Tuesday, April 29, 2014

VIDEO & PICS: DÂN OAN CÁC TỈNH ĐỒNG LOẠT XUỐNG ĐƯỜNG TẠI SÀIGÒN TRƯỚC NGÀY QUỐC HẬN

Trong hai ngày 28 và 29 tháng tư vừa qua, hàng trăm dân oan từ nhiều tỉnh thành đã tập trung về Sài gòn, đồng loạt xuống đường đã đảo chế độ cộng sản lừa bịp cả dân tộc Việt Nam về ý nghĩa cao cả của phong trào giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc, để xây dựng một nước Việt Nam Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và Phú Cường nhưng thực chất là xâm lược Miền Nam, cướp quyền lãnh đạo đất nước của chính phủ Quốc Gia rồi tiến hành xây dựng một thể chế độc tài toàn trị, tước đoạt hết mọi quyền tự do, dân chủ và quyền làm người của mọi người dân, vơ vét của cải tài sản, đất đai ruộng vườn của những người dân thấp cổ bé họng, để tư sản hóa những quan chức cộng sản vốn là những kẻ vô sản, cùng đinh, gia tài sản nghiệp chỉ có chiếc quần nylon dầu và cây súng AK.
Hàng trăm người dân oan đã tuần hành qua nhiều đường phố và đồng loạt kéo đến trước Tòa Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ để tố giác tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam, đã lạ  dụng xương máu và lòng yêu nước của nhiều thế hệ trẻ Việt Nam để thâu tóm quyền lực cai trị đất nước trên tinh thần hèn với giặc, ác với dân.

Các lực lượng an ninh, công an, cảnh sát và côn đồ XHCN có những đe dọa bắt bớ và đàn áp dã man, nhưng tất cả mọi người dân oan đều vượt qua hết mọi nỗi sợ hãi, tiếp tục xuống đường, tiếp tục hô vang những khẩu hiệu chống cộng sản độc tài đảng trị. Tinh thần bất khuất và ý chí quật cường của những người dân oan thể hiện trong suốt hai ngày qua là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho hàng triệu người dân Việt Nam thấp cổ bé họng đang rên siết dưới ách thống trị sắt máu của chế độ cộng sản, với một hứa hẹn ngày 30 tháng tư tới đây một cuộc xuống đường với quy mô lớn hơn sẽ tiếp tục bùng nổ không riêng tại Sài gòn mà sẽ lan rộng đến nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.
http://youtu.be/hwS_4qNaCH8
 
Ngày 29 tháng Tư năm 2014
Nguyễn Thu Trâm Tổng Hợp và tường trình

Phụ xe buýt “ăn vé” để đóng “phế”, nuôi “tài”?

Phụ xe buýt “ăn vé” để đóng “phế”, nuôi “tài”?

(PLO) - "Nếu việc “ăn vé” của phụ xe mà bị Thanh tra phát hiện hoặc bị “cài bẫy” hay hành khách gọi đến đường dây nóng phản ánh thì chỉ còn nước nghỉ việc nhưng biết cách “chạy án” thì cũng có thể “thoát án” được", một phụ xe chia sẻ.
Không “ăn vé” không đủ sống.
Sau cuộc nhậu “tới tầm” cùng cánh lái xe và phụ xe buýt, phóng viên được nghe  đủ các câu chuyện “thượng vàng hạ cám” trong nghề lái xe buýt cũng như nghề bán vé. Để biết được “thâm cung bí sử” của việc “ăn vé”, phóng viên gợi ý khéo hỏi mấy anh em bán vé. Cánh phụ xe có vẻ chần chừ, không muốn nói. Được sự “cổ vũ” của anh bạn lái xe buýt “có uy tín” nói phóng viên chỉ là đứa em mới vào bán vé ở một tuyến khác, như được “bảo lãnh” chỗ tin tưởng, một số anh em bán vé đỡ “ngại” và “trút bầu tâm sự”.
N, một nhân viên bán vé tuyến NTL - SS, cho biết “Hiện tại nếu đi đủ ngày công, cộng các tiền nọ tiền kia thì mức lương của mình cũng chỉ được gần 3 triệu đồng một tháng, với điều kiện không vi phạm hay “dính lỗi” gì. Với mức lương như vậy, anh bảo nuôi mình không xong huống chi còn vợ con, công kia việc nọ. Nếu một tháng mà “dính” một lỗi thôi thì lương cũng chỉ gần 2 triệu. Việc thu tiền không xé vé, biết là vi phạm nhưng cũng phải “thỉnh thoảng” để phần nào phụ thêm đồng lương thì mới đủ sống.”
H, nhân viên bán vé tuyến CG - NB, có vẻ bức xúc ngắt lời N, cho biết thêm: “Tình trạng chung của cánh phụ xe buýt thôi anh ạ, không làm thế không được, hiếm có phụ xe nào bảo là chưa từng “ăn vé”. Nhưng anh bảo một ngày một ca chúng em chạy 6 – 10 lượt, tùy theo tuyến dài hay tuyến ngắn, mỗi lượt được gần 9.000 nghìn đồng. Hết ca, lái xe được nghỉ nhưng phụ xe thì không được nghỉ, mà bị “vá” sang ca khác mà đi làm thì mới đủ công.”.
Theo H, để được như vậy là phải có “quan hệ” và “lo lót” tốt thì hết ca này, sẽ được “vá” vào ca sau. Còn không, hết ca thì không được “vá” sang ca khác, nghỉ đợi đến khi nào tuyến trưởng sắp xếp thì lại đi. Những trường hợp như vậy, một tháng cũng chỉ được 15 – 20 công, không thể đủ sống được. Vậy với mức lương như thế, không “ăn vé” lấy tiền đâu mà trang trải cuộc sống, đi “quan hệ” hoặc “lo lót” mỗi khi “dính lỗi”.
Theo cánh phụ xe cho biết, việc vào làm nhân viên phụ xe cũng không phải dễ. Nếu vào đúng đợt tuyển thì cũng phải mất “ít tiền”, còn không đúng đợt tuyển mà chạy ngang vào thì chi phí cũng vào khoảng trên 20 triệu, thậm chí còn hơn nữa, chưa kể các chi phí khác. Đấy là việc “đầu vào”, khi vào được rồi thì cũng phải mất thêm ít “chi phí” để được chạy ngay, nếu không thì cứ chờ…để sắp xếp ca chạy.
Nếu không trông vào “cửa ăn vé” để mà sống thì chẳng ai muốn vào làm với mức lương thấp và vất vả như vậy. Bởi vậy mà rất nhiều người muốn vào làm nhân viên phụ xe buýt, các xí nghiệp cũng liên tục tuyển nhân viên phụ xe và số lượng nhân viên bị đuổi việc cũng không ít. P, một nhân viên phụ xe tuyến YP - ML cho biết thêm.
Cũng phải đóng “phế”, nuôi “tài”.
Không dễ để “ăn vé” mà không ai biết nên phụ xe nào“tham” rất dễ bị phát hiện và bị đuổi việc. Chính vì vậy, như một thứ "luật bất thành văn", việc “ăn vé” thường được “ăn chia” thỏa đáng giữa phụ xe, lái xe và tuyến trưởng…
T, một phụ xe đã từng đi phụ xe rất nhiều tuyến khác nhau cho hay: “ Việc “ăn chia” tiền “lậu vé” với lái xe được quy định “ngầm” thành hai loại. Vì các tuyến xe buýt chạy “lốt” dài ngắn khác nhau nên việc “ăn chia” cũng khác nhau. Nếu chạy tuyến ngắn thì tiền “lậu vé” mà phụ xe “ăn” được thì phụ xe phải “nuôi” lái xe một bữa cơm cùng với tiền thuốc nước hàng ngày của hai người. Thỉnh thoảng “nạp” cho lái xe cái thẻ điện thoại vài trăm nghìn.
Còn chạy tuyến có chặng đường dài, đặc biệt là các tuyến liên tỉnh, hoặc các tuyến chạy từ Hà Nội tới các huyện của Hà Tây cũ thì việc ăn chia rõ ràng hơn. Bởi các tuyến đường dài này, ngoài học sinh, sinh viên ra thì thường là bà con đi chợ, đi chơi, đi thăm thân… rất nhiều, mà ở các khu vực này bà con dân trí còn thấp, đi xe buýt thường là xé vé ngày. Chính vì thế mà việc “ăn vé” được nhiều hơn các tuyến khác, nên ngoài việc tiền “nuôi” cơm, thuốc nước cho lái xe, phụ xe còn phải “chia” cho lái xe 1- 2 triệu đồng/tháng.”.
Nếu việc “ăn vé” của phụ xe mà bị Thanh tra phát hiện hoặc bị “cài bẫy” hay hành khách gọi đến đường dây nóng phản ánh thì chỉ còn nước nghỉ việc nhưng biết cách “chạy án” thì cũng có thể “thoát án” được. Không biết “chạy án” thì bị đuổi việc, nếu là người nhà “sếp” hoặc có “quan hệ” với ai đó hay biết “cửa chạy” thì chỉ bị kỷ luật, cho đi làm vệ sinh và cắt tiền thưởng nọ thưởng kia.. xong lại được đi làm. Để được như vậy phụ xe cũng phải mất..vài triệu cho đến hàng chục triệu, tùy theo mức “quan hệ”.
Theo H, ngoài việc “ăn chia” cùng lái xe thì cũng phải “làm luật” cho tuyến trưởng. Bởi tuyến trưởng là người điều hành, sắp xếp lịch chạy ca cho lái xe và phụ xe, nên phụ xe muốn được đi làm nhiều, “lốt” ngon thì phải “được lòng” tuyến trưởng bằng “quà cáp”. Việc “ăn vé” nhiều hay ít, nhưng phụ xe vẫn phải có “ít nhiều” cho tuyến trưởng, tuyến chạy ngắn thì tiền “nước thuốc” hay cái thẻ điện thoại một vài trăm, nhưng tuyến dài thì hàng tháng cũng phải “đóng phế”  cho tuyến trưởng vài trăm cho đến 1 triệu, tùy theo tuyến.
Anh bạn phụ xe ngồi cạnh cùng H cũng thở dài, than vãn: “Việc “ăn vé” cũng như đi câu, lượt chạy nào khách đi vé ngày còn “kiếm” được chút ít, có lượt thì toàn vé tháng. Số đen, gặp phải Thanh tra hay “dính bẫy”, coi như cả tháng làm công không.”
29/04/2014 - 08:07

PICS: Hà Tĩnh: Chưa bàn giao, cống Đức Xá đã “vá chằng vá đụp”

TN-Công trình thủy lợi cống Đức Xá và hệ thống kênh trục sông Nghèn do Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành trong năm 2011. Đến nay, công trình vẫn còn dở dang, chưa bàn giao song một số hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng, phải tiến hành “vá víu”.
Cống Đức Xá nằm trên địa bàn xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh, có chức năng thoát lũ, ngăn mặn, và cung cấp nước cho hơn 12 nghìn ha lúa của các huyện Đức Thọ, Can Lộc, TX Hồng Lĩnh và một phần Thạch Hà, Lộc Hà.

Công trình đặc biệt quan trọng này có tổng mức đầu tư 29 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư; BQL các dự án ngành NN&PTNT Hà Tĩnh trực tiếp quản lý; Công ty Bắc Á (có trụ sở tại Hà Tĩnh) thi công.        

 Dự án khởi công vào 16/12/2010 dự kiến thời gian thi công đến ngày 31/8/2011. Thế nhưng đến nay (tháng 4/2014), sau gần 3 năm so với thời điểm dự kiến hoàn thành, công trình chưa thể vận hành, chưa bàn giao, quyết toán. Hệ thống kênh dẫn hạ lưu còn dở dang, do thay đổi thiết kế và vướng khâu giải phóng mặt bằng do tranh chấp, kiện cáo.

Vào cuối tháng 4/2014, một người dân địa phương đã dẫn chúng tôi trực tiếp “mục sở thị” những biểu hiện xuống cấp, hư hại của công trình đặc biệt quan trọng này.

Tường cánh của cống bị sụt lún nên trên mặt tiếp giáp giữa tường cánh và thân cống bị tách. 

Theo quan sát thì các hạng mục liên quan của cống bị nứt nẻ, tách bóc rời nhau ra khá xa từ 4 – 8 cm, có nơi gần 15 cm.

Những vị trí này đã được đơn vị thi công “vá víu” nhiều lần, nhưng dấu vết nứt nẻ vẫn còn đó.

Có những vệt vá rất dài, lên đến nhiều mét, nhưng có những chỗ “vá” xong, lại bị nứt tiếp.
Phía trên nhà điều hành, cũng xuất hiện nhiều vệt nứt lớn chưa xử lí, cho thấy chất lượng thi công công và độ an toàn, độ bền của công trình rất kém.

Một số ống nhựa thoát nước đã bị kẻ gian gỡ mất.
Các thanh thép làm lan can có chất lượng cực kì kém, rất mỏng, bị gãy, nứt nhiều đoạn và nhiều nơi đã bị hoen rỉ.

Kênh dẫn phía trước làm bằng rọ đá trông nham nhở, liệu có đảm bảo an toàn?

Kênh dẫn phía sau còn dở dang mãi đến bao giờ?

 Thứ hai, 28/4/2014 9:52 GMT+7                                                                     

Quang Đại - Hà Vy

VIDEO:Chồng “tung hứng” với bồ nhí đánh đập vợ dã manClip: Chồng “tung hứng” với bồ nhí đánh đập vợ dã man


Ảnh cắt từ clip
(PLO) - Tối 29/4, trên các trang mạng xã hội chia sẻ chóng mặt đoạn clip chồng cùng tình nhân đánh đập vợ dã man trên đường khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Một đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh chồng và bồ nhí đánh đập vợ dã man ngay trên đường phố. Khi phát hiện chồng chở bồ nhí, người vợ đã gào hét, rồi lao tới nhưng chưa kịp làm gì thì người vợ đã bị chồng cùng bồ nhí lao vào đánh tới tấp. 
Trong đoạn clip, người vợ bị tình nhân của chồng đánh ngã xuống đường, cầm tóc rồi đánh liên tục vào người, vào mặt. Không những không bảo vệ vợ mình, người chồng cũng xông vào để đánh vợ.
Để mặc người vợ kêu khóc "cứu tôi với" nhưng người chồng và bồ vẫn đánh liên tục. Khi cô bồ dừng lại nhưng người chồng vẫn tiếp tục đánh vợ mình sau đó xô ngã xuống đường. Phải tới khi người đi đường vào can thiệp thì sự việc mới lắng xuống. 
Đoạn clip đã gây phẫn nỗ đối với cộng đồng mạng.  Cộng đồng mạng cho rằng, người chồng quá dã man, càng mất nhân cách khi cùng bồ nhí đánh đập vợ mình. "Không hiểu người đàn ông này là người hay súc sinh nữa. Cặp bồ đã là một sự phản bội cực kỳ to lớn rồi lại cùng bồ đánh vợ của mình một cách tàn nhẫn giữa đường. Xem clip mà tức quá." - nickname Nguyễn Huệ bình luận.
Nickname Trường Thái cũng bức xúc không kém nói: "Gặp mình trong trường hợp đó, mình không chỉ đứng quay đâu, mà vào cầm guốc lên đập vào gã đàn ông kia. Đàn ông gì mà vô liêm sỉ. Rồi con cái cũng không ra gì đâu. Khổ thân người vợ".
30/04/2014 - 07:06
Đoạn video ghi lại cảnh chồng cùng bồ nhí đánh đập vợ dã man trên đường:

Nghệ An: Dân quân lạm quyền thu giữ tài sản công dân

TN-Đang đi trên đường, anh Nguyễn Văn Cường, phường Cửa Nam . TP Vinh, (Nghệ An) bất ngờ bị hai người mặc áo xanh chặn lại, thu giữ xe máy.
Vào lúc 6h45 ngày 27.4.2014, anh Trần Văn Cường, số nhà 163 đường Nguyễn Sinh Sắc, p. Cửa Nam chở con trai đi học qua đường Kim Đồng, p. Hưng Bình. Đến 7h15, anh đi về đến rạp 12/9 thì bỗng nhiên có hai người mặc áo xanh xuất hiện, chặn lại và  nói “anh dừng lại cho hỏi nhờ một tý”.  

Anh Cường dừng lại thì một người nhảy xuống, rút chìa khóa xe máy của anh và nói rằng anh đã vứt rác nơi công cộng.  Hai dân quân này đã áp tải anh Cường về tại vị trí có đống rác bên đường, chỉ vào đống rác và nói “Anh vứt bao rác này”.                         

Anh Cường cãi lại, thì bị một số người mặc áo xanh dân quân tự vệ đòi đánh. Sau đó những người mặc áo xanh đưa xe của anh Cường đi đâu không rõ.

Anh Cường đến trụ sở UBND phường Hưng Bình trình báo sự việc thì gặp một người (sau này anh được biết đó là ông Nguyễn Hữu Đắc, Chủ tịch UBND phường), ông này nói: Anh phải ra dọn rác đi rồi mới giải quyết xe.


Đơn tố cáo của anh Nguyễn Văn Cường
Chiều 28/4, chúng tôi làm việc với ông Hồ Nam, Đội trưởng đội qui tắc đô thị p. Hưng Bình, ông Nam nói: “Lúc xẩy ra sự việc tôi không có mặt ở đó, nhưng anh em báo cáo lại sáng hôm qua, lúc đang tập dân quân thì phát hiện một người đi xe máy vứt rác, hai người bám theo đến rạp 12.9 thì dừng xe anh Cường”. 

Khi chúng tôi hỏi các anh có bằng chứng như quay phim, chụp ảnh được hành vi vứt rác của anh Cường không, thì ông Nam nói không có. Ông Nam khẳng định anh Cường vứt rác và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường thì yêu cầu anh Cường phải dọn toàn bộ đống rác.

Chúng tôi trao đổi anh Cường nhà mặt đường ở p. Cửa Nam, sáng và chiều đều có người dọn rác nên không có lí do gì phải đưa rác xuống p. Hưng Bình vứt cả. Ông Nam nói: “Nghe có người nói anh Cường có thuê nhà trọ ở gần đây, chúng tôi đang nhờ công an xác minh”. Chúng tôi mời ông Nam cùng đi lên nhà anh Cường ở p. Cửa Nam để xác thực, nhưng ông Nam từ chối.            

Vào sáng ngày 28.4, anh Cường đến công an TP Vinh báo cáo về việc bị mất xe máy. Đến chiều, anh Cường đến p. Hưng Bình để làm việc, nhưng cán bộ nói: “Chủ tịch phường đang bận họp, chưa giải quyết”.  
Anh Cường cho rằng trong sự việc này, một số dân quân p. Hưng Bình đã lạm quyền khi thu giữ tài sản của công dân. Khi giữ xe, không xuất trình giấy tờ, không lập biên bản và không có giấy hẹn để công dân giải quyết. 

Những dân quân này cho rằng anh Cường đã vứt rác nơi công cộng, nhưng không bắt được quả tang, không có bằng chứng như quay phim chụp ảnh. Trong trường hợp anh Cường có vứt rác, thì cũng chỉ được phép xử phạt hành chính, chứ không có quyền thu giữ xe.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ (trực tiếp đến UBND phường và qua điện thoại) với ông Nguyễn Hữu Đắc, Chủ tịch UBND p. Hưng Bình, nhưng ông này không nghe máy, không trả lời tin nhắn.                     

Liên hệ qua điện thoại, sau khi nghe PV trình bày sự việc, ông Nguyễn Trung Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh trả lời: “Sự việc này anh không can thiệp”.


 Anh Nguyễn Văn Cường bức xúc trước cách hành xử của lực lượng dân quân phường Hưng Bình 

Còn ông Đặng Hữu Hùng, Trưởng CA phường Hưng Bình thì nói: “CA phường không thu giữ xe, xe máy này là do bên phường gửi. Sự việc này không phải hình sự, nên công an khong giải quyết. Nhưng tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo phường Hưng Bình trả xe lại cho công dân”.
           
Anh Nguyễn Văn Cường bức xúc: “Nhà tôi trên p Cửa Nam, rộng rãi ở không hết, đang định cho thuê, tôi việc gì phải thuê nhà ở p Hưng Bình. Mặt khác giả sử tôi có đem theo bao rác, thì trên đường đi từ Cửa Nam xuống thiếu gì chỗ vứt, mà đem xuống phường Hưng Bình mới vứt? Con út tôi đã học lớp 1, trong khi mở bao rác mà họ cho rằng tôi đã vứt thì thấy trong đó toàn bỉm của trẻ con, cái này nhà tôi không hề có. Nhờ các anh minh oan cho tôi”.

Theo quy định tại Điều 67, điều 71 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 thì dân quân tự vệ không có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt hành chính cũng như tịch thu tài sản. 

Hành vi lạm quyền thu giữ trái phép tài sản công dân của dân quân phường Hưng Bình đã rõ ràng. Điều đáng nói là sau đó lãnh đạo phường này lại tiếp tục gây khó khăn cho công dân.
Thứ ba, 29/4/2014 15:37 GMT+7
Quang Đại

Đi đám cưới, hai bố con chết thảm, mẹ trong cơn nguy kịch

PHAN MẠNH CHI- 29/04/14 11:18
(GDVN) - Trong lúc đi đám cưới, cú va đập mạnh với ô tô tải đã khiến anh Hồng và con gái 1 tuổi chết tại chỗ, người mẹ bị thương nặng phải đi cấp cứu

Vào lúc 8 giờ 30 phút  ngày 29/4/2014, tại Km 68 + 900 trên quốc lộ 12A, đoạn đi qua Tiểu khu 8, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.


Hiện trường vụ tai nạn thương tâm ở Quảng Bình

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra giữa xe ô tô tải mang biển kiểm soát 73C – 01311, do lái xe Trần Sĩ Nguyên, ở thôn Tân Xuân, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa điều khiển và xe máy do anh Lê Văn Hồng, sinh năm 1982, ở xã Nam Hóa, huyện Tuyên Hóa. Lúc xảy ra tai nạn, anh Hồng đang chở vợ và con gái Lê Hải Yến sinh năm 2013 về xã Minh Hóa ăn cưới.

Theo nhiều người dân ở đây chứng kiến, trong lúc xe tải đang quay đầu để đi Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa) chở vật liệu xây dựng thì bất ngờ va chạm với xe máy do nạn nhân Lê Văn Hồng chạy theo hướng Bắc – Nam. Do không xử lý kịp nên xe tải đã cán chết tại chỗ anh Lê Văn Hồng và con gái là Lê Hải Yến, người vợ là Đinh Thị Hương bị thương nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa.

Vụ tai nạn làm nhiều người hiếu kỳ đến xem, gây ách tắc giao thông trên tuyến đường này. Hiện lực lượng Công an huyện Minh Hóa đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn./.

Cháy nổ kho chứa phế liệu

Rạng sáng 29-4, một đám cháy đã bùng phát kèm theo những tiếng nổ lớn liên tục tại kho phế liệu của Cơ sở Tái chế kim loại Thủy Cường, đã làm náo loạn cả phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Phải dùng xe ũi để mở lối vào chữa cháy

Theo người dân địa phương cho biết khoảng 0g ngày 29/4, nghe tiếng kêu cứu từ kho phế liệu, nhiều người dân sống chung quanh chạy đến thì ngọn lửa đã bùng cháy dữ dội. Từ trong kho phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến cho người dân khiếp sợ, không dám tiếp cận hiện trường để dập lửa.
 

Lực lượng chữa cháy đang khống chế ngọn lửa
 

Rất nhiều vật cản gây khó khăn trong công tác chữa cháy

Kho phế liệu này do ông Ngô Viết Cường làm chủ nằm giữa khu dân cư, hiện trường cho thấy trong nhà kho chứa vỏ chai nhựa, lon bia, bình gas…đang bốc cháy dữ dội, cột khói cao ngùn ngụt, đám cháy rực sáng cả một khoảng trời.
Khoảng 30 phút sau lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế có mặt tại hiện trường nhưng do đám cháy nằm sâu trong hẻm nhỏ, đường vào nhà kho chật hẹp, phế liệu nằm choán hết cả lối đi nên lực lượng chữa cháy phải huy động xe ủi đến mở đường mới tiếp cận được với đám cháy.
Hơn thế nữa trong kho phế liệu bị cháy có chứa nhiều bình gas, nên đã gây ra những tiếng nổ lớn giữa đêm tối rất nguy hiểm, thêm vào đó là toàn bộ phần mái nhà kho bị sập tạo thành những vật cản khiến công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn. Đến hơn 4g sáng nay (29/4) đám cháy mới được khống chế.
Rất may vụ cháy không có thiệt hại về người. Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
Thứ ba, 29/4/2014 15:37 GMT+7
Minh Nguyễn

Đứa bé cắt cổ bà cho rằng nạn nhân sẽ 'hồi sinh' như trong game


(Kênh 13) – Thủ phạm 13 tuổi khai tại cơ quan công an rằng giết bà xong thì bà sẽ hồi sinh lại như những nhân vật trong game mình chơi.
Đám tang bà Nguyễn Thị Nên, người bị cháu ngoại giết
Đám tang bà Nguyễn Thị Nên, người bị cháu ngoại giết
Lên 6 tuổi, Trần Văn Dấn (SN 2001) đã về ở với bà ngoại ở khóm Long An B, phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Bao nhiêu năm sống chung dưới sự yêu thương của bà ngoại, không ai có thể ngờ rằng một ngày, bà lão lại bị chính cháu ngoại mình sát hại một cách dã man.
Tuổi thơ có cha mẹ cũng như không
Khoảng 20h30’ ngày 22/3, Trần Văn Dấn gọi điện cho dì ruột của mình báo tin dữ rằng bà ngoại Trần Thị Nên (67 tuổi) đã bị người khác sát hại tại nhà riêng. Người dì lúc này đang phụ bán ở một quán ăn ở TX Tân Châu lập tức trở về. Gặp Dấn tại nhà, cậu bé này tỉnh bơ bảo rằng bà đã bị người ta giết chết, người con gái run rẩy bước vào nhà thì thấy mẹ nằm giữa nhà. Thông tin chấn động trên được trình báo đến công an địa phương. Không lâu sau đó, công an phường Long Phú đã có mặt tại hiện trường để xử lý bước đầu. Nạn nhân chết trong tình trạng bị 2 vết đâm sau gáy, một vết đâm trượt bên mắt và một nhát ở cổ. Theo lời đứa cháu ngoại cho biết trong nhà không mất thứ gì đáng kể, chỉ mất bộ ample và một chiếc đèn pin. Số tiền vài trăm ngàn trong người bà Nên vẫn còn nguyên.
Qua khám nghiệm hiện trường và khoanh vùng nghi vấn, đứa cháu ngoại 13 tuổi Trần Văn Dấn được đưa vào diện tình nghi. Đối tượng được đưa về trụ sở công an phường Long Phú lấy lời khai ban đầu. Chỉ sau vài câu hỏi, đứa cháu ngoại “trời đánh” này đã cúi đầu nhận tội. Nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng đau lòng này được Dấn khai rằng do bà hay la mắng “không chịu nổi nên cháu đã giết bà để được yên thân”. Vì thủ phạm chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên sau qua ngày hôm sau, công an đã cho mời gia đình lên bảo lãnh Dấn trở về nhà. Tâm sự với gia đình, đứa con này bảo rằng giết bà theo những gì mình thường chơi trong những trò game online bạo lực. Đến lúc này, cả gia đình mới đau đớn phát hiện suốt thời gian qua đã không có sự quan tâm đúng mực đến con em của mình.
Đứa cháu ngoại trở về nhà với tâm trạng bình chân như vại, thủ phạm còn quá nhỏ để ý thức được tội lỗi mà mình gây ra. Ông Trần Văn Lý (44 tuổi) cha của Dấn thất thần kể chuyện về đứa con trai còn nhỏ dại của mình. Theo đó, năm Dấn được 6 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, người cha này quyết định đưa gia đình sang xã Pay Ta Lọt ở nước bạn Campuchia để lập nghiệp. Dấn được ở lại cùng bà ngoại, “Tôi định đi làm ít năm kiếm được một số vốn rồi trở về đây sinh sống. Lúc đi chỉ đưa con trai lớn đi, Dấn ở nhà với bà ngoại và dì út. Thấm thoát mà 7 năm đã trôi qua, con trai tôi lớn lên từng ngày, và rồi hư đốn như thế. Thời gian này, hai vợ chồng tôi vài tháng mới về thăm nhà một lần. Nhưng tháng nào vợ chồng tôi cũng gửi tiền về nhà để lo cho cuộc sống hai bà cháu. Tôi cũng thường gọi điện hỏi thăm con, thấy nó vẫn bình thường đi học đầy đủ tôi lại càng yên tâm. Còn mẹ vợ tôi già rồi, mấy năm gần đây bà lại mắc bệnh tai biến. Dì út của nó thì đi làm suốt ngày đến tối mới về. Không bị ai quản thúc nên nó càng có tự do để chơi bời bên ngoài như thế này”, người cha đau đớn kể lại.
Nói về tính tình của con trai mình, người cha cho biết Dấn là đứa trẻ ngoan ngoãn hàng ngày vẫn phụ bà và dì làm công việc nhà. Mấy năm trở lại đây, bà ngoại đổ bệnh Dấn còn kiêm luôn việc nấu thuốc cho bà. Mỗi buổi sáng Dấn đều dậy sớm nấu thuốc cho bà rồi mới đi học. Tuy vậy nhưng người cha cũng xác nhận con trai mình khá nóng tính. “Việc gì nói nhẹ nhàng thì nó nghe chứ làm dữ là nó cự lại. Có mấy lần tôi nghe nó nói lớn tiếng với bà, tôi nhẹ nhàng bảo nó bà già rồi con ráng chăm sóc, lo lắng cho bà thì nó cũng êm êm kiểu như hiểu chuyện. Không ngờ nó lại gây ra chuyện bất chấp luân thường đạo lý thế này”, lời người cha.
Cháu sát hại bà rồi tưởng bà sẽ sống lại
Đêm hôm xảy ra vụ việc, vợ chồng ông Lý nhận được điện thoại báo tin mẹ già bị giết. Hai vợ chồng ông run rẩy không tin đó là sự thật. Khi trở về nhà nghe bà con hàng xóm bàn ra tán vào Dấn chính là thủ phạm thì nỗi đau như tăng lên gấp bội. Khi bảo lãnh con về nhà rồi, biết tâm lý con bất ổn, trong gia đình không ai nhắc đến hay truy hỏi nguyên nhân cái chết của bà vì sợ làm Dấn bị kích động.
Người cha rơm rớm nước mắt: “Lúc đầu về nhà nó cũng có chút lo sợ, không được tự nhiên. Nhưng rồi nó cũng tỉnh bơ bình thường như không có việc gì. Gia đình tôi đau lắm, vừa thương bà ngoại vừa mất vừa tan nát hết cõi lòng vì thằng con. Việc nó chơi game rồi bị ám ảnh đến mức này tôi cũng không được rõ, tôi không kề cận bên nó. Đây cũng là lỗi lầm rất lớn của bậc làm cha như tôi”. Trong đám tang của bà ngoại, đứa cháu ngoại này cũng tỏ ra nhanh nhảu phụ giúp mọi người chuẩn bị mọi thứ. Nhìn cảnh tượng đó, những người thân trong gia đình chỉ biết lắc đầu cam chịu.
Sự việc chấn động chỉ xảy ra mới vài ngày, người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại. “Nghe đâu nó bảo rằng giết bà xong thì bà sẽ hồi sinh lại như những nhân vật trong game nó chơi. Không biết mấy trò chơi đó có gì mà lại có sức hút với chúng nó như thế kia. Nhưng chơi đến mức ám ảnh như thế này thì không hay rồi”, một người dân sống cùng khu vực cho biết. Cũng sau sự việc này, những bậc làm cha mẹ trong vùng đều nhận thức sâu sắc được những hiểm họa không ngờ mà game bạo lực mang lại. “Hy vọng sau câu chuyện đau lòng này, những bậc làm cha mẹ sẽ quan tâm, quản lý tốt hơn con cái của mình. Chúng nó còn quá non trẻ, sớm sa đọa vào những trò chơi bạo lực như thế này có ngày lại rước họa vào thân”, một người dân khác cho biết.
Điều đau đớn nhất là trước khi xảy ra sự việc động trời, Dấn không có biểu hiện gì bất thường. Trao đổi với PV, cô Đặng Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm của Dấn cho biết. Dấn là một học sinh ngoan trong lớp, với bạn bè cũng rất hòa đồng. Tuy nhiên, Dấn là một học sinh khá nóng tính, dù vậy trong lớp em vẫn chưa gây ra chuyện gì nghiêm trọng. Năm học vừa qua, học trò này chỉ nghỉ một buổi học không phép, những ngày khác vẫn đến trường đầy đủ. Sức học của Dấn cũng thuộc loại trung bình khá, ngoài ra học trò này còn thường xuyên tham gia vào phong trào của trường, lớp. Ngoài ra cô giáo chủ nhiệm này còn cho biết thêm, Dấn có lúc tâm sự rằng em rất muốn sau này được trở thành một người dẫn chương trình hoặc làm ca sĩ. Sự việc Dấn gây ra khiến cho nhà trường, và học sinh học cùng lớp đều đau xót.
Sáng sớm ngày 25/4, sau 3 ngày được trở về nhà Dấn hiện được công an địa phương đưa đến một trường giáo dưỡng tại TP HCM. Quyết định này được gia đình của Dấn và hầu hết người ở nơi đây đồng tình. “Hi vọng con trai tôi vẫn còn cơ hội để làm lại cuộc đời, nó vẫn là một đứa trẻ chưa biết gì. Bây giờ tôi chỉ biết trong chờ vào chính quyền địa phương, chỉ có họ mới giúp con tôi cải tạo và hòa nhập với xã hội được”, lời người cha.
“Tính bạo lực trong game online hiện nay ngày càng tinh vi, hung dữ hơn. Trước đây chỉ đơn giản đánh bằng tay thì bây giờ được cung cấp hàng loạt vũ khí có tính sát thương cao hơn và giết được nhiều người chơi hơn. Trong tâm lý, con người có hai bản năng là gây hấn và tình dục. Bản năng gây hấn đã bị các nhà làm game lạm dụng. Họ đã biết kích hoạt khả năng này để tăng phần kích thích trong các game thủ, từ mức độ thấp nhất là đánh nhau bằng tay chân đến các loại hung khí như thật là kiếm, dao và súng, thậm chí cả… cưa máy. Các nhà phát hành game lập luận trong game phải có tính đối kháng, nhưng đâu nhất thiết phải đối kháng bằng cơ bắp, bằng những hành vi hung ác tàn bạo”.
(Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Hồn Việt)

Vụ 5 công an đánh chết người: VKS Phú Yên khẳng định Phó Công an Tuy Hòa có dấu hiệu phạm tội


(Kênh 13)- Trong kháng nghị, VKS cho rằng Phó Công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các công an ở Phú Yên đã tước đi mạng sống của công dân Ngô Thanh Kiều nhưng lại được xử mức án nhẹ hều. Trong ảnh: Người thân anh Kiều ôm di ảnh của anh và hình ảnh thi thể anh cho thấy các công an đã đánh anh rất dã man, tàn bạo. Ảnh: TẤN LỘC
Sáng 29-4, ông Nguyễn Hữu Phúc, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Yên đã ký quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-KNPT để kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm (số 40/2014/HSST ngày 3-4) của TAND TP Tuy Hòa vụ án năm sĩ quan công an dùng nhục hình, đánh chết anh Ngô Thanh Kiều (sinh năm 1982, ngụ thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên).
Bản kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm đã áp dụng Điều 298 Bộ luật Hình sự để xét xử các bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, Công an TP Tuy Hòa), Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa) tội dùng nhục hình là có căn cứ, đúng người, đúng tội.
Bản kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Yên vừa mới ký sáng nay, 29-4-2014. Ảnh: TẤN LỘC
Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi anh Ngô Thanh Kiều, các bị cáo trên tuy không có mặt cùng lúc nhưng biết các bị cáo khác đánh Ngô Thanh Kiều mà không có ý kiến gì. Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng có cơ sở kết luận các bị cáo biết việc dùng nhục hình và đã tiếp nhận ý chí của nhau. Do đó, các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây đa chấn thương phần mềm và việc gây ra cái chết đối với nạn nhân Kiều.
Hành vi của các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy đã phạm tội dùng nhục hình thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự. Bản án sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự để xử phạt các bị cáo trên là không đúng quy định của pháp luật và không tương xứng với tính chất, mức độ, của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra.
Bản kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Yên nhận định: Đối với ông Lê Đức Hoàn (Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) là trưởng ban chuyên án, phó Công an TP Tuy Hòa đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc dùng nhục hình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Từ những nhận định trên, Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị TAND tỉnh này xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.
Như PLO đã thông tin, do nghi ngờ liên quan đến một vụ trộm, lúc 3 giờ khuya 13-5-2012, Công an TP Tuy Hòa phối hợp với Công an huyện Tây Hòa, Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay, bắt anh Ngô Thanh Kiều đưa trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Trong quá trình lấy lời khai, các cán bộ công an thay phiên nhau đánh đập anh Kiều đến chết. Kết luận giám định pháp y cho thấy trên thi thể anh Kiều có 72 vết thương, tử vong do chấn thương sọ não.
Tại phiên tòa diễn ra từ 26-3 đến 3-4, TAND TP Tuy Hòa đã áp dụng khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự phạt Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù; áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự phạt Nguyễn Minh Quyền hai năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang 15 tháng tù treo, Đỗ Như Huy 12 tháng tù treo.
Viện KSND Phú Yên cho rằng cả năm bị cáo công an phải chịu chung hậu quả cái chết đối với anh Ngô Thanh Kiều. Ảnh: TẤN LỘC
Sau khi báo chí phản ánh, dư luận bày tỏ bất bình vì cho rằng xử các bị cáo tội dùng nhục hình là không đúng luật, mức án đối với các bị cáo quá nhẹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu viện trưởng Viện KSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.
Ngày 14-4, Viện phó Viện KSND Tối cao Nguyễn Hải Phong cùng Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao Lê Bá Thân đã trực tiếp đến Phú Yên làm việc xung quanh việc xét xử vụ án trên. Ngoài ra, gia đình bị hại cũng đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án; bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng đã gửi đơn kháng án kêu oan, cho rằng mình không đánh anh Kiều; đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra làm rõ hành vi của những người đã đánh chết anh Kiều nhưng không nhận tội.

Nhóm người Trung Quốc sản xuất thẻ tín dụng giả ở Việt Nam


(Kênh 13) – Nhiều thiết bị sản xuất thẻ và hơn 100 thẻ tín dụng giả đã được tìm thấy khi công an điều tra nhóm nghi can nước ngoài lừa đảo thanh toán cước taxi qua thẻ.
Nhóm người Trung Quốc bị công an bắt giữ cùng tang vật của vụ án
Nhóm người Trung Quốc bị công an bắt giữ cùng tang vật của vụ án
Sáng nay, thượng tá Ngô Minh An (Phó phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao, Công an Hà Nội) xác nhận cơ quan điều tra  đang tạm giữ 4 người Trung Quốc là Phương Quảng Thuận (31 tuổi), Dư Chí Hùng (25 tuổi), Lâm Bằng (39 tuổi) và Trần Sách Kiến (36 tuổi), quốc tịch Trung Quốc để điều tra hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Tang vật thu giữ gồm máy ghi dữ liệu lên dải từ phôi thẻ tín dụng, máy dập nổi thông tin trên thẻ và 109 thẻ tín dụng các loại.
Theo khai nhận, đầu tháng 2 họ vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) với mục đích sử dụng thẻ tín dụng giả (thẻ Visa, Master có chứa thông tin tài khoản trộm cắp của người nước ngoài).
Toàn bộ các thanh toán khống này đều thực hiện trên máy POS của một ngân hàng Việt Nam đặt trên xe của 3 hãng taxi ở Hà Nội. Chỉ trong hơn 10 ngày cuối tháng 4, nhóm này đã thực hiện 95 lần quẹt thẻ, trong đó có 56 giao dịch thành công, chiếm đoạt trên 54 triệu đồng.
Nhóm này lộ tung tích khi la cà, gạ gẫm một số tài xế của thông đồng thanh toán cước taxi khống để ăn chia.

Chủ quán nhậu thu lợi khủng từ tràng lợn thối


(Kênh 13) – Tràng lợn thối sau khi nhập về, chủ các quán chỉ cần nhúng qua thứ nước “gia truyền” sẽ trở thành món đặc sản, bán với giá 180.000 đến 200.000 đồng/kg, được dân nhậu khá chuộng.
Thu lợi khủng từ tràng lợn thối Chị Đặng Thị Vân, chủ quán nhậu trên đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, nhiều lò giết mổ không có tràng lợn để phân phối do nhu cầu của dân nhậu với món đặc sản này. “May mắn có lần được bạn chỉ cho chỗ mua tràng lợn giá rẻ nên chi phí giảm mà lợi nhuận lại tăng”, chị Vân chia sẻ.
24303
Theo chị Vân, tràng lợn được truyền miệng là món đặc sản, nên hàng ngày quán chị tiêu thụ hàng chục cân, thu về lợi nhuận đáng kể. Ngoài ra, quán chị còn bán thêm những món như chân gà, ốc, khoai tây… kinh doanh thuận lợi nên mỗi tối kiểm tiền cũng thấy phấn khởi. Khi được hỏi về nguồn gốc của tràng lợn, đa số các chủ quán đều quảng cáo là thực phẩm xuất xứ tại Việt Nam.
Nhưng thực tế, tất cả các thực phẩm đa số đều được thu mua từ các đầu mối cấp 2 có nguồn gốc từ Trung Quốc. Qua tìm hiểu, chủ hàng mua tràng lợn thối với giá dưới đáy, rồi xử lý thô sơ vận chuyển về bán tại thị trường Việt Nam, mặc kệ sức khỏe người tiêu dùng để trục lợi.
Mỗi lần vận chuyển hàng tấn tràng lợn thối từ Trung Quốc về Việt Nam bán với giá 180.000-200.000 đồng/kg, các thương lái đã bỏ túi trên 100 triệu đồng tiền chênh lệch. Còn các kênh phân phối sau khi nhận tràng lợn sẽ nhúng qua nước “gia truyền”, rồi chế biến thành các món “đặc sản” hút hồn dân nhậu.
Dễ hỏng nội tạng vì ăn đặc sản dởm
Việc xử lý tràng lợn thối bằng dung dịch có chứa hóa chất để tẩy trắng, bắt mắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng vì lợi nhuận, các gian thương vẫn cố tình thu mua tràng lợn thối về tiêu thụ để hưởng chênh lệch cao.
tranglonthoi2_1Thạc sĩ Phùng Văn Trung (Viện Công nghệ hoá học TP.HCM) cho biết: “Các hoá chất được người kinh doanh sử dụng làm trắng thực phẩm như Hydrogen Peroxide, Magnesium Sunlfate hay Sulfur Dioxide và Psychotrine… đều là là hoá chất công nghiệp cấm sử dụng trong thực phẩm bởi nó gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khoẻ con người”.
Một số chuyên gia y tế cũng cảnh báo, ăn đồ ăn đã dùng đến hóa chất là không tốt, nhất là đồ có chứa lưu huỳnh và axit phôtphoric. Về tính chất hóa học, lưu huỳnh có tác dụng tẩy trắng, nhưng việc sử dụng lưu huỳnh để tẩy trắng phải có quy trình công nghệ và phải có sự kiểm soát.
Với cơ thể người, Hydrogen Peroxide có thể gây viêm loét dạ dày, loét giác mạc, thậm chí gây ung thư nếu tích tụ lâu dài. Tốt nhất để an toàn người tiêu dùng nên mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, nếu thấy thực phẩm tươi ngon bất thường thì nên đề cao cảnh giác.

Bé sơ sinh chết bất thường, bệnh viện dùng 50 triệu để 'giải quyết tình cảm'


(Kênh 13) – Chỉ kịp cất tiếng khóc chào đời khi vừa lọt lòng mẹ trong BV Sản- Nhi Ninh Bình, bé trai nặng gần 4kg được bác sỹ thông báo tử vong mà không hề giải thích rõ nguyên nhân.
Bệnh vện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình, nơi bé trai bị chết một cách bất thường.
Bệnh vện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình, nơi bé trai bị chết một cách bất thường.
Gia đình cháu bé xấu số bức xúc có ý kiến, thì được Giám đốc bệnh viện gọi đại diện gia đình vào “giải quyết tình cảm” và yêu cầu nhận “hỗ trợ” số tiền 50 triệu đồng cho kín chuyện.
Mặc dù sự việc đáng tiếc đã xảy ra hơn 10 ngày nhưng trong căn nhà khang trang của anh Nguyễn Văn Thủy (bố cháu bé bị tử vong, SN 1989, thôn La Xuyên, xã Yên Ninh, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định) một không khí ảm đạm vẫn bao trùm.
“Các bác sỹ can thiệp làm con tôi chết”
Là người chứng kiến, theo dõi tiến trình của con dâu mình từ lúc nhập viện đến lúc lên bàn đẻ, bà Nguyễn Thị Thanh (1967, bà nội cháu bé) sụt sùi chia sẻ: “Hôm đó là ngày 13/04/2014, khi cháu lên bàn đẻ, tôi đã cảm thấy có điều gì bất an. Tôi càng bất an hơn khi được bác sỹ thông báo tử cung cháu đã mở một phân và đã tiến hành bấm vỡ ối cho dễ đẻ. Lúc đó, tôi có hỏi cô hộ lý Tú Anh: “Nó khó đẻ sao không mổ cho cháu?. Cô ấy tư vấn sẽ cho cháu đẻ chỉ huy bằng cách tiêm một mũi thuốc 800 nghìn đồng, nếu không đẻ được mới phải mổ. Sau đó, cô ấy đuổi tôi ra”.
Trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra, phía gia đình bà Thanh khá yên tâm khi đưa con dâu là chị Ninh Thị Mỹ Linh nhập viện sinh. Bởi trước đó, anh Thủy (chồng chị Linh) thường xuyên đưa vợ đến khám tại bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình và hầu như không thấy có dấu hiệu gì bất thường. “Khi cho vợ em nhập viện sinh, các bác sỹ còn lấy kết quả khám gần nhất để xác minh. Tất cả đều ổn”, anh Thủy nói.
Khi nghe tiếng đứa cháu ruột của mình cất vài tiếng khóc yếu ớt chào đời, bà Thanh vui mừng khôn tả. Tưởng chừng mọi thứ đã bình yên với đứa cháu thân yêu, bà tấp tới đi đặt phòng tự nguyện để hai mẹ con nghỉ cho yên tĩnh.
Chừng 45 phút sau, bà Thanh chết điếng khi là người đầu tiên nhận hung tin: Cháu bé khó qua khỏi vì bị suy tim bẩm sinh và phải đi chụp CT gấp. “Lúc đó, tôi nghĩ cháu đã đi rồi vì nhìn mắt nó cứng đơ, toàn thân tím tái. Tôi có hỏi bà Oanh sao để con tôi nằm lâu như vậy mà không mổ cho cháu, giờ cháu nó mới ra như này, thì được bà ấy trả lời không mổ được vì đầu nó đã xuống rồi”, bà Thanh cho biết.
Có mặt tại bệnh viện, hồi hộp chờ đợi tin vợ con từng phút, anh Thủy gục xuống khi nhận tin con tử vong. Nhớ lại giây phút kinh hoàng đó, anh Thủy không khỏi bàng hoàng: “Em chết lặng khi nhận tin cháu sẽ không qua khỏi. Hỏi các bác sỹ trong ca trực hôm đó, người thì bảo cháu bị suy tim bẩm sinh, người thì bảo cháu tử vong do bị xuất huyết não. Đưa đi cấp cứu không được, họ lại đưa về phòng hồi sức bảo thiếu máu”.
Cháu bé đã mất trong sự bất lực của các bác sỹ trong ca trực ngày hôm đó. Nhưng thật tình cờ, khi bế con xuống phòng cấp cứu của bệnh viện, anh Thủy đã tìm hiểu được nguyên nhân. Anh Thủy cho biết: “Thấy cháu không còn động đậy gì nữa, em vội ôm con lao xuống phòng cấp cứu dưới của viện. Các bác sỹ tại đó bảo cháu đã mất và nguyên nhân tử vong do trong quá trình can thiệp Forceps, họ làm sai quy trình dẫn đến bé bị vỡ hộp sọ khi vừa mới lọt lòng”.
Cũng theo anh Thủy: “Các bác sỹ can thiệp làm con em chết, nhưng rất vô tình là lúc đó họ không biết em bế con từ trên khoa Sản xuống, chứ nếu biết họ sẽ không nói ra những điều đó với mình”. “Kỳ lạ hơn là khi gia đình chúng tôi gặp ông Giám đốc yêu cầu được trả hồ sơ bệnh án của cháu bé, nhưng họ đều từ chối”, anh Ninh Văn Dũng, chú ruột của sản phụ nói.
be-so-sinh-tu-vong-1
Mặc dù cái chết đáng tiếc của cháu bé đã qua hơn 10 ngày, nhưng nỗi tiếc thương vẫn chưa nguôi ngoai trong gia đình anh Nguyễn Văn Thủy.
Bệnh viện “hỗ trợ” 50 triệu đồng để “giải quyết tình cảm”?!
Nhận được lời giải thích thỏa đáng từ phía phòng cấp cứu của bệnh viện, gia đình anh Thủy vô cùng bức xúc. Họ bế cháu bé lên thẳng khoa Sản yêu cầu các bác sỹ giải thích rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường cho con cháu mình.
“Nhưng khi chúng tôi lên đến khoa Sản, đích thân ông Phạm Cầm Kỳ (Giám đốc bệnh viện) đã mời ba người đại diện vào phòng và nhận hết trách nhiệm về phía bệnh viện. ông ấy nhận lỗi để cháu bé chết là do nhân viên của mình và hứa sẽ “hỗ trợ” cho gia đình 50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu gia đình không kiện tụng gì liên quan đến vụ việc đáng tiếc này”, ông Phạm Đức Hà (SN 1965, ông nội cháu bé bị tử vong) cho hay.
Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phía gia đình anh Thủy, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với ông Phạm Cầm Kỳ (Giám đốc bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình) về việc ông trực tiếp đứng ra đề nghị giải quyết tình cảm và “hỗ trợ” số tiền 50 triệu đồng  cho ca tử vong bất thường trong đơn vị ông quản lý.
Với thái độ khá tự đắc, ông Phạm Cầm Kỳ cho biết: “Việc bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình dùng số tiền 50 triệu “hỗ trợ” cho trường hợp bé trai bị tử vong của gia đình anh Thủy là có thật. Số tiền đó được trích từ quỹ riêng do các nhân viên trong bệnh viện đóng góp. Việc “hỗ trợ” kiểu này không có gì là lạ. Bởi bệnh viện có cả một quy chế riêng bằng văn bản và chúng tôi thực hiện đúng theo chỉ đạo của ngành, đặc biệt là từ phía Liên đoàn Lao động”. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu được ông Phạm Cầm Kỳ cung cấp những văn bản về quy chế trên, thì ông nhất định từ chối.
Khi chia sẻ với PV, về việc đơn vị ông Kỳ thành lập một quỹ riêng và đưa ra mức hỗ trợ hơn 50 triệu đồng đối với mỗi trường hợp sản phụ gặp rủi ro; Ngoài ra còn làm hẳn cam kết sẽ điều trị cho những sản phụ đến khi xuất viện, đảm bảo cho cả những lần sinh kế tiếp. Sự ưu đãi kỳ lạ này sẽ thu hút được sản phụ khắp cả nước về bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình.
be-so-sinh-tu-vong-2
Ông Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình khá hống hách khi trao đổi với phóng viên.
Ông Kỳ cười vui vẻ: “Đa phần đều nhận được hỗ trợ, nhưng còn tùy từng hoàn cảnh gia đình. Chúng tôi lập ra quỹ này để có thể  hỗ trợ các sản phụ ở vùng sâu, vùng xa và cả những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nữa”.
Không mổ tử thi xác minh nguyên nhân vì gia đình nạn nhân không yêu cầu?
Trao đổi về việc ông Phạm Cầm Kỳ yêu cầu gia đình anh Thủy giải quyết vụ việc bằng tình cảm và ký vào cam kết không kiện cáo gì về cái chết đáng tiếc của bé trai, PV được ông cho biết: “Nếu bảo đó là lỗi của bệnh viện thì thực hiện theo quy chế pháp y. Phải mổ tử thi cháu bé mới xác minh được nguyên nhân; Sau đó mới có thể kết luận được. Đằng này gia đình họ không yêu cầu gì thì chúng tôi cũng trả thi thể cháu bé về cho gia đình an táng”.

5 con gái khai tử cha đang còn sống ! ?


(Kênh 13) – Sau khi vợ mất, bỗng một ngày ông Nguyễn Văn Quang bị các con xóa tên trong hộ khẩu không rõ nguyên nhân. Người cha của 5 cô con gái khốn khổ như một kẻ vô gia cư vì mất nhà cửa, bị chính các con mình khai tử khi đang còn sống.
Ông Quang sinh trưởng trong gia đình nghèo. Mẹ ông 81 tuổi vẫn phải đi bán vé số mỗi ngày. Năm 1979, ông Quang công tác tại Ban Chỉ huy quân sự quận 5, TP.HCM, gặp và yêu chị Ngô Thị Nam Phương, phụ cha mẹ buôn bán nón lá tại nhà. Cuộc tình đẹp như những chiếc nón bài thơ và hai người nên nghĩa vợ chồng.
Vì vợ bệnh, không dám kiếm con trai
Năm 1980 vợ ông sinh cô con gái đầu lòng, đặt tên Nguyễn Thị Kim Nga, đơn vị cấp cho ông căn nhà nhưng nghe theo gia đình bên vợ, ông không nhận căn nhà được cấp mà dùng tiền cha vợ cho để mua đất và xây nhà tại số 48 đường Nguyễn Kim. Vợ chồng ông cùng ký tên vào hồ sơ chủ quyền nhà đất, được cấp “giấy xanh”. Họ lần lượt có thêm ba con gái đặt tên là Tuyết Hằng (SN1981), Thanh Lộc (SN 1983), Thanh Nhàn (SN 1987). Mọi việc trong nhà, từ lo cơm nước, giặt giũ từng chiếc tã lót, áo quần đến pha từng li sữa mớm cho các con, đều do một tay ông lo lắng.
Ông Nguyễn Văn Quang.
Ông Nguyễn Văn Quang.
Là con trưởng, ông Quang cũng mơ ước có con trai nối dõi nhưng nhận thấy bốn công chúa nhỏ cũng đáng yêu, phần vì phát hiện vợ mắc bệnh tim, ông chấp nhận kế hoạch hóa. Ông cũng muốn đưa vợ đi phẫu thuật thay tim nhưng bà Phương không đồng ý. Tài chính trong nhà một tay vợ quản lý, bà lại sợ phẫu thuật gây tốn kém, ông đành chịu.
Năm 1995, vợ chồng ông bị vỡ kế hoạch. Với tình cảm thiêng liêng của người mẹ, bà Phương cứ muốn giữ đứa con dù biết có hại cho sức khỏe. Sau khi sinh cô công chúa thứ 5 được khoảng tháng, bà Phương đi tắm đêm, ngã quỵ trong phòng tắm, vào đến bệnh viện bà đã qua đời.
Cú sốc mất vợ khiến ông Quang suy sụp hẳn. Nhà còn khoảng 60 triệu đồng dành dụm, làm đám tang vợ hết hơn 40 triệu đồng; phần tiền còn lại chưa đến 20 triệu đồng, ông giữ làm mua bán nón nuôi các con.
Làm ăn thất bại, con cái ghẻ lạnh
Tuy nhiên, việc nhà binh ông hiểu, còn việc buôn bán ông không rành, buôn nón bị thâm hụt vốn. Chán, ông chuyển sang mở tiệm bida cũng không thấy khả quan. Ông thế chấp giấy xanh cho bà Bích Ngọc (em vợ) mượn 30 triệu đồng mở tiệm rửa xe, cũng không xong. Năm 1997, có người hỏi mua với giá 400 cây vàng, ông muốn bán nhà để trả nợ em vợ, mua nhà khác cho các con ở. Bà Ngọc không trả giấy xanh.
Ông kiện ra tòa đòi lại nhà. Trước tòa, bà Ngọc nói đã giao giấy xanh cho các con của ông Quang giữ, “Nếu đòi, anh về đòi các con của anh. Nhưng anh nên để nhà đó cho tụi nhỏ ở, nợ thì khi nào có cứ trả, không có thì tôi cho anh luôn cũng được”. Ông Quang rút đơn kiện. Ngày 17/11/1997, TAND quận 10 ra quyết định đình chỉ vụ án này.
Cuộc sống gia đình ông Quang ngày càng ngột ngạt. Ông lầm lũi làm việc, từ việc rửa xe đến việc dọn dẹp nhà, việc cơm nước, giặt giũ, các “công chúa” của ông chẳng ngó ngàng gì đến người cha khốn khổ. Năm 2009, gia đình bên vợ khuyên ông nên về quê một thời gian để ổn định tinh thần. Bà Ngọc hứa sẽ giúp ông chăm sóc các con ông chu đáo.
Lúc đó, gia đình vợ khấm khá, nghĩ rằng con gái lớn cũng đã 19 tuổi, gái út 14 tuổi rồi, có thể bảo ban, lo lắng cho nhau được, thôi thì mình cứ lánh mặt để các dì, các cậu yên tâm lo cho bọn trẻ, ông Quang về Cần Thơ ở với mẹ ruột.
Bị con xóa tên khỏi hộ khẩu
Ở quê ba tháng, nhớ con, điện thoại về không có ai nghe máy, viết thư về cũng không nhận được hồi âm, ông thấy lạ, quay về thăm nhà. Khi đến nơi, gọi khản cổ vẫn không được mở cửa. Nhìn thấy các con ở trong nhà, ông vừa đập cửa vừa gọi. Các con không ra, ông lại bị công an khu vực đuổi đi.
Ông nói: “Nhà tôi tôi vào, cớ gì bây giờ các ông đuổi tôi đi?”. Công an yêu cầu ông cung cấp giấy tờ chứng minh. Nhưng khi đi, ông chỉ mang theo vài bộ quần áo. Ông giải thích với công an, họ bảo rằng ông đã bị “cắt khẩu” khỏi nhà này từ lâu rồi. Ông ngỡ ngàng. Trước đó, dù cha con “không hợp nhau” trong cách sống, cách suy nghĩ nhưng ông thực sự không gây nên tội gì để các con phải đối xử tệ như vậy. Nghĩ thế, ông lại đập cửa gọi con. Bên trong nhà vẫn lặng lẽ. Ngoài cổng, công an nhắc lại: nếu ông còn đến đây quấy rối, sẽ bắt ông bỏ tù.
Từ đó, ông cứ lang thang hết nhà nọ đến nhà kia trong xóm để xin cơm ăn, xin nước tắm giặt; lúc ở sau hè nhà hàng xóm, lúc ở trước cổng nhà các con, lúc ở lề đường đối diện nhà. Thấy con đi ra đi vào, níu tay chân hỏi, chẳng đứa nào thèm thưa. Núp ở bên ngoài nhìn vào, đoán các con đang sống bình an, ông lại thất thểu đi tìm kiếm miếng ăn cho riêng mình.
Có lúc đói quá, ông đi thắt ống dẫn tinh lấy 400 ngàn đồng. Ông bán máu để có 200 ngàn đồng mua thức ăn sống tạm qua ngày. Hơn bốn tháng lang thang, ông về giúp người bạn cũ ở huyện Củ Chi cuốc đất trồng rau cỏ. Cứ vài tháng, ông lại về thăm nhà một lần, lại quanh quẩn trước cửa nhà trông vô mà không dám gọi cửa nữa.
Một lần, bà Ngọc gặp ông, thấy ông thất thểu cuốc bộ trên vỉa hè, bà mua chiếc xe Cup 79 cho ông làm phương tiện đi tới đi lui. Có xe, ông thường xuyên về nhà hơn, nhưng lần nào cũng như lần nào, chỉ có thể đứng trước cửa nhìn vào, rồi đi.
Bị con khai tử khi còn đang sống
Văn bản “Quyết định giải quyết việc dân sự về yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết”
Văn bản “Quyết định giải quyết việc dân sự về yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết”
Những lần về như vậy, ông biết được Nga và Lộc đã tốt nghiệp đại học, người làm giáo viên, người theo nghề kinh doanh. Hằng và Nhàn thi rớt đại học, đi làm thuê. Cả 4 cô con gái này lần lượt lập gia đình theo sự mai mối của chị vợ ông, người đang sống ở Mỹ. Riêng cô con gái út Phương Thanh hơi khù khờ, không học hành cũng không gả được, đang sống cùng với Nga. Biết là biết qua lời kể của xóm giềng, chứ chưa một lần ông nhận được lời nhắn, dù bằng thư hay điện thoại, về dự ngày vui của con.
Năm 2012, một lần về thăm nhà cũ, nghe hàng xóm nói con đã rao bán nhà giá 12 tỷ đồng, và mới nhận cọc của một người ở gần đó, ông lại đập cửa gọi con định hỏi cho ra lẽ. Lần này, các con ông xuất hiện, hỏi ngược lại: “Ông còn về đây làm gì nữa?” và họ mắng hàng xóm hớt lẻo, làm phiền đến họ.
Ông lên UBND phường ngăn việc con bán nhà, mới hay: Từ năm 2009, các con ruột của ông nộp đơn yêu cầu và ngày 20/3/2009, TAND Q.10 ra Quyết định số 03/2009/QĐ-DS-ST tuyên bố ông đã chết. Quyết định ghi rõ “Ngày chết của ông Quang được xác định là 01/01/2005.”
Ông Quang tìm Luật sư, nhờ giúp đỡ. Sau nhiều thủ tục phiền hà rắc rối, nhiều lần bị từ chối xác nhận nơi thường trú với lý do hết sức nực cười là “về mặt pháp lý, ông đã chết”, cuối cùng, Luật sư của ông Quang cũng đã tìm lại được phần nào công bằng cho ông.
Ngày 18/9/2013, TAND Q.10 ra Quyết định hủy Quyết định số 03/2009/QĐ-DS-ST. Quyết định này ghi rằng: “Quan hệ nhân thân của ông Quang, người bị tuyên bố đã chết được khôi phục và có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn”.
Cầm quyết định “được sống lại” trong tay mà ông Quang vẫn cứ thẫn thờ không hiểu tại sao các con của ông lại nỡ nhẫn tâm với ông như vậy.