Saturday, December 26, 2015

Đảng cộng sản Việt Nam có chống tham nhũng được không?

Nguyễn Dư (Danlambao) - Đặt ra câu hỏi này cũng để trả lời: chắc chắn là không. Bởi lẽ, tham nhũng chập chờn giống như cái bóng ma lúc ẩn lúc hiện, hư hư thực thực, muôn hình vạn trạng, biến hóa đủ mọi chiêu trò. Có hàng ngàn, thậm chí hàng vài trăm ngàn hình thức tham nhũng khác nhau. Thế thì làm sao mà chống!?

"Tham nhũng", lúc đầu bắt nguồn từ nền văn hóa lâu đời của dân tộc; nó là lễ nghĩa trong cách xã giao; là "bánh ít đi thì bánh quy lại" (biếu xén). Đôi khi, người có của, kẻ có quyền thế thì đền đáp cho người có công, kẻ ơn, người chịu. Hoặc là: "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu". Những thứ trao đổi vừa nêu, thoạt nhìn người ta cứ tưởng như bất vụ lợi, nhưng thật ra đàng sau nó chất chứa một ẩn số có tính toán. Bởi lẽ, "của biếu là của lo, mà của cho là của nợ"; nó là hình thức đền ơn, đáp nghĩa; là "nét đẹp" ngàn đời trong nền văn hóa... hối lộ và tham nhũng ở nước ta.

Nhưng đến thời cộng sản, vì một hệ thống lãnh đạo tồi, dốt nát, cố chấp, tự cao, tự mãn không chịu lắng nghe, cho nên dẫn theo nhiều sai lầm một chuỗi dài trong cái nghèo đói sau chiến tranh, do đó tham nhũng và đưa hối lộ càng ngày càng có cơ hội nảy nở và biến tướng "sau công cuộc đổi mới" của đảng. Họ bừng tỉnh, biết phải làm gì lột xác để sống còn. Cán bộ, công an, quân đội được làm ăn tự do, nạnh ai nấy "thi đua, phấn đấu lao động tốt", lấy của công trao đổi, sang nhượng, chia chác, biếu xén, biến hóa (như ảo thuật) một cách khá tinh vi. Họ còn kêu gọi các đảng viên phải đoàn kết, đồng thuận, nhất trí cao; giới thiệu cảm tình đoàn đảng kể cả làm lơ cho các đồng chí lôi kéo gia tộc vào các cơ quan công quyền có chỗ ngồi béo bở. Đoàn kết, nhất trí, đồng thuận theo cái kiểu của họ là chết... mẹ dân đen!

Hàng chục năm trước đây, nhà cầm quyền cộng sản đưa ra quy định biếu xén, quà cáp để kiểm soát tham nhũng, nghe bàn cãi rân trời, cuối cùng thì tất cả rơi vào im lặng. Làm sao mà quy định cho được! Giá trị là bao nhiêu mới được phép và cấm trong việc biếu xén!? Rồi ai kiểm soát ai? Chẳng lẽ biếu xén là "nét đẹp" văn hóa trong cách xã giao mà cũng bị soi mói, bị cấm tiệt luôn sao!?

Thế rồi đến việc kê khai tài sản, việc làm này cũng bàn cãi không ít. Lúc đầu cũng làm rầm rộ lắm. Trước đó, những người tham nhũng có chức có quyền đã phòng thân, đánh hơi nên cũng đã biết được đường đi nước bước, tẩu tán tài sản rồi. Cho đến khi đưa ra quy định kê khai tài sản lại làm cho cái đám sâu dân, mọt nước lúc nhúc nhởn nhơ, bảo ban nhau có kinh nghiệm hơn, nên lèo lách tẩu tán càng thành thạo hơn.

Như thế cho nên nhà cầm quyền cộng sản đành bó tay trong hai kế hoạch gọi là "quyết tâm phòng chống tham nhũng". Đến bây giời thì hết thuốc chữa. Chỉ còn lại một cách duy nhất là "vạch lá tìm sâu" trong một đám rừng tham nhũng và đưa hối lộ dày đặc. Rồi thì hiện nay nó đã trở thành một nét... "văn hóa" méo mó, không còn khả năng kiểm soát, làm nhơ nhớp thêm bộ mặt của chế độ. 

Tách riêng ra hai động từ gọi là tham và nhũng: "tham" là lòng tham ít nhiều trong mỗi con người; còn "nhũng" là nhũng nhiễu, hay gọi cách khác là "đòi" người khác bằng nhiều hình thức kể cả ẩn ý để phục vụ lòng tham cho bản thân.

Tham nhũng không chỉ đơn thuần là bằng tiền bạc, mà có cả những cái trong đó còn đẻ ra nhiều thứ có giá trị, hưởng lộc được về lâu về dài nhiều hơn.

Trưng ra một vài thí dụ: là mới đây, theo lá thư Nguyễn Tấn Dũng gởi cho Nguyễn Phú Trọng và bộ chính trị thì ông Dũng mạnh miệng chối bay chối biến là ông không tham nhũng. Con ông được tổ chức đảng có thẩm quyền bầu vào các vị trí chứ ông không có chi phối (đòi) nào trong vấn đề này.

Địch thủ tố cáo ông chỉ nói khơi khơi mà không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể. Bằng chứng đâu mà đưa! Nó là một thế lực ngầm, ai dám đụng đến và đứng ra làm chứng! Quật ngược lại, ông Dũng còn gọi họ là vu khống.

Nếu biết rõ ai "vu khống" ông thủ tướng, thì chắc tội sẽ còn nặng hơn bảy năm tù dành cho hai bao cao su của Cù Huy Hà Vũ. Hay nặng hơn, là cái giá phải trả như Nguyễn Bá Thanh cũng không chừng.

Thế thì, xin hỏi: ông Nguyễn Tấn Dũng có tham nhũng không? Theo như những dẫn chứng ở trên, thì rõ ràng ông Dũng là một người tham nhũng. Nếu không tham nhũng thì tại sao cả ba đứa con ông đều ngồi trong chức vụ cao béo bở? Trong cái xã hội nhiễu nhương như hiện nay ở Việt Nam, không thể nói chuyện bầu bán hay bằng cấp được nữa, bởi nó không có giá trị công bằng đối với mọi công dân. Người ta chỉ muốn ông Dũng đừng quanh co; chỉ cần chứng minh khả năng của ba đứa con đang ngồi trong vị trí đó thôi. Không chứng minh được, tức là ông đã tham nhũng.

Như ông Nguyễn Tấn Dũng, DM họ Nông, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Sinh Hùng... nói chung các lãnh đạo đầu sỏ trong bộ chính trị từ thời còn chiến tranh đến giờ, có ai dám thật lòng kê biên tài sản của mình ra đâu, cái gì họ cũng lo giấu giấu giếm giếm như mèo giấu cứt; chỉ dành mọi ưu tiên cho vợ con, người thân thuộc rồi đến các đồng chí thân quen. Mà nếu có kê khai tài sản thì các đồng chí cùng cơ quan nhà ta cũng đoàn kết, nhất trí cao là mọi người ai cũng như ai, hoàn toàn đều... vô sản cả. Không có bằng chứng thì lấy đâu ra mà gọi họ là tham nhũng cho được!

Xin nói thêm một đoạn, đại ý trong thư ông Dũng viết: Người ta tố cáo ông là yếu kém trong quản lý, không có tầm nhìn chiến lược nên đưa ra nhiều quyết định điều hành kinh tế sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng. Rồi thì ông Dũng bào chữa, chối tội, nói rằng những kỳ họp ban chấp hành trung ương, họp quốc hội nhiệm kỳ, tại sao không ai đưa ra phê bình, kiểm điểm như đơn tố cáo vừa nêu. Cái ẩn ý của ông Dũng là phê bình, kiểm điểm trước tập thể đảng thì là công khai, danh chính, ngôn thuận, có giá trị; còn viết thư tố cáo ông với đảng bộ là nặc danh, ông không công nhận. Nhưng, ở đây cái mà người ta cần biết, và ông Dũng cần phải trả lời rõ ràng, là tố cáo như thế đúng hay sai? Tại sao ông lại cố chấp, quanh co?

Chống tham nhũng hoặc là triệt tiêu mọi tệ nạn xã hội không phải làm một ngày hay một bữa; cũng không phải theo cách "bắt cua bỏ rọ"; cũng không cần học theo đạo đức hay bắt chước tư cách bất cứ một ai. Chống tham nhũng theo cái kiểu "lấy thúng úp voi" rồi kết tội tham nhũng từ tử hình, giảm xuống còn chung thân, rồi từ chung thân được ân xá. Nghe nói định cho ra đời một dự luật - người tham nhũng trả lại một số tiền, tài sản thì sẽ miễn trách nhiệm hình sự- sao mà nó giống như "buộc cẳng chim trời" quá! Lâu lâu bắt được một vài con như "chó ngáp phải ruồi" rồi thả. Tội nghiệp cho những người ngờ nghệch, hứa quyết tâm chống tham nhũng, họ tưởng rằng họ có thế "đội đá, vá trời"!

Nói cho các ông biết, muốn thật sự chống tham nhũng thì cần phải có một thời gian dân chủ lâu dài, trong đó tự do ngôn luận qua nhiều thế hệ là yếu tố tiên quyết cho việc phòng chóng tham nhũng. Có được như thế thì đất nước mới công bằng, trong sạch, rồi thì sẽ mất dần mọi tệ nạn. Đó mới là một đảng cầm quyền có một tầm nhìn chiến lược, cải tổ xã hội từng bước. Như đường lối lãnh đạo -nghe nói cải tổ hoài- của đảng ta trong suốt thời gian qua và cho đến tận bây giờ, rồi cứ tiếp tục như thế thì chỉ có nước là từ... chết cho tới... bị thương mà thôi.

27/12/2015

Xét xử công dân yêu nước, ngày phán xét lịch sử càng đến sớm!

Nguyễn Thị Thanh Bình (Danlambao) - Cho đến bây giờ, chắc chúng ta còn ám ảnh vì 21 phát đại bác dàn chào tủi nhục bắn vào tâm thức mơ ngủ của những “trí thức, cán bộ đảng viên cách mạng lão thành, sĩ phu Việt Nam”. Ở đó, hình ảnh nổi bật của một luật sư yêu nước kiên cường giương cao tinh thần chống kẻ bành trướng, với khẩu hiệu “phản đối Tập Cận Bình sang Việt Nam”, hăng say ký vào bản lên tiếng phản đối những kẻ bán nước và cướp nước, cũng như luôn đau đáu bày tỏ thái độ về tình hình Biển Đông...


Đã hơn một lần làm tôi tự hỏi có phải vì sự nghênh đón bất chấp quốc thể và ý nguyện toàn dân, nên chính chuyến công du long trọng được dàn xếp ngang nhiên của y, đã làm Tổng Thống Obama không còn buồn thăm viếng “vấn an” đất nước nghèo hèn bất hạnh, và một nhà cầm quyền gian xảo lọc lừa đú đởn nói một đàng, làm một nẻo. Vị luật sư quả cảm được dư luận quốc tế và giới chính khách ngoại giao Mỹ quan tâm, đặc biệt tạo được ảnh hưởng với giới trẻ dấn thân và không ít các tổ chức đấu tranh ở hải ngoại, mà lại là người lắm lúc thẳng thắn đường đường chính chính, nhất trí ủng hộ đường lối TPP của Mỹ cho VN không lẽ bỗng trở thành một thứ gai đâm để phe bảo thủ dằn mặt phe cải cách như một màn biểu dương đấu đá của nội bộ Đảng? Hoặc giả chỉ có một phe ôm ghế duy nhất đã bắt đầu khiếp sợ tinh thần yêu nước đấu tranh dân tộc nổi dậy đối đầu với bất cứ tay sai bán nước nào?

Ở đây chúng ta thử phân tích, nhìn nhận một cái nhìn, một “nhiễm thể” khác trong thứ máu độc của bản chất sống sượng bỉ ổi không còn tính người như sự kiện hành hung lẫn bắt bớ Luật Sư Nguyễn Văn Đài. Một cộng sự viên là cô giáo Lê Thu Hà cũng bị điều đi nhưng chắc chỉ cốt gây hoang mang, vì chưa nghe cơ quan điều tra của Bộ Công An nói năng gì, hoặc về một sự khởi tố phi lý của Điều 88 BLHS. Bắt càng đông càng ác, chỉ tổ làm nhân dân thấy cần phải đứng lên bảo vệ chính nghĩa của nhau.

Đúng là vào thời điểm hăng tiết vịt trước thềm Đại Hội Đảng đang lấp ló, bọn chúng đâu thể thiếu những sinh vật tế thần cống nộp thiên triều, cũng như nắn gân tranh giành những ảnh hưởng quyền lực. Mà không cần biết mình đã tự biên tự diễn quá lâu, lại vừa bảo thủ già nua và hết thời “hết ý” mà cứ đi cúi lạy Tàu Lạ, và giở trò mèo tăng tuổi, vờ vịt rút lui rút tới để làm gì. Chỉ cần hỏi dân là biết, dễ như ăn kẹo, sao không ai “dám” làm nhỉ?

Phe nào đang lên gân?

Hệt loài cẩu đến mùa động cỡn lên cơn dại cắn càn, hoặc chó sói vờn trăng tìm cách tru rống những âm thanh hù dọa không phải lối. Đa số cũng cho rằng chỉ có loại cẩu hoang cùng đường nhưng lại muốn ra oai lần cuối nên mới thiếu suy nghĩ khi đưa ra kịch bản “phe này chơi phe kia, ở giữa nhân dân lãnh đủ” như thế.

Giũa lúc Tàu Lạ tiếp tục hãm hại bắn giết ngư dân, điều này cả Luật Sư Đài cũng đã cho rằng chính Tàu (lạ) vừa bắn chết ngư dân VN ở Trường Sa, và trong bối cảnh Việt Nam đang mất dần những chủ quyền biển đảo, “Ngài” Tổng Trọng lại tự sướng tuyên bố xanh rờn, rằng thì là nhờ tài nghệ khéo léo canh giữ hòa bình và giữ yên Biển Đông, nên chi bây giờ các “đồng chí” mới có thể tổ chức rình rang Đại Hội Đảng sắp tới. Nghĩa là nỗi lo sợ lớn nhất của “Ngài” vẫn là giữ vững cái Đảng khốn nạn (chữ của LS Đài, không trách chi) và ngày đêm lo lắng những con nhà dân chủ, tự do, nhân quyền đến ẵm mất cái Đảng (cướp) mà chính mình cũng không biết đến hết thế kỷ này có hoàn thiện nổi không.

Tưởng đã đến lúc “Ngài” buộc đề nghị với những triển vọng nhân sự “mới” là phải thay máu, í quên thay đổi tên Đảng như 127 nhân sĩ “dâng sớ” và chính họ vẫn đồng thuyền chưa “thoát” Đảng, nên những lời nói của họ chắc là cũng có “thấm”, mà chưa… “ướt” phải không ạ. Dại gì “ướt” khi họ chỉ dám chống chủ nghĩa ngoại lai CS bằng lá sớ Chu Văn An thời đại và biết tỏng tòng tong còn khuya mới được/bị đi ăn cơm tù. Đã vậy lời yêu cầu phóng thích những tù nhân lương tâm của họ nghe sao buồn rầu như lời cầu kinh nhật tụng, và vì buồn rầu mà không đưa ra một biện pháp nào cứu vãn tình thế “nhập kho”, nên nghĩ cho cùng chúng ta thà đi nói với hư không, hoặc lên núi hét những tiếng thét của thiền sư Không Lộ, để không còn vương vấn nợ cuốn sổ hưu, nợ bổng lộc nhân dân (hay ngỡ là ơn chính phủ?) để mà ra chiêu khác ngoạn mục hơn. Chắc quý nhân sĩ cũng thừa biết nếu cứ lên tiếng trong tư cách của một đồng chí đảng viên, thì cũng chỉ giống kiểu anh em đóng cửa dạy nhau, và không việc gì phải phiền lòng hàng xóm bên ngoài lắng nghe hoặc chia sẻ. Mà “bên ngoài” mới chính là ý dân. Tiếc!

Một điều rất trùng hợp là cũng vào thời điểm một nhà đấu tranh nhân quyền nổi tiếng thân Mỹ như Luật Sư Đài bị bắt nhốt, chúng ta thấy ở Bắc Kinh cũng đã ra lệnh truy nã “bắt sống” luật sư đối kháng là Pu Jiqiang. Vậy thì xin hỏi, một khi đàn anh vừa trổ tài thị oai xong và sau đó đàn em tức thì răm rắp nối gót hay đơn giản là đạp cứt theo, như rứa là vì có chỉ thị cấp thiết ban ra, khi vừa khai mạc Hội nghị TU 13? Hoặc nếu chỉ là tư tưởng “nhớn” gặp nhau thì đúng là CS Tàu và CS An Nam chỉ giỏi phá hoại tinh thần đại đoàn kết của nhân dân đang đến hồi quyết liệt, vì họ đã quyết đi theo chế độ tư bản giãy hoài… chưa chết, và thế giới đang gờm những tội ác chống lại nhân loại của họ.

Cái dã tâm của thiên triều không muốn Việt Nam thoát ra khỏi những nanh vuốt của mình thì ai cũng thấy, càng không muốn VN qua cơn bĩ cực TPP để thoát vòng lệ thuộc trù hãm, nên ra tay với một khuôn mặt đại diện cho phong trào dân chủ hóa đất nước và đi với Mỹ vốn là những sức cản và sức mạnh hỗ trợ, tức rõ ràng là dấu hiệu có sự búng tay thắng thế của phe ôm chân thiên triều. Không thể nghĩ khác được, ngoại trừ có sự đột phá thả ngay L.S Đài và không gả bán qua Mỹ, để sẵn sàng chấp nhận cuộc chơi và luật chơi TPP

Phe “cải cách” bị dằn mặt?

Khi chuyến công du của Thủ Tướng Dũng tới Brussels, Bỉ quốc để VN & EU vừa chính thức công bố chấm đứt đàm phán Hiệp Định Thương Mại Tự Do song phương, cũng như ở Hà Nội, cuộc Đối Thoại Nhân Quyền mỗi năm giữa EU với VN đang diễn ra, thì vụ bắt giữ Luật sư Nguyễn Văn Đài đã minh chứng sự coi thường đôi mắt quan sát của các nước thành viên EU đã đành, mà trong sâu sắc chính là sự cố ý “mắng chó không nể chủ nhà” của một thế lực thượng tầng nào đó. Không một “cơ hội” nào thuận tiện và rõ nghĩa hơn, khi mà rất nhiều con mắt quốc tế đang đổ dồn vào VN, và để họ thấy rõ quan điểm của nhóm bảo thủ giáo điều là không hề muốn chuyển hóa thay đổi đất nước. Cứ nhìn xem Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chưa kịp nở mặt (hay vuốt mặt?) vì vừa được “diễn biến” vinh danh cùng hai vị thủ tướng đầy tín nhiệm yêu nước thương nòi và luôn đặt lợi ích của tổ quốc và nhân dân trên hết là Ngài Nữ Thủ Tướng Đức Angela Market, một nhân cách cao quý vừa được tạp chí Time bầu chọn là Nhân vật của Năm, và vị Thủ Tướng Nhật Bản với tinh thần uy vũ, lãnh đạo cao như Shinzo Abe. Được xếp chung với hai vị thủ tướng này hôm 9/12, Diễn Đàn Toàn Cầu Boston nếu muốn vinh danh vị Thủ Tướng Việt Nam có một không hai của mình, là “lãnh đạo thế giới vì hòa bình an ninh và phát triển”, thì bận sau ông nguyên Tổng Biên Tập Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn cũng đừng nên đánh lận con đen mà ai nấy đều tỏ tường là quá lố và tài năng bất xứng, nếu không muốn nói là không hề có một thứ đạo đức chính trị thương dân và vì dân vì nước.

Chưa hết. Nội chuyện hôm nay Nghị Định, ngày mai Điều Luật, và ngâm tôm Luật Biểu Tình chính đáng của toàn dân, cũng như ra lệnh bắt bớ côn-an-trị… thì làm sao Dân có thể ủng hộ một người lãnh đạo mang danh hiệu “hòa bình muốn phát triển đất nước” lại chưa hề tỏ ra mạnh dạn đi cùng với Dân trong những thống khổ? Nếu chúng ta đang nghĩ oan ức cho một người thì vẫn còn đủ thời giờ để chứng tỏ ngược lại, trước khi đã quá muộn cho một ngày phán xét công bằng của lịch sử đã gần kề miệng lỗ.

Có lẽ chính “Ngài” Thủ Tướng của an ninh (công an trị?) và phát triển cải tổ cũng tự thấy mình thiếu tự tin và đang bị các đồng chí Y, Z tìm cách triệt hạ đồng chí X và biết đâu cơ hội phước-bất-trùng-lai đã đến ngày đối diện, nên “Ngài” buộc lòng phải giở quẻ tung ra chưởng cuối hôm 10/12 vừa qua, đó là bức thư tình phân bua đẫm lệ của một đương kim Thủ Tướng dấu ái gởi đến “Ngài” Tổng Bí Thư: nhà nước CHXHCNVN để gợi lòng “thương cảm”. Chỉ tiếc là dân tình không còn lạ gì với những lời nói lời hứa của những chính khách nhà Sản. Giấu giếm ý đồ muốn nắm đầu 90 triệu dân, cách hay nhất là dám cho họ trưng cầu. Bảo đảm họ sẽ thà đi với chế độ gia đình trị hơn là chế độ Cộng Sản. Giữa hai điều tệ hại, dĩ nhiên người ta buộc phải chọn cái đỡ tệ hại và dễ truất bỏ hơn.

Để đáp lại tấm thịnh tình của bức thư than thở, thở than về những cáo buộc tới khả năng lãnh đạo (đến suýt bị truất phế, và mấy ai quên được cú giáng hụt tày trời này?) thậm chí không thiếu những mảnh vụn đời mình trong đó có cả gia đình con cái thái tử đỏ, thái tử đảng hay cô gái rượu công nương tư bản đỏ, yêu Việt kiều Mỹ hay đô la Mỹ, chúng ta thấy rõ phe cánh của Tổng Trọng chọn thái độ là không đáp lại gì cả, và không hề muốn tháo gỡ những khúc mắc đòn phép của phe mang nhãn hiệu rất đẹp là cải cách, hay nói thẳng thừng ra là phe thân Mỹ, thân Tây Phương và đang quyết chiến muốn giành thế... thượng phong.

Vâng, không còn thắc mắc gì nữa, khi chính sự đấu đá ra uy của phe cánh được hậu thuẫn thiên triều đã xấn tới, và khiến những bài bản muốn bắt tay Mỹ chọn con đường dân chủ bị trù dập. Bắt Luật sư Đài còn để tác động cho thấy khuôn mặt “giả hiệu” của đồng chí X, chuyên viên những điều luật chết người, và để “mất điểm”, chọc giận cả cộng đồng quốc tế yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền, cũng như giới trí thức luật sư, giới truyền thông báo chí cầm bút vẫn không thể bịt miệng, và cả khối khổng lồ dân tộc đang trên đà mạnh mẽ gầy dựng và kết chặt lại tinh thần yêu nước “Thoát Tàu” đã bị Đảng CSVN phá hủy bấy lâu.

Có hay không một tên gọi phe cải cách?

Có lẽ Việt Nam còn khá lâu mới hòng học thuộc được bài học Myammar và Nga Sô. Nếu nhà cầm quyền VN cứ tiếp tục sử dụng bạo lực và dối trá để dày xéo dân tình, hẳn nhiên sẽ bị thế giới ghẻ lạnh, xa lánh và sớm muộn gì cũng phải nếm mùi của những biện pháp phong tỏa chế tài và cấm vận kinh tế khe khắt, như Miến Điện và Nga dưới sự bủa vây không thương tiếc của Mỹ không lâu.

Bản chất của Cộng Sản thì không thể dùng những mỹ từ như cải tổ đất nước, cải cách thể chế. Vì nếu quả thật còn có một phe đẹp đẽ, biết bắt tay với những điều phải trái và thuận với lòng người lòng dân và chọn con đường mở cho dân tộc một luồng khí mới của dân chủ thực sự, thì cũng đã phải biết chọn bạn mà chơi, chọn đồng minh tốt để theo và do đó phải biết tuân thủ luật chơi nhân quyền của họ đặt ra, vừa có lợi cho đất nước vừa có cơ may thoát Trung và thoát khỏi thứ chủ nghĩa không tưởng Mác-Lê đã bị nhân loại rẻ rúng, ruồng bỏ. Khỏi nói, cũng thấy không thể quên câu nói của cựu đảng viên Cộng Sản là TBT Liên Bang Xô Viết Boris Yelsin: “Cộng Sản không thể thay đổi, chỉ có đào thải và thay thế.”

Điều 88 BLHS giam giữ được ai?

Hẳn nhiên ai cũng biết, với Điều 88 của cái mơ hồ phi lý gọi là “Tội tuyên truyền chống Nhà Nước” thì hầu như bất cứ ai còn nặng lòng mở miệng lên tiếng vì đất nước trong chúng ta cũng đều có thể bị quy chụp về tội danh rừng rú này. Cầm bằng như “tôi không thích anh kia” hoặc “tôi thích chị nọ” thì a-lê-hấp hãy cứ tự nhiên “tấn phong bắt bớ” cho từng con dân ưu tú và nghĩa lý gì những cam kết thỏa ước vừa ký xong của TPP, vừa lấy lòng thiên triều, vừa nhanh tay phổng tay trên những phe nhóm đang muốn âm mưu dựa dẫm chiêu bài tiến hóa theo Mỹ để dứt điểm cuộc chạy đua những chiếc ghế… gãy. 

Rầu là khi bị bắt, thương tích hành hung chưa lành và khuôn mặt chị Khanh, vợ LS Đài vụt đanh lại thay vì bất lực ngất xỉu như lần thứ nhất. Nhất là nhìn cảnh tượng AN, VKS ra lệnh cho một đám công cụ đến lục soát phá nhà tan hoang không thua gì những liên tưởng hình ảnh phá hoại đất nước. Ờ, thì họ cứ kiểm kê nguồn tài trợ hợp lý hợp tình của LS Đài, để thấy rằng sự vi phạm trầm trọng đến những hệ thống giám sát từng đường đi nước bước của mỗi con dân, trong khi không một nhân dân hay cơ quan nào có thể săm soi trừng phạt những đồng tiền thao túng tham nhũng khổng lồ bất chính của họ. Chính ông đương kim chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đã mị dân bằng câu nói hùa về ĐL 88: “Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt đâu có được.” Nói như thế thì ông chủ tịch QH mới đi sứ Tàu về thử làm một cử chỉ đẹp là thả LS Đài đi.

Kết

Như đã thấy, mỗi năm giữa những se lạnh của tháng 12, thường thì người Việt Hải Ngoại cũng bỗng thấy đôi chút ấm lòng khi tay trong tay về New York hò reo trước trụ sở L.H.Q, như một nhắc nhớ gợi nhớ kỷ niệm của bản TNQTNQ ra đời, đặc biệt gởi gấm thông điệp đòi trả tự do vô điều kiện cho những tù nhân lương tâm VN.

Tháng 12 Nhân Quyền, ở VN lại dở trò hèn đi ngược lại quyền căn bản phổ cập con người của nhân loại. Từ LHQ cho đến hầu như những tổ chức hoạt động nhân quyền thế giới đều đã lên tiếng và quan ngại về sự kiện LS Đài bị tống giam, va họ thực sự chán chường về một quốc gia với những tên chóp bu hèn nhược chỉ luôn xổ toẹt và liếm láp lại. Đó là lý do mà cho đến bây giờ vẫn chưa thấy lãnh đạo ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ ghé mắt. Người Mỹ vốn nhân ái nhưng cũng khá thực dụng, do đó trả lời kế tiếp cho những mở rộng VN gia nhập TPP phải được chuẩn xét lại.

Thứ chủ trương “thả một người, bắt 11 người” hoặc “thà bắt lầm hơn thả lầm” của Đảng CSVN thì ai còn lạ gì, chỉ tiếc là trông họ hệt như đoàn quân sát thủ khủng bố, và ở đây là trấn lột khủng bố tư tưởng của người dân đến chuyên nghiệp mafia, do đó nếu người dân không biết đoàn kết để cùng can đảm chống trả như một cảm tử quân cho tự do, thì phải chờ khá lâu những ông vua tập thể này “khủng bố” nhau và cùng nhau ôm bom tự sát, mà đừng hòng người dân sẽ ban cho họ bất cứ một thứ sát thương nào.

Vâng, nhà cầm quyền phải như thế nào, đối xử với người dân thậm tệ và hèn nhược với quân giặc ra sao thì họ mới phải cầu mong cho mau mau đến ngày phán xét cuối cùng của một chế độ lỗi thời, lỗi lầm và lỗi cả đạo lý chính danh để tồn tại phải không thưa “Ngài” Tổng Trọng.

Tổng thống Obama khi nhắc đến khủng bố IS, đã nhún vai rất khẳng khái mà rằng bọn chúng đang thất thế và thông điệp của Mỹ gởi tới đơn giản như mấy chữ:“Đến Lượt Các Nhà Ngươi”.

Chúng ta cũng chợt muốn gởi thông điệp này đến nhà cầm quyền khủng bố CSVN. Hôm nay họ đem những người yêu nước vô tội như LS Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Nguyễn Viết Dũng... ra xét xử hành hạ vô lý thì không còn lâu nữa cũng sẽ tới phiên họ bị nhân dân và lịch sử xét xử đích đáng.


Viết tiếp vụ “Tập đoàn tham nhũng sân bay Nha Trang” - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa “ngu hơn bò”

Hà Linh (Bạn đọc Danlambao) - Mặc dù giữa tháng 11/2015 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị tạm dừng triển khai xây dựng khu hành chính của các địa phương để rà soát lại, thế nhưng, lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa không chấp hành, vẫn tiếp tục cho phân lô bán nền đất sân bay Nha Trang để xây dựng trung tâm hành chính mới theo kế hoạch. Mới đây, ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa phát ngôn trước báo giới rằng: “việc xây dựng khu hành chính không phải tiền ngân sách Nhà nước; cũng không phải tiền của dân...”. Một lãnh đạo mà “ngu hơn bò”, cho nhà thầu phân lô bán đất sân bay Nha Trang là tài sản quốc gia mà dám nói rằng đây không phải là tiền ngân sách (!?)

Lãnh đạo mà “ngu hơn bò” thì dân chết

Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa - đối tượng trong băng nhóm tham nhũng sân bay Nha Trang

Đứng trước sự “ngạo mạn” của một số lãnh đạo các địa phương cho rằng: việc xây dựng khu trung tâm hành chính theo hình thức BT, tức là nhà thầu bỏ vốn để xây dựng, sau đó lấy lại đất tại các khu vực “đắc địa” rồi phân lô bán nền với giá cao để trục lợi, không phải trải qua giai đoạn đấu thầu dự án, cũng không phải đấu giá quyền sử dụng đất, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước. Vậy mà họ dám ngạo mạn nói rằng đây không phải là tiền ngân sách Nhà nước, cũng không phải tiền của dân... như luận điệu của ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa (!?)

Chính vì vậy, vừa qua một số Đại biểu Quốc Hội đã phải giải thích cho lãnh đạo các địa phương hiểu rằng: công trình được xây dựng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) không phải xin tiền ngân sách trung ương, cũng không ảnh hưởng đến tiền ngân sách của địa phương là không đúng.

Mới đây, khi trao đổi với báo giới trong nước, ông Huỳnh Văn Tiếp, Đại biểu Quốc Hội tỉnh Cần Thơ, cho rằng, trụ sở hành chính cũng là tài sản công, nên đó cũng là tài sản của dân. "Chính phủ đã chỉ thị tạm dừng triển khai xây dựng khu Trung tâm hành chính thì không tỉnh nào được tiếp tục thực hiện. Dù làm theo hình thức nào, kể cả BT thì vẫn là tài sản công... Hơn nữa, vấn đề quan trọng là đánh giá hiệu quả của cán bộ nhà nước trong quản lý hành chính không phải là trụ sở nguy nga, hoành tráng mà là năng lực, trình độ, đạo đức và thái độ của từng cán bộ khi thực thi nhiệm vụ trước dân. Tôi cho rằng, cơ sở hiện nay của các địa phương đang sử dụng vẫn đảm bảo nhu cầu làm việc, chưa cần thiết phải xây dựng một trụ sở nguy nga, hàng nghìn tỷ đồng… Cứ nhìn ra các nước xung quanh, họ chủ yếu đầu tư cho trang thiết bị máy móc, còn trụ sở cũng bình thường, thiết nghĩ, cơ sở khang trang mà làm việc không chất lượng thì không cần thiết…"

Hội chứng tham nhũng

Đa số lãnh đạo CSVN hiện nay thường đua nhau tham nhũng bằng việc “rặn” ra các dự án đầu tư để có cơ hội rút ruột công trình. Trong nhiều năm qua, lãnh đạo các địa phương thường “đẻ ra các chiêu bài” với cái gọi là Hội chứng xây dựng sân golf; Hội chứng xây dựng sân bay; Hội chứng xây dựng khu Trung tâm hành chính; Hội chứng xây dựng các di tích lịch sử văn hóa; các lễ hội hoành tráng… với tổng số tiền có nơi lên hàng chục ngàn tỷ đồng. Không biết rồi đây các quan tham còn “đẻ ra” các hội chứng nào nữa (!?) Do đó, nhiều lãnh đạo các địa phương đã bằng mọi thủ đoạn để tham nhũng tiền của dân, trong khi khi đó nợ công ngày càng tăng cao. Nhiều Đại biểu Quốc Hội đã thẳng thắn nói rằng: "Nguồn ngân sách Nhà nước không phải là cái bầu sữa không bao giờ cạn để chúng ta lãng phí..."

Hiện nay, phong trào tham nhũng tại Việt Nam đang làm tồn vong đất nước, kẻ thù của dân tộc lại nằm ngay trong bộ máy công quyền nhà nước, nhất là những Đảng viên có chức vụ quyền hạn. Nhưng mấy ai biết được lãng phí còn đang cao hơn gấp nhiều lần so với thực tế. Hàng năm, Bộ Tài chính Việt Nam phải chi ra khoảng 13.000 tỷ đồng cho tiền xăng xe đi lại cho lãnh đạo; khoảng 30.000 tỷ đồng chi cho lãnh đạo các loại cán bộ đi công tác nước ngoài... 

Câu chuyện xây Trung tâm hành chính có cùng chung một số phận của tham nhũng hết sức lũng đoạn, nhiều địa phương đã và đang bộc lộ quá nhiều sai phạm. Thế nhưng, tại Việt Nam gần như không còn người nào “tử tế” để tiêu diệt bọn tham nhũng.

Chính vì vậy, mặc dù Thủ tướng đã chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng. Thế nhưng, UBND tỉnh Khánh Hòa không chấp hành, không tham khảo ý kiến của các Bộ, ngành trung ương; không tổ chức đầu thầu dự án, cũng không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, mà tự ý “chỉ định thầu” cho hai nhà thầu thực hiện toàn bộ dự án này. Trong đó, giao cho Tập đoàn Phúc Sơn san lấp mặt bằng; còn Tập đoàn FLC thì xây dựng các công trình trên đất.

Dư luận cho rằng, đằng sau “Tập đoàn tham nhũng sân bay Nha Trang” có một số quan chức trong Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam “làm sân sau”, nên lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và cả ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa vẫn ngoan cố, không chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dựng xây dựng khu hành chính, cố tình bao che cho tham nhũng, khiến dư luận không ngần ngại nói rằng: đồng bọn tham nhũng này có cả ông Lê Thanh Quang, nên ông Quang mới ngạo mạn phát ngôn trước dư luận báo giới rằng:“việc xây dựng khu hành chính không phải tiền của ngân sách Nhà nước và cũng không phải tiền của dân...” thật là một luận điệu hết sức xảo quyệt, lấy đất của quốc gia bán cho tư thương mà dám ngạo mạng nói rằng: đây không phải là tiền nhà nước, cũng không phải tiền của dân. Là một lãnh đạo Đảng CSVN tại địa phương mà “ngu hơn bò” thì người dân chỉ có chết.

Tóm lược của: 

Tiêu chuẩn mới để được ngồi ghế Tổng Bí thư Đảng Con Hoang

Thư cha Tập gửi các đồng chí con hoang

Bình Ăn Tạp (Danlambao) - Sau nhiều ngày họp bàn nhậu nhẹt, Bộ chính trị đảng cha đã thông qua tiêu chuẩn mới để chọn con chim đầu đàn đại diện cho đảng con hoang ở bên kia tỉnh nhà.

Tiêu chuẩn cho con chim đầu đàn lần này không cần phải là chim nhỏ chim bự, sung sức hay lìu xìu, hair nhiều, hair ít hoặc no hair, lú thiệt lú giả, quá hạn tuổi hay vẫn còn trinh, hoặc phải là chim công hùng dũng hung hăn sang trọng cả ngày không thèm ngủ gì gì cả...

Nhận thấy sau nhiều năm tình nghĩa cha con hoang đàng có phần lộn xộn, cha phải băng rừng vượt biên giới bộp cho con một bài học máu me, thảm hoạ đồng chí mẹ giết đồng rận con, răng hở cắn môi lạnh... v.v và v.v... không thể tiếp tục trong đại gia đình Mao-Hồ dzĩ đại. Do đó, tiêu chuẩn mới để được leo lên ngồi ghế tổng bí thư Ba Đình là:

Đứa nào đang nằm trong Bộ chính trị con hoang có liên hệ máu me gần nhất với cha già DT Hồ Tập Chương aka Hồ Quang giả dạng Hồ Chí Minh, giết người ký tên C.B. sẽ được lên ngồi ghế Tổng bí lần này.

Sau khi đánh tiết heo mỗi đứa trong Bộ con hoang, đứa nào có chút máu mủ loại D, đạt tiêu chuẩn Hồ Tập Chương chính hiệu, thấy đàn bà con gái là giựt giựt, thì Bộ con hoang biểu nó qua khấu đầu các cha già DT thứ thiệt đang ngự tại Tử Cấm Thành ngay lập tức, để triều đình phong chỉ và dặn dò ba điều bốn chiện.

Ấn ký,


Cà Mau: Huyện hết tiền trả lương giáo viên

Mới đây, ông Trần Văn Dũng  -  Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) đã ký tờ trình gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính để xin tạm ứng hơn 17 tỷ đồng, nhằm chi trả các khoản nợ sự nghiệp giáo dục của huyện.
Cà Mau, nợ, lương, ngân sách
Phòng GD & ĐT huyện Thới Bình còn nợ lương giáo viên rất nhiều
Các khoản nợ này bao gồm: nợ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo hơn 7 tỷ đồng, nợ nâng lương 4,8 tỷ đồng, chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở các xã có điều kiện KT – XH đặc biệt khó khăn 1,7 tỷ đồng...
Tờ trình nêu từ năm 2010 – 2015, kinh phí phân bổ cho sự nghiệp giáo dục của huyện không tăng, nhưng phải chi thêm nhiều vấn đề phát sinh, chính vì vậy đến nay huyện đã nợ chế độ cán bộ giáo viên hơn 17 tỷ đồng. 
Ngoài ra, lãnh đạo huyện cũng cho rằng, nguồn ngân sách của địa phương đang gặp khó khăn, không có kinh phí để chi trả các khoản nợ nói trên, từ đó xin UBND tỉnh và Sở Tài chính cho tạm ứng để trả nợ.
Trước đó, huyện Cái Nước cũng xin tạm ứng 15 tỷ đồng để trả lương và giải quyết các vấn đề khác, do chi hơn 300 tỷ đồng mà thu ngân sách chỉ đạt khoảng 40 tỷ.

Hàng loạt bệnh viện chôn lậu rác thải y tế

Thanh Niên-06:45 AM - 27/12/2015
Rác thải y tế vứt bừa bãi tại Bệnh viện đa khoa Thánh Tâm - Ảnh: Văn Tuyên
Rác thải y tế vứt bừa bãi tại Bệnh viện đa khoa Thánh Tâm - Ảnh: Văn Tuyên

Ngày 26.12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phát hiện hàng loạt bệnh viện trên địa bàn có hành vi chôn lậu rác thải y tế nguy hại.

Cụ thể, kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Phước, Đoàn kiểm tra PC49 phát hiện 4 hố chôn chất thải y tế nguy hại (bơm, kim tiêm, vỏ chai đựng thuốc, mảnh vỡ thủy tinh, dây dịch truyền…) lên đến hàng chục tấn ngay phía sau BV. 
PC49 đã buộc BV đào đưa toàn bộ số chất thải y tế này lên khỏi hố chôn để xử lý theo đúng quy định; đồng thời lấy mẫu nước thải y tế BV chảy ra môi trường không qua xử lý (do hệ thống xử lý nước thải của BV quá tải) và các mẫu rác thải y tế đưa đi xét nghiệm để xác định mức độ ô nhiễm.
Tương tự, kiểm tra xung quanh khu vực lò đốt rác của BVĐK TX.Phước Long, PC49 phát hiện hố chôn vừa mới lấp gồm nhiều bệnh phẩm và chất thải rắn; kiểm tra tại khu vườn cây phía sau khuôn viên BV này còn phát hiện thêm một hố chôn lấp nhiều chất thải y tế (tổng cộng khoảng 600 kg). Còn tại BVĐK Thánh Tâm (xã Tiến Hưng, TX.Đồng Xoài), phát hiện rác thải y tế nguy hại được chôn lấp sau khu vực BV. Tiến hành khai quật, thu gom số chất thải y tế nguy hại này đã xác định lên đến 1,6 tấn…
Đại tá Lê Trường Sơn, Trưởng phòng PC49, cho biết: “Số lượng rác thải y tế chôn lấp sai quy định, lực lượng chức năng buộc đơn vị vi phạm đào lên, niêm phong và bàn giao lại cho họ quản lý. Các BV vi phạm phải hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý chất thải y tế để xử lý số chất thải y tế này theo đúng quy định của pháp luật”. 
Cũng theo PC49, trước những sai phạm trên, mới đây UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành xử phạt BVĐK TX.Phước Long 150 triệu đồng, phạt BVĐK Thánh Tâm 200 triệu đồng… Hiện BVĐK TX.Phước Long, BVĐK Thánh Tâm và BVĐK H.Bù Đăng (phát hiện chôn 3,6 tấn rác thải y tế nguy hại trong khuôn viên BV) đã ký hợp đồng xử lý toàn bộ số lượng chất thải y tế nguy hại vi phạm.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, cũng thừa nhận thực trạng chôn lấp chất thải y tế nguy hại ở các cơ sở khám chữa bệnh chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. 
“Do việc đầu tư khu xử lý chất thải y tế nguy hại rất khó vì không có kinh phí để thực hiện. Trước mắt, các cơ sở y tế phải thực hiện phân loại và thu gom ngay tại nguồn, tiếp đó chất thải được vận chuyển về khu vực lưu trữ tạm thời. Đối với chất thải rắn nguy hại sẽ được các BV, các cơ sở y tế hợp đồng với đơn vị có năng lực xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Thông cho hay.
Cũng theo ông Thông, hiện Bộ Y tế cũng đã có chủ trương đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế cho BVĐK tỉnh Bình Phước, BVĐK TX.Bình Long và BVĐK TX.Phước Long (Sở Y tế đang tiến hành các bước để đầu tư). 
Các BV còn lại cũng đang được Sở Y tế xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh Bình Phước xin đầu tư của T.Ư giai đoạn 2016 - 2020. Một số cơ sở khám, chữa bệnh cũng được ngành y tế Bình Phước phối hợp với Sở TN-MT xây dựng kế hoạch đầu tư lò đốt rác bằng nguồn vốn sự nghiệp môi trường...
Văn Tuyên

Nghệ An: Công an xã và huyện bị tố trắng trợn “cướp” tiền của dân?

Dân trí Sau khi vay được tiền, trên đường đi về nhà chị Miền bị một tổ công an xã và một cán bộ công an huyện yêu cầu dừng xe kiểm tra. Khi kiểm tra, một số cán bộ công an thấy số tiền quá nhiều nên “tổ công tác” yêu cầu đưa về trụ sở làm việc sau đó “xin” lại 90 triệu để bồi dưỡng và biếu cấp trên.


Nhiều tiền quá phải đưa về trụ sở làm việc
Những ngày cuối tháng 12/2015, PV báo Dân trí tại Nghệ An nhận được đơn tố cáo của anh Vi Hải Đức (SN 1972, trú tại xã Châu Hoàn, huyện vùng sâu vùng xa Qùy Châu, Nghệ An) “tố” một số cán bộ công an xã Châu Hoàn và Công an huyện Quỳ Châu trắng trợn cướp tiền của vợ anh.
Trong đơn tố cáo nêu rõ: Vào chiều ngày 16/12/2015, vợ anh là chị Lữ Thị Miền (SN 1970), điều khiển xe máy từ nhà lên huyện Quế Phong vay tiền của một người dì tên là Lữ Thị Hoa theo thỏa thuận trước đó. Mục đích vừa cả dì Hoa cùng gia đình anh Đức để mua trâu bò làm trang trại, phát kinh tế.
Đơn tố cáo của anh Vi Hải Đức gửi tới cơ quan chức năng và báo Dân trí.
Đơn tố cáo của anh Vi Hải Đức gửi tới cơ quan chức năng và báo Dân trí.
Sau khi thống nhất, chị Hoa có cho chị Miền vay tổng số tiền là 493.000.000 đồng. Sau khi vay được tiền chị Miền điều khiển xe máy trở về nhà mình ở xã Châu Hoàn. Đến khoảng 17h cùng ngày (16/12/2015), chị Miền về đến địa bàn bản Na Cống, xã Châu Hoàn thì gặp một tổ công tác công an xã Châu Hoàn đang đi tuần.
Chị Lữ Thị Miền kể lại mình bị công an bắt cởi áo giữa trời giá rét.
Chị Lữ Thị Miền kể lại mình bị công an bắt cởi áo giữa trời giá rét.
Trong tổ công tác bao gồm các ông: Lữ Đức Năm - Trưởng công an xã, Lô Văn Thanh - Phó công an xã, Hà Văn Tuyên - Phó công an xã, Lữ Văn Dũng và Lữ Tự Nhiên - đều là công an viên xã Châu Hoàn. Cũng trong tổ công tác này còn có một đồng chí Công an huyện Qùy Châu tên là Giáp (người dân địa phương cho biết, đồng chí Giáp là công an nằm vùng).
Khi thấy chị Miền, tổ công tác gồm những người trên yêu cầu chị dừng xe để kiểm tra. Sau khi rà soát trên xe thấy một túi bóng đen chứa trong đó số tiền lớn, tổ công tác đã “ép” chị Miền phải cởi bỏ áo, cởi quần ngay tại đường để kiểm tra trên người chị. Mặc dù trước đó chị Miền đã cố giải thích lí do mình có được số tiền trên là đi vay mượn về để lập trang trại phát triển kinh tế.
Anh Vi Hải Đức - chồng chị Miền trình bày sự việc với PV Dân trí.
Anh Vi Hải Đức - chồng chị Miền trình bày sự việc với PV Dân trí.
“Lúc đó họ bắt tôi cởi quần áo ngay ở đường để kiểm tra. Nhưng vì lạnh quá nên tôi chỉ cởi áo thôi. Khám trên người không thấy gì nhưng họ vẫn bắt tôi về trụ sở để làm việc vì nói là tiền nhiều quá”, chị Miền bức xúc.
Sau khi kiểm tra, khám xét trên người chị Miền không có gì đáng nghi, tuy nhiên tổ công tác này vẫn một mực bắt chị Miền phải về trụ sở để giải quyết. Khi về đến trụ sở UBND xã, mặc dù chị Miền đã nhiều lần thanh minh về nguồn gốc và mục đích sử dụng số tiền nhưng tổ công tác này vẫn không chấp nhận.
Căn nhà của gia đình chị Miền ở miền núi cũng khá khang trang nhờ làm ăn kinh tế.
Căn nhà của gia đình chị Miền ở miền núi cũng khá khang trang nhờ làm ăn kinh tế.
“Tôi đi vay tiền về chứ có làm gì vi phạm pháp luật đâu mà họ lại bắt tôi và còn dọa sẽ bỏ tù. Sau một hồi họ lại xin tôi cho 5 triệu để bồi dưỡng, rồi xin thêm 10 triệu để biếu xếp. Tiền đi vay về nên tôi không cho. Rồi họ nói sẽ bắt tôi đưa ra huyện, rồi cho tôi vào tù, lúc đó họ dọa vậy tôi sợ lắm”, chị Miền nhớ lại cuộc “mặc cả” với tổ công tác vào thời điểm trên.
“Cướp” tiền của dân bất thành?
Cuộc mặc cả không thành công, tổ công tác này tiếp tục vu khống chị Miền và gia đình đã làm việc phi pháp để có được số tiền trên. Sau đó, những vị cán bộ công an lại lập một biên bản trong đó nội dung ghi rõ chị Miền đã nhận đủ số tiền trên rồi ép chị này ký vào biên bản. Mặc dù trên thực tế, trong tổng số tiền đã bị “lấy bớt” đi hai cọc tiền với giá trị 90 triệu đồng.
Khi đó cục tiền nguyên vẹn của tôi là 493 triệu đồng, họ chỉ trả 400 triệu, còn lại thiếu của gia đình tôi hơn 90 triệu đồng nhưng họ vẫn ép vợ tôi ký vào biên bản đã nhận đủ số tiền trên. Người cán bộ công an huyện tên Giáp còn dặn là không được nói chuyện này với ai, nếu không sẽ bắt lên công an huyện bỏ tù. Khi đó sợ quá nên vợ tôi đã ký vào biên bản”, anh Vi Hải Đức - chồng chị Miền cho biết thêm.
Vợ chồng anh Đức chị Miền bức xúc trước việc làm của nhóm công an xã Châu Hoàn và một vị cán bộ CA huyện vừa qua.
Vợ chồng anh Đức chị Miền bức xúc trước việc làm của nhóm công an xã Châu Hoàn và một vị cán bộ CA huyện vừa qua.
Sau đó ít ngày, đêm ngày 18/12/2015, một số cán bộ công an xã và huyện tiếp tục điện thoại yêu cầu chị Miền lên trụ sở UBND xã Châu Hoàn để làm việc.
Tại đây, chị Miền tiếp tục bị “ép” viết một bản tường trình và một bản cam kết không được kiện cáo vụ việc. Đồng thời số tiền hơn 90 triệu đồng của gia đình chị Miền vẫn bị giữ lại với lý do bồi dưỡng cho tổ công tác và biếu xếp trên?.
Anh Vi Hải Đức chỉ tay về phía cọc tiền được vợ mình treo trên xe bị công an lấy về lập biên bản.
Anh Vi Hải Đức chỉ tay về phía cọc tiền được vợ mình treo trên xe bị công an lấy về lập biên bản.
Sự việc tưởng chừng như một câu chuyện đùa nhưng lại đã diễn ra tại xã Châu Hoàn, huyện Qùy Châu, Nghệ An khiến dư luận bức xúc. Tổ công tác công an xã Châu Hoàn và vị cán bộ công an huyện Qùy Châu đã ngang nhiên coi thường pháp luật, để “chiếm đoạt” số tiền hơn 90 triệu đồng nhưng bất thành khi hay tin có nhà báo về điều tra và buộc phải trả lại cho gia chủ.
Đầu tuần, cán bộ xã “làm việc”… trong quán nhậu
Để rộng đường dư luận, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh sự việc thực hư thế nào. Dù mới hơn 9h sáng (ngày 21/12/2015), khi PV Dân trí có mặt tại trụ sở UBND xã Châu Hoàn để liên hệ làm việc, thì được số cán bộ cho biết, chủ tịch UBND xã ông Lữ Văn Đức đang “đi vắng”, còn một số cán bộ khác thì bảo rằng, chủ tịch xã cùng thuộc cấp của mình đang ở dưới quán nhậu gần trụ sở UBND xã này.
Ngay lập tức, đích thân PV Dân trí đã xuống quán ăn này, thời điểm đó vào khoảng 9h15’, thứ 2, ngày 21/12/2015, tuy nhiên vị chủ tịch UBND xã là ông Lữ Văn Đức đang cùng với cán bộ địa chính tên Tuấn, ông Lữ Đức Năm - Trưởng công an xã Châu Hoàn và một số thuộc cấp đang say sưa chúc tụng trên bàn nhậu, khuôn mặt ai nấy đều phừng phừng hơi men.
Tại đây, khi PV xin được gặp anh Đức - Chủ tịch UBND xã. Thì cả nhóm đang tưng bừng bỗng dừng lại một lúc khá lâu rồi quan sát kỹ PV và trả lời: Ở đây không có anh Đức. Chú điện thoại cho anh ấy xem.
Căn nhà sàn khá khang trang của vợ chồng anh Vi Hải Đức.
Căn nhà sàn khá khang trang của vợ chồng anh Vi Hải Đức.

Biết PV đang truy vấn, nên một số cán bộ đang ngồi tại đây đứng lên, có người đã bỏ ra ngoài, một số khác quan sát và nói: Ở đây không có anh Đức.
Tuy nhiên, sau đó PV Dân trí đã hỏi nhỏ chủ quán, thì được bà chủ quán này quả quyết rằng anh Đức đang ngồi trong bàn nhậu. Lúc này PV tiếp tục tiếp cận bàn nhậu hỏi thêm lần nữa.
Dù mới hơn 9h sáng ngày 21/12/2015, nhưng cán bộ xã Châu Hoàn đã ngồi uống rượu, trong đó có cả công an và lãnh đạo xã này.
Dù mới hơn 9h sáng ngày 21/12/2015, nhưng cán bộ xã Châu Hoàn đã ngồi uống rượu, trong đó có cả công an và lãnh đạo xã này.
Cùng lúc đó một cán bộ bước ra từ bàn nhậu yêu cầu phóng viên phải xuất trình giấy tờ, đồng thời “cấm” phóng viên không được quay phim chụp ảnh. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, PV đã kịp quay lại cảnh số cán bộ xã đang ăn nhậu trong giờ hành chính.
Sau đó, đích thân PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại nhưng vị Chủ tịch UBND xã vẫn không nghe máy. Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại không được, chỉ đến khi PV nhắn tin xin được gặp thì vị Chủ tịch UBND xã bất ngờ nhắn tin trả lời rằng mình đang đi cơ sở?.
Tuy nhiên, khi PV đưa video clip quay lại cảnh cán bộ xã này đang ăn nhậu tại quán này thì người dân đều khẳng định người trong video clip mà phóng viên quay được chính là Chủ tịch xã Châu Hoàn cùng thuộc cấp của mình.
Một cán bộ công an xã mặc sắc phục bước ra khỏi bàn khi thấy PV đưa máy quay phim ghi lại hình ảnh.
Một cán bộ công an xã mặc sắc phục bước ra khỏi bàn khi thấy PV đưa máy quay phim ghi lại hình ảnh.
Chiều 26/12, PV Dân trí đem sự việc trên trao đổi một cán bộ xã Châu Hoàn, cán bộ này cho biết: “Sự việc vừa qua tôi cũng có biết. Hiện số tiền trên đã được phía công an xã, huyện (1 cán bộ công an huyện) đã trả lại cho gia đình anh anh Vi Hải Đức rồi. Tuy nhiên, việc làm nói trên của cán bộ công an xã và huyện là sai với quy định của pháp luật”.
Cũng theo lời cán bộ xã Châu Hoàn này, thì nhóm công an nói trên (gồm CA xã 5 người và 1 cán bộ công an huyện tăng cường-PV) bắt xe chị Miền là nghi buôn bán ma túy. Tuy nhiên, khi kiểm tra không đúng thực tế (không có hàng-PV), không có căn cứ nhưng số cán bộ này vẫn ngang nhiên lấy tiền đưa về trụ sở UBND xã lập biên bản và thu hơn 90 triệu đồng là sai quy định.
Trong số những người ngồi tại bàn nhậu, qua cho xem video clip nhiều người dân xã Châu Hoàn có vị Chủ tịch xã này.
Trong số những người ngồi tại bàn nhậu, qua cho xem video clip nhiều người dân xã Châu Hoàn có vị Chủ tịch xã này.
“Kiểm tra nhưng không có hàng phi pháp, đáng lẽ không có thì trả cho người dân, tiền đó là tiền lương thiện của người ta thì cần trả lại cho người ta ngay. Sau đó họ (nhóm công an xã và huyện) cũng đã mang trả hết số tiền cho gia đình chị Miền nhưng trả lèo nhèo. Còn trong biên bản lập thì nói đã trả hết cho chị Miền. Đồng thời cũng yêu cầu gia đình chị Miền thỏa thuận bằng một biên bản không được khiếu kiện. Nhưng trên thực tế vẫn còn hơn 90 triệu nữa thì nhóm cán bộ này dự tính không trả. Nhưng sau khi biết gia đình chị Miền làm đơn thư tố cáo gửi cơ quan chức năng, cơ quan báo chí, thì nhóm công an xã và một cán bộ công an huyện đã trả hết số tiền trên cho gia đình chị Miền”, vị cán bộ này cho biết thêm.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.
Thứ Bảy, 26/12/2015 - 21:18
Nguyễn Duy - Nguyễn Tình