Thursday, January 29, 2015

Tin mới của đồng chí không không thấy...

Từ "tau có chi mô" đến đã đi lại, nói chuyện được và ký văn bản...

Ngày 29.01.2015 báo lề đảng đăng tin (chính xác, kịp thời, định hướng) rằng: theo nhận định của các chuyên gia đang điều trị thì sau ba tuần được chăm sóc tại Đà Nẵng, sức khỏe của Nguyễn Bá Thanh chuyển biến theo chiều hướng ổn định hơn. Ông Thanh có thể đi lại được, nói chuyện được, ăn được cháo. (1)

Vậy thì trước đây ai nói "tau có chi mô" vậy cà!?

Không những ông Thanh ăn, nói được mà còn “có thể ký các văn bản liên quan đến công việc” - theo lời của Nguyễn Doãn Khánh, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư.“Bác Thanh nhất trí với chủ trương này, trên giường bệnh bác vẫn đủ sức khỏe đểký các văn bản ủy quyền cho anh Trạc giải quyết chuyển tiếp các vụ án, vụ việc mà bác đã trực tiếp giải quyết trước đây” (2)

Nguyễn Bá Thanh sau khi đi Singapore, Hoa Kỳ chữa trị, các bác sĩ hàng đầu đã bó tay chấm còm thì các thiên tài y tế của đảng ta gồm các chuyên gia đông y, như Bùi Diệu - chuyên gia về điều trị ung thư ông Bùi Diệu, Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học-truyền máu TƯ đã thực hiện liệu pháp hồi phục lại sức khỏe cho ông Thanh từ tình trạng “tau có chi mô” sang ăn, nói, ký được. Cũng theo lời Nguyễn Doãn Khánh thì “Sau khi về Việt Nam điều trị, sức khỏe của bác Thanh có chuyển biến theo hướng tốt lên”.
______________________________________

Xem pháo hoa sẽ đỡ đói, quên nghèo! Thần dược của đảng CSVN

David Thiên Ngọc (Danlambao) - Không còn nghi ngờ gì nữa! đảng CSVN là hội tụ của “đỉnh cao trí tuệ” rõ không ngoa chút nào! Từ trước giờ tôi luôn hoài nghi “những gì cộng sản nói” và luôn “nhìn kỹ những gì cộng sản làm” như cố Tổng Thống VNCH Nguyễn văn Thiệu đã nói. Trong nửa thế kỷ qua những lời nói trên là khuôn vàng thước ngọc, là kim chỉ nam theo tôi và hầu hết người dân miền Nam. Nhưng cho đến ngày hôm nay tôi mới ngộ ra rằng đảng CSVN còn hơn cả thần thánh!


Thảo nào cả tập đoàn “đảng ta” mà nhất là ban “tuyên láo trung ương” trong mấy chục năm qua luôn ca ngợi là đảng lãnh đạo nhân dân đạt được nhiều thành quả, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác nhất là lãnh đạo các cuộc chiến tranh “thần thánh” chiến thắng các đế quốc to sừng sỏ “sen đầm Quốc Tế” là Pháp và Mỹ chứ không có Tàu vì đánh Tàu là phạm thượng, ghét Tàu là mối nguy cho dân tộc (tên bán nước Phùng quang Thanh). Ngày xưa danh tướng Lý thường Kiệt đã xuất binh đánh giặc Tàu đuổi chúng chạy về tận bên kia bờ Bắc là danh tướng nhà Lý đã “hỗn” với ông anh rồi (lời tên nhà sư quốc doanh thích Chân Quang nói cùng tăng ni Phật tử ở Vũng Tàu).
Thần thánh cũng chỉ làm được một số việc theo tâm linh hơn người phàm tục thôi chứ không vượt lên trên được trời đất là đấng Chí Tôn, là Thượng Đế. Thế mà đảng đã “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa!” hay “Trời làm mất, bắt đất phải đền” thì có phải đảng đã vượt lên trên cả thần thánh không? Hoặc nữa, tên Hồ tập Chương đầu sỏ “đảng ta” đã dám láo lếu cao giọng với tiền nhân rằng hắn “dẫn năm Châu đến đại đồng” thì ở cõi ta bà chưa quỷ ma nào làm được, trên chốn Thiên Đình chưa Tiên Thánh nào dám nghĩ tới vậy mà “chồn cáo” hang Pắc Pó khoa môi đã làm thì Thánh Thần cũng chỉ đứng sau hắn mà thôi. Bởi thế nên hiện xác khô của hắn đến ngày nay vẫn được đồng đảng canh gác, tôn thờ và tắm gội cho xác thối bằng máu xương của dân tộc mà còn bắt những kẻ cuồng tín “cộng sản đạo” vào ra thăm viếng! Đồng thời tượng của hắn lại chui vào chùa chiền miếu mạo ngồi ngang hàng với Phật thì có phải hắn trên cả Thánh Thần không? Hơn thế nữa hình và tượng của hắn kèm theo miếng giẻ đỏ có hình búa liềm đã làm bức tường thành kiên cố để cho cả bầy đồng đảng núp sau đó vét vơ, hút chích mà không một ai dám vén bức màn sương mờ đen tối đó ra! Bởi kèm theo đó là cái bùa “sinh tử phù” vô cùng lợi hại mà cỡ “ngựa quý, bá đạo, hữu thắng”... gì gì phạm vào cũng phải tiêu ma.

Không là thánh thần sao được khi bản chất bất tài vô học, bản thân thì trên “răng dưới dế”, lý lịch tư khai thì tên nào cũng xuất thân từ cu-li, bần cố nông, ba đời ở đợ chăn trâu... thế mà từ khi lột cốt khỉ thoát rừng về phố thoảng chốc một phát đã biến thành “Tiến Sĩ” mà không một buổi sách đèn? dép râu, mũ cối thay bằng tài khoản ngân hàng, cổ phiếu cả ngàn tỉ, nhà tổ hơn cung vua ngày trước, nhiều biệt thư trăm tỉ, du thuyền, xe hơi hàng chục tỉ, ngà voi, trống đồng Đô La trải dài khắp chốn, tài sản chìm nổi khắp nơi… chỉ cần “hô phong hoán vũ” là có! từ tên lính chì trở thành thượng tướng rồi TBT đảng, Bộ Trưởng QP “đại tướng” ban đêm nhìn từ xa tưởng “tượng đái” bậy bên hè? Lớp ba rừng đước Năm Căn thoát rừng thành “thủ tướng” mà ai ai cũng “tưởng thú”! thử hỏi không thánh thần sao thế được?. Cả một bầy không kể xiết tự chúng giành ăn, giành chỗ đứng chỗ ngồi và chỗ chôn thây cho mai hậu mà tự moi ra, quần thảo nhau tuốt áo tuột quần trên sân khấu chính trường... lòi “con tự do” ra cho bàn dân thiên hạ ai cũng thấy chứ người phàm mắt thịt sao trông được ghẽ chóc, mồng gà, hoa khế trong thân thể của thánh nhân? Kể ra bộ phim nhiều tập mang tên CDQL cũng cho hàng chục triệu người xem đôi chút thú vị và coi đó như tấm kính “chiếu yêu” đang lột mặt nạ từng tên quỷ dữ hút máu hại dân, tuy rằng chúng ta không cần biết giám đốc hảng phim là ai, tác giả kịch bản, đạo diễn tên gì nhưng dù sao nó cũng phản ảnh đúng phần nào sự thật của tội ác do cộng sản gây nên. Vì một lẽ không ai rõ nội tình của chúng cho bằng chính chúng tự tố nhau và khai ra.

Nước Mỹ có nền y học hàng đầu thế giới. Nguyễn Bá Thanh, “lão hốt” xuất thân là môn đệ của “Bà Nà động chủ” nhiều năm tu luyện ở Ngũ Hành Sơn phép thuật lẫn nội công cũng ở bậc sư, chỉ một chưởng là hắn thổi bay nghĩa trang mả mồ giáo dân Cồn Dầu xóm đạo. Thế mà khi trúng phải “Giáng Long Thập Bát chưởng+ARS” của đám “cái bang” ăn mày dơ, sau khi chữa thương nhiều tháng, y học Mỹ cũng botay chấm còm, đầu không còn một sợi tóc đã thành đại sư và phải trả dzìa thành Đà lo hậu sự. Vậy mà với tài của các thánh nay Bá Thanh sức khỏe đã tiến triển tốt, tự đi lai trong khu vực và tự tay ký các giấy tờ... (mặc dù đã có người thay) thì quả là chỉ có các vị trên cả thánh mới thay mệnh trời mà “cải tử hoàn sinh” cho “lão hốt”. Nhưng tất cả ai cũng “văn kỳ thanh, bất kiến kỳ hình” chỉ nghe lời phun ra từ miệng lưỡi “tuyên láo” cùng những thước phim rẻ tiền do các diễn viên hề Ba Đình thủ vai chứ có ai thấy được mặt mũi Bá Thanh?

Cũng nhờ cái tài thánh của các thánh Ba Đình mà nhân dân VN được thế giới công nhận là “Hạnh Phúc hạng nhì thế giới”. Tài giỏi như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật... cũng không leo lên được hạng ba. Thế mà “đảng ta” lãnh đạo tài tình đã đoạt hạng nhì! Thật vô tiền khoáng hậu! Quả là Thánh cũng không bằng. Thử hỏi trên thế giới có nước nào mà cô giáo, học trò chui được và túi nylon để vượt suối trong mùa mưa lũ? Trẻ em học sinh nào đu dây tử thần được hàng ngày để vượt sông tìm cái chữ? Chỉ có ở thiên đường xã nghĩa VN được đảng CSVN lãnh đạo tài tình mà thôi.

Giờ đây một phát kiến và một ý tưởng vô tiền khoán hậu của “tuyên láo Hà Nội” mà thiên đường hạ giới cũng không một ai, thánh thần, kể cả Thượng Đế cũng không làm nổi là người dân không phải làm gì cho phí sức mà chỉ cần “XEM PHÁO HOA” là quên cả chuyện đói no, vượt qua nghèo khó! Cho nên những nơi nào nghèo khó thì nơi đó người dân đều “khao khát xem pháo hoa”, và chính quyền phải gom góp tiền của nhân dân hàng chục tỉ đồng để chi phí cho việc đốt pháo hoa mỗi lần. Việc này sẽ có hai điểm lợi là đối với người giàu có, quan quyền chức sắc là mối tiêu khiển, vui mắt êm tai giúp trí tuệ thông thái hơn và sẽ phát kiến ra nhiều kế sách làm mau nghèo đất nước, về phía người dân nghèo khó thì nhờ pháo hoa mà quên chuyện đói no, hoa mắt ù tai mà không thấy được những nỗi đau của dân tộc, không thấy nước nhà bị xâm lăng. Nhờ thế mà trong người dân không bao giờ thấy cảnh nước mất nhà tan để cho CSVN rộng đường bán nước. Quả là một phát kiến trên cả tuyệt vời và cần phải nhân rộng ra toàn xã hội và phải đốt pháo hoa thường xuyên để cho những điểm lợi trên được luôn phát tán. Chúng ta chỉ bỏ ra mỗi lần vài chục tỉ đồng mà cho cả quan quyền lẫn dân nghèo đói trong XH được tiêu khiển và quên chuyện đói no thì cũng nên làm lắm chứ! Bỏ con săn sắc bắt con cá rô ai mà không làm. Quả là đỉnh cao trí tuệ!

Có một điều tôi hơi tiếc là cái “ác kiến” này được ban “tuyên láo” Hà Nội đưa ra quá chậm chứ sớm hơn thì ba mẹ con cô giáo Giang thị Mỹ Diệu và hai đứa con nhỏ ở Tam Lãnh, Phú Ninh Quảng Nam cũng không phải cột tay vào nhau mà trầm mình xuống hồ Phú Ninh vì gia cảnh quá đỗi khó nghèo. Hay chị Nguyễn thị Mỹ Nhân ở An Xuyên Cà Mau cũng không phải treo cổ tự vẫn để mong kiếm chút ít tiền phúng điếu mà nộp tiền học phí cho con, đồng thời hy vọng qua cái chết của chị thì đảng cũng cứu xét cấp cho sổ hộ nghèo! Những cảnh trên nếu những nơi này mà đảng lột quần áo nhân dân để chi phí cho bắn pháo hoa thì chắc chắn rằng những cái chết thương tâm trên cũng không thể xảy ra, đồng thời quan chức ở hai nơi này sau khi xem pháo hoa sẽ có nhiều “ác kiến” cao hơn mà giúp cho nhân dân những nơi này sớm tiêu diêu miền tiên cảnh một cách lãng mạn và đầy ngoạn mục. Có lẽ năm nay VN sẽ có hai giải Nobel một trao cho “ngài” thống đốc ngân hàng Nguyễn văn Bình và một cho “ngài” Phang đăng Long phó ban “tuyên láo” “thằng quỷ Hà Nội”. Thật là vinh dự và xứng đáng là nước “Hạnh Phúc hạng nhì thế giới”!

Ngày 30.1.2015


Tiểu thương Nha Trang biểu tình

CTV Danlambao - Sáng sớm ngày 30/01/2015, rất đông bà con tiểu thương chợ Đầm (Nha Trang) đã có cuộc biểu tình phản đối dự án xây mới chợ Đầm Tròn và phản đối sự thiếu minh bạch trong phân chia lại khu vực kinh doanh. Toàn bộ công an thành phố Nha Trang và các lực lượng chức năng đã chặn các ngả dẫn tới đường Trần Phú, đoạn gần UBND tỉnh.

Khi tìm hiểu thông tin tại hiện trường, một số tiểu thương cho biết, dự án xây mới chợ Đầm Tròn có nhiều khuất tất.
Dự án chợ Đầm Nha Trang do công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang làm chủ đầu tư, được cấp phép vào ngày 28/08/2013.
Trên bản vẽ quy hoạch mới, chợ Đầm sẽ được xây dựng lại theo hình vòng cung, tại khu vực giáp đường Nguyễn Hồng Sơn, vị trí nằm sau khu nhà tròn của chợ Đầm hiện tại. 
Bà con tiểu thương chợ Đầm phản đối việc phá dỡ nhà tròn vì đây là công trình được xây dựng từ những năm 1970 do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế.

Chính kiến trúc đặc biệt theo hình bông sen nở này là điểm nhấn chính khiến chợ Đầm trở thành một trong những địa chỉ du lịch và là biểu tượng của thành phố Nha Trang.
Bên cạnh đó việc phá dỡ chợ cũ và xây dựng mới ở nhiều nơi tại Việt Nam không hiệu quả, khiến tình trạng buôn bán ế ẩm cũng là điều làm bà con tiểu thương lo ngại.
Việc chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang huy động vốn khi công trình chưa xây xong, dẫn tới việc phân chia vị trí kinh doanh không công khai minh bạch gây trở ngại cho tiểu thương buôn bán lâu năm tại chợ Đầm cũng là vấn đề.
Ngày 19/01/2015 vừa qua, BQL chợ Đầm và Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang đã tổ chức họp tiểu thương để thông báo kế hoạch xây dựng và sử dụng chợ Đầm mới nhưng chưa đạt được thỏa thuận với bà con vì nhiều điểm thắc mắc và yêu cầu bảo vệ quyền lợi của tiểu thương vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.


Công an và các lực lượng chức năng chặn tại các ngả

Ảnh: Sushi

Án mạng kinh hoàng ở xóm núi, 4 người thương vong

(VTC News) – Sau khi thắp hương cho mẹ tại nghĩa trang, Hà Văn Hang cầm búa đinh mai phục trên đường, rồi xông tới một số nhà trong thôn sát hại nhiều người.

Ngày 29/1, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Hà Văn Hang (38 tuổi, trú tại thôn Nà Luộc, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) để điều tra làm rõ hành vi giết người.

Trước đó, sáng ngày 24/1, Hang đã cầm búa đi khắp làng hành hung các nạn nhân gồm: ông Nông Văn Hán (SN 1952), ông Nông Văn Cắm (SN 1962), anh Nông Văn Nhen (SN 1975, em trai ông Cắm), chị Vi Thị Hà (vợ nạn nhân Nhen).

Vụ việc khiến ông Cắm và ông Hán tử vong. Anh Nhen đang trong tình trạng nguy kịch, khó sống sót. Chị Hà bị thương nhưng không ảnh hưởng tới tính mạng. Thủ phạm và các nạn nhân đều trú cùng thôn Nà Luộc.

Thông tin ban đầu, ngày 22/1, mẹ đẻ của Hà Văn Hang qua đời do già yếu. Ông Nông Văn Cắm làm trưởng hội hiếu trong lễ tang. Ông Hán và ông Nhen chỉ có một vài mâu thuẫn nhỏ với Hang trong chuyện sinh hoạt hàng ngày như tranh chấp nước ruộng, xây bậc thềm... Từ trước đến nay, đối tượng Hang chưa từng có biểu hiện về bệnh tâm thần.

 Án mạng kinh hoàng ở xóm núi, 4 người thương vong
Ảnh minh họa: Zing

Sáng sớm ngày 24/1, Hà Văn Hang ra nghĩa trang thắp hương cho mẹ. Sau đó, Hang đã cầm chiếc búa đinh đi tìm một số người trong thôn. Lúc 7h00 cùng ngày, Hang cầm búa mai phục trên đường nhằm ý đồ ra tay với ông Lạc Văn Dĩnh (trưởng thôn). Tuy nhiên, Hang đợi mãi vẫn không thấy ông Dĩnh đi qua.

Cùng lúc đó, ông Nông Văn Hán đi lấy rơm rạ dưới ruộng lúa về cho trâu bò ăn, khi về gần đến nhà thì Hang từ đằng sau lao đến dùng búa đinh đập liên tiếp nhiều nhát vào đầu ông Hán, khiến ông này nằm gục tại chỗ.

Sau khi Hang hạ gục ông Hán, Hang tìm đến nhà ông Nông Văn Cắm. Thấy Hang đi vào, ông Cắm và cụ bà Hoàng Thị Dắp (gần 80 tuổi, mẹ ông Cắm) tưởng là Hang gọi mình đi ăn sáng nên không để ý. Bất ngờ ngay sau đó, Hang đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào đầu ông Cắm khiến ông Cắm nằm gục ngay xuống sân nhà. Thấy vậy, bà cụ Dắp vội vàng đến đỡ con dậy và hô hoán, kêu cứu. Tuy nhiên, tiếng kêu cứu của bà quá nhỏ nên không ai nghe thấy.

Rời nhà ông Cắm, Hang tiếp tục tìm đến nhà anh Nông Văn Nhen cách đó mấy chục mét. Khi thấy anh Nhen vừa bước chân ra khỏi cửa, Hang liền cầm chiếc búa trên tay lao vào đập nhiều nhát vào đầu khiến anh Nhen ôm đầu nằm gục xuống trước cửa nhà.

Thấy chồng mình bị đánh gục, chị Vi Thị Hà đã vội vàng lao lại vật lộn với Hang để cứu chồng. Vừa giằng co với hung thủ, chị vừa thất thanh kêu cứu. Trong quá trình giằng co với Hang, chị Hà đã bị hắn lấy búa đập một nhát vào đầu, cắn vào tay chị.

Nghe thấy có tiếng kêu cứu của chị Hà vọng lên từ thung lũng, ông Nông Văn Hỉ (anh trai nạn nhân Nhen), đang mang rơm rạ về cho trâu bò ăn đã vội vàng chạy lên nhà em trai xem có chuyện gì xảy ra. Khi vừa lên đến nơi, ông Hỉ thấy em trai mình nằm gục trên vũng máu, còn chị Hà đang vật lộn với Hang.

Thấy vậy, ông hô hoán hàng xóm sang cứu. Cùng lúc đó, anh Hà Văn Tinh và anh Hà Văn Tình (hai người anh trai của Hang) đã có mặt kịp thời để trợ giúp bắt giữ Hang. Lúc này, mọi người mới tước được vũ khí trên tay Hang, đồng thời trói đối tượng lại để trình báo lực lượng công an.

Các nạn nhân sau đó nhanh chóng được người nhà đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đêm 24/1, ông Cắm và ông Hán đã tử vong. Anh Nhen tiếp tục được người nhà đưa xuống Hà Nội để cấp cứu. Tuy nhiên, các bác sỹ đã khuyên gia đình làm thủ tục đưa về quê vì đã hết hy vọng cứu chữa.

Ngày 26/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam khẩn cấp đối với Hà Văn Hang.

Nguyên nhân vụ án mạng kinh hoàng này vẫn đang được Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ.
Thứ Năm, 29/01/2015 | 11:25 GMT+7
Minh Quyết

Phở ‘chặt’, mì ‘chém’ vẫn lộng hành ở sân bay

Từ khi có quy định áp giá trần dịch vụ ăn uống tại sân bay, giá cả các mặt hàng tại đây đã giảm đáng kể nhưng tình trạng chặt chém vẫn xuất hiện, điển hình là vụ bát mì chay giá 100.000 mới đây.

Thức ăn vừa dở vừa mắc, đó là nhận định của nhiều hành khách đi máy bay về các sân bay ở Việt Nam từ bao lâu nay. Kể từ khi có quy định áp giá trần dịch vụ ăn uống ở các cảng hàng không, tình trạng chặt chém ở sân bay tuy đã giảm bớt nhưng vẫn chưa thực sự làm hài lòng hành khách, điển hình là vụ bát mỳ tôm "không người lái" giá 100.000 đồng cách đây không lâu. Cùng điểm lại những tô phở, bát mì chặt chém ở sân bay.

Bị phạt 8 triệu đồng vì bán mỳ tôm giá cao ở Nội Bài

Sáng 29/1, trao đổi với VnExpress, ông Đinh Việt Sơn, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, quầy hàng Bamboo bán hàng không niêm yết là trường hợp duy nhất được phát hiện tại nhà ga T2 sau gần một tháng nhà ga này đi vào hoạt động.

Phở ‘chặt’, mì ‘chém’ vẫn lộng hành ở sân bay
Những tô phở, bát mì chặt chém ở sân bay gây bức xúc cho đông đảo hành khách

Theo Cảng vụ miền Bắc, sáng 31/12/2014, một số hành khách vào cửa hàng Bamboo Cafe & Fastfood tại khu vực cách ly quốc tế đi, tầng 3 nhà ga T2 Nội Bài, để ăn uống. Do cửa hàng chưa đi vào hoạt động chính thức nên nhân viên đã tự ý bán cho khách loại mỳ tôm chay không nằm trong danh mục hàng hóa đăng ký với Cảng vụ với giá 100.000 đồng/bát.

Sau khi hành khách nhắn tin phản ánh sự việc tới Bộ trưởng Giao thông, ông Thăng đã chỉ đạo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc kiểm tra, kiên quyết đóng cửa nhà hàng "chặt chém" khách. Nhà hàng Bamboo của Công ty Tre Việt bị buộc đóng cửa ngay ngày 31/12/2014. Mới đây, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã quyết định phạt doanh nghiệp 8 triệu đồng vì bán hàng không niêm yết giá.

Bát phở giá trên trời

Trước đó, anh Nguyễn Anh Minh (quận 10 - TP.HCM) phản ánh, sớm ngày 23/6/2014, anh cùng gia đình đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi Đà Nẵng bằng máy bay của Hãng hàng không giá rẻ Jetstar. Biết là giá cả trong sân bay không rẻ nhưng đã vào khu cách ly không thể ra ngoài ăn được nên anh cùng gia đình vào gian hàng có tên URBAN MAKET gọi hai tô phở, một chai nước suối, một trái dừa tươi và một ly cà phê đen đá. Đến khi tính tiền, anh Minh tá hỏa vì biên lai hơn 350.000 đồng.

Phở ‘chặt’, mì ‘chém’ vẫn lộng hành ở sân bay
Quy định giá dịch vụ ăn uống hiện nay vẫn chưa xóa bỏ được nạn chặt chém ở sân bay

 Ngoài chuyện giá cả cao ngất, anh Minh bức xúc vì cung cách phục vụ lại chưa tương xứng với “đồng tiền bát gạo”: “Vào nhà hàng bình dân tôi còn được phục vụ trà đá, khăn lạnh miễn phí, đằng này ở đây phải xếp hàng đóng tiền tươi giá cao, còn phải chờ để có bát phở…”, anh Minh bức xúc nói.

Tương tự, hành khách tên Quyền ở Dĩ An - Bình Dương cũng phàn nàn: “Bát phở giá cả trăm ngàn mà thịt bò mỏng tang, dai như rẻ rách, nước dùng nhạt nhẽo không đáng đồng tiền bỏ ra. Nhưng ở khu vực này không còn sự lựa chọn nào khác đành phải ăn thôi”.

Có giảm nhưng không ăn thua

Theo ghi nhận tại sân bay Nội Bài, giá cả các dịch vụ ăn uống sát với giá cao nhất của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài áp giá trần. Cụ thể, như bát mỳ có thêm thịt, hay phờ bò/gà được quy định không quá 50 nghìn đồng thì các quầy bán y nguyên giá 50.000 đồng/bát. Ngoài ra, các loại nước uống phổ biến cũng nằm sát giá quy định, khi nước khoáng có giá 17.000 đồng/chai, Coca - Pepsi có giá 28.000 đồng/lon.

 Phở ‘chặt’, mì ‘chém’ vẫn lộng hành ở sân bay
Nhiều hành khách không dám ăn vì phát sợ nạn chặt chém ở sân bay

 Được biết, tuy giá tại cửa hàng đồ ăn nhanh đã giảm đáng kể so với trước đây nhưng các cửa hàng này vẫn vắng khách, mỗi quầy có tới 4 đến 5 bàn nhưng có quầy không có nổi một khách để phục vụ. Trong khi đó tại dãy ghế chờ thì có rất nhiều hành khách mang sẵn đồ ăn nhanh như bánh quy, bánh mỳ hay nước uống để dùng trong lúc ngồi đợi.

Một hành khách cho biết, do đọc báo phản ánh giá dịch vụ ăn uống “trên trời” nên anh đã chuẩn bị nước và đồ ăn sẵn từ ngoài sân bay. “Bát mỳ có thêm thịt giá 50 nghìn đồng, chai bia Hà Nội có giá 45.000 đồng là quá đắt với giá bên ngoài”, hành khách này phàn nàn.

Thứ Sáu, 30/01/2015 | 07:19
Theo Vietq

Hà Nội: Huyện 'vung tay' xây nhà hát trăm tỷ

Hàng loạt dự án đầu tư tại Hà Nội bị phát hiện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng cơ bản, sử dụng vốn ngân sách, trong đó có dự án xây nhà hát tại huyện Đan Phượng với tổng vốn đầu tư 117,41 tỷ đồng.

Nhiều dự án đầu tư bằng ngân sách cả trăm tỷ đồng được triển khai ngay cả khi không có nguồn vốn bố trí. Nhiều dự án khác có lượng kinh phí phát sinh lớn, chậm tiến độ, gây lãng phí, thiệt hại cho Nhà nước…

Nhà hát trăm tỷ nguy cơ “đắp chiếu”

Nhà hát huyện Đan Phượng nằm trong khu Trung tâm Văn hóa-thể thao của huyện tại thị trấn Phùng. Việc thi công cơ bản đã hoàn thành với diện tích sàn xây dựng lên tới hàng ngàn mét vuông. Để lên sảnh nhà hát, phải bước lên trên 20 bậc ốp đá granit đen bóng, cao ngất. Bên trong nhà hát, ngoài khu vực chính phục vụ biểu diễn là hệ thống phòng, công trình chức năng, phụ trợ rất đầy đủ.


Nhà hát huyện Đan Phượng được đầu tư hơn 117 tỷ đồng, cơ bản đã hoàn thành nhưng chưa thể bàn giao do thiếu thiết bị. Ảnh: Hà Anh

Bên ngoài nhà hát được thiết kế khá cầu kỳ, nhiều khoảng ốp kính đen. Nhà hát sử dụng nhiều thiết bị nhập khẩu đắt tiền. Tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách lên tới trên 117,41 tỷ đồng. Nhà hát nằm đối diện Trung tâm Thể dục thể thao của huyện mà trung tâm này vốn đã có nhà thi đấu đa năng hiện đại rộng hàng ngàn mét vuông nhiều năm qua gần như “đắp chiếu” vì số ngày hoạt động quá ít, do thiếu kinh phí duy trì.

Theo kết quả thanh tra mới nhất (vào tháng 12/2014), dự án xây dựng nhà hát có nhiều vi phạm trong thực hiện các quy định về đầu tư. Cụ thể, dự án do UBND huyện Đan Phượng làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, nhưng huyện phê duyệt dự án ngay cả khi chưa có nguồn vốn bố trí, không thực hiện quy trình thẩm định vốn.

Ngay cả khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 1792 ngày 15/10/2011 yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của dự án đầu tư, chỉ được quyết định đầu tư khi đã xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ở từng cấp ngân sách, ngày 23/2/2012 huyện vẫn tổ chức lễ khởi công dự án.

Đoàn thanh tra cũng xác định, dự án không thuộc các dự án cấp bách, nhưng UBND huyện Đan Phượng vẫn cho phép nhà thầu ứng vốn thi công xây dựng, vi phạm Quyết định 37/2010 của UBND thành phố Hà Nội.

Dự án xây dựng nhà hát có các hạng mục mua sắm thiết bị nhập khẩu, nhưng khi lập dự án, huyện không thực hiện quy trình thẩm định giá thiết bị mà vẫn phê duyệt dự toán công trình, vi phạm Thông tư 04/2010 của Bộ Xây dựng.

Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây lắp, nhưng UBND huyện vẫn chưa có nguồn vốn thanh toán cho gói thầu thiết bị và các khối lượng hoàn thành năm 2014, dẫn đến chưa thể bàn giao công trình, đưa vào sử dụng (vì thiếu thiết bị), gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Đội vốn hàng chục tỷ đồng

Kết quả thanh tra về quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản cũng cho thấy, có tới 39 dự án khác khảo sát, thiết kế, lập dự án ban đầu không sát thực tế, tính thừa, tính trùng khối lượng, áp sai đơn giá, định mức dẫn đến phải bổ sung khối lượng với tổng giá trị sai phạm lên tới 16,454 tỷ đồng.

Dự án xây dựng Trường THCS Chuyên Mỹ, do UBND huyện Phú Xuyên làm chủ đầu tư bằng vốn ngân sách, có tổng mức đầu tư 14,97 tỷ đồng, nhưng phải điều chỉnh tăng lên 19,27 tỷ đồng.

Nguyên nhân là đơn vị khảo sát địa chất công trình, lập báo cáo không đánh giá đặc điểm địa chất thủy văn dẫn đến phương án thi công không phù hợp, vi phạm quy định của Bộ Xây dựng, dẫn tới phải điều chỉnh thiết kế, làm thay đổi quy mô công trình, làm phát sinh thêm hơn 4,75 tỷ đồng đầu tư.

Cũng tại Phú Xuyên, dự án đường Tân Dân - Đại Thắng do huyện tạm dừng thi công đã gây lãng phí ngân sách 885,6 triệu đồng.

Ngoài ra, 15 dự án do Sở GTVT thanh tra phải bổ sung khối lượng trị giá trên 8,4 tỷ đồng. Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn có mức đầu tư 345,87 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Sở Y tế đã không triển khai đúng quy định, gây nợ đọng, ảnh hưởng lớn đến việc khám chữa bệnh của bệnh viện.

Dự án xây dựng Cung Thi đấu điền kinh trong nhà do Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư đã lựa chọn chủ đầu tư năng lực yếu dẫn đến trong 9 tháng phải điều chỉnh chủ đầu tư 3 lần. Dự án xây dựng Nhà tang lễ quận Cầu Giấy có vốn đầu tư ban đầu 58,97 tỷ đồng, nhưng do chủ đầu tư lập dự toán không chính xác nên phải bổ sung tới 17,8 tỷ đồng…

Qua thanh tra 65 dự án (chiếm 27% dự án được thanh tra), phát hiện sai phạm với tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản đến ngày 31/12/2013 là 229,347 tỷ đồng. Trong đó, 9 dự án thi công không có kế hoạch vốn.
Thứ Sáu, 30/01/2015 | 07:11
Theo TPO

Mỹ tạm ngưng mở rộng quan hệ quốc phòng với Trung Quốc


Theo RFI-Thanh Phương
Ngày 29-01-2015 14:03
Tổng thống Mỹ Barack Obama (T) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn APEC, Bắc Kinh, 10/11/2014-REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Lầu Năm góc tạm ngưng mở rộng quan hệ quốc phòng với Trung Quốc và tuyên bố sẽ không có chương trình trao đổi quân sự lớn nào, cho đến khi hai nước đồng ý với nhau về những quy định nhằm ngăn chận nguy cơ máy bay của hai nước va chạm nhau trên không.
Quyết định nói trên không có ảnh hưởng gì đến các trao đổi quân sự hiện tại, nhưng phản ánh mối quan ngại của một số chính khách và quan chức quân sự của Mỹ khi thấy việc mở rộng quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh trong 18 tháng qua đã không ngăn Trung Quốc tiếp tục có những hành động nhằm xác quyết chủ quyền biển đảo ở Châu Á.
Các quan chức hải quân Mỹ và Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ gởi một hàng không mẫu hạm đến thăm Trung Quốc, nhưng Lầu Năm góc chưa ra quyết định về việc này cho đến khi nào cuộc đàm phán về các quy định tránh va chạm trên không hoàn tất.
Dân biểu Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban hải quân của Hạ viện Mỹ, chỉ trích rằng Lầu Năm góc đã thúc đẩy trao đổi quân sự với Trung Quốc mà không xác định rõ mục tiêu của những trao đổi này là gì. Dân biểu Forbes cũng sợ rằng những trao đổi quân sự với Trung Quốc có nguy cơ để lọt quá nhiều thông tin vào tay Bắc Kinh, kể cả những thông tin quan trọng về chiến lược quân sự của Mỹ.
Nhưng các quan chức Lầu Năm góc khẳng định rằng họ có một phương thức nhằm bảo đảm không để lọt những thông tin nhạy cảm trong các trao đổi quân sự với Trung Quốc.
Lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã quyết định thúc đẩy mở rộng quan hệ quốc phòng và cải thiện thông tin liên lạc giữa hai nước. Mục tiêu này là một phần của thỏa thuận đạt được tại Bắc Kinh nhân chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Obama tháng 11 năm ngoái.
Trong chuyến viếng thăm đó, các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ đã loan báo một hiệp định nhằm ngăn chận các vụ đụng độ trên biển giữa hai nước. Hiệp định này được thông qua sau vụ một tàu của Trung Quốc suýt va chạm với tuần dương hạm USS Cowpens của Mỹ trên Biển Đông vào năm 2013.
Các quan chức cho rằng nay đã đến lúc có một hiệp định tương tự để tránh các vụ va chạm trên không giữa máy bay hai nước, như vụ một chiến đấu cơ J-1 của Trung Quốc bay sát một máy bay trinh sát P-8 của hải quân Mỹ vào tháng 8 năm ngoái.
Các quan chức Mỹ hy vọng sẽ đạt được hiệp định này trong năm nay, nhưng họ thừa nhận là đàm phán về các quy định tránh va chạm trên không phức tạp hơn các quy định trên biển.
Lầu Năm góc hiện đang soạn thảo một báo cáo mới theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ về chiến lược quân sự ở Châu Á, mà phần quan trọng dĩ nhiên sẽ là đối với Trung Quốc. Dầu sao, trao đổi quân sự giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng trong chiến lược của Mỹ duy trì ổn định ở Châu Á.

Trung Quốc : Một nông dân Nội Mông treo cổ phản đối chính quyền

Theo RFI-Anh Vũ
Ngày 27-01-2015 16:07
media
Vùng Nội Mông, Bắc Trung Quốc.Nguồn : wikipedia

Theo thông báo ra hôm nay của một nhóm bảo vệ quyền của người Nội Mông, một người dân tộc Nội Mông làm nghề chăn nuôi đã treo cổ bên hàng rào của trụ sở chính quyền thành phố Hồ Hòa Hạo Đặc (Hohhot) thủ phủ khu tự trị Nội Mông để phản đối việc bị trưng thu đất.

Trung tâm thông tin về nhân quyền tại Nam Nội Mông cho biết chi tiết là vụ tự tử này xảy ra từ hôm 19/01/2015 giữa lúc trong vùng Nội Mông nổ ra nhiều cuộc biểu tình của người dân tộc Nội Mông phản đối chính quyền trưng thu đất đai khiến họ mất nguồn sống vốn chỉ dựa vào chăn thả gia súc. Nạn nhân tên là Tumur đã treo cổ sau khi tham gia vào các cuộc biểu tình nói trên.

Những người gốc Mông Cổ, sống trong khu tự trị Nội Mông Trung Quốc, có tới 6 triệu người, tức là đông gấp 2 lần so với dân số của nước Mông Cổ láng giềng. Gần đây đất đai của những người Nội Mông dành cho chăn thả gia súc đang bị mất dần bởi các hoạt động khai thác mỏ và đô thị hóa.

Mỹ dọa "phải trừng phạt thêm thì Nga mới sợ"

trung phat them thi Nga moi so

Mỹ không có dấu hiệu muốn xuống nước trong căng thẳng với Nga xung quanh khủng hoảng Ukraine. Các lãnh đạo Mỹ thi nhau nói phải trừng phạt thêm thì Nga mới sợ và thôi "can thiệp vào Ukraine".

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko vào hôm thứ Tư, 28.1 đã khẳng định thông điệp phải trừng phạt thêm thì Nga mới sợ.
"Nếu Nga tiếp tục coi thường nghĩa vụ của mình một cách trắng trợn ... thì cái giá mà Nga hứng chịu sẽ tiếp tục tăng", ông Biden đã nói với lãnh đạo Ukraine.
Trong cuộc điện đàm, Nhà Trắng đã lên án phe ly khai mà họ cho rằng được "Nga hậu thuẫn" và "các cuộc tấn công do Nga hậu thuẫn ở phía đông Ukraine đã làm thương vong dân thường". Tuy nhiên, Nhà Trắng lại không hỏi han gì về việc Ukraine xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn để nố súng tại Minsk trước.
Vào đêm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã thảo luận về bạo lực leo thang ở Ukraine. Nhà Trắng khoe đã tìm được tiếng nói chung với Đức.
"Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về sự gia tăng đáng kể trong bạo lực ở miền đông Ukraine và việc Nga hỗ trợ cho phe ly khai. Họ đã nhất trí về sự cần thiết để buộc Nga chịu trách nhiệm về hành động của mình".
Mỹ và các đồng minh cáo buộc Moscow gửi quân vào miền đông Ukraine và hỗ trợ cho phe ly khai. Trong khi đó, Moscow đã liên tục bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào trong cuộc xung đột tại Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết rằng quân đội  Ukraine đã có lỗi trong sự gia tăng bạo lực gần đây. Còn vào chủ nhật, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đổ lỗi cho chính quyền Poroshenko trong leo thang căng thẳng ở miền đông Ukraine, đồng thời khẳng định rằng Kiev đã vi phạm thỏa thuận Minsk.
 
Anh Tú (theo Press TV)

Người Việt lại thiết lập kỷ lục mới về... uống bia

Đăng Bởi  - 

uong bia
Dù kinh tế khó khăn, nhiều ngành sản xuất điêu đứng, thậm chí phá sản thì riêng ngành rượu bia của Việt Nam vẫn tăng trưởng và số người uống bia mỗi năm vẫn không ngừng tăng lên.

3,14 tỷ lít bia được tiêu thụ trong năm 2014, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Đây mới chỉ là tính riêng lượng tiêu thụ bia của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát, chưa tính lượng bia nhập khẩu vốn chiếm thị phần không nhỏ.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015.
Báo cáo tổng kết tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát (NGK) Việt Nam cho biết, trong năm 2014, sản xuất và tiêu thụ bia vẫn tăng trưởng so với năm 2013 đạt sản lượng bia các loại 3,14 tỷ lít, tăng 8,1% so với năm 2013.
Rượu các loại sản xuất công nghiệp đạt 67 triệu lít bằng 97% cùng kỳ, NGK các loại đạt 4,05 tỷ lít tăng 2,7% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, TTO hồi tháng 11.2014 dẫn nguồn từ "Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tác hại của đồ uống có cồn", do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới cho biết, kể từ 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới.
Theo ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế, mức tiêu thụ bình quân các loại rượu bia quy ra rượu của người Việt từ 15 tuổi trở lên là 6,6 lít/người/năm, cao hơn mức bình quân chung của thế giới.
Trong số những người uống rượu bia, có 1/4 đã uống ở mức độ có hại và tuổi bắt đầu uống rượu bia đang có xu hướng trẻ hóa, làm gia tăng các bệnh liên quan đến rượu bia như loạn thần, xơ gan, viêm tụy cấp… Rượu bia cũng liên quan đến 8% các ca tai nạn giao thông vào bệnh viện điều trị.
Tại hội thảo, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã chia sẻ các kinh nghiệm đã có trong quá trình thực thi chính sách pháp luật liên quan đến hạn chế tác hại bia rượu.
Trong đó có việc hạn chế giờ bán rượu bia (Thái Lan, Singapore và nhiều quốc gia đã thực hiện), hạn chế độ tuổi được phép mua rượu bia, cấm quảng cáo, khuyến mại rượu bia và đồ uống có cồn.
Trước đó, TNO dẫn nguồn thống kê của tổ chức nghiên cứu Euromonitor cho hay, năm 2013, VN tiêu thụ 3 tỉ lít bia, tương đương giá trị 3 tỉ USD, trở thành “quán quân” uống bia ở khu vực ASEAN và thứ 3 châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Trong khi 10 năm trước, VN chỉ tiêu thụ 1,29 tỉ lít bia.
Như vậy, chỉ sau một thập niên, tốc độ tiêu thụ bia của người Việt tăng gần 200%.
Theo dự báo của Bộ Công thương đưa ra đến năm 2015, con số này sẽ tăng lên 4,5 tỉ lít bia, lượng tiêu thụ trung bình mỗi người dân cũng tăng từ mức 32 lít/năm hiện tại lên 47 lít/năm.
Thậm chí, các nhà đầu tư vào bia đang kỳ vọng con số này sẽ tăng lên 60 đến 70 lít bia/người/năm.
uong biaViệt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới.
Cũng trong năm 2013, theo Tổ chức Lao động quốc tế, năng suất lao động của người VN thuộc mức thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ bằng 1/15 so với Singapore.
PV Tổng hợp 

Côn đồ ngang nhiên hành hung nông dân, tấn công người mua nông sản

Đăng Bởi  - 

bao ke
Kính và đèn xe ô tô của bà Huỳnh Thị Mộng Tâm bị nhóm côn đồ dùng đá ném bể (ảnh do người nhà bà Tâm cung cấp).

Công an huyện Xuân Lộc đang điều tra làm rõ nhóm đối tượng ném đá làm bể kính xe ô tô của một thương lái đến xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) thu mua xoài vào đêm 26.1

Ông Nguyễn Thế Bảo, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ thương mại và du lịch Suối Lớn (gọi tắt HTX Suối Lớn) kể lại, khoảng 16 giờ ngày 26.1, ông đang cùng người nhà tập kết xoài ở xã Xuân Hưng để giao cho bà Huỳnh Thị Mộng Tâm (ngụ tỉnh An Giang, thương lái đã có hàng chục năm thu mua xoài ở Xuân Hưng) thì có 2 thanh niên đi xe máy đến tìm ông lấy tiền “cò”.
Đòi tiền “cò” không được, ném vỡ kính xe
Bức xúc trước yêu cầu này, người nhà ông Bảo cho rằng việc mua bán giữa ông Bảo và bà Tâm không qua bất kỳ mối lái nào. Trước sự phản ứng của mọi người, 2 đối tượng nọ bỏ đi ra đầu đường gần đó đứng chờ.
Sau khi thu mua xong số xoài của ông Bảo, bà Tâm đưa xe sang vườn nhà ông Phúc ở gần đó để tiếp tục gom xoài thì bị 2 thanh niên nọ cùng với 4 người khác tìm đến đe dọa.
Họ đã đòi đánh bà Tâm vì bà thu mua xoài của các hộ dân địa phương mà không qua sự mối lái của họ.
Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, khi đã gom đủ hàng, xe của bà Tâm chở xoài về TP.Hồ Chí Minh thì bị nhóm đối tượng nọ bám theo.
Khi ra quốc lộ 1, đoạn thuộc xã Xuân Hưng, nhóm này phóng xe lên phía trước, một đối tượng dùng đá ném bể đèn pha và kính xe ô tô của bà Tâm, gây thiệt hại khoảng 20 triệu đồng. Quá bức xúc, bà Tâm đã trình báo Công an huyện Xuân Lộc để điều tra làm rõ sự việc.
Nhiều người dân ấp 1, xã Xuân Hưng cho biết, trong số thanh niên đòi tiền “cò” mua bán xoài có 2 đối tượng Sơn và Phú, người ở địa phương.
 Tại sao bán xoài mà không nói? 
Theo ông Bảo, tình trạng côn đồ đòi tiền “cò” mua bán xoài đối với các hộ dân ở xã Xuân Hưng xảy ra khoảng một tháng nay.
Trước đó, một đối tượng tên L. chuyên dắt mối thương lái mua xoài cho các hộ dân trong xã đã bắt ép một chủ vườn bán xoài với giá thấp hơn giá thị trường 4 ngàn đồng/kg để ăn tiền chênh lệch.
Bị người dân phản ứng, người này đã gây sự với chủ vườn và tìm cách ngăn cản các thương lái đến đây mua xoài.
Giữa tháng 1-2015, khi gia đình ông Ba Thành (ngụ ấp 1, xã Xuân Hưng) đang bán xoài cho thương lái thì có 6 thanh niên tìm đến gây sự vì ông không để cho họ làm “cò” nhằm thu tiền chênh lệch.
Tuy nhiên, những lần ra mặt đòi tiền “cò” của nhóm đối tượng này đều bị người dân địa phương phản ứng quyết liệt, khiến họ phải bỏ đi.
Gần đây nhất, vào chiều 23.1, khi anh Lê Minh Hoàng (ngụ ấp 3, xã Xuân Hưng) vừa bán xoài cho một thương lái xong thì có 6 thanh niên tìm đến lớn tiếng đe dọa: “Tại sao bán xoài mà không nói? Ông muốn bán cho ai thì bán hay sao?”.
Nói vừa dứt câu, nhóm người này xông vào đánh anh Hoàng tới tấp. Sau khi rút đi, khoảng một giờ sau nhóm này quay trở lại đe dọa: “Chiều nay, số hàng của mày ra thì chết với tụi tao”.
Theo anh Hoàng, trong số 6 đối tượng đánh anh có 3 người tên: Hiếu, Hòa, Điền, đều ngụ ở xã Xuân Hưng.
Với giọng bức xúc, anh Hoàng cho biết gia đình anh có hàng chục hécta xoài, việc liên hệ với thương lái thu mua xoài trước đây rất thuận lợi. Mấy ngày gần đây, bỗng dưng xuất hiện nhóm côn đồ đòi đứng ra làm “cò”, gây hoang mang cho gia đình anh và nhiều người dân trong ấp vì nông sản đến độ thu hoạch rộ mà những kẻ “kiếm ăn” bất lương lại gây khó dễ.
Cùng chung nỗi bức xúc này, bà Tâm cho biết rất bất bình với hành vi côn đồ của nhóm thanh niên nọ. Do đó, bà và nhiều hộ dân trồng xoài ở xã Xuân Hưng mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra, xử lý vụ việc.
Trung tá Hà Văn Bình, Trưởng công an xã Xuân Hưng, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về sự việc xảy ra, công an xã đã trình báo ngay cho Công an huyện Xuân Lộc để có biện pháp xử lý.
bao ke
Mua bán xoài- Ảnh minh họa
Theo Danh Trường (ĐNO)

Chuyện “tay nhúng chàm” và loài Smart-dê

XUÂN DƯƠNG 29/01/15 07:15
(GDVN) - Chuyện “tay nhúng chàm” của người làm công tác chống tham nhũng là những người thuộc về một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chạy theo danh lợi, tiền tài...“Tay nhúng chàm không thể chống tham nhũng”, câu nói này đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu vào ngày 4/2/2013 tại phiên họp thứ nhất Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng [1] và ngày 16/1/2015 tại hội nghị của VKSND Tối cao, Tổng Bí thư nhắc lại: “Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng”. [2]

Chuyện “tay nhúng chàm” của người làm công tác chống tham nhũng được Tổng bí thư đặc biệt nhấn mạnh hẳn phải có lý do nào đó. Vấn đề là những người thuộc về một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên “chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc…” như Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã nêu, không có hay có bao nhiêu phần trăm đang trực tiếp làm công tác phòng chống tham nhũng?

Ông Nguyễn Đức Hà - Vụ trưởng, Ban Tổ chức Trung ương, thành viên Tổ giúp việc Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết TƯ4 cho biết, trong ba năm qua, toàn Đảng đã xử lý kỷ luật hơn 50.000 đảng viên [3]. Từ số liệu ông Hà cung cấp, kết hợp với ý kiến nhấn mạnh của Tổng Bí thư, khả năng không có người “tay đã nhúng chàm” trong các cơ quan phòng chống tham nhũng là điều không mấy người dám khẳng định. Nói thế là bởi vì thực tế chỉ khi bị lộ (như các nguyên ủy viên TƯ  Trần Văn Truyền, Hồ Xuân Mãn…) người dân mới được biết họ tham không phải chỉ là đất đai, nhà cửa mà còn tham cả danh hiệu thi đua.

Thông cáo báo chí của Thanh tra Chính phủ cho thấy, chỉ năm 2014 [4], đã phát hiện vi phạm, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 2.073 tập thể, 15.449 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 55 vụ việc.

Theo số liệu của Ngân hàng chính sách xã hội, năm 2014 Việt Nam có 11.162 đơn vị hành chính cấp xã [5], với hơn 50.000 đảng viên bị kỷ luật, chia bình quân mỗi xã có khoảng 05 người.  Thời kháng chiến chống Mỹ, chúng ta nói “ra ngõ gặp anh hùng”, ngày nay nếu nói đến xã là gặp người bị kỷ luật liệu có quá đáng? Vì sao kỷ luật nhiều đảng viên như thế (hơn 50.000 người) mà tham nhũng không có dấu hiệu suy giảm?

Có phải vì năm con dê (Ất Mùi) sắp đến nên cánh phóng viên muốn tìm “câu chuyện hót” liên quan đến “dê” cho độc giả khỏi phải nhức đầu về chủ đề “cướp, hiếp, giết, chân dài, vòng một khủng…”? Ấy là chuyện Bí thư huyện ủy Thạch Thành, Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Quý để cho 12 con dê xóa đói giảm nghèo của dân “sống nhầm” trong trang trại của mình?

Có trách thì phải trách UBND Thị xã Bỉm Sơn sao không tặng bà con miền núi Thạch Thành loại dê “chậm tiếp thu” mà lại tặng loại Smart-dê (dê thông minh). Vì là Smart-dê nên đương nhiên là chúng thông minh, chúng biết chọn cái trang trại nhà ngang dãy dọc, mái ngói đỏ tươi để mà “thờ phụng” giống như câu “Chim khôn chọn cành mà đậu, người khôn chọn chủ mà thờ”.

Bị báo chí phanh phui ông Bí thư mới “ngớ ra” là mình “bị nhầm” nên đã quyết định trao trả 12 con Smart-dê cho bà con nghèo. Thật tội nghiệp, bà con nghèo cái nhà để ở còn chẳng ra gì thì lấy đâu trang trại hoành tráng cho dê ở? Dù bà con có cố nuôi nhưng biết đâu bọn Smart-dê lại chẳng “ngựa quen đường cũ”, lại tìm đến cái khu sinh thái giữa rừng nào đó chứ tội gì chúng lại tự gông vào cổ cái danh hiệu “loài dê xóa đói giảm nghèo”?

Nên biết rằng ngày xưa tận bên xứ Tầu, một vị vua có hàng ngàn cung nữ, đám hoạn quan nghĩ kế mỗi đêm để vua ngồi chiếc xe do con dê già kéo, đám cung nữ tìm đủ loại lá ngon để trước cửa buồng, dê ăn lá ở buồng nào thì đêm đó chủ buồng coi như trúng số độc đắc vì được vua ban “mưa móc”. Dê “cao quý” đến nỗi cung nữ trong cung vua còn phải cầu cạnh cho nên dù bác bí thư Thạch Thành không muốn thì đám “đệ tử” chỉ cần rải ít lá trước cửa nhà bác là xong chuyện!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “có một bộ phận mà Đảng nói là không nhỏ…, bây giờ không biết nằm ở đâu…”, quả thật tìm được rồi chụp ảnh cái trang trại của ông Đỗ Minh Quý ở giữa rừng chắc phải tốn khối công sức, trèo đèo lội suối có khi lại còn sứt đầu mẻ trán. Sao cánh nhà báo lại không làm tiếp cái chuyện “đã trót thì phải trét”, tìm thêm cái “tổ ấm nho nhỏ” của bác ấy ở huyện mà giới thiệu cho bà con học tập cách “xóa đói giảm nghèo” của ông Bí thư Đỗ Minh Quý, làm được thế thì quý hóa biết mấy, lúc đó chuyện mấy con Smart-dê chỉ còn là muỗi, ai rỗi hơi mà bàn luận.

Từ chuyện ông Bí thư huyện ủy Thạch Thành và 12 con dê, có lẽ nên sửa câu nói của người xưa thành: “Dê khôn chọn nhà ông Bí, dân khôn đừng phí công chờ”.


Trang trại của Bí thư huyện ủy Thạch Thành Đỗ Minh Quý (ảnh Vietnamnet 23/1/2015)

Sở dĩ nói chuyện mấy con Smart-dê ở Thạch Thành, Thanh Hóa chỉ là “muỗi” vì đó là “chuyện thường ngày ở huyện”, còn chuyện ở tỉnh hoặc to hơn tỉnh mới không phải là “muỗi”. Chẳng hạn chuyện nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam, thiếu tướng Phan Như Thạch xây biệt thự không phép ở chân núi Hải Vân.

Tuoitre.vn viết “làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, gia đình ông Thạch và ông Quang đều thừa nhận sai trái…”. [6] Với những điều mà báo chi công bố, có thể nói tướng Thạch thuộc về một “bộ phận không nhỏ” nhưng không phải là “không biết nằm ở đâu”.

Nhưng biết là một chuyện, biết rồi làm gì lại là chuyện khác. Vấn đề ở đây thuộc về hai phía, người vi phạm và cơ quan xử lý vi phạm.

Một vị thiếu tướng, từng đứng đầu ngành công an một tỉnh, biết việc mình làm là sai trái nhưng vẫn cứ làm, làm sai rồi nhưng lại không muốn sửa sai, đây là sự thoái hóa, biến chất của “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” hay tại người mình nó thế?

Người ta không khỏi cảm thấy tiếc cho tướng Thạch, nếu ông tự phá dỡ công trình, tuân thủ các quy định của pháp luật thì dù có bỏ mất một vài tỷ nhưng đổi lại ông không làm khó dễ cho đồng chí, đồng liêu, cho lãnh đạo thành phố, không làm cho con cháu sau này phải mang tiếng và bản thân sẽ nhận được sự thông cảm của nhân dân. “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” là điều cổ nhân đã dạy, tiếc rằng làm đến tướng như ông Thạch nhưng hình như lại chưa biết đến lời răn này. Vì một số tiền không phải là quá lớn mà bỏ mất thanh danh cả đời liệu có nên chăng?

Còn về chính quyền thành phố Đà Nẵng, chắc các vị phải rất tự hào khi nhắc đến Đà Nẵng là người ta nghĩ ngay đến chương trình “5 không, 3 có” (không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của” và “có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị).

Không hiểu việc lấy đất công xây nhà riêng bất chấp pháp luật của tướng Thạch có được xem là vi phạm nếp sống văn hóa, văn minh đô thị không?

Điều dư luận phần nào yên tâm là ngay sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định “không sợ đụng chạm nếu giải quyết các vụ việc theo đúng pháp luật”. Hy vọng ông Thơ sẽ chọn vụ tướng Thạch và công dân Ngô Văn Quang làm vụ đột phá khởi đầu nhiệm kỳ Chủ tịch của mình.

Tạo nên thương hiệu “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” là công sức mà nhân dân và chính quyền thành phố đổ nhiều mồ hôi, công sức, liệu có nên vì một cá nhân mà thay đổi thương hiệu Đà Nẵng chỉ còn là thành phố “5 không-2 có”?

Thật vui là ngày hôm qua, 28/1, Đà Nẵng đã có quyết định xử lý tháo dỡ biệt thự trái phép của Tướng Thạch, đồng thời ông tướng còn bị phạt tiền và buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu ông không làm, chính quyền làm thì ông phải trả thêm tiền.

Cả hai vị, Bí thư huyện ủy Quý và Tướng Thạch theo cách nói của Tú Xương trong bài thơ “Chúc tết” đều “bồng bế nhau lên, nó ở non”, đều muốn tránh xa “bụi trần”.

Còn ông Trần Văn Khâm, tỉnh ủy viên tỉnh ủy Thái Nguyên thì không thèm lên non, ngay tại trung tâm của thủ đô cách mạng, ông coi quyết định xử phạt của UBND thành phố Thái Nguyên không hơn tờ giấy lộn, chẳng thế mà ông cứ xây, cứ lấn và giờ thì ông đã dọn vào ở.  Với vị quan cấp tỉnh như ông Khâm, chính quyền thành phố Thái Nguyên chắc cũng chỉ như cấp huyện, cấp “muỗi”, cấp phường thì lại còn dưới “muỗi” một bậc nên cứ việc makeno?

Không biết ông Khâm có thuộc diện 50.000 đảng viên bị xử lý kỷ luật vừa qua không? Nếu ông chưa hề bị kỷ luật thì phải xem có bao nhiêu “tay đã nhúng chàm” ở tỉnh ủy Thái Nguyên chống lưng cho ông chứ chẳng lẽ một mình ông dám cả gan chống lại chính quyền thành phố?

Để kết thúc xin nhắc lại một nhận định mà người viết đã từng nêu “Nhà dột từ nóc vẫn còn có khả năng sửa chữa, nước ngập tới nóc mới là thảm họa vô phương cứu chữa”.

Liệu tình trạng nhiều cán bộ đảng viên, ở cơ sở cũng như cấp cao “tay đã nhúng chàm” đã đến mức “nước ngập tới nóc”?

Tài liệu tham khảo:

[1] http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/108404/tong-bi-thu--tay-nhung-cham-khong-the-chong-tham-nhung.html

[2] http://m.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/217040/tong-bi-thu--khong-khoan-nhuong-voi-tham-nhung.html

[3] http://vov.vn/chinh-tri/khong-chi-dung-o-viec-ky-luat-hon-50000-dang-vien-377946.vov

[4] http://thanhtra.gov.vn/ct/news/Lists/ThongBao/View_Detail.aspx?ItemId=89

[5] http://vbsp.org.vn/

[6] http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150123/vua-xu-ly-vua-cho-ton-tai/702453.html

Chống Trung Quốc, Mỹ ủng hộ Nhật Bản tuần tra vùng trời Biển Đông

Bích Thảo - Thứ Năm, ngày 29/1/2015 - 16:49
(PLO) – Một quan chức cấp cao lực lượng Hải quân Mỹ khẳng định, Washington sẵn sàng ủng hộ Nhật Bản nếu nước này mở rộng tuần tra vùng trời quốc tế trên Biển Đông, làm đối trọng với đội tàu ngày càng lớn của Trung Quốc và những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên khu vực này.
Nhật sẽ tuần tra trên vùng trời quốc tế Biển Đông?
Hiện tại, các cuộc tuần tra thường xuyên của máy bay Nhật Bản chỉ mới giới hạn tại phần biển Hoa Đông, nơi Nhật đang tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku với Trung Quốc. Việc mở rộng các chuyến bay giám sát vào vùng trời quốc tế trên Biển Đông chắc chắn sẽ gia tăng thêm căng thẳng của 2 quốc gia này. 
Đô đốc Robert Thomas, chỉ huy của Hạm đội 7 và là quan chức hải quân hàng đầu của Mỹ ở châu Á trả lời phỏng vấn củaReuters: “Tôi nghĩ đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực sẽ xem Nhật Bản ngày càng là một giải pháp ổn định hơn”. 

 Số tàu của Trung Quốc tại khu vực ngày càng tăng nhanh (Ảnh: Reuters)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa có bình luận với phát ngôn này.
Bình luận của Thomas đã cho thấy Nhà Trắng đang hết mực ủng hộ một phương diện chủ chốt trong chính sách hiện diện quân sự tích cực tại khu vực của Thủ tướng Shinzo Abe. Điều này quan trọng vì Nhật và Mỹ đang đàm phán về các nguyên tắc an ninh song phương mới, cho phép Nhật có vai trò lớn hơn trong liên minh này, 70 năm sau Chiến tranh thế giới II.
Đô đốc Robert Thomas, chỉ huy của Hạm đội 7
Thomas nói: “Tôi nghĩ chính sách cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JSDF) hoạt động trong khu vực Biển Đông sẽ trở thành hiện thực trong tương lai”.
Tuyến đường thủy đi qua Biển Đông cung cấp 10% sản lượng đánh bắt cá thế giới và vận chuyển gần 5 ngàn tỷ USD giá trị thương mại, trong đó có phần lớn là đi và đến từ Nhật Bản.
Vùng giám sát hàng không mới?
Thủ tướng Abe đang thúc đẩy bộ luật mới vào cuối năm nay, cho phép quân đội Nhật Bản hoạt động tự do hơn ở ngoài biên giới để mở rộng sự tự vệ, được hiến pháp hòa bình cho phép.
Những thay đổi này trùng hợp với việc triển khai vùng giám sát hàng không mới trên biển Nhật Bản (vùng P-1) rộng chừng 8000km. Vùng này gấp đôi phạm vi trước và có thể cho phép Nhật Bản giám sát sâu hơn vào vùng Biển Đông. 

Liệu Nhật Bản sẽ triển khai tuần tra trên không phận quốc tế tại Biển Đông như Hoa Kỳ đang làm? (Ảnh minh họa)
Grant Newsham, nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Nhật Bản về các Nghiên cứu Chiến lược và là một cựu sỹ quan liên lạc của hải quân Mỹ với quân đội Nhật Bản nói: “Đây là kết quả hợp lý cho những thúc đẩy của Thủ tướng Abe cho một quân đội mạnh mẽ và chủ động hơn. Nó cũng là một chuyển hướng đáng kể trong hoạt động của JSDF” 
Newsham cho rằng đưa máy bay giám sát tới Biển Đông sẽ cho phép Nhật Bản tăng cường thêm quan hệ quân sự với các quốc gia như Philippines, một trong những mục đích của Thủ tướng Abe để đối trọng lại sức mạnh hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc.
Ông Thomas cũng mạnh mẽ khẳng định: “Thứ gọi là đường 9 đoạn (của Trung Quốc – NV) không phù hợp với quan hệ và quy ước, những tiêu chuẩn, luật pháp quốc tế. Nó tạo ra một tình trạng căng thẳng không cần thiết ở khu vực”.
Ông cũng nhận xét Nhật Bản có thể hỗ trợ Philippines trang thiết bị và đào tạo: “Điều Philippines cần là tiềm lực. Nhật Bản là người giúp đỡ hoàn hảo dành cho họ, không chỉ về thiết bị mà còn về đào tạo và hoạt động”.
Với “hạt nhân” là hạm đội tàu sân bay George Washington có “cảng nhà” ở Nhật Bản, Hạm đội 7 của Mỹ bao gồm chừng 80 tàu, 140 máy bay, 40.000 thủy thủ, là một trong những lực lượng hải quân mạnh nhất ở Thái Bình Dương. 

Bích Thảo

Trung ương đảng CSVN tăng vọt về số lượng ủy viên

HÀ NỘI (NV) .- Số lượng ủy viên 'Trung ương đảng' CSVN tăng vọt về số lượng mà nhân sự của cả Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư CSVN dường như đã được chia chác xong, nhưng còn bị giấu kín.


 Một số người già và người thất nghiệp ngồi đánh cờ tướng ven bờ hồ Gươm, Hà Nội, nơi diễn ra chuyện họp hành và thay đổi của đảng CSVN. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Tô Huy Rứa - ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tổ chức trung ương, cho hay trong “hội nghị cán bộ, công chức của Ban Tổ chức trung ương tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 vào ngày 27-1-2015” là số ủy viên trung ương đảng CSVN cho khóa tới sẽ lên đến 290 người trong khi 22 người được “quy hoạch” vào Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư.

“... cuối cùng trung ương, Bộ Chính trị đã quyết định danh sách 290 đồng chí trung ương cho các khóa sắp tới, đã quyết định được 22 đồng chí vào quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Và tới đây chúng ta sẽ tiếp tục giới thiệu, bổ sung theo đúng quy định, quy trình”. Ông Tô Huy Rứa được tờ Tuổi Trẻ thuật lời như thế trong bản tin hôm Thứ Năm 28/1/2015.

Như thường lệ, trước khi quyết định nhiều vấn đề quan trọng, Hà Nội thường hướng về phương bắc để học hỏi và bắt chước Bắc Kinh. Trên tờ Tuổi Trẻ, ông Tô Huy Rứa thấy được thuật lời là đảng CSVN “đã tính đến việc nghiên cứu kinh nghiệm của Trung Quốc”. Nhưng đảng CSVN “có tinh thần sáng tạo” là không phải chỉ dừng ở việc “quy hoạch” nhân sự cấp cao mà còn “quy hoạch cán bộ cấp chiến lược không những cho nhiệm kỳ này mà cho các nhiệm kỳ sau”.

Một cách gián tiếp ông này nói đến việc chuẩn bị cho các “thái tử đảng” nắm giữ các chức vụ trung cấp, luân chuyển từ trung ương về các địa phương học hỏi kinh nghiệm rồi sau đó sẽ đưa vào 'trung ương đảng' chuẩn bị những bước ăn trên ngồi trốc kế tiếp.

Bộ Chính Trị CSVN hiện tại gồm 16 người. Ban Bí Thư là 11 người trong đó có 7 người trong Bộ Chính Trị, số còn lại là Ủy viên trung ương đảng. Chỉ thấy bản tin của tờ Tuổi Trẻ nói năm nay Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư tăng lên đến 22 người, không thấy nói rõ “quy hoạch” Bộ Chính Trị có gì thay đổi nhiều ít hay không, hay giữ nguyên thành phần 16 người và chỉ tăng số lượng Ban Bí Thư.

Riêng số lượng ủy viên trung ương đảng tăng từ 200 lên thành 290 cho khóa tới cho thấy có sự gia tăng gần một phần ba, rất khác thường. Tuy nhiên, cũng không thấy hé lộ cho biết trong số lượng gia tăng nhiều như thế thì có phần nào chỉ được coi là “dự khuyết hay không”.

Từng có nhiều tai tiếng về những vụ “chạy” vào 'trung ương' để có cái thế tham nhũng ngon hơn trong khi đám chủ chốt trên cùng có nhiều ảnh hưởng hay thế lực của đảng CSVN đấu đá kẻ đi người ở. Tin tức về những chuyện như thế này diễn ra khá nhiều khi đảng CSVN chuẩn bị họp đại hội đảng mà kỳ tới sẽ diễn ra vào Tháng Giêng 2016.

Số lượng ủy viên trung ương đảng cũng như ủy viên Bộ chính trị của đảng CSVN không cố định mà thay đổi từ từng thời kỳ. Năm 1976, Bộ Chính Trị CSVN chỉ có 13 người trong khi ở kỳ họp đảng năm 1996 thì tăng lên thành 19 người.

Tổ chức đảng CSVN có đầy đủ các ban bệ tương tự như tổ chức Nhà nước từ trung ương xuống địa phương và ngồi trên đầu cơ chế nhà nước. Ngân sách nhà nước được biểu quyết và công bố hàng năm nhưng người ta không hề thấy công bố ngân sách của hệ thống đảng.

Hiện đang có một cuộc vận động trên mạng kêu gọi “Xóa bỏ điều 4 Hiến pháp” dành độc quyền cai trị cho đảng CSVN.

“Xóa bỏ điều 4 là nền tảng pháp lý để quốc gia chúng ta có một hệ thống chính trị đa nguyên, nhân dân được quyền tự do bỏ vào hòm lá phiếu lựa chọn đảng cầm quyền, người đứng đầu nhà nước khi người dân tin đảng nào đó, người sẽ đứng đầu nhà nước nào đó sẽ phục vụ một cách tốt nhất cho đời sống dân sinh của người dân và bảo vệ một cách hiệu quả nhất chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc”.

Lời kêu gọi vừa kể phổ biến trên internet được ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một tù nhân mới được thả gần đây sau 6 năm tù tội chỉ vì treo biểu ngữ đòi đảng CSVN trả lại cho người dân thực quyền chính trị.

Để tránh bị đàn áp tập thể trên đường phố, cuộc 'biểu tình” này chỉ diễn ra trên mạng internet để “tiếp tục hun đúc tinh thần đấu tranh của chúng ta, thức tỉnh ý thức chính trị của những công dân còn lại, đồng thời nó cũng tạo ra cơ hội cho các cuộc đấu tranh đòi xóa bỏ điều 4 HP trong không gian thực mai sau”. (TN)
01-28- 2015 5:37:33 PM

ASEAN lo ngại Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên biển Đông

KUALA LUMPUR  (NV) .- Các nước ASEAN sẽ nỗ lực thúc đẩy kết thúc đàm phán về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên Biển Đông vì đang có nhiều quan ngại hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc.


 Hoạt động của Trung Quốc làm đảo nhân tạo trên bãi đá ngầm Đá Thập ở quần đảo Trường Sa. (Hình: Jane's Defense)

“Các Bộ trưởng chỉ thị cho các viên chức cao cấp gia tăng nỗ lực để đạt được sự áp dụng đầy đủ và hiệu quả cho Bản Tuyên Bố về các Quy Tắc Ứng Xử (Declaration on the Conduct of Parties) của các bên tranh chấp thường được gọi tắt là DOC. Đồng thời hành động hết sức mạnh mẽ để sớm có kết luận cho một Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông”. (Code of Conduct on the South China Sea) thường được gọi tắt là COC.

Ông Anifah Aman, Ngoại trưởng Mã Lai, nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm sau phiên họp ASEAN cấp bộ trưởng được tổ chức ở khu nghỉ dưỡng Kota Kinabalu của Mã Lai. Năm nay là năm tới phiên Mã Lai làm chủ tịch tổ chức ASEAN.

Dù là một trong những nước cũng có dự phần tranh chấp biển đảo trên Biển Đông với các nước khác trong khu vực, Malaysia thường tỏ vẻ nhẹ nhàng, kín đáo phát biểu, tránh các sự phản đối Trung Quốc ra mặt như Việt Nam và Philippines.

Trong cuộc họp báo nói trên, ông Anifah cho hay thêm rằng ông đã chỉ thị cho Thái Lan, nước đứng làm trung gian phối hợp giữa ASEAN và Trung Quốc trong vấn đề đàm phán COC, cần phải “gia tăng nhịp độ” các phiên họp giữa hai bên để vấn đề có thể giải quyết và tiến bộ có thể đạt được trên nhiều mặt khác của mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ông nói rằng tiến bộ về một bộ COC rất quan trọng mà “nhờ thế chúng tôi có thể kết luận và gặt hái sớm rồi tiến hành đến các vấn đề quan trọng khác, đặc biệt là mậu dịch và quan hệ song phương giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Được hỏi Trung Quốc đã ấn định ngày cho phiên họp kế tiếp về COC chưa và liệu ASEAN có cứ họp mà không cần đến Bắc Kinh không, ông Anifah cho rằng điều đó không thể thực hiện được và nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng “rất tích cực” về vấn đề.

“Đây là vấn đề của cả hai bên, ASEAN và Trung Quốc. Chỉ riêng ASEAN hành động thì không thực tế.  Thỏa hiệp không thể áp dụng (một bên) như thế. Mà Trung Quốc thì rất tích cực về COC”. Ông ta nói.

Mới tuần trước, Bắc Kinh bác bỏ các lời cáo cuộc của Manila về các việc làm đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa, ngang ngược nói rằng “các nước nhỏ không nên đưa ra các đòi hỏi phi lý.”

Trong khi đó, tháng 8 tới đây, Singapore là nước sẽ thay Thái Lan làm cầu nối về đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc, nói rằng sẽ nỗ lực hết sức để đạt được bộ COC.

“Một số nước nêu vấn đề mạnh mẽ vì họ thấy các tiến bộ trong đàm phán Bộ COC gần như câm lặng trước các hành động làm đảo nhân tạo của Trung Quốc”. Ngoại trưởng Singapore là K. Shanmugam nêu ý kiến. “Mục đích chung của chúng tôi là cố gắng và làm càng nhiều càng tốt để có một Bộ Quy Tắc Ứng Xử đúng cách.”

Hãng thông tấn Kyodo News thuật lời một viên chức ngoại giao Indonesia không nêu tên cho hay phiên họp cấp cao về COC sẽ được tổ chức ở Trung Quốc vào Tháng Tư 2015 nhưng Bắc Kinh hiện chưa ấn định ngày giờ. Phiên họp trước đã tổ chức ở Bangkok hồi Tháng Mười 2014.

Tuy bản Tuyên Bố Ứng Xử Trên Biển Đông từng được 10 nước ASEAN ký với Trung Quốc từ năm 2002 nhưng mãi đến nay vẫn chưa có nổi bản Quy Tắc Ứng Xử để thi hành các cam kết. Bắc Kinh đã từng rất nhiều lần tránh né các cuộc họp khi, nhiều hơn một lần, tuyên bố sẽ chỉ họp COC “khi thời điểm chín mùi”.

Bây giờ, những đảo nhân tạo ở Trường Sa đang hiện dần ra thành các căn cứ quân sự cỡ lớn gồm cả phi trường và cảng biển thì người ta mới thấy cái thái độ “tích cực” của Bắc Kinh.

Bản DOC có điều khoản các nước không được có hành động gì làm thay đổi nguyên trạng khu vực tranh chấp, nhưng Bắc Kinh đã biến những bãi đá ngầm cướp của Việt Nam năm 1988 thành các đảo nhân tạo mà hình ảnh được báo chí quốc tế công bố.

Một mặt thì tuyên truyền tuân thủ DOC nhưng một mặt Trung Quốc vẫn ráo riết mở rộng và tăng cường hoạt động bất hợp pháp ở cả Hoàng Sa và Trường Sa vì biết các nước nhỏ phía nam không có khả năng ngăn chặn ngoài những lời tố cáo suông.

Trước các tố cáo của Manila, Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm 22/1/2015 vênh váo tuyên bố trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh: “Chúng tôi chống lại các nước lớn bắt nạt các nước nhỏ, nhưng đồng thời chúng tôi tin rằng các nước nhỏ cũng không thể gây rắc rối từ cái không có gì”.

Ngay sau cuộc họp ở Kota Kinabalu, Ngoại trưởng Phi Luật Tân  Alberto Del Rosario cảnh cáo rằng nếu ASEAN thất bại trong việc đối phó với nỗ lực làm đảo nhân tạo của Trung Quốc, bất lực giải quyết vấn đề nghiêm trọng ngay trong sân sau nhà mình thì như thế sẽ xói mòn sự đoàn kết và tập trung của tổ chức. (TN)

01-28-2015 4:03:04 PM