Wednesday, February 5, 2014

BẮC TRIỀU TIÊN MUỐN NỐI LẠI CHƯƠNG TRÌNH ĐOÀN TỤ VÌ THIẾU ĂN

KT - 06/02/2014     -Giới phân tích Hàn Quốc cho rằng, thiếu lương thực có thể là một trong nguyên nhân thúc đẩy Triều Tiên đồng ý khôi phục chương trình đoàn tụ gia đình 2 miền.

Bình Nhưỡng đồng ý khôi phục lại chương trình đoàn tụ gia đình ly tán ngay trước thềm cuộc diễn tập quân sự hàng năm của Mỹ-Hàn. Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng luôn coi hoạt động quân sự này “mãi là cái gai trong mắt họ”.
Theo giới phân tích, hành động này Triều Tiên sẽ mở đường cho việc thực hiện một số chương trình nhân đạo như nối lại chương trình viện trợ lương thực và phân bón.
“Hiện chưa có bất kỳ thông tin chi tiết cụ thể nào liên quan tới viện trợ nhân đạo được thỏa luận cả. Chúng tôi có thể tiếp tục thảo luận vấn đề nối lại viên trợ lương thực. Tuy nhiên, vấn đề này còn phải phụ thuộc vào kết quả của chương trình đoàn tụ gia đình”, một quan chức Hàn Quốc cho hay. 

Đại diện hai bên trong cuộc đàm phán để nối lại chương trình đoàn tụ gia đình ly tán. Cuộc thảo luận này diễn ra ở Bàn Môn Điếm hôm 5/2. 
Ông Cho Han-bum tới từ Viện Nghiên cứu Hàn Quốc vì Thống nhất Quốc gia đưa ra quan điểm rằng, việc thiếu thốn lương thực là một nguyên nhân khiến Triều Tiên đồng ý nối lại chương trình đoàn tụ. Có khả năng, trong năm nay, Triều Tiên sẽ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.
“Ông Kim Jong-un đã buộc phải mở kho dự trữ hai lần trong năm ngoái. Đây là quyết định mà cha ông là cố lãnh đạo Kim Jong-il chưa bao giờ dám làm trong thời gian tại nhiệm. Và họ sẽ gặp tình trạng thiếu gạo ăn còn tồi tệ hơn trong năm nay vì quân đội sẽ kịch liệt phản đối nếu như ông Kim Jong-un tiếp tục làm thế một lần nữa”, ông Cho nói.
Chưa kể, Triều Tiên đang cố gắng bình ổn tình hình trong nước sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực thứ hai một thời ở quốc gia này.
Còn Giáo sư Nam Sung-wook thuộc Đại học Hàn Quốc lại đưa ra quan điểm hơi khác so với ông Han-bum. “Bình Nhưỡng dường như tin tưởng rằng, việc cải thiện quan hệ liên Triều là điều kiện tiên quyết để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và nối lại các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang”.
Kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, Triều Tiên đã bỏ ra số tiền khá lớn vào việc xây dựng các dự án quy mô lớn như khu resort trượt tuyết cao cấp, công viên nước hay các dự án xây dựng căn hộ chung cư ở Bình Nhưỡng.
Chuyên gia phân tích Park Hyeong-jung tới từ viện nghiên cứu trên cho hay: “Sau khi kết thúc chương trình đoàn tụ gia đình, Triều Tiên sẽ yêu cầu nối lại tour du lịch tới núi Kumgang và tỏ thiện ý mong muốn phía Hàn Quốc nhượng bộ. Do vậy, Seoul sẽ không có đủ sự biện hộ mạnh mẽ nào để chối từ yêu cầu đó”.
Thanh Nga (theo Chosun Ilbo)

HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG PHÒNG CHÁY NỔ "MADE IN VIỆT NAM"

KT- 06/02/2014    -Hệ thống gồm thiết bị đóng cắt điện chân không 400A, bộ liên động cắt điện và cấp nguồn một chiều an toàn tia lửa cho đầu đo khí mêtan. 

 Ảnh minh họa.
Khi mạch điện bị quá dòng, chập mạch, thiếu áp, rò, hoặc hàm lượng khí mêtan vượt ngưỡng an toàn, mạch phản hồi sẽ tự động cắt điện. Bộ đóng cắt chân không là thành phần chính, có nhiệm vụ đóng, cắt mạch điện xoay chiều. So với bộ đóng cắt không khí, bộ đóng cắt chân không có khả năng đóng cắt cao hơn, bền hơn, dập tia lửa nhanh hơn, mức độ an toàn tia lửa cao hơn khi đóng cắt. Bộ phối hợp liên động cắt điện và cấp nguồn một chiều an toàn tia lửa làm việc ở chế độ liên động với phần cấp nguồn động lực. 
Thiết bị có chức năng cấp nguồn nuôi liên tục cho các đầu đo khí mêtan làm việc độc lập, đồng thời nhận tín hiệu liên động cắt điện khi nồng độ khí mêtan vượt ngưỡng cho phép. Thông tin chi tiết liên hệ đến Viện KH&CN Mỏ, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, số 3 Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (04) 3.8642024 - Fax: (04) 3.8641564. 

3 TRẺ SƠ SINH BỊ BỎ RƠI TRƯỚC CỔNG CHÙA

SOHA- 06/02/2014     -Ba bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa Bửu Trì, phường Xuân Khánh (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) và đang được nhà chùa cưu mang.

Chiều muộn ngày mùng 5 Tết, nhiều người đi lễ chùa không khỏi ngạc nhiên khi liên tục nghe những tiếng khóc dội ra ở một góc chùa.
Bửu Trì; Cần Thơ; sơ sinh
Chùa Bửu Trì đang cưu mang nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi.
Đó là 3 bé sơ sinh nằm ở 3 góc trong một chiếc nôi. Bé nào bé nấy đều hồng hào, khôi ngô tuấn tú.
Khi người dân đến, có bé khóc thét lên vì khát sữa, có bé nằm dọc ngang ngủ ngon lành.
Các sư cô ở chùa Bửu Trì cho biết, trước đó, trong các ngày 5/1; 7/1 và 15/1/2014, mỗi sáng mở cửa ra là phát hiện một bé trai được quấn chặt trong tấm khăn bỏ trước cổng chùa.

Bửu Trì; Cần Thơ; sơ sinh
Cả 3 bé trai nằm chung một chiếc nôi.
Bửu Trì; Cần Thơ; sơ sinh
Bửu Trì; Cần Thơ; sơ sinhMột mình sư cô 78 tuổi chăm 3 đứa trẻ sơ sinh tội tình.
Khi phát hiện các bé sơ sinh, vị trụ trì đều trình báo với chính quyền địa phương và công an, làm các thủ tục cần thiết.
Nói về 3 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi này, ni cô Võ Thị Soa (pháp danh Diệu Định) là người trực tiếp chăm sóc nói: “Có lúc trở tay không kịp vì cả 3 con cùng khóc một lúc, đòi uống sữa, vệ sinh, thay tã lót xoay vòng liên tục trong ngày. Nhưng chúng tôi đều vui”.
Bửu Trì; Cần Thơ; sơ sinh
Những phong bao lì xì đầu năm cầu mong cho các bé khỏe mạnh, chóng lớn
Được biết, 2 trong 3 bé đã có tên trong giấy khai sinh là Trần Hoàng Long và Trần Hoàng Duy.
Cả 3 bé đang lớn lên từng ngày trong vòng tay các sư cô.
Đây không phải là lần đầu các sư cô ở chùa Bửu Trì phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng. Trước đó, đã có hàng chục đứa trẻ được nhà chùa cưu mang nuôi dưỡng, ăn học lớn lên thành người.

MỸ PHÁT TRIỂN TÊN LỬA SIÊU VƯỢT ÂM PHÓNG TỪ TÀU NGẦM

SOHA- 06/02/2014   -Hải quân Mỹ đang xem xét khả năng phát triển một loại tên lửa siêu vượt âm phóng từ tàu ngầm trong khuôn khổ chương trình "Đòn tấn công thần tốc toàn cầu" (CPGS).Một bài viết trên tờ Inside Defense cho biết Cơ quan phụ trách chương trình, hệ thống chiến lược của Hải quân Mỹ (SSP) đã đưa ra một số bản đề xuất cho dự án nghiên cứu kéo dài trong 2 năm để đánh giá những giải pháp công nghệ và cấu trúc cho một loại vũ khí tầm trung trong chương trình CPGS. Ưu tiên hàng đầu trong chương trình này là phát triển những loại tên lửa đạn đạo dẫn đường chính xác, có khả năng vươn tới bất cứ vị trí nào trên toàn cầu trong thời gian chưa đầy 1 giờ đồng hồ.
Tờ Inside Defense nhận định mặc dù theo đuổi những tên lửa phóng từ tàu ngầm thay vì các tên lửa phóng từ mặt đất sẽ bao hàm những thách thức kĩ thuật ngày càng lớn, nhưng quyết định trên của Mỹ là cần thiết bởi những trách nhiệm mà Mỹ phải thực hiện trong hiệp ước cấm phát triển các tên lửa tầm trung với tầm bắn từ 500 đến 5.500km đã ký kết với Nga.
Tuy nhiên, nhiều thông tin gần đây cho thấy có thể Nga đã vi phạm hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (Cũng cấm những tên lửa thông thường). Vì vậy, nhiều khả năng trong tương lai Mỹ vẫn sẽ phát triển các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất trong khuôn khổ chương trình CPGS.
Một số nhà phân tích cho rằng có một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa siêu vượt âm mới nảy sinh giữa một số cường quốc trên thế giới. Quyết định mới này của Hải quân Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc đã thử nghiệm phương tiện bay siêu vượt âm do nước này phát triển. Nhiều chuyên gia nhận định cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm trên là dấu mốc quan trọng trong công cuộc hiện đại hóa công nghệ quân sự nhằm phục vụ những mục đích hạt nhân chiến lược và thông thường của Trung Quốc.
Trung Quốc được cho là đang tiến hành 2 chương trình phát triển phương tiện bay siêu vượt âm, cả 2 chương trình này đều nhắm đến mục đích chiến lược tầm xa. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, Bắc Kinh cũng đang theo đuổi một khả năng siêu vượt âm độc lập, đối lập với loại được phóng từ các tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Ngoài Trung Quốc và Mỹ, Nga và Ấn Độ cũng đang hợp tác phát triển tên lửa siêu vượt âm.
Các tên lửa siêu vượt âm có tốc độ từ Mach 5 tới Mach 10, bay ở độ cao thấp hơn những tên lửa đạn đạo hiện có, điều này khiến những công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay không thể phát huy hiệu quả đánh chặn.

LỘ DIỆN HÌNH HÀI ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC - NAM

SOHA- 06/02/2014   -Nếu không có gì thay đổi, trong vài năm tới, khoảng cách từ TP.HCM, Hà Nội đi các tỉnh sẽ được rút ngắn đáng kể, tạo sức bật quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội...
Từ khi thông xe đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP.HCM - Đồng Nai) ngày 2-1 đến nay, ôtô có thể chạy một mạch với tốc độ 100km/giờ từ đầu đường cao tốc ở Q.9 đến quốc lộ 51 chỉ mất 10-12 phút. Đoạn đường cao tốc dài 20km này đem lại hiệu quả rõ nét nhất là rút ngắn thời gian đi lại từ TP.HCM đến bãi biển Vũng Tàu (dài khoảng 120km) chỉ còn 1 giờ 30 phút.
cao tốc, Bắc Nam, rút ngắn, khoảng cách
Đoạn đường cao tốc TP.HCM - Long Thành vừa đưa vào sử dụng đã rút ngắn đáng kể thời gian đến TP Vũng Tàu
Rút ngắn khoảng cách
Dự kiến trong năm 2015 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình và tuyến đường cao tốc này sẽ phát huy hiệu quả kết nối sân bay quốc tế Long Thành (chuẩn bị đầu tư) với TP.HCM.
Tương tự, người dân ở các tỉnh ĐBSCL cảm thấy TP.HCM ngày càng gần hơn khi đi đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (TP.HCM - Long An - Tiền Giang) vì rút ngắn được khoảng một giờ. Thế nhưng, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây ở phía bắc TP và đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương ở phía nam TP vẫn là hai đường rời rạc. Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC), quý 1-2014 sẽ khởi công xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (Long An - TP.HCM - Đồng Nai) dài 57,1km để kết nối hai tuyến đường trên.
"TP.HCM là trung tâm khu vực nên việc mở đường cao tốc từ đây đi các nơi mới đạt hiệu quả cao nhất" - Ông Trần Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển GTVT phía Nam)
Các tuyến đường cao tốc từ TP.HCM đang tiếp tục được triển khai nối dài đến các tỉnh, trong đó dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dài 98km (tiếp nối với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) hiện đang thực hiện theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Đây là dự án đường cao tốc đầu tiên tại VN được thực hiện theo hình thức PPP với sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân. Tổng chi phí xây dựng tuyến đường dự kiến là 757 triệu USD.
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), nhà đầu tư thứ nhất của dự án đã được lựa chọn là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco với 60% vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp dự án. Nhà đầu tư thứ 2 chiếm 40% vốn chủ sở hữu và sẽ được lựa chọn thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế. Đến nay, đã có bảy nhà đầu tư và liên danh nhà đầu tư quốc tế nộp hồ sơ dự sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thứ hai cho dự án.
“Tháng 1-2014 sẽ thông báo kết quả sơ tuyển và phát hành hồ sơ mời thầu vào tháng 3-2014. Dự kiến sẽ đấu thầu trong năm 2014” - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết.
Dự án đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết dài 235km (tiếp nối cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết) đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư và dự tính đầu tư theo hình thức PPP. Hiện Ngân hàng Thế giới (WB) cũng quan tâm dự án này. Mới đây, Ban quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) đã trình Bộ GTVT xin chủ trương xây dựng đường cao tốc trên với mục tiêu xây dựng đường cao tốc dài 235km qua Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận sáu làn xe (giai đoạn 1 có bốn làn xe), vận tốc thiết kế 120km/giờ. Hiện dự án đã có nhà đầu tư quan tâm và Liên danh Công ty TV&KSTKXD - Bộ Quốc phòng và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông 8 đã lập báo cáo giữa kỳ dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Nha Trang - Phan Thiết.
cao tốc, Bắc Nam, rút ngắn, khoảng cách
Ở phía Nam, hai dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang - Vĩnh Long) dài 54km, Mỹ Thuận - Cần Thơ (Vĩnh Long - Cần Thơ) dài 34km cũng trong giai đoạn “gút” phương án đầu tư.
Vốn từ đâu?
Theo lãnh đạo Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) thuộc Bộ GTVT (đơn vị lập quy hoạch tuyến đường cao tốc Bắc - Nam), quy hoạch phát triển GTVT đường bộ VN đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có tổng vốn đầu tư 392.379 tỉ đồng. Trong đó riêng đường cao tốc Bắc - Nam phía đông là 209.173 tỉ đồng.
Đơn vị thiết kế trên cho biết Chính phủ cũng ban hành cơ chế chính sách đầu tư các tuyến đường cao tốc trên bằng cách huy động mọi nguồn lực trong, ngoài nước và từ các thành phần kinh tế. Theo đó, áp dụng nhiều hình thức đầu tư như BOT (đầu tư, kinh doanh, chuyển giao), BTO (đầu tư, chuyển giao và khai thác), BT (đầu tư, chuyển giao) và PPP (phối hợp đầu tư giữa Nhà nước và tư nhân).
Chính phủ khẳng định các chính sách hỗ trợ tài chính, thuế, phí, lệ phí nhượng quyền, đồng thời tiếp tục đầu tư một số công trình quan trọng cấp bách bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.
Thực tế, việc triển khai thi công ở những dự án sử dụng vốn vay ODA thuận lợi hơn so với dự án sử dụng vốn ngân sách. Thế nhưng nhiều dự án ODA cũng không suôn sẻ khi vốn đối ứng của ngân sách cấp chậm cho công tác đền bù, giải tỏa.
Cụ thể, như dự án đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, do vốn ngân sách cấp đền bù giải tỏa 4km đường ở Q.2, Q.9 chậm nên phải dời tiến độ hoàn thành hạng mục này vào đầu năm 2015. Còn dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, tổng mức đầu tư là 1,6 tỉ USD (tương đương 31.320 tỉ đồng), trong đó vốn đối ứng cho giải phóng mặt bằng khoảng 3.730 tỉ đồng.
Tính đến tháng 11-2013, ngân sách đã cấp 1.067 tỉ đồng, nhu cầu vốn trong năm 2014 là 2.663 tỉ. Theo ông Phạm Hồng Quang - phó tổng giám đốc VEC, cần dành đủ vốn cho giải phóng mặt bằng là điều mấu chốt để thực hiện dự án đúng tiến độ, tránh trượt giá và các phát sinh khác.
Theo ông Dương Tuấn Minh - tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long, chủ đầu tư dự án, đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ có vốn đầu tư quá lớn nên các nhà tài trợ ODA không thể cấp toàn bộ vốn cho dự án này.
Do đó, các cơ quan chức năng đang tính đến phương án sử dụng ODA thực hiện 2/3 đường cao tốc, còn lại 1/3 đường cao tốc giao cho nhà đầu tư BOT và cho phép nhà đầu tư này được thu phí toàn bộ tuyến đường cao tốc để hoàn vốn cho dự án.
Theo Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo khi triển khai các dự án, gói thầu xây dựng đường ôtô cao tốc, công tác giải phóng mặt bằng phải thực hiện đúng kế hoạch; phải có đủ nguồn vốn bảo đảm tiến độ xây dựng công trình như phê duyệt mới triển khai thi công.
Khi nào hoàn thành?
Theo TEDI, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu nhanh chóng phát triển mạng đường cao tốc. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam. Cả nước có 2.018,6km đường cao tốc. Trong đó có năm tuyến đường cao tốc đã hoàn thành có tổng chiều dài 167 km, gồm đoạn TP.HCM - Trung Lương dài 40km, Cầu Giẽ - Ninh Bình dài 50km, Liên Khương - Đà Lạt dài 19km, vành đai 3 Hà Nội (đoạn cầu Phù Đổng - Mai Dịch) dài 28km và đại lộ Thăng Long dài 30km. Từ năm 2013 đến năm 2020, sẽ hoàn thành 1.851,6km đường cao tốc, trong đó đường cao tốc Bắc - Nam dài 776km, đường cao tốc phía Bắc dài 705km, còn lại là các đường cao tốc khác...
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết các dự án đường cao tốc ở TP.HCM và khu vực phụ cận nằm trong vùng kinh tế phát triển năng động nên các nhà tài trợ vốn như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản... và các nhà đầu tư rất quan tâm. Chính phủ và Bộ GTVT chủ trương đầu tư các dự án cao tốc trong khu vực này bằng nhiều hình thức và đến nay một số dự án đã có triển vọng khá rõ ràng.
Kiểm định chất lượng
Làm đường cao tốc nhiều, liệu chất lượng có được bảo đảm, nâng lên? Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Hồng Quang - phó tổng giám đốc VEC, cho biết VEC đã thành lập trung tâm thí nghiệm kiểm định chất lượng đối chứng để độc lập kiểm tra chất lượng thi công, không phụ thuộc vào các tổ chức tư vấn giám sát và nhà thầu.
Đối với các dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai đã và đang thực hiện việc kiểm định chất lượng đối chứng giúp ban quản lý dự án quản lý tốt hơn chất lượng thi công. Với các dự án mới như Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bến Lức - Long Thành, ở mức độ quan tâm cao hơn, VEC đã chủ động đưa hạng mục thí nghiệm kiểm định độc lập vào và là một phần bắt buộc trong công tác xây lắp.
Vì sao suất đầu tư đường cao tốc cao?
Theo Bộ GTVT, tổng hợp các dự án xây dựng đường ôtô cao tốc đã và đang triển khai, suất vốn đầu tư xây dựng đường cao tốc bốn làn xe như sau:
- Giai đoạn 2005-2010: khu vực đồng bằng có suất đầu tư trung bình 8,1 triệu USD/km.
- Giai đoạn 2010 đến nay:
+ Khu vực miền núi, trung du phía Bắc: trung bình 6,2 triệu USD/km.
+ Khu vực miền Trung: trung bình 9,5 triệu USD/km.
+ Khu vực đồng bằng: trung bình 14,6 triệu USD/km (cá biệt tuyến Bến Lức - Long Thành có suất đầu tư 25,8 triệu USD/km do phải xây dựng khoảng 25,7km cầu trên tổng số 57,8km chiều dài tuyến, trong đó gồm hai cầu dây văng Bình Khánh và Phước Khánh).
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suất đầu tư cao ở VN là điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn phức tạp nên phải xây dựng nhiều công trình cầu, cống, phải xử lý nền đất yếu, xử lý sụt trượt, kiên cố hóa công trình với khối lượng lớn.
Chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư cao, việc tổ chức thực hiện thường chậm trễ, thiếu vốn là một trong những nguyên nhân làm kinh phí đầu tư cũng tăng so với tổng mức đầu tư ban đầu từ 1,5-2 lần. Ví dụ như dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, thời gian thực hiện kéo dài thêm hơn ba năm, chi phí xây dựng tăng lên 50-60% do trượt giá.
Nhiều loại máy móc, thiết bị thi công và các loại nguyên - nhiên - vật liệu chủ yếu đều phải nhập khẩu; các dự án xây dựng đường cao tốc có tổng mức đầu tư lớn nên thường huy động nguồn vốn vay (ODA, OCR, vay thương mại), phải chịu thêm lãi vay và các điều kiện vay, làm tăng chi phí đầu tư.
Qua kết quả so sánh với các nước lân cận cho thấy các tuyến đường cao tốc đã và đang triển khai tại Việt Nam có giá thành đầu tư xây dựng tương đương các nước Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tiếp tục đầu tư các tuyến đường cao tốc phía Bắc
Theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, sẽ có bảy tuyến cao tốc hướng tâm kết nối với thủ đô Hà Nội. Đến nay tuyến Láng - Hòa Lạc - Hòa Bình đã hoàn thành đến Hòa Lạc (đại lộ Thăng Long, dài gần 30km); tuyến Hà Nội - Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) đã hoàn thành tới Thái Nguyên; tuyến Nội Bài - Lào Cai đã thông xe 26km đến Vĩnh Phúc và dự kiến thông xe đến đền Hùng (Việt Trì) vào dịp giỗ Tổ mồng 10-3 Giáp Ngọ, hoàn thành toàn tuyến dài 245km từ Hà Nội đến Lào Cai vào giữa năm 2014. Còn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (Vidifi) đầu tư theo hình thức BOT được khởi công từ ngày 19-5-2008 cũng đang tháo gỡ những khó khăn về mặt bằng và vốn để thông xe đoạn Hải Phòng - Hải Dương vào cuối năm 2014 và thông xe toàn tuyến vào giữa năm 2015 theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.
Riêng tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn hiện đang được Bộ GTVT lập dự án đầu tư với phương án xây dựng tuyến cao tốc dài khoảng 146,7km có điểm đầu tại km0 quốc lộ 1 (cách biên giới VN khoảng 1,8km, thuộc địa điểm nằm ngoài khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị thuộc địa phận xã Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), điểm cuối tại km153 + 300 - nút giao cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (vị trí kết nối với vành đai III, TP Hà Nội). Dự kiến chi phí đầu tư tuyến đường này cần khoảng 27.000 tỉ đồng.
Hiện tại Bộ GTVT cũng đang được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ nghiên cứu cập nhật đề xuất dự án đường cao tốc Ninh Bình - Bãi Vọt (Hà Tĩnh) để thực hiện theo hình thức PPP (hợp tác công tư). Dự kiến giai đoạn 1 đầu tư bốn làn từ Ninh Bình đến Bãi Vọt gồm hai phân đoạn với chiều dài 193km, WB khuyến nghị đầu tư trước đoạn Cao Bồ (Nam Định) đến Nghi Sơn dài 66km. Ước tính tổng mức đầu tư dự án khoảng 1,067 tỉ USD, trong đó vốn hỗ trợ nhà nước là 467 triệu USD (44%), vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 156 triệu USD (15%), vốn vay thương mại là 444 triệu USD (41%).

SỰ VỖ NGỰC KỂ CÔNG VÔ LỐI


Phạm Đình Trọng (Danlambao) - Từ khi có được chính quyền, đảng Cộng sản Việt Nam liền tự huyễn hoặc bằng một khẩu hiệu mang đầy đủ sự kiêu ngạo cộng sản, mang cả vẻ lấp lóa vàng son của những ngai vàng trung cổ và mang âm hưởng tiếng tung hô của những vương triều phong kiến: Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.

Năm nay, mùa xuân thứ 84 đất nước chìm trong hận thù giai cấp, chia rẽ dân tộc bởi cuộc cách mạng giai cấp sắt máu khi đảng cộng sản lấy giai cấp thống trị dân tộc, xã hội đang xao xác vì tham nhũng làm trống rỗng, kiệt quệ nền kinh tế đất nước, người dân đang xót xa nhận ra máu xương và năm tháng cuộc đời bấy lâu nay họ đã mang cống hiến cho một giá trị giả và đang vô cùng hoang mang vì họ vẫn bị buộc phải theo đuổi cái giá trị giả mù mịt đó “đến cuối thế kỉ này chưa chắc đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện” như lời của chính ông Tổng bí thư đảng Cộng sản đã nói với họ, thì đảng Cộng sản lại đưa ra khẩu hiệu mà giá trị thực tế còn kém xa cả giá trị thực tế của chủ nghĩa xã hội: Đảng Cộng sản Việt Nam - người tổ chức và lãnh đạo nhân dân giành những thắng lợi vĩ đại!

Chưa tính những cuộc tắm máu lớn nhỏ do đảng Cộng sản Việt Nam liên tiếp gây ra cho dân tộc Việt Nam. Từ những cuộc chém giết của lòng hận thù giai cấp mù quáng như:

Tổ chức, lãnh đạo, kích động nông dân Nghệ Tĩnh nổi dậy thẳng tay giết bỏ Trí, Phú, Địa, Hào năm 1930, ngay khi đảng Cộng sản Đông Dương vừa ra đời.

Tổ chức, lãnh đạo cuộc cải cách ruộng đất bắn giết hàng trăm ngàn nông dân ưu tú biết làm giàu cho gia đình, cho quê hương đất nước và đã đóng góp lớn lao xương máu, của cải cho cuộc kháng chiến chống Pháp của đảng Cộng sản.

Đến việc lùa hàng trăm ngàn người dân Việt Nam không cùng ý thức hệ cộng sản vào những nhà tù hà khắc núp dưới tên trại tập trung cải tạo để rồi người thì vùi xác trong những bãi tha ma hoang vu giữa rừng heo hút, người may mắn sống sót trở về gia đình liền cùng với cả gia đình phải mang thân phận là công dân hạng hai, công dân có lí lịch xấu, không có chỗ đứng trong xã hội, phải bơ vơ lưu vong ngay trên quê hương đất nước mình.

Tắm máu trên đất liền. Tắm máu ngoài biển khơi. Chính đảng Cộng sản Việt Nam đã gây ra thảm họa “Thuyền Nhân”, gần chục triệu người dân Việt phải cố sống cố chết vượt biển bỏ nước ra đi để rồi nửa triệu người phải vùi xác dưới đáy biển.

Máu dân lành tiếp tục loang đỏ trên đất nước Việt Nam thân yêu đến tận hôm nay. Với học thuyết chuyên chính vô sản, giữ quyền thống trị xã hội bằng bạo lực, lực lượng công an, lá chắn bảo vệ đảng cộng sản, bảo vệ nhà nước cộng sản, được quyền đứng trên pháp luật và ngôn ngữ hàng ngày của công an từ cấp xã nói với dân là “Luật là tao”. Luật là “công an nhân dân còn đảng còn mình” nên công an của nhà nước cộng sản đánh chết dân trong trại giam, đánh chết dân trong trụ sở công an, đánh chết dân ngay trên đường phố diễn ra hàng ngày trên khắp đất nước Việt Nam đau thương.  
Chưa tính đến sự lạnh lùng nhẫn tâm của đảng Cộng sản Việt Nam coi chín mươi triệu dân Việt con Rồng cháu Lạc chỉ là vật thí nghiệm của cuộc cách mạng Xã hội chủ nghĩa ngông cuồng, vô vọng chỉ mang lại quyền sinh quyền sát, quyền vơ vét cướp bóc, quyền cha truyền con nối cho số ít người có quyền lực trong đảng cộng sản và làm cho đất nước kiệt quệ, làm cho toàn dân Việt Nam trắng tay. Trắng tay từ quyền làm người trở đi.

Chưa tính đến đảng Cộng sản Việt Nam với tư duy bạo lực, bạo lực và bạo lực, quá ỷ vào bạo lực, quá lạm dụng bạo lực đã đưa người dân Việt Nam vào những cuộc chiến tranh đẫm máu không đáng có và người dân Việt Nam đã phải trả một giá máu quá lớn, quá đắt làm nên thắng lợi trong những cuộc chiến tranh thảm khốc đó.

Chưa tính đến đảng Cộng sản Việt Nam đã buộc dân tộc Việt Nam Văn Hiến phải trở thành tên lính xung kích trong cuộc chiến tranh ý thức hệ thế giới ngập máu và nước mắt, buộc dân tộc Việt Nam bé nhỏ hiền lành phải trở thành tên lính đánh thuê không công cho sự sống còn của chủ nghĩa cộng sản thế giới.

Chưa cần tính sổ đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Việt Nam đã quyết liệt, triệt để và đầy cảm hứng mê say trong xỉ nhục, đày đọa, tiêu diệt những tài năng, trí tuệ, tinh hoa dân tộc. Tất cả các chiến dịch máu và nước mắt: Cải cách ruộng đất, Nhân văn Giai phẩm, Xét lại, Cải tạo tư sản... đều nhằm triệt hạ, tiêu diệt, xóa sổ những tài năng, những tinh hoa ưu tú nhất của dân tộc Việt Nam, những trí thức lỗi lạc, những nhà khoa học tiếp cận được với khoa học thế giới, những văn nghệ sĩ chân chính, những doanh nghiệp tạo dựng nên nền công thương Việt Nam hiện đại.

Chưa tính đến đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức lên một Nhà nước tham nhũng tràn lan, tham nhũng hối hả không có điểm dừng, tổ chức và lãnh đạo một Chính phủ đưa nền kinh tế đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, làm cho nền kinh tế đất nước ngày càng tụt lại phía sau trong đời sống kinh tế thế giới. Nhà nước cộng sản đó, Chính phủ cộng sản đó đã tạo cho người dân nỗi oan khiên ngút trời và tiếng than ai oán dậy đất.

Chỉ cần nêu một tội trạng của đảng Cộng sản Việt Nam đối với đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, để lại nỗi đau nhức nhối trong lịch sử Việt Nam huy hoàng và để lại nỗi nhục ê chề trong lòng người dân Việt Nam là: Suốt mấy ngàn năm tồn tại, tổ tiên ta đã phải liên tục đương đầu với Nhà nước Đại Hán khổng lồ, liên tục chống chọi với đội quân Đại Hán xâm lược hùng mạnh và đã phải trải qua gần ngàn năm cai trị của Đại Hán, ông cha ta không những không để mất đất đai của tổ tiên mà còn mở mang bờ cõi cương vực rộng lớn về phía Nam và phía Đông. Gần trăm năm xâm chiếm nước ta, cai trị dân ta, dù chỉ là chính quyền đô hộ Việt Nam, thực dân Pháp cũng không để Đại Hán xê dịch một cột mốc cương vực lãnh thổ Việt Nam. Nhưng chỉ mấy chục năm thống trị nhân dân bằng bạo lực hà khắc song lại vô cùng nhún nhường, dễ dãi trước đòi hỏi ngang ngược về lãnh thổ của bành trướng Đại Hán, đảng Cộng sản Việt Nam đã kí hiệp định biên giới năm 1999 với Đại Hán, đã xê dịch hàng chục cột mốc biên cương lùi sâu vào bên trong lãnh thổ Việt Nam, dâng cho Đại Hán phần thác Bản Giốc thắng cảnh đẹp nhất nước ở Cao Bằng, dâng cho Đại Hán những điểm cao chiến lược hiểm yếu ở Hà Giang, dâng cho Đại Hán cả tòa thành cổng nước ở Lạng Sơn! Năm 1974, Đại Hán chiếm được quần đảo Hoàng Sa của ông cha ta để lại, xét đến tận cùng căn nguyên, Đảng cộng sản Việt Nam cũng không thể trốn tránh được trách nhiệm về sự mất mát đó!

Là một đảng bộ của quốc tế cộng sản, đặt lợi ích của giai cấp, của cộng sản quốc tế lên trên lợi ích dân tộc Việt Nam, đảng cộng sản Việt Nam đã chấp nhận sự áp đặt của cộng sản quốc tế chia đôi đất nước Việt Nam, chia đôi dân tộc Việt Nam thành hai trận tuyến đối kháng bắn giết nhau. Người Việt càng bắn giết người Việt, máu người Việt càng đổ, dân tộc Việt Nam càng kiệt sức, càng phụ thuộc vào nước ngoài, trước hết là càng phụ thuộc vào Trung Cộng và Mĩ. Trong tình thế đó, Trung Cộng đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam dễ dàng như thò tay lấy vật trong túi áo.

Không phải chỉ chiếm Hoàng Sa, Trung Cộng đã tính đến làm chủ cả dải đất Việt Nam, nô dịch dân tộc Việt Nam, đồng hóa văn hóa Việt Nam ngay từ khi gây áp lực ép đảng Cộng sản Việt Nam chấp nhận hiệp định Genève năm 1954 chia đôi đất nước Việt Nam, chia đôi dân tộc Việt Nam. Và điều Trung Cộng toan tính từ năm 1954 đang diễn ra trong hiện thực hôm nay!

Một đảng của chính trường Việt Nam đã đưa đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam đến những nổi đau mất mát lớn như vậy mà vẫn thản nhiên vỗ ngực kể công “đã tổ chức và lãnh đạo nhân dân giành những thắng lợi vĩ đại” được sao?

Luật sư bị 'hành' vì cự cãi thẩm phán

Luật sư Dung cho biết khi bà trình bày quan điểm bào chữa thì chủ tọa quay sang nói chuyện với hai thẩm phán và lắc đầu, trễ môi…

Luật sư Lôi Thị Dung (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long) là người bào chữa và bảo vệ cho hai bị cáo và một người bị hại trong một vụ cố ý gây thương tích tại TAND tỉnh Đồng Tháp theo trình tự phúc thẩm. Tháng 3/2013, luật sư Dung được tòa cấp hai giấy chứng nhận người bào chữa.
Phiên xử phúc thẩm vụ án trên do thẩm phán Đinh Văn Phong làm chủ tọa đã diễn ra vào ngày 17/4/2013. Trong phần thủ tục, luật sư Dung đề nghị tòa xác định bổ sung tư cách cho một nhân chứng và một người liên quan nhưng chủ tọa không đồng ý. Chủ tọa yêu cầu luật sư tóm tắt nội dung và căn cứ kháng cáo của các thân chủ. Luật sư Dung cho rằng theo luật việc này là nhiệm vụ của HĐXX nhưng do chủ tọa kiên quyết yêu cầu nên bà đành làm theo.
Sau khi HĐXX xét hỏi xong, chủ tọa yêu cầu luật sư hỏi bị cáo và người bị hại thì luật sư Dung “chỉnh”: “Thưa tòa, theo trình tự tòa phải yêu cầu VKS hỏi trước, nếu đại diện VKS không hỏi thì mới đến luật sư”. Tiếp đó, luật sư Dung yêu cầu tòa cho hỏi người liên quan và nhân chứng đã đề nghị ở phần thủ tục nhưng chủ tọa không chịu. Luật sư Dung bèn yêu cầu tòa cho thư ký đọc lời khai của hai người này trong hồ sơ vụ án nhưng chủ tọa không cho.
Sau đó, khi luật sư Dung trình bày quan điểm bào chữa thì chủ tọa quay sang nói chuyện với hai thẩm phán cánh gà. Luật sư Dung cho biết chủ tọa còn nhìn bà và có những điệu bộ như lắc đầu, trễ môi… Thấy vậy, luật sư Dung lặp lại nội dung bào chữa thì lập tức chủ tọa… lớn tiếng đuổi bà ra khỏi phòng xử. Bà có hỏi lý do bị đuổi thì chủ tọa không giải thích. Lúc này cũng vừa hết thời gian xét xử buổi sáng nên tòa tạm nghỉ.
Theo luật sư Dung, đến khoảng 12h30 cùng ngày, khi bà cùng hai bị cáo và người bị hại đang ngồi tại quán nước gần tòa thì thẩm phán Phong đi ngang qua nói với vào: “Luật sư khùng”. Bức xúc, luật sư Dung phản ứng: “Ông bị bệnh tâm thần thì có”. Vị thẩm phán này chỉ mặt bà Dung tuyên bố: “Mày không yên thân với tao đâu”.
Đến đầu buổi chiều, khi luật sư Dung vừa vào chỗ ngồi thì thẩm phán Phong đuổi bà ra khỏi phòng xử. Sau đó, do không có luật sư nên phiên xử phúc thẩm này đã bị hoãn.
Không cho luật sư tham gia vụ án khác
Sau phiên xử, luật sư Dung khiếu nại về việc bị thẩm phán Phong đuổi ra khỏi phòng xử nhưng chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp trả lời rằng hành vi này của thẩm phán là không sai. Đến tháng 8/2013, chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp đã gửi văn bản yêu cầu Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long xử lý kỷ luật đối với luật sư Dung vì “vi phạm nội quy phiên tòa và vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư”.
Sau khi yêu cầu luật sư Dung giải trình, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị TAND tỉnh cung cấp băng ghi hình phiên xử (phiên xử có ghi hình) nhưng chánh án TAND tỉnh có văn bản từ chối rằng “không cần thiết” (?!). Theo luật sư Dung, ngày 17/4/2013, thẩm phán Phong đã không hề lập biên bản việc luật sư vi phạm nội quy phiên tòa nhưng chánh án TAND tỉnh cũng cho rằng “không cần lập biên bản sự việc cũng có thể xử lý được”.
Ba tháng sau, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Tháp có văn bản trả lời là không đủ căn cứ để xử lý kỷ luật đối với luật sư Dung. Bất ngờ ngày 6/12/2013, chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành hai quyết định thu hồi hai giấy chứng nhận người bào chữa cấp cho luật sư Dung trong vụ án nói trên nhưng không nêu lý do thu hồi.
Ngày 3/1, luật sư Dung còn nhận được thông báo của TAND tỉnh Đồng Tháp về việc từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho bà trong một vụ án khác. Lý do từ chối là luật sư Dung đã vi phạm trong hoạt động bào chữa và đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận bào chữa trong vụ án cố ý gây thương tích nói trên.
Liên đoàn Luật sư: Luật sư đúng
Luật sư Dung khiếu nại lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhờ can thiệp bảo vệ mình. Theo bà, ở vụ án trước, Đoàn Luật sư tỉnh đã có văn bản trả lời cho chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp biết là không có cơ sở để kỷ luật bà. Trong khi ở thời điểm tham gia vụ án mới, bà không vi phạm gì và cũng không thuộc diện bị cấm tham gia thì không có lý do để tòa án từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa.
Mặt khác, luật cũng không có quy định nào cho phép tòa viện dẫn cơ sở pháp lý mang tính chất “bắc cầu” từ vụ án này sang vụ án khác để làm cơ sở để từ chối luật sư bào chữa. Điều này vi phạm quyền bào chữa của luật sư. Từ đó, luật sư Dung yêu cầu TAND tỉnh Đồng Tháp phải thu hồi thông báo từ chối và cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho bà trong vụ án mới.
Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh đã gửi văn bản đến chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp và chánh án TAND Tối cao. Theo đó, Liên đoàn Luật sư đề nghị người có thẩm quyền xem xét lại vụ việc theo hướng TAND tỉnh Đồng Tháp không thể thu hồi hai giấy chứng nhận người bào chữa của luật sư Dung vì không có cơ sở pháp lý. Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp phải rút lại hai quyết định thu hồi, khôi phục tư cách người bào chữa cho luật sư Dung. Đồng thời, Liên đoàn Luật sư đề nghị chánh án TAND Tối cao giải quyết khiếu nại của luật sư Dung.
Theo Liên đoàn Luật sư, căn cứ vào thông tin về diễn biến sự việc tại phiên tòa ngày 17/4/2013 thì thẩm phán Phong chưa thể hiện sự tôn trọng luật sư Dung. Việc dùng quyền hạn của mình đuổi luật sư ra khỏi phòng xử là có dấu hiệu cản trở quyền hành nghề của luật sư, không tạo điều kiện cho luật sư thực hiện các quyền và nghĩa vụ của luật sư theo Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong khi đó, Điều 27 Luật Luật sư đã quy định rõ: Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nhà nước khác và tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư hành nghề, không được cản trở luật sư.
Theo Liên đoàn Luật sư, đáng lẽ sau khi nhận được văn bản của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Tháp là chưa đủ căn cứ xử lý kỷ luật với luật sư Dung thì TAND tỉnh cần ghi nhận hoặc phản bác, đồng thời phải đánh giá lại ngôn phong và ứng xử của thẩm phán Phong. Tuy nhiên, chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp lại ra quyết định thu hồi hai giấy chứng nhận người bào chữa của luật sư Dung mà không ghi lý do là trái luật bởi nó không có căn cứ pháp lý, không chỉ ra được tính chất, mức độ vi phạm của luật sư.
Trong khi những hành vi ứng xử của luật sư Dung (nếu có vi phạm) thì cũng không thuộc trường hợp bị từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa theo Điều 27 Luật Luật sư. Hơn nữa, bản thân các đương sự trong vụ án vẫn thể hiện nguyện vọng mong muốn tiếp tục nhờ luật sư Dung bảo vệ.
Theo Pháp luật TP HCM

Đánh giám đốc bệnh viện vì không được thuê quầy bán thuốc

Trước khi đánh ông Thiên bất tỉnh, Quang đã nhiều lần nhắn tin đe dọa lãnh đạo Bệnh viện đa khoa 2 Lâm Đồng.

Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, hôm 5/2 đã bắt tạm giam Nguyễn Hữu Quang để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích. Ông Quang được xác định là người đã tổ chức hành hung bác sĩ Huỳnh Văn Thiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa 2 Lâm Đồng tại thành phố Bảo Lộc vào ngày 29 Tết.
Theo điều tra ban đầu, ngày 29/1, bác sĩ Thiên đang lái ôtô đi chúc tết thì bị Quang chặn lại. Người này được cho là dùng dao khống chế để hai thanh niên khác lấy mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu vị bác sĩ khiến nạn nhân bất tỉnh. Trước khi bỏ đi, Quang còn đe dọa giết ông Thiên.
Trình bày với cảnh sát, Giám đốc Bệnh viện đa khoa 2 Lâm Đồng cho biết đây không phải lần đầu bị Quang đe dọa. Theo bác sĩ Thiên, trước đây Quang có hợp đồng thuê quầy bán thuốc tây trong Bệnh viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng. Nhưng 3 năm trước, do thay đổi chủ trương nên bệnh viện đã cắt hợp đồng này. Từ đó, Quang nhiều lần nhắn tin đe dọa một số lãnh đạo viện. Vụ việc được trình báo Công an thành phố Bảo Lộc và người này đã bị triệu tập, buộc cam kết không tái phạm cho đến khi xảy ra vụ án.
Khai với cơ quan điều tra, Quang thừa nhận đã hành hung Bác sĩ Thiên do thù ghét cá nhân liên quan đến hợp đồng quầy bán thuốc trong bệnh viện trước đây.
Quốc Dũng

Trung Quốc tức giận vì bị ví là phát xít

Trung Quốc tức giận vì bị ví là phát xít

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm qua đăng xã luận gọi Tổng thống Philippines Benigno Aquino là "chính khách nghiệp dư", sau khi ông này ví Bắc Kinh với Đức quốc xã.

1-1-large-3631-1391654053.jpg
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đều có các so sánh khiến Trung Quốc tức giận. Ảnh: AFP
Trong bài phỏng vấn với tờ New York Times đăng hôm 4/2, Tổng thống Aquino ví hành vi tranh đoạt chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông trong những năm gần đây với những việc làm của Đức quốc xã hồi trước Thế chiến thứ hai.
Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Philippines, đừng nên đi theo "chính sách nhân nhượng" sai lầm, mà bàng quan trước tình cảnh "không thể một mình đối phó với Trung Quốc" của nước ông.
Năm 1938, các nước phương Tây vì không muốn va chạm với Hitler mà dung túng cho Đức quốc xã chiếm đoạt vùng đất Sudetenland thuộc Czech. Nhưng "chính sách nhân nhượng" này cũng không vì thế mà cản bước Hitler phát động Thế chiến thứ hai.
Phản ứng trước phát ngôn trên, Tân Hoa Xã hôm qua đăng xã luận chỉ trích Tổng thống Aquino là "chính khách nghiệp dư, không hiểu biết gì về lịch sử và sự thật", đồng thời coi ông và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đều là các "chính khách vô liêm sỉ".
Hồi tháng trước, ông Abe đã gây tranh cãi tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ khi ví quan hệ Trung-Nhật hiện thời giống với quan hệ Anh-Đức trước khi Thế chiến thứ nhất nổ ra.
Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Philippines hôm qua cho biết, phát ngôn của ông Aquino không có ý xúc phạm Trung Quốc, mà chỉ dẫn lại sự thực lịch sử.
Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc tăng cao trong vài năm trở lại đây khi Bắc Kinh thể hiện mạnh mẽ hơn các đòi hỏi về chủ quyền trên biển. Đầu năm 2012, Manila đã đưa Bắc Kinh ra tòa án trọng tài của Liên Hợp Quốc vì tranh chấp tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham. Philippines tháng trước cũng phản ứng mạnh mẽ trước quy định mới của Trung Quốc về đánh cá trên Biển Đông, mô tả đây là hành động bắt ép tàu nước khác và vi phạm luật pháp quốc tế.
Đức Dương

Gần 300 người chết do tai nạn giao thông 9 ngày Tết

10:16 | 06/02/2014
|
Những ngày nghỉ Tết Giáp Ngọ, cả nước xảy ra 338 vụ tai nạn, làm chết 286 người và bị thương 324 người. Phần lớn là tai nạn xe máy ở nông thôn.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, so với 9 ngày Tết Quý Tỵ 2013, tai nạn giao thông dịp Tết năm nay đã giảm 60 vụ, giảm 50 người chết và giảm 41 người bị thương.

Phần lớn tai nạn tập trung trên đường bộ với 275 ng­ười chết, 624 ngư­ời bị thương (tính cả các vụ va chạm nhỏ). Đường sắt xảy ra 9 vụ, làm chết 8 người. Tai nạn đường thủy cướp tính mạng 3 người.

bt11-3370-1391429179-2330-1391652558.jpg
Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm bệnh nhân bị tai nạn giao thông dịp Tết. Ảnh: Nam Phương
Một số vụ tai nạn nghiêm trọng như tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng mùng 3 Tết xảy ra va chạm giữa xe máy chở 4 người do Dương Thanh Toàn (29 tuổi), trú thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh điều khiển và xe máy do Dương Mạnh Quỳnh (35 tuổi), trú thôn 1, Hòa Ninh, điều khiển đi hướng ngược lại. Hậu quả là 3 người chết và 3 người bị thương.

Tương tự, tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cũng xảy ra vụ 2 xe máy đâm nhau làm 4 người chết và 1 người bị thương do xe máy đi không đúng phần đường quy định.

Trong 9 ngày Tết, các lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 28.800 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp kho bạc Nhà nước trên 12 tỷ đồng, tạm giữ 22 ôtô, 7.500 mô tô.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tai nạn gia tăng do phần lớn xe máy va chạm nhau tại các tuyến đường liên huyện, khi người dân uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm. Tình trạng thanh niên uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm chở 3-4 diễn ra tràn lan ở nông thôn. Riêng Hà Nội, số vụ tai nạn, người chết đã giảm hơn 30% ở cả ba tiêu chí nhưng 90% số vụ xảy ra ở khu vực ngoại thành như huyện Phúc Thọ, Thường Tín...

Ông Hiệp cho hay, đường dây nóng của Ủy ban tiếp nhận nhiều thông tin người điều khiển xe uống rượu bia ở nông thôn.

Trong mùng 5, 6 Tết, người dân từ các tỉnh ồ ạt trở lại Hà Nội và TP HCM, song hầu hết các tuyến đường cửa ngõ vẫn thông suốt, một phần nhờ lực lượng công an, cảnh sát giao thông tăng cường chốt trực tại các nút đô thị, trên các quốc lộ.

Đoàn Loan

Nhiều nguy cơ khó lường vì ngồi nhiều

Hầu như chúng ta đều biết ngồi quá lâu không hề tốt. Nhưng chính xác điều gì diễn ra trong cơ thể khi ngồi suốt 8 tiếng mỗi ngày hoặc lâu hơn?

Thói quen ngồi liên tục một chỗ trong thời gian dài gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, làm suy yếu chức năng các cơ và là nguyên nhân cho nhiều vấn đề về cột sống. Các chuyên gia trên tờ Washingtonpost đã mô tả chi tiết một loạt vấn đề do ngồi liên tục nhiều giờ và một số lời khuyên giúp mọi người cải thiện sức khỏe.
anh-1.png

Tổn thương cơ quan bên trong cơ thể
Bệnh tim

Khi ngồi lâu, các cơ ít đốt cháy mỡ và tốc độ lưu thông máu chậm hơn khiến các axit béo dễ làm tắc nghẽn tim. Tình trạng này kéo dài gây cao huyết áp, tăng nồng độ cholesterol trong máu.Theo các chuyên gia, những người càng ít vận động với “thời gian tĩnh” càng nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp 2 lần những người năng vận động.  
 
Tụy hoạt động quá mức

Tụy có nhiệm vụ sản sinh insulin, hormone giúp tế bào lấy glucozo từ máu và sử dụng để sinh năng lượng. Tuy nhiên, tế bào trong các cơ ở trạng thái không vận động không phản ứng với insulin khiến tụy tiếp tục tiết ra nhiều hormone nữa. Đây là nguyên nhân gây tiểu đường và một số bệnh khác. Điều nguy hiểm là sự suy giảm phản ứng với insulin xảy ra chỉ sau 1 ngày ngồi liên tục, theo kết quả một nghiên cứu năm 2011.

Ung thư ruột kết

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa ngồi lâu với sự gia tăng nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú và nội mạc tử cung. Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải đầy đủ cho vấn đề này, nhưng đã có nhiều giả thiết được đưa ra. Giả thiết thứ nhất cho rằng insulin dư thừa kích thích sự phát triển của các tế bào có hại. Còn theo một lập luận khác, vận động thường xuyên sẽ đẩy mạnh hoạt động của các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa quá trình phá hủy tế bào và các gốc tự do, tác nhân tiềm ẩn gây ung thư.

Thoái hóa cơ

Chùng cơ bụng

Khi đứng, di chuyển hay thậm chí ngồi ngay ngắn, cơ bụng căng ra và giữ cho dáng người thẳng. Ngồi sai tư thế không những làm căng cơ lưng mà còn khiến cơ bụng bị suy yếu gây cong vẹo cột sống.

Hông thiếu linh hoạt

Những người ngồi quá nhiều hiếm khi có cơ hội vận động để cơ hông phát triển. Do vậy, hông ngày càng kém linh hoạt. Đây là nguyên nhân hạn chế khả năng di chuyển và độ dài sải chân.Nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng suy giảm chức năng cơ hông là lý do khiến người cao tuổi dễ bị té ngã hơn.

Cơ mông suy yếu

Ngồi nhiều khiến vùng mông không phải thực hiện “nhiệm vụ” nào và dần quen với tình trạng này. Vòng ba dần to ra một cách không mong muốn nhưng cơ mông lại suy yếu, hạn chế khả năng vận động.

Các vấn đề về chân

Lưu thông máu kém ở chân

Thời gian ngồi nhiều khiến tuần hoàn máu ở chân giảm. Các vấn đề có thể phát sinh gồm sưng mắt cá chân, giãn tĩnh mạch cho tới hội chứng huyết khối trong tĩnh mạch (DVT) nguy hiểm.

Xương mỏng

Các hoạt động đi, chạy... kích thích hông và xương ở phần dưới cơ thể phát triển với mật độ dầy hơn, chắc chắn hơn. Ngồi lâu khiến xương mỏng dần đi. Tình trạng thiếu vận động như trên là lý do cho sự gia tăng chứng loãng xương trong thời gian gần đây, theo ý kiến của các nhà khoa học.

Kém tập trung

Vận động giúp bơm máu và oxy lên não tốt hơn, đồng thời kích thích sản sinh các hóa chất cải thiện tâm trạng và trí óc. Khi ngồi một chỗ trong thời gian dài, mọi quá trình trong cơ thể đều diễn ra chậm chạp, bao gồm cả hoạt động của não bộ khiến chúng ta khó tập trung.

Đau mỏi cổ

Phần lớn thời gian dân văn phòng “đóng đô” tại bàn làm việc với thói quen chúi đầu về phía bàn phím máy tính hoặc nghiêng nghiêng đầu một bên nghe điện thoại. Hậu quả là các đốt sống cổ bị kéo căng và có thể mất cân đối vĩnh viễn.

Đau vai và lưng

Tư thế ngồi cúi về phía trước còn ảnh hưởng tới cả vai và lưng, đặc biệt là cơ cầu vai, nối cổ và vai.  

Thoái hóa cột sống

Ngồi trong thời gian dài với tư thế không đúng khiến đĩa đệm chêm giữa hai phần cứng xương đốt sống suy giảm chức năng giảm sốc cho cột sống, gây đau và phát sinh các vấn đề cột sống.

Thoát vị đĩa đệm

Càng ngồi nhiều mọi người càng đối mặt với nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao hơn. Ở tư thế ngồi, trọng lượng phần trên cơ thể dồn vào đốt sống thắt lưng thay vì được phân phối đều dọc theo cột sống.

Gia tăng nguy cơ tử vong

Trong nghiên cứu kéo dài 8 năm rưỡi, những người có thời gian ngồi xem tivi nhiều nhất có khả năng tử vong cao hơn 61% so với những người xem tivi ít hơn 1 giờ mỗi ngày.

Lời khuyên của chuyên gia và tập ngồi đúng cách
anh-3.png

Thu Hiền (Theo Washingtonpost)

TRUNG QUỐC..MỸ- NÓI GÌ VỀ LỜI KÊU CỨU CỦA PHILIPPINES

DVO- 06/02/2014     -Tổng thống Philippines vừa phát đi tín hiệu kêu gọi cộng đồng thế giới cảnh giác với những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, và ngay lập tức, Mỹ, Trung đều có những hồi âm.

Truyền thông Trung Quốc phản pháo

Hôm 4/2, trả lời phỏng vấn của tờ New York Times, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III đã lên tiếng kêu gọi quốc tế hỗ trợ chống lại các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trong tranh chấp ở Biển Đông.
“Nếu chúng ta chấp nhận những gì chúng ta cho là sai trái, điều gì đảm bảo rằng những điều sai trái ấy sẽ không tiếp tục leo thang?” – ông Aquino nói.
Manila cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nước trên thế giới nhằm chống lại sự đe dọa từ Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III
Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III
Bắc Kinh chưa có phản hồi chính thức về những phát ngôn của ông Aquino, tuy nhiên, giới truyền thông nước này ngay lập tức đã có những hồi đáp gay gắt.

Tờ Giáo dục Việt Nam dẫn thông tin của Tân hoa xã ngày 6/2/2014, theo đó đã mô tả những nhận xét của ông Aquino về xử lý tranh chấp lãnh thổ như vô nghĩa của Trung Quốc và nhận xét, "điều đó đã lột trần bộ mặt thật (của Tổng thống Philippines) như là một chính trị gia nghiệp dư, người không biết gì cả về lịch sử cũng như thực tế".

Tân Hoa Xã nhận định, Tổng thống Aquino đã tiếp cận một cách "có tính kích động", chưa bao giờ là một chính khách khôn ngoan trong khu vực. Tân Hoa Xã nói rằng ông Benigno Aquino đã gia nhập "hàng ngũ bị thất sủng của Shinzo Abe" và lãng phí cơ hội cũng như mối quan hệ được cải thiện sau khi Trung Quốc đã gửi viện trợ cho các nạn nhân siêu bão Haiyan tại Philippines.

Trước đó, vào tháng 1/2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có sự so sánh mối quan hệ Nhật - Trung giống như mối quan hệ Anh - Đức trước khi nổ ra Chiến tranh Thế giới I và nay là Tổng thống Philippines ví mối quan hệ giữa nước lớn nước nhỏ của thời Chiến tranh Thế giới II.

Với vấn đề chủ nghĩa phát xít hay quân phiệt, thời điểm gần đây, đặc biệt sau chuyến thăm đền chiến tranh Yakusuni của Thủ tướng Nhật Bản hồi cuối năm 2013, Trung Quốc đã kịch liệt lên án và cho rằng trong đầu nhà lãnh đạo Nhật Bản này vẫn tồn tại tư tưởng quân phiệt, hâm mộ chiến tranh.

Nhưng thực tế, Nhật Bản vẫn chưa thay đổi Hiến pháp để gia tăng sức mạnh quân sự hay sở hữu vũ khí hạt nhân. Và theo lời giải thích của Thủ tướng Abe, thăm đền chiến tranh chỉ để nhắc nhở người dân Nhật về việc căm ghét chiến tranh và tái khẳng định không phát động chiến tranh.

Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel yêu cầu Trung Quốc xem xét lại đường lưỡi bò
Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel yêu cầu Trung Quốc xem xét lại đường lưỡi bò
Mỹ cần nhìn thấy một sự chuyên nghiệp từ Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc chỉ trích Tổng thống Philippines là một người nghiệp dư và không khôn ngoan thì từ phía Mỹ, đồng minh của quốc gia Đông Nam Á này đã có những phản hồi.

Đô đốc Samuel J. Locklear III, tư lệnh quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương đã có những nhận định trên tờ Tuổi Trẻ về chiến lược của Mỹ và cục diện của Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc tập trận với đồng minh và đối tác, tiếp tục gửi lực lượng quân sự giỏi nhất của Mỹ tới khu vực để đảm bảo môi trường an ninh an toàn ở đây”. Câu trả lời của Đô đốc Locklear đã như một lời hồi đáp cho sự kêu gọi từ phía Philippines.

Trả lời báo Today (Singapore) về lời kêu gọi của Tổng thống Aquino, Đô đốc Samuel J. Locklear III nhận định:

“Về lời kêu gọi của tổng thống Philippines, chúng tôi vẫn luôn ủng hộ việc dùng luật, thông lệ và các hiệp ước quốc tế để tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề rất phức tạp về chủ quyền lãnh thổ tại biển Đông. Việc Philippines quyết định theo đuổi vấn đề này một cách hòa bình và đúng luật là điều đáng được khen ngợi và ủng hộ.”

Đô đốc Samuel J. Locklear III, tư lệnh quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương
Đô đốc Samuel J. Locklear III, tư lệnh quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương
“Về vụ tàu khu trục USS Cowpens thì tôi sẽ không gọi sự cố giữa hải quân Mỹ và hải quân Trung Quốc đó là “suýt đụng nhau.” Nói vậy là nói hơi quá. Nhưng sự cố đó cho thấy khi hải quân (các nước) hoạt động nhiều hơn trong khu vực thì (họ) rất cần biết cách cư xử cho chuyên nghiệp. Tôi nghĩ sự cố xảy ra là đáng tiếc và có những hành vi thiếu chuyên nghiệp từ phía hải quân Trung Quốc. Nhưng khi nhận ra sự việc là nghiêm trọng thì đối thoại giữa hai bên đã có hiệu quả và tình hình dịu xuống.”

“Về quy trình ứng xử thì không có bất cứ lý do gì cần quy trình mới. Đã có những chuẩn mực quốc tế về việc tàu thuyền trên thế giới phải hành xử thế nào trên vùng biển quốc tế. Với phía Mỹ, chúng tôi sẽ vẫn hành xử chuyên nghiệp như vậy và chúng tôi hi vọng tàu quân sự và hải quân các nước, bao gồm cả Trung Quốc, cũng phải hành xử như vậy.”

“Quan điểm của chúng tôi là căng thẳng ở cả biển Đông và biển Hoa Đông hiện tại cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua con đường ngoại giao. Với những tranh chấp lãnh thổ, phía Mỹ không ủng hộ bên nào nhưng chúng tôi muốn một môi trường ổn định. Vì vậy với việc áp đặt ADIZ ở biển Hoa Đông, quan điểm của phía Mỹ là rất rõ. Chúng tôi không thừa nhận khu vực này, đó là hành động không cần thiết từ phía Trung Quốc làm phức tạp thêm tình hình.”

Mỹ sẽ tiếp tục tập trận, tăng cường hiện diện quân sự để bảo vệ các đồng minh tại khu vực
Mỹ sẽ tiếp tục tập trận, tăng cường hiện diện quân sự để bảo vệ các đồng minh tại khu vực
“Với tình hình hiện tại ở cả biển Đông và biển Hoa Đông, những việc thay đổi hiện trạng của bất cứ bên nào đều không thể chấp nhận và có thể dẫn tới bất ổn an ninh. Chúng tôi hi vọng giới lãnh đạo các nước trong khu vực sẽ cùng nhau đối thoại để đạt được đồng thuận chung. Ở biển Đông, chúng tôi muốn ASEAN và Trung Quốc sớm đưa ra Bộ quy tắc ứng xử (COC) mà tôi nghĩ là đã bị trễ quá lâu rồi.” – Locklear trả lời.

Mỹ thách thức đường lưỡi bò của Trung Quốc

Trong một động thái khác, hôm 5/2/2014, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc làm sáng tỏ và điều chỉnh lại các đòi hỏi chủ quyền của nước này ở Biển Đông, đồng thời hối thúc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho một trong những điểm nóng có nguy cơ ngày càng lớn của châu Á này. 

Tờ Vietnam+ dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel, đã thách thức cái gọi là “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh thể hiện các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trên phần lớn Biển Đông.

Ông nói: “Bất cứ đòi hỏi nào của Trung Quốc đối với quyền hàng hải mà không dựa trên các đặc điểm đất đai được tuyên bố đều không phù hợp với luật pháp quốc tế. Trung Quốc có thể nêu bật sự tôn trọng luật pháp quốc tế của mình bằng việc làm sáng tỏ hoặc điều chỉnh lại đòi hỏi của họ cho phù hợp với luật biển quốc tế”.

Đỗ Minh Tú