Thuê thầy cúng về chữa bệnh
Theo hồ sơ vụ việc, ngày 7.4, do đứa con trai của mình là Tráng A Thái (sinh tháng 2.2014) bị ốm nặng, lười ăn nên Lử và vợ vội vàng chạy sang nhà ông Tráng Là Su ở xã Khánh Yên Hạ mời ông Su sang nhà làm lễ cúng bái giải trừ tà để chữa bệnh cho con vì vợ chồng Lử cho rằng con ma rừng đang phá hoại, làm cho con trai của Lử bị đau ốm.
Sau nhiều lần làm lễ cúng trừ tà, giải hạn bệnh tình của con vẫn không hề thuyên giảm, thay vì đưa con đến trạm xá điều trị vợ chồng Lử quyết định đi xem bói rồi về nhà soi quả trứng gà và đọc tên người mình nghi “thả ma”. Cuối cùng, vợ chồng Lử nghi cho chị Thào Thị Dinh (SN 1991, ở làng bên) là người đã “thả ma” làm con của Lử bị đau ốm.
Theo quan niệm của người Mông, nếu cúng bái trừ tà nhưng vẫn không khỏi bệnh thì chắc chắn có người “thả ma” để gây họa cho người thân của mình. Nếu muốn đuổi con ma đi phải tìm được người đã “thả ma” để nhờ họ đến cột hờ sợi dây vải vào cổ người bệnh để đuổi. “Phong tục này được truyền lại từ nhiều đời nay soi trứng tìm người thả ma không phải ai cũng có thể làm được, tìm được người chính xác hay không chúng tôi cũng không thể biết được”, ông Sung một người dân địa phương nói.
Nghi ngờ như vậy nên trưa 8.4, vợ chồng Lử chạy sang nhà vợ chồng của Dinh tại thôn Nà Nheo (xã Liêm Phú) nhờ Dinh đến buộc dây vải vào cổ cháu Thái để đuổi ma. Khi đưa Dinh về nhà, theo phong tục của người Mông, Lử lấy ra một sợi dây bằng vải đưa cho Dinh cột hờ vào cổ cháu Thái, khoảng 30 phút sau khi cột dây chị Súa kiểm tra sức khỏe của con thì phát hiện cháu Thái đã qua đời.
 Đối tượng Tráng A Lử bị cơ quan công an bắt giữ ngay tại nhà sau khi gây án. (ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)
Quá đau đớn vì mất con và nghi Dinh “thả ma” làm hại con mình, Lử vào nhà lấy sợi dây thừng ra khống chế cột tay Dinh sau đó treo lên xà nhà, xong xuôi hai vợ chồng Lử mỗi người dùng một đoạn cây đánh tới tấp vào người Dinh mặc cho Dinh gào thét, kêu khóc và nhiều người can ngăn. Cho đến lúc trong người thấy mệt, chị Dinh ngừng kêu khóc vợ chồng Lử mới chịu dừng tay, lúc này nhiều người đến thì thấy chị Dinh đã chết.
Anh Tráng A Tủa - chồng chị Dinh kể lại sự việc: “Vợ chồng tôi đang chuẩn bị ăn cơm để đi làm thì thấy vợ chồng Lử chạy đến xông thẳng vào nhà, họ một mực khăng khăng cho rằng vợ tôi thả ma để làm hại con trai họ, vợ tôi bảo không làm việc này và không biết cách đuổi ma. Vì vợ chồng họ năn nỉ nhiều nên vợ tôi đi theo sang nhà họ để đuổi ma cho con họ, đến chiều tối thì tôi nhận được tin vợ mình bị đánh chết tại nhà Lử. Vợ tôi thật là đi làm ơn lại mắc oán…”. Cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đã ra lệnh bắt khẩn cấp Tráng A Lử và Lù Thị Súa, tuy nhiên Súa bỏ trốn khỏi nhà.
Nỗi đau mang tên: Hủ tục
Ngày 10.4, người dân địa phương bàng hoàng hơn khi phát hiện chị Súa đã chết cách nhà khoảng 400m, nguyên nhân ban đầu được xác định Súa chết do ăn lá ngón tự tử.
Về xã Liêm Phú những ngày này, từ đầu làng đến cuối xóm, ai nấy đều tỏ ra bàng hoàng, lo lắng khi cùng một lúc họ phải chứng kiến 3 cái chết đau lòng mà nguyên nhân chính là do hủ tục. “Nếu bỏ cúng bái, bỏ hết bói toán, bỏ niềm tin vào con ma rừng mà đưa cháu Thái đến bệnh viện thì đâu đến nỗi này…”, bà Nông một người dân địa phương ngậm ngùi chia sẻ.
Căn nhà của Lử nằm liêu xiêu dưới chân núi, trong nhà trống huơ, trống hoác. Chiếc bàn gỗ đã cũ được anh em làng xóm xếp gọn vào một góc nhà đặt di ảnh của vợ và con Lử. Lử bị công an bắt đi để lại mẹ già và đứa con gái mới 4 tuổi, đã gần 1 tuần trôi qua nhưng bà N - mẹ Lử vẫn như chưa tin được đó là sự thật. Cũng không khá giả hơn Lử là mấy, chị Dinh ra đi để lại cho người chồng trẻ 3 đứa con, đứa con út của Dinh mới 3 tháng tuổi, từ khi mẹ mất đến nay lúc nào cũng ốm yếu, khóc thét cả ngày vì khát sữa. Chỉ tay vào di ảnh mẹ, đứa con đầu năm nay mới 4 tuổi của Dinh hồn nhiên: “Mẹ cháu đấy, mẹ cháu lên trời chơi ít hôm rồi mới về, hôm nào về mẹ mua sữa, mua nhiều đồ chơi cho cháu”.
Nói về sự việc đau lòng đã xảy ra ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Liêm Phú chỉ biết lắc đầu: “Đau lòng lắm, tất cả chỉ vì hiểu biết của người dân còn hạn chế, vì họ còn quá tin vào con ma rừng”…