Sunday, May 18, 2014

Trung Quốc làm tăng phẫn nộ của dân Việt với nhà cầm quyền Hà Nội

Trà Mi-VOA

18.05.2014
Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam
Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam

Hành động mới đây của Trung Quốc đưa giàn khoan vào hoạt động tại khu vực có tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông không những thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ của người Việt chống chủ nghĩa thôn tính-bành trướng từ Bắc Kinh, mà còn khơi dậy những bất bình trong dân chúng đối với đường lối đối nội-đối ngoại của Hà Nội.

Tạp chí Thanh Niên VOA hôm nay ghi nhận ý kiến của 4 người trẻ trong nước ngay sau khi xảy ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc rầm rộ tại 3 miền đất nước hồi cuối tuần qua.
Bấm vào nghe toàn bộ cuộc thảo luận
Anh Chí: Không thể loại trừ khả năng Trung Quốc tiếp tục khiêu khích dẫn tới leo thang, cũng không loại trừ khả năng có thể nổ súng giữa hai bên. Trung Quốc không dễ dàng từ bỏ ngay mục tiêu lâu dài. Kế hoạch họ xây dựng từ rất lâu và họ quyết tâm sẽ làm bằng được. Việt Nam lần này nếu không phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt, dứt khoát, thì họ sẽ còn lấn tới nữa.
Tôn thờ ngay kẻ thù trực tiếp và lâu dài nhất mà lại bảo chúng tôi theo thì chúng tôi theo thế nào?

Hèn với giặc, ác với dân

Bạn đọc Danlambao - Ảnh trái là khuôn mặt đau đớn của ngư dân Lê Anh do bị bọn giặc Trung Cộng dùng gậy đánh đập đến ngất xỉu khi đang đánh cá tại vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Từ khi hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, lính Trung Cộng đã rat tay đánh đập ngư dân VN ngày càng tàn nhẫn hơn.

Ảnh bên phải ghi lại cảnh một tên côn đồ do đảng bảo kê điên cuồng lao đến đấm mạnh vào mặt bạn sinh viên Lâm Vanda trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc sáng ngày 18/5/2014 tại Sài Gòn. Tên mật vụ côn đồ mặc áo trắng, ngực đeo cờ đỏ sao vàng đã ra tay hết sức tàn bạo chỉ vì Lâm Vanda cầm một biểu ngữ kêu gọi hòa giải, đoàn kết có biểu tượng lá cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Cùng là cộng sản, cho nên Tàu cộng hay Việt cộng cũng đều tàn ác như nhau. Chỉ khác là như dân Lê Anh bị đánh bởi bọn giặc, còn bạn sinh viên Lâm Vanda bị đánh bởi chính những kẻ cùng chung một nước.

Quả đúng là hèn với giặc, ác với dân.

Quan hệ Việt-Trung căng thẳng, Mỹ tiếp tục cáo buộc hành động của TQ là khiêu khích

VRNs (19.05.2014)- Sài Gòn- Theo AP cho biết, mỗi ngày trôi qua, tàu Việt Nam lại cố gắng tiến gần hơn đến khu vực giàn khoan. Và mỗi ngày, họ lại bị đẩy lùi bởi các tàu lớn hơn rất nhiều của Trung Quốc.


Tàu bảo vệ giàn khoan trái phép của Trung Quốc vào ngày 15.05. Ảnh: AP

Với nỗ lực tiếp cận, các tàu của Việt Nam đã cố gắng truyền đi một thông điệp bằng ba thứ tiếng, tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh: “Chúng tôi yêu cầu nước bạn tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Hãy dừng ngay lập tức những hoạt động khai khoáng và rời khỏi vùng biển của Việt Nam.”

Đôi khi cũng xảy ra va chạm hoặc bắn vòi rồng giữa hai bên.

Việt Nam, quốc gia nhỏ hơn mười lần so với nước TQ láng giềng và đang phụ thuộc TQ về mặt kinh tế, cần tất cả sự giúp đỡ mà nó có thể nhận được trong cuộc tranh chấp. Các lãnh đạo của VN tin rằng, dư luận quốc tế đứng về phía họ.

Tuần này, họ đã mời các nhà báo nước ngoài đến để có một cái nhìn cận cảnh hơn về những bế tắc, sự leo thang nghiêm trọng nhất giữa hai nước trong những năm qua vì yêu sách chồng lắp của họ.

Trong việc tranh chấp chủ quyền trên biển với Bắc Kinh, kể cả quần đảo Hoàng Sa mà TQ đã chiếm được chính phủ miền Nam Việt Nam được Mỹ hậu thuẫn vào năm 1974, Hà Nội thiếu hẳn các lựa chọn, trong khi Trung Quốc có thể sử dụng nền kinh tế đang phát triển mạnh và sức mạnh quân sự để áp lực lên tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển.

Việt Nam vẫn đang nỗ lực đòi Trung Quốc rút giàn khoan bằng việc điều tàu ra khu vực hoặc khẩn cầu với quốc tế. Đối với Trung Quốc, việc rút lui là dấu hiệu của sự yếu đuối.

Bắc Kinh đã cho biết sẽ giữ giàn khoan cho đến tháng Tám. Trong khi hầu hết các nhà phân tích nghĩ rằng, không bên nào mong muốn có một cuộc xung đột vũ trang. Tuy nhiên, cuộc đối đầu càng kéo dài, càng có nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn có thể dẫn đến một trận đấu súng.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã cố gắng tận dụng các liên kết với đảng phái tại Trung Quốc để âm thầm giải quyết sự khác biệt của họ, và lưu tâm đến tầm quan trọng kinh tế trong mối quan hệ tốt. Chỉ mới tháng trước, một trong những tàu bảo vệ bờ biển của Việt Nam đóng quân gần giàn khoan đã tham gia tuần tra ngư nghiệp chung với các tàu Trung Quốc ở Vịnh Bắc Bộ.

Đức Thiện
http://www.chuacuuthe.com/2014/05/quan-he-viet-trung-cang-thang-my-tiep-tuc-cao-buoc-hanh-dong-cua-tq-la-khieu-khich/

Hãy giúp tôi bảo vệ tổ quốc

VRNs (19.05.2014) – CUỘC BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC ĐÃ BỊ NHÀ CẦM QUYỀN BÁN NƯỚC DẸP TAN TẠI SAIGON hôm qua 18 tháng 5 năm 2014!
Thật đau lòng và uất ức, khi đoàn người biểu tình yêu nước chống giặc ngoại xâm Tàu Cộng đã bị nhà cầm quyền CS dẹp tan, chỉ chưa đầy nửa giờ hình thành và diễn hành trong trật tự!
1405170013
Tôi và bác xe ôm dự định tham gia biểu tình chống bọn bành trướng Bắc Kinh, đã chiếm thềm lục địa của VN. Bác xe ôm này tôi quen khá thân vì hay nhờ bác chở. Tôi muốn có thêm người đi biểu tình, còn bác tuy yêu nước nhưng lại có bổn phận lo cho gia đình: thế là chúng tôi cùng đi chung, bác có chút tiền lo cho con, còn tôi có người đồng hành. Trên đường đi, chúng tôi chia sẻ với nhau về hiện tình nguy nan của đất nước.
Chúng tôi đến công trường Hòa Bình trước mặt nhà thờ Đức Bà Saigon lúc 8g30. Thả tôi xuống rồi bác đi một vòng tìm chỗ gửi xe, nhưng lạ thường là các điểm gửi xe đều đóng cửa không nhận gửi, chắc là có chỉ thị.  Còn khá sớm, tôi muốn đọc kinh cầu nguyện cho đất nước, và cho cuộc biểu tình ngày hôm nay. Bác xe ôm tuy không cùng đạo, nhưng cũng trang nghiêm cầu nguyện. Khoảng 8g50, chúng tôi đi về phía số 4 Phạm Ngọc Thạch, điểm hẹn biểu tình. Nhưng sao thưa vắng quá, không một bóng dáng các “nhà trí thức Saigon qua hai chế độ” đâu cả, mà chỉ toàn là CA, dân phòng, thanh niên xung phong, CS 113, nghĩa là toàn người của nhà nước có mặt để chống biểu tình yêu nước! Họ đông đảo, mang theo dùi cui, vũ khí, xe bắt biểu tình chực sẵn mấy cái. Chúng tôi đứng trên lề đường để chờ người biểu tình đến đông thì tham gia, nhưng nhìn quanh không thấy ai là người có thể khởi xướng, chỉ có người chờ tham gia như chúng tôi. Đứng chỗ nào chúng tôi cũng bị đuổi, phải dãn xuống tận hồ Con Rùa!
A. Hình thành cuộc biểu tình: Đã 9g30 rồi mà chưa thấy cuộc biểu tình khởi động. Những người chung quanh và cả tôi bắt đầu lo lắng sốt ruột, vì không hiểu sự thể ra sao. Tôi hỏi hai em thanh niên đứng cạnh (vì đoán các em đi biểu tình): “Sao giờ này chưa thấy bắt đầu biểu tình hả em?” Một em trả lời: “Nó cấm rồi bác ạ!”
Tôi đi bộ đến gần cổng nhà văn hóa Thanh Niên, thì thấy một đám đông khoảng hơn chục người. Đứng giữa đám đông là một người đàn ông có tuổi, anh đang lộ đầy vẻ bức xúc, tranh luận với một người đàn ông mặc áo xanh của nhà nước (tôi không rành những trang phục này!), anh nói:
- Chúng tôi yêu nước sao các anh cấm?
- Chúng tôi đâu có cấm!
- Không cấm sao lại bắt người biểu tình yêu nước?
- Tôi đâu có bắt, đâu có biết!
- Rõ ràng hai người vừa bị các anh bắt lên xe! Người ta đã làm gì? Có gây rối không? Tại sao ngăn cầm biểu tình chống xâm lăng? Các anh muốn mất nước à, quân cướp đã vào nhà rồi đấy!
- Chúng tôi đâu muốn !
- Không muốn tại sao không cho biểu tình? Sao nhà nước không tổ chức cho dân biểu tình, chúng tôi sẽ đi theo. Vì nhà nước làm lơ chúng tôi mới phải tự biểu tình để giữ nước!
Mọi người chung quanh cùng vỗ tay biểu đồng tình và hô: “Đúng rồi! Đúng rồi!”.
Cuộc tranh luận phân rõ thắng bại, chính nghĩa và bất chính đã kéo dài hơn 10 phút, thì lúc đó số người xung quanh quy tụ lại đã khá đông, đến bốn năm chục người, trong đó có cả vài người ngoại quốc trẻ tuổi, có vẻ là phóng viên nước ngoài, họ có mang theo máy quay phim, chụp hình. Tôi thấy lúc đó lực lượng áo xanh cũng đã đứng sát cạnh, đang theo dõi đám đông, tuy chưa làm gì. Chợt một thanh niên áo xanh tiến đến bên nhà báo nước ngoài để bắt chuyện. Hắn nói tiếng Anh nhưng loạc choạc, thuyết phục người ngoại quốc đi chỗ khác, kẻo đứng đây không “an ninh”. Nhà báo kia trả lời cám ơn, và nói anh đứng đây “rất an ninh”. Thấy tay nhà nước này lằng nhằng với người nước ngoài, tôi nói với: “Nước mình mang tiếng là nước tự do, em đến gây phiền cho người ta thế coi sao được?” Nhưng hắn không đi, cứ đứng canh chừng nhà báo, muốn nói gì đó nhưng không đủ khả năng nói. Lúc đó số người đã tăng lên đến cả trăm, đứng rải rác gần đó, người đàn ông đang tranh luận liền ngưng lại và hô hào bà con tuần hành biểu tình.

Đúng là “tự phát” 100%, vì tất cả chúng tôi không có biểu ngữ bích chương gì cả. Tôi đoán có lẽ các “nhà biểu tình chuyên nghiệp” thường hướng dẫn tập thể biểu tình đã bị bắt giữ hết  rồi! Người đàn ông “lãnh đạo bất chợt” này, tôi nghe bác kế bên nói là gốc bộ đội, và cạnh anh còn hai người mặc y phục “bán phần” bộ đội, gồm mũ và quần, còn “khoảng giữa” là áo sơ mi thường, luôn ủng hộ ý kiến của người “lãnh đạo”. Người khởi xướng nói giọng quả quyết: “Nào bà con bắt đầu đi theo tôi, có chết thì tôi sẽ chết trước bà con!”
Thế là hùng khí tràn ngập lòng mọi người, chúng tôi tiến bước về phía nhà thờ Đức Bà, vì phía tòa lãnh sự giặc Tàu đã được “đội quân tay sai” bảo vệ kỹ không cho đến gần. Chính vì lời kêu gọi “xuất quân” mạnh mẽ như vậy, nên bọn người nhà nước đã để cho chúng tôi đi. Tay không, không biểu ngữ, không khẩu hiệu, những người “biểu tình tự phát” chúng tôi mỗi người tự nghĩ thêm những “sáng kiến” để làm tăng bầu khí. Một người hô: “vỗ tay lên bà con!”. Thế là mọi người cùng vỗ tay theo. Đội quân chúng tôi vừa dịch chuyển, thì liền có rất nhiều người tự nguyện “nhập ngũ”, và cứ thế “quân số” tăng lên, tăng lên mãi, tạo thành một đoàn dài có đến vài trăm người, cùng tiến về một phía, và bắt đầu có người hô khẩu hiệu: “Trường sa!”, liền có hàng loạt tiếng đáp: “Việt Nam!”, rồi “Hoàng sa!”, “Việt Nam!”. Vài tiếng hô: “Tự do cho người yêu nước”, “Tự do!”. Vừa đi tôi vừa ngó lại phía sau coi tình hình, thì thấy không một bóng cờ đỏ nào, ngoại trừ thưa thớt một ít khẩu biệu bằng giấy trắng ghi những nội dung như trên. Tuy không có người “kinh nghiệm” hướng dẫn đoàn biểu tình, nhưng những người tự phát hô khẩu hiệu cũng rất to và dõng dạc.
B. Diễn tiến và tan rã: Chúng tôi vừa vượt qua bùng binh sau nhà thờ Đức Bà để tiến lên phía trung tâm Saigon, thì bị đội quân nhà nước phản động, tay sai TC ngăn chặn không cho tiến. Đoàn biểu tình rẽ qua tay trái định diễn hành qua tòa lãnh sự Hoa Kỳ như mọi khi, thì cũng bị chặn! Rồi bọn tay sai bán nước bao vây và siết chặt vòng vây, khiến chúng tôi không còn nhúc nhích được. Tiến thoái lưỡng nan, chúng tôi quyết phá vòng vây, đẩy lui chúng để thoát ra ngoài. Lúc này tình thế rất lộn xộn. Còn đang định quy hợp lại và tiếp tực biểu tình, thì nghe một số tiếng la: “Chúng bắt người! Chúng bắt người rồi!”. thế là một số bạn trẻ có sức đứng lại định giải vây, nhưng chúng quá đông, hàng trăm thanh niên lực lưỡng đủ mọi màu áo, vàng có xanh xám, xanh rêu có, xanh biển có…! Chúng đều trang bị dùi cui, và rất hung tợn! Vài người thấy tôi có tuổi rồi nên kéo tôi ra ngoài đám đông để tránh va chạm.
Nhìn thấy bọn bán nước lôi người biểu tình đi và tống lên xe, lòng tôi vừa uất ức, vừa căm phẫn đến tràn nước mắt! Vài người thấy tôi còn đứng lại nên khuyên về đi, như vậy là đủ rồi! Tôi ngập ngừng nửa đi nửa ở, nhưng biết chắc không thể tiếp tục cuộc biểu tình! Tôi nổi giận và nhìn thẳng vào mặt từng tên tay sai đi ngang trước mặt. Tôi tiến đến cạnh một tên áo xanh rêu còn trẻ và hỏi: “Này con! Nếu mất nước rồi thì con sẽ ở đâu?” Tên đó nhìn lại tôi không trả lời, rồi tránh đi. Tôi thấy một toán khác khoảng năm bảy người, đủ mọi màu áo, trong đó có một tay già nhất, tuổi phải ngoài sáu mươi, mặc áo xám như là dân phòng, người mập mạp, có vẻ hung hãn bặm trợn nhất trong đám. Tự nhiên tôi thấy nổi giận. Tôi nghiến răng bặm môi và nghĩ thầm: “Già hai thứ tóc rồi, còn chỗ thừa nào dành cho hắn mà hắn phải bon chen như thế? Bằng đây tuổi mà không biết suy nghĩ sao?” Tôi cứ đăm đăm nhìn theo hắn với ánh mắt vừa khinh bỉ vừa căm hận! Tôi nghĩ giá mà biết được nhà của hắn, tôi sẽ đến gặp con cháu hắn mà nói: “Các con mang bố, mang ông các con về mà dạy bảo lại đi, chứ già như thế mà không biết nghĩ, muốn làm tay sai cho giặc và bán nước à?” Hắn thấy tôi cứ đứng nhìn hắn với vẻ mặt hằn học như vậy, nên hắn tiến lại gần tôi, cầm cây gậy vũ khí của hắn chạm vào người tôi và nói trống không:
- “Đi ra chỗ khác, chỗ này đang làm công vụ!” Tôi không thể kềm giận liền hỏi hắn:
- “Công vụ gì? Cấm dân biểu tình chống ngoại xâm, nước mất thì anh và con cháu anh ở đâu?” Hắn nói tỉnh bơ:
-“Đã có nhà nước lo. Không thấy đảng và nhà nước đang lo à?” Tôi tức lên tận cổ vì dị ứng với cái câu “đảng và nhà nước lo”, tôi định nói: “đảng và nhà nước bán nước thì có, chứ lo gì”, nhưng kịp kìm hãm trước kẻ bất lương đang có vũ khí trong tay nên tôi tìm câu “lọt tai” nó hơn: “Nhà nước lo thì cứ lo, người dân là chủ đất nước cũng phải lo!” Hắn nói với giọng điệu của một kẻ côn đồ thiếu học:
- “Chỉ gây lộn xộn mất trật tự. Già rồi mà không biết suy nghĩ, vớ vẩn!” Tôi trả lời hắn:
- “Anh mới đúng là loại già rồi mà không biết suy nghĩ! Anh không “vớ vẩn”, nhưng là loại đáng khinh. Mai đây có mất nước thì ráng kéo bầu đoàn thê tử xuống biển Đông mà ở nhé! Không nơi nào thèm cho anh tá túc đâu!” Nói xong tôi quay đầu bước đi, còn nghe tên “to đầu mà vô óc” nói phía sau: “Mất nước thì đến đời con cháu, con cháu tự lo!” Trời! Hết thuốc chữa những tên chó ăn mất óc và bất nhân vô liêm sỉ này! Thật không thể ngờ! Tôi ghi lại đây sự việc này, hy vọng gia đình nào hôm nay có “thân nhân” già trên sáu mươi tuổi, mặc bộ đồ xám lông chuột, mà có tham gia đi dẹp biểu tình ở Saigon sáng nay, thì về hỏi lại xem “thân nhân” của mình có phải là kẻ này không, để mà NHỤC CẢ ĐỜI! Và cũng đừng ngạc nhiên nếu kẻ đó bị quả báo, hay vị hồn thiêng sông núi “vật chết” giữa đường nhé! Thật thảm hại và ô nhục!
Trên đường đi bộ về công trường Hòa Bình để đến chổ anh bác xe ôm đang đợi, tôi bỗng gặp lại hai nhà báo ngoại quốc trẻ tuổi ban nãy. Họ đang phỏng vấn hai bạn trẻ VN, có lẽ về cuộc biểu tình hôm nay, và đang ghi chép. Tôi tiến lại gần họ và nói: “Help us to protect our Country, please!” (Làm ơn giúp chúng tôi bảo vệ Tổ Quốc của chúng tôi!). Và họ nhìn tôi trả lời: “Yes, we do!” (Vâng! Chúng tôi làm điều đó). Nói xong tôi trở lại chỗ tượng đài Đức Mẹ Hòa Bình và thầm cầu nguyện với Đức Mẹ: “Chúa đã ban cho dân Việt chúng con một Tổ Quốc làm nơi cho chúng con dung thân, xin Mẹ hãy chở che giữ gìn Tổ Quốc thân yêu của chúng con không bị mất vào tay quân cướp bạo tàn!”.
Hỡi nhà cầm quyền bất chính, tham lam và bất lực! Hãy trả lại quyền làm chủ đất nước cho người dân, để chúng tôi bảo vệ mảnh đất quê hương đã rách nát này, thì các người mới đỡ tội tình, con cháu các người sau này mới còn chỗ ẩn thân, và đỡ phải tủi nhục vì các người! Đừng để sự uất hận của người dân lên cực độ, thì các người và gia đình của các người cũng không còn đường sống và thoát thân đâu!
Tôi leo lên xe một cách nặng nề để trở về nhà, mà lòng nặng trĩu bi thương, và nước mắt tràn trề! Ôi quê hương Việt Nam, bao giờ mới thanh bình? Trời hỡi có thấu chăng? Có ở nơi nào trên trái đất này mà người dân biểu tình vì yêu nước, lại bị nhà cầm quyền ngăn cấm và hành hung không?
Hậu Duệ Trưng Vương

Hành động của Trung Quốc làm căng thẳng quan hệ Trung – Mỹ

VRNs (19.05.2014) – Sài Gòn- Theo Reuters nhận định thêm, những sự kiện như các cuộc biểu tình dẫn đến chết người sau khi TQ kéo giàn khoan vào vùng biển tranh chấp, cho thấy đây là sự cố tồi tệ nhất trong quan hệ giữa Việt – Trung kể từ thời điểm diễn ra cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai nước vào năm 1979.

Các công dân Trung Quốc từ Việt Nam chạy sang Campuchia lánh nạn ngày 15.05. Ảnh: Reuters
Các công dân Trung Quốc từ Việt Nam chạy sang Campuchia lánh nạn ngày 15.05. Ảnh: Reuters

Tại Washington, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, mối quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng đã làm căng thẳng mối quan hệ của nó với Hoa Kỳ, và đặt ra câu hỏi làm thế nào để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm việc cùng nhau.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters với điều kiện giấu tên: “Điều này đặt ra một số câu hỏi nền tảng cho chúng tôi về ý đồ chiến lược dài hạn của Trung Quốc”. Ông cho biết, động thái của Bắc Kinh có thể phù hợp với một ‘mô hình’ thúc đẩy giải quyết yêu sách lãnh thổ thông qua ép buộc và đe dọa.

“Các hoạt động của Trung Quốc đang làm căng thẳng mối quan hệ Mỹ – Trung bởi vì nó đặt ra câu hỏi về khả năng trở thành đối tác của chúng tôi ở châu Á hoặc thậm chí song phương.”

Philippines, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington ở châu Á, đã cho Mỹ sử dụng một căn cứ hải quân trên một hòn đảo gần vùng biển tranh chấp giữa Trung – Phi để đảm bảo tàu chiến Mỹ có thể xâm nhập vùng lân cận.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ đã nói với tướng Phòng Phong Huy, tham mưu trưởng của quân đội Trung Quốc, rằng hành vi của Bắc Kinh trong các tranh chấp hàng hải là ‘nguy hiểm, khiêu khích’ và phải được dừng lại, vị quan chức dấu tên cho biết thêm.

Phản ứng trước những lời chỉ tích đến từ Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oán đã cho rằng ‘những tuyên bố sai lầm’ này đã khuyến khích các hành động nguy hiểm và khiêu khích một số nước.

Những căng thẳng mới ở biển Đông cho thấy rõ một trong những thách thức lớn nhất ở châu Á mà Tổng thống Barack Obama phải đối mặt. Ông là người chịu áp lực từ các đồng minh tại châu Á nhằm thúc đẩy một ‘trục’ quân sự chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng Trung Quốc đã rút ra một bài học sai lầm từ Nga và Ukraine, và đã quyết định việc đơn phương quyết đoán [trong tranh chấp] là cách để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc”.

Pv.VRNs
http://www.chuacuuthe.com/2014/05/hanh-dong-cua-trung-quoc-lam-cang-thang-quan-he-trung-my/

Vụ 981: Dã tâm khống chế Đông Nam Á thỏa mãn giấc mơ đế quốc Trung Hoa

HỒNG THỦY 19/05/14 05:40
(GDVN)- Việt Nam không chỉ có ý thức độc lập với Mỹ, Pháp - những thế lực thực dân phương Tây mà còn luôn có ý thức thoát khỏi ảnh hưởng của "đế quốc Trung Hoa"
Vụ giàn khoan 981 đặt Nga vào tình huống vô cùng khó xử Về chủ nghĩa Đại Hán nguy hiểm của Bắc Kinh trên Biển Đông Trung Quốc quay sang cải thiện quan hệ với Nhật Bản "Phát biểu của Tập Cận Bình là một lời hăm dọa Việt Nam"

Học giả, nhà ngoại giao Ý Sergio Romano

Thông tấn xã Đài Loan ngày 18/5 dẫn phân tích của một nhà ngoại giao Ý, Sergio Romano bình luận, những phản ứng cứng rắn của Việt Nam trên Biển Đông (trong vụ Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam) và qua vừa nhằm phản đối sự bành trướng của Trung Quốc, vừa phản ánh mối "ân oán lịch sử" giữa 2 quốc gia láng giềng.

Sergio Romano cho rằng, người Việt Nam không chỉ có ý thức độc lập với Mỹ, Pháp - những thế lực thực dân phương Tây mà còn luôn có ý thức thoát khỏi ảnh hưởng của "đế quốc Trung Hoa" bao đời nay.

Học giả Ý cho rằng, trong vấn đề biên giới lãnh thổ, quan điểm của Bắc Kinh thường vẫn mang sắc thái của một đế quốc cường thịnh, muốn biến các nước láng giềng thành phiên thuộc. Những xung đột trên Biển Đông gần đây (vụ giàn khoan 981) đã phản ánh dã tâm của Bắc Kinh muốn khống chế cả Đông Nam Á, đồng thời cũng cho thấy sự bất khuất và phản kháng của Việt Nam.

Sergio Romano ca ngợi bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lên án hành vi gây hấn của nhà cầm quyền Bắc Kinh trên Biển Đông trong vụ giàn khoan 981. Và Việt Nam không phải trường hợp cá biệt phải đối mặt với tham vọng bành trướng lãnh thổ của nhà cầm quyền Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và một số nước Đông Nam Á khác cũng đang phải lựa chọn đối sách tương tự Việt Nam.

Vụ giàn khoan 981 ngoài ý đồ muốn tranh cướp tài nguyên (trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam - PV), Bắc Kinh còn mưu đồ thỏa mãn chủ nghĩa dân tộc cực đoan và giấc mộng đế quốc đang lên cao trong nước.

Nhà ngoại giao Ý cho rằng cải cách ở Trung Quốc đã mang lại sự phát triển kinh tế, nhưng cũng gây ra những nhân tố bất ổn, đặc biệt là tham nhũng lan tràn và khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, dẫn đến những bất bình trong xã hội.

Mặc dù cao trào của chủ nghĩa dân tộc cực đoan sẽ làm tổn thương quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, nhưng để giải tỏa sự bất mãn trong nước ngày càng tăng, Bắc Kinh có thể cho rằng bành trướng lãnh thổ cũng là một phương thức để làm giảm áp lực phản kháng trong nước.

Liên tục phát hiện người Trung Quốc ăn cắp trên máy bay Việt Nam


(Kênh 13) – Thời gian gần đây, an ninh Hàng không Việt Nam liên tục bắt quả tang nhiều hành khách người Trung Quốc trộm tài sản trên các chuyến bay quốc tế lẫn nội địa của Vietnam Airlines. 
Điều đáng nói là số tài sản bị trộm chưa đủ để xử lý hình sự hay hành vi này bị bắt quả tang, hậu quả chưa xảy ra vì thế hầu hết các đối tượng này chỉ bị xử lý hành chính.
Mới đây, vào chiều 12.5, trên chuyến bay VN129 cũng của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi TP.HCM, một người mang quốc tịch Trung Quốc lại có hành vi ăn cắp.
Ngồi ghế số 12D nhưng He Quanxian (41 tuổi, số hộ chiếu E 055.796.87, ngày cấp 30.10.2012) lại đi ngang và lấy vali của hành khách Ngô Văn Hà, ghế ngồi 33C rồi nhanh chóng vào nhà vệ sinh.
Phát hiện hành động bất thường của He Quanxian, hành khách cùng đi trên chuyến bay này nhanh chóng báo lại vụ việc với tiếp viên. Bằng nghiệp vụ, tổ tiếp viên đã mở cửa toilet, chụp ảnh và bắt quả tang khi He Quanxian đang lục lọi vali của người khác.
Chỉ trước đó 10 ngày, hàng không Việt Nam cũng đã xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng và trục xuất về nước đối với đối tượng người Trung Quốc tên Wang Xingao.
tromtrenmaybay_vvth
Nhờ sự cảnh giác của hành khách nên khi Wang Xingao trộm ví của một vị đại tá không quân nghỉ hưu đã được ghi hình và làm bằng chứng. Tuy nhiên vì số tài sản trong ví có giá trị không lớn, chưa đến mức để xử lý hình sự nên Wang Xingao chỉ bị xử phạt như trên.
Hay sự việc xảy ra vào ngày 30.4, trên chuyến bay VN257 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi Tân Sơn Nhất (TP.HCM) của hãng Vietnam Airlines, Wang Xingao (41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 30C đã đứng lên vờ như lấy hành lý của mình, nhưng lại lấy túi xách của khách ngồi nghế 30A đem xuống khu vực ghế ngồi 38D để lục lọi.
Hành vi của người này đã không qua được mắt của nam hành khách cũng là tiếp viên của Vietnam Airlines. Phát hiện hành động gian giảo này, nam tiếp viên lấy điện thoại quay lại để làm bằng chứng.
Ngày 1.3, Vietnam Airlines bắt quả tang Gui Guoliang (41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, số hộ chiếu E 055.759.26) đã giở trò ăn cắp trên máy bay trong chuyến bay từ Singapore về TP.HCM mang số hiệu VN654.
Hành vi của Gui Guoliang bị phát giác bởi chính chủ nhân của chiếc túi xách. Khi thấy người đàn ông ngồi ghế số 17C lục túi của mình, nữ hành khách nơi hàng ghế 25D đã giằng lấy túi xách và hô hoán.
Mặc dù chưa lấy được tài sản nhưng trước sự chứng kiến của nhiều hành khách, Gui Guoliang cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.
Đầu năm 2014, tiếp viên Vietnam Airlines đã quay được clip ghi nhận hành vi ăn cắp của 2 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc (cùng 41 tuổi) có tên là Zhang Giang và Ren Guanghan khi đang lục lọi đồ của một hành khách đi cùng chuyến bay.
Chờ cho Zhang Giang thực hiện xong hành vi, nữ tiếp viên tiến đến truy hỏi với clip vừa quay được làm bằng chứng khiến người này hết đường chối cãi.
Tính từ đầu năm 2014 đến nay, Hàng không Việt Nam đã bắt quả tang cả chục hành khách người Trung Quốc trộm tài sản. Tăng nhiều so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.
Nhận thấy sự việc diễn biến ngày càng phức tạp và ngày càng nhiều hơn với thủ đoạn táo bạo, các đối tượng ngang nhiên hoạt động, có tổ chức, đi theo nhóm 2-3 người… Cục Hàng không Việt Nam đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc, điều tra, xử lý và có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho hành khách trong và ngoài nước.

"Phát biểu của Tập Cận Bình là một lời hăm dọa Việt Nam"


(Kênh 13) – Cả Tập Cận Bình và Phòng Phong Huy đều tìm cách cảnh báo Việt Nam không khiêu khích Trung Quốc (?!)
Ông Tập Cận Bình.
Bưu điện Hoa Nam ngày 18/5 bình luận, Tập Cận Bình “cầu nguyện cho hòa bình” trong khi Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc lại buông lời khiêu khích, dọa dẫm Việt Nam trong vụ giàn khoan 981, tuy nhiên 2 động thái tưởng chừng trái ngược này lại thống nhất với nhau.
“Trong máu người Trung Quốc không có gen xâm lược” là câu nói của ông Tập Cận Bình hôm Thứ Năm khiến dư luận đặc biệt chú ý sau những căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông (vì nhà cầm quyền Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam kéo theo hàng chục tàu các loại để bảo vệ – PV).
Cũng trong ngày Thứ Năm khi đang công du nước Mỹ, Phòng Phong Huy vu cáo Mỹ và Việt Nam gây căng thẳng Biển Đông, ngụ ý rằng Việt Nam lợi dụng chính sách trục châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ để có cái gọi là hành động khiêu khích?! Phòng Phong Huy cao giọng tuyên bố sẽ không rút giàn khoan 981.
Những phát biểu tương tự của Tập Cận Bình không có gì lạ lẫm. Khi gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Công chúa Tonga Pilolevu Tuita và Christopher Cox cháu trai Tổng thống Mỹ Richard Nixon, ông Bình rao rảng: “Người Trung Quốc không chấp nhận logic rằng một quốc gia mạnh mẽ cũng phải có bá quyền. Lịch sử nói với chúng tôi rằng các cuộc chiến tranh giống như ma quỷ và những cơn ác mộng”
Tuy nhiên, giới học giả “diều hâu” Trung Quốc cho rằng những phát biểu “hòa bình” của Tập Cận Bình không mâu thuẫn với những phát ngôn (khiêu khích) của Phòng Phong Huy.
“Cả Tập Cận Bình và Phòng Phong Huy đều tìm cách cảnh báo Việt Nam không khiêu khích Trung Quốc (?!) trong khi Bắc Kinh đang nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình, ổn định khu vực”!? Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự từ Thượng Hải bình luận.
Từ Quang Dụ, một viên Thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu giải thích rằng, Phòng Phong Huy không bị hạn chế bởi ngôn ngữ ngoại giao (như Tập Cận Bình – PV).
Lý giải cho hoạt động khiêu khích của nhà cầm quyền Bắc Kinh ở Biển Đông trong vụ giàn khoan 981, Từ Quang Dụ cho rằng vì Việt Nam, Philippines và các nước khác ven Biển Đông có khoảng 200 lô thăm dò dầu khí quốc tế trong khi Trung Quốc không có giàn khoan nào?! Thật nực cười.
Ngoài “kêu gọi hòa bình”, Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế như một “trọng tài”.
Dư luận đều đã thấy rất rõ, đằng sau những phát ngôn “hòa bình” của người lãnh đạo cao nhất Trung Quốc lại là những hành động khiêu khích, gây hấn, những phát ngôn vu cáo, bịa đặt và hăm dọa của các quan chức cấp dưới nước này.
Bộ mặt thật và tham vọng bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc không thể qua mặt được dư luận khu vực và quốc tế cũng như người dân Trung Quốc, đã, đang và sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các bên liên quan cũng như những người thực sự yêu chuộng hòa bình và công lý.

Yêu nước có cần "ra điều kiện"Người Hà Nội tham gia tuần hành yêu nước, phản đối TQ

Yêu nước kiểu mới là xây dựng nhà nước pháp quyền, thể chế kinh tế thị trường và công nhận các hội đoàn dân sự: Trong thế giới văn minh ngày nay, lẽ phải và chân lý không còn là “sáng tạo” tùy tiện của kẻ mạnh, mà thuộc về các giá trị, các chuẩn mực, các mô hình lấy sự phát triển của con người làm trung tâm.


Nhìn lại tinh thần yêu nước truyền thống

Từ xưa đến nay, lòng yêu nước của người Việt thường được hiểu là tinh thần chiến đấu “bất khuất, gan dạ, dũng cảm” nhằm bảo vệ đến cùng nền độc lập dân tộc trước họa xâm lăng. Nghĩa là, nói đến tinh thần yêu nước là nói đến một thái độ ứng xử đặc trưng gắn liền với bối cảnh chiến tranh: Được hình thành, tôi luyện bởi các cuộc chiến tranh vệ quốc triền miên; tỏa sáng rực rỡ trong các cuộc chiến tranh khi Tổ quốc bị xâm lược.

Vì thế, mặc dù được tôn vinh bằng vô số mỹ từ, chúng ta vẫn có lí do để nói rằng: Tinh thần yêu nước “kiểu cũ” là một kiểu ứng xử bùng lên nhất thời, do ngoại cảnh kích thích, còn đời thường, nó bị “phủ lên” vô vàn những nhược điểm, thậm chí là thói xấu. Bởi, trong đời thường, hình ảnh của người Việt nhiều lúc trở nên… nhếch nhác.

 Giã từ vũ khí, người Việt trở lại cuộc sống đời thường trong nguyên vẹn hình hài của người tiểu nông: Khôn vặt, nhỏ nhen, vị kỉ, vị lợi, cục bộ, phe cánh, cá mè một lứa, cá đối bằng đầu... Kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ - vốn được xem là “túi khôn” của người Việt có rất nhiều câu biện minh cho lối sống ấy: “Thổi lửa cháy mồm”, “Ăn cây nào rào cây ấy”, “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, “Ta về ta tắm ao ta – Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”.

Là tập hợp nhiều cá nhân đơn lẻ, xã hội người Việt trở thành một cộng đồng rời rạc, manh mún, rất dễ chia cắt và phân hóa. Chán nản, mệt mỏi trước thực tại, số đông chọn cách ẩn mình trong ốc đảo cá nhân và thờ ơ với  bên ngoài.

Dù cuộc sống luôn đặt ra nhu cầu đổi mới, nhưng do thiếu liên kết xã hội và khan hiếm niềm tin, rất ít người có ý thức thay đổi tư duy, nhận thức và lề lối sinh hoạt. Tình trạng dửng dưng, an phận được bộc lộ qua câu cửa miệng quen thuộc: “Mắc kê nô” (mặc kệ nó). Cứ thế, cuộc sống trôi đi trong một nhịp quay luẩn quẩn, đơn điệu. Tình yêu nước khi đó có tính nhất thời.

Điểm lại cách ứng xử của một số  thể chế nhà nước đã từng tồn tại trong lịch sử. Điểm chung là chỉ đẹp trong chiến tranh: khi Tổ quốc lâm nguy.

Cho nên, sau các cuộc chiến tranh vệ quốc, tuy nền độc lập quốc gia được giữ vững nhưng sự tự do cá nhân với các quyền cơ bản của con người không được đảm bảo, công nhận. Điều này tạo nên một sự kìm hãm to lớn đối với sự phát triển nguồn lực con người nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

Tuy mang đến các chiến thắng oanh liệt trong các cuộc chiến tranh, nhược điểm của tinh thần yêu nước kiểu cũ là nguyên nhân sâu xa làm cho quốc gia suy yếu, trì trệ, nguy hiểm nhất là trở thành đối tượng béo bở cho các ý đồ xâm lăng từ bên ngoài.

Xây dựng một tinh thần yêu nước “kiểu mới”

Yêu nước kiểu mới là hình thành tư cách công dân: Tư cách công dân với một số thuộc tính cơ bản (khả năng tư duy độc lập, tinh thần khoan dung với kẻ khác, tinh thần thượng tôn pháp luật, ý thức chịu trách nhiệm, ý thức vị cộng đồng) được xem là yêu cầu quan trọng hàng đầu của người công dân trong xã hội hiện đại.

Với người Việt Nam hiện nay, yêu nước kiểu mới nghĩa là quyết tâm khắc phục những nhược điểm của lối sống tiểu nông vốn chịu sự chi phối sâu sắc của bản năng và tập tục để sống theo tinh thần của người công dân hiện đại. Thay vì trở thành một phản xạ có điều kiện cho trước, lòng yêu nước cần được chuyển hóa thành cách suy nghĩ, hành vi cụ thể trong đời sống thường nhật. Thay vì thụ động chờ đợi ngọn gió đổi mới từ Nhà nước, mỗi người dân cần chủ động thay đổi lối sống, hành vi của mình.

Non sông, trường tồn, yêu nước kiểu mới, kiểu cũ, Hoàng Giang, Nhà nước, tiểu nông, người Việt
Ảnh: Kiên Trung

Bởi lẽ, khi một người dân tìm cách thay đổi nhận thức và hành vi, anh ta đang tự mở ra một khả năng thay đổi cho đời sống xã hội. Hơn nữa, nếu một mô hình kinh tế và chính trị muốn trở nên tốt đẹp hơn, thì động lực trực tiếp của nó phải luôn xuất phát từ những thay đổi đạo đức và hiện sinh căn bản trong xã hội.

Yêu nước kiểu mới là xây dựng nhà nước pháp quyền, thể chế kinh tế thị trường và công nhận các hội đoàn dân sự: Trong thế giới văn minh ngày nay, lẽ phải và chân lý không còn là “sáng tạo” tùy tiện của kẻ mạnh, mà thuộc về các giá trị, các chuẩn mực, các mô hình lấy sự phát triển của con người làm trung tâm.

Trên đường đi tới xã hội hiện đại, vượt qua các giới hạn ngặt nghèo của ý thức hệ, con người đã sáng tạo nên một mô hình thể chế tiến bộ - được xem là bệ đỡ vật chất cho sự phồn thịnh của các quốc gia phát triển. Đó là một cấu trúc bao gồm: Nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và các hội đoàn dân sự.

Nếu tư cách công dân được xem là chuẩn mực của con người hiện đại thì cấu trúc này được xem là cơ sở căn bản để xác định trình độ văn minh và năng lực phát triển của mỗi quốc gia. Do đó, yêu nước theo kiểu mới cũng có nghĩa là kiên quyết chuyển từ cấu trúc thể chế cũ sang cấu trúc thể chế mới với ba trụ cột vừa nêu.

Xét trong điều kiện Việt Nam hiện tại, đây là con đường chuyển đổi hòa bình, khả thi, phù hợp và hiệu quả nhất. Nếu thực tâm chuyển đổi theo hướng này, chúng ta không chỉ tìm ra một lối thoát hữu hiệu cho vấn đề Biển Đông trước mắt, mà còn là giải pháp dài hạn để đưa đất nước thoát khỏi vũng lầy của chia rẽ, nghèo đói, lạc hậu và trở thành một thành viên có giá trị trong thế giới hiện đại, văn minh.

Dã tâm của Trung Quốc tại Biển Đông đang đặt tương lai dân tộc trước hiểm họa sống còn, nhưng cũng mở ra một cơ hội không thể tốt hơn để dân tộc ta đi tới một cuộc thay đổi thực sự. Người nắm vận mệnh thay đổi chính là cả dân tộc Việt, từ Nhà nước đến mỗi người dân.
18-05-2014-Đặng Hoàng Giang -Theo TVN
http://bolapquechoa.blogspot.ca/2014/05/yeu-nuoc-co-can-ra-ieu-kien.html

Trung Quốc đưa tàu vào VN di tản công dân

RFA-18-05-2014

Nhiều nhà máy bị đoàn người biểu tình chống Trung Quốc đốt cháy tại Bình Dương trong những ngày vừa qua-Blog Huynhcongchenh

Trung Quốc đã đưa hơn 3 ngàn công dân của họ ra khỏi Việt Nam và hiện đang cử tàu đến để đưa thêm người về nước sau khi xảy ra những cuộc bạo động đẫm máu hồi trong tuần ở một số nhà máy do người Trung Quốc làm chủ tại Việt nam.

Tân Hoa xã trích dẫn nguồn tin từ Bộ Giao Thông Trung Quốc cho biết có năm chiếc tàu Trung Quốc được điều động đến Việt Nam. Một trong năm chiếc này đã xuất phát từ đảo Hải Nam hướng xuống Việt Nam để làm công tác đưa công dân Trung Quốc về nước.

Theo Tân Hoa Xã sáng hôm nay có 16 công dân Trung Quốc bị thương nặng đã được máy bay đưa về nước chữa trị. Những người này nằm trong số hơn 100 công nhân Trung Quốc bị thương trong vụ bạo động tại nhà máy thép Formosa ở khu Công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh hôm ngày thứ tư vừa qua.

Tin tức do hãng thông tấn Reuters loan đi hôm đó nói có 21 người thiệt mạng, đa số là người Trung Quốc; tuy nhiên Tân Hoa Xã nói chỉ có hai công nhân Trung Quốc bị giết mà thôi.

Trung Quốc ngưng một vài kế hoạch song phương với VN

RFA-18-05-2014
Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Ngày chủ nhật 18 tháng 5, Bắc Kinh lên tiếng rằng đã cho ngưng một vài kế hoạch trao đổi song phương với Hà Nội sau khi xảy ra những vụ bạo động chống Trung Quốc tại Việt Nam.
Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong thông cáo đăng tải trên trang chủ của bộ này nói rằng tình hình bạo động đã làm hại cho bầu khí và điều kiện để trao đổi, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Dù lên tiếng nói có một số kế hoạch trao đổi song phương bị ngưng lại nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ kế hoạch nào bị đình hoãn. Và ông Hồng Lỗi nói thêm phía Trung Quốc sẽ theo dõi diễn tiến tình hình và xem xét những biện pháp tiếp theo đối với Việt Nam.

Hồi trong tuần, Trung Quốc lên tiếng cáo buộc chính quyền Việt Nam đã làm ngơ, bao che cho những vụ biểu tình bạo động chống Trung Quốc khiến cho hằng chục nhà máy bị đốt phá, hôi của…
Bắc Kinh yêu cầu Hà Nội phải trừng phạt thủ phạm và bồi thường thiệt hại.
Trong tuần rồi, biểu tình chống Trung Quốc với sự tham dự của giới công nhân Việt Nam đã nổ ra tại 22 tỉnh thành của Việt Nam, nơi có các nhà máy của giới chủ Trung Quốc, Đài Loan.

Bauxite Tây Nguyên: Gần 300 lao động là người Hoa

(BDV) - Đó là số lượng người lao động Trung Quốc hiện đang làm việc cho hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ.

Ngày 17/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo giám sát về “Hiệu quả kinh tế - xã hội gắn với an ninh - quốc phòng của hai dự án bôxit Nhân Cơ và Tân Rai do Tập đoàn Than và khoáng sản VN làm chủ đầu tư. Ngoài vấn đề hiệu quả kinh tế, vấn đề an ninh quốc phòng liên quan đến hai dự án này cũng được quan tâm.

Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị phải đặc biệt chú ý tới vấn đề an ninh, quốc phòng tại vị trí chiến lược đặc biệt như Tây nguyên. Ông Sơn hỏi hiện nay công nhân Trung Quốc còn bao nhiêu người, phải bảo vệ thế nào để không xảy ra sự kiện như vừa qua ở Bình Dương.

Vấn đề nhân công tại các dự án bauxite được quan tâm
Vấn đề nhân công tại các dự án bauxite được quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH ông Nguyễn Kim Khoa bày tỏ: “Tôi thấy báo cáo hơi chủ quan về an ninh quốc phòng”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết hiện nay một dự án bôxit có 204 người lao động nước ngoài và một dự án có 83 lao động nước ngoài đang làm việc, họ tuân thủ đúng các quy định của pháp luật VN.

Gần 500?

Thế nhưng, trước đó, tính đến tháng 4/2013, theo số liệu của Tập đoàn Than và khoáng sản VN, tại Nhân Cơ có 290 cán bộ quản lý, kỹ sư và công nhân kỹ thuật người Trung Quốc đang thi công công trình mà họ thắng thầu. Tại Tân Rai, hiện có khoảng 180 người nước ngoài.

Như vậy, tổng số nhân công Trung Quốc ở hai dự án này gần 500 người, có nghĩa nhiều hơn gần gấp đôi so với số lượng vừa được báo cáo tại Ủy ban thường vụ QH.

Được biết, đơn vị được Vinacomin giao nhiệm vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên là Công ty Than Hà Tu.

Trong khi đó, theo quan điểm của ông Đinh Xuân Thảo - Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc Hội cho biết: "Tôi thấy Quốc Hội có nhiều việc để bàn hơn, như thủy điện dẫn đến lũ lụt việc đó là cần phải làm, chứ hai dự án bauxite, thiết nghĩ chưa phải lúc. Bởi vì, trước đây vấn đề này đã đã bàn rất nhiều, còn bây giờ tình hình biển Đông liên quan đến TQ, đưa ra không khéo nó làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng, chứ không dịu đi".

Báo cáo giám sát sẽ tiếp tục được chỉnh sửa, bổ sung để trình Quốc hội. Đoàn giám sát đề nghị tiếp tục triển khai hai dự án Tân Rai, Nhân Cơ, sau đó sẽ đánh giá toàn diện để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương và Quốc hội trước khi quyết định có hay không mở rộng sản xuất quy mô công nghiệp lớn.

Thái Linh

Giấu gần 2.000 viên ma túy trong hộp sữa
Thứ hai, 2014-05-19 00:25:05 - Nguồn: Internet
Khi đang vận chuyện gần 2.000 viên ma túy sang Việt Nam tiêu thụ, 2 đối tượng mang quốc tịch Lào đã bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ.

Hai đối tượng tại cơ quan điều tra
Vào khoảng 10h ngày 18/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quôc tế Cầu Treo phối hợp với Phòng Phòng chống tội phạm ma tuý – Bộ chỉ huy Biên phòng Hà Tỉnh, Công an huyện Hương Sơn, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã tiến hành chốt chặn đón lõng tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.
Đến khoảng 11h cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng 1 nam, 1 nữ đi trên một chiếc xe máy có nhiều dấu hiệu khả nghi nên đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Bị phát hiện, 2 đối tượng lập tức quay xe bỏ chạy và chống trả quyết liệt nhưng đã bị các lực lượng chức năng bắt gọn.
Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận tên là Pê Vàng (SN 1996) và Nàng Om (SN 1960), cả hai đều trú tại thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôly Khăm Xay, Lào.
Tang vật thu giữ được từ 2 đối tượng trên là một hộp sữa Lactasoy bên trong chứa khoảng 2 nghìn viên ma tuý tổng hợp, 2 chiếc điện thoại di động,1 con giao bầu và một số tiền mặt Lào.
Hai đối tượng này khai nhận, đã mua ma tuý từ Lào vận chuyển sang ViệtNam để bán kiếm lời.
Hiện, vụ việc đang được cơ quan tiếp tục điều tra, mở rộng.
Thế Tuấn – Văn Dũng
​Theo dantrí

Chạy chốt 141, đâm gẫy chân cảnh sát cơ độngThứ hai, 2014-05-19 01:19:05 - Nguồn: Internet
 Đi giao bánh không đội mũ bảo hiểm, nam thanh niên bị “141” tuýt còi, tuy nhiên, đối tượng đã bỏ chạy và đâm trực diện vào một đồng chí cảnh sát cơ động…
Sáng 18/5, tổ công tác Y2/141 – CATP HN do Trung tá Lưu Mạnh Tuyến chỉ huy, phối hợp với CAP Ngọc Khánh – quận Ba Đình làm nhiệm vụ tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã. 
Khoảng 10h, phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy BKS: 37H1-031.27 không đội mũ bảo hiểm, tóc nhuộm vàng lạng lách trên đường, trinh sát tại điểm C đã báo về chốt. Ngay sau đó, lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm A đã ra hiệu lệnh yêu cầu nam thanh niên dừng xe kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, đối tượng đã quay đầu xe bỏ chạy ngược đường với tốc độ cao. Ngay lập tức, tổ công tác đã triển khai chặn giữ đối tượng. 
Quyết không “đầu hàng”, đối tượng vít ga đâm trực diện Thượng sỹ Bùi Văn Hoai, chiến sỹ Đội 6 – Trung đoàn Cảnh sát cơ động khiến Thượng sỹ Hoai bị thương nặng (gẫy chân) phải đưa đi cấp cứu gấp tại bệnh viện Việt Đức.
Chạy chốt 141, đâm gẫy chân cảnh sát cơ động
Đối tượng bị dẫn về CAP Ngọc Khánh – quận Ba Đình
Chạy chốt 141, đâm gẫy chân cảnh sát cơ động
Chiếc xe đối tượng điều khiển đâm gẫy chân Thượng sỹ Bùi Văn Hoai
Riêng đối tượng, sau đó vẫn tiếp tục lái xe và đâm vào một người đi đường. Rất may không có ai bị thương và tổ công tác đã kịp thời bắt giữ, giải về CAP Ngọc Khánh – quận Ba Đình.
Tại cơ quan công an, nhân thân của đối tượng được làm rõ là Nguyễn Thủ Vinh, SN 1996, trú tại Yên Long, Thịnh Yên, Thanh Chương, Nghệ An. Vinh hiện đang làm công nhân cho một tiệm bánh ngọt trên phố Trần Cung. Vinh cho biết: “Sáng nay em đi đưa bánh cưới cho một nhà hàng trên phố Nguyễn Chí Thanh. Khi đi về thì gặp chốt 141. Em sợ quá nên bỏ chạy”.
Chạy chốt 141, đâm gẫy chân cảnh sát cơ động
Vinh tỏ ra ân hận với hành vi của mình
Chạy chốt 141, đâm gẫy chân cảnh sát cơ động
Cận mặt đối tượng Nguyễn Thủ Vinh
Nói về việc đâm gẫy chân Thượng sỹ Bùi Văn Hoai, Vinh nói: “Thực sự lúc đó em cũng không nhớ mình đã làm gì và tại sao lại làm như vậy. Còn bây giờ, em rất ân hận. Sự việc dù sao cũng lỡ xảy ra rồi, em đang định xin gọi về báo cho bố mẹ em ra Hà Nội để đến thăm anh cảnh sát cơ động bị thương…”.
Hiện, CAP Ngọc Khánh đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.
Theo ANTD