Wednesday, October 26, 2016

Dân chúng Việt Nam tin vào ai?

Hòa Ái, RFA 2016-10-26  
Những cá nhân tổ chức cứu trợ đồng bào miền Trung
 Những cá nhân tổ chức cứu trợ đồng bào miền Trung  Photo: Facebook Nguyễn Lân Thắng
Qua hai sự kiện cứu trợ khẩn cấp nạn nhân mưa lũ ở Quảng Bình, Hà Tĩnh và khởi kiện Nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây nên thảm họa môi trường, vấn đề niềm tin của người dân Việt Nam được đề cập đến. Họ tin ai để gửi gắm tiền cứu trợ, cũng như tin ai hướng dẫn họ khởi kiện Formosa?

Hiện tượng MC Phan Anh

MC Phan Anh, một người dẫn chương trình truyền hình, được truyền thông chính thống và các mạng xã hội đặc biệt nhắc đến sau khi anh xuất hiện trong một chương trình talkshow “60 Phút Mở” với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?”, do VTV1 phát sóng vào tối 29/5/2016. Những ai quan tâm đến thời cuộc tại Việt Nam trong thời gian người dân nôn nóng kêu gọi Chính phủ Hà Nội công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh Bắc miền Trung đều cho rằng chương trình “60 Phút Mở” đó thực chất là một cuộc đấu tố đối với MC Phan Anh, nhằm định hướng dư luận không nên chia sẻ các thông tin nóng liên quan đến sự cố thảm họa môi trường biển. Thế nhưng, cộng đồng cư dân mạng lại bày tỏ sự ủng hộ dành cho MC Phan Anh vì đã lên tiếng về môi trường sống ở Việt Nam.
Vào trung tuần tháng 10 này, một lần nữa, MC Phan Anh lại khiến cộng đồng cư dân mạng xôn xao khi anh góp 500 triệu tiền túi cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung, nạn nhân đợt mưa lũ. Song song đó, anh kêu gọi mọi người hãy chung tay cùng với anh trong công tác này. Chỉ trong vòng mấy ngày, 16 tỷ đồng đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của MC Phan Anh, một số tiền quyên góp nhiều hơn hẳn tất cả các cơ quan thiện nguyện do Nhà nước quản lý nhận được trong cùng thời điểm. Trao đổi với một số người chuyển tiền quyên góp đến MC Phan Anh, chúng tôi nhận được một lời khẳng định đơn giản là “tin cậy vào Phan Anh”. Bà Bích, ở Cần Thơ nói với Đài Á Châu Tự Do:
Việc làm của các cơ quan Nhà nước nhan nhản trên báo, họ lợi dụng tiền đi từ thiện cứu trợ. Làm sao chúng tôi tin được nữa? Bây giờ dân thà đưa cho người của công chúng tin tưởng, nên tôi không bao giờ gửi cho cơ quan Nhà nước nữa-
Bà Bích, Cần Thơ
“Tôi thích Phan Anh. Tôi là người hâm mộ Phan Anh. Và tiền tôi gửi trực tiếp vào tài khoản của Phan Anh. Tôi biết tôi gửi có giấy tờ đàng hoàng. Còn số tiền tôi gửi cơ quan nhà nước thì tôi không thể nào kiểm soát được có đến tay người dân hay không? Phan Anh là người của công chúng, anh ta đi thẳng đến nơi có những người cần giúp đỡ và mọi việc làm của Phan Anh, người dân đều biết hết. Việc làm của các cơ quan Nhà nước nhan nhản trên báo, họ lợi dụng tiền đi từ thiện cứu trợ. Tiền các ông, các bà đi thăm đó có phải của chúng tôi quyên góp không? Làm sao chúng tôi tin được nữa? Một, hai lần không để ý chứ bây giờ quá nhiều rồi. Bây giờ dân thà đưa cho người của công chúng tin tưởng, nên tôi không bao giờ gửi cho cơ quan Nhà nước nữa.”
Mặc dù Ban Tuyên giáo Đảng Cộng sản Việt Nam đăng tải nội dung trên trang Facebook của cơ quan này nhắc nhở dân chúng cần tỉnh táo, không giúp đỡ tiền bạc cho những kẻ đang đánh bóng tên tuổi, những hội nhóm bất minh, thường xuyên gây rối loạn và giờ ra vẻ “giúp đỡ”, mà hãy quyên góp vào các tổ chức chính thống như Hội Chữ thập đỏ, các cơ quan báo chí, quân đội để cứu trợ đồng bào năm tỉnh miền Trung; tuy nhiên Ban Việt ngữ Đài RFA ghi nhận thông tin cảnh báo này vẫn không làm lung lay niềm tin của họ trong việc quyết định chuyển tiền quyên góp của mình đến những ai.

Linh mục Đặng Hữu Nam được ủng hộ

Nhắc đến đồng bào ở miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, trong thời gian sự cố môi trường biển xảy ra hơn 6 tháng qua, Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Giáo xứ Phú Yên, ngày càng được nhiều người biết đến và đặt niềm tin nơi ông dù vị linh mục này không phải là người nổi tiếng như MC Phan Anh.
Linh mục Đặng Hữu Nam đã luôn đồng hành cùng với giáo dân và ngư dân trong các cuộc tuần hành ôn hòa, kêu gọi đóng cửa Formosa cũng như kiện công ty này, đòi bồi thường chính đáng cho các gia đình nạn nhân. Dù hơn 500 hồ sơ kiện bị Tòa án Kỳ Anh trả đơn nhưng Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn cùng bà con miền Trung tiếp tục cuộc hành trình kiện tụng mặc chính quyền địa phương gây trở ngại.
Hồi đầu tháng 10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành văn bản yêu cầu Giám mục Giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ và luân chuyển Linh mục Đặng Hữu Nam, nhiều người quan tâm và ủng hộ ông, thậm chí những người không phải là tín hữu của Ki-tô giáo cũng lên tiếng hỗ trợ việc làm vì cộng đồng của ông. Cũng có rất nhiều người khác chuyển tiền đến các linh mục để giúp bà con ngư dân miền Trung tiếp tục kiện Formosa; trong đó có các cựu chiến binh, cán bộ lão thành và cả Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Truyền thông Nhà nước phản tác dụng?

Trả lời thắc mắc của Hòa Ái vì sao lại có hiện tượng phản tác dụng khi dân chúng ở Việt Nam tin vào những điều gần như là trái ngược với các thông tin do truyền thông Nhà nước loan tải, điển hình qua MC Phan Anh và Linh mục Đặng Hữu Nam; nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng hai nhân vật này chính là phép thử niềm tin trong dân chúng trong bối cảnh xã hội hiện tại. Ông nói:
Tôi cho rằng báo chí Nhà nước khôn ngoan nhất là vẫn phải nói sự thật, chứ còn che giấu sự thật, bóp méo sự thật; càng làm như thế trước sau gì cộng đồng mạng bốc trần ra thì càng phản tác dụng-
Nhà báo Võ Văn Tạo
“Nếu nói về phương pháp gọi là ‘tranh đấu trên mặt trận truyền thông’, chính những viên chức cao cấp trong Ban tuyên giáo của ngành thông tin-truyền thông lúng túng nhìn nhận hiện nay có một sự sơ suất của hệ thống báo chí Nhà nước so với truyền thông mạng. Chính họ có những cuộc họp, đã tuyên bố như thế và đã được báo chí nhà nước đăng tải. Thế nhưng không hiểu sao sự cải tiến của họ rất chậm. Một mặt cứ nói như thế, mặt khác cứ tuyên truyền trái sự thật thì không bao giờ đạt được gì hết, chỉ có thất bại thôi. Tôi cho rằng khôn ngoan nhất là vẫn phải nói sự thật, chứ còn che giấu sự thật, bóp méo sự thật; càng làm như thế trước sau gì cộng đồng mạng bốc trần ra thì càng phản tác dụng.”
Những người đặt niềm tin vào các nhân vật như MC Phan Anh hay Linh mục Đặng Hữu Nam nói với RFA là họ chỉ tin cậy vào những ai có tấm lòng đi đôi với hành động vì cộng đồng dân sinh, còn những lời sáo rỗng trên các phương tiện truyền thông chính thống đã từ lâu không còn sự thuyết phục nào nữa.

Nhà cầm quyền CSVN trấn áp ngư dân Hà Tĩnh đấu tranh đòi quyền sống

Thiện Ý
Theo VOA-25.10.2016 
Ngày 2 Tháng 10 năm 2016 hơn 10.000 ngư dân đã xuống đường biểu tình ôn hòa bên ngoài nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh. Họ mang theo các biểu ngữ như “Đừng vì Formosa mà phản bội nhân dân”, hay “Chúng tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép”, “Formosa cút đi”… Người biểu tình đã vượt qua rào cản của cảnh sát cơ động và bộ đội để tiến vào địa điểm tập trung trước cổng nhà máy Formosa và không bị đàn áp nên không gây hậu quả đáng kể nào. Cuộc biểu tình kéo dài nhiều giờ và sau đó người biểu tình đã tự giải tán trong trật tự.
Vì sao cuộc biểu tình của hàng ngàn người đã không bị công an, bộ đội đàn áp như thường thấy trước đây? Trái lại, qua hình ảnh trên Internet người ta nhìn thấy cảnh sát và bộ đội đã tháo chạy trước làn sóng người biểu tình. Trong một bài viết được phổ biến vài ngày sau khi xảy ra cuộc biểu tình mà không bị đàn áp, chúng tôi đã nhận định đây chỉ là sự tính toán lợi hại của đảng và nhà cầm quyền CSVN, chứ chẳng tử tế gì.
1. Có thể là vì cuộc biểu tình qui mô lớn, bất ngờ, với hơn 10.000 người dân tham dự mà phần đông là các tín đồ Công giáo, đã buộc đảng và chính quyền CSVN phải thận trọng, tránh gây đổ máu và tạo ra “tình thế cách mạng chín muồi” có thể đe dọa sự sống còn của đảng và chế độ CSVN.
2. Phản ứng này cũng có thể chỉ là sự “tương kế tựu kế” của đảng CSVN để chứng tỏ với công luận trong nước và quốc tế rằng nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền biểu tình của người dân.
3. Sau cùng, không đàn áp biểu tình có thể chỉ là chiến thuật nhất thời “lùi một bước, tiến hai bước” của đảng CSVN để thoát hiểm,chờ cho tình hình lắng dịu rồi sau đó tìm cách triệt hạ những người cầm đầu tổ chức biểu tình hay có ảnh hưởng.
Giờ đây, sau khi tình hình đã lắng dịu, phải chăng đảng và nhà cầm quyền CSVN đang bắt đầu thực hiện chiến thuật “Đập đầu, diệt rắn” như hai sự kiện sau đây cho thấy:
1. Nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi nổi tiếng là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vừa bị bắt khẩn cấp hôm 10/10 tại nhà riêng ở Nha Trang do những hoạt động ôn hòa kêu gọi bảo vệ môi trường và xử lý minh bạch vụ Formosa gây thảm họa môi trường miền Trung. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt khởi tố về cái gọi là tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ luật hình sự VN. Hành động này lập tức bị cả Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế theo dõi và bảo vệ nhân quyền phản đối mạnh mẽ và đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do tức khắc, vô điều kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
2. Ngày 14/10 nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam đăng trên mạng xã hội bản sao của một công văn đề ngày 7/10 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An gửi đến những vị đứng đầu giáo phận Vinh. Công văn đề nghị Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người cai quản Giáo phận Vinh, hạn chế hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam, người gần đây đã dẫn đầu hàng trăm người đi nộp đơn kiện liên quan đến một thảm họa môi trường. Nhiều người cho rằng công văn của UBND tỉnh Nghệ An là một bước đi của chính quyền tỉnh nhằm “trục xuất” Linh mục Nam ra khỏi tỉnh. Nhưng Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho biết: “Chúng tôi cũng đã suy nghĩ và cũng đã nói với Cha Nam. Cho đến hôm nay chúng tôi sẽ suy nghĩ thêm và chưa có trả lời chính thức cho họ”.
Trong khi đó, nhiều giáo dân đã nói rằng việc Linh mục Nam dẫn đầu các cuộc biểu tình và khiếu kiện nhà máy của Formosa là “hoàn toàn chính đáng” và họ “cần có Cha Antôn Đặng Hữu Nam”. Họ coi đề nghị nêu trong công văn của tỉnh Nghệ An là một hành động “vi phạm quyền tự do tôn giáo” và đang kêu gọi cùng nhau lên án đề nghị này, đồng thời đoàn kết để bảo vệ Linh mục Nam.
Đây là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến đảng và nhà cầm quyền CSVN để cảnh cáo rằng họ cần giải quyết ổn thỏa những yêu cầu hợp pháp, chính đáng của ngư dân. Nếu đảng và nhà cầm quyền CSVN tiếp tục thực hiện chủ trương chính sách trấn áp quần chúng thì tức là họ muốn đẩy quần chúng đến chỗ “tức nước vỡ bờ”. Hậu quả như thế nào, thiết tưởng đảng và nhà cầm quyền CSVN phải biết rõ hơn ai hết.
Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Đàn áp là hạ sách, đoàn kết là thượng sách

Trong lịch sử 86 năm tồn tại của đảng Cộng sản Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ các lãnh đạo đảng lại cảm thấy kém tự tin như hiện nay. Việc cầm quyền không do dân bầu ra khiến họ lúc nào cũng lo sợ bị mất quyền lực, khiến họ nhìn thấy ‘thế lực thù địch’ ở khắp mọi nơi. (Ảnh minh họa)
Trong lịch sử 86 năm tồn tại của đảng Cộng sản Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ các lãnh đạo đảng lại cảm thấy kém tự tin như hiện nay. Việc cầm quyền không do dân bầu ra khiến họ lúc nào cũng lo sợ bị mất quyền lực, khiến họ nhìn thấy ‘thế lực thù địch’ ở khắp mọi nơi. (Ảnh minh họa)

Theo VOA-21.10.2016 
Nguyễn Tiến Trung
​Đất nước đang gặp muôn trùng nguy khó, từ chuyện mới đây và mang tính địa phương như Formosa đến các chuyện lâu dài mà người dân cả nước ta thán như tham nhũng, nợ công cao, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, biển Đông, dân bị cướp đất, thực phẩm bẩn, y tế, giáo dục, giao thông… Nhiều lĩnh vực đã bị cả các nước nhỏ hơn như Lào, Campuchia qua mặt.
Trong hoàn cảnh đó, Hội nghị Trung ương 4 của đảng cầm quyền lại đi bàn về đạo đức, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà không hề bàn về đối sách cho các vấn đề đại sự của quốc gia. Họ dường như đang ở trên cung trăng và nói chuyện trời mây, để mặc dân tình đối phó với những khó khăn thực tế chồng chất hàng ngày.
Các lãnh đạo của đảng cầm quyền cũng giống như con đà điểu vùi đầu xuống cát, tự dối mình rằng gã thợ săn sẽ không nhìn thấy mình. Và kết cục của con đà điểu đó chắc chắn sẽ không có gì tốt đẹp.
Liên tục nói gở
Tuy vậy, vẫn có những đảng viên cộng sản còn tỉnh táo. Một số đảng viên cộng sản cao cấp gần đây liên tục cảnh báo về sự “sụp đổ”, “tan rã” sắp tới của đảng Cộng sản. Họ còn ám chỉ về những “nhóm lợi ích” thao túng cả nền chính trị và kinh tế quốc gia, những kẻ “bán nước hại dân”… Có thể kể ra những cái tên như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương Vũ Ngọc Hoàng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Nhị Lê,…
Trong lịch sử 86 năm tồn tại của đảng Cộng sản Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ các lãnh đạo đảng lại cảm thấy kém tự tin như hiện nay. Việc cầm quyền không do dân bầu ra khiến họ lúc nào cũng lo sợ bị mất quyền lực, khiến họ nhìn thấy “thế lực thù địch” ở khắp mọi nơi.
Phát-xít hóa
Lý thuyết của đảng Cộng sản cho rằng một chế độ chính trị trước khi diệt vong sẽ chuyển sang phát-xít hóa, nghĩa là chế độ đó phải tăng cường đàn áp dân chúng bằng bạo lực để hi vọng kéo dài thêm sự sống.
Người dân nghĩ gì khi thấy một đại tướng công an lên làm chủ tịch nước, một tướng công an khác lên làm chủ tịch thành phố thủ đô, và tổng bí thư đảng cầm quyền vào đảng ủy bộ công an? Tất cả đều là những việc chưa có tiền lệ. Nên nhớ công an là lực lượng trực tiếp tiếp xúc với người dân, và là “công cụ bạo lực cách mạng” của đảng cầm quyền.
Nhiều hình ảnh, video công khai trên mạng về việc công an đánh dân, hành hung hóng viên, nhiều trường hợp dân chết trong đồn công an nhưng công an chỉ bị xử lý rất nhẹ. Những việc như vậy càng dễ khiến người dân cho rằng đảng cầm quyền đang dung túng cho “công cụ bạo lực” của mình trấn áp người dân, tạo sự sợ hãi trong toàn xã hội.
Sự kiện nhà cầm quyền từ chối đơn kiện của ngư dân miền Trung đối với Formosa, thậm chí cho rằng người dân biểu tình phản đối Formosa là “thế lực thù địch” và nhận tài trợ của “khủng bố” càng củng cố thêm nhận định rằng nhà cầm quyền đứng về phía tư bản nước ngoài mà quay lưng lại với nhân dân.
Về sự việc cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) bị bắt ngày 10/10, báo Công An Nhân Dân còn cho biết một trong những lý do Mẹ Nấm bị bắt là việc soạn thảo tập tài liệu bằng tiếng Anh ghi lại 31 trường hợp công an đánh chết dân trong đồn, cũng như việc Mẹ Nấm phản đối Formosa. Đây nếu không phải là sự đàn áp, bịt miệng người dân thì là gì?
Không biết các lãnh đạo của đảng Cộng sản, của Bộ Công an đã đọc những bài viết gần đây của ông Vũ Ngọc Hoàng đăng trên Vietnamnet hay chưa? Ông Vũ Ngọc Hoàng đã viết rất chính xác rằng nhà cầm quyền sụp đổ là do sự suy thoái của đảng cầm quyền chứ đừng đổ thừa cho “thế lực thù địch”.
Những lý thuyết mà đảng Cộng sản từng đi rao giảng để “cướp chính quyền” giờ đây lại đang áp dụng với chính họ. Quả là sự trớ trêu của lịch sử!
Sự giới hạn của ‘công cụ bạo lực’
Trong cuộc Cách mạng của Nhân phẩm (Euromaiden) do nhân dân Ukraina tiến hành vào cuối năm 2013, đầu năm 2014, khi lực lượng cảnh sát chống bạo động Berkut bắn vào người biểu tình thì Tổng thống Yanukovych cũng phải leo lên máy bay để trốn sang Nga.
Khi đã dám bắn vào người dân thì đồng nghĩa với nhà cầm quyền đã phạm tội ác chống lại loài người, đã phạm tội nặng nhất là phản bội lại Tổ quốc và nhân dân. Và nhà cầm quyền biết rằng họ sẽ bị đem ra xét xử. Bỏ trốn là lựa chọn tất yếu. Thế nhưng hầu như không có ai bỏ trốn thành công.
Nên nhớ rằng có những sĩ quan phát-xít Đức đã thay tên đổi họ và trốn tránh công lý hàng chục năm trời nhưng cuối cùng vẫn phải ra trước vành móng ngựa, chưa kể những tấm gương mới đây như Saddam Hussein, Gaddafi, Pon Pot…
Lực lượng Berkut ở Ukraina cuối cùng đã phải quỳ xuống tạ tội với nhân dân. Và lực lượng đó đã vĩnh viễn bị giải tán. Các lực lượng an ninh, vũ trang của Việt Nam có nhìn thấy hình ảnh của mình trong đó không?
Đừng để quá trễ
Ngày 3/10 vừa qua, cử tri Colombia đã từ chối thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và phiến quân FARC gốc cộng sản. Lý do chính là người dân cảm thấy không thể tha thứ cho những tội ác giết người mà phiến quân FARC đã gây ra trong quá khứ.
Vậy thì những người cộng sản Việt Nam có thấy được bài học gì không? Dân tộc Việt Nam có truyền thống hòa hiếu, bao dung, “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại” như lời của một quan chức nói về Forrmosa, nhưng chắc chắn sẽ càng ngày càng khó chấp nhận những kẻ đàn áp nhân dân để bảo vệ quyền lực không chính danh của mình.
Như vậy, các lực lượng tiến bộ trong đảng Cộng sản cũng như người dân cần đoàn kết với nhau để tạo dựng lại nền tảng quốc gia, đó là bản hiến pháp chuẩn mực đảm bảo quyền làm chủ của người dân. Một nhà nước dân chủ pháp quyền với nền pháp luật chuẩn mực sẽ là cơ sở để mọi người chung sống hài hòa, bình đẳng, đoàn kết với nhau, cũng là để bảo vệ tính mạng và tài sản hợp pháp của các đảng viên cộng sản. Đó chính là giải pháp để cả dân tộc cùng thắng, vì người Việt là đồng bào chứ không phải là “thế lực thù địch” của nhau.
Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Người Việt đoàn kết chống nội xâm

Người dân biểu tình phản đối vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, Hà Nội, ngày 1/5/2016. (Ảnh minh họa)
Người dân biểu tình phản đối vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, Hà Nội, ngày 1/5/2016. (Ảnh minh họa)
Theo VOA-22.10.2016 
Nguyễn Tiến Trung

Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng lại tiếp tục gây sửng sốt với những phát ngôn rất “thật thà” của ông.
Mới đây, ngày 17/10/2016, ông Trọng đã tuyên bố “chống ngoại xâm đã khó, chống nội xâm còn khó hơn vì là ta đánh vào ta. Ai dám nhận kỷ luật, chỉ kiểm điểm nghiêm túc rồi thôi”.
Giặc nội xâm là ai?
Ở đây, ông Trọng cho rằng tham nhũng là “giặc nội xâm”, nhưng chống tham nhũng là “ta đánh vào ta”, nghĩa là ông đã thừa nhận chỉ có đảng viên cộng sản các cấp mới có thể tham nhũng, và các đảng viên cộng sản không thể nào tự “đánh” chính mình.
Điều này cũng có nghĩa đảng Cộng sản chính là “giặc nội xâm” của dân tộc Việt Nam. Các đảng viên cộng sản đang ngày đêm vơ vét các nguồn lực của đất nước vào túi riêng của mình.
Trước đây, vào ngày 4/3/2016, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cũng “thật thà” không kém khi chia sẻ “Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn… Chúng tôi chống lại có khi chết trước”.
Khi xác định đảng Cộng sản là “giặc nội xâm”, ông Trọng đã có bước tiến về nhận thức khi ông thấy được đảng Cộng sản đang là khối ung thư bào mòn sức sống của dân tộc, chứ không phải chỉ là bệnh ngoài da như “ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu” (ngày 18/7).
Tôi tin rằng bất kì người đảng viên cộng sản có lương tri nào cũng cảm thấy xấu hổ khi là đảng viên của một đảng “giặc nội xâm”. Tiếp tục tình trạng tham nhũng như hiện nay thì đảng Cộng sản đang tự biến mình thành “thế lực thù địch” của dân tộc.
Niềm tin đã mất
Dân chỉ cần trộm vặt vài chục ngàn là cũng có thể bị truy tố hình sự, thậm chí có người bị đánh chết trong đồn công an. Nhưng đảng viên cộng sản tham nhũng hàng ngàn tỉ, nghĩa là trộm cắp tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân, thì chỉ “nhận kỷ luật, chỉ kiểm điểm nghiêm túc rồi thôi” như lời ông Trọng. Có đảng viên cộng sản tham nhũng xong còn ung dung trốn ra nước ngoài như trường hợp của Trịnh Xuân Thanh.
Thế mới thấy bất công xã hội ghê gớm như thế nào ở đất nước này!
Sự thật là những phát ngôn và hành vi của các quan chức, trong đó có ông Trọng, mới khiến dân mất niềm tin vào sự lãnh đạo của đảng Cộng sản. Những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ vì những điều như 79, 88, 258 trong bộ luật Hình sự không thể nào gây mất niềm tin trong dân bằng phát ngôn của các ông.
Phát ngôn của ông Trọng gây phương hại cho sự cầm quyền của đảng Cộng sản như vậy nhưng các lực lượng an ninh có dám bắt giữ ông hay không?
Câu giờ
Ông Trọng cũng hứa hẹn và năn nỉ người dân: “Ta phải kiên quyết, kiên trì, làm đi làm lại [việc chống tham nhũng] như đánh răng rửa mặt hàng ngày, bình tĩnh và thông cảm với cái chung”.
Như thế, ông Trọng không hề đưa ra được bất kì một giải pháp nào để giải quyết vấn đề tham nhũng tràn lan, ngoại trừ những lời kêu gọi sáo rỗng từ bao năm nay.
Răng đã bị sâu thì đánh răng làm sao phục hồi được? Mặt đã dính thẹo thì rửa mặt làm sao ra?
Sự thực là ông Trọng nói riêng và đảng Cộng sản nói chung đang câu giờ trước sự phẫn nộ của người dân.
Ngày 25/8/2016, Giáo sư Kenichi Ohno thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản, người đã có 20 năm kinh nghiệm theo dõi quá trình làm chính sách ở Việt Nam, đã nhận xét rằng làm chính sách ở Việt Nam “thường chỉ dừng lại ở việc soạn văn kiện”, “thiếu kế hoạch hành động và cơ chế giám sát”. Nghĩa là đảng Cộng sản chỉ nói chứ không làm được gì.
Chính trị là hành động có giải pháp. Chính trị gia phải là người thấy được vấn đề và nêu ra được cách giải quyết để dân bầu cho mình. Đất nước đang rất cần những chính trị gia chân chính, chính trực để giải quyết vấn đề Việt Nam.
Các lãnh đạo đảng Cộng sản không đưa ra được giải pháp cho quốc gia thì cũng có nghĩa họ không phải là những chính trị gia chính trực mà chỉ là những kẻ cai trị, đảng Cộng sản cầm quyền chỉ là một đảng cai trị. Và đảng cai trị này đang đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ những công dân đưa ra giải pháp được cả thế giới áp dụng là xây dựng một nhà nước dân chủ pháp quyền.
Sai quy trình
Mọi tệ hại của đất nước như xả lũ gây chết dân, chiếm đoạt đất đai của dân, bổ nhiệm cán bộ bất tài nhưng là “con ông cháu cha”, xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng… đều “đúng quy trình”. Nhưng cái quy trình lớn nhất thì các lãnh đạo đảng Cộng sản lại làm sai hoàn toàn. Từ cái sai lớn nhất đó dẫn đến tất cả những cái “đúng quy trình” sau đó đều sai.
Quy trình lớn nhất bị làm sai chính là thủ tục ban hành hiến pháp không do toàn dân phúc quyết, mà do một Quốc hội được lãnh đạo đảng Cộng sản “cơ cấu, quy hoạch” tự ban hành và tự thông qua. Quyền lực của nhân dân đã bị tước đoạt ngay từ đầu. Ngày 18/10/2016, ông Trọng cũng nói “Người đứng đầu mà tự tung tự tác, quyết định tất, quyết dự án, quyết cán bộ..., cứ thế là hỏng chế độ, quan trọng nhất là mất lòng tin”.
Suy rộng ra, câu nói đó còn có ý nghĩa đảng cầm quyền mà tự tung tự tác thì sẽ hỏng cả một quốc gia. Và sự thật là Việt Nam đã bị những nước nhỏ hơn như Lào, Campuchia, Myanmar, thậm chí cả những nước châu Phi vượt qua ở nhiều lĩnh vực.
Nhập cuộc cho Việt Nam đoàn kết
Không thể chấp nhận tiếp tục tình trạng một đảng là “giặc nội xâm” độc quyền nhà nước, đứng trên pháp luật tiếp tục “câu giờ” như vậy. Người dân Việt Nam, bao gồm cả những đảng viên cộng sản có lương tri, cần đoàn kết lại với nhau để cùng nhau xây dựng một Việt Nam đoàn kết trên nền tảng pháp luật chuẩn mực, bắt đầu từ bản hiến pháp của toàn dân. Đó là mệnh lệnh của Tổ quốc, là đòi hỏi cấp bách của thời đại.
Trong hoàn cảnh đất nước đang bị ngoại xâm là Trung Cộng lấn chiếm trên biển Đông, người Việt cần đoàn kết giải quyết dứt điểm “giặc nội xâm” thì sau đó mới có đủ sức mạnh để bảo vệ lãnh thổ do cha ông để lại. Đơn giản là vì một dân tộc đoàn kết thì không một thế lực nào dám xâm phạm.
Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Việc chính quyền thu lại tiền cứu trợ lũ lụt đang gây bất bình

Tư liệu- Một nhóm cứu trợ thiện nguyện.
Tư liệu- Một nhóm cứu trợ thiện nguyện.

Theo VOA-26.10.2016
Mới đây, báo chí Việt Nam dẫn lời người dân địa phương tường thuật rằng ở xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chính quyền xã đã “thu lại tiền cứu trợ” mà các nạn nhân lũ lụt nhận được từ các nhà hảo tầm, sau đó chính quyền “chia đều cho các hộ”.
Việc này đã được một đại biểu quốc hội của tỉnh xác nhận với các phóng viên hôm 26/10. Có tin sau sự việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản “yêu cầu tất cả các đơn vị trong tỉnh phải nghiêm túc trong tiếp nhận hàng cứu trợ; cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của bất cứ đơn vị nào nếu có”. Tin cho hay, về các trường hợp đã bị thu tiền cứu trợ, “tỉnh chỉ đạo trả lại tiền theo danh sách được nhận”.
Vụ việc này đã dẫn đến sự bất bình của công chúng. Nhiều người bình luận trên mạng xã hội rằng cách làm của xã Quảng Hải là “bất nhân”, “không minh bạch” và “lừa dối những người hảo tâm”.
Trong khi sự việc chưa lắng xuống, đã xuất hiện thông tin trên mạng xã hội về vụ việc tương tự ở một số thôn ở các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.
Một người trong cuộc cho VOA biết thêm là một doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ở Hà Nội đã tặng hàng ngàn suất quà trợ giúp trị giá mỗi suất hơn 2 triệu đồng tại 2 tỉnh kể trên trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, nguồn tin là một nhân viên nữ đề nghị không nêu tên cá nhân cũng như của doanh nghiệp, cho hay một số người dân đã gọi điện thoại cho đại diện doanh nghiệp vào ngày 25/10 nói trưởng thôn của họ đã thu lại các phần quà.
Đã có một số người bày tỏ trên mạng rằng việc chính quyền thôn thu lại tiền cứu trợ để chia đều có thể vì mục đích tốt nhằm mang lại sự “san sẻ”, “đồng đều” giữa người được nhận cứu trợ và người không được nhận.
Mặc dù vậy, nữ nhân viên vừa tham gia chuyến tặng quà nói với VOA rằng cách làm như vậy là không phù hợp:
“Sau khi phát quà cho đồng bào hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An thì bên đơn vị tôi được dân ở đó phản ánh lại là họ bị thu lại phần quà đấy. Cảm xúc ban đầu của tôi là rất ức chế và cảm thấy giận dữ. Tôi có nhận một số thông tin là cái việc làm của họ cũng tốt thôi. Nhưng mà tôi thấy cách làm này không phù hợp. Tôi nghĩ là nó không hợp pháp. Cách làm này nó sẽ gây phản cảm đến những người đã thực hiện các công việc tốt đẹp muốn giúp đỡ đồng bào của mình”.
Chị nói dù vì mục đích gì, việc thu lại quà “gây tổn thương” đến các nhà hảo tâm. Chị nêu ra đề xuất về cách làm khác nếu chính quyền địa phương muốn mang lại sự đồng đều cho những người thiệt thòi:
“Làm sao để toàn bộ bà con trong vùng đều được hỗ trợ thì cán bộ xã hay cán bộ thôn nên làm việc với các đơn vị xuống tài trợ về việc thôn tôi có bao nhiêu người như thế, và nếu các anh chị có thể chia nhỏ các phần quà để tất cả những người trong thôn đều nhận được món quà như vậy, thì tôi nghĩ nó sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều, không gây hiểu nhầm, không gây phản cảm như là họ đã làm trước đó”.
Trên Facebook, một luật sư nhìn các vụ việc này với con mắt rất nghiêm khắc và cho rằng chúng có dấu hiệu về việc cưỡng đoạt tài sản. Theo vị luật sư, cần phải khởi tố vụ án vì nếu không sẽ dung túng cho hành vi của một số người nhân danh sự nhân đạo để cướp đoạt tài sản của những người cùng khổ vào lúc niềm tin trong xã hội Việt Nam đã xuống mức rất thấp.

Đinh Thế Huynh trong vai trò con khỉ đu dây và vấn đề Luật về Hội

CTV Danlambao - Sau chuyến đi chầu Bắc Kinh và gặp Tập Cận Bình, Đinh Thế Huynh đã sang Hoa Kỳ 1 tuần để tiếp tục sứ mạng đu dây - một tay nắm lấy đầu Bắc Kinh một tay bám lấy đuôi Hoa Kỳ. Đây là động thái chính trị của nhân vật số 2 của đảng CSVN, người được cho là sẽ kế vị Nguyễn Phú Trọng trong chức vụ Tổng bí thư đảng.

Trước khi sang Hoa Kỳ, Đinh Thế Huynh - ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực ban bí thư đảng, trong chuyến viếng thăm Trung cộng 3 ngày 19-21/10/2016 đã xác định trước với quan thầy Bắc Kinh rằng việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Trung là chiến lược nhất quán, là lựa chọn chính trị của đảng CSVN.

Trong dịp này ông đã kêu gọi 2 đảng cộng sản cùng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quản lý - một trong những "kinh nghiệm" này là việc ông đã ôm nguyên điều luật quản lý về việc lập hội của Bắc Kinh để dự trù áp dụng vào Việt Nam. Nói một cách khác, Đinh Thế Huynh đã cam kết sẽ áp dụng những biện pháp đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh đối với quần chúng Việt Nam.

Trước chuyến đi 1 tuần sang Hoa Kỳ (23-31/10/2016), Ủy ban thường vụ quốc hội đã thông báo rằng kỳ họp lần này của quốc hội sẽ thông qua 4 luật, trong đó có Luật về Hội. Tuy nhiên, sau khi Đinh Thế Huynh đặt chân đến Hoa Kỳ thì tại diễn đàn Quốc Hội, Bộ trưởng Bộ Nôi vụ - ông Lê Vĩnh Tân, người đứng đầu cơ quan trên danh nghĩa chủ trì soạn thảo dự luật về Hội đã thừa nhận “việc chuẩn bị dự án luật chưa được chu đáo, và vì còn nhiều ý kiến khác nhau về dự thảo Luật nên cần có thời gian chuẩn bị tiếp để trình Quốc hội tại kỳ họp sau, tạo sự đồng thuận cao mới thông qua Luật”.

Trong buổi gặp gỡ với Đinh Thế Huynh, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là ông John Kerry đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ thảo luận với Việt Nam về các vấn đề nhân quyền, tự do thành lập nghiệp đoàn và TPP.

Ngược lại, Đinh Thế Huynh đã khẳng định với John Kerry rằng Việt Nam khẳng định việc bảo đảm nhân quyền, xem đây luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam; từ đó Việt Nam coi trọng và sẵn sàng thực hiện nghiêm túc các cam kết liên quan cho việc phê chuẩn TPP - trong đó có nhân quyền và quyền lập hội, để từ đó Đinh Thế Huynh đề nghị phía Hoa Kỳ thúc đẩy sớm phê chuẩn hiệp định TPP.

Kết quả cho thấy tình trạng đu dây giữa thân phận làm chư hầu cho Bắc Kinh và tìm kiếm sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, nhất là về việc hội nhập TPP đã làm cho Luật về Hội đang xoay trục tại diễn đàn Quốc Hội.

Hình ảnh đu dây của Hà Nội còn được thể hiện với sự xuất hiện của tàu USS Decatur của hải quân Hoa Kỳ tại quần đảo Hoàng Sa nhằm "củng cố sức mạnh hàng hải Hoa Kỳ ở khu vực", và ba tàu hải quân Trung Quốc lần đầu tiên cập bến cảng Cam Ranh.

Khả năng và kết quả đu dây giữa Bắc Kinh và Washington của Đinh Thế Huynh sẽ là một trong những yếu tố quyết định tương lai chính trị của ông ta trong vai trò Tổng bí thư. Trước mắt vấn đề, kết quả của 2 chuyến đi này là Luật về Hội đang được các đại biểu cho đu dây tại diễn đàn quốc hội. 

27.10.2016

ĐMCS - Việc cần làm ngay!

Người Đưa Tin (Danlambao) - Trong các chính thể dân chủ đa nguyên, đa đảng, việc Đổi Mới Cuộc Sống (ĐMCS) qua hình thức tuyên truyền và giáo dục người dân là ưu tiên hàng đầu nhằm an sinh xã hội. Điều đó giúp đất nước phát triển cũng như khuyến kích sức sáng tạo của mọi tầng lớp trong xã hội. Khuyến khích ĐMCS mỗi ngày giúp người dân ý thức bổn phận và trách nhiệm ngay nơi họ sinh sống. Một khi người dân ý thức được ĐMCS là nghĩa vụ công dân xem như khai thác được nguồn lực gần như vô tận để phát triển đất nước. ĐMCS cũng là điều kiện tối cần để xóa bỏ mọi bất công mà người dân phải gánh chịu hơn 3/4 thế kỷ qua trong chế độ độc tài toàn trị của cộng sản tại VN.

Sau thảm họa Formosa, đời sống ngư dân bốn tỉnh miền Trung đã lâm vào cảnh khốn cùng vì sự tắc trách đến độ tàn nhẫn của Nhà Cầm Quyền Cộng Sản (NCQCS) vì thế việc giúp người dân ĐMCS là việc làm cấp bách và cần thiết hơn bao giờ để giúp họ ổn định dần cuộc sống sau thảm họa, song song với việc đòi buộc tập đoàn Formosa phải bồi thường thỏa đáng về tội ác tàn phá môi trường biển và đời sống ngư dân. Không chỉ bồi thường từ khi bị phát hiện mà phải tính thời gian trước đó, bởi không thể xả chất độc mà cá chết ngay khắp bốn tỉnh miền Trung, chưa nói đến hiện tượng cá chết đầy khắp ao hồ. Tuy nhiên, thủ phạm chính gây ra thảm họa chính là NCQCS đã tạo điều kiện cho các nhà thầu Trung Cộng vào VN khai thác vô tội vạ tài nguyên đất nước mà NCQCS gọi đó là "Chủ trương lớn của đảng và nhà nước" như dự án bauxite Tây Nguyên chẳng những không mang lại lợi ích cho đất nước mà còn làm xáo trộn đời sống của người dân khi phải di dời đến nơi mà điều kiện mưu sinh không còn được như trước.

Thảm họa Formosa chỉ là phần nổi của tảng băng tội ác sau khi sự việc đổ bể. NCQCS phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước toàn dân và lịch sử về lâu dài chớ không chỉ những cái cúi đầu xin lỗi giả tạo cho đúng "nghi thức" của lãnh đạo tập đoàn Formosa như Hồ Chí Minh xin lỗi đồng bào miền Bắc sau khi đã sát hại hằng trăm ngàn dân trong CCRĐ để rồi sau đó tội ác vẫn tiếp diễn.

Muốn VN có dân chủ nhân quyền phải giúp người dân ĐMCS

Trong chế độ cộng sản độc tài toàn trị, việc giúp người dân ĐMCS không phải chuyện dễ dàng bởi cộng sản độc quyền trong tất cả mọi việc, kể cả việc làm từ thiện, dù ai cũng biết rằng NCQCS không có khả năng lãnh đạo để đưa đất nước đi lên mà chỉ đi xuống. Điển hình sau hơn 20 năm NCQCS gọi là đổi mới để cả nước khỏi chết đói thì đất nước vẫn đói nghèo, tụt hậu và hiện nay sức phát triển còn thua cả Lào và Campuchea. Trong khi chế độ cộng sản tại VN là xứ sở "sản xuất" nhiều tiến $ĩ nhất Châu Á nhưng làm con ốc vít chưa nên thân. 

NCQCS rất giỏi trong việc vay mượn nợ từ nước ngoài cũng như xin viện trợ từ các nước văn minh giàu có. Nhìn giới chức cộng sản dùng tiền thuế của dân liên tục thay phiên nhau đi hết nước này đến nước nọ không ngoài việc vay mượn và xin ăn ở các nước tư bản ẩn dưới hình thức "mời gọi hợp tác" là thấy ngay "trí tuệ" của đảng cộng sản chỉ thích hợp cho việc làm thuê, đánh mướn cho Trung Cộng và Liên xô như thời chiến tranh như Lê Duẩn thú nhận tốt hơn là làm lãnh đạo. Thực tế cho thấy việc vay mượn và cầu cạnh của NCQCS chỉ để nuôi bộ máy cồng kềnh vô tích sự. Thậm chí các ban ngành như công an, quân đội thay vì bảo vệ dân và đất nước thì chúng chỉ là công cụ để bảo vệ chế độ. Điều nghịch lý là thành phần đảng viên cộng sản thừa hiểu chúng no cơm, ấm cật là nhờ tiền thuế của dân do NCQCS "móc túi" dân bằng rất nhiều hình thức. Gần đây nhất là tập đoàn điện lực EVN được quyền tăng giá điện mỗi năm. Trong khi đời sống người dân trên khắp cả nước ngày càng khốn khó với số nợ công ngày càng đè nặng lên thân thể vốn dĩ đã gây còm, thiếu đói trong thiên đường xã nghĩa.

ĐMCS để tiếp cận nền văn minh nhân loại

Đổi Mới Cuộc Sống (ĐMCS) cũng là hình thức giáo dục tuyệt vời cho người dân bởi nó khơi gợi sức sáng tạo của mọi thành phần trong xã hội. Một nền giáo dục tân tiến nhất nhì thế giới như nước Mỹ không hẳn tất cả công dân đều là người tốt nhưng giáo dục bằng hình thức nhồi sọ như NCQCS áp đặt trong nhiều thập niên qua không thể cung ứng cho xã hội những nhân cách đúng nghĩa biết thương yêu đồng loại như truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc VN. 

Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ văn minh, giàu có là nhờ biết tận dụng nhân tài hiền sĩ trên khắp thế giới giúp người dân luôn ý thức rằng phải ĐMCS liên tục vì đó là con đường tốt để thăng tiến xã hội, là điều kiện tối cần để an dân và phát triển đất nước của họ. Nhờ đặt ưu tiên giúp người dân nhận thức ĐMCS cách tốt nhất. Nước Mỹ đã phát triển vượt bậc chỉ sau hơn 300 năm lập quốc so với các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có VN. 

Nhìn vào các cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ sẽ thấy rõ việc quảng bá và hứa hẹn giúp người dân ĐMCS là điều không thể thiếu trong bất kỳ cuộc tranh cử nào. Thế nên, ĐMCS luôn cho thấy điều tốt đẹp ở tương lai theo đúng "quy trình". Khai thác được sức bật của người dân bằng thiện tâm sẽ dẫn đến thành công. Giả như Mỹ hành động ngược lại như NCQCS dùng tuyên truyền gian trá để bịp dân thì Mỹ ngày nay không thể là siêu cường. Vị trí mà Trung Cộng rất thèm muốn, tiếc cho Trung Cộng muốn được như Mỹ là điều không tưởng nếu không thật sự giúp người dân China ĐMCS. Vì "bức xúc" của người dân trong các chế độ cộng sản là như nhau.

NCQCS tại VN không muốn người dân ĐMCS là lẽ đương nhiên, vì ĐMCS đòi buộc phải được xây dựng trên nền tảng của sự thật. Tiếc thay, NCQCS thì lại rất sợ người dân biết sự thật. Đó là lý do NCQCS áp đặt hệ tuyên truyền dục phi giáo dục khiến người dân mù định hướng để chỉ biết phục tùng chế độ mà không biết chính họ là nạn nhân bị cộng sản tước mất quyền làm người. Chính sự giáo dục vong bản, nhồi nhét hận thù giai cấp để duy trì chế độ là hình thức khủng bố văn hóa, là lý do khiến ngay cả con cháu giới chức cộng sản cũng tìm đường qua các nước tư bản để tỵ nạn văn hóa. Cần hướng dẫn cho người dân mạnh dạn quyết tâm ĐMCS để loại bỏ những áp đặt phi lý mạo danh giáo dục khiến đạo đức suy đồi, xã hội băng hoại trong nhiều thập niên qua.

Hãy ĐMCS ngay từ trong gia đình. Dạy dỗ và hướng dẫn cho con cháu rằng ĐMCS là hành động tích cực không thể thiếu nếu muốn tự nâng cao nhân cách sống và trình độ nhận thức. Song chỉ ĐMCS cho bản thân và gia đình là chưa đủ, phải chia sẻ cách nào để ai cũng có thể ĐMCS hay nhất, nhanh nhất với ngay người bên cạnh bằng cách hướng dẫn cũng như chuyển tải thông tin sự thật đến với mọi người bằng tất cả khả năng có thể, xem như đã góp phần vào việc cùng động viên nhau thực hành ĐMCS để đời sống có ý nghĩa tốt đẹp và mang đậm tính nhân văn. Vì không quyết tâm ĐMCS mỗi ngày xem như chấp nhận những phi lý làm người mà chẳng ra người, vô tình tiếp tay cho NCQCS thực hiện thành công thủ đoạn ngu dân để trị.

ĐMHCM để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa đất nước 

Song song với hành động tích cực ĐMCS. Đổi Mới Hồ Chí Minh (ĐMHCM) trong cách nghĩ cũng là điều nên làm và rất cần thiết vì những dối trá về hình tượng Hồ Chí Minh do NCQCS tạo nên là trở ngại rất lớn cho các nhà đấu tranh dân chủ hợp tác cùng nhau, vì không thể chống đảng cộng sản hôm nay, lại đi ca ngợi cộng sản đời đầu là nguyên nhân dẫn đến thảm họa. Đã là cộng sản thì không thể là người lương thiện. (Đọc "Góp phần giải mã một thế hệ dấn thân"). Tương tự như vậy, không thể lên án những bất công và tội ác của NCQCS hiện tại mà quên đi tội ác của Hồ Chí Minh và đồng bọn cộng sản trong quá khứ với những bằng chứng không thể chối cãi do chính người trong cuộc viết ra.

Biết hoặc cố tình không biết tội ác của đảng cộng sản khởi nguồn từ Hồ Chí Minh là "tư duy" khó chữa của một số người hoặc ông bà, cha mẹ họ từng cúc cung phục vụ cách cuồng xuẩn để góp phần xây nên chế độ cộng sản thối nát hôm nay. Chính vì không đủ can đảm nhận ra bản thân đã sai lầm khi theo đảng cộng sản. Họ cố níu kéo thứ gọi là "truyền thống cách mạng" sau nhiều năm theo đuổi. Và, họ chỉ chống đảng cộng sản hôm nay chớ không dám đụng chạm đến nhân vật Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh (Đặng Xuân Khu), Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ, Tôn Đức Thắng v.v... Đó không phải là hành động đấu tranh cho dân chủ mà họ đấu tranh cho chính bản thân họ khi bị đồng chí, đồng đảng, đồng bọn cộng sản đá ra khỏi cuộc chơi. Họ chống cộng sản hiện tại vì bất mãn cá nhân, vì cái tôi của họ chớ không có thiện chí góp phần thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa đất nước như một số người lầm tưởng như chính người viết bài này. Thành phần kể trên là không đáng tin cậy nếu không nói là nguy hiểm khi ta hợp tác với họ để chống bạo quyền cộng sản hôm nay. 

Xin được nhắc lại, "phép thử HCM và cộng sản đời đầu" là không bao giờ thừa với những ai muốn xây dựng lực lượng đấu tranh dân chủ vì cộng sản là bậc thầy trong việc mạo danh, tiếm danh các tổ chức và cả đội lốt tôn giáo để đánh phá nhằm gây chia rẽ bất kỳ thành phần nào cộng sản cho là nguy hiểm với chế độ dù thứ mà cộng sản gọi là "nguy hiểm" thật ra không có gì khác ngoài ngôn từ của sự thật. Điển hình như việc bắt giam Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và trước đó là Trần Huỳnh Duy Thức. Nguyễn Ngọc Già v.v... đã gặp phản ứng và sự chỉ trích cả trong và ngoài nước rằng NCQCS đã dùng luật rừng nhằm bịt miệng tự do ngôn luận của người dân, dẫn đến vi phạm nhân quyền có hệ thống.

Không cần phải học nhiều để có thể hiểu câu người đời thường nói "nhổ cỏ phải nhổ tận gốc". Chống cộng sản hôm nay mà ca ngợi tung hê cộng sản trong quá khứ khác nào lên án thằng con ăn trộm lại đi ca ngợi thằng cha đẻ của nó là tên cướp khét tiếng giết người không gớm tay. Đối với người từng theo cộng sản muốn ĐMCS cách tích cực không thể không ĐMHCM trong cách nghĩ, đơn giản vì Đổi Mới Cuộc Sống (ĐMCS) là để hoàn thiện bản thân. Muốn hoàn thiện bản thân phải Đổi Mới Hồ Chí Minh (ĐMHCM) là điều bắt buộc nếu như thật sự muốn VN có dân chủ và nhân quyền. Chống cộng sản đòi buộc phải bứng cái gốc của nó là chủ nghĩa cộng sản và nhân vật Hồ Chí Minh. NCQCS hôm nay chỉ là phần ngọn của vấn đề. Nó thuộc về di sản của Hồ Chí Minh và đồng bọn trong quá khứ. Cộng sản sống dai như đỉa chuyên nghề hút máu đồng bào. Phải dẹp bỏ bằng cách đốt nó ra tro chớ không thể chặt thành khúc để đỉa vẫn sinh sôi trong môi trường sống của người dân.

Những bậc thầy giúp người dân nhận thức ĐMCS mang lại điều tốt đẹp

Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym từng nói: "Khi thấy thằng CS nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo. Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó đã nói láo với người khác."

Đức Dalai Lama lãnh tụ tinh thần Phật giáo Tây Tạng nói: "Cộng Sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi, nẩy nở, trên rác rưởi của cuộc đời - Người cộng sản làm cách mạng không phải mang hạnh phúc đến cho người dân, mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho họ"

Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin nói: "CS không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó."

Chính những người như vậy đã góp phần giúp gần một nửa thế giới nhận thức đúng đắn việc ĐMCS sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhờ họ, thế giới loài người chỉ còn sót lại vài nước ký sinh cộng sản trong đó có NCQCS tại VN. Và, cũng chính nhờ hành động tích cực ĐMCS để hướng tới tương lai mà bức tường ô nhục của Đông Bá Linh đã bị chính người dân giật sập. Chủ nghĩa cộng sản sụp đổ là nhờ có người tốt hướng đạo cho họ nhận thức đúng đắn rằng ĐMCS sẽ mang lại tự do và hạnh phúc đích thực chớ không phải thứ bánh vẻ cộng sản cho người dân ta hồ hưởng thụ nhưng không bao giờ được sống đúng nghĩa con người. 

Tại VN ngày nay. Việc người dân khao khát ĐMCS là có thật, trong đó có cả những người từng theo cộng sản. Nhìn vào đời sống của tầng lớp công nhân và nông dân. Tầng lớp được NCQCS ca ngợi nhiều nhất từ cái loa tuyên giáo lại chính là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Các cuộc biểu tình liên tục nổ ra trên khắp đất nước cho thấy rõ điều đó. Muốn giúp người dân ĐMCS cách tốt nhất chính là việc nỗ lực tuyên truyền sao cho người dân thực sự ai cũng có thể tiếp cận thông tin chớ không chỉ là trên không gian mạng chỉ dành cho những người biết sự dụng internet. Trên dưới năm triệu người biết đọc báo mạng là con số quá ít ỏi so với hơn 90 triệu dân đang đói thông tin. Đặc biệt là các sắc dân thiểu số anh em và đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Muốn phá vỡ sự độc tài toàn trị của NCQCS trong thông tin đại chúng, đòi buộc phải có báo giấy trao đến tận tay người dân lao động khắp nơi trên cả nước chớ không chỉ dừng lại báo mạng và biểu ngữ trong các cuộc biểu tình. Đây là việc làm không dễ dàng nhưng có thể thực hiện được. Sự phối hợp nhịp nhàng của người VN không cộng sản trong và ngoài nước sẽ cho người dân nhận thức cách tốt nhất hành động ĐMCS là chính đáng và phải đạo, phù hợp với trào lưu tiến hóa của nhân loại. 

Hành động ĐMCS của người dân cũng là cách giáo dục cho NCQCS thấy điều gì đi ngược lòng dân sớm muộn cũng bị đào thải. Lịch sử luôn chứng minh triều đại bạo chúa nào rồi cũng đến lúc đền tội như vợ chồng Ceaucescu, Gaddafi. v.v...

Hãy phát động phong trào ĐMCS trong toàn dân song song với việc khuyến khích những người từng theo cộng sản mạnh dạn ĐMHCM trong suy nghĩ mỗi ngày. Chắc chắn ngày VN thoát ách cộng sản không còn xa nữa.

Sài Gòn, 26/10/2016


______________________________________

Tham khảo:

- Dân chúng Việt Nam tin vào ai? Tác giả Hòa Ái. RFA

- Dân biểu Mỹ đề nghị đưa Việt Nam vào lại CPC. Tác giả Thanh Trúc RFA

- Sau Trung Quốc, ‘nhân vật số 2’ của Việt Nam đi Mỹ

- Người Việt khắp nơi ký tên phản đối vụ bắt giữ Mẹ Nấm

- Nhà cầm quyền CSVN trấn áp ngư dân Hà Tĩnh đấu tranh đòi quyền sống

- Quốc hội Châu Âu tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền. RFA. 10.06.2016

- EVN được quyết tăng giá điện 20%/năm: Bộ Công Thương lên tiếng

- Những Câu Nói Đóng Đinh Chủ Nghĩa Cộng Sản

- Tòa Hình sự Quốc tế sẽ chú trọng tội hủy hoại môi sinh và cướp đất

- Ân xá Quốc tế kêu gọi VN trả tự do cho 82 tù nhân lương tâm

- Không biết, cố tình không biết, ngu dốt, im lặng, và chối bỏ. Tác giả cao-Đắc Tuấn

- Nghị quyết 1481 của Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu. Chủ nghĩa cộng sản đồng nghĩa tội ác chống loài người

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Thấp thoáng bóng bác Rứa

Sinh Phi (Danlambao) - Chăm chú theo dõi vụ bê bối Trịnh Xuân Thanh trong những ngày nay, một điều ít được dư luận đặt dấu hỏi: Liệu Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển từ Bộ công Thương về tỉnh Hậu Giang để tráng men và được quy hoạch thứ trưởng Bộ Công Thương, có được tiếp tay bởi một quan chức cao cấp hơn ông Vũ Huy Hoàng?

Thực ra, ông Huy Hoàng có ưu ái đệ tử của mình đến mức nào, cũng không thể một mình quyết cho Thanh  tự do đi lại như thế được. Ai đã tiếp tay cho ông Vũ Huy  Hoàng?

Sau khi vụ án Trịnh Xuân Thanh được khởi tố, với việc bắt giam Vũ Đức Thuận, Trương Quốc Dũng, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt, người ta đã hình dung rõ hơn sự cấu kết của nhóm lợi ích này. 

Báo chí đã thông tin rõ năm 2012 Trương Quốc Dũng từng rời ghế Chủ tịch trong thời gian 2 tháng vào năm 2012 để giao cho Tô Linh Hương, ái nữ của Tô Huy Rứa. Vụ này gia đình ông Rứa bị phản đối mạnh quá, vả lại ông Rứa đang ngấp nghé ghế Tổng bí thư, nên buộc phải nhanh chóng giải quyết khủng hoảng, bắt con gái trả lại chức vụ. 

Nhiều nguồn tin cho biết chính Trịnh Xuân Thanh đã nịnh vợ ông Rứa là bà Nhung, kết hợp với chạy chọt để tạo đà cho y thăng tiến. 

Nhưng giờ sự vụ xảy ra thì ông Rứa chối bay chối biến, nói việc quy hoạch Thanh lẫn luân chuyển vào Hậu Giang là do người khác ký, không phải ông. 

Cũng cần nhắc lại mối thâm tình giữa ông Rứa và ông Hoàng. Năm 2008, con dâu ông Rứa là Hiền đang đi theo chồng làm tiến sỹ tại Pháp - Tô Huy Vũ, tuổi trẻ tài cao vừa về nước mấy năm đã leo lên ghế Vụ trưởng của Ngân hàng Nhà nước (sic) – thoắt một cái được bổ nhiệm ngay là tùy viên thương mại Việt Nam tại Pháp để gần chồng. 

Cô Hiền này chưa có một ngày nào làm cho Bộ Công Thương cũng như các cơ quan liên quan, đột nhiên được ngồi vào chỗ bao người mơ. Tất cả có bàn tay đạo diễn của Vũ Huy Hoàng.

Vậy nên, xử ông Hoàng mà không xử ông Rứa thì cũng chưa được. Nhưng lại quay về câu chuyện chuột và bình mất rồi.

Xã hội Việt Nam có bao nhiêu tên "Nhạc Bất Quần"?

Đứng về tổ quốc của Nguyễn Công Khế với gia đình tại San Jose Hoa Kỳ - Và kết quả của gia đình tiếng nói phản biện Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Trần Nhật Phong (Danlambao) - Đó là tên của một nhân vật trong tác phẩm “Tiếu Ngạo Giang Hồ” của nhà văn Kim Dung (Hong Kong), vốn là chưởng môn phái Hoa Sơn, bề ngoài là kẻ quân tử, nhưng bên trong thì vốn là một “ngụy quân tử”, lợi dụng đệ tử, lợi dụng con gái, dùng thủ đoạn chiếm bí kíp võ công có tên là “Quỳnh Hoa Bảo Điển”, dối gạt luôn người vợ kề cận hàng đêm, cho đến cuối cùng thì bị đánh bại dười tay của tên đệ tử “trời đánh” Lệnh Hồ Xung.

Kể từ thập niên 60, khi những tác phẩm “kiếm hiệp” của Kim Dung làm mưa làm gió ở Sài Gòn, nhiều tên nhân vật trong các tiểu thuyết của ông đã được người miền Nam dùng để minh họa cho các nhân vật ngoài đời, và trong số đó nhân vật “Nhạc Bất Quần” được xem là biểu tượng cho những kẻ đạo đức giả, ngoài miệng thì nói lời nhân nghĩa, hoa mỹ, nhưng trong bụng thì chứa đầy những âm mưu thâm độc, tính toán và đầy thủ đoạn. Nhạc Bất Quần trở thành một “cụm từ” dân gian quen thuộc của người miền Nam Việt Nam. 

Như tôi đã nói trong nhiều bài báo trước, một thể chế tàn tật sẽ đẻ ra một nền báo chí quái thai, một nền báo chí quái thai sẽ tạo ra những con người điếm đàng, và những con người điếm đàng “láu cá vặc” sẽ dẫn đến một xã hội băng hoại, tan nát, và một xã hội băng hoại sẽ đưa dân tộc đến chỗ diệt vong. 

Trong xã hội hiện nay ở Việt Nam, với sự kiểm soát tư tưởng và tư duy, nền báo chí của Việt Nam sau nhiều năm bị kềm kẹp, bị trói buộc, nay đã biến tướng thành một thứ “quái thai”, những trò mượn danh “nhân dân bức xúc”, mượn danh “bản sắc dân tộc”, mượn danh “giới tiêu thụ”, mượn danh “văn hóa khác biệt”, mượn danh “luật lệ”, để rồi mở các chiến dịch bôi nhọ, “truy sát”, “tấn công” các nạn nhân trên mặt báo chí, không cho nạn nhân có cơ hội phản biện, đưa nạn nhân vào... nhà tù, tán gia bại sản, tất cả chỉ vì... tiền.

Từ phóng viên, tổng biên tập cho đến những cây viết xã luận, đều đem quyền lợi tiền bạc lên làm thước đo, sự biến tướng này đã dẫn đến thái độ “chảnh chọe” với những kẻ làm ăn, nhưng lại “hèn hạ” với những quan chức , và người nghèo khổ biến thành “tấm bình phong” che chắn cho những âm mưu tống tiền, tống tình bằng ngòi viết, quả thật không khác nào những “Nhạc Bất Quần” của thời đại. 

Vụ “lùm xùm” nước mắm hóa chất và nước mắm truyền thống, Nguyễn Quang Thông - tổng biên tập của tờ báo Thanh Niên “nhận kỷ luật”, chỉ vì các bài viết của “đệ tử” dưới trướng, cái gọi là “Bộ Thông Tin và Truyền Thông” đã “thành công ngăn chặn âm mưu lợi dụng báo chí”, sau khi tuyên bố rằng các bài viết có mục đích “làm lợi” cho ngành nước mắm hóa chất, và “truy sát” ngành nước mắm truyền thống, khi tờ báo Thanh Niên đưa các thông tin về tiềm năng nguy hiểm của Thạch Tín. 

Cái gọi là “kỷ luật” của “Bộ Thông tin và Truyền Thông”, rồi thêm cái bài viết “đánh hôi”, “té nước theo mưa” từ những tờ báo khác, cho thấy nền báo chí “quái thai” của xã hội Việt Nam đã trở nên "khốn nạn" đến mức nào. 

Trong xã hội của nền báo chí tự do, lực lượng cầm bút luôn là lực lượng tranh đấu cho xã hội mạnh mẽ nhất, họ luôn tiên phong, dấn thân sẳn sàng nhận các bản án tù đày, hay những hậu quả to lớn cho bản thân họ, chỉ để đưa thông tin đến cho độc giả của họ hay bảo vệ nguồn cung cấp thông tin đến tận cùng. Họ sẵn sàng đương đầu với các thế lực của chính phủ, chỉ để bảo vệ quan điểm xã hội hay bảo vệ quyền lợi của công chúng.

Những phóng viên đi lấy thông tin, họ chỉ có nhiệm vụ lấy thông tin, và không hề đưa quan điểm cá nhân hay bình luận thông tin đó, họ phỏng vấn nhiều phía để quân bình thông tin, ngăn chặn thông tin một chiều, đặc biệt là trong xã hội với nền báo chí tự do, báo chí luôn có khuynh hướng bảo vệ tiếng nói đối lập, tiếng nói phản biện với chính phủ, mục tiêu làm trong sạch hóa guồng máy chính phủ, buộc các chính phủ phải minh bạch các thông tin. 

Những tay viết xã luận, bình luận cũng vậy, khi tổng biên tập nhận một bài viết có tính chất chỉ trích, phê bình một cá nhân, tổ chức hay chính phủ, họ luôn tìm cách cho những đối tượng đó được viết bài phản biện, hay tìm cách phỏng vấn đối tượng, để thông tin được rõ ràng hơn, và dành quyền quyết định lại cho độc giả phán xét đúng hay sai của vấn đề. 

Chính vì những nguyên tắc này, mà nền báo chí tự do luôn được niềm tin của quần chúng, của độc giả, và cũng từ những nguyên tắc đó, mà nền báo chí mới tạo ra được những ký giả, phóng viên can đảm dám đi hết con đường báo chí, họ không sợ một lực cản nào, bởi vì họ biết, họ được bảo vệ bằng nguyên tắc, và các đồng nghiệp sẳn sàng đứng ra bảo vệ cho họ trước bất kỳ mối đe dọa nào, kể cả từ chính quyền. 

Cách đây khoảng gần 10 năm, khi Youtube trở nên phổ thông với tất cả mọi người, nhưng hệ thống video online này chưa kiểm soát được nạn ăn cắp tác quyền, gây thiệt hại khá nặng nề cho những đài truyền hình, các hãng phim ở Hollywood, một số Thượng Nghị sĩ ở tiểu bang Texas, đã đề xuất đòi đóng cửa Youtube cùng một số trang mạng khác bao gồm luôn Wikipedia, một hệ thống chứa dữ liệu toàn cầu, kết quả, Youtube, Wikipedia, và hàng loạt các trang mạng khác đã đồng black out một ngày, để phản đối ý định trên, và đến sau cùng các chính trị gia, các thành viên quốc hội Hoa kỳ cũng phải bó tay, Youtube phát triển đến ngày hôm nay, nhưng công ty này cũng ý thức được trách nhiệm, họ sáng tạo những phần mềm kiểm soát tự động về bản quyền, Youtube nay đã trở thành môt kênh video có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. 

Câu chuyện trên cho thấy ở xã hội có nền tự do báo chí, thì quyền tự do sáng tạo, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận đã tạo ra những con người biết tranh đấu cho xã hội công bằng hơn, tạo ra những phát minh phục vụ cho nhân loại.

Còn trong xã hội “báo chí định hướng”, sự trói buộc bằng luật lệ vô lý, sự thao túng của chính phủ trong lãnh vực báo chí, đã tạo ra những con người yếu hèn, không dám chống lại bất công và cường quyền, việc gì cũng phải “ngó” mặt các “cụ” khốn nạn của “bộ chính trị”, của những kẻ vô văn hóa của “ban tuyên giáo trung ương”. 

Và khi quyền tìm kiếm sự thật của báo chí bị trói buộc, thay vì tranh đấu để dành lại cái “quyền” tìm kiếm thông tin và sự thật, thì những con người trong ngành “báo chí định hướng” đó lại trở nên “hèn” vô cùng, chỉ sử dụng quyền làm báo để tống tiền, tống tình những nạn nhân, rồi nhân danh “xã hội” để buộc nạn nhân phải ói... ra tiền.

Nền “báo chí định hướng” đã tạo ra những con người như vậy, cứ nhìn hình ảnh của Nguyễn Công Khế qua bài viết “Nước Mắm và Truyền Thông” là đủ hiểu như thế nào. Trong bài viết, Nguyễn Công Khế khăng khăng nói rằng ông ta không đứng về một phe nào trong bộ chính trị, chỉ đứng về dân tộc và tổ quốc? (sic), nếu quả thật như thế thì con trai, con gái của Nguyễn Công Khế qua Mỹ lấy thẻ xanh làm gi? Tuổi còn trẻ như vậy, tiền đâu ra mua 2 ngôi nhà ở miền bắc California? Lương con trai của Khế làm trong đài Việt Today được trả bao nhiêu? Một, hai ngàn Mỹ kim mà có khả năng trả dứt việc mua nhà một lần? Cách đứng về dân tộc và tổ quốc của Nguyễn Công Khế là thế à, cho con chạy qua Mỹ trước?

Và trong bài viết Nguyễn Công Khế, miệng thì nói là không có thù oán với chủ đầu tư Đa Phước, nhưng ngay sau đó lại lên tiếng “tố” rằng Đa Phước mua chuộc 4 tờ báo, chuyên viết bài “lăng xê” cho Đa Phước, nó cho thấy cái tính chất “Nhạc Bất Quần” của Nguyễn Công Khế nói riêng và giới “báo chí định hướng” nói chung, cái miệng lúc nào cũng "tổ quốc”, "dân tộc", "nhân dân". Nhưng trên thực tế chỉ lo kiếm... tiền cho bản thân bằng mọi cách, còn những biến động như môi trường, cá chết, nước mắm có thạch tín, chỉ là cơ hội cho những tay chơi của nền “báo chí định hướng” có cớ tống tiền, tống tình thiên hạ. 

Có bao giờ Nguyễn Công Khế và những tay chơi "báo chí" nhìn thấy những dân oan khiếu kiện đất đai, những con người phản biện xã hội và bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền, hay những cuộc biểu tình của người dân mà ghi nhận thông tin đâu, chỉ cần “ông cố nội” có tên là “Ban Tuyên giáo trung ương” phán xuống là “phản động”, là "lực lượng thù địch", thì cả Nguyễn Công Khế hay nền “báo chí định hướng” câm như hến, cái này không gọi là “hèn”, tôi không biết dùng ngôn từ nào để diễn đạt. 

Vì thứ Nhạc Bất Quần như Khế có bao giờ tìm đến những người đó dành cho họ tiếng nói phản biện đâu, có bao giờ dám tìm hiểu xem người ta có uẩn khúc gì, có oan khuất gì, mà dám đem cả cái mạng của họ để đương đầu với nhà cầm quyền? 

Thiếu cái can đảm, bản lãnh của những người làm báo, không dám xông xáo vào xã hội để khui ra những bất cập, tiêu cực từ những “quan” to cấp tỉnh trở lên, chỉ “đè” những “thằng quan” cấp xã cấp phường để biểu diễn rằng ta đây cũng chống... tiêu cực, thì không phải nền “báo chí què quặt” thì cũng là nền "báo chí quái thai”, và chính nền báo đó cũng là nguồn gốc của những băng hoại xã hội, và chính những con người trong nền "báo chí định hướng” cũng bị dân chúng khinh bĩ gọi là “lũ kền kền báo… bổ”. 

Chả trách nào dân chúng Việt Nam hôm nay, họ không còn tin vào những thông tin của cái gọi là “báo chính thống”, những biến cố xảy ra, họ vào mạng xã hội để tìm hiểu thông tin từ những nguồn thông tin “ngoài vùng phủ sóng” của cái gọi là “Ban Tuyên giáo”.

Một xã hội mà có nền báo chí như vậy, chỉ biết tô hồng cho những “cụ” BCT, lăng xăng chụp hình cho bà chủ tịch quốc hội, và bịt miệng những tiếng nói phản biện xã hội, thì chắc chắn dân tộc trong xã hội đó chỉ đi đến diệt vong, các bạn cứ nhìn tấm hình minh họa cho bài viết này, sẽ hiểu được nền “báo chí định hướng” nó khốn nạn như thế nào.