Tuesday, June 21, 2016

Hoa hậu Việt Nam “chém” tiếng Anh khiến khán giả nước ngoài đơ cán cuốc vì không ai hiểu nổi

 


CTV Danlambao - Hoa hậu Đông Nam Á 2014, cô Vũ Trần Triều Thu nói tiếng Anh trong phần thi hỏi đáp tại cuộc thi Nam vương Mister International 2015, Philippines.

Trong vai trò giám khảo cuộc thi, Thu Vũ đã đặt câu hỏi cho thí sinh Hàn Quốc “What do you think is the essence of winning this pageant?", tạm dịch là “Bạn nghĩ sao về ý nghĩa của việc chiến thắng cuộc thi sắc đẹp này?”

Tuy nhiên, cách phát âm của cô khiến cả ban tổ chức, MC, người thông dịch và các khán giả nước ngoài mặt đơ như cán cuốc vì không ai có thể hiểu nổi, dù đã phải lập lại đến 2 lần.

Sau cùng, phải nhờ một người khác “phiên dịch” thì cả khán phòng mới hiểu được, tất cả mọi người sau đó đồng loạt cười ồ lên.

22.6.2016

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Xử lý sai phạm tại Công ty Tân Quang Cường, các cơ quan chức năng liệu có vô can?

Photo: N.Nam
Mẹ Nấm (Danlambao) - Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường khai thác quặng titan tại khu vực Nam Suối Nhum (Bình Thuận) theo Giấy phép khai thác số 1019/GP-BTNMT do Bộ TN&MT cấp.

Ngày 16/6/2016, sự cố vỡ hồ chứa nước trong khu mỏ titan-zircon Nam Suối Nhum của công ty nằm trên địa bàn xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) khiến khu sân vườn, nhà ở, quán ăn của người dân trong khu vực và gần 300m đường ĐT 719 bị vùi lấp.

Báo chí vào cuộc và chỉ ra nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác titan của công ty này.

Kết quả Bộ TNMT đình chỉ hoạt động khai thác 3 tháng đối với công ty TNHH Tân Quang Cường.

Theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1019/GP-BTNMT ngày 27-4-2015 do Bộ TNMT cấp, khu vực được Cty Tân Quang Cường được khai thác với diện tích 515ha. Thời hạn khai thác đến năm 2038.

Trên thực tế, Công ty này không có bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định tiền cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trước khi lập hồ sơ xin thuê đất. Đặc biệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án và lập hồ sơ xin thuê đất chưa được thực hiện.

Ở thời điểm kiểm tra sau sự cố, ba vị trí đã được công ty này khai thác với tổng diện tích khoảng 6 héc-ta, vị trí các moong khai thác phù hợp với thiết kế mỏ đã duyệt và đều nằm trong diện tích khu vực được phép khai thác.

Vấn đề đặt ra ở đây, ai tiếp tay cho các sai phạm cơ bản tại công ty này?

Với thời hạn 3 tháng đình chỉ mà Bộ TNMT đặt ra liệu Công ty Tân Quang Cường có đủ thời gian để “chạy” được Giấy phép khai thác tài nguyên nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án vào hoạt động chính thức do chính Bộ TNMT phê duyệt. Và quan trọng nhất có “chạy” được giấy phép thuê đất để khai thác khoáng sản hay không?

Khi báo chí hăng hái chỉ ra hàng loạt sai phạm cơ bản tại công ty Tân Quang Cường, người đọc hoàn toàn có quyền hỏi: Các cơ quan chức năng đã ở đâu trong suốt thời gian ấy? Tại sao một dự án lớn với các hoạt động ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân lại bị xem nhẹ khâu đánh giá tác động, bảo vệ môi trường? Và lẽ nào chỉ đợi đến khi sự cố xảy ra thì các cơ quan chức năng mới hò nhau đi bảo vệ môi trường?

Doanh nghiệp sai phạm là lẽ đương nhiên, nhưng ai tiếp tay và làm ngơ trước các sai phạm ấy để hậu quả nghiêm trọng xảy ra?

Đừng để sự cố xảy ra, ảnh hưởng thiệt hại đến nhân dân thì mới rủ nhau đi khắc phục và sửa sai trên lưng họ.

Đừng cấp giấy phép vô tội vạ rồi vội vã thu hồi khi sai phạm xảy ra.

Các cơ quan chức năng không thể vô can trong sự cố vỡ hồ chứa chất thải titan tại Bình Thuận.

Ai sẽ xử lý những sai phạm mang tính hệ thống này?

22.6.2016

Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Chiến tranh biển Đông đã bắt đầu?

Bùi Quang Vơm (Danlambao) - ...Tại sao thiếu tá Nguyễn Huy Cường, “tôi sức khỏe tốt chỉ bị xước tay do cọ sát dây dù” mà phải nhập viện Quân y 108, với lý do để kiểm tra sức khỏe, nhưng đến nay vẫn chưa được về nhà, phải chịu bỏ lễ tang đại tá Trần Quang Khải và không được tiếp xúc với giới truyền thông? Chỉ cần gặp hỏi Nguyễn Hữu Cường có thể xác định ngay nguyên nhân SU-30 KM2 bị nạn, nhưng Trung tướng Phan Văn Giang nói “nguyên nhân tai nạn phải tìm được máy bay mới xác định được”. Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường có khả năng sẽ điều trị lâu dài, và có nguy cơ bị mất trí nhớ. Trong nhiều giờ trên thuyền cùng ngư dân Lê Văn Cương, chắc chắn đã vô tình tiết lộ. Chắc chắn ông Lê Văn Cương sẽ bị chính quyền thẩm vấn, và nếu ông này biết được điều gì, thì nhất định ông này cũng sẽ bị đưa đi biết tăm, hoặc bị bệnh cấm khẩu...

*
Trung Quốc không còn lựa chọn

Phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế La Haye PCA, dự kiến sẽ công bố vào ngày 7/7/2016. Khả năng Toà sẽ bác bỏ chủ quyền đường lưỡi bò do Trung Quốc tự ý đặt ra. Âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phá sản. Sau phán xét, nếu tiếp tục gây hấn chiếm đọat các hòn đảo đá còn lại, Trung Quốc sẽ rơi vào tình trạng cố tình vi phạm luật pháp quốc tế. Không chỉ thể diện, hình ảnh của Trung Quốc bị tổn thương, uy tín quốc tế về mặt ngọai giao bị giảm sút, mà có khả năng Trung Quốc đối diện với một lệnh cấm vận quốc tế toàn diện.

Cuộc cấm vận do nhóm G7 và Liên hiệp châu Âu trừng phạt việc sáp nhập phi pháp bán đảo Crimé, đã làm cho nền kinh tế của Nga điêu đứng. “Các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) hôm 7/6/2016 tiếp tục duy trì trừng phạt đến khi nào Tổng thống Nga Vladimir Putin và phe ly khai tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hòa bình Minsk”. Đây là ý chí duy trì luật pháp quốc tế của nhóm quốc gia đại diện cho Hành tinh. Cũng là một quyết tâm ngăn chặn một tiền lệ sử dụng sức mạnh cho tham vọng chủ quyền. Trừng phạt Nga, nhưng trên thực tế là một cảnh báo trực diện đối với các toan tính của Trung Quốc.

Với một nền kinh tế dựa chủ yếu vào xuất khẩu hàng hoá, sản lượng công nghiệp chiếm 42,6% tổng GDP và 24 triệu lao động, trong khi 70% nguyên liệu nhập từ nước ngoài, nếu chịu một cuộc cấm vận toàn diện, Trung Quốc khó tránh khỏi sụp đổ. Chỉ cần giảm 50% sản xuất công nghiệp, 12 triệu người rơi vào thất nghiệp sẽ là một đe dọa bạo loạn xã hội.

Vì vậy, trước khi Trọng tài Quốc tế PCA phán xét, Trung Quốc buộc phải tìm mọi cách để thực hiện xong chương trình chiếm đọat hoàn toàn biển Đông để tạo thành thế đã rồi. Bất kể PCA phán xét như thế nào, khi Trung Quốc đã chiếm được Trường Sa, thì việc lật lại tình thế là không thể. Kinh nghiệm đã cho thấy như vậy cho đến thời điểm hiện tại. Phản ứng của Mỹ và thế giới dù gay gắt, quá trình bành trướng cuả Trung Quốc chỉ dừng, rồi tiếp tục, chứ chưa bao giờ lùi lại.

Mục tiêu chiếm đoạt sẽ là Scarborough của Philippines và toàn bộ các hòn đảo, đá của Trường Sa đang trong tay Việt Nam. Trường Sa và Scarborough chiếm được, sẽ cùng Hoàng Sa tạo ra tam giác lõi của biển Đông, kiểm soát trên thực tế hoàn toàn vùng biển bên trong đường lưỡi bò, biến phán quyết của Toà trọng tài PCA thành vô hiệu. Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh trực tiếp với TQ, trong khi Việt Nam, dù đang nỗ lực sáp gần Mỹ, vẫn còn đơn độc, chưa liên kết được với Nhật và với Mỹ bằng một Hiệp định phòng thủ chung, vì vậy, Trường Sa của Việt Nam phải được chiếm trước khi việc này trở thành phi pháp sau phán xét của Trọng tài và trước khi một liên minh phòng thủ với Mỹ Nhật được hình thành.

Từ sau Shangri-la 15, và sau hội nghị đặc biệt các bộ trưởng ngoại giao ASEAN Trung Quốc tại Côn Minh, dù có sự phản bội công khai của Campuchia, Trung Quốc thấy rõ tình thế bất lợi. Trung Quốc đang bị cô lập. ASEAN đa số đứng về phe Mỹ và Nhật, bảo vệ luật pháp quốc tế.

Bất kể bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump trúng cử, sau bầu cử Tổng thống tháng 11/2016, chính sách của Mỹ chống lại mưu toan bành trướng của Trung Quốc sẽ cương quyết và gay gắt hơn rất nhiều. Bà Hillary không hề giấu diếm thái độ không nhân nhượng, trong khi Trump không ngại dùng vũ lực.

Cơ hội rõ ràng đang mất dần. Thời gian không ủng hộ Trung Quốc. Tham vọng chiếm đoạt biển Đông hoặc phá sản, hoặc phải trả giá rất đắt.

Trung Quốc cần một lý do để phát động một cuộc chiến trừng phạt, giống như từng “dạy cho Việt Nam một bài học” năm 1979. Và như mọi cuộc chiến tranh, Trung Quốc cần một sự kiện, giống sự kiện vịnh Bắc bộ năm 1964.

Thủ phạm là Trung Quốc?

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 17/6 đưa tin, “ngày 13/6 một biên đội chiến hạm hạm đội Nam Hải đã triển khai tập trận bắn đạn thật 4 ngày đêm liên tục ở Biển Đông. Lực lượng này đã diễn tập các nội dung tấn công tàu ngầm, phòng ngự phòng không, bắn đạn thật”. Cùng một lúc với lệnh huy động tái ngũ các quân nhân hải quân có kinh nghiệm và tinh thông kỹ thuật.

Ngày 15/06, có vẻ như thấy được điều gì đó, Mỹ lập tức điều 4 máy bay tấn công điện tử cùng với 120 sĩ quan tới Philippines. Scarborough của Philippines đã được đề phòng.

Sáng ngày 14/06/2016, chiếc máy bay SU-30KM2 cất cánh lúc 6h30 và đến 7H29 thì mất liên lạc, bị rơi sau “một tiếng nổ lớn trong khoang lái” theo lời kể của thiếu tá Cường, khi chỉ còn cách mục tiêu tập luyện 15 km, và cách bờ chỉ khoảng 20 km. Cả hai phi công đều kịp bung dù và rơi xuống biển. Sau đó thông tin xác minh SU-30KM2 bị vỡ thành nhiều mảng vụn.

3h30 sáng ngày 15/06, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường được một ngư dân Lê Văn Cương phát hiện và đưa vào bờ. Nguyễn Hữu Cường sức khoẻ tốt, chỉ sước tay do dây dù.

9h30 ngày 16/06 chiếc máy bay thứ hai CASA 212 cất cánh từ Gia Lâm bay ra đảo Bạch Long Vĩ, tìm kiếm thượng tá Trần Quang Khải, khi “phát hiện một vật giống phao bơi, xin phép hạ độ cao, bay vòng xuống thì mất liên lạc, rơi xuống biển vào lúc 12H30”.

Trên máy bay có 9 người do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 điều khiển. Sau đó, trong hai ngày tiếp theo, người ta tìm thấy rất nhiều mảnh vụn của CASA 212.

“Theo nguồn tin của Thanh Niên, trong tối qua 16.6, các tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện một số mảnh vỡ nghi là của máy bay CASA 212 gặp sự cố mất liên lạc với sở chỉ huy lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, khi đang làm nhiệm vụ bay tìm kiếm phi công của máy bay Su-30MK2. Máy bay CASA 212 được cho là đã rơi xuống biển gần với đảo Bạch Long Vĩ và nằm ở độ sâu khoảng 58 m về phía đông đường phân định Vịnh bắc bộ. Trong đêm ngày 15.6, Bộ Quốc phòng đã giao cho Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) và Quân chủng Hải quân lập kế hoạch và lên phương án chi tiết để trục vớt máy bay CASA 212. Trong đêm qua, khoảng hơn 10 tàu của các lực lượng tìm kiếm túc trực xung quanh vùng biển nói trên để bảo vệ và phong toả hiện trường. Các nguồn tin từ chối bình luận các thông tin liên quan đến tính mạng của 9 cán bộ, chiến sĩ trên CASA 212 khi máy bay này gặp sự cố và rơi xuống biển”.

Báo Thanh niên ngày 17/06/2016: “Đã xác định chính xác vị trí Su-30MK2 rơi - Chuẩn bị phương án trục vớt.

Cho đến sáng nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã xác định tương đối chính xác vị trí máy bay Su-30MK2 trên vùng biển Nghệ An”.

Nhưng ngày 20/069, cũng báo Thanh niên lại đưa tin: “Lúc 8 giờ 15 sáng qua (19.6), tàu CSB-4039 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 phát hiện nhiều dấu hiệu nghi là của máy bay CASA212 số hiệu 8983”.

Ngay từ đầu, người ta đã nghi vấn hai chiếc máy bay này đều cùng bị bắn, nhưng đuổi theo thông tin chính thống thì mật hướng.

Bình luận với BBC hôm 17/6/2016, trước hết ông Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho rằng chiếc CASA-212 "chắc chắn đã bị một va đập rất mạnh" khi rơi xuống biển qua những thông tin mà ông biết được, trong đó có các hình ảnh về các mảnh xác của phi cơ tìm kiếm, cứu hộ của Cảnh sát biển Việt Nam.

Dựa trên những hình ảnh nhận được, ông Nguyễn Thành Trung nói "có thể khẳng định được là chiếc phi cơ CASA-212 đã bị tai nạn khiến vỡ ra".

“Nếu chủ động được thì đã có thể hạ cánh trên biển, và tôi nghĩ là phi cơ đã không vỡ như thế. Còn với các mảnh vỡ như thế thì chắc chắn đã có những va chạm rất mạnh của máy bay với mặt nước,”(?!), "không loại trừ nguyên nhân 'thời tiết thay đổi đột ngột', tuy rằng ông nói "khu vực Bạch Long Vĩ là một khu vực bay 'bình thường' như nhiều địa điểm khác dọc bờ biển Việt Nam".

Không do thời tiết, máy bay đang hoạt động bình thường, ở độ cao thấp, “Cùng tham gia tìm kiếm với tổ bay Casa-212, còn có 5 tổ bay khác gồm hai chiếc DHC-6 của Không quân Hải quân, một chiếc Mi171 của Sư đoàn Không quân 371 và hai chiếc AN-26 của Lữ đoàn 918. Trong khi DHC-6 bay ở độ cao 500m thì Casa-212 bay ở độ cao 150m để quan sát mục tiêu” phát hiện vật giống phao bơi và đang quay vòng hạ độ cao, thì rơi xuống và “vỡ do va đập mạnh với nước”?! “Cụ thể, vị trí máy bay được xác định ở phía Đông đường phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc”, nghĩa là thuộc lãnh hải và không phận của Trung Quốc.

Tại sao ngay tối 16/06 đã xác định địa điểm CASA 212 rơi và nằm ở độ sâu 58 m, bộ chỉ huy đã họp để bàn kế hoạch trục với, và bố trí hàng chục tàu phong toả bảo vệ, sau đó lại tiếp tục tìm kiếm và vẫn chưa tìm thấy? Theo báo Thanh niên, “Lúc 8 giờ 15 sáng qua (19.6), tàu CSB-4039 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 phát hiện nhiều dấu hiệu nghi là của máy bay CASA212 số hiệu 8983”.

Tại sao khi đã biết Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ngoài biển Đông mà còn cho máy bay chiến đấu tập trên biển, thậm chí vi phạm vùng trời thuộc không phận Trung Quốc? Lệnh xuất kích bay tập vào thời điểm như vậy, có mục đích gì?

Vị trí rơi đã xác định được ngay từ đầu “Ngày14/06/2016, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết vị trí cuối cùng mà chiếc máy bay Su-30MK2 mất liên lạc ở phía Đông, cách đảo Hòn Mắt khoảng 6-7km, cách đất liền khoảng hơn 26 hải lý.

"Ngư dân Lê Văn Cương đang đánh bắt cá trên biển cho biết, lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày, ngư dân phát hiện 1 máy bay rơi tại vùng biển khoảng 18-19 độ vĩ bắc, 106,4 độ kinh đông, cách đảo Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về phía đông khoảng 4-6 hải lý," (báo Thanh Niên). Nhưng mặc dù huy động mọi phương tiện, đến“ngày hôm nay 20/06, vẫn chưa xác định được vị trí rơi của SU-30KM2”?!

Tại sao thiếu tá Nguyễn Huy Cường, “tôi sức khoẻ tốt chỉ bị xước tay do cọ sát dây dù” mà phải nhập viện Quân y 108, với lý do để kiểm tra sức khoẻ, nhưng đến nay vẫn chưa được về nhà, phải chịu bỏ lễ tang đại tá Trầân Quang Khải và không được tiếp xúc với giới truyền thông? Chỉ cần gặp hỏi Nguyễn Hữu Cường có thể xác định ngay nguyên nhân SU-30 KM2 bị nạn, nhưng Trung tướng Phan Văn Giang nói “nguyên nhân tai nạn phải tìm được máy bay mới xác định được”. Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường có khả năng sẽ điều trị lâu dài, và có nguy cơ bị mất trí nhớ. Trong nhiều giờ trên thuyền cùng ngư dân Lê Văn Cương, chắc chắn đã vô tình tiết lộ. Chắc chắn ông Lê Văn Cương sẽ bị chính quyền thẩm vấn, và nếu ông này biết được điều gì, thì nhất định ông này cũng sẽ bị đưa đi biết tăm, hoặc bị bệnh cấm khẩu.

Sẽ có người nói, người viết theo thuyết âm mưu. Đúng, chúng ta rất khó để tránh được một ngộ nhận về thuyết âm mưu, vì diễn biến chính trường Việt Nam thực chất là diễn biến của những âm mưu, âm mưu chiếm đoạt của Trung quốc, và âm mưu kéo dài sự tồn tại của chế độ cộng sản, được xếp đặt, chế biến thông tin truyền thông bằng những âm mưu của ban tuyên giáo. Không có cách nào khác là phải mò mẫm đoán nhận sự thật sau những chồng chéo âm mưu đó. Nguyên tắc của chúng ta là lợi ích dân tộc trên hết, cho dù có thể đúng, có t̉hể sai.

Thái độ của Việt Nam

Tối ngày 16/06/2016, lúc 17H30, tại bộ Trụ sở bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch triệu tập họp thường vụ Quân uỷ Trung ương, yêu cầu tập trung trước hết vào việc ổn định tư tưởng bộ đội. Lúc 21H30, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Thường vụ Quân ủy bao gồm:

- Tổng bí thư nguyễn Phú Trọng kiêm bí thư quân uỷ trung ương;

- Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chủ tịch hội đồng an ninh Quốc gia;

- Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phú, phó chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia;

- Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch, phó bí thư Quân uỷ trung ương;

- Tổng cục trưởng tổng cục chính trị Thượng tướng Lương Cường;

- Tổng tham mưu trưởng, trung tướng Phan Văn Giang;

- Thứ trưởng thứ nhất bộ quốc phòng, phụ trách đối ngoại và phát ngôn, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Xét thành phần họp khẩn cấp này, người ta liên tưởng tới một quyết định liên quan tới vấn đề chiến tranh và hoà bình cuả đất nước. Một quyết định có thể được đưa ra, và lựa chọn là tránh một xung đột tạo ngòi chiến tranh với Trung Quốc.

Lúc 21H30, thượng tướng Vịnh gặp Đại sứ Trung Quốc đề nghị phía Trung Quốc cho phép phương tiện Việt Nam đi lại trong hải phận phía Đông đường phân giới vịnh Bắc bộ và đề nghị Trung quốc hỗ trợ tàu thuyền tìm kiếm tai nạn.

Gặp đại sứ vào lúc 21H30 tại Trụ sở bộ quốc phòng phải có lệnh triệu tập của Chính phủ. Nếu chỉ để xin phép sử dụng lãnh hải và không phận, và nhờ hỗ trợ tìm kiếm, có thể triệu tập khẩn đại diện ngoại giao của một nước không?

Nếu chỉ do tại nạn, Có hệ trọng tới mức triệu tập khẩn cấp họp Thường vụ Quân ủy, vào lúc cuối buổi chiều không?

Sáng ngày 17/06, Đại sứ Mỹ Ted Osius thông báo "Hôm nay, nước Mỹ cùng sát cánh đoàn kết với Việt Nam khi các bạn tìm kiếm một phi công bị mất tích, Thượng tá Trần Quang Khải, và những con người dũng cảm trong đội tìm kiếm và cứu nạn trên máy bay CASA 212 8983. Nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các bạn bằng bất cứ cách nào mà chúng tôi có thể". Nhưng chính phủ Việt Nam không có phản hồi. Không hề có tiết lộ gì về thái độ của Việt Nam với lời gợi ý của Mỹ. Đại sứ Mỹ sử dụng kênh Facebook để gửi thông điệp cho thấy, Mỹ muốn chuyển thiện ý của Mỹ tới người dân Việt Nam, và thông điệp ông gửi phải hiểu thế này: “chúng tôi biết cả rồi, chúng tôi sẵn sàng, nhưng chúng tôi tôn trọng quyền quyết định của các bạn”.

Tuy nhiên, lực lượng của hải quân Mỹ vẫn được huy động với tư thế sẵn sàng, đã sẵn sàng.

Ngày 20/06/2016, báo Petrotimes đưa tin “Mỹ điều một lúc hai binh đội hải quân, dẫn đầu bởi hai tàu sân bay hạt nhân John C. Stennis và Ronald Reagan đến vùng biển phía nam của Philippines, nhằm ngăn cản những hoạt động của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông, tờ báo Nhật Bản Asahi dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ”. “Để tăng áp lực lên Trung Quốc, theo Asahi, trong tháng này Mỹ cũng đã triển khai tại căn cứ quân sự Clark Field ở Philippines bốn máy bay tác chiến điện tử. Nhiệm vụ của chúng là gây nhiễu các radar mà Bắc Kinh triển khai trên những hòn đảo nhân tạo”.

Những sự việc liên tiếp, ban đầu đơn giản và dễ dàng phán đoán, càng về sau càng trở nên rắc rối như có vẻ như cố tình sắp đặt và chuyển hướng dư luận.

- Rõ ràng, hai chiếc máy bay của Việt Nam đều do tên lửa thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật tại biển Đông bắn hạ. Sự cố đều xảy ra đột ngột trong lúc đang hoạt động bình thường và thời tiết tốt. Xác của chúng vỡ thành những mảnh vụn, rơi từ một độ cao thấp và phía bên trong hải không phận của Việt Nam.

- Việt Nam đã có đủ căn cứ để khẳng định, nhưng Việt Nam quyết định không tạo cớ cho Trung Quốc lợi dụng tạo thành xung đột. Kéo Trung Quốc vào chiến dịch tìm kiếm, trong khi thực chất đã tìm được là “tương kế tựu kế”.

- Không nhờ Mỹ và không để Mỹ tham gia tìm kiếm là để tránh đổ thêm dầu vào lửa.

- Xác hai chiếc máy bay đang được tiếp tục trục vớt, có thể xác 9 nạn nhân CASA 212 đã được vớt, nhưng chưa được phép công bố. Và cả hai máy bay này sẽ bị rơi trên hải phận của Trung Quốc, để nếu không giấu được nguyên nhân do tên lửa Trung Quốc bắn thì hạ lỗi do phía Việt Nam.

- Việc hoá giải âm mưu gây chiến của Trung Quốc, nếu đúng như dự đoán, là quyết định đúng, “cao tay”, nhưng chỉ đúng với tình huống. Nguyên nhân của sự kiện vẫn còn nguyên.

- Thời gian còn lại trước phán quyết của PCA không còn nhiều. Sẽ có những sự kiện khác. Sẽ tiếp tục có các cuộc tập trận bắn đạn thật. Sẽ có tàu Hải quân Việt Nam bị bắn chìm do nhầm lẫn vi phạm hải phận. Sẽ có tàu thuyền Trung Quốc bị Cảnh sát biển Việt nam bắt giữ. Sẽ có binh lính hải quân Trung quốc bị bắn chết tại biển của Trường Sa lớn, hay Song Tử Tây, v.v... Nếu không kịp trước thì sự cố sẽ xảy ra ngay sau công bố của PCA, tức là sau 07/07/2016. Bằng mọi cách, đảo Trường Sa lớn của Việt nam sẽ phải bị tiêu diệt, và Trung Quốc sẽ đổ bộ xuống toàn bộ những hòn đảo, đá đang hiện diện của quản lý Việt Nam. Lính hải quân và dân cư trên những hòn đảo nhỏ này, khó tránh thóat những biến cố tới đây.

- Thể diện và uy tín quốc tế của Trung Quốc là không thể giữ được. Trung Quốc nhất định đổi nó bằng lợi ích chiến lược lâu dài. Chiếm đoạt chủ quyền toàn bộ biển Đông, những lợi ích của nó cho phép Trung Quốc chiếm lại ngôi vị bá chủ chia đôi Thái Bình Dương, sẽ biến những mất mát tình huống thành vô nghĩa.

Giải pháp nào?

Với Việt Nam, hiển nhiên biển Đông là toàn bộ sự sống còn của quốc gia dân tộc. Chế độ có thể đến rồi đi, thể chế chính trị có thể có rồi hoán đổi. Nhưng đất nước, dân tộc không thể mất. Lựa chọn đất nước thay cho chế độ là lựa chọn bắt buộc.

Cuộc chiến tranh trên biển sẽ kết thúc chóng vánh, vì Việt Nam chưa có một Hiệp định an ninh chung với Mỹ, chưa có một Hiệp định đồng minh với Nhật. Nếu Mỹ và Nhật không có căn cứ pháp lý để can thiệp thì Trường Sa của Việt Nam chỉ một đêm là về tay Trung Quốc. Và một khi đã lọt vào tay Trung Quốc, thì Trường Sa lớn, Song tử Tây, Sơn Ca v.v... sẽ trở thành Đá Chữ thập, Gạc Ma thành Vành khăn... thành Hoàng Sa, không bao giờ còn trở về với Việt Nam được nữa, nếu không có một cuộc chiến tranh chính thức và kết thúc bằng sự đầu hàng vô điều kiện của Trung Quốc.

Bao giờ và lúc nào, Việt Nam đủ sức đơn phương chiến tranh với Trung quốc? Sẽ đến lúc nào đó, con cháu Việt sẽ giàu có và mạnh hơn Trung Quốc! Nhật Bản đang mạnh hơn Trung Quốc về kinh tế và trình độ phát triển, nhưng một cuộc chiến, thì Nhật đơn phương không phải là đối thủ.

Một cuộc chiến, dù chỉ trên biển Đông, và dù có thể kết thúc trong vài giờ, nhưng nguy cơ lây lan không thể tránh, và nguy cơ mất nước không thể không tính đến. Người Việt có thói quen dọn dẹp nhà cửa trước khi đón khách. Trước khi đối phó kẻ địch đến từ bên ngoài, phải dọn dẹp kẻ địch bên trong.

Phải đóng cửa biên giới, phải phong toả tất cả những nơi có người Trung Quốc. Trước khi có chiến tranh 1979, Lê Duẩn và Nguyễn Đức Tâm đã dọn sạch người Hoa tại Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Nhưng làm những việc này, sẽ gây ra những thiệt hại mà nền kinh tế Việt Nam không thể chịu nổi. Và không còn kịp được nữa. Trước khi dọn xong, thì nhà chắc đã mất.

Phải vô hiệu hoá tay chân, gián điệp Trung Quốc nằm trong bộ máy đảng và chính phủ. Nhưng bọn này đang có mặt mọi nơi, ngay trong bộ chính trị, ngay trong Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, dọn được lũ này, liệu chế độ còn không.

Cần gấp một cơ chế để Mỹ có quyền can thiệp trong bất kỳ một tình huống khẩn cấp nào. Bởi vì nguyên tắc bất di bất dịch của Trung Quốc là bằng mọi giá tránh chiến tranh trực tiếp với Mỹ. Trung Quốc sẽ dừng lại ngay trước khi Mỹ tham chiến, dàn xếp tay đôi với Mỹ, nếu không bị ràng buộc bằng một hiệp định, Mỹ hay bất cứ quốc gia nào đều có thể không thoát được nguyên lý, “nếu không mua được bằng lợi ích thì sẽ mua được bằng rất nhiều lợi ích”. Trong khi Mỹ rất cần một lý do đủ quan trọng để có thể áp dụng lệnh cấm vận toàn diện với Trung Quốc, bằng cách đó làm cho Trung Quốc suy sụp, không còn sức để tham vọng bá chủ. Nếu không có một hiệp định để công khai trấn áp Trung Quốc, Mỹ sẽ không can thiệp để sau đó lấy cớ trừng phạt. Kẻ thua thiệt là Việt Nam.

Không thể để mất đảo, mất biển, vì nếu mất đảo, mất biển vào tay Trung Quốc, đảng cộng sản sẽ không gánh nổi trách nhiệm. Dân sẽ nổi dậy, chế độ cộng sản sẽ biến mất. Một chính phủ mới lâm thời sẽ được lập ra ngay tức khắc lấy hiệp định yêu cầu Mỹ, Nhật, Liên Hiệp Quốc, thậm chí cả NATO can thiệp.

Đây là thông điệp mà chúng ta muốn chuyển tới những kẻ đang cầm quyền tại Hà Nội.

Paris - 21/06/2016

Hồ Chí Minh và gương “ăn cháo đá bát” trong chế độ CS

Trần Nhật Kim (Danlambao) - Một câu hỏi đặt ra: “Tại sao Việt Nam tụt hậu”? Đảng CS và nhà nước XHCN vẫn chưa trả lời. Sau 40 năm ngưng tiếng súng người dân Việt vẫn đói nghèo, phải ngửa tay cầu cứu thế giới giúp “xóa -đói giảm nghèo”. Sau ngày 30-4-1975, cả nước ăn độn bobo, một loại thực phẩm dùng để nuôi trâu ngựa, trong khi vựa thóc miền Nam có thể nuôi sống cả nước. Tài sản của miền Nam, của công cũng như của tư nhân lên tới hàng tỉ Mỹ kim, dư sức vực dậy và phát triển một quốc gia sau chiến tranh, một điều mà ngay cả Nhật Bản cũng như Đại Hàn không có sau khi chiến tranh chấm dứt. Có phải tài sản này đã chui vào túi quan tham lãnh đạo, khiến họ trở thành “Tư bản đỏ”, một “giai cấp thượng lưu”? Tại sao Việt Nam vẫn nghèo, dân vẫn đói, trong khi “nguồn tiền cho không” của người Việt hải ngoại chuyển về sau ngày mở cửa lên đến hàng chục tỉ Mỹ kim mỗi năm?

*

Ăn cháo đá bát” là một thành ngữ trong văn hóa dân tộc Việt, để chỉ sự vô ơn, bội nghĩa đối với người đã có công giúp đỡ mình trong lúc hoạn nạn mà còn trả ơn bằng hành động xấu xa. “Ăn cháo đá bát” hay “ăn cháo đái bát” có cùng một ý nghĩa, nhưng “đái bát” mang tính chất xỉ nhục hơn.

Thành ngữ “Ăn cháo đá bát” thỉnh thoảng xuất hiện trong dân gian trước đây, nhưng được xử dụng nhiều hơn dưới chế độ CS. Một nhận định về bản chất lừa gạt của chế độ, như một cách để giải tỏa những uất ức của người dân trước những hành động “lấy oán trả ơn” của kẻ cầm quyền.

Hồ Chí Minh: Phản bội - Lừa gạt 

Ngày 19-5-1941, ông Hồ thành lập Mặt Trận Việt Minh tại hang Pắc Bó thuộc tỉnh Cao bằng, Việt Nam với “Cờ Đỏ Sao Vàng” cắm trước hang (Mẫu cờ giống như cờ Đỏ Sao Vàng của tỉnh Phúc Kiến-Trung Hoa, đã xuất hiện vào năm 1933). Năm 1942 ông đổi tên là Hồ Chí Minh. Năm 1945, ông tổ chức thành công vụ cướp chính quyền tại Hà Nội của Chính phủ Trần Trọng Kim.

Ông Hồ áp dụng bài học từ Trung Quốc, đã phát động chính sách “Cải cách ruộng đất” tại miền Bắc, với chiến dịch đấu tố “đào tận gốc, trốc tận rễ”, những người thuộc thành phần “có máu mặt” tại địa phương. Trong chiến dịch này, các gia đình tại nông thôn được phân loại thành: địa chủ, phú nông, trung nông, bần nông và cố nông. Chỉ tiêu bắt buộc phải loại bỏ là 5% đối với thành phần địa chủ, nếu số địa chủ không đủ phải lấy thành phần kế tiếp đôn lên.

Theo thống kê chính thức của CSVN đăng trong cuốn Lịch sử Kinh tế Việt Nam ghi nhận, số nạn nhân bị thảm sát lên tới 172.008 người, chia ra như sau:

- Địa chủ cường hào gian ác: 26.453 người (trong đó có 20.493 người bị oan)

- Địa chủ thường: 82.777 người (trong đó có 51.480 người bị oan)

- Địa chủ kháng chiến: 586 người (trong đò có 290 người bị oan)

Như vậy, tổng số nạn nhân trong CCRĐ là 172.008 người, có 123.493 người bị oan. Ngoài số nạn nhân bị thảm sát, số thân nhân liên hệ với nạn nhân ít nhất cũng lên tới 500.000 người. Họ bị khủng bố tinh thần, bị bạc đãi, sống vất vưởng ngoài lề xã hội. Như trường hợp bố mẹ vợ của nhà thơ Hữu Loan bị đấu tố, giết hại một cách tàn nhẫn. Người con gái của ông bà bị xua đuổi, không nơi nương tựa, sống lây lất tệ hơn một kẻ ăn xin. Sau này bà trở thành phu nhân của nhà thơ Hữu Loan.

Người Việt trong và ngoài nước nhận xét về hành động phản bội, “Ăn cháo đá bát” rõ rệt nhất trong lịch sử dân tộc, là trường hợp ông Hồ Chí Minh và đảng CSVN “trả ơn” những người đã từng giúp đỡ, nuôi dưỡng, che dấu các nhân vật lãnh đạo của lực lượng Việt Minh. Điển hình nhất là bà Nguyễn Thị Năm, còn gọi là Cát Hanh Long, buôn bán ở Hải Phòng, vì theo lời Việt Minh bà chuyển lên Thái Nguyên, một người đã cống hiến gia tài cho Việt Minh từ hồi đầu cách mạng chống Thực dân Pháp. 

Trước Cách mạng tháng 8, gia đình bà đã ủng hộ cho Việt Minh 20.000 đồng tiền Đông Dương, tương đương 700 lượng vàng. Khi chính phủ VNDCCH tổ chức “tuần lễ vàng” bà đã ủng hộ 100 lượng. Những cán bộ cao cấp Việt Minh như: Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Võ nguyên Giáp… thường tá túc trong đồn điền của bà Năm. Không có ai trong đám cán bộ cao cấp đã được bà nuôi dưỡng lên tiếng bênh vực khi bà bị đấu tố, vì lệnh của Trung Quốc.

Ông Hồ cũng viết bài “Địa chủ ác ghê” dưới “bút hiệu CB” kết tội bà Nguyễn Thị Năm trên báo Nhân Dân ngày 21-7-1953 với nội dung: “Làm chết 32 gia đình gồm 200 người… Giết chết 14 nông dân, tra tấn đánh đập hàng chục nông dân…” Bà Năm trở thành địa chủ đầu tiên bị xử bắn với tội danh “tư sản địa chủ cường hào gian ác”. Hai con trai của bà đi bộ đội với cấp bậc cao cũng bị đấu tố và bắt đi cải tạo nhiều năm. Bài báo của ông Hồ chứng tỏ sự vô ơn với tư cách quá bỉ ổi. 

Sau thời gian các đội CCRĐ giết hại người dân quá nhiều, ngày 18-8-1956, ông Hồ gửi thư cho đồng bào và cán bộ nhìn nhận sai lầm. Ngày 29-10-1956, tại nhà hát Nhân dân Hà Nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng ra nhận sai lầm trong chính sách CCRĐ, mặc dù ông đứng ngoài chiến dịch. Đúng ra, ông Hồ phải là người chịu trách nhiệm vì đã ký ban hành đạo luật thất nhân tâm này. Ông Hồ đã để rơi giọt nước mắt xót thương những nạn nhân của CCRĐ. Nhưng đó chỉ là một hình thức đạo đức giả, một loại nước mắt cá sấu, sau khi đã đạt được thành quả mong muốn, là phá tan thành phần phát triển nòng cốt tại nông thôn, khiến đời sống người dân phải lệ thuộc vào đảng. Đảng CS đã hoàn tất chính sách “bóp cổ túm dạ dầy” người dân. Với chính sách “Đấu tố”, ông Hồ đã phá vỡ nền tảng đạo lý dân tộc và Hương ước xóm làng, một hình thức “chia để trị” đã gây chia rẽ dân tộc.

Ông Hồ và đảng CS còn tiếp tục gây tội ác trong cuộc chiến tranh “Người Việt giết người Việt” kéo dài 30 năm, để thỏa mãn mộng bá quyền của Trung quốc.

Dẹp bỏ “Lăng Hồ Chí Minh” 


Từ những hành động tàn nhẫn của ông Hồ đối với dân tộc Việt Nam, ông Hồ được tờ Thời Báo Ba Lan (Polska Times) liệt ông vào danh sách 13 nhà độc tài đẫm máu của Thế kỷ 20. Theo nhận định này, sau 24 năm cầm quyền, ông Hồ đã gây ra cái chết cho 1 triệu 700 ngàn người Việt và hàng triệu người dân vô tội bị thương vong trong một cuộc chiến phi dân tộc, chỉ phục vụ cho quyền lợi của cộng sản Quốc Tế với ý đồ nhuộm đỏ Đông Nam Á. 

Một số tác giả ngoại quốc nhận định về ông Hồ trong tác phẩm của họ như: William J. Duiker (Ho Chi Minh, a life), Bernard F. Falls (Ho Chi Minh on Revolution)…

Nhận định về Hồ Chí Minh, ông Jean-Francois Revel, đã nhấn mạnh: “Mục tiêu của ông Hồ Chí Minh không phải là nền độc lập của nước Việt Nam, mà là sự gia nhập hoàn toàn vào thế giới cộng sản. Mục đích của ông Hồ cũng không phải mang lại cho dân tộc quyền tự quyết, quyền bầu phiếu, quyền chọn người lãnh đạo và quyền được sống theo ý mình, mà ép buộc người dân sống trong chế độ toàn trị Stalin với những đặc điểm: cuộc hành quyết được xét xử qua loa, các trại tập trung, hủy hoại con người bằng sự “cải tạo”, người dân bị đói khổ và tầng lớp lãnh đạo tham nhũng…”

Đối với người Việt trong và ngoài nước, “Lăng Hồ Chí Minh” giữa Thủ đô Hà Nội, luôn gợi nhớ hành động tàn ác của ông Hồ cũng như đảng CSVN. Nhiều người đặt câu hỏi về sự hiểu biết tối thiểu của người cầm quyền đảng CS. Tại sao lại xây một ngôi “nhà mồ” giữa trung tâm Thủ đô, để lưu lại một hình ảnh mất tính người của một tội đồ diệt chủng. Một kiến trúc góc cạnh thô cứng, mầu sắc ảm đạm, chen giữa các công trình có đường nét nghệ thuật dịu dàng của thành phố, mà sự hiện diện của ngôi “nhà mồ” giữa Thủ đô, là dấu hiệu về sự bất hạnh của chế độ cộng sản.

Do lòng căm phẫn về tội ác của ông Hồ đối với dân tộc Việt, ngày 3-2-2014, ông Nguyễn Doãn Kiên cùng các ông Vũ Hồng Tố, Nguyễn Văn Kiểm và Trịnh Kim Khánh bị bắt giữ khi mang búa dự định đập phá Lăng Hồ Chí Minh. Tòa án Hà Nội xử ngày 27-3-2014 phạt tù các ông: Nguyễn Doãn Kiên (6 năm), Vũ Hồng Tố (5 năm), Nguyễn Văn Kiểm (4 năm), Trịnh Kim Khánh (4 năm) về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ luật Hình sự. 

Thân nhân của ông Vũ Hồng Tố cho hay, ông Tố đã qua đời ngày 6-12-2014 khi đang thi hành bản án 5 năm tù. Cái chết của ông Tố không được thông báo công khai. Không hiểu số phận của ông Tố có nằm trong danh sách do Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng Cục trưởng cục cảnh sát báo cáo Quốc Hội, trong thời gian 2012-2014 có 200.000 bị bắt giam, với 226 người chết trong tù.

Ông Hồ chết vào ngày 2-9-1969, nhưng đảng CS cho ông chết vào ngày 3-9, vì ngày 2-9 là ngày Quốc khánh. Và cũng đợi 20 năm sau ngày ông Hồ mất, đảng mới công bố ngày chết “thật” và di chúc viết tay của ông Hồ, theo thông báo của Bộ Chính trị số 151 ngày 19-8-1989, đúng vào thời điểm Khối CS Đông Âu tan rã, từ bỏ chế độ CS để trở thành các quốc gia theo chế độ Dân chủ. 

Đã đến lúc xác chết của ông Hồ không còn là tấm bùa hộ mệnh cho đảng CS dựa vào để tồn tại, hay uy tín của ông Hồ đã xuống thấp, không còn giá trị lợi dụng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo lệnh đảng CS đã đưa ngày kỷ niệm sinh nhật của ông Hồ dưới TBT. Nguyễn Văn Linh bằng Quyết định số 1063/QĐ-TTg ban hành ngày 2-7-2014 về tổ chức các ngày lễ lớn trong năm 2014-2015, trong đó đã ghi:

- Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của TBT. Nguyễn Văn Linh: Ban Tổ chức cấp Quốc gia trụ trì.

- Kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890-19-5-2015): Do Bộ trụ trì.

Đã đến lúc dẹp bỏ “Lăng HCM” cũng như tàn tích của ông Hồ, như các nước Đông Âu và cả Nga Xô đã làm. Họ dẹp bỏ lá “cờ đỏ ngôi sao vàng với hình búa liềm” nhuốm đầy máu và nước mắt, để trở về mầu cờ của quốc gia, kéo đổ tượng Lenin và Stalin trên quốc gia của họ. Như “Nghĩa trang” (Memento Park) tại Budapest-Hungary, một khu đất trống lưu giữ các hình tượng của thời cộng sản sắt máu với những đau thương mà loài người đã trải qua, để cảnh giác các thế hệ tương lai phải xa lánh, loại bỏ một chủ thuyết vô nhân đạo này.

Đôi giầy của Joseph Stalin được trưng bầy tại Memento Park sau khi tượng bị kéo đổ

Người tử tế bị chà đạp: 

Trong thời gian gần đây, vấn đề dẹp bỏ “Lăng Hồ Chí Minh” đã trở lên một đề tài “nóng bỏng”, gây nhiều tranh cãi, nhất là khi Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà toán học nổi tiếng trên thế giới, viết trong Facebook cá nhân, vào dịp 19/5/2016 đánh dấu 126 năm ngày sinh của Hồ Chí Minh: 

“Có quý mến ai thì mong họ sớm thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.” 

Một nhận định rất hợp tình hợp lý và càng phù hợp với lòng nhân đạo trong phong tục tập quán của dân tộc Việt, cho người chết được “Mồ yên mả đẹp”, dù họ là những người để lại công ơn “vang danh muôn thuở” hay những kẻ phản bội dân tộc “lưu xú vạn niên”.

Trước khi nhận định trên bị xóa bỏ, chỉ trong vòng 2 giờ, đã có 20 ngàn người đồng tình với nhận định của Giáo sư Châu. Nhưng đồng thời những kẻ “sống nhờ xác chết của ông Hồ” đã lên tiếng miệt thị Giáo sư Châu và khoác cho ông danh từ “ăn cháo đá bát”, vì đã xúc phạm tới ông Hồ. Có kẻ lên tiếng đòi lại căn biệt thự trị giá 12 tỷ đồng mà nhà nước biếu khi ông trúng giải toán học vang danh toàn cầu.

Có thành phần “yêu đảng” nhấn mạnh với sự thất vọng, cho rằng: “đúng vào ngày sinh nhật thứ 126 của Người, Ngô Bảo Châu vị giáo sư nổi tiếng một thời, lại có những từ ngữ bệnh hoạn khi xúc phạm nặng nề đến anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Đọc đoạn trên mọi người đều biết đây là thành phần một thời mang danh cháu ngoan Bác Hồ, được bác dạy dỗ trong chính sách “Trăm năm trồng người”, mà tầm nhìn không xa quá bước chân, hay chỉ là những kẻ cơ hội chủ nghĩa, theo chính sách của đảng, phải chống đối những người tử tế để có miếng ăn.

Thực ra, Giáo sư Châu không xin, vì đây là món quà nhà nước “tình nguyện” biếu ông, nhất là ngân khoản giúp ông du học cũng lấy từ nguồn thuế của nhân dân đóng góp. Vì người cầm quyền đảng CS cũng là những kẻ ăn bám vào nhân dân. Nếu nhà nước “muối mặt” đòi lại căn hộ, chắc ông Châu sẽ trả, vì giá trị nhỏ nhoi của căn hộ này không thể so sánh với uy tín của ông mang lại cho đất nước. Cũng không thể so sánh uy tín của ông với hàng chục ngàn “Tiến sĩ giấy” tại chức, những người không biết Anh ngữ mà chỉ mất 2 tuần sang Mỹ “du lịch” là có bằng Tiến sĩ. Tiến sĩ nhiều đến nỗi XHCNVN được xếp hạng đứng đầu các nước tại Đông Nam Á, nhưng gần 90 ngày vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết tại 4 tỉnh miền Trung. Các quan chức vẫn ngậm miệng ăn tiền. Cá chết mặc cá, dân đói mặc dân, không ai dám lên tiếng, trong khi người dân nghèo phải còng lưng đóng thuế, chi trả hàng tỷ Mỹ kim để nuôi báo cô đám người ăn hại này. 

Trước cảnh khốn cùng không còn đất sống của hàng triệu người dân miền Trung, cô Trần Thị Lam, một cô giáo trẻ dậy môn Văn của trường THPT ở Hà Tĩnh, đã diễn tả tâm tư của cô qua bài thơ: “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”, với những câu:
….

Đất nước mình lạ quá phải không anh
Những chiếc bánh chưng vô cùng kỳ vĩ
Những dự án tượng đài nghìn tỷ
Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay
…..

Tiếng nói của cô đã làm rung động hàng triệu con tim người Việt trong và ngoài nước, Nhưng đối với đám người cầm quyền vô cảm, vì quyền lợi của đảng, lời kêu gọi để có một môi trường biển sạch, cá sạch vốn là nguồn sống của người dân Việt, cũng như đòi hỏi một chính quyền sạch, chỉ là tiếng vọng trong sa mạc.  
Đối với đề án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trị giá 1.400 tỷ đồng, Giáo gư Ngô Bảo Châu đưa ra nhận định trong Facebook: 

“Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh.”

Người dân Việt đồng ý với nhận định của Giáo sư Châu. Ngoài chứng bệnh thần kinh, đám “cán bộ nhà nước” này không có cả trái tim vì đi theo chủ nghĩa “Tiền”, nên không màng tới đạo lý làm người. Với châm ngôn: “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”, bằng mọi cách moi tiền nhân dân nên họ đã mất tính người.

(Nguồn Google: Bảng so sánh ngân khoản xây tượng đài HCM và lợi ích thiết thực của người dân) 

Với hiểu biết chính xác của nhà toán học, Giáo sư Châu đưa ra lời nhận định hợp lý phù hợp với đời sống của người dân nghèo trong một xã hội ngày càng tụt hậu, đã bị đám cò mồi “yêu đảng” kết tội là “Ăn cháo đá bát”. * 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy (sinh năm 1972) là một nhà văn, nguyên giảng viên khoa văn Đại học Sư phạm Hà Nội, cựu giảng viên khoa Văn học và Ngôn ngữ, ĐHKHXH&NV TP. HCM, nhà phê bình văn chương, được bằng tiến sĩ ngành Văn học Pháp tại Đại học Paris 7 (Pháp) năm 2009 với hạng "tối ưu" vào tuổi 37. 

Cuối năm 2011, TS. Nguyễn Thị Từ Huy bỏ công việc dạy học để chuyển sang làm việc ở Viện Nghiên cứu và phát triển giáo dục (Institute for Research on Educational Development), gọi tắt là Viện IRED, một công việc cho phép bà tiếp tục đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam. 

Trong bài viết “Nghịch lý nhân sự”, Tiến sĩ Từ Huy đưa ra nhận định: “…Chỉ xét từ thời điểm Việt Nam bắt đầu xây dựng và phát triển đất nước một cách độc lập tức là từ sau 1975; bởi vì chính từ thời kỳ này mới có thể đánh giá năng lực quản lý và lãnh đạo công cuộc tái thiết và phát triển quốc gia trong hòa bình, về mọi mặt: kinh tế, giáo dục, văn hóa, khoa học…”

“…Lịch sử, quá khứ, bản sắc, các giá trị tinh thần là những thứ mà các thành phố lớn như Hà Nội, Sàu Gòn đang mất dần. Sự biến dạng của Chùa Trăm Gian là nỗi đau của người Hà Nội, và Thương Xá Tax đang là nỗi đau của người Sài Gòn. Phá hết, hủy hoại hết như vậy thì còn gì là lịch sử!!! Một dân tộc sẽ như thế nào nếu không có ký ức lịch sử…”

“Cần phải chống lại cỗ máy phi nhân của cơ chế độc đảng hiện hành, nhưng sẽ sai lầm nếu chống lại con người. Nếu một số lãnh đạo trong các cơ chế độc tài có thể từ bỏ lợi ích của mình (trường hợp gần đây nhất là Then Sen, hiện là đương kim Tổng Thống Miến Điện) là bởi họ có khả năng nhận ra tính phi nhân của bộ máy đang mang lại lợi ích cho riêng cá nhân họ nhưng lại làm hại cho cộng đồng của họ. Và họ nhận ra được điều đó nhờ phần nhân tính ở trong họ, vì họ là người, và cái phần con người đó khiến họ có đủ lý trí và sức mạnh tách ra khỏi bộ máy…”

Những nhận định đi sát với trào lưu dân chủ đang là mục tiêu trên thế giới, nhất là do lòng yêu thương đất nước và dân tộc trước họa diệt vong, TS. Nguyễn Thị Từ Huy đã bị một số người thuộc thành phần “yêu đảng”, hay những người có sự hiểu biết hạn hẹp, chỉ biết tới quyền lợi nhỏ nhoi cá nhân, đã gán cho TS. Từ Huy là người “ăn cháo đá bát”, là thành phần “bất đồng chính kiến”, nằm trong hàng ngũ những người Dân chủ chỉ trích chế độ XHCN.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy được du học theo chương trình đào tạo cán bộ có trình độ chuyên môn bậc cao của Bộ Giáo dục và Đào tạo với ngân khoản 2.500 tỷ đồng trong 4 năm (2000-2010), dành cho 400 người đi học Tiến sĩ và 50 người đi thực tập tại nước ngoài. Thực ra, ngân khoản để đào tạo 450 chuyên viên nhân tài cần thiết cho cho đất nước như trên đã quá ít nếu so với một tượng đài Hồ Chí Minh trị giá 1.400 tỷ, một thứ không cần thiết cho đời sống người dân nghèo. (nguồn:http://ussh.vnu.edu.vn/hoc-bong-de-an-322-bo-sung/2844)

Tác giả Đông La, Nguyễn Huy Hùng (Thanh Miện – Hải Dương), một nhà thơ, nhà lý luận đã nhận được nhiều giải thưởng của nhà nước, đưa ra nhận định của ông về Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy trong bài viết “Nguyễn Thị Từ Huy – Ăn cháo đá bát”, với lý do cô được nhà nước cho du học dưới Đề án 322, nhưng có bài viết về những tệ hại của nhân sự nhà nước. Đông La khá “nổi tiếng” với văn từ không sạch, như các bài viết đăng trên báo Văn Nghệ TP. HCM, khiến người dân Sài Gòn không muốn đọc vì ngôn từ quá “thô tục”. Đông La không tiếc lời xỉ nhục một số nhà đấu tranh Dân Chủ như Lê Hiếu Đằng, kể cả một số nhà báo tên tuổi như Nguyên Ngọc, Trần Mạnh Hảo, Võ Thị Hảo… Mà nhà văn Chu Mộng Long cho rằng “Đông La ngày càng bộc lộ dục vọng muốn được trọng dụng.” (Nguồn: trang mạng Bà Đầm Xòe”. Đây là một loại người tự nhận là trí thức, một thứ trí thức chỉ làm xấu văn hóa dân tộc, mà tính tự trọng và liêm sỉ là điều cần thiết của con người.

Tại Paris, thủ đô nước Pháp, Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy đưa ra nhận định về hiện tình Việt Nam, trong bài viết “Chủ nghĩa Xã hội dẫn đến sự diệt vong của dân tộc” đề ngày 19-10-2015:

“…Biển đã chết, rừng đã chết, đồng bằng đã và đang chết, những dòng sông đã và đang chết…Vậy có cách gì cưỡng lại sự diệt vong?

“Chỉ có một cách thôi: dân chủ hóa bộ máy chính trị, chọn được những người lãnh đạo hoàn toàn không có quan hệ với Trung quốc, chấp nhận một số thiệt thòi trước mắt (nhưng những thiệt thòi đó chẳng bao nhiêu so với sự mất mát khủng khiếp trong dài hạn), thay đổi hoàn toàn phương thức quản lý, làm trong sạch toàn bộ hệ thống hành chính. Những điều này guồng máy lãnh đạo đương nhiệm đang tỏ ra cho người dân thấy rằng họ không thể thực hiện…” (Nguồi: nguyenthituhuy's blog)

*

Một câu hỏi đặt ra: “Tại sao Việt Nam tụt hậu”? Đảng CS và nhà nước XHCN vẫn chưa trả lời. Sau 40 năm ngưng tiếng súng người dân Việt vẫn đói nghèo, phải ngửa tay cầu cứu thế giới giúp “xóa -đói giảm nghèo”. Sau ngày 30-4-1975, cả nước ăn độn bobo, một loại thực phẩm dùng để nuôi trâu ngựa, trong khi vựa thóc miền Nam có thể nuôi sống cả nước. Tài sản của miền Nam, của công cũng như của tư nhân lên tới hàng tỉ Mỹ kim, dư sức vực dậy và phát triển một quốc gia sau chiến tranh, một điều mà ngay cả Nhật Bản cũng như Đại Hàn không có sau khi chiến tranh chấm dứt. Có phải tài sản này đã chui vào túi quan tham lãnh đạo, khiến họ trở thành “Tư bản đỏ”, một “giai cấp thượng lưu”? Tại sao Việt Nam vẫn nghèo, dân vẫn đói, trong khi “nguồn tiền cho không” của người Việt hải ngoại chuyển về sau ngày mở cửa lên đến hàng chục tỉ Mỹ kim mỗi năm? 

Với chế độ XHCN hiện tại, Việt Nam khó mà phát triển khi mà nhân sự trong guồng máy lãnh đạo không có khả năng xây dựng cũng như tinh thần vì dân tộc, nhưng có thừa tài năng chiếm đoạt tài sản của đất nước và nhân dân. Một thí dụ điển hình là Thủ tướng “Ma-dzê in Vietnam” trong phái đoàn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang gặp Nữ Thủ tướng Thái, Bà Yingluck Shinawatra vào năm 2013, đã nổi tiếng với hỗn danh “Nguyễn Xuân Fuck”. Những nhân sự loại này chỉ làm Việt Nam xấu mặt mỗi khi giao tiếp với nước ngoài. Hơn nữa, ở cương vị Thủ tướng chính phủ, ông Phúc đã tỏ ra bất tài, không đưa ra nguyên nhân cá chết tại miền Trung, cũng như chỉ tên những người trách nhiệm gây ra tình trạng này. 

Những vị khoa bảng như PGS. TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện khoa học hành chính… đề nghị “Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền”. Nghe chức vụ rất kêu nhưng tư cách và sự hiểu biết cần phải được xét lại.

Về tình hình nóng bỏng tại Biển Đông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa đề nghị trong buổi lễ tại Bộ Khoa học Công nghệ ngày 17-5: Việc Trung quốc mang giàn khoan (HD 981) vào hải phận VN là vi phạm luật pháp quốc tế. Ông quên một điều là vào ngày khánh thành đặt giàn khoan có sự hiện diện của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông không biết hay không dám nói sự thật?

Ông Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa ý kiến giúp tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết tại 4 tĩnh miền Trung, nhưng chính quyền Việt Nam đã từ chối. Gần đây, Đài Loan cũng đưa ra lời yêu cầu giúp tìm ra tình trạng cá chết tại miền Trung, nhưng chính quyền Việt Nam vẫn không chấp nhận. Tại sao đảng CS vẫn từ chối trước hảo tâm của thế giới trong khi nhân sự của đảng thiếu khả năng. Vì khó xử do “dứt giây động rừng” nên đã ngậm miệng, mặc cho dân đói dân chết, để theo đúng những điều đã cam kết với Trung quốc.

Trước hiện tình đất nước, người Việt không thể im lặng chờ đợi một thảm họa ngày một tới gần. Chỉ còn một cách duy nhất để Việt Nam tránh được họa diệt vong là thay đổi thể chế hiện tại và hội nhập với trào lưu Dân Chủ thế giới để phát triển đất nước.

Tháng 6-2016