Friday, June 17, 2016

Từ chuyện ngược đãi gia súc..

Bá Tân -18-06-2016         
 Nếu tổ chức hoặc cá nhân nào đó của Việt Nam đưa ra đề xuất không được ngược đãi đối với gia súc, ngay lập tức sẽ bị quy cho là tâm thần.Thậm chí nếu tụ tập kèm theo biểu ngữ, nhằm đưa ra đề xuất nói trên, khó tránh khỏi bị bắt bớ cùng với nhiều hệ lụy rắc rối.
         
 Nhưng đây không phải đề xuất, mà là quy định, mang tính pháp lý của một quốc gia thuộc nhóm các nước phát triển. Thế mới biết, để trở thành một nước phát triển, không chỉ gục cổ hùng hục làm để căng túi tiền mà còn phải đứng trên đỉnh cao của nền văn minh nhân loại.
         
Úc là quốc gia xuất khẩu gia súc cho Việt Nam, chủ yếu là bò. Bò nhập khẩu từ Úc không phải để chăn nuôi, mà là giết mổ, bán thịt cho thực khách sành ăn và thu nhập cao.
        
 Theo quy định của Úc, kể cả sau khi nhập khẩu vào Việt Nam, tuyệt đối cấm, không được ngược đãi gia súc. Khi giết mổ, cướp đi sự sống của gia súc, cũng không được sử dụng hành vi man rợ.
         
Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Úc. Sau khi nhập khẩu, bò của Úc được giết mổ theo kiểu truyền thống Việt Nam. Dùng búa tạ giáng liên tiếp vào đầu, đến lúc bò quỵ xuống và tắt thở lúc đó mới dừng tay.
        
 Bò chết theo cách giết mổ của Việt Nam. Người giết bò trở thành kẻ sát sinh man rợ.
         
Úc không cho phép giết bò nhập khẩu của họ theo kiểu man rợ của Việt Nam.

        
 Chính phủ Úc ra lệnh ngừng nhập khẩu bò cho Việt Nam, sau khi biết bò xuất xứ từ Úc bị giết mổ theo kiểu  hành hạ như thời trung cổ. Úc yêu cầu, muốn nhập khẩu bò từ Úc, Việt Nam phải loại bỏ cách giết mổ man rợ.
        
 Bò thịt đương nhiên phải giết mổ, nhưng theo quy định của Úc, giết mổ gia súc cũng phải có văn hóa, văn minh.
        
Úc đứng ở đỉnh cao văn minh nhân loại. Nhân quyền là một trong những nhân tố hàng đầu tạo ra vị thế và danh tiếng cho quốc gia này. Ở đây sự văn minh còn thể hiện đối với cả “gia súc quyền”.
       
 Nhiều người Việt Nam, nhất là con cháu giới lãnh đạo, lũ lượt kéo nhau sang học ở Úc. Học văn hóa. Học kỹ thuật. Thứ đó có thêm là rất cần.
      
 Có một thứ quan trọng hơn, ai cũng có thể học, nhất là giới lãnh đạo, là học cách tạo ra nhân quyền kiểu Úc.
       
Nhân quyền là “ngôn ngữ” đặc biệt của hội nhập quốc tế, của cộng đồng thế giới.
     
 Thăm viếng, đón tiếp dày đặc. Ký kết triền miên. Nhưng nhân quyền khác nhau thì chưa thể nói thật làm thật với nhau.
      
Nhìn cách hành xử với người dân bản địa, đối tác nước ngoài nhận ra họ cũng sẽ bị đối xử như thế nào.

      Bá Tân (nhà báo)

(Blog Nguyễn Thông)

Việt Nam sẽ rơi vào “khoản vay Ninja”?

Thảo Vy - Nguyễn Phúc-17-06-2016
(VNTB) - Phải chăng khi Việt Nam cần có tiền bằng mọi giá, nên chọn “trái phiếu Samurai”, và khi túng quá, sẽ rất dễ bước sang “khoản vay Ninja”?
Trong Quyết định số 1011/QĐ-TTg mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký, có một chi tiết rất cần bàn luận, là nếu các nội dung của Quyết định số 1011/QĐ-TTg vẫn chưa “gom” đủ tiền để trả nợ và chính phủ chi tiêu thì sẽ tiếp tục vay “trái phiếu Samurai”.

Việt Nam nợ tứ giăng
Quyết định số 1011/QĐ-TTg có tên “Về việc phê duyệt kế hoạch vay trả nợ của chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2016”. Những con số nợ thể hiện trong quyết định này như sau:
Trong năm 2016, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cần vay tổng số tiền là 452.000 tỷ đồng. Lý do vay: để bù đắp bội chi là 254.000 tỷ đồng; phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư là 60.000 tỷ đồng; vay ODA, ưu đãi để cho vay lại là 43.000 tỷ đồng; vay đảo nợ khoảng 95.000 tỷ đồng.
Về nguồn huy động vốn, sẽ vay trong nước thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ, vay từ Quỹ Bảo hiểm xã hội và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là 336.000 tỷ đồng. Vay nước ngoài từ nguồn vốn ODA, ưu đãi 4.700 triệu USD; tương đương 99.000 tỷ đồng, trong đó 43.000 tỷ đồng cho vay lại và 56.000 tỷ đồng để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước.
Huy động 17.000 tỷ đồng thông qua các hình thức khác như: phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước, phát hành trái phiếu quốc tế,... Trường hợp cần thiết phát hành trái phiếu quốc tế hoặc trái phiếu Samurai.

Trong năm 2016, phải trả nợ là 273.300 tỷ đồng
Quyết định số 1011/QĐ-TTg cho biết trong số tiền đó, thì phần trả nợ trực tiếp của Chính phủ sẽ lấy trong ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016 là 154.000 tỷ đồng, tương đương 15,2% dự toán thu NSNN năm 2016; Trả nợ vay nước ngoài của Chính phủ về cho vay lại khoảng 24.000 tỷ đồng; Đảo nợ khoảng 95.000 tỷ đồng.
Hạn mức vay được Chính phủ bảo lãnh và vay thương mại trung dài hạn nước ngoài của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng theo phương thức tự vay tự trả năm 2016, bao gồm: Hạn mức vay trong nước được Chính phủ bảo lãnh năm 2016 tối đa là 39.000 tỷ đồng, bao gồm Ngân hàng Phát triển Việt Nam tối đa là 23.000 tỷ đồng; Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam tối đa là 13.000 tỷ đồng; các dự án trọng điểm quốc gia tối đa là 3.000 tỷ đồng. Hạn mức vay thương mại nước ngoài của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Chính phủ bảo lãnh tối đa là 1.500 triệu USD. Hạn mức vay thương mại nước ngoài của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng theo phương thức tự vay tự trả là 5.500 triệu USD. Hạn mức trái phiếu chính quyền địa phương là 12.500 tỷ đồng.

Việt Nam có nợ công là bao nhiêu từ đồng yên?
Ngoại trừ những quan chức cấp cao của Bộ Tài chính và bộ máy Chính phủ, thì không ai có thể trả lời được câu hỏi này, mặc dù ở tầm quốc gia, trong cơ cấu nợ nước ngoài của Việt Nam, một tỷ trọng không nhỏ là bằng đồng yên.
Trong các bản tin nợ công, được công bố hàng quý, Bộ Tài chính không còn phân biệt rõ “nợ nước ngoài của Chính phủ theo loại tiền”. Tuy nhiên từ năm 2013 trở về trước, trong Bản tin nợ nước ngoài, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, thống kê khá rõ dư nợ bằng các ngoại tệ mạnh của Việt Nam. Theo đó, dư nợ bằng đồng yên luôn chiếm tỷ trọng cao nhất và ở vị trí dẫn đầu, có thời điểm cao gần gấp đôi nợ bằng đồng đô la Mỹ. Điều này có thể hiểu được bởi các khoản vay ODA hay các khoản vay ưu đãi của Nhật đều được giải ngân bằng đồng yên.
Không biết hiện tại dư nợ bằng đồng yên trong tổng nợ nước ngoài của quốc gia ở mức nào, nhưng bất kỳ sự lên giá nào của đồng yên cũng khiến cho việc trả nợ gốc và lãi tăng lên nếu tính ra tiền Việt. Như vậy, ngân sách sẽ phải bỏ ra một khoản nhiều hơn dự kiến. Ngược lại ngân sách sẽ “thở phào nhẹ nhõm” nếu đồng yên đến cuối năm hay đến điểm trả nợ định kỳ, vì một lý do nào đó, lại chạy về 125-130 yên/đô la Mỹ.
Giá vào chiều ngày 13-6-2016 của Ngân hàng HSBC, tỷ giá 109,38 yên/đô la. Một nhân viên kinh doanh ngoại hối của một ngân hàng ở TPHCM dự đoán viễn cảnh 100 yên/đô la không còn xa, đồng thời nhắc lại cái thời 80 yên/đô la Mỹ. Tại thị trường tài chính Việt Nam, chỉ riêng trong quý 1-2016, yên lên giá 6,14% và euro lên giá 2,9% so với tiền đồng. Ngay lập tức các doanh nghiệp có dư nợ vay bằng đồng yên và euro phải trích lập dự phòng rủi ro tỷ giá nhiều hơn, lợi nhuận tụt giảm, có trường hợp lỗ. Công ty Nhiệt điện Phả Lại (PPC-Hose) lỗ chênh lệch tỷ giá quý 1-2016 (theo báo cáo tài chính quý) 261,5 tỉ đồng, khiến lợi nhuận cả quý âm 157 tỉ đồng. Đến cuối tháng 3-2016, Phả Lại còn số dư nợ tới 22,2 tỉ yên. Năm ngoái năm kia, cổ đông PPC vui mừng vì đồng yên mất giá bao nhiêu, thì năm nay họ buồn vì đồng yên tăng giá bấy nhiêu. Họ sẽ còn buồn hơn khi đồng yên vẫn chưa chấm dứt chuỗi ngày bứt phá về giá trị.

Trái phiếu Samurai (samurai bond): những rủi ro
Do tình hình điều kiện kinh tế và xã hội, Ngân hàng Thế giới (WB) có những loại trái phiếu khác nhau phát hành tại Nhật Bản tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Khi ngân hàng WB phát hành trái phiếu đầu tiên tại Nhật Bản năm 1971, đồng yên vẫn chưa được đưa vào rổ các đồng tiền dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và cũng chưa được công nhận rộng rãi. Thị trường tài chính của nước này cũng còn chưa đủ mạnh để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Khi đó, dạng trái phiếu này được gọi là “trái phiếu samurai”, là loại được phát hành bằng đồng yên cho thị trường nội địa Nhật Bản và bảo lãnh bởi một tổ chức tài chính quốc tế mà ở đây là ngân hàng WB.
Trái phiếu mà WB phát hành tại Nhật Bản năm 1971 có thể coi là một trong những dạng trái phiếu Samurai đầu tiên tại đây và qua đó tạo nên một làn sóng phát hành trái phiếu Samurai tại Nhật bản trong những năm sau đó. WB tiếp tục phát hành trái phiếu Samurai cho đến tận giữa thập niên 80 trước khi chuyển quá loại mới. Tuy nhiên, hiện loại trái phiếu này vẫn có thể được WB phát hành tùy vào tình hình hay yêu cầu của nhà đầu tư.
Thông thường, trái phiếu samurai sẽ mang đến cho nhà phát hành một khoản vốn bằng yên cần thiết giúp họ đầu tư hay thâm nhập vào thị trường Nhật, thay vì phải đi vay từ các ngân hàng thương mại. Lợi ích thứ hai gắn liền với đặc thù lãi suất rất thấp của đồng yên trên thị trường vốn Nhật. Lợi dụng ưu thế lãi suất thấp nói chung khi vay bằng đồng yên, nhà phát hành trái phiếu samurai có thể chuyển đổi lượng vốn thu được sau phát hành sang các loại tiền tệ khác theo nhu cầu của, hoặc tài trợ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại của nhà phát hành ở nước sở tại (ngoài Nhật), mà bình thường ra thì sẽ phải huy động và trả lãi cao hơn khá nhiều để có được khoản vốn bằng bản tệ cần thiết này.
Lợi ích thứ ba, trái phiếu samurai đôi khi còn được dùng để phòng chống rủi ro (hedging) ngoại hối. Ví dụ, nhà phát hành có sẵn một hợp đồng mua hàng bằng yên có thời điểm thanh toán trong kỳ tới, trong khi doanh thu của họ lại chủ yếu bằng USD. Để tránh rủi ro đến thời hạn thanh toán thì đột nhiên yên mạnh lên so với USD gây thiệt hại, nhà phát hành sẽ qua kênh trái phiếu samurai để dự trữ sẵn một lượng yên cần thiết dành cho việc thanh toán này, mà không còn phải bận tâm đến rủi ro tỷ giá USD/Yen nữa.
Tuy vậy, cần lưu ý rằng không phải là vô cớ mà một số tổ chức và nhà đầu tư Nhật mong muốn Việt Nam phát hành trái phiếu samurai, và việc phát hành này cũng không phải là không mang đến rủi ro cho Việt Nam.
Với các nhà đầu tư Nhật, trái phiếu samurai là một “món ngon” để đầu tư vì trái phiếu này được phát hành tại Nhật, theo các luật lệ của Nhật, và như là “cây nhà lá vườn”, rất quen thuộc với họ và đặc biệt phù hợp với khẩu vị đầu tư cẩn trọng của người Nhật. Ngoài ra, trong bối cảnh nền kinh tế Nhật chật vật trong thiểu phát, đầu ra các sản phẩm và kênh đầu tư sinh lời cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các quỹ hưu trí Nhật rất bị hạn chế nên các ngân hàng, công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí Nhật có xu hướng ngày càng nắm giữ một lượng lớn trái phiếu phát hành nội địa, bằng đồng yên như là một kênh đầu tư sinh lời phù hợp và ưa thích.
Về phía chính phủ Nhật, không phải vô cớ mà Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đứng ra nhận bảo lãnh cho các nhà phát hành, đặc biệt là các nước đang phát triển có xếp hạng tín dụng thấp, trong việc trả nợ trái phiếu samurai, vì Nhật cũng đang muốn đẩy mạnh việc sử dụng yên như một đồng tiền quốc tế. Bởi vậy, nếu Việt Nam phát hành trái phiếu samurai thì sẽ tạo ra thêm hàng hóa được nhiệt tình đón nhận bởi các nhà đầu tư Nhật. Ví dụ, trong nhiều đợt phát hành trái phiếu samurai của các tổ chức tài chính quốc tế như ADB và WB trước đây, các ngân hàng Nhật đã mua vào với tỷ trọng lớn (có đợt lên tới 80% tổng giá trị phát hành).
Về phía nhà phát hành là chính phủ Việt Nam, ngoài các lợi ích nêu trên, phát hành trái phiếu bằng yên sẽ phải đối mặt với một rủi ro lớn và chủ yếu, đó là biến động tỷ giá. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng nguồn vốn huy động từ trái phiếu samurai của chính phủ Việt Nam mà người sử dụng cuối cùng sẽ gặp bất lợi khi tỷ giá VND/Yen, USD/Yen và tỷ giá giữa Yen với một số ngoại tệ khác biến động mạnh như thời gian qua.
Chẳng hạn, nếu chính phủ cho vay lại nguồn vốn này cho một số doanh nghiệp nhà nước để họ đổi ra USD và dùng vào nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa tiêu thụ trong nước (tức có nguồn thu chủ yếu bằng VND). Bình thường, nếu tỷ giá VND/USD và USD/Yen không biến động mạnh thì Việt Nam nhìn chung là có lợi lớn vì lãi suất trái phiếu samurai thường rất thấp, kể cả với nhà phát hành có mức độ xếp hạng tín nhiệm thấp (theo một nghiên cứu của Bank of America thì lợi suất trái phiếu samurai phát hành bởi một công ty được xếp hạng ở mức “đầu tư” chỉ bằng phân nửa so với lợi suất trung bình trên các thị trường vốn ngoài Nhật).
Nhưng sẽ là thảm họa lớn cho những doanh nghiệp nhà nước này, và rốt cục là ngân sách nhà nước, khi không những VND mất giá so với USD mà đến lượt nó, USD cũng lại mất giá so với yên.

Túng quá, hóa liều
Một khi tín hiệu phát hành trái phiếu samurai đã được người đứng đầu chính phủ đưa ra thì khả năng sẽ bước tiếp sang “khoản vay Ninja” là một khả năng cần đề cập đến.
Khoản vay “Ninja” là những khoản vay vốn dành cho khách hàng không cần chứng minh thu nhập, nghề nghiệp hiện tại cũng như tài sản thế chấp. Thay vào đó, những người vay thuyết phục chủ nợ rằng khối tài sản mà họ vay để mua sẽ tăng giá và đem lại lợi nhuận. Rõ ràng, kiểu cho vay này khá rủi ro nhưng chúng lại là loại tín dụng được dùng nhiều nhất trong bong bóng thị trường bất động sản tại Mỹ khoảng 2003-2007 khi giá nhà đất liên tục tăng và nhiều tổ chức tài chính hay nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền vào đây với mức rủi ro cao. Tuy nhiên ở Nhật đang có những ông bà chủ sẳn sàng “khoản vay Ninja”.

Lâu nay người Việt Nam sẵn sàng xuống đường biểu tình để chống Trung Quốc xâm lược, chống sự bất tường minh của nhà cầm quyền về môi trường – như cây xanh, cá biển… Chưa có bất kỳ diễn đàn nào, lời kêu gọi nào từ cộng đồng về cuộc tuần hành yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch chuyện vay nợ và xài tiền từ vay nợ đó ra sao.

“Nghề phóng viên phải như con chó ấy”: Sự khốn cùng của truyền thông quốc doanh

Nguyễn Đình Ấm-18-06-2016

(VNTB) - Nhà báo “cách mạng” Như Phong đã viết bài “Nghề phóng viên phải như con chó ấy”. Quả không sai, truyền thông quốc doanh đã đến sự khốn cùng!

Sứ mạng của truyền thông chính trị công cộng là phản ánh khách quan mọi sự kiện một cách trung thực đến độc giả, thính giả, khán giả. Một nền truyền thông chỉ có sức sống khi đặt sự thật lên trên hết, lấy nhân dân là đối tượng truyền thông.

Thế nhưng, ở VN hiện nay giới truyền thông do đảng CS là “vua tập thể” nuôi bằng tiền thuế của dân và giao cho nhiệm vụ trước tiên là bảo vệ sự độc tôn của đảng nên họ không thể phản ánh các sự kiện xẩy ra trong xã hội một cách trung thực khách quan nếu những thông tin, sự thật đó không có lợi cho chế độ độc tài. Từ giảng đường đến các tòa soạn nhà báo nào cũng phải thấm nhuần lời răn dạy “kinh điển”: “Tính chân thật của báo chí cách mạng là sự thật phù hợp đường lối, chính sách của đảng”. Tức là sự thật có lợi cho đảng thì mới được phổ biến và ngược lại.

Có quá nhiều ví dụ truyền thông quốc doanh bỏ qua, lẩn tránh hoặc phản ánh không trung thực những thông tin hệ trọng nhưng không hợp “đường lối” như vụ cá chết ở miền Trung, những cuộc biểu tình rầm rộ của hàng nghìn người chống Trung Quốc xâm lược, bảo vệ cây xanh, hàng nghìn dân oan mất đất nhếch nhác, mỏi mòn lang thang hết cửa quan, phố phường này đến cửa quan phố phường khác đòi công lý hết năm này qua năm khác, những cuộc công an bắt bớ đánh đập, ngăn cản tự do đi lại, giam cầm người biểu tình bảo vệ tổ quốc, cây xanh, môi trường…

Vụ cá chết ở miền trung là thảm họa quốc gia cực kỳ nghiêm trọng chưa từng có nhưng truyền thông quốc doanh chỉ được đưa rất ít thông tin chiếu lệ, sơ sài. Sau hơn 2 tháng không đưa ra nguyên nhân cá chết, truyền thông quốc doanh lại chỉ đưa thông tin những đoàn người đi gom rác ở bờ biển để thay cho việc bảo vệ môi trường nước biển bị đầu độc còn nguy hiểm hơn rác rưởi ở bờ biển gấp vạn, triệu lần lừa dư luận. Rất nhiều vụ tàu thuyền TQ đâm chìm, cướp bóc, giết hại ngư dân ta chỉ được thông tin rất hạn chế với tên “tàu, nước lạ… Đặc biệt về hội nghị Thành Đô năm 1990 có nhiều thông tin mà chính báo chí TQ loan tải đến năm 2030 VN sẽ thành một bộ phận TQ liên quan vận mệnh dân tộc mà dư luận rất lo ngại, quan tâm nhưng truyền thông quốc doanh chưa bao giờ đề cập đến những thông tin này. Nhiều tờ báo lỡ đăng thông tin “nhậy cảm” với lợi ích của “vua” lập tức phải gỡ, có thông tin vừa gỡ lại đăng ngay khi thấy “vua” có vẻ đồng tình…

Chưa bao giờ tuyền thông ở đâu nhục nhã đấn thế!

Hôm Tổng thống Mỹ Obama thăm VN, nhà cầm quyền chủ nhà tiếp đón rất đạm bạc, sơ sài nhưng được dân VN tiếp đón vô cùng nồng nhiệt bởi họ yêu quý sứ giả của một đất nước dân chủ, tự do, có lợi ích Biển Đông trùng hợp với lợi ích của VN, đã và sẽ góp phần giúp VN bảo vệ biển đông, đem đến những sự ủng hộ thịnh vượng kinh tế VN… Thế nhưng khi khách vừa về, VTV1 chuyển động 24h lại tổ chức chương trình “Thói giả dối của Obama” do MC Việt Hoàng ba hoa nói xấu khách để dân hiểu mọi hình ảnh giản dị, thực tâm, những phát ngôn trí tuệ, tôn trọng nhân dân, nền văn hóa, lịch sử VN như  chỉ là một sự giả dối, dàn dựng...

Phải chăng họ quá cay cú vì dân không theo ý “vua”?

Họ đã xúc phạm, hỗn xược với nhân dân vì coi dân ngu dốt không cảm nhận được sự thật đã “mắc lừa’ sự giả dối của tổng thống Mỹ Obama để đón đưa nồng hậu như thế. Hôm ông Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo VN sang thăm Mỹ bị dân Mỹ gốc Việt biểu tình phản đối nhưng có tờ báo nào của chính phủ Mỹ bình phẩm  ác ý về tư chất các vị hay không?

Một sự bất nhã vô liêm!

Trước sự quan tâm chính đáng của dư luận vụ cá chết, VTV đã tổ chức “60 phút mở” như để “đấu tố”, truy vấn MC Phan Anh dám “chia sẻ” sự kiện như thể nhắc nhở dư luận không được quan tâm đến thông tin nhà cầm quyền muốn ỉm đi này.

Một cơ quan truyền thông mà nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ lợi ích cho một “ông vua” bất chấp sự thật, đạo lý tất nhiên không thể trung thực thì làm sao chinh phục được độc, khán giả nên nó phải tìm đến những trò giật gân, dàn dựng, dối trá… để tạo sự hấp dẫn. Vụ bịa đặt chuyện cô Lượm ở Huế, cô vợ tật nguyền, quét rau ở Thanh Hóa…” là sản phẩm cửa sự bế tắc, tha hóa đến thảm hại của truyền thông quốc doanh. Theo dư luận ở VTV thì những dàn dựng, bịa đặt này còn do một nguyên nhân nữa là các phóng viên “có máu mặt” ở VTV “cạ” với lãnh đạo thành lập các công ty truyền thông riêng cho người thân làm giám đốc để “thầu” các chương trình gọi là “xã hội hóa” của VTV thực hiện dự án. Những DN này đi làm hoặc thuê người làm với chi phí “bèo” nhưng quyết toán với nhà nước giá cao hưởng chênh lệch lớn(?).

Do phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị với “vua tập thể” chống “thế lực thù địch”, phản động, “diễn biến hòa bình” bảo vệ đảng bằng mọi giá nên truyền thông quốc doanh đã phơi bày bản chất dối trá vô liêm, vô sỉ trước dư luận. Vụ hai nhà báo tự do Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn vào Hà Tĩnh - mới chỉ đang sưu tầm thông tin về vụ cá chết – đã bị công an bắt giam giữ trái pháp luật, còn VTV vu khống họ là “kích động” nhân dân chống chính quyền với những hình  ảnh minh họa như bản ký nhận tiền, dao kiếm, vũ khí… để khán giả hiểu rằng họ ăn tiền phản động nước ngoài vi phạm pháp luật nghiêm trọng… Khi nhà cầm quyền không có bằng chứng nào kết tội hai phóng viên phải trả tự do cho họ, độc giả chất vấn VTV thì họ trả lời “do công an chuyển đến chỉ phát”.

Một sự vu khống hèn hạ và trơ tráo, vô lương tâm, vô trách nhiệm! Đã quá nhiều lần truyền thông quốc doanh bịa đặt, dàn dựng vu khống vô liêm sỉ với người bất đồng chính kiến kiểu như vậy.

Dư luận lâu nay sôi sục khi báo Quân đội nhân dân, VTV liên tục gây ra những “sai sót” xúc phạm khán, độc giả như phát hình các cháu thiếu nhi đón Tập Cận Bình cầm cờ TQ có 6 sao, tấu nhạc Tàu khi chủ tịch nước  Trương Tấn Sang lên phát biểu trong chương trình “khát vọng đoàn tụ” dịp 27/7/2015,lấy tranh cổ động TQ thời Cách mạng Văn hóa đọc trước tác Mao làm hình nền trong buổi tuyên dương những người con bình dị  tại nhà hát lớn HN tối 11/6/2014...

Phải chăng đây là những sự “nhầm lẫn” hay chủ trương của “vua tập thể” làm cho nhân dân quen dần với tin VN sẽ trở thành bộ phận của TQ? Những cơ quan truyền thông chủ chốt của quốc gia có thể có những “sai sót” sơ đẳng, nghiêm trọng và hệ thống đến thế?

Ai đã từng làm báo dù ở cơ quan báo nhỏ sẽ hiểu để đăng, phát một mẩu tin nó phải qua bao nhiêu công đoạn kiểm duyệt: Người viết(ghi hình), biên tập viên biên tập, lãnh đạo duyệt đăng(phát), thư ký tòa soạn sắp xếp, nếu là báo in thì còn có công đoạn sửa morat nữa. Tất cả cùng có trách nhiệm phát hiện sai sót.

Phải chăng truyền thông quốc doanh đã đồng lõa mưu toan bán nước, phản động?

Hôm trước nhà báo “cách mạng” Như Phong đã viết bài “Nghề phóng viên phải như con chó ấy”, thú nhận (đại khái) nhà báo cách mạng (báo quốc doanh) là phải trung thành với chủ (đảng CS) như con chó. Quả không sai!


Người cầm bút mà phải làm ngơ trước sự thật, quốc kế, dân sinh, sự mất còn của đất nước, dân tộc, nhắm mắt  làm theo chủ trương phản dân, hại nước nói không trung thực bịa đặt, vu khống người lương thiện “như chó cắn theo ý chủ” lại bị truyền thông tự do trên mạng internet  cạnh tranh, vạch trần mọi sự dối trá … thì quả truyền thông quốc doanh đã đến sự khốn cùng.

Cổ đông Formosa Đài Loan nói gì về biển VN bị ô nhiễm?

GNsP (18.06.2016) – Nhiều tổ chức NGO tại Đài Loan và Tổ chức “Đạo đức kinh doanh” của Đức chất vấn cổ đông Formosa gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển Việt Nam vào tháng 4.2016 vừa qua.
Cổ đông Formosa cho biết, công ty Formosa đã hợp tác với nhà chức trách VN để tìm ra nguyên nhân cá biển chết dầy đặc ở các tỉnh Miền Trung và họ sẽ công bố kết quả vào cuối tháng 6.2016 sắp tới đây.
Đại diện cổ đông Formosa cũng cho hay, nguyên nhân công ty Formosa Hà Tĩnh ngưng khánh thành theo dự kiến vào ngày 25.06 là do một số công trình của công ty này chưa hoàn tất khi họ gặp sự cố “bài Người Hoa của Người Việt” xảy ra cách đây mấy năm.
Tuy nhiên, người đại diện cổ đông này cũng không đề cập đến chuyện công ty Formosa Hà Tĩnh “trốn thuế và đang bị điều tra” như báo chí trong nước loan tải.
Tổ chức “Đạo đức kinh doanh” của Đức đã từng “trao giải” cho công ty Formosa phần thưởng “trái đất màu đen”, chỉ trích công ty này đã làm cho trái đất càng ngày bị ô nhiễm môi trường trầm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.
Khoảng hơn 50 người trong đó có khoảng 30 người Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan, tham dự cuộc họp báo Cổ đông Formosa tại khách sạn Vương Triều, Đài Loan do các tổ chức NGO Đài Loan tổ chức vào ngày 17.06.2016.
Nhiều đài phát thành truyền hình địa Phương đến tham dự cuộc họp báo này.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Văn phòng Trợ giúp Pháp lý cho Công nhân và Cô dâu Việt ở Đài Loan, tham dự cuộc họp báo này cho biết mục đích của buổi họp báo:
“Cuộc họp báo tổ chức với mục tiêu cho cổ đông Formosa biết rằng, họ đã sử dụng túi tiền của họ để làm lợi cho họ, nhưng lại gây ra một môi trường sống nguy hiểm cho những người dân tại nước sở tại, cụ thể là ngư dân và người dân VN.”
Lm Phêrô Hùng tường thuật lại buổi họp báo: “Trong cuộc báo, có phát biểu của hai người VN đến từ giáo xứ Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Họ kể lại sự kiện liên quan đến công ty Formosa Hà Tĩnh xây dựng công ty đã ép buộc người dân phải di dời khỏi nơi an cư lạc nghiệp, còn khoảng 180 căn hộ thuộc giáo xứ Đông Yên vẫn chưa di dời vì họ không được bồi thường một cách thỏa đáng và con cái của họ không được đi học trong khoảng thời gian 2 năm. Và, đề cập đến vấn đề công ty Formosa làm ô nhiễm môi trường biển.”
“Ban tổ chức có trình bày về lá thư của “Tổ chức Đạo đức trong kinh doanh” của Đức cho người đại diện cổ đông Formosa. Chính tổ chức này đã từng “trao giải” cho công ty Formosa phần thưởng “trái đất màu đen”, nghĩa là chính công ty này đã làm cho trái đất ngày càng trở nên ô nhiễm môi trường trầm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.” Lm Phêrô nói.
Lm Phêrô cho hay: “Nhiều người đặt vấn đề với các cổ đông công ty Formosa và yêu cầu họ điều tra nguyên nhân cá biển chết. Họ nói rằng, công ty và chính phủ VN đã thành lập nhóm điều tra để điều tra về vụ việc này và cuối tháng 6 họ sẽ công bố nguyên nhân cá biển chết. Nhiều người yêu cầu cổ đông phải công khai kết quả bằng tiếng Hoa để người dân Đài Loan biết sự kiện và biết kết quả điều tra này.”
“Tôi có đặt vấn đề lý do vì sao công ty Formosa Hà Tĩnh ngưng khánh thành ở Hà Tĩnh, Việt Nam thì các cổ đông Formosa nói rằng, lý do ngưng là do một sự cố xảy ra ở VN liên quan đến bài người Hoa cách đây khoảng 4 năm về trước, nên ảnh hưởng đến vấn đề xây dựng công trình của công ty Formosa vì thế họ đã tạm hoãn khánh thành công ty Formosa. Tuy nhiên, tôi nghe báo chí cho biết một lý do khác là họ [công ty Formosa] trốn thuế và đang bị điều tra. Hai lý do này hoàn toàn khác nhau.” Lm Phêrô nhấn mạnh.
Lm Phêrô cho biết thêm: “Theo dự kiến, một đài truyền hình Đài Loan sẽ trình chiếu những phóng sự liên quan đến biển VN bị ô nhiễm. Đài truyền hình này Đài Loan này đã về VN sau biến cố cá biển chết hàng loạt sau một tuần. Họ có nhiều hình ảnh rất thật và họ sẽ trình chiếu để cho công luận thấy rõ sự kiện này. Hy vọng sẽ tạo ra một tác động lớn đánh động công luận để cho người Đài Loan thấy họ đi đầu tư ở nước khác, trong khi đó nhà cầm quyền VN đã không làm tốt vai trò kiểm soát đã gây ra ảnh hưởng lớn của ngày hôm nay, khiến người dân sống trong sự lo âu, sợ hãi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ.”
“Đứng về phương diện truyền thông thì đây là một cuộc họp báo thành công, vì có nhiều báo chí đến tham dự, họ thông cảm và thấy những hậu quả liên quan đến ô nhiễm môi trường biển. Đây là sự kiện lần đầu tiên xảy ra [của người dân VN] và được chính phủ Đài Loan quan tâm.” Lm Phêrô nhận xét.
Nhiều cổ đông Formosa ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh người VN đang làm việc tại Đài Loan giơ những biểu ngữ cá biển chết hàng loạt dọc các tỉnh Miền Trung, bàn thờ anh Lê Văn Ngày – một thợ lặn đã tử vong sau khi phát hiện ống xả thải của công ty Formosa Hà Tĩnh dưới lòng biển – cũng như những hình ảnh những ngôi nhà bị đập phá tan tành thuộc giáo xứ Đông Yên. Mọi người đều hô to khẩu hiệu như: chúng tôi cần nước sạch, chúng tôi cần cá sống, chúng tôi cần an cư lạc nghiệp, trả lại môi trường sống cho chúng tôi…
1
2
3
4
4
5
Nhà cầm quyền VN đã khước từ sự hỗ trợ của chính phủ Đài Loan để tìm ra nguyên nhân cá biển chết tại các tỉnh Miền Trung. Sự khước từ này cũng lập lại khi ông Đại sứ Hoa Kỳ đề nghị.
Liệu công ty Formosa có rút khỏi VN sau cáo buộc gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển trầm trọng tại Việt Nam?
Huyền Trang, GNsP
Ảnh: Đức Huy

Công trình khu đô thị mới lấp kênh rạch khiến nước tràn vào Nhà Thờ Thủ Thiêm

‪‎GNsP‬ – “Mười mấy năm nay, kể từ ngày tôi về làm Cha Sở họ đạo Thủ Thiêm này, chưa bao giờ Nhà thờ lại bị ngập nước nặng nề như vậy”. Đó là lời ta thán của Cha chánh xứ Thủ Thiêm G.B Lê Đăng Niêm vào trưa ngày 17.06.2016
Cha cho biết thêm, vào chiều thứ Ba 14.06 có một cơn mưa dù không lớn lắm nhưng đã làm cho nước tràn vào toàn bộ khuôn viên Nhà thờ và cho đến hôm nay nước vẫn chưa rút đi được.
Cha Sở G.B Niêm ngao ngán nhìn nước tràn vào Nhà Thờ mỗi khi mưa xuống dù cơn mưa không lớn lắm
Cha Sở G.B Niêm ngao ngán nhìn nước tràn vào Nhà Thờ mỗi khi mưa xuống dù cơn mưa không lớn lắm
Toàn bộ khuôn viên Nhà thờ gồm: Đài Đức Mẹ, Đài Thánh Giuse, Khu vườn Thánh Giá đều bị ngập nước. Chỗ thấp nhất khoảng 20cm và chỗ ngập sâu nhất lên đến 50cm.
20160617_113242
Nước đã tràn cả vào trong Nhà Phục Sinh, nơi lưu giữ hơn 2.000 bộ hài cốt của các tín hữu Họ Đạo, kể từ ngày thành lập Họ Đạo Thủ Thiêm vào năm 1859, tức đã được 157 năm.
Khu vực đền thánh Giuse ngập sâu khoảng 20cm. Có những nơi trong khuôn viên Nhà Thờ lên đến 50cm
Khu vực đền thánh Giuse ngập sâu khoảng 20cm. Có những nơi trong khuôn viên Nhà Thờ lên đến 50cm
Anh Lộc, một người giúp việc cho cha Sở kể thêm, “hôm thứ Ba vừa qua, thấy nước cứ dâng cao, tôi buộc phải di chuyển những bộ hài cốt nằm ở những ngăn kệ phía dưới vì sợ ngập.”
Anh Lộc, người giúp việc cho Cha Sở, kể lại những vất vả để chống hậu ngập nước trong mấy ngày qua. Cơn mưa đã dứt hai ngày rồi mà nước ngập vẫn không thoát ra được
Anh Lộc, người giúp việc cho Cha Sở, kể lại những vất vả để chống hậu ngập nước trong mấy ngày qua. Cơn mưa đã dứt hai ngày rồi mà nước ngập vẫn không thoát ra được
Cha Sở G.B than thở thêm: “Mấy hôm nay nước không chịu rút đành phải “bắc cầu” [xếp những chiếc ghế dài] từ ngoài cổng Nhà Thờ vào đến thềm Nhà thờ để tín hữu có thể đi được vào Nhà Thờ mà không ướt chân”. Cha cười héo hắt và nói dí dỏm: “Cũng may trong lòng Nhà thờ nước chưa bị ngập, nếu không bà con phải đứng lên ghế mà dự lễ”.
Nhà Thờ phải "bắc cầu" để tín hữu vào dự lễ
Nhà Thờ phải “bắc cầu” để tín hữu vào dự lễ
Để giải quyết tình trạng ngập nước, Cha Sở đã mua hai máy bơm chạy điện hút nước ứ đọng ra khỏi khuôn viên Nhà Thờ. Hai máy bơm này hoạt động liên tục 24/24 từ hai ngày qua, nhưng mực nước vẫn còn khá cao.
Một máy bơm với công suất lớn mới được tăng cường thêm cho hai máy bơm nhỏ chạy điện hoạt 24/24 trong hai ngày qua để hút nước ra ngoài
Một máy bơm với công suất lớn mới được tăng cường thêm cho hai máy bơm nhỏ chạy điện hoạt 24/24 trong hai ngày qua để hút nước ra ngoài
Hôm nay, cha Sở thuê thêm một máy bơm chạy dầu với công suất lớn để hy vọng rút hết nước ra để bà con tín hữu không còn cảnh “qua cầu” mới vào Nhà Thờ dự lễ nữa.
Vì sao lần đầu tiên nước ngập Nhà thờ?
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, công trình xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm đã lấp hết các con kênh rạch thoát nước. Con rạch cuối cùng nằm dưới chân cầu Ông Cậy, lượn quanh phía sau Nhà Dòng MTG Thủ Thiêm, cũng đang bị san lấp để đặt cống thoát nước. Tuy nhiên, việc đặt cống thoát nước đã tiến hành hơn hai tháng nay nhưng vẫn chưa xong. Một lượng nước lớn không thể thoát được đã biến thành những vũng ao tù hôi hám. Mỗi khi mưa xuống, lượng nước này dâng lên tràn vào Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và tràn luôn sang cả phía khuôn viên Nhà Thờ Thủ Thiêm. Được biết phía Nhà Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã gởi đơn khiếu nại.
Họ đổ đất lấp cửa ngỏ con kênh Ông Cậy khiến nước không thoát ra được
Họ đổ đất lấp cửa ngỏ con kênh Ông Cậy khiến nước không thoát ra được
Sáng nay, 17.06 phía chính quyền đã xuống xem xét tình hình và đưa ra những lời hứa rằng sẽ đốc thúc việc đặt cống thoát nước hoàn thành sớm.
Không biết bao giờ công trình đặt cống thoát nước mới xong để giải quyết tình trạng ngập cho Nhà Thờ và Nhà Dòng Thủ Thiêm?
Không biết bao giờ công trình đặt cống thoát nước mới xong để giải quyết tình trạng ngập cho Nhà Thờ và Nhà Dòng Thủ Thiêm?
Trong khi chờ công việc đặt cống thoát nước hoàn thành, người dân đành chấp nhận chịu cảnh nước tràn vào nhà sao? Và bao giờ thì việc đặt cống thoát nước sẽ hoàn thành? Phía chính quyền chưa có câu trả lời chính xác! Người dân cứ phải ngậm đắng nuốt cay mỗi khi mưa xuống. Và Cha Sở Già vẫn tiếp tục loay hoay tìm cách điều động máy bơm để hút nước mỗi khi sân Nhà Thờ ngập.
18.06.2016 - 6:13am
Pv. GNsP
Ảnh: Pv. GNsP