Monday, December 15, 2014

Vận động kinh phí bắn pháo hoa: Nghèo mà chơi sang

Có cần thiết phải bắn pháo hoa cho “bằng anh, bằng chị” khi địa phương còn nghèo, một bộ phận người dân chưa đủ ăn, trẻ em vùng sâu thiếu phòng học đàng hoàng?

Việc UBND thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có văn bản “Vận động kinh phí tổ chức bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng Xuân 2015”, chỉ tiêu 1,2 tỉ đồng, mỗi CB-CNVC (kể cả hợp đồng thời vụ), lực lượng vũ trang… phải đóng góp tối thiểu 1 ngày lương; cán bộ cấp phó trở lên, ngoài mức như cấp dưới thì phải đóng thêm ít nhất 50% của 1 ngày lương… gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Bắn pháo hoa đón năm mới làm cho không khí sôi động, vui tươi nhưng với những địa phương còn nghèo thì việc này là phung phí, không cần thiết Ảnh: Thốt Nốt
Bắn pháo hoa đón năm mới làm cho không khí sôi động, vui tươi nhưng với những địa phương còn nghèo thì việc này là phung phí, không cần thiết Ảnh: Thốt Nốt


Một giáo viên Trường THPT Thanh Bình 1, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng tháp:

Phung phí, không cần thiết

So với các ngành khác hoặc các tỉnh, thành lân cận, ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp lâu nay chưa biết đến “mùi” thưởng Tết là gì. Ở một số đơn vị có nguồn quỹ từ việc cho thuê bãi giữ xe hay căng-tin, may ra CB-CNVC được nhận mớ quà theo kiểu tượng trưng để động viên tinh thần. Trong khi đó, với đồng lương ít ỏi, nhiều người còn phải chật vật lo cái ăn, cái mặc, nói chi đến việc vui chơi, tham quan, du lịch.

Nếu chính quyền địa phương vận động đóng góp tiền để làm những việc có ý nghĩa thiết thực, như: chăm lo cho người nghèo ăn Tết hoặc chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương”… thì chắc chắn không ai từ chối. Thế nhưng, bắt ép trừ lương chúng tôi để làm một việc phung phí và không cần thiết như thế này thì… xót quá!.

Bà Nguyễn Thị Hiếu, quận 1, TP HCM:

Hãy giúp người nghèo

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11-2014 của UBND thị xã Hồng Ngự, hiện tỉ lệ hộ nghèo toàn thị xã còn 4,39%, hộ cận nghèo còn 6,10%. Vì sao không dùng kinh phí vận động bắn pháo hoa tặng những hộ nghèo, cận nghèo để họ có cái Tết ấm cúng, đàng hoàng hơn? Sao không vận động xây thêm phòng học cho trẻ em vùng xa? Có cần thiết phải bắn pháo hoa cho “bằng anh, bằng chị” khi địa phương còn nghèo, một bộ phận người dân chưa đủ ăn, trẻ em vùng sâu thiếu phòng học đàng hoàng? Tôi cho rằng đây là việc làm tùy tiện, nghèo mà chơi sang. Một cái Tết không thấy pháo hoa thì không sao nhưng trừ đi một ngày lương đối với nhiều người đồng nghĩa với việc thiếu đi cân thịt, đòn bánh cúng gia tiên, manh áo mới mừng xuân cho con trẻ.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội luật gia TP HCM:

Trái quy định của Thủ tướng Chính phủ

Theo quy định tại Chỉ thị số 24/2007/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ ngày 1-11-2007 về tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân thì “đối với các khoản huy động đóng góp tự nguyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động đóng góp mang tính chất xã hội, từ thiện, phải thực hiện theo đúng nguyên tắc tự nguyện. HĐND, UBND các cấp không được ra văn bản bắt buộc đóng góp, không được giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới, không gắn việc huy động đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng”.

Bên cạnh đó, chỉ thị cũng quy định rõ việc “thực hiện công khai, minh bạch trong việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong kiểm tra, giám sát việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân”.

Từ các quy định trên, tôi cho rằng việc UBND thị xã Hồng Ngự ra văn bản “Vận động kinh phí tổ chức bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng Xuân năm 2015” là trái với chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Đồng Tháp cần ra quyết định chỉ đạo UBND thị xã Hồng Ngự bãi bỏ ngay văn bản nêu trên.

Không được tiếp tục thu tiền
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết vừa qua, lãnh đạo tỉnh có ý kiến chấp thuận cho UBND thị xã Hồng Ngự được tổ chức bắn pháo hoa tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán với nguồn kinh phí xã hội hóa. Tuy nhiên, trong kế hoạch vận động của UBND thị xã Hồng Ngự lại yêu cầu tất cả CB-CNVC đóng góp ít nhất 1 ngày lương là không cần thiết và sai với quan điểm chỉ đạo.
“Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo thị xã Hồng Ngự chấm dứt ngay một phần nội dung của công văn đã ban hành theo hướng không được tiếp tục thu tiền đóng góp của CB-CNVC. Đối với một số đơn vị đã thực hiện trừ lương, lãnh đạo đơn vị phải làm công tác vận động cán bộ dùng số tiền này hỗ trợ cho hộ nghèo ở địa phương có điều kiện vui xuân đón Tết. Trường hợp không được sự thống nhất, đơn vị phải trả lại tiền cho CB-CNVC”- ông Dương khẳng định.
T.Nốt

Thứ Hai, 22:56  15/12/2014

Trường Hoàng - Thốt Nốt ghi

Ngăn 1.000 xe Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Bộ GTVT không đồng ý tiếp nhận đoàn xe du lịch theo đề xuất của TP Bằng Tường - Trung Quốc vì “không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn và an ninh trật tự”. Bộ Quốc phòng cũng sớm bày tỏ quan điểm không đồng tình

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 15-12, ông Nguyễn Xuân Thủy, Vụ phó Vụ Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết bộ vừa gửi văn bản tới chính quyền TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc khẳng định việc không đồng ý cho phép 1.000 xe du lịch nước này vào sâu trong lãnh thổ Việt Nam. Việc từ chối này dựa trên ý kiến góp ý của các bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Công an, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch…

Chưa từng có tiền lệ

Văn bản số 989/HTQT gửi chính quyền TP Bằng Tường của Bộ GTVT ghi rõ: Bộ GTVT không đồng ý tiếp nhận đoàn xe nêu trên theo đề xuất của chính quyền nhân dân TP Bằng Tường do không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn và an ninh trật tự cho đoàn xe.

Trước đó, trong văn bản gửi tới Bộ GTVT vào ngày 1-12, chính quyền TP Bằng Tường đề nghị cấp phép cho khoảng 1.000 xe khách từ 4 chỗ ngồi trở lên nhập cảnh Việt Nam để du lịch các nước ASEAN theo hình thức đoàn du lịch, với khoảng 1.500 người. Theo đề nghị của phía Trung Quốc, 1.000 xe này sẽ chia thành nhiều tuyến đi du lịch khắp Việt Nam, trong đó có những đoàn xuyên Việt từ Lạng Sơn đến Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, TP HCM, Hội An, Bình Thuận…; có đoàn sẽ quá cảnh sang Lào, Campuchia.

 Các phương tiện vận tải lưu thông qua lại cửa khẩu quốc tế Việt - Trung ở Lào Cai Ảnh: THẾ DŨNG
Các phương tiện vận tải lưu thông qua lại cửa khẩu quốc tế Việt - Trung ở Lào Cai Ảnh: THẾ DŨNG

Chính quyền TP Bằng Tường còn đề nghị Bộ GTVT chấp thuận xe du lịch của Trung Quốc sử dụng giấy phép vận tải đường bộ quốc tế loại F do Phòng Quản lý vận tải quốc tế đường bộ cửa khẩu Hữu Nghị Quan Trung Quốc cấp với biển hiệu cờ nhập cảnh Việt Nam; cơ quan chức năng tại cửa khẩu phía Việt Nam giải quyết ưu tiên “luồng xanh” đối với xe du lịch, đồng thời đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh...

Ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết quan điểm của các bộ, ngành là ủng hộ việc thúc đẩy phát triển du lịch nhưng phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện, đặc biệt là vấn đề an ninh - quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã gửi ý kiến đóng góp tới Bộ GTVT sớm nhất, bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc số lượng xe lớn như vậy du nhập Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ủng hộ quan điểm cứng rắn của Bộ GTVT. “Đây là chuyện chưa từng có tiền lệ” - tướng Rinh nhìn nhận.

Từ Bằng Tường chỉ được tới tỉnh Cao Bằng

Chiều 15-12, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ - Bộ GTVT, cho biết theo Hiệp định Vận tải đường bộ đã ký kết giữa 2 nước, tại khu vực giáp biên sẽ không hạn chế số lượng xe qua lại; các xe có nhu cầu sẽ được xem xét, cấp phép theo hiệp định. Tuy nhiên, hạn mức tối đa là không quá 500 xe Trung Quốc có thể xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam và ngược lại.

“Phạm vi các xe du lịch hoặc vận chuyển hàng hóa của Trung Quốc vào sâu trong nội địa được quy định rất cụ thể, chặt chẽ theo các tuyến đường. Ví dụ, xe từ Nam Ninh - Trung Quốc chỉ được đi xa nhất tới Hà Nội, còn từ Côn Minh - Trung Quốc thì chỉ được đi theo tuyến về Hà Nội và xuống tới Hải Phòng. Nếu xuất phát từ Bằng Tường thì chỉ được đi tối đa, sâu nhất tới tỉnh Cao Bằng của Việt Nam” - ông Quyền giải thích.

Theo ông Quyền, hiệp định nêu trên không cho phép các đoàn xe du lịch của Trung Quốc đi xuyên Việt. Nếu đi từ Trung Quốc thì xa nhất chỉ có thể tới Hà Nội. Tuy nhiên, nếu phía Trung Quốc xin phép tổ chức đi du lịch bằng các đoàn xe caravan thì thẩm quyền phê duyệt thuộc Bộ GTVT. “Bộ GTVT sẽ xem xét, phê duyệt cho từng chuyến xe caravan tự lái vào Việt Nam” - ông Quyền cho biết.

Trong khi đó, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa ô tô Hà Nội, cho hay mới đây, vợ ông đi du lịch bằng ô tô từ Việt Nam qua Lào rồi tới Thái Lan. Khi đoàn xe tới biên giới Lào - Thái Lan thì phải dừng lại. Sau đó, có một đoàn xe từ Thái Lan sang đón, vận chuyển du khách trên hành trình du lịch ở nước này. Khi về, họ trả khách lại vị trí cũ, rất bài bản.

“Phương tiện vận tải của Việt Nam hiện dư thừa để đáp ứng được các yêu cầu về vận tải hành khách quốc tế. Chính vì thế, chúng ta cũng nên học cách làm của Thái Lan” - ông Liên bày tỏ.

Chưa có quy định cho phép
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng cần nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện nhiều mặt, nhất là về quan hệ hữu nghị cũng như mục đích tăng cường hoạt động du lịch giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc đề xuất cho 1.000 xe vào Việt Nam du lịch thì quy định từ trước đến nay chưa cho phép.
Theo ông Hải, số lượng xe vào quá lớn có thể khó quản lý, dẫn đến không bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch. Hơn nữa, với đặc thù đường sá của Việt Nam thì số lượng xe lớn là khó khả thi, có thể gây ùn tắc, mất ổn định.

THẾ KHA
Theo NLĐO

Hồng Kông phát động “phong trào bất hợp tác”

Tinhhoa.net- 15.12.2014

Hôm Chủ Nhật (14/12), người biểu tình dân chủ Hồng Kông phát động “phong trào bất hợp tác”, kêu gọi người dân trì hoãn trả tiền thuê nhà và đóng thuế nhỏ giọt như một phần của hoạt động biểu tình Chiếm Trung tâm.

          Phong trào Chiếm Trung Tâm vào những thời điểm kết thúc. (Ảnh SCMP)
Chu Vĩnh Khang (Alex Chow Yong-kang), Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS), cho biết trong buổi họp báo hôm Chủ Nhật (14/12), tất cả các hoạt động này đều “hoàn toàn hợp pháp” và hy vọng có thể thu hút sự tham gia của những người không thể xuống đường biểu tình thời gian qua do bận đi làm.
Chu cho biết: “Phong trào chiếm đóng đang chuyển sang một hình thức khác. Khi chính quyền không có thời gian cho phổ thông đầu phiếu thì chúng tôi có thời gian chiến đấu vì điều này và thách thức tính hợp pháp của chính phủ hiện nay”.
“Một chính phủ không có tính đại diện thì không thể thu thuế của người dân”, theo Franklen Choi Kin-shing, giảng viên đại học cộng đồng chuyên về khoa học xã hội.
Theo ông, “điều này sẽ tạo áp lực lên công chức, các phong trào bất hợp tác loại này đều sẽ có hiệu ứng như thế”, và ý tưởng này đã tồn tại trong nhóm người biểu tình vào tháng trước.
Cũng theo ông Choi, hoạt động biểu tình thông qua các hóa đơn thu thuế đã từng được áp dụng tại Anh và Mỹ để phản đối chiến tranh hoặc ủng hộ nữ quyền.
Hiện có khoảng 1,74 triệu người đóng thuế và 2,3 triệu người thuê nhà công cộng ở Hồng Kông. Giá nhà cao được cho là một trong những nguyên nhân thúc đẩy người dân đặc khu này xuống đường tham gia biểu tình thời gian qua.
Tuy nhiên, đại diện của hai nhóm dân chủ sinh viên là HKFS và Học dân Tư triều (Scholarism) đều không kêu gọi một cuộc biểu tình chiếm đóng quy mô lớn hay các hành động bất tuân dân sự ngắn hạn, theo Oscar Lai Man-lok, người phát ngôn của Scholarism trong một buổi phỏng vấn trên đài phát thanh.
Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi cảnh sát tiến hành dọn dẹp lều trại của người biểu tình ở khu Kim Chung (Admiralty) hôm 11/12. Không dừng lại ở đó, nhà chức trách cho biết có kế hoạch giải tỏa địa điểm biểu tình cuối cùng ở Vịnh Đồng La (Causeway Bay) trong ngày Thứ Hai (15/12). Cảnh sát cảnh báo sẽ bắt giữ những người biểu tình không chịu rút lui, nhưng khẳng định sẽ không dùng vũ lực nếu xung đột không xảy ra.
Theo NLĐ, SCMP

Hà Nội yêu cầu công an "xóa" nạn quấy rối tình dục trên xe buýt

Dân trí UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT cùng Công an Thành phố tăng cường tuần tra những nơi có nguy cơ quấy rối tình dục phụ nữ như xe buýt, bến xe, công viên…

Sau khi nhận được văn bản của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về tình trạng quấy rối tình dục trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - yêu cầu Sở GTVT cùng Công an Thành phố và Tổng công ty vận tải Hà Nội vào cuộc.
Hà Nội đưa ra các biện pháp ngăn chặn quấy rối tình dục trên xe buýt
Hà Nội đưa ra các biện pháp ngăn chặn quấy rối tình dục trên xe buýt (Ảnh Việt Hưng)
Văn bản Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia gửi Hà Nội nêu rõ, thông tin phản ánh trong bài “Xe buýt là nơi dễ bị quấy rối tình dục” đăng trên Báo điện tử Dân trí ngày 30/11 nêu lên kết quả khảo sát của Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Theo kết quả khảo sát có 57% phụ nữ (từ 16 tuổi trở lên) cho rằng đường phố được coi là nơi có nguy cơ xảy ra các vụ quấy rối tình dục cao nhất, 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. Phụ nữ còn có nguy cơ bị quấy rối tình dục ở bến xe, công viên, nhà chờ xe buýt.
Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi xâm hại phụ nữ và các em gái, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực kể trên.
Ngoài ra, Hà Nội cũng phải khảo sát để xác định rõ các địa điểm, các tuyến giao thông công cộng, các đoạn đường thường xuyên xảy ra hiện tượng quấy rối tình dục đối với phụ nữ.
Thứ Ba, 16/12/2014 - 06:08
Quang Phong

BẢO VỆ NGƯỜI CHỐNG THAM NHŨNG

Báo điện tử Tầm nhìn Việt Nam vẫn đứng trong số các nước xếp hạng thấp về chống tham nhũng.Tệ nạn tham nhũng vẫn chưa ngăn chặn được, không những thế,  ngày càng lan rộng, tinh vi phức tạp hơn. Đó là một câu hỏi không dễ trả lời nhưng phải trả lời vì chỉ có trả lời được, mới tìm ra giải pháp hữu hiệu để phòng chống thứ giặc “nội xâm”, de dọa tới an nguy của đất nước


Chúng ta đã có Luật và rất nhiều văn bản đi kèm luật, dưới luật,thành lập nhiều cơ quan chuyên trách  và trên thực tế, Nhà nước cũng quyết tâm chống tham nhũng chứng cứ là  các vụ tham nhũng bị tố cáo, phát hiện, đưa ra xét xử ngày một nhiều. Nhưng Việt Nam vẫn đứng trong số các nước xếp hạng thấp về chống tham nhũng.Tệ nạn tham nhũng vẫn chưa ngăn chặn được, không những thế,  ngày càng lan rộng, tinh vi phức tạp hơn. Đó là một câu hỏi không dễ trả lời nhưng phải trả lời vì chỉ có trả lời được, mới tìm ra giải pháp hữu hiệu để phòng chống thứ giặc “nội xâm”, de dọa tới an nguy của đất nước
.Về nguyên nhân của tình trạng tham nhũng hiện nay có rất nhiều và nhiều người đã nói. Ở  đây chỉ bàn một vấn đề, dó là việc chống tham nhũng  kết quả chưa cao vì người chống tham nhũng chưa được bảo vệ an toàn, còn bị trả thù bằng nhiều thủ đoạn kể cả nguy hiểm đến tính mạng của mình và người thân.
 Chống tham nhũng có cả người tốt, người xấu. Có người chống tham nhũng vì động cơ trong sáng, ích nước lợi dân. Có người chống tham nhũng để bảo vệ mình. Có người chống tham nhũng vì phe phái, ăn chia không đều. Có người chống tham nhũng để… tham nhũng hoặc vì rất nhiều động cơ cá nhân khác. Trong các loại trên, loại đầu và cuối thường ít. Đa số người chống tham nhũng là bởi cực chẳng đành, phải chống cái xấu vì nếu không, nó sẽ vi phạm quyền lợi chính đáng của mình, làm hại mình. Để tìm ra động cơ của từng loại người  từ đó bảo vệ đúng đối tượng là việc làm đầy khó khăn, cần nhiều thời gian nên đa phần người có chức trách không làm hoặc làm cho qua chuyện.
 Những người chống tham nhũng thường “yếu” hơn kẻ bị tố cáo về chức vụ, quyền hạn, mối quan hệ, uy tín xã hội, kể cả tiền. Vì “yếu toàn diện” như vậy nên thường bị kẻ tham nhũng sử dụng các công cụ trên để che đậy, cho chìm xuồng, bẻ queo vấn đề, thách thức, đe dọa, vu cáo theo kiểu “ Ếch kêu dưới vũng tre ngâm/ Ếch kêu mặc ếch tre dầm mắc tre”. Nhiều trường hợp vì những thủ đoạn trả đòn của người bị tố cáo, người tố cao thân bại danh liệt, mất công ăn việc làm, bị xã hội cười chê, đôi khi nguy hiểm cả tính mạng. Từ thế và lực ấy, nếu không gặp người tốt ủng hộ, việc xử lý công minh, không vì nể thì sẽ rơi vào tâm lý an phận, mũ ni che tai, một nhược điểm khá phổ biến trong xã hội,  Tâm lý tránh việc“ cả gan nhổ bọt lên trời/Trời cao chẳng thấu bọt rơi mặt mình” cản trở rất lớn tới việc đấu tranh chống tham nhũng.
 Một nguyên nhân khác là những người có trách nhiệm giải quyết tố cáo, kể cả trong các cơ quan chống tham nhũng trình độ kém, động cơ tư tưởng không chính đáng , đôi khi lại dính với kẻ bị tố cáo nên họ không xử lý, xử lý chây ỉ, tắc trách. Những người này thường tiết lộ thông tin về người tố cáo, tiếp tay với kẻ tham nhũng để bôi xóa vụ việc. Người chống tham nhũng sợ, nhụt ý chí đấu tranh.
 Tóm lại, sở dĩ việc chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu vì một trong những nguyên nhân quan trọng là người chống tham nhũng không được bảo vệ có hiệu quả, vụ việc không được xử lý kịp thời hoặc không được giải quyết, thông tin bị rò rỉ, người chống tham nhũng bị trù dập, trả thù tàn bạo.Muốn chống được tham nhũng phải làm gương để củng cố lòng tin và bảo vệ được người chống tham nhũng bằng pháp luật và việc làm thực tế.
  Chỉ khi nào tham nhũng bị trừng trị, kẻ “mạo chống tham nhũng” bị vạch mặt, người chống tham nhũng được bảo vệ thì mới có phong trào chống tham nhũng như mong muốn.

 22:14 | 14/12/2014
Vũ Duy Thông

Thách thức về tuyên bố chủ quyền Biển Đông của Bắc Kinh gia tăng

Bản đồ 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc mà theo văn kiện của Mỹ kết luận là không có cơ sở trong luật quốc tế.
Bản đồ 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc mà theo văn kiện của Mỹ kết luận là không có cơ sở trong luật quốc tế.

VOA-15.12.2014
Thứ Hai, 15 tháng 12, là thời hạn chót để Trung Quốc đệ trình phản biện về vụ Philippines kiện nước này tại tòa án trọng tài về việc đòi chủ quyền rộng khắp trên biển Đông. Nhưng, theo tường thuật của Thông tín viên đài VOA Simone Orendain tại Manila, Trung Quốc tránh tòa án trọng tài và không muốn trả lời, trong khi những thách thức đối với lập trường của họ tiếp tục gia tăng. Mời quí thính giả nghe Minh Phượng trình bày thêm chi tiết.

Chỉ vài ngày trước hạn chót 15 tháng 12, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết chính phủ Việt Nam đã nói với Tòa án Trọng tài Thường trực rằng Việt Nam hoàn toàn bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và vùng biển lân cận.

Trong một tuyên bố, Philippines nói lập trường của Việt Nam “hữu ích về phương diện phát huy tinh thần thượng tôn luật pháp và trong việc tìm giải pháp hòa bình và bất bạo động cho các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông…”

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Việt Nam “tôn trọng một cách nghiêm chỉnh chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền lợi hải dương, và các lợi ích của Trung Quốc.” Bộ này nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là tòa án trong tài không có thẩm quyền tài phán đối với vụ kiện.

Trong một văn bản phổ biến cách nay một tuần, Trung Quốc lập luận rằng Philippines trên cơ bản đưa một vụ tranh chấp lãnh thổ ra trước tòa án và rằng vấn đề chủ quyền lãnh thổ không phải là vấn đề được giải quyết bởi Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói rằng chính phủ của ông đã ghi nhận vấn đề này. Ông nói:

“Thực ra các lập luận được Trung Quốc nêu lên không mới mẻ gì nữa. Chúng tôi biết các điểm đó và chúng tôi đã trả lời các lập luận đó trong bị vong lục chúng tôi đệ nạp.”

Trung Quốc nói rằng các tuyên bố về lãnh hải của họ có từ 2000 năm trước và lập luận rằng họ là nước đầu tiên “phát hiện, đặt tên và thám hiểm” các đảo đang tranh chấp bởi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Bắc Kinh cũng lập lại rằng họ có quyền chọn không tham gia giải quyết theo đường lối trọng tài cưỡng chế về những vấn đề liên quan đến biên giới trên biển.

Văn bản còn nêu lên các trường hợp trong nhiều năm qua, trong đó Trung Quốc và Philippines đã đồng ý giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua đàm phán song phương. Và Trung Quốc nói rằng Philippines, qua việc đưa các vấn đề bất bình của mình ra tòa án trọng tài, “đã vi phạm nghĩa vụ chiếu theo luật quốc tế.”

Philippines đã đệ nạp 4.000 trang luận chứng hỗ trợ cho vụ kiện, nêu lên các câu hỏi về căn bản pháp lý đối với đòi hỏi chủ quyền theo “đường 9 đoạn”, hay đường lưỡi bò, của Trung Quốc chiếm khoảng 80% vùng biển. Bản luận chứng cũng yêu cầu tòa án bảo đảm rằng vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền là phần nằm trong thềm lục địa và trong vòng 370 km đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Carl Thayer, một nhà phân tích về an ninh Á châu tại Học viện Quốc phòng Australia, nói rằng trong khi tránh tòa án trọng tài, Trung quốc đang kháng cáo qua việc công bố văn bản về quan điểm của mình. Ông nhận định:

“Ở một mức độ nào đó Trung Quốc sẽ được một số thẩm phán hoan nghênh vì ít ra bây giờ họ biết thêm đôi chút về những gì mà Trung Quốc đòi hỏi.”

Ông Thayer nói rằng các thẩm phán cũng sẽ xem xét một cuộc nghiên cứu mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra chỉ mấy ngày trước khi Trung Quốc công bố văn bản về lập trường. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn giữ vai trò trung lập trong các vụ tranh chấp lãnh thổ, cuộc nghiên cứu này tìm cách khẳng định điều mà họ gọi là tính chất mơ hồ của đường 9 đoạn của Trung Quốc. Sau khi trình bày 3 cách giải thích có thể có về đòi hỏi của Trung Quốc, văn kiện của Mỹ kết luận rằng đòi hỏi của Trung Quốc không có cơ sở trong luật quốc tế.

Ông Myron Nordquist, phó giám đốc Trung tâm Chính sách và Luật Biển thuộc Đại học Virginia, nói ông nghĩ rằng tòa án sẽ thấy rằng họ không có thẩm quyền tài phán đối với vụ kiện.

Ông Myron Nordquist nói:

“Khi Trung Quốc chọn cách không tham gia, họ đã không tham gia – và ngôn từ, văn bản Công ước nói rằng: các tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu lịch sử… Vì vậy điều này quả thật có liên quan đến một đòi hỏi về quyền sở hữu lịch sử, bất kể là đòi hỏi có đứng vững hay không.”

Nhưng ông Nordquist cũng nói rằng việc ủy ban không có thẩm quyền tài phán sẽ dẫn đến sự hòa giải bắt buộc, có nghĩa là 2 bên phải bàn thảo với một bên trung lập thứ 3. Tuy nhiên 2 bên tranh chấp không bắt buộc phải theo các đề nghị của đệ tam nhân.

Ông Nordquist nói rằng nếu ủy ban quyết định vấn đề không liên quan đến quyền sở hữu lịch sử, họ có quyền tài phán đối với vụ kiện và sẽ đưa ra phán quyết. Phán quyết sẽ được thi hành bởi Hội đồng Bảo An Liên Hiếp Quốc, mà Trung Quốc, với tư cách là một hội viên thường trực, có thể phủ quyết.

Phụ nữ Úc gốc Việt bị bắt vì tình nghi buôn lậu ma tuý

VOA-15.12.2014
Heroin

Các giới chức hải quan Việt Nam hôm qua loan tin đã bắt giữ một phụ nữ Úc gốc Việt bị phát hiện giấu ma tuý trong hành lý.

Tờ báo của Hải quan Việt Nam số hôm nay cho biết người phụ nữ 71 tuổi mang theo 2,8 kg heroin trong hành lý, và đang chuẩn bị đáp chuyến bay sang thành phố Sydney hôm 10 tháng 12 thì bị bắt. Nguồn tin này cho hay trị giá của lượng ma tuý được ước lượng vào khoảng 10 tỉ đồng, tương đương với 468.000 đôla.

Hãng tin AP tường trình rằng người phụ nữ đã được giải giao cho cảnh sát.

Việt Nam là một trong những nước có luật chống ma tuý nghiêm khắc nhất thế giới, theo đó bất cứ ai bị kết tội buôn 100 gram heroin trở lên sẽ đối mặt với bản án tử hình.

Trong một trường hợp liên quan tới ma tuý khác, Báo Thanh niên tường thuật 6 người nước ngoài hôm qua bị câu lưu vì bị bắt quả tang với 31 kg heroin mà nhóm người dự tính nhập vào Việt Nam qua ngã Lào, trong một vụ mà cảnh sát biên giới tại tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với cảnh sát Lào, đã phá vỡ một đường dây buôn ma tuý lớn tại tỉnh Bolikhamsai của Lào.

Một trong 6 nghi can buôn ma tuý có quốc tịch Mỹ, một người có quốc tịch Miến Điên, 2 người Lào, và hai người Thái. Tất cả đều bị câu lưu tại Lào để chờ điều tra.

Các giới chức chống ma tuý Việt Nam cho biết là giới hữu trách 2 nước đã theo dõi đường dây ma tuý này trong suốt 6 tháng, trước khi ra tay bắt các đương sự. Nhóm người khai rằng họ dự định chuyển lậu heroin từ vùng Tam Giác Vàng tới Vientiane, thủ đô của Lào, rồi từ đó chuyển sang Việt Nam và tới các quốc gia khác.

Nguồn: The Guardian/Thanh Nien, news.com.au

Trung Quốc buộc Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự trong Biển Đông?

VOA-15.12.2014
Tàu tuần duyên của Trung Quốc
Tàu tuần duyên của Trung Quốc
Lập trường có tính cách gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông có thể buộc Hoa Kỳ phải tăng cường sự hiện diện trong khu vực để ngăn chận những hành vi khó lường của Trung Quốc, theo một bài báo đăng trên ấn bản Hoa ngữ của tờ Want China Times Daily của Đài Loan hôm nay .

Bài báo dẫn lời bà Linda Jakobson, một nhà nghiên cứu độc lập thuộc Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney, nói rằng những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông gần đây đã chuyển “từ kiềm chế thành kiên quyết ”. Theo nhà nghiên cứu Jakobson, Bắc Kinh có thể điều một số lớn tàu hải giám ra để đối đầu với các lực lượng Việt Nam trong Biển Đông.

Hành động leo thang này có thể buộc Hoa Kỳ phải can thiệp quân sự. Bà Jakobson nói có nhiều phần chắc Hoa Kỳ sẽ không có lựa chọn nào khác hơn là thiết lập thêm nhiều căn cứ quân sự trên lãnh thổ các nước đồng minh tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Từ các căn cứ này, Mỹ sẽ có thể triển khai các phi đạn có khả năng chống các tàu hoạt động trong các vùng biển lân cận.

Theo nhà nghiên cứu này thì chính sách về Biển Đông của Bắc Kinh ngày càng “khó lường hơn” bởi vì các chính quyền địa phương, các cơ quan thi hành luật pháp, quân đội Trung Quốc và các công ty khai thác tài nguyên cũng như ngư dân Trung Quốc đã lợi dụng chính sách đó để xin tài trợ và cấp giấy phép để phát triển các hoạt động đánh cá, khai thác tài nguyên, và các đỉa điểm du lịch.

Tờ Want China Times nhận định rằng Chủ tịch nước Tập Cận Bình khó có thể lên án các hành động đó, bởi vì chúng được thực hiện nhân danh các quyền lợi của Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Jakobson nói trong vấn đề Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phải là cơ quan duy nhất làm ra chính sách đối ngoại.

Tờ báo của Đài Loan hôm thứ Bảy tường trình rằng một hộ tống hạm trang bị tên lửa hành trình của Trung Quốc đã đối đầu với một tàu hộ tống tàng hình lớp Gepard và một tàu khác của Việt Nam gần bãi Gạc Ma, tiếng Anh là Johnson South Reef, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang xây một phi đạo dài 2000 m.

Hôm qua Bộ Ngoại giao Philippines nói trong một thông báo rằng việc Việt Nam tuyên bố lập trường trước toà án trọng tài Liên Hiệp Quốc có lợi cho hồ sơ chống Trung Quốc của Philippines, vì sự tham gia của Việt Nam “cổ vũ cho quyền pháp trị, và tìm các giải pháp hoà bình, không bạo động để giải quyết các tranh chấp chủ quyền Biển Đông, dựa trên luật quốc tế.”

Hôm 11 tháng 12, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tái khẳng định: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận, cũng như cái gọi là “các quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với các vùng biển bên trong “đường đứt đoạn” do Trung Quốc đơn phương đưa ra”.

Trung Quốc vẫn một mực bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông là “bất hợp pháp và không có hiệu lực”, đồng thời mạnh mẽ đả kích Philippines là đã hành động “như trẻ con ”khi kiện Trung Quốc ra toà án trọng tài quốc tế. Bắc Kinh nói rằng Philippines lẽ ra phải có hành động hợp lý hơn, xét các quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và các nước ven Biển Đông, kể cả Philippines, ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau hơn.

Toà án Trọng tài thường trực ở La Haye đã cho Trung Quốc tới ngày 15 tháng 12 – tức hôm nay để trả lời hồ sơ Biển Đông của Philippines. Tin do báo Hoa nam Buổi sáng loan đi hôm nay trích lời ông Tần Cương nói Trung Quốc sẽ không tham gia vụ án do Philippines khởi kiện. Trung Quốc duy trì lập trường là không chấp nhận phán quyết của toà án quốc tế. Trong cuộc họp báo thường lệ hôm nay, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố, toà án quốc tế không có quyền tài phán đối với với cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Theo lịch trình, toà án trọng tài của Liên Hiệp Quốc sẽ ra phán quyết vào cuối năm tới hoặc đầu năm 2016.

Nguồn: Want China Times, Singaporelawwatch, abs-cbnnews

Vạch trần toan tính của Trung Quốc từ chiêu xây thuỷ điện

(Baodatviet) - "Đây là một cuộc mặc cả, thuận mua vừa bán. Một khi các nước đã mời Trung Quốc vào nhà rồi mà khách trở mặt thì rất khó xoay trở".

Khoảng 1 thập kỷ kể từ khi xây dựng đập Tam Hiệp, đập thuỷ điện lớn nhất thế giới trên sông Dương Tử, cho đến nay Trung Quốc không chỉ phát triển mạng lưới thuỷ điện khổng lồ trên toàn quốc mà còn mở rộng đầu tư vào các dự án ở khắp các khu vực trên thế giới từ châu Phi đến Đông Nam Á, Mỹ Latinh...
Trung Quốc lợi cả trước mắt lẫn lâu dài
Theo PGS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, năm nay lần đầu tiên đầu tư ra hải ngoại của Trung Quốc vượt FDI từ nước ngoài vào thị trường nội địa. Trung Quốc muốn tìm kiếm lợi nhuận và chuyển lao động, dây chuyền sản xuất sang các nước. Việc Trung Quốc đầu tư mở rộng xây dựng các nhà máy thuỷ điện ra các khu vực trên thế giới cũng không nằm ngoài mục đích trên.
"Trung Quốc cung cấp cho các nước cái mà họ thiếu, đó chính là tài chính. Cái gọi là tài trợ của Trung Quốc thực ra là cho vay vốn với lãi suất thấp. Đổi lại, họ được rất nhiều. Khi Trung Quốc đã trúng thầu thì họ sẽ đảm nhận việc cung cấp thiết bị, máy móc, họ lãi nhất là ở cái này. Ngoài ra, đã đầu tư vào thuỷ điện phải sử dụng một lượng lớn chuyên gia kỹ thuật, công nhân phục vụ cho việc xây dựng, Trung Quốc sẽ xuất khẩu luôn cả lao động. Ngoài ra, cá biệt họ có thể có mục đích chính trị. Ví dụ như các dự án trên sông Mekong".
Đập thủy điện tại sông Zangmu ở Tây Tạng
Đập thủy điện tại sông Zangmu ở Tây Tạng, Trung Quốc
Đồng quan điểm với ông Quý, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng, Trung Quốc đang trong quá trình thay đổi cấu trúc nền kinh tế và những tư liệu sản xuất như sắt thép, xi măng... bị dư thừa rất nhiều. Việc Trung Quốc đầu tư vào các dự án thuỷ điện hay lĩnh vực khác ở nước ngoài chính là đã làm một công đôi việc: tạo dấu ấn của Trung Quốc ở các nước, tiêu thụ hết những mặt hàng ế ẩm nói trên.
"Khi Trung Quốc cho nước ngoài vay ODA với lãi suất tương đối rồi thì họ chẳng cần ràng buộc gì nhiều mà chỉ cần tiêu thụ hết đống hàng ế kia. Còn với nước nào mà Trung Quốc thấy cần chi phối thì họ có thể cho vay với lãi suất rất thấp kèm theo những ràng buộc, thậm chí nếu như Trung Quốc thấy có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống chính trị để nay mai kiếm lợi nhiều hơn thì họ sẵn sàng cho luôn. Bên trong những dự án Trung Quốc đưa vào các nước nhìn bên ngoài có thể thấy rất rộng rãi, thoải mái nhưng thực chất bên trong có thể đã có sự mặc cả. Mọi thứ cuối cùng đều phải đem lại lợi ích cho Trung Quốc", ông Sơn chỉ rõ.
Đối với những công trình thuỷ điện trong nước của Trung Quốc, hai vị chuyên gia đều cho rằng, chúng có tác động lớn đến các nước xung quanh. Riêng tại thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc dự kiến làm 11 đập, trong đó đã xây xong 6 thủy điện, có dự án rất lớn như: Mãn Loan 1.500 MW, Tiểu Loan 4.200 MW và đặc biệt đã có dự án cực lớn là Nọa Trác Độ 5.860 MW...
Mới đây nhất, vào tháng 11/2014, Trung Quốc đã chính thức vận hành nhà máy thủy điện lớn nhất Tây Tạng, thuộc vùng núi Himalaya, nằm trên sông Yarlung Zangbo (phía Ấn Độ gọi là Brahmaputra). Trạm thủy điện Zangmu nằm ở độ cao 3.300m so với mực nước biển. Công trình này đã tiêu tốn 9,6 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ USD), dự kiến sẽ cao 116m khi chính thức hoàn thành và có tổng công suất lên đến 510.000KW.  
"Những đập thuỷ điện này làm thay đổi toàn bộ hệ thống sinh thái dọc theo các con sông lớn. Một khi dòng nước thay đổi sẽ kéo theo tất cả những thứ khác như môi trường, giao thông, bố trí dân cư... cũng thay đổi theo. Các nước sẽ phụ thuộc vào nguồn nước của Trung Quốc", PGS Nguyễn Huy Quý nhìn nhận.
Chủ nhà phải tự tính toán
Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc cho rằng, các nước nhận đầu tư của Trung Quốc nếu ở mức vừa phải thì sẽ có lợi nhưng nếu quá mức cần thiết thì nguy cơ phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc rất rõ ràng. Một nhà máy thuỷ điện do Trung Quốc đầu tư thì sẽ phải dùng kỹ thuật, máy móc của Trung Quốc, chuyên gia, công nhân của Trung Quốc và về sau này cũng phải nhập phụ tùng thay thế từ Trung Quốc. Ngay cả ngành xây dựng thuỷ điện của nước sở tại cũng khó mà cạnh tranh được với Trung Quốc.
"Công nghiệp địa phương ở các nước châu Phi đã không thể ngóc đầu lên được do sự cạnh tranh của Trung Quốc, bài học đó đã có từ lâu. Đặc biệt, ngoài việc cho các nước vay với lãi suất thấp, Trung Quốc còn viện trợ không hoàn lại. Nhưng khác với Mỹ và các phương Tây kiểm tra chặt chẽ xem tiền của họ có được sử dụng đúng mục đích hay không và yêu cầu báo cáo minh bạch, Trung Quốc không bao giờ kiểm tra, họ chỉ trao tay và hoàn toàn để nước sở tại muốn làm gì thì làm. Sự lỏng lẻo của Trung Quốc khiến một bộ phận lãnh đạo các nước rất thích vì nó tạo điều kiện cho người ta tham nhũng", PGS Nguyễn Huy Quý phân tích. 
Trong thời đại toàn cầu hoá, tất cả các nền kinh tế đều phụ thuộc vào nhau, phải dựa vào nhau để phát triển, tuy nhiên, theo ông Quý, với các nước yếu kém về mặt nhân lực, kỹ thuật và vốn, khi hợp tác với Trung Quốc đành phải chấp nhận một số thiệt thòi và cái giá phải trả khi nhận đầu tư của Trung Quốc. Về lâu dài, họ sẽ bị lệ thuộc vào Trung Quốc.
Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Sơn thẳng thắn, các nước bắt buộc phải tự nhận thức được những thứ Trung Quốc muốn ở họ có hại cho đất nước hay không để ngăn chặn. 
"Trung Quốc có thể cho vay vốn với lãi suất thấp nhưng lại yêu cầu một mảnh đất ở một vị trí quan trọng gây nguy hại cho quốc gia sở tại. Nếu trong điều khoản ký kết nước đó không nhận ra thì sau này họ phải lãnh hậu quả về an ninh, kinh tế, môi trường. Các nước phải tự biết mình cần gì, Trung Quốc cần gì, từ đó đưa ra quyết định nhận hay không nhận đầu tư của Trung Quốc. Đây là một cuộc mặc cả, thuận mua vừa bán. Chẳng ai cho không cái gì, nhất là Trung Quốc càng không có chuyện đó. Ngay cả một số dự án của các tổ chức tài chính quốc tế lớn khi thực hiện ở châu Phi cũng vấp phải chỉ trích rằng họ chỉ muốn giữ việc cho các nhóm  tư vấn của mình còn chẳng quan tâm gì đến lợi ích của các nước đó, Trung Quốc cũng có thể như thế".
Ông Sơn cũng khẳng định, các dự án Trung Quốc đầu tư ra ngoài đều nằm trong chiến lược mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này. Đó là chuyện đôi bên cùng có lợi, còn thiệt hay không là do sự mặc cả của nước sở tại, kém cỏi, tham nhũng thì để phụ thuộc.
Thứ Hai, 15/12/2014 07:50
Thành Luân

Lời kêu cứu của một người cha và bà mẹ có con gái bị đánh chết trong đồn công an

Bạn đọc Danlambao - Tôi muốn gửi tới Dân Làm Báo lời kêu cứu của một bà mẹ - bà Nguyễn Thị Thanh Liễu có con là chị Trần Thị Hải Yến bị đánh chết trong đồn công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên hồi năm 2013. Vụ án đã được xét xử tại Tòa án tỉnh Phú Yên nhưng gia đình cho rằng không thỏa đáng. 

Gia đình bà Liễu đã gửi khiếu nại tới tới các cấp có thẩm quyền ở tỉnh Phú Yên và Trung ương nhưng không được hồi đáp.

Mấy ngày vừa qua bà Liễu đã ra tận Hà Nội để trực tiếp gửi Đơn tố giác tội phạm tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm Bộ Công an nhưng đã bị từ chối nhận đơn trực tiếp với lời giải thích là họ không nhận đơn trực tiếp, buộc bà lại phải gửi theo đường bưu điện. Đây là lần thứ 3 bà Liễu gửi đơn tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm Bộ Công an. Lần ra Hà Nội này, bà Liễu cũng gửi đơn tới Thanh tra Bộ Công An, Viện Kiểm sát tối cao, Trung ương mặt trận tổ quốc, Văn phòng tiếp dân của Quốc hội. 

Thanh tra Bộ Công an cũng từ chối nhận đơn của bà Liễu. 

Kính mong Dân Làm Báo xem xét đăng tải các thông tin nhằm rộng đường dư luận hầu mong có thể trợ giúp gia đình bà Liễu trên con đường kiếm tìm công lý. 

Đính kèm là các bản chụp tờ đơn đã gửi và bản text. 

*
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 
________________________ 

Phú Yên, ngày 01 tháng 12 năm 2014 

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM 

Kính gửi: 
Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, 
Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an 
Địa chỉ: Số 47 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội I. Người tố giác: 

Tôi là Trần Ngọc Long, sinh năm 1952, CMND số 220507157 do Công an tỉnh Phú Yên cấp ngày 24/08/2012. 

Và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Liễu, sinh năm 1954, CMND số 220507268 do Công an tỉnh Phú Yên cấp ngày 19/10/2007. 

Cùng trú tại: Thôn Phước Long, xã An Cư huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. 

Chúng tôi là cha và mẹ đẻ của Trần Thị Hải Yến (người bị hại), sinh năm 1982, trú cùng với vợ chồng, tôi tại thôn Phước Long, xã An Cư huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. 

II. Người bị tố giác: 

Ông Trần Việt Cường, Thượng tá, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. 

Về các hành vi: 

1- Tội ra quyết định trái pháp luật (Điều 296, Bộ luật hình sự); 
2- Tội giết người (Điều 93, Bộ luật hình sự); 
3- Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (Điều 246, Bộ luật hình sự). 

III. Nội dung: 

Chiều ngày 03/03/2012, tại nhà ông Nguyễn Tấn Dũng có tổ chức hát Karaoke. Nhà ông Dũng ở sát nhà chúng tôi, thôn Phước Long, xã An Cư huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, bên nhà ông Dũng vẫn còn hát nên vợ tôi (bà Nguyễn Thị Thanh Liễu) đã có ý kiến với gia đình ông Dũng hãy dừng hát để gia đình chúng tôi nghỉ ngơi. Sau đó, xảy ra to tiếng và xô xát; khi đó có Trần Thị Hải Yến (con gái chúng tôi) cũng đang ở nhà. Ông Dũng không rõ lý do đã bị chảy máu đầu được người nhà đưa đến bệnh viện huyện Tuy An băng bó. Ông Dũng cho rằng Trần Thị Hải Yến đã ném gạch làm cho ông Dũng bị thương. Tại bản giám định pháp y số 98/PY-2012 ngày 28/03/2012 của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Yên kết luận: Ông Nguyễn Tấn Dũng bị thương tích toàn bộ là 12% (Vĩnh viễn 02%, tạm thời 10%). Sự việc sau đó không có quyết định xử phạt hành chính hay quyết định khởi tố vụ án nào đối với Trần Thị Hải Yến. 

Ngày 27/10/2012, con gái chúng tôi tên là Trần Thị Tố Loan sinh năm 1989 (là em ruột Trần Thị Hải Yến) làm nghề mua bán phân bò có xảy ra tranh chấp với người khác. Sự việc được trình báo với Công an huyện Tuy An. Thiếu tá, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An, Võ Văn Thái là người giải quyết vụ việc. Ông Thái đã bắt Loan về trụ sở Công an huyện, tại đây ông Thái đã cởi áo, khám xát, làm nhục Loan. Vì vậy, Loan đã có đơn tố cáo ông Thái gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên. Sau đó, ông Thái được chuyển sang công tác ở đội khác mà không có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng và bản thân ông Thái không thực hiện việc xin lỗi Loan. Do vậy, Loan đã khiếu nại đến Giám đốc Công an tỉnh. Sau đó, ông Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Việt Cường đã mời Loan đến trụ sở Công an huyện để thuyết phục Loan rút đơn khiếu nại, nếu chấp nhận thì ông Cường sẽ bỏ qua vụ việc xảy ra đối với Trần Thị Hải Yến (chị ruột Loan) ngày 03/03/2012 liên quan đến ông Nguyễn Tấn Dũng bị thương tích. Nhưng Loan không đồng ý và tiếp tục khiếu nại. Đến ngày 03/01/2013, có Thông báo kết quả giải quyết khiếu nại: ông Võ Văn Thái bị kỷ luật với hình thức khiển trách, chuyển công tác khác. Gia đình chúng tôi thuận tình với hình thức xử lý kỷ luật của đối với ông Võ Văn Thái và chấp nhận lời xin lỗi của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đối với Loan (con gái chúng tôi). Gia đình chúng tôi nghĩ mọi việc đã kết thúc ở đó. 

Ngày 15/01/2013, ông Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên,Trần Việt Cường đã ra lệnh bắt Trần Thị Hải Yến về “Tội cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 03/03/2014 nêu trên. Rõ ràng, việc ông Cường ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt Yến là không có căn cứ pháp luật mà để trả thù gia đình chúng tôi vì con gái chúng tôi (Loan) không nghe theo lời ông Cường rút đơn khiếu nại đối với Thiếu tá Võ Văn Thái. 

Đây là hành vi lạm dụng thẩm quyền trong hoạt động điều tra để ra quyết định trái pháp luật của ông Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Trần Việt Cường, có dấu hiệu phạm “Tội ra quyết định trái pháp luật” theo điều 296 của Bộ luật hình sự. 

Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm do Tòa án nhân dân huyện Tuy An xét xử, Trần Thị Hải Yến đã kêu oan và tố cáo hành vi bức cung, của ông Trần Việt Cường cùng với ông Vũ Hữu Cảnh Kiểm sát viên huyện Tuy An đã cưỡng bức, bẻ tay Yến chấm vào mực để in lên cục gạch 6 lỗ mà cơ quan điều tra cho rằng cục gạch này là vật gây lên thương tích cho ông Dũng tối ngày 03/03/2012. Kết quả phiên Tòa sơ thẩm, Yên bị tuyên 30 tháng tù giam và phải bồi thường các khoản tiền do tòa quy định cho ông Dũng. Yến đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên. 

Ngày 01/07/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và ra Bản án số 76/20013/HSPT ngày 01/07/2013, quyết định: “Hủy bản án hình sự sơ thẩm số 09/2013/HSST ngày 19/03/2013 của Tòa án nhân dân huyện Tuy An. Giao hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên để điều tra lại theo thủ tục chung”. Sau đó, Viện kiểm sát trả lại hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An để điều tra. 

Từ khi, Yến bị bắt giam ngày 15/03/2013, gia đình chúng tôi đã làm đơn bảo lĩnh tại ngoại gửi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Tuy An nhưng không được trả lời. Mặt khác, gia đình chúng tôi nhiều lần gửi đơn xin thăm nuôi nhưng không được Cơ quan điều tra trả lời và không cho thăm nuôi Yến. 

Đến ngày 07/10/2013, sau hơn 250 ngày bị tạm giam (kể từ ngày bị bắt 15/03/2013) gia đình chúng tôi có người cho biết tin là Yến đã chết trong Nhà tạm giữ của Công an huyện Tuy An. Gia đình chúng tôi đã đến Cơ quan điều tra gặp ông Cường và được ông Cường cho biết: Yến đã treo cổ chết trong buồng tạm giam của Nhà tạm giữ Công an huyện Tuy An. 

Khi khám nghiệm tử thi có Phan Trường Sơn (là anh rể Yến) là đại diện của gia đình chúng tôi trực tiếp chứng kiến. Trước khi khám nghiệm, đại diện gia đình chúng tôi đã có ý kiến: Không đồng ý để ông Hồ Viết Thọ, ông Lê Phú Sang và Hội đồng giám định pháp y tỉnh Phú Yên khám nghiệm vì không khách quan. Trước đó, trong vụ án mà Trần Thị Hải Yến bị truy tố, xét xử về “Tội cố ý gây thương tích”, người bị hại là ông Nguyễn Tấn Dũng do ông Thọ, ông Sang là người giám định thương tật. Nhưng ý kiến của gia đình chúng tôi đã không được Cơ quan điều tra xem xét. Tại thời điểm khám nghiệm, Phan Trường Sơn đã phát hiện một số thương tích trên người của Trần Thị Hải Yến là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Yến chứ không phải do treo cổ chết và đã yêu cầu hội đồng khám nghiệm ghi vào biên bản nhưng không được ghi nhận. 

Đây là hành vi có dấu hiệu phạm “Tội giết người” theo điều 93 của Bộ luật hình sự. Ông Trần Việt Cường Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra là người phải chịu trách nhiệm. 

Gia đình chúng tôi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, gặp ông Cường, ông Cường hướng dẫn gia đình chúng tôi (bố đẻ Yến) làm giấy nhận xác Yến đem về quê nhà mai tang; gia đình chúng tôi làm giấy cam kết, ký và đưa cho ông Cường. Trước đó, gia đình chúng tôi đã tiến hành chuẩn tang lễ, mai táng lo hậu sự cho Yến: Đào huyệt, mua quan tài tại nghĩa trang quê nhà, mua sắm đồ tang lễ …Gia đình chúng tôi đã chấp hành theo đúng chỉ dẫn của ông Trần Việt Cường, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An. Thế nhưng, ông Cường đã đánh lừa gia đình chúng tôi, không trả xác Yến cho gia đình chúng tôi mà chở đi chôn tại một nơi khác. 

Đây là hành vi bất nhân, thất đức, táng tận lương tâm có dấu hiệu phạm “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo điều 246, Bộ luật hình sự. Ông Trần Việt Cường Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra là người phải chịu trách nhiệm. 

Sau khi Trần Thị Hải Yến, con gái chúng tôi bị chết oan ức cho đến nay gia đình đã gửi nhiều đơn tố giác tới Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên và các cơ quan nhà nước ở tỉnh Phú Yên để yêu cầu khởi tố vụ án, truy tố ông Trần Việt Cường, Thượng tá, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An và những đồng phạm trước pháp luật nhưng đều không nhận được bất cứ sự hồi âm nào. 

IV. Yêu cầu: 

- Căn cứ khoản 1 điều 3 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/08/2013; 

- Căn cứ điểm a khoản 1 điều 6 Thông tư 28/2014/TT-BCA ngày 07/07/2014 của Bộ Công an. 

Yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Trần Việt Cường, Thượng tá, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên về: 

“Tội ra quyết định trái pháp luật” theo điều 296, Bộ luật hình sự; 
“Tội giết người” theo điều 93, Bộ luật hình sự; 
“Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo điều 246, Bộ luật hình sự. 

Chúng tôi xin cam đoan các nội dung khai báo trên đây là đúng sự thật. 

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. 

Tài liệu, chứng cứ kèm theo: 

1- CMND của ông Trần Ngọc Long; 
2- CMND của bà Nguyễn Thị Thanh Liễu; 
3- Bản án số 76/20013/HSPT ngày 01/07/2013. 

Nơi nhận: Người làm đơn 
- Như trên; 
- Lưu gia đình. 

Trần Ngọc Long 
Nguyễn Thị Thanh Liễu'Nhà nước CS nói láo Việt Nam'


Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Cái tiêu đề mà người đọc mới chạm vào khiến ai củng ngạc nhiên, quả thật có vẻ là hơi lạ, so với nhà nước XHCN/VN tuy nhiên sẽ chính xác rất là quen và không lạ chút nào mà nếu có thể nó còn thay thế được cho cụm từ CHXHCN Việt Nam để không mang tiếng là xuyên tạc khi nó chứng minh như sau. 

Chúng ta ai cũng biết rằng trên thế giới, tại Liên Hiệp Quốc hiện nay (2011) trong 193 nước thành viên chỉ còn sót lại 5 quốc gia “Cộng Sản xã hội chủ nghĩa” thì trừ CSVN ra 4 nước cộng sản kia không ai “dám dùng” cái danh từ XHCN để đi kèm với quốc hiệu như: Trung Quốc tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - Lào tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào - Triều Tiên tên chính thức là Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên - CuBa tên chính thức là Cộng hòa Cuba (Wikipedia)… Chỉ duy nhất chế độ CSVN là dùng cái danh từ Xã Hội Chủ Nghĩa đi kèm với Cộng Hòa Việt Nam cho quốc hiệu hiện nay và lấy phấn son made in xã hội chủ nghĩa Mac Lenin trây trét lên mặt mình.

Trong khi đó theo “sách vở” của MacLenin (Sư phụ của HCM và CSVN) thì sứ mạng và lý tưởng của XHCN là đấu tranh chống áp bức người bóc lột người, tuyệt đối mọi giai cấp đều đồng đẳng không có kẻ giàu người nghèo hướng tới một xã hội đồng nhất (Thế giới Đại Đồng). Mà trong hầu hết mọi tài liệu quang trọng của tuyên giáo trung ương hay trường đảng CSVN dùng để giáo dục đảng viên đều rao giảng khẳng định điều đó.

Nhưng hiện tại chủ trương của nhà nước và đảng CSVN thì năm 2014 Việt Nam đã hoàn thành xuất khẩu 500.000 (nửa triệu) thanh niên nam nữ công dân nước mình qua các quốc gia láng giềng và thế giới để tình nguyện xin làm “người bị bóc lột” và trong nước mọi giai cấp đều đồng đẳng hướng tới một xã hội đồng nhất không có người giàu kẻ nghèo với danh sách từ Wealth-X và ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) vừa công bố báo cáo về những người giàu trên thế giới năm 2014. Trong đó, Việt Nam góp mặt 210 đại diện người giàu có làm chủ khoảng 20 tỷ USD với những cái tên nghe quen tai như tỷ phú đô-la Phạm Nhật Vượng và đế chế Vingroup, ông trùm BĐS - cao su Đoàn Nguyên Đức (HAG), hai đại gia sắt thép Trần Đình Long (HPG), Lê Phước Vũ (HSG), ông lớn ngân hàng BĐS bán lẻ Hà Văn Thắm (OGC), doanh nhân - chính trị gia Đặng Thành Tâm (KBC, ITA), “vua cá tra” Dương Ngọc Minh (HVG), “ông lớn” công nghệ Trương Gia Bình (FPT), đại gia bánh kẹo Trần Kim Thành (KDC), Nguyễn Đăng Quang (MSN), Hồ Hùng Anh (Techcombank), Lê Viết Lam (SunGroup), Đặng Khắc Vỹ (VIB), Nguyễn Thanh Hùng (Sovico), Trịnh Thanh Huy (BĐS Bình Thiên An), Nguyễn Cảnh Sơn (Eurowindow Holding), Ngô Chí Dũng (VPBank) và… vợ con cha mẹ hay anh em.

Thì rõ ràng cái tiêu đề bài viết nói trên không lạ chút nào với sự nói “láo” trắng trợn khi trương cái bảng hiệu XHCN của nhà nước và đảng CSVN, sự nói láo ấy càng “vĩ đại” khi mới đây người trong đảng CSVN là Đại tá Nguyễn Đăng Quang một đảng viên CS cán bộ ngành CA buộc lòng phải mai mỉa: “Cho đến nay, Tổng BT Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng đến hết thế kỷ này cũng không biết VN đã có CNXH hoàn chỉnh hay chưa? Theo tôi một người đứng đầu của Đảng mà nói như thế thì chính ông ấy là TBT đảng mà cũng không tin vào CNXH. Dẫn dắt một dân tộc đến hết thế kỷ này còn không biết đi về đâu thì tôi thấy rất là phiêu lưu”.

Từ các sự thật khách qua diễn ra như hàng ngày ấy khiến chúng ta không thể không nhớ đến hàng đêm đâu đó trên các kênh truyền hình trong nước người dân bắt gặp những gương mặt “quen quen” thuộc hàng có số má trong hàng ngũ các chóp bu nhà nước “đảng ta” thay phiên nhau xênh xang áo mão veston cà vạt đạo mạo như là dân trí thức cao hứng hùng biện sửng cồ vỗ ngực xưng tên như ta đây là đảng viên CS chân chính của một nhà nước XHCN trung thành với sứ mạng của Mac Lenin lãnh đạo dẫn đường cho dân tộc tiến lên thiên đàng XHCN mà “bác ta” đang đứng chờ trong… Lăng Ba Đình, trong khi phân hóa giàu nghèo trong xã hội càng ngày như được tôn vinh và được đi nước ngoài xin “bị bóc lột” là cứu cánh mà không phải ai cũng được nhà nước cho đi, nếu không có tiền “thế chân”? Một sự nói láo trơ trẻn không còn nhân cách.

Ai cũng đã biết, định nghĩa sơ đẳng của nói láo là: nói không đúng với sự thật mà điều xấu hổ của nói láo thường không nằm trong ngôn từ, nó đưa đến từ sự việc, biết mình nói láo với mọi người mà không biết xấu hổ đó là bản chất của loài súc vật, nói láo có vô vàn biến thể, nhưng sự thật chỉ có một thể duy nhất mà khi một nhà nước đã tự lừa dối nói láo được với nhất thể chính mình thì sẽ không từ nan để bán cả toàn thể dân tộc.


TBT Nguyễn Phú Trọng: Nói về chuyện "Bỏ Đảng" với Thôn Dân Làm Báo

Xin kính chào hết thẩy các bác!

Chắc là chúng ta cũng chẳng lạ lẫm gì nhau nữa đúng không. Trên diễn đàn Danlambao quý mến này, mình cũng từng được vinh dự nói chuyện với các vị đôi ba lần rồi. Hôm nay mình lại tiếp tục nhận được niềm vinh dự đó. "Mình phải như thế nào thì mới được như vậy chứ". Vì thế cho nên, mình xin phép được đi vào đề tài buổi nói chuyện hôm nay luôn. Để tránh làm mất thời gian quý báu của các vị.

Thú thực với các bác. Ở đời chẳng ai muốn "vạch áo cho người xem lưng". Nhưng mình nghĩ các bác đây là chỗ thân quen, nên mình cũng chẳng câu nệ kín kẽ làm gì phải không các bác?.

Lạ thật. Gần đây chẳng hiểu do ai xúi bẩy, rỉ tai hay xuyên tạc méo mó gì về "đảng ta", mà hiện nay có nhiều đồng chí dưng không quay ra "bỏ đảng" khơi khơi. Ở đâu mà lại nẩy ra cái cái chuyện dại dột u mê nhục nhã thế nhỉ?... Có đến tài thánh cũng không hiểu nổi cái chuyện ngớ ngẩn dại dột này. Mình tưởng có mình mình Lú, ai dè cả bầy đều Lú. Chết thật.

Mình đoán chắc đây là âm mưu thủ đoạn của bọn "Thế lục thù địch", nó đang phá hoại đảng ta rành rành ra đây "chứ còn gì nữa".

Mình lo úi gáy lên các bác ạ. Ở cái cương vị TBT đảng, lại mang trên mình đủ thứ học hàm học vị. Giáo sư tiến sĩ triết học Mác Lê Hồ, lại chuyên ngành tổ chức xây dựng đảng, mà phải chứng kiến cái chuyện "bỏ đảng". Tự chuyển hóa, thoái trào trong đảng ta thế này, thì bảo sao không lo không nghĩ thế đếch nào được? Lo sốt cả vó lên ấy chứ.

Mình suy đi nghĩ lại kỹ lưỡng lăm rồi. gần 70 năm qua mình xét thấy đảng ta làm toàn chuyện "ích nước lợi nhà" chứ chẳng hề làm gì phương hại đến dân đến nước, mà bỗng dưng "một bộ phận không nhỏ" các đồng chí, chẳng hiểu suy nghĩ nông cạn thế nào, mà lại "dở quẻ", đem trả thẻ rồi còn xin ra khỏi đảng, thế mới là ngược ngạo lạ đời, thật không thể nào "biện chứng" cho được. Chẳng hiểu các đồng chí này mắc cái chứng gì mà làm cái chuyện dở đời dở đận như vậy. Thế bỏ đảng rồi các đồng chí đi đâu? Đi theo mấy tay "dân chủ phản động" chắc?... Đúng là một lũ các đồng chí đồng chuột điên điên khùng khùng, không sao hiểu nổi.

Các đồng chí nghe cho rõ đây! Trong bài nói chuyện với các đồng chí đại diện cho các đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc, tôi đã tâm huyết nhắc nhở, các đồng chí chắc vẫn còn nhớ: "Một số các đồng chí đã suy thoái đạo đức, biến chất. Không kiên định gìn giữ tư tưởng CS cao đẹp, ngày càng có lối sống xa rời mục đích của đảng, là xây dựng Thiên Đường XHCN trên quê hương VN thân yêu này. Chính vì các đồng chí không tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức bản thân mà chủ tịch HCM đã khổ công dạy dỗ. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến các việc làm mê muội mà các đồng chí đang thực hiện hôm nay. Việc các đồng chí "vĩnh biệt chia tay với đảng" là một việc làm hết sức ô nhục cho đảng ta, từ xưa đến nay chưa từng xảy ra, đảng ta khó mà gột rửa cho sạch. Đúng là "úp mặt vào váy" như các cụ đã bảo. Thế có khổ không. Ai đời đảng đã không phát triển, mà lại ngày càng lụi tàn, rệu rã ra như bánh mì ngâm nước thế này, thì hỏi làm sao không khổ không nhục... Thật chẳng ra làm sao. Thế này hóa ra đảng ta hết thời rồi à! hay sắp đến ngày cáo chung?... Phen này bọn "thế lực thù địch", nó cười vào mũi "đảng ta" là cái chắc. Rồi nó bảo nhau mổ lợn ăn mừng "chứ còn gì nữa". Thật chẳng thể nào hiểu nổi cái thời cuộc bây giờ... Đất nước này sắp loạn đến nơi hay sao, mà đảng ta nó tan tác tàn tạ như cái rẻ rách thế này. Buồn thật. Nguyên nhân này là do đâu?...

Các bác thôn dân thân quý!

Nói gì thì nói, làm gì thì làm. ta vẫn phải biết phê và tự phê. Chính nhờ cái phương pháp "ưu việt" này mà ta nhận ra được cái sai cái đúng cái hay cái dở trong các việc làm của đảng ta từ trước tới giờ. Và cũng nhờ nó mà ta hy vọng tìm ra được cái nguyên nhân tại sao đảng viên lại phản đảng, chán ghét đảng đến vậy. Bây giờ ta sơ lược lại những việc làm của đảng ta từ những ngày đầu cách mạng đến nay, xem đúng sai ra sao, ta mới hiểu được cái nguyên nhân "Bỏ đảng". Bắt đầu từ câu chuyện "cải cách ruộng đất" do chủ tịch HCM đứng đầu thực hiện.

Việc làm này của đảng ta là hết sức đúng đắn. Có lợi cho đảng rất nhiều. Nói nhỏ với các vị ở đây thôi nhé. Ta chỉ "Đùm" có hơn 200 ngàn tay trung nông (trung nông thôi chứ Địa Chủ cái con mẹ gì) cần cù hiền lành mà đảng ta thu được ối ra ruộng đất. Nhà cửa trâu bò, và việc "Bắn bỏ" những nông dân này, cũng nhằm mục đích dằn mặt mấy cái đảng không cùng chí hướng với ta lúc bấy giờ, đừng có manh nha vọng động mà chết không kịp ngáp.

Vậy đấy. Cái việc "ích nước lợi dân" một công đôi việc, có được là do sự "tính toán tài tình" của đảng ta sáng suốt lãnh đạo. Vậy mà cái đám Dân Chủ, và bọn Thế Lực Thù Địch, nó u loa phê phán đảng ta là tàn ác, vô nhân, bất nghĩa, cướp của giết người. Tàn sát nông dân rồi chiếm đoạt ruộng đất của họ v.v... và v.v... Thôi thì đủ kiểu, đủ cách, đủ món ăn chơi chúng phang vào đầu đảng ta. Bọn này đúng là chậm tiêu hồ đồ hết sức. Đảng đã nói rồi mà những con người này không nghe không hiểu. Cái triết lý "Duy vật biện chứng" của đảng ta theo đuổi và thực hiện cho đến hôm nay là: "Cứu cánh biện minh cho phương tiện". Nghe rõ chưa. Có nghĩa là hy sinh vài trăm ngàn mạng người, nhìn thì thấy tàn nhẫn một chút đấy. Nhưng xét lại có là gì so với thành quả đảng ta đạt được. Vừa chiếm được của cải mà lại củng cố giữ vững được cái chính quyền CS còn non trẻ vừa mới cướp được, vẫn còn đang èo uột ốm yếu. Đấy nó là như vậy đấy, hiểu ra chưa hả ông "Thế lực thù địch". Các ông biết một mà không biết hai. Còn khuya các ông mới học được cách tính cách làm của CS chúng tôi. Nói cho các ông biết. Để bảo vệ sự tồn vong và lợi ích của đảng. Chúng tôi sẵn sàng san phẳng, tiêu diệt bất cứ những gì cản trở chúng tôi. Kể cả đạo đức, nhân cách, liêm sỉ, thậm chí giết người. Hiểu rõ chưa "các ngài phản động". Liệu mà giữ cái vong linh hồn...

Vấn đề này ta tạm ngưng tại đây, thực ra nó hết sức "nhậy cảm", nông dân họ biết thì cũng không được hay ho cho lắm, nên chúng ta chỉ nói phiên phiến rồi chuyển sang đề tài khác, quan trọng hơn, thời sự hơn.

Này! Cứ bảo sao mình cứ hay nhai đi nhai lại, nói tới nới lui về cái "thế lực thù địch" và mấy tên phản động. Phải nói là cái đám này mồm miệng họ cũng trơn tru ra phết, cả cái bọn "Phản tỉnh phản mê" gì đấy. Chúng toa rập với nhau nói xấu nói hành đảng ta. Từ lúc cướp được chính quyền đến nay toàn là gây ra tội ác, nợ máu với nhân dân. Chúng còn bảo ta bợ đít ông Tàu. Cái gì cũng bắt chước Tàu, Xếp Tàu bảo cái gì thì ta phải nghe cái nấy. Bắt đầu từ thời chủ tịch HCM đến nay. Họ còn nói xấu, hạ nhục đảng ta là đồ nhát gan nhu nhược. Nhìn thấy mấy tay lãnh đạo TC mắt híp, bụng to, miệng thì hảo hảo là zdúm đít lại. hố! hố! hố!... họ nói buồn cười các bác nhỉ?. Zdúm là zdúm cái "con cò". Anh em trong nhà bảo ban nhau thôi! Đàn anh nói thì đàn em phải nghe, hiểu chưa... Mấy tay đó không banh cái lỗ tai ra mà nghe đồng chí Phùng Quang Thanh tuyên bố à! Đại loại là ông tàu với đảng ta là người một nhà, cùng cộng sản cộng nô với nhau, thì chuyện thằng em phải "vâng lời" thằng anh là chuyện bình thường có gì là lạ, là không đúng đâu mà la toáng lên, lắm mồm lắm miệng, chuyện bé xé ra thành to, làm mất đi niềm tin của người dân vào đảng, vào nhà nước, tình đoàn kết đảng dân, dân đảng tốt đẹp từ trước đến giờ, cũng bị nghiêng ngả lung lay. Đúng thật là tai bay vạ gió.

Mình quả quyết cái này cũng vẫn là cái kế sách của thằng "thế lực thù địch" đang chống phá đảng ta đây mà. Thằng này nguy hiểm lắm. Đảng ta rất sợ hắn. Nhìn đâu cũng thấy nó, chúng ẩn hiện khôn lường, mưu mô khó đoán.

Bây giờ chúng ta cùng nhau sơ lược lại cái quá trình lãnh đạo đất nước mấy chục năm qua, xem đảng ta có làm gì thất thố, hại dân hại nước hay không, mà bên ngoài thì bọn phản động vu khống đả kích, bên trong thì các đồng chí thoái hóa bỏ đảng, làm "Phân hóa nội bộ". Toàn những chuyện đau đầu hết sức.

Về chuyện cải cách ruộng đất thì chúng ta đã nói rõ rồi. Cho thông qua. Tiếp đến ta nói về vấn đề giải phóng Miền Nam. Các bác thử nghĩ xem, trường kỳ kháng chiến, đánh cho ông Mỹ cút, đánh cho ông Ngụy nhào, dành độc lập tự do thống nhất đất nước là thành quả vinh quang to lớn của đảng ta đạt được. Đáng lý ra thì dân tộc này phải biết ơn đảng mới phải. Vậy mà chẳng những không một lời ơn nghĩa mà họ còn nhiếc móc chửi bới đảng ta là cái "Đảng ngu". Nghe theo bọn Liên Xô Trung Cộng lừa phỉnh, đứng ra làm "Lằn ranh đỏ" để chốt chặn chủ nghĩa tư bản ở Đông Nam Á, và nhuộm đỏ Đông Dương. Tạo ra cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn. Xương chất thành núi, máu chảy thành sông, năm triệu sinh linh người Việt chịu oan ức, tức tưởi ra đi vĩnh viễn về bên kia thế giới. Đất nước thì tan hoang đổ nát, tối tăm lạc hậu, dân chúng nghèo nàn khổ cực tới tận đáy cùng, tương lai đất nước mờ mịt không thấy đường ra. Kinh tế thì lệ thuộc hoàn toàn vào ông chủ Tàu ma giáo khắc nghiệt, thì lấy đâu ra cái gọi là "Tự lực tự cường" để dẫn đưa đất nước dân tộc tiến lên giàu mạnh bằng anh bằng em như các nước cùng trong khu vực.

Giời ạ! Họ đổ hết mọi điều xấu xa tội lỗi lên đầu đảng ta như vậy đấy. Họ còn bảo cuộc chiến này là một "Tội ác" do đảng ta gây ra cho dân cho nước, mà nguyên nhân chính là do sự "Ngu dốt" của đảng mà ra. Tại sao các nước như Campuchia, Lào... Họ cùng thời điểm, cùng hoàn cảnh đô hộ như ta, sao họ dành độc lập một cách nhẹ nhàng êm thắm, không mất một mảnh xương giọt máu. Đấy! Khôn ngoan hay dại dột, đảng CSVN phải tự biết mình, phải vắt tay lên trán mà suy đi nghĩ lại, rồi đứng ra nhận, chịu trách nhiệm với tổ quốc, với nhân dân và lịch sử dân tộc. Gớm chết! Nhời họ nói như có lông có cánh, lý luận cũng hay ho đáo để. Đúng là miệng "Phản động" mà cũng có gang có thép. Thế mới tài.

Vấn đề này thực ra họ nói cũng có phần đúng. Cái bối cảnh các nước bị đô hộ vào thời điểm đó là có thế thật. Nhưng tôi đã có lần giải thích ở đâu đó rồi. Cái hoàn cảnh của nước ta nó khác. Nó có những đặc thù của nó, và hết sức "Nhạy cảm", nên không thể nói, tại sao CS các ông không làm như thế này, như thế nọ?... Câu hỏi này đặt ra cũng sát sườn và hay ho đây. Nhưng họ đâu có hiểu. Vào thời điểm đó đảng ta có những vấn đề rất riêng, rất là khó nói. Nói nhỏ với các vị thôn dân thôi nhé. Các vị đã có "Truyền Thống kín miệng" xưa nay, nhưng tôi vẫn phải nhắc nhở các vị chớ để lộ chuyện này ra ngoài, nguy hiểm lắm. Chuyện là thế này! Cái này nguyên do từ thời "Ông cụ" mà ra. Ông cụ được đàn anh TC đào tạo, nâng đỡ hỗ trợ về mọi mặt, để thực hiện âm mưu của họ là đưa 'ông cụ' về nước, mưu đồ xây dựng và thành lập đảng CSVN, cướp chính quyền và lãnh đạo đất nước theo đường lối chính trị của Bắc Kinh, là từng bước đưa "Đứa con hoang đàng VN" về đoàn tụ với đại gia đình TC Đại Hán. Nói thật nhỏ thôi nhé! Chính vì cái lòng ham muốn "nắm quyền lãnh đạo đất nước" mà "Ông cụ" nhất nhất tuân theo lệnh lạc của họ. Có cho cục kẹo bằng nắm tay ông cụ cũng chẳng dám làm sai ý của đàn anh. Vậy nó mới sinh ra cớ sự, sinh ra cuộc nội chiến tương tàn 20 năm nồi da xáo thịt, đau đớn khổ nhục cho cả một dân tộc, mà thú thực với các vị, mình đây cũng cảm thấy chua xót. Chuyện này ta nói in ít phiên phiến vậy thôi, rồi cùng nhau chuyển sang đề tài khác. Nói nhiều về nó cũng chẳng hay ho gì đâu. Con Ếch chết vì cái lỗ miệng các bác ạ.

Được lãnh đạo dân tộc VN là mơ ước cháy bỏng của chủ tịch HCM và các đồng chí cốt cán trong đảng ta lúc bấy giờ. Nên cái chuyện "Vâng lời" tiến chiếm Miền Nam chỉ là chuyện nhỏ... "Cứu cánh biện minh cho phương tiện". Đó là câu triết lý thực hành của đảng ta. Nên năm triệu sinh linh, chứ năm mươi triệu sinh linh đảng ta cũng vẫn làm, vẫn tiến hành cuộc chiến như thường, chả nhằm nhò đếch gì, miễn sao ta đạt được mục đích là sự tồn tại của đảng và giữ được chính quyền CS của ta bền vững là được. 

Gần 70 năm qua. Đảng ta đã đưa đất nước từ chỗ đói nghèo tiến đến đủ ăn đủ mặc, và còn sắp giàu có đến nơi ấy chứ. Nhất là mai đây, đảng ta tiến lên XHCN thành công, thì có mà sướng bằng lên Thiên Đàng. Cứ việc vào vườn Eden hái cây hái quả mà ăn, chẳng phải làm lụng vất vả nặng nhọc đếch gì. Vậy mà các đồng chí không biết sướng, không biết nhìn vào những thành quả của đảng, mà lại đi nghe tuyên truyền của mấy tay "Phản động thế lực thù địch", rồi bày ra cái chuyện Bỏ Đảng ô nhục, xấu hổ là làm sao?... Thật đúng như các cụ đã dạy: "Dạy con con chẳng nghe lời, con nghe ông hểnh ông hảng đi đời nhà con". Sống với đảng hưởng lộc dư đầy sung túc không muốn. Đi theo mấy cái ông "Cà khịa" ấy thì thế nào cũng có lúc "Nhập kho" chứ được cái ích mẹ gì. Sao các đồng chí dại dột thế nhẩy?... Đấy nhìn ông Quang Lập ấy. Cũng vừa được đảng ta vinh dự cho Nhập Kho rồi. Sắp tới đây đảng ta còn phải xây thêm nhiều kho, nhập thêm nhiều "Thóc" vào nữa đấy. Các đồng chí "Bảng đỏ" cứ liệu mà lo toan.

Chết! Chết!. Dài dòng quá rồi phải không các bác. Để tranh thủ mình xin tóm lược ngắn gọn lại một số các sự kiện xảy ra trong thời gian gần đây, và cố gắng cô đọng một số các ý chính, để khỏi làm mất thời giờ của các bác đúng không. Ai cũng có gia đình cả. Còn phải bận bịu lo toan nhiều việc.

Thú thực. Nhìn vào đời sống mẫu mực, siêng năng chịu khó. Sống có liêm sỉ có nhân cách như các bác trong thôn mình thèm chết được. Chứ ai đâu như cái lũ hổ lốn ở trong đảng ta. Vô nhân bất nghĩa, bất trung, chỉ được cái "ăn hít" là giỏi. Đi đâu cũng va phải chúng. Chả trách dân người ta ca thán rùm trời rum đất, chẳng cãi vào đâu cho được. Bố tiên nhân lũ khỉ.

Về vấn đề biên giới phía Bắc. Quả thực là ta cũng phải nhượng lại cho họ một số đất đai cũng tương đối kha khá. Và để lấy lòng đàn anh, đảng ta bất chấp dư luận xã hội, buộc phải "Chơi cái tình vờ" đi ngày kỷ niệm, giỗ chạp của quân và dân ta hơn mấy vạn người, cũng là có cái lý do của nó. Thật tình không dám dấu diếm các bác. Đảng ta bị đàn anh lớn gài vào cuộc chiến ở Campuchia. Đánh đuổi PônPốt có nghĩa la đụng chạm vào con cờ do họ đứng sau lưng giật dây tài trợ. Đó là lý do để đàn anh "dạy cho VN ta một bài học" đau hết cả người. Và bài học đắt giá đó buộc đảng ta phải ngậm miệng, "Chơi tình Vờ" nhiều cái. Chả lẽ chống báng lại họ trong khi đảng ta đang cô đơn vì người tình Liên Xô vừa mới băng hà. Và đảng ta đang muốn quay về với "Tình xưa nghĩa cũ". Kết nghĩa keo sơn với họ. Nhờ vả họ hậu thuẫn cho ta giữ vững được chiếc ghế quyền lực của đảng. Vả lại quan điểm trước giờ của đảng là như đồng chí Trần Đăng Thanh đã nói: "Trung Quốc là người anh em ruột thịt, "môi hở răng lạnh". Là ân nhân của dân tộc ta. Bởi vậy ta phải luôn trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của họ từ trước tới giờ. Còn cái nhà anh mắt xanh mũi lõ Huê Kỳ là kẻ tử thù, không đội trời chung. Tội ác của chúng gây ra cho dân tộc ta là rất lớn. "Trời không dung, đất không tha". Thế cho nên ta có nhường cho người anh em TC một ít đất đai toàn là đồi núi lởm chởm ở phía Bắc, thì có đáng là gì. Còn chuyện kỷ niệm giỗ chạp thì cứ từ từ cũng chẳng sao. Năm nay chưa làm thì sang năm ta làm. Mồ mả ngày sinh ngày tử vẫn còn rành rành ra đấy, mất đi đâu được mà phải lồng lên, nghe cái bọn "Phản động" Tuyên truyền: "Đảng ta" là cái đảng bội bạc, vô ơn đểu cáng. Lợi dụng cả xương máu của dân của lính, đã vì tổ quốc quên thân, vì dân quên mình. Vậy mà họ còn đục khoét cả Bia Tưởng Niệm, làm cho mất dấu tích vì sợ thằng Tàu. Thiếu điều họ muốn phóng uế, tiểu tiện cả vào mồ mả những con người đã hy sinh xương máu cho đảng, cho chính quyền của họ. Thật tình chưa thấy một cái đảng, cái chính quyền nào gian ác bất nhân như đảng CSVN.

Nghe rõ chưa các đồng chí! Họ bới móc chửi bới đảng ta như vậy đấy, có nhục không? Vậy mà các ông còn "Bỏ đảng" vào hùa với họ chống phá lại "đảng ta". Thật mình không thể nào ngờ được. Đúng là "Nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà". Chẳng sai chút nào.

Bàn về vấn đề Biển Đông. Đảng ta nhất quán đấu tranh như tôi đã nói trong cuộc gặp gỡ cử tri Hà Nội mới đây. Tóm tắt ngắn gọn thôi nhé. "Ta giữ được chủ quyền, nhưng cũng phải giữ cho được chế độ, bảo đảm cho được đảng lãnh đạo, môi trường hòa bình ổn định...". Đấy là tất cả chủ trương, ý chí chính trị của đảng ta nằm hết trong đó. Có nghĩa là đấu tranh ôn hòa với đàn anh gọi là cho có lệ thôi. Đừng hung hăng quá, để đàn anh còn che chở đỡ lưng cho ta, chứ chống thật để mà mất đảng à. Kế sách này là rất phù hợp để cứu vãn tình hình rối ren trong đảng ta hiện nay, đang ngày càng sa sút có nguy cơ tan vỡ từ trong nội bộ đảng mà ra. Đồng thời thực hiện đúng như ta cam kết với đàn anh TC trong "MNTĐ". Một công đôi việc tuyệt vời quá đi chứ phải không các bác, các đồng chí... 

Mình đã từng nói rồi. Đảng ta là đảng anh minh, lãnh đạo tài tình. Chỉ có đảng là nhất. Tổ quốc tổ cò, nhân dân hay nhăn răng gì đấy cũng không quan trọng bằng đảng. có lần mình đã nói ở đâu ấy nhỉ?. "Hiến pháp là một văn kiện hết sức quan trọng, chỉ đứng sau cương lĩnh đảng". Há! Há!... Cái gì cũng phải đứng sau đảng. Nằm dưới đảng, nghe rõ chưa?... Đảng mới là tất cả. Giang sơn đất nước còn mất cũng chẳng là cái đếch chóa gì. Miễn sao đảng ta tồn tại đứng vững và tiếp tục lãnh đạo mới là điều tối ưu cần thiết. "Còn đảng còn mình", là câu phương châm rất hay, rất phù hợp trong thời điểm này. Các đồng chí nên để tâm suy nghĩ.

Nhìn chung những việc làm của đảng ta trước giờ cũng chẳng có gì sai trật. Quá trình 70 năm qua ta làm rất tốt nhiệm vụ lãnh đạo mà lịch sử dân tộc giao cho đảng ta.

Cải cách ruộng đất.
Tiến chiếm Miền Nam.
Chiến tranh Biên giới phía Bắc.
Xử lý các vấn đề trên Biển Đông.

Những việc tương đối nổi cộm, mình kê đơn lên đây đảng ta đều xuất sắc hoàn thành. Tuy nhiên cũng có một số vấn đề tồn đọng mà đảng ta đang giải quyết từ từ. Tỉ như vấn đề Hoàng Sa, nay ta chưa đòi được thì đời con cháu ta nó đòi. Thế cho nên không nhất thiết phải gay go quá, làm mất tình anh em "môi hở răng lạnh", và ảnh hưởng đến ổn định an ninh khu vực. Cũng trong vấn đề này. Đàn anh TC có chiếm một số đảo nhỏ của ta ở Trường Sa, đổ đất đổ cát, xây dựng sân bay, tiền đồn gì đó cũng không quan trọng gì lắm. Nhìn vào bản đồ mà xem. Nhung nhúc những đảo là đảo, nhiều vô số kể, quần đảo cơ mà. Có biếu "Đàn anh cao cả" một vài cái cũng chẳng nhằm nhò cái "Đinh" gì. Đúng không các bác.

Mình xin tạm thời khép lại vấn đề biển Đông ở đây. Miên man dài dòng quá cũng không tốt "Đa ngôn đa phạm", như chú Ba Ếch đấy, nói thì hăng hái rút cục chẳng làm được cái chóa gì. Dân người ta gọi chú ấy là ông ba hoa xích tốc. "Ba voi chẳng được bát nước xáo" thế có nhục không chứ lại. Rút kinh nghiệm mình cứ "nhiễn nhiễn" thôi, đỡ bị nghe chửi.

Xuyên suốt quá trình lãnh đạo đất nước "Từng bước, từng bước" tiến lên XHCN. Tất nhiên là có những việc ta chưa làm được. Như chuyện tham nhũng hiện nay thì tràng giang đại hải, đã trở thành hệ thống. Đi đâu cũng gặp nhìn đâu cũng thấy. Và điều rất quan trọng là ta chưa cứu nguy được nền kinh tế đang trong thời kỳ mạt vận, phá sản đến nơi. Xã hội suy đồi đến tận hang cùng ngõ cụt, gây bất an cho đời sống người dân. Tất nhiên là còn nhiều thứ lắm. nhưng xin các vị nhân dân cứ yên tâm. Đảng đang khắc phục sửa chữa. Đời TBT này không xong thì tới đời TBT khác lo gì. Đừng nôn nóng quá. "Dục tốc bất đạt", cứ nhẩn nha có khi lại hay...

Chắc cũng đã trưa rồi các vị nhẩy. Bài nói chuyện hôm nay có hơi dài một chút, nhưng mình lại không thấy "Mỏi miệng " chút nào. Mỗi lần được tiếp xúc với quý vị thôn dân quý mến, là mình thấy rất phấn khởi khoan khoái. và cảm thấy thật là hạnh phúc về sự đón tiếp thịnh tình nồng hậu của quý vị. Chính nhờ cái diễn đàn này mà mình cởi mở được tấm lòng. Giải tỏa được phần nào những băn khoăn trăn trở về cái đảng mà mình đang lãnh đạo. Và đặc biệt hôm nay, mình có dịp giải thích cho những con người "Bỏ đảng" kia được rõ. Mặc dù có rệu rã liêu xiêu một chút, nhưng "đảng ta" vẫn gắng gượng trụ lại, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Mình thiết nghĩ. Dù trong hoàn cảnh nào, các đồng chí cũng không nên xử sự "Cạn tàu ráo máng" với với đảng ta như vậy. Hành vi "Vĩnh Biệt Tình Yêu" của các đồng chí là một điều hết sức đau đớn và ô nhục cho đảng. Trên cương vị lãnh đạo tối cao của đảng, mình là người chịu rất nhiều áp lực và rất tiếc vì sự kiện không hay này. Mong rằng trên con đường ra đi của các đồng chí, luôn giữ được những "Kỷ niệm đẹp" về đảng trong ký ức mỗi người. Chào tạm biệt. Nhân tiện đây tôi cũng tha thiết nhắc nhở các đồng chí trong đảng, cũng đang thoái hóa biến chất, lung lay tư tưởng, nửa nạc nửa mỡ. Muốn manh nha "Bảng đỏ" thì không nên tiếp tục nữa. Hãy suy nghĩ lại. Nhìn vào những việc làm "Tốt đẹp" xưa nay của đảng, để củng cố niềm tin, chấn chỉnh lại tư tưởng tinh thần cho vững chắc, đừng giao động. "Dù ai nói ngả nói nghiêng, riêng em vẫn vững như kiềng ba chân". Nhớ Chưa. Chớ để mắc mưu bọn "phản động" và "Thế lực thù địch". Hơn nữa các đồng chí cứ từ từ rủ nhau đi hết thế này, thì mình làm đảng trưởng làm chó gì nữa... Mà làm với ai... còn ai nữa để mà làm... Nói chơi vậy thôi chứ làm gì có cái chuyện đó phải không các bác?... Vậy đấy! Nói chơi mà mình "Bỗng dưng muốn khóc". Đời đen bạc thật... Mình làm vua vào thời kỳ cuối. Buồn.

Cuối cùng với cương vị TBT đảng CSVN mình kính chúc quý vị Thôn DanLamBao thật nhiều sức khỏe. Và: "We Wish you a merry chistmas and happy new year". Ối giời! Nghe cũng sang sảng ra đấy chứ! Đúng là tiếng Anh tiếng U có khác. Lúc này mình hay đi ra ngoài, giao lưu với mấy anh "Tư bản giẫy chết", nên cũng biết lõm bõm đôi câu, nghe cũng hay đáo để. Chả trách các cụ đã bảo. "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Thảo nào, dạo này mình bớt Lú hẳn ra các bác ạ! hố! hố! hố!... Tài thật.

Chào tất cả các bác.
TBT đảng CSVN. 
Nguyễn - Phú - Trọng.

Thư ký đánh máy