Saturday, March 14, 2015

Trung Quốc cay cú khi gọi Mỹ là “hải tặc”

(Baodatviet) - Tân Hoa Xã gọi những lo ngại của Mỹ về mối đe dọa mang tên Trung Quốc là cảm giác bất an kiểu hải tặc!

Ngày 14/3, trang tiếng Anh Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho đăng bài của tác giả Zhang Ning. Trong bài, tác giả này cho rằng “những lo ngại về “mối đe dọa” Trung Quốc chỉ bộc lộ cảm giác bất an kiểu hải tặc của Mỹ mà thôi"!
Tờ báo Trung Quốc còn đi xa hơn nữa khi gọi phát biểu mới đây của Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas, là khiêu khích khi ông này hoan nghênh Nhật Bản thực hiện tuần tra trên Biển Đông.
Ngoài ra, tờ báo còn viết: “với việc cố tình mô tả sự phát triển hòa bình của Trung Quốc là mối đe dọa, Mỹ - một nước có sức mạnh quân sự mạnh nhất thế giới và có lịch sử xâm lược quân sự lâu đời – đang thể hiện sự bất an lệch lạc”.
Các tàu thuộc Hạm đội 7 của Mỹ
Các tàu thuộc Hạm đội 7 của Mỹ
Bình luận của tờ báo Trung Quốc nhằm đáp trả phát biểu hôm 9/3 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khi bà này cho rằng hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc tại các đảo tranh chấp ở Biển Đông "càng làm gia tăng hơn nữa mối lo ngại trong khu vực về những ý đồ của Trung Quốc". Bà Psaki còn nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục bày tỏ lo ngại với Trung Quốc và hối thúc tất cả các bên tránh những hành động gây bất ổn.
Chê Mỹ là “hải tặc” song thực tế Trung Quốc không thể chối cãi những việc làm ngang ngược của mình trên Biển Đông. Điều đáng nói là người Mỹ theo dõi rất sát sao và họ có bằng chứng về những việc làm phi pháp của Trung Quốc. (Trung Quốc sau đó đánh “bài ngửa” khi công khai các hành động trái phép này).
Hồi cuối tháng Hai, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper xác nhận và bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đã và đang mở rộng việc xây dựng các tiền đồn ở Biển Đông, trong đó bao gồm các nơi đồn trú cho tàu bè, thậm chí có thể cả các sân bay.
Phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện về các mối đe dọa trên toàn cầu, ông James Clapper cho rằng các hành động trên đây là một phần trong nỗ lực hiếu chiến của Trung Quốc nhằm xác lập chủ quyền đối với các hòn đảo nằm trong vùng biển có tranh chấp. Ông Clapper bày tỏ lo ngại các hành động này của Trung Quốc có nguy cơ đổ thêm dầu vào mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng cũng có yêu sách đối với vùng biển được cho là giàu tài nguyên này.
Ông James Clapper mô tả "Đường 9 đoạn" của Trung Quốc (bao trùm hơn 80% diện tích Biển Đông) là một tham vọng "quá đáng".
Ảnh vệ tinh chụp một cơ sở do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông
Ảnh vệ tinh chụp một cơ sở do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông
Trong cuộc điều trần đó, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đưa ra các bức ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy việc Trung Quốc mở rộng bãi đá Gaven nằm trong quần đảo Trường Sa trong năm 2014, và cho rằng việc mở rộng đó có thể cho phép Bắc Kinh triển khai vũ khí, thậm chí cả các hệ thống phòng không.
Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở thủ đô Washington cho biết từ năm 2003, Trung Quốc đã xây dựng một doanh trại cho binh sĩ trên bãi đá Gaven, và từ năm 2014 Bắc Kinh bắt đầu đẩy mạnh việc xây dựng, biến bãi đá này thành một đảo nhân tạo mới rộng khoảng 10 ha. Tòa nhà chính trên bãi đá này được cho là còn có một tháp phòng không.
  • Đông Triều

Trung Quốc muốn hợp tác xây dựng đường sắt ở Cần Thơ

(BaoDatViet) - Đó là dự án xây dựng đường sắt Cần Thơ - Phnom Penh dài 243 km và từ Cần Thơ đi Siêm Riệp 320 km.

Xây dựng, vận hành trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận
Ngày 13/3, đoàn chuyên gia cố vấn Hàn Quốc đã có buổi giới thiệu về tầm nhìn phát triển của Thành phố Cần Thơ với chuyên đề "Hơn cả điều mong ước".
Tại đây, đoàn đã thông tin về dự án mà phía Tổng công ty Xây dựng Trung Quốc mong muốn có sự hợp tác là dự án xây dựng đường sắt từ Cần Thơ tới Phnom Penh, Siêm Riệp.
Bên cạnh đó, ông Kim Hak Min cũng chỉ rõ, hiện hạ tầng giao thông của TP Cần Thơ khá tốt với đường hàng không, đường cao tốc và sông ngòi nhưng cần có thêm đường sắt để phát triển. Hệ thống đường sắt sẽ khiến giảm chi phí vận chuyển, vì thế sẽ thu hút đầu tư vào TP Cần Thơ và giúp gia tăng tốc độ đô thị hóa cho thành phố.Ông Kim Hak Min - Trưởng khoa Hợp tác công nghệ, Trường Đại học Soon Chun Hyang, cố vấn đặc biệt cho Thành phố Cần Thơ, thông tin thêm: “Tôi nghĩ  vấn đề liên quan đến dự án đường sắt này, Tổng công ty xây dựng Trung Quốc có thể bỏ tiền ra xây dựng dự án này. Sau khi xây dựng dự án xong có thể cùng với các đơn vị có chức năng của Chính phủ VN để vận hành trên cơ sở là chia sẻ lợi nhuận”.
Trung Quốc muốn đầu tư tuyến đường sắt đến Cần Thơ
Trung Quốc muốn đầu tư tuyến đường sắt đến Cần Thơ
Đưa ra lý do chọn nhà đầu tư Trung Quốc thay vì Nhật Bản, ông Kim nhận định, đường sắt của Nhật làm tốn nhiều tiền và thời gian hơn so với Trung Quốc. Ví dụ 100m đường sắt của Nhật tốn hết 100.000 USD thì của Trung Quốc chỉ khoảng 70.000 USD.
Kết luận, ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, nếu phía công ty ông Kim giới thiệu có nhã ý muốn xây dựng đường sắt thì cứ gửi thư quan tâm qua để lãnh đạo TP kiến nghị Bộ GTVT và Chính phủ xem xét về công nghệ và hiệu quả.
Tham vọng đường sắt Trung Quốc
Trước đó, để thực hiện được giấc mơ đường sắt, Trung Quốc liên tiếp có được hàng loạt các dự án đường sắt trị giá nhiều tỷ USD trên khắp thế giới.
Ngày 20/11/2014, Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc (CRCC) đã có hợp đồng chính thức với Chính phủ Nigeria để xây dựng một tuyến đường sắt dài hơn 1.400 km dọc bờ biển quốc gia này, có giá trị 12 tỷ USD.
Trong khi, Trung Quốc và Nga cũng mới vừa có thêm một dự án xây dựng tuyến đường sắt kỷ lục với tổng giá trị đầu tư khoảng 150 tỷ USD nối Bắc Kinh - Moscow. Dù Nga là đơn vị thi công, nhưng Trung Quốc rót tới 85 tỷ USD vốn đầu tư.
Ngoài những hợp đồng có giá trị "khủng" kể trên, Trung Quốc còn có một loạt các hợp đồng xây dựng đường sắt ở Châu Âu, châu Phi, Đông Nam Á, Trung Á...
Hơn hết, theo ông Trình, TQ nhằm tới mấy mục đích: Một là, mở ra thị trường tiêu thụ cùng hệ thống đường sắt hàng chục tỷ USD, kèm theo đó ít nhất cũng phải 1 nửa hoặc hơn 1/3 hàng hóa phải mua từ TQ.Trước động thái này của Trung Quốc, chia sẻ với Đất Việt, PGS.TS. Lưu Ngọc Trịnh - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới lý giải: "Trung Quốc muốn đầu tư ồ ạt vào đường sắt, đơn giản, bởi vì đường sắt là huyết mạch của nền kinh tế, giữ vị trí quan trọng số 1. Bởi nó có thể vận chuyển nhiều hàng hóa, với tốc độ tốt, hơn thế tất cả hàng hóa siêu trường, siêu trọng đều vận chuyển bằng đường sắt, hơn thế những hàng hóa này còn có vị trí quan trọng trong 1 nhà máy, 1 đơn vị".
Hai là, đưa người qua giải quyết công ăn việc làm cho công nhân, như dự án Nigeria hơn 12 tỷ USD cũng phải hơn 200.000 người lao động, trong đó có lao động địa phương, nhưng lao động TQ chiếm một nửa.
Thêm vào đó, tuy điều kiện viện trợ của TQ đơn giản, nhưng đằng sau nó lại là vấn đề khác, như đối với các nước đang phát triển thì đều có lãi suất thấp, nhưng điều kiện là không được can thiệp vào việc nội bộ. Khi TQ đã cho 1 chân vào như 1 con cáo, thì sẽ gây ra các tệ nạn còn kinh khủng hơn như tham nhũng, dung túng cho quan chức...
Trong khi đó, TS Bùi Ngọc Sơn - Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới cũng cho rằng: "Hiện nay, ở những nơi nào TQ cho rằng họ cần nắm giữ rất chắc chắn các vấn đề kinh tế chính trị, ở những quốc gia quan trọng, đem lại lợi ích cho TQ thì họ rất chú trọng đầu tư".
Để đối phó trước những nguy cơ, ông Sơn khẳng định: "Bản thân các nước phải chứng tỏ sự minh bạch của các vấn đề, nếu cảm thấy có nghi ngại về các vấn đề an ninh không rõ ràng, các ràng buộc quá khó thì phải chấm dứt đừng có tham".
Thái Linh (Tổng hợp)

Trung Quốc nói biển Đông là ‘sân nhà’, VN chưa lên tiếng

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 9/3 nói rằng các hành động bồi đắp của nước này ở biển Đông, vốn gây nhiều quan ngại không chỉ đối với các quốc gia tranh chấp và còn cả cộng đồng quốc tế, là “hợp pháp và chính đáng”.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 9/3 nói rằng các hành động bồi đắp của nước này ở biển Đông, vốn gây nhiều quan ngại không chỉ đối với các quốc gia tranh chấp và còn cả cộng đồng quốc tế, là “hợp pháp và chính đáng”.

VOA Tiếng Việt
15.03.2015
Chính quyền Hà Nội vẫn im tiếng sau khi Bắc Kinh có những tuyên bố khẳng định biển Đông là ‘sân nhà’ của mình đồng thời lớn tiếng chỉ trích một nhà ngoại giao cấp cao của Việt Nam.

Ông Vương nói rằng Bắc Kinh “không giống với các quốc gia khác là thực hiện việc xây dựng trong nhà của người khác,” đồng thời tuyên bố “không chấp nhận chỉ trích từ bất kỳ ai vì chúng tôi chỉ xây dựng các cơ sở trong sân nhà của mình”.

Đây được coi là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Trung Quốc tuyên bố biển Đông là “sân nhà” của mình.

Nhận định về tuyên bố trên, giáo sư Carl Thayer cho biết ông cảm thấy “bàng hoàng” khi đọc phát biểu của ông Vương, nhất là trước ngày kỷ niệm 27 năm Trung Quốc tấn công các tàu của Việt Nam gần bãi đá Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Chuyên gia người Australia nói thêm rằng bình luận của nhà ngoại giao Trung Quốc “trơ trẽn và ngạo mạn”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam dự kiến tổ chức một cuộc họp báo thường kỳ hôm 12/3, 3 ngày sau cuộc họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, nhưng đã thông báo hoãn mà không đưa ra lý do.

Lời qua, tiếng lại

Mới nhất, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tỏ ra tức giận về những lời phát biểu phản đối đường lưỡi bò 9 đoạn của ông Lê Lương Minh, hiện giữ chức Tổng thư ký ASEAN.

Trả lời tờ Manila Times tuần trước, nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam nói rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á phản đối chính sách sử dụng đường đứt đoạn để khẳng định chủ quyền trên biển Đông của Trung Quốc.

Ông Minh cũng nói thêm rằng sự hội nhập kinh tế của ASEAN sẽ bị ảnh hưởng bởi “bất kỳ sự thù nghịch hay xung đột” có thể bùng ra trên vùng biển tranh chấp.

Đáp lại, phát ngôn viên của Trung Quốc nói rằng ông Minh đã có “những phát biểu mang tính bè phái và không phù hợp với vị trí của ông”, đồng thời kêu gọi nhà ngoại giao này “không sử dụng vị trí của mình cho mục đích riêng”.

Từ trước tới nay, Việt Nam khẳng định ‘chủ quyền không tranh cãi của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa’.

Sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan dầu gây tranh cãi vào vùng biển mà Việt Nam nói là thềm lục địa của mình hồi giữa năm ngoái, Hà Nội và Bắc Kinh đã nhiều lần ‘lời qua tiếng lại’.

'Không đánh đổi chủ quyền'

Chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới khi ấy thậm chí còn cáo buộc quốc gia láng giềng ‘xuyên tạc lịch sử, bác bỏ thực tế và nuốt lời’ liên quan tới quần đảo mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, còn Việt Nam gọi là Hoàng Sa, cũng như về công hàm Phạm Văn Đồng.

Nhưng Hà Nội đã ‘kiên quyết bác bỏ những phát biểu sai sự thật của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc’.

Những người bất đồng chính kiến ở hải ngoại bấy lâu nay dùng công hàm này để cáo buộc Hà Nội đã thực hiện điều họ gọi là ‘bán nước’, nhưng phía Việt Nam luôn bác bỏ điều này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng tuyên bố ‘không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông' cũng như cho báo giới biết rằng Hà Nội có thể xem xét hành động pháp lý chống lại các hành động của Trung Quốc ở biển Đông.

Giặc cờ đỏ quấy phá buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma

CTV Danlambao - Sáng ngày 14/3/2015 tại Hà Nội, hàng trăm người dân đã tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ để tham dự buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam bị Trung Cộng thảm sát tại Gạc Ma (14/3/1988). 

Tin cho biết, buổi tượng niệm ngay từ khi chưa bắt đầu đã nhanh chóng bị quấy phá bởi khá đông những kẻ mặc áo đỏ, mang theo cả cờ đỏ búa liềm. Trên áo, bọn chúng tự nhận là dư luận viên với giòng chữ đầy thách thức 'đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc'.

Được sự bảo kê của côn an cộng sản, những tên này dù mặt còn trẻ măng nhưng tỏ ra hết sức hung hăng và hỗn láo với người lớn tuổi. Những người tham gia buổi lễ tưởng niệm thường xuyên bị bọn chúng gây hấn.

Thậm chí, bọn giặc cờ đỏ búa liềm còn thẳng tay cướp xé những tấm biểu ngữ tố cáo đích danh tội ác bán nước của đảng cộng sản. Trong số này, có 2 tấm biểu ngữ mang nội dung đáng chú ý:

“Đả đảo bè lũ đã tước súng để 64 liệt sĩ bị Tàu tàn sát”
“Bè lũ nào đã ép 64 liệt sĩ làm bia đỡ đạn cho Tàu tại Trường Sa”...


Giặc cờ đỏ mang theo cờ búa liềm quấy phá buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma
Bất chấp những hành vi quấy phá của bọn giặc cờ đỏ, buổi tưởng niệm tại Hà Nội vẫn tiếp tục được diễn ra như dự kiến. Những người tham dự buổi lễ không ai bị khiêu khích hay mắc bẫy do đã có nhiều kinh nghiệm trước các thủ đoạn của cộng sản.

Trên đường ra về, một người tham dự buổi lễ là ông Vũ Quốc Ngữ đã bị côn an chặn đường hành hung. Tại Sài Gòn, một buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma cũng đã được diễn ra tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1. Được biết, hàng trăm người dân đã có mặt để bày tỏ lòng tri ân đối với những người lính đã anh dũng hy sinh trước họng súng kẻ thù xâm lược.

Dù không bị quấy phá, nhưng buổi tưởng niệm tại Sài Gòn diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng côn an.

Lễ cầu nguyện tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Ảnh: facebook Đinh Hữu Thoại
Trưa cùng ngày, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế cũng tiếp tục buổi lễ cầu nguyện cho các tử sỹ đã anh dũng hi sinh trong các cuộc chiến chống quân Trung Cộng xâm lược. Trang facebook linh mục Đinh Hữu Thoại tường thuật:

"Đúng giờ Ngọ hôm nay tại Hang Đá Đức Mẹ DCCT Sài Gòn, chúng tôi tổ chức 15 phút cầu nguyện cho các tử sĩ đã hy sinh trong 3 trận chiến chống Trung cộng xâm lược: 1974 ở Hoàng Sa, 1979 ở biên giới phía Bắc và 14/3/1988 ở Trường Sa. Họ là những người không ai nhớ tới, không ai ghi ơn. Thế mà có những tay sai Trung cộng lén lút dùng điện thoại quay cảnh chúng tôi cầu nguyện. Có những kẻ hèn hạ đến như vậy"

Ngày 14/3 năm nay một lần nữa chứng minh bản chất hèn với giặc, ác với dân của tập đoàn CSVN, cụ thể là hành vi sử dụng đội quân áo đỏ, mang theo cờ búa liềm quấy phá buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma tại Hà Nội. Đảng CSVN đã hiện rõ là một tập đoàn bán nước, hại dân.


CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Tin Khẩn: Các tu sĩ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam bị CA Thừa Thiên áp tải về Sài Gòn

Danlambao - Danlambao vừa nhận được tin khẩn từ chị Lê Thị Kim Thu thông báo vào khuya sáng ngày 15 tháng 3 năm 2015 giờ VN, khoảng một trăm côn an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bao vây nhà trọ Hùng Quý để áp tải 12 chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn VN (HĐLTVN) về lại Sàigòn.

Phái đoàn HĐLTVN đến Huế là để tri ân Quý Thương Phế Binh VNCH ở Huế và Quảng Trị sẽ được tổ chức tại chùa Phước Thành do Hòa Thượng Thích Chí Thắng trụ trì vào ngày 15 tháng 3, năm 2015.

Côn an đã giữ giấy tờ của tài xế, áp tải 12 chức sắc trên xe phải rời khỏi địa bàn với lý do cố hữu là “đến vùng phức tạp và nhạy cảm”. Xe bị kèm trước sau là hai xe 75A2070 và 75A20756 bảng số trắng (xe tư nhân).

Trước đó, vào ngày 13.03.2015, HĐLTVN đã công bố Kháng thư về việc nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên cấm đoán cuộc gặp gỡ Thương binh VNCH tại chùa Phước Thành, Huế với nội dung như sau:

Kính gởi: - Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước 
- Các chính phủ dân chủ, các cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc và quốc tế. 
- Nhà cầm quyền Cộng sản VN 

Theo trang mạng Truyền thông Chúa Cứu Thế (11-03-2015), sáng ngày 10-03-2015, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đến gặp các Tăng sĩ tại chùa Phước Thành (đường Phan Chu Trinh), cưỡng bức quý Thầy hủy bỏ buổi gặp gỡ “Tri ân Quý Thương binh VNCH” được tổ chức vào ngày 15-03 tới, có sự tham dự của một số thành viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam. Buổi gặp gỡ này sẽ quy tụ hơn 200 quý ông Thương binh VNCH sống ở vùng Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, theo sáng kiến của Hòa thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Từ thiện thuộc Tăng đoàn GHPGVN Thống nhất. Nhà cầm quyền cộng sản cho rằng việc tập trung gặp gỡ như thế không hay, chẳng được phép, nếu cứ tiến hành thì sẽ dùng bạo lực để ngăn chận. Ngoài ra, công an còn đi gặp nhiều thương binh, tịch thu giấy mời và bắt cam kết không đến chùa Phước Thành. 

Trước vụ việc này, Hội đồng Liên tôn Việt Nam thấy cần phải lên tiếng trước công luận quốc tế và quốc nội như sau: 

1- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong thông điệp đầu năm 2014, có khẳng định một nguyên tắc pháp luật mà cả hầu hết nhân loại đều công nhận: “Người dân được làm những gì pháp luật không cấm. Còn nhà cầm quyền chỉ được làm những gì pháp luật cho phép”. Thủ tướng còn kêu gọi xây dựng một nhà nước pháp quyền. Vậy xin hỏi: nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên dựa vào luật pháp nào để cấm đoán nhân dân thực hiện việc tập trung gặp gỡ nói trên, và dựa vào luật pháp nào để tự cho phép mình tới chùa hăm dọa sẽ ra tay ngăn chận rồi còn tịch thu giấy mời gởi các thương binh? 

2- Toàn dân Việt đang hướng về ngày kỷ niệm 40 năm đảng Cộng sản Việt Nam cai trị toàn thể đất nước. Đảng luôn lớn tiếng kêu gọi “hòa giải hòa hợp” dân tộc, quên đi hận thù. Vậy việc nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên cấm đoán Hội đồng Liên tôn và các Tăng sĩ chùa Phước Thành quy tụ các thương binh Việt Nam Cộng Hòa phải chăng là hành động thực hiện lời kêu gọi đó? Hay thực chất chỉ là nuôi mãi lòng căm thù đối với những cựu chiến binh đã bị đọa đày suốt 40 năm qua mà nay cũng chẳng còn có thể gây nguy hại cho chế độ cộng sản! 

3- Đất nước đang trong cảnh đương đầu với ngoại thù Tàu cộng xâm lược (biến cố Gạc Ma năm 1988 với 64 anh hùng vị quốc vong thân sắp được kỷ niệm vào ngày 14-03 tới là sự nhắc nhở đầy đau thương và sôi sục). Vậy phải chăng việc cấm đoán cuộc gặp gỡ nói trên là hành động “ổn định xã hội” và “thu phục nhân tâm” để “đoàn kết toàn dân” chống kẻ thù truyền kiếp của Dân tộc? 

4- Là những người tu hành, có bổn phận rao giảng lẫn thực hiện việc xóa bỏ hận thù, việc chăm sóc những kẻ bất hạnh, việc tri ân những người đã hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho Tổ quốc, Hội đồng Liên tôn chúng tôi cương quyết tiến hành việc tập trung gặp gỡ các Thương binh VNCH. Chúng tôi hy vọng rằng mọi sự sẽ được xuôi thuận, để làm sạch hơn chút ít bộ mặt nhân quyền lem luốc của Việt Nam mà Đặc phái viên Liên Hiệp quốc về tự do tôn giáo vừa trình bày cho thế giới thấy tại Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm 11-03 mới rồi.


Làm tại Việt Nam ngày 13-03-2014

Hội đồng Liên tôn VN

- Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng PGHH (đt: 0199.243.2593).
- Hòa thượng Thích Không Tánh, Phật Giáo (đt: 0165.6789.881)
- Thượng tọa Thích Viên Hỷ, Phật Giáo (đt: 0937.777.312). 
- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Công Giáo (đt: 0984.236.371)
- Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, Công Giáo (đt: 0935.569.205)
- Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Công Giáo (đt: 0993.598.820)
- Chánh trị sự Hứa Phi, Cao Đài (đt: 0163.3273.240)
- Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân, Cao Đài (đt: 0988.971.117)
- Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng, Cao Đài (đt: 0988.477.719)
- Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tin Lành (đt: 0949.275.827)
- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Tin Lành (đt: 0906.342.908)
- Mục sư Lê Quang Du, Tin Lành (đt: 0121.2002.001)
- Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Tin Lành (đt: 0162.838.7716)
- Mục sư Đinh Thanh Trường, Tin Lành (đt: 01202352348)
- Mục sư Đinh Uy, Tin Lành (đt: 01635847464)
- Ông Phan Tấn Hòa, PGHH (đt: 0162.630.1082)
- Ông Tống Văn Chính, PGHH (đt: 0163.574.5430)

Cập nhật lúc 4 giờ sáng

Chị Kim Thu gửi tin cập nhật cho biết Côn an Thừa Thiên áp tải các vị chức sắc trong HĐLTVN nhưng họ lại nói là sẽ không biết đưa đi đâu!? 

Những côn an này sau khi cưỡng bức không cho phái đoàn của HĐLTVN tham dự buổi lễ Tri Ân các Quý Thương Phế Binh VNCH ở Huế và Quảng Trị đã tịch thu giấy tờ của các vị tu sĩ. Chúng hứa là sau khi qua khỏi đèo Hải Vân sẽ trả giấy tờ, nhưng đến hiện giờ vẫn chưa trả. 

Côn an tiếp tục khống chế tài xế và phái đoàn không biết bị đưa về đâu, tính mạng ra saoCuối cùng sau khi tranh cải, xe được dừng lại tại Giáng Nam, Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẳng để đi... vệ sinh.

Điện thoại của chị Lê Thị Kim Thu: 84 967 194 771.Hy sinh anh dũng hay cái chết bi thảm của những con tốt bị đem ra thí mạng?

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Những người lính Việt Nam chưa từng có cơ hội được hy sinh lẫm liệt và anh hùng tại đảo Gạc Ma. Họ đã bị hãm hại bởi chính tên chỉ huy cao nhất của họ, bởi chính sách hèn với giặc, ác với dân, sẵn sàng thí quân của toàn bộ lãnh đạo đảng CSVN. Họ đã chết trong bi thảm, uất ức. Họ đã chết như những con chốt, những món hàng đổi chát, những phương tiện chính trị biết nói, biết đi, biết thở và... biết chết như hàng trăm ngàn thanh niên thiếu nữ trước họ và sau họ phải chết. Họ chết vì bị dán nhãn đặt tên "Quân Đội Nhân Dân Việt Nam", là một công cụ của đảng cai trị và chưa bao giờ thực sự được chiến đấu cho khát vọng và ý nguyện của nhân dân Việt Nam...

*

64 người lính Việt Nam đã chết ở Gạc Ma dưới những lằn đạn của Tàu Cộng. Bộ trưởng quốc phòng Lê Đức Anh của đảng cộng sản ra lệnh họ không được nổ súng bắn trả. 64 người lính này đã bị tước đoạt quyền chiến đấu, bị cướp mất cơ hội đứng lên và hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Họ đã chết bi thảm như là những con tốt lót đường cho con đường hoạn lộ và tham vọng quyền lực cá nhân của toàn bộ lãnh đạo đảng CSVN.

Nhưng không phải chỉ có 64 thanh niên Việt Nam là những con tốt thí. Chẳng phải chỉ một mình Lê Đức Anh là thủ phạm của những cái chết bi thảm. Không phải chỉ Gạc Ma mà đã từng dọc Trường Sơn, khắp núi rừng Việt Bắc, xuyên suốt qua gần thế kỷ, cả triệu người dân Việt Nam đã phải chết tức tưởi, đã bị bọc xác bằng bao bố mang nhãn hiệu anh hùng, bị đóng nắp quan tài bằng những cây đinh mang tên cách mạng giải phóng, bị khắc lên bia mộ 2 chữ liệt sĩ đứng trước tên. Tất cả chỉ là những thi thể làm nên con đường mang tên Xác Chết dài hơn nữa thế kỷ cây số để cho những tên cộng sản từ đầu đời đến cuối đời dẫm lên và tiến bước thực hiện mộng bá vương cùng sự nghiệp làm nô lệ cho chủ nghĩa lẫn những thế lực cộng sản quốc tế.

Nhân danh giải phóng miền Nam, thực hiện nghĩa vụ đánh Mỹ là đánh cho Tàu cho Nga, đảng cộng sản đã đẩy hàng trăm ngàn thanh niên, thiếu nữ miền Bắc từ nghèo khó, khổ cực, tang thương vào chỗ chết ở miền Nam trù phú, trên đà phát triển và xây dựng tự do. Họ chết nhưng mắt mở trừng trong tiếc nuối là chưa giải phóng được đồng bào miền Nam thân thương đang đói, đang khát, đang bị sống đời của súc vật dưới sự tàn bạo của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai nguỵ quyền!

Để bám vào Nga và bỏ Tàu, đảng CSVN đã tiến hành cuộc chiến xâm lược Campuchia. Hàng hàng lớp lớp thanh niên Việt Nam, bây giờ cả miền Nam lẫn miền Bắc, đã vui chôn thân xác nơi chốn rừng sâu nước độc vì sự nghiệp thống trị Đông Dương của đảng sau khi đất nước đã hoà bình, thống nhất. 

Những cái chết của họ là những cái chết bi thảm vì những tham vọng và ý đồ chính trị phục vụ cho một đảng cai trị. 

Phải chọn Sô Viết là đồng minh duy nhất để moi tiền viện trợ, đảng CSVN đã phản bội tên đồng chí bên kia bên giới là nhà và đã nhận lãnh một bài học từ "người anh em" Đặng Tiểu Bình, từ cha con của "di sản hữu nghị đời đời quý báu phải để lại cho thế hệ Việt Nam mai sau". Một lần nữa hàng trăm ngàn thanh niên thiếu nữ Việt Nam đã vĩnh biệt cha mẹ già, anh em, bạn bè, người yêu và cuộc sống đang nở rộ ở tuổi thanh xuân để chôn thây trên núi rừng Việt Bắc.

Những cái chết của họ là những cái chết bi thảm vì những đấu đá phe phái trong bàn cờ cộng sản thế giới mà đảng csvn là một con cờ.

Để quay đầu lại với thiên triều Bắc Kinh, để tiếp tục kiếm tiền để giữ quyền sau khi túi hầu bao Liên Xô bị bốc khói, Lê Đức Anh và bè lũ tay sai cúi đầu, cong lưng ký mật ước Thành Đô và mở ra thời kỳ Bắc thuộc mới. Hôm nào Lê Đức Anh ra lệnh cho 64 người lính Việt Nam buông súng và trở thành những tấm bia người để bảo vệ tinh thần Thành Đô; ngày nay Phùng Quang Thanh lo lắng nhân dân Việt Nam có khuynh hướng chống Tàu và lên tiếng cảnh báo để bảo vệ và tiếp tục con đường Thành Đô bán nước. Cả 2 tên Bộ trưởng quốc phòng này là hình ảnh rõ ràng nhất của một chế độ phản quốc, sẵn sàng gửi hàng trăm ngàn công dân VN ra làm bia thịt cho bạn của chúng nhưng là kẻ thù của dân tộc. Và sau lưng 2 tên này là toàn bộ lãnh đạo đảng CSVN - từ Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng với công hàm bán nước cho đến tập đoàn lãnh đạo hôm nay. Từ đầu đời cho đến cuối đời không sót một vương triều cộng sản nào. 

Dưới sự "lãnh đạo" của tập đoàn bán nước và những tên chỉ huy quân đội tối cao mang thẻ đảng này, người lính Việt Nam chỉ có một cơ hội duy nhất: lãnh đạn

Những người lính Việt Nam chưa từng có cơ hội được hy sinh lẫm liệt và anh hùng tại đảo Gạc Ma. Họ đã bị hãm hại bởi chính tên chỉ huy cao nhất của họ, bởi chính sách hèn với giặc, ác với dân, sẵn sàng thí quân của toàn bộ lãnh đạo đảng CSVN. Họ đã chết trong bi thảm, uất ức. Họ đã chết như những con chốt, những món hàng đổi chát, những phương tiện chính trị biết nói, biết đi, biết thở và... biết chết như hàng trăm ngàn thanh niên thiếu nữ trước họ và sau họ phải chết. Họ chết vì bị dán nhãn đặt tên "Quân Đội Nhân Dân Việt Nam", là một công cụ của đảng cai trị và chưa bao giờ thực sự được chiến đấu cho khát vọng và ý nguyện của nhân dân Việt Nam. 


Tự vả vào mặt mình

Nguyễn Thúy Hạnh - Hôm nay là ngày giỗ của 64 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh ở Gạc Ma. Chính quyền Hà Nội thay vì tưởng niệm thì đã tổ chức cho các cháu thanh niên nhảy múa tưng bừng trước tượng Lý Thái Tổ và tượng đài Cảm tử, cùng những hành động ngang ngược khác, nhằm ngăn cản những người đến thắp nhang.

Dường như chính quyền thường tận dụng những dịp nhân dân thắp nhang tưởng niệm các liệt sĩ chống Trung Quốc để ghi điểm thể hiện sự trung thành với thiên triều và răn đe những ai dám ghét Tàu, bằng việc ngăn cấm, hoặc sử dụng côn đồ đến khiêu khích phá đám, hay dùng đội ngũ dư luận viên quá khích đe dọa, ngăn cản....

Tưởng niệm linh hồn những người đã khuất là một hoạt động bình thường và cần thiết của tất cả mọi người trên trái đất, và với những anh hùng vị quốc vong thân thì càng là nghĩa vụ thiêng liêng của những người đang sống, đặc biệt là với truyền thống của người Việt, một đất nước mấy ngàn năm ko bao giờ nguội tắt ngọn lửa chiến tranh vệ quốc.

Ngăn cấm, phá phách việc tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ là một việc làm trái với đạo lý con người, đặc biệt là người Việt. Việc làm này của chính quyền Hà Nội đã phản lại chính họ, bởi nó:

- Lộ rõ dã tâm bán nước mà họ đang cố che đậy.

- Lẽ ra mọi người chỉ đến đó kính cẩn thắp nhang tưởng niệm rồi trật tự ra về, nhưng sự ngăn cản của chính quyền đã khiến buổi tưởng niệm được kéo dài hơn. Có lần nó đã biến thành cuộc biểu tình rầm rộ như hôm 17/2/2014, mặc dù không hề có trong kế hoạch của những người tham gia tưởng niệm.

- Việc đó càng đẩy mâu thuẫn lên cao, hố ngăn cách giữa chính quyền và nhân dân ngày càng lớn.

- Những người bất đồng chính kiến càng có cơ sở và bằng chứng cụ thể để tố cáo chính quyền bán nước, chà đạp nhân quyền.

- Chính đội ngũ DLV với những hành động thiếu văn hóa đã đang bôi xấu hình ảnh đảng của họ.
Và nhiều bất cập khác cho chính họ, (chính quyền).

Tóm lại, chính quyền đang tự vả vào mặt mình. VÀ MONG SAO HỌ CỨ TIẾP TỤC LÀM THẾ, để đông đảo nhân dân những ai còn chưa tin rằng họ đang bán nước, đang vi phạm nhân quyền, sớm nhận ra điều này.

(Ảnh Nguyen Lan Thang, một DLV đang khiêu khích và ngăn cản việc tưởng niệm).

Hà Nội: Hàng loạt người bỗng nhiên ngất xỉu tại siêu thị Big C

Dân trí Đang mua sắm tại siêu thị Big C The Garden (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều khách hàng bỗng dưng ngất xỉu. Một số nhân viên siêu thị cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Vụ việc bắt đầu vào khoảng 18h chiều 14/3, tại siêu thị Big C The Garden (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Những nạn nhân được đưa vào BV 19-8 cấp cứu từ siêu thị Big C The Garden.

Những nạn nhân được đưa vào BV 19-8 cấp cứu từ siêu thị Big C The Garden.
Những nạn nhân được đưa vào BV 19-8 cấp cứu từ siêu thị Big C The Garden.
Nhiều nhân chứng cho hay, từ khoảng 18h chiều 14/3, một số khách hàng đang mua sắm tại siêu thị Big C The Garden rơi vào tình trạng khó thở, nôn ọe ngay trong siêu thị. Một số người, trong đó có cả nhân viên siêu thị, đã bị ngất xỉu.
“Rất nhiều người bị khó thở, nôn ói, nằm ở hành lang siêu thị. Nhiều người được đưa lên xe taxi hoặc xe ô tô con đưa đi cấp cứu.” - anh Q., một nhân chứng, kể lại và cho biết, theo thông báo của ban quản lý tòa nhà The Garden, sự cố trên là do điều hòa ở tầng hầm bị hỏng nên dẫn tới hiện tượng thiếu khí.
Các nạn nhân nằm điều trị tại BV 19-8.
Các nạn nhân nằm điều trị tại BV 19-8.
Theo thông tin ban đầu, có khoảng 20 nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an. Nhiều người khác khó thở, nôn khan nhưng vẫn “trụ” được nên cố gắng ra về.
Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân từ siêu thị Big C The Garden.
Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân từ siêu thị Big C The Garden.
Thông tin chính thức từ Bệnh viện 19-8 cho hay, tối 14/3, bệnh viện đã tiếp nhận 18 trường hợp có triệu chứng buồn nôn, khó thở, đau bụng, hoa mắt chóng mặt … được chuyển tới từ siêu thị Big C.
Sau khi được sơ cứu, 5 người được đưa về do tình trạng ổn định hơn. 13 người khác tiếp tục được theo dõi.
Nguyên nhân vụ việc đang được làm rõ.
Thứ Bẩy, 14/03/2015 - 22:43
Khánh Linh

Gửi 10 iPad, chỉ nhận được năm

 DƯƠNG HẰNG - Thứ Bảy, ngày 14/3/2015 - 01:05
(PL)- Công ty chuyển phát nhanh nói chuyển đúng 10 cái iPad nhưng khách hàng lại bảo bị rút ruột hết năm! Các chuyên gia bảo đã ký nhận nên khó đòi.
Vừa qua, Công ty Nam Á (trụ sở tại Hà Nội) thông qua Công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện - Chi nhánh Đà Nẵng (viết tắt là EMS Đà Nẵng) chuyển đến chi nhánh của họ ở Đà Nẵng hai thùng giấy, mỗi thùng chứa năm chiếc iPad Air.
Chị Lương Thị Lê Na (nhân viên Chi nhánh Công ty Nam Á) cho biết ít ngày sau, nhân viên EMS Đà Nẵng đã đến giao hai thùng hàng. Kiểm tra sơ bộ, chị thấy thùng vẫn còn dán niêm phong nên ký nhận. Một lúc sau, chị phát hiện gói hàng nhẹ hơn bình thường, bị lỏng bên trong, phía dưới thùng giấy có đường rạch nhưng bị một mảnh giấy dán đè lên rất tinh vi. Mở ra thì chị thấy không có năm cái iPad trị giá hơn 60 triệu đồng trong đó. Chị vội vàng liên hệ với  EMS Đà Nẵng để lập biên bản hiện trường. Tuy nhiên, đại diện công ty chỉ xác nhận có chuyển hàng đến, thùng hàng vẫn còn nguyên, chưa bị bóc mở.
Nhân viên EMS và Công ty Nam Á ký vào biên bản ghi nhận sự cố đáng tiếc vừa xảy ra. Ảnh: HD
“Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại kèm theo hình ảnh, hồ sơ vụ việc đề nghị EMS Đà Nẵng giải quyết. Nhưng suốt mấy tháng qua vụ việc vẫn chưa được làm rõ” - đại diện Chi nhánh Công ty Nam Á thông tin.
Trong khi đó, phía EMS Đà Nẵng cho biết họ không chấp nhận bồi thường số iPad bị mất. Nguyên do hai bưu kiện giao phát đến người nhận trong tình trạng còn nguyên niêm phong của bưu cục gốc, bên ngoài được quấn chặt nylon. Sau khi kiểm tra bưu kiện gửi, chị Na (nhân viên chi nhánh của Công ty Nam Á) đã ký nhận. Trước đó, các bưu kiện gửi trên do người gửi tự đóng gói và niêm phong, được bưu cục củng cố thêm niêm phong rất chặt chẽ, không có bất thường về trọng lượng cũng như tình trạng bưu kiện gửi. Do vậy, đối với trường hợp này Công ty Nam Á không có cơ sở để quy trách nhiệm cho các đơn vị liên quan.
Ý kiến này của phía EMS Đà Nẵng không được phía Công ty Nam Á chấp nhận. Đơn vị cho biết vẫn tiếp tục yêu cầu phía EMS xem xét, xử lý thích đáng việc này cho họ.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện EMS Đà Nẵng xác nhận đơn vị cũng đang tiếp tục xử lý vụ việc, sẽ thông báo cho báo khi có kết quả.
Đối chứng ba bên để đảm bảo quyền lợi
Trao đổi về vụ việc này, luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết phía nhận hàng đã ký xác nhận là nhận hàng  còn niêm phong nên rất khó để xác định công ty chuyển phát nhanh làm sai. Tuy nhiên, công ty vẫn có thể đề nghị công ty chuyển phát nhanh kiểm tra lại quy trình vận chuyển hàng hóa xem có sự bất thường hay có phát sinh gì không. Đồng thời, công ty có thể sử dụng biên lai gửi hàng để làm căn cứ và cần thiết phải đối chứng ba bên (bên gửi, bên vận chuyển và bên nhận hàng) để làm rõ những bất thường về bao bì khi gửi, khi nhận và những bất thường này phát sinh khi nào. Nếu hai bên cùng hợp tác thì có thể tìm ra nguyên nhân và cách xử lý.
Qua vụ việc này, để tránh những sự cố đáng tiếc, đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng khi gửi phải có hợp đồng thỏa thuận khi gửi bao gồm những hàng hóa gì, khi nhận hàng thì người nhận cùng phía vận chuyển kiểm kê lại rồi mới nhận để tránh tình trạng bị “rút ruột” nhưng không rõ từ đâu.
Đền lô máy tính biến thành giấy
Trước đây, Chi nhánh Công ty Cổ phần Công nghệ tin học A. (Đà Nẵng) gửi một kiện hàng là máy tính xách tay từ Đà Nẵng đi TP.HCM. Lô hàng do Công ty Chuyển phát nhanh N. vận chuyển. Sau khi nhận hàng gửi, nhân viên chi nhánh Công ty A. phát hiện hàng hóa bên trong toàn tạp chí và giấy. Nhân viên đã đóng gói, chụp ảnh và lập biên bản vụ việc. Qua thương lượng công ty chuyển phát nhanh đồng ý đền một phần giá trị của lô hàng.

DƯƠNG HẰNG

Tàu lượn rơi khỏi đường ray, 2 em nhỏ văng xuống đất bị thương nặng

2 bé, trong đó có một em là Việt Kiều bị thương nặng sau khi văng ra cùng toa tàu lượn trong nhà thiếu nhi tại Cà Mau.
Khoảng 20h ngày 13/3, cháu Nguyễn Kim Ánh (14 tuổi, TP Cà Mau) và bé trai tên Branyn (10 tuổi, Việt kiều Úc) ngồi chung một toa tàu tại khu vui chơi tàu lượn trong Nhà văn hóa thiếu nhi Cà Mau. Bất ngờ toa tàu bị trật ra khỏi đường ray khiến cả 2 bị hất văng xuống đất.
tau-luon-4132-1426261920.jpg
Khu vui chơi tàu lượn nơi 2 em Ánh và Branyn bị hất tung xuống đất. Ảnh:Phúc Hưng.
Gia đình và chủ khu trò chơi tàu lượn đã đưa hai nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu.
Ông Huỳnh Chí Dũng, Giám đốc Nhà thiếu nhi Cà Mau cho biết khu vực trò chơi tàu lượn do Công ty Tân Đăng Khoa (TP HCM) thuê và hoạt động nhiều năm nay. "Hiện tôi đang có mặt tại hiện trường để phối hợp với Công an TP Cà Mau điều tra làm rõ vụ việc", ông Dũng nói.
bi-thuong-1-5293-1426261920.jpg
Cả 2 em được đưa vào bệnh viên trong tình trạng đa chấn thương. Ảnh:Phúc Hưng.
Trong khi đó, một bác sĩ tại Khoa cấp cứu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho hay Ánh và Branyn nhập viện trong tình trạng bị đa chấn thương. "Chúng tôi đã cho chụp CT kiểm tra các chấn thương cho hai cháu. Lúc nhập viện cả hai đều còn tỉnh táo, nhưng hiện cháu Branyn bị hôn mê", vị bác sĩ nói.
 Thứ Bảy, ngày 14/3/2015 - 08:57
Theo Phúc Hưng/VNE
Thịt thối, cá ươn tuồn vào trường học 14,000 suất mỗi ngày
03-13-2015 2:14:23 PM
BÌNH DƯƠNG (NV) - Không chỉ có vài trăm suất ăn ở trường tiểu học Long Bình, công ty Phú Nhật Hào cung cấp đến 14,060 phần ăn trưa mỗi ngày cho học sinh các trường học khắp Bình Dương.

Tờ Người Lao Ðộng dẫn tin, liên quan đến vụ phát hiện xe tải chở gần trăm ký cá, thịt hôi thối vào bếp ăn của trường tiểu học Long Bình, huyện Bàu Bàng, sáng nay 13 tháng 3, ông Nguyễn Ngọc Hùng, phó chi cục trưởng Chi Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Bình Dương cho biết, nơi này đã có phúc trình gởi Bộ Y Tế do sự việc khá nghiêm trọng.


Cá diêu hồng bị biến sắc, có mùi hôi thối sẽ được chế biến cho hàng hàng học sinh ăn trưa. (Hình: Người Lao Ðộng)

Lúc 16 giờ 30 phút ngày 5 tháng 3, theo phản ảnh của phụ huynh học sinh, Ðoàn kiểm tra liên ngành Bàu Bàng và lực lượng liên quan đã tiến hành kiểm tra xe của công ty Phú Nhật Hào, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, do ông Lê Quang Hoàng (38 tuổi) làm giám đốc, chở nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho trường tiểu học Long Bình.

Kết quả trên xe có 72 kg cá diêu hồng có mùi hôi đã qua sơ chế mổ bụng, ướp đá, đựng trong 3 sọt nhựa vuông lớn; 12 kg da heo có mùi hôi đựng trong sọt nhựa không xuất trình được giấy kiểm dịch thú y, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Ngày 12 tháng 3, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố, thuộc tỉnh Bình Dương tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất các bếp ăn trường học do công ty Phú Nhật Hào đảm nhiệm.

Qua thống kê cho thấy, công ty này đã ký hợp đồng nấu ăn cho 18 trường, với tổng số: 14,060 phần ăn trưa. Bao gồm: 8 trường ở Bến Cát, với 8,620 suất ăn; 3 trường ở Tân Uyên gồm 2,150 suất ăn; 2 trường ở Bắc Tân Uyên là 620 suất ăn và 5 trường ở Bàu Bàng với 2,670 suất ăn.

Kết quả kiểm tra những bếp ăn trường học của công ty này có nhiều vi phạm: Nhân viên chế biến thức ăn không được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ đầy đủ; việc giao nhận thịt, trứng ở các trường không lưu giữ giấy kiểm dịch thú y; Hệ thống thoát nước bên ngoài khu vực chế biến ứ đọng, khu vực nấu ăn có nhiều ruồi... (Tr.N)

'Tịch thu xe phạm luật' chỉ nhằm moi thêm tiền của dân

SÀI GÒN (NV) - Những ngày vừa qua, người dân Việt Nam xôn xao khi có tin Ủy Ban An Toàn Giao Thông của CSVN vừa có đề xuất chính phủ về việc “phạt nặng, tịch thu phương tiện đối với một số hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, trong đó có người uống rượu bia lái xe.”

 
Lượng xe hơi ở Việt Nam thường tập trung nhiều tại các thành phố lớn. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

Cụ thể, người lái xe hơi sẽ bị phạt tiền từ 8-15 triệu đồng và tước quyền sử dụng bằng lái 6 tháng nếu có nồng độ cồn đến 50 mg/100 ml máu hoặc 0.25 mg/lít khí thở. Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng và tước bằng lái 12 tháng nếu nồng độ cồn trong máu từ 50-80 mg/100 ml hoặc 0.25-0,4 mg/lít khí thở, phải thi lại luật giao thông. Nồng độ cồn trong máu trên 80 mg/100 ml hoặc quá 0.4 mg/lít khí thở sẽ bị tước bằng lái 24 tháng và bị tịch thu xe, phải thi lại nội dung luật giao thông.

Hầu hết người dân đều cho rằng đề xuất nêu trên là không hợp lý, quá nặng so với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm.

Cùng với đó, việc tịch thu xe sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý phức tạp, đặc biệt là khi xe đó không phải là xe của người lái mà chỉ là xe mượn, xe thuê, xe chuyển nhượng nhưng chưa sang tên.

Anh Nguyễn Văn Hóa, làm tài xế cho hang taxi Vinasun cho biết: “Ðồng ý việc uống rượu bia là có lỗi. Nhưng không thể tịch thu xe, vì đâu phải ai lái xe nào cũng là xe của họ. Ví dụ như tôi, xe này là xe của hãng taxi, nếu lỡ xảy ra việc trên, thì tôi lấy gì để đền cho hãng?”

Còn Luật Sư Hà Thục Uyên - Ðoàn Luật Sư Sài Gòn cho biết: “Nếu quy định tịch thu luôn cả xe không thuộc sở hữu của người điều khiển phương tiện thì quy định này sẽ vi hiến. Ðiều 32 Hiến Pháp 2013 đã quy định rõ mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất; và quyền sở hữu tư nhân được pháp luật bảo hộ.”


Người dân đặt câu hỏi những chiếc xe mang bảng số nhà nước vi phạm thì có bị tịch thu không. (Hình: Việt Hùng/Người Việt)

Còn anh Phạm Hồng Thái, là chủ doanh nghiệp trên đường Trần Quốc Thảo, Quận 3, cho biết: “Nhà nước nêu lý do để giải quyết vấn đề đảm bảo an toàn giao thông thì Nhà nước có nhiều giải pháp, không phải chỉ có biện pháp tăng nặng chế tài đối với hành vi vi phạm. Bên cạnh việc tăng nặng chế tài xử lý vi phạm thì để giảm thiểu tai nạn giao thông, Nhà nước còn có thể sử dụng các biện pháp như tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn giao thông, nâng cấp hệ thống đường giao thông, chấn chỉnh lại công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông...”

Anh cho biết thêm: “Nhất là hiện nay hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông đang có vấn đề, tình trạng ăn hối lộ của Cảnh Sát Giao Thông đáng báo động, nhất là tình trạng hối lộ cảnh sát giao thông để không phải bị phạt, do đó trước mắt là phải chấn chỉnh lại hoạt động này.”

Tuy nhiên, diễn biến gần đây, từ câu chuyện tịch thu xe máy khi đi vào đường cao tốc cho đến quy định tịch thu xe đối với người điều khiển xe máy vi phạm quy định về nồng độ cồn cho thấy có vẻ như Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia chỉ đang chăm chăm vào biện pháp tăng nặng việc xử phạt nhằm tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Anh Phạm Nhật Thành đặt vấn đề: “Nếu một xe bản số xanh, đỏ (tức là xe của cơ quan nhà nước) vi phạm, thì có thu xe không? Ai chịu nộp phạt. Chẳng lẽ nhà nước thu xe của cơ quan nhà nước? Một nhà nước luôn được tuyên truyền là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Nhưng quy định pháp luật chưa bao giờ phù hợp với ý chí của nhân dân, phù hợp với tình hình thực tiễn, điều kiện kinh tế của người dân hiện nay.”

Luật gia Lưu Xuân Vũ tại Sài Gòn cũng cho rằng đề xuất trên không phù hợp quy định mọi công dân có quyền sở hữu tài sản trong Bộ Luật Dân Sự: “Luật không cấm công dân cho mượn, thuê phương tiện và thủ tục cho mượn thuê này đúng pháp luật. Vì vậy, lấy lý do gì để tịch thu xe của chủ sở hữu khi họ không biết, không quản lý được người mượn, thuê xe làm gì.”

Còn một người dân giấu tên cho biết: “Chính quyền này đã sắp hết tiền, nên suy nghĩ ra nhiều vấn đề để ‘moi tiền của dân nhằm duy trì bộ máy nhà nước cồng kềnh tốn kém. Chứ thực chất không phải để giảm thiểu tai nạn giao thông, vì nếu mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông, thì chỉ cần chấn chỉnh phương cách làm việc của cảnh sát giao thông, sao cho họ không ăn hối lộ, phải làm tròn trọng trách của mình thì chắc chắn giảm thiểu được tại nan giao thông thôi.”

03-03-2015 6:41:20 PM
Việt Hùng/Người Việt