Wednesday, August 5, 2015

Cán bộ công an bị tố bán nhà trên giấy

TIẾN THÀNH 28/07/15 07:39
(GDVN) - Nhận tiền để nhượng lại căn hộ từ năm 2011. Tuy nhiên, khi dự án không được triển khai, ông Hùng đã nhiều lần đòi tiền nhưng cán bộ này lẩn tránh không trả.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam nhận được đơn của vợ chồng ông Phan Đình Hùng và bà Phạm Thị Phương tố cáo bà Đỗ Tuyết Mai, cán bộ Công an huyện Thanh Trì có hành vi chiếm dụng tài sản.

Cụ thể, trong đơn thư ông Hùng cho biết, năm 2011 qua một người quen vợ chồng ông biết bà Đỗ Tuyết Mai.

Bà Mai giới thiệu với ông Hùng mình là cán bộ tại công an huyện Thanh Trì, Hà Nội. Bà Mai được tiêu chuẩn là một căn hộ (diện tích 120 m2) trong Dự án Khu nhà ở để bán cho cán bộ công chức, viên chức, liên cơ quan huyện Thanh Trì tại xã Tứ Hiệp và Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội), bà Mai đang cần bán.

Gia đình ông Hùng lúc đó không có nhà ở, phải đi thuê trọ. Khi biết được việc đó, bà Mai đã đề nghị với gia đình ông Hùng mua lại căn hộ của bà Mai với giá 350 triệu đồng. Bà Mai yêu cầu đặt trước 50 triệu đồng.

Vì nhu cầu cần nhà ở, gia đình ông Hùng đã về quê bán mảnh đất và vay mượn đủ số tiền 350 triệu đồng để chuyển cho bà Mai.

Ngày 16/3/2011 gia đình ông Hùng đặt cọc số tiền là 50 triệu đồng cho bà Mai và bà Mai yêu cầu ông Hùng đưa luôn số tiền còn lại để chuyển nhượng hợp đồng tên bà Mai sang hợp đồng chính chủ cho vợ chồng ông Hùng đứng tên.Giấy biên nhận tiền mang tên Đỗ Tuyết Mai, cán bộ CA huyện Thanh Trì

“Sau 10 ngày bà Mai đã gọi vợ chồng tôi và nói căn hộ này không phải là của cháu mà là cháu và bạn cháu chung, vì bây giờ giá đất lên cao nên cô chú phải đưa thêm cho cháu 50 triệu đồng thì bạn cháu mới đồng ý và chuyển nhượng hợp đồng chính chủ được, và chậm nhất đến năm 2012 là cô chú có nhà để ở. Lúc này gia đình tôi mới rơi vào vòng luẩn quẩn, đâm lao phải theo lao”  nội dung đơn thư viết rõ.

Sau khi nhận được thêm số tiền 50 triệu đồng, bà Mai đã đưa một bản hợp đồng viết tay mua bán chung cư do bà Mai tự soạn. Tuy nhiên, bản hợp đồng mua bán lại mang tên K.K.Q (được giới thiệu là công tác tại Đồn công an Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội) chuyển nhượng cho vợ ông Hùng là bà Phương, người làm chứng ký tên Đỗ Tuyết Mai. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định là chưa hề gặp mặt người chuyển nhượng hợp đồng này.

“Để biết thông tin về căn hộ của mình nhiều lần tôi đã gọi cho bà Mai để hỏi tuy nhiên bà Mai cố tình lẩn tránh. Sau nhiều lần liên lạc không được, gia đình tôi đã trực tiếp xuống cơ quan bà Mai để tìm gặp, nhiều lần về tay không.

Có một lần vợ và con gái tôi đã gặp được bà Mai, bà Mai đã mời vợ và con gái ra quán cafe gần đó để nói chuyện và hẹn tiếp đến năm 2014 sẽ có nhà cho chúng tôi. Nhưng chúng tôi càng đợi, càng mất hút” ông Hùng cho biết.

Vào tháng 12/2014 gia đình Hùng được biết, Dự án chỉ triển khai được một tòa nhà A cho những người đóng tiền đợt đầu vào năm 2012, còn những chưa đóng tiền bên tòa nhà B thì không xây dựng nữa, trong đó có gia đình ông Hùng.

“Khi biết được việc đó gia đình tôi đã gặp bà Mai để xin lại số tiền đã đưa cho bà Mai là 400 triệu đồng. Tuy nhiên bà Mai nói rằng tiền anh Q. đã tiêu hết rồi, ông bà muốn kiện thì đi kiện, tôi không sợ” ông Hùng cho biết trong đơn thư.

Do không đòi lại được số tiền 400 triệu đồng nên gia đình ông Hùng đã làm đơn tố cáo bà Mai về hành vi chiếm dụng tài sản của gia đình ông Hùng trong suốt 4 năm qua.

Đơn thư đã gửi đi nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay chưa có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình ông Hùng.

Công an huyện Thanh Trì né tránh

Nhận được phản ánh phóng viên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã vào cuộc điều tra, xác minh thông tin để có thông tin chính xác, nhiều chiều gửi đến độc giả.

Phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với bà Đỗ Tuyết Mai, trong cuộc đối thoại bà Mai có thừa nhận việc chuyển nhượng hợp đồng với gia đình ông Hùng. Tuy nhiên khi đề cập đến số tiền thì bà Mai cho biết là khác và nói cứ lên cơ quan xác minh, đồng thời gặp anh Q. để làm việc.

Tại trụ sở Công an huyện Thanh Trì, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Q., là người bà Tuyết Mai nhắc tới khi đề nghị phóng viên làm rõ vụ việc. Trong cuộc trao đổi nhanh ông Q. cho biết, "không liên quan đến việc này".

Trong quá trình xác minh, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với cơ quan CA huyện Thanh Trì, nơi bà Đỗ Tuyết Mai (là người bị tố cáo) đang làm việc để tìm hiểu.

Tuy nhiên, mọi cố gắng của phóng viên trong nửa tháng đều không nhận được phản hồi tích cực nào từ phía CA huyện Thanh Trì.

Bằng các tài liệu, cũng như các cuộc tiếp xúc mà phóng viên đã thực hiện có thể thấy vụ viêc mua bán là có thật, và tòa nhà không được xây dựng tính đến nay cũng là sự thật. Sự liên quan của bà Mai, ông Q. cán bộ công an huyện Thanh Trì cũng được thể hiện ở nhiều tài liệu.

Để làm rõ sự việc, đặc biệt là không để ảnh hưởng đến hình ảnh, tư cách đạo đức, phẩm chất của người chiến sỹ công an Thủ đô, đề nghị Công an Thành phố Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ nội dung mà Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam nêu trên.

Tiến Thành

Thế giới đối mặt với rủi ro Trung Quốc

Theo RFI-Thụy My
Ngày 05-08-2015 18:38
media
Vườn rau mọc lên bên cạnh các tòa nhà mới xây không người mua ở Côn Minh, Vân Nam. Ảnh chụp ngày 05/08/2015.REUTERS/Wong Campion

Liên quan đến châu Á, nhật báo Le Monde trong bài viết mang tựa đề « Thế giới trước mối nguy Trung Quốc » nhận định việc nền kinh tế khổng lồ châu Á bị chựng lại sẽ còn kéo dài, và những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất là các quốc gia xuất khẩu nguyên vật liệu.

Một sự sụp đổ gây choáng váng. Trong tháng Bảy, các cổ phiếu Trung Quốc bị sụt giá mạnh nhất kể từ tháng 8/2009. Chỉ số thị trường chứng khoán Thượng Hải bị giảm đến 15%, mặc cho sự can thiệp liên tục của Nhà nước để cố trấn an. Và theo các nhà kinh tế, xu hướng này còn tiếp tục trong tháng Tám. Thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến thụt lùi vào thứ Hai đầu tuần này, lần lượt là 1,11% và 2,72%.

Cổ phiếu sụt giá chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Patrick Artus, kinh tế gia trưởng của Natixis giải thích : « Bắc Kinh run sợ vì các biện pháp để tái thúc đẩy tăng trưởng cho đến nay không còn hữu hiệu nữa ».

Về mặt chính thức, tổng sản phẩm nội địa (GDP) Trung Quốc tăng, ở mức 7,5% trong quý II. Nhưng các chuyên gia cho rằng mức tăng này không vượt quá từ 4 đến 5%. Adam Slater thuộc Oxford Economics dự báo : « Tăng trưởng chỉ vào khoảng 5% trong những năm tới, kém xa mức 10% trước khủng hoảng ». Đối với các nhà phân tích của Natixis, trong thập kỷ tới tăng trưởng Trung Quốc sẽ sụt xuống còn 3%.

Theo chỉ số PMI do cơ quan Markit công bố hôm 3/8, sản xuất công nghiệp Trung Quốc trong tháng Bảy đạt mức thấp nhất kể từ hai năm qua.

Lý do của tình trạng tăng trưởng chậm lại, trước hết là cơ cấu. Ông Jean-Joseph Boillot, chuyên gia về Trung Quốc và là cố vấn của câu lạc bộ Cepii giải thích : « Tăng trưởng mạnh vào đầu thập kỷ liên quan đến hiệu quả về dân số ». Đi lên cho đến nay, nhờ xuất khẩu và đầu tư, nền kinh tế Trung Quốc đang hướng về một mô hình khác cân bằng hơn, dựa trên tiêu dùng. Và điều này lại diễn ra lúc kho lao động của Trung Quốc bị thiếu hụt, do hiện tượng lão hóa dân số. Lương bình quân tăng (11,6% một năm trong 10 năm qua) cũng làm giảm tính cạnh tranh trong xuất khẩu.

« Trước sự thay đổi chủ chốt này, việc kinh tế Trung Quốc khựng lại là điều không thể tránh khỏi ». William de Vijlder và Christine Peltier của ngân hàng BNP Paribas kết luận.

Hậu quả : Các quốc gia xuất khẩu nguyên liệu thiệt thòi nhất

Hậu quả đối với nền kinh tế thế giới sẽ như thế nào ? Hai nhà kinh tế trên cho rằng : « Khó thể hiểu thấu được, điều này còn tùy thuộc vào các điều kiện đi kèm quá trình hạ cánh này ». Nếu Trung Quốc suy sụp nặng nề cùng với bùng nổ bong bóng nợ nần của các doanh nghiệp, thương mại thế giới sẽ khựng lại hẳn, đầu tư giảm. Còn ngược lại, nếu quá trình này diễn ra từ từ, được điều khiển đúng đắn, thì tác động sẽ nhẹ nhàng hơn.

Ảnh hưởng đối với các nước sẽ không giống nhau. Bị thiệt thòi nhiều nhất là các quốc gia cung cấp nguyên vật liệu. Để phục vụ nhu cầu cơ sở hạ tầng khổng lồ, Bắc Kinh đã nuốt chửng đến 51% lượng tiêu thụ trên thế giới về than đá, 50% lượng đồng và 11% nhu cầu dầu lửa toàn cầu trong những năm gần đây. Brazil là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, rồi đến Úc và các nước vùng Vịnh.

Kịch bản tệ hại nhất là khi sự suy sụp của kinh tế Trung Quốc đi kèm với việc Mỹ tăng lãi suất – có thể diễn ra vào cuối năm nay, khiến vốn đầu tư chảy về New York và Washington. Ông Boillot nhấn mạnh : « Ngược lại, việc giá nguyên vật liệu giảm làm các nước tiêu thụ hưởng lợi, tức hầu hết các quốc gia công nghiệp hóa ».

Điều còn lại là việc giảm giá này có bù đắp được xuất khẩu sang Trung Quốc giảm hay không. Câu trả lời là « không » đối với các đối tác châu Á gần gũi nhất của Bắc Kinh : Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, mà giá trị xuất khẩu trên GDP lần lượt là 10,1%, 16,7% và 4,2%. Khu vực đồng euro và Hoa Kỳ ít bị thiệt hại nhất, vì xuất khẩu sang Bắc Kinh chỉ chiếm 1,5% và 0,7% GDP.

Theo Insee, nếu nhu cầu nội địa Trung Quốc giảm 3 điểm mỗi năm tương đương với Pháp mất đi tối đa 0,1 điểm GDP. Tương tự đối với Đức, cho dù Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đứng thứ ba của nước này.

Chuyển dịch sản xuất sang các nước lao động rẻ hơn

Sản xuất công nghiệp giảm, nhưng tiêu thụ ở Trung Quốc vẫn duy trì nhờ tiền lương tăng. Như vậy các tập đoàn nước ngoài trông cậy vào nhu cầu các hộ gia đình Trung Quốc vẫn ít bị thiệt hại, tuy theo ông Slater, « với điều kiện Nhà nước chuyển đổi được mô hình mà không bị trắc trở ». Chẳng hạn xây dựng mạng lưới phúc lợi xã hội, để người dân chi tiêu thay vì tiết kiệm.

Kinh tế Trung Quốc chậm lại cũng sẽ làm thay đổi phân bổ sản xuất trên thế giới. Agatha Kratz, chuyên gia về Trung Quốc của cơ quan tư vấn European Council on Foreign Relations nhấn mạnh: « Đã bắt đầu rồi ! Lương tăng khiến các nhà máy Trung Quốc ít tính cạnh tranh hơn đối với các sản phẩm ít giá trị gia tăng ».

Một phần năng lực sản xuất sẽ chuyển dịch sang các nước giá lao động rẻ. Năm 2010, 40% giày hiệu Nike được làm tại Trung Quốc, còn tại Việt Nam chỉ có 13% nhưng đến năm 2013, tỉ lệ sản xuất tại Trung Quốc giảm còn 30% còn Việt Nam tăng vọt lên 42%. Khuynh hướng này sẽ tiếp tục, có thể có lợi cho Trung Âu và Đông Âu.

Cùng lúc đó, các nhà máy Trung Quốc không còn muốn chỉ là một mắt xích trong dây chuyền, phải tiếp tục nâng chất. Như vậy có nghĩa Bắc Kinh sẽ ngưng đầu tư ồ ạt ra nước ngoài ? Theo Le Monde, điều đó chưa hẳn. Bởi vì nếu ban đầu Trung Quốc đầu tư để đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu, thì nay nhằm đưa các nhãn hiệu của mình chiếm lĩnh những thị trường mới và đa dạng hóa đầu tư.

Xe hơi hạng sang Đức, nạn nhân của kinh tế Trung Quốc

« Kinh tế Trung Quốc xuống dốc đe dọa xe hơi hạng sang của Đức », đó là một hậu quả khác, theo Le Monde. Lợi nhuận của hãng BMW giảm hẳn, còn Audi lần đầu tiên phải giảm chỉ tiêu đối với thị trường này.

Tập đoàn xe sang hàng đầu thế giới BMW tuy doanh số vẫn tăng 15% nhờ đồng euro giảm giá, nhưng lợi nhuận quý I lại giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. BMW bắt đầu bị ảnh hưởng trước tình trạng kinh tế Trung Quốc chậm lại, và cuộc chiến chống tham nhũng của Bắc Kinh – mà đối tượng thấy rõ là các siêu xe. Trên đường phố, ít thấy nhưng chiếc xe hơi sang trọng hay xe địa hình, là những kiểu xe lời nhiều nhất, mà thay vào đó là những loại xe có giá rẻ hơn.

Tập đoàn Audi, mà thị trường Trung Quốc chiếm một phần ba doanh số, lại còn khó khăn hơn, và năm nay không thể bán ra 600.000 chiếc xe tại đây như dự kiến. Ngược lại, nhãn hiệu Mercedes lại ăn nên làm ra. Tuy nhiên, đó là do Mercedes chỉ vừa mới ngoi lên, sau nhiều năm xung đột với các nhà phân phối địa phương.

Bắc Kinh tuyên bố đã ngừng cải tạo Biển Đông, dư luận vẫn hoài nghi

Theo RFI-Trọng Nghĩa
Ngày 05-08-2015 19:57

media
Bên lề hội nghị ASEAN, Bắc Kinh khẳng định rằng đã « ngưng » bồi đắp ở Biển Đông (DR)

Bị đả kích về hành động bồi đắp đảo nhân tạo, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Trung Quốc vào hôm nay 05/08/2015 đã khẳng định rằng Bắc Kinh đã « dừng » việc cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Vương Nghị đã vấp phải nhiều phản ứng hoài nghi.

Phát biểu với một số phóng viên tại thủ đô Malaysia, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết : « Trung Quốc đã dừng lại rồi. Quý vị xem ai đang xây dựng ? Hãy lấy máy bay ra xem tận mắt đi ! »

Tuyên bố với các nhà báo là như vậy, nhưng một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á cho biết là trong một cuộc họp với các đối tác, ông Vương Nghị đã xác nhận rằng Bắc Kinh vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây dựng trên các hòn đảo mới bồi đắp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose đã vạch trần âm mưu của Trung Quốc khi nhận định rằng sở dĩ Bắc Kinh đã dừng công việc bồi đắp, đó là vì họ đã « chuyển sang giai đoạn hai, tức là xây dựng cơ sở trên các đảo đã bồi đắp xong ».

Một trong những nước gay gắt tố cáo Trung Quốc là Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc vụ Nhật Bản Minoru Kiuchi, trưởng đoàn Nhật Bản tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này, đã cho biết là ông « quan ngại sâu sắc trước các hoạt động cải tạo đất trên quy mô lớn, việc xây dựng các tiền đồn, và sử dụng các cơ sở này vào mục tiêu quân sự ».

Biển Đông : Mỹ muốn Trung Quốc dừng các hoạt động "có vấn đề"

Theo RFI-Trọng Nghĩa
Ngày 05-08-2015 16:55

media
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị - REUTERS /Saul Loeb

Đúng như chờ đợi, vấn đề Biển Đông đã chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc hội đàm song phương giữa hai Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc diễn ra hôm nay, 05/08/2015 bên lề hội nghị ASEAN tại Kuala Lumpur.

Theo tin từ phía Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry đã nhấn mạnh trở lại mối quan ngại của Mỹ về các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tiến hành tại Biển Đông, và yêu cầu Bắc Kinh đình chỉ mọi hoạt động « có vấn đề », trong đó có việc quân sự hóa các hòn đảo.

Theo một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ trong phái đoàn của ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ đã xác nhận trở lại với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị rằng Washington đã không thiên vị bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng mong muốn các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Kerry cũng nhắc lại Mỹ lo ngại trước tiến trình « quân sự hóa » các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh kiểm soát tại vùng quần đảo Trường Sa. Theo quan chức Mỹ, ông Kerry đã « khuyến khích Trung Quốc, cùng với các bên tranh chấp khác, đình chỉ các hành động có vấn đề để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại giao ».

Trong một phát biểu ngắn gọn với các phóng viên sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã xác nhận là vấn đề Biển Đông đã được hai bên đề cập tới khi cho rằng Bắc Kinh sẽ theo đuổi « các cuộc thảo luận hòa bình » để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc không cho biết gì thêm, nhưng hôm thứ Hai, 03/08 vừa qua, ông đã bác bỏ trước những lời kêu gọi các bên « đóng băng » các hoạt động ở Biển Đông, cho rằng đó là điều « không thực tế ».

Tại hiện trường, Bắc Kinh không có dấu hiệu cho thấy là họ dừng công việc xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp, thậm chí còn tố cáo ngược lại rằng chính Hoa Kỳ mới là nước đang quân sự hóa Biển Đông bằng những cuộc tuần tra và tập trận chung.

Trong một cuộc gặp riêng với các đối tác ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh trở lại mong muốn của Hoa Kỳ về một Biển Đông ổn định : « Chúng tôi muốn đảm bảo sự an toàn cho các ngư trường và tuyến đường biển quan trọng, và muốn rằng các tranh chấp trong khu vực được xử lý một cách hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế ».

Nóng: Sập rạp xiếc ở Hải Dương, nhiều người bị thương


(Kiến Thức) - Rạp xiếc lưu động bất ngờ đổ sập một góc khiến nhiều người bị thương, tuy nhiên kỳ lạ là ban tổ chức vẫn tiến hành biểu diễn tiếp tới 21h30 mới chịu dừng.

Vào lúc gần 8h tối ngày 5/8, tại chương trình biểu diễn xiếc lưu động do Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức ở khu đô thị phía Đông Nam Cường, trên đường Thanh Niên kéo dài, phường Hải Tân, TP.Hải Dương, khi đang biểu diễn phục vụ người dân thì bỗng dưng bị sập một góc, hàng trăm hàng ghế mà nhiều khách đến xem đang ngồi bị sập, nhiều người bị thương.

 Nong: Sap rap xiec o Hai Duong, nhieu nguoi bi thuong
Hiện trường sập rạp xiếc ở Hải Dương.
 Nong: Sap rap xiec o Hai Duong, nhieu nguoi bi thuong-Hinh-2
Hàng trăm ghế bị sập. 
Nong: Sap rap xiec o Hai Duong, nhieu nguoi bi thuong-Hinh-3

Trao đổi với PV Kiến Thức vào lúc 22h ngày 5/8, Thượng tá Đặng Văn Đạm, Trưởng Công an TP.Hải Dương xác nhận vụ việc và cho biết không có người tử vong, chỉ bị gãy chân. Lực lượng chức năng đang xác minh số người bị thương tích.
Có mặt tại hiện trường vụ việc, PV ghi nhận cảnh hàng trăm ghế ngồi của khách xem biểu diễn bị sập, nhiều người bị thương đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hòa Bình và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

Nong: Sap rap xiec o Hai Duong, nhieu nguoi bi thuong-Hinh-4
 Dù xảy ra sự cố khiến nhiều người bị thương...
Nong: Sap rap xiec o Hai Duong, nhieu nguoi bi thuong-Hinh-5
...nhưng rạp xiếc vẫn tiếp tục biểu diễn. 

Theo lời những nhân chứng có mặt tại hiện trường thì khung rạp xiếc sập vào thời điểm gần 8 giờ tối, khi bắt đầu trình diễn được chừng 15 phút. Khán giả đã ổn định chỗ ngồi thì bất ngờ khung rạp xiếc nghiêng, sập hẳn về phía một bên, khiến nhiều người bị thương. Đặc biệt, tại thời điểm đó có rất nhiều trẻ em được người thân đưa đi xem trình diễn xiếc, gây ra tình trạng hỗn loạn, hoang mang.

“Tôi đang ở nhà thì con gái tôi là Phạm Thanh Huyền (17 tuổi) đi xem xiếc gọi điện báo tin bị sập. Tôi không biết con gái tôi bị sập thế nào, chỉ biết hai chị em cháu đi xem điện về báo bị đau. Khi tôi ra thì cháu đã được đưa đi cấp cứu, tôi không biết giờ cháu đang ở viện nào. Tôi rất lo lắng”, ông Phạm Đức Tụ (105 Bạch Đằng, Hải Dương) lo lắng cho biết.

Một nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, sự cố xảy ra trước giờ biểu diễn. “Do người xem đến đông nên 3 hàng ghế bị sập xuống khiến mọi người chạy tán loạn. Có ít nhất khoảng 3 người bị thương tích, trong đó có trẻ nhỏ, được sơ cứu tại chỗ”, người này nói.
Nong: Sap rap xiec o Hai Duong, nhieu nguoi bi thuong-Hinh-6
 Dù lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường ngay khi xảy ra vụ việc.

Điều lạ lùng, dù xảy ra sự cố nhiều người bị thương, nhưng rạp xiếc vẫn tiếp tục biểu diễn. Hàng trăm người vẫn đứng xem trên dàn ghế cao bất chấp hàng ghế bên cạnh đã đổ sập. Phải đến 21h30 phút, rạp xiếc này mới thôi biểu diễn và trả lại vé cho khách hàng. Hiện chưa thống kê được số nạn nhân bị thương trong vụ sập trên. Tuy nhiên, khi đến làm việc tại Bệnh viện Hòa Bình, bác sĩ thường trực khoa cấp cứu bệnh viện này cho biết có gần chục người nhập viện trong tình trạng gãy tay, chân.

PV Kiến Thức tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc trên...
23:03 05/08/2015

Hải Ninh


TPHCM: Chạy trời không khỏi… trạm thu phí!

Dân trí Tuy không dày đặc như ở hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nhưng các trạm thu phí ở TPHCM đều “trấn thủ” ở các tuyến đường cửa ngõ. Ngoài 6 trạm hiện hữu, sắp tới đây thành phố sẽ có thêm 4 trạm thu phí nhằm hoàn vốn các dự án giao thông.

Trạm thu phí dày đặc
UBND TPHCM vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải số trạm thu phí, dự án BOT trên địa bàn thành phố. Theo đó, hiện nay trên địa bàn thành phố có 6 trạm thu phí, trong đó có 4 trạm thu phí hoàn vốn đầu tư theo hợp đồng BOT và 2 trạm thu phí phục vụ công tác bảo trì công trình.
tramthuphixlhn-75221
Trạm thu phí trên xa lộ Hà Nội
Cụ thể, tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố có trạm thu phí xa lộ Hà Nội(quận 9 và Thủ Đức) hoàn vốn đầu tư dự án xây dựng cầu Rạch Chiếc trên xa lộ Hà Nội và dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, dự kiến thu phí đến năm 2045; trạm thu phí cầu Bình Triệu, hoàn vốn đầu tư dự án BOT cầu Bình Triệu 2, dự kiến thu phí đến năm 2032.
Còn cửa ngõ Tây Nam thành phố có trạm thu phí An Sương – An Lạc, dự kiến thu phí đến năm 2033; trạm thu phí cầu Phú Mỹ, hiện chưa xác lập thời điểm kết thúc thu phí. Ngoài ra, có trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh dự kiến thu phí đến năm 2027; trạm thu phí đường hầm sông Sài Gòn (chưa bắt đầu thu phí).
Dự kiến từ năm 2016, thành phố sẽ bổ sung thêm 4 khu vực đặt trạm thu phí để hoàn vốn đầu tư các dự án gồm đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu (quận 9); đường nối từ đường Võ Văn Kiệt đến đường cao tốc TPHCM – Trung Lương; nút giao thông đường Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ và trạm thu phí dự án đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 22.
Ngoài ra, trên các trục đường cửa ngõ kết nối mạng lưới giao thông thành phố với các tỉnh lân cận cũng dày đặc các trạm thu phí. Trên quốc lộ 1K, nối TPHCM với Đồng Nai có 3 trạm thu phí. Trên quốc lộ 13, nối TPHCM với Bình Dương có 2 trạm thu phí được bố trí cách nhau 20 km là trạm Vĩnh Phú và Suối Giữa, trong đó trạm Suối Giữa cách thành phố 3 km.
Trên quốc lộ 1, nối TPHCM với Đồng Nai có trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai. Trạm này cách TPHCM khoảng 4,4 km và cách trạm thu phí xa lộ Hà Nội 13,6 km. Ngoài ra, trên các trục đường cửa ngõ thành phố còn có các trạm thu phí thuộc tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.
Phí đè nặng lên vai người dân
Chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho biết, việc xã hội hóa đầu tư và khai thác hệ thống hạ tầng giao thông là chủ trương hết sức đúng đắn, bởi ngân sách có hạn. Hiện không chỉ TPHCM mà các địa phương khác cũng đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông theo hình thức BOT.
Theo ông Sanh, đặc điểm đầu tư BOT phát triển hạ tầng giao thông ở nước ta là vốn đầu tư lớn và hầu như chỉ có nhà đầu tư trong nước tham gia thông qua vay vốn lãi suất cao, thời gian hoàn vốn chậm. Nhà đầu tư có xu hướng chia nhỏ tuyến đường hoặc chỉ chọn các dự án BOT cầu, hầm,… để mau thu phí hoàn vốn. Chính điều này góp phần hình thành các trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70 km giữa 2 trạm trên cùng một tuyến đường.
Theo ông Sanh, để xảy ra tình trạng trên là do quy định còn mập mờ. Theo Thông tư 90/2004 và 159/2013 của Bộ Tài chính chỉ quy định khoảng cách tối thiểu 70 km giữa 2 trạm trên một tuyến đường chứ không nói trên nhiều tuyến đường của địa phương hoặc của các địa phương lân cận, cũng chưa nói về BOT công trình cầu, hầm.
Lỗ hổng ở các Thông tư của Bộ Tài chính đã “mở lối” cho các dự án BOT dù không đảm bảo khoảng cách đặt trạm thu phí theo quy định song vẫn được thực hiện nếu được Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và chính quyền địa phương thông qua. Việc mở rộng hệ thống thu phí như thời gian vừa qua là quá tùy tiện, thiếu quy hoạch.
Ông Sanh nhấn mạnh: “Một chiếc xe đã phải cõng đủ loại thuế, phí. Người dân cũng đã đóng phí bảo trì đường bộ, song đi tới đâu cũng phải mua đường tới đó. Các doanh nghiệp vận tải chịu thiệt hại khi chi phí vận tải tăng, rồi dẫn đến giá cả hàng hóa tăng. Cuối cùng, người dân sẽ lãnh đủ”.
Theo ông Sanh, Bộ GTVT cần kiến nghị Chính phủ sớm có quy hoạch mạng lưới trạm thu phí trên cả nước theo kịch bản phát triển bền vững. Cần tính toán vĩ mô hơn, không thể để công trình giao thông nào cũng đầu tư theo hình thức BOT, về lâu dài sẽ gây tổn hại cho xã hội và tăng gánh nặng cho người dân.
Thứ Năm, 06/08/2015 - 05:00
Quốc Anh

Chủ tịch hội đồng tự quản: Một góc nhìn khác


Cao Huy Huân
Theo VOA-05.08.2015
Cả tuần qua, dư luận cả nước tranh cãi quyết liệt về mô hình trường học mới (VNEN). Tuy nhiên cho đến lúc này, tôi chưa thấy người ta tranh cãi nhiều về nội dung và cơ chế hoạt động của mô hình này. Thậm chí ý kiến tích cực cho nội dung mô hình có phần nhỉn hơn so với các bên phản đối. Điều này phản ánh phần nào tính tích cực và tiến bộ của một mô hình đã được nhiều quốc gia trên thế giới vận dụng. Vấn đề được đưa lên bàn tranh luận nhiều nhất là “chức danh” của các em học sinh trong mô hình, nhất là: Chủ tịch, Phó chủ tịch hay thư ký. Có ít nhất ba vấn đề cần được xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng rộng rãi và đại trà mô hình này.

Văn hóa ‘quyền lực’ vẫn còn

Nhiều người cho rằng cụm từ “chủ tịch” hay “phó chủ tịch” là bình thường, chứ không hề đao to búa lớn như đông đảo người nhận định. Họ lập luận “trẻ con không hề ý thức rằng chủ tịch là oai hơn, quyền lực hơn những bạn bè trong lớp”, có chăng là vì người lớn áp đặt còn theo mô hình mới thì các em đều bình đẳng. Tất nhiên, sau hàng loạt câu chuyện “lớp trưởng lạm quyền đánh bạn”, thì không ít người phản đối kịch liệt việc hình thành mô hình các nhà “chủ tịch nhí”. Những lớp học giao tiếp xuyên văn hóa và không ít công trình nghiên cứu đã cho thấy người phương Đông có xu hướng theo mô hình Tam giác thuận (đỉnh nhọn ở trên) trong khi người phương Tây thì ngược lại. Nghĩa là, phương Đông có xu hướng “một người trên vạn người”. Môi trường này kích thích nhiều vào suy nghĩ của các em về vai trò và quyền lực người “có chức vụ”.

Vậy nên, nếu các em chỉ học và sinh sống ở trường học (môi trường đóng) suốt thời gian học thì rõ là mô hình VNEN là một lựa chọn tiến bộ; nhưng vì các em chịu tác động từ nhiều luồng văn hóa và tư tưởng phương Đông theo nhiều kênh khác nhau (ở nhà ba mẹ thường mong muốn con em làm thủ lĩnh; thầy cô thường ưu tiên các em học giỏi và định hướng lớp bầu các em làm quản lý để “làm gương”; ảnh hưởng về vai trò và quyền lực của chức “Chủ tịch” qua phim ảnh phương Đông…). Chúng ta đã quá quen với những câu chuyện thầy cô giáo vẫn chưa thể thôi thiên vị với các em học giỏi. Thậm chí việc đình chỉ học, đuổi học với các em học sinh cá biệt vẫn còn tồn tại. Thế thì chắc gì thầy cô có thể đủ bình đẳng trong việc để các em tự bầu chọn chức vụ cho nhau, ít nhất là vì hiện nay chưa có bất kỳ một cuộc cải cách giáo viên nào? Hay như tình trạng ba mẹ mong muốn cho con phải qua mặt bạn bè (tình trạng học thêm là một minh chứng), nên chắc gì ba mẹ dạy cho con hiểu đúng tinh thần “chủ tịch” theo mô hình mong muốn chuyển tải. Chung quy lại, khi môi trường sư phạm còn chịu ảnh hưởng từ quá nhiều yếu tố và chưa thể cải cách đồng bộ (gia đình, giáo viên, chương trình học…)  thì các ý kiến tỏ ra lo lắng rằng “chủ tịch” sinh “lạm quyền” là hoàn toàn có lý.

Nhìn chữ gọi tên chưa hoàn hảo

Việc Viêt Nam học hỏi mô hình tiến bộ từ thế giới hiện đang có vấn đề, như chính giáo dục Việt Nam, chính học “chưa tới nơi tới chốn”. Đơn cử nhất là việc viết đề án. Hiện nay đề án dường như chỉ được “dịch” chứ không phải “biến của người ta thành của mình”. Đây là một hạn chế đang gây tranh cãi gay gắt torng xã hội, và ít nhất cho đến lúc này cái chức danh “chủ tịch”, “phó chủ tịch”, “Hội đồng tự quản” khiến dư luận phân rõ hai chiều tranh cãi ít nhiều cho thấy người đưa ra đề án vẫn chưa thực sự hiểu đúng hoàn toàn tinh thần của mô hình trường học mới tại Mỹ La-tinh. Điều này làm tôi nhớ lại chương trình “Giọng hát Việt”.

Phiên bản gốc tiếng Anh của chương trình khi huấn luyện viên bấm đèn xanh chính là “I want you” (tạm dịch: Tôi muốn có bạn/Tôi cần bạn) vốn mang tính bình đẳng, thậm chí là huấn luyện viên còn “thấp hơn một ít” khi phải mượn đến chữ “cần”. Trong khi đó khi dịch qua tiếng Việt, chương trình dịch thành “tôi chọn bạn” – mang tính trên-dưới. Thầy-trò phương Tây vẫn tôn sư trọng đạo nhưng bình đẳng về học thuật và ứng xử. Còn ở mình vẫn nặng tính phong kiến hơn là bình đẳng trao đổi học thuật, khoa học để phát triển con người. Tôi chưa được xem bản gốc của đề án trường học mới, nhưng nếu việc dịch “President” thành Chủ tịch; hay việc chọn cụm từ “Hội đồng tự quản” khiến người ta liên tưởng đến những thứ đao to búa lớn (ở Việt Nam), thì việc gây tranh cãi là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chẳng lẽ tiếng Việt nghèo nàn đến nỗi không có những cụm từ vừa hài hòa, vừa đúng nội dung đề án hay sao?

Phải lấy học sinh làm trọng tâm

Cái hạn chế quan trọng trong việc cải cách giáo dục tại Việt Nam thường rơi vào tình trạng “không nghe học sinh nói, thầy cô chia sẻ, phụ huynh tâm sự”. Thường thì nhiều nhà làm chính sách ban hành đề án dựa trên ý kiến của các giáo sư hay chuyên gia là chủ yếu – những người học cách đây mấy chục năm trong khi môi trường giáo dục, cảm giác ngồi trên lớp, áp lực học tập, mục tiêu học tập đến nay ít nhiều đã có những bước tiến khác.

Trong đề án trường học mới đầy tranh cãi này, tôi vẫn chưa thấy ý kiến của các em học sinh, các thầy cô đã được thí điểm mô hình mới vốn là những người trong cuộc. Cơ quan quản lý cần có nhưng khảo sát về mặt hiệu quả và hạn chế của mô hình này tại các trường thí điểm để giới chuyên gia, thầy cô, gia đình, dư luận có thể nhận định một cách khách quan hơn, từ đó cùng thảo luận để “biến cái của người ta thành cái của mình”.

Phải thí điểm và theo dõi các em trong một thời gian đủ lâu để xem diễn biến và hiệu quả lâu dài trước khi phát động một cuộc cải cách đại trà như những cuộc cải cách trước đây, để rồi hiệu quả vẫn chỉ là những điều xa xỉ mà phụ huynh, thầy cô, các em học sinh vẫn chưa thể nhìn thấy, ngay cả khi họ nằm mơ – một giấc mơ đẹp.

* Blog của Cao Huy Huân là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Con đường thoát của Nguyễn Tấn Dũng: xóa sổ đảng cộng sản

Minh Đàm (Danlambao) - Tình hình chính trường Việt Nam hiện nay trông có vẻ rất phức tạp nhưng kỳ thực rất đơn giản trong việc giải quyết. 

Mọi việc đang nằm trong tay người đang nắm quyền lực! Đảng CSVN giờ chỉ là cái xác sống mà một số ít người u-mê-lú-lẫn đang cố chống đỡ cho khỏi ngã. Điển hình cho nhóm người này là TBT Nguyễn Phú Trọng. Kẻ thức thời là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đã biết lợi dụng cái xác sống đảng CSVN để thâu tóm quyền lực và lợi ích. 

Dân Việt ngày nay thì như lục bình trôi...

Tổng thống Hoa Kỳ Obama, hay nói chung là nước Mỹ, với triết lý chỉ có lợi ích là vĩnh viễn, sau thất bại tại năm 1975, vẫn muốn can dự vào Việt Nam nhưng với thái độ dè dặt.

Tàu cộng, kẻ xâm lăng truyền thống, đã thành công trong việc biến đảng CSVN thành tay sai đắc lực cho mưu đồ bành trướng lãnh thổ. Giờ đây, “đảng ta” đã sáng mắt sáng lòng thì đã muộn.

Để giữ “đảng”, dù có phải khom lưng trước cha ông Tàu cộng “đảng ta” cũng cam lòng. Và kẻ thức thời đã âm thầm thâu tóm quyền lực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (NTD) đang nắm trong tay quyết định lịch sử. Trong thâm tâm, NTD vẫn không muốn khai tử “đảng” vì vẫn muốn đó là cái bệ đứng vững chắc. NTD lại đang muốn “xoay trục” sang phương Tây bằng cách tham gia Hiệp định TPP để củng cố quyền lực, mưu đồ một quyền lực chính trị mới - độc tài trên “nền” “đảng”. Hoa Kỳ muốn VN trở thành tiền đồn ngăn cản sự bành trướng thế lực của Tàu Cộng sẽ tích cực đưa VN tham gia TPP bất kể vấn đề nhân quyền (vì vấn đề nhân quyền tại VN không phải là lợi ích của Mỹ).

Tuy nhiên, thời thế đã không còn được như ý.

Lợi ích của NTD và phe nhóm đe dọa tiến trình bành trướng của Tàu Cộng, làm yếu đi vai trò tay sai đắc lực của đảng CSVN, do đó, Bắc Kinh đã phải hành động.

Sau một loạt những vụ thủ tiêu đối thủ chính trị, đến Phùng Quang Thanh - tay sai của “đảng” tay sai của Bắc Kinh - thì NTD đã phải tạm dừng vì Bắc Kinh đã có thông điệp.

Lúc này, NTD đang trong thế ngàn cân treo sợi tóc. Nếu không nhanh chóng và dứt khoát quyết định xóa sổ đảng Cộng sản, nghiêng hẳn về thế giới tự do, lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm đầu thì con cờ Phùng Quang Thanh sẽ được Bắc Kinh dựng dậy xử ngược lại NTD (ứng với lời sấm truyền “Mã đề, Dương cước anh hùng tận!”).

Không kỳ vọng Hoa Kỳ ủng hộ việc thành lập một chính phủ lưu vong của những nhân vật bất đồng chính kiến, xã hội dân sự để đấu tranh về Việt Nam. Nước Mỹ, chỉ khi thấy một VN thoát xác mới thực sự nhận làm đồng minh chiến lược.

Quyết định sinh tử đang thuộc về kẻ đang nắm thực quyền - Thủ tướng đương chức Nguyễn Tấn Dũng! Thời gian dành cho ông không còn nhiều!


Sài Gòn, Ngày 5 Tháng 8 Năm 2015


Hy vọng và lo ngại của công đoàn độc lập

Kính Hòa, phóng viên RFA
2015-08-05

Bài Công đoàn là của ai đăng trên Thời báo kinh tế Sài gòn ngày 24 tháng 7, 2015
Bài Công đoàn là của ai đăng trên Thời báo kinh tế Sài gòn ngày 24 tháng 7, 2015-Screenshot

Những bàn luận ngày càng công khai hơn về hoạt động của công đoàn tại Việt nam gây nhiều chú ý cho những nhà hoạt động cổ vũ cho những tổ chức công đoàn thực sự đại diện cho quyền lợi của người lao động Việt nam. Trong số những bàn luận đó có bài báo trên tờ Thời báo kinh tế Sài gòn mang tựa đề Công đoàn là của ai, được đăng tải vào ngày 24/7. Trong bài báo này một số cựu quan chức cao cấp của nhà nước Việt nam cũng lên tiếng cho rằng tổ chức công đoàn do nhà nước kiểm soát hiện nay không thực sự đại diện cho quyền lợi của người công nhân.
Ông Trần Ngọc Thành, một trong những sáng lập viên của phong trào Lao động Việt, một tổ chức nghiệp đoàn tự do, dành cho Kính Hòa một cuộc phỏng vấn nói về triển vọng của nghiệp đoàn độc lập tại Việt nam cũng như là những lo ngại của ông.
Đầu tiên ông nhận xét về bài báo Công đoàn là của ai.
Ông Trần Ngọc Thành: Tôi nghĩ rằng cái bài báo đó là nằm trong xu hướng cởi mở của nhà cầm quyền. Trong này có nhận định của một số quan chức cũ, trước đây họ ở trong hệ thống, bây giờ có thể họ nghỉ hưu. Nhưng trong thời điểm gần đây tôi nghĩ những nhận định của họ tôi thấy là đúng. Nhưng vấn đề là những người đương quyền hiện nay có nhận ra được vấn đề đó hay không lại là một vấn đề khác.
Kính Hòa: Nếu một ngày không xa có sự cho phép thành lập công đoàn độc lập thì theo ông có sự trở ngại nào không?
Khi mà có công đoàn độc lập và những người đại diện cho công nhân thương lượng trực tiếp với giới chủ thì tôi nghĩ là các mâu thuẫn sẽ được hóa giải chứ không phải như là khi người công nhân không có người đại diện của mình
Ông Trần Ngọc Thành
Ông Trần Ngọc Thành: Tôi nghĩ rằng là nếu một ngày không xa ở Việt nam cho phép công đoàn độc lập thì cái trở ngại chính là nhận thức của người công nhân về công đoàn độc lập không đồng đều. Ở một số nơi như các thành phố đã được tác động của một số anh em để hiểu rõ công đoàn độc lập là gì, thì ở đó có thuận lợi, ví dụ như Hà nội, hay Sài gòn. Nhưng ở một số nơi khác người công nhân từ trước tới nay không hiểu công đoàn độc lập là gì thì tôi nghĩ là có khó khăn, và những nơi đó có thể bị các tổ chức của công đoàn nhà nước hiện nay họ lợi dụng và làm cho biến dạng.
Kính Hòa: Thưa ông mối lo ngại của những người cộng sản từ trước đến nay về việc thành lập các nghiệp đoàn độc lập là gì?
Ông Trần Ngọc Thành: Từ trước đến nay người cộng sản họ lo ngại các tổ chức hay các cơ sở nằm ngoài tầm kiểm soát của họ thì coi như họ không điều khiển được. Và họ nghĩ rằng tất cả các tổ chức của họ, ngoài các tổ chức chính trị thì phải nằm trong Mặt trận tổ quốc Việt nam. Hiện nay nếu công đoàn độc lập thành lập thì sẽ không nằm trong Mặt trận tổ quốc Việt nam thì họ sẽ không điều khiển hay khống chế các tổ chức này.
Ông Trần Ngọc Thành một trong những người thành lập Liên đoàn lao động Việt trong ngày Đại Hội Kỳ I của Liên Đoàn Lao Động Việt tại Bangkok 2014
Ông Trần Ngọc Thành một trong những người thành lập Liên đoàn lao động Việt trong ngày Đại Hội Kỳ I của Liên Đoàn Lao Động Việt tại Bangkok 2014
Kính Hòa: Thưa ông cũng có suy nghĩ cho rằng nếu có công đoàn độc lập thì công đoàn sẽ thường xuyên lãnh đạo công nhân đối kháng với giới chủ, thậm chí đối kháng với các chính sách xã hội của chính quyền, như thế sẽ gây bất ổn xã hội. Ông nhìn điều đó như thế nào?
Ông Trần Ngọc Thành: Những suy đoán, những nỗi sợ đó tôi nghĩ là không đúng. Khi người công nhân thành lập được công đoàn độc lập, thì cái thứ nhất người công nhân biết rõ rằng những người đại diện cho họ biết rõ luật pháp. Thứ hai nữa là họ biết có những cuộc đình công bảo vệ được quyền lợi công nhân, có những cuộc có thể gây bất ổn, hay là không mang lại lợi ích cho người công nhân. Do đó khi mà có công đoàn độc lập và những người đại diện cho công nhân thương lượng trực tiếp với giới chủ thì tôi nghĩ là các mâu thuẫn sẽ được hóa giải chứ không phải như là khi người công nhân không có người đại diện của mình. Chúng ta thấy ở các nước tư bản, các nước phát triển vai trò của ba bên là nhà nước, người lao động và giới chủ có thể thực hiện được chứ không phải như Việt nam. Ở Việt nam chỉ có giới chủ và nhà nước, mà vai trò được thực hiện qua Tổng liên đoàn lao động Việt nam. Tôi nghĩ là khi có công đoàn độc lập thì vai trò của người công nhân trong ba bên này được tôn trọng thì sẽ không xảy ra bất ổn xã hội hay các cuộc đình công.
Vai trò của người lao động luôn luôn quan trọng trong việc phát triển kinh tế của đất nước. Khi một nền kinh tế chậm phát triển hay kỹ thuật kém như hiện nay thì vai trò của công đoàn sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển, khi người công nhân được đại diện các vấn đề xã hội cũng như tất cả các vấn đề đời sống của mình
Ông Trần Ngọc Thành
Kính Hòa: Vai trò của công đoàn độc lập là như thế nào đối với sự thịnh vượng của một quốc gia?
Ông Trần Ngọc Thành: Vai trò của người lao động luôn luôn quan trọng trong việc phát triển kinh tế của đất nước. Khi một nền kinh tế chậm phát triển hay kỹ thuật kém như hiện nay thì vai trò của công đoàn sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển, khi người công nhân được đại diện các vấn đề xã hội cũng như tất cả các vấn đề đời sống của mình.
Kính Hòa: Thưa ông xin ông cho câu hỏi cuối cùng là trong bài báo trên tờ kinh tế Sài gòn có nói đến việc Tổng công đoàn đã đổi tên, thì liệu có như một số lo ngại cho rằng đảng cộng sản sẽ đưa ra các tổ chức giả danh như là họ đã làm với cá tổ chức phi chính phủ để thực sự họ vẫn nắm quyền chi phối?
Ông Trần Ngọc Thành: Đây thực sự là một lo ngại chính vì từ trước đến nay bản thân những người cầm quyền họ luôn luôn lắt léo trong đàm phán rồi sau đó thực hiện khác đi. Khi mà theo dõi các biến chuyển của Việt nam, ví dụ như khi họ gia nhập WTO thì những cam kết của WTO là cũng là tạo điều kiện cho người lao động. Hay chúng ta thấy khi mà đưa đơn vào tổ chức lao động thế giới ILO thì chắc là họ cũng hứa về cái vai trò của nghiệp đoàn. Hay là khi nộp đơn vào Ủy ban nhân quyền của Liên Hiệp quốc thì họ cũng cam kết về nhân quyền.
Tôi lo đây là sự biến tướng khi gia nhập TPP. Họ sẽ chuyển Tổng liên đoàn lao động Việt nam thành một tên khác nhưng ảnh hưởng của đảng cộng sản hay giới cầm quyền vẫn như cũ chứ không có gì thay đổi.
Tất nhiên khi có luật pháp cho rằng công đoàn độc lập được phép hoạt động tự do tại Việt nam thì những cuộc đấu tranh của công nhân Việt nam để giành quyền tự quyết của mình nó sẽ dduwwojc thuận lợi hơn thưa anh.
Kính Hòa: Xin cám ơn ông.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tay xây dựng tượng đài nghìn tỷ ở Sơn La

Bạn đọc Danlambao - Một văn bản từ tháng 10/2014 xác nhận phó thủ tướng Vũ Đức Đam là thủ phạm đã tiếp tay thực hiện đề án xây dựng tượng đài 'khủng' trị giá 1.400 tỷ đồng tại Sơn La - một trong những tỉnh nghèo đói nhất Việt Nam.

Thay mặt cho thủ tướng chính phủ, ông Đam đã ký văn bản số 2124, chấp thuận cho tỉnh Sơn La xây dựng tượng đài ‘Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc’.

Quyết định này được nói là ‘thực hiện ý kiến chỉ đạo của ban bí thư’ và ‘đề nghị của bộ văn hoá, thể thao và du lịch’.

Toàn bộ mức kinh phí xây dựng tương đài lên đến 1.400 tỷ đồng - tương đương với 70 triệu đô-la Mỹ sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước, tức tiền đóng thuế của nhân dân.

Kế hoạch lãng phí và vô bổ này hiện đang hứng chịu phản đối dữ dội từ dư luận. 

Sơn La là một trong những tỉnh nghèo nhất tại Việt Nam, ít nhất 140 ngàn người dân tỉnh này vẫn còn đang sống trong tình trạng thiếu đói. 

Là một quan chức cao cấp trong chế độ CSVN từng du học tại Bỉ, ông Vũ Đức Đam vấn nhắm mắt làm ngơ để ký thông qua đề án cực kỳ lãng phí và bất nhân này.

Nếu muốn, ông Đam và hơn 3 triệu đảng viên CSVN hãy tự bỏ tiền túi để xây dựng tượng đài cho ‘bác’ của các ông, đừng lấy tiền thuế dân để làm những việc vô bổ.

Ngược lại, nếu vẫn tiếp tục lấy 1.400 tỷ đồng tiền dân mang ‘nướng’ vào tượng đại Hồ Chí Minh, thì chính ông Đam sẽ chịu trách nhiệm về hành vi đồng loã với những kẻ phá hoại đất nước.


Xây tượng đài: “Khốn nạn hay thần kinh”?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - “Fields” Toán Học Ngô Bảo Châu: "Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì: “hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh"(*)

Mấy ngày qua, sự việc HĐND tỉnh Sơn La thông qua nghị quyết đề xuất và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký phê duyệt công trình xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại Sơn La với mức kinh phí 1.400 tỉ đồng.

Tức khắc như một “scandal” tai tiếng, gây ra làn sóng phản ứng của báo chí truyền thông và cộng đồng mạng trong, ngoài nước. Có nhiều ý kiến cho rằng nên cẩn trọng, thậm chí dừng lại ở thời điểm này, trong đó không ít cá nhân có “số má” uy tín của “nhà nước, đảng ta”.

1.400 tỷ: “Không thể hiểu nổi, không thể chấp nhận được” 
và duyệt chi 1.400 tỷ đó thì: “hoặc là khốn nạn, 
hoặc là thần kinh”. (ông Cao Sĩ Kiêm và GS Ngô Bảo Châu)

Đại biểu QH Cao Sĩ Kiêm nói rằng: “việc Bộ Tài chính phải đề xuất Ngân hàng nhà nước cho ngân sách vay thêm 30 nghìn tỷ đồng là minh chứng rõ nhất cho thấy ngân sách nhà nước đang khó khăn như thế nào. Vì thế, việc Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La quyết định ra nghị quyết thông qua đề án xây dựng tượng đài với tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng là điều “không thể chấp nhận được”. Một Tỉnh mà năm 2014 phải xin hàng nghìn tấn gạo để cứu đói cho nhân dân nhưng quyết định chi đến 1.400 tỷ đồng để xây dựng tượng đài là: "không thể hiểu nổi”. (tienphong.vn -5/8/2015)

Riêng nhà toán học “Fields” Ngô Bảo Châu thì cương trực cụ thể hơn. Trên trang Facebook cá nhân, chia sẻ công khai ý kiến của ông về vụ dựng tượng đài Hồ Chí Minh: “Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì: “hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.(*)

Dù “chính xác” như toán học, nhưng chỗ này với giáo sư Ngô Bảo Châu là chưa đúng, đáp số của nó tương đối chính xác không phải “hoặc” mà chắc chắn cả hai: Vừa “thần kinh + khốn nạn”.

Bởi vì: Căn cứ trên hình ảnh, tàng thư lưu trữ trong, ngoài nước, nhân chứng vật chứng còn hiện diện, không thể nào bác bỏ được thì Hồ Chí Minh là một kẻ “giết người”, không phải một mà là hàng trăm ngàn người mà đích thân “thủ phạm” này đã nhận tội không chối cãi khi công khai nhỏ lệ hối tiếc trước nhân dân đồng bào miền Bắc sau việc giết người đã hoàn thành. Rất hiển nhiên là đương sự (HCM) không triển khai chỉ đạo cụ thể thì không một cấp dưới nào dám thi hành việc giết... rất nhiều người này...

Ảnh tư liệu lịch sử (HCM Và Phạm Văn Đồng) 
trưng bày trong triển lãm Cải cách ruộng đất 1946-1957 
khai mạc sáng 8-9-2014 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Hà Nội.(ttxva.net).

Tội “giết người” dù gián tiếp hay trực tiếp từ thời quân chủ phong kiến nằm trong khung tội “đại hình” ngày nay là tội phạm “hình sự” – Nghiêm trọng hơn hành vi giết người của thủ phạm Hồ Chí Minh nó gây ra khủng hoảng ly tán nhân bản, đạo lý, tình người, sâu sắc trong lòng dân tộc từ chiến dịch đấu tố “vu oan gá họa” để giết hại hàng trăm ngàn người dân vô tội (CCRĐ).

Đây là “công trạng” giết người cần phải đúc tượng tôn vinh?

Chưa dừng lại ở đó, hành vi tiếp theo của tội phạm này là lấy gần 4 triệu sinh mạng (một thế hệ thanh niên 2 miền Nam Bắc VN) để “mua” một “Chủ nghĩa xã hội” ảo tưởng không có thật trên cõi đời này, mà ngày nay 90% những quốc gia CS trên thế giới đã nguyền rủa chôn lấp nó mà toàn dân VN và “nhà nước, đảng ta” đang chứng kiến. Bằng chứng là đây: 

“Để cho chủ nghĩa xã hội hoàn toàn thắng lợi trên đất nước ta và trên toàn thế giới, tôi sẵn sàng mua chiến thắng đó (XHCN) dẫu phải đốt sạch cả dãy Trường Sơn hay phải đánh Mỹ đến người VN cuối cùng”(Lời: HCM).

Vậy thì rõ ràng không một ai có tri thức nhân bản bình thường lại có một hành vi “bệnh hoạn” lên phương án xây dựng và duyệt chi một khoản tiền khổng lồ để đúc tượng một “tội phạm” giết người hàng loạt dã man như thế, trừ khi đó là những bệnh nhân “thần kinh” như GS Ngô Bảo Châu đề cập. 

“Khốn nạn” là sau khi giết oan hàng trăm ngàn đồng bào mình như thế, từ đó đến nay 2/3 thế kỷ (70 năm) người ta không thấy một “hốc cây” hay “gò đất” nào ở bất cứ đâu mà cá nhân thủ phạm hay chế độ nhà nước có trách nhiệm liên quan đặt một bát hương gọi là để tưởng nhớ tiếc thương hàng trăm ngàn oan hồn nạn nhân đồng bào vô tội? Nhưng “thủ phạm” gây ra thì được xây, đúc hàng loạt tượng tôn vinh vô cùng tốn kém mồ hôi nước mắt của nhân dân mà… hình như vẫn còn tiếp tục (1.400 tỷ Sơn La chẳng hạn) thì có còn từ ngữ nào để chỉ ra hành vi này ngoài cái từ là: Khốn Nạn.
Hùng Vương Âu Lạc, tiền nhân ơi? 4.000 năm Văn Hiến, sao đất trời lộn ngược? Chân lý đảo điên? Súc vật, sâu bọ đội lốt người.

5/8/2015


______________________________________

Nguyễn Chí Vịnh, ông là ai?

Đại Nghĩa (Danlambao) - Nguyễn Chí Vịnh, ông là ai, lấy tư cách gì mà tuyên bố vung vít, mà dám hứa với Tàu cộng nhiều điều bất lợi cho dân tộc Việt Nam, ở đây tôi thấy có bóng dáng của một tên nô lệ giặc Tàu. Ông nên nhớ, một người tướng có nhiệm vụ “quét phòng” không có quyền gì mà cấm dân Việt Nam biểu tình chống quân xâm lược cũng như ông đưa ra đường lối “phi liên kết” để làm nô lệ ngoại bang.

“Phát biểu của Trung tướng Vịnh được đưa ra trong bối cảnh mới đây diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội.

Ông Vịnh cũng thông báo với phía Trung Quốc rằng Việt Nam sẽ ‘kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam’, và dứt khoát ‘không để sự việc tái diễn’, theo tường thuật của Thông tấn xã Việt Nam... 

Việt Nam không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc, ông tuyên bố mạnh mẽ”. (BBC online ngày 30-8-2011)

Ngày nay nhân dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới đều nhận thấy sự bành trướng một cách trắng trợn và công khai với cái lưỡi bò chiếm 80% Biển Đông cũng như trong nội địa của nước ta, thế mà một vị tướng “quét phòng” không nhận thấy được nguy cơ đe dọa nền an ninh của đất nước, không nhận diện được kẻ thù. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cho biết:

“Còn bây giờ Trung Quốc nó là một kẻ xâm lược thực sự, nó đã xâm lược Việt Nam, nó đang xâm lược Việt Nam, nó không chỉ xâm lược ở Bản Giốc, ở Ải Nam Quan, nó thực sự xâm lăng hoàng Sa, nó đang xâm lăng Trường Sa và xâm lăng trên toàn bộ mặt biển”. (RFA online ngày 31-7-2010)

“Không Liên minh với Hoa Kỳ để chống Trung Quốc nhưng cần /phải Liên minh với Hoa Kỳ để giử Biển Đông”. (Boxitvn online ngày 13-5-2014)

Cùng một quan điểm với Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, cũng đã nhận rõ được sự khốn nạn của tên đồng chí đã ba lần xua quân dạy cho Việt Nam những bài học xương máu năm 1979, 1984, 1988... và hậu quả còn kéo dài cho tới ngày nay. Vì thế cho nên Cù Huy Hà Vũ chủ trương phải có liên minh với cường quốc quân sự để bảo vệ Tổ quốc chứ không như tướng Vịnh bó tay khi đồng chí vĩ đại xâm lăng.

“Như vậy, bài học lớn nhất cho Việt Nam từ cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979 là Việt Nam buộc phải có liên minh với cường quốc quân sự thì mới bảo vệ được lãnh thổ của mình trước xâm lược của cường quốc quân sự khác.

Bài học này càng trở nên hiển nhiên trong bối cảnh cuộc xâm lược sắp tới của Trung Quốc là nhằm vào quần đảo Trường Sa, tức diễn ra trên biển nơi mà học thuyết ‘chiến tranh nhân dân’ của Việt Nam gắn với địa hình hoàn toàn vô hiệu”.(BBC online ngày 15-2-2015)

Nguyễn Chí Vịnh, ông là ai? Trung tá Vũ Minh Trí, làm việc tại Cục Kỹ thuật của Tổng cục 2 tố cáo những việc làm sai trái khi ông còn nắm Tổng cục 2 đã tạo“Siêu quyền lực nên sai phạm siêu nghiêm trọng”.

“Trong thư, Trung tá Trí tố cáo, thay vì thực hiện công tác tình báo quân sự thì Tổng cục 2 tiếp tục tổ chức nghe lén, theo dõi, thu thập tin tức về nhiều cán bộ cao cấp của đảng, chính phủ lẫn quân đội, tung tin giả để lũng đoạn nội bộ. Chưa kể, Tổng cục 2 đang dùng các kế hoạch, hoạt động điệp báo để bòn rút công quỹ, nếu thanh tra, kiểm tra, kiểm toán một cách chặt chẽ, chắc chắn sẽ phát hiện ra nhiều vụ tham nhũng lớn, nhiều tên tham nhũng lớn”. (RFA online ngày 6-4-2010) *Phần 2

Theo Đại tá QĐND Bùi Tín, người có mặt tại dinh Độc Lập ngày 30-4-1975 thì Tổng cục 2 do Nguyễn Chí Vịnh cầm đầu đã bịa ra tên gián điệp T4 hoạt động cho CIA để hảm hại những cán bộ cao cấp trong đảng khoản 20 người kể cả Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Võ Văn Kiệt… Bùi Tín kể:

“Mục đích của họ là gì? Mục đích của họ là bôi nhọ những người đó, rồi Tổng cục 2 cùng với Lê Đức Anh và Đỗ Mười được nước láng giềng lớn giúp đỡ làm một cuộc đảo chính, lật đỗ hết và dựng lên một chính quyền mới, một Bộ chính trị mới, một Ban chấp hành Trung ương hoàn toàn mới và hoàn toàn tay sai Bắc Kinh. Đó là mưu đồ của T4 và cũng đã bị ông Giáp tố cáo, yêu cầu phải giải quyết một cách triệt để”. (RFA online ngày 6-4-2010) *Phần 1

Qua vai trò ở Tổng cục 2 cho thấy bóng dáng Nguyễn Chí Vịnh là tên tay sai của giặc và rồi nhờ hơi hám đó mà Vịnh được thăng cấp, được thăng chức.

Trong khi hàng ngày tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt trong ngư trường truyền thống của mình bị tàu của Trung cộng đụng chìm rồi cướp hải sản, cướp ngư cụ và còn đánh đập ngư phủ, vậy mà vừa rồi tướng Nguyễn Chí Vịnh đến Đại sứ quán Trung cộng tại Hà Nội tham dự lễ tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm lần 88 Ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung cộng tuyên bố vung vít.

“Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng thân thiện và điều đó không bao giờ thay đổi. Nhiều thế hệ đã qua, nhân dân hai nước đã thiết lập và duy trì mối quan hệ, cùng tồn tại, hình thành rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa”.

Ông Vịnh cho biết thêm, Trung Quốc là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, và luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của đảng và nhà nước Việt Nam”. (VOA online ngày 30-7-2015)

Trong khi tướng Nguyễn Chí Vịnh ngủ mê trên tình hữu nghị Việt-Trung thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phút giây nào đó, ông ta nhận định ra được bộ mặt thật của tên đồng chí láng giềng hốn nạn, ông ta nói như sau:

“Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viễn vông, lệ thuộc nào đó”. (BBC online ngày 20-10-2014) 

Nguyễn Chí Vịnh nên sáng suốt mà nhận diện kẻ thù của dân tộc, không vì sự nô lệ và tham vọng cá nhân mà bán đứng dân tộc mình.

Trong bức “Thư Ngỏ gửi Ban chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Cộng sản Việt Nam” của 61 vị đảng viên Cộng sản lão thành ngày 28-7-2014 đã cảnh giác những âm mưu của giặc Tàu. Bức thư có đoạn viết:

“Thực tế bóc trần cái gọi là ‘cùng chung ý thức hệ xã hội chủ nghĩa’ chỉ là ngộ nhận và ‘4 tốt, 16 chữ’ chỉ là để che đậy dã tâm bành trướng. Cho đến nay, thế lực bành trướng Trung Quốc đã đi được những bước quan trọng trong mưu đồ biến Việt Nam thành ‘chư hầu kiểu mới’ của họ”. (Boxitvn online ngày 29-7-2014)

“Người ta lớn vì ta quỳ xuống” cho nên tên Tàu cộng Dương Khiết Trì tuyên bố một cách hổn xược sau chuyến “kinh lý” Việt Nam về. Toàn thể đảng viên đảng CSVN nghĩ gì về “tự ái dân tộc”?

“Mới đây thôi, sau chuyến viếng thăm Việt Nam, ông Dương Khiết Trì - ủy viên quốc vụ viện với thâm niên lâu năm làm chính sách đối ngoại, đã về nước và tuyên bố với báo chí rằng mục tiêu của ông ta đến Việt Nam ‘đơn giản chỉ là trách mắng (lên lớp) đồng nhiệm người Việt Nam’.

Một bộ phận báo chí Trung Quốc thậm chí còn gọi Việt Nam là ‘đứa con hoang”.(Motthegioi online ngày 7-7-2014)

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà trí thức kiên cường bất khuất đã vạch trần bộ mặt của những tên thái... thú CSVN mãi núp bóng Tàu cộng để bảo vệ quyền lực.

“Còn để cho những nhân vật như là Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh thao túng nền quân sự, nền chính trị của Việt Nam thì đây rõ ràng là một hiểm họa hết sức to lớn cho dân tộc. Tôi nghĩ chúng ta phải hết sức cảnh giác đối với những con người đó. Nhưng tôi cho là hệ thống ý kiến của Nguyễn Chí Vịnh trong thời gian qua mà nhiều lần tôi đả kích, tôi vẫn nghi ngờ đó là cánh tay thân thiết của tình báo Hoa Nam, đặc biệt trong thời gian mà Nguyễn Chí Vịnh còn nắm Tổng cục 2”. (RFA online ngày 31-7-2015)

Cụ Lê Hữu Hà, người có 65 tuổi đảng, nguyên Tư lệnh Chiến dịch Tây Bắc trả lời thông tín viên Hà Giang đài RFA nói về tướng Nguyễn Chí Vịnh như sau:

“Tôi biết là nó rất hư xấu, nhưng mà nó rất ranh mãnh từ nhỏ. Tôi là người đề nghị đình chỉ công tác Nguyễn Chí Vịnh đi cô ạ, bởi vì hiện tại thì tôi biết nó là tay sai của một thế lực nước ngoài đang phá hoại công trình của đất nước chúng tôi”. (RFA online ngày 23-6-2010).