Tuesday, January 12, 2016

Hơn 1 tấn chó, mèo và nội tạng thối suýt lên bàn nhậu

(NLĐO)- Lực lượng liên ngành tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang vụ vận chuyển hơn 1 tấn chó, mèo và nội tạng thối từ Đà Nẵng ra Thái Bình tiêu thụ.
Số cá thể chó mèo và nội tạng thối được lực lượng liên ngành Thanh Hóa bắt giữ
Số cá thể chó mèo và nội tạng thối được lực lượng liên ngành Thanh Hóa bắt giữ
Ngày 12-1, thông tin từ Đội cảnh sát Phòng chống buôn lậu, Phòng cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Đội quản lý thị trường số 17 (Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa), bắt giữ xe khách vận chuyển hơn 1 tấn cá thể chó, mèo và nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối.
Thông tin ban đầu cho biết vào khoảng 3 giờ cùng ngày, lực lượng liên ngành đã kiểm tra hành chính xe khách mang BKS 43B-012.60 lưu thông hướng Thanh Hóa - Hà Nội, do Hồ Văn Lân (SN 1988, ngụ huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) điều khiển.
Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe khách chở theo 10 thùng xốp bên trong có chứa nhiều cá thể chó, mèo và nội tạng động vật qua quá trình sơ chế đã bốc mùi hôi thối, được đóng gói trong 10 thùng xốp có trọng lượng ước tính trên 1 tấn. Toàn bộ số chó mèo và nội tạng thối không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Tài xế khai nhận chở thuê số hàng trên cho một chủ hàng từ Đà Nẵng ra tỉnh Thái Bình tiêu thụ.
13/01/2016 08:55
Tin-ảnh: Tuấn Minh

Hết chỗ chứa, hóa chất độc hại "nhốt" chung với thực phẩm!

Theo NLĐO-12/01/2016 22:34

Do QLTT TP HCM thiếu kho chứa tang vật, hóa chất độc hại phải giữ chung với thực phẩm là hết sức nguy hiểm

Ngày 12-1, Chi cục QLTT TP HCM đã tổ chức tổng kết năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.
Ít phát hiện đường dây vi phạm
Theo ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP HCM, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. “Việc phát hiện, kiểm tra, xử lý của QLTT TP còn hạn chế so với thực trạng hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Ít vụ có tính chất đường dây, nhóm vi phạm bị phát hiện” - ông Bách nhìn nhận.
Các kho tang vật của QLTT TP HCM đã quá chật chội
Các kho tang vật của QLTT TP HCM đã quá chật chội
Ngoài vấn đề hàng hóa tịch thu xuống cấp do chậm thanh lý, bất cập khác là thiếu kho chứa tang vật. Đây là khó khăn được nhiều đội QLTT, từ cơ động đến các quận, huyện nêu ra. Theo đội QLTT 4A, tình trạng thiếu kho bãi hiện khá nghiêm trọng.
Ông Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội 1A (chuyên kiểm tra hóa chất và thực phẩm), cho biết do chưa có kho tang vật riêng nên hóa chất, chất độc hại được giữ chung với hàng hóa thông thường. Đây là điều hết sức nguy hiểm, dễ xảy ra cháy nổ. Không chỉ QLTT mà các ngành chức năng khác cũng gặp khó khăn tương tự. “TP nên xem xét xây kho chứa tang vật bảo quản hàng hóa đặc thù để gỡ khó cho các cơ quan chức năng” - ông Hùng kiến nghị.
Đẩy nhanh đấu giá tang vật
Theo báo cáo của Chi cục QLTT TP HCM, năm 2015 đã phát hiện 5.925 vụ vi phạm trong 6.407 vụ kiểm tra chuyên ngành. Kết quả, đã xử phạt hành chính 5.639 vụ, thu hơn 95,5 tỉ đồng tiền phạt, bán hàng phát mãi và phạt truy thu thuế, tăng 7,55 % so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, 28 vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra xem xét xử lý với giá trị hàng hóa khoảng 9,5 tỉ đồng. Số hàng hóa tịch thu chờ thanh lý trị giá khoảng 56,6 tỉ đồng. 177 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành với tổng số tiền gần 7 tỉ đồng.
Trước tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã chỉ đạo Chi cục QLTT TP phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đẩy nhanh việc giải quyết các hồ sơ đấu giá hàng bị tịch thu vì hàng hóa tồn kho lâu sẽ bị giảm chất lượng, mất giá. Với 177 quyết định xử phạt chưa thi hành, ông Khoa yêu cầu các cơ quan liên quan chỉ đạo xử lý triệt để nhằm bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.
Khó phát hiện hóa chất vi phạm
Ông Nguyễn Việt Hùng cho biết vì lợi nhuận, nhiều hóa chất hết hạn sử dụng đã được các đối tượng bỏ bao bì, xoay vòng hóa đơn để “hợp thức hóa”. Tuy nhiên, do hóa chất là hàng hóa đặc biệt nên có số lô, ký hiệu, mã số riêng cùng hóa đơn, tờ khai hải quan nhập khẩu, chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. Chỉ khi nào đủ những yếu tố này mới có thể phát hiện hàng lậu, hàng hết hạn sử dụng. Trong khi đó, nhiều nơi chỉ đối chiếu hóa đơn, tờ khai hải quan như hàng hóa thông thường thì không thể phát hiện vi phạm.

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

Đại hội 12: Có nên kỳ vọng cho dân chủ nhân quyền?

Theo VNTB-13-01-2016
Khúc Thừa Sơn (VNTB) “Đường lối đưa lại lối thoát cho Việt Nam tiến đến dân chủ của Đại hội thì không. Nhưng Đại hội này có thể cái kết đang đến dần của toan tính độc tài ngày một lộ rõ và là thời cơ để phong trào đấu tranh dân chủ ngày một manh lên. Đó là hy vọng, cũng là sự tất yếu phải đến của dân tộc”- nhận định của nhà báo PhạmThành trước câu hỏi là liệu Đại hội Đảng XII có hy vọng mở ra tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam hay không?  

Căng thẳng trên Biển Đông, những thông tin đấu đá cung đình được phơi bày trên các trạng mạng xã hội, thực trạng không mấy sáng sủa về kinh tế, xã hội… ở Việt Nam tromg năm 2015 cùng với những đòi hỏi cấp thiết của người dân về vấn đề nhân quyền và dân quyền đã đẩy Đại hội Đảng XII như đang đứng trước một thử thách của thời cuộc.

Đại hội Đảng XII trước thử thách thời cuộc

Theo hãng Tân Hoa Xã đưa tin vào ngày 6/1/2016, hai chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc lần lượt hạ xuống đường băng mà Trung Quốc đã cho xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ngày 8/1/2016, tại Hội nghị tổng kết công tác biên phòng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016, đại tá Lê Văn Phúc, chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết tàu trinh sát Trung Quốc thường xuyên giả dạng tàu đánh cá tiến vào sâu trong lãnh hải của Việt Nam để trinh sát nắm tình hình. Trong khi đó, tại Hoa Kỳ hôm ngày 7/1/2016, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan ra khuyến cáo, “Hoa Kỳ phải duy trì một lực lượng hải quân mạnh hơn ở Biển Đông”. Cùng thời điểm này, Việt Nam đang chuẩn bị cao độ cho một kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII (ĐH XII) dẫn đến câu hỏi, liệu căng thẳng ở Biển Đông có ảnh hưởng đến ĐHĐ XII hay không?
Ảnh minh họa. BBC
Theo anh Phạm Văn Chính, một cư dân sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh có quan tâm đến vấn đề chính trị chia sẻ:

“Có liên quan, Trung Quốc bước vào giai đoạn cải cách chính trị bắt buộc, họ học theo mô hình nhà nước pháp quyền dân chủ nhưng lấy một cách gọi khác. Dưới thời kỳ Tập Cận Bình, ông ta được nhận trách nhiệm lớn. Cả Trung Quốc và Việt Nam đều muốn thay đổi mô hình chính trị đã lỗi thời nhiều hạn chế. Trung Quốc lớn hơn Việt Nam nên thận trọng hơn trong sự cản phá lớn. Trung Quốc rất muốn Việt Nam cải tổ trước nhưng vẫn ôm tham vọng chiếm Biển Đông”.

Anh Chính thừa nhận việc căng thẳng giữa Việt - Trung trên Biển Đông đang đẩy mối quan hệ giữa Việt – Mỹ xích lại gần nhau hơn. Điều này Trung Quốc không mong muốn nhưng không thể làm khác hơn, Trung Quốc cũng không thể lấy chuyện căng thẳng Biển Đông để tác động sâu vào đại hội Đảng lần này. Nhận định của anh Chính có phần trùng hợp với nhận định của nhà báo Phạm Thành sống ở Hà Nội, khi cho rằng, Mỹ - Trung luôn tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đông nhưng đối với ĐHĐ XII hẳn cũng có ảnh hưởng ít nhiều chứ nói một cách chung nhất thì không. 

“Không! Trung Quốc chỉ lợi dụng cơ hội đang tiến hành Đại hội Đảng XII để bành trướng lãnh thổ mà thôi,” ông Thành cho biết.

Đại hội lần này vẫn chưa đến thời điểm khai mạc nhưng sức nóng của nó đã lan tỏa khắp Việt Nam, những động thái tuyên truyền của giới truyền thông và những hoạt động chuẩn bị của bộ máy chính quyền đang diễn ra đã cho người dân Việt Nam và quốc tế thấy ít nhiều nét “đổi mới” so với các kỳ đại hội trước. Một hình ảnh dễ thấy là mấy ngày qua, chính quyền ở Hà Nội đã huy động một lực lượng lớn lực lượng vũ trang tiến hành diễn tập chống khủng bố, chống bạo động,... 

Kỳ vọng vận mệnh dân chủ

Năm 2015, ngoài thỏa thuận TPP ra, thì có thể nói đây là một năm đầy khó khăn và thử thách đối với Việt Nam, kinh tế không mấy sáng sủa, nợ công ở mức báo động trong khi ngân sách Nhà nước thì cạn kiệt. Những đòi hỏi về nhân quyền và dân quyền của người dân Việt Nam ngày một cao cộng với sự thay đổi “kỳ diệu” của đất nước Myanmar, Venezuela sẽ đẩy nhu cầu dân chủ hóa đất nước đến mức độ cấp thiết nhất. 

Liệu rằng, đại hội lần này sẽ có những quyết định nhân sự lẫn đường lối có lợi cho Việt Nam, mở đầu cho tiến trình dân chủ đất nước và giảm lệ thuộc Trung Quốc rõ ràng hơn hay không? Nhà báo Phạm Thành cho hay, ông không hy vọng vào những kỳ vọng ấy sẽ hiện thực ở kỳ đại hội này, nhưng cho biết, nó sẽ là nền tảng hy vọng về sau bởi dân chủ là một tất yếu của dân tộc. Ông Phạm Thành chia sẻ:

“Đường lối đưa lại lối thoát cho Việt Nam tiến đến dân chủ của Đại hội thì không. Nhưng Đại hội này có thể cái kết đang đến dần của toan tính độc tài ngày một lộ rõ và là thời cơ để phong trào đấu tranh dân chủ ngày một manh lên. Đó là hy vọng, cũng là sự tất yếu phải đến của dân tộc.”

Còn với anh Chính đặt kỳ vọng vào việc giải quyết các nền móng cơ bản về quyền con người “trong khuôn khổ Đảng cầm quyền”. Bắt đầu bằng việc tăng khả năng quản trị và cho phép người dân thực hiện quyền dân chủ. 

“Một cuộc chuyển biến lớn từ cả hai phía khi nhận thức, dân trí, tiền lương trách nhiệm và luật minh bạch hơn khi đó mới nói đến tam quyền phân lập,” anh Chính bày tỏ.

Đại hội Đảng Cộng sản còn ít ngày nữa sẽ khai mạc, và mỗi kỳ đại hội đến vẫn là những hy vọng của người dân vào sự tốt đẹp mà dàn lãnh đạo mới đem lại.

CSVN và Trung Cộng đôi co về không phận

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều ngày 12/1/2016, Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11/1 của Bộ Ngoại giao Trung Cộng liên quan đến hoạt động của máy bay nước này trong Vùng thông báo bay (FIR) Sài Gòn, kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Cộng, yêu cầu Trung Cộng chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, góp phần duy trì an toàn hàng không ở Biển Đông.
Cụ thể, ngày 11/1, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng – Hồng Lỗi lớn tiếng tuyên bố, Cơ quan Hàng không Trung Cộng đã thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam nhưng không nhận được tín hiệu hồi đáp nào. Ông nói thêm là các chuyến bay được thực hiện trong lãnh thổ Hoa Lục, không vi phạm không phận của nước khác theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế và theo các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Thế giới (ICAO).
Trong khi đó, theo Cục Hàng không Việt Nam, ngày 30/12/2015, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam từ 0h ngày 28-29/12/2015 hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía Trung Cộng, như họ khẳng định.
Ngày 6/1, Cục Hàng không Việt Nam cung cấp số liệu, từ ngày 1-8/1/2016, Trung Cộng đã thực hiện 46 chuyến bay qua vùng FIR Sài Gòn để tới bãi đá Chữ Thập mà không thông báo cho cơ quan quản lý của Việt Nam biết trước kế hoạch bay.
Cục Hàng không Việt Nam lên án tuyên bố mới của Trung Cộng rằng các chuyến bay kể trên hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Cộng. Đây là tuyên bố “sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại Biển Đông”. Trung Cộng ngang ngược tuyên bố không phận của Việt Nam thuộc phạm vi chủ quyền của họ là điều không thể chấp nhận được.
Cục Hàng không Việt Nam nhắc lại tuyên bố của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao CSVN ngày 7/1 vừa qua, kiên quyết phản đối mọi hoạt động của Trung Cộng, dù dưới bất kỳ hình thức nào, liên quan đến Đá Chữ Thập, thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên CSVN và Trung Cộng “đôi co” qua lại về vấn đề chủ quyền và không phận. Các lần trước đây chỉ dừng lại ở tuyên bố phản đối khi có sự việc xong rồi thôi. Lần này thì hai bên liên tiếp đưa ra tuyên bố phản bác nhau.
01/12/2016 - 14:42
Nhật Nam / SBTN

Có sự phân biệt khi chọn nhân sự lãnh đạo VN?

 Hòa Ái, phóng viên RFA 2016-01-12 
000_Hkg4467982
Một đại biểu với lá phiếu bầu cử nhân sự Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 vào ngày 17/1/2011 tại Hà Nội.  AFP photo
Đại hội Đảng lần thứ XII sắp diễn ra, và điều chờ đợi nhất trong Đại hội lần này sẽ chính thức thông qua thành phần nhân sự lãnh đạo VN cho 5 năm tới. Hòa Ái có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Thanh Giang, một trong nhân sĩ trí thức quan tâm cũng như cho phổ biến một số bài viết liên quan đến kỳ Đại hội Đảng XII.
Hòa Ái: Thưa TS. Nguyễn Thanh Giang, hiện ông đang ở Hà Nội, và là một nhà trí thức quan tâm nhiều đến tình hình đất nước. Mở đầu cuộc trao đổi hôm nay, xin ông cho một vài nhận định về Đại hội Đảng XII này?
TS. Nguyễn Thanh Giang: Đại hội lần thứ 12 của Đảng CSVN diễn ra lúc tình hình trên thế giới và trong nước có rất nhiều biến động và nhiều sự kiện đáng lưu tâm; trong khi Hoa Kỳ đang chuyển mạnh sang hướng Châu Á; trong khi Trung Quốc đang hung hăng thể hiện âm mưu “Chủ nghĩa Đại Hán”. Từ đấy Trung Quốc đang trắng trợn bành trướng xâm lấn, thể hiện sức mạnh vươn lên của mình. Và nước đang trực tiếp hứng chịu hậu quả tai hại ấy chính là VN.
Tình hình trong nước cũng rất là bấn loạn. Hậu quả từ những đường lối sai lầm của Đảng CSVN đã gây nên cho xã hội VN tụt hậu so với thế giới về kinh tế, cũng do hậu quả của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa gây nên kinh tế tàn lụi, và bây giờ có nguy cơ vỡ nợ.
Đại hội lần thứ 12 của Đảng CSVN diễn ra lúc tình hình trên thế giới và trong nước có rất nhiều biến động và nhiều sự kiện đáng lưu tâm...
- TS. Nguyễn Thanh Giang
Trong khi như thế thì đáng lẽ Đại hội XII này phải tập trung vào giải quyết vấn đề những sai lầm của chủ trương, đường lối; đặc biệt những sai lầm tệ hại như duy trì chủ trương đưa kinh tế quốc doanh làm chủ đạo, đất đai là sở hữu toàn dân đã tạo nên tham nhũng tràn lan và lãng phí; nhưng cho đến bây giờ chưa thấy Đảng CSVN chăm lo việc chính đó mà quay lại chủ yếu vấn đề nhân sự mà đang thấy có 1 cuộc hỗn chiến giữa các phe phái.
Hòa Ái: Cám ơn những nhận định của TS Nguyễn Thanh Giang. Theo như ông đề cập có sự đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng, thời gian qua, Hòa Ái cũng ghi nhận có rất nhiều thông tin liên quan xuất hiện thu hút sự quan tâm của dư luận dự luận. Theo TS, những thông tin này có đáng tin cậy hay không?
TS. Nguyễn Thanh Giang: Cuộc đấu đá này đang hết sức dữ dội, dữ dội chưa từng có so với các lần đại hội Đảng trước. Đấu đá này chủ yếu chia ra làm 2 chiến tuyến. Chiến tuyến ông Trọng và chiến tuyến ông Dũng. Trên chiến tuyến của ông Dũng vạch ra những non kém, thậm chí là những tội trạng của ông Trọng như người ta cho rằng không dự báo được tình hình, bị Trung Quốc mồi chài dắt mũi, không lợi dụng được sức mạnh sự ủng hộ của quốc tế, không làm được bước nào để đòi lại Hoàng Sa mà còn tiếp tay và tạo điều kiện cho Trung Quốc xâm lấn Trường Sa. Cái tội của ông Nguyễn Phú Trọng người ta kể ra nữa là giành quyền chống tham nhũng nhưng thực ra không làm gì được mà thậm chí lại còn nói những câu hết sức vớ vẩn như là “đánh chuột vỡ bình”.  Đòn đánh có chứng lý có sức thuyết phục.
Trong khi đó trên chiến tuyến ông Trọng đánh ông Dũng thì toàn là những chuyện nhảm nhí nhố nhăng. Thậm chí người ta vận động được cả những Ủy viên Trung ương Đảng về hưu hoặc những ông Giáo sư để bôi bẩn và vu khống, bảo là ông Nguyễn Tấn Dũng tham nhũng nhất Châu Á. Tôi không thấy họ nêu lên được bằng cớ nào thuyết phục. Cho nên tôi thấy trong cuộc chiến này toàn những nhố nhăng và sự bỉ ổi.
Nhân vật có thể thực hiện việc đẩy nhích dần về phía ánh sáng chính là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
- TS. Nguyễn Thanh Giang
Hòa Ái: Trong các bài viết liên quan đến Đại hội Đảng XII, TS đã lên tiếng “không nên bi quan mà hãy tỉnh táo, sáng suốt mở lối đi thích hợp cho đất nước với sự cố gắng đẩy Đảng CSVN đương quyền được chút nào hay chút ấy”. Vậy “lối đi thích hợp” cho VN sau kỳ Đại hội Đảng XII này theo ông là gì?
TS. Nguyễn Thanh Giang: Tôi không tin rằng có 1 con người hoàn toàn xấu hay 1 cộng đồng hoặc 1 tổ chức nào hoàn toàn những người xấu cả. Tôi cho rằng cho đến bây giờ chưa thấy thấp thoáng một nhân vật kiệt xuất nào có thể điều hành đất nước giỏi hơn Đảng CSVN. Tôi cũng chưa thấy lấp ló nhân vật nào như Gorbachev hay Boris Yeltsin cho nên tôi kêu gọi các đại biểu tham dự Đại hội Đảng CSVN hãy sáng suốt mà đấu tranh với những âm mưu thủ đoạn của phái thần phục Trung Quốc và chọn ra được những gương mặt sáng giá nhất cho Ban Chấp hành Trung ương mới và đặc biệt chọn cho được chính xác các nhân vật trong “tứ trụ triều đình”.
Hòa Ái: Qua lời kêu gọi của TS thì theo ông nhân vật nào sáng giá nhất cho vai trò Tổng Bí thư cũng như 3 vị trí lãnh đạo chủ chốt còn lại của khóa XII, thưa ông?
TS. Nguyễn Thanh Giang: Nhân vật có thể thực hiện việc đẩy nhích dần về phía ánh sáng chính là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bây giờ nhìn vào trong Đại hội Đảng XII này, thấy một số các gương mặt khả dĩ có thể thừa nhận được như là Nguyễn Thiện Nhân, Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân, Vũ Đức Đam. Nhưng có một tin rằng ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố “Tổng Bí Thư chỉ có thể chọn là người miền Bắc và người phải có lý luận”. Riêng tôi không tin rằng thông tin đó là xác thực. Tôi chỉ nghĩ đấy là dư luận tung ra để nhằm bôi xấu ông Trọng. Tôi nghĩ rằng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thật sự nói câu nói đó thì đáng bị đuổi ra khỏi Đảng CSVN vì câu nói đó thể hiện tinh thần chia rẽ dân tộc, bôi xấu và làm cho người ta mất tin tưởng vào Đảng CSVN.
Hòa Ái: Xin được cảm ơn TS. Nguyễn Thanh Giang dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này với đài ACTD.

Truyền thông trong nước với đại hội đảng

Hoàng Dung, thông tín viên RFA 2016-01-12  
000_Hkg10244904-620
Chuẩn bị cho Đại Hội Đảng tại Hà Nội hôm 12/1/2016 AFP photo
Từ ngày 20 đến 28 tháng 1 sẽ diễn ra đại hội Đảng lần thứ XII để bầu ra những người chủ chốt để lãnh đạo đất nước. Trước thềm đại hội nhiều mạng xã hội và truyền thông trong nước nói vì về việc tranh giành quyền lợi trong đại hội sắp tới?
Có sự phân biệt vùng miền?
Trong nhiều ngày qua, trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều bài biết liên quan đến đại hội đảng lần thứ XII sắp tới. Đây là sự kiện quan trọng của đất nước, sẽ bầu và đưa ra những người giữ chức vụ chủ chốt, quan trọng để lãnh đạo đất nước.
Trước đó vào ngày 29/12/2015 tổng bí thư đương nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng đã có lời phát biểu: “Tổng bí thư phải là người miền Bắc, có lý luận” lời phát biểu này của ông Nguyễn Phú Trọng đang gây ra nhiều nghi vấn cho người Việt Nam, trên mạng xã hội Facebook nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi tại sao tổng bí thư phải là người miền Bắc, điều này pháp luật Việt Nam không quy định và như thế nào là người có lý luận?
Nhiều người cho rằng lời phát biểu đó của ông Nguyễn Phú Trọng là sai, là không thể chấp nhận được, vì theo họ chuyện phân biệt vùng miền trong bộ máy lãnh đạo ở đầu thế kỷ 21 là không thể chấp nhận được.
Nhưng có một thực tế chỉ ra rằng trong 11 đời tổng bí thư trước đó đều là người ở miền Bắc.
Đó là một câu không có suy nghĩ, phải là người miền Bắc phải có lý luận thế người miền Bắc toàn là giỏi mới lãnh đạo đất nước, còn người miền Nam là ngu dốt à...
-Chị Thảo, Hà Nội
Anh Nguyễn Thiện Nhân một người đấu tranh vừa là một Blogger ở Tp Hồ Chí Minh cho biết thêm đó là sự phân biệt vùng miền trong bộ máy lãnh đạo nhà nước là điều không thể chấp nhận được, vì theo anh chẳng có điều luật nào quy định chứ chưa nói đến vấn đề lý luận. Anh Nguyễn Thiện Nhân tiếp lời:
Không chấp nhận sự phân biệt vùng miền trong chức vụ lãnh đạo
Chị Thảo ở Tp Hà Nội cũng cho rằng đó là một lời phát biểu không đáng có của một người lãnh đạo cấp cao trong bộ máy nhà nước, ai cũng biết câu nói đó là sai nhưng có ai dám nói hay không thôi.
“Đó là một câu không có suy nghĩ, phải là người miền Bắc phải có lý luận thế người miền Bắc toàn là giỏi mới lãnh đạo đất nước, còn người miền Nam là ngu dốt à, và như thế nào là lý luận, câu nói đó nghe buồn cười, mọi người nghe đều buồn cười chứ có ai dám nói hay không!”
Tính đến nay, thì chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa sẽ diễn ra đại hội nhưng chị Thảo cho biết không có một cơ quan truyền thông nào trong nước nói về cuộc đấu đá tranh giành quyền lực đại hội sẽ diễn ra như thế nào mà họ chỉ nói chung chung, nhưng báo lề trái và mạng xã hội Facebook đều mong rằng chính trị đất nước sẽ đổi mới sau đại hội này.
“Truyền thông chính thống trong nước thì phục phe nhóm, phục vụ theo sự chỉ đạo từ trên xuống dưới, nên họ chỉ nói chung chung là đại hội bầu bán nhau chứ không nói đến sự đấu đá nhau, còn báo lề trái và mạng Facebook thì nói nhiều nhưng tất cả đều phỏng đoán và mọi người đều mong muốn xỏa bó chế độ độc tài chuyển sang chế độ dân chủ để đất nước phát triển”
Phe nào sẽ thắng?
Nhiều Facebooker trong nước đang phỏng đoán liệu phe nào sẽ thắng trong đại hội đảng XII sắp tới khi mà trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã có những động thái đáng quan ngại nhất là đối với việc Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay FIR vào Tp Hồ Chí Minh, nhưng theo quan sát thì có nhiều người đấu tranh ở Việt Nam họ ủng hộ phe của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hơn.
Theo anh Nguyễn Thiện Nhân nếu cạnh tranh một cách công bằng thì phe thân Mỹ tức là của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thắng, nhiều người sẽ ủng hộ hơn, vì trong thời gian này chúng ta chỉ có một lựa chọn sống hay chết, mất nước hay còn nước vì Trung Quốc có ý muốn xâm chiếm nước ta từ lâu rồi và kỳ đại hội này được coi như là quyết định. Tuy nhiên, anh Nguyễn Thiện Nhân lại lo ngại vì trong chính trị người ta sẽ dùng tất cả mọi thủ đoạn để cho phe mình được thắng, nên phe nào thắng vẫn chưa có thể nói trước được.
Mình tin tưởng là phe của ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ thắng và người ta sẽ bầu cho ông Nguyễn Tấn Dũng nhưng mà trong chính trị người ta có những hành động, hành vi thủ đoạn bỉ ổi, chẳng hạn như là phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư phải là người miền Bắc và có lý luận phát biểu này hết sức ấu trĩ và ảnh hưởng đến tình hình chính trị Việt Nam diễn ra một cách tiêu cực. Cho nên nếu mà cạnh tranh một cách công bằng người ta sẽ ủng hộ phe muốn thoát khỏi sự lệ thuộc của Trung Quốc.
Anh Đỗ Nam Trung một CTLT ở Tp Hà Nội cũng hy vọng phe thân Mỹ sẽ thắng vì như vậy cơ hội thoát khỏi sự lệ thuộc ngày càng cao và đất nước có cơ hội để phát triển hơn, chứ không thể cứ mãi chậm phát triển thế này được.
Theo nguồn tin đặc thì phe Nguyễn Tấn Dũng thì chỉ có 20% ủng hộ, còn phe của ông Nguyễn Phú Trọng được 80% trong nội bộ chính trị ĐCS VN.
- Cô Mộc Lan, Nghệ An 
Phe thân Trung thì họ có một hẫu thuận rất tốt từ Trung Quốc là phía đảng cộng sản, nhưng Trung Quốc họ không thể hậu thuẫn mãi được, nếu mà để theo quan điểm đó để mình đánh giá thì phe thân phương Tây có thể thắng về chuyện thời gian thôi.
Cô Mộc Lan một cô giáo đang học Thạc Sỹ ở đại học Vinh, Nghệ An cho biết phe nào thắng cũng được, nhưng nếu bộ chính trị Việt Nam không thay đổi thì dân Việt Nam vẫn khổ cho dù đó là phe thân Mỹ hay thân Trung lên nắm chính quyền, chị cũng cho biết là có một nguồn tin cho rằng trong nội bộ chính trị Việt Nam thì chỉ có 20% ủng hộ phe thân Mỹ còn 80% ủng hộ phe thân Trung.
“Thật sự mà phe nào nó lên nắm quyền ở đại hội đảng lần này thì đợt này dân vẫn khổ như vậy, mà theo nguồn tin đặc thì phe Nguyễn Tấn Dũng thì chỉ có 20% ủng hộ, còn phe của ông Nguyễn Phú Trọng được 80% trong nội bộ chính trị ĐCS VN.”
Anh Nguyễn Thiện Nhân một Blogger cũng chia sẻ với chúng tôi, giờ ai lên nắm quyền cũng được, nhưng họ phải mang lại lợi ích cho người dân và tạo điều kiện để đất nước phát triển.

Thấy gì từ thông tin ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục giữ chức TBT?

 Kami 
Theo RFA-2016-01-12  
000_Hkg10227266
 Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng AFP photo
Tại các Hội nghị Trung ương 12 và Hội nghị Trung ương 13 (khóa XI), vấn đề nhân sự là công tác phức tạp nhất, nguyên do là sự thiếu thống nhất giữa Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Vì thế cho đến nay, việc biểu quyết trường hợp "đặc biệt", trong số tứ trụ của khóa XI đã quá tuổi, tái cử, để đảm nhiệm chức danh Tổng Bí thư là phức tạp và rắc rối nhất, đến Hội nghị Trung ương 14 lần này không biết sẽ được giải quyết ngã ngũ hay không hay phải treo lại đến Đại hội 12?
Theo quy định, các Ủy viên Bộ Chính trị tái cử không được quá 65 tuổi, do vậy "tứ trụ" gồm các ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng, tất cả đều đã quá tuổi quy định. Và sẽ không có chuyện gì xảy ra và một ban lãnh đạo mới sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ kế nhiệm tiếp tục lãnh đạo đất nước, nếu như các ông không đòi ở lại.
Sự tham quyền cố vị của một số Ủy viên Bộ Chính trị dưới chiêu bài để đảm bảo tính kế thừa, nên mới đẻ ra việc Bộ Chính trị đã có quyết định bổ xung trường hợp "đặc biệt", để đảm trách chức vụ Tổng Bí thư của Đại hội XII. Tuy vậy, khi quyết định này đã được đưa ra thì lúc đó Bộ Chính trị mới giật mình là đã vô tình tạo điều kiện cho một người "có tham vọng chính trị"ở lại tiếp khóa XII, đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - một người lâu nay dư luận vẫn đồn đoán rằng sẽ giữ chức vụ Tổng Bí thư sau Đại hội XII, thậm chí là kiêm cả chức vụ Chủ tịch Nước.
Các nhà quan sát chính trị Việt Nam lúc này đều cho rằng, từ trước đến nay chưa có kỳ đại hội Đảng lần nào lại có nhiều diễn biến bất ngờ, đầy kịch tính như Đại hội XII. Những diễn biến gần ngày Đại hội Đảng XII chính thức khai mạc đã cho thấy nội tình chính trị Việt Nam có thể xảy ra những điều bất ngờ hơn các dự đoán trước đây. Nhất là khi trên các trang mạng liên tục xuất hiện những tài liệu được xem mật, thậm chí là tuyệt mật được tiết lộ một cách có chủ ý từ bên trong nội bộ đảng. Tuy vậy, không ai có thể xác nhận độ hư thực của những thông tin trên. Điều đó chứng tỏ nội bộ ban lãnh đạo đảng đã mất đoàn kết một cách trầm trọng, từ đó cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt chưa từng có trong nền chính chính trị độc đảng ở Việt Nam từ trước đến nay.
Mới nhất là các thông tin từ BBC, RFA dẫn theo nguồn tin được cho là từ trong nước về "các vị trí lãnh đạo chủ chốt", cả 2 bản tin nói trên đều có một nhận định chung khi cho biết "Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại thêm 1 năm - hoặc nửa nhiệm kỳ trong lúc chờ đợi Đại Hội XII chọn người thay thế". Thông tin này hầu như trái ngược hoàn toàn với những đánh giá mới nhất của các nhà bình luận chính trị, các chuyên gia quốc tế hàng đầu về Việt Nam, khi cho rằng "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam sẽ lên làm tổng bí thư Đảng". Điều đó khiến dư luận ở Việt Nam xôn xao và khiến cho nhiều người bất ngờ và thất vọng.
Vây thực chất của vấn đề này là gì và thông tin nói trên có cơ sở đến mức nào?
Trước hết thông tin ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Đại hội 12, cũng như việc "Chức Chủ Tịch Nước được trao cho người đang nắm giữ Bộ Công An Đại Tướng Trần Đại Quang. Vai trò thủ tướng sẽ do ông Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm, và bà Nguyễn Thị Kim Ngân lãnh trách nhiệm của chủ tịch quốc hội." là những thông tin có thật. Thông tin này dựa trên báo cáo ĐỀ XUẤT của của Bộ Chính trị, trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được ông Tô Huy Rứa - UV Bộ CT, Trưởng Ban Tổ chức TW thông báo trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Trung ương lần thứ 14.
Nếu biết rằng, trong Thông báo của Hội nghị TƯ 13 phiên bế mạc có viết rằng: "Đồng thời (Ban Chấp hành Trung ương Đảng) giao Bộ Chính trị tiếp tục chuẩn bị nhân sự trường hợp đặc biệt là ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư TƯ Đảng khoá 11 quá tuổi, tái cử, để đảm nhiệm chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, trình hội nghị TƯ 14 xem xét, quyết định.". Điều đó đã cho thấy, Hội nghị Trung ương lần thứ 13 đã diễn ra không theo ý chí của Bộ Chính Trị cũng như sự sắp xếp của ông Nguyễn Phú Trọng. Nghĩa là, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bác bỏ giới thiệu của Bộ Chính trị khi giới thiệu duy nhất 1 trường hợp nhân sự đặc biệt, đó là TBT Nguyễn Phú Trọng. Và kể từ sau Hội nghị Trung ương lần thứ 13, Bộ Chính trị đã phải bốn lần họp về chủ đề nhân sự và đã buộc phải đồng thuận với yếu cầu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Và đến Hội nghị lần thứ 14, theo website Chính phủ cho biết: “Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị cũng đã nghiên cứu, xem xét, cân nhắc và đề nghị giới thiệu thêm một số đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XI thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII." thì càng chứng tỏ nhận định vừa nêu trên là đúng.
Điều đó cho thấy rằng, trong các Hội nghị Trung ương gần đây, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng luôn luôn áp đảo ý kiến của Bộ Chính trị, trên cơ sở buộc Bộ Chính trị phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc bầu cử dân chủ trong đảng. Đó chính là lý do vì sao đã xuất hiện lá thư của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh gửi cho ông Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN. Trong lá thư của mình, ông Lê Đức Anh nhắc lại cho ông Nguyễn Phú Trọng về nguyên tắc đảng, trong đó có nói đến quyền đề cử, quyền ứng cử và quyền bầu cử. Điều đó cho thấy, ông Lê Đức Anh đã ngấm ngầm bắn tín hiệu cho Ban Chấp hành Trung ương phải ủng hộ cho ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành Tổng Bí thư. Đây là một sự tác động tương đối có ý nghĩa về mặt tình thế.
Đó là lý do vì sao trong thông báo khai mạc Hội nghị Trung ương 14 cho biết, "Tổng Bí thư đề nghị Trung ương nghiên cứu Tờ trình của Bộ Chính trị một cách kỹ lưỡng, thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh Báo cáo công tác nhân sự". Phải chăng, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã linh cảm được rằng đề xuất của Bộ Chính trị lần này, một lần nữa sẽ bị Ban Chấp hành Trung ương bác bỏ. Không chỉ thế, chắc chắn sẽ có ý kiến đề cử ông Nguyễn Tấn Dũng trong danh sách bầu Tổng Bí thư khóa XII trong việc biểu quyết nhân sự "đặc biệt" tại Hội nghị Trung ương 14. Nếu như thế thì khả năng ông ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành Tổng Bí thư là hoàn toàn có thể.
Trở lại các thông tin của BBC, RFA về "các vị trí lãnh đạo chủ chốt", thì thấy rằng các thông tin này nếu hiểu đúng sẽ có tác dụng "giết" phe ông Nguyễn Phú Trọng trong cuộc lấy biểu quyết của Ban Chấp hành Trung ương sẽ diễn ra vào chiều mai, ngày 13/01/2016. Điều đó cho thấy, nguồn tin từ trong nước không là ai khác, chỉ là người thuộc phe ông Dũng đưa các tin đó có chủ ý.
Tuy nhiên, việc ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành Tổng Bí thư đã không được đa số thành viên Bộ Chính trị ủng hộ, vì họ lấy lý do rằng sau khi nắm trọn các chức vụ này, ông Dũng sẽ cải cách thể chế chính trị và trở thành một vị tổng thống. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới sự tồn vong của Đảng CSVN. Đây là một điểm yếu nhất của ông Nguyễn Tấn Dũng trong lúc này, điều này cũng đã ảnh hưởng đến số lượng các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương cơ hội khi bỏ lá phiếu quyết định chọn ai làm Tổng Bí thư. Vì chế độ hiện tại được độc trị bởi Đảng CSVN đang mang lại cho cá nhân họ quá nhiều quyền lợi, nếu ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành Tổng Bí thư, phần nào cũng ảnh hưởng đến túi tiền của họ.
Hiện nay, nhiều người thường đánh giá quá thấp các Ủy viên Trung ương Đảng CSVN, khi cho rằng họ là những người không có tư duy độc lập, thường bị lệ thuộc. Song số các Ủy viên Trung ương Đảng CSVN như thế hoặc không có trình độ thì hiện nay chỉ chiếm khoảng 20%, phần lớn đó là các đối tượng trưởng thành từ công tác đoàn thanh niên và làm công tác tuyên giáo. Thực tế cho thấy, đa số các Ủy viên Trung ương Đảng CSVN hiện nay là những người có trình độ, có viễn kiến, đặc biệt là tư duy. Chính điều đó sẽ giúp cho họ có các quyết định chính xác khi lựa chọn người lãnh đạo của mình.
Có nguồn tin cho rằng, trong cuộc đấu này ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ buộc phải chơi sát ván, vì nếu không, khi ông Nguyễn Tấn Dũng đã "về vườn" và Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Tổng Bí thư thì lấy gì đảm bảo phe của ông Trọng sẽ không phát động chiến dịch "đả Hổ, diệt Ruồi" như Trung Quốc? Đó không chỉ là những tin đồn thổi khi cho rằng ông Dũng sẽ chi các khoản tiền rất lớn để giải quyết tình thế. Đồng thời, sự vắng mặt bất thường của một số tướng lĩnh quân sự cao cấp thuộc phe ông Dũng, được cho là đang thăm và động viên các đơn vị tác chiến mà báo chí không đưa tin sẽ là một ẩn số lớn. Điều đó cho thấy vì sao phe đảng của ông Nguyễn Phú Trọng luôn bị ám ảnh bởi một cuộc đảo chính quân sự. (!?)
Do vậy, để giảm khả năng và để tránh một cuộc chiến đối đầu một mất một còn, sẽ buộc các phe trong đảng phải đi đến một sự thỏa hiệp để tránh đổ vỡ. Vì thế, việc ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nắm vị trí Tổng Bí Thư đến năm 2018 và thì đổi lại ông Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng. Đến Đại hội giữa kỳ, cả 2 cùng nghỉ và để lại cho lực lượng kết cận tiếp thu. Điều đó sẽ có lợi cho tát cả mọi bên, và đất nước cũng được lợi.
Trong một bản tin mới nhất của RFA về nhân sự chủ chốt có cho biết "... chúng tôi ghi nhận được trong những tuần lễ vừa qua, cho rằng trong 4 nhân vật lãnh đạo chủ chốt hiện nay, Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng nhận được phần lớn sự ủng hộ của người dân, nếu ông Dũng được đề cử trong danh sách nhân sự ra tái cử trong khóa XII.". Điều này sẽ hoàn toàn đúng nếu hiểu rằng, từ trước đến nay Đảng CSVN không bao giờ hành động để đáp ứng mọi đòi hỏi và mong muốn của nhân dân cả.
Tuy vậy, vấn đề của chính trị của Việt Nam là vấn đề thể chế chính trị, đây là vấn đề cần được giải quyết. Vấn đề nhân sự lãnh đạo chủ chốt ai đi ai ở cũng chỉ là chuyện tạm bợ.
Ngày 12/01/2015
*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

Cơ sở thực phẩm cháy, công nhân hoảng loạn tháo chạy

NGUYỄN TÂN - Thứ Ba, ngày 12/1/2016 - 16:42
(PLO)- Hàng chục công nhân đã hốt hoảng tháo chạy khỏi xưởng sản xuất thực phẩm trên địa bàn quận 12 khi phát hiện khói lửa bùng phát trong nhà kho của đơn vị này.
Thông tin ban đầu, vào khoảng 14 giờ 45 ngày 12-1, khi hàng chục công nhân đang vào ca tại cơ sở sản xuất thực phẩm ở trên đường TA 17A phường Thới An, quận 12, TP.HCM thì bất ngờ nghe một tiếng nổ. Nhiều người chạy xem thì phát hiện khói lửa bùng phát dữ dội tại nhà kho của đơn vị này.

 Lửa bốc cao tại cơ sở thực phẩm, đứng từ xa vẫn có thể trông thấy
Hàng chục công nhân đang làm việc đã hốt hoảng la hét, tháo chạy ra ngoài. Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã tìm cách cứu hỏa nhưng vô hiệu. Khói lửa bốc cao hàng chục mét bao trùm toàn bộ cơ sở này đứng cách xa hàng trăm mét vẫn có thể thấy cột khói bốc dữ dội.

 Lực lượng CSPCCC phải đập tường để tiếp cận đám cháy
Sau khi nhận được thông tin, lực lượng CSPCCC quận 12 đã nhanh chóng điều động nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để khống chế lửa. Do đám cháy bùng phát ở không gian khép kín, với nhiều vật liệu dễ cháy nên các chiến sĩ CSPCCC đã phải đập tường để tiếp cận; việc khống chế lửa gặp không ít khó khăn.

Vụ cháy khiến nhiều công nhân đang làm việc hốt hoảng 
Sau khoảng 45 phút, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.
NGUYỄN TÂN

Kim Jong-un thử bom nguyên tử và phản ứng của Tập Cận Bình

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Ngày 6 tháng Giêng 2016, phát ngôn nhân quân đội Bắc Hàn tuyên bố đã thử thành công loại bom nguyên tử nhiệt hạch (thermonuclear bomb). Thể loại chính xác của bom vẫn còn đang được các chuyên viên phân tích nhưng đa số đồng ý là bom nguyên tử.
Thoạt đầu, nhiều người nghĩ việc thử nghiệm nhắm vào Mỹ. Thật ra là nhắm vào Trung Cộng.

Douglas H. Paal, Giám đốc Chương trình Hòa Bình Quốc Tế thuộc Carnegie Endowment tại Washington DC cho rằng “Bắc Hàn vừa chế nhạo Trung Quốc, và điều đó sẽ tạo ra phản ứng”. 

Đúng vậy. Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố ngay sau đó rằng "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Bắc Hàn thử bom nguyên tử và cương quyết thúc đẩy việc giải giới nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên”. 

Người khó chịu nhất là Tập Cận Bình. 

Mới tháng 10 năm ngoái Bắc Hàn đồng ý với Tập Cận Bình sẽ ngưng thí nghiệm vũ khí nguyên tử. Họ Tập cần một bán đảo Triều Tiên ổn định để hoàn thành các mục tiêu khác ở Biển Đông. Bất ổn tại bán đảo Triều Tiên sẽ làm cho Nhật, Nam Hàn và Mỹ có cớ để tăng cường quân sự. 

Tuy nhiên, Hoa Xuân Oánh không trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc sẽ trừng phạt kinh tế Bắc Hàn. Bởi vì, tuy khó chịu Tập Cận Bình cũng không làm gì được Bắc Hàn một cách cụ thể. 

Hai đảng CS mà Trung Cộng tìm mọi cách để giữ chặt là Bắc Hàn và Việt Nam.

Trong bài viết “Tranh chấp Mỹ – Trung, một cảnh giác cho lòng yêu nước” đăng trên talawas sáu năm trước, người viết có nhận xét rằng không ai biết rõ, hiểu rõ Bắc Hàn và Việt Nam hơn đàn anh Trung Cộng và cũng không ai hiểu thế mạnh thế yếu của đàn anh Trung Cộng hơn Bắc Hàn và Việt Nam.

Như lịch sử chứng minh, Trung Cộng phải làm tất cả những gì có thể làm, kể cả hy sinh mạng sống của nhân dân họ để duy trì ảnh hưởng với đảng CS Việt Nam và Đảng Lao động Bắc Hàn. Trung Cộng từng gởi một triệu “chí nguyện quân” sang Bắc Hàn và gởi 320 ngàn quân sang Bắc Việt để bảo vệ hai nước độn (buffer state) này. Mối lo lớn nhất trong đầu các lãnh đạo Trung Cộng là lo bị bao vây. 

Trung Cộng hàng năm đã dành một nguồn tài nguyên, của cải lớn để nuôi dưỡng Bắc Hàn. 

Mặc dù không có tài liệu chính thức nào cho biết tổng số viện trợ Trung Cộng dành cho Bắc Hàn là bao nhiêu nhưng cả thế giới đều biết nguồn viện trợ chính của Bắc Hàn không đến từ đâu khác hơn là Trung Cộng. Theo báo Korea Times, Trung Cộng cung cấp gần hết nguồn năng lượng cho Bắc Hàn và một nửa số thực phẩm người dân Bắc Hàn đang dùng mang nhãn hiệu Trung Cộng. 

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng hành vi và cách cư xử bất thường của các lãnh tụ Bắc Hàn từ Kim Chính Nhật trước đây và bây giờ con y là Kim Jong-un trong quan hệ ngoại giao quốc tế nhiều khi đặt giới lãnh đạo Trung Cộng vào vị thế khó xử. Vâng, nhưng dù sao, với Trung Cộng, một Kim Jong-un bất bình thường vẫn tốt hơn là một Kim Jong-un bình thường, một Bắc Hàn tự cô lập vẫn tốt hơn là một Bắc Hàn mở rộng. 

Giả thiết, vì bất cứ lý do gì, Bắc Hàn trở mặt với Trung Cộng, quay sang bắt tay với Mỹ, hòa giải với Nam Hàn, mở cửa ngoại thương, hội nhập vào thế giới v.v… quả thật vô cùng bất lợi cho Trung Cộng. Nếu một ngày nào đó Kim Jong-un bỗng dưng “buông đao đồ tể” lên tiếng kết án khủng bố, xin lỗi nạn nhân, Trung Cộng sẽ phải lo lắng nhiều hơn là mừng rỡ. 

Nếu một biến cố quân sự xảy ra giữa Nam Bắc Hàn, làn sóng tỵ nạn khổng lồ sẽ tràn ngập biên giới phía đông bắc Trung Quốc, hạ tầng kinh tế gầy dựng bấy lâu nay của Trung Cộng sẽ lung lay và có thể cả toàn bộ thượng tầng kiến trúc chính trị cũng sẽ tiêu vong theo.

Không có Kim Jong-un, chung quanh Trung Cộng sẽ còn lại toàn là kẻ thù. Ngoài mấy chục ngàn quân Mỹ và Hạm đội thứ Bảy hùng hậu đặt bản doanh ở Yokosuka, Trung Cộng bị bao vây bởi hai anh khổng lồ Nhật Bản và Ấn Độ. 

Kim Jong-un biết rõ thế yếu của Trung Cộng nên sử dụng vị trí sân sau và lá bài võ khí nguyên tử của mình một cách có lợi cho việc duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối trên bán đảo Triều Tiên. 

Không có tài trợ từ Trung Cộng, Bắc Hàn sẽ sụp đổ; nhưng không có Bắc Hàn, phòng tuyến an ninh dài 1400 km phía Đông Bắc sẽ bị phá vỡ. 

Trung Cộng ưa thích Kim Jong-un? Chắc là không, nhưng cần thì quá cần.Quả báo nhãn tiền: Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên xây trên đất ăn cướp bị điêu tàn đổ vỡ

Phóng viên FNA - Những ngày gần đây, địa danh Hồ Thủy Tiên ở Thừa Thiên - Huế bỗng dưng "nổi như cồn" khi được một tờ báo Mỹ nhắc tới với cụm từ "không dành cho kẻ yếu tim". Số là hôm 04-01-2016 báo mạng Huffington Post của Hoa Kỳ đã đăng tải bài viết về Trung tâm vui chơi giải trí Thiên An-Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) với tựa đề "Công viên nước bỏ hoang ấy tại Việt Nam không dành cho kẻ yếu tim". (This abandoned waterpark in Vietnam is not for the faint of heart.) (1). 

Tác giả lấy lại các hình chụp trong bài của những du khách Âu Mỹ từng đến Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên trước đó, để cho thấy tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và hoang vu đến rợn người của một công trình mà người ta đã đầu tư vào đó 70 tỷ đồng VN. 

Xem: Abandoned water park & aquarium, Vietnam của Ryan Mcgrath, February 10, 2015 (2) - We found an abandoned water park in Vietnam... Exploration time! của Nassim Ait-Kaci December 2015, (3). We fed the abandoned crocodiles of Ho Thuy Tien của Courtney Lambert (4

Nhiều trang blog đã dịch các bài này sang Việt ngữ Ngay lập tức, nhiều tờ báo trong nước như Tuổi Trẻ, Việt Báo, Giao Báo cử phóng viên đến hiện trường để làm sáng tỏ thêm vụ việc và đăng tải như: Thu hồi dự án “khu du lịch rùng rợn” Hồ Thủy Tiên(5). "Khu du lịch sinh thái hồ Thủy Tiên lên báo Mỹ vì quá 'kinh dị'." (6). "Công viên nước kinh dị lên báo Mỹ: Đề nghị thu hồi trước khi báo đăng".... 

Thật ra, chuyện khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang đã được đề cập từ lâu. Báo mạng Kiến Thức ra ngày 39-09-2014 là một ví dụ. (7

Trong bài dưới đây, chúng tôi xin phép lấy lại các bức ảnh từ những bài báo đó. Chân thành cảm ơn các phóng viên và nhiếp ảnh viên.

NGUỒN GỐC ĐẤT ĐAI CỦA KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ HỒ THỦY TIÊN.

Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên được xây dựng trên phần lớn diện tích đất đai (107 ha) của đan viện Thiên An, một dòng tu Công giáo đã hiện diện tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế ngay từ năm 1940 và đã sở hữu tài sản một cách hợp luật. (xem bản đồ bên dưới).

Theo Đề nghị ngày 22-11-1999 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (với ông Hồ Xuân Mãn bí thư cùng ông Nguyễn Xuân Lý chủ tịch), ngày 24-12-1999, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản ra Quyết định 1230/QĐ-TTg, thu hồi 495.929m2 (50 ha) đất giao cho Công ty Du lịch Cố Đô-Huế xây dựng trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên. Để trấn an trung ương, ngày 20-02-2001, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế lại gởi một báo cáo mật mang số 24/BC-UB vu khống rằng đất đai đan viện thuộc một trong 4 dạng tài sản phải thu hồi: Tập đoàn thống trị tay sai của đế quốc Mỹ; Tư sản mại bản quan liêu quân phiệt phát xít, Địa chủ phong kiến phản động, Hình thức bóc lột thực dân mới.

Do báo cáo mật đầy thâm độc này, ngày 06-06-2002, Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành Quyết định 577/QĐ-XKT để lấy sạch đất đai của dòng Thiên An, chỉ chừa lại cho đan viện 54.862m² đất (5 ha rưỡi) gồm: nguyện đường, tu viện và vườn cam (xem bản đồ bên dưới). 

Chiếm đoạt đã bất công, khởi công xây dựng cũng bất minh. Ngày 26-03-2001 Công ty Du lịch Cố Đô làm lễ động thổ khu vui chơi giải trí, dưới sự bảo vệ của rất nhiều công an hình sự và công an chìm đi xe U-oát (UAZ) và xe mô-tô đến.

Ngày 07-06-2004, tờ Việt Báo (8) đưa tin: “Khánh thành khu giải trí Thiên An - Thủy Tiên. Hôm qua (6-6), tại Huế đã tổ chức lễ khánh thành khu vui chơi giải trí Thiên An - Thủy Tiên giai đoạn 1. Công trình này tọa lạc tại hồ Thủy Tiên, giữa đồi Thiên An - một rừng thông rộng lớn, nằm cách trung tâm TP Huế chừng 4km - do Công ty du lịch Cố Đô làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí khoảng 38 tỉ đồng. 

Bắt đầu thi công từ tháng 3-2001, giai đoạn 1 này bao gồm các hạng mục chính như: nhà thủy cung, hệ thống cầu đường, cổng chào, đường dạo, dải cây xanh, quảng trường, sân khấu ngoài trời, hệ thống phục vụ các trò chơi trên nước... Khu vui chơi này sẽ trở thành điểm giải trí quan trọng phục vụ du khách trong dịp Festival Huế 2004”. 


Ban đầu, vé vào cổng và vào Thủy cung (công trình chính, còn gọi là Nhà rồng) mỗi nơi 50.000 đồng (thời giá 2004). (Các hạng mục khác như công viên nước, khán đài nhạc nước và khu trò chơi thì thu phí riêng). Khi thấy ít khách vãng lai, ban quản lý giảm xuống còn 15.000 đồng nhưng chẳng mấy ai thèm đến. Người dân ở Thừa Thiên-Huế biết rằng đến vui chơi giải trí ở đó là đồng lõa với tội ác: tội cướp giật đất đai của những người tu hành và tội phá tan bầu khí thiêng liêng thanh thoát của một tu viện. Lý do nữa là trước khi có khu vui chơi, ai nấy đều có thể tự do và miễn phí đến bên hồ Thủy Tiên để hóng mát, du ngoạn, cắm trại. Nếu thích thì tản bộ vào rừng thông dày đặc tươi tốt do các tu sĩ tạo lập từ năm 1940 để hít thở không khí trong lành của một môi trường sinh thái vốn được mệnh danh là bộ phổi của thành phố Huế. 

Thế là Trung tâm vui chơi giải trí Thiên An-Thủy Tiên, sau khi hoạt động được vài năm, đã lâm vào tình trạng ế ẩm và lỗ lã. Mọi công trình đều xuống cấp một cách nghiêm trọng. Đúng là quả báo nhãn tiền. Thiên bất dung gian.

2- NHỮNG HÌNH ẢNH HOANG TÀN CỦA KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ.

Sơ đồ mô hình khu vui chơi giải trí Thiên An – Thủy Tiên vỡ vụn 


a- Cổng vào:

Cổng vào trước đây

Cổng vào bây giờ 

b- Thủy cung (công trình chính, nằm giữa hồ Thủy Tiên) 

Một công trình trang trí hình rồng xinh đẹp

Mà nay giống hệt như phim trườmg sản xuất phim kinh dị 

Bên trong Thủy cung

- Lồng nuôi cá sấu


Thủy cung từng có khu nuôi cá sấu với 3 con (con nặng nhất là 45kg và con nhẹ nhất là 35kg). Khi bị bỏ hoang, ba con cá sấu vẫn ở chỗ cũ nên người dân phải ghi chữ để cảnh báo khách du lịch.

Được biết, hai con đã chết, còn con to nhất (trong hình) đã được chuyển đi nuôi chỗ khác.

- Bể cá cảnh 

Bể cá cảnh trước đây

Bể cá cảnh bây giờ 


Có thể nhận ra sự xuống cấp nặng nề của công trình khi đi vào bên trong, với những mảng trần bong tróc loang lổ, các trang thiết bị rỉ sét và không thể sử dụng, các phòng ốc đầy rác rưởi bụi bặm... Còn bên ngoài thì cỏ cây mọc một cách hoang dại.c- Khán đài/Sân khấu nhạc nước 


Khán đài nhạc nước cũng là một công trình hoành tránh, một thời lung linh sóng nhạc với những màn biểu diện sôi động của các ca sĩ, nhưng bây giờ cũng hiu quạnh và không kém phần kinh dị.


Lối vào khán đài nhạc nước đổ nát, cỏ rêu bao phủ, hoang tàn và lạnh lẽo.

Khán đài hóa thành bãi cỏ 


Một nhà vệ sinh bám đầy mạng nhện, bụi bẩn tại khu khán đài nhạc nước.

d- Công viên nước

Khu "Công viên nước" từng được đầu tư tốn kém và hiện đại bao nhiêu...

Bầy giờ thì hoang phế, cỏ mọc, rêu phong bấy nhiêu.

Nhiều máng trượt bỏ hoang lâu ngày đã bị bao phủ bởi rêu xanh và mạng nhện.e- Vườn tượng

Khoảng năm 2006, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức một trại sáng tác tại khu vui chơi giải trí, mời gọi một số điêu khắc gia trong và ngoài nước đến đây để làm nên một vườn tượng nghệ thuật. Các nghệ sĩ tạo hình ấy nay sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy tác phẩm của họ trong khung cảnh dưới đây?f- Bãi cỏ quanh hồ

Trước khi có Khu vui chơi giải trí, bãi cỏ rộng lớn này là nơi lý tưởng để dân thành phố Huế đến du ngoạn, đóng trại một cách tự do và miễn phí, nhất là vào Thứ bảy và Chúa nhật. Sau khi công trình hoàn thành, việc ấy hoàn toàn chấm dứt, hay nếu muốn thì phải trả tiền. Nay làm chủ bãi cỏ và các con đường là đàn bò của dân địa phương và của nhân viên bảo vệ. g- Khu biệt thự trong rừng thông cạnh hồ 

Người ta cũng đã quy hoạch một khu biệt thự giữa đồi thông (y như tại Đà Lạt) rồi bán cho những ai thừa tiền lắm của. Và kết quả là những hình ảnh dưới đây:

Các biệt thự trên đồi thông gần hồ chỉ là những bộ khung vô hồn.

Một trong những ngôi biệt thự xây rồi bỏ hoang giữa đồi thông

Cuối cùng, ngay cả hình ảnh ban quản lý và nhân viên khu vui chơi giải trí, chụp trong những ngày thịnh đạt, người ta vẫn không buồn tháo gỡ, cất đi. Điều đó cho thấy sự chán nản và thói vô trách nhiệm đã lên đến cùng cực:


Thay cho lời kết:

Theo tờ Giao Báo (xem trên), từ năm 2008, sau khi thấy việc kinh doanh thua lỗ, công trình bắt đầu bệ rạc, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chuyển giao toàn bộ Khu vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên sang cho Tập đoàn Thương mại Đầu tư Xây dựng HACO Hà Nội. Tập đoàn này thành lập Công ty TNHH Haco Huế với hy vọng tái khôi phục cơ sở và hoạt động.

Thế nhưng, từ đó đến nay, mọi sự vẫn dậm chân tại chỗ, nếu không muốn nói là các công trình xây dựng ngày càng hoang tàn. Theo báo Tuổi Trẻ (xem trên), lý do là vì công ty Haco Huế hiện nợ hai ngân hàng 38 tỷ đồng, trong đó gần 20 tỷ đồng tiền lãi từ dự án nói trên. Khoản nợ trên được công ty dùng các hạng mục đã đầu tư trên đất để thế chấp. Ngoài ra công ty này còn nợ tiền thuế đất khoảng 8 tỷ đồng.

Tiếc đứt ruột vì 70 tỷ đi đong do sự trừng phạt của Ông Trời giáng xuống tội cướp đất của đan viện Thiên An, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn quyết tâm gỡ gạc. Dựa trên Quyết định đầy tính cưỡng đoạt của Tổng Thanh tra Nhà nước ngày 06-06-2002 (xem trên), tháng 10-2014, khu vui chơi giải trí được phê duyệt thành Khu Du lịch Sinh thái cao cấp, gồm trung tâm hội nghị, nhà hàng, khu dịch vụ spa, khu nghỉ dưỡng lưu trú (biệt thự), khu biểu diễn nghệ thuật, khu vui chơi giải trí và cắm trại ngoài trời trên khu vực rộng 63,38ha. (9). Mới đây, công ty Haco Huế cho biết không có khả năng triển khai dự án, và đề nghị tỉnh kêu gọi nhà đầu tư khác cũng như xem xét hoàn trả lại chi phí đã bỏ ra xây dựng tại đây. Ngày 08-01-2016, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết các ban ngành trực thuộc đã có văn bản đề nghị tỉnh thu hồi đất, đề xuất phương án xử lý các tài sản trên đất đối với khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên. Văn bản này cũng đồng thời đề nghị giao Sở Kế hoạch-Đầu tư Thừa Thiên - Huế tổ chức xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực nhảy vào dự án mới.

Tiến hành việc này không phải dễ, vì cái gai cần phải nhổ vẫn là đan viện Thiên An. Nên vào đêm 17-05-2015, nhà cầm quyền đã cho người tháo dỡ tượng Chúa Chịu Nạn trong khu vườn tràm phía sau Đan viện. Sau khi đập vỡ tượng, họ vứt ở khe Độn Dài, cách Đan viện khoảng 1 Km. 

Ngày 08-10-2015, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế huy động khoảng 100 công an mặc thường phục lẫn sắc phục cùng quần chúng tự phát đến ‘bảo kê’ cho công ty lâm nghiệp Tiền Phong và công ty Haco Huế dứt khoát lấy khu đất đồi Đức Mẹ. Theo trang mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo, đồi này (30 ha) đã được nhà cầm quyền bán cho một công ty Tàu Đài Loan để xây dựng một loạt biệt thự nghỉ dưỡng. Nghe tin dữ, các đan sĩ từ tu viện tràn xuống. Nhà cầm quyền yêu cầu đan viện dẹp bỏ mái tôn che mưa nắng cho tượng Đức Mẹ và di dời tượng, lấy cớ đó là làm sai pháp luật. Nhưng các vị này cương quyết giữ vững lập trường, không tháo gỡ cũng chẳng di dời. 

Ngày 06-11-2015, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, công ty TNHH Lâm nghiệp Tiền Phong và công ty TNHH Dịch vụ Vân Hải đã gởi đến Đan viện Thiên An bản hợp đồng mà họ đã ký kết với nhau, và thông báo cho Đan viện biết công ty Vân Hải có nhiệm vụ bảo vệ rừng, đất rừng, và sẽ tháo dỡ - di dời mái che tượng Đức Mẹ trên đồi Đức Mẹ của Đan viện. 

Ngày 25-11-2015, công ty Vân Hải tiếp tục gởi giấy thông báo cho Đan viện và yêu cầu Đan viện phải tự tháo dỡ mái che tượng Đức Mẹ ở trên đồi Đức Mẹ Thiên An trước ngày 08-12-2015, nếu Đan viện không tự tháo dỡ thì công ty sẽ tháo dỡ. Thế nhưng, các đan sĩ đã không chấp hành yêu cầu ngang ngược và phi lý đó.

Điên tiết lên, chiều ngày 02-01-2016, gần 200 công an, dân phòng, thành viên hội phụ nữ xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã đến Đan viện Thiên An. Họ kéo nhau tới vườn cam của Đan viện, vừa tịch thu những cây thông mà các đan sĩ đã đốn vì sợ bụi phấn thông ảnh hưởng đến việc cam ra quả, lấy cớ rừng thông mà các đan sĩ đã gầy dựng từ năm 1940 là sở hữu nhà nước, vừa chửi bới, đánh đập các đan sĩ, với mục đích khiêu khích họ trả đũa bằng bạo hành, để có cớ khép tội. Nhưng các đan sĩ vẫn ôn hòa nhẫn nhịn nên âm mưu bất thành.

Sáng ngày 07-012016, lại có hơn 50 công an sắc phục và thường phục ngang nhiên vào khu vực đồi thông và đồi cam thuộc nội vi Đan viện mà không có phép. Vài người đóng giả thành các đan sĩ đang cưa chặt cây thông, để công an quay phim và chụp hình theo kiểu “tái dựng hiện trường” khi chuẩn bị các vụ án hình sự (nhưng thông thường thì chính các bị can phải diễn lại). Công an nói với các đan sĩ rằng họ sẽ khởi tố những người đã chặt phá các cây thông này một cách trái phép. Trong khi đồi thông và đồi cam thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên An từ năm 1940 và chính tay các đan sĩ đã trồng.

Nếu dự án mới (Khu du lịch sinh thái cao cấp) được tiến hành, thì phần lớn rừng thông Thiên An –bộ phổi của thành phố Huế- bị tàn phá. Ngoài ra, vì nó bao quanh đan viện, nên các đan sĩ sẽ hoàn toàn mất đi bầu khí thanh tĩnh để tu trì, và như thế sẽ phải tính chuyện di dời vào rừng sâu. Nhà nước ta sẽ ẵm trọn 107 hecta và thi nhau chia chác. Nhưng như cổ nhân đã nói: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Mà mưu sự này lại là mưu đồ thâm độc: cướp của, hại người, xúc phạm tu sĩ, chà đạp chốn thiêng, thì mong gì thành sự! Bài học khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên đã quá nhãn tiền. Những kẻ vô thần có bao giờ nghĩ tới điều này không nhỉ? 

Phóng viên FNA tường trình từ Huế ngày 12-01-2016.

Xin xem các bài liên hệ:

- Nhà cầm quyền cưỡng chiếm khu đồi Đức Mẹ của đan viện Thiên An. GNsP (ngày 09-10-2015) 

- Nhà cầm quyền tiếp tục cướp đất đan viện Thiên An, Huế. Phóng viên FNA (ngày 21-11-2015)

- Đan viện Thiên An Huế báo tin khẩn và mời hiệp thông, Phóng viên FNA (ngày 04-12-2015)

- Huế: Công an đánh đập quý thầy Đan viện Thiên An. GNsP (ngày 03-01-2016)

- Công an tạo hiện trường giả, đóng giả các đan sĩ Đan viện Thiên An chặt phá cây thông. GNsP (ngày 07-01-2016).

Chú thích: