Saturday, February 1, 2014

LITTLE SAIGON: DIỄN HÀNH TẾT 2014 CHỦ ĐỀ HOÀNG SA

WESTMINSTER (NV) - Đại lộ Bolsa đông vui hơn hẳn mọi ngày với khoảng 2,000 người dân cầm hoa, cờ, đứng dọc các hàng rào chắn để theo dõi hơn 70 đoàn xe trong buổi Diễn Hành Tết đầu năm, suốt từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 trưa Thứ Bảy, 1 Tháng Hai, tức mùng hai Tết Giáp Ngọ. 

Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang với các biểu ngữ chúc Tết hướng đến khán giả. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Ngập tràn không khí là những màu sắc bắt mắt vừa từ hoa, cờ, bong bóng của người xem, vừa là từ các vật trang trí đủ kiểu đủ kích cỡ trên các xe theo đoàn diễn hành. Người tham dự có dịp được nhìn lại những tà áo bà ba, áo dài tha thướt, vành nón lá, chiếc xích lô ba bánh hay chiếc xe thổ mộ kéo bởi hai chú ngựa trắng, hàng trăm lá cờ vàng ba sọc đỏ sáng rực con đường, và những bức ảnh của các tử sĩ Hoàng Sa...
Tưởng niệm 74 anh hùng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm xưa cũng là chủ đề chính của buổi Diễn Hành Tết năm nay tại Little Saigon vùng Nam California.

Nhiều người đến từ sớm, đậu xe ở xa và đi bộ đến khu vực trung tâm. Trời nắng ấm, không mây, dù mới mấy ngày trước còn âm u lạnh. Chương trình bắt đầu vào đúng 9 giờ sáng.

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa tiến hành nghi thức chào quốc kỳ mở đầu. Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa được nối tiếp bởi quốc ca Hoa Kỳ và một phút mặc niệm những vị đã hy sinh cho tự do dân chủ.
Trên nền trời quang, một chiếc phi cơ bay vòng quanh, kéo theo dải băng viết hàng chữ: “Chúc Mừng Năm Mới - Anh Hùng Hoàng Sa”.

Tiếp đó, một số vị lãnh đạo các tôn giáo lên sân khấu đọc lời cầu nguyện đầu năm. “Hôm nay là ngày đầu Xuân thiêng liêng theo truyền thống, chúc cho cộng đồng Việt Nam chúng ta ở khắp nơi một năm mới sức khoẻ dồi dào, mọi sự an lành...” Tinh thần đoàn kết của cộng đồng, thành công cho đồng hương ở hải ngoại, an bình và dân chủ cho người trong nước là những điều mà các vị đại diện Châu Đạo Cao Đài California, Phật giáo và Phật giáo Hòa Hảo nhấn mạnh trong lời cầu chúc mở đầu.

Một trong nhiều nhóm hướng đạo sinh của Little Saigon. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
Thị Trưởng Trí Tạ của thành phố Westminster và Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đại diện ban tổ chức Diễn Hành Tết gửi lời chúc Xuân đến người tham dự, cũng như cảm ơn tất cả những thành phần đã hỗ trợ cho sự kiện này.

Sau nghi thức khai mạc, vào 9 giờ 30, các đoàn diễn hành bắt đầu nối đuôi nhau tiến ra lòng đại lộ Bolsa trước sự chào mừng của hàng ngàn người dọc hai bên đường.
Trong số tổng cộng hơn 70 xe và đoàn người của các đoàn thể tham dự, có đông đảo các hội cựu chiến sĩ, các trung tâm Việt ngữ, tổ chức của thanh thiếu niên, võ sinh từ các võ đường, dân cử của các thành phố lân cận và các học khu, cùng nhiều trung tâm thương mại và văn hóa khác.

Cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia Long, và Lê Văn Duyệt trong các màu xe, màu áo khác nhau. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, ông Tyler Diệp, bà Minh Phượng và cô Ngọc Ân là bốn điều phối viên của chương trình, phụ trách việc giới thiệu từng đoàn người khi lúc họ đi ngang qua khu vực sân khấu.
Trong suốt phần múa võ hoạt cảnh “Tiên Long” của nhiều đoàn lân, đoàn trống và võ đường diễn cảnh đánh đuổi sứ Tàu là các tiếng hò reo "Hoàng Sa- Việt Nam", "Trường Sa- Việt Nam"...

Theo sau là các hội đoàn có khi lên đến hơn trăm người lần lượt tiến ra, vẫy tay chào đón khán giả.
Năm nay người ta thấy sự tham dự của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Quân Cảnh, Hội Chiến Hạm Nhật Tảo, Thanh Niên Phan Bội Châu, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, đoàn trống thành phố Westminster, Hội Ái Hữu Buôn Mê Thuột- Đắc Lắc, Hội Sân Khấu Văn Lang, Việt USA Hope Foundation, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio, Hồn Việt TV, Hội Đồng Thành Phố Westminter, Công ty Kimberly, Nha Kỹ Thuật- Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, Sở Vệ Sinh Thành Phố Westminter, Dân Biểu Alan Lowenthal, Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học, Uỷ Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính, Cựu Quân Nhân Việt Mỹ và Đồng Minh, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, một số dân biểu và chính trị gia như ông Allan Mansoor, Travis Allen, Tom Daly, Hiếu Nguyễn, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng, VNA-TV, Uỷ Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Phòng Thương Mại Thành Phố Westminter, Học Khu Westminter, Công ty thực phẩm Tây Hồ, Võ Đường Đặng Huy Đức, Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, Trung Tâm Văn Hoá-Việt Ngữ Hồng Bàng, Trung Tâm Văn Hoá Việt Nam- trường Việt Ngữ Westminster, Hội Harbor Automotive của người yêu xe mô tô Harley, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Võ Đường Youth Taekwondo Center, Đội xe đạp của Avitech, Westminster Highschool, Thiếu Lâm Thất Sơn, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Cộng Đồng Việt Nam ở Pomona Valley, Hội Ái Hữu Nha Trang- Khánh Hoà, Võ Đường Nhật Bản, Võ Đường Nam Phan, Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Võ Kinh Vạn An, Võ Lâm Việt Nam- Chùa Liên Hoa, Cựu Nữ Sinh Trưng Vương- Gia Long- Lê Văn Duyệt, Tổng hội UVSA, dân cử Jose Solorio, Võ Đường Shaolin Warrior Academy, Học Khu Garden Grove, Hội người gốc Việt đồng tính và chuyển đổi giới tính Viet Rainbow of Orange County, Trường Advance Beauty College, Phòng Thương Mại Việt Mỹ, Vietnam Taekwondo Center, State Farm Insurance, chính trị gia Tiến Sĩ Phạm Kim Long, chính trị gia Young Kim, Phó Biện Lý Quận Cam Jeff Ferguson, Britin Insurance, Giày Ba Tri, Đôi Đũa Thần Kỳ, Hội Ái Hữu Không Quân Việt Nam Cộng Hoà, Sở Vệ Sinh Midway...
Năm nay người đồng tính gốc Việt được tham gia. Nhóm đi với khoảng 100 người, được báo giới chú ý đặc biệt. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nhiều đoàn mang theo hoa và bao lì xì trao cho quan khách dọc hai bên đường. Về phần khách, họ mừng rỡ nếu nhận được “lộc đầu năm” từ các đoàn diễn hành.

Ban tổ chức cùng tiến lên sân khấu và nói lời cảm ơn đến quý khách, khép lại chương trình vào đúng 11 giờ 30 trưa.
Một trong hai chiếc xích lô ngộ nghĩnh trong buổi diễn hành. (Hình: Dân Huỳnh/ Người Việt)

Khi trả lời phóng viên Nhật Báo Người Việt, nhiều người tham dự bày tỏ niềm vui sau khi theo dõi buổi Diễn Hành Tết năm nay, dù đó là lần đầu đến xem hay đã nhiều lần đến với sự kiện này.

“Tôi ở cũng gần đây cũng lâu lắm rồi nhưng năm nay mới đi lần đầu tiên.” Anh Bảo Tôn, cư dân Fountain Valley mang máy chụp hình và dắt theo bé trai 18 tháng tuổi đến từ sớm và ở lại một lúc sau khi hết chương trình, cho biết. “Lâu lâu mình dự những buổi này để thấy lại không khí, văn hóa Việt Nam. Thấy vui lắm.”

“Rất vui” cũng là chia sẻ của một số vị khách ở gần, đi bộ từ nhà tới và từng tham dự nhiều năm liền. Ông Danh Tên, ngồi trên xe lăn tự động đi một mình đến, nói: “Năm nào tôi cũng đi hết, cho vui ngày Tết.” Vợ chồng ông bà Hải Trần, tương tự nói: “Năm nay vui cũng như mọi năm chúng tôi đi,” nhưng nhận xét kỹ hơn, “Năm nay có vẻ có nhiều nhóm trẻ tham gia, coi vui mắt. Chúng tôi thích nhất và xem các em võ sinh đánh võ.”

“Chương trình đông, lớn.” Bà Dana Prum, một người gốc Campodia đến từ Atlanta, Geogia được một người bạn giới thiệu về Tết ở Little Saigon nên đến “xem sao”, nhận xét. “Tôi thích nhất là các nhóm hướng đạo thiếu nhi. Tôi ước gì cộng đồng của chúng tôi cũng có những sinh hoạt ý nghĩa như thế cho các thế hệ sau.”
Trong khi đám đông từ từ giải tán, người thì tấp vào các địa điểm vui chơi, ăn uống xung quanh để tiếp tục mừng Tết, người trở về nhà, thì bà Dana tiếp tục đảo mắt cố kiếm người bạn Việt Nam mà bà hẹn gặp từ đầu chương trình, nhưng vì quá đông đúc và lạ chỗ nên sau gần ba đồng hồ bà vẫn chưa tìm ra.

"TÔI SẴN SÀNG NGỒI TÙ CHO ĐẾN CHẾT"

BBC- 1/2/2014     -Một tù nhân lương tâm nổi tiếng của Việt Nam, ông Lê Quốc Quân, vừa gửi thư từ trong tù khẳng định khát vọng tranh đấu đến cùng cho tự do và dân chủ cho đất nước, đồng thời bày tỏ lòng 'từ bi', 'tha thứ' cho những ai đã gây đau khổ cho ông và gia đình ông. 

LS Lê Quốc Quân tại phiên tòa sơ thẩm
LS Lê Quốc Quân (đầu tiên, bên phải) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 02/10/2013.

Trong bức thư viết tay được chuyển về cho gia đình của ông đúng hôm 30 Tết nguyên đán Giáp Ngọ, tức ngày 30/1/2014, ông Quân bày tỏ lời cảm ơn tới tất cả những ai đã quan tâm tới vụ án mà chính quyền Việt Nam đã xét xử và sắp tiến hành phúc thẩm với ông.
Luật sư bất đồng chính kiến bày tỏ hy vọng sẽ có 'sự đột biến' ở phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 18/2 tới đây và mong mỏi nhận được sự ủng hộ của người dân và các giới.
Bức thư từ trong tù của ông Quân viết:
"Từ nhà tù Hỏa Lò, giữa bao vây và trở ngại đến nghẹt thở, tôi hy vọng mảnh giấy này đến được với truyền thông và công luận,
"Sự thực luôn có đường đi riêng và lòng tốt thì có ở khắp mọi nơi. Xin chân thành cảm ơn tất cả đồng bào đã yêu thương giúp đỡ tôi và gia đình trong lúc khó khăn này. Trong nhà tù lạnh lẽo tôi thấy ấm lòng."
Hôm 01/2, ông Lê Quốc Quyết, em ruột của luật sư Quân xác nhận với BBC bằng văn bản và điện thoại các bức thư là của anh ruột của ông.

Ông Quyết nói: "Đúng đêm 30 Tết, có một người mà chúng tôi đoán là anh em tù trong số mới được ân xá, đã chuyển những bức thư viết tay của anh Quân đến cho gia đình chúng tôi,
"Đó đúng là chữ, là văn, là tư tưởng và là chữ ký của anh ấy, những dòng chữ được viết trên những mảnh giấy cóp nhặt, có chỗ viết trên mặt trong của một vỏ bao thuốc lá,
"Anh em tù ấy chắc cũng đã rất vất vả mới chuyển được lá thư ấy đến kịp dịp Tết cho gia đình chúng tôi, và chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc!"

'Sẵn sàng ngồi tù đến chết'

Bức thư của luật sư Quân viết tiếp:
"Tôi sẵn sàng ngồi tù cho đến chết nếu điều đó là tốt đẹp hơn cho Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam anh hùng,
"Tôi có một mong muốn tột bậc là tự do – dân chủ - nhân quyền được có thật trên quê hương yêu dấu này. Đó là nền tảng cho ấm no và hạnh phúc bền lâu cho Đồng bào."
Về phiên tòa phúc thẩm dự kiến vào hôm 18 tháng này, lá thư viết:
"Tôi hy vọng sẽ có được sự đột biến ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới và rất mong có được sự ủng hộ của đồng bào. Sự ủng hộ bên ngoài có ‎ý nghĩa quyết định đến chiến thắng của tự do và công l‎ý tại tòa."
Luật sư Quân khẳng định bản án 30 tháng dành cho ông là "bất công và vi phạm pháp luật", đồng thời cho hay ông đã kháng cáo lên tòa án Tối cao và đã tố cáo thẩm phán vi phạm điều 295 Bộ luật Hình sự vì đã ra bản án trái với pháp luật.
Ông viết: "Mỗi ngày tôi còn bị giam (cầm) là một ngày cực khổ đối với tôi và gia đình, quan trọng hơn, là một ngày Luật pháp Việt Nam tiếp tục bị chà đạp."
Mặt khác, luật sư Quân cũng bày tỏ ông đã tha thứ cho những ai làm cho ông và gia đình ông đau khổ. Ông viết:
"Tôi chân thành xin lỗi tất cả những ai đã buồn phiền hoặc khổ cực vì hành vi, lý tưởng, lời nói, việc làm của tôi và tôi cũng tha thứ cho bất cứ ai đã gây ra lỗi và đau khổ cho tôi và gia đình tôi, dù họ có đứng trên quan điểm nào."

Lá thư Tết Giáp Ngọ của LS Lê Quốc Quân
Lá thư Tết Giáp Ngọ của LS Lê Quốc Quân

'Niềm tin vào nhân dân'

Cuối cùng, ông Quân bày tỏ niềm tin vào tương lai của đất nước và vai trò của nhân dân trong viễn cảnh mà ông chia sẻ trong lá thư dịp Tết Giáp Ngọ.
Ông viết:
"Điều tốt sẽ lớn lên, điều xấu sẽ nhỏ lại. Dân chủ sẽ được mở rộng, độc tài sẽ phải co vòi.
"Nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ xứng đáng được sống phồn vinh, hạnh phúc. Nhân dân sẽ tự biết cách và sẽ tự làm. Không ai được quyền và có thể làm thay. Việt Nam muôn năm."

"Điều tốt sẽ lớn lên, điều xấu sẽ nhỏ lại. Dân chủ sẽ được mở rộng, độc tài sẽ phải co vòi.
"Nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ xứng đáng được sống phồn vinh, hạnh phúc. Nhân dân sẽ tự biết cách và sẽ tự làm. Không ai được quyền và có thể làm thay. Việt Nam muôn năm."
Luật sư Lê Quốc Quân sinh 1971 là một blogger và nhân vật bất đồng chính kiến tranh đấu cho tự do và nhân quyền ở Việt Nam.
Ông bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội kết án 30 tháng tù giam vào ngày 02/10 năm ngoái với tội danh "trốn thuế", nhiều người trong gia đình của ông cũng đã bị bắt giữ, hoặc bị sách nhiễu.
Một số quốc gia như Hoa Kỳ cũng như Liên minh châu Âu, cùng các tổ chức theo dõi nhân quyền, phi chính phủ quốc tế và khu vực đã yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ bản án và trao trả tự do vô điều kiện, ngay lập tức cho ông Quân.
Lá thư của luật sư Quân Tết Giáp Ngọ
Bài thơ viết trên giấy từ vỏ bao thuốc lá trong dịp Tết Giáp Ngọ của LS Quân

Biển Đông : Mỹ cảnh cáo Trung Quốc về vùng phòng không

Thanh Phương
Mỹ cảnh cáo Trung Quốc về dự án thành lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, bao gồm cả những quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với Việt Nam.
Trung Quốc chọn Hoàng Sa làm tâm điểm, từ đó mở rộng vùng nhận dạng phòng không, bao phủ hầu như toàn bộ Biển Đông (hoangsa.org)
Hôm qua, 31/01/2014, phát ngôn viên phó của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố là những hành động như vậy sẽ bị xem là « một hành động khiêu khích và đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng và gây nghi ngờ về cam kết của Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ qua con đường ngoại giao ».
Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố như trên sau khi hôm qua nhật báo Asahi Shimbun của Nhật loan tin là không quân Trung Quốc đã soạn thảo dự án thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, lấy quần đảo Hoàng Sa làm trung tâm từ đó mở rộng ra để bao phủ hầu như toàn bộ Biển Đông. Dự án này đã được trình lên các giới chức quân sự cao cấp của Trung Quốc từ tháng 05/2013 và đang được xem xét.
Trước đó, ngày 30/01, một quan chức đặc trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Evan Medeiros, đã tuyên bố là Washington chống lại việc thiết lập vùng phòng không ở các khu vực khác, kể cả vùng Biển Đông.
Ông Evan Meidedros tuyên bố : « Chúng tôi đã nói rõ với phía Trung Quốc rằng chúng tôi xem việc thiết lập một vùng phòng không khác là một hành động mang tính khiêu khích và gây mất ổn định, có thể dẫn đến những thay đổi về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á ».
Vào tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật quản lý, nhưng Trung Quốc cũng giành chủ quyền. Việc thành lập vùng phòng không này đã bị Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ chỉ trích kịch liệt.

MỸ "HÀNH ĐỘNG" NẾU TRUNG QUỐC LẬP VÙNG PHÒNG KHÔNG Ở BIỂN ĐÔNG

DVO- 2/2/2014 -Quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Evan Medeiros hôm 30/1 cho biết Mỹ đã đề nghị Trung Quốc không thiết lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nữa ở châu Á, cảnh báo động thái đó sẽ khiến quân đội Mỹ thay đổi tình thế của Washington trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Kyodo, ông Medeiros nêu rõ: “Chúng tôi phản đối Trung Quốc thiết lập một ADIZ ở những khu vực khác, trong đó có Biển Hoa Nam (Biển Đông).

Máy bay lực lượng phòng vệ biển của Nhật bay qua ADIZ mà Trung Quốc công bố.
Máy bay lực lượng phòng vệ biển của Nhật bay qua ADIZ mà Trung Quốc công bố.
Chúng tôi đã làm rõ với phía Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ coi đó (việc thiết lập một ADIZ khác) là diễn biến khiêu khích và gây bất ổn, sẽ dẫn đến những thay đổi về sự hiện diện và tình thế quân sự của chúng tôi trong khu vực”.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái, cho rằng động thái đó phá hoại sự ổn định trong khu vực.

Ông Medeiros đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng Mỹ sẽ nỗ lực hơn để bắt tay với Trung Quốc và dẫn dắt quá trình quyết sách trong các vấn đề quốc tế dưới một khuôn khổ của cái gọi là G-2.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra khi mà trước đó, nguồn tin trong nội bộ Bắc Kinh, báo Asahi (Nhật Bản) cho biết các quan chức thuộc lực lượng không quân Trung Quốc đã soạn thảo đề xuất cho ADIZ ở biển Đông. Bản dự thảo đề xuất trên đã được nộp lên giới chức quân sự cấp cao vào tháng 5/2013.
Hiện Bắc Kinh vẫn đang tranh luận về phạm vi của ADIZ nói trên và thời điểm đưa ra thông báo chính thức. Theo bài báo, vùng này có thể sẽ bao trùm phần lớn diện tích biển Đông.

Bước đi trên, nếu diễn ra, chắc chắc sẽ khiến tình hình biển Đông thêm căng thẳng trong bối cảnh  Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á láng giềng đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Trước đó, hành động lập ADIZ trên biển Hoa Đông của Trung Quốc đã gặp phải sự chỉ trích của các nước trên thế giới. Nhà nghiên Michael Mazza thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã phạm sai lầm cho rằng Trung Quốc đã sai lầm nghiêm trọng khi đơn phương lập ADIZ.

Theo ông Michael Mazza, lập ADIZ làm tăng áp lực đáng kể không chỉ với Nhật trong tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà còn với Hàn Quốc, Đài Loan, làm tăng khả năng xảy ra xung đột đa phương (chứ không chỉ song phương) trên Biển Hoa Đông.

Trước khi Trung Quốc lập ADIZ, Tokyo cố gắng không làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh. Tuy nhiên, một quan chức chính phủ Nhật Bản giấu tên hồi tháng 9 từng tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng, Tokyo có ý định cắt đặt cơ quan chính phủ tại Điếu Ngư/Senkaku để tăng cường các tuyên bố chủ quyền của họ - điều chắc chắn dẫn tới phản ứng đáp trả tiêu cực từ Bắc Kinh.

Nay Trung Quốc lập ADIZ, ý định trên của Nhật càng có động lực. Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihida Suga nhắc lại vấn đề trên với tuyên bố “việc cắt đặt một cơ quan chính phủ tại quần đảo Điếu Ngư/Senkaku vẫn là một lựa chọn” và “dựa trên việc đánh giá tình huống, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định chiến lược”.

Ngoài ra, ADIZ của Trung Quốc sẽ thúc ép chính quyền Thủ tướng Abe sửa đổi hiến pháp hòa bình, tìm cách thực hiện quyền tự vệ tập thể, hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, nâng cao vị thế của quân đội nước này trên trường quốc tế bất chấp tranh cãi và sự phản đối từ nhiều phía cả trong và ngoài nước.

Chưa dừng lại, ADIZ của Bắc Kinh trở thành cái cớ cho Washington tăng cường hỗ trợ Tokyo bảo vệ chủ quyền. (Trước đó, để tránh điều tiếng, Washington luôn tuyên bố đứng ngoài các tranh chấp khu vực).
Bằng chứng là ngay Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố cam kết bảo vệ, ủng hộ đồng minh Nhật Bản trong khi chỉ trích và lên án gay gắt việc đơn phương lập ADIZ, cáo buộc động thái này là “nỗ lực thay đổi hiện trạng khu vực” của Trung Quốc.

Washington cũng kiên quyết không thay đổi bất cứ kế hoạch hay hoạt động quân sự nào trong khu vực. Thậm chí, một quan chức giấu tên còn nhận định, Mỹ có khả năng sẽ tiến hành một loạt hành động chứng minh quyết tâm không khuất phục trước các yêu sách về ADIZ trên Biển Hoa Đông. (Rất có thể việc điều máy bay ném bom chiến lược B-52 "dạo chơi" trong ADIZ mới của Trung Quốc chỉ là màn dạo đầu của Mỹ).

Cuối cùng, động thái mới của Trung Quốc cũng gây ra đối kháng không cần thiết đối với Đài Loan và Hàn Quốc. Đầu tiên, Đài Loan vốn cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và giờ đây lại phải đối phó với một ADIZ chồng chéo trên Biển Hoa Đông với Đại lục. Do đó, thực tế, Trung Quốc đang bắt đầu làm xáo trộn quan hệ xuyên eo biển vốn ổn định gần đây.

Về phía Hàn Quốc cũng tương tự. Gần đây, giới quan sát nhận thấy quan hệ Trung-Hàn có vẻ ấm lên khi cùng “song kiếm hợp bích” chỉ trích, lên án Nhật Bản về các vấn đề lịch sử (các tội ác chiến tranh mà Đế Quốc Nhật gây ra cho nhân dân 2 nước này). Tuy nhiên, ADIZ mới Trung Quốc mới lập lại cũng chồng chéo trong các vùng biển mà Hàn Quốc có tuyên bố chủ quyền.

Khu vực này bao gồm bãi đá ngầm Socotra mà cả Trung Quốc lẫn Hàn Quốc đều tuyên bố nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Thậm chí, ADIZ mới của Trung Quốc còn mở rộng tới gần đảo Jeju, nơi Hàn Quốc có một căn cứ hải quân lớn. Điều này rõ ràng khiến Seoul không dễ chịu và Bắc Kinh đẩy Seoul xích lại gần Tokyo hơn.

Tóm lại, việc lập ADIZ  trên Biển Hoa Đông có thể giúp Bắc Kinh đạt được mục đích chiến lược đến đâu vẫn chưa chắn chắn nhưng những nguy cơ theo sau nó thì đã có thể được nhìn thấy một cách rõ ràng.

Thùy Vân

MỸ CÓ "PIZZA THỊT TRĂN" NHẬP TỪ VIỆT NAM

FORT MYERS 1-2 (NV) - Quý vị đã ăn pizza thịt trăn bao giờ chưa? Nhiều phần là chưa. Nếu quý vị muốn ăn thì ráng tới tiệm Neighborhood Pizza ở thành phố Fort Myers tiểu bang Florida mà nếm cho biết.
Bánh pizza thịt trăn của tiệm Neighborhood Pizza ở thành phố Fort Myers, Florida. Giá một cái lớn là $45 USD đắt gấp ba lần bánh Pizza thường. (Hình: AFP Photo/Guillaume Meyer)
Thịt cá sấu, thịt heo rừng, thịt nai, thịt gấu, thịt ếch thì một số nơi người Mỹ đã thử. Một số tiệm nhậu của người Việt ở California thỉnh thoảng thấy quảng cáo thịt cá sấu xào lăn, thịt heo rừng nướng, thịt ếch. Đó là chuyện làm mồi nhậu nhẹt nhưng làm nhân bánh pizza, một món bánh nướng phổ thông của người Mỹ chỉ sau hamburger và sandwich, với thịt trăn thì quả là “độc”. Và cũng không phải là thứ nhân bánh pizza quen thuộc đối với người Mỹ.

Món pizza thịt trăn này được tiệm có tên Neighborhood Pizza đặt tên là “Everglades Pizza” và giá bán không hề rẻ gì. Nó đắt gấp ba gấp bốn lần cái bánh pizza nhân thịt gà, thịt bò, xúc xích v.v...

Everglades là vùng công viên quốc gia đồng lầy, kênh rạch chằng chịt rộng lớn mênh mông ở phía nam của tiểu bang Florida. Nơi đây, không biết từ bao giờ, có những người đem thả vào công viên những con trăn nhập cảng từ Á châu gọi là Trăn Miến Điện, nuôi làm cảnh ở nhà khi nó quá lớn. Rồi chúng sinh sôi phát triển đang trở thành mối lo của các cơ quan chính quyền tiểu bang và liên bang. Họ sợ đám trăn ăn tàn sát có thể dẫn đến diệt chủng các loại động vật đặc thù của khu vực.
Ông Evan Danielle, chủ tiệm Neighborhood Pizza cho cái bánh pizza thịt trăn vào lò nướng hôm 28 Tháng Giêng 2014. (Hình: AFP Photo/Guillaume Meyer)
“Chúng tôi chỉ muốn cái tin có bán bánh pizza thịt trăn tạo sự chú ý cho tiệm. Không ngờ nó được loan truyền khắp nơi.” Evan Daniell, chủ tiệm Neighborhood Pizza ở thành phố Fort Myers cho hay. “Nhờ vậy, người ta nói tới nó luôn luôn và cho dù là tiêu cực hay tích cực, chuyện đó không quan trong với chúng tôi bởi vì chúng tôi có thể làm món pizza thịt trăn ngon miệng”.
Nhưng nó ngon thật không?
“Ăn ngon nhưng hơi dai.” Mike, một du khách đến từ tiểu bang lạnh giá Minnsota nhận xét.
“Ăn giống như ăn thịt gà, nhưng dai hơn.” Vợ ông ta là Becky nói thêm.

Chủ tiệm Daniell nhìn nhận là thịt trăn có vẻ gây hơn nên đầu bếp phải ướp với gia vị suốt nhiều tiếng đồng hồ. Sau đó, họ thái mỏng thành từng lát. Mỗi một cái bánh pizza thịt trăn của tiệm nói trên bán tới $45 đô la, đắt gấp ba lần các loại pizza thông thường nhân thịt bò, thịt gà, xúc xích, phó mát và các loại nấm, hành v.v... Nhưng không phải đắt như vậy mà không có người ăn.

Mike Gookin, bạn của Daniell cho biết ông này ra ý định làm pizza với thịt trăn sau khi đọc các bản tin về vấn nạn lớn của công viên Everglades hiện nay là sự sinh sôi phát triển quá nhanh của loài trăn. Từng có những người thợ săn bắt được những con trăn rất lớn. Từ không có con nào, ngày nay có thể có tới hàng ngàn con trăn lớn nhỏ trong công viên.

“Có thể có hàng ngàn tới hàng chục ngàn con trăn sống ở công viên Everglades.” Roberto Torres, một viên chức cơ quan Bảo Tồn Thiên Nhiên nói. Bởi vì khu vực công viên này toàn là đồng cỏ hoang, rừng hoang, kênh rạch chằng chịt lại đủ lọi loại chim, thú rừng, cá dưới nước, thật lý tưởng cho trăn sống và phát triển.
Theo hãng tin AFP, ngoài pizza thịt trăn, tiệm nói trên còn bán cả pizza với thịt đùi ếch, và xúc xích cá sấu. Tuy nhiên, luật lệ tiểu bang lại không cho phép bán ở các tiệm ăn hay tiệm thực phẩm  thịt của những con trăn bắt hay giết ở địa phương. Hậu quả, pizza thịt trăn của tiệm Neighborhood Pizza lại không phải là sản phẩm “cây nhà lá vườn”.

“Tôi mua thịt trăn đông lạnh từ nhà nhập cảng bán sỉ thịt trăn nuôi tại Việt Nam”. Ông Daniell nói.
Đàn trăn của ông Tâm ở thị xã Thuận An, Bình Dương, hàng năm mang về lợi nhuận khá cao cho gia đình. (Hình: báo Bình Dương)
Theo một bài báo trên báo điện tử của tỉnh Cần Thơ ngày 19/8/2013, phong trào nuôi trăn ở Đồng bằng Sông Cửu Long phát triển rầm rộ thời thập niên 1980 được khoảng chục năm thì xẹp xuống. Nhưng từ khoảng 2008 trở lại đây, nhờ mặt hàng da trăn xuất khẩu sang Châu Âu và một số nước Á châu bắt đầu ổn định nên phong trào nuôi trăn đang phát triển trở lại.

Một số người trở nên khá giả nhờ nuôi trăn. Một trại ở thị trấn Tri Tôn, An Giang, lúc nào cũng có hơn một ngàn con đủ loại, cả hai loại trăn vàng và trăn đất. Mỗi tháng cơ sở này sơ chế xà xuất cảng từ 200 đến 300 tấm da trăn. Ở Bình Dương, theo báo Dân Việt ngày 29/5/2013, một trang trại ở thị xã Thuận An có doanh thu hơn 4 tỉ đồng mỗi năm nhờ xuất cảng da trăn và da cá sấu.

NHÀ BÁO PHẠM CHÍ DŨNG BỊ CẤM XUẤT CẢNH - TỊCH THU HỘ CHIẾU

SÀI GÒN 1-2 (NV) - Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng đã bị nhà cầm quyền CSVN cấm xuất cảnh và bị tịch thu hộ chiếu khi ông tới phi trường Tân Sơn Nhất chuẩn bị bay sang Geneva.
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, thứ hai từ phải) chụp hình với một số bằng hữu bloggers tại phi trường Tân Sơn Nhứt trước khi bị cấm xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu. (Hình: Dân Làm Báo)

Theo các tin tức được các bloggers và facebookers chuyền đi nhanh chóng trên internet, tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, nhà báo tự do viết phân tích về tình hình thời sự Việt Nam không theo “lề phải” đã bị an ninh CSVN chận lại khi ông chuẩn bị làm thủ tục lên máy bay. Ông dự trù đáp chuyến máy bay lúc 20 giờ 50 phút ngày ½/2014 đi Geneva, Thụy Sĩ, theo lời mời của tổ chức UN Watch.

Nhận lời mời từ UN Watch, một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có chức năng giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, nhà báo tự do, tiến sĩ Phạm Chí Dũng dự trù đáp chuyến bay đi Genève vào ngày 01/02/2014 từ sân bay Tân Sơn Nhất để tham dự một cuộc hội thảo về dân chủ và nhân quyền ngày 4/2/2014, bên cạnh cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về nhân quyền tại Việt Nam diễn ra tại Hội Đồng Nhân Quyền, trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève ngày 05/ 02/2014. 

Như vậy, mục đích chuyến đi của ông Phạm Chí Dũng đã được thông báo công khai từ trước và đồng thời có sự can thiệp của cả tòa đại sứ Mỹ và Liên Hiệp Quốc, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN không cản trở chuyến đi của ông.

“Anh Dũng đã gọi ra báo tin là đang bị giữ lại chờ làm việc với an ninh vì lý do "tên anh trùng tên với một người chưa được phép xuất cảnh"... Blogger Nguyễn Hoàng Vi, một trong những người đi tiễn ông ở phi trường kể trên facebook.

Chị cho hay “Sau khi anh Dũng vào cổng không được bao lâu, một anh an ninh thường phục đi theo chụp hình anh Dũng và mọi người, rồi vào trình tờ giấy gì đó với hải quan lâu lắm. Sau đó, phía hải quan gọi điện thoại liên tục”.  

Theo thông tin từ blogger Nguyễn Hoàng Vi, ông Phạm Chí Dũng đã bị tịch thu hộ chiếu và cấm xuất cảnh dù không không vi phạm luật lệ gì. Thời gian gần đây, nhiều facebookers, bloggers ở Việt Nam đã bị nhà cầm quyền CSVN cấm xuất cảnh khi họ tính ra ngoại quốc tham dự các khóa hội thảo về xã hội dân sự ở Manila.

Ông Phạm Chí Dũng từng bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam 6 tháng hồi Tháng Bảy 2012 mà không hề bị khép vào tội gì. Rất có thể liên quan tới các bài viết phổ biến trên mạng, đả kích chế độ độc tài đảng trị từ xã hội tới chính trị. Trước khi bị bắt, ông từng là một cán bộ của Ban An Ninh Nội Chính thành ủy Sài Gòn.

Đầu Tháng 12 năm ngoái, ông đã loan báo từ bỏ đảng CSVN. Trong bức thư gửi đảng bộ địa phương, ông nói rằng “Đảng chỉ còn mang hình bóng của các nhóm lợi ích”.

Ông Phạm Chí Dũng là một trong số những người tham gia vận động dân chủ hóa Việt Nam đến trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva từ trong nước để tham dự buổi báo cáo về nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN cũng như tham dự các buổi hội thảo về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. 

Một số người khác đã đến được Geneva trước đó, gồm có nhà báo tự do Đoan Trang, ông Trần Văn Huỳnh, thành viên tổ chức “Con đường Việt Nam,” blogger Nguyễn Anh Tuấn, cùng đại diện một số nhóm vận động nhân quyền từ trong và ngoài nước.

Bi hài những ông chồng bị vợ và đồng nghiệp cắm sừng

(Kienthuc.net.vn) - Có lẽ một trong những nỗi đau lớn nhất của đàn ông là bị vợ "cắm sừng"; và càng đau hơn khi tình địch lại chính là đồng nghiệp của mình. 


Hiệu trưởng đại học vào khách sạn với vợ cấp dưới
Mới đây nhất, Hiệu trưởng ĐH Tài chính - Marketing vừa bị một đồng nghiệp là cấp dưới tố cáo đã vào khách sạn với vợ của anh này.
Ông P.K.B, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Viện nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Trường ĐH Tài chính – Marketing đã gửi đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, PGS.TS.NGƯT Hoàng Trần Hậu vào khách sạn với vợ của ông.
 Nhân vật trong đoạn phim được cho là ông Hậu, Hiệu trưởng ĐH Tài chính - Marketing đang khoác tay thân mật với bà D vào khách sạn.  
Ông B. bức xúc: “Ông Hậu, Hiệu trưởng ĐH Tài chính - Marketing hiện đã có vợ và hai con tại Hà Nội. Tuy nhiên, ông này vẫn cùng vợ tôi, đang công tác tại Trung tâm Hợp tác Quốc tế, ĐH Tài chính - Marketing dẫn nhau vô khách sạn sau giờ làm”.
Theo người tố cáo, ngày 26/11/2013, ông Hoàng Trần Hậu vào khách sạn Movenpick Sài Gòn (251 Nguyễn Văn Trỗi, P.10, quận Phú Nhuận) đặt phòng 440 lúc 17h30.
Sau đó, theo ông P.K.B, lúc 18h24, đích thân ông Hậu xuống đón bà D lên phòng. Tại hành lang khách sạn, ông Hậu và bà D có hành động khoác vai nhau khá thân mật. Đến khoảng 23h7, bà D ra khỏi phòng 440 và rời khách sạn. Đến 23h50, ông Hậu mới ra khỏi phòng 440.
Ông B cho biết hiện đang giữ 2 clip ghi hình tại khách sạn Movenpick ghi lại toàn bộ hình ảnh mà ông cho rằng đó là vợ ông và hiệu trưởng Hậu vào khách sạn nói trên bằng những cử chỉ khá thân mật.
Ông B cũng cung cấp cho báo chí những đoạn clip này. “Tôi viết đơn tố cáo trong tâm trạng hết sức tuyệt vọng, đau đớn, xấu hổ và tủi nhục bởi ông Hậu vừa là người thầy, cấp trên của tôi mà tôi đã từng rất kính trọng, tin tưởng và thương yêu nhất, vậy mà… Tôi đã có buổi gặp gỡ hai người này nhưng cả hai im lặng và thách thức tôi tố cáo”, ông B chua chát nói.
Vụ việc trên đã khiến dư luận ngỡ ngàng và mong muốn các cơ quan liên quan điều tra cho ra nhẽ. Hiện ông Hậu, Hiệu trưởng ĐH Tài chính – marketing đang lánh mặt, không đến trường, cũng không dám trả lời báo chí về vụ việc. Đảng bộ khối các Trường Đại học – Cao đẳng – Trung cấp chuyên nghiệp cho biết, cơ quan này đang tiến hành xác minh đơn tố cáo của ông P.K.B. Nếu sự việc là đúng, sẽ có hình thức xử lý phù hợp với ông Hậu.
Giám đốc trung tâm y tế tằng tịu với vợ đồng nghiệp
Trưa 16/4/2012, bác sỹ H.M.H. (bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của một bệnh viện ngành) nói, anh đau lòng khi phải công bố những đoạn phim quay cảnh vợ mình ái ân với cấp trên trong nhà nghỉ.
Theo ông Huỳnh, bà Hương (40 tuổi, vợ ông) công tác tại Trung tâm Y tế Đường bộ 2 (thuộc khu Quản lý Đường bộ 2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam). Hơn 2 năm trước, ông phát hiện ra mối quan hệ bất thường giữa vợ và ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế đường bộ 2.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế đường bộ 2 đã bị miễn nhiệm vì tằng tịu với vợ một đồng nghiệp trong ngành.
Ông Huỳnh cho biết, lúc đầu vợ ông khăng khăng phủ nhận, nhưng sau đó đã thú nhận, năm 2009, để được đi học cao học, bà đã chấp thuận “ngủ” với sếp. Người phụ nữ này xin chồng tha thứ.
Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan báo chí, ông Huỳnh cho rằng, bà Hương đã đề nghị ông Cường chấm dứt mối quan hệ sai trái này nhưng không được chấp nhận. Để có chứng cứ buộc ông Cường chấm dứt quan hệ, ông Huỳnh đã lên Hà Nội mua 2 camera (một chiếc bằng bút và một chiếc dạng cúc áo) để đưa cho vợ.
Khoảng tháng 1/2010, nữ bác sĩ đã quay những thước phim "vui vẻ" rồi mang về hỏi ý kiến chồng. Ông Huỳnh cho hay, chỉ nghe được tiếng còn hình ảnh không được rõ. Một tháng sau đó, biết trước sẽ có một cuộc hẹn với sếp ở khách sạn Á Đông trên quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng), bà Hương thông báo cho chồng.
Tại đây, khi cả hai đang quan hệ, ông Huỳnh mang máy quay, cùng một số người thân ập vào bắt quả tang. Theo nội dung biên bản tại khách sạn do ông Huỳnh cung cấp, ông Cường thừa nhận có "quan hệ" với bà Hương, cam kết không tái phạm.
Tuy nhiên, theo ông Huỳnh, ông Cường đã thất hứa, tiếp tục quấy nhiễu vợ ông buộc ông phải gửi đơn lên huyện ủy và công an huyện Văn Giang (Hưng Yên) nhờ can thiệp. Cùng thời điểm đó, giám đốc Cường cũng làm đơn tố lại ông Huỳnh đã âm mưu sắp đặt và tống tiền. Công an huyện Văn Giang đã vào cuộc hòa giải, hai bên đã rút đơn và thống nhất không kiện cáo nữa.
Giải thích sự việc diễn ra hơn 2 năm nhưng đến nay gia đình mới thông tin với báo chí, ông Huỳnh cho biết, nếu vợ sau khi học xong thạc sĩ được bố trí công việc phù hợp và không bị bắt viết kiểm điểm, có lẽ ông không đưa vụ này ra công luận.
Liên quan tới vụ việc này, sau quá trình điều tra, ngày 25/5/2012, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ra quyết định miễn nhiệm với ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế đường bộ 2.
Chồng nhờ bạn… hiếp dâm vợ
Trong khi nhiều người đàn ông đau khổ vì bị vợ “cắm sừng” thì lại có những kẻ vì một mục đích riêng nào đó mà sẵn sàng để cho người khác hãm hiếp vợ mình.
Muốn bỏ vợ nhưng lại không muốn phân chia tài sản, Mão đã nhờ Dương hãm hiếp vợ mình. Hậu quả, cả Mão và Dương đều bị truy tố tội “hiếp dâm”.
Sáng ngày 26/2/2013, thông tin từ Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Mão (SN 1987, trú tại xóm Sen 2, Kim Liên, Nam Đàn) và Ngô Trí Dương (SN 1984) trú cùng địa chỉ trên về tội “hiếp dâm”.
Trong đơn gửi tới cơ quan điều tra, chị H. (SN 1989, trú tại xóm Sen 2, xã Kim Liên) trình bày, tối 28/6/2010, khi đang ngủ một mình trong phòng riêng của vợ chồng chị thì bị Ngô Trí Dương mở cửa (lúc này cửa khóa ngoài, chìa khóa do chồng chị là Mão cầm) vào và giở trò đồi bại. Mặc dù bị nạn nhân chống cự quyết liệt nhưng Dương vẫn thực hiện được hành vi đồi bại đối với chị H.
Ngay sau đó, Mão xuất hiện, liên tục chửi bới vợ vì cho rằng chị H. tằng tịu với Dương và đuổi nạn nhân ra khỏi nhà. Riêng đối tượng Dương đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Sau một thời gian, Ngô Trí Dương đã trở về và đến Cơ quan điều tra Công an huyện Nam Đàn đầu thú. Dương khai nhận, việc đối tượng “làm bậy” với chị H. là do làm theo lời đề nghị của Mão. Tuy nhiên, đối tượng Mão vẫn tiếp tục phủ nhận mọi lời khai của Dương đồng thời đổ hết tội lên đầu bạn mình.
Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng, điều tra viên Công an huyện Nam Đàn cũng buộc Mão phải cúi đầu nhận tội. Mão khai nhận, Mão và chị H. lấy nhau sau gần một năm tìm hiểu. Sau đám cưới chừng 2 tháng, Mão bắt đầu chán vợ và cho rằng vợ mình có nhiều dấu hiệu không bình thường.
Trong đầu Mão luôn có ý định bỏ vợ nhưng nếu ly hôn gã sợ phải chia một phần tài sản cho chị H. Bởi vậy, gã đã vắt óc nghĩ ra kế hoạch để vừa bỏ được vợ, vừa không bị mất một cắc bạc nào, đó là nhờ Dương hãm hiếp vợ mình để bắt quả tang vợ ngoại tình nhằm có lý do chính đáng để bỏ vợ mà chị H. không thể đòi được phân chia tài sản.
Minh Hiếu (Tổng hợp)

VIDEO - Dân vỗ tay rầm rầm khi nạn nhân vụ cháy rơi từ tầng 4 xuống đất?


(Soha.vn) - Khi ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, 1 phụ nữ đã phải đập cửa kính tầng 4 để thoát thân nhưng không may tử vong. Hàng trăm người dân lại vỗ tay rầm rầm như...xem phim ?!?
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn nhà 6 tầng ở số 200 đường Ngô Gia Tự (phường 4, quận 10, TP HCM) vào koảng 15h chiều mùng 2 Tết (1/2/2014). Phát hiện đám cháy ở tầng 3, không còn đường xuống, mọi người chạy lên lầu trên để tìm lối thoát. Trong lúc hoảng loạn, chị Nguyễn Thảo Phương Dung (32 tuổi, ở quận Tân Bình) đập cửa ở lầu 4, trèo sang nhà hàng xóm để thoát thân nhưng không may bị trượt ngã xuống đất tử vong.
 
Điều đáng nói ở đây là trong giây phút nạn nhân hoảng loạn trượt ngã xuống đất tử vong thì hàng trăm người dân đứng dưới quan sát, theo dõi vụ cháy đã vỗ tay rầm rầm. Theo độc giả chia sẻ thì bạn khá bất ngờ và không hiểu hành động vỗ tay như tán thưởng của người dân bên dưới là như thế nào?

Thất nghiệp, cử nhân “trốn” Tết gia đình

(Dân trí) - Áp lực vì thất nghiệp, có những cử nhân không về quê ăn Tết mà tiếp tục “bám” thành phố giam mình trong phòng trọ hoặc tranh thủ làm thêm mưu sinh.

“Trốn” Tết gia đình
Dịp Tết, dãy phòng trọ trên đường Dương Quảng Hàm (Q. Gò Vấp, TPHCM) không nhộn nhịp như mọi ngày nhưng vẫn còn nhiều phòng còn người ở lại. Bên cạnh những bạn sinh viên xa nhà còn có 3 anh chị cử nhân chưa kiếm được việc làm cũng không về quê Tết này. 
Có những bạn trẻ trốn Tết gia đình, ở lại thành phố kiếm thêm tiền chi tiêu. 
Có những bạn trẻ "trốn" Tết gia đình, ở lại thành phố kiếm thêm tiền chi tiêu. 
Trong đó có hai người tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng của một trường ĐH lớn của thành phố. Nguyễn Đức Tân, một trong hai người này từng đi làm ở ngân hàng, thất nghiệp gần 2 năm nay sau đợt cắt giảm. Có gia đình hỗ trợ tiền bạc nên Tân không khó khăn về tài chính như nhiều người khác. Nhưng thất nghiệp kéo dài, Tân thấy thiếu tự tin khi đối diện với người thân.
Năm ngoái, Tân về quê ăn Tết khi vừa nghỉ việc, đã không mấy vui vẻ khi gia đình, bạn bè hỏi han tình hình công việc. Nên năm nay cậu quyết định không về quê đón Tết.  
Cạnh phòng Tân, ông anh tên Đạo, quê Phú Yên, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đã hai năm “trốn” gia đình, ăn Tết ở thành phố do túng tiền đi lại, quà cáp. Từng về quê xin việc nhưng bất thành, Đạo trở lại thành phố, có nửa năm nằm chờ việc phải mượn tiền bạn bè chi tiêu.
Chờ hoài không được, Đạo đi bán hàng rong ở chợ đêm, chạy xe ôm… mà rồi đụng đâu cũng túng trước hụt sau. Khoản nợ cũ chưa trả, cuối năm Đạo còn khất chủ nhà hai tháng tiền phòng.
Ở lại mấy ngày Tết, Đạo nhận việc chăm cây cảnh cho một gia đình đi du lịch nước ngoài, cậu hy vọng kiếm đủ tiền để trả tiền trọ. Tết với Đạo chỉ mấy gói mỳ hoặc có tiệc nào trong xóm trọ thì cùng sà vào chung vui. 
Thất nghiệp, không về quê, nhiều cử nhân giam mình trong phòng trọ ngày Tết.
Thất nghiệp, không về quê, nhiều cử nhân giam mình trong phòng trọ ngày Tết.
Mấy ngày Tết ở lại thành phố, Nguyễn Thị B. - cựu SV một trường đại học tại TPHCM ôm hoa lên trung tâm thành phố bán dạo. B. thất nghiệp cả năm nay, sống tạm bợ với công việc gia sư buổi tối, ngày đi phát tờ rơi. Cuộc sống một mình ở thành phố thiếu thốn đủ đường, muốn về thăm quê chỉ có cách xin tiền bố mẹ nhưng gia đình B. thuộc diện khó khăn, đến khoản nợ gia đình vay mượn ngân hàng đi học nhiều năm qua chưa trả nổi.
“Con bận trực Tết!”
Không có việc làm, nhiều cử nhân cố “bám” thành phố với những công việc tạm bợ, điều kiện sống hết sức chật vật. Thế nhưng không phải ai cũng có thể chia sẻ với gia đình về tình cảnh thực sự của mình. Nhiều cử nhân giấu nhẹm thực tế cuộc sống khó khăn ở thành phố do không muốn bố mẹ lo lắng hay thất vọng về mình. 
Như Nguyễn Thị B., bố mẹ không biết công việc thật sự của cô mà tưởng con gái đang làm việc tại một siêu thị. B. “đóng vai” một người có công ăn việc làm đàng hoàng, thu nhập tạm ổn. Để bố mẹ khỏi thắc mắc vì sao Tết không về, B. đành viện lý do… bận trực. B. còn vay tiền người bạn gửi về biếu Tết để bố mẹ yên tâm.
Thanh Thúy, cử nhân ngành Xã hội học cũng từng nộp hồ sơ xin việc khắp nơi, cũng đi làm ở một vài chỗ mà chưa tìm được công việc ổn định. Khi thấy tình hình công việc không khả thi, Thúy làm đủ việc như chạy bàn, gia sư… Và hiện tại Thúy đang làm công nhân tại một công ty sản xuất giày da. 
Thất nghiệp, không về quê, nhiều cử nhân giam mình trong phòng trọ ngày Tết.
Công việc ở phố bấp bênh nhưng vì áp lực từ sự kỳ vọng, nhiều cử nhân giấu gia đình về công việc thực sự của mình. 
Bố mẹ ở quê nghĩ Thúy làm cho một tổ chức phi chính phủ, không nghĩ con mình tốt nghiệp ĐH đi làm công nhân. Cũng như nhiều cử nhân khác, Thúy chịu áp lực rất lớn từ kỳ vọng học ĐH phải đổi đời của gia đình khi bước vào giảng đường.
Sống trong “vỏ bọc” đó, Thúy trở nên ngại đối diện, tiếp xúc với mọi người. Chỉ duy nhất cô bạn cùng quê biết tình cảnh của Thúy. Cô bạn có ý cho Thúy mượn tiền để về nhà nhưng Thúy lắc đầu. Về tốn kém, công việc bao năm bấp bênh thành ra Thúy muốn “trốn”. Hơn nữa, người bạn của Thúy việc ổn định hơn nhưng cuộc sống ở phố cũng rất khó khăn.
“Nhìn mọi người sum vầy mà tao muốn khóc quá mày ơi. Tao không nghĩ Tết ở Sài Gòn lại buồn đến thế này , nhớ nhà nên đi đâu cũng không vui”, trước giờ giao thừa Thúy nhắn tin cho cô bạn - là người duy nhất cô có thể chia sẻ.
Không chỉ Thúy, có lẽ còn không ít bạn trẻ ra trường chưa có việc làm, không về ăn Tết gia đình đang trải qua những ngày nghỉ không mấy nhẹ nhàng vì nhớ nhà và canh cánh nỗi lo công việc trong năm tới. Trong năm qua, cả nước có khoảng 10 vạn sinh viên ra trường đang thất nghiệp, chưa kể những cử nhân đang làm đủ việc như bán hàng rong, phụ hồ...

Theo Trung tâm Dự báo du cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự kiến năm 2014 thành phố có nhu cầu 265.000 chỗ làm việc trống, trong đó có 130.000 chỗ làm việc mới.
 
Kinh tế khó khăn, cung cao hơn cầu, các doanh nghiệp sẽ “khắt khe”trong tuyển dụng nhân lực để chọn đội ngũ làm được việc. Điều này đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng làm việc cũng như ý thức mở rộng kiến thức, tư duy khoa học, độc lập, sáng tạo… cùng các kỹ năng làm việc hiệu quả.
 
Hoài Nam

"Huyết chiến" đêm Giao thừa, 1 người chết

(Soha.vn) - Vì mâu thuẫn mà các đối tượng đã không kiềm chế được hành động dẫn đến án mạng xảy ra ngay trong đêm 30 Tết để rồi người chết kẻ vào tù.

Hôm nay, 1/2 (mùng 2 Tết Giáp Ngọ) trên tờ Thanh Niên đưa tin cơ quan Công an quận Sơn Trà TP.Đà Nẵng đang tạm giữ hình sự Nguyễn Minh Nhựt để tiếp tục làm rõ hành vi giết người.
Trước đó, khoảng 19 giờ 30 phút tối 30/1 (đêm Giao thừa), do mâu thuẫn, Nguyễn Xuân Ánh (cùng trú tổ 30) rủ Đặng Văn Điểm (cùng 24 tuổi, trú tổ 25, cùng P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) và Hậu, Tuấn (chưa rõ lai lịch) qua nhà Nhựt để tìm đánh.
Biết chuyện, gia đình Nhựt không cho Nhựt ra khỏi nhà. Một lúc sau Ánh, Điểm, Hậu, Tuấn bỏ về thì Nhựt trốn ra khỏi nhà đồng thời mang theo dao đi qua nhà Ánh trả thù.
Đến nơi, Nhựt bị 4 người nêu trên đánh hội đồng. Nhựt rút dao ra đuổi cả 4 người bỏ chạy. Được một đoạn, Nhựt đuổi kịp và đâm trúng Điểm một nhát khiến Điểm tử vong trên đường đi cấp cứu.
Nhận tin báo, Công an Q.Sơn Trà tiến hành truy xét nhanh, đến gần 0 giờ ngày 31/1 thì bắt được Nhựt ở khu vực tổ 31 P.Thọ Quang.
Vào giao thừa năm Nhâm Thìn (21/1/2012) tại vũ trường Heaven 69 ở TP Vinh (Nghệ An) cũng xảy ra một vụ ẩu đả khiến 1 người tử vong.
"Huyết chiến" đêm Giao thừa, 1 người chết
Vũ trường Heaven Club 69, nơi xảy ra vụ án mạng và hung thủ Nguyễn Tiến Cường (Ảnh: ANTĐ)
Theo một số thanh niên, trong lúc nhảy thì nhóm anh Trần Thanh Bình (SN 1979, trú tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh xảy) và nhóm Nguyễn Tiến Cường (SN 1987, trú tại phường Vinh Tân, TP. Vinh) xảy ra xích mích. Cường đã bất ngờ rút dao đâm trọng thương anh Bình. Dù được bạn bè đưa đi cấp cứu nhưng anh Bình đã chết.
Sau khi sự việc xảy ra, Cường đã đến CA TP Vinh đầu thú. Ngày 23/7/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên Nguyễn Tiến Cường, người trực tiếp tham gia vụ án 15 năm tù vì tội giết người. 

Cơ hội nào cho bất động sản 2014?

Năm 2013 tiếp tục chứng kiến nhiều thăng trầm của thị trường bất động sản (BĐS). Liệu những chính sách mới, cùng với bản lĩnh vượt khó của các doanh nghiệp BĐS có giúp cải thiện bức tranh thị trường 2014?

Số liệu báo cáo từ các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy giao dịch BĐS quý IV năm 2013 tăng lên đáng kể. Đây cũng là dấu hiệu tốt cho thị trường khi bước sang năm 2014.
Ông Lương Trí Thìn, TGĐ Đất Xanh Group, cho rằng thị trường BĐS Việt Nam còn nhiều tiềm năng bởi nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân còn rất lớn, dân số trẻ, kinh tế tăng trưởng ổn định... BĐS có thể vẫn là một kênh đầu tư tốt vào thời điểm hiện tại bởi hiện nay lãi suất huy động thấp (7%-8%), thị trường vàng và ngoại hối tỏ ra kém hấp dẫn do các chính sách của Chính phủ trong việc kiểm soát thị trường tự do. Vì vậy, giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi BĐS do lợi suất cao (từ 5-8%) và khả năng bảo toàn giá trị trước lạm phát. Có thể, điều này vẫn tiếp tục được duy trì sang năm 2014.
Bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, vị trí thuận lợi, giá dưới 15 triệu đồng/m2 có tính thanh khoản cao, giao dịch tăng nhờ phù hợp với túi tiền của nhiều người dân thì thống kê cũng cho thấy, đang có nhiều dấu hiệu khả quan từ các phân khúc khác nhau.
Hàng loạt các động thái hỗ trợ của Chính phủ gần đây được coi là một trong những nhân tố quan trọng nhất góp phần đưa thị trường BĐS ấm trở lại trong năm 2014. Điểm mấu chốt để có thể vực dậy được thị trường, khơi thông dòng vốn, tạo thanh khoản là cần hướng đến nhu cầu thực của người mua nhà dựa trên khả năng tài chính.
thị trường bất động sản 2014, đất thổ cư, mua nhà, lãi suất ngân hàng, gói 30.000 tỷ
Thị trường địa ốc 2014 liệu có khởi sắc?
Gắn bó với phân khúc đất nền, Bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Công ty CP Địa ốc Kim Oanh tin tưởng nhu cầu thực của thị trường vẫn còn rất lớn. Đặc biệt, tâm lý chung người dân Việt Nam là là thích nhà riêng hoặc đất thổ cư. Do đó, nhu cầu sở hữu nhà đất thổ cư vẫn luôn chiếm tỷ lệ cao dù trong bất kỳ thời điểm nào của thị trường.
Tại TP.HCM, nhu cầu về chốn an cư của người dân rất lớn, song để sở hữu một căn nhà hay một miếng đất thật khó bởi số tiền phải bỏ ra quá lớn so với thu nhập của đa phần người làm công ăn lương. Vì thế, nhiều người dân đang tỏa ra dần các địa phương giáp ranh như Đồng Nai và Bình Dương săn tìm nhà đất giá rẻ để mua. Đây cũng chính là động lực giúp thị trường BĐS Đồng Nai và Bình Dương tiếp tục tăng trưởng trong năm 2014.
Ngoài ra, những chính sách “tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS” của Chính phủ như: Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ tiếp tục tăng giải ngân, dòng tiền từ ngân hàng cũng đã có dấu hiệu đổ vào bất động sản, chính sách được phép phân lô bán nền,… sẽ tác động tích cực đến thị trường.
Khá thận trọng ở phân khúc căn hộ cao cấp, lãnh đạo Novaland nhận định năm 2014 sẽ là năm quyết định cho sự tồn vong của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nào vượt qua giai đoạn này sẽ vươn lên nắm giữ thị trường. Riêng Novaland vẫn phát triển linh hoạt theo chuyển biến của thị trường nhưng không quên có sự phòng thủ chặt chẽ và duy trì ổn định dòng tiền để trang trải chi phí và nghĩa vụ tài chính.
Ở góc độ chuyên gia, ông Huỳnh Anh Dũng – Giảng viên cao cấp Hội đồng chuyên gia BĐS Hoa Kỳ chia sẻ, năm 2014 không dành cho những doanh nghiệp “yếu bóng vía”. Thị trường sẽ có sự đào thải những doanh nghiệp chụp giật, ăn xổi thiếu chuyên nghiệp. Để tồn tại giai đoạn này doanh nghiệp phải coi trọng chất lượng sản phẩm, giá cả phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, hoạt động bài bản chuyên nghiệp hơn và đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết .
Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, với những kỳ vọng trong năm mới, ông Lê Minh Khánh, GĐKD Công ty CPĐT Nam Long chia sẻ với khách hàng, đây là thời điểm tốt để mua nhà. Khách hàng cần chọn lọc những chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu, được thể hiện qua những công trình họ đã thực hiện và có chiến lược phát triển sản phẩm rõ ràng không những ở hiện tại mà còn trong tương lai. Những chủ đầu tư với cách thực hiện bài bản như vậy mới đảm bảo được tiềm lực tài chính và khả năng triển khai tốt dự án.