Thursday, April 20, 2017

Hai thanh niên hoạt động xã hội trẻ tuổi bị “côn an” bắt cóc và hành hung dã man

CTV Danlambao - Vào 5h15 phút sáng ngày 13/4, bạn Huỳnh Thành Phát (sinh năm 1999, quê An Giang) và Trần Hoàng Phúc (SN 1994, quê Sài Gòn) đã bị “côn đồ” bắt cóc khi đang đứng đón xe tại bến xe Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

7-8 tên “côn đồ” bịt mặt, đi trên một chiếc xe ôtô Innova loại 7 chỗ ngồi, không có biển kiểm soát đã tấn công và bắt 2 bạn lên xe, chở đi. Sự việc diễn ra nhanh chóng đến nỗi những người dân khác có mặt tại đây không kịp có bất cứ phản ứng nào.

Trên xe, bọn “côn đồ” đã sử dụng áo để trùm đầu và bắt đầu hành hung 2 nạn nhân.

Bạn Huỳnh Thành Phát kể lại: “Trong lúc xe di chuyển thì cứ 10 phút họ đánh 1 lần. Họ thường đánh tập trung vào phần mang tai, thái dương, đầu, xương sườn, xương sống và phần phổi.”

Xe di chuyển liên tục trong khoảng 4 tiếng đồng hồ thì dừng lại một khu vực vùng núi hẻo lánh thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Dừng xe, nhóm “côn đồ” lột sạch quần áo, giày dép, tư trang và trói tay, chân của Phát và Phúc lại. Chúng kéo lê 2 nạn nhân vào một khu vực rừng vắng người và dùng gậy tre và dây thắt lưng để quất liên tục vào 2 bạn.

Hành hạ trong khoảng 30 phút thì bọn chúng nghe điện thoại của ai đó, rồi tất cả cùng lên xe chạy đi. Bỏ mặc 2 nạn nhân đầy thương tích, không quần áo, phương tiện liên lạc tại khu vực hoang vắng này.Loay hoay cởi trói cho nhau, lấy áo quấn quanh người, cả 2 men theo đường mòn ra khỏi rừng để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Vừa ra khỏi bìa rừng thì cả hai đã được một công an chở cả hai về công an xã Tam Quang thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để làm bản tường trình lại sự việc nhưng từ chối việc giúp đỡ 2 nạn nhân liên lạc với gia đình, bạn bè. Cả 2 được công an đưa cho mỗi người 100.000 đồng và ép lên một chuyến xe khách di chuyển về Vinh. Tại Vinh, được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè và anh chị em khắp nơi nên 2 bạn đã di chuyển ra Hà Nội để về Sài Gòn.

Trả lời CTV Danlambao về những người đã bắt cóc và hành hung mình, bạn Phát nói: "Em nghĩ họ là côn đồ có sự bảo kê của nhà cầm quyền. Em cùng bạn ở Sài Gòn ra Quảng Bình để thăm hỏi bà con Cồn Sẻ. Chẳng thù oán gì ai cả. Nên côn đồ bắt, đánh em thì chỉ có “côn đồ đảng".

Huỳnh Thành Phát

Huỳnh Thành Phát và Trần Hoàng Phúc là những thanh niên trẻ tuổi đã sớm có nhận thức, lên tiếng và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội như: Hoạt động thiện nguyện sau lũ ở Quảng Bình, bảo vệ cây xanh tại Sài Gòn, tuần hành vì môi trường, chống tệ nạn ấu dâm... Đặc biệt Trần Hoàng Phúc là thành viên YSEALI (Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á).

Vào giữa tháng 5/2016, Huỳnh Thành Phát đã bị bắt về đồn công an tại Sài Gòn vì đã tham gia biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền phải sớm tìm ra lý do vì sao cá chết hàng loạt ở dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung. Các công an đã tra khảo Phát nhiều tiếng đồng hồ về động cơ quan tâm đến cá chết! Công an thả Phát ra vào giữa khuya nhưng đã bố trí cho côn đồ đeo khẩu trang chận đánh đập dã man khi vừa mới ra khỏi đồn côn an.

21.04.2017

Báo Tuổi Trẻ viết bài trong cơn mê sảng... hậu!

Tư nghèo (Danlambao) - Thú thiệt với bà con một điều rất là... xấu hổ: Tư tui có đọc báo lề đảng. Đọc mỗi khi cái bụng rột rẹt quá có nhu cầu... bón nên phải vừa thăm bác vừa đọc chúng cho bớt... nhuận trường quá độ xã hội chủ nghĩa!

Liều thuốc làm bón tối hôm qua là bài báo "Đồng Tâm ngày đón Chủ tịch Hà Nội về đối thoại" sản xuất bởi mấy chú lưng cong Tuổi Trẻ.

Mấy chú này viết báo trong cơn mê sảng. Danh từ chuyên môn là bệnh lý rối loạn nghiêm trọng về khả năng tâm thần. Các gian y như kế mẫu của thời đại Hồ Chí Minh thì gọi nó là cơn mê đảng đến... sản hậu thâm căn.

Chuyện Đồng Tâm đang nóng đổ mồ hôi hột mà các chú vi vu rất đìu hiu gió nhẹ của một ngày mới rằng:

"Ngày mới

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1983, thôn Hoành, xã Đồng Tâm) trở dậy lúc 5h30 sáng. Anh Sơn đánh thức hai con, một lớp 2, một lớp mẫu giáo lớn, để đi học.

Vợ anh Sơn vừa đi chợ làng về. Chợ ở gần ủy ban, trung tâm thôn. Trường tiểu học cách nhà anh chị chừng 1km, các con đến lớp trước 6h45 để kịp vào học.

Bố vợ anh Sơn, ông Hòa từ thôn trên, đỗ xịch xe máy trước cửa hiên, nhắc con gái sớm đi lấy cỏ thả vào ao cá mấy sào mà gia đình ông chăn nuôi theo mô hình VAC…

Nhà hàng xóm kế bên, chị N.T.H, dậy sớm hơn nhiều nhà khác. Chị bày gần chục khung thêu đã vẽ mẫu sẵn, chủ yếu là mẫu tranh cá chép hóa rồng; với dàn chỉ màu la liệt kế bên, bởi đầu ngõ, thợ thêu đã nhấp nhổm tới sớm..."

Đọc qua thiệt không khác gì Tôi Đi Học của Thanh Tịnh hay những ngày xưa êm đềm ở miền Nam VNCH lúc các chú Việt Cộng không pháo kích!

Mấy anh bút nô này còn láo lếu rằng: "Khác hẳn với lời đồn nhà báo bị dân làng cản trở không cho vào làng, dân làng chất củi, tẩm xăng… ngăn cản lực lượng chức năng, buổi sáng 20/4 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm vẫn yên bình như bao ngày."

Vẫn yên bình như bao ngày nhưng sau đó các chú lại vừa chửi câu trên vừa láo với câu dưới bằng cái tít nhỏ “Nóng” vì thông tin nhiễu loạn.

Trời hỡi! Làm sao giết được người trong mộng sảng! Đồng Tâm khởi đi nóng muốn chết là vì "action" chứ có phải thông tin đâu mấy con lừa. "Action" là đám cướp côn an nhà sản xông vào cướp đất. "Action" là người dân bảo vệ miếng đất lành chim đậu. "Action" là côn an nổi cơn điên tấn công người dân". Rồi người dân bắt sống một đám côn đồ trói lại cho... bỏ ghét.

Chừng đó "action" là đủ nóng như nồi súp de chứ thông tin nhiễu loạn nào chui vào thôn Đồng Tâm từ ban đầu để làm cho nóng!

Đám tuổi trẻ lề đảng này còn dụ khị được một lão đảng viên thương binh già 75 tuổi chui ra để láo lếu rất chung tình giùm cho đảng cướp rằng: “Đúng là có chuyện dân làng giữ người ở nhà văn hóa thôn, nhưng không phải để phản đối, chống lại chính quyền. Bà con chúng tôi đang chờ đợi cấp có thẩm quyền về đối thoại với dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, từ đó cởi nút cho một vấn để nan giải mà bà con đã gửi đơn khiếu tố từ 3-4 năm trước”.

Rồi thì: “Người dân chăm lo cho các anh ấy như chăm lo cho con cháu, người thân của mình. Sức khỏe của các anh ấy rất tốt. Hôm qua, chúng tôi mua quần áo mới để cho các anh ấy thay đổi, tiện sinh hoạt tắm giặt”.

Lại chợt nhớ đến lời của Tiến sĩ láo lếu Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội: "Chúng ta biết ơn những chiến sĩ cảnh sát với võ nghệ và vũ khí đầy mình đã cúi đầu chịu bị bắt làm con tin mà không ra tay đàn áp nhân dân. Họ đã thật sự chứng tỏ mình là công an của nhân dân và thật sự đã cứu chính quyền một bàn thua trông thấy."

Thiệt là nghe mấy tên này xong cứ tưởng là mình đang ở niết bàn, sao ai cũng từ bi đại bác quá xá vậy bà con!!!

Kết luận bài báo, mấy chú bút nô cong lưng viết:

"Đầu các ngõ xóm đi vào làng từ thôn Đồng Mít thông ra tuyến đường 429, đường đi Miếu Môn vẫn còn những chướng ngại vật như cây củi, gạch đá, bàn ghế cũ… được người dân vứt ngổn ngang từ mấy ngày trước."

Vậy thì Đồng Tâm vẫn yên bình cái mã cha các chú hở. Hay là cái đống cây củi, gạch đá, bàn ghế cũ nó nằm chình ình khắp chốn cũng là do thông tin nhiễu loạn mà ra!?

Một bài viết mà cứ nhổ ra rồi lại liếm, câu này chửi câu kia, ý này mắng ý nọ... Đúng là các đệ tử truyền đời của nhà báo Trần Dân Tiên!

Sau cùng hỏi thiệt các chú nè: Đồng Tâm yên bình thì cái tên chủ tịch Chung con nó về để đối thoại cái... mẹ gì!?

21.04.2017

Ai chống đảng và đảng chống ai?

Phạm Trần (Danlambao) - Có nhiều dấu hiệu xung đột đang diễn ra trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Hội nghị Trung ương 5 (tháng 5/2017) bàn về kế hoạch “Đổi mới” đợt hai, hay “Tái cơ cấu kinh tế lần thứ 2”.

Đứng đầu tranh cãi là cuộc chạy đua giữa 2 luồng quan điểm "phải kiên định bằng mọi giá" chủ trương "kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa" của phe bảo thủ và “cần dứt khoát cắt cái đuôi thằn lằn "định hướng Xã hội Chủ nghĩa" để ngóc đầu lên của phe cấp tiến.

Đứng giữa, là thành phần thứ ba, muốn dung hòa với chủ trương: "Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN nhưng tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân."

Lý do phe thứ ba nổi lên vì đáp ứng được đòi hỏi của cả hai nhóm bảo thủ và cấp tiến, trong khi hai đối thủ không đủ sức đánh bại nhau.

Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào, nhưng việc làm kinh tế mà lại cần phải có ý kiến của Hội đồng Lý luận Trung ương (HĐLLTƯ) là hỏng.

Bởi vì chuyện làm kinh tế không thuộc lĩnh vực chuyên môn của Hội đồng này. Tài liệu đảng quy định HĐLLTƯ, "cơ quan tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các vấn đề lý luận chính trị làm cơ sở cho việc hoạch định, hoàn thiện, phát triển đường lối, chính sách của Đảng, về những chương trình, đề tài khoa học cấp nhà nước về lý luận chính trị, phục vụ trực tiếp công tác lãnh đạo của Đảng." (Tài liệu đảng)

Nhưng vào ngày 20-2-2017, theo báo chí Việt Nam thì: "Ban Kinh tế Trung ương và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội nghị lãnh đạo và các chuyên gia của hai cơ quan cho ý kiến đối với hai báo cáo tư vấn của Hội đồng Lý luận Trung ương trình Hội nghị Trung ương 5, Khóa XII vào tháng 5 năm 2017: Báo cáo “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” và báo cáo “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân”.

Những người dự họp gồm Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương.

Sự thể có những tai to mặt lớn của lý luận, bảo thủ và giáo điều tham gia vào các dự thảo báo cáo tại Hội nghị Trung ương 5 chứng tỏ HĐLLTƯ muốn kiên định điều cốt lõi của Cương lĩnh đảng 2011 là phải xây dựng đất nước trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhưng, qua một số cuộc hội thảo về đề tài làm “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” trong quá khứ, các lý thuyết gia Cộng sản Việt Nam đã lâm vào ngõ bí trầm kha không rút chân ra khỏi mớ lý luận tào lao, vòng vo tam quốc để cuối cùng chỉ muốn cái mũ Cộng sản phải ngồi vĩnh viễn trên đầu “kinh tế thị trường” để cho khỏi ế mặt đã mượn đầu heo nấu cháo.

Bằng chứng của lối lý luận lung tung phèng này được báo Nhân Dân tường thuật trong số ra ngày 20/2/2017: "Hội nghị được nghe ý kiến tâm huyết của nhiều chuyên gia, nhà khoa học. Đối với vấn đề hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những đặc điểm cơ bản, phổ biến của kinh tế thị trường hiện đại trong điều kiện toàn cầu hóa. Về thực trạng và kết quả hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam cho thấy: Nhận thức về kinh tế thị trường định hướng XHCN không ngừng phát triển và ngày càng hoàn thiện hơn; kinh tế thị trường định hướng XHCN từng bước hình thành, ngày càng có nhiều đặc điểm rõ nét của kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế; các định hướng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN được xác định khá rõ và phù hợp với kinh tế thị trường hiện đại và toàn cầu hóa; khung khổ pháp luật ngày càng phát triển và hoàn thiện. 

Tuy nhiên, cũng còn nhiều mặt thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam chưa được hoàn thiện trong thời gian qua. Hội nghị đã thảo luận, kiến nghị một số chủ trương, giải pháp tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025."

Vậy, vấn đề kinh tế tư nhân được lập luận ra sao? Hãy đọc tiếp: "Đối với vấn đề phát triển kinh tế tư nhân, báo cáo tư vấn và các ý kiến phát biểu tại hội nghị nhận định quan điểm, đường lối của Đảng về kinh tế tư nhân và khuyến khích tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân qua 30 năm đổi mới đã có sự phát triển, hoàn thiện trên nền tảng nhất quán, coi trọng sự tồn tại lâu dài của nền kinh tế nhiều thành phần trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Cho đến nay, quan điểm, nhận thức của Đảng về vị trí, vai trò, đóng góp của kinh tế tư nhân cũng như đường lối khuyến khích, tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân ngày càng rõ ràng, đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm liên quan trực tiếp đến sự phát triển của khu vực này cần được làm rõ hơn về mặt lý luận.

Hội nghị đã thảo luận phân tích về thực trạng phát triển của khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam trong thời gian qua, với bảy nhận định, đánh giá về khu vực này. Đánh giá chung, khu vực doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam chưa thực sự đóng vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế, chưa phát huy hết tiềm năng của mình và đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong bối cảnh phát triển mới cả trong nước và quốc tế. Các đại biểu dự hội nghị đã đóng góp, bổ sung cho các nhóm giải pháp về đổi mới hoàn thiện lý luận và nhận thức, giải pháp về thiết lập nền tảng cơ bản cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, giải pháp đối với các loại hình doanh nghiệp tư nhân cụ thể."

Như thế thì họ đa ra khỏi ngõ bí chưa?

Kết quả cho thấy mớ “lý luận chính trị” lòng thòng của cái Hội đồng giáo điều này có bổ ích gì cho công tác cứu nguy kinh tế mà họ xía vô? Ai cũng biết, việc họ nhảy xổm vào lĩnh vực của Ban Kinh tế Trung ương là để bảo đảm quyền lãnh đạo kinh tế tuyệt đối cho đảng và ngăn chặn khả năng những chính sách kinh tế không “lạc đường” sang lối làm kinh tế dân chủ và tự do của Chủ nghĩa Tư bản.

Hội đồng Lý luận Trung ương, từ thời ông Chủ tịch Nguyễn Đức Bình (1966-2001), một người cực kỳ bảo thủ và giáo điều luôn luôn muốn bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản đến tận răng cho đến thời các ông Chủ tịch bảo thủ Nguyễn Phú Trọng (2001-2006), Tô Huy Rứa (2006-2011), và hiện nay Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng Khóa XII, đã luôn luôn hô hoán Việt Nam "đổi mới nhưng không đổi mầu", và "hội nhập mà không hòa tan".

Tuy lãnh đạo đảng và nhà nước không giải thích nhưng ai cũng biết đàng CSVN không muốn có “đổi mới chính trị” để dân chủ hóa chế độ, để người dân có quyền làm chủ đất nước như Hiến pháp quy định; để Việt Nam có bầu cử và tranh cử dân chủ tự do, và để các quyền của dân ghi trong Hiến pháp được thực hành như các quyền tự do báo chí, tư tưởng, tôn giáo, hội họp, lập hội, trong đó có quyền của người công nhân lao động được tổ chức nghiệp đoàn độc lập và tự do để bảo vệ quyền lao động.

Từ 1986 đến 2017

Nên biết quyết định Đổi mới đầu tiên diễn ra năm 1986 tại Đại hội đảng lần thứ VI đưa Nguyễn Văn Linh lên làm Tổng Bí thư đảng. Và đợt “Tái cơ cấu” đầu tiên bắt đấu từ năm 2012, một năm sau khi ông Trọng được khóa Đảng XI bầu vào chức Tổng Bí thư, đồng thời có quyết định tái lập Ban Kinh tế Trung ương để tham mưu cho Đảng “về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội.”

Tuy nhiên, sau 30 năm Đổi mới, Nhà kinh doanh Tiến sỹ Lê Kiên Thành, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nhận xét: "Khi đổi mới, Đảng và Nhà nước đặt mục tiêu về một nền KTTT định hướng XHCN (Xã hội Chủ nghĩa). Với định hướng đó, chúng ta tìm cách phát triển các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và định hướng nó trở thành mục tiêu chủ đạo của nền kinh tế.

Nhưng qua năm tháng, thay vì biến thành trụ cột, thì chính những DNNN này lại đã và đang trở thành khối ung nhọt đáng sợ nhất của nền kinh tế, nơi mà thất thoát, lãng phí, sự tha hóa và tham ô đều là lớn nhất.

Thay vì trở thành trụ cột, DNNN lại là gánh nặng khủng khiếp của nền kinh tế và làm nền KTTT của chúng ta bị méo mó, biến dạng vì tư duy kinh tế độc quyền, không lành mạnh.

Ngoài sự méo mó đó, chúng ta cũng đối mặt với sự bất công, bất bình đẳng, sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội ngày càng lớn, mà đó vốn là những điều thuộc về lý tưởng của chúng ta, là lời hứa của Đảng và Nhà nước với nhân dân."

Bài viết của con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn xuất hiện trên báo An Ninh Thế giới của ngành Công an, ngày 19/02/2017, nơi em ông Thành là Thiếu tướng Lê Kiên Trung đang giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

Ông Thành cũng đã nêu lên những bất công trong xã hội ngày nay: "Giờ nước ta đang là nước xuất khẩu lương thực nhất nhì thế giới, nhưng người nông dân lại là những người khổ nhất trong xã hội này, đó là điều không công bằng. Việc 70% người Việt Nam là nông dân và đang nghèo hơn phần còn lại là không công bằng; việc con em của 70% này không được tiếp cận với nền giáo dục tốt nhất, không được hưởng thụ sự chăm sóc y tế đầy đủ nhất, chính là không công bằng."

"Thế hệ chúng tôi ngày xưa, dù học ở nông thôn hay ở thành thị, thì sự chênh lệch cũng không đáng kể. Nhưng giờ cứ nhìn cách mà những đứa trẻ thành phố được thừa hưởng nền giáo dục, tôi hiểu rằng có ít vô cùng những cơ hội để những đứa trẻ nông thôn có thể cạnh tranh được với những đứa trẻ thành phố khi chúng trưởng thành. Đó là điều vô cùng không công bằng."

Tiếng nói Trương Tấn Sang

Do đó, cũng chẳng đáng ngạc nhiên khi thấy nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phải viết trên báo Tuổi Trẻ rằng: "Ngày hôm nay, từ góc nhìn mạnh, yếu, suy vong của các triều đại trong lịch sử thì những hiểm họa, những tiêu cực đang phát sinh trong nội tại đất nước khiến cho những đảng viên cộng sản trung kiên, các bà mẹ đã cống hiến những người con cho Tổ quốc, những gia đình đã chịu nhiều hy sinh mất mát 
không thể yên lòng." (báo Tuổi Trẻ, 02.09.2016)

Ông Sang dẫn chứng: "Năm 2015, Việt Nam đứng ở vị trí 112 trong số 168 quốc gia về chỉ số cảm nhận mức độ tham nhũng theo khảo sát của Tổ chức Minh bạch quốc tế; còn người dân thì có gánh nặng thuế và chi phí cao bậc nhất khu vực, theo báo cáo của Ủy ban 
Kinh tế Quốc hội năm 2012.

Trong khi đó, nợ công đang ở mức trên 58% GDP (số liệu Kiểm toán Nhà nước công bố tháng 8-2016), tức là mỗi người dân đang phải chịu khoản nợ 1.000 USD. Năng suất lao động thấp, làm không đủ để trả nợ, đất nước đang phải đi vay nợ để trả nợ."

Ông Trương Tấn Sang còn nói thẳng: "Chưa bao giờ trong lịch sử hơn 70 năm Nhà nước ta, Nhà nước “của dân, do dân và vì dân” lại xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như hiện nay: “tư bản thân hữu”, “lợi ích nhóm”, “sân sau của gia đình”; xuất hiện sự câu kết quyền lực với lợi ích kinh tế, lèo lái chính sách, dàn dựng để tạo ra các cú “áp-phe” lớn mang lại lợi ích “khủng” cho một số cá nhân và phe nhóm..., gây thiệt hại khôn lường cho ngân sách nhà nước, làm chao đảo nền kinh tế."

Tái cơ cấu và tổng bí thư

Về chuyện “tái cơ cấu kinh tế lần 2”, các chuyên gia trù tính Việt Nam cần có 10,5 triệu tỷ đồng, (tương đương khoảng 480 tỷ U.S. Dollars) để “tái cơ cấu kinh tế” lần thứ hai cho giai đọan 2016-2020.

Báo VietNamNet (VNNET) đưa tin ngày 24/10/2016: "Phát biểu gần đây tại hội thảo chuyên đề về vấn đề này, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – Tiến sĩ Trần Đình Thiên đánh giá kinh tế thời gian qua tiếp tục “mở” theo chiều rộng thay vì mục tiêu chiều sâu, trong khi cả 3 trụ cột tái cơ cấu đều chuyển biến chậm chạp, trì trệ."

Ba trụ cột chính của Việt Nam gồm: "Thịnh vượng về kinh tế đi đôi với bền vững về môi trường; Thúc đẩy công bằng và hòa nhập xã hội; Tăng cường năng lực và trách nhiệm giải trình của nhà nước."

Những “trụ cột” này bây giờ ở đâu hay đã tan biến mất rồi? Chúng ta chỉ biết sau Hội nghị Trung ương 5, các vấn đề như: xây dựng "hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng”; "Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" sẽ tiếp tục được bàn tại hai Hội nghị Trung ương 6 và 7.

Chưa biết liệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có “thoái vị” giữa đường tại Hội nghị Trung ương 5 như tin đồn đang lan truyền ở Hà Nội, hay ông sẽ đợi đến giữa nhiệm kỳ (2018-2019) mới trao quyền cho người khác.

Dù có vật đổi sao dời đi đâu thì đảng CSVN cũng đang phải bươn chải khó khăn với Hội nghị Trung ương 5. Và tất nhiên, sẽ còn nhiều chuyện nhiễu nhương lộ ra trong cuộc tranh giành chức Tổng Bí thư đảng giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người có hậu thuẫn của lực lượng Công an và Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, cánh tay mặt của ông Trọng và là người, ai cũng biết từ lâu được hậu thuẫn của Bắc Kinh. -/-

(04/017)

Hãy đồng hành với Đồng Tâm

Đồ Hiếm (Danlambao) - Gần 42 năm sống trong đất nước, mà người dân vẫn bị ù tai hoa mắt bởi những rác rưởi thông tin sai láo do hơn 700 báo/đài nô cộng, nên một thường dân như Đồ tui phải tự điều chỉnh lý luận thông tin đầu vào, để kết luận đầu ra như sau: Nhà cầm quyền CSVN tuyên bố gần 50 ha đất tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vốn thuộc hoàn toàn quyền xử lý của Bộ Quốc phòng từ năm 1980. Trước đây, chóp bu CS định xây sân bay Miếu Môn, dành cho các loại phi cơ vận tải hoặc trực thăng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để đưa đàn cá tra trong Bộ Chính trị di tản (quy mã) khi quân Tàu ô bất ngờ chiếm đánh thủ đô. Nhưng nay thì không cần nữa, vì ĐCS Tàu đã trở thành thằng cha (hoang) tốt, nên chuyển mục tiêu xử dụng cho quyền lực mềm: USD & Tình báo. Nhà sản đã giao toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (thuộc Bộ Tư Lệnh Thông tin Quân đội) để làm kinh tài. Một mặt có lợi cho tâm tư của các tướng tá tại Bộ Quốc phòng, hòng mua đứt sự trung thành của lực lượng quân đội qua việc nắm thóp các tướng QĐND, một mặt làm vừa lòng Bắc Kinh qua việc tạo cơ hội cho Viettel - cánh tay nối dài của tình báo Hoa Nam phát triển (nghe lén, nhiễu sóng, thu thập thông tin…) ngay tại thủ đô.

Người dân Đồng Tâm dù chân chất đến mấy cũng trở nên phẫn nộ trước quyết định của đảng đã cưỡng chiếm đất nông nghiệp của dân để sang tay cho quân đội kinh doanh. Bằng chứng là ngay từ năm 2012, khi đo đạc đất đai, nhà cầm quyền đã cố tình đo lấn sang đất của dân, và cho dù dân Đồng Tâm làm đơn khiếu kiện nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hôm 15/04/2017, chính quyền địa phương có mời đại diện người dân trong xã ra khu vực đất đang tranh chấp để cùng đo đạc, xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm nhưng sau đó, đã xảy ra chuyện côn an bắt 15 người dân xã, và đổi lại, phía dân Đồng Tâm bắt 38 côn an, cảnh sát cơ động. Đến hôm nay, người dân đã thả tự do cho 18 cảnh sát cơ động về nhà, chỉ giữ lại 20 tên côn an và cán bộ.

Thực tâm người dân Đồng Tâm chỉ mong thành phố Hà Nội cử đại diện xuống giải quyết thấu đáo về việc đất đai tranh chấp nhưng đến nay, việc đối thoại với người dân mới chỉ thực hiện được "qua điện thoại". Lãnh đạo Hà Nội giao điều kiện sẽ xem xét các kiến nghị đất đai một cách thỏa đáng nhưng về phía Đồng Tâm phải đảm bảo an toàn tính mạng cho 20 côn an đang bị giam giữ.

Tất cả dân đen đang sống dưới chế độ cộng sản không cần phải kiểm chứng dài dòng chứng từ cho mất thì giờ, chúng ta đều biết chắc như đinh đóng cột rằng, đảng cộng sản là đảng cướp nên trong vụ việc này, lẽ phải thuộc về người dân Đồng Tâm.

Đồng Tâm đã tức nước vỡ bờ, Đồng Tâm đã trên dưới đoàn kết một lòng, Đồng Tâm đã vượt qua sợ hãi để cùng nhau vùng lên đối kháng với đảng nô cộng.

Trong không khí đấu tranh sôi sục này, Đồng Tâm đã bắn phát đầu tiên, bây giờ là việc của chúng ta:

1. Trên mặt trận truyền thông: Hãy tố cáo thêm nữa bản chất gian manh, ăn cướp trong Quân đội. Quân đội mà không lo bảo vệ biên cương, cứ để mất đất mất biển đảo, trong khi xúm nhau vào làm giàu để chia chác cả tỷ đô la tiền ăn cắp công quỹ, thì có xứng đáng với bốn chữ Quân Đội Nhân dân hay không? Viettel là doanh nghiệp do Bộ Quốc Phòng tức Phùng quang Thanh trưc tiếp quản lý và kinh doanh toàn bằng vốn nhà nước, nên dự án Viettel chẳng khác gì là dự án bòn rút cả tỷ đô la từ thuế dân chảy vào túi của bọn chóp bu quân ủy, BCT mà thôi. Không chóng thì chầy, Viettel rồi cũng sẽ khai lỗ, y chang như 21 dự án trước đây của nhà nước vừa được báo cáo hôm 11/04/2017, tổng cộng thua lỗ lên đến 69.022 tỉ đồng tương đương với 3,04 tỉ USD!!! Viettel kinh doanh là từ tài sản và tiền thuế dân, nên mỗi người dân đều có quyền lên tiếng, chớ không đợi đến lúc nợ công chia đều đè đầu đè cổ người dân rồi mới phản đối. Đặc biệt giới trí thức truyền thông báo chí trong nước phải thức tỉnh, đã nghe lời dạy bảo của em thiếu nhi 12 tuổi mà vẫn sống nhục làm nô tài bán nước hại dân hay sao?

2. Người dân, người tiêu dùng: Để phản đối Viettel cướp đất dân để kinh doanh và sao lãng trách nhiệm duy nhất là bảo vệ dân và quốc phòng. Nhất định tẩy chay các sản phẩm của Viettel như các dịch vụ lắp mạng-kéo cáp của Viettel, gói Viettel di động 4G, Sim 086... Không có Viettel thì đã có các doanh nghiệp hay dịch vụ khác thay thế. Viettel là doanh nghiệp Quân đội, với những tướng nổi tiếng vì những nỗi tâm tư lên lon lên tướng hay anh hùng bám bờ, ai có thể bảo đảm là Viettel vì quyền lực mềm của đồng Đô La, mà không tiếp tay với các công ty Viễn thông của Trung Quốc, mở đường cho các công ty TQ vào VN, đồng thời nghe trộm, truyền mã độc, nhiễu sóng thông tin, thu thập thông tin và khống chế toàn bộ mạng lưới của VN trong một cuộc chiến tranh mạng, khi VN có xung đột với TQ?

3. Người dân xã Đồng Tâm trong thời gian chờ đợi thương thuyết với nhà cầm quyền phải tổ chức canh gác bọn con tin thật cẩn mật vì đó cũng chính là mạng sống của bà con. Khi thả các con tin phải bắt bọn “còn đảng còn mình” này viết giấy tự thú và hứa không tái phạm. Ra điều kiện với bọn Thành ủy Hà Nội chỉ thương thuyết hoặc khi có nhà báo quốc tế hoặc phát trực tuyến (live stream) qua mạng để tất cả người Việt trên thế giới đều có thể theo dõi trực tiếp, phòng khi sau này phía nhà cầm quyền chơi trò lật lọng. Tất cả các đòi hỏi về đất đai, về bồi thường thiệt hại cho dân, về cam kết không được giam cầm hay kết án bất cứ một người dân Đồng Tâm sau khi thương thuyết, đều phải viết thành biên bản rõ ràng.

4. Các luật sư lề dân, các nhà báo có tâm, các nhân sĩ trí thức có lòng, biết rõ các điều luật, các sai phạm phía chính phủ CS trong vụ việc này, thí dụ hồ sơ Quốc Phòng 1A có những khuất tất gì… hãy cùng lên tiếng để bảo vệ cho dân Đồng Tâm. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, một tiếng nói là một viên đạn đích đáng bắn thẳng vào đảng cầm quyền gian manh.

5. Đồng Tâm đã đốt đuốc rực trời rồi, vậy thì Dương Nội, Thủ Thiêm, Hà Tĩnh Formosa, các Tổ chức Xã hội Dân sự, Hội đồng Liên Tôn còn chần chờ gì nữa sao không xuống đường bày tỏ sự đoàn kết với Đồng Tâm? Trước là chia lửa để làm giảm sự đàn áp của côn an nhằm bảo vệ 6000 dân Đồng Tâm đang bị vây hãm ngày đêm, sau là cám ơn bài học gan dạ và sáng tạo mà người dân Đông Tâm đã tiên phong dẫn đường.

Có thể dân Đồng Tâm cũng không có ý định làm chính trị, lật đổ chính quyền CS lưu manh lúc này, nhưng mong muốn được lấy lại đất là một mong muốn hợp lý, đúng đắn nên chắc chắn Đồng Tâm không phải chiến đấu đơn lẻ mà luôn có sự ủng hộ của hàng triệu Dân Oan trong nước, có sự đồng tình của hàng triệu người đấu tranh cho Tự do Nhân quyền trong và ngoài nước. Kẻ đang run sợ là ĐCS chứ không phải người dân.

Vô cùng trân trọng, ủng hộ bà con Đồng Tâm. Chúc thành công.

20/4/2017____________________________________
(*) Tổng cộng thua lỗ của 21 dự án là 69022 tỉ đồng tương đương với 3,04 tỉ USD.

Chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh

Ls Nguyễn Văn Thân (Danlambao) - Trong lúc nhâm nhi trà đàm và ăn bánh ngọn tráng miệng với Tập Cận Bình tại ‘’Nhà Trắng Mùa Đông’’ (Mar-A-Lago), Tổng Thống Trump lạnh lùng buột miệng cho biết là vừa mới ra lệnh cho hai tàu chiến Mỹ USS Ross và USS Porter từ Biển Địa Trung Hải bắn 59 hoả tiễn Tomahawk phá hủy căn cứ không quân al-Shayrat trong thành phố Homs của Syria. Chỉ mấy ngày trước đó, không quân của Tổng Thống Assad đã tấn công bằng bom hóa học giết chết 86 thường dân trong đó có 27 trẻ em tại thị trấn Khan Sheikhoun nằm trong vòng kiểm soát của quân đối lập. Theo tin tình báo thì căn cứ al-Shayrat là nơi mà máy bay ném bom chứa vũ khí hóa học xuất phát.

Syria đang trải qua một cuộc nội chiếm hỗn độn và thảm khốc. Syria đỡ đầu cho Hezbola một tổ chức mà Hoa Kỳ đặt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Nhà độc tài Bashar al-Assad nối ngôi cha từ năm 2000. Cha ông Hafez al-Assad đã cai trị Syria trong 30 năm từ 1971 tới năm 2000. Phe chống đối gồm có các nhóm chống độc tài và đòi hỏi cải cách dân chủ, Nhà Nước Hồi Giáo, phong trào tự trị Kursdish và các nhóm thánh chiến. Assad nhờ Nga và Iran chống lưng để đánh lại họ. Mỹ cũng muốn tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo nhưng không chấp nhận được Assad và Iran nên chọn đứng ngoài vòng chiến.

Trước đây, Obama đã cảnh cáo Assad chớ có ‘’vượt đèn đỏ’’ và sử dụng vũ khí hóa học. Thế nhưng khi Assad làm vậy thì Obama lại không trừng phạt dạy cho Assad một bài học. Thay vào đó, Assad đồng ý cho Nga giải giới vũ khí hóa học. Nhưng rõ ràng thỏa thuận này có lỗ hỏng mà theo lời của Ngoại Trưởng Rex Tillerson thì Nga phải chịu trách nhiệm rất lớn. Một là bất tín, hai là bất tài. Nga thì biện bạch rằng Assad không sử dụng vũ khí mà không quân Syria đánh bom vào phòng thí nghiệm của phiến quân có chứa vũ khí hóa học. Ai đúng ai sai vẫn chưa biết được.

Thật ra lập trường của Tổng Thống Trump về Syria cũng như về chính sách một nước Trung Hoa đã xoay chuyển 180 độ. Ngay từ khi tranh cử, Trump luôn nhất quán bày tỏ quan điểm là Mỹ phải đặt trọng tâm tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo là kẻ thù nguy hiểm nhất. Assad không tốt đẹp gì nhưng Mỹ nên chấp nhận thực tế vì chưa chắc tay lãnh đạo kế tiếp sẽ tốt hơn. Về mặt này thì Trump đồng quan điểm với Nga cho dù Assad đã nhiều lần đối xử tàn nhẫn với chính người dân Syria mà ông cai trị. Có người hoài nghi cho rằng lý do mà Trump thay đổi quan điểm về Syria là muốn chứng minh cho người Mỹ và thế giới thấy tư thế độc lập của ông với Putin trong lúc có hàng chục cuộc điều tra về mối quan hệ giữa tay chân thân tín của Trump với Moscow cũng như chiến dịch đánh phá Hillary Clinton của Nga để giúp Trump thắng cử. Người khác thì cho rằng Trump đã không dằn được khi nhìn thấy công chúa Ivanka rơi lệ trước hình ảnh các em bé chết thể thảm vì bom sarin. Hoặc cũng có thể Trump muốn dằn mặt Tập Cận Bình. Sát kê hách hầu (Giết gà dọa khỉ) là một trong những kế lớn trong binh pháp Tôn Tử. Có thể Trump muốn nhắn với Tập là hãy dạy dỗ cho Kim Chánh Ân nếu Bắc Hàn không muốn bị Mỹ cho ăn Tomahawk.

Trong suốt cuộc tranh cử, Trump thường ca ngợi Putin là một lãnh tụ có bản lĩnh và quyết đoán. Còn Putin thì cũng khen Trump là một người thông minh. Cả hai đều bày tỏ ý định xây dựng quan hệ Mỹ Nga tốt đẹp hơn sau một thời gian dài căng thẳng đặc biệt gần đây là vì lệnh cấm vận của Obama sau khi Putin đưa quân xâm chiếm Crimea. Dù động cơ thế nào nhưng cuộc tấn công Syria bằng hỏa tiễn tomahawk đã ảnh hưởng tới quan hệ giữa Trump và Putin, chẳng khác nào đánh chó mà không nể chủ. Nga đã phản ứng lập tức bằng cách đình chỉ thoả thuận về hợp tác ngăn chận đụng độ và bảo đảm an ninh trên không với không quân Mỹ. Ngoài ra, Putin cũng điều tàu chiến Grigorovich RFS-494 vào Địa Trung Hải để giám sát tàu chiến của Mỹ. Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu trên mạng xã hội rằng hành động của Mỹ là bất hợp pháp và chỉ cần nhích thêm một bước là dẫn đến đụng độ quân sự với Nga. Cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga đã kết thúc vào năm 1991 khi Liên Bang Xô Viết chính thức tan rã. Thế thì những cuộc tấn công mạng do tình báo của Nga đánh vào Đảng Dân Chủ Mỹ cũng như niềm tin vào hệ thống bầu cử tổng thống sẽ khơi mào cho một cuộc chiến khác hay không?

Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 tại thành phố Stalingrad. Putin là đứa con út thứ ba. Hai người anh lớn đều qua đời sớm. Có vóc dáng nhỏ và yếu, Putin bắt đầu tập võ Samba của Nga và Judo của Nhật từ lúc 12 tuổi. Lên trung học, Putin học tiếng Đức và nói thành thạo tiếng Đức. Hết trung học, Putin ghi danh học luật tại Đại Học Saint Petersburg State University và ra trường vào năm 1975. Ngay lập tức, Putin gia nhập KGB. Vào năm 1985, Putin được gửi đi công tác tại Dresden Đông Đức cho tới 1990 khi bức tường Ba linh sụp đổ. Trở về Leningrad, Putin được phong quân hàm trung tá. Putin rút khỏi KGB vào năm 1991 để trở thành chính khách và Phó Thị Trưởng Saint Petersburg. Tới năm 1996, Putin quyết định tới thủ đô làm việc cho Phủ Tổng Thống tại điện Kremlin. Tại đây, sự nghiệp chính trị của Putin thăng tiến nhanh chóng. Chỉ ba năm sau, Putin được Boris Yeltsin chỉ định làm Phó Thủ Tướng rồi Thủ Tướng Xử Lý Thường Vụ vào tháng 8 năm 1999. Vào ngày 31/12/1999, Yeltin tuyên bố từ chức và Putin trở thành Tổng Thống Xử Lý Thường Vụ. Trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 26/3/2000, Putin thắng với 53% số phiếu. Trong cuộc bầu cử kế tiếp vào năm 2004, tỷ lệ ủng hộ Putin tăng lên tới 71%. Vì Hiến Pháp Nga không cho làm tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp, Putin dàn xếp để Thủ Tướng Dmitry Medvedev lên thay thế. Vào ngày 8/5/2008, Putin và Medvedev trao đổi chức vụ với nhau. Putin trao chức tổng thống cho Medvedev và Medvedev lập tức bổ nhiệm Putin làm thủ tướng tiếp tục kiểm soát quyền lực cai trị nước Nga. Sau đó, Medvedev đổi hiến pháp và gia hạn nhiệm kỳ tổng thống từ 4 tới 6 năm.

Vào ngày 4/3/2012, Putin đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba. Vào năm 2014, cuộc cách mạng Cam tại Ukraine dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Viktor Yanukovich. Yanukovich chạy sang Nga cầu cứu. Lợi dụng tình thế hỗn loạn, Putin đưa quân xâm chiếm Crimea thuộc miền nam Ukraine. Ngoài ra, Putin yểm trợ vũ khí và chống lưng cho quân ly khai tại Donetsk và Lugansk thuộc phía đông Ukraine. Tất cả là vì Putin muốn trừng phạt Ukraine vì họ ngỏ ý muốn gia nhập Liên Âu. Vào ngày 30/9/2015, Putin chính thức đưa quân can thiệp vào cuộc nội chiến Syria theo lời yêu cầu của Assad.

Khi Putin mới lên ngôi, kinh tế Nga mới vừa thoát khỏi đà phá sản dưới thời của Yeltsin. Vận may đến với Putin vì giá dầu tăng vọt. GDP tăng trung bình 7% hàng năm cộng với dân số tụt giảm làm thu nhập mỗi đầu người tăng gần gấp đôi. Nhưng từ khi xâm chiếm Crimea, Nga đã bị Mỹ và Liên Âu cấm vận cùng với giá dầu xuống dốc làm kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. GDP tụt giảm liên tiếp 0.6% vào năm 2014, 2.87% năm 2015 và 0.2% trong năm 2016.

Putin cho rằng sự bành trướng của NATO vào Đông Âu là mối đe dọa an ninh đối với Nga và đã có phản ứng mạnh bằng những hoạt động quân sự. Nhưng sự kiện quan trọng làm thay đổi quan điểm của Putin đối với Mỹ là quyết định đánh Iraq lật đổ Saddam Hussein của Tổng Thống Bush trước sự phản đối của nhiều nước trên thế giới. Trước đó, Nga đã hết lòng ủng hộ khi Mỹ đánh đuổi Taliban và tìm cách vây bắt Osama Bin Laden tại A Phú hãn. Nhưng khi Bush ào ạt đưa quân đánh tan nát Iraq mà không tìm ra được vũ khí giết người hàng loạt thì Putin cho rằng Mỹ hầu như muốn đánh ai thì đánh không coi mọi người chung quanh trong đó Nga ra gì. Một thời oai hùng Liên Bang Xô Viết nay còn đâu. Bằng không thì Mỹ đâu dễ dàng tung hoàng ngang dọc.

Tuy Obama không diều hâu như Bush, nhưng Putin cũng kiếm cớ bày tỏ bất mãn vì sự hậu thuẫn của Obama đối với các cuộc cách mạng mùa xuân Á Rập lật đổ các nhà độc tài tại Tunisia, Ai Cập và Libya. Putin cho rằng Mỹ luôn tìm cách gây rối hoặc lợi dụng thời cơ xen vào chuyện nội bộ của nước khác. Do đó, lãnh tụ phải mạnh bạo đáp trả. Yếu đuối là sẽ bị Mỹ cho ăn đòn. Đây cũng là lối suy nghĩ của Kim Chánh Nhật và Kim Chánh Ân.

Putin chọn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để khai pháo chiến tranh mạng với Mỹ với hai mục đích: một là đánh phá Hillary Clinton người mà Putin cho rằng sẽ tiếp tục đối đầu mạnh mẽ với Nga và hai là đánh vào niềm tin hệ thống bầu cử dân chủ của Mỹ. Hacker và tình báo Nga dễ dàng xâm nhập vào hệ thống mạng của Đảng Dân Chủ đánh cắp tư liệu rồi chuyển cho Wikileaks để xì ra tin mật nhằm bôi bẩn ứng cử viên Hillary Clinton. Rõ ràng, Putin đã bắt đầu chuyển sang thế công để trả đũa cho đòn cấm vận của Mỹ.

Phát súng đầu tiên của Thế Chiến Thứ Ba sẽ bắt đầu bằng con chuột (mouse) hoặc một cái nhấn trên bàn phím. Có nghĩa trước tiên hết là đánh gục và làm tê liệt hệ thống điện tử của đối phương. Sau đó mới là hỏa tiễn nguyên tử. Trước đây thì mọi người đều nghĩ Trump sẽ hòa hoãn với Putin để nắn gân Tập. Nhưng sau hai ngày quấn quít bên nhau tại Mar-A-Lago với những hình ảnh âu yếm gồm có cảnh cháu ngoại của Trump hát dân ca bằng tiếng Quan Thoại cho Tập và phu nhân Bành nghe thì không biết mối tình tay ba sắp tới sẽ diễn ra thế nào. Riêng đối với người Việt Nam, với nghị trình dày đặc gồm có Bắc Hàn, Syria, Nga, cán cân mậu dịch... liệu Tổng Thống Trump còn có thời gian quan tâm tới các đảo xa xôi ở Trường Sa hay không nơi mà Trung Quốc hầu như đã hoàn tất biến thành các căn cứ quân sự với ý đồ thâu tóm trọn Biển Đông.

20/4/2017

Lời trần tình của tướng cướp sau 42 năm

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Tôi gia nhập đảng cướp ở tuổi đôi mươi, từ thuở trong tôi tưng bừng nắng hạ. Bây giờ, như câu hát của Trịnh Công Sơn, tôi đã là chiếc lá thu phai, đong đưa trước gió. Bây giờ, đứng trước tên tôi lúc nào cũng có một từ “nguyên”, hay cụm “lão thành”. Dù nay tôi đã không còn cầm búa và mã tấu, tôi vẫn là một đồng bọn của đảng “kắt mạng” ấy cho đến chết, hoặc đến lúc người ta đem chôn cái đảng của tôi.

Xin đừng nhầm lẫn đảng tôi đang đề cập với một đảng chính trị nào đó trên thế giới đại đồng này. Tôi không nói chuyện chính trị. Tôi chẳng là chính trị gia. Tôi chỉ là tên cướp của một băng đảng đúng nghĩa và đúng bản chất của tên gọi, nhưng biết học lỏm vài thủ thuật chính trị lẫn tính láu cá đầu đường xó chợ để áp dụng nhuần nhuyễn vào sự nghiệp vừa “kắt” vừa “kướp”.

Lời trần tình thứ nhất xin gửi đến cuộc đời: Tôi chẳng liên quan, dính líu gì với những tội ác đang xảy ra ngày hôm nay. Lúc tôi nhập đảng và từng bước leo lên các nấc thang danh vọng, quyền lực, trở thành bộ sậu trong đảng thì những tay chơi côn đồ cướp của, giết người có đẳng cấp và đảng tịch ngày nay chỉ là những đứa con nít, được chúng tôi ra sức nhồi sọ và đào tạo từ bé để tiếp nối sự nghiệp giang hồ tanh máu của chúng tôi. Ngày nay chúng đã trở thành đầu sỏ băng đảng ở mọi cấp bộ, trên từng cây số thôn, xóm, ấp, xã, phường, huyện, quận, tỉnh, thành phố và nước non. 

Kế đến, tôi không có trách nhiệm gì về những tội ác của quá khứ. Một mình tôi không thể nào giết chết hàng loạt người, không tài nào cướp đoạt hàng trăm ngàn gia đình, chẳng cách nào bịt miệng hàng triệu cái mồm. Tôi chỉ là một cá nhân. Tôi không làm thì đồng chí khác cũng làm (chúng tôi có cùng một chí hướng: cướp - tương tự như một đảng chính trị cướp chính quyền nên chúng tôi cũng vô tư hồn nhiên gọi nhau là đồng chí). Nếu trong lãnh vực chính trị chúng nó tuyên bố đó là lỗi cơ chế thì trong lãnh vực hoạt động của chúng tôi, chúng tôi gọi nó là lỗi băng đảng. Nói chung, tội ác thuộc về tập thể, cá nhân (như tôi) hoàn toàn vô tư, vô tội và vô trách nhiệm. 

Việc lên tiếng của tôi ngày hôm nay cũng không đồng nghĩa với thái độ phủ nhận hay từ bỏ cái đảng mà tôi đã cống hiến hết cuộc đời của tôi vào đó. Từ bỏ nó là tôi từ bỏ chính tôi, là phủ nhận tất cả công sức mà tôi đã trường kỳ góp phần phát triển nó thành một đảng vĩ đại như ngày hôm nay (xin nhớ vĩ đại không phải là một từ độc quyền cho riêng ai để mà nó không thể đứng sau đuôi của cụm từ đảng cướp). Từ bỏ, phủ nhận nó là thừa nhận cả đời mình đã bị lừa. Không! sứ mệnh của chúng tôi là đi lừa kẻ khác chứ không thể nào là kẻ bị lừa. Đừng bắt và hy vọng chúng tôi chấp nhận sự thật dối trá ấy. 

Mà tại sao phải từ bỏ!? Đừng gán những điều tôi tâm tình hôm nay là một hành vi chống lại đảng của tôi. Nó chỉ là những phản biện trong sự trung thành. Thế nào là sự phản biện trong sự trung thành? Trên đời này không có chi là toàn hảo thì nói gì đến một đảng cướp. Vì thế những phát biểu của tôi với những hơi hướm phản biện thực chất là chỉ để chỉnh đốn đảng, với mục tiêu cứu đảng: Thứ nhất, đừng để tình hình diễn biến đến mức mà người ta không có chọn lựa nào khác là đem chôn đảng. Thứ hai là để dứt khoát với dư luận rằng những tên cướp làm nên tội ác (có những tên cướp không làm nên tội ác - như tôi) chỉ là những tên côn đồ địa phương, địa phương và địa phương. Thứ ba là để ngăn chận những xoi mói, phanh phui, bẻ cong chính sách, dẫn đến sự đồng hóa ác độc có tính toán về hàng trăm ngàn trường hợp cá thể đã và đang xảy ra với chính sách chung vốn có từ lâu đời của đảng chúng tôi. Đường lối, chủ trương nhất quán, được công bố của đảng chúng tôi là cướp nhà, cướp đất, cướp nước để phục vụ người khác chứ không phải để phục vụ chúng tôi. Để phản ánh chính xác bản chất hành động, đảng chúng tôi đã sáng suốt thay thế từ cướp bằng cụm từ cưỡng chế. 

Cũng xin đừng cho là tôi sợ hãi không dám nói hết tất cả hay can đảm đã nói lên được vài điều mà người ta cho là tích cực. Làm sao biết được trong thâm tâm chúng tôi sợ hãi hay can đảm để mà dán nhãn hiệu? Nên biết rằng, tôi chỉ phát biểu khi tôi đã về hưu, không còn ở vị trí ra lệnh cho lũ bầy đàn dưới trướng nghênh ngang búa liềm tràn ra xóm làng để bình thiên hạ, nhưng đang ở vị trí tốt nhất để mà phản biện trung thành. Ở vị trí này, với tấm thẻ đảng viên, tôi chỉ nói vài điều mà nhiều người muốn nghe, sát sườn với những bức xúc đương thời, và làm ấm áp niềm hy vọng lạnh lẽo, mong manh, bất lực của họ. 

Để kết thúc lời trần tình này, tôi cảm ơn những người đã đồng cảm với chúng tôi, tự cho chúng tôi là những con chim trong lồng, muốn phá lồng thì phải ăn nằm chung chạ với cai ngục, và thông cảm cho sự phản biện trung thành của chúng tôi. Tôi sung sướng khi biết rằng tiếng nói của mình vẫn còn được một số người ngây thơ xem là một thiện chí vì nó vẫn hơn là sự im lặng. Tôi hân hoan khi có người nghĩ rằng lên tiếng phản biện là tốt cho xã hội mà không cần biết vì sao tôi, một tên cướp, từng ở trong đảng cướp, vẫn còn ở trong đảng cướp lại mở miệng phát ngôn và được nhiều trang mạng chuyển tải. Và điều làm tôi an lòng nhất là tội ác quá khứ đã được cho là không ăn nhậu gì đến tôi, đã được vờ và lờ. Tôi cũng yên tâm khi thấy không nhiều người thắc mắc, chất vấn, đặt vấn đề rằng kẻ thủ ác hôm qua có liên quan gì đến tội ác và kẻ thủ ác hôm nay. Tôi nghĩ rằng đây là tinh thần đáng quý và điều này chắc chắn sẽ được ghi lòng khắc dạ bởi đám đàn em đang nắm quyền cai trị. Chúng sẽ an lòng tiến bước với sự nghiệp “kắt mạng” và “kướp bóc” cho đến lúc trước tên chúng có thêm những chữ “nguyên” hoặc “lão thành” như chúng tôi. Lúc đó chúng sẽ lên tiếng phản biện trung thành và được nhiều người vỗ tay và vỗ vai khen là thành phần “cộng sản cấp tiến” hoặc tốt hơn nữa là những kẻ đồng hành với phong trào dân chủ.

42 năm đã qua. Chúng tôi vẫn tồn tại.

Tồn tại trên trên đầu trên cổ của sự “ngây thơ” và “vị tha” của nhiều kẻ bị chúng tôi cai trị.

20.04.2017

Thưa đồng chí, như thế này đã trang trọng chưa ạ?

Hạ Trắng (Danlambao) - Chính phủ ma-dzê-in Việt cộng vừa bổ sung xử phạt nặng nhiều hành vi trong hoạt động văn hóa, tín ngưỡng như ném tiền, treo cờ Tổ quốc, đốt vàng mã… không đúng quy định.

Tỉ dụ như “Không thành lập ban tổ chức lễ hội theo quy định; bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích” thì bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Theo quy định tức là Ban tổ chức Lễ hội phải do nhà nước lập. Nhà nước bán vé, thu tiền tham dự lễ hội bao gồm các loại dịch vụ trong đó có cả dịch vụ đi vệ sinh…

Hay như là các hình thức lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác “để trục lợi” sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Thế thì bỏ mẹ rồi. Đi hầu đồng nhiều nhất là các đồng chí quan chức cộng sản chứ ai. Nhưng đứa nào dám phạt các đồng chí? Các đồng chí không trục lợi. Các đồng chí đi hầu đồng, xem bói, reo quẻ, lập đàn cúng bái, cầu khấn, thực hiện đủ các hình thức ma mị trấn yểm là để tiếp tục được thăng quan tiến chức, để lãnh đạo dân đen chúng mình. Nếu không có các đồng chí, ai sẽ dẫn dắt dân đen chúng mình lên thiên đàng xã nghĩa? Với lại luật ban ra là để trừng trị lũ dân đen thôi, chứ ai lại đi phạt các quan bao giờ.

Mà thôi, mấy chuyện ấy vặt vãnh, không nhắc làm gì cho mệt. Quan trọng nhất là sắp đến kỷ niệm ngày phỏng hai hòn Miền Nam đây này. Đứa nào treo cờ Phúc Kiến không trang trọng, cứ cầm chắc cái giấy phạt 5 triệu đồng Hồ tệ nhé. Thế thì gay quá, loạng quạng ăn phạt, thậm chí án tù như chơi. Thôi, hay là gọi điện lên đồng chí Lú xin tư vấn:

- Thưa đồng chí, chúng em treo thế này đã trang trọng chưa ạ?

20/4/2017