Sunday, December 29, 2013

Bạc Liêu: Trường học 5 tỷ đồng sau 3 năm vẫn để không?

Dân trí)-Hoàn thành vào năm 2011 nhưng đến nay Trường THPT Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) vẫn chưa đưa vào sử dụng khiến một công trình nhiều tỷ đồng bị bỏ dở. Ngành giáo dục nói đã chuyển cho ngành khác cách đây 3 năm nhưng hiện công trình vẫn chỉ là một nơi hoang vắng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, công trình Trường THPT Hưng Hội được xây dựng tại ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi), cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 5km. Đây là một công trình gồm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu với khoảng 18 phòng học khá hoành tráng nằm cạnh con đường nhựa của xã. Tuy nhiên, công trình này đã hoàn thành từ cách đây hơn 3 năm nhưng vẫn chưa được sử dụng và bị bỏ từ đó cho đến nay.
Công trình Trường THPT Hưng Hội trông rất hoành tráng.
Công trình Trường THPT Hưng Hội trông rất hoành tráng.
Qua quan sát của PV Dân trí, trên diện tích khoảng 1 hecta, ngoài một khối nhà đứng sừng sững thì còn lại chỉ là bãi đất cỏ hoang mọc um tùm. Ngay phía trước và sau trường học, cỏ mọc cao lút đầu người trông hết sức hoang vu.
Hành lang bề thế trên tầng 1...
Hành lang "bề thế" trên tầng 1...
...nhưng trước sân là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.
...nhưng trước sân là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.
Trong khi đó, hầu hết các phòng học đều đã được xây hoàn chỉnh, bên trong phòng đã có gắn đèn, quạt nhưng mặt bằng thì trống trơn; hệ thống nước, phòng cháy chữa cháy bên ngoài cũng đã xong. Tuy nhiên, các phòng học đều bị khóa kín cửa, các ổ khóa thì bị rỉ sét do lâu ngày không được mở.
Bể chứa nước...
Bể chứa nước...
...cùng với hệ thống quạt, đèn
...cùng với hệ thống quạt, đèn
...cùng với hệ thống quạt, đèn
....và phòng cháy chữa cháy cũng đã được trang bị xong nhưng chưa được sử dụng.
....và phòng cháy chữa cháy cũng đã được trang bị xong nhưng chưa được sử dụng.
Có thể nói khi nhìn tổng thể thì công trình trường học này được xây dựng rất khang trang, nếu không nói là hơn hẳn nhiều ngôi trường đang có học sinh học ở nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, việc trường xây xong từ năm 2011 nhưng đến nay không có học sinh học thật sự quá lãng phí. Trong khi đó, ở tỉnh Bạc Liêu, có một số trường học đã cũ kỹ, đang xuống cấp rất cần được đầu tư xây dựng mới.
Cửa khóa kín, ổ khóa lâu ngày bị rỉ sét...
Cửa khóa kín, ổ khóa lâu ngày bị rỉ sét...
...còn bên trong phòng thì trống trơn.
...còn bên trong phòng thì trống trơn.
Làm việc với PV Dân trí về tình trạng của công trình trên, ông Lâm Trung Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Hội cho biết, công trình này là Trường THPT Hưng Hội và hiện trạng như hiện nay đã hoàn thành từ năm 2011. “Việc xây trường này là tạo điều kiện cho con em địa phương đi học gần hơn”, ông Sơn nói lý do xây trường.
Tuy nhiên, ông Sơn cho hay, dù trường đã hoàn thành nhưng không có học sinh học là do không đủ số học sinh để mở lớp. “Từ năm học 2011- 2012, tỉnh có chủ trương mở lớp nhưng qua khảo sát thì số học sinh lớp 9 lên lớp 10 của hai xã Hưng Hội và Hưng Thành quá ít nên việc mở lớp phải dừng lại”, ông Sơn nói.
Hoàn thành từ hơn 3 năm nay nhưng công trình tiền tỷ này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.
Hoàn thành từ hơn 3 năm nay nhưng công trình tiền tỷ này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.
Cũng theo ông Sơn, một trong những lý do có ít học sinh là bởi địa bàn chỉ cách TP Bạc Liêu khoảng 5km nên nhiều gia đình có điều kiện đã cho con em họ ra thành phố học ở những trường tốt hơn. Ngoài ra, địa bàn có rất nhiều em là dân tộc thiểu số nên các em cũng đã ra Trường Phổ thông Dân tộc nội trú của tỉnh nằm ở huyện Hòa Bình để học. “Dù từ xã ra huyện Hòa Bình khá xa nhưng vì các em là người dân tộc khi học phổ thông bình thường thì không có chính sách gì nên các em đăng ký học ở trường phổ thông dân tộc nội trú để có chế độ hỗ trợ”, ông Sơn nói.
PV đặt vấn đề thêm, nếu không có đủ số học sinh để mở lớp thì xây trường này làm gì? Ông Sơn giãi bày rằng, địa phương chỉ là đơn vị thụ hưởng nên mọi vấn đề xây dựng liên quan đến công trình đều do tỉnh thực hiện. “Tôi cũng có nghe nói là công trình này không làm trường học nữa mà đã chuyển cho Sở LĐ - TB & XH tỉnh để làm một trung tâm bảo trợ xã hội gì đó chứ còn chuyển giao hay chưa thì tôi cũng không rõ”, ông Sơn nói.
Công trình nhìn sừng sững từ phía sau, hướng TP Bạc Liêu về xã Hưng Hội.
Công trình nhìn sừng sững từ phía sau, hướng TP Bạc Liêu về xã Hưng Hội.
Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, hiện trạng của dự án Trường THPT Hưng Hội hiện nay được xây dựng và hoàn thành từ năm 2011 với kinh phí hơn 5 tỷ đồng.
Ông Đây cho rằng, lẽ ra Sở sẽ tiếp tục xây dựng thêm nữa nhưng từ năm 2011, sau khi xây xong thì UBND tỉnh có chỉ đạo yêu cầu Sở GD-ĐT bàn giao công trình này cho Sở LĐ-TB&XH tỉnh để làm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. “Khi có ý kiến chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã bàn giao, còn việc Sở LĐ-TB&XH nhận và làm gì cho đến nay thì chúng tôi cũng không rõ”, ông Đây cho biết thêm.
Clip công trình hoàn thành hơn 3 năm vẫn chưa được sử dụng:
(Thực hiện: Huỳnh Hải)
PV Dân trí cũng đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu về tình trạng công trình hiện nay, tuy nhiên lãnh đạo Sở này chưa có câu trả lời. Song, theo một số thông tin mà PV biết được, để làm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thì ngành chức năng còn phải đầu tư thêm nhiều tỷ đồng để "sửa chữa lại" hiện trạng cho phù hợp với nơi nuôi dưỡng người già, trẻ em và những đối tượng xã hội khác.
Nếu vậy, việc quy hoạch một công trình trường học rồi sau đó lại tốn thêm tiền để chuyển công năng thành một công trình khác thì vấn đề quy hoạch của tỉnh này có quá lãng phí?
Huỳnh Hải


Nhiều người Sài Gòn sẽ lội triều cường đón Tết Dương lịch

30/12/2013 11:24 (GMT + 7)
TTO - Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hạ lưu sông Sài Gòn trong những ngày đầu năm xuất hiện đợt triều cường lớn, đỉnh triều vượt mức báo động 3 đạt 1,57 mét.

Triều cường làm bể bờ bao gây ngập tại KP.8, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức ngày 5-12

Cụ thể vào ngày tết Dương lịch (1-1-2014), đỉnh triều đạt 1,5 mét (mức báo động 3) lúc 3 giờ sáng và 1,42 mét lúc 17 giờ chiều.
Ngày 2-1, đỉnh triều vọt lên 1,54 mét lúc 4 giờ sáng và 1,47 mét lúc 18 giờ.
Đến ngày 3-1, đỉnh triều đạt 1,57 mét lúc 5 giờ và 1,51 mét lúc 19 giờ.
Như vậy dù thời tiết những ngày đầu năm khá mát mẻ thì người dân TP.HCM đối mặt với tình trạng ngập nước do triều cường ở mức cao.
QUANG KHẢI

"Thấy con học giỏi nên gật đầu cho đi, nào ngờ..."

30/12/2013 10:29 (GMT + 7)
TT - Toàn bộ 7 thi thể nam sinh Bình Dương chết đuối khi tắm biển Cần Giờ (PTP.HCM) trưa 29-12 trong chuyến tham quan du lịch Cần Giờ (TP.HCM) đã được các lực lượng tìm thấy, trở về nhà trong nước mắt đau đớn của cha mẹ, thầy cô, anh em, bạn bè.
Một phụ huynh học sinh ngất khi đến bãi biển Cần Giờ chờ tin con - Ảnh: Đ.Thanh
Đó là 7 trong số 97 học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) trong chuyến tham quan du lịch.
Suốt đêm qua, bãi biển 30-4 của huyện Cần Giờ (TP.HCM) chìm trong nỗi đau.
Chiều 29-12, đại tá Đặng Tiến Dũng - trưởng Phòng cứu hộ cứu nạn thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM - cho biết đã cử toàn bộ lực lượng người nhái đến bãi biển Cần Giờ để cùng phối hợp với lực lượng công an và bộ đội của đồn biên phòng Long Hòa (huyện Cần Giờ) tìm kiếm bảy học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) đang bị mất tích tại khu vực bãi biển 30-4 (xã Long Hòa).
Chuyến du lịch định mệnh
Tối qua, anh Võ Thanh Tuấn - phụ huynh của Võ Tấn Tài (học sinh lớp 7A6) - thất thần, đứng ngồi không yên trông về hướng bãi biển 30-4 để chờ tin con trai của mình. Anh Tuấn kể Tài là đứa bé ngoan, học giỏi. Cách đây mấy năm anh đích thân dạy cho Tài bơi lội. Khoảng một tuần trước Tài có về nhà xin phép anh được đi du lịch cùng các bạn cùng trường. Anh Tuấn thấy con học giỏi nên cho phép con đi, ai ngờ hiện không rõ con sống chết ra sao, anh Tuấn nghẹn ngào nhìn về phía biển đen kịt.
Một mình lặn lội đến bãi biển 30-4 khi nghe tin nhà trường báo em Võ Thành Luân mất tích, chị Trần Thị Tuyết Thanh - mẹ của Luân - tức tốc chạy xe đến Cần Giờ. Chị Thanh kể một tuần trước Luân về xin mẹ đi du lịch cùng các bạn, khi đó chị Thanh không đồng ý để con đi. “Nhưng sau nghe Luân năn nỉ quá, thấy con cả năm đã học hành chăm chỉ vất vả để đạt học sinh giỏi nên tôi gật đầu cho cháu đi”. Khoảng 3g sáng 29-12, cha Luân đích thân chở con đến điểm tập kết để khởi hành chuyến du lịch. “Nhưng nào ngờ đến giờ gia đình tôi nhận được tin cháu mất tích” - chị Thanh rưng rưng không thể tiếp lời.
Ngồi thẫn thờ trong góc phòng cho thân nhân những học sinh xấu số tá túc, Lê Nguyễn Thanh Thúy, chị gái của em Lê Công Hậu - một trong bảy nạn nhân mất tích, không ngừng khóc: “Em ơi! Cha nói lần này em đừng có đi chơi với lớp. Để Tết dương lịch này cha dẫn hai chị em mình đi chơi. Có cha, có chị, có em đi chơi có phải vui lắm không? Thế mà em nỡ bỏ chị em đi một mình” - Thúy nghẹn giọng khóc ngất. Thúy cho biết nhà nghèo, cha đi cạo mủ cao su thuê, mẹ làm công nhân. Trước đây, Hậu cũng từng đến bãi biển Cần Giờ để chơi một lần với gia đình. “Thường ngày Hậu bơi lặn tốt. Đợt đi biển Cần Giờ lần trước, chính mắt em thấy Hậu bơi khá xa bờ. Thế mà lần này lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy”. Anh Lê Nguyễn Khoa Hiền, cha của Hậu, nói: “Như có một linh cảm từ trước, khi con xin đi chơi tôi cố khuyên nó đừng đi. Nó cũng đồng ý. Nhưng không hiểu sao nó lại đổi ý. Suốt cả ngày hôm nay, trong lòng cảm thấy bồn chồn. Đến khoảng 15g30, cô giáo chủ nhiệm gọi điện báo tin Hậu bị mất tích, tôi như chết điếng”.
Bà Nguyễn Hồng Ngát - một người dân địa phương - kể trưa nay khi thấy các học sinh la lên có người bị sóng cuốn, nhiều người dân Cần Giờ lập tức tham gia tìm các em nhưng không thành, tất cả đều tuyệt vọng trước biển cả mênh mông.
Ông Nguyễn Văn Quang cho biết ở khu biển này rất hiếm xảy ra chết đuối. “Tôi ở đây nhiều năm rồi nhưng mấy năm nay chỉ xảy ra một vụ chết đuối. Khi biết tin, tôi chạy đến thì được biết nhóm các em học sinh trên tắm ở khu vực bãi đá nên đã bị sóng cuốn ngược ra ngoài” - ông Quang nói. Theo chị Trần Tuyết Sương - một người bán hàng ở bãi biển 30-4: “Bãi biển này hôm nay có sóng rất lớn nhưng tôi thấy các em học sinh vẫn ùa ra biển để tắm. Khi nghe tiếng la của các em học sinh từ biển chạy lên thì tôi cũng thấy những đợt sóng rất to đánh vào bãi đá cuồn cuộn”.
Ông Trần Út (ngụ xã Long Hòa) thì nói gần đây trên bãi biển 30-4 có nhiều khu vực được đổ đá xanh rất dày, khi sóng đánh vào bãi đá gặp vật chắn, tạo lực cuốn mạnh khiến các em học sinh bị cuốn ngược ra biển. Ông Út còn nói những năm trước bãi biển này hiếm khi có người chết đuối là vì không có những ghềnh đá xanh vừa được tạo ra.
Ảnh: Khoa Định
Hi vọng mong manh
17g30, ông Lê Văn Thơm - phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ - thông báo đội cứu hộ đã vớt được thi thể của em Nguyễn Hoàng Long (lớp 8A6, một trong bảy em học sinh đang mất tích). Theo anh Nguyễn Văn Phương (40 tuổi, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Hòa), khi lực lượng cứu hộ đưa em Long lên bờ thì anh Phương đo mạch ở tay em Long vẫn còn nhảy, anh Phương đã xốc nước thì thấy Long ói ra nước và mở mắt. Tuy nhiên, ông Lê Văn Thơm lại nói ngay khi đưa lên canô, lực lượng cứu hộ của huyện Cần Giờ có tiến hành kiểm tra thì em Long đã chết. “Trên đường đến Bệnh viện huyện Cần Giờ, lực lượng y bác sĩ vẫn tiếp tục hô hấp, sơ cứu cho em Long với hi vọng “còn nước còn tát” nhưng em Long chết từ lâu” - ông Thơm khẳng định. Theo ông Thơm, bước đầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng.
Đến 19g, đại tá Đặng Tiến Dũng cho biết ngoài khơi cách bờ khoảng 3km canô của đội cứu hộ vớt thêm được một thi thể nhưng chưa thể xác định được danh tính. Công tác cứu hộ hiện gặp rất nhiều khó khăn do trời tối, sóng đánh rất mạnh. Lực lượng người nhái không thể nhìn rõ khi lặn sâu xuống biển.
Thượng tá Lê Quang Chương - chính trị viên đồn biên phòng Long Hòa (Bộ đội biên phòng TP.HCM) - nói ngay khi nhận được tin báo có bảy học sinh mất tích trên biển 30-4, đồn biên phòng Long Hòa cử lực lượng cứu hộ đến để cùng tham gia tìm. Ông Chương đánh giá tình hình: “Sóng biển lớn, trời thì tối đen. Cộng với việc các em mới mất tích lúc trưa nay nên thi thể sẽ chìm sâu, rất khó tìm”. Hiện có tổng cộng 50 canô, ghe... các loại đang tham gia tìm các em. Theo ông Chương, hi vọng các em còn lại sống sót là rất mong manh.
19g42 đội cứu hộ cứu nạn của tỉnh Bình Dương cử một đội người nhái xuống bãi biển 30-4 để cùng phối hợp với các lực lượng cùng tìm kiếm năm em học sinh còn mất tích.
21g30, đại tá Đặng Tiến Dũng cho biết thi thể thứ hai được tìm thấy lúc 19g cùng ngày là em Võ Thành Luân.
Theo cô Phạm Thị Tâm - hiệu trưởng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, các em được trường tổ chức đi tour chủ yếu là để tham quan khu di tích Rừng Sác. Trước khi đi nhà trường có thông báo chương trình tham quan của tour du lịch, trong đó có việc tắm bãi biển 30-4. Đi cùng đoàn có 15 giáo viên của trường, năm hướng dẫn viên của Công ty du lịch Hưng Phát (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Sau khi tham quan khu di tích Rừng Sác, đoàn đến nhà hàng Phi Lao để ăn trưa, khi đó có khoảng 50 học sinh đã ra bãi biển 30-4 để tắm và vui chơi. Đến khoảng 13g cùng ngày, có 3-4 học sinh bơi được vào bãi đá tri hô có một nhóm khoảng bảy học sinh trong khi bơi bị sóng cuốn ra ngoài.
Một thầy giáo của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm kể: “Các em học sinh bơi ngoài bãi đa số đều biết bơi, lúc các em đang tắm thì sóng biển bình thường nhưng thời điểm bảy em học sinh bị sóng cuốn ra xa là lúc bất ngờ nước dâng cao, sóng biển đột nhiên lớn bất thường. Khi có bốn em học sinh bơi vào được bãi tri hô nhưng không có canô ra cứu hộ kịp thời, khoảng một lúc sau mới có người kéo canô ra biển để tìm”.
Ông Lê Văn Thơm cho biết khoảng 13g30 ngày 29-12, UBND huyện Cần Giờ nhận được tin báo tai nạn tại bãi biển 30-4, UBND huyện lập tức triển khai lực lượng cứu hộ nhưng không có kết quả. Phía UBND huyện Cần Giờ phải báo vụ việc cho đội cứu hộ chuyên nghiệp của Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đến hiện trường để tiến hành tìm kiếm.
ĐỨC THANH - MẬU TRƯỜNG
Thị trấn Dầu Tiếng chìm trong nỗi lo
Tin bảy học sinh tử vong tại Cần Giờ làm xôn xao thị trấn Dầu Tiếng. Suốt từ khi hay tin tới tối 29-12, hàng chục phụ huynh tập trung trước cổng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (khu phố 5, thị trấn Dầu Tiếng) trong tâm trạng thấp thỏm và bất an, nhiều bà mẹ bật khóc và nhịn đói chờ con về.
Có mặt trước cổng trường, một phụ huynh có con học lớp 6 tham gia trong đoàn tham quan cho biết khoảng 16g30, khi có người gọi điện báo tin có học sinh bị nạn, chị bỏ ăn và tức tốc tới trường chờ hàng tiếng đồng hồ. “Khi nghe được tiếng nó qua điện thoại nói “Có gì không mẹ?”, tôi bật khóc” - phụ huynh này nói.
Tại nhà em Võ Thành Luân (lớp 9A6, nạn nhân thứ hai được tìm thấy thi thể), không khí tang thương bao trùm gia đình, người thân đã dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bắc rạp, thuê bàn ghế để làm đám ma. Bà Đỗ Thị Lan (65 tuổi, bà ngoại của Luân) run run nghe điện thoại mẹ của Luân từ Cần Giờ báo về, rồi nói: “Cả bố mẹ cháu đều đang ở Cần Giờ. Đêm nay thi thể cháu sẽ được đưa về nhà. Thương quá chú ơi, cháu Luân là đứa con duy nhất trong gia đình...”. Lụi cụi dọn bàn học của Luân, bà Lan đưa cho chúng tôi xem giấy khen “học sinh tiên tiến” Luân vừa đạt được ở học kỳ vừa rồi. “Sáu cuốn tập là phần thưởng Luân cũng còn để trên bàn chưa kịp sử dụng” - một cô hàng xóm nói trong nước mắt. Rất đông hàng xóm tới căn nhà nhỏ của gia đình Luân để động viên và giúp đỡ gia đình chuẩn bị hậu sự.
Các phụ huynh cho biết để đi tham quan, mỗi em phải đóng 400.000 đồng và đăng ký với nhà trường. Nhiều em kết thúc học kỳ I học tốt nên phụ huynh đồng ý cho các em tham gia như một phần thưởng để động viên. “Các cháu học tốt mới được đi chơi” - một phụ huynh tâm sự.
Một đoàn công tác khẩn cấp của Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Bình Dương đã trên đường xuống nơi bị nạn. Trao đổi trong tâm trạng gấp gáp khi đang trên đường tới hiện trường, thầy Nguyễn Văn Sê, trưởng Phòng giáo dục - đào tạo huyện Dầu Tiếng, cho biết một số thầy cô sẽ ở lại hiện trường để tiếp tục giải quyết vụ việc. Trong khi đó, các giáo viên khác sẽ đưa các em còn lại về Bình Dương ngay trong đêm qua. Đến 23g30 tối qua, 90 học sinh trong tổng số 97 em đi tham quan đã về đến nhà.
BÁ SƠN
 ------------------------------------
* Tin bài liên quan:

Bể ống cấp nước, TP.HCM cúp nước diện rộng

30/12/2013 08:15 (GMT + 7)
TT - Đến chiều 29-12, đường ống nước sạch bị bể tại khu vực thi công nút giao thông Tân Vạn trên xa lộ Hà Nội đoạn qua khu phố Ngãi Thắng (P.Bình Thắng, thị xã Dĩ An, Bình Dương) vẫn tràn nước ra ngoài đường. Sự cố này làm nhiều người dân tại một số khu vực ở TP.HCM chịu cảnh thiếu nước sạch.

Vị trí đường ống nước bị bể trên xa lộ Hà Nội đoạn qua P.Bình Thắng, thị xã Dĩ An, Bình Dương được đơn vị liên quan rào chắn - Ảnh: Q.Khải

Theo ông Bạch Vũ Hải - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco), nguyên nhân dẫn đến việc cúp nước do Tổng công ty Xây dựng số 1 trong quá trình thi công nút giao thông Tân Vạn làm bể đường ống cấp nước 600mm từ chiều 28-12. Đây là đường ống cấp nước lấy nước từ Nhà máy nước Thủ Đức cấp nước cho các hộ dân dọc xa lộ Hà Nội từ Thủ Đức kéo dài đến chân cầu Đồng Nai, trong đó có khu làng đại học Thủ Đức.
Sự cố xảy ra gây cúp nước trên diện rộng, chưa thống kê được số người bị ảnh hưởng. Cũng theo ông Hải, sự cố có khả năng phải khắc phục trong khoảng ba ngày. Để hạn chế bị ảnh hưởng, Sawaco huy động nhiều xe bồn hoạt động liên tục cung cấp nước khu vực bị cúp nước.
Đ.PHÚ - Q.KHẢI

Định hướng và kiểm duyệt báo chí xuất bản, một cách sát thương dân tộc

Facebook Nguyễn Đình Bổn
Thủ tướng rồi bộ trưởng bộ TTTT tại Việt Nam đã tuyên bố: VN không thể có báo chí, nhà xuất bản tư nhân. Nghĩa là toàn bộ cái quyền đọc, viết phải nằm trong sự kiểm duyệt và định hướng của nhà cầm quyền. Điều này đã, đang và sẽ tạo ra những hệ lụy khủng khiếp, mà tôi cho là có tính sát thương dân tộc.


Ngày nay chúng ta thấy chuyện giết người, cướp của, hiếp dâm… liên tục xảy ra, tội phạm ngày càng trẻ, hành động ngày càng tàn bạo, mất hẳn tính người. Chuyện này chẳng cần đưa ví dụ vì nó xảy ra hằng giờ và báo chí, các trang mạng khai thác tối đa mọi ngóc ngách, nhằm câu độc giả với mục đích cuối cùng là kiếm tiền. Nhiều khi tôi tự nghĩ, có khi nào những cây bút chuyên mô tả và dệt chuyện phản văn hóa đó, những người lãnh đạo các tờ báo đó, nghĩ một chút về lương tâm của người cầm bút, về con cái, gia đình mình, bởi không chỉ các trang mạng chuyên đưa tin giật gân, giờ đây ngay cả các tờ báo từng có tiêu chí đàng hoàng như vietnamnet, Thanh Niên… sau vài lần thay đổi nhân sự cũng nhảy vào khai thác chuyện giết và chuyện cởi!

Điều này ảnh hưởng nhãn tiền và như một qui luật Nhân- Quả vào cuộc sống người dân. Báo chí càng khai thác, cướp hiếp và khiêu dâm càng nhiều, cướp hiếp càng nhiều, báo chí càng có đề tài để viết. Chỉ cần quan sát, chúng ta sẽ nhìn thấy từ cái nền đã đổ vỡ toàn diện của giáo dục, những thế hệ lớn lên, không có một chút lý tưởng nào về nhân bản, không tin ở ý thức công dân bởi từ nhà trường cho đến xã hội và phương tiện giải trí, bày ra cho bọn trẻ nhìn thấy những khốc liệt của tranh đấu giành quyền chức, miếng ăn… bày ra cho bọn trẻ cách thức kiếm tiền nhanh và hưởng thụ, bày ra cho bọn trẻ thấy cuộc sống là những chuỗi bất công nhưng không chỉ cho họ cách thức lành mạnh để xóa bỏ cái bất công đó. Và hệ lụy là sự giả dối lên ngôi, bạo lực bùng phát, tệ nạn lan tràn…

Chính cách định hướng và kiểm duyệt báo chí xuất bản là một nhân tố quan trọng đưa đến bi kịch này của dân tộc. Những người cầm quyền đã quá nhạy cảm để cấm báo chí tự do nhưng một mặt họ thả ga cho báo chí khai thác những mặt trái của xã hội, ai cũng biết tại VN vào một trang web sex dễ dàng trong khi đó vào các trang “lề trái”, thậm chí facebook phải vượt tường lửa!

Về mặt văn hóa đọc, chính không có tự do báo chí và xuất bản nên mức độ suy đồi cũng diễn ra như một bi kịch. Trong khi các sách rẻ tiền, thậm chí có hại như thứ gọi là “ngôn tình” của Trung quốc xuất bản hằng ngày, đưa người trẻ vào những cơn mơ phi thực tế, dìm sâu cái cảm thụ ngôn ngữ văn chương xuống đáy bùn thì các sách kinh điển một số cấm in, một số in ra bị thu hồi và nhiều cuốn chỉ bán lèo tèo vì cái cách nghĩ, cách sống đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách đọc của những thế hệ đi sau. Điều này càng nguy hiểm hơn cả thời “ngăn sông cấm chợ” những  năm trước 1980, vì thời đó các danh tác được in vẫn khá chỉn chu và được đọc một cách mê say… Giờ đây văn chương, cụ thể là sáng tác của các nhà văn được in tại các nhà xuất bản đã đánh mất hoàn toàn giá trị nhân bản và thẩm mỹ. Nó chỉ còn lại là những văn bản méo mó vì người viết phải tự kiểm duyệt sau đó đến lưỡi kéo của các biên tập viên phần lớn là dốt nát và chữ ký của ông TBT luôn sợ mất ghế, trước khi tác phẩm ra đời. Không có một môi trường văn hóa lành mạnh, một không khí sáng tác trong ý niệm tự do tuyệt đối của người nghệ sĩ, những tài năng dần thui chột và tàn lụi, hoặc trở thành dị dạng nếu thỏa hiệp. Đó chính là lưỡi kiếm sát thương một nền văn học nghệ thuật của độc tài và kiểm duyệt!
Có biện luận rằng chính nghệ sĩ phải là người có ý thức sáng tạo tự do tuyệt đối và khi viết anh phải vượt thoát những ràng buộc về mọi mặt cuộc sống, kể cả chính trị. Thế nhưng thực tế một nghệ sĩ tài hoa không phải bao giờ cũng là một dũng sĩ. Xuất bản một cuốn sách không cần kiểm duyệt ở nước ngoài ư? Hay là trên internet? Chuyện này hoàn toàn trong tầm tay người viết, nhưng sau đó là gì? Là mất việc nếu anh đang làm việc ở một cơ quan nào đó. Là phải đối đầu với bao rắc rối nảy sinh từ chính bộ phận kiểm soát của nhà cầm quyền. Và khủng khiếp hơn, là có thể phải đối mặt với tòa án vì những điều luật vô lý khác… trong khi có thể không nhận lại được một sự tưởng thưởng nào, liệu có mấy ai dám chấp nhận sự thật khắc nghiệt này?

Những người cầm quyền tin rằng một chuyện không thật thì khi nhắc đi nhắc lại nhiều lần trên hệ thống tuyên truyền nó sẽ trở thành sự thật, thành niềm tin. Nhưng chính cái cách vừa ràng buộc, vừa buông lỏng báo chí và xuất bản, xem nó chỉ là phương tiện tuyên truyền và kiếm tiền đã hũy họai nhanh nhất nền văn hóa dân tộc, làm tha hóa đạo đức những thế hệ mới, giết chết từ trong trứng nước những sáng tạo tài hoa khác biệt, làm tha hóa nhân cách hoặc thủ tiêu ý thức sáng tạo của tầng lớp nghệ sĩ khi bắt họ phải chọn lựa, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, là đóng vai một tên tù nhân hay một kẻ đầy tớ!

Mẹ Nấm Gấu – Ngày mai tôi thành dân oan

by
Mẹ Nấm Gấu (Danlambao) – Trở thành người được uỷ quyền trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính về việc cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất” do ông Phạm Khắc Mẫn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm tôi sẽ đặt mình vào vị trí của một người dân oan vào ngày mai, ngày 30/12/2013.
Ông nông dân tên Mẫn tìm gặp tôi năm 2012 lúc thông tin về vụ án gia đình Đoàn Văn Vươn đang tràn ngập trên mặt báo. 
Để thực hiện dự án du lịch sinh thái Bãi Dông, do Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Cam Ranh là chủ đầu tư, tháng 10/2008, UBND huyện Cam Lâm đã ban hành các quyết định thu hồi đất của nhiều hộ dân trong đó có hộ gia đình ông Phạm Khắc Mẫn tại thôn Cù Hin, xã Cam Hải Đông. Diện tích đất bị thu hồi của ông Mẫn là 10.122,7m2 đất rừng trồng sản xuất, nuôi thuỷ sản, mức bồi thường tài sản trên đất là 15.965.712 đồng. Thử làm phép chia bạn sẽ thấy một m2 đất được đền bù khoảng 1.578đ (Một ngàn năm trăm bảy mươi tám đồng).
Ông Phạm Khắc Mẫn đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để khiếu nại sự việc này.
Hơn 1 tháng sau, ngày 5/12/2008 ông Nguyễn Xuân Hà - Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 1719/QĐ-CC.
Bị cưỡng chế thu hồi đất với mức đền bù không thoả đáng, ông Phạm Khắc Mẫn đã gửi đơn kiện ông Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm và đề nghị huỷ bỏ quyết định cưỡng chế 1719/QĐ-CC.
Hơn một năm trời kiên trì ròng rã vượt qua các thủ tục hành chính, vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm ở Toà án nhân dân huyện Cam Lâm vào cuối hồi tháng 9/2013. Tại phiên toà, đại diện của UBND huyện Cam Lâm bất ngờ công bố rằng UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1192/ QĐ-UBND để bãi bỏ quyết định cưỡng chế số 1719/QĐ-CC, ngày 5/12/2008 do ông Nguyễn Xuân Hà (nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm) ban hành đối với hộ ông Mẫn.
Kết quả: Toà án nhân dân huyện Cam Lâm đã “bác yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Khắc Mẫn” vì đối tượng bị khởi kiện là quyết định cưỡng chế 1719/QĐ-CC do ông Nguyễn Xuân Hà ban hành đã không còn tồn tại.
Mảnh đất đầy mồ hôi, và máu mà ông Mẫn nhọc nhằn đổ ra mưu sinh bị cưỡng chế thu hồi lại để phục vụ cho dự án khu du lịch sinh thái Bãi Dông của Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Cam Ranh với diện tích 10,122.70m2 được niêm yết đền bù lúc đầu với giá 7,455,040đ (Bảy triệu, bốn trăm năm mươi lăm ngàn, không trăm, bốn mươi đồng) sau tăng lên 15.965.712đ nói lên điều gì?
Nhà nước không thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân trong việc hoàn tất các thủ tục giấy tờ xác minh sở hữu đất để cướp đoạt tài sản của họ với giá hỗ trợ đền bù rẻ mạt.
Nhà nước càng không thể tận dụng các kẻ hở của luật pháp để tuỳ tiện ban hành các quyết định nhằm che giấu sai phạm của mình.
Theo dòng trình tự các văn bản, các quyết định mà ông Phạm Khắc Mẫn cung cấp tôi phát hiện ra việc thu hồi, cưỡng chế đất của UBND huyện Cam Lâm được thực hiện rất bài bản, “đúng quy trình” như sau:
- Bước 1: ban hành các quyết định thu hồi đất (cụ thể ở đây là 1023/QĐ-UBND và 1024/QĐ-UBND ngày 14/10/2008).
- Bước 2: ban hành quyết định mới huỷ bỏ quyết định thu hồi đất cũ (cụ thể ở đây là Quyết định số 703/ QĐ-UBND ngày 14/04/2009). Quyết định này được ban hành trong nội bộ, không thông báo đến người dân, không ra thêm quyết định thu hồi đất mới nào. Tình trạng đất lúc này đương nhiên lại thuộc quyền quản lý của các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức.
- Bước 3: ban hành quyết định cưỡng chế nhà mặc dù đã huỷ bỏ quyết định thu hồi đất. (1719/QĐ-CC ngày 5/12/2008).
- Bước 4: ban hành quyết định huỷ quyết định cưỡng chế sau khi đã ủi sập nhà, lấy xong đất (1192/QĐ-UBND ngày 23/08/2013)
Pháp luật là để bảo vệ ai?
Khi nhà nước (ở đây đại diện là ông Chủ tịch UBND huyện) ra một quyết định cưỡng chế sai xoá sổ một gia đình, đẩy người nông dân như ông Mẫn vô tình cảnh mất nhà, mất đất, mất nơi làm ăn sinh sống, để rồi sau đó khi bị khởi kiện, họ lẳng lặng ra một quyết định mới để huỷ bỏ cái quyết định đập phá nhà người ta trước kia. Vậy là huề làng ư???
Để sửa sai cho một văn bản, UBND huyện đã giải quyết một cách rất tối ưu bằng một quyết định mới nhằm vô hiệu hoá cái sai của mình?
Kết quả cuối cùng mà người dân phải gánh chịu đó là: đất vẫn mất, nhà đã bị giật sập. Khiếu kiện cái gì Uỷ ban ra quyết định huỷ cái đó xem con kiến còn kiện củ khoai được đến bao giờ.
Tôi đã hỏi ông Mẫn: “Chú thực sự muốn gì khi kiên trì đi qua bao khó khăn trong vụ kiện này?” và ông trả lời: “Chú cần có sự công bằng”.
Cái sự cần của ông Mẫn tuy nhẹ tênh nhưng rõ ràng là rất khó, bởi người ra cái quyết định cưỡng chế nhà ông năm xưa nay đã lên tới chức Trưởng ban nội chính tỉnh Khánh Hoà – ông Nguyễn Xuân Hà.
Cái sự cần của ông Mẫn để đạt được chắc sẽ rất khó khăn khi mới đây tôi và chú đến phòng Công chứng tỉnh để làm giấy uỷ quyền thì công chứng viên ở đây đã từ chối với lý do “rất khó, kiện chính quyền chứ không phải kiện cá nhân… và người đứng đầu chính quyền làm sai giống như trong một nhà cha mẹ làm sai thì con cái phải bênh vực…”.
Tôi nói với ông Mẫn: “Con sẽ đi cùng chú để tìm kiếm công bằng trên con đường này, dẫu biết là rất khó khăn, và có thể chúng ta sẽ lại thua tiếp ở phiên phúc thẩm này. Nhưng khi chú đã để con được đến, được chứng kiến thì nhất định con sẽ đem phần sự thật này đến với nhiều người khác”.
Đường tìm đến công bằng xã hội của những người như ông Mẫn hẳn sẽ là một con đường gian nan, nhưng tôi tin rằng dù kết quả có không như mong đợi thì sẽ lại có rất nhiều người thấy rõ sự bất cập của hệ thống luật pháp tại Việt Nam, và sự yếu thế không nơi trợ giúp của những người nông dân để từ đó cùng liên kết lại để bảo vệ chính mình.
Tôi cũng tin rằng mọi tranh đấu cho sự thay đổi tốt đẹp hơn của một xã hội cần được bắt đầu từ sự tranh đấu cho từng con người.

Đỗ Thông Minh – CSVN thanh trừng nội bộ: Chúng nó giết nhau

Nguồn http://quynhtramvietnam.blogspot.com

Cộng Sản là một chủ nghĩa khát máu với chủ trương bao lực cách mạng. Người CS cuồng tín quen thanh toán, giết người, chúng không chỉ tàn ác với người mà chúng cho là kẻ thù, chúng tàn ác ngay với cả chính đồng chí của chúng.
Stalin đã sát hại 2/3 Ủy Viên Chính Trị Bộ, khoảng 3/4 Ủy Viên Trung Ương thời Lênin và khoảng 20 triệu dân Nga. Mao Trạch Đông cũng đã hãm hại nhân vật thứ 2 như Lâm Bưu, rồi Chủ Tịch Lưu Thiếu Kỳ, Bành Chân, Bành Đức Hoài…, chính Đặng Tiểu Bình cũng 3 lần bị hạ bệ và khoảng 60 triệu dân TQ. CSVN cũng không thoát khỏi những hành vi man rợ thuộc loại này.
Do bưng bít, dư luận ít biết đến các cuộc thanh trừng nội bộ, nhưng việc này như một quy luật phổ biến trong chế độ CS để bảo vệ quyền lợi cá nhân và phe nhóm.
Một loạt những cái chết bí ẩn:
Lâm Đức Thụ
– Lâm Đức Thụ (1890-1947), tên thật là Nguyễn Công Viễn, Thư Ký Thường Trực Tổng Bộ Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội, là một trong mấy người sáng lập tổ chức Tâm Tâm Xã (1923), Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội (1925), người cùng Hồ Chí Minh bán cụ Phan Bội Châu. Bị HCM vu cho là chỉ điểm, mật thám, tay sai thực dân đế quốc… để rồi kết thúc cuộc đời trước họng súng của dân quân vào năm 1947 tại quê hương Vũ Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình mà có lẽ vì bép xép chuyện bán cụ Phan và biết quá nhiều về HCM.
- Đại Biểu QH Dương Bạch Mai (1904-1964), từng du học Pháp, Liên Xô, bị đột tử khi uống ly bia giữa 2 phiên họp Quốc Hội trước khi đọc diễn văn phản đối xã hội kiểu trại lính của Trung Quốc.
Nguyễn Chí Thanh
– Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh (1914-1967), Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Trung Ương Cục Miền Nam, kiêm Chính Ủy Quân Giải Phóng Miền Nam, bút hiệu Hạ Sĩ Trường Sơn (Con trai út là Nguyễn Chí Vịnh, năm 2010 là Trung Tướng, nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng Cục 2, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng, từng bị tố cáo về tư cách và những thủ đoạn chụp mũ phe đối lập. Vợ là Nguyễn Thị Cúc, có 4 con, nhưng khi hoạt động trong Nam có vợ 2 và thêm con trai là Nguyễn Hữu Nghĩa, Nghĩa được đưa về thành phố sinh sống, khi lớn đi sĩ quan VNCH, tỵ nạn CS qua Canada, làm báo Làng Văn…). (*) Ghi chú thêm xem bên dưới.

Nguyễn Chí Thanh bị chết thình lình sau khi dùng cơm chia tay với HCM ở Phủ Chủ Tịch về nhà, thì đêm hôm đó, gần sáng ngày 6/7/1967 bị ói ra máu chết, đúng ngày định trở lại miền Nam lần thứ 2 (nhà cầm quyền nói chết vì bệnh tim). Theo Nguyễn Thanh Hà, con thứ 2, gái trưởng của Nguyễn Chí Thanh, viết bài “Kỷ Niệm Về Cha Tôi” đăng trên báo Thanh Niên, Việt Báo tại VN năm 2007, trong có đoạn:
Khi ba từ miền Nam ra, cả nhà được báo trước đứng chờ ba ở cửa – mệ, mẹ, mấy chị em và tất cả mọi người. Chờ mãi không thấy, sau lâu lắm mới thấy ông về, ba bảo: “Ba phải vào thăm và báo cáo tình hình với Bác trước hết, rồi mới về nhà được”. Mấy tháng sau, vào hôm trước khi ông lên đường vào Nam lần thứ 2, cả nhà chờ cơm rất muộn, hỏi ra mới biết, ba được Bác gọi vào ăn cơm chia tay, cơm xong phải đi gặp một vài người bàn nốt công việc. Sau đó không hiểu sao, ông lại quay vào Phủ Chủ Tịch, ngồi dưới nhà sàn, lưu luyến mãi không muốn về. Ông nói với chú Vũ Kỳ: “Tôi đi lần này chắc sẽ hoàn thành việc Bác giao, chỉ băn khoăn một điều là sức khỏe của Bác…”. Không ngờ sáng sớm hôm sau ba mất, không thực hiện được ước mơ của mình là đưa Bác vào Nam thăm đồng bào chiến sĩ…
Theo cuốn “Giọt Nước Trong Biển Cả”, trang 420, của Hoàng Văn Hoan, thì kẻ nắm rõ âm mưu sám sát này là Trung Tướng Nguyễn Văn Vịnh (hình bên), sau chỉ bị giáng xuống Thiếu Tướng, không đưa ra công khai vì sợ lột trần tội ác của Lê Duẩn và xấu mặt cả đảng.

- Cựu Đại Sứ MTGPMN tại Paris, CSVN tại Liên Hợp Quốc Đinh Bá Thi (1921-1978), tên thật là Hồ Đản, sau khi hoạt động tình báo tại Hoa Kỳ bị lộ, bị sát hại qua tai nạn xe hơi tại Phan Thiết.
– Đại Tướng Chu Văn Tấn (1909-1984), nguyên là Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng trong Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, bị cho là theo phe Hoàng Văn Hoan.
- Đại Tướng Tham Mưu Trưởng Hoàng Văn Thái (1915-1986), có mặt trong đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân, sui gia với Võ Nguyên Giáp. Khi chuẩn bị lên làm Bộ Trưởng Quốc Phòng thay thế Văn Tiến Dũng thì chết đột ngột chết ngày 2/7/1986. Trước khi chết, chính Hoàng Văn Thái nói với vợ “Người ta giết tôi.”. Có tin là bị Lê Đức Thọ sát hại vì e ngại người khác phe sẽ khui ra nhiều chuyện của Dũng và Thọ… để đưa Đại Tướng Lê Đức Anh lên vào tháng 2/1987.

Lê Trọng Tấn
– Đại Tướng Lê Trọng Tấn, tên thật là Lê Trọng Tố (1914-1986), Viện Trưởng Học Viện Quân Sự Cao Cấp, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân VN, Tổng tham mưu trưởng Quân Đội Nhân dân Việt Nam, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng, Phó Tư Lệnh Quân Giải Phóng Miền Nam. Chết thình lình ngày 5/12/1986. Có tin cũng bị Lê Đức Thọ sát hại khoảng 5 tháng sau khi sát hại Hoàng Văn Thái.
http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Tr%E1%BB%8Dng_T%E1%BA%A5n
- Thượng Tướng Đinh Đức Thiện (1913-1987), người hùng đường mòn Hồ Chí Minh, Chủ Nhiệm Tổng Cục Hậu Cần, Phó Tư Lệnh Chiến Dịch Hồ Chí Minh, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng, Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, tên thật là Phan Đình Dinh, em ruột của Lê Đức Thọ (tên thật là Phan Đình Khải, 1911-1990, Bí Thư Thường Trực Ban Bí Thư, phụ trách tổ chức kiêm Trưởng Ban Chính Trị Đặc Biệt) (*), và là anh của Mai Chí Thọ (tên thật là Phan Đình Đống, 1922-2007, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ, Đại Tướng Công An).
Khi thấy Lê Đức Thọ tác oai, tác quái, tùy tiện bắt giam nhiều đồng chí cao cấp không cần chứng cứ, không cần xét xử, Đinh Đức Thiện đã phải nói với anh mình rằng: “Anh không thể làm những việc thất đức như thế được. Anh đừng có làm nhục dòng họ Phan, anh không lo rồi họ đào mả bố chúng ta lên à?” thì bị “lạc đạn” chết trong lúc đi săn, nhưng nhà cầm quyền nói là tai nạn giao thông. Mộ của Lê Đức Thọ chôn ở nghĩa trang hàng đầu là Mai Dịch ở Hà Nội vẫn bị có người đem phân đến ném nên sau phải đưa về quê ở Nam Định!. Họ Phan Đình với 3 anh em đều lên đến tột đỉnh danh vọng thế mà đều tuyệt tự!?
http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90inh_%C4%90%E1%BB%A9c_Thi%E1%BB%87n
(*) Lê Đức Thọ cùng Lê Duẩn chủ trương chiếm miền Nam bằng bạo lực, đàn áp đối lập trong đảng. Thọ là người họp bàn với Henry Kissinger về Hiệp Định Paris 1973. người nắm Ban Tổ Chức Trung Ương đảng CSVN sắp xếp mọi việc quan trọng và đưa nhóm thiếu trình độ Lê Đức Anh – Đỗ Mười lên cầm quyền, là nhóm hèn nhát trong đảng CSVN qụy lụy Trung Quốc… Nên Thọ bị nhiều người ghét, thậm chí căm thù.
Theo tác giả Trần Nhu, Ban Tổ Chức Trung Ương gồm:

- Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng thời Lê Đức Thọ do Trần Quyết làm Trưởng ban.
- Ban Nội Chính Trung Ương Đảng do Hoàng Thao làm trưởng ban.
- Ban Bảo Vệ Bộ Chính Trị do xếp Nguyễn Đình Hưởng.
- Ban Chỉ Đạo Trung Ương Đảng do xếp lớn Nguyễn Đức Tâm.
- Ban Bảo Vệ Đảng đứng đầu là Nguyễn Trung Thành.

- Cục Chính Trị Trung Ương Đảng: ông Kim Chi, quan lớn có bóng không có hình.
Nhưng tất cả những kẻ đứng đầu các tổ chức ngầm đan chéo trên cũng chỉ là những chuyên viên của các bộ môn trong ngành mật vụ giúp việc cho Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Lê Đức Thọ mà thôi.
Nhiệm vụ của nó là thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ các ủy viên trung ương đảng, thẩm tra các ủy viên Bộ Chính Trị, xem xét về mặt chính trị, tư tưởng của các cán bộ dự kiến bầu vào Ban chấp hành trung ương đảng, Bộ Chính Trị, và kiện toàn bộ máy đảng, bộ máy nhà nước, tổ chức chỉ đạo quốc hội, các cơ quan nhà nước, tổ chức chỉ đạo các đoàn thể ngoại vi như Mặt Trận Tổ Quốc, Ban Tôn Giáo; đặc biệt là kiểm soát, giám sát chặt chẽ quân đội từ Bộ Quốc Phòng, Bộ Tổng Tham Mưu đến các Quân Khu, Sư Đoàn, Trung Đoàn đều có Ban Bảo Vệ Cục Chính Trị đặt dưới quyền chỉ đạo của Cục An Ninh Bộ Nội Vụ.

Chính Cục An Ninh Bộ Nội Vụ này theo lệnh của Lê Đức Thọ đã cho mật vụ giết Đại Tướng Hoàng Văn Thái vào khoảng 1986, và năm sau lại giết Đại Tướng Lê Trọng Tấn, đồng thời bắt hàng loạt các sĩ quan cao cấp trong Bộ Quốc Phòng…
Bề ngoài, TBT Lê Duẩn là quyền lực cao nhất, nhưng thực chất bên trong là ông vua không ngai Lê Đức Thọ. Cũng theo Trần Nhu:

Thí dụ như trường hợp Đại Tướng Võ Nguyên Giáp có mấy đứa con học ở nước ngoài đều bị mật vụ của Thọ chiếu cố tận tình, như Võ Điện Biên học ở Đông Đức, Võ Thị Hòa Bình học ở Ba Lan, Võ Thị Hồng Anh học ở Nga. Do những hệ luỵ này mà tướng Giáp phải trả giá quá đắt. Chúng ta cũng biết con gái của Tổng Bí Thư Lê Duẩn là Lê Vũ Anh, học ở Nga, vì lấy viên sĩ hàn lâm học Maslov, mặc dù đã có 3 con với nhau, vẫn bị mật vụ của Thọ giết chết một cách rất thảm chỉ vì cái luật quái gở cấm các sinh viên không được lấy người nước ngoài. Luật này không thành văn, mà chỉ là luật miệng giữa các lãnh tụ với nhau.

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_%C4%90%E1%BB%A9c_Th%E1%BB%8D
http://vn.360plus.yahoo.com/tooanhbg/article?mid=557&fid=-1
- Trung Tướng Phan Bình (1934-1987), Cục Trưởng Cục Quân Báo, sau khi vừa bị Lê Đức Anh tước mất quyền, bị giết bằng cách bắn vào đầu ngày 13/12/1987 tại Sài Gòn, nhưng nhà cầm quyền cho là tự sát, 1 tháng sau con trai cũng trong quân báo, cũng bị hãm hại sau khi ép vào bệnh viện với lý do “tâm thần”.

- Thủ Tướng CSVN Phạm Hùng? (1912-1988), tên thật là Phạm Văn Thiện, tại nhiệm 1987-1988. Chết đột ngột (vì bệnh tim) ngày 10/3/1988 tại Sài Gòn, khi đang tại chức.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BA%A1m_H%C3%B9ng
- Thượng Tướng Công An Thi Văn Tám (1948-2008), đặc trách tình báo gián điệp đột tử trong lúc khỏe mạnh và đi công tác đó đây liên tục vào ngày 12/12, mà ngày 15/12, các cơ quan truyền thông mới được đồng loạt loan tin là chết sau một thời gian dài lâm bệnh, mà không nói bệnh gì!?… Nhiều tin đồn cho rằng bị đầu độc?
Tháng 12/2008, sau khi thăng chức từ Trung Tướng lên Thượng Tướng thì mươi ngày sau ông bị chết bất đắc kỳ tử. Trước đó, từ năm 2006 đã có thư của Phạm Gia Khánh, tự xưng là cán bộ trong Tổng Cục An Ninh, tố cáo TT Thi Văn Tám tham nhũng, đã đưa dự án về cục A35, trị giá nhiều chục tỷ đồng, rồi ông trực tiếp phụ trách. Người tố cáo, có tin là do tranh giành quyền lực, đã gửi thứ tới đích danh Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, Lê Hồng Anh v.v…
– Ủy Viên Bộ Chính Trị, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Hoàng Văn Hoan (1905-1991), Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng kiêm Chính Trị Viên Vệ Quốc Quân Toàn Quốc. Từ năm 1950 đến năm 1957, làm Đại Sứ đầu tiên của CSVN tại Trung Quốc kiêm Đại Sứ tại Triều Tiên và Mông Cổ.
Sau bị trù dập, nên năm 1979, nhân một chuyến đi sang Đông Đức chữa bệnh, ông đã bỏ trốn qua Trung Quốc, bị kết án tử hình khiếm diện về tội phản quốc, sau mất tại TQ, chôn tại nghĩa trang Bát Bảo Sơn, sau này một phần hài cốt được đem về nước. Là tác giả cuốn “Giọt Nước Trong Biển Cả” xuất bản năm 1988, tố giác chế độ độc đoán Lê Duẩn…

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_V%C4%83n_Hoan
- Đại Tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2011), Bộ Trưởng Quốc Phòng, bị nhóm Lê Duẩn, Lê Đức Thọ và Trần Quốc Hoàn cho là theo xét lại của Liên Xô và chống đảng, tìm cách hạ bệ qua vụ án “Xét Lại Chống Đảng” năm 1967, có tên chính thức là “Vụ án Tổ chức chống đảng, chống nhà nước ta, đi theo chủ nghĩa xét lại hiện đại và làm tình báo cho nước ngoài.”. Võ Nguyễn Giáp bị bắt lỗi từ việc nhận 1 lá thư của TĐS Liên Xô mà không báo cáo theo nội quy đảng…

Năm 1980, Võ Nguyễn Giáp bị thôi chức Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng. Năm 1983, bị hạ nhục khi cho làm Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Dân Số và Sinh Đẻ Có Kế Hoạch khi ủy ban này được thành lập, năm 1991, chính thức nghỉ hưu. Có lúc nhóm Lê Duẩn còn định quản chế Giáp ở một nơi biệt lập. Từ khoảng năm 1965, 67, hàng 50 năm sau cùng của đời ông, Giáp thường chỉ ra mặt mang tính hình thức, không có quyền hành gì (Vụ Tổng Công Kích Mậu Thân năm 1968 hay Chiến Dịch Hồ Chí Minh năm 1975 kể như không có Giáp, còn bị nhóm cực đoan giáo điều Lê Duẩn cho là hèn nhát). Vì vậy mới có thơ:

Ngày xưa Đại Tướng cầm quân,

Ngày nay Đại Tướng cầm quần chị em!

  Võ Nguyên Giáp đã đạt kết quả cuối cùng trong cuộc chiến. Danh vọng của ông cao hơn cả núi xương máu của dân tộc. Cuộc chiến chống Mỹ 1954-1975 mà thực chất là cuộc đỏ hoá miền Nam, kết thúc vào ngày 30/04/1975 với cái chết của khoảng 3,5 triệu lính và dân thường, cùng với nửa triệu người khác đã bỏ mình trên biển từ hàng triệu người chạy trốn khỏi chế độ mà ông đã góp phần tạo dựng. Theo RFA (Blog Lê Diễn Đức)
 
Tướng việt cộng Võ Nguyên Giáp, AFP.
Đùng một cái Võ Nguyễn Giáp theo Sắc Lệnh số 110/SL ngày 28/5/1948, được Hồ Chí Minh đưa lên làm “Đại Tướng”, đùng một cái mất hết! Cho thấy thực ra Giáp cũng chẳng có tài cán và thế lực gì đặc biệt. Phần lớn thành tích đều là tuyên truyền và chiến công đều bằng sự hy sinh xương máu của hàng trăm ngàn bộ đội và dân chúng.
Về “Chủ Nghĩa Xét Lại”:
Vào tháng 9/1953, Nikita Khrushchev (1894-1971) được bầu làm Bí Thư Thứ Nhất Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Liên Xô. Năm 1956, tại Đại Hội Lần Thứ 20 Đảng Cộng Sản Liên Xô, ông đã đọc báo cáo phê phán nặng nề sự tàn ác vô song và sự sùng bái cá nhân của I. V. Stalin (1879-1953). Vì thấy đối đầu với Tư Bản quá mạo hiểm và không dễ gì thắng, Khrushchev chủ trương thay vì tận diệt Tư Bản thì chung sống hòa bình. Các đoàn đại biểu CS các nước khi đi dự thì đều tàn thành, nhưng khi về nước rồi thì một số ngả theo lời kêu gọi Mao Trạch Đông (1893-1976), Trung Quốc, chống lại và gọi đó là “Chủ Nghĩa Xét Lại”. Thế giới CS chính thức chia đôi vì ý thức hệ từ đó.
Đây là một biến cố rất lớn, ảnh hưởng tới đường lối của đảng CSVN vì khi đó tại VN đang sùng bái cá nhân Hồ Chí Minh và diễn ra Cải Cách Ruộng Đất long trời lở đất, giết người rất gay gắt. Nhờ vậy mà vụ giết người dần dần dừng lại, nhận sai lầm…
Nhưng sau khi Lưu Thiếu Kỳ qua VN thì CSVN ngả hẳn theo TQ. Tại Hội Nghị Trung Ương lần thứ IX cuối năm 1963, các ông Lê Duẩn, Lê Đức Thọ và Phạm Hùng đã lên án “Chủ Nghĩa Xét Lại”, đứng về phía Trung Quốc và ra Nghị Quyết 9 (trong bí mật) chủ trương đẩy mạnh công cuộc tiến chiếm miền Nam bằng vũ lực. Những bất đồng trong nội bộ đảng nổ ra năm 1963-64 và tiến tới đợt bắt giữ nhóm thân Liên Xô vào năm 1967.
Ung Văn Khiêm (1910-1991), khi đó là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao, bị mất chức vì quy cho là trách nhiệm vụ thảo bản Tuyên Bố Chung năm 1963, với lập trường ủng hộ Liên Xô mà Hồ Chí Minh duyệt rồi ký với lãnh tụ đảng CS Tiệp Khắc Antonín Novotný
Năm 1967, vụ đàn áp lên cao độ, hàng chục các bộ cấp Chính Trị Bộ, Trung Ương Đảng, Tướng Tá bị bắt không xét xử, hầu hết bị giam cầm đến năm 1973…
Năm 1954, Lê Duẩn lén ở lại trong Nam, năm 1957, Lê Duẩn từ Nam ra Bắc, năm 1960, năm vai trò TBT bên cạnh Chủ Tịch HCM. Duẩn là người đầy uy quyền, xưng tôi với HCM, bài viết đôi khi tỏ ý có cao kiến hơn cả HCM, là điều không thấy ở bất cứ nhân vật cao cấp CS nào khác, mọi người vẫn phải đến xin chỉ thị kể cả khi Duẩn nằm trên giường bệnh và đã tại vị đến chết, sau đó đảng CSVN mới định nhiệm kỳ.
Nhưng từ năm 1972 trở đi, TQ bắt tay với Hoa Kỳ, lạnh nhạt với CSVN nên CSVN quay ra thân mật với Liên Xô. Năm 1979, Lê Duẩn đoạn tuyệt với Trung Quốc, trục xuất khoảng 200.000 người Hoa và đi tới chiến tranh với TQ tại biên giới và trên biển.
http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B5_Nguy%C3%AAn_Gi%C3%A1p
http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BB%A5_%C3%A1n_X%C3%A9t_l%E1%BA%A1i_Ch%E1%BB%91ng_%C4%90%E1%BA%A3ng
http://nguyenminhquang.vnweblogs.com/post/7943/266151
- Đại Tướng Văn Tiến Dũng (1917-2002), Ủy Viên Bộ Chính Trị Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân, tư lệnh “Chiến Dịch Hồ Chí Minh” chiếm miền Nam năm 1975. Tác giả cuốn “Đại Thắng Mùa Xuân” ra vào tháng 5/1976. Từ tháng 12/1980 đến 1986, ông giữ chức Bộ Trưởng Quốc Phòng. Thuộc phe Le Duẩn, Lê Đức Thọ.
Vợ là Nguyễn Thị Kỳ (tên thật là Cái Thị Tám), cũng là cán bộ CS. Sau năm 1975, khi nắm quyền tột đỉnh, hai vợ chồng ngang nhiên tham nhũng, dùng cả quân xa của đơn vị H12, H14 thuộc Tổng Cục Hậu Cần cướp tài sản quân đội… miền Nam chở ra Bắc và máy bay vận tải quân sự như Antonov An-24 hay An-26 buôn lậu hàng từ Bắc vào Nam bán cho người Hoa… Năm 1986, trong Đại Hội Đảng Bộ Toàn Quân, Dũng bị chỉ trích là tướng lãnh mà đi buôn lậu gây tai tiếng chưa từng có cho quân đội nên không được bầu làm Đại Biểu Chính Thức đi dự Đại Hội Đảng VI (dù Lê Đức Thọ bênh vực Dũng, đòi bỏ phiếu lại nhưng vẫn không đủ túc số). Ngay sau đó, Dũng mất ghế trong Bộ Chính Trị và mất chức Bộ Trưởng Quốc Phòng. Từ năm đó cho tới khi chết, tuy được coi là một “tướng tài”, không được nắm giữ bất cứ chức vụ nào và hầu như không còn được nhắc nhở tới nữa.
http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_Ti%E1%BA%BFn_D%C5%A9ng
- Thượng Tướng Trần Văn Trà (tên thật là Nguyễn Chấn, 1919-1996), Tư lệnh kiêm Chính ủy Khu Sài Gòn – Chợ Lớn; Tư lệnh Khu 7 (1949-1950); Phó Tư lệnh Nam Bộ, Tư lệnh Phân khu Miền Đông Nam Bộ (1951-1954). Năm 1955, ông tập kết ra Bắc, giữ chức Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân VN (1955-1962), Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Quân Huấn (1958)…
Từ năm 1963, Trần Văn Trà được cử vào Nam làm Tư Lệnh Quân Giải Phóng Miền Nam (1963-1967 và 1973-1975), Phó Tư Lệnh Quân Giải Phóng Miền Nam (1968-1972), Phó Bí Thư Quân Ủy Quân Giải Phóng Miền Nam. Sau Hiệp Định Paris (1973), làm Trưởng Đoàn Đại Biểu Quân Sự Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam tại Ban Liên Hiệp Đình Chiến 4 bên ở Sài Gòn.
Sau 30/4/1975, Trần Văn Trà lảm Chủ Tịch Ủy Ban Quân Quản Sài Gòn. Khi về hưu, tham gia Câu Lạc Bộ Những Người Kháng Chiến Cũ, nhưng sau được đảng phủ dụ nên tách ra. Viết hồi ký “Kết Thúc Cuộc Chiến Tranh 30 Năm” (có ý chê trách trung ương thiếu hiểu biết tình hình thực tế) bị phê bình “qua mặt” trung ương, cấm xuất bản nên chí có ấn bản dở dang.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_V%C4%83n_Tr%C3%A0
- Thượng Tướng Nguyễn Nam Khánh (1927-), chính ủy Sư Đoàn 304 Tây Nguyên, Bí Thư Đảng Ủy Sư Đoàn 3, Quân Khu 5, tháng 6/1978, làm Viện Trưởng, Bí Thư Đảng Ủy Học Viện Chính Trị Quân Sự. Từ tháng 4/1979 đến năm 1996, Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Nhân Dân VN, Ủy Viên Quân Ủy Trung Ương…
Đứng tố giác Tổng Cục 2 lợi dụng chức vụ vu oan giá họa các đồng chí cao cấp kể cả Võ Nguyên Giáp… nên bị trù dập.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Nam_Kh%C3%A1nh
- Trung Tướng Trần Độ, tên thật là Tạ Ngọc Phách (1923-2002), năm 1946, ở tuổi 23, làm Chính Ủy Mặt Mrận Hà Nội. Năm 1950, làm Chính Ủy Trung đoàn Sông Lô, rồi Chính Ủy Đại Đoàn (SĐ) 312. Năm 1955, Trần Độ lúc 32 tuổi là Chính Ủy Quân khu 3 (Quân Khu Tả Ngạn) và đến năm 1958 được phong hàm Thiếu Tướng, năm 1974, được phong hàm Trung Tướng…
Ông còn làm Phó Chủ Tịch Quốc Hội khóa 7, Chủ Nhiệm Ủy Ban Văn Hóa và Giáo Dục của QH. Ông là Tướng võ kiêm văn, có tư tưởng cải cách, cởi mở. Thời Đổi Mới, “cởi trói” tư tưởng của TBT Nguyễn Văn Linh, ông thuộc Ban Văn Hóa Đảng, là người soạn Nghị Quyết số 5, được Bộ Chính Trị thông qua vào tháng 12/1986, cho phép tự do sáng tạo và sách báo được lưu hành dễ dãi hơn nếu không có nội dung “phản động“… từ đó nhiều tác phẩm bị cấm như của những nhân vật trong Phong Trào Nhân Văn – Giai Phẩm… được tái bản.
Nhưng khi Đông Âu lung lay và phong trào sinh viên xuống đường nổ ra ở Thiên An Môn, đảng CSVN e ngại sụp đổ theo, bắt đầu xiết lại. Tháng 3/1989, trong cuộc họp kỳ 6 của Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN, Nguyễn Văn Linh đòi đình chỉ những “cởi trói” trong 3 năm vừa qua. Trần Độ vẫn ủng hộ tiến trình nới lỏng, tạp chí “Phê Bình và Dư Luận” do ông chủ trương, có nội dung đả trích nhà cầm quyền, nên sau khi ra được 1 số thì bị cấm. Trần Độ bị chỉ trích và bị Lê Đức Thọ cách chức, khai trừ năm 1999 (lúc đó 58 tuổi đảng)
 
 


Sau viết “Nhật Ký Rồng Rắn” lên án chế độ CS không tiếc lời, bị công an theo tịch thu khi trên đường đi sao ra nhiều bản, nhưng ông còn bản gốc, đã phổ biến khắp nơi, bị cấm xuất bản trong nước. Trong có đoạn: “… Cuộc cách mạng ở Việt Nam đã đập tan và xóa bỏ được một chính quyền thực dân phong kiến, một xã hội nô lệ, mất nước, đói nghèo, nhục nhã. Nhưng lại xây dựng nên một xã hội chưa tốt đẹp, còn nhiều bất công, nhiều tệ nạn, một chính quyền phản dân chủ, chuyên chế, của một chế độ độc đảng và toàn trị, nhiều thói xấu giống như và tệ hơn là trong chế độ cũ…”.
Khi chết tang gia không được đề quân hàm “Trung Tướng”, vòng hoa phúng của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cũng bị gỡ chữ “Đại Tướng” ra.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_%C4%90%E1%BB%99
http://vn.360plus.yahoo.com/giaitri59/article?mid=98
- Thiếu Tướng Lê Thiết Hùng, tên thật là Lê Văn Nghiệm, (1908-1986), theo Lê Hồng Phong qua Thái Lan, rồi theo lệnh tổ chức, tham gia quân đội Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch làm tới Đại Tá, 2 lần sang Nhật gặp Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, làm chính trị viên đội vũ trang đầu tiên gồm 12 người, Tư Lệnh Binh Chủng Pháo Binh, Hiệu Trưởng Trường Lục Quân Việt Nam, Cục Trưởng Cục Quân Huấn, Tổng Thanh Tra Quân Đội, là tướng được phong đầu tiên…, bị bắt vì cho là cùng phe Võ Nguyên Giáp.
http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Thi%E1%BA%BFt_H%C3%B9ng
- Thiếu Tướng Đặng Kim Giang (1910-1983), bị Pháp bắt kết án giam 12 năm tù, Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Hậu Cần Quân Đội NDVN, tham gia trận Điện Biên Phủ 1954, Đại Biểu Quốc Hội, bị bắt giam 6 năm (có lúc cũng tại Hỏa Lò nơi bị Pháp giam) và 7 năm quản chế vì cho là chủ trương chia ruộng đất và khuyến khích tư sản, theo xét lại cùng phe Võ Nguyên Giáp. Năm 1995, tức gần 30 năm sau, bà Nguyễn Thị Mỹ, 77 tuổi, vẫn còn đi khiếu nạn về trường hợp của chồng. Trong thư kêu cứu có đoạn:
Tôi đã có đến ông Lê Đức Thọ và ông Trần Quốc Hoàn. Ông Trần Quốc Hoàn tránh không tiếp. Tôi nói với ông Lê Đức Thọ:
“Anh Giang phạm tội gì mà các anh còng tay, còng chân mang đi? Sao đối xử với nhau tệ thế? Có phải gián điệp của đế quốc không? Nếu phải, đem xử bắn. Mẹ con tôi tán thành”.
Ông Thọ nói:
“Không phải. Đây là cuộc đấu tranh nội bộ, không đem ra xử công khai được. Chị cứ yên tâm. Chúng tôi không bỏ tù nhau đâu. Thuyết phục nó không được, phải dùng biện pháp hành chính. Khi nào nó nghe ra sẽ về thôi. Cửa nhà tôi lúc nào cũng rộng mở. Chị có khó khăn gì cứ đến.”.
Thật ra cánh cửa đó đã vĩnh viễn sập lại sau lưng tôi kể từ ngày đó…
Gần Đại Hội 5, chồng tôi đang bị nhồi máu cơ tim, viết một lá đơn khiếu oan, trình bày khúc chiết vấn đề này, đề nghị Đại Hội cử một tiểu ban kiểm tra lại và có kết luận rõ ràng vì đây là một vụ án lớn nhất từ trước đến nay có liên quan đến nhiều người: có ủy viên Bộ Chính Trị, có ủy viên Trung Ương, có Bộ Thứ Ttrưởng, có Tướng Tá và cán bộ cao cấp…
Lá đơn đó được gửi đến cho các ủy viên Trung Ương Đảng, cho Đại Hội 5, cho Ban Bí Thư, cho Tổng Bí Thư v.v…
Sau đó, tháng 9/1982, chồng tôi lại bị bắt trở lại, về tội tán phát đơn khiếu nại làm mất uy tín của đảng”. Lần này chồng tôi bị đưa đi giam cầm tại Nam Định 8 tháng…
Chúng tôi có 7 con. Sau khi cha bị buộc tội thì mỗi đứa con một thảm kịch. Đây là một cuộc “tru di tam tộc”…
Từ năm 1980, gia đình Đặng Kim Giang hơn 10 người sống chen chúc trong một túp nhà tranh vách đất rách nát 14 mét vuông… và Giang chết trong khi nước mưa dột rơi vào người.
http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%B7ng_Kim_Giang
http://vn.360plus.yahoo.com/giaitri59/article?mid=395&fid=-1
- Thiếu Tướng Lê Quảng Ba, tên thật là Đàm Văn Mông, dân tộc Tày (1914-1988), nguyên Tư Lệnh đầu tiên Quân Khu Việt Bắc năm 1949, năm 1951, làm Đại Đoàn Trưởng đầu tiên Đại Đoàn 316, bị kết tội cùng phe Hoàng Văn Hoan (?).
- Thiếu Tướng Chánh Thanh Tra Bộ Công An Trần Văn Thanh (1953-, vì tố tham nhũng).
- Ủy Viên Bộ Chính Trị, từng du học Liên Xô 5 năm, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An (1937-), nhiệm kỳ 2001-2006, phê bình tính mất dân chủ trong đảng, đòi thực thi dân chủ, hình bên.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_An
- Cựu Phó Thủ Tướng CSVN Đoàn Duy Thành (1929-), tác giả cuốn hồi ký “Làm Người Là Khó”, chủ trương làm khoán (bị cho là phạm chính sách, bị Đỗ Mười trù dập). Được coi là thân với Lê Duẩn, khi dự đám tang Lê Duẩn năm 2006, các con của Lê Duẩn đã hỏi ông Đoàn Duy Thành Họ có giết chúng cháu không!?”.
http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90o%C3%A0n_Duy_Th%C3%A0nh
- Ủy Viên Bộ Chính Trị Trần Xuân Bách, tên thật là Vũ Thiện Tuấn (1924-2006), vì có tư tưởng đổi mới, kêu gọi đa nguyên, đa đảng sau khi đi quan sát sự sụp đổ của Đông Âu, bị khai trừ.
 http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A7n_Xu%C3%A2n_B%C3%A1ch
http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=6228&rb=0401
- Hoàng Minh Chính (1920-2008), năm 1947 từng tham gia lãnh đạo trận đánh sân bay Gia Lâm, được đảng CSVN cử làm Tổng Thư Ký đảng Dân Chủ thành lập năm 1944 để tập hợp giới tư sản và trí thức. Năm 1957, được cử sang Liên Xô theo học Trường Đảng Cao Cấp. Năm 1960, về nước, được bổ nhiệm Viện Trưởng Viện Triết Học Mác-Lênin, bị bắt biệt giam 6 năm không xét xử, bị quản chế ở Sơn Tây từ 1973 đến 1976 vì cho là trong nhóm xét lại. Năm 1995, ông Hoàng Minh Chính còn bị kết án 1 năm tù vì tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Sau 3 lần bị Thọ bỏ tù mà không khuất phục nổi ý chí của Hoàng Minh Chính, Thọ đã định bí mật thủ tiêu. Ông Chính đã đanh phải thép tuyên bố: “Có bắn thì bắn trước mặt, bắn sau lưng là hèn.”. Tổng cộng ông đã bị 12 năm tù, 9 năm quản chế.
Sau này, khi lên tiếng tranh đấu Dân Chủ và phục hoạt đảng Dân Chủ thì bị trù dập.
Năm 2005, ông qua Hoa Kỳ chữa bệnh, đến phát biểu tại đại học Harvard về đề tài dân chủ cho Việt Nam và điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ. Tháng 10/2005, trước khi về lại VN, ông có cuộc họp báo tại San Jose, cho hay từng có âm mưu hãm hại HCM, và nhóm ông tìm cách báo tin này cho HCM… Khi về VN, ông bị công an trả thù, cho bọn côn đồ và cựu chiến binh đến nhà chửi rủa và quăng phân…
http://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_Minh_Ch%C3%ADnh
http://www.diendan.org/viet-nam/hoang-minh-chinh-1920-2008/
- Nguyễn Hộ (1916-2009), gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1937. Năm 1940, ông bị nhà cầm quyền Pháp ghép tội kích động đình công ở xưởng đóng tàu Ba Son, bị tuyên án tù 5 năm ở Côn Đảo.
Sau 1975, lãnh đạo Câu Lạc Bộ Những Người Kháng Chiến Cũ, ông nói: Ngày xưa nếu CNCS đã cứu đất nước khỏi ách thực dân, thì bây giờ chính CNTB sẽ cứu đất nước ra khỏi nghèo nàn lạc hậu.
Năm 1989, tổ chức này cũng bị nhà cầm quyền giải tán. Bất bình, ông từ bỏ đảng năm 1991 sau hơn 53 năm trong đảng. Sau đó ông bị bắt và quản thúc tại gia vì tội “chống đảng”.
Ông đưa ra “Giải Pháp Hòa Hợp Hòa Giải” và cuốn sách Quan Điểm Và Cuộc Sống”. Sách của ông kêu gọi đảng CSVN hãy từ bỏ Chủ Nghĩa Mac-Lênin. Vì vậy ông bị nhà cầm quyền bắt lần thứ 2 năm 1994. Theo ông Việt Nam ở thời điểm năm 2008 chỉ có độc lập chứ không có tự do…
http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_H%E1%BB%99
http://viet-studies.info/kinhte/HoiKyNguyenHo.pdf
- Nguyễn Văn Trấn (1914-1998), Chính Ủy Bộ Tư Lệnh Khu 9, Năm 1938, ông sáng lập tờ Le Peuple (Dân chúng).
gày 25/8/1945, ông lãnh đạo cuộc đảo chính cướp chính quyền ở Sài Gòn. Do có những hành động quyết liệt với các phần tử đối kháng, ông bị gọi là hung thần Chợ Đệm. Có giả thuyết cho rằng Nguyễn Văn Trấn cũng từng là hung thần, là một trong 3 người đã thực hiện việc giết Tạ Thu Thâu (1906-1945), 2 người kia là Kiều Đắc Thắng và Nguyễn Văn Tây. Năm 1954, tập kết ra Bắc, trở thành Giảng Viên trường Nguyễn Ái Quốc, rồi Vụ Phó Ban Tuyên Huấn Trung Ương…
Trong những năm cuối đời, ông nghi ngờ về vai trò của đảng CSVN, tham gia Câu Lạc Bộ Những Người Kháng Chiến Cũ và ký vào bản kiến nghị 100 người năm 1988 kêu gọi thay đổi cách thức bầu cử. Ông viết cuốn “Viết Cho Mẹ Và Quốc Hội” nói lên mặt trái của chế độ, bị cấm lưu hành trong nước. Trong cuốn này ông cũng đề cập tới chuyện Lê Đức Thọ muốn thay HCM bằng Tướng Nguyến Chí Thanh…
Năm 1997, ông là một trong 45 nhà văn được Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) trao giải Hellman/Hammett dành cho các nhà văn bị đàn áp chính trị.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_Tr%E1%BA%A5n
http://vnthuquan.net/diendan/printable.aspx?m=72986
Ngoài ra, bị trù dập còn có Đại Tá Lê Trọng Nghĩa là Cục Trưởng Cục 2, Đại Tá Lê Minh Nghĩa là Chánh Văn Phòng Bộ Quốc Phòng, Đại Tá Đỗ Đức Kiên là Cục Trưởng Cục Tác Chiến, Lê Liêm, Bùi Công Trừng, Hoàng Thế Dũng là Tổng Biên Tập báo Quân Đội Nhân Dân, Minh Tranh là Giám Đốc nhà xuất bản Sự Thật, Nguyễn Kiến Giang là Phó Giám Đốc nhà xuất bản Sự Thật, Trần Minh Việt là Phó Bí Thư thành ủy Hà Nội, Phạm Viết là Phó Tổng Biên Tập báo Hà Nội Mới, Phạm Kỳ Vân là Phó Tổng Biên Tập tạp chí Học Tập, Trần Thư là Tổng Thư Ký báo Quân Đội Nhân Dân… trong bộ tham mưu của Tướng Giáp. Sau này có Nguyễn Trung Thành, Lê Hồng Hà, Vũ Đình Huỳnh là Bí Thư của HCM (bắt ngày 18/10/1967), Vũ Thư Hiên (con của Vũ Đình Huỳnh), Nguyễn Minh Cần… Rồi Nhóm Nhân Văn – Giai Phầm, thêm nhà văn nhà kiêm biên kịch Hoàng Công Khanh (Vụ Trưởng, Giám Đốc Sở Văn Hóa – Thông Tin Hải Phòng). Và ngay cả Hồ Chí Minh (1890-1969), bị Lê Duẩn và Lê Đức Thọ lấn át, cô lập, cũng chỉ là bù nhìn trong khoảng 10 năm cuối đời
Thực ra CSVN không dễ gì giữ thăng bằng khi đi dây giữa hai đàn anh lớn có khuynh hướng trái ngược, nên có lúc ngả hẳn bên này, lúc ngả hẳn bên kia. Hoàng Tùng đã cay đắng phải nói, HCM qua Tàu thì Mao Trạch Đông kéo theo đường lối của Mao, qua Nga thì Stalin kéo theo đưòng lối của Stalin… Viện trợ của hai nước này cho CSVN trong thời chiến vỉ vậy cũng hay gặp trở ngại, nhu lúc thì Trung Quốc hứa mà không viện trợ hay khi viện trợ của Liên Xô đi ngang qua đất Trung Quốc bị chặn lại…
- Thời 1930, theo Đệ Tam Quốc Tế tức Liên Xô.
- Thời 1963, nhóm Lê Duẩn theo Trung Quốc chống chủ nghĩa xét lại.
- Thời 1975, thì theo Liên Xô rồi chống Trung Quốc, năm 1978, cũng chính thời Lê Duẩn đã ký Hiệp Ước An Ninh với Liên Xô, đuổi người Hoa về nước, dẫn đến chiến tranh biên giới 10 năm (1979-1989).
- Thời 1990, khi Liên Xô tan rã, lại quay về với Trung Quốc.
- Thời 2010, bắt đầu căng thẳng với Trung Quốc.
Mỗi lần xoay 180 độ như vậy, trong thượng tầng nội bộ có những bất đồng trầm trọng, phe yếu thế bị trấn áp, dẫn đến chuyện đã có những người tỵ nạn phải tại Liên Xô như Nguyễn Minh Cần, tại Trung Quốc như Hoàng Văn Hoan. Chính trong hàng ngũ CSVN đã phải ta thán, đảng thay đổi đường lối như phụ nữ thay quần lót, mỗi lần như vậy, không biết bao nhiêu đảng viên bị trù dập.
Đối với nhân dân thì đảng CSVN ra tay thực hiện những vụ giết người, cướp của hàng loạt khiến khoảng 3-4 triệu ng ười chết như:
- Phong Trào Sô-viết Nghệ Tĩnh năm 1930.
- Rèn Cán Chỉnh Quân năm 1953.
- Cải Cách Ruộng Đất năm1953-1956.
- Thống Nhất đất nước bằng bạo lực năm 1954-1975.
- Đàn Áp Phong Trào Nhân Văn – Giai Phẩm, năm 1955-1958.
- Cải Tạo Tư Sản – Công Thương Nghiệp Miền Bắc năm 1954.
- Cải Tạo Tư Sản – Công Thương Nghiệp Miền Nam năm 1975…
Đỗ Thông Minh