Tuesday, January 31, 2017

Trung Cộng đưa xe tăng hạng nhẹ đến biên giới Việt Nam

Trung Cộng đưa xe tăng hạng nhẹ đến biên giới Việt Nam
Ảnh: globalsecurity.org
Một số tạp chí mạng chuyên về quân sự cho hay, quân đội Trung Cộng dường như đang sản xuất hàng loạt xe tăng hạng nhẹ và điều động các xe tăng này tới tỉnh Quảng Tây nằm sát Việt Nam.
Theo nhà xuất bản quân sự IHS Jane’s của Anh, những ảnh chụp của hàng chục xe tăng loại mới cho thấy chúng đang được chở qua trạm xe lửa Guilin ở tỉnh Quảng Tây hồi tháng 12 vừa qua. Đây dường như là loại xe tăng mới để thay thế xe tăng Type 62 đã có từ nhiều thập kỷ. Báo mạng Strategy Page thì cho rằng đây là loại xe tăng ZTQ xuất hiện lần đầu vào năm 2011. Đây là loại xe tăng được thiết kế cho địa hình thô của những vùng núi.
IHS Jane’s cho rằng các xe tăng này đang được gửi đến những đơn vị thuộc về Bộ Tư Lệnh Phương Nam của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Cộng. Xe tăng ZTQ nặng khoảng 35 tấn và có đội lái 4 người, được thiết kế để được thả xuống từ máy bay và có khả năng hoạt động ở vùng cao, nơi động cơ của các xe tăng hạng nặng không còn hữu hiệu.
Báo mạng RT của Nga nhận định rằng xe tăng ZTQ rõ ràng đang được sản xuất hàng loạt và đã được trông thấy trên các vùng cao nguyên ở miền Tây Trung Cộng. Cả IHS Jane’s và RT đều nhận định xe tăng hạng nhẹ ZTQ được thiết kế cho loại địa hình tìm thấy ở Tây Tạng, và các khu rừng già trên núi ở biên giới với Việt Nam.
Huy Lam / SBTN

‘Nhịp cầu Hoàng Sa’ trở thành mũi tiên phong trong ‘hòa giải dân tộc’?

‘Nhịp cầu Hoàng Sa’ trở thành mũi tiên phong trong ‘hòa giải dân tộc’?
Buổi gặp mặt cựu binh và thân nhân Hoàng Sa - Gạc Ma, ngày 9/1/2017. (Nguồn: Facebook Truong Huy San)
Vào đầu năm 2017, bắt đầu diễn ra vài động thái “lạ” từ phía chính quyền và khu vực tổ chức phi chính phủ, liên quan đến “hòa hợp hòa giải dân tộc”.
Tối 9/1/2017, đã diễn ra cuộc gặp mặt “Họp mặt cán binh và thân nhân Hoàng Sa, Gạc Ma” nhân kỷ niệm 3 năm hoạt động của tổ chức phi chính phủ “Nhịp cầu Hoàng Sa”.
“Nhịp cầu Hoàng Sa” được xem là sáng kiến của một số thanh niên yêu nước, nhà báo, nhà văn, nghê sĩ, trí thức, nhà kinh doanh, nhà giáo, sinh viên trong và ngoài nước, được khởi xướng từ tháng 1 năm 2013. Mục đích của tổ chức này là biểu dương tinh thần chiến đấu kiên cường của các quân nhân 2 miền, của quân đội VNCH, cũng như của quân đội CSVN từng chiến đấu chống quân xâm lược Trung cộng ở Hoàng Sa,  Trường Sa, và vùng biên giới phía Bắc. Một hình thức thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc.
Chi tiết đáng chú ý là buổi gặp mặt “Họp mặt cán binh và thân nhân Hoàng Sa, Gạc Ma” trên lại diễn ra tại Dinh Độc Lập (chính quyền CSVN gọi là Hội trường Thống Nhất) ở Sài Gòn – một địa điểm được xem là rất nhạy cảm về chính trị và thường được sử dụng để tổ chức những buổi lễ chính trị và đón tiếp quan chức.
Đây là lần đầu tiên sự kiện “hòa hợp hòa giải” trên len vào được Dinh Độc Lập. Trong khi 3 năm trước, sự kiện này phải tổ chức tại một nhà hàng. Điều này cho thấy sự kiện này chắc chắn phải được nhiều cấp thẩm quyền của chính quyền phê duyệt, để có thể được tổ chức tại nơi mang ý nghĩa “Thống nhất”.
Buổi gặp mặt “Họp mặt cán binh và thân nhân Hoàng Sa, Gạc Ma” trên lại diễn ra trùng với thời gian diễn ra một sự kiện khác còn “lạ” hơn: trong một hội nghị về văn học vào đầu năm 2017, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam là ông Hữu Thỉnh đã bất ngờ thông báo rằng Hội Nhà văn Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức “Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học” vào dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10/3/2017, và “sẽ mời tất cả các nhà văn hải ngoại, kể cả những người đã cầm bút phục vụ cho chế độ cũ (tức Việt Nam Cộng Hòa). Thông báo chưa từng có này ngay lập tức đã làm dấy lên nghi ngờ lớn trong dư luận, đặc biệt dư luận người Việt hải ngoại, về “thành tâm” của chính quyền CSVN.
Nhiều câu hỏi được đặt ra: vì sao trong suốt 42 năm qua chính quyền CSVN đã chưa từng tổ chức một cái gì na ná như “hòa hợp dân tộc về văn học” mà phải đến lúc này mới nêu ra? Tại sao Nghị quết số 36 “về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài” của bộ chính trị đảng CSVN, ban hành từ năm 2004, nhưng cho đến nay vẫn hầu như không một trí thức người Việt hải ngoại có được đất dụng võ ở Việt Nam. Thậm chí nhiều người trở về nước “theo tiếng gọi quê hương” nhưng đã bị công an theo dõi và gây khó khăn đủ đường?
Phải chăng vì lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2016 đã sụt giảm mạnh đến 3 tỷ USD nên chính quyền mới nhận ra đã đến lúc cần “hòa họp hòa giải”?…
Được biết trong buổi gặp mặt “Họp mặt cán binh và thân nhân Hoàng Sa, Gạc Ma” có mặt nhà sử học Dương Trung Quốc, các nhà thơ Nguyễn Duy, Đỗ Trung Quân, nhà văn Nguyễn Quang Lập, các nhà báo Vũ Kim Hạnh, Nguyễn Thế Thanh, Huy Đức, nhà khảo cổ Nguyễn Khắc Hậu, nhà nghiên cứu hàng hải Đỗ Thái Bình, nhà kinh doanh Đặng Cao Thăng…
Trên bình diện khách quan, “Nhịp cầu Hoàng Sa” là một tổ chức phi chính phủ, nhưng không được xếp  vào danh sách các tổ chức xã hội dân sự độc lập tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.
Lê Dung / SBTN

Cảnh giác: Mỹ-Trung thỏa thuận để Đài Loan độc lập đổi lấy Việt Nam

Nguyễn Vĩnh Long Hồ (Danlambao) - ...Tại sao Tập Cận Bình chọn VN để tấn công mà không phải là Philippines hay Đài Loan? Vì VN không nằm trong trục liên minh Mỹ - Nhật - Philippines đã thành hình và Đài Loan đặt dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Một bước lùi để Đài Loan độc lập, Mỹ sẽ làm ngơ để TC tấn công VN. Theo thỏa thuận ngầm giữa Washington và Bắc Kinh? Khi TC tấn công Việt Nam sẽ không lôi kéo Mỹ - Nhật nhập cuộc. Đây là hậu quả của chánh sách “3 không” cực kỳ ngu xuẩn của những tên “lãnh tụ đầu tôm” trong ĐCSVN...

*

Tân Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn không ủng hộ “Một Nước TQ Duy Nhất”: 

Theo báo chí TC ngày 21/5/2016, Bắc Kinh cảnh báo sẽ cắt đứt mọi liên lạc chính thức với Đài Loan, nếu tân Tổng thống Thái Anh Văn không ủng hộ nguyên tắc“một nước Trung Quốc Duy nhất”.

Lời cảnh báo này được đưa ra ngày 20/5/2016, trong bài diễn văn nhậm chức tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã không nhắc gì đến nguyên tắc “Một nước Trung Quốc duy nhất” mà chỉ kêu gọi “đối thoại tích cực với Bắc Kinh”. Nguyên tắc nầy đã được cựu Tổng thống Mã Anh Cửu thuộc Quốc Dân Đảng thừa nhận sau cuộc gặp gỡ giữa các đại diện đảng này với quan chức TC năm 1992. Trong 8 năm, Mã Anh Cửu cầm quyền, quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã được thắt chặt hơn.

Tuy đã tách rời khỏi Trung Hoa Lục Địa từ năm 1949, sau khi kết thúc nội chiến cho tới nay, Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập. Về phần Bắc Kinh thì vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Tàu Cộng, sớm hay muộn gì cũng sẽ thống nhất với Hoa lục. Nhưng, bản thân bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiếng chưa hề công nhận cái gì gọi là “đồng thuận 1992”. Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn vốn “chủ trương độc lập” cho Đài Loan, cho nên Bắc Kinh vẫn rất nghi ngại vị nữ tổng thống này và đã từng cảnh cáo bà là đừng nên có ý định chính thức tuyên bố độc lập cho Đài Loan.

Trong bài diễn văn nhậm chức đọc tại Phủ tổng thống trước 20.000 người hôm 20/5/2016, tân lãnh đạo Đài Loan nhận định: “Lãnh đạo của 2 bên phải để lịch sử sang một bên và hướng tới đối thoại mang tính xây dựng vì lợi ích của nhân dân của đôi bên”.

Trong khi Bắc Kinh muốn bà Thái Anh Văn chấp nhận bản thỏa thuận ngầm giữa Bắc Kinh và Đài Bắc năm 1992, theo đó chỉ có “một nước Trung Quốc duy nhất” thì bà Thái Anh Văn khẳng định: “Các mối quan hệ song phương là bộ phận gắn liền việc thiết lập hòa bình trong khu vực và an ninh chung” và “Đài Loan sẽ tham gia tích cực và không bao giờ vắng mặt”. Trong khi đó, báo chí TC nói rất ít về tin tân tổng thống Đài Loan nhậm chức. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo nhận định rằng, việc bà Thái Anh Văn lên nắm quyền đánh dấu khởi đầu cho “một thời kỳ bấp bênh”.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan như một phần của lãnh thổ nước này, nếu cần sẽ dùng vũ lực để thu hồi và thường xuyên cảnh cáo mọi ý định đòi độc lập cho hòn đảo nầy. Truyền thông nhà nước TC đưa tin QĐNDTQ đã thực hiện ít nhất 3 cuộc diễn tập ở bờ biển phía đông nam kể từ đầu tháng 5/2016. Cuộc tập trận lớn nhất đã diễn ra trong những ngày gần đây bởi một trung đoàn thuộc Quân đoàn 31 của QĐNDTQ, đóng quân tại tỉnh Phúc Kiến ngang qua eo biển Đài Loan. Quân đội Đài Loan cũng cảnh báo rằng, Bắc Kinh đã thực hiện một cuộc tấn công vào các mục tiêu giống các địa hình ở Đài Loan. Đài Loan cũng ước tính TC nhắm hàng trăm tên lửa vào đảo quốc nầy.

Trong báo cáo đánh giá của BQP Mỹ về tiềm năng quân sự của QĐNDTQ cho biết, ngoài tham vọng thống trị Biển Đông, Bắc Kinh còn gia tăng năng lực tấn công đổ bộ đảo Đài Loan. Cũng theo BQP Mỹ, hiện nay TC chưa tin chắc có đủ khả năng dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan, nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục cải tiến vũ khí và phương tiện quân sự để chờ thời cơ thuận lợi sẽ tiến hành xâm lược…

Bắc Kinh đã thành lập 2 sư đoàn đổ bộ, 1 lữ đoàn thiết giáp lội nước, 3 sư đoàn dù, 11 trung đoàn không vận và 2 lữ đoàn TQLC. Trong tương lai, TC sắp hạ thủy tàu chiến đổ bộ cỡ lớn thứ 4 có khả năng chở 4 tàu lướt sóng, 50 tàu đổ bộ lớn nhỏ, 4 trực thăng cho hải quân PLA. Hải quân TC được cho là đang cần thêm 30 tàu chở xe tăng, 22 tàu chở quân và đã hợp đồng với Ukraine để mua tàu đổ bộ hạng nặng đệm khí.

Trang Defense News của quân đội Mỹ cho rằng, Bắc Kinh đã hoạch định, tính toán các phương án tấn công Đài Loan, song chiến thuật quan trọng nhất là phối hợp tác chiến đổ bộ, nhảy dù, chiến tranh điện tử và phá hoại hậu cần. Mục tiêu là nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ của Đài Loan, lập đầu cầu đổ bộ ở phía Bắc hoặc phía Nam, triển khai quân đánh chiếm các vị trí chiến lược và cuối cùng là khống chế toàn bộ đảo này. Bắc Kinh coi đảo Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ nước này, trong khi đó, Đài Loan luôn hướng tới vị thế “độc lập” còn Mỹ luôn ủng hộ hòn đảo phát triển sức mạnh quân sự để tự vệ.

Tập Cận Bình đã kiên quyết đàn áp các hành động ly khai dưới mọi hình thức nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của nước nầy. Họ Tập cho rằng:“Đây là ước muốn chung và ý chí vững chắc của tất cả người TQ. Đó cũng là cam kết và trách nhiệm của chúng tôi đối với lịch sử và nhân dân.” họ Tập nói. “Các chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan là rõ ràng, nhất quán và không suy chuyển cùng với sự thay đổi trong tình hình chính trị của Đài Loan.”

Trong khi Tập Cận Bình xem các khu tự trị và đặc biệt Đài Loan là các đối tượng nổi loạn và phải được sự kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết. Nhưng, sau chiến thắng, bà Thái Anh Văn đã phát tín hiệu cảnh báo Bắc Kinh: “Hệ thống dân chủ, bản sắc dân tộc và không gian quốc tế của chúng tôi phải được tôn trọng, bất kỳ hình thức nào cũng sẽ gây tổn hại mối quan hệ giữa hai bờ eo biển.”

Mới đây, ngày 29/5/2016, tân tổng thống Đài Loan đã đi thị sát 2 căn cứ không quân Hoa Liên (Hualien) và Gia Thiện (JiaShan) miền Đông Đài Loan. Phát biểu trước các sỹ quan và binh sĩ, bà Thái Anh Văn khẳng định rằng, Đài Loan sẽ không để cho bất kỳ ai khác muốn làm gì thì làm trên không phận của mình. Động thái nầy rõ ràng nhắm vào Bắc Kinh. 

Trước đó, theo Sputnik, cuộc tập trận quân sự được Đài Loan tiến hành từ ngày 26-27/1/2016 trên hòn đảo Kim Môn, một hòn đảo do Đài Loan kiểm soát và nằm ngoài khơi Hoa Lục, điểm đặc biệt của cuộc tập trận lần này đã xuất hiện hàng loạt vũ khí mới do quân đội Đài Loan tự sản xuất hoặc mua của nước ngoài như súng trường tấn công T-91 và súng trường bắn tỉa Barrett,

Trong khi đó, Liên đội Không quân chiến thuật 455 thực hiện các bài diễn tập phòng không tại căn cứ không quân Chiayi. Năng lực hoạt động của phi đội chiến đấu cơ F-16 trang bị tên lửa “không đối không” AIM-9 Sidewinder và AIM-120 của Đài Loan cũng được đưa ra biểu diễn. Cùng với khoản đầu tư 111 triệu USD để mua 3 chiếc trực thăng EC225 Super Pumas, không quân Đài Loan đã cho trình diễn khả năng hoạt động của loại máy bay này cùng với chiếc trực thăng Sikorsky S-70C Blue Hawk trong cuộc tập trận.

Ngoài ra, lực lượng hải quân tiến hành các bài tập trận chống tàu ngầm do hạm đội 124 đảm nhận với sự xuất hiện của tàu khu trục lớp Kidd và tàu hậu vệ La Fayette cùng sự yểm trợ của trực thăng S-70C. Thêm vào đó, chiếc tàu hộ tống mới, lớp Tuo Chiang và Kuang Hua-6 được trang bị tên lửa chống hạm Hsiung Feng.

Cuộc diễn tập của Đài Loan còn diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại giá trị 5.000 tỷ USD/ năm không ngừng gia tăng. Đây cũng là lý do Mỹ quyết định tiến hành tập trận chung với các nước trong khu vực, cũng như triễn khai tuần tra cả trên biển và trên không gần những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép, nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. 

Ngày 16/1/2017, bà Thái Anh Văn cũng kêu gọi xây dựng tự do hàng hải và giải pháp hòa bình cho các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Bà Thái Anh Văn còn cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mối quan hệ với Nhật Bản và khẳng định chủ quyền của Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh cho là một phần lãnh thổ “không thể tách rời” của TC.

Trong khi đó, Bắc Kinh ngang ngược, khẳng định họ không cho phép Đài Loan xây dựng bất kỳ hành động “độc lập” nào. Bắc Kinh sẽ sẵn sàng đối thoại với bất kỳ đảng phái nào tại Đài Loan, miễn là đảng phái nầy phải công nhận rằng, 2 bờ eo biển đều là một nước Trung Quốc. Chủ trương của Bắc Kinh hoàn toàn đi ngược lại chính sách của Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn chủ trương độc lập cho Đài Loan.

Quan hệ Trung - Đài bước vào thời kỳ bất ổn:

Theo nhật báo Pháp Les Echos nhận định: Quan hệ TC & Đài Loan đang bước vào thời kỳ bất ổn với việc tân Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức với chủ trương đối thoại nhưng không hy sinh chủ quyền, bà sẽ nói với lãnh đạo Bắc Kinh những gì mà Đài Bắc không chấp nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử Đài Loan, lãnh đạo ngành hành pháp nắm luôn đa số trong ngành lập pháp. Tổng thống Thái Anh Văn hội đủ điều kiện thuận lợi để đối phó với Bắc Kinh. Nhưng, giữa lập trường chính trị và thực tế địa chính trị (TC nhập 40% hàng xuất cảng của Đài Loan).

Trả lời phỏng vấn của Les Echos, nhà phân tích chính trị về TC, Stéphane Corcuff giải thích: “Bà Thái Anh Văn không thể không để ý đến thế mạnh của TC và mưu đồ “thu hồi đảo Đài Loan”. Tuy nhiên, “đồng thuận 1992” chẳng qua là sự cam kết giữa 2 đảng, ĐCSTQ và Quốc Dân Đảng không có ghi lại bằng văn kiện. Tình hình hiện nay hoàn toàn khác. Khi nói đồng thuận chỉ có một nước Trung Hoa, nhưng Trung Hoa nào?” Theo chuyên gia Stéphane Corcuff, Bắc Kinh đang đứng trước thực tế là Đài Loan không bao giờ chịu sáp nhập vào Trung Quốc Đại Lục.

Theo báo cáo quốc phòng 2015 của Đài Loan, TC đang chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn, làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột quân sự, chi tiêu quốc phòng hàng năm của Đại Lục duy trì ở mức hai con số chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Bắc Kinh tăng cường sức mạnh lực lượng hải quân & không quân trong khu vực nhằm ngăn nước ngoài như Mỹ & Nhật can thiệp nếu một cuộc tấn công có thể xảy ra: Sina ngày 17/1/2016 đăng lại bài bình luận trên tạp chí Kanwa Defense Review của Canada về chủ đề, quân đội TQ vẫn coi “Chiến tranh thống nhất Đài Loan” là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quân đội Đài Loan là một trong những “đối tượng tác chiến” của họ. Trước đây, trong các phương án “thống nhất Đài Loan” của QĐNDTQ, Mỹ luôn được xem là nhân tố quan trọng và tác động trực tiếp đến chiến cuộc.

Mỹ “yếu tố bảo vệ Đài Loan”:

Lần đầu tiên, Đài Loan được Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nhận được sự “tài trợ và huấn luyện” của Mỹ trong năm tài chính 2016 để bảo vệ Biển Đông. Theo nguồn tin của The Diplomat, số ra ngày 01/10/2015, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã biểu quyết thông qua ngân sách Quốc phòng Mỹ trong năm tài chính 2016, cho phép BQP Mỹ “tài trợ và huấn luyện” cho 7 nước Đông Nam Á Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Singapore.

Điểm đặc biệt là vào giờ chót, Đài Loan đã được đưa thêm vào danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nhận được sự hỗ trợ của Mỹ. Cụ thể, mục 1261 của Luật ngân sách Quốc phòng tài khóa (NDAA) 2016 vạch ra một nội dung mới gọi là “Sáng kiến Biển Đông” lần đầu tiên xuất hiện trong phần “Những vấn đề liên quan đến khu vực châu Á - TBD”. Nó lưu ý rằng, BQP được ủy quyền để cung cấp hỗ trợ và huấn luyện cho Indonesia, Philippines, Thái Lan, VN, Brunei, Singapore và vùng lãnh thổ Đài Loan nhằm mục đích tăng cường an ninh hàng hải và nhận thức về lĩnh vực hàng hải của các nước ven Biển Đông”.

Nội dung của NDAA 2016 cũng đề cập đến việc Mỹ ủng hộ Đài Loan phù hợp theo đạo luật an ninh chung giữa 2 nước còn gọi là “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” mà theo đó, Washington có trách nhiệm bảo đảm cho Đài Loan có một thế trận quốc phòng mạnh mẽ. Đặc biệt, “Luật Ngân sách Quốc phòng” tài khóa 2016 của Mỹ quy định: “Mỹ phải tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Đài Loan trang bị những phương tiện hiện đại và vượt trội để có thể cân bằng với sức mạnh quân sự đang lên của Tàu Cộng”.

Trong số các loại vũ khí cần được tăng cường có tàu xung kích cao tốc, tên lửa “địa đối hải”, hệ thống tu sửa khẩn cấp đường băng quân sự, mìn tấn công và tàu ngầm để tối ưu hóa hệ thống quốc phòng của eo biển Đài Loan.

Trước đó, trong một cuộc Hội thảo tại Washington mới đây với chủ đề “Đài Loan với Biển Đông”, một số chuyên gia tư vấn và hoạch định quốc phòng Mỹ đã cảnh báo đang có một cơn bão quân sự đang thành hình trên Biển Đông và cơn bão nầy liên quan trực tiếp tới Đài Loan. Các ý kiến nhấn mạnh, Mỹ cần phải hành động và hành động ngay để ngăn chận TC bành trướng trên Biển Đông, vì nếu để Bắc Kinh tự tung tự tác ở Biển Đông, an ninh của Đài Loan cũng sẽ bị đe dọa.

Bắc Kinh cảnh báo Donald Trump về Nguyên Tắc “Một Nước Trung Hoa:

Công nhận “một nước Trung Hoa” là “không thể bàn cải”. Bắc Kinh ngày 15/1/2017 đưa ra lời tuyên bố khẳng định như trên, nhằm đáp trả lại Donald Trump, Tổng thống tân cử Mỹ trước đó đã tuyên bố, sẵn sàng xét lại nguyên tắc nầy để củng cố quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Lục Khảng - Phát ngôn viên BNG Tàu Cộng - đã giận dữ tuyên bố nói: “Nguyên tắc một nước Trung Hoa là nền tảng chính trị cho mối quan hệ Mỹ - Trung, đó không phải là chủ đề thương lượng,” Lục Khảng nhấn mạnh. “Trên thế giới này chỉ một nước Trung Quốc và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chính phủ nuớc Cộng Hòa Nhân Dân là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc”.

Theo AFP, TC đã có phản ứng mạnh mẽ như trên do việc hồi trong tuần, khi trả lời phỏng vấn nhật báo Wall Street Journal, ông Donald Trump nêu rõ là: “Mọi thứ đang được đàm phán, kể cả chính sách “Một nước Trung Hoa”. Bên cạnh đó, ông Trump còn biện minh về cuộc trao đổi điện đàm với tổng thống Thái Anh Văn - người đàn bà thép của Á Châu - và vào trung tuần 12/2016, ông Trump đã đe dọa Bắc Kinh là “không công nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa”.

Ngày 31/12 tại dinh thự Mar-a-Lago, ông Donald Trump trả lời báo giới trong buổi tiệc mừng năm mới rằng, ông không loại trừ khả năng gặp Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn nếu bà sang thăm Hoa Kỳ sau khi ông chính thức nhiệm chức. Trước đó, ngày 09/12, cuộc điệnn đàm giữa tân Tổng thống Hoa kỳ đắc cử với Tổng thống Đài Loan khiến Bắc Kinh sửng sốt. Cú điện đàm phá lệ đặt ra trong chính sách của Hoa Kỳ thiết lập từ năm 1979 khi quan hệ hai bên bị cắt đứt chính thức. 

Mỹ - Nhật đang giăng bẫy Tàu Cộng ở Biển Đông - Đài Loan là mồi nhử:

Cái bẫy do liên minh Mỹ - Nhật tạo ra trên Biển Đông mà Đài Loan là miếng mồi nhữ để TC rơi vào. Hiện nay, giới lãnh đạo Bắc Kinh chắc chắn phải suy nghĩ nghiêm túc về chủ đề nầy để đưa ra phản ứng phù hợp với tình thế. Bất cứ tính toán sai lầm nào của Bắc Kinh đề có thể dẫn đến xung đột vũ trang. Tập Cận Bình chắc phải đau đầu liệu Tổng thống Donald Trump sẽ ra chiêu gì? Có thể sẽ mạnh tay sử dụng Đài Loan để làm áp lực Bắc Kinh trong hàng loạt lĩnh vực khác nhau hay không? Hay đơn giản ở mức độ “hù dọa” cho Bắc Kinh nhận thức được khả năng này.

Tổng thống Donald Trump vốn có sự mâu thuẫn sâu sắc với Tàu Cộng và chính quyền của ông Trump sẽ thúc đẩy các hành động tăng cường lực lượng quân sự tại các căn cứ ở Australia để phù hợp với kế hoạch nhằm vào TC của Donald Trump. Dẫn lời Đô đốc Harry Harris cho biết: “Để chống lại các bước đi chính trị quân sự của Bắc Kinh, năm 2017, Mỹ sẽ triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và máy bay ném bom chiến lược B-2, B-1B ở căn cứ không quân của Australia. Mỹ sẽ sử dụng vài hạm đội tác chiến của Hải quân Mỹ hạm đội 3,5 và 7 và nhiều phi đội không quân chiến thuật và chiến lược của Không quân Mỹ”.

Theo Đô đốc về hưu Dennis Blair, Mỹ không thể chấp nhận những yêu sách của Bắc Kinh về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông. Trong trường hợp xung đột xảy ra, quân đội Mỹ chỉ cần mất khoảng 10 - 15 phút để khống chế các tiền đồn của TC tại Biển Đông. Theo bà Deborah James, Bộ trưởng Không quân Mỹ, cho biết, các đồng minh của Washington trong khu vực đang yêu cầu Không quân Mỹ tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Hiện không quân Mỹ có khoảng 45.000 binh sĩ ở nhiều căn cứ trên Thái Bình Dương và Mỹ sẽ tiếp tục điều các “máy bay ném bom chiến lược tầm xa” như B-1, B-2 và B-52 tham gia các chiến dịch thực thi quyền tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông.

Đài Loan từ lâu đã là trọng điểm trong quan hệ Mỹ - Trung. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực khi cần thiết. Tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Hoa” Washington từ năm 1979 cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, cho đến khi TT Donald Trump phá vỡ nguyên tắc trên, khi tuyên bố trên các phương tiện truyền thông sẽ xem xét lại chính sách dài hạn mơ hồ đối với Đài Loan.

Đái Húc, đại tá không quân TC về hưu, tuyên bố: “TQ không e sợ đối với Mỹ,”ông ta nói. “Không có sự hợp tác từ TQ, Trump sẽ chẳng đạt được điều gì cả. Tôi dám nói rằng, nếu ông ta chọn cách đối đầu với TQ, ông ấy sẽ không ngồi được ghế tổng thống quá 4 năm”. Còn Kim Xán Vinh, giáo sư ngành quan hệ Quốc tế ĐH Nhân dân, còn mạnh miệng tuyên bố: “TQ là rồng, Mỹ là đại bàng, Anh là sư tử. Khi “Rồng” tỉnh giấc, tất cả những con vật khác đều là đồ ăn vặt của nó”.

Những phản ứng cứng rắn như trên, không định hình chính sách đối ngoại của Tàu Cộng. Song Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo TC khác rất nhạy cảm với cơn phẫn nộ mang tính “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” ở trong nước. Vì thế, áp lực đối với Tập Cận Bình có khả năng tăng lên nếu TT Donald Trump tiếp tục công khai chỉ trích TQ, đặc biệt trước vấn đề Đài Loan đòi độc lập. 

Ủy ban Quốc gia Chính sách Mỹ (NCAFP) đã đưa ra báo cáo “Thiết lập trật tự khu vực Đông Á”, cựu Chủ tịch của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Stephen Young cũng tham gia viết báo cáo này rằng: “Tôn trọng chế độ dân chủ mạnh mẽ của Đài Loan; cần tiếp tục cung cấp vũ khí mang tính phòng thủ cho Đài Loan; Quân đội Mỹ cần duy trì lực lượng quân sự mạnh mẽ ở khu vực Châu Á-TBD, cuối cùng Washington cần nói rõ với Bắc Kinh rằng: “Điều mà Mỹ kiên trì lâu dài chính là vấn đề hai bờ không thể được giải quyết bằng đe dọa hoặc vũ lực”.

Điều này cho thấy khả năng Mỹ can thiệp mạnh mẽ vào vấn đề Đài Loan tăng lên, điều đáng chú ý là Mỹ - Nhật Bản bắt tay liên minh thúc đẩy vấn đề hai vùng Biển Đông và Hoa Đông về vấn đề Đài Loan, tạo ra một cục diện cạnh tranh chiến lược ngăn chận toàn diện đối với Tàu Cộng. Tóm lại, Mỹ - Nhật giăng bẫy chiến lược mà Đài Loan là miếng mồi cho “con rồng giấy” TC sụp bẫy.

Tập Cận Bình tấn thoái lưỡng nan:

Tập Cận Bình thừa biết rằng, nếu Trung - Nhật xảy ra xung đột quân sự trên Biển Đông hoặc Hoa Đông. TC chưa chắc thắng được Nhật Bản, nhưng nếu Mỹ can thiệp, TC sẽ đại bại là điều chắc chắn sẽ xảy ra. 

Vasily Kashin - nhà nghiên cứu cấp cao, Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ cao Nga - cho rằng: “Trên biển TC hoàn toàn không có ưu thế số lượng mang tính áp đảo; đồng thời về chỉ tiêu chất lượng, tàu chiến TC hoàn toàn thua xa Nhật Bản. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thậm chí còn mạnh hơn quân đội Mỹ”.

Khác với Vasily Kashin, Konstantin Sivkov Phó viện trưởng Học viện Địa chính trị Nga - đánh giá sức mạnh của Hải - Không quân Tàu Cộng cao hơn Nhật Bản một chút: “Về số lượng, Quân đội TC hơn nhiều Nhật Bản. TC có 2,3 triệu quân. Nhật Bản chỉ có 250.000 quân. Nhưng, chiến tranh xung quanh hòn đảo tranh chấp sẽ chủ yếu dựa vào sức mạnh của Hải & Không quân. Để đoạt lấy các hòn đảo trên, TC có thể sẽ điều động 400 - 500 chiến đấu cơ, không ít hơn 20 tàu ngầm diesel. Phía Nhật bản có thể điều gần 150 chiến đấu cơ, tàu ngầm diesel, 5-10 tàu khu trục và tàu hộ vệ chỉ bằng 1/3 của TC,” ông chỉ ra. “Không quân TC chủ yếu là hàng nhái, chất lượng kém, chiến đấu cơ sẽ chiếm ưu thế mang tính quyết định.”

Năm 2017 được quốc tế dự báo là năm khó khăn cho họ Tập và khó khăn lớn nhất là quan hệ đôi bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết từ khi Tổng thống Donald Trump phá vở quy tắc nhiều thập niên của Mỹ, đàm thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và sau đó tỏ ra nghi ngờ về chính sách “một Trung Hoa” vốn là nền tảng để Mỹ - Trung bình thường hóa quan hệ từ năm 1979.

Vấn đề Đài Loan, rõ ràng TT Donald Trump đã dồn Tập Cân Bình vào chân tường khi TT Thái Anh Văn tuyên bố độc lập bất chấp lời hăm dọa của Bắc Kinh. Theo hãng tin China News, tuyên bố được xem như lời cảnh cáo đối với Đài Loan là hải đảo bất trị. Phát ngôn viên cơ quan chính phủ đặc trách quan hệ Đài Loan, cho rằng TQ có quyết tâm không gì lay chuyển và khả năng dùng vũ lực ngăn chận mọi ý đồ độc lập và ly khai ở Đài Loan. Do vậy, thực tế sẽ chứng minh “độc lập là tử lộ”.

Có 3 kịch bản dành cho Tập Cận Bình giải quyết vấn đề Đài Loan tuyên bố độc lập được tiên liệu như sau:

[1] Dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan để sáp nhập vào Hoa Lục? Kịch bản nầy bất khả khi, vì dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan sẽ khiến quân đội Mỹ và Nhật Bản nhập cuộc. PLA sẽ không đủ khả năng giành chiến thắng và sẽ bại trận một cách nhục nhã trước liên minh Mỹ - Nhật - Đài.

[2] Chấp nhập cho Đài Loan độc lập thì uy tín lãnh đạo ĐCSTQ của Tập Cận Bình sẽ tiêu tan trước khi đối mặt sự chuyển đổi lãnh đạo ở Bắc Kinh, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay, khi Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ diễn ra. Hiện quá trình tranh giành vị trí lãnh đạo cốt cán đã bắt đầu.

[3] Nếu chấp nhận Đài Loan độc lập, Tập Cận Bình phải đối mặt khó khăn nội bộ đó là chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Muốn hóa giải vấn đề nầy, họ Tập sẽ chọn một cuộc chiến tranh ở ngoại biên để đánh lạc hướng dư luận sôi sục trong nước. Vậy đâu là mục tiêu để Tập Cận nhắm tới? Đó là Việt Nam trong tầm ngấm của họ Tập. Bắc Kinh sẽ mặc cả với Mỹ trên lưng dân tộc Việt Nam để đánh đổi sự Đài Loan độc lập với việc để Bắc Kinh thôn tính Việt Nam.

Dùng chiến tranh ngoại biên đánh lạc hướng dư luận trong nước:

Tập Cận Bình học chiêu nầy từ sư phụ Mao Trạch Đông để giải quyết những bế tắc trong nước, dùng chiến tranh biên giới Nga năm 1969 để đánh lạc hướng dư luận. Bắc Kinh hiện đang lên kế hoạch thực hiện chính sách đối ngoại phiêu lưu, thậm chí gây ra chiến tranh để đánh lạc hướng dư luận trong nước về các vấn đề nợ nần chồng chất, bạo loạn đang gia tăng hàng ngày, nạn thất nghiệp, tham nhũng, xâu xé nội bộ, môi trường sống ô nhiễm trầm trọng gần như hết thuốc chữa, đặc biệt là vấn đề Đài Loan tuyên bố độc lập... nhằm tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân TQ.

Thuyết “Dùng chiến tranh đánh lạc hướng” (Diversionary Theory of War). Nhiều học giả đã lưu ý các nhà lãnh đạo chính trị sử dụng “chính sách đối ngoại hiếu chiến” để củng cố vị thế lãnh đạo trong nước của họ

Theo Shakespeare (1845) đã đề nghị với các chính khách rằng: “Hãy để tâm trí người dân quay cuồng bận rộn với những cuộc cãi vã ở nước ngoài” (Be it thy course to busy giddy minds with foreign quarrels). 

Nhà sử học Michel Bodin (1955) chỉ ra rằng: “Cách tốt nhất để gìn giữ quốc gia khỏi sự nổi loạn và nội chiến là tìm ra một kẻ thù để các thần dân có thể cùng nhau chống lại”. 

Theo Schumpeter (1939) cho rằng: “Chủ nghĩa đế quốc và chiến tranh không phải phục vụ lợi ích của tầng lớp tư bản mà phục vụ lợi ích của giới tinh hoa quân sự - tầng lớp đã sử dụng chiến tranh và mối đe dọa chiến tranh để hợp thức hóa và duy trì vị trí áp đảo của mình trong nước”. 

Hass & Whiting (1956 & 1962) chỉ ra rằng: “Các chính khách có thể bị chi phối bởi chính sách xung đột quốc tế, nếu không muốn nói là dùng chiến tranh để bảo vệ họ trước sự nổi dậy của kẻ thù trong nước”. 

Vấn đề là nếu Bắc Kinh nhượng bộ Hoa Kỳ để Đài Loan độc lập. Tập Cận Bình và các chiến lược gia TC có thể họ đang nghiên cứu chiến lược tấn công ngoại biên để đánh lạc hướng dư luận và chủ nghĩa cực đoan trong nước. Những mục tiêu tấn công từ khó đến dễ như sau:

- Biển Đông: Chưa đủ thế và lực để đánh thắng Mỹ & đồng minh. 

- Vùng Viễn Đông & Siberia: Chưa đúng thời cơ. 

- Việt Nam: Mục tiêu dễ nhất để thôn tính. 

Tại sao Tập Cận Bình chọn VN để tấn công mà không phải là Philippines hay Đài Loan? Vì VN không nằm trong trục liên minh Mỹ - Nhật - Philippines đã thành hình và Đài Loan đặt dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Một bước lùi để Đài Loan độc lập, Mỹ sẽ làm ngơ để TC tấn công VN. Theo thỏa thuận ngầm giữa Washington và Bắc Kinh? Khi TC tấn công Việt Nam sẽ không lôi kéo Mỹ - Nhật nhập cuộc. Đây là hậu quả của chánh sách “3 không” cực kỳ ngu xuẩn của những tên “lãnh tụ đầu tôm” trong ĐCSVN. 

Tưởng cũng nên nhắc lại, TBT Nguyễn Phú Trọng sang chầu thiên tử Tập Cận Bình ngày 12/01/2017 đã ký 15 văn kiện bán nước, nhưng đó chỉ là mặt nổi. Một “mật ước” giữa Trọng Lú và họ Tập là khi quân Tàu Cộng PLA mở cuộc vượt biên tấn công Việt Nam như năm 1979, thì nhiệm vụ của Trọng Lú sẽ ra lệnh các lực lượng vũ trang QĐNDVN gồm Hải - Lục - Không Quân, CANDVN… “án binh bất động”, buông súng đầu hàng vô điều kiện trước quân xâm lược Tàu Cộng. Hiện nay, theo chỉ thị của Tập Cận Bình, TBT Nguyễn Phú Trọng đã hoàn tất quyết tâm “Hán hóa” đội ngũ lãnh đạo Việt Nam chờ chuyển giao quyền lực cho Bắc Kinh.

Số phận những tên lãnh đạo đcsvn sẽ ra sao?:

Số phận của bọn Thái thú Cộng sản Hà Nội như: Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc, Nông Đức Mạnh, Mười, Anh, Phiêu, Dũng Sang... Tập Cận Bình có để yên bọn chúng sống an hưởng tuổi già, sống vinh hoa phú quý trong các biệt thư nguy nga tráng lệ hay không? Câu trả lời khẳng định nhất là “KHÔNG”! Ngay sau khi thôn tính Việt Nam xong, gia đình, vợ con quý vị sẽ trở thành con tin, áp lực quí vị đem tất cả hiện kim và hiện vật mà quý vị bóc lột, vơ vét được của nhân dân Việt Nam phải giao nạp chúng nó để chuộc mạng.

Độc chiêu của bọn Chệt Cộng, đó là chiêu “quá kiều trừu bản” nghĩa đen của nó là “qua cầu rút ván”. Số phận của quý vị đã được bọn lãnh đạo Bắc Kinh an bài qua “12 chữ vàng khè” mà quý vị có mắt như mù biết gì về thủ đoạn tàn độc của chúng nó: “Phi điểu tận luơng cung tàn, giảo thử tử cẩu phanh thây” nghĩa đen của nó là “Chim chết cất cung, Thỏ chết giết chó”.

Vả lại, dưới tầm nhìn của Tập Cận Bình thâm hiểm, quý vị lãnh đạo ĐCSVN là những tên ngu xuẩn phản quốc, mãi quốc cầu vinh. Họ Tập chỉ dùng quý vị trong một giai đoạn nhất định nào đó, giống như xài một lũ chó săn trong một mùa săn thì làm sao Tập Cận Bình tin dùng quý vị được chứ?

Uổng sát công thần hầu như là một thứ định luật chính trị tàn nhẫn trong lịch sử cổ kim Trung Hoa. Khi mùa săn đã qua, lũ chó săn sẽ bị phanh thay trước để khỏi nuôi tốn cơm, đôi khi còn phản chủ, cắn lại mình. Lịch sử Tàu đã chứng minh điều nầy để quí vị sáng mắt:

Ngay từ đầu, Phạm Lãi đã nhìn thấu ruột gan của Việt Vương Câu Tiễn. Vì vậy, khi thành công, Phạm Lãi phải từ quan, tìm cách đổi tên họ, ngao du ngũ hồ mới sống tới hết tuổi già. Đường Thái Tôn tuy được dân Tàu tôn vinh là vị minh quân, nhưng cũng là tay giết hại công thần nhiều nhất. 

Lưu Bang nổi danh trong lịch sử là người sử dụng chiêu “quá kiều trừu bản” nhiều nhất. Lúc còn là một tên đình trưởng, chuyên ăn trộm gà làm kế sinh nhai. Nhưng đến lúc được thiên hạ, dựng nên cơ nghiệp rồi thì người thứ nhất được ra chém là Hàn Tín, lần lượt tới Bành Việt, Anh Bố. Còn Tiêu Hà, Phàn Khoái, Trần Hi thì bị tống vào ngục chết rũ trong tù. Chỉ có Trương Lương thức thời, nhanh chân bỏ lên núi tu tiên nên thoát nạn. 

Trong lịch sử Tàu Cộng cận đại, Mao Trạch Đông chưa bao giờ chỉ huy một trận đánh nào cho ra hồn. Nhưng, những danh tướng như Cao Cương, Chu Đức, Lâm Bưu, Dương Thượng Côn, Bành Đức Hoài, La Thụy Khanh, Lưu Thiếu Kỳ... đều bị Mao giết sạch. 

Đây cũng là số phận mà bọn Bắc Kinh sẽ dành sẵn cho bọn Thái thú cộng sản Hà Nội để làm tấm gương soi trong nội bộ ĐCSTQ về tội “Phản quốc” sẽ bị trừng trị như thế nào và cái chết thê thảm của quý vị lãnh đạo ĐCSVN đã được chúng dành sẵn để xoa dịu nhất thời lòng căm phẫn của nhân dân Việt Nam.

Số phận của QĐNDVN sẽ ra sao?

Mỗi chế độ chính trị đều có quân đội riêng của nó. Người lính tự vẽ nên chân dung của chế độ. QĐNDVN vốn thường tự hào nào là “thành đồng bảo vệ Tổ Quốc”, “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”... Có thể nào QĐNDVN có truyền thống tốt đẹp như thế lại tự làm ô uế thanh danh của mình, khi hạ mình đi bằng 4 cẳng như lũ chó săn công an mật vụ làm công cụ bảo vệ ĐCSVN?

Đã đến lúc người lính QĐNDVN phải thức tỉnh, trả lời dứt khoát với chế độ cộng sản độc tài toàn trị, ngoại lai vong bản rằng: “QĐNDVN là thành đồng bảo vệ Tổ Quốc & Dân Tộc, chứ không phải bảo vệ bọn lãnh đạo ĐCSVN buôn dân bán nước, tham nhũng thối nát, một lũ bưng bô cho bọn Rợ Hán”.

Nếu người lính QĐNDVN không dám đứng lên làm nhiệm vụ đó ngày hôm nay thì sau này, người lính QĐNDVN sẽ trở thành những tên lính xung kích cho bọn Rợ Hán, các bạn sẽ đi mở đường cho chủ nghĩa bành trướng của Tàu Cộng ở vùng Viễn Đông, Siberia… các bạn sẽ chiến đấu đơn độc, không chết vì súng đạn của lính Nga thì cũng chết vì đói lạnh. Lúc đó, các bạn có hối hận thì đã muộn. Các bạn sẽ chết bỏ thây nơi xứ người thay cho lính Tàu, các bạn chết càng nhiều càng tốt, Bắc Kinh sẽ đem dân Tàu di dân ồ ạt xuống Việt Nam, chúng chiếm tất cả nhà cửa đất đai, ruộng vườn cùng tài sản của các bạn. Vợ con của các bạn từ đây sẽ mang họ Địch, họ Từ, họ Ôn, họ Hàn…vợ và con gái các bạn sẽ bị chúng đưa vào nhà thổ làm gái hộ lý cho quân đội viễn chinh Tàu Cộng sau này. Những thiếu nữ VN còn xuân sắc sẽ bị ép buộc lấy dân Tàu Khựa để lai giống; nếu không sẽ bị triệt sản để hạn chế sinh sản. Cũng giống như dân Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, người dân Việt Nam sẽ trở thành dân tộc thiểu số ngay trên quê hương của chính mình…

Nhân dân Việt Nam kỳ vọng những người lính QĐNDVN sớm phản tỉnh, quay súng trở về với nhân dân lật đổ chế độ cộng sản độc tài toàn trị chết tiệt để cứu lấy quê hương. Mong lắm thay!!!

30/1/2017

Tổng hợp & nhận định:

Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất!

Hạ Trắng (Danlambao) - “Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu chửi trời, có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả. Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế thì có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này! A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo? Mà có trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết.”

Hắn là Chí Phèo, một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội Việt Nam ở cái thuở “đảng ta” chưa cướp được chính quyền.

Mấy chục năm sau cũng có một “hắn”- nhưng không ngật ngưỡng như Chí Phèo cầm chai rượu vừa đi vừa chửi, mà sang lắm. Nội cái chuyện hắn đi diễn trò, cũng mang theo cả một phái đoàn tiền hô hậu ủng. Chỉ có điều, vở diễn lần này hắn lỗ, lỗ nặng lắm. Nhưng đời ưu ái hắn, hắn đóng kịch dở bao nhiêu thì lại càng nổi tiếng với danh hiệu vua hề bấy nhiêu.

Sáng mồng một Tết, hắn leo lên xe bus, đi theo là một đống bộ sậu toàn thằng người mặc áo vest đen sì, thắt cà vạt nữa. Lại có cả một mụ phụ nữ mặc áo dài đỏ, mặt chát bự phấn, son đỏ choét môi. Hắn đi xe bus để cho dân thấy hình ảnh hắn- một ông vua đứng trên đầu trên cổ của hơn 90 triệu đồng bào- gần gũi và bình dị thế nào. Từ trong xe bus, hắn đưa tay vẫy vẫy. Và hắn cười. Nụ cười mà nhiều người nói là trông vừa ngu vừa đểu. Thế mà không có một cánh tay chết tiệt nào của thằng dân đưa lên vẫy lại hắn. Không có một gương mặt nào của người dân cười lại với hắn. Cú thật! Thế này thì cú thật! Thế có nhục mặt cho hắn, một Tổng bí thư của đảng cộng sản Việt Nam quang vinh và vĩ đại không?

Thực ra ngay lúc ấy hắn chỉ hơi nhột một tí thôi, không đến nỗi quá cay cú. Nhưng khi nghe bọn bộ sậu đàn em bẩm báo lại phản ứng của dân chúng khi nhìn tấm hình hắn đứng trên xe bus vẫy vẫy, cười cười, hắn mới tức tối đầy vơi. Không biết những đứa chết mẹ nào trong đám bộ sậu của hắn, lại dàn dựng vụ vi hành ngu si như thế, để bây giờ hắn bị bọn dân đen chửi. Chúng nó còn lôi mồ ma những đứa đã đẻ ra hắn để mà chửi. 

Trong mắt quần chúng nhân dân, đảng của hắn lem luốc, nham nhở, dơ dáy quá rồi. Hắn, với tư cách một kẻ cầm đầu, phải bằng mọi giá vớt vát lại tí sĩ diện, để còn cầm cự, để còn cầm quyền được chừng nào hay chừng ấy. Hắn biết hắn khốn nạn, đảng của hắn khốn nạn, nhưng vẫn phải ra vẻ thanh tao liêm khiết. Hắn muốn dân tin rằng hắn là một thằng lãnh đạo vì dân vì nước. Nhắc đến hắn, là người ta phải nghĩ ngay đến sự liêm chính, giản dị và nhân hậu. Ôi chao! đứa lãnh tụ cộng sản chết mẹ nào mà chẳng mắc bệnh hoang tưởng như thế, riêng gì hắn.

Cho nên hắn nghĩ ra một kế, phải nhảy lên xe bus trong ngày mồng 1 Tết, rồi vẫy chào dân chúng. Hahaha, nghĩ đến đấy hắn khoái lắm. Hẳn là dân chúng sẽ đứng chật ních hai bên đường, cầm cờ đỏ sao vàng vẫy lia lịa, nghển cổ nhìn theo chiếc xe bus chở hắn đi ngang qua. Đương nhiên rồi, ngay như lão Obama là Tổng thống Mỹ, kẻ thù số một của đất nước ta mà khi sang đây thăm, hàng vạn người dân Hà Nội và Sài Gòn còn đổ ra đường chào đón cơ mà. Huống chi hắn là người đứng đầu đảng quang vinh muôn năm. Với lại, dưới thời hắn cầm quyền, đất nước có bao giờ được thế này không? Nhân dân phải đời đời nhớ ơn đảng, ơn hắn. Mường tượng ra cảnh ấy hắn sướng lắm. Hắn sẽ là Tổng bí thư đầu tiên được dân chúng tung hô giữa đường phố, ăn đứt lũ Tổng bí các đời trước.

Thế mà...

Sự đã lỡ rồi. Lũ khốn! Hắn luôn miệng chửi rủa đàn em là lũ khốn, lũ ăn hại. Lẽ ra lũ khốn phải dàn dựng khéo léo một tí. Phải lôi kéo bọn dân, cần thì quẳng cho mỗi đứa mấy trăm ngàn để chúng thò mặt ra đường. Cần nữa thì lùa chúng ra, bắt vẫy phải vẫy, bắt cười phải cười. Tiên sư lũ khốn! Thế có khổ thân hắn không cơ chứ! Có phí công hắn leo lên xe bus không cơ chứ! 

Chửi đàn em chán, hắn quay sang chửi bọn chơi facebook, chửi thế lực thù địch, tóm lại là chửi bọn dân. Tiên sư bọn hỗn láo. Chúng dám ví hình ảnh Tổng bí thư và các đồng chí lãnh đạo đảng trên xe bus là đang bị bắt đưa về Lộc Hà. Chẳng là chúng cay cú vì mỗi khi đi biểu tình, đều bị đảng ta dùng bạo lực cách mạng tống chúng về trung tâm lưu trú này. Nói đến đây hắn bỗng nhếch mép cười khẩy, trong đầu phảng phất một chút tự hào, mãn nguyện với cái sáng kiến mang đặc trưng cộng sản. Đố bọn tư bản giãy chết nghĩ được cái sáng kiến bắt bớ, giam cầm công dân chỉ vì họ bày tỏ chính kiến vào các nhà tù trá hình, nơi chỉ dành cho những kẻ nghiện ngập, đĩ điếm, lang thang bụi đời trong xã hội.

Nhưng sự mãn nguyện chỉ thoáng qua trong đầu rồi bay biến rất nhanh. Thế này thì hắn mất mặt với lão Obama quá rồi, hắn ôi mặt với dân đen quá rồi. Đến là tổn thọ cho hắn mất thôi. Nghề Tổng bí thư là nghề bị chửi, nhưng lần này chuyện nhỏ mà hắn bị chửi to quá. Có đứa còn ác khẩu, nói nếu hắn đi xe đầu rồng bảy chỗ, có một chỗ nằm và sáu chỗ ngồi thì sẽ được dân chúng hai bên đường cờ xí ngập trời vẫy tay đón mừng. Đứa khác lại ước thằng tài xế không may tông thẳng vào cột điện để hắn cùng đồng bọn chết tươi cho dân đỡ khổ.

Máu hắn ứ lên cổ, nuốt không trôi. Nhưng rồi hắn dần trấn tĩnh lại, phải kiềm chế, kiềm chế thôi. Hắn không phải người thường. Hắn là Trọng lú, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam. Đã là Tổng bí thư, lại còn “lú” nữa, thì hắn được quyền không biết, không nghe, không thấy. Tức là hắn được quyền ngu, ác, tham và được quyền khốn nạn. Đã vậy, hắn sẽ trả thù nhân dân. Nghĩ đến hai chữ “trả thù”, hắn khoái chí cười phá lên. Vẫn nụ cười vừa ngu vừa đểu, nhưng lần này có thêm sự nham hiểm.

- Tao sẽ cho chúng mày biết tay. Tao sẽ làm Tổng bí thư lâu nhất trong lịch sử đảng ta. Đảng cộng sản Việt Nam sẽ cầm quyền vĩnh viễn. Đến lúc ấy, còn thằng dân nào dám láo.

Ôi chao! Cười xong hắn vẫn tỉnh như sáo. Mẹ kiếp! Không có đứa chết mẹ nào cười với hắn, vẫy tay đáp lại hắn. Thế thì cầm quyền vĩnh viễn kiểu gì, trả thù dân kiểu gì? Thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất!


Đập bể bình bắt chuột

Lê Dủ Chân (Danlambao) - Nói gì thì nói, hơn 70 năm nay đảng cộng sản Việt Nam là tổ chức độc nhất lãnh đạo và quản lý đất nước, con người Việt Nam do đó đảng cộng sản phải hoàn toàn chịu trách nhiệm tất cả những hậu quả từ việc làm của mình gây ra đối với tổ quốc và dân tộc Việt Nam.

Một trong những hậu quả lớn nhất, rõ ràng nhất mà 90 triệu dân Việt Nam cũng như gần 4 triệu 500 ngàn đảng viên đảng cộng sản Việt Nam từ đảng trưởng ở trung ương cho đến đảng viên quèn ở thôn ấp đều phải công nhận, đó là: Quốc nạn tham nhũng.

Tác hại của than nhũng

Vẫn biết rằng tệ nạn tham nhũng xảy ra ở mọi nơi trên thế giới, quốc gia nào cũng có, không ít thì nhiều nhưng một khi tham nhũng vượt qua giới hạn của nó thì tham nhũng không còn là một tệ nạn xã hội mà trở thành mối đại họa cho quốc gia và dân tộc. Bởi vì:

- Tham nhũng làm suy yếu khả năng bảo vệ tổ quốc.
- Tham nhũng làm trì trệ công cuộc xây dựng đất nước.
- Tham nhũng làm suy sụp nền kinh tế toàn dân.
- Tham nhũng tạo ra bất công xã hội.
- Tham nhũng hủy họi môi trường sinh sống.
- Tham nhũng làm rối loạn dân sinh.
- Tham nhũng tạo ra đói nghèo và tội phạm xã hội.
- Tham nhũng xói mòn lương tâm và đạo đức con người.
-Tham nhũng làm tiêu hao tài năng và chất xám của tuổi trẻ...
- Và cuối cùng tham nhũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đại họa nước mất và dân vong.

Tham nhũng ở nước ta

Tham nhũng tại nước ta hôm nay như một cây đại thụ phủ bóng trên toàn cỏi Việt Nam.

Rể của nó là chủ nghĩa Mác-Lê-Mao, gốc của nó là đảng cộng sản Việt Nam tiêu biểu là 19 cá nhân trong BCT/TW đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, thân của nó là 200 uỷ viên trung ương đảng, nhánh và tàn của nó là gần 4 triệu rưởi đảng viên.

- Một cô chiêu, cậu ấm đỏ ở địa phương hay một thái tử, công chúa đỏ ở trung ương chưa đến tuổi trưởng thành cũng hiểu được rằng cái nhà mình ở, cái xe mình đi, áo quần mình mặc, tiền trường mình trả... nhất nhất đều do cha mẹ mình dùng quyền lực bòn rút của nhân dân, của xã hội, của quốc gia mà có và bản thân mình cũng giống như cha mẹ của mình, dù tốt hay xấu, dốt hay giỏi, có tài hay không có tài cũng đương nhiên sẽ được "cơ cấu" vào hệ thống cai trị này để bảo đảm quyền và lợi của đảng, của phe nhóm, của gia đình được liên tục duy trì và phát triển. 

- Theo báo Lao Động/VNcs ngày 1/11/2016, tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International) xếp hạng Việt Nam là nước đứng thứ 112 trong bản danh tham nhũng ở 168 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

- Theo Trương Tấn Sang Chủ Tịch nước (07/2011-04/2016): Tham nhũng ở nước ta như một bầy sâu.

- Theo Nguyễn Thị Doan Phó Chủ Tịch nước (07/2007-04/2016): Tham nhũng ăn đến cái đáy quần của dân.

- Theo thực tế: Tham nhũng là nhiên liệu duy nhất để vận hành bộ máy công quyền từ trung ương cho đến địa phương của nhà nước CHXHCN Việt Nam hoạt động. Tại nước ta hiện nay, có thể nói một con người dù cư ngụ ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Việt Nam, từ khi còn là một bào thai trong bụng mẹ cho đến khi chết, trước khi bị vùi vào lòng đất đều bị chi phối bởi tham nhũng. Thủ tục đầu tiên từ việc khám thai, sinh nở, làm giấy khai sinh cho đến cuối đời lúc nằm xuống để có một miếng đất vùi thân, một tấm giấy khai tử... đều phải qua quy trình "tiền đâu?" của nhà nước.

Thủ phạm tham nhũng ở nước ta là ai?

Không ai chối cải được rằng chỉ có kẻ có quyền mới có cơ hội để tham nhũng.

- Điều 4 hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định: Đảng cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội.

- Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam (01/2011-nay) xác nhận: Đánh Tham nhũng là ta tự đánh ta.

- Nguyễn Sinh Hùng chủ tịch Quốc Hội Việt Nam (07/2011-04/2016) xác nhận: Diệt hết tham nhũng thì không còn người để lãnh đạo đất nước.
Như vậy thủ phạm tham nhũng tại nước ta là ai nếu không phải là tập đoàn đảng cộng sản VIệt Nam!?

Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng

Với mớ tư tưởng "Đập chuột sợ vỡ bình", "Đến Đường Tăng đi thỉnh kinh tại nước Phật còn phải hối lộ", "Thà mất nước còn hơn mất đảng"...Với lòng tham quyền lực đến độ mù quán, 72 tuổi đầu vẫn còn quyết tâm bám ghế, bám quyền lực thì cái chuyện quyết tâm chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng là chuyện thế gian nực cười, chuyện mèo đẻ ra trứng.

Tham nhũng là ai? Tham nhũng là Nguyễn Phú Trọng đảng trưởng, là 19 ủy viên BCT, là 200 ủy viên trung ương, là 4 triệu 500 ngàn đảng viên đảng cộng sản. Chúng ở đâu? Chúng ở ngay tại Ba Đình thủ đô Hà Nội, trên khắp các tỉnh, thành, quận, huyện, xã, phường, thôn, xóm, trên các trục lộ giao thông, trong phi trường, ngoài hải cảng, trong công sở, công ty, ngân hàng, trường ḥọc, bệnh viện, trong trại tù, nhà dưỡng lão, trại mồ côi... Chúng đang sống lô nhô, lúc nhúc như giòi trong hầm cầu, muổi ở Nam Căn, sên ở Trường Sơn, hể giơ tay ra là bắt được đâu cần gì phải quyết tâm!!!

Nếu thật sự muốn chống tham nhũng mà không muốn mình tự tố cáo mình, thì gần nhất và dễ dàng nhất Nguyễn Phú Trọng cứ thử tước đảng tịch, truất quyền hành của bất cứ ai trong 19 ủy viên BCT, 200 ủy viên trung ương đảng cộng sản, tỉ dụ như Nguyễn Xuân Phúc chẳng hạn thì báo chí, kể cả báo lề đảng và nhân dân sẽ cung cấp chứng cớ tham nhũng không thể chối cải của họ ngay, đâu cần đến những lời đao to búa lớn, thủ tục rườm rà để mà mắt (làm rối loạn thị giác với mục đích không thấy được thật giả, dúng sai) thiên hạ như Nguyễn Phú Trọng đã làm. Trường hợp của Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương bị phanh phui tham nhũng trong thời gian gần đây là một thí dụ điển hình.

Suy nghĩ sâu hơn một chút thì chúng ta thấy rằng từ sau ngày Liên Sô, khối Xã Hội Chủ Nghĩa ở Đông Âu và trên toàn thế giới sụp đổ, chủ nghĩa cộng sản không còn là lý tưởng để người cộng sản gắn kết với nhau nữa thì tham nhũng là lá bùa hộ mệnh cho các đảng cộng sản còn lại trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Lãnh đạo cộng sản nuôi tham nhũng, vạch đường chỉ lối, tạo điều kiện cho tham nhũng trở thành một nhu cầu thiết yếu trong bộ máy công quyền và ngoài xã hội rồi xử dụng tham nhũng như một cái án treo để bắt buộc các đảng viên phải tuyệt đối trung thành với đảng và với họ.

Không riêng gì đảng viên đảng cộng sản có quyền có chức, những đại gia, tiểu gia, những người giàu có có máu mặt tại các tỉnh, thành phố lớn nhỏ ở nước ta, họ không phải là đảng viên đảng cộng sản nhưng họ cấu kết với những đảng viên đảng cộng sản có quyền, có chức để làm giàu bất chính trên xương máu của nhân dân thì làm sao họ thoát được thân phận tay đã nhúng chàm thì phải làm tôi tớ cho đảng cộng sản.

Đọc truyện Lục Mạch Thần Kiếm của Kim Dung chúng ta thấy có nhân vật Thiên Sơn Đồng Mỗ cấy Sinh Tử Phù vào bọn thảo khấu giang hồ để bắt họ trung thành với mình. Tương tự như vậy, ngày hôm nay cấp lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cũng dùng tham nhũng để khống chế đảng viên của mình và những kẻ tham lam bất chính trong xã hội.

Hơn 90 triệu dân Việt Nam, 4 triệu 500 ngàn đảng viên đảng cộng sản không ai không biết "quyết tâm bài trừ tham nhũng" do Nguyễn Phú Trọng hô hào trong thời gian gần đây chỉ là cái cớ, cái chiêu bài để Nguyễn Phú Trọng thanh trừng, loại trừ những thành phần, phe phái chống đối trong đảng cộng sản hầu thâu tóm quyền lực tuyệt đối cho mình, cho phe cánh của mình để độc quyền tham nhũng và dể bề bán nước cho Tàu làm Thái Thú muôn năm trong tương lai. Cái thủ đoạn treo đầu heo bán thịt chó kiểu như "...đánh cho Liên Sô Trung Quốc" dưới chiêu bài "Giải phóng miền Nam"... đã xưa rồi không còn lừa gạt được ai. 

Làm sao để chống tham nhũng

Thủ phạm tham nhũng tại nước ta là đảng cộng sản do đó tự thân đảng cộng sản dứt khoát không muốn và không thể chống tham nhũng. Ngay chính bản thân Nguyễn Phú Trọng TBT đảng cs/VN và Nguyễn Sinh Hùng Ủy viên BCT/TW đảng cs/VN kiêm chủ tịch Quốc Hội của nhà nước CHXHCN/VN đã thú nhận: "Đánh tham nhũng là ta tự đánh ta" và "Diệt hết tham nhũng thì không còn người để lãnh đạo đất nước".

Từ những thực tế nêu trên chúng ta có thể kết luận được rằng:

Ngày nào đảng cộng sản còn quyền lực, còn giữ vai trò lãnh đạo quốc gia ngày đó quốc nạn tham nhũng tại nước ta còn tồn tại. 

Muốn bài trừ tham nhũng trước hết và trên hết 90 triệu người Việt Nam chỉ có một con đường duy nhất phải chọn là đứng lên lật đổ đảng cộng sản giành lại quyền làm chủ đất nước của mình ngoài ra không còn có con đường nào khác.

01/02/2017

"Dưới chân tượng Bác"

Phạm Khắc Trung (Danlambao) - Năm lớp Đệ Nhất, lọt vào nhóm bạn chúng tôi một anh phét lác trời thần ông địa tên Dương Quang Hiệp. Gặp ai Hiệp cũng bô bô khoe rằng ba anh đang làm đại sứ ở nước ngoài. Hễ có mặt là Lê Trung Tín lại bẻ Hiệp ngay đơ: 

- Thằng nói láo như vẹm! Ba mày đang làm đại sứ ở Mỹ Tho thì có, mỗi ngày ổng chèo du thuyền dạo quanh thăm kinh rạch cho biết sự tình!

Tín biết tửng gia đình nhà Hiệp làm cu cậu sượng trân, mặt tần ngần như gà mắc tóc, vậy mà tật cũ không bỏ, hôm sau lại thi thố phét lác như thường. Được cái là tính tình Hiệp rất tốt, bụng để ngoài da, chơi với bạn rất nhiệt tình và hiếu bạn, nên bạn bè cũng không ghét bỏ chi Hiệp, chỉ ưa chọc ghẹo cái tính phét lác của Hiệp thôi.

Một sáng vô lớp, Hiệp hí hửng mời cả nhóm tan học về buổi trưa ghé nhà Hiệp ăn cháo huyết. Tín nheo mắt hỏi đểu: 

- Bộ hôm qua má mày trúng nhiều mối lắm sao hôm nay muốn đãi tụi tao?

Cả bọn nhao nháo cười làm mấy cô ngồi bàn dẫy bên trố mắt thắc mắc. Cô bạn ngồi gần, cùng hàng khác dẫy, cách tôi cái lối đi chật hẹp, khều tôi hỏi nhỏ: 

- Hiệp mời ăn cháo có gì đâu mà cười?

Tôi nhịn cười giải thích: 

- Bạn có nghe Tín hỏi Hiệp rằng, "Bộ hôm qua má mày trúng nhiều mối lắm sao hôm nay muốn đãi tụi tao" không? Nhà Hiệp là bảo sanh viện, nó mời ăn cháo huyết thì ông nội ai dám ghé tới ăn?

Cô bạn sượng sùng nguýt mắt lườm tôi, rồi cong môi bảo: 

- Gớm! Mấy ông nói năng phát khiếp!

Rồi nàng quay qua cười khúc khích và thuật lại lời giải thích của tôi cho Mai và Hoàng nghe. Cả lớp 12B2 chỉ có 3 bàn con gái ngồi đầu dẫy giữa, các cô chụm đầu vào nghe Mai và Hoàng thuật chuyện cười bên đám con trai xong, cả thảy mấy cô cùng gục mặt xuống bàn rúc rích cười, thỉnh thoảng lại ngước lên nhìn trộm Hiệp... 

Nhà Hiệp trên Bến Vân Đồn, muốn vào trong nhà phải băng qua một hành lang dài, hai bên là dẫy phòng bà đẻ. Cửa ra vào mỗi phòng chỉ che bằng tấm màn vải bông, hễ có người nằm thì phủ xuống, còn không có người nằm thì vắt lên thành cửa. Bởi vậy nên bạn bè ai cũng ngại không muốn ghé thăm, mặc dù Hiệp luôn vồn vã mời. Hiệp cũng biết vậy nên luôn mồm ao ước, phải chi có tiền Hiệp sẽ tậu riêng một căn nhà để bạn bè có chỗ dừng chân... Thỉnh thoảng đi chơi chung Tín lại châm chọc: 

- Tối nay kéo nhau về nhà Hiệp ngủ, mỗi đứa chiếm một phòng riêng!

Thành cười hô hố bổ túc thêm: 

- Có cả lò than sưởi ấm nữa!

Hiệp là con trai độc nhất nên được hoãn dịch vì lý do gia cảnh, Hiệp lập gia đình rất sớm. Tín tung tin đồn trong lớp rằng gia đình Hiệp làm ăn thua lỗ mắc nợ không trả nổi, nên đem gả Hiệp để cấn nợ. Lúc đầu Hiệp cũng chửi thề, sau thấy vui nên Hiệp nhe răng nhận mình bị ép duyên trả nợ làm tin đồn của Tín hết áp phê. Vợ Hiệp dân quê miệt vườn dưới tỉnh, con gái chủ ghe bạn làm ăn chung với ba Hiệp, cô rất hiền thục và biết coi trọng bạn bè chồng. Trong nhà đóng cửa ăn hiếp chồng ra sao thì tôi không biết, nhưng có mặt chúng tôi thì cô cư xử ra dáng người vợ đảm đang, biết thu vén trong ngoài, nói năng mềm mỏng, không làm thẹn mặt chồng mình.

Mới học được vài tháng thì Hiệp làm đám cưới vào bữa cuối tuần, rồi vẫn tiếp tục đi học như thường lệ. Sáng hôm sau ngày cưới, vô trường Hiệp làm mặt trịnh trọng, báo cho Tín hay gia đình vợ mua cho vợ chồng Hiệp căn nhà hai tầng ở ngay bờ kinh Bến Vân Đồn, cách bảo sanh viện của mẹ Hiệp khoảng hơn cây số. Hôm nay Hiệp nghỉ học đi sang tên chủ quyền, rồi hai đứa xì xào bàn tán, rằng từ nay sẽ có chỗ cho bạn bè hò hẹn, vui vầy... Trước khi ra về, Hiệp làm mặt nghiêm trọng thốt: 

- Chuyện quan trọng lắm nhưng tao phải đi gấp, thôi để thằng Tín kể lại tụi bay nghe!

Thế là Hiệp đã trao gươm cho tướng cướp, đợi Hiệp đi khuất rồi, Tín mới thong thả kể với chúng bạn rằng: 

- Mặt thằng Hiệp hôm nay trông kém dzui, tao mới hỏi là mới cưới dzợ sao mặt mày buồn so dzậy? Nó thở dài kể rằng đêm qua sau lúc động phòng, nó quen thói mới móc bóp đưa vợ nó tờ năm trăm. Tao bèn hỏi, "Dzậy chắc dzợ mày buồn dữ?" Nó chửi thề bảo, "Nếu nó buồn thì tao đâu có buồn, đàng này nó thối tao lại hai trăm mới nói!”

Mặc dù Tín phịa chuyện tếu cho vui nhưng 300 đồng tiền VNCH cho một lần "đi khách" những năm đầu thập niên 70 là sự thật.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, về tình trạng mại dâm tại Việt Nam hiện nay: "Từ khi Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có hiệu lực, gái mại dâm không còn bị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương hoặc đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội mà chỉ bị phạt hành chính với số tiền rất nhỏ (100−300 ngàn đồng). Biện pháp xử lý quá nhẹ khiến số lượng người bán dâm ngày càng tăng. Lãnh đạo Sở LĐTBXH TP Hồ Chí Minh nhận định: "Tình trạng "bắt rồi lại thả" này đã làm gia tăng mại dâm; khi bị bắt quả tang gái mại dâm sẵn sàng nộp phạt rồi sau đó tiếp tục hoạt động bình thường, thậm chí công khai. Thu nhập bình quân của gái mại dâm khoảng 10 triệu đồng/tháng, gái gọi cao cấp tới 150 triệu đồng/tháng, phạt tiền 300 ngàn đồng thì chẳng bõ bèn gì. Nếu số tiền nộp phạt lớn, gái bán dâm sẽ tăng giá, không ảnh hưởng đến túi tiền(1)". Một gái bán dâm không che giấu: "Sau một thời gian làm nhân viên phục vụ cho các quán ăn, vừa mệt lại không có tiền nhiều, nghe lời mấy đứa bạn bảo làm gái vừa sướng vừa có tiền nên em theo. Lúc mới vào nghề phải lén lén lút lút, sợ công an bắt giam, giờ chỉ bị phạt hành chính thì chẳng còn gì phải sợ nữa… Tính ra, một ngày em có thể tiếp đến 10 khách, mỗi lượt cũng được 200,000-300,000 đồng thì nộp phạt cũng chẳng đáng là bao". 

Như vậy, để đơn giản, mình chọn 250 ngàn đồng làm giá trung bình cho một lần "đi khách" hiện thời để so sánh. Thế nhưng sau 30/04/1975, Việt cộng đã tiến hành 3 đợt đổi tiền:

Đổi tiền đợt 1, ngày 22/09/1975, với 500 đồng VNCH = 1 đồng giải phóng (còn gọi là tiền Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam). Theo quy định, mỗi gia đình chỉ được đổi 100 ngàn đồng VNCH ra 200 đồng giải phóng, số tiền trên mức ấn định do nhà nước thu giữ. Hối suất lúc đó 1USA = 1 đồng giải phóng (CHMNVN).

Đổi tiền đợt 2, thống nhất cả nước, ngày 03/05/1978: Từ sông Bến Hải đổ ra Bắc, 1 đồng NHNN cũ = 1 đồng NHNN mới; từ sông Bến Hải đổ vào Nam, 0.8 đồng giải phóng = 1 đồng NHNN mới. Kèm quy định:

Đối với dân thành thị: Giới hạn 100 đồng cho hộ 1 người, 200 đồng cho hộ 2 người, hộ trên 2 người thì từ người thứ ba trở lên được đổi 50 đồng/người, nhưng mỗi hộ chỉ được đổi tối đa là 500 đồng. Số tiền trên mức quy định phải ký thác vào ngân hàng, và phải chứng minh được rằng số tiền ấy kiếm được bằng sức lao động, khi cần dùng có lý do chính đáng như ma chay... thì được rút ra theo giới hạn quy định.

Đối với vùng nông thôn: Giới hạn 50 đồng cho hộ 1 người, 100 đồng cho hộ 2 người, hộ trên 2 người thì từ người thứ ba trở lên được đổi 30 đồng/người, tối đa là 300 đồng cho mỗi hộ. Giống quy định ở thành thị, số tiền trên mức quy định phải ký thác vào ngân hàng, và phải chứng minh được rằng số tiền ấy kiếm được bằng sức lao động, khi cần dùng có lý do chính đáng như ma chay... thì được rút ra theo giới hạn quy định.

Đổi tiền đợt 3, ngày 14/09/1985, 10 đồng NHNN cũ ăn 1 đồng NHNN mới được áp dụng cho cả nước.

Cho nên mình phải quy tiền "đi khách" của năm 1973 và 2017 ra đơn vị chung là đôla để so sánh cho được chính xác.

Theo trang quangdieu09.blogspot.ca thì Hoa Kỳ viện trợ cho VNCH năm 1973 theo bình quân đầu người là 25.06 đôla hay 12,377.96 đồng VNCH, nên quy ra hối suất lúc đó là VNCH$493.93/đôla. So ra, 300 đồng VNCH tương đương với 0.61 đôla.

Với tỷ giá chuyển khoản ngoại tệ của VietinBank, ngày 27/01/2017 là VN$22,580/đôla, thì 250 ngàn đồng VN tương đương với 11.07 đôla.

Nghĩa là giá "đi khách" từ năm 1973 so với năm 2017 đã tăng: (11.07 ÷ 0.61) = 18.15 lần (đt 1).

Lấy vàng làm bản vị để so sánh lạm phát trong các thời điểm khác nhau, thì theo "Gold Prices 200 years History", giá 1 Oz vàng năm 2017 là 1,192.30 đôla, so với năm 1973 là 106.48 đôla, tăng (mức lạm phát): (1,192.30 ÷ 106.48) = 11.20 lần (đt 2).

So sánh đẳng thức (1) và (2), thì rõ ràng giá "đi khách" của XHCN ta so với VNCH tăng (18.15 − 11.20) = 6.95 lần nhiều hơn mức độ lạm phát trong cùng mức thời gian là 45 năm. 

Cũng theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (trích):

"Khảo sát của Bộ Lao động thương binh xã hội cho biết, năm 2012, tần suất bán dâm trung bình của mỗi gái mại dâm là 60 lần/tháng, riêng Hải Phòng là 187 lần/tháng (162 lần cho khách lạ và 25 lần cho khách quen), và thu nhập trung bình của gái mại dâm đạt 10,6 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản phụ khác, cao gấp 2,5 lần thu nhập trung bình của nhóm 20% người có thu nhập cao ở Việt Nam. Mức thu nhập cao đã lôi cuốn ngày càng nhiều phụ nữ tham gia bán dâm. 

Chuyên gia tâm lý, PGS.TS Nguyễn Văn Tiệp, Trưởng khoa nhân học, Trường Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh phát biểu: "Một hiện tượng mới trong xã hội phát triển là hình thành một tầng lớp mới gọi là "đại gia". Họ giàu có nhờ những nguồn này nguồn khác, kể cả lao động hay bất chính; từ đó, nảy sinh nhu cầu mua dâm "chân dài". Đáp ứng lại điều đó, một số người mẫu, diễn viên, sinh viên (gọi nôm na là "chân dài") hình thành các nhóm bán dâm cao cấp, do tham tiền bạc, đạo đức xuống cấp đã sẵn sàng bán mình để lấy nguồn tiền lớn từ túi "đại gia". Vì thế, không chỉ phạt gái bán dâm, mà còn phải xử phạt thật nặng những người đi mua dâm nói chung và những người mua dâm thuộc tầng lớp "đại gia" nói riêng".

Theo ông Tô Văn Huệ, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội, hầu hết những cơ sở nghi là có hoạt động mại dâm, đều nằm dưới sự bảo lãnh của những nhân vật có "uy" với địa phương. Chính vì thế nhiều khi chỉ bằng một cú điện thoại cũng có thể ngăn bước các cơ quan chức năng khi tiến hành kiểm tra.

Bà Lê Thị Hà, Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội, cho biết cả nước hiện có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Tuy nhiên cách quản lý những cơ sở này bị buông lỏng, nhất là tại những thành phố lớn. "Chẳng hạn ngay ở TP.HCM, nhiều nơi siết chặt cấp giấy phép cơ sở kinh doanh nhạy cảm song nhiều nơi lại cấp phép tràn lan khó quản lý". 

Thời gian gần đây, gái mại dâm hoạt động tinh vi hơn. Nhiều gái mại dâm là lưu động, không nằm trong đường dây lớn mà tự hoạt động theo kiểu đơn lẻ hoặc theo nhóm 2−3 người, không ở trong nhà chứa hoặc đứng đường mà tự quảng cáo, chào mời trên các trang web đen ở Internet hoặc điện thoại di động. Những đối tượng này rao bán dâm trên mạng, tung thông tin, hình ảnh, số điện thoại hoặc sử dụng nickname để chatsex với sự hỗ trợ của webcam. Sau khi móc nối với khách và xác minh đúng "mật khẩu", gái mại dâm sẽ cho khách địa chỉ hoặc sẽ đi đến địa chỉ của khách. Ngoài ra, hoạt động mại dâm theo phương thức gái bao theo tour du lịch đang gia tăng". (ngưng trích)

Với từng đó ưu điểm, "đội quân tóc dài" đã không ngừng phát triển và đạt tiêu chuẩn: "Dưới chân tượng Bác, đĩ nhiều hơn dân!"

Hèn chi mà ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng không lấy làm hãnh diện: "Nhìn tổng quát, đất nước ta có bao giờ được thế này không?" 
(*) Té ra gái bán dâm đã vận dụng thông thạo chủ trương và đường lối của đảng và nhà nước ta một cách hữu hiệu!