Friday, December 13, 2013

VIDEO - Đài Truyền Hình Đồng Nai Việt Nam cộng sản phát hình Hải Chiến Hoàng Sa VNCH

Người Sài Gòn phải biết tự hào vì ngập lụt thường xuyên


lulut-khihau

Thay vì kêu ca, than vãn chuyện ngập úng, người dân TP. HCM đã thích ứng. Thậm chí người ta đã tính đến chuyện “biến thù thành bạn” khi nghiên cứu những khả năng quảng bá hình ảnh Sài Gòn ngập úng trở thành nét đặc trưng văn hóa nhằm thu hút khách du lịch và tự hào về nó.
Người Việt vẫn thường tự hào vì một Sài Gòn ồn ào và nhộn nhịp, một thành phố không ngủ. Thế nhưng những điều như vậy rất đỗi bình thường ở các đô thị, đặc biệt là đô thị lớn. Thành ra khi tìm một thứ có thể trở thành “thương hiệu”, nét đặc trưng văn hóa của thành phố thì mọi người cứ tranh luận mãi không thôi.
Cho đến một ngày đẹp trời, bỗng nhiên người ta nhận ra rằng dường như thương hiệu của Sài Gòn không hề cao siêu, đặc biệt. Nó chỉ đơn giản là những thứ mà mọi người nhìn thấy, quen thuộc hàng ngày. Và xét như vậy, ngập lụt ở Sài Gòn quả thật là lựa chọn hoàn hảo để trở thành hình ảnh đại diện của thành phố.
Người Sài Gòn vốn đã quá quen chuyện ngập lụt, tháng nào cũng dăm ba lần bì bõm trên những nẻo đường mà hầu như nơi nào cũng ngập nước. Không mưa cũng ngập vì triều cường và khi có một trận mưa nhỏ, đường phố bỗng thành sông. Người ta cũng đã quá quen với cảnh chạy lụt, nhà ở thành phố mà luôn đầy đủ những bao cát nhỏ, nguyên liệu để sẵn sàng xây dựng những con đê trước cửa, cản dòng “nước lũ” vào nhà.
Mới đây, tối ngày 4/12, trận triều cường lịch sử cao nhất 61 năm qua, đã khiến hàng trăm hộ dân ở phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) chỉ kịp chạy thoát thân. Trong chốc lát, tài sản đã chìm trong biển nước. Nhìn những chậu mai bạc triệu tươi tắn, rực rỡ chuẩn bị cho tết bỗng chốc trở nên không còn giá trị khiến ai nấy đều phải đau lòng, xót xa. Mà nghe dự báo, từ nay đến tết còn tới những 4 đợt triều cường vượt mức báo động ba, có nghĩa người dân vẫn phải sống chung với ngập dài dài.
Cho nên mới có chuyện người Sài Gòn nói rằng hình ảnh thành phố bây giờ không chỉ để lại trong tâm trí người địa phương mà người dân cả nước là cụm từ “4 mùa nước ngập”.
Dư luận ví von rằng, Sài Gòn đã thành Venice của Châu Á. Sài Gòn ngập là đề tài cho cư dân thoải mái phóng tác những bài ca với những ca từ “Sài Gòn ngập lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi”, rồi “Nửa đêm đang ngủ lim dim/ Bỗng đâu nàng đến làm chân ướt mèm…”, và hình ảnh người dân ngồi trên thuyền, giăng câu trên đường phố Sài Gòn đã xuất hiện trên tờ tạp chí nước ngoài. Đáng tự hào quá còn gì!
Có thể thấy, thay vì kêu ca, than vãn chuyện ngập úng, người dân TP. HCM đã nhanh chóng thích ứng và trở nên quen thuộc với tình trạng tưởng như vô cùng khó chịu này. Thậm chí người ta đã tính đến chuyện “biến thù thành bạn” khi nghiên cứu những khả năng quảng bá hình ảnh Sài Gòn ngập úng trở thành nét đặc trưng văn hóa nhằm thu hút khách du lịch hay nói cách khác là thúc đẩy “du lịch triều cường”.
Khi du khách đã chán cảnh đi bộ, ngắm đường phố nhộn nhịp thì Sài Gòn sẽ là một điểm đến hứa hẹn sự mới lạ. Mọi người có thể thong dong đi thuyền ngắm nhìn cảnh người dân thi nhau tát nước, chồng bao cát, cảnh người dân bì bõm dắt xe trên đường vì chết máy. Hay vui vẻ trở lại tuổi thơ khi ngắm nhìn trẻ con Sài Gòn vô tư bơi trên đường ngập lụt. Những hình ảnh như vậy du khách may ra chỉ có thể nhìn thấy trong mơ chứ ở nước ngoài thì ở đâu có mà chứng kiến.
Nếu quý vị vẫn còn lăn tăn, lo lắng có xúc tiến quảng bá “du lịch triều cường” sẽ không được dài hạn vì nghĩ rằng tình trạng ấy sẽ được khắc phục nhanh chóng thì rõ là khéo “lo bò trắng răng”. Ngoài xã hội đang còn bao nhiêu thứ phải lo kia kìa! Nào là án oan, tham nhũng lãng phí, hay gần gũi với cuộc sống hơn là thực phẩm bản độc, hôi của… những thứ ấy có mà lo vài năm chẳng hết ấy chứ. Còn chuyện cỏn con như ngập úng thì khỏi phải lo. Thực tế cho thấy mọi người cứ yên tâm, ngập úng còn lâu mới khắc phục được vì lâu nay ở TP.HCM càng chống ngập thì ngập lại càng nhiều hơn.
Chẳng thế mà buổi làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa VIII ngày 11/12 nhiều đại biểu đã chỉ rõ các dự án chống ngập lại “đẻ” ra nhiều điểm ngập khác nhau, thậm chí ngập cả trong khu dân cư. Đại diện cho cử tri thành phố, ông đại biểu Võ Văn Sen nêu bất cập của chương trình chống ngập: “ Chương trình chống, tái ngập hiện nay hoàn toàn không hiệu quả khi phát sinh nhiều điểm ngập mới”.
Đơn cử, năm 2013 thành phố xóa và xử lý được 9 điểm ngập, nhưng phát sinh 21 điểm ngập mới. Nghĩa là giảm 9 tăng thêm 12 điểm. Vậy số điểm phát sinh mới nhiều hơn những điểm cơ bản vì có nhiều điểm gây cản dòng chảy.
Cho nên chắc chắn “du lịch triều cường” sẽ được phát triển dài dài.
Mặt khác, du lịch Việt Nam năm vừa qua cũng đối mặt với tình trạng rất khó khăn, du khách sụt giảm. Chính vì thế tăng thêm sự lựa chọn cho du khách bằng những điểm đến mới lạ, hấp dẫn chắc chắn sẽ thúc sự phát triển của ngành, đồng thời tăng thêm thu nhập cho ngân sách Nhà nước, góp phần giảm lạm chi.
Vì vậy mà nếu ai đó muốn đang bực bội vì ngập úng ảnh hưởng đến cuộc sống, việc kinh doanh của bản thân thì nên nhanh chóng nghĩ đến việc kinh doanh dịch vụ xung quanh “du lịch triều cường”. Bởi một khi việc ngập úng được thành phố công nhận là nét văn hóa đặc trưng thì các dịch vụ ăn theo chắc chắn sẽ hái ra tiền. Đến lúc ấy, dân sẽ chăng còn mấy người khó chịu, bực tức vì triều cường nữa mà có khi quay sang mong ngóng, đếm từng ngày để có triều cường, để “phố cũng như sông” mọi lúc, mọi nơi.
THEO PHỤ NỮ TODAY

Hàng vàng lớn nhất Đồng Nai vỡ nợ 300 tỷ20131211081557-tiem-vang
Tiệm vàng Ý Loan xưa nay có tiếng giàu có, nay lại quỵt nợ của hàng trăm người
Ước tính nạn nhân của tiệm vàng Ý Loan (quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai) khoảng 200 người với số tiền cho vay khoảng 300 tỉ đồng.
Có trường hợp hai vợ chồng già bán nửa căn nhà được 600 triệu đồng dùng để chạy thận nhân tạo cho chồng và chữa bệnh tim cho vợ. Họ tin tưởng giao hết cho chủ tiệm vàng Ý Loan nhằm kiếm lời chữa bệnh, giờ đành trắng tay.
Có người đem 9 tỉ đồng để dưỡng già giao cho tiệm vàng, khi nghe chủ tiệm vàng tuyên bố phá sản, người này ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu.
Những câu chuyện đau lòng này chỉ là một vài thân phận bi đát trong hàng trăm người bị xù nợ mà phóng viên biết khi đi tìm hiểu về những nạn nhân của tiệm vàng Ý Loan.
“Chắc tết này nhà tôi cạp đất mà ăn quá!”
Chị Nguyễn Thị Mai, chủ sạp vải trong chợ Thái Bình ở phường Tân Hòa cho biết trong chợ có khoảng 200 tiểu thương thì gần như đều là nạn nhân của gia đình bà Đinh Thị Loan, chủ tiệm vàng Ý Loan, đối diện chợ Thái Bình.
Chị Mai nghẹn ngào: “Bao nhiêu năm buôn bán, chắt bóp được 300 triệu đồng. Nghe lời bà Loan dỗ ngon dỗ ngọt, tháng 1.2013, tôi cho bà Loan vay với mức lãi suất chỉ bằng ngân hàng là 0,8%/tháng. Bởi tôi ít học, lại bận buôn bán, mỗi lần đi gửi ngân hàng phải làm thủ tục, ký giấy tờ… mất thời gian. Thấy bà Loan là dân địa phương, có tiệm vàng lớn và uy tín bao năm nay, lại cùng là giáo dân thuộc giáo xứ Ngọc Đồng nên tôi tin tưởng đưa hết tiền dành dụm cho bà ấy mà chẳng nghĩ ngợi gì”.
Không chỉ gia đình chị Mai gặp nạn, chị còn giới thiệu cho hai vợ chồng cậu mợ mình cho tiệm vàng Ý Loan vay tiền.
“Cậu mợ tôi đã già lại mang bệnh hiểm nghèo, cậu thì bị bệnh thận, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần ở Bệnh viện Thánh Tâm, còn mợ thì đang chữa trị bệnh tim cũng rất tốn kém. Hai người không có tiền, phải bán nửa căn nhà được 600 triệu đồng để chữa bệnh. Thấy cậu mợ già cả, không làm gì ra tiền, tôi bèn khuyên đem tiền gửi vào tiệm vàng Ý Loan hồi tháng 5.2013 nhằm kiếm mỗi tháng mấy triệu tiền lãi để chữa bệnh. Ai dè mới lấy lãi được vài tháng thì từ tháng 10.2013, bà Loan không trả lãi nữa và cứ khất lần. Tôi đòi nợ gốc thì bà Loan cũng ậm ừ. Giờ lãi cũng chả có mà còn cụt cả vốn, không biết cậu mợ lấy tiền đâu mà chữa bệnh” chị Mai nghẹn ngào.
Chị Mai cho biết chị bán sạp vải ở chợ Thái Bình đã 7 năm nay. Tiền thuê sạp 2 triệu đồng mỗi tháng, buôn bán dịp này cũng ế ẩm… lại phải nuôi ba con ăn học nên mới đem hết tiền dành dụm gửi tiệm vàng Ý Loan nhằm kiếm lời nuôi con.
“Giờ họ quỵt, không biết tôi lấy tiền đâu ra mà đóng học phí cho ba đứa con, bữa giờ trường gửi thông báo đóng học phí cho con mà tôi cũng chưa biết xoay đâu ra. Chưa kể tiền hàng đến hạn phải thanh toán, rồi tiền nhập hàng để bán dịp Noel sắp tới… cũng bị réo bữa giờ mà chưa biết đào đâu ra. Chắc tết này nhà tôi cạp đất mà ăn quá!”, chị Mai than thở.
Quá sốc vì từ tiền tỉ bỗng chốc trắng tay
Không chỉ gia đình chị Mai mà nhiều người dân ngụ gần tiệm vàng cũng đều là nạn nhân của vụ vỡ nợ này. Trao đổi với Motthegioi.vn, chị N.T.Tr. (32 tuổi, ngụ tại phường Tân Hiệp, Biên Hòa) nói: “Bác tôi làm cả đời tích góp được 9 tỉ đồng dự định dùng để dưỡng già. Nhưng giờ tự nhiên bị mất hết, mấy ngày nay đang điên lên điên xuống, khổ lắm. Ngoài ra, trong đêm 28.11, có rất nhiều người bị ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu vì họ quá sốc khi bỗng dưng trở thành tay trắng”.
Chợ Thái Bình xưa giờ giống như tên gọi, vốn rất “thái bình”. Mọi năm, vào giờ này đã nhộn nhịp chuẩn bị Noel vì phần đông bà con khu vực này đều là giáo dân. Nhưng Noel năm nay, bà con khu vực này sẽ đìu hiu, buồn bã dù Noel đang tới rất gần…
Theo Một Thế Giới

Triệt phá đường dây đưa phụ nữ ra nước ngoài bán dâm

13/12/2013 02:35

Ngày 12.12, thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP.Cần Thơ, cho biết cơ quan này vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam Thượng Văn Sơi (50 tuổi, ngụ xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng, Tây Ninh) về hành vi mua bán người. Trước đó, ngày 24.10, PC45 cũng đã khởi tố bắt tạm giam Lâm Thị Ký (49 tuổi, ngụ P.Thới Long, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) về tội mua bán người và mua bán trẻ em.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 7.2013, PC45 nhận đơn của nhiều cô gái trẻ tố cáo bị Lâm Thị Ký dụ dỗ lừa bán sang Malaysia để ép bán dâm. Qua xác minh cho thấy vào tháng 4.2013, Ký có người bạn lấy chồng ở Malaysia về thăm nhà. Người này nhiều lần nói với Ký rằng mình có người quen tên Nguyễn Thị Đèo (31 tuổi, ngụ xã Bàu Đồn, H.Gò Dầu, Tây Ninh) hiện có chồng và mở nhà hàng ở Malaysia, nên cần tuyển những cô gái trẻ làm tiếp viên phục vụ, rồi cho số điện thoại trao đổi với Đèo việc lừa phụ nữ Việt Nam sang Malaysia để bán dâm. Mỗi trường hợp đưa sang thành công, Đèo trả từ 1 - 2 triệu đồng cho Ký, tùy theo nhan sắc của nạn nhân; đồng thời dặn Ký không được nói với nạn nhân sang Malaysia làm gái bán dâm mà nói qua làm nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn với mức lương từ 30 - 35 triệu đồng/tháng. Toàn bộ chi phí đi lại, vé máy bay, ăn ở sẽ do Đèo chi trả. Ký đã lừa được 3 phụ nữ (trong đó có 1 bé gái dưới 16 tuổi) ở P.Trường Lạc, Q.Ô Môn đưa sang Malaysia. Khi qua đến nơi, các nạn nhân bị ép đưa vào nhà thổ bán dâm, nếu không đồng ý thì phải trả lại số tiền 25 triệu đồng chi phí đi lại, vé máy bay, ăn ở… mới được cho về nước. 
Ngoài ra, Đèo còn móc nối với Thượng Văn Sơi (cha chồng cũ của Đèo tại Tây Ninh) để liên lạc với Ký lừa đưa một phụ nữ khác tại P.Trường Lạc, Q.Ô Môn sang Malaysia để ép bán dâm.
Hiện vụ án đang được PC45 Cần Thơ tiếp tục điều tra mở rộng.
Mai Trâm

Phó giám đốc quản lý rừng... phá rừng

13/12/2013 02:45

Ngày 12.12, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên thông tin hành vi sai phạm của ông Võ Trọng Bình, Phó giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) H.Sông Hinh, là nghiêm trọng và xảy ra trong suốt thời gian dài khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, từ năm 2000 - 2010, BQLRPH H.Sông Hinh tổ chức trồng rừng phòng hộ theo dự án trồng 5 triệu ha rừng của Chính phủ với diện tích trồng hơn 420 ha. Tuy nhiên, việc trồng rừng này không có kết quả, không đạt mục tiêu của dự án và làm thất thoát 4,4 tỉ đồng vốn nhà nước.
Khi các hộ dân nhận khoán khai thác hơn 242 ha rừng thì ông Bình đã tự đặt ra khoản thu đối với những hộ nhận giao khoán trồng rừng, với số tiền hơn 18,4 triệu đồng/ha (tổng số tiền thu hơn 4,4 tỉ đồng). “Việc thu này không có quy định nào của tỉnh mà do BQLRPH H.Sông Hinh tự đặt ra và cũng chưa có ý kiến của đơn vị chủ quản là Sở NN-PTNT tỉnh”, một cán bộ UBKT Tỉnh ủy nói.
Cũng trong việc giáo khoán đất rừng, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã xác định từ năm 1996 - 2010, BQLRPH H.Sông Hinh giao khoán trồng rừng không đúng quy định. Theo đó, ông Bình đã giao khoán cho 18 hộ gia đình là cán bộ, viên chức của ban này. Trong khi đó, không có người dân nào sinh sống trong khu vực được nhận khoán. Cá nhân ông Bình cũng tự mình nhận khoán hơn 18 ha. Sau khi giao khoán, nhiều hộ đã chuyển nhượng, sử dụng sai mục đích đất rừng. 
Ông Bình còn tự ý khai thác 15 ha rừng cao su do UBND tỉnh đầu tư trồng thí điểm tại xã Ea Trol (H.Sông Hinh) để bỏ túi riêng. Hiện UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã chuyển hồ sơ những sai phạm của ông Bình sang Cơ quan CSĐT Công an H.Sông Hinh để điều tra, xử lý.
Đức Huy

5 nhà dân bỗng dưng nứt toác, nghiêng bên kênh Tân Hóa – Lò Gốm

Thứ Sáu, 13/12/2013 17:57

(NLĐO) - Sáng 13-12, hàng chục người dân ở hẻm 995 đường Hồng Bàng, phường 12, quận 6, TP HCM hốt hoảng khi căn nhà bỗng dưng bị nghiêng, sau đó sụt lún.


Tại hiện trường, 5 ngôi nhà bị nghiêng ra hẻm phía công trình cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm đang thi công, nhiều vết nứt toác hoác giữa hai căn nhà. 

Anh Lưu Minh Nhật, ngụ số nhà 995/62A cho biết vào khoảng 8 giờ anh nghe một tiếng “rắc” mạnh sau đó cảm nhận thấy nhà bị nghiêng nên hốt hoảng chạy ra ngoài. 

Căn nhà 995/60 bị sụt xuống đất, nước lủng bủng bên dưới.
Anh Lưu Minh Nhật, ngụ 995/62A ngán ngẩm bên ngôi nhà bị nghiêng.

Cùng thời điểm trên, căn nhà bên cạnh số 995/62B cũng bị kéo nghiêng ra giữa hẻm khiến ai nấy hoang mang. Nặng nhất là căn nhà số 995/60 Hồng Bàng khi nền nhà bị sụt xuống, tạo ra khe hở, lủng bủng nước phía dưới. 

Sau khi xảy ra vụ việc, các hộ dân nhanh chóng sơ tán đi thuê nhà ở chỗ khác rồi quay về nhà cũ dọn một số đồ đạc quan trọng. 

Anh Nhật ngao ngán: "Toàn bộ đồ đạc sinh hoạt và tạp hóa anh đã di dời đi chỗ khác, trước mắt sẽ không có chỗ buôn bán, mất nguồn thu nhập cộng thêm tiền thuê nhà trọ nên rất tốn kém".


Gia đình anh Đỗ Kim Tân di chuyển đồ đạc, tìm chỗ trọ tạm trú.

Anh Đỗ Kim Tân, ngụ nhà số 995/62B cho biết phải thuê căn nhà phía sâu trong hẻm ở phường 12 để ở tạm trong vòng 2 tháng với giá 3,5 triệu đồng/tháng. 

Sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng cũng xuống giải tỏa hiện trường, ngăn không cho người lạ vào để đảm bảo an toàn. 

Người dân cho biết nhà bị nứt từ nhiều ngày trước và cảm nhận được độ rung khi máy móc ở công trường cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm hoạt động. 

Trước đó, tối 12-12, một đường ống nước sạch bị bể khiến nước rò rỉ ra bên ngoài, đến sáng hôm sau mới được khắc phục.
Tin - ảnh: S. Đông

Hai viên chức an ninh CSVN mang thẻ đỏ (qua đường công hàm ngoại giao) qua Thái Lan và nhờ cảnh sát Thái bắt Đặng Chí HùngCảnh sát Thái đã bắt 3 người lúc 9:00AM Thứ Năm giờ Thái Lan (tức 6:00PM Thứ Tư giờ California) là:

Đặng Chí Hùng.
Lê Văn Quang (còn rất trẻ).
Trương Quốc Huy.

An ninh CSVN chính yếu là nhắm vào Đặng Chí Hùng, nhưng Quang mới tỵ nạn qua ở chung khu gia cư và Huy đã qua tỵ nạn lâu rồi và cũng ở chung khu nên bị bắt luôn.

Mục đích họ bắt Quang và Huy là để hỏi về Hùng. Cảnh sát Thái đã đưa cả 3 ra toà lúc sau 2:00PM Thứ Sáu 13/12. Hiện chưa biết Hùng có bị CSVN giải về VN hay không, nhưng hình như phần chắc là như vậy. Còn Huy sẽ bị đưa vào trại tập trung cho người nhập cư bất hợp pháp cho đến khi Mỹ bốc đi định cư chứ không được tự do ở bên ngoài như trước đây, vì dù có giấy tờ của Cao Uỷ Tỵ Nạn nhưng Huy không có passport VN nên tình trạng là bán hợp pháp chứ không hoàn toàn hợp pháp.

Việc bắt là cảnh sát Thái bắt, nhưng khi làm việc ở sở cảnh sát Thái thì là hổn hợp của an ninh Thái và an ninh CSVN.

Huy và Quang sẽ phải đóng tiền phạt và phải ở trong trại tập trung cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Sau phiên toà chiều Thứ Sáu thì nhân viên Cao Ủy có lẽ sẽ gặp 3 nạn nhân này trong cùng ngày.

Xin các cơ quan truyền thông và những người quan tâm nhanh chóng lên tiếng bênh vực họ.

Tin tức này là do Huy cung cấp qua phone lúc cả 3 nguời đang ngồi chờ toà lúc 2:00PM Thứ Sáu giờ Thái Lan (tức 11:00PM khuya Thứ Năm giờ Cali). Do cảnh sát Thái tịch thu phones khi bắt và chỉ mới trả lại trước khi ra toà cho nên 3 người không thể thông tin ra ngoài ngay lúc bị bắt được.

facebook.com/honnhien/posts/10200410909474392
______________________________
Cảnh sát Thái bắt giữ ba người Việt tại Bangkok

Gia Minh (RFA) - Vào chiều tối ngày 13 tháng 12, Gia Minh hỏi chuyện một cựu tù nhân lương tâm cũng đang hiện ngụ tại Thái Lan, luật sư Trần Quốc Hiền, về trường hợp đó. Trước hết luật sư Trần Quốc Hiền cho biết:
Tối hôm ngày 11, mật vụ Thái Lan bao vây chỗ khu ở của Trương Quốc Huy, họ tìm bắt Đặng Chí Hùng. Họ lên tòa nhà đó và bắt gặp Trương Quốc Huy và anh Lê Văn Quang cũng là một người tỵ nạn. Họ hỏi về Đặng Chí Hùng để bắt giữ anh này vì họ có hình ảnh của anh này. Tuy nhiên trước đó tôi và anh Đặng Chí Hùng đã âm thầm rời khỏi đó. Họ âm thầm chờ ở đó để bắt anh Đặng Chí Hùng nhưng không thấy.

Hôm (11) họ bắt luôn anh Trương Quốc Huy và anh Lê Văn Quang về đồn. Hôm qua họ lần ra chỗ ở mới của anh Đặng Chí Hùng và bắt anh này vào chiều hôm qua, ngày 12, họ giải về đồn.Trưa hôm nay tôi đã tiếp xúc được những người bị bắt, sau đó tôi lên tòa án đóng tiền tòa cho hai người Trương Quốc Huy và Đặng Chí Hùng, mỗi người sáu ngàn bath. Anh Đặng Chí Hùng và Trương Quốc Huy bị giải về IDC. Theo tôi được biết, cảnh sát nói, anh Trương Quốc Huy sẽ ở trong tù khoảng một tuần. Còn tình trạng của anh Đặng Chí Hùng chưa có tư cách pháp lý rõ ràng nên cần có sự can thiệp của Cao Ủy LHQ để anh ta không bị dẫn độ về Việt Nam.

Gia Minh: Hai trường hợp bị bắt đó có được Cao Ủy cấp quy chế gì chưa?

Luật sư Trần Quốc Hiền: Anh Trương Quốc Huy đã được cấp qui chế tỵ nạn chính trị, còn anh Đặng Chí Hùng chỉ là mới là người tìm kiến tỵ nạn chính trị, chưa có quy chế. Trường hợp của anh Hùng ở trong tình trạng nguy hiểm hơn vì có yêu cầu của chính phủ Việt Nam khi bắt anh này tại Thái Lan và Thái Lan đã thực hiện việc vây bắt này.

Trưa nay tôi có gặp anh Đặng Chí Hùng thì anh này có thuật lại là Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok đã vào nơi giam giữ anh và cáo buộc anh một số tội danh về kinh tế…

Theo anh Đặng Chí Hùng thì đó là những sự ngụy tạo của chính phủ Việt Nam để yêu cầu Thái Lan dẫn độ anh về Việt Nam. Tuy nhiên trong cuộc làm việc anh Đặng Chí Hùng đã hoàn toàn không công nhận những cáo buộc đó, không ký bất kỳ giấy tờ gì của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Cuộc gặp đó hoàn toàn thất bại vì phía chính phủ Thái không chấp nhận những cáo buộc của phía chính phủ Việt Nam. Điều còn lại là về tình trạng pháp lý của anh Đặng Chí Hùng, cần Cao Ủy xem xét như thế nào đó để có thể anh Đặng Chí Hùng chỉ bị giam giữ ở Thái Lan mà không bị đưa về Việt Nam.

Gia Minh: Là người thân quen với anh Đặng Chí Hùng, ông có thể cho biết rõ thêm một số chi tiết về anh Đặng Chí Hùng được không?

Luật sư Trần Quốc Hiền: Anh Đặng Chí Hùng là một người trẻ trong nước, anh đã viết rất nhiều những tài liệu bạch hóa về Hồ Chí Minh cũng như những tài liệu bạch hóa về đảng cộng sản Việt Nam mà chúng ta có thể tìm kiếm trên mạng. Đó là loạt bài về sự thật Hồ Chí Minh, tội ác của đảng Cộng sản Việt Nam cũng như những tài liệu mà anh ta đang nghiên cứu tìm tòi và đã đăng trên các trang mạng thông tin.

Đây là một người trẻ xuất thân từ phía bắc trong một gia đình cộng sản. Chính vì vậy sau khi biết được sự thật của đảng cộng sản Việt Nam, anh đã dấn thân vào con đường đấu tranh từ năm 2007 đến nay và tham gia vào các cuộc biểu tình chống Trung Cộng. Sau đó anh ta bị nhà cầm quyền phát hiện và tuy bức cũng như bao vây kinh tế. Cuối cùng anh ta phải lánh nạn tại Thái Lan.

Gia Minh: Qua trường hợp mới diễn ra hôm 11 đến hôm nay, ông có thể nhận xét tâm tư, tình cảm của những người Việt hiện đang tỵ nạn tại Thái Lan ra sao?

Luật sư Trần Quốc Hiền: Có thể nói đến thời điểm này tình trạng của những người tỵ nạn ở Thái Lan đang rất nguy hiểm. Vì hiện nay đa số những người Việt sang Thái Lan làm việc hay học hành, sinh sống ở Thái Lan thì không biết được ai là người dân bình thường, ai là mật vụ. Tình trạng an ninh đang bị đe dọa bởi lực lượng người Việt tràn qua đây.

Riêng đối với những người tỵ nạn có một lời khuyên là phải hết sức cẩn thận, tránh hết sức tiếp xúc với những người từ Việt Nam qua vì không biết được đâu là an ninh mật vụ, đâu là người dân thường, sẽ có những bất trắc mà chúng ta không lường trước được.

Gia Minh: Cám ơn luật sư Trần Quốc Hiền.


Vụ Đặng Chí Hùng bị bắt và tình hình thực tế trong tù IDC của Thái LanHải Huỳnh (Danlambao) - Tin Đặng Chí Hùng và Trương Quốc Huy, Lê Văn Quang bị cảnh sát Thái Lan bắt gây rúng động trong và ngoài nước. Bàn tay tội ác của cộng sản dính sâu vào vụ truy bắt này. Mục tiêu của các điệp viên cộng sản là truy bắt cho được Đặng Chí Hùng. Nếu không bắt sống thì thủ tiêu. Trong cái xui xẻo này thì cũng có cái may mắn là nhóm anh em dân chủ đang tỵ nạn tại Thái Lan rơi vào tay của cảnh sát Thái. Cảnh sát Thái thì không có tàn độc như các điệp viên của cộng sản.

Tin từ Thái Lan cho hay là nhóm anh em dân chủ này đã bị đưa ra tòa. Trong vòng 48 tiếng đồng hồ phải ra tòa theo luật của Thái. Một nguồn tin từ Thái Lan cho hay là anh Đặng Chí Hùng và Trương Quốc Huy thì bị đưa về IDC, còn Lê Văn Quang thì bị đưa đi cưỡng bức lao động 45 ngày trả tiền phạt nhập cư bất hợp pháp. Mỗi ngày làm được trả công 200 THB (hơn 7 USD). Cuối cùng cũng sẽ bị đưa về nhà tù IDC.

Nhà tù IDC này ở trên đường Suan Phlu, ngay chỗ cây xăng gần tòa đại sứ của Úc đi vào khoảng 1,5 km. Chỗ này thường là nơi gia hạn Visa cho công dân 3 nước: Miến Điện - Lào - Cambodia và cũng là nhà tù giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp vào Thái Lan.

Chúng tôi liên lạc với một nguồn tin trong nhà tù IDC này thì cho biết 2 anh em Trương Quốc Huy và Đặng Chí Hùng chưa bị đưa vào đây.

Hiện nhà tù này giam giữ hơn 100 người Việt Nam. Riêng phòng 5 là nơi giam giữ khoảng 10 người chạy trốn cộng sản bị bắt giữ. Phòng 5 này được chăm sóc kỹ càng hơn. Trong nhà tù này cũng có nhiều người dân tộc Ede, Ja'rai, H'mong họ có vẻ được các nhà thờ ở nước ngoài và tại Bangkok quan tâm nhiều hơn.

Chúng tôi đã nhiều lần vào đây thăm những người Việt Nam bị giam giữ. Đây là kinh nghiệm đi thăm tù ở nhà tù IDC của Bangkok. 

1. Thời gian thăm nuôi từ 8 giờ sáng đến 11 giờ 30 các ngày từ thứ Hai đến tứ Sáu trong tuần.

2. Người đi thăm nuôi phải có cho được tên tuổi và số tù của người mà mình muốn thăm nuôi. Ví dụ là ông Nguyễn Văn A, có số tù là IDC 12345. 5 con số đứng sau chữ IDC là quan trọng nhất Đương nhiên là 2 người đi thăm nuôi phải có hộ chiếu và Visa hợp pháp ở Thái Lan.

3. Cách thức tiến hành: chúng ta đi vào trình bày với cảnh sát giữ tù là muốn thăm ai. Họ cho người đi thăm nuôi 1 tờ giấy để chúng ta điền tên tuổi của người đi thăm nuôi và người tù để họ biết mà trích xuất tù cho gặp. Sau khi nộp tờ giấy rồi thì ngồi chờ đến 10 giờ sáng cửa mở cho tất cả vào thăm nuôi chung 1 lượt. Khi vào thăm thì phải qua 1 cái máy dò kim loại. Không được đem theo máy chụp hình hay điện thoại di động qua cái cửa dò này. Túi xách đồ đạc gởi vào cái tủ của cảnh sát coi tù. Cảnh sát Thái rất thân thiện có thể giúp chuyển thư hay tiền qua lại giữa người đi thăm và người bị ở tù. Họ nói chuyện qua 1 vách rào khoảng cách nhau khoảng 0,8m, có cảnh sát đi qua đi lại ở giữa coi chừng. Đặc biệt khi đi thăm nuôi có thể gởi bao nhiêu quà cũng được chứ không hạn chế như ở Việt Nam. Nhớ lưu ý là đồ thăm nuôi không có kim loại như đồ hộp thì bị cấm. Hộp giấy thì được chấp nhận. Thậm chí không cần vào gặp mặt chỉ đi gởi đồ thăm nuôi không cũng được. 1 tuần đi thăm hết 5 ngày cũng được chấp nhận.

Theo một số người kể lại, trường hợp những người đã có quy chế tỵ nạn của UNHCR thì có thể đóng tiền bảo lãnh tại ngoại với số tiền là 50000 THB, gần 2000 USD. Trong vòng 2 năm phải đi khỏi Thái Lan nếu không thì cũng quay về đây ở tiếp.

Nếu người tù không muốn chấp nhận hồi hương thì nhà tù cũng chấp nhận nhưng phải có lý do chính đáng. Như vậy thì khả năng Đặng Chí Hùng bị trả về Việt Nam rất ít, nếu Hùng từ chối thì nhà tù IDC cũng có thể chấp nhận yêu cầu của Hùng. 

Những người tù thì có thể gọi điện thoại ra bên ngoài bằng điện thoại công cộng chung ở trong tù. Mỗi phòng giam có 1 trưởng phòng thì người trưởng phòng này có quyền sử dụng điện thoại di động để liên lạc với cảnh sát nhà tù. Các tù nhân có thể nhờ người trưởng phòng liên lạc dùm ra bên ngoài. Có một trưởng phòng giam là người Việt Nam hiện nay. Anh ta trước đây thuộc nhóm của ông Nguyễn Hữu Chánh, đã ngồi tù 20 năm tại IDC. Ngoài ra còn có chị Diệu Tâm là người hay giúp anh Lý Tống trước đây, chị Diệu Tâm cũng giúp cho các tù nhân Việt Nam rất nhiều vì chị có thể nói Tiếng Việt 

Tình hình của Đặng Chí Hùng, Trương Quốc Huy, Lê Văn Quang đang được dư luận trong và ngoài nước quan tâm. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi mọi diễn biến tại đây.