Wednesday, July 9, 2014

Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của Trung Quốc?

VOA-08.07.2014
Không chỉ canh phòng nghiêm ngặt ở xung quanh khu vực dự án, mà mỗi cụm công trình còn có hàng ràng bằng tôn và cổng ra vào được bảo vệ nghiêm ngặt.

3/4 trẻ em bị đối đãi bằng bạo lực

ÐÀ NẴNG (NV) - Phúc trình được công bố tại một cuộc hội thảo ở Ðà Nẵng cho hay, mỗi năm có 100 trẻ em bị giết và ít nhất 1,000 trẻ bị hiếp dâm.

Cuộc hội thảo trên mang chủ đề “Vai trò của cha mẹ trong việc phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em,” diễn ra sáng ngày 9 tháng 7, 2014. Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam và thành phố Ðà Nẵng phối hợp tổ chức cuộc hội thảo, xác nhận rằng có khoảng 74% trẻ em ở Việt Nam thường xuyên bị đánh đập, hành hung, trừng trị... bằng những hành vi bạo lực.


Ðoạn phim quay cảnh bảo mẫu Phương Anh ở Thủ Ðức đánh đập trẻ một cách tàn bạo. (Hình: báo Một Thế Giới)


Người ta ước tính tổng cộng khoảng 4,000 trẻ bị hành hạ, đánh đập mỗi năm.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn tài liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam cũng nói rằng, số trẻ em bị đối xử bằng các hành vi bạo lực trong độ tuổi từ 2 đến 14. Một con số khác cũng nói rằng, gần 24% phụ nữ trong gia đình nhìn nhận rằng, ông chồng thường xuyên đánh đập con cái trong nhà.

Tại cuộc họp trên, một số diễn giả cho biết, các con số được công bố liên quan đến tình trạng trên đều thấp so với thực tế. Ðáng tiếc là không có ý kiến nào được nêu lên tại cuộc hội thảo nói về hậu quả của cảnh sống trong bạo lực của trẻ em. Trước đó, có nhiều tài liệu khẳng định rằng trẻ em được người lớn đối xử bằng những hành vi bạo lực sẽ trở nên hung dữ, và sẵn sàng trả thù người khác khi có cơ hội. (PL)
07-09- 2014 4:56:29 PM

Đất Nước Nhìn Từ Phan Rang

Tôi sinh trưởng ở cao nguyên, nơi hoàn toàn chả có biển rộng hay sông dài gì ráo. Đến tuổi mười lăm, mười sáu, khi những xe gắn máy của Nhật tràn ngập miền Nam, tôi mới có dịp nhìn thấy bãi biển Ninh Chữ – lần đầu – ở Phan Rang.

Từ Đà Lạt xuống Phan Rang, tên gọi nguyên thủy của tỉnh Ninh Thuận bây giờ, phải đổ đèo Dran và Krong Pha. Cả hai đều rất dài, rất “ngoạn mục,” và cũng rất hợp với cái tính khí (“dế mèn phiêu lưu ký”) của những đứa trẻ vừa mới lớn.
Lũ choai choai chúng tôi chỉ phóng Honda chừng vài ba tiếng là đến trung tâm thành phố. Sau khi chia nhau vài ổ bánh mì và mấy ly nước mía, cả đám chạy vù ngay ra biển. Lặn hụp, tắm táp qua loa rồi lại quầy quả quay về – cho kịp bữa cơm chiều!
 Bãi biển Ninh Chữ. Nguồn ảnh: dulichhn.com

Bãi biển Ninh Chữ. Nguồn ảnh: dulichhn.com
Chúng tôi “đi du lịch” vội vã(như đi ăn cướp) không phải vì thiếu thời gian mà vì tiền túi chỉ vừa đủ đổ săng,cùng với bánh mì với nước mía thôi –ở motel hay khách sạn là chuyện rất xa vời,quá tầm tay với. Bởi vậy nên tôi không nhớ gì nhiều về Phan Rang – ngoài gió cát, núi đá, ánh nắng chói chang(và không khí nóng như rang) ở phố thị này.
Thời gian, tuổi đời, cùngnhiềuthành phố xa lạ (với nhữngbãi biển tuyệt vời) ởxứ người khiến cho Phan Rang chìm sâu trong tôi như viên sỏi nhỏ chìm lỉm dưới lòng một dòng sônghối hả. Mấy chục năm sau tôi mới hốt hoảng chợt nhớ đến cố hương, sau khi nghe tin dự ánvề dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận. Vàcũng từ đây tôi mới biết chuyện về ông Tiềm Điên qua bài viết (“Từ Chủ Trang Trại Điển Hình Phải Trở Về Tay Trắng”)của ký giả Mai Quốc Ấn,trên báo Sài Gòn Tiếp Thị:

 Ông Tiềm thẫn thờ bên đống hoang tàn. Ảnh và chú thích: Mai Quốc Ấn

Ông Tiềm thẫn thờ bên đống hoang tàn. Ảnh và chú thích: Mai Quốc Ấn
Doanh nhân ấy có biệt danh là Tiềm “điên” với tên thật là Nguyễn Văn Tiềm, người dám đi vay hàng trăm triệu đồng vào năm 1998 chặn dòng một con suối ở sông Ông, Ninh Thuận tự mình làm thuỷ điện. Từ sức người, ông biến một vùng cằn cỗi mà chính dân địa phương còn thừa nhận là “chó ăn đá, gà ăn sỏi” thành xưởng sản xuất nước đá, khu du lịch sinh thái theo mô hình trang trại nổi tiếng khắp nơi.
Tuy nhiên, trang trại ấy, phần lớn đã bị quy hoạch, bởi những quyết định lạnh lùng, lấy đất cho một doanh nghiệp khác làm thuỷ điện. Doanh nhân Nguyễn Văn Tiềm đi lên từ chân đất giờ trở về với chân đất. Gặp chúng tôi vào những ngày giữa tháng 6, ông Tiềm cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại vì hy vọng sẽ đòi được công bằng theo suy nghĩ của mình. Như bao vụ giải toả khác, chuyện của ông Tiềm cũng để lại cho chúng tôi nhiều suy nghĩ, ngậm ngùi khi mồ hôi nước mắt và tâm huyết của cả đời người bỗng chốc tan tành…
Mặc cho gia đình ông Tiềm khiếu nại, trưng ra những giấy tờ, bằng chứng nhưng chính quyền vẫn nhất quyết cưỡng chế. “Hôm đó họ dẫn theo công an, dân phòng đông lắm, chẳng khác gì vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng. Chỉ khác một điểm tôi đã cố nén để không liều mạng…”
Ông Nguyễn Văn Tiềm, nói nào ngay, cũng không điên lắm – ít nhất thì cũng chưa điên đến độ “liều mạng” như một công dân Việt Nam khác (cũng ở Phan Rang)là ông Phan Ngọc Tuấn. Ông Tuấn không “nén,” cũng chả “nín nhịn” gì sốt cả. Ông ngang nhiên viết trước nhà một hàng chữ lớn: GIA ĐÌNH BỊ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VÌ LÝ DO CHÍNH KIẾN.
    Ảnh: Đỗ Vũ, DLB

Ảnh: Đỗ Vũ, DLB
Theo biên tập viên Đỗ Vũ thì “hành trình” để ông Tuấn bước vào vòng lao lý bắt nguồn từ hai nỗi oan sai của gia đình:
 1. Vụ việc vợ ông bị đuổi khỏi công ty vệ sinh môi trường một cách bất hợp pháp. Vợ chồng ông đã đi kêu oan nhiều lần nhưng đều vô vọng. 
2. Vụ án cháu ruột của ông Tuấn bị tai nạn xe cán chết. Nhưng phía gây tai nạn đã thông đồng hối lộ với cơ quan điều tra tỉnh Ninh Thuận nên họ chỉ bồi thường cho gia đình ông hơn 30 triệu đồng. Có kêu oan từ địa phương đến trung ương cũng vô ích. 
Và trên con đường tìm công lý cho gia đình mình ông Tuấn gặp nhiều mảnh đời còn oan khiên, cay đắng hơn gia đình ông hàng trăm lần. Ông đã nhận ra bộ mặt thật của chế độ cầm quyền hiện nay ở Việt Nam. 
Ông Tuấn đã tìm mọi cách vạch trần tội ác. Ông đã làm thơ, vè, làm truyền đơn rải từ Bắc chí Nam…Ông Tuấn công khai tên tuổi và địa chỉ, số điện thoại của ông trên các truyền đơn đã rải...
Ở Việt Nam mà ghi rõ tên tuổi, địa chỉ và điện thoại trên những tờ rơi rồi mang đi rải khắp mọi nơithìcuộc đời kể như …rồi. Từ Paris, vào ngày 6 tháng 6 năm 2012, phóng viên Thanh Phương (RFI) đã có bài tường thuật ngắn về vụ án Phan Ngọc Tuấn. Xin ghi lại vài chi tiết chính:
Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa tuyên phạt 5 năm tù giam ông Phan Ngọc Tuấn, ngụ tại Phan Rang, với tội danh « truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam », một tội danh vẫn thường được sử dụng để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam...
Ông Phan Ngọc Tuấn cũng bị buộc tội là đã nhiều lần phát tán nhiều tờ rơi có nội dung « nói xấu lãnh đạo Đảng, lãnh đạo chính quyền địa phương » tại Phan Rang. Cũng theo bản cáo trạng, ông Tuấn còn đã « lôi kéo » con trai là Phan Nguyễn Ngọc Tú tung lên mạng những clip video có nội dung « chống phá Nhà nước ». 
Trong phiên xử, ông Phan Ngọc Tuấn đã không nhận tội và chính vì thái độ bị cho là « ngoan cố » này mà toà đã tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam, cộng thêm 3 năm quản chế sau khi ra tù, trong khi Viện Kiểm sát chỉ đề nghị mức án từ 36 đến 42 tháng tù giam... 
Ông Phan Văn Tuấn, và ông Tiềm Điên (dù điên tớicỡ đó) vẫn không khiến cho dư luận quan tâmvà bàng hoàng bằngông Nguyễn Bắc Việt – Thường Vụ Tỉnh Uỷ và Đại Biểu Quốc Hội ở địa phương này.
    Nguồn ảnh: vbsp.org.vn

Nguồn ảnh: vbsp.org.vn

Wikipedia chỉ ghi ngắn gọn ông là một … chính khách! Trần Trung Đạo cho biết thêm:“Nguyễn Bắc Việt còn khá trẻ, sinh năm 1961, trình độ học vấn thạc sĩ nhưng khi phát biểu lại giống như sinh năm 1930, trình độ học vấn mù chữ.”
Chớ ông Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Ninh Thuận “phát biểu” ra sao mà khiến cho ông nhà văn giận dữ(dữ) vậy cà? Sau việc Trung Cộng Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam,ông Nguyễn Bắc Việtđã đăng đàn và “tham gia một số ý kiến” như sau:
Về vấn đề biển Đông, từ sáng tới giờ và những ngày qua trong phát biểu tôi đồng tình với các ý kiến phát biểu ở một vế, đó là vế thể hiện lòng yêu nước. Nhưng còn một vế theo tôi là chúng ta chưa thực sự quan tâm, đó là yêu chế độ và lo cho con tàu Cộng sản và công dân quốc tế.
Thời điểm này chúng ta nên nhớ Di chúc của Bác, Bác để lại cho chúng ta lời di chúc trong đó khi nói về phong trào Cộng sản Bác đã nói là một người suốt đời phục vụ cách mạng, tôi càng tự hào với sự lớn mạng của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hòa hiện nay giữa các đảng anh em. Tôi mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản có lý có tình... phải biết đau lòng với tình hình hiện nay của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau như thế này, ai có lợi…
Thiệt là hết thuốc!
Phan Rang không phải là địa phương duy nhất mà những nông dân cần mẫn bị dồn vào cảnh tan gia bại sản, những công dân bất khuất phải chịu cảnh tù đầy, và những kẻ mê muội tối tăm thì trở thành … chính khách. Hiện nay, gần như mọi nơi trên đất Việt đều có những nạn nhân như ông Nguyễn Văn Tiềm, ông Phan Ngọc Tuấn, và loạiđại biểu quốc hội như Nguyễn Bắc Việt.
Bởi thế, chúng ta không nên bận tâm lắm đến dã tâm và lòng tham của bởi ông bạn láng giềng phương Bắc. Cho dù nay mai Việt Nam có thể biến thành “một khu tự trị” (như Nội Mông, Tân Cương,Ninh Hạ hay Tây Tạng) chăng nữa thì Trung Cộng cũng chỉ có thể  ra tay trấn lột hay trấn áp người dân một cách tàn tệ  đến như trường hợp của hai ông ông Nguyễn Văn Tiềm hay Phan Ngọc Tuấn là cùng. Bắc Kinh cũng không thể nào tìm ra được những đại biểu nhân dân tăm tối và ngu đần hơn ông Nguyễn Bắc Việt.
Cho đến ngày 18 tháng 4 năm 2014 dư luận mới xôn xao vì chuyện mười sáu người dân ở khu tự trị Tân Cương(kể cả bốn phụ nữ và hai trẻ em) vượt biên và bị bắn chết ở biên giới Việt Nam. Thiên hạ dường như đã quên rằng từ cuối thế kỷ XX đã có hàng triệu người Việt bỏ mạng tại biên giới Việt – Miên, hay vùi thây trong lòng biển Thái, trên đường đào thoát.
Cái tròng Trung Cộng chắc gì đã chặt hơn cái tròng của Việt Cộng mà lo. Hơn nữa, với đạo quân chiếm đóng khác chủng tộc và ngôn ngữ, việc nhận diện kẻ thù – chắc chắn – sẽ dễ dàng hơn. Bọn nhận giặc làm cha cũng đều sẽ phải lộ mặt, và không còn có cơ hội để giả danh cách mạng như hiện tại.
Giặc ngoại xâm dễ đánh hơn bọn nội xâm, hoặc thanh toán luôn cả hai cho nó tiện việc sổ sách. Thì cũng nói đại như vậy cho nó vui thôi chớ Trung Cộng có “tiềm năng” tự huỷ rất cao. Và khi nó tiêu tùng thì Việt Cộng còn biết bám vào đâu để mà tồn tại nữa?
© Đàn Chim Việt

Ngoại trưởng Úc tuyên bố sẽ đương đầu với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình

(Dân trí) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 10/7 tuyên bố Úc không sợ đương đầu với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình, các giá trị tự do và luật pháp. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của chính phủ liên minh tại Úc cho tới nay về lập trường đối với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop.
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop.
 
Bà Bishop đưa ra các bình luận thẳng thắn trên trong cuộc phỏng vấn với tờ Sydney Morning Herald vào hôm nay.

Trong tuyên bố rõ ràng nhất của chính phủ liên minh cho tới nay về cách thức đối phó với Trung Quốc, Ngoại trưởng Úc nói rằng các chính phủ trước đó đã phạm sai lầm khi tranh nói về Trung Quốc vì lo ngại làm “mếch lòng” Bắc Kinh.

Bình luận thẳng thắn của Ngoại trưởng Bishop là một sự thay đổi so với các chính sách của các chính phủ trước đó mà bà nói rằng sự im lặng chỉ gây hiểu nhầm.

Ngoại trưởng Bishop cho hay kinh nghiệm của bà nhằm lên tiếng phản đối tuyên bố đơn phương của Trung Quốc về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hồi tháng 11 năm ngoái đã càng khẳng định quan điểm rằng thẳng thắn tốt hơn là bị hiểu nhầm.

“Nó ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của chúng ta. Lấy ví dụ như, hãng hàng không quốc gia Qantas của chúng ta phải bất ngờ báo cáo với Bắc Kinh dù hãng này không bay gần đó”, bà Bishop nói.

“Tự do của các vùng trời và vùng biển trên thế giới rất quan trọng với chúng ta vì phần lớn hoạt động thương mại của chúng ta diễn ra ở đó”.

“Vì vậy, tôi tin rằng chúng ta phải tuyên bố rõ là chúng ta phản đối hành động đơn phương, có thể bị xem là khiêu khích và ảnh hưởng tới các lợi ích quốc gia”, Ngoại trưởng Úc tuyên bố.

Bà Bishop cho hay những người nói rằng Úc phải lựa chọn giữa các liên minh an ninh và hợp tác kinh tế với Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm, nhấn mạnh rằng không có ảnh hưởng nào về kinh tế từ sự trao đổi thẳng thắn đó.

Bà Bishop cũng đưa ra tuyên bố công khai rõ ràng nhất cho tới nay về việc các tranh chấp ngày càng bị quân sự hóa với Trung Quốc đang khiến Úc phải tăng cường và mở rộng các quan hệ quân sự với Mỹ và các quốc gia khác, mà đáng  chú nhất là Nhật Bản.

Các xu hướng trên đã được chứng minh hồi tuần này, khi Thủ tướng Úc Tony Abbott nhất trí quan hệ quốc phòng chiến lược và các thỏa thuận chia sẻ công nghệ quân sự mới với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Lập trường thẳng thắn, rõ ràng

Các chính phủ trước đây của Úc thường lúng túng đối với cách thức phát ngôn về Trung Quốc. 

Các ngoại trưởng và thủ tướng Úc vốn thường bày to các lo ngại về Trung Quốc một cách kín đáo, hoặc không nói gì, với hi vọng rằng các vấn để sẽ được giải quyết một cách kín đáo.

Nhưng bà Bishop cho hay chính phủ hiện thời của bà đã thay đổi một cách cương quyết và thận trọng nhằm kết hợp lời nói với hành động.

“Tất cả những gì chúng ta làm và nói đều ủng hộ các giá trị của chúng ta trên mặt trận kinh tế và các giá trị của một nền dân chủ tự do cởi mở, tuân thủ luật pháp, các quyền tự do, và các thông lệ quốc tế”.

“Vì vậy, khi một điều gì đó ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia, chúng ta phải nói rõ về lập trường của mình”, Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh.

Chính phủ Úc gần đây đã rất thẳng thắn lên tiếng phải đối về các vụ việc tại Trung Quốc, như vụ bắt giữ luật sư nhân quyền nổi tiếng Pu Zhiqiang.

Lập trường cứng rắn hơn của Úc đối với Trung Quốc đã được chứng tỏ gần đây nhất là vào tháng trước, khi Canberra ủng hộ các bình luận của Mỹ cáo buộc Bắc Kinh gây mất ổn định ở Biển Đông, nơi nước này vướng vào các tranh chấp lãnh thổ.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Bishop đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi triệu đại sứ Trung Quốc tới để phản đối về việc Bắc Kinh bất ngờ công bố vùng nhận dạng phòng không tại Hoa Đông.

Trung Quốc khi đó đã nổi giận, nói rằng Úc có nguy cơ làm tổn hại “niềm tin song phương”.

Mỹ vẫn là siêu cường

Và trong khi nhiều nhà bình luận, trong đó có cả tại Mỹ, bắt đầu tranh luận về sức mạnh của Mỹ, bà Bishop cho hay bà không nghi ngờ gì về việc Mỹ sẽ vẫn là thế lực nổi bật trên thế giới.

“Mỹ hiện là siêu cường duy nhất với khả năng quân sự để hành động trên toàn cầu và Mỹ phải quyết  định có tiếp tục đóng vai trò đó hay không. Tôi tin rằng Mỹ phải và sẽ giữ vai trò đó”, bà Bishop nói.

An Bình
Theo Sydney Morning Herald, AFP

Dân biểu Mỹ: Nhân quyền Việt Nam tồi tệ hơn trước

WASHINGTON 9-7 (NV) - Tình hình nhân quyền tại Việt Nam trở nên tồi tệ hơn trước chứ không khá hơn như mọi người mong mỏi, theo lời tố cáo của một số dân biểu Hoa Kỳ trong cuộc điều trần ở Hạ Viện.


Quang cảnh buổi điều trần về nhân quyền tại Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 9/07/2014. (Hình QH Hoa Kỳ)

"Tại Việt Nam, chúng ta có rất nhiều bằng chứng cho thấy tình hình đang trở nên tệ hại hơn ở đó, qua việc nhà cầm quyền tiếp tục đàn áp nghiêm trọng nhắm vào những người đả kích chế độ. Chúng ta biết rằng nhà cầm quyền Việt Nam trấn áp gần như mọi ý kiến bất đồng, thông qua sự đe dọa, bạo lực, thông qua các án tù rất dài hạn; những blogger trẻ tuổi này thường lãnh án 7 năm tù nếu phổ biến các ý kiến như tự do phát biểu chẳng hạn.”

Dân biểu Ed Royce phát biểu như vậy về tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong buổi điều trần tại hạ Viện Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 9/7/2014. Dịp này, ông cho hay ông từng đến Việt Nam và “tận mắt chứng kiến mức độ công an chìm sử dụng để bóp nghẹt mọi hình thức tự do phát biểu hay tự do tôn giáo”.

Theo ông Royce cho biết, đã có 18 cuộc đối thoại nhân quyền giữa chính phủ Hoa Kỳ và chế độ Hà Nội nhưng  “vẫn không đạt được tiến bộ nào trong tình hình nhân quyền.” Trước đây, một nhà ngoại giao Mỹ từng nói rằng đối thoại nhân quyền với CSVN cũng giống như đối thoại với người điếc.

Tuy là cuộc điều trần về tình hình nhân quyền chung cho cả vùng Đông Nam Á, vấn đề vi phạm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và buôn người ở Việt Nam đã là những đề tài được nhiều vị dân biểu quan tâm phát biểu và đặt câu hỏi. Buổi điều trần có sự tham dự của 22 vị dân biểu thành viên của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS và là một trong 4 nhân chứng điều trần, cho hay các quyền tự do căn bản tại Việt Nam đều bị nhà cầm quyền độc tài đảng trị khống chế như tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do lập hội.

“Sự khống chế này ảnh hưởng cả xã hội, nhưng nặng nề nhất là các tôn giáo.” Ông Thắng Đình Thắng nói, theo sự tường thuật của trang mạng Mạch Sống.

Theo ông Thắng, kế sách của nhà cầm quyền CSVN là một mặt chỉ cho đăng ký sinh hoạt chính thức các tổ chức tôn giáo quốc doanh hay khuất phục chính quyền. Mặt khác, họ dùng Nghị Định 92, hiệu lực đầu năm ngoái, để ngăn cản các sinh hoạt tôn giáo tư gia và không chính thức.

“Với chính sách chặn 2 đầu này, các nhóm tôn giáo độc lập chỉ có cách hoặc thần phục các tổ chức quốc doanh, nghĩa là chấp nhận bị kiểm soát bởi chính quyền, hoặc bị xoá sổ,” Ông Nguyễn Đình Thắng phát biểu trong buổi điều trần.

Ông dẫn chứng bằng sự kiện và hình ảnh các vụ đàn áp gần đây, như vụ Hội Đồng Chưởng Quản Cao Đài do nhà nước dựng lên đã tấn công và cưỡng chiếm Thánh Tất Long Bình ở Tiền Giang, vụ công an Đắk Lắk giam giữ và tra tấn một mục sư và một nhà truyền đạo Tin Lành người dân tộc Tây Nguyên để ép họ bỏ đạo, và vụ công an Dak Nong tra tấn đến chết nhà truyền đạo người H’mong Hoàng Văn Ngài và rồi công an Cao Bằng gây chết tại đồn công an cho người em họ là Hoàng Văn Sung vì đã lên tiếng đòi công lý cho anh họ.

Ông Thắng đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC) vì đàn áp tôn giáo một cách trầm trọng và xếp Việt Nam vào Hạng 3 về buôn người.

Cuối tuần vừa qua, hàng ngàn người Việt từ khắp nơi và đại diện 116 hội đoàn, đoàn thể đã đổ về thủ đô Hoa Thịnh Đốn tham dự buổi “Hát cho Biển Đông và Quyền Con Người” và biểu tình tuần hành chống Trung quốc bá quyền bành trướng trên Biển Đông, chống đàn áp nhân quyền tại Việt Nam.

Bản phúc trình nhân quyền cũng như phúc trình về tự do tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hàng năm đều nêu ra những trường hợp cụ thể về đàn áp nhân quyền nói chung và tự do tôn giáo nói riêng tại Việt Nam.  Chính phủ Liên Âu và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều có các bản phúc trình tương tự. (TN)

07-09-2014 6:27:57 PM

PICS- Quảng Nam: Bắt được chim bồ câu mang ký tự lạ trên thân

Thứ Năm, 10/07/2014 - 10:33

(Dân trí) - Một con chim bồ câu được người dân Quảng Nam bắt giữ với những ký tự lạ giống chữ Trung Quốc mang trong chân kèm theo là những số liệu mà người dân không hiểu.
Ngày 10/7, trao đổi với PV Dân trí - ông Cao Thành Thiện - Chủ tịch UBND xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, sau khi phát hiện con chim bồ câu lạ này người dân báo cáo với chính quyền địa phương.
Con chim bồ câu với những vòng đeo và ký tự lạ tại nhà bà Nguyễn Thị Tư
Con chim bồ câu với những vòng đeo và ký tự lạ tại nhà bà Nguyễn Thị Tư
Trước đó ngày 9/7, bà Nguyễn Thị Tư (SN 1965, trú tổ 7, thôn 2, xã Bình Dương, Thăng Bình) cho đàn bồ câu trong nhà ăn thì phát hiện trong đàn có một con bồ câu lạ, đôi chân mang 3 vòng kiềng đen, xanh, đỏ vàtrên những vòng kiềng khắc những ký hiệu không đọc được. Trên hai cánh của chim có những ký tự viết giống chữ Trung Quốc.
Sau khi phát hiện con chim bồ câu “không bình thường” này, bà Tư đã báo với chính quyền địa phương để biết và nghiên cứu con chim bồ câu này xuất phát từ đâu, đồng thời giải mã những ký tự trên con bồ câu này.
Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng – Trưởng Công an xã Bình Dương, sau khi bà Tư báo với Công an huyện Thăng Bình thì đơn vị này có đến chụp hình và lấy thông tin để gửi lên các cấp chuyên môn tỉnh Quảng Nam phân tích, tìm hiểu. Hiện con bồ câu lạ này vẫn đang được bà Nguyễn Thị Tư nuôi tại nhà.

Hình ảnh con bồ câu mang những vòng đeo và ký tự lạ tại bà Nguyễn Thị Tư:
Những ký tự được mang trên chân chim mà người dân không hiểu
Những ký tự được mang trên chân chim mà người dân không hiểu
Những ký tự được mang trên chân chim mà người dân không hiểu
Trên cánh chim bồ câu có những ký tự giống chữ Trung Quốc
Trên cánh chim bồ câu có những ký tự giống chữ Trung Quốc
Trên cánh chim bồ câu có những ký tự giống chữ Trung Quốc
Con chim bồ câu này hiện đang được bà Nguyễn Thị Tư nuôi giữ tại nhà
Con chim bồ câu này hiện đang được bà Nguyễn Thị Tư nuôi giữ tại nhà


G.Biên-C.Bính

Việt Nam lọt top 5 tỉ lệ phá thai nhất thế giới

HÀ NỘI (NV) - Thống kê của Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc công bố hôm 8 tháng 7, 2014 tại Sài Gòn xác nhận, Việt Nam là một trong 5 quốc gia có số vụ phá thai cao nhất thế giới.

Theo VNExpress, những con số được công bố tại cuộc mít tinh kỷ niệm Ngày Dân Số Thế Giới diễn ra ở Sài Gòn ngày nói trên đã gây chấn động dư luận xã hội Việt Nam. Tài liệu này nói rằng tỉ lệ sinh con của người phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi, chiếm tỉ lệ 4.6% trong tổng số các sản phụ tại Việt Nam. Không chỉ vậy, Sài Gòn còn đứng đầu số vụ nạo thai ở Việt Nam và dẫn đầu các quốc gia Ðông Nam Á.

Cơ sở nạo thai mọc khắp nơi. (Hình: VietNamNet)

So với tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên của nữ giới Việt Nam cách nay 4 năm, con số này đã tăng từ 2% đến 4.6% số vụ phá thai, cao gấp hai lần, tính đến năm 2014. Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc cho rằng, việc mang thai và phá thai ở phụ nữ vị thành niên sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người trẻ về thể chất lẫn tinh thần.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, các chuyên gia ngành dân số thống kê đổ lỗi cho “một bộ phận không nhỏ vị thành niên còn hạn chế kiến thức và kỹ năng săn sóc sức khỏe sinh sản.” Ngành Dân Số Sài Gòn cho rằng, cần phải “nâng cao kiến thức để thay đổi hành vi của giới trẻ, để hạ thấp tỉ lệ phá thai và sinh con của người Việt Nam trong độ tuổi vị thành niên.”

Trong khi đó, báo mạng VietNamNet dẫn lời bà Tô Thị Kim Hoa, phó giám đốc Sở Y Tế Sài Gòn nói rằng, tỉ lệ nạo thai ở người vị thành niên tại Việt Nam chiếm đến 20% trong tổng cộng khoảng 300,000 trường hợp phá thai mỗi năm. Thống kê của Ủy Ban Quốc Gia Dân Số và Kế Hoạch Hóa Gia đình Việt Nam nói rằng, cứ một trẻ ra đời thì có một trẻ bị phá bỏ. Tính tổng cộng mỗi năm có khoảng 1.6 triệu bào thai bị giết chết khi còn trong bụng mẹ.

Cũng theo VietNamNet, nạo thai ở Việt Nam hiện nay đã trở thành hiện tượng công khai, với số cơ sở nhận làm “dịch vụ” này mọc như nấm tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn... Tại một số con đường, các cơ sở nạo thai hình thành san sát nhau, biến thành khu phố, khu “chợ nạo thai.”

Hậu quả trầm trọng đối với sức khỏe của người nạo thai, nhất là ở những người còn trong tuổi vị thành niên là không thể chối cãi được. Một trong các nạn nhân, bà TTL, cư dân quận 5, Sài Gòn cho biết, sau ba lần nạo thai, bà lên cơn lạnh run cầm cập khi ngoài trời đổ mưa. Nạo thai nhiều lần, theo các chuyên viên y tế, người phụ nữ còn bị mắc nhiều di chứng nặng suốt đời, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe thể chất trong quãng đời còn lại. (PL)
07-09- 2014 4:48:40 PM

VIDEO:Hướng dẫn: "Vượt tường lửa" với addon Zen Mate trên trình duyệt Chrome
CTV Danlambao - Việc truy cập vào trang Danlambao tại Việt Nam luôn gặp rất nhiều khó khăn bởi sự ngăn chặn truy cập từ nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội. Thời gian gần đây, Danlambao nhận được rất nhiều email từ độc giả phản ánh về việc rất khó truy cập vào trang Danlambao và không đọc được Comment. Để cải thiện tình trạng này (ngoài cách vượt tường lửa bằng Hotspot Shield và Ultra Surf mà Danlambao đã giới thiệu), CTV Danlambao xin giới thiệu đến các bạn cách "vượt tường lửa" rất đơn giản với addon Zen Mate kết hợp với trình duyệtChrome

ZenMate là tiện ích kết nối mạng riêng ảo VPN (virtual private network) trên Chrome để giúp người truy cập "vượt tường lửa" và "ẩn IP" khi lướt web, Zen Mate hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Và Zen Mate đã được Norton Safe Web ghi nhận là an toàn và bảo mật.

Để sử dụng Zen Mate, các bạn cần một email và trình duyệt Chrome đã được cài đặt trên máy tính. Truy cập vào trang https://zenmate.com để tải addon Zen Mate về trình duyệt Chrome:

- Click chuột vào Add ZenMate để tải về trình duyệt Chrome.


- Click vào Add để tiếp tục, sau đó Zen Mate sẽ tự động cài đặt vào trình duyệt.


- Điền Email của bạn vào và nhấn Get Secured Now.


- Zen Mate sẽ tự động tạo Password cho bạn. Tuy nhiên, các bạn cần đổi Password mặc định bằng Password của các bạn, click vào Change để đổi.


- Sau khi nhập Password, các bạn nhấn Submit để xác nhận.


- Tiếp đến nhấn Got It để về trang chủ Zen Mate.


- Các bạn click vào >> để vào Zen Mate trên trình duyệt Chrome.


 - Các bạn click vào >> để tìm biểu tượng Zen Mate trên trình duyệt Chrome.


- Click vào Change Location để đổi ip, có nhiều sự lựa chọn location cho các bạn, ở đây tôi chọn Location là USA


- Muốn mở hay tắt Zen Mate, các bạn chỉ cần truy cập vào biểu tượng Zen Mate trên trình duyệt Chrome và click On/Off.

Trong thời gian tới Zen Mate sẽ xây dựng addon cho trình duyệt Firefox, CTV Danlambao sẽ cập nhật phương thức này trên trình duyệt Firefox cho các bạn trong thôn.

Bây giờ các bạn thỏa sức truy cập vào Danlambao để theo dõi tin tức và comment rồi đó, chúc các bạn thành công với cách "vượt tưởng lửa" này.

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

VIDEO:Người phụ nữ gào khóc đến lạc giọng vì bị công an cướp xe kem


Bạn đọc Danlambao - Video ghi lại cảnh một phụ nữ gào khóc thảm thiết trong lúc cố sức đòi lại chiếc xe kem bị công an thu giữ hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều công dân mạng. Trong vòng chưa đầy 24 tiếng, đoạn clip đã được chia sẻ hơn 500 lượt với nhiều ý kiến phản đối hành động của công an khi thẳng tay tước đoạt kế sinh nhai của người dân lao động.

Vụ việc xảy ra vào ngày 9/6/2014 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 6 thanh niên lực lưỡng mặc áo trật tự phường cùng công an sắc phục tiến hành cưỡng chế chiếc xe đẩy của một phụ nữ bán hàng rong.      Hình ảnh do facebook Hung Tran chia sẻ cho thấy người phụ nữ đã cố sức giữ lại chiếc xe kem nhưng đành bất lực trước lực lượng đông đảo. 

Đoạn video do facebook Mai Hưng ghi lại những gì xảy ra sau đó, khi chiếc xe kem đã bị khiêng lên xe tải của công an và chuẩn bị đưa về phường.

Người phụ nữ gào khóc trong tuyệt vọng khi cố sức đòi lại xe kem - nguồn sống duy nhất của chị. 

Bị xô đẩy thô bạo khi cố bám víu lấy tài sản, người phụ nữ bán kem tiếp tục kêu van đến lạc cả giọng.

Dưới mặt đường nhựa, vỏ kem rơi vãi tung tóe. Sau lưng, những dãy nhà biệt thự cao tầng vẫn đứng sừng sững, một hình ảnh hoàn toàn tương phản với chiếc xe kem thô sơ và cũ kỹ của chị. 

Mỹ gây sức ép Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và tranh chấp trên biển

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc rằng việc tìm cách tạo ra một hiện trạng mới ở Biển Đông là điều “không thể chấp nhận”.

Theo AFP, Mỹ đã gây sức ép mạnh mẽ lên Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền biển dai dẳng và nhân quyền, cho dù 2 nước cam kết theo đuổi hợp tác thay vì đối đầu.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Vạn Lý Trường Thành hôm 9/7 (Nguồn: AP)

Phát biểu khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 6 ngày 9/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc rằng việc tìm cách tạo ra một hiện trạng mới ở các biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp với các nước láng giềng, là điều “không thể chấp nhận”.
Ông hối thúc Trung Quốc sử dụng các cơ chế quốc tế để giải quyết những tuyên bố chủ quyền trái ngược nhau.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhấn mạnh người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không cả nể trong vấn đề nhân quyền khi nêu bật “quan điểm của Washington về một xu hướng ở Trung Quốc được đánh dấu bằng sự gia tăng các vụ bắt bớ, sách nhiễu và cả số lượng những người bất đồng chính kiến”.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng gạt sang một bên những bất đồng giữa 2 nước, cho rằng “việc Trung Quốc và Mỹ có những quan điểm khác nhau và thậm chí là bất đồng trong một số vấn đề là điều tự nhiên. Và nó khiến cho sự tiếp xúc và hợp tác thậm chí trở nên cần thiết hơn”./.

 Thứ 5, 08:50, 10/07/2014
Theo Vietnam Plus

Đảng CS Việt Nam, và giới tính thứ tư

Uyển Thi (Danlambao) - Thường trên thế giới con người được chia ra ba giới tính - nam, nữ và đồng tính, nhưng gần đây kể từ lúc con cừu nhân bản vô tính Dolly đầu tiên chào đời ngày 5/7/1996 các nhà nghiên cứu đã nhìn thêm một giới tính nữa đó là giới tính thứ tư. Người được cho là giới tính thứ tư còn gọi là vô tính (1) hay lưỡng tính.

Những người thuộc giới tính này họ không thích nam, nữ mà họ chỉ yêu bản thân họ có thể đứng trước gương hàng giờ để ngắm nhìn cơ thể mà không biết chán. Họ coi thường tất cả không biết đến ai với một suy nghĩ chỉ có ta là hoàn hảo, ta là vô địch là đỉnh cao trí tuệ nếu đem so sánh người có giới tính thư tư với người cộng sản họ đều có những cái giống nhau đến lạ kỳ.

Người vô tính thường vô cảm những người có giới tính thứ tư khi họ bắt gặp một cảnh thân mật như cử chỉ hôn nhau trên truyền hình hay ở công viên viên họ đều cảm thấy rất khó chịu, bực bội và căm ghét sự việc đó. Người cộng sản cũng vậy khi họ thấy người khác hơn mình họ đâm ra hằn học thù ghét, rồi dẫn đến hận thù và có khi còn bỏ tù hoặc giết hại

Thủa xưa 1945 khi đảng CSVN do bác Hồ mới thành lập còn ở hang Pác Pó cộng sản căm phẫn khi nhìn thấy chế độ Bảo Đại và Trần Trọng Kim được Nhật trao trả, chuẩn bị đọc tuyên ngôn độc lập bác đảng đã nhảy vô cướp chính quyền, và lên đọc tuyên ngôn độc lập mà mình không tự tạo ra. Bất chấp thế giới và vua Bảo Đại gọi mình là kẻ cướp và vi hiến, rồi đến năm 1954 khi chia cắt đất nước thấy điền chủ giàu có hơn đảng thì giở chiêu bài đấu tố, nhằm giết người cướp của là chính.

Người có giới tính thứ tư thường vô cảm bởi họ chỉ yêu bản thân nên đâu thể yêu người bên cạnh dù già hay trẻ, họ không bao giờ bố thí cho một kẻ ăn mày hay làm một việc tốt như dẫn một bà cụ qua đường, nhường chỗ cho phụ nữ mang thai khi đi xe bus, nhường chỗ xếp hàng cho người bệnh nặng đến khám ở bệnh viện, họ sẵn sàng giành chỗ tốt nơi này nơi khác...

Người cộng sản cũng thế nếu đến bệnh viện họ thò thỏ đẻ (thẻ đỏ, thỏ đẻ) để không phải xếp hàng, đi máy bay thì ngồi chỗ Vip, còn giúp dân thì lấy thì hối lộ, nếu dân không đưa thì đánh đòn có khi còn đánh chết nữa là đằng khác, còn về bố thí thì không bao giờ cán bộ từ trung ương tới địa phương chưa bao giờ đóng góp gì cho ai, khi đất nước xảy ra thiên tai lũ lụt, mà cộng sản lại tham ô hôi của những nhà hảo tâm viện trợ chia chát, ngay bảng xếp hạng đóng góp cho nhân loại (2) CSVN cũng đứng áp chót.

Người có giới tính thứ tư thường độc đoán độc tài. Bởi họ cho rằng chỉ có mình là tuyệt hảo nên họ không bao giờ nghe ai cho dù đó có là Đức Giáo hoàng, hay một vị bác học được thế giới công nhận họ vẫn coi người đó không bằng mình, và chỉ nghe tiếng nói của trái tim bản thân bất luận đúng sai, cứ tưởng mình là thánh còn tất cả nhân loại là tà ma ngoại đạo. Người có giới tính thứ 4 có thể ghét cả người kể cả người đã sinh ra mình...

Người cộng sản cũng thế ngay bố mẹ sinh ra họ cũng coi như kẻ thù sẵn sàng đưa ra đấu tố để bị giết, người CS không tin vào kiếp sống đời sau với một suy nghĩ đơn giản là sống thiện cũng chết sống ác cũng chết và chết là hết nên CS đâu có cần sống thiện. Ngay cả vợ chồng đầu ấp tay kề chúng cũng giết. Chính ông Hồ đã ra lệnh cho đàn em giết vợ Nguyễn Thị Xuân (3) để nhằm bịt mắt thiên hạ là độc thân để tôn bác lên thành bậc thần thánh.

Người cộng sản luôn độc đoán không bao giờ nghe ai ngoài nghe Bác và đảng, ngay cả tướng Ngọ kia khi đảng bắt chết còn phải chết nữa là. Cộng sản lúc nào cũng độc tài và độc đoán, giáo sư toán học được cả thế giới công nhận như Ngô Bảo Châu tính có giỏi đến đâu nói đảng cũng đâu có nghe, nhưng lại nghe một thằng y tá làng là Ba Dũng thế mới hay nên đảng đang xuống lỗ là chuyện không còn xa.

Người cộng sản luôn độc tài độc trị. Bất cứ ai kể cả cán bộ cao cấp cộng sản mà có ý khác họ là họ thủ tiêu không cần biết đúng sai, những người được cho là bị thủ tiêu hay bị cho về vườn không ít (4) như Hoàng Minh Chinh, Ung Văn Khiêm, Vũ Đình Huynh, Lê Nghĩa Minh... và tất cả phe thân Liên Xô theo chủ nghĩa ôn hòa không đồng ý đem quân đánh miền Nam.

Do sự độc tài độc đoán và tự coi mình là thiên tài không cần học hỏi ai, thì cho đến một thời điểm khối óc sẽ nói với bàn chân rằng; ta không cần mi nữa nên chặt bớt đi và cái tay bảo với quả tim rằng ta cũng chẳng cần ngươi làm gì, và móc tim ném đi. Và cuối cùng dẫn đến cái chết tự cộng sản sẽ tiêu diệt cộng sản điều đó đã xảy ra với Liên Xô và các nước cộng sản đông Âu, bởi chúng vốn sinh ra đã lỗi gen nên cái chết là điều chắc chắn.

Nói chung đảng CSVN là một trong năm nước cuối cùng trên thế giới đang dần tuyệt chủng bởi chính nó sẽ tiêu diệt lẫn nhau, cũng như bản thân con hổ sẽ không thể bị những con vật khác ăn thịt, mà bị chính đồng loại của mình ăn thịt hoặc khi số lượng đã trở nên đông đúc thì, những con vi rút trong cơ thể sẽ nảy sinh và tàn phá mà không một phương thúc nào chữa được,

Chúng ta hãy chờ xem ngày đảng chết là không còn xa nữa đã đến lúc chúng ta phải đứng lên tiêu diệt cộng sản. Chỉ có nhân dân Việt Nam đang ở trong nước chúng ta mới kết liễu được chế độ tàn ác quái thai vô nhân đạo này. Điều chúng ta cần là một người lãnh đạo xuất chúng cầm đầu, hãy cùng đứng lên đừng sợ nếu tất cả chúng ta cùng hò hẹn một ngày cùng xiết tay nhau đổ cả ra đường thì chế độ độc tài này sẽ phải ra đi.________________________________