“Con sâu làm rầu nồi canh” trong ngành thuế

Theo bà Cúc, Tổng cục Thuế đã có tuyên ngôn về người nộp thuế rất rõ ràng. Song, các DN cảm thấy tinh thần này càng xuống dưới - nhất là đến các tổ đội và người triển khai thực thiện, nhiệt huyết này càng mất dần đi.

“Nếu tháo gỡ chính sách thuế mà con người không tiếp thu được tinh thần của người lãnh đạo ngành thì rất khó khăn. Vì vậy, mong hình ảnh ''con sâu làm rầu nồi canh'' trong ngành thuế và hải quan không còn nữa” - bà Cúc khuyến nghị.

Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam nhấn mạnh vai trò cấp thiết của công tác thanh tra, kiểm tra, bởi chỉ thông qua hoạt động này mới có thể thu hồi được thuế của những trường hợp gian lận.
Song, bà Nguyễn Thị Cúc bày tỏ mong muốn công tác thanh tra của các bộ, Chính phủ, của các cục thuế không chồng chéo. Bà khuyến nghị các đoàn thanh tra nếu về cùng một nội dung thì có thể sử dụng kết quả thanh tra trước.
Ví dụ, Tổng cục Thuế đã làm và có kết luận về thuế thì kiểm toán nhà nước hay Chính phủ có thể sử dụng văn bản này. “Một DN mà suốt ngày phải tiếp các đoàn thanh tra về cùng một nội dung thì rất mất thời gian”.
Bà Cúc cho rằng, thanh tra, kiểm tra là nhằm phát hiện sai sót, nhưng khi DN làm đúng thì phải tôn vinh. “Nhưng tư tưởng của các đội thanh tra là cứ phải có tiền về. Vì vậy, cứ phải tìm ra khoản này, khoản khác để thu của DN” - bà bày tỏ.
Theo bà Cúc, nếu như thanh tra thu được ít tiền, điều này chứng tỏ sự quản lý tốt của cơ quan thuế và hải quan, chứ không phải cứ đòi hỏi cứ thanh, kiểm tra là có tiền. Vì lẽ ra, nếu phát hiện ra hạch toán tốt thì phải tôn vinh, có như vậy DN mới yên tâm.

Cơ quan thuế tận thu khiến DN giảm sức cạnh tranh

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - đề nghị Chính phủ thực hiện phương châm khoan sức cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho DN có thể trụ vững và phục hồi trong thời gian 2-3 năm trước mắt.
Ông đề nghị Chính phủ rút ngắn lộ trình giảm thuế thu nhập xuống còn 20% với DN lớn và 18% với DN nhỏ và vừa.
Chủ tịch VCCI đề nghị chấn chỉnh hoạt động thu phí và lệ phí trái quy định, giảm gánh nặng cho dân và các DN, tiến tới xây dựng Luật Phí và Lệ phí thống nhất.
Thời gian qua, theo phản ánh của các DN, mặc dù nghĩa vụ nộp thuế của DN có giảm bớt, nhưng các loại phí, lệ phí và các khoản đóng góp lại tăng, cộng thêm tình trạng tận thu của cơ quan thuế đã làm tăng chi phí, giảm sức cạnh tranh của DN.
Mặt khác, các DN phản ánh, để được hưởng các khoản ưu đãi về thuế, DN phải vượt qua các thủ tục và điều kiện rất phức tạp nên khó thực thi.
Ông Vũ Tiến Lộc đề nghị nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục và điều kiện để các biện pháp ưu đãi cho DN có thể đi vào cuộc sống.