Monday, November 7, 2016

Ba người bị bắt ở Sài Gòn vì cáo buộc ‘âm mưu lật đổ’

Ông Lưu Văn Vịnh trong một lần đi biểu tình chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển Việt Nam. (Hình: FB Vịnh Lưu)
SÀI GÒN (NV) – Ba người bị bắt ở Sài Gòn liên quan đến một tổ chức chính trị và nhiều phần bị vu cho tội “Âm mưu lật đổ…” hôm Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016.
Không thấy truyền thông nhà cầm quyền Việt Nam đưa tin nhưng trên mạng xã hội, nhiều nhà hoạt động vận động dân chủ hóa Việt Nam loan báo facebooker Vịnh Lưu và hai người nữa tên Tuấn Ðoàn và Nguyễn Ðộ đã bị công an bắt.
Facebooker Vịnh Lưu tên thật là Lưu Văn Vịnh, 47 tuổi, đã bị công an tới xét nhà, tịch thu một số đồ đạc ở đường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Cùng bị bắt tại nhà ông Vịnh còn có một thanh niên tên Tuấn Ðoàn, quê Ðồng Tháp.
Theo facebooker An Nam Dương Lâm thuật lại theo lời bà Lê Thị Thập (vợ ông Vịnh Lưu) thì diễn biến vụ bắt giữ như sau: “Khoảng hơn 12 giờ 30, anh Vịnh Lưu và một bạn trẻ tên Tuấn (quê Ðồng Tháp) bị 4 công an ập vào bắt giữ tại nhà và tiến hành thu giữ điện thoại, máy tính… sau đó đưa lên công an phường sở tại. Ðến khoảng hơn 14 giờ 30, lực lượng chức năng áp giải anh Vịnh Lưu về nhà, đọc lệnh bắt và khám xét nhà. Sau đó, họ thông báo đưa anh Vịnh và bạn trẻ về trại giam số 4 Phan Ðăng Lưu, Bình Thạnh.”
Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh kể lại lời bà vợ ông Vịnh như sau: “Lúc trưa cả nhà đang ngồi ăn cơm, chúng ập vào khống chế và đánh anh Vịnh rất đau.”
“Chúng bắt chứ đã đưa lệnh cho nhà em đâu.” Vợ ông Vịnh Lưu, một bà mẹ 3 con, đứa nhỏ mới 6 tuổi, cho biết.
Theo facebooker Nguyễn Hoàng Vi, “Sau khi bắt anh Vịnh Lưu khoảng 30 phút, rất đông công an bất ngờ ập vào nhà trọ anh Nguyễn Ðộ tại ngã ba đường Nguyễn Sơn-Bình Long (đối diện số nhà 231 Bình Long), phường Phú Thạnh, quận Tân Phú. Ðến khoảng 20 giờ 15 phút, sau khi bị công an đánh đập dã man tại nhà trọ, anh Ðộ bị áp giải đi đâu chưa rõ. Anh Nguyễn Ðộ, họ tên đầy đủ là Nguyễn Văn Ðức Ðộ sinh năm 1975 tại Thừa Thiên-Huế. Anh vào Sài Gòn ở trọ để làm việc.”
Theo các facebooker, ông Lưu Văn Vịnh từng là một trong những thành viên sáng lập tổ chức có tên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết” từ giữa tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, ông đã đi ra khỏi tổ chức này.
Ông bị bắt vì bị quy chụp cho tội “Âm mưu lật đổ chính quyền…” theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự CSVN với bản án có thể từ 5 năm tù đến tử hình.
“Bắt công dân Vịnh Lưu, thành viên sáng lập ra tổ chức “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết” (mà anh đã vừa rút lui ra khỏi tổ chức đó) và các công dân khác là Nguyễn Ðộ, Tuấn Ðoàn… là chà đạp lên quyền tự do lập hội của công dân, vi phạm quyền con người mà Việt Nam đã tham gia và cam kết với quốc tế.” Facebooker Huỳnh Ngọc Chênh phát biểu trên mạng xã hội.
Từ ngày 10 tháng 10, 2016 đến nay, nhà cầm quyền đã bắt giam 5 người nếu không gán ghép cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” thì cũng là tội “Âm mưu lật đổ…”
Ngày 10 tháng 10, 2016, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nổi tiếng trên mạng với các bài viết sắc sảo dưới bút hiệu Mẹ Nấm bị công an bắt tại Nha Trang. Cô là thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, một tổ chức từng ra tuyên bố đòi hỏi chế độ hủy bỏ điều 258 trong Bộ Luật Hình Sự.
Ai bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” như quy định trong điều 258 thì có thể bị án tù đến 7 năm. Nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì lại bị ghép cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 để bản án nặng hơn, tối đa lên đến 20 năm tù.
Blogger Mẹ Nấm từng tuyên bố trước khi bị bắt là nếu bị bắt, sẽ tuyệt thực, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của công an, cho tới khi có sự hiện diện của luật sư, một điều nhà cầm quyền không bao giờ làm. Cho nên, không ai biết hiện Mẹ Nấm ra sao trong tù.
Ngày 2 tháng 2, 2016, công an Sài Gòn đã bắt giam facebooker Hồ Hải với cáo buộc “phát tán tài liệu chống phá nhà nước trong thời gian dài.”
Facebooker Hồ Hải tên thật là Hồ Văn Hải, 52 tuổi. Ông là một bác sĩ y khoa có phòng mạch tư ở Thủ Ðức, Sài Gòn, từng làm tại bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 1993 đến 2001. Ông cũng là chủ tịch kiêm người sáng lập Quỹ Khuyến Học Tây Du. Trang blog BS Hồ Hải và trang Facebook có cùng tên, đăng tải các thông tin về khuyến học, bảo vệ môi trường,… (TN)

Sau lũ, dân Phú Yên trắng tay vì tôm hùm và ốc chết

Tại đầm Cù Mông, tôm hùm chết lên tới 80%, khiến nhiều người đối mặt cảnh trắng tay. (Hình: báo Người Lao Ðộng)
PHÚ YÊN (NV) – Sau cơn mưa lũ “lớn chưa từng thấy” đổ về, người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, đang bị tổn thất nặng nề, thậm chí trắng tay, phá sản vì tôm chết la liệt.
Sáng 7 tháng 11, mô tả của phóng viên báo Người Lao Ðộng, tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, không khí đìu hiu. Người dân liên tục vớt những con tôm chết từ lồng lên bờ để tránh ô nhiễm môi trường biển.
Theo người dân, hiện tượng tôm hùm chết bắt đầu từ ngày 3 tháng 11. Chỉ riêng thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, có đến 230 hộ bị thiệt hại, với lượng tôm chết gần 500,000 con. Tính đến thời điểm hiện tại, người nuôi thua lỗ trên 32 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Văn Vương (54 tuổi), ngụ tôn Hòa Lợi, cho biết: “Sau trận lũ lụt ở huyện Ðồng Xuân, tại đầm Cù Mông nước ngọt tăng đột biến. Ngay trong đêm 3 tháng 11, tôm đã có biểu hiện hở khớp, đầu tôm rớt ra khỏi mình rồi chết la liệt.”
Không chỉ tôm hùm, người nuôi ốc hương cũng thiệt hại nặng. (Hình: báo VNExpress)
Không chỉ tôm hùm, người nuôi ốc hương cũng thiệt hại nặng. (Hình: báo VNExpress)
Còn bà Nguyễn Thị Hoa ( 49 tuổi), thôn Hòa Thạnh, rầu rĩ nói: “Chỉ còn 3 tháng nữa là đến kỳ thu hoạch. Mỗi con tôm nếu nuôi thành công bán ra được 2 triệu đồng nhưng giờ đã trắng tay. Nhiều người buồn bã khóc đến ngất đi phải chở đến trạm xá truyền nước biển.”
Liên tiếp nhiều ngày qua, các hộ nuôi tôm thay phiên nhau vớt những con tôm hùm có trọng lượng trên 1kg. Nhiều người nuôi tôm đang tìm cách vớt vát vốn liếng bằng cách mang ra chợ bán với giá 30,000-200,000 đồng/kg.
Ngoài tôm hùm, ốc hương nuôi của người dân xã Xuân Cảnh cũng chết hàng loạt sau mưa lũ. “Toàn bộ số ốc hương sắp thu hoạch của gia đình tôi chết hết, thiệt hại ước tính 200 triệu đồng, do ốc hương đã bốc mùi phải bán tháo cho thương lái với giá 20,000 đồng/kg, trong khi giá ốc tươi là 120,000 đồng/kg,” ông Ðặng Văn Trả, người có đầm nuôi ốc hương bị mưa lũ tràn vào nói.
Nói với báo điện tử VNExpress, ông Nguyễn Trọng Tùng, giám đốc Sở Nông Nghiệp tỉnh Phú Yên cho biết, sở đang thống kê cụ thể số hộ nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để “lập phương án hỗ trợ vốn, con giống cho người dân tái sản xuất.” (Tr.N)

Các học viên cai nghiện ma túy ở Ðồng Nai tiếp tục nổi loạn

Nhiều học viên leo lên nóc nhà, tường rào hò hét. (Hình: báo VNExpress)
ÐỒNG NAI (NV) – Bất chấp hàng trăm cảnh sát bao vây, cả ngàn học viên trung tâm cai nghiện ma túy Ðồng Nai lại tiếp tục đập phá, tấn công cả cảnh sát đòi ra ngoài, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay trấn áp.
Truyền thông Việt Nam loan tin, khoảng 10 giờ ngày 11 tháng 7, khi hàng trăm cảnh sát đang canh chừng, kiểm soát bên ngoài thì từ trong trại cai nghiện ma túy Ðồng Nai, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, hàng trăm học viên lại như một biển người hò hét kích động ào ra ngoài.
Theo phóng viên báo Người Lao Ðộng ở hiện trường mô tả, nhiều người đã leo lên nóc nhà, tường rào hò hét, đòi được thả ra ngoài. Họ phá cửa, ném ghế, xô nhựa, áo quần… vào lực lượng cảnh sát cơ động đang đứng bảo vệ ở vòng ngoài. “Chúng tôi có nhà cửa rõ ràng, sao lại bắt chúng tôi vào đây. Mọi người vào trong đây mà xem chúng tôi sống thế nào,” các học viên hò hét ầm ĩ.
Ðến khoảng 11 giờ, cảnh sát mới đẩy lùi dồn được các đám cai nghiện vào bên trong khu cai nghiện, sau khi hàng chục người “kích động mạnh” bị công an bắt giữ. Trong khi đó ở bên ngoài, nhiều lớp cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông phong tỏa hiện trường cách ly đến hàng trăm mét. Người dân qua lại trong vùng này phải đi vòng qua các con đường khác.
Trước đó, ngày 6 tháng 11, hàng trăm học viên ở đây đã đục tường, đốt đồ đạc… rồi trốn ra ngoài. Trên đường tẩu thoát, họ ném đá vào bảo vệ, cảnh sát vây bắt. Hàng trăm cảnh sát cơ động tỉnh Ðồng Nai được huy động, bảo vệ trung tâm suốt đêm.
Biển người tràn ra cổng trại khiến cảnh sát vất vả kiểm soát tình hình. (Hình: báo VNExpress)
Biển người tràn ra cổng trại khiến cảnh sát vất vả kiểm soát tình hình. (Hình: báo VNExpress)
Nói về nguyên nhân, ông Hồ Văn Lộc, phó giám đốc Sở Lao Ðộng Ðồng Nai, cho rằng những người mới vào chưa quen cảnh gò bó khuôn mẫu nên kích động. Còn thông tin học viên bị chèn ép chỗ ở, suất ăn dẫn đến trốn trại tập thể thì ông bác bỏ.
“Nguyên nhân chủ yếu của những đợt quậy phá, trốn trại vừa qua là do một số học viên đòi thuốc (ma túy) và xin về không được nên kích động nhiều người cùng tham gia. Ðây là những người có tiền án, tiền sự nên công tác vận động, khuyên giải gặp nhiều khó khăn,” ông Lộc nói.
Thị sát tận nơi, ông Ðào Ngọc Dung, bộ trưởng Lao Ðộng cho rằng, cơ sở này quá đông. “Cơ sở có công suất 800 học viên nhưng nay đã lên đến 1,500, như vậy thì sức nào chịu nổi. Làm sao mà không tức giận, trốn trại được,” ông Dung nói.
Ông Hồ Văn Hà, chủ tịch huyện Xuân Lộc, cũng cho rằng việc tăng học viên quá nhanh đã gây sức ép lên hoạt động của trung tâm, hoang mang cho người dân khi xảy ra nhiều vụ trốn trại. “Ngoài việc quá đông, cần xem xét có hay không chuyện các học viên sử dụng ma túy, chất kích thích trước khi gây rối, đập phá. Một người bình thường không thể trèo cột điện, leo tường, chạy quanh mái nhà… được như vậy,” ông Hà đặt nghi vấn.
Ðây là lần thứ tư trung tâm này xảy ra học viên đập phá, trốn trại. Trong đó, lần đông nhất là đêm 23 tháng 10, khi hơn 500 học viên cũng đập phá cửa phòng, tràn ra đường chặn xe cộ để xin tiền gây náo loạn. Công an Ðồng Nai phải huy động lực lượng nhiều nơi vây bắt trở lại, nhưng đến nay vẫn chưa đủ. (Tr.N)

Bốn nhà báo bị hành hung trong một ngày

Phóng viên Nguyễn Tùng, đài truyền hình kỹ thuật số VTC bị đánh phải nhập viện. (Hình: báo VTC)
THÁI NGUYÊN (NV) – Trong một ngày, 4 nhà báo thuộc các cơ quan truyền thông ở Hà Nội, Thái Nguyên, bị hành hung khi đang làm việc ghi nhận những việc tiêu cực ảnh hưởng đến xã hội.
Vào lúc 11 giờ 40 ngày 6 tháng 11, tại thị trấn Quân Chu, huyện Ðại Từ, tỉnh Thái Nguyên, hai nhà báo Ðặng Văn Nghịnh (35 tuổi) và Nguyễn Anh Tuấn (33 tuổi), công tác tại đài phát thanh truyền hình tỉnh Thái Nguyên đã bị hành hung trong khi đang tác nghiệp phản ánh về tình trạng khai thác cát sỏi tại đây.
Nói với báo điện tử VTC, ông Nghịnh cho biết, khi các anh và đồng nghiệp đang thu hình về tình trạng khai thác cát sỏi trái phép ở xã Quân Chu, có hai ông đến yêu cầu không được quay phim, đồng thời buộc hai nhà báo phải xóa toàn bộ hình ảnh trong máy quay, nếu không sẽ đập vỡ máy quay.
Do không thực hiện theo yêu cầu, hai nhà báo đã bị hai ông này dùng gậy đánh vào người, đầu, tay, chân… Trước thái độ hung hãn của hai kẻ trên, ông Nghịch và ông Tuấn đã bỏ chạy vào nhà dân gần đó cầu cứu, đồng thời gọi công an và chính quyền địa phương để can thiệp.
Trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tùng, phóng viên đài truyền hình kỹ thuật số VTC và đồng nghiệp là ông Phạm Hiển, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, đang tác nghiệp tại một khu giết mổ động vật tập trung tại huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, để phản ánh những tiêu cực của nơi này thì bị một nhóm côn đồ hành hung dùng vật cứng đánh vào đầu, lấy tài sản, giấy tờ tùy thân và cả điện thoại.
Sau trận đòn, ông Tùng và ông Hiển đã được người dân đưa vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng choáng váng, khó thở.
Sự việc gây phẫn nộ giới truyền thông Việt Nam, buộc ông Nguyễn Ðức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội phải ký văn bản giao giám đốc công an Hà Nội nhanh chóng điều tra làm rõ, nhằm giảm áp lực dư luận. (Tr.N)

Phó chủ tịch xã lừa đảo bán đất rồi ôm tiền tỉ bỏ trốn

Trụ sở xã Phước Bình, nơi ông Katơ Cường đang làm phó chủ tịch. (Hình: báo Ninh Thuận)
NINH THUẬN (NV) – Lợi dụng chức danh, nhiệm vụ phụ trách kinh tế, ông phó chủ tịch xã Phước Bình, huyện Bác Ái, đã lừa đảo người dân mua bán đất ma rồi ôm tiền tỉ rồi bỏ trốn.
Tờ Thanh Niên dẫn tin, chiều 7 tháng 11, công an tỉnh Ninh Thuận đã ra lệnh truy nã ông Katơ Cường (43 tuổi), phó chủ tịch xã Phước Bình, huyện Bác Ái, do “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”
Theo cơ quan điều tra, từ năm 2010, với cương vị là lãnh đạo xã, ông Cường biết tin nhà nước sẽ làm dự án đập thủy lợi Tân Mỹ, hồ Sông Cái, người dân lòng hồ phía xã Phước Bình bị thu hồi đất sản xuất sẽ được đền bù.
Lợi dụng thông tin trên, ông Cường “bỏ nhỏ”với bà Trần Thị Thành, ngụ xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, cứ mua đất dự án giá rẻ sau nhận tiền bồi thường giá cao, bà này tin lời.
Thế là từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 4 năm 2016, ông Cường đứng ra vừa môi giới bán đất, vừa giả chữ ký người dân và đóng dấu xác nhận giấy sang nhượng đất cho bà Thành 17 lô đất với hàng chục hecta để lừa lấy tổng gần 1 tỉ đồng.
Sau thời gian chờ hoài không thấy nhà nước thu hồi, bồi thường đất, bà Thành liên lạc với ông Cường. Do lấy tiền tiêu xài không mua đất, chẳng có gì để trả, trong khi bà Thành đòi lại tiền hoặc đất, thấy không êm, giữa tháng 5 tháng 2016, ông Cường viết đơn xin nghỉ việc và bỏ trốn khỏi địa phương. Bà Thành làm đơn tố cáo. (Tr.N)

Sapa đang mất dần thiên nhiên do kinh doanh du lịch thiển cận

Sapa đang mất dần thiên nhiên do kinh doanh du lịch thiển cận
Sapa toạ lạc tại vùng núi Fancipan của Việt Nam thu hút rất đông du khách ngoại quốc. Họ thích chụp ảnh, ngắm nhìn những đám ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Thông thường, du khách cần đến 2 ngày để ngắm cảnh đẹp Sapa, nhưng nay phần lớn chỉ mất khoảng 20 phút cho chuyến ngắm cảnh bằng cáp treo.
Các địa điểm du lịch có sự can thiệp thô bạo của con người xuất hiện ngày càng nhiều, khiến dư luận lo lắng sẽ phá huỷ nét đẹp thiên nhiên của Sapa. Cáp treo chỉ là một ví dụ.
Sự tàn phá thiên nhiên là đại nạn chung của ngành du lịch Việt Nam, mặc dù nó phát triển khá nhanh trong những năm gần đây. Đặc biệt là du khách nội địa đã thúc đẩy sự cạnh tranh,  mang lại lợi tức cho nhiều công ty  du lịch. Gần đây, nhiều du khách ngoại quốc đã bỏ rơi nhiều địa điểm khác ở Đông Nam Á như Chiang Mai của Thái Lan, để đến Sapa của Việt Nam.
Tuy nhiên, không ít du khách bắt đầu than phiền về các bữa ăn kém phẩm chất tại các hang động nổi tiếng ở vịnh Hạ Long. Hoặc thị trấn nghỉ mát Phú Quốc có quá nhiều rác ở các bãi biển. Tại thị trấn Sapa, số lượng phòng được xây dựng đã tăng từ 2,500 phòng vào năm 2010 lên 4,000 phòng trong năm nay. Nhưng nhiều du khách cho rằng họ thất vọng, vì Sapa đang mất dần sự hấp dẫn, do sự xây dựng bừa bãi đã phá vỡ cảnh quan thiên nhiên. Khi đầu tư một cách thiển cận nhằm tối đa hoá số lượng du khách, Việt Nam đã phá vỡ môi sinh, và giết chết tương lai của ngành du lịch đầy tiềm năng của mình.
Song Châu / SBTN

Cổng thông tin Bộ Quốc phòng Việt Nam bị hack?

VOA Tiếng Việt-07.11.2016 
Việc truy cập từ Mỹ vào cổng thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng của Việt Nam bị chuyển hướng sang một trang đặt trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc, gây đồn đoán là trang web này “có thể đã bị tin tặc khống chế”.
Khoảng nửa đêm 6/11 (giờ Việt Nam), phóng viên VOA Việt Ngữ không thể truy cập được vào tên miền www.mod.gov.vn, mà liên tiếp bị chuyển hướng sang một trang web của ChinaCache trong vài giờ sau đó.
Phóng viên chúng tôi đã thử truy cập trang web của Bộ Quốc phòng ở nhiều nơi tại Mỹ, và đều bị chuyển hướng sang trang web của Trung Quốc.
Theo thông tin trên mạng, ChinaCache là “công ty cung cấp dịch vụ nội dung đầu tiên và lớn nhất ở Trung Quốc”.
VOA Việt Ngữ không thể liên lạc được với ban quản trị Cổng thông tin của Bộ Quốc phòng Việt Nam.
Ban tiếng Việt của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cũng liên lạc với chi nhánh của ChinaCache ở Hoa Kỳ nhưng cũng không tiếp xúc được với ai.
Trong khi đó, một số nguồn tin của VOA tiếng Việt ở trong nước cho biết rằng "vẫn có thể truy cập Cổng thông tin của Bộ Quốc phòng Việt Nam như bình thường".
Chuyện này xảy ra hai ngày sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, đồng chủ trì cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng lần thứ 6 diễn ra ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc.
Theo VnExpress, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đô đốc Tôn Kiến Quốc đã nêu rõ rằng “Việt Nam và Trung Quốc còn có khác biệt về vấn đề Biển Đông”.
“Chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của các bên liên quan và đặc biệt là không để tranh chấp, bất đồng phát triển thành xung đột”, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam được báo điện tử trên trích lời nói.
Hồi tháng Bảy, theo báo chí trong nước, các màn hình tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất “hiển thị các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông” kèm theo logo của nhóm hacker Trung Quốc 1937CN.
Tuy nhiên, sau đó, đại diện của nhóm tin tặc được coi là thuộc hàng lớn nhất Trung Quốc này lên tiếng “không thừa nhận cũng như bác bỏ” sự liên quan.

Thứ trưởng TT&TT: Luật Báo chí mới khẳng định tự do ngôn luận

Điểm đầu tiên trong 9 điểm trọng tâm của Luật Báo chí 2016 được nêu lên là quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.
Điểm đầu tiên trong 9 điểm trọng tâm của Luật Báo chí 2016 được nêu lên là quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.
Khánh An-VOA 07.11.2016 
Phát biểu tại hội nghị phổ biến Luật Báo chí năm 2016 hôm 7/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nói Luật mới khẳng định quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân và đây là một hành lang pháp lý quan trọng với nhiều quy định tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống của báo chí.
Luật Báo chí 2016 gồm 6 chương với 61 điều được xây dựng dựa trên Luật Báo chí năm 1999 với các điều sửa đổi, bổ sung. Ông Phan Hữu Minh, Trưởng ban Kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam, cho VOA biết:
“Luật mới này thì cũng không phải là mới, mà là trên cơ sở phát triển, kế thừa, bổ sung của Luật Báo chí đã có từ trước, năm 1999. Trong đó làm mới tới 32 điều. Có những chi tiết mới, nhưng nhìn chung lần nay sâu hơn, rộng hơn, và có nhiều cái hàm chứa những sự phát triển mới của đất nước, những đòi hỏi mới của báo chí trong điều kiện bùng nổ thông tin”.
Điểm đầu tiên trong 9 điểm trọng tâm của Luật Báo chí 2016 được nêu lên là quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Trong đó quy định công dân có các quyền sáng tạo sản phẩm báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, tiếp cận thông tin báo chí…
Tiến sĩ-Nhà báo Phạm Chí Dũng, đại diện Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, cho rằng các quyền này cho tới nay vẫn bị hạn chế trong một số trường hợp. Ông nói:
“Chúng ta thấy là chưa ra Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung mà đã có hàng loạt báo chí bị xử phạt, trong đó có một số trường hợp liên quan đến quan điểm chính trị. Ngay cả việc phản biện đối với nhà báo bị đánh, phản biện về Formosa, phản biện về thủy điện Hố Hô gần đây thì đều bị bóp nghẹt”.
Việt Nam lâu nay vẫn bị xếp vào danh sách các nước bị hạn chế về quyền tự do báo chí, tự do Internet. Các vụ bắt giữ blogger Mẹ Nấm, bác sĩ Hồ Hải… mới đây vì các bài đăng trên trang Facebook cá nhân đã khiến nhiều tổ chức quốc tế phải lên tiếng nhắc nhở Việt Nam về việc tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân.
Liên quan đến vấn đề này, Trưởng ban Kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam nói:
“Trong Luật Báo chí của Việt Nam thì có nhiều loại luật. Còn việc quản lý thông tin trên mạng Internet lại là một vấn đề bị truy tố bởi nhiều luật khác”.
Cũng theo ông Phan Hữu Minh, quyền con người trong công tác báo chí tại Việt Nam là rất tự do, thoải mái, nhưng phải tuân thủ luật pháp. Ông nói:
“Quyền con người với con người trong hoạt động báo chí là rất thoải mái. Tức là tiến bộ, được nhắc đi nhắc lại, về quyền hoạt động báo chí của con người như quyền được thông tin, quyền được tiếp nhận thông tin, quyền được cung cấp thông tin, quyền được phản bác thông tin, rồi quyền đính chính, quyền sửa sai trên báo nếu nói sai… thì đều được cả. Tôi cho đấy là sự cởi mở để mọi người có thể đều tham gia vào hoạt động thông tin”.
Trong khi đó, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng nhận xét Luật Báo chí mới không có sự tiến bộ, thay đổi đáng kể trong việc tôn trọng quyền tự do ngôn luận.
“Trước khi hoạt động ở Hội Nhà báo Độc lập thì tôi là nhà báo nhà nước. Lúc đó cũng đã có Luật Báo chí rồi. Nhưng thực ra, quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam được hiểu hết sức trừu tượng. Nhiều khi nó không thực thi theo pháp luật, mà thực thi theo ý đảng. Cho nên trong nhiều trường hợp, những nhà báo bất đồng chính kiến, tôi muốn nói riêng về bất đồng chính kiến về chính trị, là bị xử lý rất nhanh gọn và không cần phải dựa theo khung luật nào hết. Luật Báo chí mới hiện nay sửa đổi, bổ sung, mặc dù có nêu lại khái niệm tự do ngôn luận, nhưng lại có thêm một số nội dung khác để siết lại, chẳng hạn như vấn đề tuyên truyền như thế nào được coi là không phù hợp đối với đảng mà trong luật báo chí kỳ này có nêu. Nói một cách nào đó, nó hơi giống Luật Hình sự, tức là ‘Tuyên truyền chống nhà nước’”.
Một điểm mới khác trong Luật Báo chí 2016, theo Bộ TT&TT, là có các quy định cấm rõ ràng hơn so với luật hiện hành. Trong đó, các hành vi bị cấm đăng, phát thông tin đã có sự tương thích với các quy định trong Luật hình sự 2015, Luật Dân sự và các luật khác.
Ngoài ra, Luật Báo chí 2016 cũng sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến đối tượng thành lập cơ quan báo chí, liên kết trong hoạt động báo chí, quyền tác nghiệp, quy định về quyền hạn và nghĩa vụ của nhà báo, hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội xuất hiện, xua tan tin đồn bị ung thư

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh tư liệu)
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh tư liệu)

 An Tôn - VOA 07.11.2016 
Các báo Việt Nam đưa tin Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm 7/11 đã đặt hoa tưởng niệm tại tượng đài Lenin ở thủ đô của Việt Nam.
Tin cho hay hoạt động này của đoàn đại biểu lãnh đạo Hà Nội do ông Chung dẫn đầu là để “kỷ niệm 99 năm Cách mạng tháng mười Nga”. Đây là hoạt động thường niên của lãnh đạo thành phố. Một vài cơ quan báo chí Việt Nam thường đưa tin vắn tắt về việc này và không nhận được sự chú ý đáng kể từ công chúng.
Tuy nhiên, năm nay, nhiều người đã chia sẻ trên mạng xã hội tin ông Chung đặt hoa ở tượng Lenin. Một số nhà quan sát cho rằng diễn biến khác lạ này có liên quan đến tin đồn âm ỉ trên mạng xã hội trong khoảng một tuần nay rằng ông Nguyễn Đức Chung bị ung thư.
Trong những ngày qua, ông đã không xuất hiện trước công chúng. Việc ông chủ tịch Hà Nội xuất hiện tại một sự kiện công khai được xem như một động thái xua tan tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông. Từ Hà Nội, nhà hoạt động vì dân chủ Nguyễn Quang A nói với VOA:
“Việc ông Chung ông ấy đi đặt vòng hoa như thế thì nó cũng có lý do rằng 4, 5 ngày là có thông tin nói rằng ông ấy đang bị bệnh gì đó, thì đấy là một hành vi để trả lời một cách gián tiếp rằng ‘Không, tôi vẫn còn khỏe đây, không có việc gì cả’”.
Bên cạnh việc bàn luận về sức khỏe của ông Chung, nhiều người trong cộng đồng mạng xã hội cũng bày tỏ quan điểm rằng đã đến lúc Việt Nam xem lại cách “kỷ niệm Cách mạng tháng mười Nga”. Về lý do bộ máy chính trị Việt Nam vẫn kỷ niệm sự kiện này, Tiến sỹ Nguyễn Quang A giải thích:
“Người ta vẫn nói rằng người ta trung thành với Chủ nghĩa Marx-Lenin, nhưng mà thực chất là những giáo điều quan trọng nhất của học thuyết đó người ta vứt bỏ từ lâu rồi, hai ba chục năm nay rồi. Nhưng người ta vẫn phải bám lấy cái đấy, bởi vì một mặt chẳng còn ai tin cái đó nữa, nhưng mà một mặt ai cũng làm ra vẻ gắn bó rất là mật thiết với một cái hệ tư tưởng như vậy. Đối với họ nó cũng là một tính toán rất là tế nhị. Đối với những người mà cần phải tỏ ra mình rất là trung thành với một cái thế lực nào đấy để nhắm nhe cái chuyện thăng quan tiến chức, thì trong đời sống chính trị thì những hành vi như thế là có tính toán”.
Xét đến thực tế hầu hết các nước trong khối XHCN trước đây đã từ bỏ Chủ nghĩa Marx-Lenin từ lâu, cũng như đã dỡ bỏ các tượng Lenin ở nước họ, Tiến sỹ Quang A cho rằng Việt Nam có thể kỷ niệm Cách mạng tháng mười Nga theo những cách khác “cho đỡ chướng”.
Ông nêu ví dụ như có thể tổ chức hội thảo khoa học về cuộc cách mạng này, ở đó có thể có “những ý kiến ngược, ý kiến xuôi” về cuộc cách mạng.

Tổng bí thư Đinh Thế Huynh?

Ông Đinh Thế Huynh hiện là Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.Ông Đinh Thế Huynh hiện là Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phạm Chí Dũng Theo VOA-07.11.2016 

“Mời Tổng thống mới của Hoa Kỳ thăm Việt Nam”
Không hổ là nhân vật được xem như “người kế thừa vĩ đại” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh - dù chỉ xếp thứ 5 trong bảng tổng sắp của Bộ Chính trị nhưng lại đương kim “phó đảng” và đang sáng lạn hơn bao giờ hết với tương lai danh phận thành “số 1” - đã khai triển thế song hành công du đối ngoại vào năm 2016 hệt như ông Trọng đã triển khai vào năm 2015: đi Mỹ sau khi đã “vấn ý” Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.
Nhưng cũng tương tự trường hợp Ủy viên bộ chính trị - Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị “diện kiến” ở Washington vào tháng 7/2016, phải đến 3 ngày sau khi ông Huynh đặt chân lên đất Mỹ, Thông tấn xã Việt Nam mới đưa tin.
Tuy thế, bản tin của Thông tấn xã Việt Nam có thể khiến không ít người ngỡ ngàng với tựa đề thật đặc biệt: “Đồng chí Đinh Thế Huynh mời Tổng thống mới của Hoa Kỳ thăm Việt Nam”.
Có lẽ không ai quên việc Thường trực Đinh Thế Huynh từng có thời phụ trách Ban Tuyên giáo trung ương và hiện tại vẫn như “nắm” rất chặt khối này.
Theo nguyên tắc vừa nổi vừa chìm của đảng, thông thường chỉ những nhân vật chủ tịch nước và thủ tướng mới có đủ thẩm quyền và danh nghĩa để mời nguyên thủ quốc gia nước ngoài đến thăm Việt Nam. Trường hợp ngoại lệ gần nhất là “giới đảng” - Tổng bí thư Trọng - sau chuyến công du Hoa Kỳ vào tháng 7/2015 mà đã được Tổng thống Obama tiếp đón như cấp nguyên thủ quốc gia, đã mạnh miệng đưa ra lời mời Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam.
Không hiểu vô tình hay hữu ý, cách rút tít của Thông tấn xã Việt Nam đã khiến người ta tưởng tượng rằng một cách nào đó, ông Đinh Thế Huynh đã trở thành “nguyên thủ quốc gia”, hoặc chí ít cũng đã lọt vào “tứ trụ”.
Hơn hẳn Phạm Quang Nghị
Nhưng dù thế nào chăng nữa, hình như chức vụ chỉ là Thường trực Ban bí thư của ông Huynh không làm người Mỹ phải quá “lăn tăn”.
Nước Mỹ mùa bầu cử. Với đủ thứ chộn rộn cuối nhiệm kỳ cũ và chuẩn bị cho một giai đoạn tổng thống mới. Nhưng lịch làm việc của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn được lèn thêm thời gian tiếp Thường trực Đinh Thế Huynh. Không những thế, thể diện của giới đảng Việt Nam vẫn được chu toàn vì chính người Mỹ phát ra lời mời để ông Huynh thăm Mỹ.
Không những thế, giới lãnh đạo Việt Nam vốn nặng tâm lý sĩ diện hão còn được bảo toàn thể diện bởi Thường trực Đinh Thế Huynh đã không “đi chơi”, mà là một chuyến công du có vẻ mang tính thực chất. Rất nhiều nội dung quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ đã được nêu ra và còn có thể được bàn thảo như TPP, “kinh tế thị trường hoàn chỉnh”, Biển Đông, chính sách xoay trục về châu Á - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sau khi có tổng thống mới, giải tỏa cấm vận vũ khí sát thương, nhiệm vụ nhân đạo, kể cả những vấn đề mà phía Việt Nam luôn sợ sệt như Công đoàn độc lập, quyền tự do lập hội và những yêu sách khác về quyền con người.
Trên tổng thể, toàn bộ các nội dung làm việc trong chuyến thăm Mỹ của ông Đinh Thế Huynh có “tầm vóc” không kém thua mấy so với Tuyên bố chung Mỹ - Việt nhân chuyến công du Hoa Kỳ của ông Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015.
Tất nhiên đó là một thành công có thể tính được của Đinh Thế Huynh, nếu đối sánh với kết quả của chuyến đi Phạm Quang Nghị đến Mỹ vào năm 2014 mà đã chỉ gặp được vài thượng nghị sĩ và đảng Cộng sản Mỹ.
Tuy nhiên, điều hơi đáng tiếc là nếu Tổng bí thư Trọng mạnh dạn “ủy quyền” hơn nữa cho ông Đinh Thế Huynh, biết đâu một người chuyên làm công tác đảng như ông Huynh đã được tiếp không chỉ bởi cấp hành pháp là Ngoại trưởng John Kerry mà còn bởi Phó tổng thống Mỹ.
Nhưng nói đi thì cũng cần nói lại. Chuyến đi “tiền trạm” đến Mỹ của Bộ trưởng công an Trần Đại Quang để chuẩn bị cho chuyến công du Hoa Kỳ sau đó của Tổng bí thư Trọng cũng chỉ tiếp cận được cấp Bộ Ngoại giao nước chủ nhà. Người Mỹ rõ ràng rất biết sắp xếp các quân cờ nghi thức đối ngoại.
Những dấu hỏi
Còn bây giờ, Trần Đại Quang đã là chủ tịch nước, và Nguyễn Xuân Phúc cũng chẳng còn là cấp phó thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Một dấu hỏi tế nhị: vì sao lại là Đinh Thế Huynh mà không phải Trần Đại Quang hay Nguyễn Xuân Phúc đi Mỹ và “mời tổng thống mới của Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam” vào lần này?
Như đã đề cập, cả hai ông Quang và ông Phúc đều danh chính ngôn thuận hơn ông Huynh khi đưa ra lời mời đối với một nguyên thủ quốc gia.
Trừ phi những người bên đảng như ông Trọng và ông Huynh đã thực sự thỏa mãn rằng phía Mỹ còn chịu chơi với cả “kênh đảng” của chính thể Việt Nam cực kỳ phức hợp vừa nhà nước, vừa chính phủ và cả đảng cầm quyền. Mà từ sau đại hội 12, “kênh đảng” đã nổi lên như một thế lực có tầm chi phối bao trùm và đang hướng đến mục tiêu “nhất thể hóa”.
Tuy thế, không phải sự đời cứ muốn thì đều mãn nguyện. Vụ Trịnh Xuân Thanh biệt tăm ở nước ngoài là một thách đố quyền lực vô cùng lớn đối với Tổng bí thư Trọng và “kênh đảng’ của ông. Cả nước đều muốn biết ai, những ai hay lực lượng chính trị nào đã ra tay cứu vớt ông Thanh và tạo nên thế đối đầu công khai với ông Trọng.
Hơn 4 tháng sau khi phát lệnh “việc cần làm ngay” và lối phát ngôn úp mở có vẻ tự tin “Chống tham nhũng chưa nói ra hết, kẻo lộ chúng nó chạy”, tâm thế của Tổng bí thư Trọng vừa lộ ra nhiều dấu hiệu mệt mỏi hơn với tán thán từ “chống tham nhũng khó lắm vì ta tự đánh vào ta”.
Có lẽ đã đến lúc phải sửa soạn cho “người kế thừa vĩ đại”.
Dường như có một động cơ đầy ẩn ý và gấp gáp đối với chuyến đi Mỹ vừa qua của ông Đinh Thế Huynh, đặc biệt chuyến đi này lại không phải diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi đường hướng đã rõ ràng. Đơn giản là giới lãnh đạo Việt Nam thừa hiểu rằng để cho ông Huynh đến Mỹ trước bầu cử sẽ chẳng thu hoạch được bất cứ một kết quả mang tính cam kết nào về tương lai chiến lược. Mà phải nhằm giải quyết càng sớm càng tốt một nhu cầu đặc biệt nào đó của giới lãnh đạo Việt Nam, hoặc một vấn đề cấp tốc trong quan hệ Việt - Mỹ…
Một trong những biểu hiện đột ngột của chuyến đi Mỹ của Đinh Thế Huynh là báo nhà nước đã chỉ thông tin về chuyến đi này với độ trễ đến ba ngày sau khi ông Huynh đến Mỹ, trái ngược việc ngay trước đó cũng chính báo nhà nước đã mau mắn đưa tin về chuyến đi Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình của Đinh Thế Huynh.
Một dấu hỏi nữa là liệu chuyến “diện kiến” bất thường của Đinh Thế Huynh ở Mỹ có liên quan gì đến vai trò của ông Huynh trong cuộc đua giành chức tổng bí thư từ đây đến cuối năm 2017, nếu ông Trọng giữ đúng cam kết “sẽ nghỉ sau hai năm”?
Hãy nhớ lại, chuyến công du Hoa Kỳ của Tổng bí thư Trọng vào vào giữa năm 2015 - bất chấp việc ông Trọng đã phải nhân nhượng Mỹ về Công đoàn độc lập - đã mang lại kết quả mĩ mãn cho ông về “uy tín trên trường quốc tế”: cuối năm ấy, Nguyễn Phú Trọng vượt hẳn qua người từng được xem là ứng viên số 1 cho chức tổng bí thư - Nguyễn Tấn Dũng. Không những thế, ông Dũng còn phải “về vườn”.
Lịch sử tái hiện?
“Người kế thừa vĩ đại” của Tổng bí thư Trọng hẳn đang muốn tái hiện thành công vang dội ấy, dù ông Huynh biết chắc chắn con đường trở thành “số 1” sẽ còn lắm gian nan và không loại trừ hiểm nguy.
Lịch sử dường như đang lặp lại: sau chuyến công du Hoa Kỳ của Tổng bí thư Trọng vào năm 2015, đã nảy sinh cuộc chiến quyền lực giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng; và cũng có thể là như vậy sau chuyến đi Mỹ tháng Mười năm 2016 của ông Đinh Thế Huynh.
Ông Huynh sẽ phải đấu với ai?
Âm thanh sấm động của một con bão lớn đang ầm ì ở góc trời. Thỉnh thoảng lại vụt ra những tia sét ngoằn ngoèo, xanh lè đầy đe dọa…
Thêm một giả thiết: Nếu cuộc chiến quyền lực của Tổng bí thư Trọng có độ trễ 6 tháng tính từ sự kiện đi Mỹ tháng Bảy năm 2015, thời điểm “chốt” cho cuộc chiến quyền lực của ông Huynh sẽ phải kết thúc vào khoảng giữa năm 2017!
Tháng 10/2016, vài dấu hiệu sớm đã xuất hiện cho cuộc chiến quyền lực ấy: ngay sau khi Đinh Thế Huynh được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp, trên mạng xã hội đã xuất hiện ít nhất 2 bài viết mang mùi phe phái “đánh” ông Huynh theo cách vừa trực tiếp vừa gián tiếp.
Tháng 10/2015, song trùng thời gian của hai hội nghị trung ương 12 và 13 để “toàn đảng, toàn dân tiến đến đại hội 12”, cuộc chiến phe phái cũng chợt bùng nổ trên một số trang mạng xã hội. Nhiều đến nỗi, gay cấn và nguy hiểm đến nỗi bộ trưởng công an thời đó là Trần Đại Quang và dắt dây cả bộ trưởng công an thời nay là Tô Lâm đều đã và đang phải thừa nhận “Tình hình tài liệu nội bộ và bí mật nhà nước lọt lộ trên mạng xã hội là rất nghiêm trọng”.
Lúc này đây, có thể giới tuyên giáo và phái “thân Trung” đang bắt đầu thì thào về “Tổng bí thư Đinh Thế Huynh”. Nhưng có lẽ vẫn còn quá sớm để thốt ra cụm từ ấy, nếu chịu khó ngẫm lại bài học lịch sử của Phạm Quang Nghị: dù đã được xem là “thái tử”, ông Nghị đã hoàn toàn “biến mất” sau chuyến đi Mỹ tháng Bảy năm 2014.
* Blog của nhà báo Phạm Chí Dũng là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Ai sẽ thay khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phải ra đi?

11/06/2016 - 23:18 

Trong bối cảnh chính sách bành trướng của Trung quốc trên Biển Đông ngày càng gia tăng, các hoạt động xoay trục của Hoa Kỳ sang Á châu có nhiều biểu hiện thiếu hiệu quả. Đó cũng là lý do dẫn đến nhiều quốc gia Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Malayxia, Philppines ... đã thay đổi chính sách ngoại giao. Chuyến thăm của ông Duterte đến Bắc Kinh hay chuyến viếng thăm Trung Quốc của thủ tướng Malaysia Najib Razak trong những ngày gần đây đã cho thấy điều đó.
Bối cảnh đó đã trở thành một thách thức vô cùng khó khăn với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, là quốc gia được coi là nằm trong sự giao thoa trong quan hệ với 2 cường quốc hàng đầu thế giới, đó là Trung Quốc và Hoa kỳ. Chỉ trước đây ít lâu, trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, thì Philippines luôn tỏ ra một tên lính xung kích. Điển hình là việc kiện Trung Quốc ra Tòa Án Quốc tế trong lúc Việt Nam chỉ dám làm vai trò a dua, ăn theo, nói leo. Chính vì thế, một khi chính sách đối ngoại của Philippin thay đổi như vừa nói thì Việt Nam không muốn cũng phải đảm trách vai trò mà Philippines để lại.
Gánh nặng đó đối với ban lãnh đạo Việt Nam là hết sức nặng nề, nhìn lại các gương mặt tứ trụ hàng đầu hiện nay như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân thì sẽ thấy, việc hóa giải vấn đề Biển Đông vẫn chưa có một khuôn mặt nào có thể đảm nhận một cách đầy đủ để trung hòa quyền lợi giữa 2 cường quốc này. Cho dù chính sách đối ngoại của Việt Nam luôn dựa trên chính sách "đu dây" với các cường quốc.
Kể từ sau Đại hội 12, ban lãnh đạo Đảng thống nhất chủ trương chung, duy trì và tiến hành đường lối thực hiện các chính sách cải cách của ông Nguyễn Tấn Dũng, đó là điều mà nhiều người trong đảng gọi là “thực thi đường lối của Nguyễn Tấn Dũng mà không có Nguyễn Tấn Dũng”. Chính sách này đang được một bộ phận trong đảng ủng hộ và thúc đẩy, vì nó phù hợp nhu cầu “Đảng CSVN vẫn có thể chống Trung Quốc trong một giới hạn nhất định, nhưng không để vỡ đảng”. Cho dù phe thân Trung Quốc trong đảng luôn bằng mọi cách cố gắng kìm hãm, níu kéo nhưng không thể đảo ngược xu thế chống Trung Quốc của đa số lãnh đạo cao cấp trong đảng.
Không phải ngẫu nhiên mà gần đây, Tướng Nguyễn Chí Vịnh, một người lâu nay vẫn mang tiếng thân Trung Quốc, đã tuyên bố rằng "Việt Nam cam kết hỗ trợ Mỹ và đồng minh can thiệp vào tình hình khu vực, miễn sao điều đó mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng".
Trong những ngày gần đây, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư đảng CSVN đã có hai chuyến ngoại giao con thoi đi liên tiếp đến các cường quốc Trung quốc và Hoa Kỳ. Trước hết là chuyến viếng thăm Trung Quốc chớp nhoáng từ ngày 19 đến 21 tháng 10 và ngay sau đó là chuyến công du Hoa Kỳ dài ngày từ ngày 23 đến 31 tháng 10. Chuyến đi của ông Huynh được cho là nhằm yêu cầu phía Hoa Kỳ xác nhận các chính sách quan trọng trong quan hệ với Việt Nam, giữa lúc quốc gia này đang trong mùa bầu cử và nhiệm kỳ của Tổng thống Obama sẽ kết thúc trong vòng một vài tháng nữa?
Giới phân tích thì cho rằng, việc ông Đinh Thế Huynh có những chuyến đi ngoại giao con thoi chỉ ít nhiều có liên quan đến vấn đề đó, chứ hoàn toàn không mang ý nghĩa trong việc trao đổi về chính sách hay thảo luận về các hợp tác chiến lược. Vì thời điểm chuyến thăm vào lúc sắp diễn ra cuộc bầu cử của Hoa kỳ trong vài ngày tới. Ông Huynh được ban lãnh đạo Việt Nam giao nhiệm vụ tiến hành chuyến thăm mang tính hình thức với tư cách một nhân vật số 2 trong đảng, với mục đích duy nhất là để xây dựng tư thế chính trị cho ông Đinh Thế Huynh, trong vai trò ứng cử viên Tổng Bí thư trong thời gian sắp tới. Trong lúc uy tín của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong đảng lúc này đã ở mức thấp nhất, sau Hội nghị TW 4.
Các nhà bình luận thấy rằng, lẽ ra người nắm vai trò trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này phải là sứ mệnh của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang một nhân vật được phía Mỹ tin tưởng hơn, do các hoạt động thời gian gần đây đã có nhiều biểu hiện chống sức ép từ phía Trung Quốc.
Vì sao lại nói như vậy?
Trước hết là chuyến thăm Mỹ trong thời gian gần 1 tháng vào đầu năm 2015, ông Trần Đại Quang đã có nhiều hoạt động tiếp xúc với các cơ quan tình báo, phản gián cũng như Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ . Cũng như các động thái mới đây nhất của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trong việc Việt Nam đưa tên lửa ra bảo vệ Trường Sa. Hay tại Đối thoại Singapore lần thứ 38 do ISEAS tổ chức hôm 30/8/2016, tại diễn dàn này Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã cảnh báo rằng những diễn biến gần đây trong khu vực và trên Biển Đông đã “tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực, nhất là tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không”. Cũng phải kể đến việc ông Quang đã tiến hành như, mua tên lửa Brahmos của Ấn Độ ( 500 triệu USD) bằng tín dụng của Ấn Độ cấp, liên kết với Pháp-Anh cùng lên tiếng về an ninh hàng hải. Đó chính là các hành động kế thừa con đường ngoại giao quốc phòng của ông Nguyễn Tấn Dũng. Đây là những điều điều khiến Trung Quốc hết sức căm tức.
Tuy nhiên ông Quang không được tiến hành chuyến công du này, Trung Quốc sẽ không bao giờ hoan nghênh ông Trần Đại Quang, đó là lý do chính ngoài việc ông Quang đã từng thăm Mỹ dài ngày cách đây hơn 1 năm. Còn ông HUynh thì chưa. Bởi vì một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trong công tác quan hệ đối ngoại của lãnh đạo Việt Nam là, không được qua thăm Mỹ trước khi sang thăm Trung Quốc. Nghĩa là muốn thực hiện chuyến công du sang Hoa Kỳ thì phải được sự cho phép của Bắc Kinh. Qua đó để thấy, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang có muốn cũng không dám sang thăm Trung Quốc, với lý do vì chắc gì đã bảo toàn được tính mạng. Trong quá khứ, bài học mà một số nhân vật lãnh đạo Việt Nam từng bị Trung quốc đặt chất phóng xạ trong phòng ngủ, như ông Lê Duẩn đã luôn luôn phải đổi phòng ngủ trong các chuyến đến Bắc Kinh, vì hàm lượng phóng xạ trong phòng ngủ luôn được lực lượng bảo vệ lãnh đạo xác định là cao bất thường.
Việc các phe nhóm ban lãnh đạo Đảng CSVN phân hóa về quan điểm thân Trung Quốc hay Mỹ là điều có thật, không cần phải bàn cãi. Nhất là vào thời điểm hiện nay, vai trò của Việt Nam trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong vấn đề Biển Đông, nhất là sự thất bại của Hoa kỳ trong vấn đề khu vực này ngày càng rỗ ràng, khác hăn với sự thao túng bằng tiền bạc của Trung Quốc đã lôi kéo được đa số các quốc gia Asean trở cờ, quay lưng lại với Hoa kỳ.
Trong lúc phe đảng của ông Nguyễn Phú Trọng luôn giương cao lá cờ Chủ nghĩa Xã hội để lấy cớ xác định phải dựa tuyệt đối vào TQ để giữ Đảng, giữ chế độ. Thì phe Ba Dũng với những kẻ có đầu óc thực tế, với chiêu bài cải cách nhằm mục đích vay càng nhiều càng tốt cho các dự án đầu tư để kiếm chác, hốt cú chót bất kể nợ công đã ở mức hết sức đáng báo động. Chính vì thế, 2 phe chính trong đảng luôn gầm ghè để tranh giành quyền lực và quyền lợi, mà đằng sau đó là các nhóm lợi ích không lồ của các quan chức mỗi phe. Nhất là vào thời điểm ở Việt Nam đang tiến hành công việc cổ phần hóa các Doanh nghiệp nhà nước như hiện nay là cơ hội Vàng. Tài sản nhà nước với giá bán rẻ như cho, thậm chí là cho không, nên chuyện chúng nó đánh nhau, thậm chí là giết nhau cũng là việc hết sức bình thường.
Mười tháng trước đây trong quá trình chuẩn bị Đại hội XII, sau những xung đột gay gắt với phe ông Nguyễn Tấn Dũng ông Nguyễn Phú Trọng đã giành được thắng lợi trong việc nắm chiếc ghế Tổng Bí thư thêm một thời gian, song trên thực tế, trận chiến quyền lực vẫn chưa hề chấm dứt. Tình hình nội bộ đảng CSVN ngày càng suy thoái trầm trọng, tranh chấp quyền lực ngày một gia tăng. Trong khi uy tín của ông Trọng đã xuống quá thấp ở mức chưa từng có, chính vì thế, việc phải thay thế ông Trọng trong năm 2017, sớm hơn kế hoạch là điều hoàn toàn bất ngờ.
Sau 9 tháng nắm chức vụ Tổng Bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng, cũng là lúc các hậu quả của các quyết định sai lầm bộc phát. Điển hình là thảm họa Formosa Hà Tĩnh đã gây ra biết bao nhiêu khó khăn, khốn đốn cho hàng triệu người dân. Điều đó đã khiến lòng dân 4 tỉnh miền Trung không yên, tình thế căng như chiếc nồi supde bị dồn nén với áp lực cực lớn, chỉ chờ thời gian chín mùi sẽ bùng nổ. Cộng với kết quả của Hội nghị TW4 đã cho thấy, chiến dịch “chỉnh đốn Đảng” của Tổng Bí thư Trọng phát động nhằm thanh trừng nội bộ đã thất bại thì có lẽ ông Trọng khó có thể còn có khả năng ngồi chiếc ghế Tổng bí thư. Không chỉ thế, với sự khủng hoảng lòng tin, một khi uy tín của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ở mức không thể thấp hơn", vì có "sơ suất" có nhận một món quà biếu của ban lãnh đạo Formosa, điều mà dư luận xã hội rộ lên rằng đó là bức tượng Hồ Chí Minh bằng vàng ròng (24K) nặng 50 kg. Vấn đề này đã được Bộ Công An đề nghị thành lập một chuyên án để làm rõ, tuy nhiên tập thể Bộ Chính trị với đa số phiếu biểu quyết không tán thành.
Nghĩa là đã đến lúc ông Nguyễn Phú Trọng phải nhường lại ghế Tổng bí thư cho những người khác. Vì thế việc ông Đinh Thế Huynh đến Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng không ngoài mục đích để chuẩn bị trở thành nhân vật thay thế chức vụ người đứng đầu của CSVN trong thời gian tới khi có sự chính mùi cho việc thay đổi Tổng bí thư.
Đó chính là một trong những lý do vì sao ông Huynh mới chỉ nắm chức vụ Thường trực Ban Bí thư từ tháng 2 tới nay, mà đã đảm trách nhiệm vụ quan trọng, công du tới hai quốc gia có quan hệ tầm chiến lược với Việt Nam. Trong Đại hội Đảng 12, theo thỏa thuận giữa các phe phái trong đảng, thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ tiếp tục nắm chức vụ Tổng Bí thư thêm nửa nhiệm kỳ là 2 năm và sau đó sẽ nghỉ hưu để nhường lại vị trí này cho Chủ tịch Nước Trần Đại Quang. Ông Quang sẽ là người đầu tiên sẽ đảm trách luôn 2 chức vụ cao nhất là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước theo mô hình nhất thể hóa theo kiểu Trung Quốc.
Tuy vậy, việc ông Trần Đại Quang, ngoài việc dính líu đến tội trạng "cải lão hoàn đồng" trong việc thay đổi năm sinh để tiếp kéo dài sự nghiệp chính trị, thì ông Quang còn vướng vết chàm vì đã có bằng chứng cho thấy đã nhận hối lộ 1 triệu USD do tử tù Dương Chí Dũng, Nguyên TGĐ Vinashinlines. Hơn nữa, Trần Đại Quang lại là một đại tướng Bộ trưởng Công an, nếu như để một ông công an làm Tổng bí thư sẽ cho tháy hình ảnh chế độ công an trị ở Việt Nam ngày càng rõ nét. Đó là những điểm yếu của ông Trần Đại Quang phải vượt qua khi chính thức bước vào cuộc đua giành chiếc ghế cao nhất trong đảng.
Một số người cho rằng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh là người thân cận nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bỗng nhiên thực hiện liên tiếp đến Hoa Kỳ và Trung Quốc là động thái mà phe đảng của ông Trọng muốn sử dụng cơ hội này để đánh bóng tên tuổi cho ông Huynh. Vì chỉ còn ít lâu nữa, sẽ bắt đầu cuộc đua với ông Trần Đại Quang trong việc giành chiếc ghế Tổng Bí thư. Đây là điều chưa thực sự đúng.
Nên hiểu, ông Nguyễn Phú Trọng quan hệ tốt với ông Đinh Thế Huynh cho đến lúc này, vì ông Trọng biết ơn ông Huynh. Chính vì nhờ ông Đinh Thế Huynh trượt chức Tổng Bí thư khóa 12, đã trở thành cơ may bất ngờ của ông Trọng được chức vụ này thêm nửa nhiệm kỳ. Nói cho đúng thì đây là kết quả lật đổ ngoạn mục ý đồ can thiệp của Bắc Kinh của Ban Chấp hành TW Đảng tại Đại hội 12. Chứ xưa nay, ông Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn không có uy tín trong nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN, hơn nữa ông Trọng là người giáo điều toàn nói lý thuyết Ban Chấp hành TW không ai người ta nghe cả.
Việc ông Đinh Thế Huynh mon men bước đến chiếc ghế Tổng Bí thư đâu có dễ. cứ nhìn lại chuyến thăm Hoa Kỳ rất giống với trường hợp của ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội đến Hoa Kỳ tháng 7/2014, khi đó ông Phạm Quang Nghị được dư luận cho rằng được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lựa chọn là người kế vị. Song sau chuyến thăm Mỹ lần đó cũng là bước ngã ngựa của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, từ vai trò của một ứng viên cho chức vụ Tổng Bí thư đã buộc phải gạt nước mắt rời bỏ chính trường sau Đại hội 12. Nói như vậy để thấy ông Đinh Thế Huynh cũng có lẽ đang trượt theo vết xe đổ của Phạm Quang Nghị. Vì phe của ông Dũng, ông Quang đời nào chịu ngồi yên cho các ông phe đảng của ông Trọng tác oai tác quái, tự tung tự tác.
Lâu nay, việc một nhân vật hàng đầu của phe đảng công du Hoa Kỳ là một vấn đề hết sức tế nhị, là điều luôn xảy ra các xung đột khốc liệt giữa các phe phái trong Đẩng, vì thế những người thân tín của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chẳng mấy ai mặn mà trong các chuyến du Mỹ này. Vì sau mỗi chuyến đi có tiếng vang như vậy, luôn là những cuộc chiến khốc liệt giữa các phe phái trong Đảng. Còn nhớ, sau chuyến đi cuối tháng 7/2015, sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ về, đã xảy ra một cuộc chiến tranh chấp quyền lực quyết liệt giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Tấn Dũng.
Chính vì thế, việc sau chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh đi Hoa Kỳ về lần này chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc chiến quyền lực đẫm máu không kém với đối thủ Trần Đại Quang để tranh giành chiếc ghế Tổng Bí thư. Cho đến lúc này, hai ứng viên nặng ký cho chức vụ Tổng Bí thư cho Đại hội giữa nhiệm kỳ của Đảng CSVN sẽ diễn ra vào đầu tháng 1/2018 cũng đã rõ ràng. Chúng ta có thể bắt đầu theo dõi.
Ngày 05/10/2016
 © Kami
 * Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA.

Những tù nhân thầm lặng

Trương Duy Nhất, viết từ Đà Nẵng 
Theo RFA-2016-11-07
Mọi nguồn tin về Hồ Hải, đến nay vẫn quá ít ỏi. Không gì hơn ngoài mấy dòng "thông báo bắt" trên website Công an TP HCM. Sự lên tiếng ủng hộ anh, cũng là quá ít ỏi và trầm lắng, so với Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và các trường hợp trước.

Những người tù cô đơn

Nguyễn Ngọc Già cũng vậy. Sau những dòng tin ít ỏi về phiên toà, dường như không biết gì hơn.
Không thấy sóng, không biểu ngữ băng rôn, không thấy ai xuống đường, không nghe những cuộc bão giông mang tên Hồ Hải, Nguyễn Ngọc Già.
Luật sư Lê Công Định gọi đó là "những người tù cô đơn". Chữ "cô đơn" nghe đau quá. Vâng, đành rằng cô đơn. Nhưng tôi muốn gọi sự "cô đơn" ấy là thầm lặng- những tù nhân thầm lặng. Nghe nó nhẹ nhàng và - bớt đau hơn.
Có thể, vì Nguyễn Ngọc Già chọn cách náu mình. Hoặc một Hồ Hải hay đụng chạm, "gây thù chuốc oán" quá nhiều, với chính giới tranh đấu. Nhưng suy cùng, dù phương cách nào, lặng im náu mình như Nguyễn Ngọc Già hay sùng bái cuồng dại thờ tôn cả "ông X" như Hồ Hải, thì mục tiêu, cái đích các anh vươn tới cũng cùng với lựa chọn của chúng ta.
Cũng như đốn ngã gốc cây, cần những nhát dao từ nhiều phía.
Có thể, chính họ đã chọn cách "thầm lặng" cho mình. Nhưng chúng ta không được phép lặng im.

Đói thông tin...

Cũng như Lê Công Định, tôi hiểu và thấu cay sự cô độc trong tù. Nhất là thời đoạn biệt giam, một mình trần trũi trên bệ xi măng với 4 bức tường bịt bùng xám xịt. Bạn để chơi, để trò chuyện không gì ngoài mấy con thạch sùng, cùng đám kiến.
Thông tin, may mắn cũng chỉ đoán định bằng cách đọc báo Nhân Dân, dăm hôm vài bữa quản giáo nó nhét cho một tờ, xem rồi suy ngược. Trang 8, mục "bình luận - phê phán", thấy báo Nhân Dân chửi đánh cái gì thì cứ suy ngược lại để đoán tình hình thế sự bên ngoài.
Không gì hơn. Tù lâu như Hải Điếu Cày, phải nhờ đến khi tôi vào Trại 6 truyền lại mới biết "đồng chí X" là ai, "một bầy sâu" là lũ nào, và "Bên thắng cuộc" viết cái gì, ai viết, tác giả Osin là ai...
Cũng may, Hải Điếu Cày và tôi là những trường hợp biết làm thông tin, dù đã trong tù. Còn không, coi như bịt bùng, cô độc.
Nói vậy, để hiểu và thấm hơn cái khao khát tiếp nhận, dù chỉ là một nguồn tin nhỏ nhoi từ bên ngoài.
Nhớ khi còn biệt giam ở trại B14, có cậu Khánh (người Hải Phòng) buồng sát bên. Nó kể, mỗi sáng thứ Bảy, dịp trại cho người nhà tiếp tế thức ăn, cứ áp tai vào tường nghe tiếng những bước chân vọng bên ngoài rồi đoán mong tiếng chân mẹ mình.
Hơn năm trời, không người thăm gặp, không quà không tin (chẳng hiểu vì sao). Có hôm, mưa bão quá, nghe nó đọc thơ vầy:
"Lá rơi thôi cũng ngờ tiếng chân m
Mưa bão thế này chắc mẹ chẳng đến đâu..."
Đại khái thế, tôi không nhớ nhiều.
Một sự ngóng chờ, như không gì có thể cô độc hơn.

Đừng im lặng!

Nhớ hôm nghe tôi nhận thư con gái, nó gõ tường gọi bảo "anh đọc cho em nghe với, em thèm nghe ai đó đọc thư, dù không phải thư của mình".
Hình như, tôi đọc mà run cả môi. Nó áp tai vào tường nghe, rồi nhẩm đến thuộc lòng. Buồn cười, nó bảo "con gái anh viết như thơ, em phổ nhạc nhé".
Rồi nó xịch xình tính tang hát như nhạc thật. Hình như nó vui lây.
Mấy dòng giản đơn của đứa con gái viết cho mình cũng khiến nó như thêm... sức mạnh. Chả là mấy hôm trước, nó bảo sốt, cảm ho nằm lì suốt tuần.
Vâng. Những sợi dây gắn kết ấy, không chỉ làm chức phận truyền tin, cho những tù nhân như chúng tôi ít nhiều đoán định được thế cuộc bên ngoài, mà hơn cả - nó cho chúng tôi thêm sức mạnh, thêm niềm tin.
Dấn thân là chấp nhận. Cái giá cô độc ấy, đâu phải không lường đoán được. Nhưng họ vẫn lựa chọn và chấp nhận cho mình.
Ngoài Nguyễn Ngọc Già, Hồ Hải, còn thêm những ai?
Tôi, Lê Công Định, Hải Điếu Cày, và nhiều, rất nhiều những bạn tù khác... có được cái may mắn không đến nỗi cô độc thế. Nhưng sự cô độc ấy, không phải là chúng tôi không ngấm. Ngược lại, càng vậy, nhìn số phận và tấm gương những tù nhân thầm lặng càng khiến mình đau.
Có thể, họ chọn cách thầm lặng. Có thể, con đường và phương cách họ chọn khác chúng ta. Cứ giả vậy đi. Nhưng vì mục tiêu và đích đến chung, không ai trong chúng ta được phép im lặng. Đặc biệt, khi họ đã rơi vào chốn ngục tù cô độc ấy.
Sự lên tiếng của chúng ta nhiều khi cũng chẳng thay chuyển được gì, không cứu được các anh. Nhưng nó cho các anh, cho thân nhân của họ, và cho cả những người đang tranh đấu đang dấn thân hiểu rằng: Họ không cô đơn. Đó là sức mạnh, cho họ, và cho chính chúng ta.
Trương Duy Nhất, 06/11/2016
*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

Bế tắc và lối thoát

Kính Hòa, phóng viên RFA 2016-11-07  
Hội nghị trung ương lần thứ tư, khóa 12 của đảng cộng sản Việt Nam hôm 5/11/2016 tại Hà Nội.
Hội nghị trung ương lần thứ tư, khóa 12 của đảng cộng sản Việt Nam hôm 5/11/2016 tại Hà Nội. Courtesy chinhphu.vn
Cuộc chiến chống tham nhũng bất khả thi
Nghị quyết của hội nghị trung ương lần thứ tư, khóa 12 của đảng cộng sản Việt Nam tập trung vào lời kêu gọi chống tham nhũng và xây dựng đảng.
Nhiều blogger hoài nghi về chuyện chống tham nhũng của đảng cộng sản từ bấy lâu nay. Ông Nguyễn Phú Trọng lại như châm dầu vào ngọn lửa hoài nghi vẫn âm ỉ này khi ông lại nói rằng chống tham nhũng của đảng chính là chống lại đảng. Nguyên văn lời ông là ta lại đánh ta.
Blogger Siêu Hình trình bày trên trang Dân Luận lý do tại sao đảng cộng sản Việt Nam không thể chống tham nhũng được:
Từ sự tuyển chọn, kết nạp cho đến giám sát thẩm tra đều một tay các ban bệ cơ quan của Đảng Cộng sản thực hiện, sự thống nhất quyền lực không chấp nhận phân quyền đã làm cho cả hệ thống chính trị phải ôm đồm hết tất cả công việc.Chính vì không có sự phân quyền, giám sát đối trọng lẫn nhau giữa các nhánh quyền lực và các ban bệ cơ quan mà còn tập trung tất cả vào tay một Đảng nên sự giám sát này mang tính thi hành mệnh lệnh tuyệt đối từ cấp trên mà cấp trên này dù gì đi nữa cũng là chịu sự chỉ huy và chịu trách nhiệm đối với Đảng, mà đặc thù trong các quốc gia Cộng sản thì đã từng có quá khứ chuyên chính tuyệt đối mà ở đó mệnh lệnh chính trị từ Đảng có thể chi phối bất cứ công việc gì.
Cũng trên trang Dân Luận, tác giả Lã Yên phân tích thêm sự lạm quyền trong hệ thống cai trị độc đảng tại Việt Nam hiện nay:
Quyền hạn nhiều, trình độ có thấp lại không được giám sát, dễ sinh ra thói tự tung tự tác. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc lạm quyền ngày càng tăng. Do không hiểu luật hoặc hiểu không rõ nên họ lạm dụng quyền lực một cách hiển nhiên, tự cho mình cái quyền xâm hại nhân phẩm, tính mạng người khác mà không mảy may suy nghĩ.
Quyền hạn nhiều, trình độ có thấp lại không được giám sát, dễ sinh ra thói tự tung tự tác. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc lạm quyền ngày càng tăng.
- Lã Yên
Một blogger người Mỹ viết tiếng Việt là giáo sư Jonathan London viết rằng ông hoài nghi khả năng chống tham nhũng của Việt Nam nếu vẫn không có cải cách gì ở phương cách của tầng lớp lãnh đạo vẫn thực hiện từ trước đến nay trong việc quản trị đất nước:
Xin lỗi nếu tôi còn hơi hoài nghi về khả năng rằng ‘bệnh tham nhũng’ có thể được đề cập một cách hữu hiệu chỉ hoặc chủ yếu bằng việc điều chỉnh, tự phê bình  như bao nhiêu thập kỳ trước. Có vẻ phải có một cơ chế để giám sát quyền lực công khai hơn. Có vẻ phải có một nền báo chí độc lập và chuyên nghiệp hơn.
Lời đề nghị của vị giáo sư Mỹ chỉ được viết ra vài ngày trước khi tổ chức Phóng viên không biên giới xếp người đứng đầu đảng là ông Nguyễn Phú Trọng vào một danh sách 35 người là kẻ thù của tự do báo chí.
Trong khi đó thủ đô Hà Nội lại tổ chức một cuộc họp mặt lần thứ 18 của các đảng cộng sản trên toàn thế giới. Giáo sư Nguyễn Đình Cống bình luận về sự kiện này một cách trào phúng:
nong-duc-manh
Nguyên Tổng bí thư ĐCSVN Nông Đức Mạnh (phải) ngồi trên một chiếc ghế chạm trổ đầu rồng màu vàng tại nhà riêng khi đã về hưu. Ảnh minh họa chụp trước đây. File photo
Có một việc rất nên làm mà không biết Bộ Chính trị, Ban Bí thư hoặc Ban đối ngoại Trung Ương có nghĩ ra không. Đó là mời các đại biểu đi thăm dinh thự của một số quan chức của Đảng, đã về hưu hoặc đang tại chức. Sau khi thấy được những dinh thự xa hoa, lộng lẫy của các vua chúa Cộng Sản, thấy được ngai vàng ở nhà ông này, tượng vàng ở nhà ông kia v. v… thì sự cảm phục, kính trọng Đảng Cộng Sản Việt Nam được nâng lên tầm cao, có thể tinh thần và quyết tâm làm cách mạng vô sản của các đại biểu sẽ được nâng lên trong chốc lát.
Hình ảnh mà giáo sư Cống đề cập về tài sản của các vị quan chức của đảng ngày càng được lưu truyền rộng rãi trên không gian mạng, trong đó tấm hình phòng tiếp khách sơn son thếp vàng của cựu Tổng bí thư Nông Đức Mạnh vẫn được xem như là hình ảnh tiêu biểu cho sự giàu sang của các qaun chức cộng sản Việt Nam.
Giáo sư Cống vốn là một đảng viên cộng sản, và đã tuyên bố từ bỏ đảng. Ông cũng là người viết rất nhiều bài trên các trang blog, và mạng xã hội, yêu cầu chấm dứt việc xem chủ nghĩa cộng sản là một chủ nghĩa độc tôn ở Việt Nam.

Dân trí và trách nhiệm của những người còn lại ngoài đảng

Một lý do thường được những người bảo vệ chế độ cai trị độc đảng đưa ra để duy trì chế độ ấy là cho rằng trình độ dân trí Việt Nam thấp, nếu mở rộng dân chủ, cạnh tranh đa đảng phải sẽ dẫn đến loạn lạc.
Luật sư Lê Luân đặt câu hỏi rằng ai là nguyên nhân cho cái gọi là dân trí thấp đó:
Ngược lại với họ, tôi chỉ cần đặt câu hỏi, dễ dàng nhận ra người ta đang nguỵ biện mà không biết, hoặc là để né tránh thực tế gốc rễ của nó.
Câu hỏi: Ai khiến cho dân trí thấp?
Giáo dục, do ai đặt ra và kiểm soát? Do ai định hướng và đào tạo? Do ai có quyền dạy, dạy gì và bác bỏ điều gì, nếu muốn?
Đó chính là chính quyền, nhà nước đang trị vì quốc gia ấy.
Nhưng ngoài trách nhiệm của chính quyền và nhà nước đang cai trị, nhà báo Trương Duy Nhất cho rằng còn có trách nhiệm từ sự cam chịu của dân chúng nữa. Trong bài viết về những cơn lũ đến hẹn lại lên tại miền Trung, ông đặt câu hỏi tại sao cả nhà nước và dân chúng cứ đặt ra những vấn đề lớn lao, còn chuyện giải quyết cụ thể nạn lũ lụt hàng năm lại chưa bao giờ được nói đến:
Tại sao không ai nghĩ tới điều này? Tại sao bao chục năm rồi, vẫn là những mái lá nhà tranh, những thôn làng ọp ẹp chỉ một cơn lũ thôi đã cuốn sạch sành sanh? Bao nhiêu nhiệm kỳ, bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu những chương trình mục tiêu mới cũ- cũ mới về nông thôn, những chương trình mục tiêu thiên niên kỷ gì đấy nữa... Những “đoàn tàu” mục tiêu với định hướng phát triển, phát triển định hướng gì đấy vẫn hùng hục lao về một nơi nào đó, rất xa xôi. Còn những vùng quê ấy, vẫn như bị bỏ rơi lại phía sau. Tài sản của nhiều hộ dân, hàng triệu triệu những hộ dân vùng lũ, vẫn không gì hơn ngoài mấy con bò. Một thùng mì tôm, mấy ổ bánh mỳ, với nhiều gia đình vẫn là nỗi khát khao.
Sống trong lũ, chết chìm trong lũ.
Chính phủ cam chịu. Dân tình cam chịu. Một dân tộc cam chịu. Loay hoay, xà quần trong lũ không ra lối thoát. Mặc cho lũ, kệ cho lũ. Cứ lũ xong - mì tôm cứu trợ. Lũ về - cứu trợ mì tôm. Không phải lũ chồng lên lũ, mà lũ chồng lên hết thế hệ này đến thế hệ khác.
Riết rồi quen. Quen đến mất quên cả khái niệm phản kháng, như một lẽ tự nhiên. Quen đến kiếp đời không nhận ra cái vận số cả dân tộc còn đang ngụp lặn chìm vùi trong một cơn lũ khác, đại lũ - Cơn lũ tư tưởng đục đắm tanh hôi, mà cứ tưởng "vĩ đại quang vinh". Cơn lũ mà thế gian đều đã biết đạp qua, bỏ lại mình ta. Khi chới với nhận ra thì thiên hạ đã bơi xa, quá xa rồi.
Chúng ta chỉ trích đảng cộng sản Việt Nam yếu kém, không có khả năng cải cách, không có khả năng thay đổi. Nhưng hãy nhìn vào chính chúng ta để nói xem bản thân chúng ta có khả năng thay đổi hay không.
- Nguyễn Thị Từ Huy
Khi chới với nhận ra thì thiên hạ đã đi xa quá rồi, câu cảm thán của nhà báo Trương Duy Nhất nhắc đến bài viết của nhạc sĩ Tuấn Khanh trước đó chưa lâu khi ông bình luận về giải Nobel văn chương năm nay được trao cho một nhạc sĩ hát rong Bob Dylan. Ông viết rằng thế giới đang vươn xa, tìm tòi những điều hay, trong khi Việt Nam vẫn loay hoay với những trận lụt ở thôn làng mà không có cách nào giải quyết được.
Luật sư Lê Luân cho rằng trách nhiệm của giới trí thức Việt Nam cũng rất nặng nề trong tình trạng tụt hậu của Việt Nam, trong tình trạng được cho là dân trí thấp của người Việt Nam:
Mà đến nay, ngay cả trí thức, nếu chính họ nói rằng dân trí thấp để đổ lỗi cho hiện trạng xã hội, thì bản thân họ là kẻ phải chịu trách nhiệm đầu tiên về hậu quả đó, bởi trách nhiệm của người trí thức là khai sáng, là đem đến cho người dân những giá trị nhận thức đúng và khai phóng họ khỏi những thứ hủ lậu, tụt hậu và xấu xa, dù họ trong chính quyền hay ở ngoài thực thể đó, thì việc để cho dân trí thấp thì họ không thể đứng ngoài công cuộc "dân ngu" đó được. Họ là thành phần phải cúi đầu đầu tiên mà nhìn lại và nhận lấy trách nhiệm đó về mình, vì rằng họ đã không thể đóng góp hay làm gì cho nhận thức của người khác, của xã hội, mà sau nửa thế kỷ họ vẫn vô tư đổ lỗi cho người khác về tình trạng dân trí thấp.
Trên bình diện cao hơn, blogger Nguyễn Thị Từ Huy tự hỏi chính mình và các tổ chức được gọi là bất đồng chính kiến với những người cộng sản hiện nay:
Chúng ta chỉ trích đảng cộng sản Việt Nam yếu kém, không có khả năng cải cách, không có khả năng thay đổi. Nhưng hãy nhìn vào chính chúng ta để nói xem bản thân chúng ta có khả năng thay đổi hay không, bản thân các tổ chức đang tồn tại có khả năng cải cách hay không, và chúng ta có khả năng hình thành các tổ chức mới hay không…
Nhạc sĩ Tuấn Khanh trong bày viết về quan hệ Việt Nam Trung quốc, có viết rằng tình cảnh của người Việt Nam đang thua thiệt người Trung quốc về nhiều mặt, đứng trước nguy cơ bị họ thống trị. Ông so sánh tình cảnh đó như đang ở trong một nồi nước sôi sùng sục, nhưng ông thì ông đã leo ra khỏi nó về mặt tâm thức, như nhiều người Việt Nam khác, và đó, theo ông là một niềm tin ở tương lai của dân tộc này:
Và tôi nhận thấy mình có một niềm tin mới, rằng sẽ không có một sự “trở về” hay “đi tới” nào cả. Dân tộc này, đất nước này không thể đi vào khốn khó, nếu người người cùng nuôi hy vọng và nhìn bằng sự thật về đất nước mình, dân tộc mình, và cùng nhau leo ra khỏi nắp nồi đóng kín đó, trước khi quá muộn.

Một luật sư người Việt sống ở Hà nội là ông Hirota Fushihara viết bằng tiếng Việt một cách dí dỏm rằng nếu cách đây mấy mươi năm ông thường xuyên bị theo dõi khi sống ở Hà nội vì đảng sợ diễn biến hòa bình, thì bây giờ ông không còn bị theo dõi nữa, mà lại học được một từ mới là tự diễn biến. Đối với ông, học được từ mới đó là đón chờ một thời đại mới.