Saturday, October 25, 2014

Cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc 'không có hồi kết'

Vnexpress-Thứ bảy, 25/10/2014 | 22:48
Một quan chức cấp cao phụ trách điều tra tham nhũng của Trung Quốc nhận định cuộc chiến này sẽ không bao giờ kết thúc.
wang-qishan-afp-5487-1414250022.jpg

Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc. Ảnh: AFP
"Tất cả những nỗ lực chống tham nhũng đều nhận được sự ủng hộ của công chúng", Reuters dẫn lời ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nói trước một cuộc họp được tổ chức nhằm bàn bạc phương pháp làm thanh sạch môi trường kinh doanh của nền kinh tế Trung Quốc.
Tại hội nghị hàng năm của ban giám sát tham nhũng diễn ra hôm nay, ông Vương cho hay, đảng viên, đặc biệt là những người nắm vai trò lãnh đạo, cần tuân thủ nghiêm chỉnh các điều luật và đem nguyên tắc của đảng áp dụng trong hành động vì công cuộc chống tham nhũng rất khó khăn và phức tạp.
"Cuộc chiến chống tham nhũng và xây dựng nhà nước trong sạch vẫn tiếp diễn", thông báo từ trang web chính thức của ban giám sát tham nhũng trích lời ông Vương cho biết.
"Đây mới là bước khởi đầu", ông nhấn mạnh và thêm rằng, cuộc chiến chống tham nhũng của đảng yêu cầu "tính thống nhất, sự tăng cường giám sát, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm".
Chiến dịch làm trong sạch bộ máy chính quyền "sẽ không bao giờ khép lại",Xinhua dẫn lời ông Vương nói hôm 23/10, khi trò chuyện với các thành viên nước ngoài trong ban cố vấn của trường Kinh tế và Quản lý thuộc đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh.
Từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn, nhiều quan chức cấp cao của chính phủ đã bị điều tra, trong đó có ông Chu Vĩnh Khang, cựu giám đốc cơ quan an ninh nội địa, thành viên Ủy ban thường trực Bộ Chính trị.
Hội nghị Trung ương 4 khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) bế mạc hôm 23/10, với những kết luận chính nhấn mạnh việc thúc đẩy pháp quyền và trao quyền độc lập hơn cho hệ thống tư pháp. Tuy nhiên, hội nghị lại không đề cập đến biện pháp xử lý đối với ông Chu, nhân vật quyền lực trong bộ máy lãnh đạo Trung Quốc, chính thức bị điều tra từ hồi tháng 7 vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng", một cụm từ dùng để ám chỉ tội tham nhũng.
Vũ Hoàng

Ẩu đả tại quán bar, một cảnh sát bị đâm thủng tim

VnExpress-Chủ nhật, 26/10/2014 | 11:29
Trong lúc can ngăn bạn xô xát với khách ở quán bar, cảnh sát bảo vệ Nguyễn Thế Tú bị hai thanh niên lạ mặt đâm thủng tim và tử vong. 

26-10-Anh-1-Au-da-6274-1414295900.jpg
Hiện trường quán bar sau khi xảy ra vụ xô xát rạng sáng 26/10 khiến anh Tú bị đâm thủng tim tử vong. Ảnh: Tùy Phong
Theo Công an tỉnh Gia Lai, tàn cuộc nhậu khuya 25/10, Nguyễn Thế Tú (24 tuổi, cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Gia Lai) cùng một số người bạn đến chơi tại quán bar Wonder ở phường Phù Đổng, TP Pleiku. 
Tại đây, một số người bạn của Tú mâu thuẫn với khách dẫn đến cãi vã, xô xát. Thấy bạn bị đánh, người cảnh sát trẻ này cùng nhân viên bảo vệ quán bar can ngăn. Khoảng 1h sáng 26/10, trong lúc lộn xộn, Tú bị một thanh niên lạ mặt dùng dao đâm thủng tim, tử vong tại chỗ. 
Công an tỉnh Gia Lai đang truy bắt hung thủ, mở rộng điều tra vụ việc. 
Tùy Phong

Nợ công như núi, xây trụ sở lộng lẫy như cung điện làm gì?

Đăng Bởi  - 

Tòa nhà trung tâm hành chính TP Đà Nẵng có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng
Tòa nhà trung tâm hành chính TP Đà Nẵng có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng
Người dân cả nước còn nhớ như găm câu nói của đại biểu Quốc hội Ksor Phước: “Nhiều tỉnh xây trụ sở lộng lẫy khang trang, rất phản cảm. Trong khi dân còn nghèo, nước còn nghèo thì xây trụ sở lộng lẫy như cung điện để làm gì?”
Mặc ông Ksor Phước nói và mặc cho dân hưởng ứng ý kiến đó, trụ sở như cung điện cứ đua nhau mọc lên. Mới toanh, Hải Dương đề xuất xây dựng khu hành chính tập trung với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Các địa phương khác như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Lai Châu... cũng đang lăm le dự án xây tòa nhà hành chính. Có lẽ họ muốn vươn vai cho ngang tầm với Bình Dương, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu?
Dân không cần “đẳng cấp bê-tông”
Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh nhận định: “Cái này chính xác là hiệu ứng domino. Tức là ông này xin được, xây được thì ông khác cũng muốn có, chí ít không hơn cũng phải bằng như thế. Đó là tâm lý chứng tỏ đẳng cấp”. Hiệu ứng domino ở Việt Nam có từ lâu. Khu công nghiệp, cảng biển, sân bay, sân golf, trường đại học... đua nhau mọc như nấm.
“Mốt” mới nhất, thời thượng nhất là xây tòa nhà hành chính. Sân golf hay trường đại học là tiền tư nhân, còn tòa nhà hành chính là tiền ngân sách. Đã không ít trường hợp người ta xài tiền ngân sách như tiền chùa. Vì vậy, khi dự án được đề xuất kèm theo số vốn vài ngàn tỉ đồng, dân nghe phải hoảng vía.
Thế nhưng, tiền đâu ra khi cả nước đang thất sắc vì nợ công chạm ngưỡng an toàn với con số 90 tỉ USD; khi Quốc hội đau đầu vì không có tiền thực hiện lộ trình tăng lương theo dự kiến; khi các dự án phục vụ quốc kế dân sinh phải tạm dừng vì thiếu vốn; khi bệnh viện quá tải và thiếu thốn thiết bị vẫn như sự thách thức; khi trẻ em học trường tranh tre, nứa lá như là sự trêu ngươi...?
tru so ngan ty
"Bình Dương ngân sách khá nên họ mới xây một trung tâm hoành tráng. Động thái ấy cũng làm nhiều tỉnh, thành khác “nóng mặt”". - (Ảnh:Trung tâm trụ sở hành chính Bình Dương). 
 
Có một điều rất lạ là lãnh đạo một số địa phương đều biết rõ tình hình của đất nước nhưng họ vẫn quyết tâm xây trụ sở lộng lẫy để “ngự”. Người làm quan phải lo trước cái lo của dân, vui sau cái vui của dân nhưng họ đã không làm vậy. Họ có đủ lý do để biện minh cho việc xây dựng nơi làm việc quá mức cần thiết và quá lãng phí.
Các địa phương hùng hồn tuyên bố rằng xây tòa nhà hành chính là vì phục vụ dân, để dân thuận tiện đi lại. Xin cảm ơn, nhưng cái đó hãy để sau! Trước hết, dân cần thủ tục hành chính thông suốt, cần nền hành chính lành mạnh và những công chức lương thiện. Nếu việc tập trung các cơ quan hành chính về một mối cho thuận lợi là đúng thì hãy xây nhỏ thôi, dành tiền làm cầu cho dân đi, xây trường cho trẻ học và bao nhiều việc khác sát với nhu cầu đời sống dân sinh.
Đẳng cấp ư! Dân không đánh giá lãnh đạo chính quyền qua tòa nhà hoành tráng hay chiếc xe hơi xa xỉ mà bằng các chính sách thông minh và những sản phẩm xã hội có chất lượng. Nếu có được những sản phẩm đó thì dù làm việc trong một trụ sở bình thường, đẳng cấp của người lãnh đạo cũng ở tầm cao. Ngược lại, tòa nhà càng xa hoa, dân càng bất bình.
Góp phần làm nghèo đất nước
Ngoài “hội chứng đua đòi”, đằng sau phong trào xây trung tâm hành chính, một vấn đề được đặt ra là liệu có “lợi ích nhóm” đằng sau những tòa nhà hoành tráng này?
Để xây dựng khu hành chính, cần phải có nguồn ngân sách của địa phương và trung ương. Nguồn địa phương có thể thu từ việc bán trụ sở cũ. Việc bán này có công khai, minh bạch không? Xây cái mới có hoa hồng, phần trăm không? Trước thực trạng chia chác, phần trăm trong các dự án đầu tư công, dân có quyền hoài nghi sự trong sáng của những ai đặt bút ký duyệt một dự án mà ở đó không có sự hiện diện của quyền lợi chung, chưa cho thấy sự cần thiết, bức thiết phải có công trình.
Chưa kể, để một công trình hoành tráng mọc lên phải vượt qua những hàng rào thủ tục, giấy phép, con dấu. Để bán được trụ sở cũ cũng có quy định của pháp luật, bởi đó là tài sản của nhà nước. Để có được ngân sách từ trung ương dội về bổ sung xây dựng dự án cũng phải qua bao nhiêu cơ quan phê duyệt. Không dễ dàng nhưng tại sao tòa nhà hành chính vẫn mọc lên hết cái này đến cái khác?
Hãy siết chặt chi tiêu công, đầu tư công để dành tiền thực hiện những chương trình mục tiêu quốc gia khác. Những tòa nhà lộng lẫy đó không làm nên sự phồn vinh mà thậm chí còn góp phần làm nghèo đất nước! 
Theo Chân Ngôn/ Người Lao động
Có thật sự cấp bách?
bui duc thu

Ủy viên Thường trực ủy ban Tài chính -
Ngân sách của Quốc hội Bùi Đức Thụ:
Mấy năm qua và những năm tới, cân đối ngân sách là hết sức khó khăn nên chúng ta phải triệt để tiết kiệm. Với tinh thần này, một số địa phương có đề án xây dựng trụ sở hành chính lớn, quy mô vốn nhiều thì cần phải xem xét lại. Trước hết là có thật sự cấp bách đến mức phải xây trụ sở mới khi trụ sở cũ vẫn đang sử dụng? Chắc chắn là không rồi. Mặc dù việc xây trụ sở là thẩm quyền của địa phương nhưng tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo đúng tinh thần nghị quyết của Quốc hội là triệt để tiết kiệm và xử lý nghiêm nếu đầu tư quá mức quy định cho phép. Kể cả địa phương cân đối được ngân sách cũng không cho phép làm trụ sở hoành tráng vượt định mức.
Cũng phải nói rõ là việc xây trụ sở mới ở nhiều địa phương đều từ nguồn tiền ngân sách, gồm: Dự toán ngân sách hằng năm và tiền bán quyền sử dụng đất trụ sở cũ. Dù tiền thu được từ bán quyền sử dụng đất được để lại địa phương 100% nhưng quy định hiện hành khẳng định khoản thu này chỉ dùng cho đầu tư phát triển, không phải cho tiêu dùng.
Tránh xảy ra tình trạng “chấm mút”
Việc Hải Dương nghiên cứu xây dựng trung tâm hành chính, tôi có biết bởi họ đã rậm rịch từ lâu. Họ mở một con đường lớn vào trung tâm TP và định quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính bên cạnh con đường đó. Quy hoạch như thế thì cần nhưng làm vào lúc nào thì phải tính. Tôi chưa rõ hằng năm, Hải Dương có đóng góp gì cho ngân sách trung ương không hay vẫn phải nhận trợ cấp từ trung ương về. Nếu trung ương trợ cấp về mà lại lấy tiền đó đi xây trụ sở thì không ổn.
Bình Dương ngân sách khá nên họ mới xây một trung tâm hoành tráng. Động thái ấy cũng làm nhiều tỉnh, thành khác “nóng mặt”. Nếu ngân sách địa phương lo được thì cũng phải xem xét có khoản chi tiêu gì cần ưu tiên hơn không, bởi xây dựng trung tâm hành chính thường rất lớn. Hiện nay, có một một cách mà nhiều địa phương đã và đang muốn áp dụng là bán trụ sở cũ, bán đất để có tiền xây dựng mà không cần ngân sách trung ương. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi khi chưa bán được đất thì chắc chắn phải đi vay tiền thực hiện, khi thực hiện xong mà không bán được thì đổi trụ sở cho doanh nghiệp theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Những vấn đề này cần phải tính toán kỹ lưỡng để tránh xảy ra tình trạng “chấm mút”.
Lâm bệnh hoành tráng
Chúng ta đang có cái bệnh gọi là “bệnh hoành tráng”, con gà tức nhau tiếng gáy. Không chỉ trung tâm hành chính mà nhiều công trình công cộng khác trị giá tiền tỉ cũng đua nhau mọc lên. Tỉnh này, huyện này có sân vận động lớn thì địa phương kia cũng phải làm sân vận động lớn mà không cần tính toán lưu lượng dân số được hưởng thụ từ công trình đó là bao nhiêu.
Nếu chúng ta cắt bớt những khoản đó thì hoàn toàn có được tiền để làm những công việc khác bức bách hơn, như tăng lương, giảm tải y tế, đầu tư cho đồng bào nghèo... Đầu tư công, lấy từ tiền của nhân dân thì phải được sử dụng cho thực sự hiệu quả. Ngược lại, nếu sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích thì sẽ có lỗi với dân.
Thế Dũng - Đỗ Du ghi
Theo NLĐ

Nhà báo Hồng Kông bị phe phản đối biểu tình hành hung

Đăng Bởi  - 

Phe đòi dân chủ điểm mặt một người đàn ông giữ cờ TQ
Phe đòi dân chủ điểm mặt một người đàn ông giữ cờ TQ
Khuya 25.10, 3 nhà báo truyền hình bị hành hung bởi những người phản đối cuộc biểu tình đòi dân chủ do giới sinh viên Hồng Kông (HK) phát động. Nhóm hành hung được gọi là phe nơ xanh, phân biệt với nhóm đòi dân chủ đeo nơ màu vàng.
Nhóm nơ xanh tập hợp để phản đối cuộc “Chiếm Trung tâm” của phe nơ vàng đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh buôn bán, còn giới tài xế taxi thì bất mãn nạn kẹt xe do người biểu tình đòi dân chủ chiếm đường sá.
Reuters ước lượng có khoảng 1.000 người hô “Trả lại HK cho chúng ta” và “Dọn quang đường lập tức!”.
Dù lần này không có ẩu đả trực tiếp với  phe nơ vàng, nhưng phe nơ xanh đã chĩa sự khó chịu của họ qua cánh nhà báo.
Trong 1 tháng qua, thủ lĩnh phe nơ xanh đã công khai đe dọa phe nơ vàng, dẫn đến vài vụ những nhóm người lạ ráng dẹp các rào chắn và xảy ra những vụ đánh nhau giữa hai bên. Cảnh sát xác nhận vài thành viên của phe chống “Chiếm Trung tâm” có dính líu với các tổ chức tội phạm.  
Trong khi đó, đặc khu trưởng HK Lương Chấn Anh tái khẳng định ông sẽ không từ chức. Ông nói những yêu sách của nhóm biểu tình không phù hợp với Luật Cơ bản, một bản hiến pháp mi-ni của HK. Nhưng chính khách-doanh nhân James Tien đã gợi ý ông Lương nên xem xét việc từ chức.
Tối nay 26.10 và tối mai 27.10, thủ lĩnh phe đòi dân chủ sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý kiến để lập uy tín cho phong trào này.
Cuộc trưng cầu nhằm phản ứng với đề nghị của chính quyền HK, rằng sẽ gởi một bản báo cáo qua Trung Quốc (TQ) về cuộc phản đối đòi Bắc Kinh giữ đúng lời hứa cho phép bầu cử tự do chức đặc khu trưởng HK vào năm 2017.
Chính quyền còn đề đề nghị lập diễn đàn để trao đổi về tương lai cải tổ chính trị ở đặc khu hành chính thuộc TQ.
Cuộc trưng cầu ý kiến qua điện thoại di động này được tổ chức tại 3 điểm tập kết phản đối chính quyền. Thủ lĩnh phe biểu tình sốt ruột nhấn mạnh, cuộc bỏ phiếu này sẽ không được dùng để “đo” sự sẵn sàng rút lui của người biểu tình, mà chỉ là để thu thập ý kiến của hàng chục ngàn người đã chiếm các con đường HK trong hơn 1 tháng qua.
Các thủ lĩnh hy vọng cuộc trưng cầu ý kiến sẽ cho thấy có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các mục tiêu của họ: yêu cầu Bắc Kinh hủy nghị quyết sẽ chỉ chọn vài ứng cử viên cho cuộc bầu cử chức đặc khu trưởng, thay vì giao cho một ủy ban đề cử gồm đa số người thân Bắc Kinh, có nghĩa ứng viên không thân với TQ sẽ bị loại từ đầu.  
Một số người phản đối và sinh viên nói họ sợ cuộc thăm dò ý kiến có thể tác dụng ngược. Một cuộc bỏ phiếu sẽ cho thấy có sự chia rẽ trong nhóm biểu tình, hoặc gây hoang mang trong hàng ngũ, tác động mạnh đến phong trào ở một thời điểm quyết định nào đó.
Nhưng Benny Tai, đồng sáng lập phong trào “Chiếm Trung tâm” của người biểu tình, nói: “Đó là một cách tương tác” và chỉ là sự khởi đầu một quy trình dân chủ trong phong trào phản đối, người tham gia có quyền thể hiện những cảm xúc khác về một cuộc bỏ phiếu trong tương lai.
Bảo Vĩnh (theo Reuters, The Wall Street Journal)

Tập Cận Bình muốn thể hiện như một ông hoàng lớn

RFI-Trọng Thành
Ngày 24-10-2014 18:12
media
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.DR

Liên quan đến Châu Á, báo Libération có bài « Tập Cận Bình đóng vai ông hoàng ‘‘đại đại’’ ». Sự thay đổi đặc biệt tại quốc gia cộng sản này bắt đầu với một bài viết dài trên tờ Nhân dân Nhật báo, ngày 16/10/2014. Trong đó, cụm từ « Tập Đa đa » (Xi Ta Ta) đã được nhắc lại đến 23 lần. Theo một số nhà sử học « Đại đại » (Ta Ta) là một từ trang trọng từng được dùng để gọi các hoàng thân triều Mãn Thanh, trước khi sụp đổ năm 1911.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ giờ gọi lãnh đạo tối cao Tập Cận Bình là « Đại đại » hay « Đức ông ». Việc sử dụng một ngôn từ phong kiến cũ để nói về ông Tập khiến nhiều nhà ly khai lo ngại, khi mà từ hơn hai năm nay, đàn áp nhắm vào những người hoạt động dân chủ gia tăng (theo một số nhà báo Trung Quốc, « Đại đại » dùng để chỉ người anh của bố, tức bác, vốn được dùng riêng trong hoàng tộc nhà Thanh tại Bắc Kinh, sau đó phổ biến ra xã hội như một cách xưng hô thể hiện sự tôn trọng, tại những vùng chịu ảnh hưởng văn hóa Bắc Kinh – ndr).

Việc sử dụng từ « Đại đại » thật ra không phải là bắt buộc, nhưng xảy ra thường xuyên. Điều này cũng giống như việc ông Tập thể hiện sự gắn bó với một loạt các thủ lĩnh và các nhà tư tưởng trong quá khứ, Libération bình luận như trên.

Báo Libération điểm lại, từ khi lên nắm quyền, ông Tập đã đặt hoa tại tượng cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, hành hương về quê Khổng Tử, người mà Mao Trạch Đông rất ghét. Gần đây, Tập Cận Bình tuyên bố « tin tưởng vững chắc vào chủ nghĩa Mác-Lê ninh, tư tưởng Mao và chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc », nhưng đồng thời khẳng định không phủ nhận các giá trị văn hóa và thờ ơ với lịch sử.

Cũng như chế độ hiện hành, ông Tập Cận Bình thích trích dẫn Khổng Tử. Nói chuyện với các cán bộ đảng, Chủ tịch Trung Quốc lặp lại lời nhà triết học thời cổ đại : « Người trị vì có đạo đức giống như ngôi sao bắc đẩu bất động, mà muôn sao đều hướng về ».

Ukraina : Sự khai sinh của một dân tộc

Báo chí Pháp hôm nay chú ý nhiều đến cuộc bầu cử Quốc hội sớm tại Ukraina Chủ nhật tới. Libération có tựa trang nhất : « Ukraina, sự ra đời của một dân tộc », với nhận định người dân Ukraina hy vọng một thay đổi lớn, và chính cuộc chiến chống Nga với sự tham gia của các công dân đang tăng cường tình cảm dân tộc. Phóng sự do phóng viên gửi về từ Kiev mở đầu với những lời kể về sự tham gia của một thanh niên Ukraina.

Không đủ khả năng ra chiến trường, anh đã bán đi nhiều thứ để góp tiền gửi ra mặt trận Donbass, nơi nhiều bạn bè anh đang chiến đấu. Sau đó, nhà sử học trẻ tuổi tiếp tục nghĩ ra việc mở một trang Facebook mang tên « Người này ủng hộ người khác », để bán đấu giá đủ thứ. Tất cả số tiền thu được dược giao cho các hiệp hội mua đồ giúp chiến sĩ.

Mùa đông đang đến. Không kể tới vũ khí, binh sĩ Ukraina hoàn toàn thiếu trang bị để có thể chống chọi với giá lạnh. Hình ảnh các quân nhân mang các bộ quân phục rất khác nhau, với những chiếc tất thể thao cũ không phải là điều hiếm thấy. Theo một thành viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina, trước tháng 3/2014, không tồn tại cái gọi là quân đội Ukraina. Nền quốc phòng của quốc gia này chỉ thừa hưởng những gì còn lại của quân đội Liên Xô, đều ở trong trạng thái tồi tệ.

Người biên phòng Ukraina vốn là dân Pháp

Phóng sự cũng đưa độc giả đến làm quen với một sĩ quan biên phòng làm việc tại phía bắc thành phố Donetsk, hiện do phe ly khai kiểm soát. Nói tiếng Pháp thành thạo, anh cho biết đã từng sống 13 năm tại một thị trấn gần Paris, có một cuộc sống hạnh phúc tại Pháp. Nước Pháp chính là đất nước anh vô cùng yêu mến. Thế nhưng, « khi cách mạng bùng nổ », anh đã quyết định trở về nước đăng ký làm lính tình nguyện.

Quan điểm của Andriy Didenko là dân tộc Ukraina vừa ra đời, cho dù sự điều hành đất nước còn có nhiều sai lầm, nhưng cách mạng mới chỉ bắt đầu. Theo anh, mặc dù tình hình chiến sự có thể xấu đi, nhưng điều quan trọng là nếu xã hội dân sự luôn sống động như hiện nay, thì anh vẫn tiếp tục tin tưởng vào đất nước.

Giống như nhóm Facebook « Người này giúp người khác » của Edouard Andriouchenko, hàng chục, hàng trăm sáng kiến công dân khác đã xuất hiện trên khắp đất nước, để làm thay những gì mà một Nhà nước đang oặt oẹo không thể kham nổi.

Dân tộc Ukraina đã ra đời. Đó là nhận định của phần lớn « những nhà tranh đấu công dân ». Dân tộc ấy hiện đang tìm cách thoát khỏi giai tầng chính trị cũ, bị mất lòng tin vì tham nhũng và những quan hệ mờ ám.

Ukraina : Cuộc bầu cử ảm đạm

Cũng trên Libération, có bài « Phải chăng kỷ nguyên Yanukovitch chấm dứt hoàn toàn ? », với ghi nhận những người kế tục đảng Các vùng của cựu Tổng thống thân Nga, bị lật đổ hồi tháng 2, có thể sẽ hoàn toàn không xuất hiện tại Quốc hội.

Cũng về điểm nóng phía Tây Châu Âu, báo Le Figaro chạy tựa « Cuộc bầu cử Quốc hội ảm đạm tại Ukraina ». Le Figaro hướng cái nhìn về một nước Ukraina khác đang bị ám ảnh trước hết bởi những khó khăn kinh tế. Rất ít ứng cử viên hứa hẹn « Một ngày mai tươi đẹp », và cũng không ai tin tưởng vào những tuyên truyền như vậy.

Le Figaro dự báo, cho dù suy yếu hai đảng đối lập chính, hậu thân của đảng Các vùng, vẫn có khả năng giành được tới 100 ghế trong Quốc hội mới. Khó khăn khác của Liên đảng của Tổng thống Porochenko là sẽ buộc phải hợp tác với những đối tác rất khó chơi. Đảng cấp tiến dân tộc chủ nghĩa, với lãnh đạo dân túy Oleg Liachko, nổi tiếng với thái độ tàn nhẫn với phe ly khai miền Đông, tuyên bố « sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc cách mạng mới ».

Lợi dụng liên quân không kích, Damas gia tăng tấn công vùng nổi dậy

Nhìn sang Syria, điểm nóng Trung Đông, nơi đang diễn ra các trận chiến ác liệt chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Kobane được cả thế giới theo dõi hàng ngày, báo Le Monde đưa ra một cái nhìn khác « Tại Syria, trong lúc liên quân tấn công khủng bố, đàn áp vẫn tiếp tục ».

Cùng với cuộc chiến quốc tế chống lực lượng khủng bố được công luận rộng rãi biết đến, có một cuộc chiến khác diễn ra âm thầm, chiến tranh của chính quyền Bachar al-Assad nhằm vào phe nổi dậy. Đối với rất nhiều nhà đối lập, chính quyền Damas đã lợi dụng được chiến dịch nói trên, để gia tăng bạo lực. Đơn cử, trong hai ngày đầu của tuần này, liên quân không kích tổng cộng 7 lần, thì Damas đã ném bom đến hơn hai trăm lần các vùng nổi dậy.

Mục tiêu của chính quyền Syria là làm suy yếu tối đa đối lập, khiến Hoa Kỳ không thể hợp tác được với những nhóm nổi dậy, được gọi là « ôn hòa », giống như điều mà Washington đã làm với lực lượng Kurdistan ở Kobane.

Hướng tấn công chủ yếu của Damas là Alep, thành phố lớn phía bắc, mà phe nổi dậy kiểm soát một phần từ năm 2012. Theo một thành viên của Liên minh chống Tổng thống Assad, nếu liên quân quốc tế muốn dân cư theo hệ phái Sunni địa phương hỗ trợ chống lại Daesch (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo), thì họ phải giúp các cộng đồng này đầy lùi cuộc tiến công của Damas tại Alep.

Lần đầu tiên Canada nhận ra mình có « các kẻ thù bên trong »

Cuộc tấn công khủng bố gần nhà Quốc hội quốc gia Bắc Mỹ được Libé ration quan tâm với bài « Canada bị tấn công ngay trong nội địa ». Libération ghi nhận mặc dù bị tấn công bất ngờ, nhưng thực ra Canada đã có sẵn các đơn vị chống khủng bố Hồi giáo. Hồi năm 2013, Canada từng phá được một kế hoạch tấn công chuyến tàu nối Toronto và New York. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền Canada có phản ứng tương thích với mức độ của nguy cơ khủng bố ?

Trên thực tế, trước hai cuộc khủng bố tuần này, đối với đa số người Canada, đe dọa khủng bố vẫn còn là một điều gì đó không hiện hữu. Cũng có thể đặt câu hỏi một câu hỏi khác, phép lạ nào đã khiến Canada cho đến nay không bị khủng bố tấn công. Một nhà báo của tờ nhật báo Montreal đề nghị, đã đến lúc cần ít ngây thơ hơn, cần chú ý đến những người lợi dụng các diễn đàn trên mạng để có các tuyên truyền thù hận và nguy hiểm, hay cổ vũ bạo lực, cho dù chúng ta không thể phủ nhân các quyền tự do, nhân danh việc bảo đảm an ninh.

28 nước Châu Âu đạt thỏa thuận Xanh

Trở lại Châu Âu, cuộc thương thuyết về chống hâm nóng trái đất của 28 quốc gia Liên Hiệp Châu Âu, cũng là chủ đề được báo chí rất chú ý. Xã luận La Croix có bài « Các đàm phán xanh » khuyến cáo các lãnh đạo Châu Âu cần đạt đồng thuận về các mục tiêu chính trong việc thực hiện cuộc quá độ sang năng lượng sạch.

Le Figaro cũng nhấn mạnh là cuộc thương thuyết diễn ra trong đêm thứ Năm sang ngày thứ Sáu cần phải đạt mục tiêu giảm lượng khí thải 40% so với mức 1990, từ đây đến năm 2030, và nâng mức năng lượng sạch lên tỷ trọng 27%, đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống 30%. Liên Hiệp Châu Âu là khu vực phát khí thải đứng thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo Ủy ban Châu Âu, các mục tiêu trên là nằm trong tầm tay của các nước Châu Âu. Theo tin mới nhất hôm nay, tất cả các mục tiêu nói trên đã được 28 nước nhất trí.

Ebola : Châu Âu nỗ lực hơn

Dịch bệnh Ebola cũng là một thách thức khác với Liên Hiệp Châu Âu. Le Figaro có bài « Chống Ebola : Châu Âu muốn từ nay thể hiện mình đứng ở tầm cao ». Sau một thời gian dài chủ yếu là tuyên bố, chủ đề Ebola trở thành tiêu điểm của thượng đỉnh của Châu Âu hôm qua.

Đưa người về nước, tăng cường hoạt động điều phối, cam kết tài chính… một loạt các nỗ lực cho thấy khối 28 nước đang tổ chức một chiến dịch thực sự để chống lại dịch bệnh Ebola tại Châu Phi. Tờ báo cũng dẫn lời chủ tịch Ủy ban Châu Jean-Claude Jungker, vừa nhậm chức, cảnh báo, cần phải khống chế Ebola tại miền Tay Châu Phi, nhưng chúng ta đã không làm gì. Theo Le Figaro, sở dĩ cựu lục địa trở nên hăng hái hơn là do các thúc đẩy từ phía chính quyền Obama.

Tuy nhiên, Châu Âu, cụ thể là Pháp, hoàn toàn không thờ ơ trước đó. Cũng Le Figaro trên trang Khoa học có bài phóng sự rất dài « Theo chân những người tình nguyện chuẩn bị tới Guinea ». Bài viết mô tả những trợ giúp của chính phủ Pháp, phối hợp với nhiều doanh nghiệp lớn khác, thông qua Hội chữ thập đỏ, đã và đang cứu chữa người bệnh và ngăn chặn dịch bệnh tại quốc gia Tây Phi này. Hội chữ thập đỏ với nhiều trung tâm quốc tế, đã ngay từ đầu tham gia vào chống dịch, với việc đảm trách « những phần việc nặng nề và bẩn thỉu nhất » (như thu xác người chết, tổ chức phòng bệnh), như nhận xét của ông Stéphane Mantion, Tổng giám đốc Hội Chữ thập đỏ Pháp.

Hàn Quốc: Cư dân biên giới chống việc thả truyền đơn sang Bắc Triều Tiên

RFI-Thụy My
Ngày 25-10-2014 17:49
media
Người dân vùng biên giới e ngại các hành động trả đũa từ phía Bình Nhưỡng - REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Cảnh sát Hàn Quốc hôm nay 25/10/2014 đã can thiệp, trước tình hình căng thẳng cao độ giữa cư dân ở thành phố biên giới với các nhà đấu tranh muốn thả truyền đơn sang Bắc Triều Tiên. Người dân vùng biên giới liên Triều cho rằng việc này sẽ khiến Bình Nhưỡng có các hành động trả đũa.

Xung đột nổ ra gần một công viên tại thành phố biên giới Paju, cách Seoul 40 km về phía bắc, khi hơn một chục người che mặt bằng mũ trùm đầu bắt giữ một xe tải của các nhà hoạt động chở các quả bóng bay và truyền đơn. Trong khi đó, khoảng 100 cảnh sát vây quanh một chiếc xe buýt chở chừng 20 nhà tranh đấu, sau khi dân địa phương ném trứng vào họ và la hét : « Hãy quay lại đi, đừng đẩy chúng tôi vào vòng nguy hiểm ! »

Các nhà hoạt động dự định thả các quả bóng bay chứa khoảng 40.000 truyền đơn đả kích chính quyền Bắc Triều Tiên, qua vùng phi quân sự. Do Bình Nhưỡng đã đe dọa trả đũa hành động này, dân địa phương đã lập những rào chắn bằng các xe máy cày. Họ giăng biểu ngữ đòi hỏi : « Hãy ngưng thả các truyền đơn có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống chúng tôi », hoặc « Chúng tôi sẽ trở thành nạn nhân bị oanh kích nếu các truyền đơn này được thả ».

Những người đấu tranh đã rút lui sau khi đã đối đầu hai tiếng đồng hồ. Hai bên thóa mạ nhau, các nhà hoạt động hô những khẩu hiệu như « Hãy kết liễu chế độ độc tài của Kim Jong Un ! ». Tuy nhiên xe của họ vẫn đậu trên con đường dẫn đến công viên, một số nhấn mạnh sẽ cố tiếp tục thả các quả bóng chứa truyền đơn.

Dù lập trường của Seoul là các nhà tranh đấu có quyền thả các tài liệu tuyên truyền, cảnh sát cho biết có thể can thiệp để ngăn hai bên đụng độ. Hơn 1.000 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai xung quanh công viên.

Bình Nhưỡng vốn gọi các nhà tranh đấu là « cặn bã của nhân loại », từ lâu đã lên án việc thả truyền đơn và trong những tuần lễ gần đây đòi hỏi Seoul ngăn cấm triệt để hoạt động này. Tờ báo nhà nước Bắc Triều Tiên Rodong Sinmun hôm nay đe dọa sẽ có « các hậu quả nghiêm trọng », nếu tái diễn thả truyền đơn sẽ ảnh hưởng đến việc tái lập đối thoại cấp cao liên Triều. Seoul nói rằng việc cấm đoán không có cơ sở luật pháp, nhưng cũng khuyến cáo các nhà đấu tranh nên kềm chế.

Cách đây hai tuần, lính biên phòng Bắc Triều Tiên khi cố gắng bắn rơi các quả bóng, đã gây ra một đợt đấu súng với bên Hàn Quốc.

Yellow Umbrella, trò chơi điện tử ủng hộ dân chủ Hồng Kông


RFI-Thanh Hà
Ngày 25-10-2014 17:47
media
Trò chơi điện tử Yellow Umbrella - DR
Kể từ khi được cho ra mắt công chúng từ ngày 20/10/2014, trò chơi điện tử Yellow Umbrella - Kim Ô ( Dù Vàng ), đã được tải về máy vi tính cá nhân hơn 40.000 lượt. Tuy được thiết kết một cách thô thiển, nhưng đây là một trò chơi để ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông.

Nguyên tắc chơi khá đơn giản. Một bên là người biểu tình đeo kính và khẩu trang chống hơi cay. Bên kia là cảnh sát được trang bị dùi cui và lựu đạn cay đang hùng hổ tiến về phía người biểu tình ôn hòa. Người biểu tình vì dân chủ Hồng Kông chỉ có dù, bánh kem hay ác liệt nhất cũng chỉ là trái sầu riêng là vũ khí để tự vệ.

Thế nhưng khi cảnh sát sắp lao vào đoàn người biểu tình, thì nhân vật huyền thoại trong lịch sử Trung Quốc là Quan Vân Trường dùng thanh Trường Đao để đỡ đòn cho những người dân ôn hòa không có vũ khí trong tay.

Người sáng lập ra trò chơi này giải thích với AFP là gặp nạn thanh niên không biết phải làm sao để chống lại sức mạnh của cảnh sát, và họ đã cầu nguyện để được Quan Công giúp đỡ. Cũng trong trò chơi điện tử này người ta nhận diện được lãnh đạo phong trào thanh niên Hoàng Chi Phong với gương mặt còn vương mùi sữa.

Về phần lãnh đạo đặc khu hành chính Hồng Kông, ông Lương Chấn Anh, thì trong trò chơi điện tử Kim Ô – Yellow Umbrella, ông ta mang hình hài quái dị với đôi tai và một cái đuôi chó.

Người sáng lập ra chương trình « game » Yellow Umbrella là một thanh niên trẻ Phùng Giám Cường (Fung Kam-keung) giải thích mục đích của trò chơi này là nhằm ủng hộ những sinh viên học sinh biểu tình ôn hòa để đòi quyền được thực sự lựa chọn lãnh đạo.

Tới nay, trò chơi Dù Vàng được nhiều người khen ngợi trên các trang mạng internet, tuy nhiên khó có thể biết đích xác những người đã tải trò chơi này về máy yêu thích Yellow Umbrella vì đó là một trò chơi mới lạ, dễ sử dụng hay chỉ vì đó là một hành động để thể hiện sự liên đới với phong trào cách mạng hoa dù Hồng Kông.

Theo lời người sáng lập chương trình Yellow Umbrella, đương nhiên trờ chơi với những cây Dù Vàng bị cấm ở Đại lục. Chi nhánh của Apple tại Bắc Kinh thận trọng không rao bán sản phẩm nhậy cảm này, tránh để làm phật lòng các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Bắt Trung úy CSGT nhận hối lộ

(Baodatviet) - Công an Bên Tre xác nhận bắt tạm giam 4 tháng Trung úy Nguyễn Quốc Lâm  nhằm điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Chiều 25/10, Đại tá Đoàn Thế Tân, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bến Tre, cho biết thông tin này. Theo đó, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trung úy Nguyễn Quốc Lâm (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt tỉnh) nhằm điều tra về hành vi nhận hối lộ để làm giấy tờ giả, thông tin trên Thanh Niên cho biết.

Trước đó, công an cũng đã khởi tố, bắt giam Bùi Văn Thạch, Nguyễn Hoàng Khanh, Nguyễn Thị Giàu về tội làm giả giấy tờ và đưa hối lộ.

Ảnh min họa
 Ảnh minh họa

Theo thông tin ban đầu, Thạch, Khanh, Giàu tổ chức thu gom các loại xe tải nhẹ, xe tay ga đời mới từ nhiều nguồn khác nhau nhưng chưa có giấy tờ chủ quyền. Tiếp đó, nhóm này móc nối với Lâm để lập hồ sơ hợp thức hóa xe và đem bán cho người dân. Sự việc bị phát hiện khi một người dân mua một trong những xe trên gây ra tai nạn ở huyện Bình Đại.

Công an cũng đã tịch thu các loại xe trên và mở rộng điều tra những người có liên quan trong đường dây nhận hối lộ và làm giả giấy tờ này.

Trước đây, cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với một nguyên chiến sĩ CSGT về tội “nhận hối lộ”.

Đó là Nguyễn Thanh Hải (SN 1985, trú tại phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa - tỉnh Thanh Hóa) - nguyên trung úy CSGT - công an tỉnh Thanh Hóa bị khởi tố về tội “nhận hối lộ” theo điều 279, BLHS. Một người tên là Nguyễn Văn Đôi (SN 1963, chủ một quán cơm, trú tại xã Tùng Lâm - huyện Tĩnh Gia - tỉnh Thanh Hóa) cũng bị khởi tố tạm giam về tội danh này.

Không có tiêu cực 'cò' sống sao được!

Cũng liên quan tới tiêu cực trong xử lý xe qua tải, tình trạng CSGT bắt tay với cò dẫn xe né trạm cân gây bức xúc dư luận thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng còn nói thẳng với Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông đường bộ về tình trạng xã hội đen bảo kê xe quá tải.

Đó là hàng trăm xe quá tải đã được xã hội đen dẫn đi ung dung qua trạm cân cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Rồi tình trạng mua chuộc cảnh sát giao thông cũng xảy ra. Tại Quảng Ninh những chiếc xe được dồn tải chở quá khoảng 200% âm thầm vượt qua trạm cân lưu động Đại Yên trên QL 18 (Đông Triều - Quảng Ninh) trước sự ngoảnh mặt quay đi của CSGT.

Gần đây nhất là vụ nói đi nói lại giữa Bộ GTVT với cơ quan CSGT Hòa Bình, câu chuyện càng kịch tính khi Bộ GTVT cho rằng có CSGT dẫn xe tải né trạm cân còn CSGT Hòa Bình đã yêu cầu cơ quan này phải trưng ra bằng chứng.

Báo cáo của Bộ GTVT chỉ ra, để trốn công an, CSGT Hòa Bình đã dẫn xe quá tải quay đầu chạy ngược về hướng Sơn La và vào những chỗ khuất để ẩn náu.

Phía Công an Hòa Bình đòi chứng cứ "CSGT dẫn xe né trạm cân" nhưng về phía Bộ GTVT đã trả lời rất đúng luật rằng đó là việc của công an điều tra, xác minh chứ "không phải việc ngành giao thông".

Ông Huyện khẳng định: "Phải có lực lượng của công an và thanh tra thì khi có dấu hiệu tiêu cực họ mới tuần tra để xử lý. Sau sự việc này, Giám đốc công an Hòa Bình đã thay toàn bộ lực lượng CSGT ở trạm cân bằng nhóm CSGT hoàn toàn mới".

Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận một thức tế phũ phàng: "Phải có tiêu cực thì đội ngũ cò mới sống, nếu lực lượng không bắn tin ra ngoài thì cò sao sống được, phũ phàng thế đấy".
  • Thái An

Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc: Việt Nam không dễ "thoát Trung"

 HỒNG THỦY 25/10/14 08:11
(GDVN) - Chính kẻ "từng vừa là đồng chí, vừa là anh em" đã không ngừng nhòm ngó lãnh thổ Việt Nam bao đời, cất quân xâm lược quần đảo Hoàng Sa...

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn trong chuyến công du Bắc Kinh vừa qua.
Ngày 25/10, tờ Thanh Niên Trung Quốc và Đài Tiếng nói Trung Quốc đăng bài phân tích của Viện Khoa học Quân sự nước này bình luận về quan hệ Mỹ - Việt - Trung xung quanh vấn đề Biển Đông và đưa ra những nhận xét hết sức chủ quan, lệch lạc. Trong đó không ngoài mục đích ngụy biện cho đường lưỡi bò và tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh xuống Biển Đông.
"Việt Nam đã thuộc vòng ngoài cùng trong hệ thống đồng minh của Mỹ"
Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc bình luận, Việt Nam và Trung Quốc có mối liên hệ mật thiết về kinh tế và chính trị, hai nước hữu nghị là "xu thế lớn, phù hợp với lợi ích hai nước". Do đặc điểm riêng của mình, kinh tế trở thành trọng điểm trong các hoạt động đối ngoại của Việt Nam, tăng cường quan hệ với các nền kinh tế lớn trên thế giới lài trục chính của ngoại giao Việt Nam trong những năm qua.
Cơ quan này cho rằng, từ sau năm 1990 Việt Nam học tập kinh nghiệm cải cách mở cửa của Trung Quốc để tiến hành đổi mới, phù hồi nền kinh tế. Sau nhiều năm phát triển, Việt Nam và Trung Quốc đã hình thành quan hệ kinh tế "phụ thuộc lẫn nhau" một cách mật thiết. Trung Quốc trở thành quốc gia nhập khẩu nguyên liệu thô lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam.
Vì vấn đề chủ quyền Biển Đông, Việt Nam lâu nay đã "đối đầu với Trung Quốc" (?!), điều này tất yếu ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Để tránh việc tranh chấp lãnh thổ bị các lợi ích kinh tế ràng buộc, "chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam đã đưa ra khẩu hiệu thoát Trung"?! Mục đích nhằm giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc về mặt kinh tế. Nhưng quan hệ kinh tế đặc biệt VIệt - Trung không phải cái sức người có thể xoay chuyển, mà là kết quả tất yếu của sự phát triển nền kinh tế thị trường 2 nước trong nhiều năm qua.
Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc tuyên bố, ngoài quan hệ kinh tế "phụ thuộc lẫn nhau", Việt Nam và Trung Quốc còn có mối quan hệ "chính trị đặc biệt". Việt Nam và Trung Quốc "từng vừa là đồng chí vừa là anh em", ngoài kênh ngoại giao bình thường giữa 2 quốc gia, còn kênh đối ngoại liên lạc giữa 2 đảng, 2 quân đội và nhiều cơ quan ban ngành 2 nước.
Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng các tướng lĩnh Việt Nam hai bên đã đồng ý phát triển quan hệ quân sự song phương, thỏa thuận xử lý các vấn đề trên biển, mở đường dây nóng liên lạc giữa 2 bộ Quốc phòng là dấu hiệu (Việt Nam) muốn giảm nhiệt mối quan hệ đang căng thẳng với Trung Quốc?!
Tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam bị tàu của kẻ "từng vừa là đồng chí vừa là anh em" hung hãn đâm va ngay trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, nơi Bắc Kinh hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981.
Đồng thời quan hệ quân sự Việt - Mỹ cũng không ngừng được cải thiện, tuy nhiên việc hình thành quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước vẫn phải đối mặt với thách thức, trong đó sự khác biệt về chính trị vẫn là chướng ngại lớn nhất. Trong khi Việt Nam và Mỹ đẩy mạnh giao lưu hợp tác, câu chuyện về chế độ chính trị cũng như ý thức hệ khác biệt vẫn luôn tồn tại. 
Ngoài ra 2 nước vẫn còn những khác biệt trong nhận thức về Chiến tranh Việt Nam và vấn đề quyền con người, nên khó có khả năng hình thành quan hệ đối tác chiến lược bình đẳng thực sự, Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc bình luận.
Bởi vậy cơ quan nghiên cứu này của Trung Quốc cho rằng "đồng minh Việt - Mỹ" không đáng tin cậy. Hệ thống đồng minh của Mỹ rộng khắp trên thế giới, căn cứ vào mức độ lợi ích quốc gia khác nhau của mình, Mỹ cũng quy hoạch và phân chia các tầng nấc đồng minh và cung cấp mức độ đảm bảo an ninh khác nhau. Do quan hệ chính trị đặc biệt, Việt Nam rõ ràng nằm ở tầng ngoài cùng trong hệ thống đồng minh của Mỹ, khi xảy ra chuyện gì chẳng có cách nào để nhận được sự hỗ trợ cần thiết của Mỹ. Khủng hoảng Ukraine là bài học, Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc nhấn mạnh.
Việc xây dựng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ được tổ chức này bình luận rằng nó không đồng nghĩa với việc Việt Nam "nhào vào vòng tay của Mỹ". Việt Nam tiến lại gần Mỹ chẳng qua là để theo đuổi thực hiện lợi ích của mình, "cân bằng ngoại giao giữa 2 nước lớn Mỹ và Trung Quốc".
Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam không ngăn được Trung Quốc (bành trướng Biển Đông)
Việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là nhằm duy trì địa vị lãnh đạo toàn cầu của Washington, kiềm chế Bắc Kinh thể hiện vai trò toàn cầu của mình là "chiến lược nhất quán và thủ đoạn kiềm chế" của Mỹ. Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho rằng Trung Nam Hải "chẳng có gì lạ", và việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam chẳng thể ngăn được "bước phát triển" của Trung Quốc.
Bắc Kinh có sự "tự tin chiến lược cao độ" rằng trong rất nhiều sự vụ quốc tế và khu vực hiện nay, Washington cần tiếng nói và sự ủng hộ của họ. "Trung Quốc có thể dùng điều này thúc giục Mỹ có thái độ khách quan công bằng, thận trọng trong phát ngôn và hành động, chớ phát ra những tin hiệu sai lầm" và đưa những nội dung này vào quan hệ Trung - Mỹ.
Bất chấp thực tế bành trướng, khiêu khích trên Biển Đông thời gian vừa qua, Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc ngụy biện rằng lâu nay Bắc Kinh vẫn giữ thái độ "nhẫn nhịn kinh người" ở Biển Đông, "hy sinh quá lớn" ở Biển Đông để có được môi trường hòa bình, thành tựu phát triển. Bước tiếp theo, Trung Quốc tiếp tục không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến hòa bình phát triển, đại cục phục hưng dân tộc. Đó là lợi ích lớn nhất của Bắc Kinh?!
Động thái phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng an ninh Việt - Mỹ và Mỹ nới lỏng lệnh cấm vũ khí cho Việt Nam đang là tâm điểm theo dõi của truyền thông Trung Quốc.
Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho rằng, về "tranh chấp" Việt - Trung, mà thực tế là Trung Quốc xâm lược biển đảo, nhảy vào tranh chấp với Việt Nam cần phải kiên trì "kiểm soát và quản lý" xuất phát từ "đại cục quan hệ 2 đảng, 2 nước", nhưng đồng thời Bắc Kinh sẽ "kiên định không lay chuyển trong việc bảo vệ (cái gọi là) chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hàng hải (tự nhận) của mình ở Biển Đông"?!
Ngông cuồng hơn, cơ quan này tham mưu, bất luận bên ngoài phản đối như thế nào, Trung Quốc vẫn đặt trọng tâm vào việc khai thác (vơ vét) tài nguyên ở Biển Đông, tập trung  vào khai thác kinh tế. Trong tương lai Trung Quốc sẽ đưa các giàn khoan dầu ra hoạt động (bất hợp pháp) thường xuyên ở Biển Đông. Sẽ không có chuyện Bắc Kinh nhượng bộ trong (cái gọi là) lợi ích quốc gia, và cũng không để bất kỳ ai "khiêu khích"?!
Vu cáo Việt Nam "cướp đảo" Trung Quốc, nói Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam không chỉ để kiếm tiền.
Vẫn với luận điệu trơ tráo quen thuộc, Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc lại lặp lại điệp khúc xuyên tạc "Biển Đông thuộc về Trung Quốc từ cổ đại, không có tranh chấp nào giữa Trung Quốc và Việt Nam mà vì Việt Nam tham dầu đã liên tục đánh chiếm các đảo". Một luận điệu xấc xược, vớ vẩn hết chỗ nói.
Chính kẻ "từng vừa là đồng chí, vừa là anh em" đã không ngừng nhòm ngó lãnh thổ Việt Nam bao đời, cất quân xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1956, 1974, dùng vũ lực đánh chiếm 6 bãi đá của Việt Nam ở Trường Sa năm 1988, đá Vành Khăn năm 1995. Chưa dừng lại, Bắc Kinh còn đang biến 6 bãi đá này thành đảo nhân tạo, đặt căn cứ quân sự để thôn tính trọn vẹn Biển Đông.
Vừa nói rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam "không chỉ vì mục đích kiếm tiền", nhưng vì cái gì nữa thì bài phân tích của Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc không nói. Cơ quan này chỉ cho rằng quan hệ hợp tác quân sự Việt - Mỹ đang ở trong thời kỳ "tuần trăng mật". Có lẽ ngoài "kiếm tiền", mục đích khác mà cơ quan này định nói vẫn là luận điệu quen thuộc và cũ mèm: Kiềm chế (sự bành trướng) của Trung Quốc?

Tổ chức Dân chủ Mỹ bác bỏ cáo buộc xen vào nội bộ Hong Kong

Binh viên biểu tình đòi dân chủ cầm biểu ngữ tuần hành tới tư gia của ông Lương Chấn Anh tại Hong Kong, ngày 22/10/2014.
Binh viên biểu tình đòi dân chủ cầm biểu ngữ tuần hành tới tư gia của ông Lương Chấn Anh tại Hong Kong, ngày 22/10/2014.
VOA-23.10.2014
Một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ bị cáo buộc xúi giục những cuộc biểu tình thân dân chủ Chiếm Trung tuyên bố chỉ hợp tác bình thường với những tổ chức dân sự tại lãnh thổ Trung Quốc này và không có gì giấu giếm cả.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc và các hãng tin thân Bắc Kinh tại Hong Kong trong những ngày gần đây đã đăng tải một loạt bài, cáo buộc Quỹ Quốc gia Ủng hộ Dân chủ NED là tài trợ và cố vấn cho những người biểu tình đã chiếm các đường phố chính của Hong Kong kể từ ngày 28 tháng 9 năm nay. Những tổ chức truyền thông này cũng xem NED như là một tổ chức đại diện cho chính sách ngoại giao của Mỹ.
Trưởng quan Hành chánh Hong Kong Lương Chấn Anh trong tuần này cũng lên tiếng cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài. Trong một bản tin được công bố ngày hôm qua, báo South China Morning Post trích lời của ông Lương cho rằng ông sẽ tiết lộ bằng chứng về “những lực lượng nước ngoài tham gia vào phong trào Chiếm Trung” vào “thời điểm thích hợp.”
NED đáp lại lời chỉ trích
Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho Đài VOA, phó chủ tịch NED về những chương trình Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi, bà Louisa Greve, bác bỏ những cáo buộc và gọi đây là một sự sỉ nhục người dân Hong Kong và bà nói người dân Hong Kong mong muốn về “dân chủ căn bản cho chính quyền của họ.”
Trưởng quan Hành chánh Hong Kong Lương Chấn Anh cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài tại Hong Kong.
Trưởng quan Hành chánh Hong Kong Lương Chấn Anh cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài tại Hong Kong.
NED nhận được tài trợ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ cũng như tặng dữ của tư nhân để theo đuổi sứ mạng toàn cầu trong việc hỗ trợ cho các tổ chức phi chính phủ khác hoạt động để “củng cố những giá trị, những tiến trình, và những định chế dân chủ.” NED cũng có một Hội đồng Quản trị độc lập phân phối các quỹ này.
Bà Greve nói “NED có một ngân sách do các người đóng thuế Mỹ tài trợ nhưng việc đưa ra những quyết định của tổ chức không nằm trong khuôn khổ chính sách ngoại giao của Mỹ.”
Tổ chức có trụ sở tại Washington này cho biết hàng năm cấp hơn 1.000 khoản tiền cho các tổ chức đối tác trên thế giới, trung bình trao tặng mỗi tổ chức 50.000 đô la. Ba đối tác của NED tại Hong Kong gồm có Trung tâm Đoàn kết có trụ sở tại Mỹ và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Hong Kong, mỗi tổ chức nhận được khoảng 150.000 đô la và Viện Dân chủ Quốc gia Hoa Kỳ nhận được 400.000 đô la để hoạt động tại Hong Kong và Hoa lục.
Bà Greve nói NED không tham gia vào các hoạt động quảng bá dân chủ tại Hong Kong.
Bà nói “Chúng tôi thực sự không có văn phòng trên toàn thế giới-chúng tôi có nhân viên duyệt xét các đề nghị của các tổ chức đối tác. Chúng tôi phải hiểu tình hình chính trị tại các nước những đối tác này hoạt động và cung cấp những dự án hỗ trợ căn cứ trên những đề nghị của các tổ chức này. Vì ngân khoản có hạn, chúng tôi nỗ lực hỗ trợ những dự án tốt nhất căn cứ trên sự cạnh tranh. Chúng tôi không kiểm soát những tổ chức này.”
Nhưng NED có lượng giá hoạt động của các đối tác để quyết định có tái tài trợ cho họ hay không.
Trong một chương trình được kênh truyền hình Asia Television của Hong Kong phát đi vào ngày 14 tháng 10 mới đây. Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Hong Kong Law Yuk-kai nói tổ chức của ông phải gởi phúc trình cuối năm về những hoạt động của tổ chức cho NED. Ông nói “Trong phúc trình này chúng tôi cho biết chúng tôi đã làm gì. Chúng tôi không báo cáo cho chính phủ Mỹ.”
Bà Greve nói việc chia sẻ thông tin về hoạt động của những tổ chức được NED tài trợ là một hoạt động được Giao ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị bảo vệ.
Bà cho biết thêm “Trong sự hợp tác về trao đổi, thương mại và khoa học, việc các tổ chức phi chính phủ hợp tác với các định chế nước ngoài là chuyện bình thường. Việc này cũng tương tự như sự hợp tác giữa những tổ chức xã hội dân sự về những mục tiêu chung.”
Lịch sử về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ
NED tài trợ cho các chương trình quảng bá dân chủ tại Hong Kong khoảng hai thập niên nay với các khoản tiền tài trợ lên đến vài triệu đô la. Bà Greve nói mức độ hỗ trợ không thay đổi trong thời gian này.

“Dự án Hong Kong của NED không lớn lắm so với một vài nơi khác trên thế giới. Đây là một thành phố có thể trông cậy vào các nguồn lực của mình.”
NDI là một trong 4 tổ chức chính được hưởng trợ cấp của NED, nói những chương trình của tổ chức đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và đối thoại liên hệ đến quản trị, theo yêu cầu của các tổ chức địa phương.
Những cáo buộc cho rằng các tổ chức liên hệ đến NED can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong đã được nêu lên trong nhiều năm.

Bà Greve nói “ NDI đã bị truyền thông nhà nước Trung Quốc và báo chí thân Bắc Kinh tại Hong Kong nêu lên nhiều điều tiêu cực. Không có gì là khác thường đối với những chính phủ chuyên chế và thiếu tính chính đáng qua bầu cử đổ lỗi cho nước ngoài về những bất bình của các công dân.”
Truyền thông thân Bắc Kinh xem những người biểu tình đòi dân chủ là bù nhìn và nhận tiền của Mỹ.
Truyền thông thân Bắc Kinh xem những người biểu tình đòi dân chủ là bù nhìn và nhận tiền của Mỹ.
Các người bênh vực cho dân chủ tại Hong Kong từ lâu đã bị các đối thủ gán cho danh hiệu là nhân viên của nước ngoài.
Bà Greve nói những nhà hoạt động biết rõ những nguy cơ khi làm việc với các đối tác của NED “Nhưng họ vẫn nói hợp tác quốc tế là chính đáng. Do đó không ai hối tiếc về sự chọn lựa của mình-Tôi không nghe có chuyện như vậy.”
Ông Lý Trác Nhân là một trong các nhà hoạt động như vậy. Ông lãnh đạo Công đoàn Thương mại Hong Kong HKCTU và phục vụ trong Hội đồng Lập pháp trong tư cách một nhà lập pháp của Đảng Lao động.
Công đoàn Lao động thu hút sự chú ý
HKCTU tuần trước đưa ra một tuyên bố nói rằng đã nhận được 540.000 đô la hỗ trợ tài chánh của Trung tâm Đoàn kết, một tổ chức khác nhận được trợ cấp của NED, trong 7 năm qua.
Tổ chức có trụ sở tại Washington này có liên hệ với Tổng Liên đoàn Lao động Mỹ AFL-CIO và cho biết tổ chức cố gắng “giúp công nhân trên toàn thế giới đang tranh đấu cho nơi làm việc được an toàn và lành mạnh, lương bổng có thể nuôi sống được gia đình, bảo hiểm xã hội và có tiếng nói trong công việc.”
Ông Lý, lãnh tụ HKCTU là một người ủng hộ nổi tiếng của Phong trào Chiếm Trung. Truyền thông thân Bắc Kinh của Hong Kong xem ông như một lãnh tụ biểu tình và là bù nhìn và nhận tiền của Mỹ.
Bà Greve nói Trung tâm Đoàn kết đã trợ cấp cho HKCTU để giúp các hoạt động tổ chức lao động, điều bà gọi là cột trụ của xã hội dân sự.
“NED hỗ trợ cho Trung tâm Đoàn kết, và Trung tâm Đoàn kết hỗ trợ cho HKCTU hoàn toàn tách rời những hoạt động chính trị của ông Lý Trác Nhân (như là một nhà lập pháp), là một vai trò khác của ông Lý, và tiền bạc không lẫn lộn giữa hai vai trò này.”
Trong một tuyên bố, HKCTU phủ nhận việc sử dụng tiền trợ cấp của Trung tâm Đoàn kết vào các mục đích chính trị và đe doạ sẽ dùng các biện pháp pháp lý chống lại những tổ chức truyền thông bị cáo buộc là phỉ báng ông Lý.
Các đối tác của NDE thách thức những cáo buộc
Sinh viên Hong Kong xuống đường biểu tình bày tỏ mong muốn phổ thông đầu phiếu trong một cuộc bầu cử có nhiều ứng cử viên để lựa chọn.
Sinh viên Hong Kong xuống đường biểu tình bày tỏ mong muốn phổ thông đầu phiếu trong một cuộc bầu cử có nhiều ứng cử viên để lựa chọn.Trong một tuyên bố gởi bằng điện thư cho Đài VOA, NDI cũng phủ nhận bất cứ sự hỗ trợ nào cho các tổ chức chính trị có liên hệ đến phong trào Chiếm Trung tại Hong Kong.NDI nói “Những tin tức này không những sai lạc, mà còn nhằm làm chệnh hướng những vấn đề hiện nay: đó là việc cư dân Hong Kong bày tỏ mong muốn phổ thông đầu phiếu trong một cuộc bầu cử có nhiều ứng cử viên để lựa chọn.”Tổ chức này cũng nói tổ chức có thái độ không đảng phái đối với những chương trình tại Hong Kong, trong đó có diễn đàn công cộng về cải cách chính trị mới đây mà “đại diện những đảng chính tại Hong Kong trong đó những đảng được mô tả thân Bắc Kinh cũng tham dự vào những diễn đàn này.”Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Hong Kong Law Yuk-kai nói những người tình nguyện được NED tài trợ chú trọng đến những vấn đề địa phương khi theo đuổi sứ mạng của tổ chức là quảng bá việc bảo vệ nhân quyền tốt hơn cho cư dân thành phố.Ông Pháp nói với Đài truyền hình Châu Á “Nếu chúng tôi góp phần vào việc dân chủ hoá Hong Kong, và đây cũng là quyền lợi của chính phủ Mỹ, thì tôi cũng hoan nghênh việc công chúng Hong Kong hỗ trợ cho những nơi khác trên thế giới.”Bà Greve nói Những dự án do NED bảo trợ tại Hong Kong nhằm mục đích tạo ra được tranh luận của quần chúng bao gồm tất cả “tiếng nói” của chính trị địa phương. Bà từ chối đưa ra chi tiết rõ ràng khi được yêu cầu cung cấp những thành quả của các đối tác NED.Bà nói “Chúng tôi hài lòng được thấy những tổ chức chúng tôi hỗ trợ tiếp tục theo đuổi một cách tích cực việc bảo vệ các quyền tự do dân sự, và nhất là sự tham gia của người dân vào khung cảnh quản lý chính trị.”

Chu Vĩnh Khang sẽ không "tốt số" như Bạc Hy Lai?

Hải Võ | 25/10/2014 07:10

Hội nghị toàn đảng của Trung Quốc vẫn chưa đi đến một kết luận cho vụ án của cựu "trùm an ninh" Chu Vĩnh Khang. Ảnh: Flickr.

Hội nghị lần thứ 4 của đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc vào hôm 23/10, trong đó vụ đại án cựu Ủy viên Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang là một trong những vấn đề được chờ đợi.

Tuy nhiên, trong bản công bố của Hội nghị đảng này đã không hề đả động tới vụ việc của ông Chu.

Trước đó, hãng thông tấn của người Hoa Tân Đường Nhân dẫn nguồn báo chí Trung Quốc, tiết lộ nguyên nhân cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai chưa bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng, Chu Vĩnh Khang không có được những điều kiện thoát án tử giống như Bạc Hy Lai, và nhiều khả năng khó tránh bản án tối cao.

Tuần san Kinh tế Trung Quốc đã đưa tin tổng hợp về các quan chức tham nhũng từng bị xét xử tại nước này, bài viết được website Cảnh sát Trung Quốc thuộc Bộ công an nước này đăng tải lại hôm 22/10 vừa qua.

Theo đó, Bạc Hy Lai đã nhận hối lộ với số tiền cực lớn. Bài viết dẫn lời Viện trưởng Học viện Luật thuộc Viện nghiên cứu pháp luật khoa học hình sự của Đại học sư phạm Bắc Kinh Triệu Bỉnh Chí, lý giải nguyên nhân ông Bạc không bị tuyên án tử hình. Theo ông Triệu, nhiều quan chức tham nhũng của Trung Quốc không bị tuyên án tử hình, chủ yếu do thái độ tốt khi nhận tội đã trở thành tình tiết giảm nhẹ khi quyết định khung hình phạt.

Triệu Bỉnh Chí phân tích rằng, tử hình hoặc “tử hình chậm” ở Trung Quốc thường được áp dụng với những phần tử phạm tội tham nhũng “với số tiền cực lớn”, đồng thời “tình tiết đặc biệt nghiêm trọng”. Bên cạnh đó, án phạt tù chung thân sẽ được dành cho tội phạm tham nhũng số tiền cực lớn, nhưng chưa tới mức có tình tiết đặc biệt nghiêm trọng.

Bài viết trên chỉ ra số liệu cho thấy, những quan chức tham nhũng với “số tiền cực lớn” là Bạc Hy Lai – nhận hối lộ 20,44 triệu tệ, Lưu Chí Quân – 64 triệu tệ và Trịnh Tiểu Du – 6,49 triệu tệ đã bị tuyên án lần lượt là tù chung thân, tử hình hoãn thi hành án và tử hình.

Tuần san Kinh tế chỉ ra, Bạc Hy Lai bên cạnh việc nhận hối lộ số tiền cực lớn thì các tình tiết khác là “bình thường”; cựu Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân có tình tiết giảm nhẹ như thành thực khai báo tội phạm, phối hợp cơ quan điều tra thu hồi tiền tham ô, thái độ nhận tội tốt. Còn cựu Cục trưởng Cục giám sát thực phẩm dược phẩm quốc gia Trịnh Tiểu Du mặc dù cũng khai nhận một phần hành vi phạm tội và hoàn trả tiền nhận hối lộ, tuy nhiên tình tiết trên không đủ giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của hành vi thiếu trách nhiệm, gây nguy hại đến an toàn sinh mạng của người dân, khiến ông này buộc phải nhận bản án tử hình.

Mặc dù vậy, Tân Đường Nhân cho hay, nhiều nhà bình luận chính trị cho rằng ông Bạc Hy Lai không bị tuyên án tử hình phần nhiều là do Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn còn nể tình đối với nhân vật “hồng nhị đại” - người cũng là con của một vị lão thành cách mạng này. Thực chất, số tiền tham ô được công khai của Bạc Hy Lai chỉ là “phần nổi của tảng băng”, ông Bạc còn bị cáo buộc bởi các tội danh nặng nề hơn như âm mưu đảo chính và thông đồng phạm pháp với doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Bạc Hy Lai được cho là thoát án tử chỉ vì Chủ tịch Tập Cận Bình còn nể tình đồng liêu.
Ông Bạc Hy Lai được cho là thoát án tử chỉ vì Chủ tịch Tập Cận Bình còn nể tình đồng liêu.

Tử hình sẽ là cái kết của Chu Vĩnh Khang?

Nhà bình luận thời sự nổi tiếng người Hoa Đường Tịnh Viễn phân tích, mặc dù bài viết của Tuần san Kinh tế Trung Quốc đưa ra nhiều vụ án tham nhũng, nhưng không hề đả động tới vụ Chu Vĩnh Khang.

Theo ông Đường, việc bài báo được đăng tải trong thời gian Bắc Kinh tổ chức Hội nghị toàn đảng có thể coi là một tín hiệu giúp người dân thông qua các vụ án tiền lệ để dự đoán được kết cục dành cho ông Chu Vĩnh Khang.

“Căn cứ vào các thông tin mà báo chí Trung Quốc đăng tải thấy được Chu Vĩnh Khang tham ô với số tiền cực lớn, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, cộng thêm tính chất nguy hại và phạm vi ảnh hưởng sâu rộng. Bên cạnh đó, ông Chu còn vướng vào nghi vấn sát hại vợ cũ, có quan hệ với xã hội đen, trụy lạc và thậm chí là thông đồng với Bạc Hy Lai. Xét trên mọi góc độ thì mức độ nghiêm trọng trong hành vi phạm tội của Chu Vĩnh Khang đều vượt xa so với vụ Bạc Hy Lai” – nhà phân tích Đường Tịnh Viễn nói.

Mọi tình tiết trong hành vi phạm tội của "hổ béo" Chu Vĩnh Khang được cho là vượt xa so với mức độ nghiêm trọng của vụ Bạc Hy Lai. Ảnh: Flickr.
Mọi tình tiết trong hành vi phạm tội của "hổ béo" Chu Vĩnh Khang được cho là vượt xa so với mức độ nghiêm trọng của vụ Bạc Hy Lai. Ảnh: Flickr.

Trang Caixin của Trung Quốc tiết lộ, riêng số người có liên can đến việc tham nhũng của ông Chu đã là hơn 30 người, liên can tới các đơn vị doanh nghiệp tới gần 100 người.

Trong những bài báo gần đây về số tài sản của gia tộc ông Chu Vĩnh Khang, truyền thông Trung Quốc cho biết chính quyền nước này đã tịch thu số tài sản có giá trị ít nhất 90 tỉ NDT (khoảng 31.000 tỉ VNĐ); đóng băng hàng loạt tài khoản ngân hàng của gia đình Chu Vĩnh Khang và các bên liên quan, với số tiền trong các tài khoản lên tới 37 tỉ NDT; điều tra bộ phận bất động sản của ông Chu tại Bắc Kinh, Thượng Hải cùng 5 tỉnh khác còn phát hiện lượng trái phiếu trong và ngoài nước có trị giá 51 tỉ NDT.

Bên cạnh đó, các nhà điều tra còn tịch thu hơn 300 bất động sản có giá trị 1,7 tỉ NDT, một số đồ cổ và tranh có giá 1 tỉ NDT. Các tài sản khác bị tịch thu gồm: hơn 60 xe hơi, rượu quý, vàng bạc và tiền mặt.

Nhà bình luận Đường Tịnh Viễn cho hay, tội ác thực sự của Chu Vĩnh Khang chính là âm mưu đảo chính, đồng thời huy động lực lượng vũ trang quốc gia gây nguy hại tới dân sinh. Tuy nhiên ông Đường cho hay, chỉ tính riêng các các tội danh về kinh tế cũng đã đủ để khép Chu Vĩnh Khang vào án tử.

Hôm 12/9, hãng tin Reuters cũng tiết lộ thông tin, Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã tiến hành điều tra nghi án Chu Vĩnh Khang ngụy tạo tai nạn ô tô nhằm sát hại vợ cũ là bà Vương Thục Hoa. Giới quan sát nhận định, động thái điều tra ông Chu đối với cáo buộc giết người, cũng là một tín hiệu cho thấy điều gì đang chờ đợi ông này ở tòa án.

Theo Soha.vn