Friday, December 30, 2016

Hà Nội:Yêu cầu phá dỡ công trình trái phép lấp sông Hồng

 - UBND phường Bạch Đằng, Hà Nội đã lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép lấp sông Hồng.

Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Lê Bích Hằng chiều nay cho biết: phường đã thành lập tổ công tác xuống kiểm tra hiện trường, lập biên bản và yêu cầu chủ hộ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép từ việc lấp sông Hồng.
Yêu cầu phá dỡ công trình trái phép lấp sông Hồng
UBND phường Bạch Đằng yêu cầu chủ hộ vi phạm tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
“Phường sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm những trường hợp xây dựng trái phép, nhất là những công trình nằm trên hành lang thoát lũ, lấn chiếm lấp sông Hồng”, Chủ tịch phường Bạch Đằng khẳng định.
Cũng theo bà Hằng, thực trạng trên diễn ra từ rất lâu, các hộ dân tự ý cơi nới, lấn chiếm rồi xây dựng trái phép.
Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì họ bất hợp tác, thậm chí còn chống đối. Phường đã nhiều lần ra quân để kiểm tra, dẹp bỏ những trường hợp này. Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm còn nhiều khó khăn, nhất là khi lực lượng thanh tra xây dựng mỏng.
“Phường đã thành lập tổ công tác ra quân kiểm tra liên tục 3 tháng/lần. Việc đổ vật liệu xây dựng xuống bờ sông để tạo mặt bằng, lấn chiếm sau đó xây nhà tạm là một thực trạng rất nhức nhối. Chúng tôi cũng mong mỏi UBND TP Hà Nội sớm triển khai dự án kè sông Hồng, lúc đó mới có thể chấm dứt được việc hộ dân lén lút đổ trộm vật liệu, cơi nới làm nhà tạm”, bà Hằng nói.
Chủ hộ xây dựng trái phép đang tiến hành tháo dỡ công trình.
Ông Vũ Ngọc Khiêm, Phó chủ tịch UBND phường Bạch Đằng chia sẻ: Những hộ dân lấn chiếm, nhảy dù… theo cách thức trên hầu hết đều thuộc các thành phần phức tạp. Khi cán bộ phường kiểm tra, nhiều người còn có hành động chống đối.
“Một công trình xây dựng trái phép, có khi họ chỉ làm 1 đêm là xong. Họ chỉ cần hàn 4 cọc sắt, quây tôn xung quanh rồi xây tường gạch bên trong, đợi tường khô thì tháo bỏ tôn bên ngoài ra. Khi chúng tôi kiểm tra thì họ nại ra rằng, công trình xây dựng nhà tạm đã làm từ lâu”.
“Phường đã bắt giữ nhiều phương tiện chở vật liệu để lấn chiếm lòng sông. Hầu hết họ sử dụng xe máy quá đát để chở. Khi lập biên bản yêu cầu nộp phạt, họ bỏ luôn phương tiện vì giá trị của những chiếc xe đó chỉ vài trăm ngàn”, ông Khiêm cho biết.
Lãnh đạo UBND phường Bạch Đằng cho hay, thời gian tới đây sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra trên diện rộng, trong đó tập trung ở các điểm nóng trên địa bàn, bao gồm điểm 981, 75, 855 (đường Bạch Đằng).
Trong ngày 29/12, UBND phường Bạch Đằng đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND quận Hai Bà Trưng và các cơ quan chức năng về việc yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép như VietNamNet phản ánh.
31/12/2016  03:04 

Kiên Trung

Ngoài “ăn” bê tông, lãnh đạo xã còn “chống lệnh” cấp trên

(NLĐO) – Không những kê khống hợp đồng để rút ruột tiền nhà nước, lãnh đạo xã Bình Lâm (tỉnh Quảng Nam) còn “chống lệnh” cấp trên dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng.

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng của các cán bộ, lãnh đạo xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) mà Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Hiệp Đức và Công an huyện này kết luận, vào ngày 26-12, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ xã Bình Lâm đã có báo cáo kiểm điểm về sai phạm trong vai trò lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, điều hành tài chính xã.
Theo đó, Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy xã Bình Lâm thừa nhận đã thiếu kiểm tra, đôn đốc để các ông Lê Tấn Quán, Phó bí thư, nguyên Chủ tịch UBND xã; ông Trần Đoàn Minh Hiệp, Chủ tịch UBND xã; Trần Oai Dũng, Phó chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Văn Diện, kế toán xã Bình Lâm lập khống hợp đồng “rút ruột” ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng trong quá trình làm đường bê tông để chi sai mục đích và tiêu xài cá nhân.

Lãnh đạo xã Bình Lâm kê khống hồ sơ rút ruột tiền nhà nước tiêu xài cá nhân
Lãnh đạo xã Bình Lâm kê khống hồ sơ rút ruột tiền nhà nước tiêu xài cá nhân
BTV Đảng ủy xã Bình Lâm cũng thừa nhận đã thiếu kiểm tra để UBND xã lập hồ sơ hỗ trợ sai quy định hơn 136 triệu đồng tiền bão lụt cho một doanh nghiệp (số tiền này đáng ra phải hỗ trợ cho người dân).
Ngoài ra, do thiếu kiểm tra, BTV Đảng ủy xã Bình Lâm để cấp dưới chậm chi trả tiền hổ trợ sản xuất lúa cho người dân. Cụ thể, cán bộ nông nghiệp xã Lê Anh sau khi nhận hơn 165 triệu đồng từ huyện chỉ chi cho các thôn hơn 32 triệu đồng. Số còn lại vị cán bộ này “ém nhẹm” cho đến nửa năm sau, khi có phản ánh thì mới đi chi trả cho các thôn.
Nghiêm trọng hơn, BVT Đảng ủy xã Bình Lâm còn “chống lệnh” cấp trên. Cụ thể, năm 2014, sau khi thanh tra toàn diện về hoạt động thu chi ở xã Bình Lâm, BTV Huyện ủy chỉ đạo cho UBND huyện Hiệp Đức yêu cầu BTV Đảng ủy, UBND xã Bình Lâm chuyển công tác đối với kế toán Diện nhưng xã “ngó lơ”, vẫn để ông này làm kế toán dẫn đến những sai phạm như đã nêu.

Giải pháp khắc phục sai phạm của Đảng ủy xã Bình Lâm
Giải pháp khắc phục sai phạm của Đảng ủy xã Bình Lâm
Với những sai phạm nghiêm trọng, ngoài hình thức kỷ luật, BCH Đảng bộ xã Bình Lâm cho biết sẽ tổ chức hội nghị để BTV, BCH công khai những sai phạm của cán bộ, đảng viên, khuyết điểm của BTV, BCH Đảng bộ xã. Ngoài ra, UBMTTQVN xã sẽ tổ chức hội nghị nhân dân 10 thôn để công khai sai phạm và xin lỗi nhân dân toàn xã.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, với những sai phạm như đã nêu, ông Quán bị cách chức Đảng ủy viên, ông Hiệp, bị cách chức Đảng ủy viên, cách chức Chủ tịch UBND xã, ông Dũng bị cách chức Đảng ủy viên, cách chức Phó chủ tịch UBND xã, ông Diện bị khai trừ đảng , buộc thôi việc, ông Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng ủy xã Bình Lâm bị kỷ luật đảng hình thức cảnh cáo, ông Lê Anh bị kỷ luật cảnh cáo. Ngoài ra, một trưởng thôn “ăn chia” tiền bê tông cũng bị kỷ luật.
Điều đáng nói, trước đó Công an huyện Hiệp Đức sau khi điều tra đã kết luận hành vi của ông Quán và Diện cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “ Tham ô tài sản ”. Hành vi của ông Dũng và Hiệp cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Công an huyện Hiệp Đức lại không khởi tố vụ án. Hiện Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam đã yêu cầu báo cáo về việc này.
Tin-ảnh: Tr.Thường

Bí thư, Chủ tịch quận, huyện ra vào UBND TP.HCM phải kiểm tra an ninh

Hứa Phương -29/12/2016 14:26 PM
(Dân Việt) Thông tin trên vừa được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM công bố trong buổi họp báo sáng ngày 29.12.
Theo Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, hiện đơn vị này đang xây dựng và tiến tới hoàn thiện quy trình kiểm tra an ninh đối với những người ra vào trụ sở UBND TP và dự kiến quy trình này sẽ được đưa vào áp dụng trong thời gian tới.
 bi thu, chu tich quan, huyen ra vao ubnd tp.hcm phai kiem tra an ninh hinh anh 1
Sắp tới những người ra vào UBND TP.HCM sẽ phải kiểm tra ăn ninh, trong đó bao gồm cả Bí thư, Chủ tịch các quận huyện.
“Tất cả Bí thư, Chủ tịch quận huyện, lãnh đạo, nhân viên, người đến liên hệ công tác đều phải qua kiểm soát an ninh bằng cổng từ và máy soi”, ông Hoan nói, và cho biết thêm ngay cả ô tô của lãnh đạo Ủy ban khi vào cũng phải kiểm tra.
Ông Hoan cho biết thêm TP sẽ đưa ra các mức xanh, vàng, cam, đỏ để từ đó có những ứng xử phù hợp, nhưng trước mắt sẽ chỉ áp dụng mức xanh. Mức xanh là nhẹ nhàng, người đi qua sẽ chỉ bị hỏi khi có vấn đề, còn không thì cứ đi vào.
 bi thu, chu tich quan, huyen ra vao ubnd tp.hcm phai kiem tra an ninh hinh anh 2
Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP thì TP sẽ làm thân thiện chứ không đến mức phải cởi giày, áo khoác như ở sân bay.
“UBND TP làm thân thiện chứ không đến mức phải cởi áo khoác, giày dép, thắt lưng… như ở sân bay. Chỉ khi nào tình hình phức tạp, có sự chỉ đạo chung thì mới làm đến mức đó, còn giờ thay vì đi vào như bình thường thì chúng ta đi qua cổng từ và máy soi chứ không có gì cả”, Chánh văn phòng UBND TP.HCM nói và cho hay riêng với các phóng viên đến đưa tin những phiên họp ở Ủy ban sẽ nhận được thư mời điện tử và trước mỗi buổi họp cần đăng ký tên người tham dự, khi phóng viên đến sẽ “áp thẻ” và chỉ được vào nếu các thông tin trên thẻ trùng khớp với thông tin đã đăng ký.
Cũng trong cuộc họp báo sáng nay, UBND TP.HCM đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu năm 2016 gồm:
1. Bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại TP.HCM.
2. Sự kiện 40 năm - Thành phố tự hào mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
3. Công bố đường dây nóng là kênh thông tin thiết thực, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền thành phố.
4. Tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) đạt 8,05%, cao nhất trong 5 năm gần. đây.
5. TP.HCM đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
6. Thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm.
7. Tuyên dương những tấm gương thầm lặng mà cao cả.
8. Tổ chức đường sách TP.HCM.
9. Hoàn thành cơ bản cung cấp nước sạch cho người dân TP.HCM
10. Hội nghị kiều bào toàn thế giới 2016 với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

Điểm các sự kiện năm 2016

Bạch Hoàn-30-12-2016
(FB Bạch Hoàn)

Kết quả hình ảnh cho khoai lang

Vài ngày nữa là sang năm mới mà trong nhà tôi khoai lang hết nhẵn, cảm giác buồn bã quá. Những ngày này mà được xem bắn pháo hoa thì tốt biết bao. Ngắm pháo hoa sẽ quên đi cái nghèo, cái khó. Thế nhưng, báo Tuổi trẻ lại đưa tin, Ban Bí thư đã ban hành chỉ thị không bắn pháo hoa vào dịp Tết 2017 để dành tiền chăm lo cho người nghèo.

Cùng thời điểm, Vnexpress loan báo, hai lãnh đạo quá cố của tỉnh Yên Bái để ở phòng làm việc người thì 50 triệu đồng, người gần 4 tỉ đồng. Nhớ ở Hà Tĩnh một dạo nhờ có trộm nên dân mới biết lãnh đạo của họ để hàng trăm triệu đồng ở phòng làm việc.

Nói đến Hà Tĩnh là phải đề cập chuyện về Formosa. Dân Hà Tĩnh không những không được đổi đời như ông Võ Kim Cự đã hứa năm nào, mà bây giờ đời sống buồn hiu. Trớ trêu thay, báo Pháp Luật plus lại đăng phóng sự ảnh về biệt thự của ông Cự.

Nói về sự giàu có của bộ phận quan chức lại phải bàn giải pháp chống tham nhũng. Báo Lao Động nêu ý tưởng của một lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra là không in các loại tiền có mệnh giá lớn. Nếu chỉ in tiền có mệnh giá 20.000 đồng thì người ta rất khó đưa vì phong bì quá dày.

Không đưa phong bì dày thì phải đưa nhiều lần, đi lại nhiều đường xá có nguy cơ kẹt cứng. Trước thực trạng tắc đường, TP.HCM đã rất nhiều lần họp tìm giải pháp. Gây chú ý nhất là đề xuất của TS Huỳnh Thế Du trên báo Tuổi Trẻ, hạn chế mở rộng, không nên xây thêm đường để tránh kẹt xe. Kiểu như, hạn chế người mắc ung thư bằng cách không xây bệnh viện.

Thuộc diện chịu chơi, lãnh đạo Cục hàng không VN giảm kẹt ở sân bay Tân Sơn Nhất bằng cách yêu cầu máy bay đến TP.HCM trả khách rồi bay tiếp vào Cần Thơ đậu nhờ, tá túc hết đêm lại bay về TP.HCM đón khách.

Giao thông xài nhiều thì Tài nguyên phải chắt bóp. Biển miền Trung đã vận hành cơ chế tự làm sạch các chất độc hại do Formosa gây ra. Thông tin này gây chú ý đến độ hầu hết các báo đều đăng tải.

Dẫu vậy, ông Nguyễn Như Viết, người từng giữ vị trí lãnh đạo cơ quan dân chính Đảng ở Hà Tĩnh vẫn lo lắng. Trên trang Soha, ông nói: "Người dân chúng tôi mong chờ một cơn bão lớn vào Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế. Giá như có cơn bão vào, mưa to gió lớn thì sẽ đẩy chất thải mất đi và đỡ hơn".

Cầu được ước thấy, miền Trung rơi vào cảnh mưa bão mịt mù. Tôi không thấy báo chí đưa tin bão đã làm sạch biển hay chưa, chỉ thấy lũ chồng lũ đã lấy đi 235 sinh mạng người dân vô tội và 37.600 tỉ đồng.

Trước những mất mát ấy, giới trẻ thị thành oà khóc khi nhìn thấy sao Hàn, nhà báo hồ hởi đón Minh Béo trở về từ nhà tù Mỹ, anh Vũ lo làm thép, quan chức đi nước ngoài chữa bệnh, còn nữ giáo viên Hà Tĩnh thì bị điều đi làm nhiệm vụ chính trị...

Cuối cùng, gánh nặng nhập siêu và dự trữ ngoại hối lại đặt lên vai một người phụ nữ. Ngọc Trinh đi Mỹ ở với ông cụ tỉ phú Hoàng Kiều, chờ ngày lấy được 300 triệu USD mang về cho đất nước.

Bất chấp hết, anh Trump vẫn đang chứng tỏ mình là người đàn ông lớn tuổi vô cùng quyền lực.

16 năm vẫn loay hoay chuyện ‘lệch giờ’

Trần Thành – Trúc Giang-30-12-2016
(VNTB) - Lỗi lớn nhất ở đây thuộc về quy hoạch, khi mà những quan chức sẵn sàng ký duyệt những dự án xây dựng trung tâm thương mại, dự án cao ốc văn phòng tập trung ở các vị trí nội đô, bất chấp đường sá không chịu đựng nỗi lượng người đổ về làm việc, sinh sống ở những nơi này luôn tăng hàng năm.
    Cứ tan trường là kẹt xe. 

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM tiếp tục đề nghị tổ chức phương án làm việc, học lệch ca, lệch giờ.
Trước mệnh lệnh hành chính đưa ra vào chiều hôm 27-12-2016 của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM về việc từ nay đến trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, ngành giao thông phải giải quyết chuyện ùn tắc trên đường, ông Bùi Xuân Cường nói rằng, “Sở sẽ rà soát, xử lý 37 điểm ùn tắc; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phương án làm việc, học lệch ca, lệch giờ. Tháng 12-2017 (nghĩa là còn phải chờ gần… 12 tháng nữa!), Sở GTVT sẽ không cấp phép thi công chiếm dụng mặt đường và hoàn thành quy trình xử phạt nguội”.

Đề án có từ năm 2001
Chỉnh giờ học 15-30 phút giữa các cấp, tổ chức làm lệch ca cho công nhân ở các khu công nghiệp... nhưng sau nhiều năm thí điểm, ùn tắc giao thông ở TP.HCM vẫn không giảm mà còn xảy ra trên diện rộng.
Chủ trương học lệch giờ làm lệch ca đã được chính quyền TP.HCM nghiên cứu từ năm 2001. Tháng 10-2007, UBND TP.HCM đã đưa ra kế hoạch với 8 giải pháp cấp bách nhằm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông. Trong đó, giải pháp đầu tiên và được xem là trọng tâm chính, là bố trí lại giờ làm việc và học tập. Cụ thể, tất cả cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn, kể cả bộ phận thực hiện dịch vụ hành chính công, tổ chức chính trị, xã hội thuộc thành phố đều bắt đầu làm từ 7g30 hoặc 8g, kết thúc 16g, 16g30 hoặc 17g. Tuy nhiên, đề án đã không được Hội đồng nhân dân (HĐND) thông qua.
“Tôi là người phản đối đề xuất bố trí làm việc lệch giờ, lệch ca khi UBND TP.HCM trình HĐND những năm trước đó”, ông Đặng Văn Khoa, cựu đại biểu HĐND TP.HCM, nhớ lại. Theo ông, nếu áp dụng phương án bố trí lệch giờ, lệch ca lắt nhắt 15-30 phút thì kết quả sẽ chỉ là con số không. Phải điều chỉnh thời gian giãn cách rộng ra thì mới có thể tạo sự chuyển biến. Tuy nhiên, nếu lệch giờ quá nhiều sẽ làm xáo trộn đời sống, sinh hoạt của người dân.
Sau đó, TP.HCM thống nhất thí điểm bố trí lại giờ học tại các trường. Cụ thể, học sinh tiểu học và THPT vào học lúc 7g sáng, cấp THCS sau đó 15 phút và cũng muộn hơn từng đó thời gian đối với cấp mầm non. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế, hiệu trưởng các trường được quyền bố trí lệch giờ vào lớp và tan học đối với các khối lớp để tránh kẹt xe tại cổng trường.
Cùng với việc tổ chức chỉnh giờ học, TP.HCM cũng làm thí điểm điều chỉnh giờ làm đối với một số khu chế xuất - khu công nghiệp (KCN, KCX) doanh nghiệp có đông người lao động. Tuy nhiên, kết quả khảo sát và qua kiểm tra thực tế cho thấy hầu hết các KCN, KCX đều không nằm trong khu vực nội thành nên không ảnh hưởng nhiều. Đồng thời, theo Ban quản lý các KCN - KCX, tình hình thực tế chưa cần thiết phải bố trí lệch giờ làm. Nhiều nơi đã bố trí giờ làm theo ca kíp riêng, phân bổ công nhân đồng đều, giờ giấc tăng ca và ra về cũng lệch nhau... nên không phải là nguyên nhân gây ùn tắc nghiêm trọng.
Đến năm 2009, một lần nữa TP.HCM lại nhắc đến giải pháp lệch ca, lệch giờ. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Xê, phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (đơn vị được giao nghiên cứu đề xuất) cũng cho rằng do mức độ ảnh hưởng của lao động tại các KCN, KCX đến ùn tắc giao thông không cao. Ngoài ra trụ sở của các đơn vị hành chính sự nghiệp phân bố đều khắp các quận, huyện chứ không tập trung tại một khu vực hành chính; không tập trung tại các khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Vì vậy nếu chỉ thực hiện lệch ca, lệch giờ với người làm việc tại khối hành chính sự nghiệp thì kết quả đạt được trong việc giảm ùn tắc giao thông là rất nhỏ.

Ai đã duyệt trình đề xuất ‘lệch giờ’ này lên chính phủ?
Đề xuất ‘lệch giờ’ này được tái nhắc lại tại phiên họp hôm 13-12-2016 giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM với các ban ngành liên quan.
Ngay sau khi ngồi vào ghế Bộ trưởng Bộ GTVT, chiều 17-10-2011, khi chốt lại cuộc họp với Hà Nội, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tuyên bố sẽ đề nghị Chính phủ điều chỉnh giờ học, làm việc để chống ùn tắc. Cơ quan trung ương có thể làm việc từ 9g sáng đến 6g chiều. Chính phủ đã phê chuẩn đề xuất này của ông Bộ trưởng GTVT. Hà Nội thí điểm chuyện ‘lệch giờ’ này từ tháng 2-2012.
Một tháng sau đó, Hà Nội tuyên bố thất bại chuyện ‘lệch giờ’ này. Thầy Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh nhớ lại rằng sau khi có quy định đổi giờ học, trường vẫn giữ nguyên giờ học buổi chiều từ 13g và kết thúc vào 17g15. Tuy nhiên, để thực hiện đúng quy định của chủ tịch thành phố Hà Nội, thầy Văn Như Cương chỉ mở cổng trường cho học sinh về lúc 19g.
Thầy Văn Như Cương phân tích, việc thay đổi giờ học khiến trường phát sinh thêm rất nhiều khoản chi phí như trang bị hệ thống chiếu sáng, tiền điện, tiền xe đưa đón học sinh... Trước đây, THPT Lương Thế Vinh bố trí xe chung đưa đón cả học sinh cấp 2 và cấp 3 trên cùng tuyến đường vì có thời gian học như nhau. Theo quy định mới, giờ học lệch nhau nên sẽ có những học sinh phải tự túc đi lại và tiền thuê xe mỗi em cũng sẽ tăng lên.
Ngoài ra, học sinh THCS tan sớm (17g) nhưng phải cử giáo viên trông các cháu đến 17g30, trường cũng phải tăng thêm khoản tiền ngoài giờ cho những giáo viên này. “Thành phố quyết định đổi giờ nhưng lại không nhắc đến kinh phí phát sinh khi thực hiện. Thế nên chúng tôi phải vận động phụ huynh cùng giúp sức bởi trường phối hợp với thành phố thì phụ huynh cũng phải chung tay với trường”, thầy Văn Như Cương nói.

Cơ sở khoa học nào cho quyết định ‘lệch giờ’?
Ông Đặng Văn Khoa cho biết đề án trên đã được đưa ra nhiều lần khi ông còn làm trong Hội đồng. Ông không đánh giá cao việc áp dụng lệch ca tại trường học và sở làm để giảm kẹt xe bởi việc thay đổi này tối đa cũng chỉ lệch được từ 45 phút đến 1g.
“Chẳng lẽ một gia đình mà con đi học về lúc 17g, mẹ 18g, còn bố một tiếng sau mới về nhà thì còn gì là gia đình. Theo tôi biện pháp này là lợi bất cập hại”, ông Khoa nói. Phân tích thêm, ông Khoa cho rằng việc áp dụng lệch giờ, lệch ca không thể thực hiện tùy tiện mà phải nghiên cứu nghiêm túc trên cơ sở khoa học, điều tra tâm lý xã hội. Bởi khi điều chỉnh giờ giấc như thế sẽ ảnh hưởng đến toàn xã hội với hàng triệu con người.
Ngoài ra, ông Khoa cũng cho rằng, đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội không chỉ đông đúc vào giờ cao điểm mà các giờ khác lượng người giao thông cũng rất cao (70-80%). Nếu bớt được 15-20% trong giờ cao điểm và tăng ở những khung giờ khác thì hiệu quả cũng chẳng là bao. Bởi nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là lượng xe cá nhân tiếp tục tăng nhanh, trong khi hạ tầng giao thông của thành phố chưa theo kịp nhu cầu.
Lỗi lớn nhất ở đây thuộc về quy hoạch, khi mà những quan chức sẵn sàng ký duyệt những dự án xây dựng trung tâm thương mại, dự án cao ốc văn phòng tập trung ở các vị trí nội đô, bất chấp đường sá không chịu đựng nỗi lượng người đổ về làm việc, sinh sống ở những nơi này luôn tăng hàng năm.

Tết này đã là năm thứ 42 của cột mốc hậu chiến, và TP.HCM vẫn loay hoay suốt 16 năm qua cho chuyện ‘lệch giờ’…

Nhân một đám tang, giở lại gia phả tộc họ XHCN

Giang Nam-28-12-2016
(VNTB) - Cổ nhân Việt Nam trải qua nghìn năm văn hiến từng dặn con cháu sống đừng để “Ma chê cưới trách”. Bíết vậy nhưng con cháu khi lâm sự vẫn cứ sai lầm thiếu sót. Và thiên hạ vẫn đàm tiếu lai rai với những đám tang, đám cưới mắc nhiều sơ suất.
Nhân dịp năm 2016 họ tộc xã hội chủ nghĩa chúng ta có đám tang. Đám tang là dịp thành viên họ tộc gặp nhau chia buồn với tang chủ, đồng thời kiểm điểm sĩ số ai còn ai mất.
Lần giở cuốn gia phả họ tộc mang danh tính XHCN
Tính theo tuổi Đảng: các vị bô lão cao niên nhất trở xuống ngồi chiếu trên gồm có:
Thủ quân là Đảng CS Liên Xô, tiền thân là Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga /bolshevik sinh năm1912.
Thứ nhì là Đảng CS Trung Quốc sinh năm 1921.
Thứ ba là Đông Dương CS đảng (chủ chốt là Đảng CS Việt Nam) sinh năm 1930.
Số còn lại trong họ tộc 13 nước XHCN do Đảng CS cầm quyền đều sinh sau đẻ muộn so với ba bậc nguyên lão.
Đẻ muộn nhất, tức Em Út, là Đảng cộng sản Cu ba sinh năm 1965.
Hai Đảng lên cầm quyền muộn nhất là:
Đảng Cuba cầm quyền năm 1960.
Đảng Lào cầm quyền năm 1975 (mặc dù Lào có tuổi đảng sinh ba với Việt Nam và Campuchia: 3 thành viên Đông Dương cộng sản Đảng 1930) nhưng số phận long đong èo uột nhất.
Đảng CS Nam Tư từ bỏ họ tộc sớm nhất, tức từ bỏ hệ thống XHCN, khoảng năm 1974.
(Bộ máy tuyên truyền Việt cộng có ý bưng bít sự kiện này. Thông tin truyền thông đài báo, hội nghị học chính trị miền Bắc trước đây cố ý bỏ qua sự kiện “con chim bỏ đàn”. Ai biết được tin tức chỉ là do nghe lõm bõm từ đài radio BBC, VOA thường bị cấm nghe hoặc từ người nhà cán bộ cao cấp rò rỉ ra).

Đảng kế tiếp rời bỏ họ tộc là: Khmer Đỏ Campuchia, vào năm 1979.
Trải qua dâu bể tang thương, ngày nay còn sót 5 đảng cầm quyền tuyệt đối, ở 5 quốc gia Trung Hoa lục địa, Cuba, Bắc Triều Tiên, Lào và Việt Nam.

Đặc biệt có hai đảng đặt tên sai trong “giấy khai sinh”: Đảng CS Trung Hoa và Đảng CS Việt Nam (gọi tắt là Trung cộng và Việt cộng). Tên khai sinh đúng như cha mẹ đặt phải là bản dịch chữ Hán và Việt của tiếng Đức - tiếng nói của ông tổ họ Các Mác “Der Kommunistischen Partei” hoặc chí ít “The Communist Party” (tiếng Anh), dịch đúng để ghi Giấy khai sinh phải là “Đảng cộng đồng”.

Bây giờ nhìn qua danh sách họ tộc theo thứ tự abc, theo trí nhớ của những người đồng tộc trước 1975, cái thời thỉnh thoảng họ tộc XHCN họp hội giao lưu tưng bừng.

Họ tộc XHCN 13 thành viên xếp theo thứ tự tên nước:
1. Albania  2. Ba Lan  3. Bắc Triều Tiên  4. Bulgaria  5. Cu ba 6. Đức (Đông Đức)
7. Hungary  8. Liên Xô  9. Mông Cổ  10. Nam Tư  11. Romania  12.Tiệp Khắc
13. Việt Nam (DCCH).

Có thể coi Lào là thành viên trẻ nhất gia nhập dòng tộc XHCN tới nay (không kể giai đoạn ban đầu) không phải thành viên 13 nước.

Có thực phe XHCN (và Cu ba) “ủng hộ to lớn” cho Việt Nam ?

Sử sách hiện đại Việt Nam nói như thế có đúng đắn không ?
Cuộc chiến tranh lạnh (The Cold War) giữa hai hệ thống XHCN và TBCN cũng gọi cuộc chiến Ý thức hệ, diễn ra trên diện rộng. Thực ra trong đó đã xảy ra chiến tranh nóng cục bộ, và nóng lạnh lẫn lộn. Đó là cuộc chiến tranh Đông Đương lần 2 chen vào và chồng lấn với cuộc NỘI CHIẾN Việt Nam 1954- 1975.

Trong cuộc chiến nóng, hai phe đã chọn Việt Nam là chiến trường. Các nước đồng minh đóng góp cho hai bên thì gọi là “góp phần trách nhiệm theo phân công”, không thể gọi là ủng hộ.
Việt Nam đã góp phần lớn nhấtxương máu nhân dân và tài nguyên đất nước.
(không kể một số rất ít chuyên gia Liên Xô và Trung Cộng thiệt mạng ở Việt Nam khi làm cố vấn quân sự).
12 thành viên họ tộc chỉ góp tài lực, vũ khí, trang bị, lương thực và tiền bạc.

12 nước trong họ tộc xhcn phải ghi nhận và biết ơn công lao hãn mã của Việt Nam mới đúng đạo lý [1]* nếu họ vẫn coi quá khứ là chính nghĩa.

Xét cho cùng, ai đóng góp nhiều nhất cho cuộc chiến Ý thức hệ ?
Ai cần biết ơn ai ?
Nhân dân Việt Nam có cần biết ơn các nước trong tộc họ XHCN hay không ?
Hai câu hỏi lịch sử của thế kỷ 20, chính người Việt có thể tự trả lời chính xác, công bằng và sòng phẳng.
Tuy nhiên nếu cần kể phần “đóng góp tài lực” to lớn nhất thì dễ biết đứng đầu danh sách là Liên Xô và Trung cộng.

Thời chiến tranh Việt Nam, hai nước Cuba và Việt Nam đều nhận viện trợ khủng kéo dài của Liên Xô. Cuba lấy đâu ra nhiều của cải mà ủng hộ VN ? Hẳn là Cuba phải nhín bớt phần viện trợ của Liên Xô để sớt cho Việt Nam thì có (lá rách ít đùm là rách nhiều ?).
Bây giờ, những người dân trưởng thành trước 1975 ở miền Bắc hẳn còn nhớ bản thân mình hưởng lợi gì từ viện trợ của họ tộc XHCN ?
Hầu như, câu trả lời sẽ là con số 0 to tướng.

- Lương thực do người dân xã viên hợp tác xã làm ra và được chia sau khi HTX giữ đóng thuế và chuyển ra chiến trường.

- Nghĩa vụ chăn nuôi: Mỗi hộ nông dân còn phải góp lợn, gà hàng năm bán giá rẻ cho nhà nước như một nghĩa vụ thuế (!) Nhà không nuôi được gà lợn thì phải đi mua để giao nghĩa vụ.

- Hàng công nghiệp tiêu dùng do nền công nghiệp nhẹ trong nước èo uột lạc hậu cung cấp cho dân sinh. Phần lớn đem phân phối theo sổ, ưu tiên công chức.

 - Chế độ tem phiếu, chủ yếu áp dụng cho công chức và dân thành thị.  Dân nông thôn  tự lo bươn chải, mua lại của công chức hoặc mua hàng lậu.

- Dân thường cũng có “chế độ ưu tiên” hạn chế như: đám cưới được mua 4 mét vải may đồ cưới,  đám tang  được mua 10 mét vải xô may khăn áo tang. Khi lâm sự, làm đơn ra xã phường lấy giấy của lãnh đạo đi xếp hàng mà mua.
- Công chức và dân thành thị ăn gạo sổ, gạo chất lượng kém, dành số chất lượng cao cho quân đội. Bột mỳ  từ Liên Xô Trung Quốc viện trợ, phân phối kèm thay một phần trong sổ gạo. Thường  xuyên là gạo mốc và mì mọt
- Chế độ tem phiếu: tùy thuộc vào vị trí công việc, đặc thù nghề nghiệp mà cán bộ, công chức nhà nước cũng như người dân lao động được phát tem phiếu mua lương thực, thực phẩm với chế độ riêng.

Cán bộ cao cấp (chóp bu) hưởng tiêu chuẩn đặc biệt A1; phiếu A dành cho bộ trưởng; thứ trưởng phiếu B; trưởng các cục, vụ, viện phiếu C và có các cửa hàng phục vụ riêng tại phố Tông Đản, phố Nhà Thờ, phố Vân Hồ (Hà Nội) v.v..... Lúc bấy giờ dân gian Hà Nội có câu ca:
Tông Đản là của vua quan
Nhà Thờ là của trung gian nịnh thần
Đồng Xuân là của thương nhân
Vỉa hè là của nhân dân anh hùng.

- Đặc biệt gia đình cán bộ cao cấp nhất có cửa hàng phục vụ nhu yếu phẩm cao cấp không treo biến (?!) Dân Hà Nội ai cũng biết căn nhà số 4 phố Tông Đản dành cho phiếu A. Anh Ba Sàm tức Nguyễn Hữu Vinh từng kể trong một bài báo “gia đình anh hàng ngày mang cuốn sổ đến số 4 Tông Đản, lấy sữa tươi, bơ phó mát, đường trắng hạng nhất.vv…”*[2]. Trẻ em sơ sinh, bệnh nhân nằm trong bệnh viện không thèm biết đến mùi sữa bò Cu ba từ nông trường Ba Vì (Những thùng sữa ấy lẳng lặng tuồn về những cửa hàng nửa bí mật nửa công khai không treo biển).

- Hàng lậu: bày bán chợ đen. Hàng tiêu dùng trong nhà máy do công nhân “cầm nhầm” mang về nhà kiếm thêm. Hàng lặt vặt xách tay về từ các nước XHCN và hàng lậu biên giới Trung cộng nhỏ giọt.
- Một số lớn du học sinh Liên Xô, Trung Quốc, Đông Âu mà phần lớn là ưu tiên con quan chức, thứ yếu chọn theo chế độ chính sách ưu tiên con liệt sĩ thương binh, phần chót dành cho học lực.
Cuộc sống nhân dân cơ cực kể sao cho xiết.
Vậy mà tư  lệnh tối cao tuyên bố “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ”…
Nhân dân sợ lắm, ngán lắm chứ. Nhưng họ đâu có quyền lựa chọn khác.
Sống chết mặc bay, tầng  lớp cao cấp vẫn bình chân như vại. Theo lời lãnh tụ, chiến tranh kéo dài 100 năm nữa cũng chẳng sao.
Nhân Dân số đông với cuộc sống cơ cực bần tiện mắc mớ gì phải mang ơn các nước XHCN ?
Đài báo Việt Nam đã nêu lý do quốc tang ông Fidel Castro Ruz như thế nào ?
Thông cáo của nhà cầm quyền VN (ngắn gọn, xin lưu ý những từ khóa mà người viết gạch chân):

Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi Cách mạng Cuba thành công, sau đó hai nước Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, đồng chí Fidel Castro đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ Lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.
Đồng chí Fidel đã thăm chính thức Việt Nam ba lần vào tháng 9/1973, tháng 12/1995 và tháng 2/2003; đồng chí là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9 năm 1973 và cũng là nguyên thủ quốc gia đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay…”
Đặc biệt đài báo ra rả nhắc “câu nói nổi tiếng” của Fidel: “vì Việt Nam Cu ba sẵn sàng hiến cả máu của mình”.

Bàn luận
Quốc tang - những lý do mơ hồ:
-          Cu ba ..vô cùng gần gũi và thân thiết
-          hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau
-          đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa …
Quốc tang- những lý do cụ thể nhưng rất nhẹ ký mang vẻ lãng mạn:
- Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960 ( nước khác thiết lập quan hệ sớm hơn nhiều thì sao?)
- Fidel ba lần đi thăm vùng giải phóng…
      - Cu ba sẵn sàng hiến cả máu của mình”(lời hứa Fidel, tuy nhiên chưa hiến giọt nào).

KẾT LUẬN

Quốc tang Fidel gây bất ngờ cho tất cả người dân trong, ngoài nước
Bởi vì đây là ngoại lệ độc nhất xưa nay ở Việt Nam.
Bộ máy Tuyên truyền cố gắng trưng ra mấy lý do như trên nghe rất là gượng gạo.
Người dân phản biện rất dễ dàng.
Thực chất toan tính của nhà cầm quyền qua vụ này là gì ?
Họ muốn gửi Thông điệp gì  tới nhân dân và quốc tế ?
Phải thế này chăng, theo logic loại trừ các lý do không ổn, khó thuyết phục.
Nhà cầm quyền muốn chứng tỏ lập trường kiên định, dù thế nào cũng DUY TRÌ HỌ TỘC XHCN ?
***
Thi hào Nguyễn Du tả cảnh Vương Thúy Kiều buồn rầu viếng mộ Lưu Đạm Tiên. Nàng Thúy Vân trách chị ruột:
“Vân rằng chị cũng nực cười
Khéo dư nước mắt khóc người đời xưa”.
Vẫn biết lời trách của Thúy Vân có chút thiếu nhân tình. Những người mê tín thì bảo Thúy Kiều tự rước cái xui xẻo vào mình, để sau này lại phải theo gót Đạm Tiên.


*[1] . Công lao hãn mã. Hãn mã: mồ hôi ngựa. Ý nói người lính chiến gian khổ.
[2]* . Tôi có người anh là cựu chiến binh trở về nhà sau 1975. Lĩnh lương phục viên một cục rồi theo đít trâu ra đồng cày ruộng. May mắn anh có đứa con gái lọt vào làm nhân viên ở Thành ủy Hà Nội. Hôm rồi tôi kể chuyện cửa hàng số 4 Tông Đản…Anh lầm bầm “chẳng thế thì thế nào !”. Nghĩa là, anh ta cho rằng bọn họ giành ưu tiên cho cán bộ cao cấp ăn trên ngôi trốc như vậy là đúng đạo lý. Chẳng có gì phải phàn nàn.
Than ôi não trạng đầy tớ của một bộ phận không nhỏ cựu chiến binh anh hùng là như thế đấy. Bó tay !
--------------------
Bài viết trên mục Diễn đàn thể hiện quan điểm riêng của tác giả