Thursday, June 26, 2014

Tướng Mỹ: Trung Quốc tự đẩy mình vào thế đối đầu

(Kienthuc.net.vn) - Cựu quan chức quân đội Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang tự “vây hãm chính mình” bằng các hành vi hung hăng, buộc các nước trong khu vực đồng tâm hiệp lực chống lại họ.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, nguyên Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương - Đô đốc Dennis Blair đã phát biểu nhận xét trên.
“Thực tế, Trung Quốc đang tự “trói chân” họ bằng các hành vi hung hăng, ngang ngược và tự đẩy mình vào thế đối đầu với các quốc gia khác trong khu vực”, vị cựu đô đốc Hải quân Mỹ cho hay.


 Nguyên Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương Dennis Blair.

Ông Dennis tiếp lời mình, “các quốc gia trong khu vực không hề mong muốn một Trung Quốc hung hăng và mạnh mẽ đang theo đuổi lợi ích của riêng mình theo lối hành xử ngang ngược”.

Đề cập tới cuộc tranh chấp ở biển Hoa Đông và Biển Đông, ông Blair đã chỉ ra rằng, “có một giới hạn nhất định đối với những điều mà Trung Quốc đang và sẽ làm ở hai khu vực trên”. Bởi vì có những thiệt hại khủng khiếp mà cuộc xung đột ở ngoài thực tế có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Đồng thời, ông cũng cho hay: “Bạn không thể chỉ ngồi đó và phản ứng lại những điều Trung Quốc đang làm”. Ông kêu gọi Nhật Bản, Philippines, Việt Nam “giành thế chủ động với tâm thế mạnh mẽ” để ứng phó với tình hình leo thang mà Trung Quốc gây ra. “Các bạn cần phải vạch ra các phương án để đối phó với những hành động ngang ngược đó (của Trung Quốc). Tất nhiên, các bạn cần phải suy nghĩ một cách cẩn thận”.

Ông còn kêu gọi các nước có liên quan trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc nên đoàn kết lại với nhau. “Trung Quốc nghĩ rằng, quyền lực là điều quan trọng. Và giờ, họ tin rằng, họ có nhiều quyền lực hơn. Khi phát sinh tranh chấp, họ tin mình sẽ nhận được nhiều lợi thế. Vì vậy, Mỹ, Việt Nam, Philippines và các quốc gia khác phải tuyên bố một điều với họ rằng: Nếu cùng nhau hợp sức lại, chúng tôi sẽ còn mạnh hơn họ (tức Trung Quốc). Đấy không phải là những thứ (tức lãnh thổ) mà các bạn giao cho họ được chỉ bởi lẽ mỗi năm GDP của Trung Quốc tăng 10%”.

Ông quả quyết một điều: “Các bạn không nên nhượng bộ chỉ đơn giản nước đó đang mạnh hơn mình. Các bạn cần tìm ra cách thức để đối phó với những điều trên”.

Đối với khoản viện trợ quân sự mà Tổng thống Mỹ Obama cam kết trao cho Nhật Bản trong trường hợp xảy ra bất ngờ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông Blair nói: “Mỹ sẽ cung cấp khoản viện trợ mà cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) giành lại quyền kiểm soát đảo một cách hiệu quả nhất và thương vong ít nhất”.
08:06 27/06/2014
Thanh Nga (theo ASJ)

PICS:Chiến hạm Mỹ-Malaysia dàn quân tập trận trên Biển Đông

(Kienthuc.net.vn) - Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Malaysia vừa có cuộc tập trận lớn trên Biển Đông với sự tham gia của nhiều vũ khí hiện đại. 


Về phía Hải quân Mỹ, nước này đã điều biên đội tàu chiến gồm tàu sân bay USS George Washington (CVN-73) cùng các máy bay tiêm kích và 2 chiến hạm lớp Arleigh Burke. Còn phía Hải quân Hoàng gia Malaysia điều 2 tàu hộ vệ tên lửa và các máy bay tiêm kích đa năng MiG-29N, Su-30MKM và trực thăng săn ngầm Lynx.

Trong ảnh là tiêm kích MiG-29N (bay trong) và Su-30MKM (bay ngoài) bên cạnh đầu mút cánh chiếc F/A-18E của Phi đội tiêm kích tấn công VFA 195 trên Biển Đông, ảnh chụp 24/6.

Một chiếc MiG-29N khác bay gần đầu mút cánh chiếc tiêm kích F/A-18E của VFA 195 và ngoài cùng là F/A-18F của VFA-102. Cả hai phi đội VFA 195/102 đều thuộc Liên đội hàng không trên hạm 5 (CVW 5) thuộc biên chế Nhóm tấn công tàu sân bay George Washington.

Máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler thuộc Phi đội tấn công điện tử VAQ 141 đang cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington.

Máy bay vận tải trên hạm C-2A hạ cánh xuống mặt boong tàu sân bay Washington.

Nhóm tàu chiến hỗn hợp Hải quân Mỹ và Malaysia dàn quân trên Biển Đông. Trong ảnh, tàu sân bay USS George Washington dẫn đầu, theo sau là 2 tàu hộ vệ tên lửa Malaysia và 2 tàu khu trục Mỹ.

Góc chụp khác nhóm tàu chiến hỗn hợp xếp đội hình, xa xa là trực thăng săn ngầm Lynx của Hải quân Malaysia.

Sĩ quan Hải quân Malaysia thăm quan khu vực điều phối hoạt động trên boong tàu sân bay Washington.

Thứ Sáu, 27/06/2014 - 09:00
Hoàng Lê

RIMPAC 2014: Mỹ ép lòng mời, gượng gạo chạm mặt Trung Quốc

Theo ĐấtViệt-06-26-2014
Ép lòng mời Trung Quốc tham gia diễn tập quân sự liên hợp RIMPAC 2014, giờ Mỹ đành gượng gạo tiếp xúc với quân đội Trung Quốc tại Hawaii.

RIMPAC 2014: Mỹ ép lòng mời, gượng gạo chạm mặt Trung Quốc
Chiến hạm Mỹ và đồng minh tham gia tập trận RIMPAC 2010

Cuộc diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương – 2014” (RIMPAC-2014) là cuộc diễn tập trên biển có quy mô lớn nhất toàn cầu. Cuộc diễn tập năm nay được tổ chức từ ngày 26/6 đến 1/8, với sự tham gia của 49 tàu mặt nước và 6 tàu ngầm đến từ 23 quốc gia.

Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập này, tàu chiến mà Bắc Kinh điều động đến tham gia cuộc diễn tập này gồm: Tàu khu trục tên lửa Type 052C mang số hiệu 171 Hải Khẩu, tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương số hiệu 575 Type 054A (thuộc hạm đội Nam Hải), tàu vận tải tổng hợp Thiên Đảo Hồ lớp Phúc Trì, số hiệu 886 (Hạm đội Đông Hải) và tàu bệnh viện Phương Châu Hòa Bình.

Việc Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự này theo lời mời của Mỹ từ năm ngoái. Tháng 4/2013, tạp chí Diplomat của Nhật Bản phân tích, mục đích của lời mời này là Mỹ muốn thông qua các cuộc diễn tập quân sự chung để tăng cường quan hệ với hải quân Trung Quốc, làm giảm căng thẳng quân sự Trung – Mỹ.

Ngoài ra Mỹ muốn đánh tan sự nghi ngờ của Trung Quốc về mục đích cuộc diễn tập này chính là nhằm vào họ. Nhưng trên hết, Mỹ muốn thông qua diễn tập chung để thăm dò mức độ hiện đại hóa và thực chất khả năng tác chiến của hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước khi cuộc diễn tập RIMPAC 2014 diễn ra, Trung Quốc đã gây ra một loạt hành động gây hấn với một số quốc gia xung quanh. Đặc biệt, Trung Quốc đang leo thang căng thẳng trên Biển Đông bằng hành động hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hung hãn tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc khiến hàng loạt quốc gia lên tiếng chỉ trích, trong đó có Mỹ. Đỉnh điểm là lời cảnh cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-La 13 hồi tháng 5 vừa qua. Ông Hagel khẳng định, Trung Quốc “hành động đơn phương” gây bất ổn trên Biển Đông và nhấn mạnh rằng “Mỹ sẽ không thờ ơ khi những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo trật tự quốc tế đang bị thử thách”.

Những phát biểu của ông Hagel khiến Trung Quốc “nóng mặt”. Tướng Vương Quán Trung, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc gay gắt cho rằng Mỹ cùng với Nhật đã có sự chỉ trích khiêu khích không thể tượng tưởng được với Trung Quốc.

“Bài phát biểu của ông Chuck Hagel từ ngữ mạnh mẽ nhưng nó tiếp tay tạo nên rắc rối, hành động khiêu khích. Nó không phải bài phát biểu mang tính xây dựng”, ông Vương nói.

Có lẽ vì thế, sau loạt sự việc trên, Mỹ và các đồng minh cũng cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc với Trung Quốc trong khuôn khổ cuộc diễn tập.

Nghề mới: Mang bầu hộ, kiếm tiền cứu gia đình

HÀ NỘI (NV).- Mang thai hộ, một nghề không mới, nhưng chắc chắn sẽ được đưa lên bàn thương lượng công khai giữa hai bên trong thời gian tới của một dịch vụ kéo dài 9 tháng mười ngày.

 Một trong những phụ nữ mang thai hộ vừa hạ sinh đứa trẻ “con của người ta.” (Hình: Zing)

Một thống kê của Bộ Y tế Việt Nam nói rằng, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng từ 500 đến 700 cặp vợ chồng cần người mang thai hộ ở Việt Nam. Mặc dầu luật Hôn nhân - gia đình vừa được thông qua nghiêm cấm việc mang thai hộ vì mục đích kinh doanh, vẫn chắc rằng có nhiều người “lách” luật để đạt cho được mục đích của mình.

Giờ đây, sau khi việc mang thai hộ được hợp pháp hoá, một số phụ nữ sẽ không còn ngần ngại, lén lút thương thảo để tìm cho mình một cơ hội “hái ra tiền.” Tuy nhiên, theo báo mạng Infonet, đối với một số người đã trải qua cảnh mang thai hộ thì đó là một “nghề” đáng sợ, có thể ám ảnh suốt đời.

Infonet dẫn lời tâm sự của bà Bùi Thị Mai, ngụ tại Quảng Ninh, một phụ nữ có nước da ngăm đen, dáng vóc cao ráo, khoẻ mạnh, đã từng mang thai hộ cho một đôi vợ chồng cư dân Hà Nội. Bà kể, chỉ cảm thấy thoải mái lúc ban đầu vì người “mua bụng” của mình là bạn thân của người chị họ ở Hà Nội. Bà cũng vui vì qua kỳ “áp phe” này, có thể kiếm được vài trăm triệu đồng để giúp gia đình trả nợ.

Tuy nhiên, những ngày kế tiếp quả là cực hình đối với bà. Niềm vui vì nhận được số tiền ứng trước 100 triệu đồng, tương đương 5,000 đô la không kéo dài. Khi bắt đầu được chọc trứng và cấy phôi vào lòng tử cung, bụng của bà phình trương đến mức không thở được. Bà nằm yên một chỗ, nâng đầu lên cao, lúc nào cũng thở hào hển.

Cũng may, bà chỉ mất 10 ngày khó ở khi được bơm phôi vào bụng. Từ đó, bà mang cảm giác đang có một đứa trẻ lớn dần trong bụng mình, như lần có bầu đứa con đầu lòng của chính mình. Điều đáng nói còn lại, đối với bà Mai, khi đứa trẻ chào đời, bà nhìn nó rồi bật khóc ngon lành.

Đứa trẻ dễ thương hết sức, do chính bà mang nặng đẻ đau, ngay lập tức đã bị bứt ra khỏi vòng tay của bà khi bé vừa mới được chào đời. Bà nghẹn ngào tâm sự, mang thai hộ là một nghề đau đớn, khó nhọc, không chỉ về thể xác mà cả tinh thần. (PL)
06-26- 2014 4:19:56 PM

PICS:Loạt bảo bối giúp “trảm, đe” dân của CSGT

(Kienthuc.net.vn) - Ngắm những trang thiết bị hỗ trợ cho công việc của CSGT như: bộ đàm, dùi cui điện, súng ngắn, camera giao thông, thiết bị đo nồng độ cồn, các loại xe hơi, xe phân khối lớn...  

Camera giao thông: giúp quan sát các hoạt động diễn ra trên khắp các nẻo đường. Chúng được đặt khắp nơi trên những con đường giao thông. Camera giao thông được nối với các sợi dây quang chôn (ngầm dưới đất) hay thậm chí được đặt ngay dưới đường.

Hoạt động của thiết bị này được nối trực tiếp với một trung tâm kiểm tra truyền tải hình ảnh tại đó và có thể liên lạc trực tuyến để xử lý những vụ tai nạn, gây rối hay biến cố khi cần. Trung tâm có thể quan sát mọi hoạt động giao thông qua một bảng điện tử ngay vài phút sau đó, cũng như sự phân luồng giao thông trên các tuyến đường.

Thiết bị kiểm tra nồng độ cồn: là một trong những thiết bị đắc lực giúp CSGT phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng bia, rượu quá nồng độ cho phép hay không.

Thiết bị này cũng có nhiều loại, có loại siêu nhạy, kiểm tra rất nhanh. Chỉ cần đưa gần miệng người nói chuyện, thiết bị đã có thể báo tài xế có uống rượu, bia không. Nếu có thì CSGT sẽ mời lái xe đưa xe vào bãi, sau đó tiến hành đo nồng độ cồn vi phạm. Phương pháp này rút ngắn thời gian kiểm tra, người nào bị CSGT nghi ngờ, nhưng không uống rượu bia thì được đi ngay.

Còi, dùi cui: là hai trong những phương tiện không thể thiếu của CSGT.

Bộ đàm: Hiện, ở nhiều tỉnh thành, CSGT không được mang điện thoại khi làm nhiệm vụ, mà chỉ được dùng bộ đàm để liên lạc.

Súng ngắn: Ngoài một số công cụ hỗ trợ như bộ đàm, dùi cui điện, CSGT còn được trang bị súng ngắn khi làm nhiệm vụ.

Một buổi chuẩn bị ra quân điều tiết giao thông của CSGT.

Xe: Mới đây, thương hiệu ô tô Luxgen và Hội doanh nhân Đài Loan đã trao tặng cho Tổng cục Cảnh sát 2 chiếc SUV nhãn hiệu Luxgen7 trị giá khoảng 2 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ trong công tác giữ trật tự an toàn giao thông.

Hồi cuối tháng 4/2014, cộng đồng mạng bàn tán, lan truyền nhau ảnh 1 chiếc xe “khủng” được cho là của lực lượng CSGT TP Đà Nẵng. Đó là chiếc BMW 530i mang biển số 43E-1429. Đây là dòng xe sang, với giá bán trên thị trường Việt Nam khoảng 2,5 tỷ đồng.

Cuối năm 2013, lực lượng CSGT tại Thái Bình và Nghệ An được trang bị 130 chiếc Jupiter RC đặc biệt. Đây là những mẫu xe được Yamaha Việt Nam thiết kế riêng cho lực lượng chức năng tại 2 tỉnh này.

Đây là dàn 3 xe mô tô đặc chủng gồm 2 chiếc Yamaha R6 và 1 chiếc Honda CBR 1000 của cảnh sát 113 Đồng Nai.

Siêu môtô BMW R1150RT-P dẫn đoàn của Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP HCM.

Mẫu xe Benelli 200 cũng được CSGT nhiều tỉnh thành sử dụng rộng rãi khi đi làm nhiệm vụ hoặc dẫn đoàn. Chiếc xe mang phong cách hầm mố này sử dụng động cơ xăng 4 kỳ, dung tích xi-lanh 200 phân khối, làm mát bằng dung dịch, cùng với đó là bộ truyền động côn tay, 5 cấp số. Xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2.
Thứ Sáu, 27/06/2014 - 06:15
Minh Hiếu (Tổng hợp)

Tàu Trung Quốc lao thẳng vào tàu lớn nhất của Việt NamNgày 26/6, các tàu TQ chia thành 2 tốp, để trống ở giữa. Mỗi bên có từ 7-8 tàu, dàn đội hình theo vòng cung với ý đồ “dụ” tàu của ta tiến vào là ập vào từ 2 bên tạo thế gọng kìm.
Phóng viên đang có mặt trên tàu Cảnh sát biển (CSB) 8003 tại vùng biển Hoàng Sa cho biết sáng 26/6, nhóm tàu thực thi pháp luật Việt Nam ở phía Nam Tây Nam giàn khoan vẫn tiếp tục hoạt động thực thi pháp luật cách giàn khoan khoảng 11 hải lý.
Lúc 8h30, tàu CSB 8003 phát hiện một máy bay quân sự của Trung Quốc bay trên đầu đội hình các tàu Việt Nam ở độ cao trên 1.000 m. Liên tục trong thời gian gần đây, các máy bay quân sự của Trung Quốc luôn bay ở độ cao trên 1.000 m với ý đồ không để các tàu chấp pháp Việt Nam phát hiện ra hoạt động của họ.
ở mạn phải, tàu Hữu Liên 9 tiếp tục ghìm chặt, không cho tàu 951 quay trở được để cho tàu kéo 285 lấy đà lao vào, phía xa tàu hải tuần 11 dùng vòi rồng phun nước uy hiếp
Sau khi đâm tàu kiểm ngư 951 ở mạn phải, tàu Hữu Liên 9 tiếp tục ghìm chặt, không cho tàu 951 quay trở được để cho tàu kéo 285 lấy đà lao vào, phía xa tàu hải tuần 11 dùng vòi rồng phun nước uy hiếp.
Phân tích tình hình trên thực địa, thuyền trưởng tàu CSB 8003 - đại úy Nguyễn Văn Hưng - cho biết: “Các tàu Trung Quốc chia thành 2 tốp ở hai bên, để trống ở giữa. Mỗi bên có từ 7 - 8 tàu, dàn đội hình theo kiểu vòng cung với ý đồ “dụ” cho tàu của ta tiến gần vào là họ ập vào từ hai bên, vây ép, kẹp chặt trong thế gọng kìm”.
Với sự nhanh nhạy và kinh nghiệm, sau nhiều ngày đối diện với đủ trò của các tàu Trung Quốc, các tàu thực thi pháp luật Việt Nam đã phán đoán, phân tích đúng ý đồ này của Trung Quốc.
Thế nên, sau một thời gian dài thấy các tàu thực thi pháp luật Việt Nam không tiến không lui, Trung Quốc đã không đủ kiên nhẫn “dụ” tàu chúng ta tiến vào gần, liền triển khai 3 tàu Hải cảnh chạy với tốc độ cao lao về phía tàu CSB 8003 - là tàu lớn nhất trong tốp tàu thực thi pháp luật Việt Nam ở phía Nam Tây Nam giàn khoan.
Khi 3 tàu này của Trung Quốc cách tàu CSB 8003 khoảng 2 hải lý (tương đương 3,6km) thì tàu CSB 8003 nhận được lệnh cơ động ra xa, chủ động tránh bị đâm va.
Tàu Trung Quốc uy hiếp, lao vào tàu Việt Nam.
Tàu Trung Quốc uy hiếp, lao vào tàu Việt Nam.
Điều đặc biệt nữa trong hai ngày gần đây là các tàu Trung Quốc không chỉ ngăn cản, uy hiếp, quấy phá vào ban ngày mà kể cả ban đêm.
Lúc 20g20 đêm 25/6, dù lúc này các tàu của ta đã cách giàn khoan 14 hải lý nhưng Trung Quốc vẫn tổ chức đội hình tiếp cận ngăn cản các tàu chấp pháp Việt Nam.
Khi cách tàu CSB 8003 khoảng 1.200m thì hai tàu Hải cảnh Trung Quốc số hiệu 3210 và 33002 bất ngờ dùng đèn pha công suất lớn cùng lúc chiếu thẳng vào tàu CSB 8003.
Lợi dụng đêm tối, hai tàu này di chuyển với tốc độ rất thấp, chỉ 4 hải lý/giờ (tương đương 7,3 km/h) với mục đích “đánh lừa” các tàu của chúng ta để bất ngờ tăng tốc áp sát khiến tàu chúng ta không kịp cơ động. Tuy nhiên, các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn nhận ra sự di chuyển này.
Sau khoảng 15 phút tấn công bằng đèn công suất cực lớn để uy hiếp nhưng thấy tàu CSB 8003 vẫn bình chân như vại, hai tàu này của Trung Quốc tiếp tục quay sang chiếu thẳng đèn vào đội hình các tàu Kiểm ngư xung quanh.
Khi thấy các tàu Trung Quốc bắt đầu có động thái sẵn sàng đâm va khi vừa tiến lại gần vừa chiếu đèn pha, các tàu của Việt Nam đã nhận lệnh cơ động ra xa để đảm bảo an toàn cho tàu.
Trong khi đó, báo cáo của Cục kiểm ngư chiều 26-6 cho biết trong ngày, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 không thay đổi, nhưng lực lượng kiểm ngư đã quan sát thấy có 3 máy bay quân sự bay lượn nhiều vòng gần khu vực giàn khoan.
Cụ thể, vào các thời điểm 6h37, 7h00 và 7h40 xuất hiện một máy bay trinh sát cánh bằng bay 3 lượt từ hướng Bắc Đông Bắc và bay ngay trên khu vực có các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam.
Máy bay này bay lượn 1-3 vòng, ở độ cao 500 - 1.500 m rồi rời khỏi khu vực theo hướng Nam Tây Nam. Đặc biệt, từ 8h45-8h55 có 2 máy bay chiến đấu bay 2 vòng trên khu vực Nam Tây Nam, cách giàn khoan 12 hải lý ở độ cao 1.000-1.200 m.
Theo Cục kiểm ngư, ngày 25/6, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu để bảo vệ giàn khoan, với khoảng 117-121 tàu các loại, trong đó có 41-43 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 17-18 tàu kéo, 6 tàu quân sự và 40 tàu cá vỏ sắt.
Ngày 26/6, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn cơ động vào cách giàn khoan 9,5-10,5 hải lý để tuyền truyền, thực thi pháp luật, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Khi các tàu của ta vào gần giàn khoan thì số lượng lớn các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu vận tải, tàu kéo của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ áp sát các tàu ta (khoảng cách chỉ 150-200m).
Các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn hoạt động đánh bắt thủy sản ở cách giàn khoan 40-43 hải lý. 40 tàu cá Trung Quốc với sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh 46102, 46106 vẫn tiếp tục dàn hàng ngang, ngăn cản các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan.
Theo My Lăng - Đức Bình/Tuổi tre

Trung Quốc công bố bản đồ mới, hiện thực dã tâm chiếm trọn biển ĐôngPublished on June 26, 2014   ·   No Comments
TRUNGQUOC-BANDO

Trung Quốc vừa công bố một bản đồ chính thức mới của đất nước. Đây là một bước đi nữa cho thấy dã tâm chiếm trọn biển Đông của Trung Quốc. Các nhà phân tích nhận định rằng bản đồ mới này sẽ khiến các nước láng giềng phẫn nộ.
Bản đồ trước đây của chính phủ Trung Quốc đã bao gồm các yêu sách của nước này đối với hầu hết diện tích biển Đông, nhưng những hòn đảo và phần diện tích đang tranh chấp trên biển được đưa vào một khung nhỏ ở góc dưới bản đồ.
Bản đồ mới đã bỏ đi phần khung nhỏ này và thể hiện yêu sách lãnh thổ Trung Quốc theo các đường tô đậm màu tím nối từ đất liền tới các ranh giới tự tuyên bố trên biển, kéo dài xuống đến bờ biển của Malaysia, Việt Nam và Philippines.
Trên website của Nhân dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải một bài viết về bản đồ mới, trong đó có đoạn: “Trong bản đồ cũ của Trung Quốc, các đảo trên biển Đông được thể hiện trong một khung nhỏ. Người xem sẽ không thể hiểu được một cách đầy đủ và toàn diện bản đồ đầy đủ của Trung Quốc. Bản đồ cũ làm cho các hòn đảo xuất hiện như một phần phụ, chứ không phải là một phần không thể thiếu được của đất nước. Bản đồ mới sẽ làm cho mọi thứ ‘rõ ràng qua một cái nhìn’. Bản đồ theo chiều dọc này của Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy sự hiểu biết của công dân, duy trì quyền hàng hải và lãnh thổ của Trung Quốc”.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn rằng: “Mọi người không nên quá để tâm đến việc Trung Quốc phát hành bản đồ mới. Mục đích là để phục vụ công chúng Trung Quốc. Không cần thiết phải có sự liên tưởng gì ở đây. Lập trường của Trung Quốc về biển Đông là không thay đổi”.
Tàu Hải cảnh 2337 của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981
đang đặt bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Rõ ràng, động thái này của phía Trung Quốc, cùng với các hành vi gây hấn trên biển, là nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò vô lý chiếm tới hơn 90% diện tích biển Đông. Hành động này của Trung Quốc, theo nhận định của các nhà phân tích, sẽ chỉ càng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Theo Reuters / Vnreview

Khởi tố giám đốc lừa đảo đi xuất khẩu lao động ở Đài LoanPublished on June 26, 2014   ·   No Comments
LEDUCCHIN-LAODONG

Không được phép tuyển người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng Chín vẫn ra thông báo thu hồ sơ, tiền cọc để lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người ở Thanh Hóa với số tiền gần 500 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
Sáng 25-6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sau một thời gian theo dõi, lập án đấu tranh, Công an TP Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Đức Chín (SN 1982), ngụ ở xã Thọ Bình (Triệu Sơn, Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, từ cuối năm 2012 đến tháng 9-2013, Chín đã lợi dụng danh nghĩa là Giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động thuộc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Sơn La để lừa đảo. Mặc dù biết công ty không được phép tuyển người đi XKLĐ tại Đài Loan nhưng Lê vẫn ra thông báo tuyển người, thu hồ sơ.
Chỉ sau thời gian ngắn, nhiều người ở địa bàn huyện Quảng Xương, TP Thanh Hóa có nhu cầu đi XKLĐ đã đem tiền đến để đặt cọc, nộp hồ sơ với mong muốn có được thu nhập cao, nhưng sau khi nhận tiền Chín đã không thực hiện cam kết và chiếm đoạt gần 500 triệu để tiêu xài cá nhân.
Cũng theo Công an Thanh Hóa, từ tháng 6/2013, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sơn La đã bị Cục quản lý lao động ngoài nước ra văn bản thông báo đình chỉ hoạt động. Dù đã bị cấm nhưng Chín vẫn ra thông báo tuyển người đi XKLĐ tại Malaysia nhưng nhưng thực chất Chín đã đưa lao động đi theo dạng du lịch, sang đến nơi lao động không có việc làm như đã ký hợp đồng.
Hiện vụ việc đang được Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và làm rõ đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động trên.
Theo Pháp luật

Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận có tình trạng trục lợi bảo hiểm y tếPublished on June 26, 2014   ·   No Comments
baohiemyte

Sáng 26/6, đánh giá về công tác bảo hiểm y tế trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định vẫn còn tình trạng lạm dụng, có trục lợi gian lận quỹ bảo hiểm y tế.
Tại Lễ míttinh kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam tổ chức sáng nay tại Hà Nội, người đứng đầu ngành y tế cho hay, trong thời gian qua, ngành y tế đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát, kết hợp giữa y tế, bảo hiểm xã hội với ủy ban Nhân dân và thanh tra các cơ quan liên quan.
Qua kiểm tra, giám sát lực lượng chức năng đã phát hiện, chấn chỉnh công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện Luật bảo hiểm y tế đồng thời giải quyết kịp thời những vướng mắc trong tổ chức thực hiện Luật. Những phát hiện này đã được các cấp chính quyền xử lý nghiêm.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, cùng với Luật bảo hiểm y tế, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020.” Theo đó, năm 2015 dự kiến sẽ có 70% và đến năm 2020 dự kiến sẽ có trên 80% dân số tham gia bảo hiểm y tế.
Tính đến ngày 30/12/2013, trên toàn quốc đã có hơn 61 triệu người tham gia bảo hiểm y tế , đạt tỷ lệ bao phủ gần 69% dân số. Số thu bảo hiểm y tế năm 2013 là 46.580.115 triệu đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Đặc biệt là tại kỳ họp thứ 7 ngày 13/6/2014 vừa qua, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế.
Theo đó, có nhiều điểm mới quan trọng có tính đột phá mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành, tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân như: Quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; Quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.
Một điểm mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế là đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số, Bảo trợ xã hội, người dân đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, các xã đảo, huyện đảo không phải cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đối tượng thân nhân của liệt sĩ, người thuộc hộ gia đình được giảm mức cùng chi trả….
Với chủ đề của Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam năm 2014 là “Thúc đẩy tiến trình mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân,” trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn các bộ, ngành liên quan cùng đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế trên cả 3 phương diện về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm chi trả từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ y tế.
Theo Vietnam +

Những "tác phẩm nghệ thuật" hay thú chơi dị hợm?


(ĐSPL)- Trào lưu xăm sẹo lột da, xăm đá, xăm lưỡi... vừa lắng xuống, giới trẻ lại đua nhau với những trào lưu kỳ dị, dị hợm đang thịnh hành ở các nước.
Khi nghệ thuật xăm hình trên cơ thể trở nên lỗi mốt thì việc xăm hình lên răng đang trở thành một cơn sốt, trào lưu với những người thích thể hiện cá tính độc đáo của mình.
Những "tác phẩm nghệ thuật" hay thú chơi dị hợm? - Ảnh 1
Lột da từng khiến giới trẻ bị "mê hoặc" bởi mức độ hành xác khủng khiếp.
Rộ trào lưu "độ răng" thẩm mỹ
Theo tìm hiểu của PV, thời gian gần đây, xăm hình lên răng đang khiến giới trẻ "điên đảo". Đây được xem như một hình thức để thể hiện cá tính, độc đáo và thời thượng. Mặc dù việc xăm hình lên răng chưa được áp dụng trên những chiếc răng khỏe mạnh nhưng với nhiều khách hàng cần dùng răng giả thì xu hướng xăm hình lên mão răng (hay còn gọi là chụp răng- một cách phục hồi nha khoa bao bọc quanh răng) được đặc biệt ưa chuộng. Vì muốn sở hữu những chiếc răng xăm hình theo ý muốn, nhiều bạn trẻ đã "tự nguyện" mài răng để lắp răng giả.
Nguyễn Tri Th. (Cầu Giấy, Hà Nội), một tín đồ của nghệ thuật xăm hình trên cơ thể cho hay, trào lưu xăm hình lên răng thịnh hành ở Mỹ và đang được nhiều bạn trẻ trên thế giới học theo. ở Việt Nam, hầu hết những bạn trẻ chuộng mốt này đều phải là con nhà giàu và là dân chơi. Để "thửa" được một chiếc răng có hình xăm như ý, chi phí sẽ "đội" lên gấp nhiều lần so với giá thực của nó. Những "tín đồ" trong nước phải đi "xăm răng du lịch". Những chiếc răng được xăm hình đều được đặt hàng từ nước ngoài. Để thực hiện được một hình xăm trên mão răng hoàn hảo, nha sỹ sẽ lấy khuôn răng của bệnh nhân, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa để làm mão răng. Hình xăm sẽ được khắc lên mão răng rồi nung trong lò. Mỗi hình xăm trên mão răng giá dao động từ 75- 200 USD (từ 1,5 triệu đến 4 triệu đồng). Nguyễn Tri Th. cho hay, xăm trên cơ thể giờ đã lỗi mốt, vì thế nhiều người đã tìm đến phương pháp xăm hình trên mão răng dù chi phí có tốn kém lên đến nhiều nghìn USD để sang nước ngoài đặt mão răng. Họ cho rằng, việc xăm hình lên răng là một hình thức để thể hiện cá tính, sự độc đáo và thời thượng.
Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, giới trẻ không nên chạy theo trào lưu mà đi mài răng để "độ" răng xăm hình. BS.Trần Thu Hà, khoa Răng hàm mặt (bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Mọi thay đổi trên răng mà trái với tự nhiên và sinh lý răng đều có thể gây ra hậu quả không mong muốn. Việc mài răng để lắp răng giả vào sẽ làm mất men răng vốn là lớp bảo vệ, làm lộ lớp nha răng - nơi có các đuôi thầõn kinh. Khi gặp các kích thích như nóng, lạnh sẽ bị ê buốt. Việc lắp mão răng làm thay đổi hình dạng sinh lý của răng, làm vướng đọng thức ăn, có thể gây viêm nướu, sâu răng, hôi miệng.  Việc mài chỉnh răng là không cần thiết và có thể làm ảnh hưởng đến tủy răng, vô tình biến một cái răng đang sống thành một cái răng chết tủy".
Nhắc đến câu chuyện "độ răng", bác sỹ nha khoa Nguyễn Văn Mạnh (phố Bạch Mai, Hà Nội) cho hay: "Cách đây không lâu, giới trẻ phát sốt với trào lưu răng nhọn và sáng bóng theo kiểu răng ma cà rồng. Khi chiếc răng khểnh được chuộng, trào lưu đắp răng khểnh nở rộ. Các bạn gái trẻ rủ nhau đến gặp bác sỹ nha khoa để có được chiếc răng mọc "vô trật tự". Tôi đã từng điều trị cho một bạn gái tên Hà (23 tuổi, Hà Nội) bị viêm nướu, cả hàm răng đau buốt do "độ răng". Bạn gái này đã tìm đến bác sỹ nha khoa "thửa" cho mình hai chiếc răng nanh dài, nhọn với giá gần 10 triệu đồng. Nhưng vì chiếc răng được làm từ nhựa tổng hợp nên bị ố vàng".
Mức độ nhọn hoặc sáng bóng của chất liệu tạo nên chiếc răng nanh là một cách ngầm thể hiện đẳng cấp cũng như sự táo bạo của chủ nhân. Tuy nhiên, để khẳng định đẳng cấp đó, người chơi sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Thậm chí, chi phí cho những lần tu sửa răng sau khi "độ" cũng rất tốn kém. Cứ ba tháng, người "độ" răng lại phải tìm đến phòng khám nha khoa kiểm tra và làm trắng răng. Chi phí mỗi lần kiểm tra và làm trắng cũng hơn một triệu đồng. Trào lưu "làm đẹp một cách kỳ dị" tưởng chừng vô hại nhưng thực tế, vẫn gây ra nhiều hậu quả nặng nề.
Những "tác phẩm nghệ thuật" hay thú chơi dị hợm? - Ảnh 2
Trào lưu xăm hình trên răng khiến giới trẻ "điên đảo".
Kinh hãi với những tác phẩm nghệ thuật... kỳ dị
Trước khi trào lưu xăm hình lên răng xuất hiện, giới trẻ dường như bị "cuốn" vào những trào lưu mang tính kinh dị, dị hợm hơn. Để thể hiện đẳng cấp dân chơi, nhiều bạn trẻ  tự nguyện hành xác với trào lưu xẻ lưỡi, xăm sẹo lột da, xăm đá. Xẻ lưỡi là một thú chơi có nguồn gốc từ Nhật Bản, có tên tiếng Anh là "Split - tongue". Và dường như, chỉ có những người có "máu điên" trong người mới có thể chơi bộ môn này.
Ở Việt Nam, số dân chơi dám thử nghiệm trò này hầu hết họ đều là dân "otaku" (tín đồ của truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản), do hâm mộ mà làm theo. Họ gọi đây là hình thức "cải tạo bản thân". Một số người không hài lòng với những bộ phận cơ thể tạo hóa ban tặng mà tìm cách sửa, làm biến đổi nó. Xẻ lưỡi cũng có cách thức gần giống như nong tai. Đầu tiên phải bấm khuyên lưỡi, sau đó dần dần nới rộng cái lỗ ra, rồi buộc chỉ nha khoa hoặc chỉ câu vào phần thịt còn dính lại, cuối cùng cắt đứt phần đó. Có những người chơi tắt là dùng dao mổ xẻ đôi lưỡi, không bấm khuyên. Khi chảy nhiều máu quá thì dùng kim loại nung đỏ gí vào để cầm máu. Nhưng, đối với dân chơi chính thống, đó là cách thiếu chuyên nghiệp. Đây là một quá trình không những đau đớn mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Còn nhớ, cách đây không lâu, thú rạch tay, khắc chữ đã khiến giới trẻ "điên đảo" trong một thời gian dài. Trên nhiều diễn đàn, giới trẻ tập hợp lại với nhau thành một nhóm chơi, lập diễn đàn "hội những người thích hành xác". Điều bất ngờ khi thâm nhập vào thế giới của những người thích hành xác đó là quan niệm về cấp độ hành xác càng đau đớn, nghiệt ngã càng thể hiện được đẳng cấp. Thú chơi quái dị đến khó tưởng tượng. Với họ, khi vui hay hưng phấn, lúc buồn rầu, chán nản... đều thích thú với trò chơi quái gở này. Bởi thế, họ "sống" với khẩu hiệu "đẹp là phải biết chịu đau, đau thì phải chảy máu!".
Không dừng lại ở đó, giới trẻ còn "nghiện" mốt lột da xăm sẹo. Thú chơi này còn đau đớn hơn gấp bội lần so với những thú hành xác khác. Giới trẻ lại sôi sục với khẩu hiệu "sẹo càng lồi càng đẹp!".
Đi nước ngoài xăm mới là đẳng cấp
Để có những chiếc "sẹo lồi đẳng cấp" ấy, họ phải nghiến răng chịu đau và phải chi vài chục triệu đồng cho dịch vụ này. Bởi phần lớn những người dám "xài" xăm sẹo là phải đi máy bay sang tận Singapore, Thái Lan... để làm đẹp (trong nước, các dịch vụ xăm sẹo chưa đảm bảo kỹ thuật). Điều đáng nói, muốn hình xăm sẹo gồ ghề nổi trên da thịt, sau khi đã lột da, tạo dáng theo hình đề can thì người xăm phải tiếp tục đợi vết thương lành, tạo thành sẹo. Trong suốt quá trình "chế" hình xăm ấy, khổ chủ phải kiêng tắm rửa bởi nếu tắm thì vết thương sẽ gây rát, đau vô cùng. Tuy đau đớn khủng khiếp về thể xác và cũng "ngốn" không ít tiền bạc nhưng với quan niệm riêng về "đẳng cấp" ăn chơi, “đẳng cấp” sành điệu... thú hành xác vẫn thu hút nhiều "tín đồ".
N.GIANG