Monday, March 23, 2015

Hà Nội: Chi 35 triệu đồng cho việc chặt hạ một cây xà cừ

Dân trí Theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015, để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120 cm, ngân sách thành phố sẽ chi 25 triệu đồng tiền chặt, 10 triệu đồng tiền đào gốc.

Đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 cho lĩnh vực duy trì công viên cây xanh, được áp dụng từ ngày 1/1. Trong đó, để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120 cm, ngân sách thành phố sẽ chi 25 triệu đồng tiền chặt, 10 triệu đồng tiền đào gốc.
Hàng trăm mét khối gỗ xà cừ bị chặt hạ trên đường Nguyễn Trãi chưa được đấu giá
Hàng trăm mét khối gỗ xà cừ bị chặt hạ trên đường Nguyễn Trãi chưa được đấu giá
Nếu chỉ cắt tỉa, không sử dụng xe nâng, cây cùng đường kính trên thì chi phí là 13,3 triệu và trường hợp giải toả cây gãy đổ là trên 10 triệu đồng.
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có khoảng 5.000 cây xà cừ. Do đây, không phải là cây xanh đô thị, thân cây to, dễ bị gãy đổ trong mùa mưa bão nên Hà Nội có kế hoạch thay thế dần các cây xà cừ.
Xà cừ ở Hà Nội được trồng chủ yếu từ thời Pháp thuộc chủ yếu các các tuyến đường Láng, Nguyễn Trãi (trước đây), Kim Mã, Hoàng Diệu… Đến nay, có khoảng 500 cây bị chặt hạ, trong đó riêng tuyến đường Nguyễn Trãi có 95 cây.
Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội cho biết, số gỗ xà cừ trên đường Nguyễn Trãi được tập kết tại vườn ươm của Xí nghiệp sản xuất cây xanh - cây hoa - cây cảnh ở quận Nam Từ Liêm. Hiện số gỗ này chưa được đấu giá.
Thứ Hai, 23/03/2015 - 20:02
Quang Phong - Tiến Nguyên

Gia Lai Cháy rừng trên núi Hàm Rồng, 2 trạm thu phát sóng bị “đe dọa”

Dân trí Khoảng 11h ngày 23/3, tại khu vực núi Hàm Rồng (TP Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ cháy rừng khiến 2 trạm thu phát sóng của Đài phát thanh truyền hình Gia Lai và trạm Viba của các nhà mạng viễn thông bị “đe dọa”.

Ông Nguyễn Đức- Trưởng BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ cho biết, vụ cháy xảy ra lúc 11h trưa ngày 23/3. Lửa đã bùng phát và thiêu rụi nhiều ha rừng thông ở khu vực núi Hàm Rồng.
Sau khi phát hiện đám cháy, cơ quan chức năng đã huy động nhiều cơ quan ban ngành đến chữa cháy như: Các chiến sĩ Quân đoàn 3, Lữ đoàn phòng không 234, hơn 100 người dân và các cán bộ chiến sĩ công an, kiểm lâm…
Tuy nhiên, do thời tiết Gia Lai nhiều tháng nay nắng nóng, không có mưa trong khi thảm thực vật phía dưới khá dày nên lửa cháy lớn và lan rất nhanh. Đến 16h chiều lửa vẫn chưa được dập tắt hẳn, do sau khi dập tắt lửa lại bùng phát vì gió quá lớn.
Theo ông Đức, khu vực rừng trên núi Hàm Rồng rộng trên 80ha. Diện tích rừng bị cháy dự đoán khoảng 3ha.
Khu vực cháy rừng ở núi Hàm Rồng gần 2 trạm thu phát sóng
Khu vực cháy rừng ở núi Hàm Rồng gần 2 trạm thu phát sóng
Ngoài rừng thông thì khu vực trên đỉnh núi Hàm Rồng còn có trạm thu phát sóng của Đài truyền hình tỉnh Gia Lai và trạm Viba của các nhà mạng viễn thông, trong khi đám cháy lan gần đến sát khu vực 2 trạm trên.
2 trạm thu phát sóng suýt bị đe dọa do cháy rừng
2 trạm thu phát sóng suýt bị "đe dọa" do cháy rừng
Trung úy Trần Văn Lương- Đội PCCC Công an tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi nhận được thông tin, ngay lập tức Đội đã điều động 3 xe chữa cháy cùng với 30 chiến sĩ đến hiện trường.
Tuy nhiên đặc điểm cháy rừng khá phức tạp do cháy trên diện rộng và địa hình khó khăn nên rất khó trong công tác chữa cháy. Vì vậy, song song với chữa cháy rừng, Đội PCCC cố gắng dập lửa gần khu vực 2 trạm thu phát sóng trên để bảo vệ trạm.
Lực lượng chức năng đang cố gắng dập lửa cứu rừng
Lực lượng chức năng đang cố gắng dập lửa cứu rừng
Được biết, khu vực núi Hàm Rồng vốn là một miệng núi lửa đã ngừng hoạt động, và được xem là một thắng cảnh của tỉnh Gia Lai.
Một đám cháy đã được dập tắt nhưng sau đó lại bùng lên
Một đám cháy đã được dập tắt nhưng sau đó lại bùng lên
Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành chữa cháy, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân và thống kê thiệt hại, diện tích rừng bị cháy.
Thứ Hai, 23/03/2015 - 21:30
Thiên Thư

Gần 2.500 người Việt đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật

RFA-23-03-2015
Một đường phố ở Tokyo - Ảnh minh họa
 Một đường phố ở Tokyo - Ảnh minh họa-Japan Study

Có tới 2.453 gười Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tính đến 1/1/2015. Thông tấn xã nhà nước Việt Nam đưa tin này hôm nay 23/3 trích thông tin của cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Theo tin này, hiện tượng người Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Nhật tăng, có thể là do tình trạng trốn khỏi nơi cư trú sau khi đến Nhật Bản theo chế độ thực tập sinh kỹ năng.

Tuy số lượng người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tăng gần 67% so với cùng kỳ. Nhưng Hàn Quốc mới là nước chiếm vị trí đông nhất với 13.634 người, Trung Quốc 8.647 người và Thái Lan 5.277 cư trú bất hợp pháp tại Nhật.

Bí thư Hà Nội lên tiếng về vụ chặt cây

Theo BBC-4 giờ trước
Đông đảo người Hà Nội đã xuống đường bảo vệ cây hôm 22/3
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu Sở Xây dựng thành phố trả lời 21 câu hỏi của báo chí xung quanh chủ trương chặt cây xanh khiến dư luận giận dữ.
Ông Phạm Quang Nghị chủ trì cuộc họp của Thành ủy Hà Nội ngày 23/3.
Báo Tiền Phong dẫn lời ông nói dư luận “có lý do chính đáng” để bức xúc.
Các cơ quan thực hiện đã chọn cách làm “không phù hợp”, có sự “nôn nóng cho dù chủ trương cải tạo, thay thế cây là đúng đắn”.
Tại một cuộc họp báo trước đó, có 21 câu hỏi về vụ chặt cây không được giới chức trả lời, theo truyền thông trong nước.
Chủ trương chặt cây ở Hà Nội đã khiến dư luận bức xúc, với cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng nói việc thanh tra chặt cây ở Hà Nội phải do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định.
Phát biểu tại tọa đàm 'Từ Đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội' do Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng tổ chức, Giáo sư Lân Dũng được báo Người lao động dẫn lời nói việc chặt 6.700 cây xanh sẽ khiến Hà Nội mất 1/7 tổng số cây.
Ông được trích thuật nói tiếp: "Tôi nghĩ cái đầu tôi giờ mất 1/7 tóc thì như hói.
"Những việc vừa qua phải truy cứu trách nhiệm những người ký quyết định và thực thi chủ trương này.
"Và tôi kiến nghị, việc thanh tra không phải là việc của Hà Nội. Vì đây không phải chỉ là việc riêng của Hà Nội mà là của cả nước.
"Vì vậy, việc thanh tra này phải do Thủ tướng quyết định”.
Ông Dũng, người cũng là Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, nói Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc để xác định rõ Hà Nội đã chặt bao nhiêu cây, 500 hay 2.000.

'Việc voi xử muỗi'

Trong khi đó nhà thơ Trần Đăng Khoa nói việc đình chỉ các cán bộ cấp phòng trong vụ chặt hạ cây là không thỏa đáng.
Ông nói với trang Giáo dục Việt Nam:
Nhiều em nhỏ cũng theo bố mẹ xuống đường bảo vệ cây hôm Chủ Nhật
"Bây giờ thì ông Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu kiểm điểm với lãnh đạo Sở Xây dựng và đình chỉ mấy anh Trưởng phòng, Phó phòng.
"Việc con voi cuối cùng xử phạt một con muỗi. Đành rằng Sở Xây dựng Hà Nội có lỗi. Nhưng liệu họ có gan làm cái việc động trời, là tàn phá môi trường và tiêu diệt lá phổi xanh của Thủ đô, nếu không có sự cho phép của những người đứng đầu chính quyền thành phố?"
Ông Trần Đăng Khoa cũng đặt câu hỏi về trách nhiềm của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, người đã nhận được thư ngỏ của nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi hôm 16/3 nhưng ông Chủ tịch, theo nhà thơ, đã "quá bận bịu nên không có thời gian để ý đến ý kiến của các nhà khoa học và cũng chẳng có thời gian xem báo chí đã nói gì" để rồi việc chặt hạ cây vẫn tiếp tục thêm vài ngày.

'Tàn bạo hơn B52'

Vẫn trong trả lời phỏng vấn với Giáo dục Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa bình luận:
"Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng “không có lợi ích nhóm” trong chuyện đốn hạ 6.700 cây xanh ở Thủ đô. Nói vậy có thể tin được không? Không có chiến dịch đốn hạ cây, tại sao lại có hàng trăm cây lớn bị chặt?
"Nhiều tuyến phố ngổn ngang như công trường khai thác gỗ.
"Thời chiến tranh, bom đạn tàn phá khốc liệt, Hà Nội vẫn giữ được lá phổi xanh của mình. Bấy giờ, tôi còn là một cậu bé mà vẫn tự hào về Thủ Đô Hà Nội: “Những năm giặc bắn phá – Ba Đình vẫn xanh cây – Trăng vàng Chùa Một Cột – Phủ Tây Hồ hoa bay…”.
"Bây giờ, không có giặc, cũng không còn bom đạn nữa mà cây xanh thành phố Hà Nội lại bị hạ sát tàn bạo còn hơn cả những trận rải thảm của B52."
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã lệnh kiểm điểm lãnh đạo Sở Xây dựng và đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan tới dự án thay cây xanh gây tranh cãi ở Hà Nội.
Trang web của Thông tấn xã Việt Nam nói "Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện" dự án bị tạm đình chỉ để phục vụ cho công tác thanh tra.
Còn trang tin VnExpress nói giám đốc và phó giám đốc trực tiếp phụ trách việc thay cây xanh ở Sở Xây dựng cũng sẽ phải "kiểm điểm trách nhiệm cá nhân".

Chỉ cải cách thể chế thì doanh giới mới bớt khốn đốn vì ‘vòi vĩnh’

HÀ NỘI (NV) - Bởi thể chế dung dưỡng tệ nạn vòi vĩnh nên chi phí sản xuất-kinh doanh lớn, giá thành sản phẩm, dịch vụ cao. Không cải cách thể chế không thể nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.


Đại diện một doanh nghiệp đang làm thủ tục hải quan. Hải quanvẫn là một trong những ngành dẫn đầu về mức độ “vòi vĩnh.” (Hình: Dân Trí)

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi tham dự hội thảo về “Nâng cao năng lực cạnh tranh: Doanh nghiệp chung tay trong cải cách thể chế,” do Phòng Thương Mại-Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức tuần vừa qua.

Hội nhập kinh tế toàn cầu đòi hỏi phải mở cửa, muốn không bị đè bẹp, doanh nghiệp Việt Nam phải có khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam rất kém. Các chuyên gia trong và ngoài Việt Nam cho rằng, chỉ có một con đường để nâng cao khả năng của doanh nghiệp Việt Nam, đó là cải cách thể chế nhằm giúp doanh nghiệp phát triển.

Cũng vì vậy, gần đây, nhà cầm quyền CSVN bắt đầu đề cập đến cải cách thể chế. Tuy nhiên theo ông Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế, nói thì dễ nhưng làm rất khó. Không thể làm gì nếu không dám nhìn thẳng sự thật và nếu thiếu trung thực. Cho đến nay, luật pháp CSVN vẫn chưa cấm viên chức các ngành, các cấp vòi vĩnh doanh nghiệp.

Ông Doanh kể chuyện ông tận mắt chứng kiến. Trước Tết Âm lịch vừa qua, chủ một khách sạn ở Hà Nội nhận được thư chúc Tết của một cơ quan quản lý nhà nước. Thư có kèm một danh sách 35 cán bộ và đề nghị người chủ khách sạn này “mừng tuổi” cho 35 cán bộ đó. Mới đây, chủ khách sạn vừa kể lại nhận được đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước từng xin tiền “mừng tuổi,” tài trợ cho cán bộ của họ... đi nghỉ Hè.

Ông Doanh kể thêm một chuyện khác, khi đi công tác, ông được chủ tịch một huyện mời ăn tối. Lúc tiệc gần tàn, thì có vài người là chủ doanh nghiệp được gọi tới để thanh toán bữa tiệc do chủ tịch huyện tổ chức!

Hồi tháng 10 năm ngoái, Ngân Hàng Thế Giới (WB) công bố báo cáo cập nhật về môi trường kinh doanh. Theo đó, môi trường kinh doanh của Việt Nam có tốt hơn trước. Tuy nhiên, một chuyên gia kinh tế tên là Lưu Bích Hồ cho rằng, điều đó chưa chính xác vì những thủ tục “lòng vòng,” nhiều chi phí để “bôi trơn” đã không được tính đến. Ông Hồ đề nghị VCCI cử người hỗ trợ các cuộc khảo sát của WB vì “nhiều vấn đề chỉ ta mới biết, còn họ không thể nắm được.”

“Vòi vĩnh” doanh nghiệp không phải chuyện mới. Tuy không mới và dù chế độ Hà Nội đã nhiều lần thề thốt sẽ dẹp tận gốc tệ nạn này song “vòi vĩnh” vẫn tồn tại và phát triển.

Vào tháng 12 năm 2013, WB công bố kết quả một cuộc khảo sát do họ thực hiện tại Việt Nam. Theo đó, 70% doanh giới xác nhận, tại Việt Nam, khi có việc cần tới chính quyền, muốn dễ dàng thì phải dùng tiền để bôi trơn. Lúc đó, WB cảnh báo rằng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tham nhũng và tăng trưởng kinh tế luôn ngược chiều với nhau.

Tham nhũng càng cao thì tăng trưởng kinh tế càng thấp. Mức độ hối lộ càng lớn thì tỉ lệ tăng trưởng trung bình của doanh nghiệp, kể cả về doanh số thực cũng như về năng suất lao động càng nhỏ.

Từ đó đến nay đã hơn một năm, sau khi nhà cầm quyền CSVN thề thốt, hứa hẹn nhiều lẩn, vẫn còn những cơ quan quản lý nhà nước thản nhiên gửi danh sách cán bộ yêu cầu chủ doanh nghiệp “mừng tuổi,” đề nghị chi tiền hỗ trợ cán bộ đi nghỉ hè. (G.Đ.)
03-22- 2015 3:17:21 PM

Giới khoa học tiếp tục phản đối xây dựng phi trường Long Thành

SÀI GÒN (NV) - Các thành viên Hội Tư Vấn Khoa Học Công Nghệ và Quản Lý ở Sài Gòn (HASCON) tiếp tục khuyến cáo nên mở rộng hai phi trường Tân Sơn Nhất và Biên Hòa, đừng xây dựng phi trường Long Thành.


Phi trường Tân Sơn Nhất. Bộ Giao Thông-Vận Tải CSVN vẫn cả quyết rằng không thể mở rộng phi trường này nên cần phải xây dựng phi trường Long Thành. (Hình: TBKTSG)

HASCON vừa mới tổ chức một hội thảo về vấn đề này. Theo đó, dự án xây dựng phi trường Long Thành tiềm ẩn nhiều rủi ro và mức độ khả thi thua xa việc mở rộng hai phi trường hiện hữu là Tân Sơn Nhất và Biên Hòa.

Ông Nguyễn Thiện Tống, chủ tịch Chi Hội Khoa Học-Công Nghệ Hàng Không, thuộc HASCON nhận định, những tính toán trong dự án xây dựng phi trường Long Thành sơ sài tới mức thua xa một luận văn tốt nghiệp. Các yếu tố làm nền cho những đề nghị về địa điểm, diện tích, sản lượng,... không dựa trên những nghiên cứu về mức độ khả thi liên quan tới tài chính, thị trường mà chỉ dựa vào những phân tích mang tính minh họa.

Ông Tống lưu ý, các số liệu được sử dụng trong dự án xây dựng phi trường Long Thành thiếu rõ ràng và không đáng tin. Chẳng hạn số liệu về lượng hành khách của phi trường Tân Sơn Nhất do Bộ Giao Thông-Vận Tải công bố, cao hơn số liệu của Cục Thống Kê Sài Gòn nhiều lần.

Tương tự, về vốn đầu tư, Tổng Công Ty Cảng Hàng Không (ACV) cho biết, vốn vay ODA chiếm 50% giai đoạn 1 của dự án xây dựng phi trường Long Thành, vốn này do ACV vay lại của chính phủ Việt Nam và sẽ tự hoàn trả. Ông Tống nêu thắc mắc: Làm sao ACV có thể hoàn trả trong khi đó là vay để thực hiện kết cấu về hạ tầng, không có khả năng thu hồi vốn?

Ông Nguyễn Bách Phúc, chủ tịch HASCON, nhấn mạnh, với tình trạng kinh tế và ngân sách như hiện nay, chỉ nên mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất và Biên Hòa. Thực hiện dự án xây dựng phi trường Long Thành là điều không nên vì quá tốn kém và nhiều rủi ro.

Trước đây, để bác bỏ đề nghị vừa kể của các chuyên gia về kinh tế và hàng không, Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam báo cáo rằng, muốn mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, phải giải tỏa-di dời khoảng 500,000 dân. Ông Phúc nhận định, con số đó không chính xác và thiếu trung thực. Ngay vào lúc này, dân số cả quận Tân Bình chỉ có 430,000!

Ông Trần Ngọc Thơ, thành viên Hội Đồng Khoa Học của HASCON, cho rằng, để so sánh hiệu quả của dự án xây dựng phi trường Long Thành và mở rộng hai sân bay Tân Sơn Nhất, Biên Hòa thì phải xác định được giá trị và vị thế chiến lược mà các phi trường này có thể đạt được trong tương lai. Muốn vậy, cần phải phân tích công phu tất cả các khía cạnh của mỗi dự án. Tuy nhiên theo ông Thơ, quan trọng hơn cả là “vấn đề đạo đức” khi diễn dịch các số liệu và kết quả.

Dự án xây dựng phi trường Long Thành được soạn thảo cách nay khoảng 10 năm với lý do phi trường Tân Sơn Nhất sẽ quá tải vào năm 2020. Theo dự án thì phi trường Long Thành sẽ có bốn phi đạo, công suất 100 triệu hành khách mỗi năm, gấp bốn hoặc năm lần công suất của phi trường Tân Sơn Nhất, có thể thay thế hoàn toàn phi trường Tân Sơn Nhất và trở thành phi trường trung chuyến cho các chuyến bay quốc tế qua khu vực Đông Nam Á và giúp tăng nguồn thu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mong muốn vừa kể khó khả thi, bởi lâu nay, những phi trường ở Thái Lan và Singapore đã được các hãng hàng không quốc tế chọn làm điểm trung chuyển. Chưa kể những phi trường hiện có tại Việt Nam như Phú Quốc, Cần Thơ, Cam Ranh vốn đã là phi trường quốc tế, các hãng hàng không có thể sắp xếp để phi cơ của họ bay thẳng tới đó và không cần phi trường Long Thành như một điểm trung chuyển.

Ngoài ra, nếu thu hồi 5,000 héc ta đất cho dự án phi trường Long Thành, chính quyền sẽ phải thu hồi đất của 5,400 gia đình, ảnh hưởng tới sinh hoạt, sinh kế của 17,000 người. Bên cạnh đó, vì chi phí quá lớn (tổng vốn đầu tư cho toàn bộ dự án ngốn hơn 18 tỷ Mỹ kim), việc xây dựng phi trường Long Thành sẽ khiến nợ nần của Việt Nam thêm nặng nề.

Song bất chấp ý kiến của nhiều chuyên gia, hồi đầu tháng 10 năm ngoái, chế độ Hà Nội vẫn chấp thuận dự án xây phi trường Long Thành.

Tuy nhiên khi thay mặt chính phủ Hà nội trình bày dự án với Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội, Bộ Giao Thông-Vận Tải đã không thuyết phục được ủy ban này về nguồn tiền và tính hiệu quả của dự án, khi sẽ phải lấy một khoàn tiền lớn từ ngân sách và vay một khoản không nhỏ từ các tổ chức tài chính quốc tế, trong bối cảnh nợ nần của Việt Nam đang tăng nhanh và ngân sách mất cân đối nghiêm trọng vì thất thu.

Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội Việt Nam nhấn mạnh sự lo ngại về việc nhà cầm quyền trung ương CSVN chưa làm rõ sẽ tìm từ đâu nguồn tiền khổng lồ để thực hiện dự án. Đến trung tuần tháng 10 năm ngoái, Bộ Giao Thông-Vận Tải của chế độ, chủ động thông tin cho báo giới rằng, dự án phi trường Long Thành là một hình thức “đảm bảo khẩn nguy về an ninh hàng không” thành ra “nhà nước phải đầu tư,” cũng vì vậy, phải vay vốn.

Về nguồn vay, ông Tiêu “tiết lộ,” Nhật đã “cam kết” cho Việt Nam vay 2 tỷ Mỹ kim để xây dựng phi trường Long Thành. Ông Tiêu bảo là “cam kết” đó được Nhật đưa ra từ cuối năm ngoái khi Thủ tướng Việt Nam gặp Thủ tướng Nhật. “Nhật quan tâm và sẽ dành 2 tỷ Mỹ kim chi dự án phi trường Long Thành.”

Ngay sau đó, ông Hayashi Hiroyuki, bí thư thứ nhất phụ trách về việc cho vay vốn của đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, khẳng định, Nhật chưa có quyết định nào về khoản đầu tư vào phi trường Long Thành nên “chưa hứa hẹn gì với phía Việt Nam”!

Cuối tháng 2 năm nay, ông Đinh La Thăng, bộ trưởng Giao Thông-Vận Tải Việt Nam, báo cáo với Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội Việt Nam rằng, sau khi tính toán lại, dự án xây dựng phi trường Long Thành chỉ cần... 15.8 tỷ Mỹ kim. Nói cách khác, do bị vướng vì chi phí quá lớn, chi phí đầu tư cho phi trường Long Thành đã được cắt bớt... 2.9 tỷ Mỹ kim!

Ông Thăng giải thích, sở dĩ vốn đầu tư cho việc xây dựng phi trường Long Thành bớt đi được 2.9 tỷ Mỹ kim vì việc mức độ chính xác của các tính toán trước đó... “chưa cao.” Quy mô của dự án cũng đã được tính lại và nay, dự án xây dựng phi trường Long Thành chỉ cần 2,750 héc ta đất chứ không cần thu hồi đến 5,000 hécta đất như trước.

Dẫu chi phí đầu tư cho dự án xây dựng phi trường Long Thành đã giảm, song Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội Việt Nam càng thêm nghi ngại khi nghe ông Thăng “báo cáo bổ sung về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.” Hai tuần sau, tới lượt ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam, chỉ đạo Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam, “kiến nghị Bộ Chính Trị đồng ý dự án xây dựng phi trường Long Thành.”

Nói cách khác, thay vì trả lời thỏa đáng những thắc mắc về lấy vốn từ đâu, thu hồi thế nào để trả nợ, chế độ Hà Nội lại dùng Ban Cán Sự Đảng của mình và của Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam, mở một con đường khác qua Bộ Chính Trị của Đảng CSVN!

Theo dự kiến, dự án xây dựng phi trường Long Thành sẽ được Quốc Hội CSVN xem xét và quyết định tại kỳ họp diễn ra vào tháng 5 năm nay. (G.Đ.)
03-22- 2015 2:53:23 PM

Có không cách mạng Cây Xanh ở Việt Nam?

Chuyện Vỉa Hè

Có khi nào, từ sự kiện biểu tình của người Hà Nội chống chặt cây xanh sẽ mở ra cách mạng Cây Xanh không?


Cư dân thành phố Hà Nội biểu tình phản đối nhà cầm quyền chặt 6,700 cây xanh. (Hình: Tễu Blog)

Dư luận đang hưng phấn khi theo dõi sự kiện bất tuân chính quyền này của người Hà Nội. Tất nhiên ai cũng biết từ khi chế độ cộng sản chuyên chế cầm quyền, những người bất tuân vẫn thường tỏ thái độ công dân của mình qua nhiều vụ việc mà chính quyền độc tài xâm phạm lợi ích và tánh mạng công dân.

Cũng phải kể đến những cuộc biểu tình mang tinh thần dân tộc chống Trung Quốc xâm phạm Biển Đông. Nhưng lần đầu tiên ở Việt Nam diễn ra sự kiện lịch sử: Bất tuân lệnh chặt cây xanh để bảo vệ lợi ích chung cho cả cộng đồng đô thị, quốc gia và phù hợp với giá trị lớn mang tính toàn cầu về bảo vệ môi trường.

Không ít người hoài nghi cho rằng, chẳng qua người Hà Nội chọn nội dung chống lệnh chặt cây xanh, vì nội dung đó vô thưởng vô phạt, không bị chính quyền ngăn cấm, bắt bớ... như những nội dung bất tuân khác.

Nhưng số đông khác, nhìn vào phản ứng không kém phần hoảng hốt của chính quyền thì lại kết luận rằng: Chế độ độc tài không sợ trời, không sợ đất nhưng ai ngờ lại sợ cái chết đau đớn của cây xanh.

Như một qui luật, mọi chế độ độc tài đều sợ hãi trước sự bất tuân của đám đông và điều sâu sắc ở đây là chính những hàng cây xanh yếu đuối, vô phương tự vệ đã đánh thức sự bất tuân của đám đông quyết chí bảo vệ cho cây xanh và cho chính môi trường sống của mình cùng các thế hệ tiếp nối.

Không phải là quá sớm khi đưa ra nhận định lạc quan rằng. Chế độ cầm quyền độc tài ngày nay không phải cứ tha hồ khinh dân, muốn độc đoán làm bất cứ việc gì tùy ý ; và hơn hết, ý thức về quyền sống và quyền làm người của các công dân trong chế độ độc tài không hẳn đã cam chịu làm đàn cừu như trước đây.

Không phải phân biệt vùng miền nhưng nhìn lại, khi người Sài Gòn chỉ than khóc trên các trang blog cá nhân cho những hàng cây xanh bị đốn hạ ở khu phố trung tâm thì người Hà Nội lại đứng lên biểu tình bất tuân.


Theo nhà cầm quyền thành phố Hà Nội, tính đến ngày20/3/2015 đã có 500 cây xanh trên các tuyến phố bị chặt hạ. (Hình: Một Thế giới)

Hãy nhìn nhận đây là sự cạnh tranh thể hiện ý thức giữa người Hà Nội và người Sài Gòn. Có thể chính quyền Hà nội đã " rút kinh nghiệm" khi thấy người Sài Gòn không phản ứng gì, nên ngang nhiên ào ạt chặt cây xanh. Dư luận chờ xem những phải ứng cạnh tranh thể hiện quyền công dân của dân cư ở hai đô thị lớn nhất nước này.

Có không cuộc cách mạng cây xanh? Có cạnh tranh ý thức thực thi quyền công dân và quyền làm người thì hẳn nhiên có hy vọng về một cuộc cách mạng từ bỏ ách chuyên chế.

Cây xanh hôm nay chỉ là một biểu tượng để bày tỏ thái độ bất tuân thì dù chính quyền, trong sự kiện này "sửa sai" như thế nào đi nữa thì tiến trình và lộ trình bất tuân ý thức đã và đang hình thành sâu rộng.
03-22-2015 3:03:15 PM
Phan Chánh/Người Việt

Bộ Giao thông đề nghị bán sân bay Phú Quốc

RFA-23-03-2015
Sẽ bán sân bay Phú Quốc trong năm 2015
Sẽ bán sân bay Phú Quốc trong năm 2015-Vietnamnet

Bộ Trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa chính thức kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép thí điểm nhượng quyền quản lý khai thác Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc. Mục đích của việc này được cho là để có tiền đầu tư cho Dự án sân bay Long Thành.

Theo đề nghị này, Tuy bán quyền điều hành và khai thác sân bay nhưng nhà nước vẫn nắm giữ quyền điều hành về các hoạt động xuất nhập cảnh, hải quan, quản lý đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, quản lý vùng trời, quản lý chất lượng dịch vụ và giá cả khai thác dịch vụ, cung cấp dịch vụ điều hành bay.

Được biết sân bay Phú Quốc có đường băng dài 3.000 mét rộng 45 mét đạt tiêu chuẩn cất hạ cánh cho máy bay cỡ lớn như Boeing 747. Cảng có sân đậu máy bay cho 8 vị trí đậu máy bay như A-A1 vào giờ cao điểm. Nhà ga hành khách  có diện tích hơn 24.000 mét vuông, công suất phụ vụ 2 triệu 650 hành khách/ một năm.

Ai quyết định việc đốn chặt 6700 cây xanh?

RFA-23-03-2015
Bãi tập kết hàng ngàn cây đã bị đốn hạ
  Bãi tập kết hàng ngàn cây đã bị đốn hạ- Photo Minh Duc/ Tienphong

Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam GSTS Nguyễn Lân Dũng đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ Hà Nội triệt hạ 6.700 cây xanh, cũng như truy cứu trách nhiệm những người ký quyết định và thực hiện chủ trương này. Vấn đề này được nêu lên tại cuộc tọa đàm do Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng tổ chức chiều nay 23/3 tại Hà Nội.

Báo chí do nhà nước quản lý cũng như các trang mạng xã hội đồng loạt đưa tin về điều gọi là “Cơn bão trong lòng người dân”, sự phản ứng quyết liệt hành động chặt hạ những hàng cây xanh cổ thụ rợp bóng mát, từng tạo nên nét đặc trưng đầy thơ mộng của thủ đô Việt Nam.

Trước sự phản ứng chưa từng có không riêng gì của người dân Thủ đô, ngày 20/3 Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã phải ra quyết định ngừng chiến dịch chặt 6.700 cây xanh. Ông Thảo cũng ra lệnh đình chỉ công tác một số cán bộ cấp phòng của Sở Xây dựng Hà Nội để thanh tra vụ việc. Việc này cũng gặp phản ứng bất lợi,  giới phản biện cho rằng đây là hành động thí tốt, vì việc chặt hạ 6.700 cây xanh được quyết định từ cấp cao nhất của Thành phố và cán bộ công chức cấp dưới chỉ là người thừa hành.

Tại cuộc tọa đàm chiều nay 23/3, GSTS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam nhấn mạnh, quyết định chặt 6.700 cây chiếm tỷ lệ 1/7 cây xanh Hà Nội. GS Nguyễn Lân Dũng trích các nguồn tin trên mạng xã hội mô tả việc Hà Nội chặt cây nhanh hơn cả lâm tặc. Ông cũng nghi ngờ việc Chính quyền nói vừa qua mới chỉ chặt 500 cây, con số mà GSTS Nguyễn Lân Dũng ghi nhận là 2.000 cây bị vội vã đốn hạ.

Báo chí do nhà nước quản lý đã tràn ngập tin bài về chiến dịch chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội. Các bản tin được báo chí đưa lên mạng ngày hôm nay 23/3 tường thuật về điều gọi là ‘Cận cảnh bãi tập kết khủng cây xanh bị chặt”. Theo Tuổi Trẻ Online và nhiều báo khác, khu tập kết cây vừa chặt nằm ở Cầu Diễn Quận Nam Từ Liêm. Các nhà báo nhìn thấy một khu vực chứa gỗ khổng lồ, kéo dài gần 500 mét cao từ 1 đến 3 mét đang tập kết hàng trăm gốc và cây cổ thụ, thân cây có đường kính rất lớn, trong đó chủ yếu là cây xà cừ.

Vụ Chính quyền Hà Nội mở chiến dịch chặt hạ 6.700 cây lâu năm trên các đường phố được báo chí quốc tế quan tâm tường thuật. Họ ghi nhận sự phản ứng giận dữ của người dân trên mạng xã hội, chiến dịch thu thập hàng chục ngàn chữ ký phản đối chiến dịch chặt cây, cũng như cuộc tuần hành với các khẩu hiệu bảo vệ cây xanh và môi trường diễn ra hôm thứ sáu vừa qua tại Hà Nội.

Nguyên Chủ tịch xã bắn vợ rồi cầm súng cố thủ trong nhà

(VTC News) - Sau khi dùng súng bắn vợ, đối tượng cố thủ trong nhà suốt nhiều giờ đồng hồ.
Ngày 23/3, nguồn tin từ Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Xeo Phò Bún (51 tuổi - Trú tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn) về hành vi giết người.

Thông tin ban đầu cho biết, do mâu thuẫn chuyện gia đình, khoảng 15 giờ ngày 16/3, Bún dùng súng tự chế bắn vợ mình là Xeo Mẹ Bún. Gây án xong, đối tượng vào nhà khóa trái cửa, ngồi cố thủ phía trong cùng khẩu súng.
Nguyên Chủ tịch xã bắn vợ rồi cầm súng cố thủ trong nhà
Súng tự chế vẫn tồn tại theo phong tục săn bắt của người vùng cao xứ Nghệ 

Nạn nhân sau đó được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, rất may đã qua cơn nguy kịch.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đến hiện trường vây bắt hung thủ. Phải đến 2 giờ sáng ngày hôm sau (17/3), lực lượng chức năng mới tiếp cận được bên trong và khống chế Xeo Phò Bún.

Được biết, Xeo Phò Bún nguyên là Chủ tịch xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn). Trong thời gian đương nhiệm đã rượu chè bê tha, chểnh mảng công việc nên đã bị đuổi.
Thứ Hai, 23/03/2015 | 11:00 
Hồng Thắng

Nghi án đốt phòng trọ, 4 người thương vong: Lời kể của nhân chứng

(NLĐO) -Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, cả hai nạn nhân còn sống đều bị bỏng 68%, trong đó chị Xuyến bị bỏng sâu 39% còn chị Thu bỏng sâu 9%.
Chiều 23-3, trở lại căn phòng số 1 nằm trong khu trọ tại số 37 An Phú Đông 13 (phường An Phú Đông, quận 12), chúng tôi chứng kiến cảnh đổ nát khi toàn bộ tài sản, vật dụng đều bị lửa thiêu rụi. Bên cạnh, phòng số 2 cũng bị cháy sém. Mùi khét nồng nặc bốc ra từ căn phòng rộng chỉ hơn 10 m2. Vụ cháy làm cả khu trọ và hàng chục hộ dân xung quanh bàng hoàng, ai cũng bàn tán xôn xao.
Trước đó, khoảng 12 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng đã tạm ngưng việc khám nghiệm và dọn dẹp hiện trường. Thi thể 2 nạn nhân là anh Trần Văn Nghi (SN 1989, quê Thừa Thiên – Huế) và Nguyễn Thị Mỹ Kim (SN 1997, quê An Giang) đã được chuyển về nhà xác để tiếp tục phục vụ công tác pháp y. Riêng hai nạn nhân bị bỏng nặng là chị Đỗ Thị Kim Xuyến (SN 1995, quê Bình Định) và chị Nguyễn Thị Thu (SN 1992, quê Ninh Bình) vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
 Nghi án đốt phòng trọ, 4 người thương vong: Lời kể của nhân chứng
Những vật dụng bên trong căn phòng bị lửa làm cháy đen, hư hại hoàn toàn
Những vật dụng bên trong căn phòng bị lửa làm cháy đen, hư hại hoàn toàn
Là người trực tiếp lao vào hiện trường ứng cứu, ông Huỳnh Văn Sơn (43 tuổi), ngụ tại căn nhà đối diện khu trọ, thuật lại: “Sau tiếng nổ lớn thì khói bốc lên ngùn ngụt từ phòng số 1. Chúng tôi nghe nhiều tiếng la thất thanh bên trong nhưng cửa khóa trái khiến mọi người không thể tiếp cận dập lửa. Lối đi giữa dãy phòng trọ rất hẹp, nhiều người bỏ chạy khi khói bốc cao khiến việc cứu người càng gặp khó khăn”.
Căn gác nơi phát hiện xác 2 người
Căn gác nơi phát hiện xác 2 người
Một nhân chứng khác là bà Ngôn, người cùng dãy phòng nơi xảy ra vụ cháy, kể: “Lửa bén rất nhanh rồi lan qua phòng số 2. Hàng chục người dùng búa và các vật dụng khác lao vào phá cửa nhưng chỉ cứu được 2 cô ở phòng số 1 và số 2 đưa đi cấp cứu. Riêng đôi nam nữ ở phòng số 1 thì lúc đó đã tắt thở”.
 Công an đưa các thi thể về bệnh viện, phục vụ công tác khám nghiệm pháp y
Công an đưa các thi thể về bệnh viện, phục vụ công tác khám nghiệm pháp y
Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 6 giờ 45 phút sáng 23-3, sau một tiếng nổ lớn, căn phòng số 1 trong khu trọ 37 An Phú Đông 13 cháy ngùn ngụt. Thời điểm này, bên trong căn phòng có 3 người là chị Xuyến, Kim và anh Nghi. Khi mọi người phá cửa vào dập lửa thì chỉ cứu được chị Xuyến và Thu (trọ phòng số 2) trong tình trạng bỏng nặng.
Theo một đại diện Công an phường An Phú Đông, nguyên nhân của vụ việc bước đầu được xác định do mâu thuẫn tình cảm. Cụ thể, giữa Nghi và chị Xuyến có quan hệ tình cảm với nhau. Có thể do mâu thuẫn nên sáng 23-3, Nghi đi xe máy đến phòng trọ của chị Xuyến, mang một bình đựng chất lỏng (nghi là xăng). Nhiều người cho rằng sau khi vào phòng trọ, Nghi khóa trái phòng rồi châm lửa đốt. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết chưa xác định được vụ cháy xuất phát từ xăng hay chất gì khác.

Chưa tiên lượng được sức khỏe hai nạn nhân
Chiều 23-3, tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình trạng sức khỏe của chị Đỗ Thị Kim Xuyến và Nguyễn Thị Thu rất nặng, cả hai đang được chăm sóc đặc biệt, sức khỏe chưa thể tiên lượng được.
Theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng Khoa Bỏng-Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy, cả hai nạn nhân đều bị bỏng 68%, trong đó chị Xuyến bị bỏng sâu 39% còn chị Thu bỏng sâu 9%.

Hai bệnh nhân được chăm sóc đặt biệt
Hai bệnh nhân được chăm sóc đặt biệt

Bác sĩ Đạo cũng cho hay đối với bệnh nhân bỏng phải trải qua các giai đoạn là sốc bỏng, nhiễm trùng, nhiễm độc bỏng, nhiễm khuẩn huyết và cuối cùng là suy mòn hóa. Tuy nhiên, giai đọan nặng nề và dễ tử vong nhất thường rơi vào giai đọan nhiễn trùng và nhiễm khuẩn huyết.
Ng. Thạnh

 23/03/2015 17:35
Bài-ảnh: Gia Minh

"Đột nhập" nơi nghi tập kết gỗ bị chặt tại Hà Nội

23/03/2015 14:59

(NLĐO)- "Đột nhập" vào bên trong nơi tập kết được quây kín tôn cao 2 m ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phóng viên Báo Người Lao Động phát hiện hàng ngàn khúc gốc, thân cây còn tươi nằm la liệt, có khúc ứa nhựa, có khúc "khủng" tới 2 người ôm....

Những ngày qua, đề án chặt hạ, thay thế hơn 6.700 cây xanh tại Hà Nội gây bất bình dư luận. Hàng trăm cây cổ thụ trên nhiều tuyến phố đã bị chặt hạ trong khi câu hỏi số gỗ đang về đâu chưa được cơ quan chức năng trả lời rõ ràng.
Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc tìm hiểu nhằm "đột nhập" vào kho tập kết được cho là nơi chứa số gỗ bị đốn hạ này. Sau nhiều ngày tìm hiểu, theo dõi, lần theo những dấu vết và thông tin từ phía người dân, chúng tôi đã xác định được 1 bãi tập kết gốc, thân cây vừa chặt hạ rất lớn tại khu vực Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Theo ghi nhận, bãi tập kết “khủng” này có diện tích rất lớn, nằm trên đường Hàm Nghi, phường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Được quây kín tôn màu xanh cao khoảng 2 m, cổng có bảo vệ túc trực nghiêm ngặt. Sau thời gian thăm dò, chúng tôi đã tìm được con đường nhỏ đi vào phía trong bãi tập kết gỗ này.
Bước vào trong khu tập kết, ấn tượng đầu tiên của phóng viên là hàng ngàn khúc gốc, thân cây mới bị đốn hạ, có những gốc vẫn còn đang chảy nhựa, có những cây gỗ “khủng” tới 2 người ôm. Khi chúng tôi vừa tiến hành ghi hình thì bảo vệ nơi đây phát hiện, liên tục xua đuổi không cho chụp ảnh, ghi hình.
Một số hình ảnh ghi tại nơi nghi là tập kết cây xanh bị chặt tại Hà Nội:
Lối cổng nhỏ đi vào khu tập kết gỗ khủng
Lối cổng nhỏ đi vào khu tập kết gỗ "khủng"
 Con đường dẫn vào bãi tập kết gỗ
Con đường dẫn vào bãi tập kết gỗ
Bãi gỗ dài khoảng 500 mét với những súc gỗ xếp cao quá đầu người
Bãi gỗ dài khoảng 500 m với những súc gỗ lớn nhỏ xếp cao quá đầu người
"Đột nhập" nơi nghi tập kết gỗ bị chặt tại Hà Nội
Những khúc gỗ còn rất mới được chuyển tới đây tập kết
Những khúc gỗ còn rất tươi được chuyển tới đây tập kết
"Đột nhập" nơi nghi tập kết gỗ bị chặt tại Hà Nội
"Đột nhập" nơi nghi tập kết gỗ bị chặt tại Hà Nội
"Đột nhập" nơi nghi tập kết gỗ bị chặt tại Hà Nội
Bãi tập kết bao gồm cả thân và gốc nằm la liệt
Bãi tập kết bao gồm cả thân và gốc nằm la liệt
Có những khúc gỗ “khủng” 2 người ôm không xuể
Có những khúc gỗ “khủng” 2 người ôm
"Đột nhập" nơi nghi tập kết gỗ bị chặt tại Hà Nội
Khúc gỗ có đường kính bằng cả sải tay người
Khúc gỗ có đường kính bằng cả sải tay người
Bảo vệ liên tục xua đuổi khi phát hiện phóng viên
Bảo vệ liên tục xua đuổi khi phát hiện phóng viên

Phóng sự ảnh: Nguyễn Hưởng

Lãnh đạo lãnh đủ - thuộc cấp lãnh đạn

Năm XL (Danlambao) - Mấy ngày nay Năm tui ngóng coi ông thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (NĐC) làm gì khi nói là sẽ xác minh đám Dư luận viên (DLV) tự sát, xin lỗi tự phát, phá rối bà con tại Hà Nội ngày 14 tháng 3 vừa rồi. Gần một tuần lặng lẽ trôi qua, chắc hắn lo điều động đàn em lùng kiếm cây con hay "cây còn" thay cây cổ thụ đang bị đốn ở Hà Nội nên chẳng thấy tăm hơi đâu, làm cổ Năm tui dài như cổ cò.

Bớ ba hồn chín vía Chung ơi, lè lẹ lên coi. Bắt bớ, đàn áp dân oan thì mi nhanh lắm, mà sao xác minh mấy đứa "tự phát" có hình ảnh tên tuổi và địa chỉ hẳn hòi lại lâu lắc quá vậy. Đừng nói là tụi nó đang đi du hí vì mới được thưởng nên chưa nghe báo cáo rồi xử lý nội bộ nghe cha. Gì chớ cho chìm xuồng là nghề của mấy ngài. Đã lỡ thí chốt thì cho tới luôn bác tài, coi chừng tụi nó quay lại cắn thì khổ. Chẳng dạy ông cũng rành sáu câu vặn cổ bù lon, tụi nó bị bệnh chó dại nên được trúng tuyển đúng tuyến vào làm DLV, nó mà cắn ông thì phải vô viện Pasteur chích đau lắm đó.

Trong buổi họp báo, chính chủ NĐC đã nói "ngay bản thân tôi là người trực tiếp quan sát tôi cũng đã yêu cầu các lực lượng đó giải tán, sau khi chúng tôi tuyên truyền, những thanh niên đã tản đi... CAHN sẽ xác minh và công bố với báo chí trong lần giao ban tới". Đơn giản như đang giỡn vậy, nghiệp vụ côn an để quên ở bia ôm rồi sao cha. Hèn chi cảnh sát giao thông núp lùm rình bắt để phạt nóng phương tiện giao thông thì có mặt trên từng cây số nhưng "quần chúng tự phát" đánh đập dân oan thì chẳng thấy côn ai đâu. Thứ nhất là hắn nói "yêu cầu các lực lượng đó giải tán", điều này có nghĩa là nhóm DLV này có tổ chức mới kêu là lực lượng. Đã là có tổ chức thì không phải của đảng sẽ bị theo dõi hoặc tóm bắt ngay. Thứ hai là "sẽ xác minh và công bố trong lần giao ban tới". Chừng nào giao ban? Một tháng, một năm? Cha nội đừng học tập gương đạo tặc của thiếu tá Hồ Quang nhỏ mấy giọt nước mắt cá sấu trong vụ CCRĐ nha cha hoặc như tay Nguyễn Thế Thảo... khấu mới đây chuyền banh cho người khác trong vụ đốn cây ở Hà Nội.

Qua vụ lùm xùm sà bần ở Hà Nội, thiệt tình hết biết mấy cha đang diễn tuồng gì. Phá rừng chưa đủ hả, hay tại rừng gần hết cây cổ thụ nên quen nghề, ngứa tay chặt luôn cây trong phố. Hay tại mấy bố hiểu nghĩa đen "vì lợi ích mười năm trồng cây" nên cây đủ mười năm là vì lợi ích nhóm, chặt liền. Phá thì mấy bố hay lắm còn xây thì chưa nghiệm thu, chưa bàn giao đã hỏng hóc. Phạt cảnh cáo và cắt thi đua mấy bố, chặt hết cây thì mấy bố làm thảo khấu ở trong hang Pác Bó à. Tiện đây phải nói câu này là bác của mấy sếp chôm chĩa, văn học kêu là đạo văn. Vua tàu hỏi ông X tử (nhiều tử quá nên tui muốn tự tử) kế an bang định quốc. Ông tử này nói "ngắn hạn trồng lúa, trung hạn trồng cây và dài hạn trồng người". Bác của mí sếp mới sủa là "vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".

Mẹc sừ, đám cắc ké làm gì cũng phải xin ý kiến chỉ đạo của đại ca cũng như chia chác mới được thuận chủ trương. Bi giờ bể sô, nát chậu đem đàn em ra tế thần để xoa dịu nỗi phẫn uất người dân. Xin lỗi chịu hổng nổi, cảm động chảy nước miếng. Chơi vậy là hổng đẹp, có mà chơi với chuột như Lê Đức Anh trong vụ Gạc Ma. Nè, Năm tui kiến nghị dẹp luôn đội tuyển bóng đá quốc gia đi là vừa. Đá gì dở ẹt, kêu mấy sếp lên tuyển có lý hơn à nghen. Nào sàng qua lắc lại, dẫn tới kéo lui rồi chuyền không đẹp không nhận hối lộ. Gặp tình huống nhà không cửa trống là sút cái bụp để lấy thành tích. Đứa nào chơi ngông dòm ngó cái ghế nóng mà êm ái của sếp là đốn ngay như vụ Bá Thanh rồi phân ưu với gia đình nó. Thẻ vàng là hết đát vì mấy sếp vừa đá bóng vừa thổi còi, còn khuya mới bị thẻ đỏ. Đã quy hoạch nhân sự xong "gồi". Gì chớ vô địch thế giới là cái chắc, kiểu này không chừng Kim Jong Ủn ỉn phải học tập gương đạo tỳ của csVN.

Mới đầu tui cũng tội nghiệp cho thân phận đám đàn em cá lòng tong. Ăn thì rỉa rói có chút xíu không đủ dính răng ngày năm bữa. Chực chờ canh vi cá thừa, cơm sâm cặn của mấy sếp trong khi đại ca cá mập xực phát nào thấy ớn phát đó nhưng gặp sự cố thì đem cá lòng tong ra tế thần. Câu "còn đảng còn mình" chắc giành cho mấy sếp thôi, đám tắc kè cắc ké thân phận thấp bé nào dám hó hé. Mà nói thiệt, nguyên đám đảng viên trông từ trên xuống dưới rồi ngó từ dưới lên trên, toàn ăn hại đái nát mới theo cái đảng cs chết tiệt này. Thử thả rông ra ngoài đường coi, không bị xe cán thì cũng cắn xe chớ làm công dân bình thường chỉ có nước chết đói. Hèn chi dạo này trộm chó phát triển lên tầm cao mới, có lẽ tại mấy sếp để sổng chuồng sao đó hay đại ca đi lạc nên chúng tưởng lầm. Mà nói chuyện từ trên xuống dưới, Năm tui hỏi mấy sếp là có ai quét cầu thang từ dưới lên trên không? Nhà có bao giờ dột từ đất lên nóc? Ở xứ người ta, lãnh đạo từ chức vì cấp dưới làm sai. XHCN thì tha hồ làm láo, lỡ bị phát hiện thì cấp dưới bị kiểm điểm và cấp trên... tiếp tục rút kinh nghiệm. "Rút" hoài rút miết mà tài nguyên đất nước lẫn tài sản quốc gia bốc hơi chẳng còn gì, không những vậy mà con cháu sau này phải cày như trâu mấy kiếp mới mong trả nợ sếp vay của quốc tế. Phục lăn mấy sếp luôn, mặt cứ trơ trơ như trư bát giới mới tài, đúng là đỉnh cao của loài đười ươi.

Năm tui đề nghị mấy vị phụ trách bếp núc có nhu cầu thớt, khỏi mua chi cho tốn tiền. Lấy mặt mấy sếp lãnh đạo làm thớt, đủ chủng loại và đa mẫu mã, đảm bảo hàng VN chất lượng cao, cho đổi lại nếu không vừa ý. Bà con để ý cái mặt thớt của Thảo khấu, bữa nay nói này mai nói khác, mấy cháu mầm non lại tưởng là bạn của chúng, đúng là lãnh đạo tài ba giống mấy diễn viên hài trên sân khấu (xin lỗi quý diễn viên hài). Mới đây ông Đinh La To phát ngôn đến phát khiếp trong vụ làm sân bay Long Thành "không xây sân bay Long Thành thì mai sau lịch sử có tội với đất nước". Xin lỗi bà con có hiểu hắn nói gì không? Năm tui hiểu được chết liền. Không xây sân bay thì làm gì có tiền bỏ túi chớ bắt lịch sử có tội là sao? Nói là đảng csVN có tội với đất nước dân tộc và là nỗi nhục của lịch sử cận đại thì còn hiểu được. Xin lỗi trình độ lao động Năm tui quá kém nên chắc phải đi học thêm tại chức mới hiểu được ngôn ngữ của lãnh đạo. Hổng chừng học tại chức từ tốt nghiệp tiểu học bổ túc văn hóa vài năm sau có bằng tiến sĩ như 3X và mấy vị lãnh đạo đang cầm quần.

Khẩn trương lên nghe ông Chung, công bố cho sớm, Thành đô sắp đến rồi. Lãnh đạo phải làm sao cho hoành tráng chớ, đừng để thuộc cấp nó nói sau lưng là "lãnh đạo như mấy chả thì tao làm cũng được".