Friday, May 2, 2014

Ảnh: "5 điều mất dạy" của hcm.

"Học tập tốt, lao động tốt"THÁNG TƯ NĂM 2014 CÓ TỚI 40 NGÀYTháng Tư đã sắp hết. Đã 3 tháng nay trời không có nắng. Thủ đô lúc nào cũng u ám, ẩm ướt, tối tăm. Có những hôm, trên mấy tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa trời đất tự nhiên tối sầm lại như đêm giữa ban ngày. Bệnh sởi hoành hành, cướp đi sinh mệnh của hàng trăm đứa trẻ, oan hồn hài nhi chưa siêu thoát vẫn vật vờ cả ở hành lang Viện Nhi trung ương gào khóc u ơ trong tiếng gió. Các quan lại phát biểu như những thằng điên. Lễ hội trở thành trò diễn của các ông lớn và những kẻ lắm tiền. Tiếng kêu thảm thương của dân oan vang dội cả một góc trời thủ đô. 

Rằm tháng Ba, trăng đỏ như huyết, lơ lửng giữa trời như một cục máu, gọi là "huyết nguyệt". 

Ngày xưa, như thế này là điềm báo vạc đổi. Nhà vua cho rằng mình ít đức nên bị trời đất quỷ thần quở trách. Khi ấy, để hy vọng kéo dài triều đại, chuộc mọi lỗi lầm, nhà vua phải thân hành đi tế các nơi sơn xuyên linh địa. Thải bớt cung nữ, phóng thích tù nhân, nhận đơn khiếu kiện, triệu mời các bậc quốc lão hưu trí về triều để thân chinh xin ý kiến về việc trị nước an dân...

Tháng 4 của QUÝ 2:
-  Dịch sởi và trách nhiệm của Bộ Y Tế. Dân đòi bà bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức. 

-  Thả tù chính trị do sức ép của quốc tế: Cù Huy Hà Vũ (6/4), Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi (12/4). TS Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ từ ngày 7/4 đến nay đã 20 ngày mà chưa thấy lên tiếng một lời (?).

-   Nhà giáo, cựu tù chính trị Đinh Đăng Định từ trần (2/4). Ai cũng thương xót, cái chết của ông cảm hóa được cả bọn ma cô côn đồ, nên chúng không dám gây hấn đám tang của ông.

-   Vụ cướp súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (18/4) gây nhiều thắc mắc trong dư luận...

-  Đề án khủng 34 ngàn tỷ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó ông Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ này lên truyền hình nói đây là sơ xuất, rằng lúc ông đi nước ngoài thì bọn cấp dưới nó trình lên Quốc hội. Qua đó, cho thấy ông này hoặc là lừa dân, lừa Quốc hội, dối trá để chống chọi với dư luận; hoặc là để cấp dưới lộng hành, vượt mặt. Ông Luận là cháu 4 đời của Thám hoa Vũ Phạm Hàm - từng ngồi Đốc học (tương đương giám đốc sở giáo dục hiện nay) 4 tỉnh. Trong khi đó, ông Luận làm đến Thượng thư bộ Học. 

- Cưỡng chế Dương Nội: 1000 công an, dân phòng, quân đội, ma cô và côn đồ được điều đến trấn áp mấy chục bà già và phụ nữ chỉ có chân lý - sự thật mà không có một tấc sắc trong tay. 4 người bị bắt cho đến 27.4 chưa được thả.

- Nhiều Bloggers Việt Nam sang Hoa Kỳ để tham gia điều  trần tại Quốc hội Mỹ về nhân quyền và tự do báo chí ở Việt Nam: Nghệ sĩ Kim Chi, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Tường Thụy, Tô Oanh, Nguyễn Đình Hà, Anton Le. 3 người khác là Phạm Chí Dũng, Ana Trang và Nguyễn Lân Thắng không được xuất cảnh.

-  Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương lộ mặt những kẻ vô học. Lễ hội Bình Đà, các nhân vật khoa bảng và tuyên huấn: Vũ Khiêu, Bùi Quang Thắng bị chỉ trích mạnh mẽ. 

- Ngày 17.4, Thủ tướng quyết định không đăng cai Thế vận hội Châu Á (ASIAD 18) sau khi dư luận chỉ trích mạnh mẽ ngân khố đang trống rỗng mà tổ chức là rất không nên. Dư luận hoan nghênh quyết định của Thủ tướng, song cũng có người bảo lý do rút đăng cai là do Ngân hàng thế giới không cho Việt Nam vay tiền để làm ASIAD 18. Ông Vũ Đức Khiển (Cựu ĐBQH, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nguyên phó viện trưởng Viện KSND tối cao đề nghị Quốc hội xử lý ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch. 

-  Các trí thức, học giả trong và ngoài nước gửi thư ngỏ cho ông Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội để phản đối và yêu cầu ông làm rõ một số vấn đề xung quanh vụ việc hủy kết quả học tập và tước bằng thạc sĩ của cô Đỗ Thị Thoan (Nhã Thuyên) và cho về hưu sớm người hướng dẫn luận văn là PGS.TS Nguyễn Thị Bình. 

-  Công an tấn công tiệm vàng tại SG là do chính quyền sắp đặt trước định cướp trắng tài sản của người dân.

- Ông Vũ Khiêu (GS, Anh hùng Lao động thời đổi mới) viết bài tựa cổ xúy cho tay Kỹ sư Đỗ Minh Xuân sửa Truyện Kiều của Nguyễn Du. Cả hai bị chửi như tát vào mặt.

Điều cuối cùng: Tháng 4 năm nay có tới 40 ngày: (Tranh cổ động tại Sài Gòn tháng 4 năm 2014)

CHUYỆN CHÚ HOÀNG KÔNG TƯ - TRẠNG PHÉT

( HNPĐ ) Cứ tưởng là tin Cá Tháng Tư/Thì ra chuyện chú Hoàng Kông Tư/Giải vây bè lũ công an cộng /Dẫn độ anh chàng ký giả tư 

  Cứ tưởng là tin Cá Tháng Tư
Thì ra chuyện chú Hoàng Kông Tư
Giải vây bè lũ công an cộng
Dẫn độ anh chàng ký giả tư
Cay cú lưu vong còn "phản động"
Trả lời phỏng vấn rất "vô tư"
Ba hoa ngoác miệng lòi đuôi dốt
Không khéo ăn đòn của thím Tư !

Trạng Phét
4-26-14

Chơi cái kiểu này là chơi để lấy tiếng... ngu


Nguyễn Dư - Cái chiện lùm xùm của Dương Chí Dũng dẫn đến tình trạng một ông tướng có liên quan bị đầu độc ngủm củ tỏi. Tưởng đâu bộ sậu những con sâu chúa phe nhóm đứng đầu ngành côn an phủi tay nhẹ gánh đã ăn ngon, ngủ yên rồi chớ; nào ngờ lại khơi dậy làm chi để cho thiên hạ thêm khi!

Theo hiến pháp của nước Việt Nam độc lập - tự do - dân chủ thì người dân được quyền tự do ngôn luận. Nhưng mấy đời nay, từ ông thủ, ông tổng, ông chủ đất nước này cảm thấy chưa chắc ăn nên mỗi đời của các ông lại phải đẻ thêm bao nhiêu là hình luật phụ vô hiệu hóa "hiếp" pháp để bịt mồm, khóa sổ chế tài hiến pháp quốc gia. Bao nhiêu là hình luật con ăn theo làm cho thiên hạ trên thế giới ai mà biết đến mấy cái hình luật tự do, dân chủ cái kiểu của mấy ổng đều phải bịt mũi mà kêu trời về cái ngu dốt của họ.

Nghe CTV Dân Làm Báo đề cập một bài viết: ông tướng Kông trả lời báo chí đòi dẫn độ một em về Việt Nam để đối chất về bài viết xuyên tạc, vu khống, xâm phạm đến lợi ích ăn hối lộ hợp pháp của đảng ta làm cho tôi phải giật cả mình. Tò mò, tôi tìm hoài trên mạng bài viết mà không thấy đâu! May quá, mấy tiếng đồng hồ sau quay lại Dân Làm Báo thì thấy bài viết được chụp nguyên con nằm chình ình nên mới dám tin vì đó là sự thật.

Tưởng dẫn độ mấy tên đảng viên trong thời gian qua ôm tiền của quốc gia trốn ra nước ngoài thì các nước tự do dân chủ thứ thiệt còn hợp tác để trừ gian; chứ cái chiện dẫn độ một người trong thế giới tự do ngôn luận về cho phe nhóm côn an để đối chất vì một bài viết theo lời khai của Dương Chí Dũng là do bà Trương Mỹ Lan đưa hối lộ triệu đô có dính líu đến mấy tướng côn an thì chắc chắn họ sẽ không để yên. Họ áp dụng theo cái kiểu chơi luật rừng thì ai ngu mà đi giao trứng cho ác.

Ông nói thì nói vậy cho vui thôi, làm oai đấy mà, để chứng tỏ phe ta từ ông tướng đầu ngành cho đến mấy tướng em út dây nhợ lòng thòng trong vụ án Dương Chí Dũng khai có dính líu là bị oan cho nên mới dám sẵn sàng đối chất.

Dám thách ông tướng Kông, cá một ăn mười nhưng phải công khai cam kết trước công luận thế giới đàng hoàng là khi "dẫn độ (!)" người ta về Việt Nam không được làm khó làm dễ họ; những nhân chứng còn sống có dính líu trong lời khai của Dương Chí Dũng phải lôi ra cho hết để đối chất. Tướng Kông có dám chơi không? Đừng chứng tỏ khơi khơi phe mình trong sạch bằng cách nói mạnh cho sướng mồm! Chơi bạo để lấy tiếng... ngu đi!
( HNPĐ )

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc tế Mỹ đề nghị đưa VN vào danh sách CPC

VOA-02.05.2014

Phúc trình 2014 của Ủy ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ
Phúc trình 2014 của Ủy ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế Hoa KỳUỷ Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) vừa công bố bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới năm 2014.

Ủy ban đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa thêm 8 nước vào “danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm (CPC)” trong đó có Việt Nam.

USCIRF nói rằng như trong nhiều năm qua, thành tích nhân quyền của Việt Nam trong năm 2013 tiếp tục xấu đi. Trong bối cảnh có những giằng co trong nội bộ các cấp lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam đã quyết liệt đàn áp bất cứ hoạt động nào mà họ cho là có thể thách thức quyền độc tôn cai trị của họ, đồng thời siết chặt quyền kiểm soát các quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, lập hội và tụ tập.

Ngoài Việt Nam, phúc trình của USCIRF công bố hôm 30 tháng Tư còn nêu tên Ai Cập, Iraq, Nigeria, Pakistan, Syria, Tajikistan, Turkmenistan, là những quốc gia mới nên ghi tên vào danh sách CPC. 
Ra điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos hôm 26 tháng Ba trong khuôn khổ cuộc tổng vận động cho nhân quyền của người Mỹ gốc Việt tại quốc hội Hoa Kỳ, thành viên của Ủy ban USCIRF Eric Schwartz nói rằng chính phủ Việt Nam tiếp tục giam cầm nhiều người vì hoạt động tôn giáo hoặc cổ vũ cho tự do tôn giáo.

Ông tố cáo chính phủ Việt Nam sử dụng một đội ngũ công an tôn giáo và các luật an ninh mơ hồ để thẳng tay đàn áp nhiều tín hữu đạo Phật, Hòa Hảo và Cao Đài, các giáo dân Công giáo, Tin Lành, đồng thời tìm cách ngăn chận sự phát triển của đạo Tin Lành và Công giáo trong các nhóm sắc tộc thiểu số, bằng hành động kỳ thị, bạo lực và cưỡng bức các tín đồ bỏ đạo.

Ủy ban còn yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ giữ nguyên 8 quốc gia đã được ghi tên trên danh sách CPC, vì các nước này trong năm qua đã không có cải thiện nào đáng nói. Các nước ấy gồm có Miến Điện, Trung Quốc,  Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Ả Rập Sê-ut, Sudan và Uzbekistan..  

Ủy ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế đề nghị Tổng thống, Ngoại trưởng và các đại diện dân cử trong quốc hội Mỹ phải nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do tôn giáo mỗi khi có dịp tiếp xúc với các nước liên hệ, kể cả tại các cuộc họp với các giới chức ngoại giao.

Ủy ban còn kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ áp đặt một số biện pháp hạn chế du hành đối với những người chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo.

NguonUSCIRF, Danlambao.com

30-4: Để tang, ăn mừng, hay cơ hội để hòa hợp hòa giải?

Hoài Hương-VOA-02.05.2014
Ngày 30 tháng Tư là một dấu mốc lịch sử đối với người Việt Nam, cả ở trong lẫn ở ngoài nước. Tại Việt Nam, ngày này thường được đánh dấu với những lễ mừng chiến thắng, nhưng ở hải ngoại, các cộng đồng người Việt khắp nơi tụ tập để đánh dấu Ngày Quốc Hận, biến cố đau thương khi Sài Gòn sụp đổ đưa đến sự cáo chung của chính phủ Việt nam Cộng hòa. Năm nay, các lễ lạc ấy dường như đượm thêm một số sắc thái phức tạp hơn.

“Ngày một triệu người vui, một triệu người buồn”, theo lời cố Thủ Tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt, một tiếng nói lạc lõng đi trước thời đại, chủ trương cải cách hướng tới hòa hợp hòa giải. Năm nay, lại có thêm hai quan chức Việt Nam khác lên tiếng theo cách riêng của họ, tỏ thái độ hòa hoãn hơn nhân cơ hội ngày 30 tháng Tư.
Một bà mẹ và ba người con miền Nam Việt Nam chạy khỏi Việt Nam trên một chiếc tàu của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, 29/4/1975 (Ảnh tư liệu.)
Một bà mẹ và ba người con miền Nam Việt Nam chạy khỏi Việt Nam trên một chiếc tàu của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, 29/4/1975 (Ảnh tư liệu.)Quan chức thứ nhất là Thứ Trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, cách đây vài ngày ông Sơn đã đưa ra những phát biểu tỏ ý muốn “xóa hố sâu thù hận” giữa hai bên, và lần đầu tiên nói tới những người bỏ nước ra đi là “những nạn nhân chiến tranh”, thay vì mô tả những người vượt biên vượt biển ra nước ngoài tỵ nạn cộng sản sau ngày 30 tháng Tư năm 1975 là những kẻ phản động, đi theo đế quốc.

Mặc dù rất nhiều người không đồng ý với ông Nguyễn Thanh Sơn đã gán cho họ cái nhãn “nạn nhân chiến tranh” vì cho rằng họ không phải là nạn nhân bởi vì chiến tranh lúc đó đã chấm dứt, mà họ là những người tỵ nạn không thể, hoặc không muốn sống dưới chế độ cộng sản.

Quan chức thứ nhì là ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại, người đã dẫn đầu cuộc thương thuyết để Việt Nam gia nhập WTO. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân ở Hạ Long hôm 29 tháng Tư, ông Trương Đình Tuyển nói “Đã đến lúc nên thừa nhận xã hội dân sự. Bản chất của nhà nước là quan liêu, và để khắc phục quan liêu thì cần phát huy vai trò của xã hội dân sự.”

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho VOA-Việt ngữ, Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng nói phát biểu của ông Trương Đình Tuyển, mà báo chí Việt Nam cho là khá táo bạo vì đã đề cập tới xã hội dân sự, một đề tài lâu nay vẫn cấm kỵ, có liên hệ tới hiệp ước thương mại xuyên Thái bình dương TPP mà Việt Nam đang ráo riết thương thuyết với Hoa Kỳ và các đối tác khác để vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nói:

“Ngày hôm qua (29/04) tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân ở Hạ Long, chính ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương Mại Việt Nam, đã phải nói rằng vòng đàm phán TPP đang có vẻ như vẫn bế tắc. Khó khăn lớn nhất tại vòng đàm phán này chính là Việt Nam. Ông Tuyển cũng kêu gọi đã đến lúc thừa nhận xã hội dân sự. Xã hội dân sự là cái gì, chính là quyền đi lại, quyền được xuất cảnh tự do, được nhập cảnh tự do của các công dân. Nếu nhà nước Việt Nam chưa tôn trọng điều đó, thì làm sao có thể nghĩ tới một quy chế thị trường để có thể vào TPP được.”

Nhà báo Phạm Chí Dũng, người vừa được Tổ chức Ký Giả Không Biên giới vinh danh là một trong 100 “Anh Hùng Thông Tin” của thế giới, đã bị nhà nước tịch thu hộ chiếu, không cho sang Hoa Kỳ dự buổi điều trần tại Quốc hội về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam.

Lời bình luận của hai quan chức Việt Nam ngay trước ngày 30 tháng Tư tuy khác biệt về đối tượng nhắm tới- người Việt ở hải ngoại hay giới hoạt động dân chủ trong nước; về nội dung, cũng như về động cơ -chính trị hay kinh tế, nhiều người cho là những thông điệp đó có thể được coi là để bày tỏ thiện chí, muốn hàn gắn những chia rẽ sau thời chiến, và hòa giải với những người không đồng quan điểm với chính quyền, tham gia các tổ chức xã hội dân sự để đấu tranh cho các quyền tự do căn bản của công dân.

Điển hình như blogger Ngô Nhật Đăng, đang có mặt tại Washington trong cuộc quốc tế vận về tự do báo chí cho Việt Nam, anh chia sẻ trải nghiệm về ngày 30 tháng Tư:

Xe tăng quân đội miền Bắc Việt Nam tiến vào cổng Dinh Độc Lập, 30/4/1975 (Ảnh tư liệu.)
Xe tăng quân đội miền Bắc Việt Nam tiến vào cổng Dinh Độc Lập, 30/4/1975 (Ảnh tư liệu.)“Ngày 30 tháng Tư năm 75, khi đó chúng tôi mới 17 tuổi, ở Hà Nội sau một đêm rất là vui mừng vì đất nước được hòa bình, lúc đó chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm, chúng tôi không phải cầm súng bắn giết nhau và không phải bị chết nữa. Đó là cảm giác đầu tiên vào ngày 30 tháng Tư, cách đây đã 39 năm. Sau đó có một thời gian tôi đi làm, vào trong miền Nam có rất nhiều bạn bè, thậm chí những người anh rất thân là những người trong quân lực Việt nam Cộng hòa, qua đó tôi hiểu được rất nhiều.

Còn về vấn đề hòa hợp hòa giải thì ý kiến của tôi như thế này, là nhân dân không có thù hận, cho nên tôi không nghĩ tới việc hòa giải giữa nhân dân, giữa trong nước và nước ngoài. Sang đây tôi càng thấy rõ điều đó. Tôi gặp rất nhiều người, tình cờ gặp ở ngoài đường thì tất cả mọi người rất là gần gũi như là anh em. Chúng tôi đều đồng ý rằng là những người anh em chưa được gặp nhau vì những ngăn cản do nhà cầm quyền ngăn cản. Vấn đề hòa hợp hòa giải, cái gốc sâu xa của vấn đề là ai gây ra những mối hận thù, thì người đó phải đứng ra mà xin lỗi nhân dân, chứ còn nhân dân từ xưa và đến cả bây giờ đều không có chuyện thù hận lẫn nhau.”

Cũng có mặt trong phái đoàn đi vận động tự do báo chí tại Quốc hội Hoa Kỳ, nghệ sĩ Kim Chi trả lời câu hỏi của Ban Việt ngữ VOA:

“Bây giờ trong lòng tôi nó lạ lắm. 30 Tháng Tư thì tôi cũng thương nhớ đồng đội của tôi vô cùng, nhưng mà tôi cũng thương những người lính Việt nam Cộng hòa, và tôi nhận ra rằng cái cuộc chiến này người thắng người thua cũng đều đau, đều mất mát, đều đổ máu hết cho nên thật lòng mà nói thì tôi cảm thấy nó rưng rưng mà xót xa lắm chị à.”

Trong khi đó tại Việt Nam đã diễn ra một cuộc biểu tình vào đúng ngày 30 tháng Tư. Cuộc biểu tình đó do Phong trào Liên đới Dân Oan Tranh đấu tổ chức tại Sài Gòn đã bị công an thẳng tay đàn áp. Tin tải lên trang mạng của Danlambao.com cho biết đoàn biểu tình khởi hành từ công viên Lê Văn Tám đến hết đường Hai Bà Trưng thì một số người tham gia bị công an hành hung.

Cô Hồ Giang Mỹ Lệ, dân oan quận 4 Sài Gòn, là nạn nhân bị hành hung mạnh tay nhất, theo những hình ảnh và những chia sẻ của cô trên YouTube.

Nhưng một số người cho rằng ngày 30 tháng Tư có thể là một cơ hội để khởi sự tiến trình hòa hợp hòa giải, không những giữa những người dân thường ở cả ba miền Bắc Trung Nam, mà còn giữa những người đã cầm súng ở cả hai bên cuộc chiến. Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, chia sẻ quan điểm của ông:

“Tôi tin là trong số hơn ba triệu đảng viên cộng sản cũng có rất nhiều người yêu nước, muốn nhìn thấy đất nước Việt Nam phát triển một cách vững mạnh, muốn nhìn thấy một xã hội công bằng hơn, một đất nước không có tham nhũng, một xã hội lành mạnh. Tôi nghĩ rằng cái ước mơ đó là ước mơ chung của tất cả mọi con dân Việt Nam, bất kể thuộc đảng phái nào. Và cũng nhân ngày 30 tháng Tư đánh dấu 39 năm, tôi nghĩ đây là cái khởi điểm để tất cả mọi người Việt chúng ta cố gắng đoàn kết lại với nhau, cố gắng làm sao để tranh đấu trong tinh thần ôn hòa để đem lại một sự thay đổi tốt đẹp cho đất nước.”

Đau lòng cảnh vợ khóc thảm thiết bên thi thể chồng sau tai nạn

Khoảng 15 giờ 25 phút ngày 2/5, tại ngã tư đèn xanh đèn đỏ đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Khoái (quận Hải Châu, Đà Nẵng) xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm.

Người vợ khóc thảm thiết bên thi thể chồng sau tai nạn
Người vợ khóc thảm thiết bên thi thể chồng sau tai nạn

Một số người chứng kiến vụ tai nạn cho biết, thời điểm trên, anh Trương Quang Lĩnh (SN 1985, quê Điện Bàn, Quảng Nam) điều khiển xe máy BKS 92H2 – 1441 lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Khi tới ngã tư đèn xanh đèn đỏ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Khoái, (trước số nhà 214 Nguyễn Hữu Thọ) thì bất ngờ đâm vào xe tải ben chở đất đá BKS 43K-9846 đang dừng chờ đèn đỏ.

Cú đâm khá mạnh khiến anh Lĩnh văng ra khỏi xe máy và tử vong ngay tại chỗ. Xe máy văng xa cách xe tải ben khoảng 15 mét. Sau khi tai nạn xảy ra, tài xế xe tải ben bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự Công an quận Hải Châu có mặt tại hiện trường để phân luồng giao thông và bảo vệ hiện trường.

Hàng trăm người dân đứng hai bên đường chứng kiện vụ tai nạn đau lòng này. Ai cũng xót xa, thương cảm khi người vợ của nạn nhân nhận được tin chồng tử nạn đã tới hiện trường ôm thi thể chồng gào khóc thảm thiết.

Theo một số người dân chứng kiến thì trước khi xảy ra tai nạn, anh Lĩnh điều khiển xe máy chạy rất nhanh và chếnh choáng, khi gặp chướng ngại vật thì xử lý không kịp và tai nạn thương tâm xảy ra.

Vụ việc đang được công an quận Hải Châu điều tra làm rõ.

08:24, Thứ Bảy, 03/05/2014
Theo giadinh.net

Chợ cũ mất an toàn giao thông , chợ mới tiền tỷ vẫn đang "trùm mền"

Chợ Đức Minh (xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng hàng tỷ đồng đã hoàn thành hơn 1,5 năm, nhưng đến nay đang bị “bỏ hoang”. Trong khi tại khu vực chợ cũ, việc lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, gây cản trở giao thông vẫn là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Chợ Đức Minh mới được xây dựng tại xã bãi ngang ven biển Đức Minh vào năm 2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ đồng từ nguồn vốn của chương trình bãi ngang ven biển (chương trình 257) và ngân sách địa phương, do UBND xã Đức Minh làm chủ đầu tư. Với diện tích 8400m2, gồm: 2 nhà lồng, 32 ki ốt... dự kiến bố trí cho hơn 400 hộ buôn bán ổn định.
Chợ Đức Minh được xây dựng hàng tỷ đồng hoàn thành từ năm 2012 nhưng hiện vẫn đang bị
Chợ Đức Minh được xây dựng hàng tỷ đồng hoàn thành từ năm 2012 nhưng hiện vẫn đang bị "bỏ hoang"
Năm 2012, chợ Đức Minh đã được xây dựng hoàn thành, nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Thật xót xa khi chợ được xây dựng hàng tỷ đồng này trong thời gian qua được những người dân sống xung quanh tận dụng làm sân phơi nông sản, chăn thả gia súc, gia cầm...
Trong khi đó, cách chợ mới xây hàng tỷ đồng này không xa, chợ cũ tọa lạc bên tuyến đường liên xã thường diễn ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán. Dọc theo tuyến đường trước chợ kéo dài hơn cả trăm mét có đủ các loại từ quần áo, giày dép, đến rau, hoa quả, cá, gà, vịt... được người dân “khoe” ra mặt đường. Đường thành chợ, nên người đi chợ cũng vô tư dừng xe ngay trên đường để mua hàng, bán hàng... Cứ thế, “người bán, kẻ mua” lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông. Những người kinh doanh buôn bán và người dân đi chợ băng qua đường cũng không chú ý đến xe cộ đang lưu thông qua lại nên rất dễ gây tai nạn.
Khi được hỏi vì sao cứ liều mạng họp chợ lấn chiếm lòng lề đường, những người kinh doanh buôn bán nơi đây trả lời rằng, mặc dù biết việc họp chợ trên đường là rất nguy hiểm cho bản thân và gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhưng vì chợ mới chưa được đưa vào sử dụng nên vì “miếng cơm manh áo” họ vẫn cứ… biến đường thành chợ.
Người dân tận dụng chợ mới đang bị “bỏ hoang” làm nơi cắt, phơi thuốc lá và chăn thả gia súc, gia cầm
Người dân tận dụng chợ mới đang bị “bỏ hoang” làm nơi cắt, phơi thuốc lá...

Theo ông Võ Minh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đức Minh, do chợ cũ quá chật hẹp nhưng không thể mở rộng. Nhu cầu buôn bán của người dân ngày càng nhiều, nên địa phương đã quyết định chọn địa điểm để xây dựng chợ mới quy mô và khang trang hơn. Vào thời điểm trên, nguồn kinh phí chương trình bãi ngang ven biển không nhiều mà ngân sách địa phương cũng hạn hẹp, nên xã đã đồng ý cho một doanh nghiệp địa phương tạm ứng tiền thêm để xây chợ mới và sau khi chợ mới hoàn thành xã sẽ tiến hành đấu giá, thu tiền các tiểu thương để trả lại tiền cho doanh nghiệp, nhưng sau đó tỉnh có quy định mới nên chợ mới cũng chưa được đưa vào sử dụng.
Ông Minh cho biết, khi chợ xây xong cũng là thời điểm UBND tỉnh có văn bản mới quy định việc đấu giá với số tiền 10 triệu đồng trở lên phải được sự cho phép của cấp thẩm quyền tỉnh, thay vì do UBND cấp huyện quyết định như trước đó, nên xã phải làm hồ sơ thủ tục để xin phép, dẫn đến việc đưa chợ mới vào sử dụng bị chậm trễ. Dự kiến đến tháng 5/2014 sẽ hoàn tất thủ tục đấu giá và xã Đức Minh sẽ đưa chợ mới này vào hoạt động để các tiểu thương và người dân thuận tiện trong kinh doanh buôn bán, đồng thời “xóa sổ” thêm một điểm họp chợ lấn chiếm đường gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Bùi Duy – Chi Nguyên

"Châu Á hình thành liên minh chống nguy cơ xâm lược từ Trung Quốc"

HỒNG THỦY-03/05/14 07:32
(GDVN) - Với chính sách bành trướng lãnh thổ, Trung Quốc đã tự biến mình thành kẻ thù của gần như tất cả các nước láng giềng, Epoch Times bình luận
Học giả Edward Luttwak.
Epoch Times ngày 2/5 bình luận, cho đến gần đây Nhật Bản vẫn là đất nước bị hiến pháp cấm sử dụng chiến tranh để giải quyết tranh chấp quốc tế. Philippines nằm trong danh sách vi phạm bản quyền của Mỹ. Indonesia duy trì quan điểm trung lập. Không Tổng thống nào của Mỹ thăm Malaysia trong vòng 48 năm qua.
Tất cả những điều này bây giờ đã thay đổi sau khi ông Obama kết thúc chuyến công du 4 nước châu Á, gồm Nhật Bản, Philippines, Malaysia và Hàn Quốc. Một liên minh các nước châu Á hiện nay đang hình thành trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tập trung vào châu Á. Cùng với đó là các thỏa thuận kinh tế mới, tăng cường quan hệ đối ngoại, tháo gỡ căng thẳng.
Tuy nhiên Trung Quốc không phải là 1 phần của liên minh này. Điều này là do thực tế với chính sách bành trướng lãnh thổ, Trung Quốc đã tự biến mình thành kẻ thù của gần như tất cả các nước láng giềng, Epoch Times bình luận. Trong năm qua, các hành động của Bắc Kinh cuối cùng đã thể hiện rõ hình ảnh giới chức Trung Quốc đã cố gắng xây dựng trong nhiều thập kỷ.
"Những gì xảy ra là Trung Quốc đã bỏ rơi chính sách trỗi dậy hòa bình của họ", Edward Luutwak, một chuyên gia từng tư vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ bình luận.
Trung Quốc bắt đầu giảm dần chính sách trỗi dậy hòa bình của họ khi Bắc Kinh bắt đầu phô diễn sức mạnh của mình trong tuyên bố chủ quyền ở Hoa Đông và Biển Đông (xâm phạm chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia láng giềng).
Chính cách tiếp cận hung hăng của Trung Quốc trong các yêu sách chủ quyền (vô lý, bất hợp pháp) đã dẫn tới xu thế hình thành 1 liên minh chống lại (tham vọng bành trướng lãnh thổ của) Trung Quốc.
Các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến khu vực và quốc tế lo ngại.
Căng thẳng lãnh thổ đạt tới cao trào tháng 11 năm ngoái khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) đối với Hoa Đông và sau đó ban hành cái gọi là quy định nghề cá ở Biển Đông. 
Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc đã gần như đâm vào tàu cá và tàu quân sự của các quốc gia khác. Máy bay phản lực Trung Quốc bay theo, áp sát các máy bay trong khu vực, Epoch Times cho biết.
Cuối cùng, những gì Trung Quốc đã tạo ra là một môi trường vô cùng căng thẳng với ý đồ làm cho các nước khác cảm thấy sợ hãi mà từ bỏ yêu sách lãnh thổ của mình. Tuy nhiên kết quả hóa ra ngược lại hoàn toàn với mong muốn, dự tính của Bắc Kinh.
Luttwak cho rằng, tình hình hiện nay khác thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Các cuộc xung đột hiện nay với Trung Quốc rất khác: "Trong khu vực Thái Bình Dương có những quốc gia mạnh hơn Trung Quốc, GDP lớn hơn Trung Quốc và công nghệ hiện đại hơn Trung Quốc. Kết hợp lại, Ấn Độ và Nhật Bản mạnh hơn Trung Quốc."
Ông cho rằng sức mạnh của Trung Quốc đang mờ nhạt nhiều hơn sau những tháng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị chậm lại, đặc biệt kể từ khi Trung Quốc đẩy các nước láng giềng vào tình thế phải quân sự hóa và hình thành một liên minh chống lại hành động bành trướng của họ.
Trong khi Obama công du 4 nước châu Á, Nhật Bản thông báo sẽ xây dựng một trạm radar quân sự trên đảo Yonaguni. Bắc Kinh nhanh chóng tuyên bố sẽ tuần tra, diễn tập quân sự và các hoạt động khác gần trạm radar mới của Nhật.
Học giả June Teufel Dreyer.

Theo June Teufel Dreyer, một cựu chuyên gia về Viễn Đông của Quốc hội Mỹ, cố vấn chính sách châu Á, Obama đã có những bước đi đúng đắn để bảo vệ đồng minh. Bà cũng lưu ý, Trung Quốc có khả năng sẽ kiểm tra quyết tâm của Mỹ đến đâu và căng thẳng rồi đây sẽ còn leo thang hơn nữa.
"Tôi nghĩ rằng những gì Trung Quốc đang cố gắng làm là kích động Nhật Bản để làm một cái gì đó, giống như bắn một phát súng, và sẽ tạo cho họ cái cớ để leo thang. Họ sẽ nói Nhật Bản đã làm điều này và chúng tôi đang bắt buộc phải kháng cự", Dreyer bình luận.
Đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã vô tình giúp người Mỹ tăng cường quan hệ và liên minh với châu Á theo những cách thức của Mỹ. Chỉ 2 năm trước đây Nhật Bản đã sẵn sàng để yêu cầu người Mỹ rời khỏi Okinawa, nhưng quan điểm này đã nhanh chóng thay đổi sau khi Bắc Kinh tuyên bố ADIZ Hoa Đông và bắt đầu đe dọa Nhật Bản.
Tuyên bố của Trung Quốc đã buộc Mỹ làm rõ mối quan hệ quốc phòng với Nhật Bản, trong chuyến công du Tokyo vừa qua Tổng thống Obaam đã trực tiếp, công khai khẳng định rõ rằng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, bao gồm quần đảo Senkaku.

Chiếc vali quá cước và chuyện "thông cảm"

Lần đầu sang châu Âu, chị Linh hoa mắt với cơ man nào là hàng hiệu hạ giá. Không lo hàng nhái như ở nhà, cứ hết giờ làm việc chị lao vào mua sắm. Cả đoàn công tác chuyến ấy ai cũng phát sốt với chị.Tối hôm trước về nước, chị mang nào túi, giầy, dầu gội đầu, sữa tắm đi gửi nhờ khắp các phòng. Nhưng ai cũng có kế hoạch của mình, nên chị chả gửi được mấy. Cả tối, thấy đồng nghiệp loay hoay với chiếc vali, lèn hàng chặt cứng tứ phía, tôi nhắc: “Kẻo quá cước đấy, hay chị nhờ khách sạn hỏi xem quy định ở đây thế nào”.

Vốn đi máy bay như cơm bữa, chị trả lời chắc nịch: “Tôi quen mấy anh ở hãng hàng không, có gì thì xin. Mà nộp tiền quá cước cũng được, giờ bỏ lại cái gì cũng tiếc”.

Sáng hôm sau, chị khệ nệ ra ô tô từ sớm với lỉnh kỉnh vali to, vali nhỏ. Thoáng thấy cậu phục vụ khách sạn bặm môi cố hết sức  mới nhấc được chiếc vali của chị vào cốp xe, tôi đã thấy lo lo.

Ai dè vừa đến sân bay, đã thấy mấy cái cân kê từ cửa vào. Tôi nhấc vali đặt lên cân thấy kim chỉ 25 kg, anh nhân viên người bản địa lập tức tươi cười chỉ chỗ đến quầy làm thủ tục. Lúc ấy, chị Linh mới hốt hoảng chạy vội đi tìm người quen. Một hồi thì cũng có người tới giúp nhưng anh này nhất nhất bảo chị để bớt đồ lại. Bà chị vốn nóng tính của tôi cáu điên, hỏi: “Chả nhẽ quá gần chục cân cũng không thông cảm được sao, tôi có thể nộp tiền quá cước! Anh giữ hộ thì bao giờ mới có người sang đây để tôi nhờ mang về chứ”.

Anh nhân viên ôn tồn giải thích: Ở đây không có chuyện thông cảm. Tất cả đều tự động, nếu vali chị quá 30kg, băng chuyền sẽ không chạy. Vì vậy, mọi người đều tự động cân ngay từ bên ngoài. Vali nào quá cước phải bỏ đồ lại.

Nghe đến đấy, mặt chị Linh méo xệch, cả đoàn đã vào gần hết, không còn ai để chị nhờ cầm hộ cái nọ cái kia.

Vừa tháo dỡ đồ lanh tanh bành ở sân bay, chị vừa ca cẩm:  “Tưởng châu Âu hiện đại thế nào, chứ thế này kém thật, quá cứng nhắc. Ở Việt Nam mình, mấy chuyện lẻ tẻ quá cước này đâu có phiền hà gì”. Nghe chị nói, tôi với anh nhân viên hàng không chỉ biết lắc đầu. Cứ chủ quan quen thân, có tiền nộp quá cước, nhưng rốt cuộc sự thiếu tôn trọng quy định chung luôn đem lại phiền hà cho chính mình và những người liên quan.                      
 Cập nhật: 02/05/2014, 14:05 [GMT+7]
Phú Thanh

Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước ở Hà Nội sắp "biến mất'!

 NHẤT NGÔN- 03/05/14 07:19
(GDVN) - Gần đây, tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp của Hà Nội đang chững lại, nếu không giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng đến tiến trình chung của cả nước.
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp với Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội về Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2015.
Theo đó, về giải quyết chế độ cho lao động dôi dư trong quá trình thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp thuộc địa bàn, nếu phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền thì thành phố trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.
Phó Thủ tướng đồng ý UBND TP.Hà Nội tiến hành sáp nhập 5 xí nghiệp môi trường đô thị thuộc các huyện vào Công ty TNHH 1 thành viên Môi trường đô thị Hà Nội và thực hiện cổ phần hóa công ty này trong năm 2014.
Phó Thủ tướng cũng đồng ý việc sáp nhập bộ phận Công viên tuổi trẻ thuộc Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và Dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội vào Công ty TNHH 1 thành viên Công viên cây xanh Hà Nội. Sau đó, thực hiện giải thể hoặc phá sản Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và Dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội.
Ảnh minh họa
Về đề nghị được giữ lại số tiền thu được từ bán phần vốn nhà nước khi cổ phần hóa các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước để thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp cần thiết bổ sung vốn điều lệ cho doanh nghiệp nhà nước, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Tài chính lập phương án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Về việc thành phố xin tiếp tục nghiên cứu mô hình đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước: Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội phối hợp với Bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Hiện Hà Nội còn 45 DNNN thuộc diện phải cổ phần hóa (giải pháp trọng tâm khi tái cơ cấu) từ nay tới hết năm 2015. Số doanh nghiệp này chiếm tới 10% số lượng DNNN của cả nước phải thực hiện cổ phần hóa trong thời hạn trên.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, những DNNN chưa cổ phần hóa đều là những DN có nội tình “phức tạp”. Thêm vào đó, phối hợp trong thực hiện cổ phần hóa giữa các sở, ngành chưa tốt, việc xác định giá trị DNNN thời gian qua còn vướng mắc.
Ảnh minh họa
Những khó khăn của Hà Nội, theo ông Nguyễn Thế Thảo có tính “đặc thù”, nên cần phải tháo gỡ.
Chính phủ “nhắc” Hà Nội tăng tốc cổ phần hóa, cho "ra rìa" hàng loạt DNNN
Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN); xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng doanh nghiệp; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đối với các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn, TP.Hà Nội căn cứ vào Nghị quyết số 30/NQ-TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn để xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp và đổi mới công ty nông, lâm nghiệp trình Thủ tướng Chính phủ  phê duyệt.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính về tình hình triển khai tái cơ cấu DNNN, đến hết năm 2013 đã có 6.376 doanh nghiệp được sắp xếp lại, trong đó có 3.659 doanh nghiệp được cổ phần hóa, 1.022 doanh nghiệp chuyển thành công ty TNHH một thành viên, 380 doanh nghiệp được giao bán và 405 đơn vị bị cho giải thể, phá sản (giải thể 313, phá sản 92 doanh nghiệp), số còn lại được sắp xếp theo các hình thức khác như sáp nhập, hợp nhất...
Riêng các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, có 83 trên tổng số 91 đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt, song vẫn còn 8 đơn vị chưa báo cáo đề án gồm Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, Tổng công ty Thiết bị y tế, Tổng công ty bưu điện và 4 doanh nghiệp thuộc UBND tỉnh Bình Dương và Hà Nội.

Phía sau hàng trăm tấn bụi lò tồn dư ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Vụ việc tàu Phương Nam 45 chở bụi lò bị tạm giữ hé lộ những bí mật đằng sau hàng trăm ngàn tấn bụi lò từ các nhà máy thép tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù được chất đống trong các bao tải phơi mưa nắng ngoài trời, nguy cơ gây ô nhiễm cao cần giải phóng nhanh chóng nhưng bụi lò có phải là phế liệu vô giá trị?

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, bụi lò từ các nhà máy thép ngoài việc chứa các chất độc hại như Chì, Asen, Cadimi, các hợp chất Halogens và có thể có chất độc dioxin… thì nó còn chứa khoảng gần 30% lượng kẽm. Một chuyên gia trong lĩnh vực xử lý bụi lò còn khẳng định với chúng tôi, bụi lò từ 5 nhà máy thép tại Bà Rịa – Vũng Tàu có chứa lượng kẽm bằng tất cả các mỏ ở miền Bắc hiện có cộng lại.
Không còn kho chứa, các nhà máy thép đành đóng bụi lò vào bao tải, để ngoài trời
Không còn kho chứa, các nhà máy thép đành đóng bụi lò vào bao tải, để ngoài trời
Tuy nhiên, cho đến nay, việc xử lý bụi lò của 5 nhà máy thép tại Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chủ yếu…tồn kho hoặc chuyển giao một phần cho một số công ty không có chức năng đưa qua Trung Quốc tiêu thụ. Giá mỗi tấn bụi lò bán trên "thị trường đen" khoảng 100 USD và theo thông tin PV Báo Giao thông đã ghi nhận được trong 1 năm qua, đã có 3 chuyến tàu cập cảng Đồng Nai để nhận khoảng 10.000 tấn bụi lò từ một số nhà máy thép ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tuy nhiên, không biết khối lượng chất thải nguy hại này được đưa đi đâu, có hay không sự giám sát của các cơ quan chức năng. Và điều lạ lùng là, các chuyến tàu chở bụi lò đi Trung Quốc ít được biết đến này chưa từng bị các lực lượng có chức năng tạm giữ trong khi đó, chuyến tàu  của một doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp phép xử lý chất thải từ nhà máy thép này vừa ra khơi thì bị tạm giữ vì có vi phạm.
Tìm hiểu về đơn vị có tàu bị tạm giữ, phóng viên được biết, sau khi xem xét năng lực thực tế và hướng giải quyết tối ưu nhất, Bộ TN&MT đã lựa chọn Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên là đơn vị đảm trách việc xử lý bụi lò các nhà máy thép tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trước mắt, để giải quyết cấp bách vấn đề tồn dư bụi lò, Công ty này chọn cách vận chuyển về Thái Nguyên để làm nguyên liệu sản xuất, xử lý, thu hồi kẽm có trong bụi lò, giúp đảm bảo đủ điều kiện cho các nhà máy thép tiếp tục hoạt động. Còn về lâu dài, Công ty Kim loại màu cũng đã tính toán đến việc đầu tư dây chuyền "tiền xử lý" bụi lò ngay tại nguồn phát thải, bên trong nhà máy thép.
Bởi việc xử lý “tại chỗ” khối lượng bụi lò khổng lồ ngay ở nơi sản lượng sản xuất thép chiếm đến 65% của cả nước hứa hẹn lợi ích kinh tế to lớn. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều thách thức, chẳng hạn như về vị trí mặt bằng nơi đặt nhà máy, nguồn thiết bị, nhân lực, vật lực…và không thể tiến hành ngay được.
Về phía địa phương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có kế hoạch trong năm 2014 sẽ thu hút, lựa chọn một nhà đầu tư có năng lực để đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý bụi lò.  Tuy nhiên, trước mắt, để xử lý chất thải này, hiện nay tỉnh cũng chỉ trông chờ phương án chuyển bụi lò đến nơi có thể xử lý được.
Trong khi chờ làm rõ vì sau tàu Phương Nam 45 - chuyến tàu đầu tiên chở bụi lò cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với sự cấp phép và chứng kiến của Bộ TN&MT và nhiều cơ quan chức năng vừa xuất bến thì đã bị tạm giữ với lý do "vi phạm quy định về môi trường", chủ tàu lo một thì các nhà máy thép cũng lo hai.
Xem ra, câu chuyện giải phóng chất thải, bao giờ xây dựng và bao giờ xây dựng nhà máy xử lý bụi lò cho các nhà máy thép tại Bà Rịa – Vũng Tàu đến nay vẫn bế tắc, chuyện đóng cửa các nhà máy thép cũng không phải là câu chuyện của tương lai xa.
09:59, Thứ Bảy, 03/05/2014 
Mai Văn Huyên

Giật mình với hình minh họa trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1

XUÂN TRUNG (LƯỢC)  03/05/14 07:26

(GDVN) - Một số hình ảnh minh họa trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 được độc giả phản ánh minh họa chưa xác thực, điều đó có thể khiến trẻ em hiểu lầm tai hại.

Báo điện  tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của độc giả Phan Văn Song về hình minh họa trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của NXB Giáo dục có nhiều chỗ chưa đúng với thực tế cuộc sống, nếu không có sửa chữa có thể ảnh hưởng tới sự nhận biết của học sinh.
Theo tác giả Song, hình minh họa của sách Tiếng Việt 1 có đẹp và nội dung tiến bộ hơn những sách lần trước. Tuy nhiên, khi lật trong nội dung mới nhận ra nhiều hình minh họa không sát thực tế.
“Tôi vừa nhận được quyển sách Tiếng Việt 1 (NXB GD in tháng 3/2014) do người thân gửi tặng cho cháu. Nhìn chung nội dung có tiến bộ so với các sách xuất bản trước đây, hình thức trình bày cũng trang nhã. Tình cờ lật tới trang 101 (tập 1) thấy hình (bên dưới) có kèm theo câu liên quan tới chủ đề đang học "Sau cơn bão, Kiến đen lại xây nhà. Cả đàn kiên nhẫn chở lá khô về tổ mới". So hình với câu này tôi giật mình lục lại vốn sống tự hỏi không biết có loại cây nào mà lá KHÔ lại có màu XANH và màu VÀNG như trong hình này không” độc giả Song đặt câu hỏi.
Vẫn theo độc giả Song, khi nhìn thêm vào câu chủ đề dưới hình lần nữa, vẫn 'tá hoả' về hiểu biết của mình. 
“Từ nhỏ tới giờ sống ở đồng bằng và cũng có đi đây đó chút ít, tôi chỉ biết có vài loài kiến làm tổ bằng lá (như kiến vàng –xem ảnh dưới) nhưng mà lá còn xanh trên cây và dùng tơ của chúng để bện các lá xanh này lại với nhau thành tổ. Chưa bao giờ tôi thấy có loại kiến nào, kể cả kiến đen (như trong hình) lại tha lá khô (về làm tổ - câu không ghi rõ là về làm tổ nhưng văn cảnh có vẻ muốn nói điều đó) mà chỉ tha mồi về tổ thôi” vị độc giả này cho biết.
Theo như tìm kiếm trên mạng của độc giả về những từ được ghi trong sách, cũng chỉ có tìm thấy hình kiến (Leaf-cutter ant tạm dịch là kiến cắt lá) tha lá xanh về tổ dưới đất nhưng không phải làm tổ mà là để nuôi nấm / meo là thứ dùng làm thức ăn cho loài kiến này. 
“Nếu quả có một loài kiến nào đó tha lá làm tổ như trong hình thì tôi vẫn nghĩ không nên lấy đó để vẽ hình và minh hoạ vì không có tính phổ biến”.
Theo quan điểm của độc giả Song, trong trường hợp này có thể dùng câu tục ngữ: 'Kiến tha lâu đầy tổ' vừa quen thuộc, vừa hết sức phù hợp chủ đề (dạy vần IÊN) và lại có tính giáo dục. 
“Nếu cần có 2, 3 vần IÊN trong câu thì có lẽ cũng nên dùng hình vẽ và câu chủ đề nào phù hợp hơn…Ngoài ra, tôi cũng không biết tại sao các tác giả lại viết chữ 'kiến' [đen] với chữ hoa dù có thể hiểu được vì sao trong các trang trước đó tên riêng lại không viết hoa” băn khoăn của độc giả.
Kiến vàng làm tổ bằng lá xanh và tha mồi về tổ.
Dẫu biết rằng mục đích chính của các bài trong sách này là dạy vần cho học trò nhưng trong thực tiễn soạn sách người ta thường tận dụng kênh hình ảnh trong sách để cung cấp thêm cho các em những hiểu biết về thiên nhiên, con người, văn hoá… phù hợp với độ tuổi các em. Do đó, những thông tin lồng chứa trong các hình ảnh cũng cần có tính điển hình, phổ biến và chính xác tới mức có thể có được. Với cách suy nghĩ như thế, ngoài hình trên, độc giả Song cho rằng ngoài các hình trên thì trong sách cũng còn một số hình (chưa phải là tất cả trong sách này) cũng có vấn đề:
Cò bố, cò mẹ (trang 35) – đầu cò trống, cò mái như nhau cho loại cò này?
“Mong rằng các tác giả và nhà xuất bản sẽ nhanh chóng rà soát lại nội dung của cuốn sách này và có những điều chỉnh thích hợp trước năm học mới. Riêng với những hình vẽ mà xét thấy không có lợi cho việc phát triển trí tưởng tượng, đặc biệt để cung cấp những điều các em chưa các em quen thuộc, thì theo tôi không hình vẽ nào tốt bằng hình chụp” độc giả này đề nghị.

“Cửu vạn” cao cấp

Nghề tiếp viên hàng không cũng lắm rủi ro và dễ sa ngã nếu xem lợi thế nghề nghiệp là “cửa” kiếm tiền, mặc dù thu nhập của họ luôn ở mức cao so với mặt bằng chung của xã hội

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh từng nhận xét trên Báo Người Lao Động: Tiếp viên là một nghề nhiều cám dỗ và các tiếp viên sẽ rất dễ sa ngã nếu không vững vàng. Chỉ cần “với tay” là họ có thể kiếm thêm thu nhập, do đặc thù công việc đi về giữa các nước.

Đi buôn không cần vốn

Nếu xác định làm “cửu vạn” để kiếm tiền, mỗi tiếp viên phải chắp nối được với đầu vào để mua gom hàng ở nước ngoài và đầu ra tiêu thụ trong nước, đồng thời phải nhạy bén với thị trường. Một nữ tiếp viên cho biết thường thì cô xách đồ theo đơn đặt hàng của các đầu nậu trong nước, chủng loại hàng được cập nhật trong ngày tiếp viên đi bay. Hoặc sang bên đó thấy có hàng hóa gì giảm giá mà về Việt Nam tiêu thụ được thì cũng có thể mua gom, không cần hỏi đầu nậu. Hàng về được mang thẳng đến shop, gửi luôn cả hóa đơn rồi thanh toán sau. Cân nặng hoặc số lượng sản phẩm càng nhiều, thu nhập càng cao nên tiếp viên muốn xách hàng cần phải có kỹ thuật “chẻ”, xếp đồ để đựng được nhiều nhất có thể trong chiếc vali.

Không ít tiếp viên thừa nhận đồng nghiệp mình có người kiếm được tiền từ công việc “cửu vạn” nhiều hơn thu nhập nghề chính. Một đầu nậu ở phố Nguyễn Sơn (Hà Nội) cho biết tiền “công cửu” (công xách hàng) của một tiếp viên tính theo kg hoặc số lượng sản phẩm. Hàng phổ thông của Nhật khoảng 200.000 đồng/kg, mỹ phẩm Nhật cao nhất là 300.000 đồng/kg hoặc tính theo sản phẩm. Quần áo mùa đông (áo giữ nhiệt, áo khoác lông vũ siêu nhẹ) từ  100.000-200.000 đồng/chiếc. Đối với hàng châu Âu, “công cửu” là 120.000-150.000 đồng/kg. Các mặt hàng có thương hiệu tốt dễ bán thì công xá có thể nhỉnh hơn.

Hàng xách tay bày bán tại một cửa hàng ở phố Nguyễn Sơn (Hà Nội). Đây là khu vực 
tiếp viên bay về thường kéo thẳng vali tới để đổ hàng Ảnh: PHƯƠNG ANH
Hàng xách tay bày bán tại một cửa hàng ở phố Nguyễn Sơn (Hà Nội). Đây là khu vực tiếp viên bay về thường kéo thẳng vali tới để đổ hàng Ảnh: PHƯƠNG ANH

 Nếu tiếp viên “ôm” được hàng khuyến mãi, giá giao cho đầu nậu không đổi nhưng bù lại được chia một phần lợi nhuận bằng cách tăng thêm tiền công. Tiền hàng thường được thanh toán từ 10-20 triệu đồng/lần. Thời gian lưu trú ở Nhật, Hàn Quốc thường là 1 đêm, ở châu Âu là 2 đêm, đủ để tiếp viên đi tận nơi gom hàng nếu muốn mua tận gốc. Tuy nhiên, phổ biến là họ được cánh cửu vạn đem hàng đến tận khách sạn, chỉ việc xách về, vài chuyến mới thanh toán một lần. Nhiều tiếp viên ví von: “Đi buôn nhưng không cần bỏ vốn!”.

Những vụ đình đám

Lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng không ít. Nhiều tiếp viên cho biết có một số loại thực phẩm, nhất là giò chả, có người nhờ xách giùm nhưng tiếp viên đa phần từ chối vì đối tác có thể bỏ hàng cấm, thậm chí cả ma túy vào giữa món hàng mà người xách không hề hay biết. Với vụ việc của Nguyễn Bích Ngọc (tiếp viên của Vietnam Airlines - VNA), sau 22 ngày bị tạm giữ để phục vụ điều tra vì nghi ngờ nằm trong đường dây mua bán hàng trộm cắp, Cảnh sát Tokyo đã thả và không buộc tội tiếp viên này. Người trong nghề nhận xét vụ việc có thể là rủi ro bởi tiếp viên xách hàng thuê khó biết nguồn gốc thật sự của món hàng.

Hồi tháng 10-2011, trong đường dây mua bán hàng lậu gồm điện thoại iPhone và máy tính xách tay Apple Macbook của siêu mẫu Vĩnh Thụy, Cơ quan Điều tra Bộ Công an xác định hơn 30 tiếp viên hàng không tham gia các phi vụ vận chuyển khoảng 400 kiện hàng lậu từ Úc về Việt Nam. Trong vụ án này, Bộ Công an nhận định một số tiếp viên hàng không của VNA tuy hành vi chưa cấu thành tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới nhưng việc vận chuyển hàng lậu đã ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế và uy tín của ngành hàng không…

Hay một trong những vụ buôn lậu “kinh điển” của thành viên phi hành đoàn được phát hiện là gói hàng 6,4 kg vàng vô chủ trên một chuyến bay của VNA từ Hồng Kông về sân bay quốc tế Nội Bài. Lúc 16 giờ ngày 11-2-2009, tổ kiểm tra liên ngành gồm công an cửa khẩu, hải quan và Cảng vụ Hàng không miền Bắc kiểm tra chuyến bay VN791 (loại máy bay Airbus 321) vừa đáp xuống sân bay. Tổ kiểm tra phát hiện trong buồng lái có 2 túi giấy, mỗi túi đựng 2 gói hình trụ dán kín, được xác định là vàng. Tổng trọng lượng 2 gói vàng là 6,4 kg. Tuy nhiên, do việc kiểm tra được tiến hành khi tổ bay đã rời khỏi máy bay nên không ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Siết lại kỷ luật

Theo một lãnh đạo VNA, hãng đã liên tục triển khai nhiều biện pháp để chống hiện tượng “mang - vác - xách” của đội ngũ tiếp viên nhưng đây là lần đầu tiên điều chỉnh tiêu chuẩn vali đựng hành lý của tổ bay, sau sự kiện tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc bị bắt ở Nhật Bản.

Trước đó, VNA đã tiến hành khảo sát tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đối với các chuyến bay tầm trung đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Kết quả bất ngờ là ở chuyến bay đi từ Việt Nam, tiếp viên gần như mang vali rỗng loại to chứa được hơn 40 kg. Trong khi hành lý của tiếp viên chỉ vẻn vẹn vài ba thứ đồ dùng cá nhân tối thiểu, thậm chí không có cả đồng phục để thay cho chuyến bay về dù hành trình kéo dài 3 ngày 2 đêm!

Nhưng khi hãng quy định tuyến ngắn và trung không được mang vali to ký gửi (32 kg) thì bị phản ứng. “Đoàn tiếp viên bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản vào mùa đông mà chỉ đem theo vali cỡ nhỏ rất có thể không đủ áo ấm. Còn sữa tắm, nước hoa hay dao kéo không thể đem theo được. Việc làm này là đánh đồng những tiếp viên khác với người chấp nhận làm “cửu vạn”. Nhưng chúng tôi vẫn quyết phải siết lại kỷ luật, không cho mang theo “phương tiện” chứa hàng lậu, giao trưởng đại diện và cơ trưởng chịu trách nhiệm về hàng hóa của cả phi hành đoàn” - vị lãnh đạo VNA cho biết.

Bài học cho tiếp viên
Tiếp viên trưởng của Jetstar Pacific Lê Nguyễn Huyền Trinh cho biết qua những vụ buôn lậu bị phát giác, những người đang hoạt động trong nghề tiếp viên cũng ý thức được hơn việc làm của mình. Bởi thực tế nhiều tiếp viên xem việc “cửu vạn” như công việc làm thêm, đến khi xảy ra sự cố, phân tích kỹ mới thấy được hậu quả: vừa ảnh hưởng hình ảnh hàng không Việt Nam vừa đe dọa an toàn bay. “Trong một môi trường nhiều cám dỗ, nếu không có sự nhắc nhở thường xuyên, tiếp viên rất dễ sa ngã. Sắp tới, Jetstar sẽ mở thêm đường bay quốc tế và sự việc của tiếp viên VNA vừa qua là bài học cho các hãng để nhìn nhận, khắc phục” -  chị Trinh nhận xét.

Thứ Sáu, 02/05/2014 22:21
 TÔ HÀ - THÁI PHƯƠNG