủy xã) và ông Diệp Hải Triều (cán bộ văn phòng) cùng bị cảnh cáo về mặt Đảng; ông Hồ Xuân Tuấn (Trưởng công an xã) bị khiển trách, cách chức đảng ủy viên; ông Nguyễn Đức Thành (Chủ tịch xã) bị điều chuyển công tác khác.
Trước đó năm 2014, Hương Hào là xã đầu tiên của Thừa Thiên - Huế đạt 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và xã đầu tiên được Thủ tướng tặng bằng khen. Tuy nhiên, nhiều cán bộ xã đã lợi dụng quyền hạn để trục lợi cá nhân khiến người dân phản ứng.
Một số hộ dân sau đó đã làm đơn tố cáo việc xây dựng cơ sở hạ tầng không đồng bộ, kê khống công trình, giả chữ ký, ăn chặn tiền của người chết… Cụ thể, năm 2012, UBND xã Hương Hòa thu hồi đất của hộ bà Lê Thị Như (58 tuổi, trú thôn 9) và bồi thường. Chồng bà Như là ông Nguyễn Văn Phương đã mất vào năm 2013 nhưng năm 2014 vẫn có chữ ký nhận 30 triệu đồng, trong khi thực tế gia đình bà Như chỉ nhận 1,5 triệu đồng. Khoản tiền chênh lệch được cho là có cán bộ đã giả chữ ký để “nhận thay”.
Tháng 10/2015, kết luận thanh tra của UBND huyện Nam Đông cho thấy hầu hết nội dung người dân phản ánh, tố cáo là đúng. Sau đó, ông Nguyễn Đức Thành (Chủ tịch xã) phải trả lại ngân sách 329 triệu đồng do những sai phạm trong hai năm 2012-2013. Trưởng công an xã Hồ Xuân Tuấn phải trả lại 27 triệu đồng do giả chữ ký, kê khai khống để nhận tiền hỗ trợ của công an xã.
Theo VnExpress

97% đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực đất đai

VŨ MINH-16:36 05/01/2016
BizLIVE - Khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai vẫn là vấn nạn nặng nề nhất của ngành tài nguyên môi trường
97% đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực đất đai
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và môi trường, năm 2015, toàn ngành tài nguyên môi trường tiếp nhận 13.510 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo, đã giải quyết xong 2.947/3.810 vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao (đạt 77%).
Trong đó, Bộ Tài nguyên và môi trường đã tiếp nhận 3.373 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai (giảm 684 đơn so với năm 2014).
Trong đó có 3.281 lượt đơn thuộc lĩnh vực đất đai (chiếm tới 97% tổng số đơn), 50 lượt đơn thuộc lĩnh vực môi trường, 42 lượt đơn thuộc lĩnh vực khoáng sản. Qua phân loại có 1.886 đơn trùng, không đủ điều kiện xử lý (chiếm 56%).
Trong 1.577  đơn đủ điều kiện xử lý, có 22 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao, 33 vụ việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của bộ. Đã thẩm tra xác minh 25/29 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao (trong đó có 7 vụ từ năm 2014 chuyển sang), đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ 17 vụ việc.
Bộ cũng đã thẩm tra, xác minh 33/41 vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết (trong đó có 8 vụ việc từ năm 2014  chuyển sang), đã ban hành văn bản giải quyết 12 vụ. Thực hiện Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 của Thanh tra Chính phủ, bộ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết 6 vụ việc tồn đọng, kéo dài và đề nghị địa phương xem xét lại 3 vụ việc.
Sở Tài nguyên và môi trường các địa phương đã tiếp nhận 10.137 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo (tăng 92 đơn so với năm 2014), trong đó có 5.398 đơn thuộc lĩnh vực đất đai (chiếm 53%).
Số đơn đủ điều kiện xử lý là 7.315 đơn, trong đó có 3.740 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND cấp tỉnh (gồm 2.979 vụ khiếu nại, 54 vụ tố cáo, 418 vụ tranh chấp đất đai, 289 đơn kiến nghị phản ánh).
Các sở đã tham mưu giải quyết xong 2.918 vụ thuộc thẩm quyền (đạt 78%), trong đó có 2.319 vụ khiếu nại, 45 vụ tố cáo, 301 vụ tranh chấp đất đai, 253 đơn kiến nghị phản ánh.
VŨ MINH

Hà Nội: Phát hiện gần 200 kg gầu bò thối suýt vào quán phở

(LĐO) XUÂN THỦY 

Cơ quan chức năng đang kiểm tra số lượng hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Gần 200 kg gầu bò đã ngả màu vàng, có chỗ thâm đen, bốc mùi hôi thối…đang được vận chuyển tới một số quán phở và quán lẩu ở Hà Nội tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ.

Ngày 5.1, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Thanh Xuân) vừa phối hợp với lực lượng chức năng xử lý vụ anh Vũ Văn Thanh (Nam Trực, tỉnh Nam Định) vì vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước đó, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Công an phường Thanh Xuân Trung phát hiện một số bao tải, thùng xốp để ven đường thuộc khu Gò Đống Thây (phường Thanh Xuân Trung) nên kiểm tra hành chính.
 Số gầu bò hôi thối chuẩn bị đưa vào các quản phở, quán lẩu thì bị cơ quan chức năng thu giữ và tiêu hủy.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 173kg gầu bò đã ngả màu vàng, có chỗ thâm đen và có mùi hôi thối. Công an xác định được số hàng trên là của anh Vũ Văn Thanh. Anh Thanh không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số thịt bò. Anh Thanh khai, số gầu bò trên được vận chuyển từ Quảng Ngãi ra Hà Nội để tiêu thụ tại một số quán phở, quán lẩu.
Ngay sau khi bắt giữ số hàng trên, cơ quan Công an đã chuyển toàn bộ tang vật về trạm Thú y Thanh Xuân để tiến hành kiểm tra, xử lý.
Theo kết quả xét nghiệm của Trạm thú y Thanh Xuân, các mẫu thịt trên có dấu hiệu phân hủy. Kết quả kiểm tra chỉ tiêu hóa lý của mẫu thịt bò cho thấy, 3/4 chỉ tiêu lý hóa không đạt tiêu chuẩn. Số hàng trên được cơ quan chức năng đưa đi tiêu hủy.

Tàu quen


(LĐ) - Số 3 LÊ THANH PHONG 


Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi thăm và trao tiền động viên các ngư dân trên tàu 98459. Ảnh: V.C

Tàu cá QNg 98459 (Quảng Ngãi) do thuyền trưởng Huỳnh Thạch điều khiển cùng 9 thuyền viên hoạt động trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Cồn Cỏ của tỉnh Quảng Trị khoảng 60 hải lý, đã bị tàu lạ đâm chìm trưa 1.1.

Ngư dân trở về từ cõi chết nói trong uất nghẹn: “Tàu của tôi bị đâm dồn dập đến khi chìm hẳn”.

Thuyền trưởng Huỳnh Thạch chỉ kịp ghi nhận tàu lạ là tàu sắt, dài khoảng 30m, cao gấp ba lần tàu cá của ông. Thuyền trưởng Huỳnh Thạch quả quyết: “Tôi nhìn thấy chữ Trung Quốc ghi trên tàu sắt, không nhìn thấy quốc kỳ và số hiệu. Họ chính là thủ phạm đâm chìm tàu chúng tôi”.

Vì không có bằng chứng cụ thể để khẳng định tàu sắt đó là tàu của ai, cho nên phải tạm gọi là “tàu lạ”, nhưng ngư dân quá biết đó là “tàu quen”. Tàu quen rất nhiều, thường xuyên uy hiếp tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Tàu quen này quá ác, giữa trùng dương, họ thừa biết bị húc chìm, nếu không có tàu đến cứu kịp thời thì tất cả thuyền viên trên tàu cá Việt Nam sẽ chết. Theo lời kể của các thuyền viên, tàu quen đã cố tình đâm mạnh, đâm nhiều lần cho đến khi tàu cá của họ lật chìm, tất cả thuyền viên bị hất văng xuống biển. Đây là hành động tội ác, hành động giết người dã man, không còn tính người.

10 ngư dân thoát chết trở về cùng xác chiếc tàu cá. Chủ tàu Huỳnh Hợp - cha của thuyền trưởng Huỳnh Thạch - kêu trời không thấu. May mà con trai không bỏ xác ngoài biển, nhưng tài sản bị hủy hoại. Chiếc tàu đó là vốn liếng gom góp cả đời, cộng thêm tiền vay ngân hàng mà có, bây giờ coi như trắng tay. Trắng tay nhưng không biết kêu ai. Họ chỉ biết thét lên trong giận dữ và tuyệt vọng!

Dân mình quá khốn khổ. Khai thác hải sản trên biển của cha ông mình, nhưng cứ bị tàu quen tấn công, rượt đuổi, húc chìm. Thoát được mạng thì mất tài sản, mất tài sản là phá sản. Đây không phải là trường hợp đầu tiên, mà đã có nhiều ngư dân tán gia bại sản vì tàu quen húc chìm, hoặc “người quen” bắt giữ đòi tiền chuộc. Vậy thì có còn là vùng biển thuộc chủ quyền của mình nữa hay không?

Kêu gọi ngư dân ra khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Nhưng ngư dân không phải quân đội, ngư dân là người lao động trên biển, công việc của họ là khai thác hải sản. Ngư dân không thể bảo vệ chủ quyền bằng chiếc tàu cá mong manh và ngư cụ thô sơ.

Ngư dân là công dân VN hoạt động trên biển, là đối tượng phải được bảo vệ. Bảo vệ ngư dân chính là bảo vệ chủ quyền.

Vạch trần 6 âm mưu thâm hiểm của Trung Quốc sau thử nghiệm bay ở Trường Sa

Ngày 2/1/2016, Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước sự phản đối gay gắt từ phía Việt Nam (ngày 4/1, cả Nhật Bản và Philippines cùng lên tiếng lên án hành động sai trái này của Trung Quốc), người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang ngược cho rằng: Chính phủ Trung Quốc sử dụng máy bay dân dụng bay thử nghiệm ở sân bay này nhằm mục đích kiểm tra cơ sở hạ tầng trong sân bay có phù hợp với tiêu chuẩn hàng không dân dụng hay không…

Có phân tích chỉ ra rằng, lời phát ngôn này của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có hai hàm nghĩa: Một là, đá Chữ Thập đã trở thành “cảng hàng không trên đảo” nhân tạo xây dựng trái phép có diện tích lớn nhất ở Trường Sa; Thứ hai, mọi công tác xây dựng và hoạt động trái phép của Trung Quốc trên biển Đông sẽ không bị chi phối bởi các lực lượng bên ngoài”.

Theo bản tin trên trang quốc phòng Jane's Defence Weekly của Anh, chiều dài đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập dài khoảng 3.100 mét, một số khu vực còn đánh dấu điểm cất cánh và hạ cánh của máy bay trực thăng. Điều này vạch rõ âm mưu của Trung Quốc: Có thể trở thành điểm cất cánh và hạ cánh của tất cả mọi loại máy bay: Máy bay chở khách hạng lớn, máy bay chuyên chở hạng lớn, máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát, máy bay oanh tạc cỡ lớn, máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu…

Trong tương lai, đá Chữ Thập chính là căn cứ quân sự quan trọng để Trung Quốc thực hiện mọi hoạt động phi pháp trên biển Đông, thậm chí là trung tâm chỉ huy các đảo trên quần đảo Trường Sa.

Ngoài hoạt động xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, Trung Quốc đã hoàn tất việc lấp biển, xây đảo phi pháp trên 7 khu vực khác ở biển Đông, đồng thời tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng trên khác khu vực này, trong đó bao gồm 7 cụm san hô: đá Gạc Ma, đá Xu Bi, đá Vành Khăn, đá Tư Nghĩa, đá Ga Ven, đá Châu Viên và đá Én Đất. Quy mô lấp biển của Trung Quốc trên 7 cụm san hô này đều rất lớn, đều sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng cực lớn, cảng khẩu và sân bay. Khi những hòn đảo nhân tạo này hoàn công, Trung Quốc sẽ thực hiện được 6 âm mưu chiến lược và quân sự sau:

Một là, Trung Quốc sẽ có “cơ sở” để kêu gào lớn tiếng hơn cái gọi là “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh hải trên biển Đông”. Khi 8 hòn đảo nhân tạo này hoàn công toàn bộ, có thể dừng đỗ các loại máy bay quân sự, tàu chiến. Tàu hải cảnh và quân hạm của Trung Quốc đều có thể lượn lờ ở mọi khu vực trên biển Đông. Từ lâu, Trung Quốc luôn tự nhận vơ rằng, họ rơi vào thế bị động trong cục diện “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ” (thực chất là do Trung Quốc xâm chiếm bằng vũ lực) .

Khi xây dựng thành công 8 hòn đảo trái phép này, Bắc Kinh tin rằng cục diện này sẽ trở thành lịch sử. Từ đảo Hải Nam đến đảo Phú Lâm (một trong hai đảo lớn nhất thuộc nhóm đảo An Vĩnh, thuộc quần đảo Hoàng Sa), rồi từ đảo Phú Lâm đến 8 đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa, căn cứ trên biển dựa vào sự kết nối đại lục này là cực kỳ nguy hiểm bởi nó sẽ phát huy nguồn năng lượng khó có thể tưởng tượng.

Thứ hai, các đảo nhân tạo xây trái phép sẽ giúp năng lực bảo vệ đường bay thương mại tăng lên rõ rệt. Trước đây, Trung Quốc thiếu năng lực bảo vệ đường bay thương mại từ biển Đông đến Ấn Độ Dương, kể cả sau này có tàu chiến hộ tống, nhưng do dọc đường biển thiếu căn cứ quân sự, lực lượng hải quân yếu và mỏng, năng lực tác chiến tiếp tế yếu và không bền vững, năng lực bảo vệ này đủ sức đối phó với hải tặc và tàu chiến của nước nhỏ, nhưng nếu phải đối đầu với lực lượng quân sự nước lớn sẽ rất khó đối phó.

Trung Quốc đã thử nghiệm máy bay tại Đá Chữ Thập, đẩy căng thẳng khu vực lên một bình diện mới
Hiện tại, từ đảo Hải Nam đến đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa, rồi đến “quần đảo phi pháp” trên quần đảo Trường Sa, ít nhất tuyến đường hàng hải này trên biển Đông nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc (theo quan điểm bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh). Trong tương lai, Trung Quốc sẽ xây dựng căn cứ quân sự tại Srilanka, Pakistan, cộng hòa Djibouti (một quốc gia nằm ở Đông Phi), những căn cứ quân sự này sẽ hô ứng với các căn cứ quân sự trên biển Đông, năng lực bảo vệ tuyến đường hàng hải thương mại trên biển của Trung Quốc sẽ được nâng lên rõ rệt.

Thứ ba, năng lực kiểm soát và độ ảnh hưởng của Trung Quốc trên biển Đông và khu vực Đông Nam Á tăng lên rõ rệt. Nếu tính cả 8 hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép, Trung Quốc sẽ có 9 căn cứ quân sự trên biển Đông, đặc biệt là 8 đảo nhân tạo mới gia tăng trên quần đảo Trường Sa, sẽ nâng cao rõ rệt khả năng kiểm soát và sự ảnh hưởng của Trung Quốc trên biển Đông và khu vực Đông Nam Á.

Có các căn cứ quân sự này, cộng với lực lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu Trung Quốc đang liên tục sản xuất và đưa vào phục vụ trong quân đội, hình thành nên khả năng răn đe đối với các nước có liên quan, vì việc Trung Quốc bố trí một hạm đội tàu chiến và lực lượng không quân trên biển Đông, tương lai có thể mạnh hơn rất nhiều so với lực lượng hải quân, không quân của cả quốc gia nằm trên biển Đông.

Thứ tư, những tháng ngày tàu chiến, máy bay quân sự của Mỹ tự do tuần tra trên biển Đông mà không bị kiểm soát sẽ kết thúc. Có 8 căn cứ quân sự này trên quần đảo Trường Sa, tàu chiến, máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ không thể tự do tuần tra. Khi Trung Quốc đã hoàn thành các khâu bố trí lực lượng quân sự trên 8 hòn đảo nhân tạo này, có radar kiểm soát, máy bay Mỹ bay cách vài trăm cây số đã bị phát hiện, máy bay quân sự của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo sẽ nhanh chóng cất cánh và ngăn chặn. Còn về tàu chiến, chưa xuất cảng đã bị phát hiện.

Đương nhiên, trong thời gian ngắn, Trung Quốc vẫn chưa thể ép hải quân Mỹ ra khỏi biển Đông, sự đối sánh về thực lực quân sự của Mỹ và Trung Quốc sẽ quyết định điều này. Tuy nhiên, rõ ràng là Trung Quốc đang ôm tham vọng hất cẳng tàu chiến và máy bay chiến đấu Mỹ ra khỏi biển Đông khi hoàn thành công tác xây dựng chuỗi đảo nhân tạo. Khi tất cả đã hoàn công, Trung Quốc sẽ "mặc cả" với Mỹ quy tắc đi lại trên biển Đông

Thứ năm, Trung Quốc sẽ thảo luận với các nước láng giềng bị Trung Quốc xâm chiếm quần đảo và vùng biển. Khi các căn cứ quân sự này đã được bố trí lực lượng xong xuôi, cùng với sự phát triển của tình hình quốc tế, Trung Quốc sẽ dần dần thực hiện kiểm soát thực tế khu vực. Nếu quốc gia nào đó không nhân nhượng, những lúc cần thiết, khi môi trường quốc tế cho phép, rất có thể Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực đánh chiếm một số hòn đảo (theo cách suy nghĩ nguy hiểm của giới quân sự diều hâu nước này).

Thứ sáu, nhất cử nhất động của các nước xung quanh đều sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc, khi lực lượng quân sự được bố trí trên 8 hòn đảo này. Trung Quốc đang lấy cớ phải đối mặt với sự thách thức từ phía Mỹ và nhiều nước Đông Nam Á để đẩy mạnh việc xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông.

Theo Viettimes

Lẽ nào Quốc hội VN không biết Mao là "trùm diệt chủng“?


"Mao Trạch Đông là lời nguyền ma quỷ khiến chủ nghĩa cộng sản không có cách nào tự giải thoát...“
(Chương Lập Phàm – Sử gia hiện đại Trung quốc).
  • Thời nay ai còn kính cẩn nghiêng mình trước Mao?
          Những động thái xâm lấn lãnh hải và lãnh thổ VN của TQ là hết sức rõ ràng liên tục và nhà cầm quyền TQ không thèm giấu giếm. Tuyên bố man trá ngày 7/11/2015 tại của Tập Cận Bình khẳng định những hòn đảo thuộc lãnh hải VN trên biển Đông mà TQ đang lấn chiếm là thuộc TQ từ thời cổ đại. Đặc biệt là những tuyên bố đó được phát ra chỉ sau một ngày ông ta thăm và phát biểu về tình hữu nghị trước QH VN cùng nhữn động thái khác đã khiến người dân VN vô cùng phẫn nộ.
          Dư luận trong nước và quốc tế đã hết sức bất ngờ khi thấy nhà cầm quyền VN vẫn im lặng trước sự xỉ nhục quốc thể đó. Ngược lại, họ càng có nhiều động thái mặn nồng củng cố lòng trung thành với bất kỳ hành động và tư tưởng nào của nhà cầm quyền TQ.
          Ngay tại thời điểm Chủ tịch QH VN thăm TQ vào dịp Nô en năm 2015, trong bài „Trường Sa không bình yên“, trang tin Biendong.net cho biết, chính trong dịp này, hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo mà TQ tiến hành bất hợp pháp tại lãnh hải VN càng được đẩy mạnh.
          Chính truyền thông TQ đã ngạo nghễ đưa lên mạng Internet những hình ảnh mới nhất cho thấy dường băng quân sự mà TQ xây dựng trên đảo Phú Lâm- Hoàng Sa – Đà Nẵng VN và xây dựng ở đá Chữ Thập – Trường Sa đã hoàn thành. TQ hiện đang xây nhà vòm chứa máy bay.
                   Và dư luận không khỏi sốc  khi ngày 26/12/2015, ngay trong thời điểm đó, ông Chủ tịch QH VN đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của QH VN sang thăm TQ, ký hiệp  định hợp tác giữa QH VN và TQ và nhiều động tác khác làm „sâu sắc thêm quan hệ VN-TQ“.
          Đặc biệt, ông còn đến kính cẩn dâng hoa và viếng mộ Mao Trạch Đông tại Hồ Nam:
           „Kính cẩn nghiêng mình trước tượng Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của lãnh tụ vĩ đại đã khai sinh ra nước Cộng hòa nhân dân Trung hoa“. Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm mộ Mao Chủ tịch (Vietnamnet. 26/12/2015).
          Lẽ nào QH VN không biết, chính báo „Tân Hoa xã“ của TQ cũng khẳng định Mao Trạch Đông chính là người đã chỉ đạo đánh chiếm Hoàng Sa của VN năm 1974, trận đánh cuối cùng của đời ông ta?!
*Nghiêng mình kính cẩn trùm diệt chủng của nhân loại ?
          Do thời đại ky thuật số,  ngày càng nhiều người tiếp cận với vô số tư liệu bộc lộ sự thật về Mao, được xuất xứ ngay tại TQ và trên thế giới.
          Những tư liệu đó đã được thẩm định từ nhiều nguồn thông tin của giới nghiên cứu lịch sử, chính trị, học thuật …
           Mặc dù không ai giỏi hơn Mao trong việc mị dân và biến cả nước TQ và VN thành những kẻ cuồng tín sùng bái ông ta một thời. Nhưng bộ mặt thật của ông ta từ lâu đã hiện nguyên hình trước người TQ là một trùm diệt chủng tàn bạo nhất thế giới.
           Nạn nhân của Mao chính là nhân dân TQ và sau đó là  nhân dân VN vì nhà cầm quyền VN cộng sản VN đã buộc người VN theo đường lối của Mao trong nhiều năm. Cũng chính Mao đã chỉ thị đánh chiểm Hoàng Sa của VN năm 1974.                
          Sự viếng thăm ai, nơi đâu của các nguyên thủ trong bất kỳ chuyến công du nào cũng thể hiện quan niệm, thẩm mỹ, khuynh hướng lựa chọn của họ và là thông điệp không thể nhầm lẫn về con đường mà họ đang theo đuổi. Nhũng điều này cũng là chỉ dấu chính trị rõ ràng về việc họ sẽ hướng bộ máy chính quyền đi theo con đường nào.
          Những tư liệu về Mao đã được người TQ, trong thời kỳ cải cách và đổi mới của TQ, đã được khơi ra, đánh giá lại, nêu rõ ông ta đã chỉ đạo cho bè lũ của mình làm chết hơn 60 triệu dân lành. Chính ông ta cũng đã chỉ huy ráo riết làm nhục, đầy đọa,  hủy diệt giới trí thức và tinh hoa của TQ.
          Theo „nghiencuuquocte.net“, tháng 6/2013, Giáo sư lịch sử TQ Chương Lập Phàm đã phát động cuộc bỏ phiếu về Mao trên mạng xã hội TQ. Có tới hơn 80% người bỏ phiếu lựa chọn“nếu phủ định Mao Trạch Đông thì tương lai TQ sẽ tốt hơn.“.
          Cũng nhờ thoát khỏi ảnh  hưởng của Mao, TQ mới có những bước phát triển như thời trước Tập Cận Bình.
          Trong cuốn „Mao Trạch Đông ngàn năm công tội“, đại tá TQ Tân Tử Lăng- tác giả cuốn sách đã đưa ra những minh chứng không thể bác bỏ về việc Mao, qua  Cách mạng văn hóa, Đại nhảy vọt...đã giết khoảng 67 triệu người  TQ, trông đó có rất nhiều đồng chỉ đã sát cánh bên ông ta thuở còn hàn vi.
          Thời đó, mặc cho dân nhiều vùng đã 80 ngày không có hạt gạo vào bụng nhưng Mao vẫn áp đặt là „dân thừa lương thực“, ép buộc lãnh lãnh đạo chính quyền cướp đi những chút lương thục cuối cùng từ tay dân đang chết đói để xuất khẩu lấy vũ khí chạy đua vũ trang. Chính sách tàn bạo ấy khiến cho dân TQ nhiều vùng phải ăn thịt người chết đói, chết bệnh , thậm chí đổi con cho nhau để thịt mà sống...(theo Mao Trạch Đông ngàn năm công tội – Thông tấn xã VN dịch và xuất bản năm 2009)
Blog Osin đã đánh giá: „cho dù lịch sử TQ đã từng có không ít hôn quân, nhưng có lẽ không một thiết chế nào trước đó  cho phép một kẻ táng tận lương tâm như Mao tồn tại“. Nhận định này là xác đáng. Chỉ có thiết chế cộng sản méo mó ấy mới có thể dung dưỡng một kẻ táng tận lương tâm như Mao.
Thế giới sẽ còn mãi cảnh báo loài người về những tội ác của Mao.
Mới đây, dailymail.co.uk- một trong những tờ báo hàng đầu của Anh, ngày 7/10/2014 đã công bố  xếp hạng những kẻ trùm diệt chủng của nhân loại, trong đó Mao Trạch Đông bị quy tội đã giết khoảng 60 triệu người TQ. Trùm diệt chủng đứng thứ 2 thế giới, sau Mao là Stalin, đã giết khoảng 40 triệu người. Kẻ được cho là trùm diệt chủng, ác chưa từng có trên thế giới cũng đã phải chắp tay đứng thứ3, sau hai „lãnh tụ vĩ đại của chủ nghĩa cộng sản“ nói trên.  được sùng bái hết cỡ được kể trên của Đảng cộng sản, đó là Histle, đã giết 30 triệu người, bằng một nửa số người mà Mao đã giết.
*Cảnh giác „hồn ma Mao Trạch Đông cầm cờ“ ở VN
Mao Trạch Đông là  ai? Nguy cơ nhà cầm quyền TQ và VN dựng cái xác ma cà rồng ấy sống lại ở  thế kỷ 21 này là có thật. Tập Cận Bình, sau khi lên cầm quyền TQ một năm đã đổi giọng, bắt đầu ca tụng Mao. Và bây giờ thì đến nhà cầm quyền VN bắt đầu kính cẩn nghiêng mình trước Mao – kẻ thù của VN, nhân dân TQ và nhân loại.
Giáo sư lịch sử hiện đại TQ Chương Lập Phàm, khi trả lời phỏng vấn BBC, đã khẳng định : di sản thực sự Mao chính là cái chính quyền mà Mao xâ dựng nên. „Cho nên điều mà các nhà nắm chính quyền hiện nay đang theo đuổi, về căn bản không phải là chính nghĩa gì đó của lịch sử, mục đích cua họ là giữ lấy cái chính quyền này. ...Kết quả là , các tệ nạn của hệ thống thể chế do Mao Trạch Đông xây dựng nên sẽ tồn tại y như cũ trong chính quyền này. Mao Trạch Đông là lời nguyền ma quỷ làm cho chủ nghĩa cộng sản không có cách nào tự giải thoát(theo nghiencuuquocte.net, 10/11/2014, Mao Trạch Đông trong mắt người Trung quốc).
VTH