Saturday, February 7, 2015

Nỗi buồn miên man

Nguyên Thạch (Danlambao) - Tôi là một người Việt Nam với bao niềm đau nỗi khổ, nhiều khi tôi tự hỏi có phải chăng tôi sinh ra lầm thời? Ra đời và lớn lên nơi mảnh đất lầm than với vô vàn khốn khó? Nhưng cũng có đôi khi tôi tự an ủi, đất nước Nhật Bản, nơi đây có khá gì hơn nếu không muốn nói là tệ hơn nước mình về mặt diện tích đất đai mầu mỡ cùng những biến chuyển liên tục về sinh thái lẫn động đất. Nhưng tại sao người Nhật vẫn vươn lên tột bậc cho dầu thiên nhiên không hề ưu đãi?

Nếu đem bộ óc của người Nhật và bộ óc của người Việt Nam mà cả hai đều có chung nguồn gốc chủng tộc Á châu này đem lên bàn cân để phân tích ra lượng thông minh thì chỉ số IQ không có sự khác biệt đáng kể nhưng tại sao và do đâu dân tộc Nhật Bản đã hơn hẳn dân tộc Việt Nam một cách vượt trội?

Giáo dục nước ta đã đưa người dân Việt vào trạng thái ỷ lại bởi "Nước ta có rừng vàng bạc biển" trong khi nền giáo dục của Nhật: "Đất nước chúng ta không được thiên nhiên ưu đãi, chỉ có đá, có đảo mà không có tài nguyên, nếu người Nhật không cố gắng vươn lên thì dân tộc Nhật sẽ bị đau khổ và có thể đưa đến tuyệt chủng". Từ hai hình ảnh tương phản của hai đất nước, đã đưa đến những tư duy của con người cũng có khác nhau xa.

Tương tự, qua câu chuyện đối đáp giữa Thủ tướng Thái Lan, năm 1991, khi thăm chính thức Thái Lan ông Võ Văn Kiệt nói: "Chúng tôi tự hào đã đánh thắng 3 đế quốc to".

Thủ tướng Thái Lan đáp lời: "Chúng tôi tự hào vì không phải đánh nhau với đế quốc to nào cả". (1)

Đảng CSVN luôn mồm nói như vẹt và giăng đầy khẩu hiệu: Nào là "Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm", nào là "Chủ nghĩa Mác-Lê bách chiến bách thắng", hay "Việt Nam siêu việt và dân chủ gấp triệu làn tư bản" như tuyên bố của bà Phó Chủ tịch Nước CHXHCNVN Nguyễn Thị Doan. Từ thái độ hãnh tiến một cách lố bịch này mà tất cả các đảng viên bất luận là già hay trẻ cùng với một số người dân đui mù do bị bưng bít đã tự mãn một cách kiêu ngạo thái quá.

Một cách nói để tự nhủ, hãy cứ giả dụ những kịch bản sau đây (tuy chỉ là giả dụ nhưng đây dường như là sự thật):

1- Về mặt đảng và nhà nước

- Đảng CSVN cứ tự sướng rằng quân đội thuộc quyền sở hữu và chỉ đạo của đảng với thủ lãnh là một tên Đại tướng hèn hạ tham nhũng... trong khi ngoài biển Đông giặc Tàu đã gần như làm chủ tình hình với "Đường lưỡi bò - Chín đoạn", xây sân bay và căn cứ quân sự kiên cố ở Gạc Ma, ra lệnh cấm đánh bắt và ngang nhiên rượt đuổi, tông chìm cũng như bắt bớ bắn giết ngư phủ VN trên vùng biển thuộc chủ quyền lâu đời của mình. Ngang tàng đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trên đặc khu kinh tế không chối cãi thuộc chủ quyền Việt Nam.

- Vẫn ngu ngơ lú lẫn trung thành tuyệt đối với 16 chữ vàng và 4 Tốt trong khi kẻ thù có trăm phương ngàn kế vô cùng quỉ quyệt.

- Vẫn tiếp tục đánh đập, tra khảo, theo dõi, bắt bớ bỏ tù những cá nhân, những tổ chức yêu nước đứng lên ra mặt chống ngoại xâm vì theo ngài Bộ trưởng Bộ quốc phòng: "Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc". (2)

- Tham nhũng ngày càng lộ liễu mạnh bạo vì từ Bộ chính trị cho tới trung ương đảng, từ các Thứ Bộ trưởng cho đến các quan quèn tỉnh huyện xã như một con bệnh mãn tính đã đến thời kỳ hết thuốc chữa.

2- Về mặt dân chúng cả nội lẫn ngoại

- Xã hội ngày càng tàn bạo, cướp giựt, hãm hiếp, giết chóc. Noi gương theo đạo đức Hồ Chí Minh gian xảo, lọc lừa, giết vợ chối con... sớm đạt đến mục đích theo chính sách "Trăm năm trồng người".

- Sự sợ hãi cứ tiếp tục bao trùm, người dân cứ ích kỷ, giữ kẽ, cúi mặt... tranh nhau giành sống, thờ ơ vô cảm...

- Tiếp tục nhục mạ, chửi bới trong thái độ cực đoan hung hãn và kiêu ngạo luôn cho mình là đúng khi thấy cá nhân nào đó, tổ chức nào đó vì lý tưởng cao đẹp, vì bầu nhiệt huyết cho quê hương mà đứng lên tranh đấu, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân, tương lai sự nghiệp của gia đình mà chấp nhận hiểm nguy. Tác động của sự chửi bới vô trách nhiệm này, nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định, không ít nhiều, nó đã gây tác động lên tinh thần người tranh đấu. Đó là chưa đếm sỉ tới những thành phần nội gián phản thùng ngầm bắt tay với bạo quyền nhằm hãm hại để lập công.

Trên là những "kịch bản" không quá xa thực tế và nếu tất cả những điều đó không phải là kịch bản mà là sự thật, nghĩa là hiện tại và tương lai, chúng ta sẽ không làm gì hết, một khoảng không im lặng bao la đáng sợ, tất cả sẽ không có gì xảy ra thì đất nước và dân tộc chúng ta sẽ đi về đâu?. Hỏi tức trả lời.

Tôi thương tôi, tôi thương bạn, thương cả một dân tộc bị triền miên trong đọa đày. 2020 đen đúa đang lù lù tiến đến như những bóng yêu tinh ác độc. Nhìn Nội Mông, nhìn Tân Cương, nhìn Tây Tạng mà liên tưởng đến em tôi, chị tôi, con tôi, cháu tôi, của bạn bè bà con của tôi là những hình hài tiều tụy của da vàng nước Việt đau thương... lòng tôi quặn thắt... những giọt nước mắt mặn chát lăn dài.
______________________________________

Chú thích:

Muốn giảm nghèo cho dân tộc thiểu số thì:

Bạn đọc Danlambao - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về phương hướng nhiệm vụ năm 2015 cho công tác giảm nghèo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chưng diện không thua gì model, tài tử siêu sao và chỉ đạo: Tập trung giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số; gắn giảm nghèo với ưu đãi cho doanh nghiệp tạo ra việc làm ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn... là những gợi mở được đặt ra.


Dân nghèo thuộc dân tộc đa số xin đề nghị ngày bước đầu của sự nghiệp giảm nghèo dưới sự lãnh đạo vinh quang đi hoài không thấy XHCN của đảng: đuổi ngay tên đồng chí đồng rận của các ông là Giàng Seo Phử đang ngồi ghế Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cho nó đi... học tập cải tạo để giảm cân và nhìn cho giống người. Nhìn bản mặt tên này là biết ngay tại sao dân tộc người thiểu số nghèo mạt rệp!!!

Ngoài ra thì... không biết góp ý gì thêm để giảm nghèo cho những người dân khốn khổ này trừ khi... Đảng cộng sản đi chết đi!!!


Còn đảng cộng sản thì không còn mình

Tú Kép (Danlambao) - Nhân ngày thành lập đảng côn đồ cộng sản năm nay, một tờ báo côn an trong nước ra ngày 31-1-2015 đã chạy một bài báo với tựa đề chữ lớn “Chỉ biết còn đảng thì còn mình”, được Dân Làm Báo copy lại như sau:
“Chỉ biết còn đảng thì còn mình” là nội dung tuyên truyền chẳng mới mẻ gì, được côn đồ côn an hâm đi hâm lại nhiều lần như là khẩu hiệu chiến lược sống còn của côn đồ côn an, bởi vì một lý lẽ thật đơn giản như đang giỡn, vì còn đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) thì còn đàn áp, bóc lột, bất công, bạo hành, tù đày. Do vậy, CSVN mới còn cần côn đồ côn an, vì tụi nầy là công cụ “bạo lực cách mạng” để đảng CSVN đàn áp dân chúng. 

Đảng CSVN được ví như cái ghế ba cẳng: một cẳng là quân đội, một cẳng là côn an và một cẳng là thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Thanh niên CSHCM là tổ chức tình báo “vi mô”, tức phạm vi nhỏ, hay tình báo địa phương trá hình, rình mò từ trong nhà ra ngoài phố, làm ăng-ten cho đảng, đánh hơi ở đâu có tin tức gì mới lạ thì báo cáo cho đảng ngay tức khắc. Nhiều em bé ngây thơ, không biết việc mình làm có hại cho gia đình, cứ “thật thà khai báo” chuyện gia đình cho lãnh đạo đoàn TNCSHCM. Thế là tai họa gia đình xảy ra. 

Quân đội do đám chính ủy chỉ huy. Quân đội nhân rân CSVN tự hào là đã từng chiến thắng hai đế quốc sừng sỏ Pháp và Mỹ, nay bị hớp hồn trước đám âm binh chính ủy do đảng CSVN thống lãnh. Tướng lãnh, sĩ quan đều xếp ve, nằm im dưới quyền điều khiển phù phép của đám chính ủy là những đảng viên CS. Giống như đàn cừu hay đàn dê khiếp vía trước đàn chó săn giữ trật tự cho chủ. Các tướng lãnh nòng cốt của quân đội nhân rân lại mới được dẫn qua Trung Cộng cấy sinh tử phù từ 16 đến 18-10-2014. Về lại nước, tên đại tướng bộ trưởng Quốc phòng, đã phát ngôn ngày 29-12-2014 một câu nghe mà thối lổ nhĩ, thật là nhảm nhí, “xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc”. Đại tướng bộ trưởng Quốc phòng, tổng tư lệnh quân đội mà chủ bại như thế, sợ sệt như thế, thì còn gì là oai phong quân đội. 

Côn đồ côn an là bộ máy trấn áp hữu hiệu của đảng CSVN. Đảng CSVN càng đàn áp, càng bóc lột, càng bất công, càng bán nước, và dân chúng càng kêu ca, càng phản đối, thì côn đồ côn an CS càng có nhiều “job” để làm. Vì vậy chế độ CS đàn áp bóc lột bất công nhiều chừng nào thì côn đồ côn an nhiều chừng đó. Chưa có bộ máy cầm quyền nào trên thế giới mà côn an đông đến thế so với tỷ lệ dân số như ở Việt Nam cộng sản. 

Hãy thử nhìn vào mỗi phường, xã, cứ khoảng 10 gia đình (CS gọi là hộ dân) thì có 1 côn an khu vực. Mỗi phường, xã có từ vài chục đến hàng trăm côn an, lục lạo, rình mò, vào tận bếp của nhà dân, vừa ngửi mùi phản động, vừa để dòm ngó xem có gì để cướp khéo không? Cướp khéo bằng nhiều trò ảo thuật. Thật thà thì xin, khôn ngoan thì mượn, ngoại giao thì khen, rồi nhờ mua giùm nhưng không trả tiền. 

Chưa có một tổ chức côn an của một nước nào trên thế giới nhiều loại côn an đến thế. Côn an chìm, côn an nổi, côn an khu vực, côn an giao thông, côn an văn hóa, côn an tôn giáo, côn an bảo vệ chính trị, côn an kinh tế, côn an phản gián, thôi thì đủ thứ côn an… Và có một loại côn an lạ lùng là côn an bảo vệ những gia đình có thân nhân ở nước ngoài, theo dõi cả người ngoài nước. 

Ở mỗi trường trung hay tiểu học (mà CS gọi là trường cấp 1, cấp 2, cấp 3), và cả trường đại học, luôn luôn có một côn an bảo vệ văn hóa theo dõi. Tên côn an nầy đứng đầu một hệ thống mật báo viên là những học sinh trong trường, thuộc đoàn thanh niên CSHCM. Bất cứ trường nào có gì động tĩnh là côn ao biết liền và báo cáo ngay, nhất là ngày nay, hệ thống cell phone rất nhạy bén. Cũng thế, tại các chùa hay nhà thờ, đều có côn an bảo vệ tôn giáo, cầm đầu là mấy tên giáo sĩ quốc doanh, báo cáo đầy đủ tình hình sinh hoạt trong chốn thờ phượng tôn nghiêm. Quý vị đi chùa hay nhà thờ đều phải cẩn thận với loại côn an tôn giáo. Dại dột mà tâm sự là bị tù ngay. 

Vì vậy, câu châm ngôn “chỉ biết còn đảng thì còn mình” hoàn toàn đúng với lũ côn đồ côn an CSVN. Tuy nhiên, khổ nỗi, người dân Việt Nam cảm thấy câu nầy chẳng hạp lổ nhĩ tý nào. Trật lất. Người dân Việt Nam hoàn toàn nghĩ khác. Thầm tính sổ cuộc đời mình, người Việt Nam thấy từ khi có đảng CSVN thì mình chẳng còn chi cả. Chẳng có quyền làm người (nhân quyền), chẳng có quyền làm dân (dân quyền), cũng chẳng có tý mẹ gì thứ quyền gì bỏ túi làm thuốc chơi, ngoài cái quyền cúi đầu vâng lệnh đảng CSVN, tung hê đảng CSVN. 

Nầy nhá! Trước đây, nhà nước CSVN thi hành chính sách kinh tế chỉ huy, ngăn sông cấm chợ. Ở nông thôn thì lùa tất vào hợp tác xã nông nghiệp, đánh kẻng ra đồng làm việc tính điểm, gọi là “lúa điểm”, tức “liếm đủa”, chứ có cóc gì đâu mà ăn. Ở thành thị thì nhà nước đánh tư sản mại bản, tư sản dân tộc, tiểu tư sản, tiểu thương, thi hành chủ trương “Công Tư Hợp Doanh”, mà dân chúng diễn dịch lại là “Của Tôi Họ Dành”. Nhà nước, đảng viên, cán bộ dành hết, cơ cấu hết. Đó là nói chữ cho vui chứ thật ra nhà nước cướp hết. Cướp nhà, cướp xưởng, cướp máy, cướp xe, cướp tài khoản. Rồi nhà nước bao cấp, ban phát lợi lộc xã hội theo cấp bậc trong đảng. Đi mua hàng theo kiểu “xã hội chủ nghĩa” là “xếp hàng cả ngày”. 

Đến khi dân đói quá, không có tiền có của hối lộ đảng, đảng cũng đói, nên mở he hé cho kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Trời đất quỷ thần ơi! Định hướng xã hội chủ nghĩa là cái quái gì, ai hiểu nổi? Ngay cả tổng bí thư đảng CSVN cũng không hiểu nỗi. Không ai biết thằng cha nào nghĩ ra chữ nghĩa thật hoa mỹ, định hướng xã hội chủ nghĩa, cho dân chúng ăn bánh vẽ. Dựa vào định hướng nầy, đảng viên cán bộ càng ngày càng vẽ với, càng tham nhũng tợn. Dân oan khắp nước kêu gào long trời lỡ đất mà chẳng có ai xét xử, vì không lẽ chúng tự xét xử chúng. Chúng tự xét xử chúng, diệt tham nhũng đi, còn ai là cộng sản nữa. Ủy ban bài trừ tham nhũng là trò xiếc mua vui mà thôi. 

Đó là ở thành thị, còn ở nhà quê thì dân chúng khổ cực không bút nào tả được. Xem hình ảnh những trường học trống trơn, học trò qua sông phải đu giây như tạc dzăng trên rừng xanh, hoặc qua các cầu khỉ lắt lẻo rất dễ rớt tõm xuống sông, có em phải chui vào bao ny lông kéo qua sông, trông thật tội nghiệp. 

Đó là vài hàng phát thảo vắn tắt đời sống kinh tế. Còn về chính trị, thì điều 4 hiến pháp 1992 định rằng đảng CSVN lãnh đạo toàn dân, ngổi chễm chệ trên đầu dân, mà chẳng ai bầu cho cái đảng thổ tả nầy cả. Nghe dân kêu ca quá, vừa rồi, đảng CSVN quăng ra một miếng da lừa cho dân gặm. Dân đâu có ngu mà gặm. Chỉ có mấy bác trí thức trí ngủ bu vào bàn loạn, đề nghị bỏ điều 4 nầy. Đúng là vớ vẩn. 

Đây là kịch bản khôi hài đen của CSVN vì CSVN quá có kinh nghiệm về việc nầy. Điều 4 hiến pháp 1992 của VNCS sao chép lại điều 6 hiến pháp 1980 của Liên Xô. Ở Liên Xô cũng có thời nổi lên xôn xao dư luận đòi bỏ điều 6 nây. Nhưng nếu bỏ điều 6 thì còn gì là quyền lực của đảng CSLX, nên lãnh đạo CSLX nhất quyết không chịu bỏ. Bây giờ ở VN, các đảng viên CSVN dại gì bỏ điều 4 nầy, vì nếu bỏ điều 4 nầy thì đảng viên chỉ đi ăn mày chứ biết làm gì mà sống, mà ăn trên ngồi trước thiên hạ. 

Hơn nữa, chẳng những điều 4 hiến pháp, mà tất cả những luật lệ của Việt Nam cộng sản hiện nay đều bàng bạc không khí điều 4 hiến pháp. Luật lệ nào ở Việt Nam bây giờ cũng để bào vệ đảng, mà bảo vệ đảng nghĩa là một hình thức điều 4 hiến pháp. Nếu bỏ điều 4 thì cũng như không, vì các luật lệ khác còn khắt khe hơn điều 4 nữa. Xin hãy bỏ ảo vọng đi các bác trí thức trí ngủ ơi. Chế độ CS không bao giờ sửa đổi được, đừng có dại tham gia ý kiến ý cò, chỉ có vứt chế độ CS vào sọt rác là hay nhứt. 

Nếu không vứt vào sọt rác, nếu đảng CSVN vẫn còn đó, thì người dân Việt Nam chẳng còn gì cả. Từ năm 2009, sinh viên Lê Trung Thành đã báo động: "Các anh ơi! Các chị ơi! Các mẹ ơi! Còn cờ đỏ sao vàng thì không bao giờ có độc lập, tự do, hạnh phúc." (đăng trên các website 13-03-2009.) Người dân Việt Nam chúng tôi chẳng có tý tự do nào cả. Đi chùa hay đi nhà thờ thì gặp giáo sĩ quốc doanh. Báo chí thì rặt cả phường bồi bút, chỉ còn một số liêm sỉ thì kẻ bị nghỉ việc, người bị bắt. Nhẹ nhứt là bị theo dõi, de dọa, bôi bẩn...

Còn chính trị thì nhiều chuyện vui nữa. Bầu cử thì đảng cử dân bầu. Người ra ứng cử phải do đảng CSVN cử ra, thông qua Mặt trận Tổ quốc. Cái mặt trận nầy là mặt trận phản quốc vì là cánh tay nối dài của cái đảng thổ tả phản quốc từ khi thành lập cho đến ngày nay. Mà mấy tên dân biểu bầu ra chỉ để làm bù nhìn gật đầu hợp thức hóa những luật lệ do đảng CSVN bày ra. 

Theo điều 4 hiến pháp, đảng lãnh đạo chế độ, nên lãnh đạo tuốt tuột, từ trung ương xuống địa phương. Năm năm đảng họp một lần. Nội bộ tranh giành, chia chác quyền lực. Tên nào cũng bặm trợn, gian ác, tham nhũng, bóc lột. Chỉ khổ người dân. Ỳ ạch đóng thuế để nuôi bộ máy cầm quyền cồng kềnh gồm đảng, chính quyền, rồi cái mặt trận phản quốc nữa. 

Không có gì thì dân chúng kêu oan. Dân chúng kêu oan biểu tình khắp nước thì bị bắt bớ đánh đập. Dân bị bóc lột, cướp nhà, cướp đất, hết đường sinh sống, đâm ra liều lĩnh, biểu tình dài dài. Tuy nhiên, dân oan, khiếu nại, kiện tụng, chống tham nhũng biểu tình, bị bắt rồi có cơ hội được thả ra. Ngược lại những người biểu tình bất bạo động vì đối kháng chính trị, chống Trung Cộng xâm lược, thì bị côn an CSVN đánh dập, bắt giam nặng nề, cô lập, bao vậy, cho chừa cái tật yêu nước chống ngoại xâm. 

Sinh viên Phương Uyên chỉ viết một câu ngắn “Tàu khựa cút đi”, mà bị đì cho đến giờ nầy còn bị đì, không được học hành gì cả. Còn anh chàng nhạc sĩ Việt Khang nhẹ nhàng hỏi: Xin hỏi anh là ai? / Sao bắt tôi tôi làm điều gì sai? / Xin hỏi anh là ai? / Sao đánh tôi chẳng một chút nương tay? / Xin hỏi anh là ai? / Không cho tôi xuống đường để tỏ bày / Tình yêu quê hương này, dân tộc này đã quá nhiều đắng cay!/ Xin hỏi anh ở đâu? / Ngăn bước tôi chống giặc Tàu ngoại xâm / Xin hỏi anh ở đâu? / Sao mắng tôi bằng giọng nói dân tôi?...” Thế là Việt Khang vào ngồi nhà tù nhỏ gở khoảng 1.500 tờ lịch. 

Tỏ bày lòng yêu nước liền bị côn an CS bắt giam. Như thế, không khác gì nhà nước CSVN tịch thu lòng yêu nước của người dân. Dân chúng không còn gì, chỉ còn lòng yêu nước mà cũng bị tịch thu. Thế thì còn ai dại gì nuôi dưỡng, tỏ bày lòng yêu nước nữa. Vì vậy lòng yêu nước dần dần bị thui chột trong dân chúng. Dân chúng trở nên ù lỳ, vô cảm, lao vào cà-phê, rượu chè, cờ bạc, cá độ, trác táng. Những nhà nghiên cứu xã hội ưa trách cứ thanh niên trong nước ngày nay cà phê cà pháo, rượu chè bù khú cả ngày. Xin đừng trách họ mà hãy dẹp bỏ cái đảng CS và nhà nước CS thổ tả lưu manh thì tình trạng xã hội mới khá hơn được. 

Tình hình dân khí như thế, thì lấy gì mà bảo vệ độc lập dân tộc khi sơn hà nguy biến. Như thế, nếu còn đảng CSVN thì nguy cơ mất nước lồ lộ trước mắt. “Giờ đây / Việt Nam còn hay đã mất / Mà giặc Tàu, ngang tàng trên quê hương ta / Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội / Chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu...” (Việt Khang). 

Những mô tả trên đây còn nhiều thiếu sót, chưa nói hết thực trạng xã hội Việt Nam, nhưng cũng đủ cho thấy còn đảng CSVN thì dân Việt Nam chẳng còn gì. Đó là chuyện ở trong nước. Còn chuyện bên ngoài thì thê thảm hơn nữa. 

Không cần trở lui quá khứ xa xôi làm chi, chỉ xin bắt đầu từ thế kỷ 21 trở đi. Đầu tiên, ngày 30-12-1999, hai ngày trước khi bước qua thế kỷ 21, hai bộ trưởng Ngoại giao Việt Cộng và Trung Cộng ký kết tại Hà Nội “Hiệp ước về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc”, theo đó Việt cộng nhượng cho Trung Cộng 720 Km2 đất liền ở hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn; làm mất ải Nam Quan lịch sử và một phần thác bản Giốc. 

Xin mời độc giả tìm đọc các sách về địa lý và lịch sử xuất bản từ sau năm 2000, hầu như không có địa danh Nam Quan. Như thế, con cháu chúng ta sau nầy sẽ không biết có Nam Quan, và nếu có nghe nói đến Nam Quan thì không biết Nam Quan nằm ở đâu? Như thế là còn đảng CSVN thì Ải Nam Quan không còn là ải của mình. Mất mà con cháu về sau không biết. Đau thật. 

Một năm sau, ngày 25-12-2000, tại Bắc Kinh, đại diện hai nước lại ký kết “Hiệp ước phân định lãnh hải”, phân chia quyền lợi trên Vịnh Bắc Việt, làm mất khoảng 10,000 Km2 mặt biển, tức khoảng hơn 8% diện tích Vịnh Bắc Việt. Từ đó, bản đồ Biển Đông của chúng ta không còn một số hải đảo như Hoàng Sa, Trường Sa, vì đã lọt vào tay Trung Cộng. Ngư dân Việt Nam ra biển Đông đánh cá liền bị tàu lạ đuổi chạy có cờ, nghĩa là với chế độ CSVN, mất biển mất đảo mà người dân không biết. Biển Đông không còn là biển của mình. Mất biển mà chính ngư dân không biết. Chán không? 

Rồi núi rừng và cao nguyên Bắc Việt, cùng núi rừng và cao nguyên Trung Việt (mà Việt cộng gọi là Tây nguyên) cho tụi Tàu khựa thuê, khai thác đủ mọi thứ trên đời, làm đồn điền, khai bô-xít, trở thành cứ địa riêng của Tàu khựa. Nhà cầm quyền Việt cộng không được quyền kiểm soát. Biết đâu đó là những căn cứ quân sự của Trung Cộng khi có biến cố gì xảy ra. Như thế còn đảng csvn, núi và cao nguyên cũng không còn là của mình. Mất mà dân không biết. 

Tóm lại, với côn đồ côn an, “chỉ biết còn đảng thì còn mình”. Tuy nhiên, côn đồ côn an chỉ là thiểu số tay chân của đảng CSVN, một đảng thổ tả ăn cướp, phản dân hại nước. Trong khi đó, với đại đó số dân chúng Việt Nam còn lại, còn đảng CSVN thì dân chúng mất hết, mất dân quyền, mất nhân quyền, mất tự do, kể cả những tự do căn bản, và nhất là mất nước. 

Vậy thì câu kết luận thật rõ ràng: “còn đảng csvn thì không còn mình”. Bởi vì khi nước đã mất, thì mình làm sao còn được! Phải không bà con? 


Phản ứng ngược


Islamic State of Iraq and Syria

Khi tổ chức Islamic State, như họ tự gọi mình, hay là còn tự gọi là Islamic State for the Levant (ISIL hay ISIS) đưa lên Internet đoạn video thiêu sống Thiếu Úy Muath al-Kasaesbeh, thì lần đầu tiên họ đã đạt được điều ngược lại ý họ muốn.

Trải qua cả hơn một thập niên của chiến tranh, xâm lăng, nổi dậy và khủng bố, thế giới Ả Rập đã chứng kiến quá nhiều vụ chặt đầu, bắn và đủ hình thức giết người tàn bạo trên các chương trình truyền hình, và gần đây hơn, qua các địa chỉ liên lạc xã hội trên toàn vùng. Nhưng đối với sự thiêu sống của ông Kasaesbeh, được quay lại bằng video rất rõ của những kẻ đã giết ông trong ISIS và đưa lên Internet, phản ứng đầu tiên và tức thời là một sự kinh tởm.

Trên toàn vùng Trung Ðông đầy chia rẽ giữa các vị giáo sĩ, giữa các nhóm sắc tộc, và giữa các giáo phái đang đối đầu nhau, hôm Thứ Tư tuần qua, lần đầu tiên mọi phe phái đoàn kết và chia sẻ cùng một cảm tưởng.

Ở Syria, chính quyền Assad lên án nhóm vốn đã là một trong những đối thủ hữu hiệu nhất chống lại họ trong mấy tháng gần đây. Nhưng không phải chỉ có chính quyền. Các tay súng al- Qaeda đang chống lại cả quân đội chính quyền và ISIS cũng lên án. Ở Ai Cập, Huynh Ðệ Hồi Giáo và chính quyền quân phiệt lần đầu tiên đồng ý với nhau về một điều, đó là sự dã man của nhóm phiến quân này. Nhưng mạnh hơn cả là từ Cairo, Ðại imam Ahmed al-Tayeb, viện trưởng của Viện Ðại Học Al Azhar, một trong những trung tâm học vấn được kính nể nhất của Hồi Giáo Sunni, đã tuyên bố là kẻ giết ông phi công này đáng bị “giết, đóng đinh trên thập tự rồi chặt chân tay.”

Những phản ứng chính thức thì nhanh chóng và không nhân nhượng. Một viên chức Saudi Arabia dẫn lời cơ quan thông tấn chính thức của nhà nước gọi đó là “một hành động dã man và hèn nhát,” trong khi tổng thư ký của Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo Iyad bid Amin Madani đã cho triệu tập một phiên họp khẩn cấp để bàn cách chống lại nhóm khủng bố này.

Trong một phản ứng mà những vụ chặt đầu con tin đã không đạt được, việc thiêu viên thiếu úy không quân này đã tạo nên một sự bùng nổ tức giận và ghê tởm đối với ISIS, mà đa số người Ả Rập gọi là Daesh. Ðiều còn đáng ghi nhận hơn nữa là trong một vùng luôn có chinh chiến đã trao lại cho di sản của thế giới câu nói “Kẻ thù của kẻ thù của tôi là bạn tôi,” ISIS đột nhiên thấy mình không còn bạn bè nữa.

Nói đến bất cứ một hành động tàn bạo nào ở vùng Trung Ðông, từ vụ thảm sát bằng khí độc của ông Saddam Hussein đối với người Kurd đến vụ thảm sát bằng khí độc của chính phủ Syria đối với khối đa số người theo Hồi Giáo Sunni, và ngay cả cuộc xâm lăng Kuwait, chúng ta cũng thấy có kẻ bênh người chống. Nhưng với chỉ một hành động tàn bạo ngoài sức tưởng tượng ISIS đã thay đổi mọi sự, đoàn kết toàn vùng chống lại họ.

Cảm tưởng đoàn kết chống lại Daesh đã đưa đến những cảnh thật là kỳ lạ trên toàn vùng.

Ở chính Jordan, nơi Vua Abdullah II, đã bị bất ngờ vì đang đi thăm Washington khi đoạn video này được phổ biến, đã trở về nước, không phải trong tức giận mà được chào đón như là người hùng. Ðám đông chực sẵn trên đường đi từ phi trường về dinh để hoan hô quyết định trả đũa nhanh chóng bằng cách xử tử hai khủng bố, vốn đều có liên hệ với ISIS.

Vốn dĩ không phải là một lãnh tụ có nhiều hấp lực chính trị, Vua Abdullah đã được ca ngợi ở đất nước mình vì những lời tuyên bố cứng rắn của ông ở Washington, nơi mà trong một cuộc gặp gỡ với các lãnh tụ Quốc Hội ông nói sự trả thù của ông sẽ làm cho người ta nhớ đến cuốn phim của Clint Eastwood “Unforgiven.” Dân Biểu Duncan Hunter, Cộng Hòa-California, đã đến dự buổi gặp gỡ, nói nhà vua thề “trả đũa” và “truy lùng kẻ xấu.”

Và nhà vua đã không chậm trễ trong việc thi hành đe dọa đó. Trước khi phi cơ hạ cánh, trên đường bay về nước, ông đã ra lệnh xử tử hai tù nhân bằng cách treo cổ.

Ðiều mỉa mai là đoạn video được đưa ra hôm Thứ Ba về cái chết kinh khủng của Thiếu Úy Kasaesbeh, kèm theo lời thề là sẽ giết hết tất cả những phi công đang bỏ bom các vị trí của Islamic State, rõ ràng là có mục đích làm cho Jordan sợ để rút lui ra khỏi liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang tấn công ISIS. Nhưng nay thì phát ngôn nhân của chính phủ Jordan tuyên bố là vương quốc nay sẽ gia tăng các cuộc tấn công chống lại Islamic State.

Bố của viên thiếu úy xấu số này, ông Safi Youssef al-Kasaesbeh, một lãnh tụ bộ tộc có nhiều ảnh hưởng vì đã là một trong những bộ tộc nòng cốt ủng hộ cho Vương triều Hashemite, là người trước kia đã từng đặt câu hỏi là liệu Jordan có nên tham gia cuộc chiến chống lại Islamic State hay không. Nhưng khi đứa con trai cưng bị giết, ông đã đổi giọng. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông bảo với tờ New York Times, “Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy thực hiện những trừng phạt đích đáng cho những nhóm khủng bố này vốn không có tôn giáo mà cũng không tôn trọng những giá trị cổ truyền.”

Một cựu chỉ huy của cơ quan tình báo của chính phủ Jordan, ông Adnan Abu-Odeh thì phân tích, “Ờ thì chúng tôi mất một người phi công, nhưng đồng thời, tôi nghĩ là chính phủ đã đạt được một sự ủng hộ tập thể để chống lại họ, ở Jordan và từ mọi nơi quanh đây nữa.” Ông ta cho là “Daesh đã sai lầm lớn. Khi mình đã bị yếu như trường hợp của họ, mình phải làm cho những người ủng hộ mình nghĩ là mình mạnh hơn bằng cách phải kinh khủng hơn, nhưng lần này họ đã đi quá xa.”

Ở Syria, mà bốn năm nội chiến đã giúp cho ISIS một cái lò để nuôi dưỡng phong trào của họ, không những những người ủng hộ và chống Tổng Thống Bashar al-Assad lên án hành động này, mà cả những kẻ ủng hộ họ ở ngoại quốc nữa.

Iran, vốn là đồng minh quan trọng nhất của chế độ Assad và không phải là bạn của Jordan, đã gọi việc giết ông phi công này là “vô nhân đạo và phản Hồi Giáo.” Al Manar, đài truyền hình của một đồng minh quan trọng khác của chính quyền Syria, nhóm Hồi Giáo Shia ở Lebanon Hezbollah, gọi đó là hành động “khủng khiếp nhất” trong số rất nhiều hành động tàn nhẫn mà Islamic State đã làm.

Qatar, vốn chống lại ông Assad, vì ông là Hồi Giáo Shia, cũng lên án vụ giết người này là “đi ngược lại các nguyên tắc bao dung” của Hồi Giáo. Thổ Nhĩ Kỳ, vốn bị nhiều quốc gia trong vùng đổ cho là đã “khuyến khích” Islamic State qua việc cho các tay súng ngoại quốc và vũ khí vượt qua biên giới của họ vào Syria, và một số tham gia vào với Islamic State, cũng phụ hoa. Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan, mà cho đến nay đã tách rời ra khỏi mọi cố gắng chống lại Islamic State, gọi đó là một hành động “man rợ” vốn không có chỗ đứng trong Hồi Giáo. Chưa hết ông còn thêm, “Tôi nguyền rủa và xỉ vả việc đốt viên phi công người Jordan.”

Sheik Tayeb, vị giáo sĩ viện trưởng Viện Ðại Học Al Azhar, người mà đã đòi phân thây những tay khủng bố này, đã dẫn những đoạn của Kinh Qu'ran cho thấy là Hồi Giáo cấm việc thiêu đốt và hủy hoại kẻ thù trong chiến tranh. Kể cũng mỉa mai là ông đã kêu gọi làm vậy cho những kẻ đã gây nên cái tội này. Viện Ðại Học Al Azhar, một nơi đã cả ngàn năm nay là một trung tâm giáo dục của Hồi Giáo và tự nhận mình là ngọn hải đăng của sự ôn hòa và bao dung trong thế giới Hồi Giáo Sunni, đã không giải thích tại sao viện trưởng của họ lại đòi những hình phạt của thời Trung cổ như vậy.

Ngay cả những lãnh tụ Ả Rập bình thường đã phản ứng khác hẳn với vụ thiêu người này so với những loạt chặt đầu con tin trước đó. Một phần có thể là vì, như nhiều nhà bình luận đưa ra hôm Thứ Tư, thiêu sống một người bị cấm trong Hồi Giáo vì đó là hình phạt chỉ dành riêng cho Thượng Ðế, trong hỏa ngục. Trong khi đó chặt đầu nằm trong truyền thống lịch sử lâu đời của Hồi Giáo.

Ngay cả đến một số ủng hộ viên của Islamic State cũng chỉ trích video này. Một người tự nhận là ủng hộ viên của ISIS viết trên chính website đã đưa hình ảnh này lên “tôi thực sự đã quen rồi video của việc chặt đầu và tôi thích xem chúng khi nào mà việc đó chỉ dành cho kẻ thù, cho những tên tội phạm tôn giáo. Nhưng lần này, nó đã quá mức. Cầu xin cho tôi có thể quên được những gì tôi thấy.” Dĩ nhiên cũng có nhiều kẻ dùng Internet để ủng hộ hay biện minh cho việc giết người này, so sánh với những kẻ bị chết vì bom đạn của Hoa Kỳ ở Iraq hay Afghanistan.

Nhưng nói cho cùng, như một giáo sư chuyên viên về Trung Ðông của một viện đại học ở Anh nhận xét, “Họ có thể hành động ngược hẳn lại, trả tự do cho Thiếu Úy Kasaesbeh. Làm vậy họ mới thực là khôn ngoan trong chính sách chia để trị. Sự việc đó mới thực sự làm tan rã liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang chống lại họ.”

Theo Người Việt-02-07-2015 2:08:28 PM
Lê Phan

Nghị Sĩ McCain không muốn hàng không mẫu hạm thăm Trung Quốc

WASHINGTON (Washington Post) - Trong lúc Ngũ Giác Ðài đang cân nhắc là có gửi một hàng không mẫu hạm sang Trung Quốc trong một chuyến viếng thăm lịch sử hay không, ý tưởng này gặp chỉ trích mạnh mẽ từ Quốc Hội Mỹ.


Nghị Sĩ John McCain trong một buổi nghe điều trần tại Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

Nghị Sĩ John McCain, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Arizona, tân chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, tuần này đã gửi một bức thư cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel và Thứ Trưởng Robert Work, để yêu cầu hủy bỏ dự tính này. Ông McCain, gọi các hàng không mẫu hạm loại Nimitz của Mỹ là “một trong những khí cụ quân sự tối tân và với khả năng sát thương lớn nhất trong lịch sử thế giới,” cho rằng nếu Hải Quân Mỹ nhận lời mời của Trung Quốc để ghé thăm thì sẽ là một lỗi lầm, cả về chính trị lẫn biểu tượng.

“Gửi chiến hạm tầm cỡ này tới Trung Quốc sẽ được coi là một hành động chứng tỏ sự kính nể đối với Trung Quốc và hải quân của họ, dù rằng các hành động mới đây ở Hoa Ðông và Biển Ðông cho thấy sự hung hăng của Bắc Kinh,” theo ông McCain. “Tôi tin rằng điều này sẽ đưa ra các tín hiệu sai lầm cho đồng minh và các đối tác của chúng ta trong khu vực, kể cả Nhật, Philippines, Ðài Loan và Việt Nam, vốn đang nhìn về phía Mỹ trong tình trạng bị Trung Quốc tiếp tục dùng võ lực áp bức trong các cuộc tranh chấp chủ quyền.”

Hôm Thứ Sáu, Ðại Tá Steve Warren, một phát ngôn viên Ngũ Giác Ðài, nói rằng các giới chức quốc phòng đã quyết định tạm gác ý định gửi hàng không mẫu hạm tới thăm Trung Quốc, ít ra là trong lúc này. “Chúng tôi không có chương trình để hàng không mẫu hạm thăm Trung Quốc năm nay,” ông nói.

Loan báo trên được đưa ra một ngày sau khi các giới chức quân sự Mỹ và Trung Quốc họp ở Ngũ Giác Ðài để thảo luận một số hình thức trao đổi quân sự cho năm nay. (V.Giang)
02-07-2015 3:51:26 PM

Hai vụ giết người man rợ nhằm bịt đầu mối

BÌNH PHƯỚC-TIỀN GIANG (NV) - Hai vụ án có cùng mục đích là giết người bịt đầu mối, song với cách thức ra tay man rợ đã gây chấn động dư luận ở tỉnh Bình Phước và tỉnh Tiền Giang.

Theo báo Tuổi Trẻ, sau gần 1 tháng điều tra, ngày 6 tháng 2, công an Bình Phước đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Văn Khải (43 tuổi), ngụ thôn 4, xã Ða Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, người thực hiện vụ giết người dã man xảy ra ngày 11 tháng 1. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Nga (59 tuổi), ngụ thôn 6, xã Ða Kia.Hiện trường vụ hiếp dâm bất thành rồi giết chết bạn nhậu. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trước đó, ngày 20 tháng 1, ông Phạm Văn Lãng đang lái xe máy múc thoáng nhìn thấy một vật cháy ven đường ÐT 759B, xã Phước Thiện, huyện Bù Ðốp. Ông Lãng bèn lùi xe lại quan sát và giật mình khi phát hiện đó là xác người.

Tại hiện trường, công an phát hiện xác người nằm trong đám cỏ đã chết cháy đen trong tư thế nằm sấp từ nhiều ngày trước, đám cỏ xung quanh cũng bị cháy gần hết.

Người nhà cho biết, bà Nga là người chuyên cho vay mượn, đáo hạn ngân hàng có tiếng ở địa phương. Trước lúc mất tích, bà Nga có cho một số người vay khoảng 700 triệu đồng. Vì vậy, nhiều khả năng bà Nga bị giết, cướp của rồi đốt xác để bịt đầu mối.

Một vụ án giết người tương tự cũng vừa xảy ra ở tỉnh Tiền Giang.

Theo tờ Pháp luật Sài Gòn, công an tỉnh Tiền Giang xác nhận vừa xảy ra vụ án mạng tại xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Nạn nhân là bà Huỳnh Thị Phượng (37 tuổi), ngụ xã Phú Cường.

Báo này tường thuật:

Khoảng 10 giờ đêm 5 tháng 2, Nguyễn Văn Thọ, 26 tuổi, đến công an xã báo trên đường đi chơi về phát hiện xác một phụ nữ nằm chết dưới ruộng nước cặp bờ kênh.

Tại hiện trường, xác nạn nhân nằm dưới ruộng lúa, cách nhà khoảng 300m trong tình trạng từ đầu đến rốn bị đắp bùn và không mặc quần.

Sau khi lấy lời khai của ông Thọ, nhận thấy người này có nhiều biểu hiện nghi vấn, trên người có dính sình bùn nên công an thẩm tra. Ðến khuya cùng ngày thì ông Thọ nhận tội.

Ông Thọ khai, trước đó đến nhà bạn tên Phúc, ở ấp 6, xã Phú Cường nhậu. Trong lúc nhậu, thấy bà Phượng đi ngang nên mời vào uống chung. Nhậu được một lúc cả nhóm chia tay nhau ai về nhà nấy.

Trên đường về, ông Thọ nảy sinh ý định cưỡng hiếp nạn nhân, liền xô ngã bà Phượng xuống ruộng lúa, sau đó khống chế để cưỡng hiếp. Bị chống cự quyết liệt, ông Thọ dùng tay bóp cổ bà Phượng đến chết mới dừng lại. Sau khi gây án xong, ông Thọ lấy bùn đắp lên người nạn nhân rồi giả vờ đi báo công an. (Tr.N)
02-06- 2015 4:44:07 PM

Bắt 2 cán bộ làm 'thất thoát' tiền tỷ khi xây thủy điện

QUẢNG NGÃI (NV) - Lợi dụng việc chi trả tiền đền bù, giải tỏa cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Ðăk Ðrinh, 3 cán bộ huyện Sơn Tây đã thụt két bỏ túi riêng hàng tỷ đồng.

 
Trả tiền đền bù, giải tỏa cho người dân ở dự án thủy điện Ðăk Ðrinh. (Hình: báo Lao Ðộng)

Tờ Lao Ðộng cho hay, ngày 5 tháng 2, ông Trần Minh Thành, phó trưởng công an huyện Sơn Tây cho biết, công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt tạm giam khẩn cấp 2 trong số 3 cán bộ của huyện Sơn Tây gồm ông Hà Văn Tiên, trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Sơn Tây, phó chủ tịch hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Ðăkđrinh và ông Nguyễn Vỹ Cường, cán bộ phụ trách địa chính xã Sơn Liên, để điều tra tội “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến dự án thủy điện Ðăk Ðrinh.

Riêng ông Nguyễn Anh Dũng, trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Sơn Tây, đang bị bệnh và nằm điều trị nên được cho tại ngoại.

Theo cơ quan điều tra, để rà soát, thống kê mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng ở huyện Sơn Tây, huyện đã thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Trong quá trình thực hiện chi trả tiền, 3 người này được cho là đã gây “thất thoát” cho ngân sách hàng tỷ đồng trong việc đền bù dự án thủy điện này.

Dự án thủy điện Ðăk Ðrinh nằm ở 3 xã Sơn Liên, Sơn Dung, Sơn Mùa của huyện Sơn Tây và huyện KongPlong, tỉnh Kon Tum, được khởi công tháng 1, 2011, do công ty thủy điện Ðăk Ðrinh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 5,000 tỷ đồng (khoảng $250 triệu) Trong đó, kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 700 tỷ đồng.

Riêng tiền chi trả đền bù và hỗ trợ cho số hộ dân ở huyện Sơn Tây có nhà cửa và đất sản xuất bị giải tỏa, ảnh hưởng trên 142 tỷ đồng (khoảng $7 triệu). Hiện công an tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc. (Tr.N)
02-06-2015 4:52:37 PM

Dư luận Việt Nam đòi bỏ đề xuất 'quyền trừng trị báo chí'

HÀ NỘI (NV) - Không riêng các nhà báo bất bình, một số tổ chức và giới luật sư cũng coi “đề xuất” của Bộ Tư Pháp CSVN phạt báo chí tới 100 triệu đồng như biện pháp “hành” báo chí.


Bán báo trên lề đường Hà Nội. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Hồi giữa Tháng Giêng 2015, Bộ Tư Pháp CSVN đưa đề nghị thêm một điều khoản vào điều 8 của Nghị định 159/2013/ND-CP gọi là điều 8a, quy định “xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản”.

Điều 8a đề nghị với các nội dung như sau:

“Điều 8a. Vi phạm quy định về đăng, phát thông tin sai sự thật trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước
1. Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát sai lệch các thông tin thống kê đã được cơ quan có thẩm quyền công bố.
2. Phạt tiền từ 75-100 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:                                      
a) Buộc cải chính, xin lỗi đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này.
b) Buộc đính chính thông tin thống kê đã bị đăng, phát sai lệch đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.
c) Buộc tiêu hủy hoặc tịch thu tiêu hủy các ấn phẩm có nội dung thông tin sai phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.”

Ở điều 8 của Nghị định nói trên, người ta đã thấy báo chí bị phạt hành chánh về các trường hợp “đăng, phát thông tin sai sự thật” nhẹ từ phạt 200,000 đến nặng 100 triệu đồng.”

Nay Bộ Tư Pháp lại đòi thêm khỏa 8a như ở trên đã bị nhiều người cho rằng từ cái đà này, có thể bất cứ cơ quan, bộ ngành nào cũng có thể đề nghị thêm các khoản 8b, 8c, 8d v.v... để có quyền trừng trị báo chí khi đưa tin hay viết bài gì họ không hài lòng.

Trong buổi hội thảo với đề tài ““Chế tài hành chính về xử lý thông tin sai sự thật trên báo chí: Ai cũng được phạt báo chí?” do Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) - Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), tổ chức sáng ngày 5/2/2015, luật sư Trần Vũ hải cho rằng nếu đề nghị của Bộ tư Pháp được thi hành, việc này giúp cho “các bộ ngành có công cụ để “trả đũa”, “trừng phạt” báo chí thường xuyên thông tin những vấn đề không tốt của ngành mình”...

Khi vừa hay tin có cái “đề xuất” nói trên, tờ Dân Trí nói rằng “nhiều nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội cho rằng việc bổ sung quy định xử phạt nặng đối với việc thông tin của các cơ quan báo chí như đề xuất của Bộ Tư pháp là không hợp lý”.

Trong buổi hội thảo, đại diện của tổ chức MEC cho rằng, điều 8a sẽ “gây ra sự chồng chéo về quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tạo ra tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” có thể hạn chế tính phản biện, phê bình của báo chí đã được quy định tại Luật Báo chí”.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng “Việc xử phạt báo chí thông tin sai hãy để cho cơ quan quản lý báo chí thực hiện. Bộ ngành thấy báo chí viết sai thì hãy gửi văn bản tới cơ quan báo chí đó, nếu họ không giải quyết thì gửi ngay đơn tới tòa án. Uy tín của tờ báo sẽ còn không khi tòa án phán quyết rằng tờ báo đó đã thông tin sai sự thật.”

Không riêng gì báo giới, một chức sắc thuộc Thanh Tra Bộ Thông Tin Truyền Thông cho rằng việc cho lệnh phạt tới 100 triệu đồng khi đưa tin sai trong lãnh vực thống kê, thị trường, giá cả hàng hóa, “sẽ tạo ra tiền lệ cho các ngành khác cũng đưa ra các đề xuất tương tự”.

Ông Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch Luật sư đoàn sài Gòn cho rằng “Nếu quy định chi tiết về việc xử phạt khi báo chí đưa tin sai về lĩnh vực nào đó thì chẳng khác nào trao thẩm quyền cho ngành đó cũng có quyền xử phạt báo chí. Bây giờ có hơn 100 ngành nghề và nếu ngành nghề nào cũng cho rằng mình quan trọng, đòi hỏi phải có quy định xử phạt khi báo chí thông tin sai về lĩnh vực của mình thì không nên chút nào”.

Từng có những “đề xuất” cấm người “ngực lép” chạy xe gắn máy, cấm người có 6 ngón tay, ngón chân thi lấy bằng lái xe dù những ngón tay ngón chân đó không ảnh hưởng gì tới khả năng lái xe an toàn.

Theo tờ Dân Trí “Một số bộ ngành liên quan có cử đại diện tới tham dự hội thảo nhưng không ai đăng ký phát biểu, phản hồi.” (TN)
02-06- 2015 6:10:44 PM

Jordan tiếp tục không kích để trả đũa Nhà nước Hồi Giáo

Một vụ không kích nhắm vào mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Syria.
Một vụ không kích nhắm vào mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Syria.
VOA-08.02.2015
Các máy bay phản lực chiến đấu của Jordan không kích các mục tiêu Nhà nước Hồi Giáo sang ngày thứ ba liên tiếp, giữa lúc các phần tử hiếu chiến cho rằng một cuộc oanh kích của Jordan giết chết một con tin người Mỹ vẫn chưa được xác nhận.

Jordan mở các cuộc tấn công để trả thù cho vụ sát hại một phi công Jordan bị Nhà nước Hồi Giáo bắt được vào tháng 12 năm ngoái.

Ngày thứ Bảy, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết đã điều động một phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến Jordan để giúp các cuộc không kích. Thông tấn xã nhà nước WAM loan báo tin này.

Jordan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều là thành viên của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tấn công các phần tử hiếu chiến tại vùng lãnh thổ do các phần tử này chiếm đóng ở Iraq và Syria. Những cuộc không kích của liên minh cũng tiếp tục vào ngày thứ Bảy, giữa lúc số phận của nhân viên cứu trợ Mỹ bị Nhà nước Hồi Giáo cầm giữ vẫn chưa được biết.

Gia đình bà Kayla Mueller hôm thứ Sáu đưa ra một tuyên bố nói rằng vẫn hy vọng bà còn sống.

Đáp ứng của gia đình bà Kayla Mueller được đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc nói rằng không có bằng chứng về cái chết của bà Mueller theo như tuyên bố của các phần tử hiếu chiến.

Nhiều người nghi ngờ tính xác thực của tuyên bố người phụ nữ Mỹ bị thiệt mạng trong một vụ không kích, vì theo giới hữu trách Jordan, viên phi công của họ bị giết hại một tháng trước khi Nhà nước Hồi giáo phổ biến một đoạn băng video cho thấy nạn nhân bị thiêu sống

Bà Mueller là con tin người Mỹ cuối cùng còn lại bị Nhà nước Hồi Giáo cầm giữ. Ba con tin người Mỹ khác bị các phần tử hiếu chiến bắt đã bị chặt đầu.

“Luận điệu tuyên truyền"

Các giới chức Jordan gọi tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo là “luận điệu tuyên truyền của bọn tội phạm.” Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Nasser Judeh nói trên trang Twitter là đây là “đây là một chiêu thức cũ rích và bệnh hoạn được các phần tử khủng bố và bạo chúa sử dụng trong nhiều thập niên—tuyên bố rằng các con tin bị sử dụng làm lá chắn bị chúng giam cầm  thiệt mạng vì các cuộc không kích.”

Những người quen biết bà Mueller nói rằng bà rất xúc động trước sự đau khổ của người nghèo và những người bị mắc kẹt trong chiến tranh và khủng bố. Bà đã tham gia những hoạt động cứu trợ ở Syria và tình nguyện làm việc cho các tổ chức cứu trợ ở vùng Bờ Tây và Aán Độ.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu, ông bà Carl và Marsha Mueller, yêu cầu những kẻ bắt cóc con gái của họ “trả lời riêng cho chúng tôi.”

Nhà nước Hồi Giáo nói bà Mueller bị giết khi máy bay Jordan oanh kích trúng một toà nhà nơi bà bị giam giữ trong thành phố Raqqa ở Syria.

Các phần tử hiếu chiến bắt cóc bà Mueller khi bà rời một bệnh viện tại Aleppo vào năm 2013.

Trong khi đó Vua Abdullah thề đáp trả “long trời lở đất” và không ngơi nghỉ về việc sát hại phi công máy bay chiến đấu Muath al-Kaseasbeh.

Video mà Nhà nước Hồi Giáo đưa lên mạng vào tuần này cho thấy viên phi công bị nhốt trong một cái cũi, bị tẩm xăng, và bị thiêu sống trong khi những kẻ chủ chiến vũ trang vây quanh.

Hàng ngàn người đổ ra đường phố ở thủ đô Amman của Jordan hôm thứ Sáu để bày tỏ sự ủng hộ dành cho phi công al-Kaseasbeh. Những người biểu tình tuần hành qua thành phố sau buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu, vẫy cờ Jordan và hô khẩu hiệu chống Nhà nước Hồi Giáo . Hoàng hậu Rania của Jordan cũng tham gia cuộc tuần hành, cầm theo hình ảnh của viên phi công bị sát hại.

Jordan nói rằng cuộc không kích mới này nhắm những mục tiêu của Nhà nước Hồi Giáo chỉ là khởi đầu cho cuộc báo thù của nước này đối với vụ giết người.

Việt Nam nhận tàu tuần duyên Nhật Bản tặng

Một tàu tuần duyên của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.
Một tàu tuần duyên của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.
VOA Tiếng Việt
08.02.2015
Lực lượng tuần duyên mà Việt Nam gọi là Cảnh sát biển trong tuần qua đã tiếp nhận một tàu tuần tra đã qua sử dụng do Nhật Bản tặng.

Con tàu từng có tên là Syokaku và nay được đặt tên là CSB 6001 là chiếc tàu đầu tiên trong số ba tàu đã qua sử dụng mà chính quyền Tokyo đã hứa tặng cho Việt Nam để nâng cao năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu được đóng tại Nhật Bản năm 1991, có chiều dài gần 60 mét và có tốc độ hơn 12 hải lý một giờ.

Theo trang web của Cảnh sát biển Việt Nam, con tàu này đã được bảo dưỡng và nâng cấp để làm "nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh an toàn hàng hải và cứu hộ cứu nạn".

Chính quyền Tokyo thông báo quyết định tặng Việt Nam tàu tuần duyên trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản tới Hà Nội.

Việt Nam nhận tàu tuần duyên của Nhật trong tuần mà một giới chức ngoại giao của Hoa Kỳ xác nhận rằng Mỹ đã cấp cho Hà Nội các tàu tuần tra biển.

"Tự hào"

Ông Puneet Talwar, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề quân sự và chính trị, cũng cho biết thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ củng cố lực lượng tuần duyên mà Việt Nam gọi là cảnh sát biển.

Nhà ngoại giao này xác nhận như vậy trong một cuộc phỏng vấn với VOA tiếng Việt hôm 4/2, ít lâu sau khi tới Việt Nam tham dự cuộc đối thoại lần thứ bảy về quốc phòng, an ninh và chính trị song phương.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã và đang tăng cường hợp tác để giúp đỡ Việt Nam phát triển lực lượng tuần duyên. Chúng tôi rất tự hào về điều đó, và chúng tôi cũng hy vọng rằng phía đối tác Việt Nam sẽ đánh giá như vậy.  Đúng, chúng tôi đã cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó để giúp lực lượng tuần duyên của Việt Nam cải thiện khả năng”.

Các quyết định của Nhật Bản và Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hành động mạnh mẽ nhằm xác nhận chủ quyền trên biển Đông.

Theo Cảnh sát biển VN, VOA

Ba tàu cá Việt Nam bị bắt vì giả làm thuyền của Thái Lan

Đây không phải là lần đầu tiên các ngư dân Việt Nam bị các nước trong khu vực bắt giữ. (ảnh minh họa)
Đây không phải là lần đầu tiên các ngư dân Việt Nam bị các nước trong khu vực bắt giữ. (ảnh minh họa)
VOA-08.02.2015
Hải quân Thái Lan mới bắt giữ 3 tàu đánh cá của Việt Nam trên Vịnh Thái Lan, và giải cứu 4 thuyền viên người Thái được cho là bị lừa làm trên các tàu này.

Báo chí Thái Lan cho biết các thuyền của Việt Nam sử dụng tên Thái và theo cờ của Thái để lừa giới hữu trách địa phương.

Hai tàu tuần tra của Thái Lan đã được triển khai để khám xét các tàu trên, sau khi một số tàu cá của Việt Nam từng bị bắt trước đó vì đánh bắt hải sản trái phép.

4 thuyền viên người Thái Lan trên các tàu bị giữ cho biết họ đã bị lừa và bắt phải làm việc trên tàu.

Các tàu cùng hải sản và các thuyền viên đã bị đưa về một căn cứ của Thái Lan để bị thẩm vấn.

Trong một diễn biến khác, các quan chức hàng hải Thái Lan mới đây đã bắt một tàu chở hàng mang tên Phương Nam của Việt Nam vì đã đâm trúng và làm chìm một tàu đánh cá của Thái.

Báo chí Thái Lan dẫn lời người chủ thuyền nói rằng tàu của Việt Nam đâm vào tàu của ông rồi vẫn tiếp tục hành trình như không có chuyện gì xảy ra.

Truyền thông Thái Lan không đề cập tới lời khai của các thuyền viên Việt.

Năm ngoái, theo quan chức Thái, hơn một trăm ngư dân Việt cùng với hơn 40 tàu cá đã bị bắt giữ vì “xâm phạm lãnh hải” của nước này trên Vịnh Thái Lan.

Chính quyền Việt Nam chưa lên tiếng bình luận về các vụ bắt giữ này.

Theo PBS, Bangkok Post, Phuket Gazette

Pháp : Phá vỡ mạng lưới gái mại dâm Trung Quốc quy mô tại Paris

Theo RFI-Thụy My
 07-02-2015 16:58
media
Gái mại dâm Trung Quốc tại Paris.DR

Một mạng lưới rộng rãi tập hợp khoảng hai trăm gái mại dâm Trung Quốc chuyên phục vụ những ông khách giàu có tại Paris và vùng phụ cận đã bị cảnh sát Pháp phá vỡ từ vài tháng qua, nhưng chỉ mới chính thức công bố hôm qua 06/02/2015.

Cảnh sát Paris cho biết các nhà điều tra của đơn vị chuyên trấn áp nạn môi giới mại dâm từ tuần trước đã tung ra một đợt bố ráp quy mô, dẫn đến việc « phá vỡ ba đường dây môi giới mại dâm Trung Quốc, hoạt động tại khoảng hai chục nhà hàng karaoke có đăng ký hoặc bất hợp pháp » tại Paris, vùng Seine-Saint-Denis và vùng Val-de-Marne.

Từ tháng 5/2014, cảnh sát đã tiến hành điều tra và « phát hiện được ba ê-kíp gái mại dâm gồm trên 200 phụ nữ trẻ, đứng đầu là các tú ông, tú bà thuộc một mạng lưới tổ chức rất chặt chẽ ». Những người môi giới này « tuyển mộ các cô gái thông qua những mẩu rao vặt, rồi khai thác họ trong các nhà hàng karaoke ».

Cũng theo cảnh sát Pháp : « Một mạng lưới taxi lậu phụ trách đưa các gái mại dâm này đến những nhà hàng trên, và được chia một phần thù lao đi khách. Số tiền kiếm được sau đó gởi về Trung Quốc. Việc khám xét đã giúp tịch thu được số tiền mặt mấy chục ngàn euro. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục ».

Theo những nguồn tin thân cận với giới điều tra, khoảng hai chục nhà hàng đã lọt vào tầm ngắm của cảnh sát, thậm chí một số đã bị để ý từ trước năm 2014. Khách mua dâm là các thương gia Trung Quốc giàu có, đôi khi từ Hoa lục sang.

Các gái mại dâm tự xưng là sinh viên, đi khách với giá có khi đến 500 – 800 euro cho một lần quan hệ, và phải nộp một phần cho chủ. Các ê-kíp gái mại dâm khác nhau làm việc cho cùng một mạng lưới quy mô, với những cái tên giả. Ít nhất hai môi giới người Hoa, một nam thanh niên 28 tuổi và một phụ nữ 25 tuổi đã bị tống giam, còn các nhà hàng karaoke bị đóng cửa.

PICS : Chân dung người ra lệnh đáp trả IS "long trời lở đất"                        
                                 
                                                Quốc vương Abdullah II của Jordan là một phi công xuất sắc, từng phục vụ quân đội 35 năm. Ông đã ra lệnh đáp trả "tàn khốc" với IS để trả thù cho phi công bị thiêu sống.


Hình ảnh mạnh mẽ trong quân phục của quốc vương Jordan Abdullah II tại một khóa huấn luyện quân sự hồi tháng 7/2014. Lực lượng Không quân Jordan đã thực hiện 20 cuộc không kích các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 5/2, sau khi quốc vương Abdullah II tuyên bố quân đội Jodan sẽ thực hiện một cuộc chiến tàn khốc và long trời lở đất để đáp trả việc nhóm phiến quân hành quyết dã man phi công Moaz al-Kasasbeh của nước này
Hình ảnh mạnh mẽ trong quân phục của quốc vương Jordan Abdullah II tại một khóa huấn luyện quân sự hồi tháng 7/2014.
Không quân Jordan đã thực hiện 20 cuộc không kích các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 5/2, sau khi quốc vương Abdullah II tuyên bố quân đội Jodan sẽ thực hiện một cuộc chiến "tàn khốc" và "long trời lở đất" để đáp trả việc phiến quân hành quyết dã man phi công Moaz al-Kasasbeh.
Quốc vương Abdullah II chỉ đạo binh sĩ trong một buổi huấn luyện. Ông lên ngôi vào ngày 7/2/1999 sau cái chết của vua cha.
Quốc vương Abdullah II chỉ đạo binh sĩ trong một buổi huấn luyện. Ông lên ngôi vào ngày 7/2/1999 sau cái chết của vua cha.
Abduallah II trao đổi nhiệm vụ cùng các quan chức quân sự Jordan trong một bài tập. Ông từng giữ vai trò tư lệnh lực lượng đặc nhiệm của Jordan vào năm 1993. Được mệnh danh là vua chiến binh, quốc vương Jordan đã có 35 năm phục vụ quân ngũ, theo Business Insider.
Vua Abdullah II trao đổi nhiệm vụ cùng các quan chức quân sự Jordan trong một bài tập. Ông từng giữ vai trò tư lệnh lực lượng đặc nhiệm của Jordan vào năm 1993. Được mệnh danh là "vua chiến binh", quốc vương Jordan đã có 35 năm phục vụ quân ngũ, theo Business Insider.
Vua chiến binh của Jordan thị sát một buổi tập quân sự tháng 11/2013.
"Vua chiến binh" của Jordan thị sát một buổi tập quân sự tháng 11/2013.
Theo tiểu sử của nhà vua, Abdullah II từng ghi danh tại Học viện Quân sự Hoàng gia Anh tại Sandhurst vào năm 1980 và trở thành một phi công lái trực thăng chiến đấu Cobra xuất sắc.
Theo tiểu sử, nhà vua Abdullah II từng ghi danh tại Học viện Quân sự Hoàng gia Anh tại Sandhurst vào năm 1980 và trở thành một phi công lái trực thăng chiến đấu Cobra xuất sắc.
Quốc vương Abdullah II trò chuyện vui vẻ cùng binh sĩ sau bữa ăn trưa. Dưới sự chỉ đạo của quốc vương Abdullah II, chỉ sau 3 năm, Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt (SOCOM) của Jordan trở thành một trong những lực lượng tinh nhuệ bậc nhất Trung Đông.
Quốc vương Abdullah II trò chuyện vui vẻ cùng binh sĩ sau bữa ăn trưa. Dưới sự chỉ đạo của quốc vương Abdullah II, chỉ sau 3 năm, Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt (SOCOM) của Jordan trở thành một trong những lực lượng tinh nhuệ bậc nhất Trung Đông.
Với lực lượng khoảng 14.000 binh sĩ và thường xuyên được đào tạo với lực lượng đặc nhiệm Mỹ, các đơn vị quân sự của Jordan có thể đóng góp nhiều hơn trong cuộc chiến chống IS. Hàng năm, Mỹ hỗ trợ quân đội Jordan số tiền là 1 tỷ USD.
Với lực lượng khoảng 14.000 binh sĩ và thường xuyên được đào tạo với lực lượng đặc nhiệm Mỹ, các đơn vị quân sự của Jordan có thể đóng góp nhiều hơn trong cuộc chiến chống IS. Hàng năm, Mỹ hỗ trợ quân đội Jordan số tiền là 1 tỷ USD.
Nhà vua Jordan chụp ảnh cùng các binh sĩ.
Nhà vua Jordan chụp ảnh cùng các binh sĩ.