Sunday, August 9, 2015

Truy tố 7 cán bộ “rút ruột” trường học tại Sơn La, gây thất thoát 4,6 tỷ đồng

Theo Daikynguyenvn-08-09-20
Một lớp học ở tỉnh Sơn La. Sơn La hiện vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất nước. Tỉnh đang gặp hàng loạt vấn đề như: thiếu cầu đường, việc làm, nước sạch, thiếu các cơ sở phúc lợi xã hội như nhà trẻ, trường học, trạm xá... (Ảnh: internet)
Một lớp học ở tỉnh Sơn La. Sơn La hiện vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất nước. Tỉnh đang gặp hàng loạt vấn đề như: thiếu cầu đường, việc làm, nước sạch, thiếu các cơ sở phúc lợi xã hội như nhà trẻ, trường học, trạm xá... (Ảnh: internet)

Vào ngày 8/8, công an tỉnh Sơn La cho biết, đã tống đạt kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công trình Trường THCS khu tái định cư Phiêng Nèn (trung tâm huyện lỵ Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), đề nghị Viện Kiểm Sát Nhân dân tỉnh Sơn La truy tố 7 bị can về hai tội danh trên, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Các bị can gồm:

1-Đinh Bá Vương – Phó trưởng ban Quản lý dự án di dân tái định cư huyện Quỳnh Nhai;

2-Lò Đức Anh – cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Sơn La, tỉnh Sơn La;

3-Nguyễn Thế Lãm – cán bộ giám sát Ban Quản lý dự án di dân tái định cư huyện Quỳnh Nhai;

4-Lừ Văn Quý – nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai;

5-Nguyễn Văn Nghĩa – Phó phòng Kinh tế ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La;

6-Vũ Tiến Triển – Trưởng phòng Thẩm định dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La;

7-Hoàng Ngọc Mạnh – kỹ sư xây dựng thuộc Công ty TNHH xây lắp và thương mại Hoàng Mạnh.

Được biết, vào đầu năm 2011, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt dự án Trường THCS khu tái định cư Phiêng Nèn ở trung tâm huyện Quỳnh Nhai và giao cho UBND huyện Quỳnh Nhai làm chủ đầu tư.

Sau khi dự án hoàn thành, lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã điều tra xác định rằng đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Mạnh đã lập hồ sơ thanh toán với khối lượng không đúng thực tế nhưng lại được đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị giám sát và đại diện Ban Quản lý dự án xác nhận và được thanh toán “dư” tới 4,6 tỷ đồng.


Khu tái định cư Phiên Nèn. Người dân chỉ quen với việc trồng trọt, canh tác nay tới khu ở mới không có đất, ruộng nên rất khó khăn tìm kế sinh nhai (Ảnh: baogialai.com.vn)

Trước đó, UBKT tỉnh uỷ Sơn La cũng đã kỷ luật hình thức cảnh cáo ông Nguyễn Như Cầu – Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai. Ông Cầu đã trực tiếp ký ban hành 8 quyết định chỉ định thầu đối với công ty TNHH ĐT & XD Sông Lam, Công ty CP XD II Sơn La thi công với tổng giá trị chỉ định thầu gần 25 tỉ đồng. Hai công ty trên đều do em ruột ông đứng đầu. Ngoài ra ông Cầu còn ký duyệt chứng từ chi tạm ứng chưa đúng quy định được với số tiền hơn 25 tỉ đồng…

Quỳnh Nhai là huyện nghèo thuộc tỉnh Sơn La, số tiền để xây dựng cơ bản trong những năm qua tới từ nguồn vốn di dân tái định cư (di dời làm thủy điện Sơn La). Nhưng trên thực tế nguồn kinh phí đã sử dụng không đúng mục đích, gây thất thoát và lãng phí rất lớn.


Chợ Phiêng Nèn xây ra nhưng bỏ hoang. Có một thực trạng đáng buồn đang xảy ra tại huyện Quỳnh Nhai khi nguồn vốn di dân tái định cư để đầu tư xây dựng các công trình cơ bản được sử dụng theo kiểu “ngẫu hứng”, dẫn tới nhiều công trình phải đắp chiếu phơi sương hoặc sử dụng không đúng mục đích. (Ảnh: baosonla.org.vn)

Từ Ân tổng hợp

Phú Yên: Triều cường dâng cao khiến nhiều tàu thuyền bị vùi lấp

Theo Daikynguyenvn-08-09-2015
Đợt triều cường với những cơn sóng to kèm theo hàng trăm mét khối cát đã vùi lấp gần 10 chiếc tàu đang tu sửa ở ven biển. (Ảnh: laodong.com.vn)
Đợt triều cường với những cơn sóng to kèm theo hàng trăm mét khối cát đã vùi lấp gần 10 chiếc tàu đang tu sửa ở ven biển. (Ảnh: laodong.com.vn)

Đợt triều cường ập đến lúc 21h ngày 8/8 với những ngọn sóng cao 2m vỗ dồn dập, mang theo hàng ngàn khối đất, cát đã vùi lấp nhiều tàu thuyền đang neo đậu sửa chữa ở khu vực xóm Rớ, thôn Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, theo báo Tuổi trẻ đưa tin.

 Do nằm gần cửa biển Đà Rằng nên nhiều năm qua, khu vực xóm Rớ thường bị triều cường xâm thực. Từ năm 2003, khu vực này liên tục bị triều cường dâng cao, xâm thực vào đất liền tới hơn 300m, uy hiếp cuộc sống của hàng trăm hộ dân và tàu thuyền.

Hiện các ngư dân có tàu thuyền đang sửa chữa tại khu vực xóm Rớ vẫn đang tích cực tập trung khắc phục hậu quả do đợt triều cường đêm ngày 8/8 gây ra.

Những chiếc tàu cá bị cát vùi lấp do triều cường tấn công. (phapluattp.vn)

Trong gần 10 chiếc tàu bị cát vùi lấp, tàu cá PY-96188 TS với công suất 150CV (trị giá trên 1,3 tỷ đồng) của gia đình bà Tâm ở phường Phú Đông bị vùi lấp nặng nhất, cát lấp tới nửa thân tàu. Gia đình bà đã phải huy động 7 người dùng cuốc, xẻng xúc cát đi nơi khác để tiếp tục sửa chữa tàu.

Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên dẫn lời bà Tâm: “Chi phí tu sửa tàu khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên, do việc huy động nhân công để moi cát cứu tàu và kéo chuyển vào nơi an toàn, nên chi phí đội thêm khoảng 100 triệu đồng.”


Mỗi khi bị triều cường xâm thực, các chủ tàu lại phải bỏ thêm chi phí cho việc sửa chữa tàu. (Ảnh: laodong.com.vn)

Người dân xúc cát chuyển đi nơi khác. (Ảnh: baophuyen.com.vn)

Tháng 8/2013, một chiếc kè chắn sóng bằng rọ đá dài 690m đã được tỉnh Phú Yên đầu tư xây dựng với kinh phí 12 tỷ đồng để bảo vệ 180 hộ dân đang sinh sống dọc bờ biển. Tuy nhiên, từ mùa mưa năm 2013 đến nay, đoạn kè này liên tục bị sóng biển triều cường đánh sập.

Đợt triều cường vào rạng sáng ngày 23/12/2014 đã gây sạt lở nghiêm trọng khoảng 500m kè và mặt đường Đinh Tiên Hoàng chạy dọc bờ biển xóm Rớ, khiến tường rào của 31 nhà dân bị sập hoàn toàn. Người dân phải di dời đến nơi an toàn.

Được biết, để bảo vệ khu dân cư xóm Rớ, hiện, tỉnh Phú Yên đang cho xây dựng một kè chắn sóng bằng bê tông (cách bãi sửa chữa tàu thuyền của ngư dân khoảng 500m) với kinh phí 151 tỷ đồng .

Đào Anh tổng hợp

Gia Lai: Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị bị tố học "không giống ai"

Dân trí Sau khi đã có giấy làm y sĩ, ông Nguyễn Sanh - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đức Cơ (Gia Lai) - tiếp tục đi học THPT. "Oái oăm" hơn, học xong THPT ông Sanh mới thi tốt nghiệp... THCS.

Chuyện học hành “có một không hai” của ông Nguyễn Sanh (SN 1961) - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đức Cơ (TTBDCT), tỉnh Gia Lai - khiến nhiều người vô cùng bức xúc bởi cho thấy một “hành trình học hành” giả dối đến nực cười. Qua đây cũng thấy dù ông Sanh không đủ tiêu chuẩn làm giám đốc theo Điều 5, Quyết định 1853 của Ban Tuyên giáo Trung ương nhưng ông này vẫn ung dung làm giám đốc gần chục năm nay.
Dù bằng cấp không có nhưng năm 1990, ông Sanh được làm Chánh văn phòng Huyện ủy Đức Cơ. Năm 2000, ông được vào Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Năm 2006, ông Sanh giữ chức Giám đốc TTBDCT cho đến bây giờ.
Theo hồ sơ của ông Sanh, trong học bạ cấp II-III (từ năm 1978- 1982), ông Sanh đã học bổ túc 4 môn: Văn, Toán, Lý, Hóa. Bẵng đi một thời gian không học hành gì, bỗng dưng đến năm 2001, ông Sanh đã bổ sung được một số giấy tờ để hợp thức hóa bằng cấp của mình:
Theo “Bảng kết quả học tập” 3 môn Sinh học, Lịch sử và Địa lý của ông Sanh do Trường THPT Đức Cơ cấp ghi: ngày 25/12/2001 hoàn thành chương trình học 3 môn lớp 10; ngày 15/8/2002 (lớp 11) và ngày 10/5/2002 (lớp 12).
img-6377-1d846
Giấy giới thiệu làm y sĩ của ông Sanh để đi thi tốt nghiệp THPT.
Sau khi “hoàn thành” một số môn học ở cấp THPT, ông Sanh chưa tiến hành hoàn tất bằng tốt nghiệp THPT. Ngày 26/12/2003, ông Sanh hoàn tất việc sở hữu Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS (hệ bổ túc) tại khóa thi ngày 19/12/2003, Hội đồng coi thi Đức Cơ.
Sau khi “kiếm” được những giấy tờ trên, để hợp thức hóa được bằng tốt nghiệp THPT, trong “Danh sách” CBCNVQP đăng ký dự thi tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2004 tại trường Thiếu sinh quân dân tộc nội trú Quân khu 5 (TSQDTNTQK V) có ghi tên ông Nguyễn Sanh (nơi sinh Thăng Đức- Chư Prông, Gia Lai), cấp bậc CNVQP và chức vụ là Y sĩ được tuyển dụng tháng 2/2000. Mặc dù lúc này, chính xác là ông Sanh đang giữ chức vụ Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đức Cơ.
Sau khi vừa làm Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy vừa “làm” y sĩ 4 năm trong quân đội, đến năm 2004, ông Sanh đã lấy được bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc tại Trường TSQDTNTQK V (không ghi số).
Trước sự việc này, năm 2004, người dân thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ) đã làm đơn tố cáo việc ông Sanh gian lận hồ sơ để thi tốt nghiệp.
Năm 2005, ông Sanh bị Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ kỷ luật khiển trách, không nằm trong danh sách Ban chấp hành Đại hội Đảng bộ huyện Đức cơ. Chức vụ Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy phải bàn giao cho người khác.
Sau sự vụ này, nhiều người cứ ngỡ ông Sanh sẽ được giao cho một công việc phù hợp với trình độ và bằng cấp theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, bất ngờ vào năm 2006, ông Sanh lại được nắm giữ chức Giám đốc TTBDCT huyện Đức Cơ. Với chức vụ này, ông Sanh ngang nhiên đứng trên bục giảng dạy cho các cán bộ, giáo viên có bằng Đại học và Cao học.
Ngoài ra, mặc dù chưa có bằng tốt nghiệp Đại học nhưng ông Sanh cũng đã “lo” cho mình được bằng Cao cấp lý luận chính trị.
Điều đáng nói nữa, trong các giấy tờ trên, nơi sinh của ông Sanh cũng không thống nhất khi trong Học bạ cấp II-III ghi ông Sanh sinh ngày 10/4/1961 tại xã Tam Hiệp (Tam Kỳ, Quảng Nam). Nhưng ở giấy giới thiệu đi thi tốt nghiệp Trường TSQDTQK V ghi ông Sanh sinh tháng 4/1961 tại Thăng Đức (Chư Prông, Gia Lai).
“Nếu ông Sanh có học hành, đào tạo đàng hoàng, có trình độ thì các giấy tờ của ông dù có là giả nhưng nó cũng hợp lý hơn, chứ không phải đi làm y sĩ rồi mới học xong cấp 3, rồi mới quay về học cấp 2. Vậy mà, ông vẫn được đứng lớp giảng dạy cho những người có trình độ, như vậy ai xem cho được?”, người tố cáo bức xúc.
Trước sự việc trên, ông Phạm Văn Cường- Phó Bí thư Huyện ủy Đức Cơ cho biết, ông Cường mới về làm Phó Bí thư Huyện ủy được một thời gian, nhưng theo thông tin ông nắm được, trước đây ông Sanh mới học đến lớp 7. Sau đó, ông Sanh đã tìm cách hợp thức hóa giấy tờ và đăng kí thi tốt nghiệp Trường TSQDTQK V.
Ông Cường cũng xác nhận, ông Sanh chưa có bằng Đại học nhưng đã có bằng Cao cấp lý luận chính trị. Ông Cường thừa nhận, theo Quyết định 1853 của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, một trong các điều kiện để làm Giám đốc TTBDCT là phải có trình độ Đại học, chứng chỉ về nghiệp vụ sư phạm, nên việc ông Sanh làm Giám đốc Trung tâm BDCT là không đúng như quy định. Vì vậy, việc ông Sanh đứng lớp giảng dạy cho những cán bộ, giáo viên có trình độ Đại học, thậm chí là Cao học khiến nhiều người bức xúc là lẽ thường tình.
Thứ Bảy, 08/08/2015 - 15:18
Thiên Thư

Khi cây cổ thụ bị trốc rễ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Bùi Tín
Theo VOA-09.08.2015
Cây cổ thụ lớn nhất thế giới, Trung Quốc, có số dân đông nhất thế giới, đang bước vào thời kỳ cáo chung, thời kỳ rẫy chết, không có gì có thể cứu vãn khỏi số Trời đã định vậy.

Số Trời đây là quy luật đào thải của mọi sự vật trên đời, quy luật sinh - lão - bệnh - tử của mỗi đời người; quy luật sinh - hưng - thịnh - suy - vong - phế - diệt của mỗi chế độ, mỗi triều đại ngự trị trong xã hội loài người, không một con người nào, một chế độ chính trị nào thoát khỏi cái định mệnh khắc nghiệt cay đắng ấy.

Đây là một loạt quan điểm, nhận định, bình luận chính trị gần đây nhất của nhiều mạng thông tin có cơ sở ở Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản, Hoa Kỳ, của nhiều nhà bình luận chính trị Trung Quốc ở hải ngoại, của các mạng Minh Huei, Bo Xun (tiếng Hoa), cũng như của nhà báo - nhà bình luận Trung Quốc Gordan G. Chan, tác giả cuốn sách The Coming Collapse of China (Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc), được tái bản nhiều lần.

Cũng mới đây mạng Đại Kỷ Nguyên, cơ quan ngôn luận của Pháp Luân Công Đạo Pháp do Đạo sư Lý Hồng Chí sáng lập, đã đi đầu trong phong trào Tam Thoát – Thoát Đảng, Thoát Đoàn, thoát Đội và Thoát mọi loại tổ chức khác của Đảng CS Trung Quốc mà Ông cho là tà giáo man rợ, là tội ác chống nhân loại.

Hiện con số người tuyên bố công khai Tam Thoát đã lên đến 221.000.000 người, làm biến đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và đại khối nhận dân Trung Quốc lương thiện.Trên Đại Kỷ Nguyên hiện đang đăng bài “Đảng CS Trung Quốc vong » cho rằng ĐCSTQ không thể cưỡng lại số phận đã được định đoạt là giải thể, tiêu vong trong thời gian không xa. Chiến dịch “diệt hổ đập ruồi, săn cáo» đang ở hồi kết thúc, không thể nào xuống lưng hổ vì “kỵ hổ nan hạ» (cưỡi hổ thì khó xuống).

Màn chót ngay trước mắt là triệt con hổ Thượng tướng Quách Bá Hùng và con trai là tướng Quách Chính Cương, vì Quách từng là Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự TƯ, cánh tay phải của Giang Trạch Dân, bị tống giam khi đang cải trang làm phụ nữ để tìm cách thoát sang Hồng Kông.

Mạng Minh Huei còn nhận địng rằng sau cuộc họp Bộ Chính trị ở Bắc Đới Hà mùa hè này, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn sẽ gạt Trương Cao Lệ, Lưu Vân Sơn và Trương Đức Giang, cả 3 hiện nằm trong Ủy ban Thường Vụ Bộ Chính trị gồm 7 ủy viên ở chóp bu quyền lực, là thế lực cuối cùng phò Giang Trạch Dân, để ngay sau đó diệt chính Giang, coi là đòn ân huệ để giải thể luôn ĐCSTQ, chuyển sang mang một tên mới – “Đảng Xã hội Dân chủ” hoặc “Đảng Dân tộc Trung Hoa”, như trước đây Lý Thụy Hoàn, một ủy viên kỳ cựu của Bộ Chính trị đã gợi ý, sau khi đảng CS Liên Xô bị giải thể hồi cuối năm 1991. Hiện nay, Tập Cận Bình đang kết chặt với Vương Kỳ Sơn và Thủ tướng Lý Khắc Cường trong Thường vụ Bộ Chính trị, và với 2 Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự TƯ là 2 Thượng tướng Phạm Tường Long và Hứa Kỳ Lương, thay thế Từ Tài Hậu đã chết và Quách Bá Hùng vừa sa lưới.

Một bản tiểu sử dài của Giang Trạch Dân được phổ biến rộng rãi trong 6 tháng qua, chỉ rõ Giang xuất thân từ một gia đình đại Hán gian từng phục vụ phát xít Nhật thời Uông Tinh Vệ, đã tự nhận là con nuôi liệt sỹ, gia đình cách mạng CS nòi để leo lên đỉnh cao quyền lực và phá nát Đảng CS không có cách gì cứu vãn nổi.

Đại Kỷ Nguyên còn cho biết trong tháng 7/2015 Tập Cận Bình quy định tất cả các cán bộ đảng viên CS phải làm lễ tuyên thệ “trung thành với Hiến pháp”, từ bỏ lệ tuyên thệ trung thành với Đảng CS và học thuyết CS, từ đó đưa đảng vào “lãnh cung», tử vong vĩnh viễn.

Không phải ngẫu nhiên mà từ hơn một năm nay các Tòa án Trung Quốc tiếp nhận đơn của mọi công dân kiện cáo về việc người thân của họ trong Đạo Pháp Luân Công bị sát hại trong lao tù, các bộ phận cơ thể được rao bán khắp mọi nơi. Hiện nay đã có 80 vạn lá đơn kiện đích danh ông Giang Trạch Dân về tội ác này do chính Giang đề xướng và thực hiện qua bộ máy 610 – được thành lập ngày 10 tháng 6 năm 1999 - trên tinh thần Đảng CS theo Duy Vật chống mọi tà giáo Duy Tâm.

Tuy không phải từ những nguồn tin chính thức được tin cậy hoàn toàn, tôi vẫn thu thập, ghi chép, bình luận các thông tin trên đây với tất cả sự thận trọng dè dặt cần thiết, để các bạn đọc của VOA rộng đường tham khảo và theo dõi thêm.

Nếu như ĐCSTQ thật sự tiêu vong trong thời gian tới, khi cây cổ thụ Trung Quốc bị đổ trốc rễ, như số phận Đảng CS Liên Xô hồi cuối năm 1991, thì không ai có thể hình dung rõ sau đó hậu quả đối với tình hình Đông Nam Á và toàn thế giới sẽ ra sao.

Trung Quốc sẽ vẫn còn là một thực thể hay sẽ vỡ ra thành các mảnh lớn nhỏ khi nó có đến hàng trăm dân tộc với tiếng nói, nguồn gốc, tôn giáo khác nhau?

Chắc chắn sẽ là tin tốt lành cho nhân dân Việt Nam khi cái họa bành trướng tệ hại sẽ có cơ chấm dứt để nhân dân ta có thể sống hoàn toàn độc lập tự do, hòa hiếu, hợp tác và cùng phát triển với mọi nước xa gần.

Nước cờ Thoát Trung, gắn bó với các bạn bè dân chủ xa gần, bẻ lái chiến lược lúc này thật đúng lúc, đúng thời cơ, là cao kiến, hợp lòng dân, đúng theo vận nước vậy.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bí hiểm trong Trung Nam Hải


Bùi Tín
Theo BBC-09.08.2015
Tại Bắc Đới Hà, một thành phố nghỉ mát ở bờ biển tỉnh Hà Bắc, đã thành lệ, từ hơn 20 năm nay, cứ đến đầu tháng 8 dương lịch là diễn ra cuộc họp bao gồm 7 ủy viên Ủy ban Thường Vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc, mở rộng cho một số lãnh đạo địa phương có uy tín nhất. Năm nay cuộc họp tuyệt mật này sẽ định ra quốc sách mới cho nhiệm kỳ gần 2 năm còn lại của Đại hội Đảng khóa XVIII, khởi đầu năm 2012, của ông Tập Cận Bình.

Năm nay một màn sương mù bí hiểm dày đặc bao phủ Bắc Đới Hà. Không có nhà bình luận ngoại quốc nào có thể đoán được những gì sẽ diễn ra tại cuộc họp này.

 Có tin chiến dịch chống tham nhũng «diệt hổ - đập ruồi» đang chuyển sang chiến dịch «trị muỗi» nghĩa là càn quét cường hào tham nhũng cỡ vừa và nhỏ ở vùng nông thôn, để tránh gây chấn động ghê gớm trong giới lãnh đạo cao cấp của Đảng CS và quân đội như trong 2 năm vừa qua.

Các phán đoán đều dựa trên nhận định về con người, nhân cách, ý chí, cá tính của ông Tập Cận Bình, một nhân vật hiện vẫn còn có nhiều phần bí ẩn đối với công luận Trung Quốc và thế giới. Cho đến nay, dư luận Trung Quốc cho rằng ông Tập là con người có ý chí thành đạt lớn, có mong muốn trở thành người khai sáng một kỷ nguyên mới, dám nhìn thẳng vào sự thật, không giấu giếm những ưu khuyết điểm lớn của các lãnh tụ tiền nhiệm, từ Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, đến Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

Tập Cận Bình đề ra khẩu hiệu Tứ Toàn - Bốn Toàn Diện - khá dài dòng:

-Xây dựng kinh tế - xã hội thịnh vượng toàn diện;

-Cải tổ xã hội Sâu sắc toàn diện;

-Thực hiện Nhà nước pháp quyền toàn diện;

-Thực thi kỷ cương Đảng toàn diện.

Đây có thể là nội dung của cả một cuộc cách mạng toàn diện, về kinh tế - xã hội, Nhà nước, Đảng CS với tham vọng cực kỳ rộng lớn, triệt để.

Trong cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi, săn sói, quét muỗi», quan điểm của ông Tập là vạch trần mọi tật xấu, sai lầm, khuyết điểm, không được che dấu đảng viên và nhân dân điều gì, không có nhân vật nào bất khả xâm phạm, không một lãnh vực nào bị cấm, dù là lãnh tụ tối cao.

Do đó hình ảnh hơn 10 xe tải chở chưa hết những thùng tiền đô la, nhân dân tệ, euro, bảng Anh, đồ cổ, vật liệu trang sức quý hiếm của Thượng tướng Từ Tài Hậu, được Giang Trạch Dân sủng ái giao chức Phó bí thư Quân ủy TƯ, cũng như chuyện Thượng tướng Quách Bá Hùng cũng từng là một Phó Bí thư Quân Ủy TƯ của Giang Trạch Dân, định chuồn ra nước ngòai bằng cách cải trang thành một bà già và bị tóm ngay ở sân bay. Theo lệnh ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của ông Tập trong cuộc săn hổ dữ này, mọi tài liệu của cuộc sống bê tha bệ rạc của Lệnh Kế Hoạch, Chánh Văn phòng TƯ Đảng trong hơn 16 năm, có 27 cô nhân tình, 7 bà vợ hờ, có 5 con riêng cũng được mô tả và bình luận rộng rãi, phơi bày cho toàn dân thiên hạ biết rõ về cuộc sống không giống ai của giai cấp Tư sản Đỏ.

Gần đây nhất, đã có vài sự kiện mới mẻ, bất ngờ rất cần được giải mã. Đó là ngày 1/7/2015, nhân lễ kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng CS Trung Quốc (1/7/1921 – 1/7/2015), ông Tập đã quy định từ nay cán bộ các cấp chỉ phải tuyên thệ trung thành tuyệt đối với Bản Hiến pháp của đất nuớc, không cần tuyên thệ trung thành với bất kỳ điều gì khác.

Các mạng Đa chiều, Tiền Tiêu, Cai Xin ở Đài Loan, Hồng Kông thuật lại theo Ta Kung Pao (Đại Công Báo) ở Bắc Kinh (ngày 2/7) rằng ông Tập Cận Bình đã nhân dịp này yêu cầu toàn đảng CS «phải dũng cảm đối mặt, tiếp thu sự thật tha hóa - vong đảng», «phải dũng cảm tiếp thu quá trình Sinh - Hưng - Thịnh - Suy - Nguy - Vong của Đảng CS và Chế độ CS như một quá trình tất yếu theo quy luật tự nhiên và xã hội».

Cũng không phải ngẫu nhiên ngày 3/7 các mạng tự do ở Đài Loan và Hồng Kông loan tin Chiến sỹ dân chủ Thiên An Môn nổi bật nhất là ông Ngụy Kinh Sinh đã lên tiếng bênh vực các nạn nhân Pháp Luân Công và yêu cầu các tòa án Trung Quốc cần xét xử công minh tội ác chồng chất man rợ này.

Nhiều nhà bình luận Trung Quốc nói đến yếu tố tâm lý của ông Tập Cận Bình, là con trai nhà cách mạng CS lão thành Tập Trọng Huân, được ca tụng như một mẫu mực CS tiền bối trong sạch nghiêm túc khắc khổ trong cuộc sống, do đó bị những kẻ theo Mao đả kích là lập dị, cứng đầu, cả gia đình bị đấu tố điêu đứng trong Cách mạng văn hóa cùng lúc với cặp vợ chồng Lưu Thiếu Kỳ - Vương Quang Mỹ, bản thân ông Tập Cận Bình bị đưa về nông thôn, tự lao động sinh sống trong đói nghèo thê thảm từ tuổi thiếu niên. Đây là mối thù hận lớn có dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời ông Tập, từ nhỏ đã nhận ra điều trớ trêu đau lòng là một chế độ tự nhận là ưu việt lại đầy ải những gia đình cách mạng xuống tận cùng lao khổ, ô nhục.

Đây là yếu tố tâm lý ông Tập chia sẻ với Thượng tướng Lưu Nguyên, con trai ông Lưu Thiếu Kỳ, khi ông dự định đưa ông Lưu Nguyên vào vị trí Phó Bí thư Quân ủy TƯ, khi ông Lưu Nguyên ở tuổi trẻ đã nhìn thấy cảnh đau lòng bố mình đường đường là Chủ tịch nước đông dân nhất toàn cầu bị Mao cho đội mũ lừa quỳ gối trước bọn Hồng Vệ Binh láo xược ở ngay giữa thủ đô Bắc Kinh.

Phải chăng chính yếu tố tâm lý thù hận cuộc đời ngang trái dưới chế độ CS toàn trị đã tạo nên tâm lý hận đảng, dẫn đến trào lưu Tam Thoát – thoát Đảng, thoát Đoàn, thoát Đội - do đạo sư Lý Hồng Chí đề xướng, đi đầu thực hiện và được hưởng ứng mạnh mẽ trong cả nước. Không phải ngẫu nhiên trong hàng ngũ giai cấp tư sản Đỏ quyền quý có không ít Con Ông Cháu Cha cho rằng đảng CS đã suy thoái, thối rữa ô nhục như thế, hoang dâm vô độ hơn cả thời phong kiến cổ hủ xưa kia thì nên giáng cho nó một đòn ân huệ, kết liễu cuộc đời nó trong sự phán quyết lịch sử nghiêm minh của toàn dân, mở ra Kỷ nguyên mới: Dân Chủ, Pháp quyền, Bình đẳng, Công bằng trong Xã hội Trung Quốc rộng lớn.

Mạng Minh Pao đầu tháng 7 cho biết Trần Vỹ Lợi, con gái của Trần Vân, một lão quốc công thần CS; Hồ Thẩm Anh, con gái nhà lý luận kỳ cựu Hồ Kiều Mộc; và Diệp Đại Thanh, con gái nuôi của Nguyên soái Diệp Kiếm Anh, đều tuyên bố ủng hộ hết lòng mọi chủ trương của ông Tập Cận Bình.

Đây là dòng suy nghĩ rất sâu đậm của cả một tầng lớp tinh hoa dân tộc trong Đảng CS Trung Quốc , tiêu biểu là Hồ Diệu Bang, rồi Triệu Tử Dương, Lý Thụy Hoàn, Kiều Thạch…, và nay chính Tập Cận Bình, Lưu Nguyên, Lưu Á Châu … đã tiếp thu một cách sâu sắc và quả đoán. Đây là một sự phán đoán có cơ sở, khi cả một thế hệ trí thức mới vẫn lạc quan tin ở bản chất thiện lương của con người, để dân tộc Nga vĩ đại cuối cùng tạo nên một Gorbachov chôn vùi Đảng CS Liên Xô thối rữa do tranh dành quyền lực, để nay dân tộc Trung Hoa vĩ đại cuối cùng đã tạo nên một nhóm Anh hùng cứu tinh dân tộc, chôn vùi đảng CS Trung quốc đã trở thành tổ chức phản động chống nhân dân và dân tộc, cản trở dân tộc Trung Hoa hòa nhập với thời đại văn minh.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà gần đây tổ chức Các bà mẹ Thiên An Môn lên tiếng đòi công minh cho con cái mình, đòi phải coi hàng ngàn nam nữ thanh niên nát thây dưới xích xe tăng CS là những liệt sỹ phải được vinh danh, rửa nhục, gia đình phải được nhà nước CS bồi thường xứng đáng, cũng như đòi trả tự do cho hàng ngàn chiến sỹ dân chủ, phần lớn là nhà báo, luật sư, nghệ sỹ và hàng trăm ngàn nam nữ tín đồ Pháp Luân Công hiện đang còn rên xiết trong hệ thống nhà tù CS.

Các báo Trung Quốc, như tạp chí Minh Huei (Minh Huệ - Net) ở Hồng Kông ngày 4/7cho biết cuộc «ác chiến tài chính» cuối cùng giữa Nhà Nước Tập Cận Bình – Vương Kỳ Sơn với phe cánh «Giang bang» đã khởi đầu quyết liệt, với trò phá đám của phe “Giang bang” cho tay chân tung vào thị trường Thượng Hải, Thẩm Quyến, Quảng Châu trong một lúc hàng trăm nghìn tỷ cổ phiếu và «cổ phần thối» đã mất hết giá trị, theo kiểu không ăn thì đạp đổ, hòng đẩy nền kinh tế - tài chính vào bế tắc triệt để, làm cho 100 triệu gia đình trung lưu trắng tay trong có vài ngày.

Cũng theo tin này, nhóm Tập Cận Bình đã soạn xong hồ sơ để xét xử cuộc Chính biến phản cách mạng do nhóm «Giang bang» chuẩn bị vào ngày 19/3/2012, một cuộc đảo chính nhằm triệt hạ «Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Hồ Cẩm Đào», đưa Bạc Hy Lai , Chu Vĩnh Khang lên tiếm quyền. Đây sẽ là vụ án chính trị kinh thiên động địa của Thế kỷ XXI, mà dư chấn sẽ rung động dữ dội chế độ CS toàn trị ở Việt Nam, mở ra Kỷ Nguyên Dân Chủ Tự Do đầu tiên ở nước ta cuối cùng có thể hòa nhập chặt chẽ với thế giới văn minh của thời đại.

Các chiến sỹ dân chủ và nhân quyền Việt Nam trong và ngoài nước đang hồi hộp theo dõi những sự kiện chính trị trọng đại sắp có thể diễn ra ở Trung Quốc, tạo thêm thuận lợi cho nhân dân Việt Nam Thoát Trung, Thoát Đảng, khi Đảng CS Việt Nam đã thề cùng Đảng CS Trung Quốc đàn anh sống chết có nhau, vinh nhục bên nhau, nay cùng dắt tay nhau đi vào quá khứ của lịch sử các dân tộc, của cả loài người.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Việt Nam mở hầu bao quốc phòng, các tập đoàn đổ tới

Chi tiêu dành cho quốc phòng của Việt Nam đã tăng 128% kể từ năm 2005, và chỉ riêng năm ngoái mức chi cho quân sự tăng 9,6% lên 4,3 tỷ đôla.
Chi tiêu dành cho quốc phòng của Việt Nam đã tăng 128% kể từ năm 2005, và chỉ riêng năm ngoái mức chi cho quân sự tăng 9,6% lên 4,3 tỷ đôla.
VOA-10.08.2015
Việt Nam đang trải qua giai đoạn bùng nổ chi tiêu quốc phòng, trong khi chính quyền Hà Nội tìm cách ngăn chặn sự lấn lướt của quốc gia láng giềng phương bắc, Trung Quốc, báo chí nước ngoài nhận định.

Chi tiêu dành cho quốc phòng của Việt Nam đã tăng 128% kể từ năm 2005, và chỉ riêng năm ngoái mức chi cho quân sự tăng 9,6% lên 4,3 tỷ đôla.

Cho dù con số trên quá nhỏ so với mức mà Trung Quốc bỏ ra, Hà Nội đang thực thi một chiến lược mua sắm quốc phòng với trọng tâm là bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Theo các chuyên gia, Việt Nam không những mở rộng hầu bao quân sự mà chính quyền Hà Nội còn đa dạng hóa quan hệ quân sự nhằm đạt được các mục tiêu địa chính trị và chiến lược.

Cách tiếp cận mới trên mở ra các cơ hội mới cho các nhà thầu quân sự, nhất là của Hoa Kỳ và Nga, khiến cho Việt Nam trở thành một thị trường mới nổi đầy hấp dẫn.

Các nhà quan sát nhận định rằng các tập đoàn của Mỹ đang tận dụng tinh thần bài Trung Quốc dâng cao ở Việt Nam để mời gọi Hà Nội mua các thiết bị quân sự.

Điều đó được coi là hoàn toàn phù hợp các chính sách đối ngoại của Mỹ khi Washington tìm cách tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Á nhỏ hơn vì sự trỗi dậy của Trung Quốc. Hồi tháng Tư vừa qua, nhiều công ty quân sự của Mỹ đã tới Hà Nội để chào hàng.

Cao hơn mức trung bình

Trong khi đó, một hợp đồng quân sự lớn nhất của Việt Nam gần đây là việc mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga năm 2009, trị giá khoảng 2 tỷ đôla, và dự kiến sẽ được bàn giao tất cả vào năm 2016.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển, mức tăng chi tiêu quân sự của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình 5% của khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Năm qua, chính quyền Bắc Kinh, quốc gia hiện có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Việt Nam và một số quốc gia khác trên biển Đông, chi tới 216 tỷ đôla cho quân sự.

Theo tổ chức của Thụy Điển, chi tiêu quân sự trên toàn thế giới năm 2014 đạt mức 1.776 tỷ đôla, chiếm 2.3% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, tức là giảm 0.4% so với năm 2013.

Trong số 15 quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho quân sự trong năm 2014, Mỹ vẫn đứng đầu, rồi tiếp theo sau là Trung Quốc và Nga.

Ba nước châu Á khác cũng nằm trong danh sách này là Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế cho biết rằng họ công bố số liệu trên dựa vào các nguồn thông tin mở, bao gồm cả một bản câu hỏi mà tổ chức này gửi tới chính phủ các nước hàng năm.

Theo Global Risk Insights, SIPRI

Quan hệ Việt-Mỹ có đồng sàng dị mộng?


Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam bắt tay với các thành viên phái đoàn ngoại giao của Hoa Kỳ do Ngoại trưởng John Kerry dẫn đầu hôm 7/8
Sáng ngày 7/8/2015, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry đã có buổi tiếp kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch.
Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông trong cương vị Ngoại trưởng Mỹ từ khi ông nhậm chức vào tháng 2 năm 2013.
Các cơ quan truyền thông cho biết Ngoại trưởng John Kerry đến Việt Nam lần này nhân kỷ niệm 20 năm ngày Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội thiết lập bang giao, bình thường hóa quan hệ.
Theo chương trình nghị sự thì ông Kerry sẽ gặp người đồng nhiệm, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh và một số nhà lãnh đạo cao cấp khác của Việt Nam để trao đổi về những vấn đề song phương, an ninh Biển Đông và các vòng đám phán TPP hiện nay.
Ngoài ra, ông Kerry còn tham gia các hoạt động kỷ niêm 20 năm thiết lập bang giao Việt-Mỹ.
Ông Kerry được dẫn lời đã tuyên bố tại Hà Nội rằng “Chuyến công du Việt Nam của ông lần này là biểu tượng của sự hòa giải giữa những quốc gia từng đương đầu nhau trong chiến tranh nhưng họ đã tìm ra đồng thuận để xây dựng một mối bang giao mới.” Và theo ông Kerry thì “Mỹ và Việt Nam đã minh chứng rằng các quốc gia cựu thù vẫn có thể trở thành những đối tác của nhau.”
Tuy nhiên, ông Kerry cũng không quên nhắc nhở các nhà lãnh đạo Hà Nội rằng “Những tiến triển về nhân quyền sẽ giúp xây dựng nền tảng cho một mối quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc và bền vững hơn và chỉ Việt Nam mới có thể quyết định tiến độ và phương hướng của quá trình xây dựng mối quan hệ đối tác này.”
Sau đó ông kết luận rằng tôn trọng nhân quyền sẽ là điều kiện cơ bản cần thiết giúp Việt Nam ổn định, phát triển và thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ.
Nhân quyền luôn là rào cản chính trong quan hệ Việt-Mỹ từ 20 năm nay mặc dù Hoa Kỳ và Việt Nam đã có nhiều mối quan hệ mạnh mẽ, đặc biệt trong kinh tế với cán cân thương mại hai chiều đạt 36 tỷ đô la Mỹ trong năm 2014. Quan hệ kinh tế Việt-Mỹ còn được cho là sẽ phát triển mạnh vào những năm tới một khi Việt Nam chính thức tham gia TPP.
Hà Nội từ trước đến nay luôn bác bỏ các cáo giác về vi phạm nhân quyền, tuy nhiên gần đây, họ thẳng thắn nhìn nhận có những khác biệt về quan điểm trong vấn đề này và mong thu hẹp các cách biệt đó thông qua đối thoại ngoại giao.
Một số lãnh đạo CSVN luôn cho rằng Hoa Kỳ không hề từ bỏ ý định thay đổi thể chế chính trị Viêt Nam, loại bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCSVN đối với nhà nước và nhân dân Việt Nam thông qua chính sách “diễn biến hòa bình”.
Để đánh tan hoài nghi đó, Hoa Kỳ đã tổ chức tiếp đón trọng thị TBT Nguyễn Phú Trọng tại tòa Bạch Ốc hôm 7 tháng 7 vừa qua và một lần nữa ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius cũng nhân dịp này tuyên bố rằng“Chính sách của Mỹ là tôn trọng sự khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước khác…”
Ông còn nói rằng “Câu trả lời của tôi là điều mà người hỏi có thể không muốn nghe, nhưng tôi phải nói rõ rằng chính sách của Mỹ là luôn tôn trọng hệ thống chính trị của nước khác”.
Ông khẳng định “Hoa Kỳ mong muốn xây dựng quan hệ bền vững với Việt Nam, muốn thấy một Việt Nam thịnh vượng, độc lập, tôn trọng dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.”

Bất đồng về giá trị

Nếu tôn trọng những giá trị phổ quát nhân quyền đúng theo tinh thần của Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc 1948 là những gì quá lớn lao với Hà Nội thì người dân Việt Nam có quyền đặt câu hỏi về tính chính danh của chính quyền Việt Nam hiện tại.
Liệu chính quyền này có thực sự là của dân, do dân và vì dân Việt Nam không? Tại sao người dân Việt Nam không được hưởng những quyền cơ bản này?
Và Hoa Kỳ cũng nên tự đặt câu hỏi cho chính mình là liệu mối quan hệ mà họ đang cố sức xây dựng với lãnh đạo CSVN có phải là một mối quan hệ đồng sàng dị mộng không?
Không thể phủ nhận rằng Hoa Kỳ đang có quyền lợi chiến lược lớn lao tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trước sự trổi dậy hung hăn của Trung Quốc và Hà Nội có thể được xem như đang hoặc sẽ là một đối tác đầy hứa hẹn, tiềm năng của Hoa Kỳ.
Ông John Kerry nói quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiến triển nhanh chóng nếu vấn đề nhân quyền tại Việt Nam được cải thiện
Nhưng một mối quan hệ lớn lao như thế không thể và không bao giờ được xây dựng trên những bất đồng có tính cơ bản như những giá trị mà hai quốc gia đeo đuổi: một bên là một chế độ độc tài, độc đảng trị, vô pháp, phỉ báng những quyền cơ bản của con người và một bên là một thể chế chính trị tự do, dân chủ, pháp trị và, tôn trọng nhân quyền.
Đúng là chúng ta cũng cần cho Hà Nội một cơ hội. Chúng ta thừa biết rằng thành La Mã không thể xây qua đêm được. Chặng đường 20 năm qua trong “quan hệ Việt-Mỹ đã chứng minh được rằng các cựu thù vẫn có thể trở thành đối tác thực sự”, như diễn từ của Ngoại trưởng Kerry hôm 7/8 vừa qua tại Hà Nội.
Nhưng dứt khoát, cái mà chúng ta không thể chấp nhận được, đó là sự thiếu nghiêm túc, một sự dễ dãi quá đáng của Hoa Kỳ trong việc kêu gọi Hà Nội thực thi những cam kết quốc tế về tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam.
Chính phủ Obama đã vô hình trung đưa cho Hà Nội một tín hiệu sai lầm rằng nhân quyền cũng chỉ là món hàng trao đổi. Những giá trị thiêng liêng mà nhân dân Mỹ đã liên tục tranh đấu từ hơn 300 năm nay cũng sẽ được đem ra mặc cả, cân đo, đong đếm trong mối quan hệ đặc biệt này.
Liệu những lời khuyến cáo rất chân thành của ông Kerry, sự mềm mỏng ngoại giao đến độ ngạc nhiên của ông Osius và thái độ thiện chí đầy thân thiện của chính phủ Obama có làm cho Hà Nội thay đổi gì không nếu như Hoa Kỳ không có những chính sách, biện pháp cụ thể để giám sát và chế tài Hà Nội trong việc thực thi cam kết tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam?
Thiết tưởng cũng cần nhắc lại rằng dù đối với Hoa Kỳ không có kẻ thù truyền kiếp cũng như bè bạn vĩnh viễn nhưng một mối quan hệ đối tác lành mạnh, bền vững vẫn phải được xây dựng trên nền tảng của những giá trị chung mà hai bên cùng chia xẻ.
Có đối tác nào gần gũi với Hoa Kỳ trên thế giới mà có chế độ chính trị và một số giá trị nhất định hoàn toàn đối nghịch không? Nếu Nhật và Đức, một thời cũng là cựu thù của Mỹ nhưng sau đó đã trở thành những đồng minh quan trọng, đơn giản vì tất cả họ đã cùng chia sẻ những giá trị cơ bản mà các quốc gia họ tôn vinh.

Bài viết phản ánh văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Bắt 18 'người Việt' bị nghi vào Anh trái phép

Theo BBC-9 tháng 8 2015
BBC tiếng Anh đã đưa tin này
Cảnh sát ở Anh đã dừng một xe tải sau khi được người dân thông báo và phát hiện 18 người bị nghi là di dân bất hợp pháp từ 'Việt Nam'.
Chiếc xe tải do một người Ba Lan lái đã bị dừng lại trên đường cao tốc M1 ở gần St Albans thuộc Hertfordshire ở miền Nam nước Anh.
Một người lái xe máy đã lái theo chiếc xe "khả nghi" trên đường cao tốc và sau đó gọi cho cảnh sát.
Những người trên xe tải nói rằng họ từ Việt Nam tới.
Một phát ngôn viên cảnh sát nói:
"Mười tám người được cho là đã vào Anh bất hợp pháp trên xe tải đã bị giữ lại để đảm bảo an toàn cho họ.
"Lái xe tải, nam giới 40 tuổi từ Ba Lan, đã bị bắt vì bị tình nghi giúp đưa người vào Anh bất hợp pháp."

Bố cáo tìm chồng

Tôi tên là Nguyễn Thị Nộc, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nay đăng Bố cáo tìm chồng. Chồng tôi tên là Phành Quan Thun, sinh ngày 02/02/1949 tại Hà Nội, cao 1.6 m, người không cổ, lỗ mũi hếch, trán hơi lệch, má vỗ béo, mắt hơi heo, phải đeo dụng cụ trợ mắt - cái thứ mà sau 30 Tháng Tư, 75, Cách Mạng cấm bọn Ngụy quân Ngụy quyền tập trung cải tạo không được mang vì mang kính trắng là ra dáng trí thức, mà trí thức là cục phân, không lẽ được giải phóng rồi mà cứ phải đeo cục phân của Mỹ Ngụy trên mặt; làm như thế là phản cách mạng, chống phá tổ quốc, là hỗn hào chẳng những với cán bộ quản giáo, mà còn với các đồng chí du kích, bộ độ gác tù. Tôi nhấn mạnh đặc điểm đeo kính trắng này của chồng tôi, vì chồng tôi có học vị là Cử Nhân là cái rất quý hiếm bởi đây là chút gốc Trí còn sót lại, nhờ phúc bảy đời nhà tôi mới vớ được, sau 85 năm Cách Mạng hô “Đào tận gốc, trốc tận rễ”.

Chồng tôi mất tích từ ngày sang thằng Pháp nhờ nó mổ cho cái u phổi. Thực ra thì ngày 19/6/15 chồng tôi trông còn ngon lành đứng bắt tay với ngài Bộ trưởng QP Pháp, thế rồi ngay sau đó lăn quay ra đau, trở chứng u phổi, phải về nước khám nghiệm có sự chứng kiến của Tòa Đại sứ Pháp, rồi bật ngược trở lại Pháp giải phẫu tức thì. Lẽ ra chồng tôi sang nước anh em điều trị, nhưng vì chồng tôi nói “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết truyện thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”. Có lẽ vì lo lắng lắm nên chồng tồi không đi Trung Quốc mổ u. 

Sau ngày đó chồng tôi biệt tăm, người thì nói đã chết tại Bệnh viện Giọt Pông Pi Đu bên trời Tây; kẻ lại bảo bị bắt cóc nhốt đâu đó trên quê nhà. Tôi không biết tin vào đâu vì lâu lâu lại thấy chồng tôi xuất hiện trên màn hình như con Ma nhà họ Hứa, à con ma nhà họ Phành. Có đó rồi lại mất đó; mà có cũng như không, vì thấy hình mà không nghe tiếng. Hình cũng chẳng ra hình, mờ mờ ảo ảo; hình nào rõ thì khổ người dài hơn cả tấc, mắt dáo dác thất thần, lại không chịu về với vợ con; người ta nói chỉ có chồng giả mới không dám về với vợ con của chồng thật.

Tính đến nay chồng tôi biến mất đã gần hai tháng trời, tôi bức xúc quá, bèn nhờ báo mạng đăng Bố cáo tìm chồng này. 

May ra ai biết chồng tôi ở đâu, làm ơn làm phúc chỉ hộ. Gia đình tôi sẽ hậu tạ. 

Nhờ bác Hồ phù hộ cho chồng tôi, nếu đựơc việc tôi dư sức xây tượng Bác hoành tráng gấp trăm lần tượng Bác 1.400 Tỷ sắp được xây ở Sơn La; ngàn tư tỷ, đối với chồng con tôi, chỉ là ba thứ lẻ tẻ, bác đừng lo. 

Nay bố cáo,
Nguyễn Thị Nộc,
Hà Nội Ngày 9/8/2015


TBT Trọng: ‘Chống lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng’

Bạn đọc Danlambao - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục kêu gào chống đa nguyên, đa đảng trong bài diễn văn dài hơn 15 phút tại đại hội nhà báo diễn ra vào sáng ngày 9/8/2015 tại Hà Nội.

Đây là kỳ đại hội lần thứ 10 của hội nhà báo Việt Nam, một tổ chức được nói có trên 22 ngàn thành viên, chịu sự quản lý của đảng cộng sản.

Trước khoảng 500 nhà báo, TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp tục lặp lại quyền lực lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản đối với báo chí khi tuyên bố: 

“Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sỹ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí.”

Báo chí phải học theo Hồ Chí Minh 

Cho rằng ‘báo chí cách mạng’ trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng ‘lộ bí mật’ và ‘khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc’, người đứng đầu đảng CSVN nêu giải pháp khắc phục bằng cách chỉ đạo các nhà báo phải ‘học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’.

Ông Hồ Chí Minh - người sáng lập nền ‘báo chí cách mạng’ Việt Nam chính là thủ phạm đã dùng bút danh C.B. để viết bài đấu tố bà Nguyễn Thị Năm - một ân nhân lớn của đảng cộng sản. 

Dù đã lú lẫn, nhưng ông Trọng vẫn tiếp tục cho thấy sự trơ trẽn khi ra lệnh cho báo chí phải “Kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng”.

Trong giới chóp bu cộng sản hiện nay, có lẽ TBT Nguyễn Phú Trọng là người có chủ trương chống đã nguyên, đa đảng với tần suất dữ dội nhất. 

Trước đó, khi đang chuẩn bị đi Mỹ, ông Trọng đã tái khẳng định quyền lực độc tôn của đảng CS với chủ trương "không chấp nhận đa nguyên, đa đảng".

Hồi năm 2010, khi đang còn là chủ tịch quốc hội, ông này cũng từng tuyên bố"Việt Nam chưa thấy sự cần thiết khách quan phải có chế độ đa đảng"

Nếu không chấp nhận đa nguyên, đa đảng thì không thể hội nhập với thế giới văn minh. Nguyễn Phú Trọng hiểu quá rõ điều này, nhưng hẳn do cuồng đảng đến mức lú lẫn và bệnh hoạn, ông ta thà để mất nước chứ dứt khoát không chịu để mất đảng.

Công việc bảo vệ sự sống tại Việt Nam

Hoàng Dung, thông tín viên RFA-2015-08-09  Tổ chức Y tế Thế giới-WHO, Việt Nam là một trong 3 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới.
Tổ chức Y tế Thế giới-WHO, Việt Nam là một trong 3 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. AFP
Hoạt động của một số các bạn trẻ tại Việt Nam với danh xưng ‘bảo vệ sự sống’ được tiến hành lâu nay; khi mà theo Tổ chức Y tế Thế giới-WHO, Việt Nam là một trong 3 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới.
Công tác đó tiến triển ra sao và mục tiêu giúp giảm bớt nạn phá thai trong nước đạt được mức nào?
Tiến triển của hoạt động ‘bảo vệ sự sống’.
Phong trào ‘bảo vệ sự sống’ phát triển mạnh mẽ trên thế giới và đã có từ lâu. Ở Việt Nam phong trào này mới được xây dựng và phát triển khoảng hơn 20 năm nay và khởi đi từ thành phố Huế và hiện nay thì đã có khắp cả nước.
Còn một bạn trẻ trong nhóm bảo vệ sự sống ở giáo xứ Thái Hà, thành phố Hà Nội cho biết.
“Nhóm bảo vệ sự sống tại Thái Hà thì từ năm 2009 đến nay các hoạt động về bảo vệ sự sống gồm có: truyền thông, tư vấn thuyết phục và các hoạt động an táng thai nhi vẫn duy trì đều đặn, trong đó gồm ¼ là người già và trung tuổi còn là lại các bạn trẻ. Hoạt động bảo vệ sự sống ở Hà Nội thì gồm có truyền thông, trong truyền thông thì có các hoạt động như thuyết trình ở các giáo xứ, giáo họ về bảo vệ sự sống chống phá thai, ngoài ra còn có các hoạt động quần chúng như các ngày lễ ngày 8 – 3, ngày Valentina ..tổ chức đi xe đạp phát tờ rơi. Ngoài ra có trang Web và Facebook. Còn có văn phòng tư vấn ở nhà xứ Thái Hà, do cha Quỳnh trực tiếp tư vấn hoặc cũng có thể qua Fanpage của nhóm, bên cạnh đó còn có các tình nguyện viên đến trực tiếp các bệnh viện để gặp gỡ các trường hợp nạo phá thai để tư vấn mong họ giữ lại các thai nhi. Còn có các ngôi nhà mở để các thai phụ để các bạn gần sinh đến đó để chăm sóc. Hoạt động cuối cùng là mỗi buổi tối có các bạn trẻ đến các bệnh viện xin các thai nhi về tắm rửa, khâm liện cho các em và an các thai nhi. Nhờ có những hoạt động”
Nhóm bảo vệ sự sống tại Thái Hà thì từ năm 2009 đến nay các hoạt động về bảo vệ sự sống gồm có: truyền thông, tư vấn thuyết phục và các hoạt động an táng thai nhi vẫn duy trì đều đặn, trong đó gồm ¼ là người già và trung tuổi còn là lại các bạn trẻ
Một bạn trẻ trong nhóm BVSS
Anh Trịnh Nguyễn một người trong nhóm bảo vệ sự sống Gioan Phaolo II ở Nghệ An nhớ lại.
“Em tham gia trung tâm BVSS Gioan Phaolo II từ năm 2008 khi đó em còn là sinh viên trường CĐSP Nghệ An, lúc đó phong trào đang trên đà phát triển mạnh, tuy nhiên đến năm 2011 khi một số thành viên nòng cốt của nhóm bị bắt như anh Fx Đặng Xuân Diệu, Pet Trần Hữu Đức, Ant Đậu Văn Dương, Jb Hoàng Phong…và bị quy chụp là tuyên truyền chống phá nhà nước cũng như hoạt động chống phá nhà nước, lúc đó nhà cầm quyền CS Nghệ An cũng quy chụp trung tâm BVSS Gioan Phaolo II là phản động và dùng nhiều cách để phá hoại nên trung tâm sau đó không lâu đã tan rã.”
Sự tan rã của nhóm bảo vệ sự sống Gioan Phaolo II đối với anh Trịnh Nguyễn như là một sự mất mát tinh thần vô cùng lớn.
Nhóm Bảo vệ sự sống ở Hà Nội tuần hành kêu gọi bảo vệ sự sống và chống phá thai
Nhóm Bảo vệ sự sống ở Hà Nội tuần hành kêu gọi bảo vệ sự sống và chống phá thai
“Sự tan rã của trung tâm đối với em, nó như là một sự mất mát rất lớn vì đó cũng là bao tâm huyết mà em và mọi người đã xây dựng, thực sự khi nghe tin đó em đã không cầm được nước mắt.”
Thành quả
Công việc bảo vệ sự sống là một việc cần sự dấn thân, tuy nó không lớn lao gì, nhưng việc đó cũng đã mang lại sự sống cho các em bé được cứu từ tay tử thần hoặc cũng giúp cho các em được chết như một con người.
Tuy thời gian trung tâm bảo vệ sự sống Gioan Phaolo II chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng những việc mà các thành viên trong nhóm làm được cụ thể như lời anh Trịnh Nguyễn sau đây.
“Thời gian em tham gia cũng được 3 năm từ năm 2008 – 2011, trong thời gian đó em cũng là thành viên như bao thành viên khác, nhưng em cũng đã cộng tác với mọi người để giúp cho nhóm đã cứu sống được hơn 30 em bé dưới bàn tay của tử thần và chôn cất được hơn 50.000 thai nhi bé bỏng bị bố mẹ của họ từ chối sự hiện diện của họ trên cõi đời này.”
Bạn trẻ trong nhóm bảo vệ sự sống ở Hà Nội tiếp lời.
Thời gian em tham gia cũng được 3 năm từ năm 2008 – 2011, trong thời gian đó em cũng là thành viên như bao thành viên khác, nhưng em cũng đã cộng tác với mọi người để giúp cho nhóm đã cứu sống được hơn 30 em bé dưới bàn tay của tử thần và chôn cất được hơn 50.000 thai nhi
anh Trịnh Nguyễn
“Từ năm 2009 đến nay Từ năm 2009 đến nay nhóm bảo vệ sự sống Thái Hà Hà Nội đã an táng cho khoảng 14.000 thai nhi tại nghĩa trang Thạch Bích và khoảng 33.000 thai nhi tại nghĩa trang Từ Châu. Nhóm cũng đang cưu mang và chăm sóc cho khoảng gần 200 em nhỏ ở các nhà mở.”
Tác động.
Phong trào bảo vệ sự sống ở Việt Nam còn non trẻ nên hiệu quả của nó có thể chưa cao, nhưng không thể phủ nhận được những công việc được thực hiện giúp cho thêm nhiều người đã quan tâm hơn đến việc bảo vệ các thai nhi, không phá thai bừa bãi.
Bạn trẻ trong nhóm bảo vệ sự sống ở Hà Nội cho biết.
“Tôi nghĩ là từ năm 2009 đến nay, thì hiệu quả của chúng tôi đạt chưa cao, nhưng trong phạm vi thành phố Hà Nội nó cũng góp một tiếng nói trong thảm trạng nạo phá thai để giúp bảo vệ sự sống cho các thai nhi”.
Tuy hiện nay trung tâm mẹ là trung tâm bảo vệ sự sống Gioan Phaolo II đã tan rã, nhưng bên cạnh đó lại còn đang có nhiều trung tâm khác đã được thành lập và hiện đang hoạt động rất mạnh ở Nghệ An.
Anh Trịnh Nguyễn cho biết thêm.
“Trong thời gian tham gia bảo vệ sự sống, ngoài việc đi đến các bệnh xin xin các thai nhi về chôn cất, đi tư vấn các thai phụ bỏ ý định phá thai, nuôi dạy các thai phụ cũng như chăm sóc các em nhỏ thì chúng em còn tổ chức các buổi thắp nến cầu nguyện cho BVSS ở các giáo xứ để giúp mọi người thức tình, từ đó nhiều nhóm BVSS  thành lập ở một giáo xứ ở GP Vinh, như nhóm ở GX Bột Đà, ở xứ Yên Lý, xứ Chân Thành và có một sự kiện đáng nhớ là vào tháng 7 năm 2009 nhóm chúng em đã tổ chức đi bộ 2 ngày với hơn 70km để cầu nguyện cho phong trào BVSS cũng như thức tỉnh mọi người cùng chung tay góp sức để BVSS, từ đó mọi người đã chú ý đến hơn đến chúng em và công việc bảo vệ sự sống”.
Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là khoảng 300.000 ca mỗi năm. Trong đó có khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Trung bình cứ mỗi một đứa bé được sinh ra thì có một bào thai bị phá bỏ. Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới và đứng thứ nhất ở Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai.

Đằng sau cái gọi là “Kế hoạch hóa gia đình”

Hạ Vũ, thông tín viên RFA
2015-08-09 
Nhóm bảo vệ sự sống Thái Hà đi thuyết trình về bảo vệ sự sống
Nhóm bảo vệ sự sống Thái Hà đi thuyết trình về bảo vệ sự sống- RFA files
Hầu hết mọi phụ nữ đã có gia đình ở Việt Nam đều trải qua một đến hai lần nạo phá thai, và hành động đi phá thai, ở Việt Nam được gọi là “đi kế hoạch”. Nguyên nhân vì sao?
Chùa Quán Sứ (quận Đống Đa) và chùa Phổ Linh (Quận Tây Hồ) là hai ngôi chùa được rất nhiều phụ nữ biết đến ở Hà Nội. Hai ngôi chùa này, cũng như chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Từ Quang (Bình Chánh), tổ đình Trừng Mại (Thái Bình), v.v. nổi tiếng không phải bởi cảnh đẹp, không phải bởi kiến trúc độc đáo hay lịch sử hình thành, phát triển có điểm gì đáng chú ý. Chúng nổi tiếng bởi những buổi lễ “cầu siêu thai nhi” được tổ chức linh đình hàng Quý và những câu chuyện về các vong linh chưa thành người được các sư cô thủ thỉ trong không gian tĩnh mịch, hoàn toàn tách biệt khỏi thành phố bên ngoài.
“Khi đó, nói thực sự là cũng muốn. Mặc dù điều kiện thì cũng chưa có nhưng con thì cũng muốn có thêm nữa cho có anh có em. Tuy nhiên cái thứ nhất là kế hoạch theo chủ trương của Đảng, kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ; thứ 2 là trong khi ai cũng nói như thế mà mình là người lo cho gia đình, cho nên sinh con thêm cũng vất vả, không biết tương lai sau này sẽ thế nào…”
chị Minh Hòa  - một trong những bà mẹ đã thực hiện “kế hoạch hóa gia đình” sẽ cùng Hạ Vũ giúp quý vị tìm hiểu về những tác động của phong trào này tới sức khỏe sinh sản và tâm lý của phụ nữ Việt trong chuyên đề tuần này.
Từ những năm 1980, nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 – 4, kiểm soát quy mô dân số ở mức hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, v.v Bộ Chính trị đã ra nghị quyết về chính sách dân số và kêu gọi toàn Đảng, toàn dân thực hiện phong trào “Kế hoạch hóa gia đình”. Phong trào này được thực hiện theo từng thời kỳ 5 năm một, cho đến tận ngày nay.
Trong nghị quyết bộ chính trị cũng như các thông tư hướng dẫn có yêu cầu các cấp hội Đảng, các cơ quan, ban ngành của nhà nước cùng thực hiện nghị quyết; tuy nhiên ở tất cả các cấp, hội phụ nữ là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm triển khai trực tiếp công tác kế hoạch hóa gia đình.
“Kế hoạch hóa gia đình có nghĩa là mỗi gia đình chỉ sinh đẻ từ 1 đến 2 người con. Do đó, khi chị bị nhỡ kế hoạch, có đứa thứ 3 thì cũng được hội phụ nữ tư vấn đi để phá cái thai của cháu bé thứ 3 đi”.
Theo nghị quyết của Bộ Chính trị, các hoạt động nhằm hỗ trợ thực hiện mục tiêu gồm có:  “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động và giáo dục về dân số và kế hoạch hóa gia đình; Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; Nâng cao chất lượng dân số, v.v.” Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là việc nâng cao nhận thức, cởi bỏ những quan điểm sai lầm của tư tưởng Khổng giáo về gia đình, về sự hiếu thảo như phải có “con đàn cháu đống”, “tứ đại đồng đường”,  đặc biệt là quan điểm về đạo hiếu, trong đó nói: “có ba tội bất hiếu, trong đó không có người nối dõi là tội lớn nhất”, v.v. khiến người Việt Nam luôn cố gắng sinh thật nhiều con, cho tới khi có con trai nối dõi… đã bị bỏ qua.
Nghĩa trang thai nhi ở giáo xứ Vĩnh An tỉnh Đăk Nông
Nghĩa trang thai nhi ở giáo xứ Vĩnh An tỉnh Đăk Nông
Hội phụ nữ, trong công tác “tuyên truyền” của họ, chỉ đề cập đến những yêu cầu của Đảng, chính sách của nhà nước mà bỏ qua việc giúp những người phụ nữ tội nghiệp hiểu về quyền của họ, ảnh hưởng của hoạt động mang thai, sinh nở, phá thai, v.v. tới đời sống, sức khỏe, cơ hội phát triển và hạnh phúc của cá nhân họ, v.v cũng như các biện pháp bảo vệ họ khỏi việc mang thai ngoài ý muốn, v.v.. là những vấn đề vốn dĩ sẽ giúp người phụ nữ trở nên cởi mở, biết cách bảo vệ mình cũng như lựa chọn cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân mình.
Đáng kể hơn, đàn ông, những người được xem như ông chủ, trụ cột gia đình trong xã hội Khổng giáo, lại gần như không phải chịu một chút trách nhiệm nào trong việc thực hiện phong trào này.
“Mình cũng không đặt vòng thì cũng không hợp vì thường bị rong kinh. Mỗi tháng có khi tới 10 – 15 ngày. Thế rồi hội phụ nữ hàng tháng họ cũng cấp bao cao su cho. Tuy nhiên, bao cao su thì nói thật là chị em phụ nữ cũng rất chi là khổ. Không biết những người khác thế nào chứ tôi thấy rất chi là khổ. Một phần chồng không hợp tác, rồi mình là người phụ nữ thì phải lo chuyện con cái, kinh tế rồi thì nhu cầu của chồng, v.v. cũng không biết phải nói thế nào.” “Thực tế thì cũng không có chia sẻ gì cả. Chỉ nói là không sinh được thì phá, chỉ có thế thôi”.
Những cơn ác mộng, sự dằn vặt và nỗi đau thể xác trở đi trở lại nhiều lần trong đời có thể hành hạ, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của phụ nữ Việt hơn bất kỳ sự thiếu thốn vật chất, tình cảm nào. Và đáng kể hơn, nỗi đau đó họ chẳng thể chia sẻ cùng ai.
“Khi mà quá kinh 10 đến 15 ngày thì đi khám. Đi khám họ nói có thai, thì cũng ra bệnh viện họ khám rồi họ phá. Lúc họ phá thì mình cũng vừa mất con, vừa đau đớn. Khi họ phá xong mình dậy thì bị ngất, phải nằm lại 30 phút đến 1 tiếng họ mới cho người nhà đến dìu về”. “Chỉ có những ai cùng hoàn cảnh với mình thì mình mới tâm sự với nhau thì họ mới hiểu được. Còn với những người mà không trải qua những việc đó, nhiều người còn trách mình tham ăn, không để mà sinh đẻ, v.v. nhiều chuyện lắm”
Không chỉ mình chị Minh Hòa, im lặng chịu đựng là lựa chọn của hầu hết phụ nữ Việt. Hơn nữa, để bảo vệ con gái họ khỏi những nỗi đau khổ mà mình đã trải qua, họ chỉ biết trông chờ vào chính bản thân mình và “số phận”.
Chị cũng muốn nói để con gái tránh những chuyện mà mình đã trải qua nhưng mà không biết con gái thời đại bây giờ khác, không biết con có am hiểu hơn mình trước hay không. Hơn nữa cũng chưa có gia đình, mình nói cũng có thể là với suy nghĩ của nó khác, mẹ mà dặn trước thì không biết nói trước những chuyện đó có ảnh hưởng tới suy nghĩ của con cái hay không.
Nói là nhờ đến chính quyền, hội phụ nữ hay là đảng giúp thì đó là theo đường lối của đảng với chính quyền nó như vậy nhưng thời đại bây giờ thì…mình không giám nói thẳng con mình hay bất cứ ai nhưng thời đại bây giờ thì khác với ngày xưa. Như mình ngày xưa còn không tránh khỏi huống hồ chi theo thời đại bây giờ. Chị vẫn nghĩ và bày dạy cho con chị, con chị cũng nghe lời nhưng phía sau đó thì chị cũng không thể biết được và cũng không thể kiểm soát con có suy nghĩ khác. Trong suy nghĩ của mình, trước mặt thì con có thể nghe lời nhưng sau đó thì chị cũng chịu..”
Giải quyết vấn đề không dựa trên việc tìm hiểu nguyên nhân và ngăn chặn từ gốc rễ cũng như nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức, trao quyền quyết định cho người dân - đối tượng chịu ảnh hưởng của vấn đề, chính là cách mà chính quyền cộng sản đang điều hành đất nước; khiến cho, cũng giống như mọi “phong trào” khác, phong trào “kế hoạch hóa gia đình” đã được thực hiện ngần ấy năm, tốn biết bao ngân sách nhà nước và đem đến nỗi đau cho không biết bao nhiêu người phụ nữ, vẫn chưa đạt được mục tiêu đặt ra.
Không những thế, nó còn tạo ra những sản phẩm “quái đản” của xã hội như “lễ cầu siêu thai nhi” đã và đang trở thành những “sản phẩm dịch vụ” tiêu biểu của các ngôi chùa Việt.
Tạp chí Trang Phụ nữ tuần này kết thúc tại đây. Hẹn gặp lại các bạn vào kỳ tới.
Hầu hết mọi phụ nữ đã có gia đình ở Việt Nam đều trải qua một đến hai lần nạo phá thai, và hành động đi phá thai, ở Việt Nam được gọi là “đi kế hoạch”. Nguyên nhân vì sao?
Chùa Quán Sứ (quận Đống Đa) và chùa Phổ Linh (Quận Tây Hồ) là hai ngôi chùa được rất nhiều phụ nữ biết đến ở Hà Nội. Hai ngôi chùa này, cũng như chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Từ Quang (Bình Chánh), tổ đình Trừng Mại (Thái Bình), v.v. nổi tiếng không phải bởi cảnh đẹp, không phải bởi kiến trúc độc đáo hay lịch sử hình thành, phát triển có điểm gì đáng chú ý. Chúng nổi tiếng bởi những buổi lễ “cầu siêu thai nhi” được tổ chức linh đình hàng Quý và những câu chuyện về các vong linh chưa thành người được các sư cô thủ thỉ trong không gian tĩnh mịch, hoàn toàn tách biệt khỏi thành phố bên ngoài.
“Khi đó, nói thực sự là cũng muốn. Mặc dù điều kiện thì cũng chưa có nhưng con thì cũng muốn có thêm nữa cho có anh có em. Tuy nhiên cái thứ nhất là kế hoạch theo chủ trương của Đảng, kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ; thứ 2 là trong khi ai cũng nói như thế mà mình là người lo cho gia đình, cho nên sinh con thêm cũng vất vả, không biết tương lai sau này sẽ thế nào…”
chị Minh Hòa  - một trong những bà mẹ đã thực hiện “kế hoạch hóa gia đình” sẽ cùng Hạ Vũ giúp quý vị tìm hiểu về những tác động của phong trào này tới sức khỏe sinh sản và tâm lý của phụ nữ Việt trong chuyên đề tuần này.
Từ những năm 1980, nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 – 4, kiểm soát quy mô dân số ở mức hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, v.v Bộ Chính trị đã ra nghị quyết về chính sách dân số và kêu gọi toàn Đảng, toàn dân thực hiện phong trào “Kế hoạch hóa gia đình”. Phong trào này được thực hiện theo từng thời kỳ 5 năm một, cho đến tận ngày nay.
Trong nghị quyết bộ chính trị cũng như các thông tư hướng dẫn có yêu cầu các cấp hội Đảng, các cơ quan, ban ngành của nhà nước cùng thực hiện nghị quyết; tuy nhiên ở tất cả các cấp, hội phụ nữ là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm triển khai trực tiếp công tác kế hoạch hóa gia đình.
“Kế hoạch hóa gia đình có nghĩa là mỗi gia đình chỉ sinh đẻ từ 1 đến 2 người con. Do đó, khi chị bị nhỡ kế hoạch, có đứa thứ 3 thì cũng được hội phụ nữ tư vấn đi để phá cái thai của cháu bé thứ 3 đi”.
Theo nghị quyết của Bộ Chính trị, các hoạt động nhằm hỗ trợ thực hiện mục tiêu gồm có:  “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động và giáo dục về dân số và kế hoạch hóa gia đình; Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; Nâng cao chất lượng dân số, v.v.” Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là việc nâng cao nhận thức, cởi bỏ những quan điểm sai lầm của tư tưởng Khổng giáo về gia đình, về sự hiếu thảo như phải có “con đàn cháu đống”, “tứ đại đồng đường”,  đặc biệt là quan điểm về đạo hiếu, trong đó nói: “có ba tội bất hiếu, trong đó không có người nối dõi là tội lớn nhất”, v.v. khiến người Việt Nam luôn cố gắng sinh thật nhiều con, cho tới khi có con trai nối dõi… đã bị bỏ qua.
Nghĩa trang thai nhi ở giáo xứ Vĩnh An tỉnh Đăk Nông
Nghĩa trang thai nhi ở giáo xứ Vĩnh An tỉnh Đăk Nông
Hội phụ nữ, trong công tác “tuyên truyền” của họ, chỉ đề cập đến những yêu cầu của Đảng, chính sách của nhà nước mà bỏ qua việc giúp những người phụ nữ tội nghiệp hiểu về quyền của họ, ảnh hưởng của hoạt động mang thai, sinh nở, phá thai, v.v. tới đời sống, sức khỏe, cơ hội phát triển và hạnh phúc của cá nhân họ, v.v cũng như các biện pháp bảo vệ họ khỏi việc mang thai ngoài ý muốn, v.v.. là những vấn đề vốn dĩ sẽ giúp người phụ nữ trở nên cởi mở, biết cách bảo vệ mình cũng như lựa chọn cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân mình.
Đáng kể hơn, đàn ông, những người được xem như ông chủ, trụ cột gia đình trong xã hội Khổng giáo, lại gần như không phải chịu một chút trách nhiệm nào trong việc thực hiện phong trào này.
“Mình cũng không đặt vòng thì cũng không hợp vì thường bị rong kinh. Mỗi tháng có khi tới 10 – 15 ngày. Thế rồi hội phụ nữ hàng tháng họ cũng cấp bao cao su cho. Tuy nhiên, bao cao su thì nói thật là chị em phụ nữ cũng rất chi là khổ. Không biết những người khác thế nào chứ tôi thấy rất chi là khổ. Một phần chồng không hợp tác, rồi mình là người phụ nữ thì phải lo chuyện con cái, kinh tế rồi thì nhu cầu của chồng, v.v. cũng không biết phải nói thế nào.” “Thực tế thì cũng không có chia sẻ gì cả. Chỉ nói là không sinh được thì phá, chỉ có thế thôi”.
Những cơn ác mộng, sự dằn vặt và nỗi đau thể xác trở đi trở lại nhiều lần trong đời có thể hành hạ, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của phụ nữ Việt hơn bất kỳ sự thiếu thốn vật chất, tình cảm nào. Và đáng kể hơn, nỗi đau đó họ chẳng thể chia sẻ cùng ai.
“Khi mà quá kinh 10 đến 15 ngày thì đi khám. Đi khám họ nói có thai, thì cũng ra bệnh viện họ khám rồi họ phá. Lúc họ phá thì mình cũng vừa mất con, vừa đau đớn. Khi họ phá xong mình dậy thì bị ngất, phải nằm lại 30 phút đến 1 tiếng họ mới cho người nhà đến dìu về”. “Chỉ có những ai cùng hoàn cảnh với mình thì mình mới tâm sự với nhau thì họ mới hiểu được. Còn với những người mà không trải qua những việc đó, nhiều người còn trách mình tham ăn, không để mà sinh đẻ, v.v. nhiều chuyện lắm”
Không chỉ mình chị Minh Hòa, im lặng chịu đựng là lựa chọn của hầu hết phụ nữ Việt. Hơn nữa, để bảo vệ con gái họ khỏi những nỗi đau khổ mà mình đã trải qua, họ chỉ biết trông chờ vào chính bản thân mình và “số phận”.
Chị cũng muốn nói để con gái tránh những chuyện mà mình đã trải qua nhưng mà không biết con gái thời đại bây giờ khác, không biết con có am hiểu hơn mình trước hay không. Hơn nữa cũng chưa có gia đình, mình nói cũng có thể là với suy nghĩ của nó khác, mẹ mà dặn trước thì không biết nói trước những chuyện đó có ảnh hưởng tới suy nghĩ của con cái hay không.
Nói là nhờ đến chính quyền, hội phụ nữ hay là đảng giúp thì đó là theo đường lối của đảng với chính quyền nó như vậy nhưng thời đại bây giờ thì…mình không giám nói thẳng con mình hay bất cứ ai nhưng thời đại bây giờ thì khác với ngày xưa. Như mình ngày xưa còn không tránh khỏi huống hồ chi theo thời đại bây giờ. Chị vẫn nghĩ và bày dạy cho con chị, con chị cũng nghe lời nhưng phía sau đó thì chị cũng không thể biết được và cũng không thể kiểm soát con có suy nghĩ khác. Trong suy nghĩ của mình, trước mặt thì con có thể nghe lời nhưng sau đó thì chị cũng chịu..”
Giải quyết vấn đề không dựa trên việc tìm hiểu nguyên nhân và ngăn chặn từ gốc rễ cũng như nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức, trao quyền quyết định cho người dân - đối tượng chịu ảnh hưởng của vấn đề, chính là cách mà chính quyền cộng sản đang điều hành đất nước; khiến cho, cũng giống như mọi “phong trào” khác, phong trào “kế hoạch hóa gia đình” đã được thực hiện ngần ấy năm, tốn biết bao ngân sách nhà nước và đem đến nỗi đau cho không biết bao nhiêu người phụ nữ, vẫn chưa đạt được mục tiêu đặt ra.
Không những thế, nó còn tạo ra những sản phẩm “quái đản” của xã hội như “lễ cầu siêu thai nhi” đã và đang trở thành những “sản phẩm dịch vụ” tiêu biểu của các ngôi chùa Việt.
Tạp chí Trang Phụ nữ tuần này kết thúc tại đây. Hẹn gặp lại các bạn vào kỳ tới.