Sunday, February 23, 2014

Nứt trụ cầu nghìn tỷ ở Hà Nội: Do xây bằng..gạch ?!


Minh Quân (VTC News) - Có ý kiến cho rằng thay vì đổ cả khối bê tông, người ta đã xây gạch vào lõi thân trụ cầu Vĩnh Tuy nên mới có chuyện “bị nứt”. 

Những ngày qua, báo chí rầm rộ đưa tin dưới các dầm trụ chính của cầu Vĩnh Tuy xuất hiện nhiều vết nứt dọc. Cụ thể, tại dầm trụ H22 vết nứt đã kéo dọc dầm từ đất lên kèm theo đó là nhiều vết nứt ngang khác. Vết nứt đã tạo thành rêu, có nước chảy ra.

Ngày 19/2, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã kiểm tra hiện trường, ghi nhận vết nứt dọc trụ H22, rộng 2,3-2,6 mm, dài khoảng 10 m. Nguyên nhân được cơ quan này đưa ra là do co ngót bê tông và vết nứt không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, nên trụ H22 vẫn đảm bảo khai thác an toàn.

Nứt do xây bằng… gạch?

Ông Bùi Danh Liên
Trả lời phỏng vấn của phóng viên VTC News về vấn đề này, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải TP Hà Nội nói: “Tôi cho đó là điều đáng tiếc vì đó là công trình nghìn tỷ có tính vĩnh cửu. Dù vết nứt như thế nào thì đó cũng là thiếu sót của bên nghiệm thu”.

Sáng 19/2, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội – đơn vị quản lý cầu, đã tổ chức kiểm tra hiện trường với thành phần gồm Ban quản lý dự án duy tu hạ tầng giao thông; Tổng cồng ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải; Đơn vị tư vấn giám sát: Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải; Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn; Tổng công ty xây dựng Thăng Long; Tổ chuyên gia hội đồng nghiệm thu Nhà nước cầu Vĩnh Tuy.

Sau đó, họ đã đi tới kết luận nguyên nhân có thể do co ngót bê tông.

Với kết luận này, ông Liên bình luận: “Ngay cả nhà cao tầng chứ đừng nói gì cầu nghìn tỷ nếu vì co ngót bê tông mà bị nứt thì cũng rất nguy hiểm. Do vậy, phải dùng máy soi bên trong xem có vấn đề gì không.

Tôi thấy dư luận đang đồn thổi là ở bên trong thân trụ cầu đó người ta đã dùng gạch xây, sau đó đổ bê tông lên. Nếu đúng thế thật thì rõ ràng kết cấu của thân trụ cầu không liên tục. Kết cấu bê tông bao giờ cũng phải thành một khối”.


Vết nứt ở cầu Vĩnh Tuy (Ảnh: Internet)

Từ những nhận định trên, ông Liên nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị phải thành lập một ban thanh tra chất lượng cầu Vĩnh Tuy do thanh tra của Nhà nước đứng đầu. Không thể tùy tiện kết luận nguyên nhân là do co ngót bê tông, không đáng quan ngại và không ảnh hưởng tới khả năng chịu tải được.

Dù không có trình độ khoa học, kỹ thuật, nhưng chúng tôi cũng rất băn khoăn về việc đó.

Phương án xử lý bằng cách bơm keo vào vết nứt chỉ là giải pháp tạm thời còn khắc phục triệt để tình trạng này lại là chuyện khác. Trước tiên, Hà Nội phải nhận sự cố này do họ gây ra đã còn cái nhà sắp đổ phải tôn thêm móng hay tường lại là chuyện khác.

Phải truy đến cùng lý do vì sao để cây cầu nghìn tỷ đó bị nứt cả về mặt quản lý nhà nước lẫn kỹ thuật. Có những cây cầu tồn tại mấy chục năm qua không nứt, tại sao cầu Vĩnh Tuy vừa mới được đưa vào sử dụng chưa lâu đã nứt? Không phải đơn giản chỉ nhìn bằng mắt như thầy bói xem voi mà phán thế được”.

Tuổi thọ cầu sẽ bị ảnh hưởng

* PGS.TS. Bùi Xuân Cậy – Trưởng bộ môn Đường Bộ - Đại học giao thông vận tải Hà Nội (Ảnh: TPO)

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên VTC News, PGS-TS Bùi Xuân Cậy - Trưởng bộ môn Đường bộ - Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội bác bỏ giả thiết ông Liên đưa ra.

“Làm gì có chuyện người ta xây bằng gạch ở trong. Một công trình mang tầm cỡ quốc gia như thế làm gì có chuyện xây bằng gạch? Tào lao!”, ông Cậy nói.

Bình luận về nguyên nhân dẫn tới vết nứt này, PGS- TS Bùi Xuân Cậy phân tích, nói chung với thân trụ là một khối bê tông khi đưa vào sử dụng thường thì bao giờ cũng có vết nứt.

“Người ta kết luận là do co ngót bê tông, nhưng tôi nghĩ muốn biết kết cấu có bị sao hay không thì phải đo, “thăm khám” mới biết được.

Nếu bị nứt do kết cấu bên trong thì rất nguy hiểm. Tuy nhiên, qua quan sát tôi thấy khó có khả năng thân trụ bị nứt do kết cấu hay nứt ở dầm. Nếu vết nứt nhỏ thì cũng có thể do co ngót bê tông thật. Trụ đó có cốt thép và kết cấu lớn như thế thì khó xảy ra khả năng bị nứt do khả năng chịu lực kém.

Nếu chỉ đơn giản là do co ngót bê tông thì không vấn đề gì cả. Chỉ cần bơm keo bảo vệ cốt thép là xong. Nhưng tất nhiên vết nứt sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của cây cầu”, ông Cậy cho biết.

Mới đây, ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho hay, ngày 21/2, đoàn công tác đã kiểm tra vết nứt trụ cầu Vĩnh Tuy, song kết quả phải chờ đơn vị kiểm định đánh giá.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả về vấn đề này.

Minh Quân

SOS:Đại diện phái đoàn dân sự Việt Nam bị CA bắt mất tích tại sân bay


Tâm sự của Bùi Tuấn Lâm (Peter Lâm Bùi) trước giờ về Việt Nam: "tôi sẽ không bao giờ sợ hãi, và tôi tin các bạn cũng vậy"

CTV Danlambao - Một đại diện của phái đoàn dân sự độc lập Việt Nam là anh Bùi Tuấn Lâm(Peter Lâm Bùi) đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất câu lưu sau khi đáp chuyến bay từ Manila về đến Sài Gòn vào lúc 08:30, sáng ngày 24/2/2014.

Được biết, khi máy bay vừa đáp xuống sân bay, Lâm có gọi điện thoại cho người quen để thông báo. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, bạn bè có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn không đón được Lâm. Khả năng gần như chắc chắn là anh đã bị công an bắt đi mất tích.

Bùi Tuấn Lâm sinh năm 1984, quê tại Đà Nẵng, là một thành viên rất năng động của nhóm No-U Sài Gòn. Hồi tháng 2 vừa qua, anh đại diện cho phái đoàn dân sự độc lập Việt Nam sang Geneva để vận động quốc tế trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về tình trạng nhân quyền Việt Nam.

Sang đến ngày 17/2, Bùi Tuấn Lâm cùng với người dân Việt Nam và Phillipines đã tổ chức buổi lễ Tưởng niệm Chiến tranh Biên Giới 1979 trước tòa đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Hiện nay, đông đảo các blogger tại Sài Gòn đã có mặt  tại sân bay Tân Sơn Nhất để chào đón sự trở về của Lâm sau chuyến đi vận động cho nhân quyền Việt Nam.
Bùi Tuấn Lâm tại phiên điều trần UPR

Trong một đoạn video clip được ghi trước khi trở về Việt Nam, Bùi Tuấn Lâm gửi đi những thông điệp thể hiện một quyết tâm mạnh mẽ:
"Lúc các bạn đang xem video clip này, chắc chắn tôi đang bị an ninh bộ công an tại sân bay cửa khẩu Tân Sơn Nhất câu lưu. Tôi không biết đến khi nào người ta sẽ thả tôi ra, nhưng điều đó không quan trọng.

Tôi biết lần này về chắc chắn tôi sẽ bị bắt, cho dù tôi không làm điều gì sai cả... Nhưng tôi sẽ không bao giờ sợ hãi, và tôi tin các bạn cũng vậy.

Nếu tôi không ra được sớm, xin những người anh em của tôi hãy làm dùm những việc sau:

- Tự do cho Bùi Hằng
- Tự do cho người yêu nước
- Tự do cho Dân tộc Việt Nam

Và nếu được, tự do cho cả tôi nữa!

...Xin ba mẹ hãy vui vẻ. Dù có điều gì đi chăng nữa, hãy tin rằng con luôn luôn có Thiên Chúa ở bên cạnh."

* Tiếp tục cập nhật

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Tòa xử Trương Duy Nhất, các “bị hại” sẽ lủi đi đâu ?!


Chép Sử Việt - Theo luật sư cho biết, phiên tòa xét xử Nhà báo-Blogger Trương Duy Nhất sẽ được mở vào ngày 04-03-2014 tới đây tại Đà Nẵng.

Có lẽ phiên tòa này lại tô điểm thêm một vết son… đen đúa vào bộ mặt của nền tư pháp nước Việt Nam cộng sản, khi mà nó là phiên tòa lịch sử với 5 “bị hại” là các nhân vật chóp bu trong ban lãnh đạo đảng, nhà nước này, nhưng lại vắng mặt và không thể làm rõ được họ “bị hại” ở chỗ nào.

Những cái tên như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng,… sẽ được tòa… nghĩ đến (vì có thể sẽ không “dám” nhắc đến), bởi đó là những “bị hại” cộm cán được cáo trạng nêu, với nội dung trong số 12 bài báo của Trương Duy Nhất được coi là đã “bôi nhọ” các vị này. (*)

Kinh nghiệm xử Cù Huy Hà Vũ không biết có được học trước khi mở phiên tòa, bởi sẽ có một bị cáo rất cứng đầu, “không nhận tội, không ăn năn hối cải”. Để tự giúp mình có được sự “ăn ăn hối cải”, Trương Duy Nhất sẽ đòi hỏi những “bị hại” phải có mặt, hay ít ra là các đại diện của họ, nằm trong các cơ quan: Đảng cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ.

Phiên tòa được mở công khai, các nhà báo trong, ngoài nước, các nhân sĩ trí thức, blogger … sẽ có mặt, nhưng liệu có được dự? Họ được “dự” trực tiếp, hay qua màn hình TV (do nại cớ phòng xử không đủ chỗ)? 

Những tranh tụng, những lập luận hứa hẹn sẽ đanh thép và vô cùng “nhạy cảm”, trong một phiên tòa xử một nhà báo có được các nhà báo, các báo thoải mái đăng tải?

Có thể tạm thỏa mãn trí tò mò trong mấy ngày tới bằng bản cáo trạng mà người thân của Trương Duy Nhất sẽ công bố trước phiên xử?

Dư luận trong nước và quốc tế cũng lại có một cơ hội để đo, đếm về nội tình ban lãnh đạo cộng sản VN, về những hứa hẹn “nhân quyền” của nó sau chiếc ghế thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ và trước Hiệp định TPP. 

Tất cả đang chờ đợi chúng ta, 10 ngày tới! Còn những ai lo là sẽ không được thỏa mãn, thì vẫn còn có dịp: một phiên tòa phúc thẩm; nghĩa là “nỗi đau” cho các “bị hại” sẽ còn được các quan tòa đem ra nhay nghiến một lần nữa.
Hình ảnh phụ nữ Sàigòn trước 1975 (2)Ukraine không cho Yanukovych bay đi

Cập nhật: 02:15 GMT - thứ hai, 24 tháng 2, 2014

                                      Ảnh Yanukovych bị người biểu tình đốt tại Kharkiv
Dù cho đến cuối tuần qua, người Ukraine không rõ vị tổng thống bị Quốc hội phế truất, ông Viktor Yanukovych đang trốn ở đâu, các nguồn tin cho hay ông định xuất ngoại nhưng không thành.
Kênh truyền hình Kanal 5 của Ukraine hôm Chủ Nhật 23/2/2014 chiếu một đoạn phim từ camera đường phố gần dinh thự của ông Yanukovych hôm thứ Sáu ghi lại cảnh ông rời nhà bằng trực thăng.
Camera ghi lại hình ông Yanukovych và một phụ nữ cùng một con chó lên máy bay sau khi một nhóm đàn ông chuyển lên trực thăng nhiều va-li to.
Theo CNN trích lại nguồn tin Ukraine thì chiếc trực thăng đã bay đến một sân bay của Kiev rồi từ đó, ông Yanukovych và nhóm người thân cận bay tiếp về phía Đông tới Kharkov.
Nhưng sau đó có vẻ như ông lại muốn bay đi tiếp và Cục Biên phòng Ukraine xác nhận với báo chí ông Yanukovych và một nhóm đàn ông có vũ trang thuê máy bay tư để xuất ngoại.
Tuy nhiên, cơ quan biên phòng phụ trách sân bay ở Donetsk hôm 22/2 đã không cho chiếc phi cơ này cất cánh và buộc ông Yanukovych rời sân bay vì lý do 'không có giấy tờ hợp lệ để xuất cảnh'.
Theo ông Sergei Artakov, Cục trưởng Cục Biên phòng Ukraine, thì các nhân viên biên phòng ra đường băng yêu cầu ông Yanukovych không bay đi và ông đã lên một trong hai chiếc xe hơi rời phi trường về hướng không rõ.

Các đại gia thi nhau đi

Theo báo chí châu Âu hôm Chủ Nhật thì sau vụ cho cảnh sát vũ trang bắn vào đoàn biểu tình ở Kiev hôm thứ Năm, làm chết ít nhất 75 người, ông Yanukovych và nhóm thân cận thấy không thể làm chủ được tình hình và quyết định rút chạy.
Vẫn các nguồn tin này cho hay từ đêm thứ Năm, sân bay Zhulany ở ngoại ô Kiev chứng kiến ít nhất 80 chuyến bay tư nhân của các nhân vật giàu có, tài phiệt Ukraine.
Có khoảng 30 chuyến bay rời Ukraine sang Moscow và 35 chuyến sang Tây Âu.
Chế độ của ông Yanukovych bị phê phán là thường phân chia các hợp đồng nhà nước đầy giá trị cho giới tài phiệt thân hữu tức oligarch.
Hiện tình hình Ukraine vẫn trong tình trạng không rõ rệt khiến các quốc gia bên ngoài lo ngại.
Báo Đức cho hay hôm 23/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Ukraine.
Báo chí Đức được nghe tiết lộ rằng cả hai vị lãnh đạo không muốn Ukraine tan vỡ và phải được đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, bà Susan Rice, thì trả lời phỏng vấn đài NBC rằng Hoa Kỳ không muốn thấy Nga can thiệp quân sự vào Ukraine.
Theo BBC

Blogger Trương Duy Nhất ra tòa ngày 4/3

Cập nhật: 06:45 GMT - thứ hai, 24 tháng 2, 2014
Luật sư của nhà báo-blogger Trương Duy Nhất nói phiên tòa xử ông sẽ diễn ra sáng ngày 4/3 tại Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng.
Ông Nhất, chủ blog có tiếng 'Một góc nhìn khác' bị bắt hôm 26/5/2013 tại Đà Nẵng vì có "hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự."
Ông bị tạm giam từ đó tới nay.
Luật sư Trần Vũ Hải đại diện cho ông xác nhận với BBC ông Nhất sẽ ra tòa với tội danh này.
Theo luật sư Hải, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, thân chủ của ông "sức khỏe và tinh thần đều tốt".
"Ông Trương Duy Nhất vẫn khẳng định mình vô tội, và các quan điểm trong các bài viết của ông chỉ là quan điểm cá nhân."
Blog 'Một góc nhìn khác' của ông Nhất được bắt đầu từ năm 2011, trong có nhiều bài chỉ trích đích danh các lãnh đạo Việt Nam.
Ông từng chê Chủ tịch nước Trương Tấn Sang "hèn hạ" khi không dám nêu đích danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người bị Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật tại Hội nghị Trung ương 6 hồi cuối năm 2012. Ông Sang gọi người bị đề nghị kỷ luật là "đồng chí X".
"Ông Trương Duy Nhất vẫn khẳng định mình vô tội, và các quan điểm trong các bài viết của ông chỉ là quan điểm cá nhân."
LS Trần Vũ Hải
Ông Nhất cũng kêu gọi ông Nguyễn Bá Thanh từ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương sau khi Ban chấp hành Trung ương bác đề nghị đưa ông vào Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 7 hồi đầu tháng này.
Ông Nhất là một nhất trong số hàng chục cây viết mà Việt Nam đã bắt giam trong vài năm qua.
Một blogger nổi tiếng khác, ông Phạm Viết Đào, cũng bị bắt theo điều 258 vào tháng 6/2013 nhưng hiện chưa có ngày xét xử.

'Nói thẳng suy nghĩ của mình'

Luật sư Trần Vũ Hải cho hay thân chủ của ông đã yêu cầu triệu tập người bị hại tới phiên xử và việc này đang được tòa xem xét.
Ông nói: "Trong một số vụ án xử theo điều 258, như vụ Đinh Nhật Uy ở Long An, tòa đã cho triệu tập người bị hại."
"Tôi nghí rằng ở Việt Nam pháp luật là nhất quán."
Tuy nhiên không rõ tòa sẽ quyết định thế nào nếu như các bị hại lại là lãnh đạo cấp cao của Đảng CSVN và chính phủ.
Ông Trương Duy Nhất, 50 tuổi, từng làm việc tại các báo Công An Quảng Nam-Đà Nẵng và Đại Đoàn Kết trước khi chuyển sang viết blog để "có thể nói thẳng những suy nghĩ của mình".
Năm 2011, ông giải thích: "Trong nhiều năm liền, với chức phận là một nhà báo ăn lương, tôi luôn phải viết cả những điều không muốn viết".
 "Trong nhiều năm liền, với chức phận là một nhà báo ăn lương, tôi luôn phải viết cả những điều không muốn viết. " Ông Nhất viết trên blog hồi năm 2011"
"Đó là những bài báo viết không cần suy nghĩ, không động não, không tư duy, viết khoán cho đủ chỉ tiêu bài vở nhận lương hàng tháng. Những bài báo vô thưởng vô phạt mà tự thân mình phải xấu hổ khi núp dưới bút danh khác."
"Nhưng: làm báo chả lẽ mãi như vậy? Trên trang blog của mình, tôi đã nhiều lần treo câu này 'Nếu không có quyền nói (viết) tất cả những điều mình muốn, thì ít ra cũng giữ cái quyền không nói những điều người ta ép buộc nói'. Đó là câu của cụ Huỳnh Thúc Kháng, người sáng lập đồng thời là chủ nhiệm tờ báo Tiếng Dân, sau này cụ được Hồ Chí Minh cử làm quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa."
"Tôi đã chọn cách của cụ Huỳnh trong nhiều năm khi giữ cho mình cái quyền 'không nói (viết) những điều người ta ép buộc nói'."
"Nhưng đã đến lúc tôi chọn phương cách khác, lắc đầu nói không với cụ Huỳnh: Nếu không có quyền nói (viết) tất cả những điều mình muốn, thì... nghỉ làm báo để viết được những điều mình cần viết!”
Blog của ông thuộc loại có số người truy cập lớn nhưng đã không thể truy cập được từ khi ông bị bắt.
Được biết ông Nhất đã nhiều lần bị Bộ Công an Việt Nam gây sức ép về những gì ông viết trên blog.
Theo BBC

Hình ảnh phụ nữ Sàigòn trước 1975 (1)


Đỉnh cao trí tuệ của loài người!


Đỉnh Sơn Trà (Danlambao) - Đỉnh cao là gì? Muốn biết thế nào là đỉnh cao thì trước tiên chúng ta cần phải tìm xem thế nào là cao?

Chiều cao của một ngọn cỏ chẳng có nghĩa lý gì đối với loài người. Nhưng so với chiều cao của loài kiến thì quả thật là đáng nói, gấp cả trăm lần. Tuy nhiên, để “chinh phục” chiều cao của một ngọn cỏ thì chẳng một chút mảy may nào để gọi là khó khăn đối với loài kiến.

Chiều cao của một ngôi nhà trệt cũng đã là vấn đề sinh tử đối với con người, nhưng với một số loài chim thì chóp đỉnh của một tòa nhà cao hàng chục tầng cũng không thể mang lại cho chúng một khái niệm về “cao” nghĩa là gì cả.

Con kiến mất chừng năm hoặc mười giây đồng hồ để “đi bộ” tà tà lên tới đầu ngọn cỏ, ngồi pha trà nhâm nhi ngẫm nghĩ về cái nghĩa của “đỉnh cao” là gì.

Con chim tối ngày cứ bay nhởn nhơ trên trời xanh, miệng cứ líu lo ca vang bài “Đỉnh cao là gì nhỉ?”

Chủ Nghĩa Xả Hội là đỉnh cao trí tuệ loài người!

Chủ nghĩa Mác – Lê nin vô địch muôn năm!

Cái đỉnh cao trí tuệ đó người Nga và mười hai nước châu Âu khác đã phải mất gần 70 năm (1922 – 1991) mới chứng minh được cho đảng Cộng Sản Liên sô thấy nó cao như thế nào.

Người Đức mất hơn 40 năm (1949 – 1990) để chứng minh cái chủ nghĩa Mác – Lê nin là vô địch muôn năm.

Vô địch là gì? Không ai địch được mình hay mình không địch được bất cứ ai?

Tôi không biết!
Hôm nay (23/02/2014) qua phim ảnh nhìn thấy được cảnh người dân Ukraine đã trả lời được cho cái “vô địch” đó là gì theo cách của họ. Không biết cái biểu tượng của cái chủ nghĩa vô địch đó đã có ở Ukraine từ khi nào. Nhưng tôi nghĩ chắc chắn người dân Ukraine vì dân trí thấp nên đã bị những bè lũ phản động xuyên tạc và các thế lực thù địch xúi giục nên đã hành động một cách dại dột, mù quáng và thiếu văn hóa như vậy.

Ở Việt Nam ta, “ông Lê nin” vẫn còn sừng sững đứng đó, ở Hà Nội. Không biết trong cái chủ nghĩa Mác – Lê nin có cái Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa hay không nhưng nó vẫn đang là vô địch! Và cũng không biết Xã Hội Chủ Nghĩa và Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa có gì khác nhau không nhưng nó vẫn đang là Đỉnh Cao Trí Tuệ ở Việt Nam. Không biết là cái chủ nghĩa vô địch đó đã quang vinh ở Việt Nam bao nhiêu năm rồi, nhưng chỉ tính từ một sự kiện nổi tiếng ở Thái Bình từ năm 1930 thì đến nay nữa đã là… Tám Mươi Bốn Năm. Và chưa phải là người dân nhưng chính những con người thuộc Đỉnh Cao Trí Tuệ Của Loài Người đó ở Việt Nam đã đưa ra quá nhiều bằng chứng để chứng mình là cái chủ nghĩa đó thật sự vẫn đang là vô địch, mặc dù có trái ngược với những cách chứng minh đã được nhìn thấy ở những quốc gia khác ở bên châu Âu:

1. Nghị quyết của đảng (viết tắt cho đảng Cộng Sản Việt Nam), đường lối của đảng, chủ trương của đảng…, lúc nào cũng Đúng Đắn và Sáng Suốt. Nhưng đã hết chiến tranh gần 40 năm rồi, đất nước vẫn thuộc hàng lạc hậu bậc nhất thế giới, nay thua cả Campuchia,… thì “Đảng ta” không bao giờ thiếu “tuy đất nước vẫn còn nhiều khó khắn”, “trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay”… Sáng suốt thì luôn luôn sáng suốt. Đúng đắn thì luôn luôn đúng đắn. Nhưng khó khăn thì lúc nào cũng vẫn khó khăn và lúc nào cũng có thể là “hiện nay”.

2. Đảng thì đảng của Cộng Sản, đảng của Đỉnh Cao Trí Tuệ, Nhân dân thì Nhân dân Việt Nam. Nhưng mỗi khi đám Đỉnh Cao Trí Tuệ mở miệng ra thì lại bảo là “Nhân dân ta”. Hóa ra, người Việt Nam tất cả đều là… Việt Cộng? Nếu không thì làm sao đám Cộng Sản lại có thể nhìn nhận là “ta” ?

3. Đảng là đảng Cộng Sản. Đất nước là đất nước của người Việt Nam. Đảng Cộng Sản cũng xưng là “đất nước ta”, nhưng khi đem tài nguyên đất nước dâng cho giặc Tàu bị người Việt Nam phản đối thì “Đảng ta” cả mồm: “Đây là chủ trương lớn của Đảng.” Và hình như đây cũng là cái nghĩa của “ý đảng lòng dân”! Khi nào là Đảng và khi nào là Ta?

4. Đảng Cộng Sản vẫn luôn mồm “đất nước ta”, “nhân dân ta”. Nhưng kết tình kết nghĩa với giặc Tàu chỉ là đảng Cộng Sản, còn bị giặc Tàu bắn giết ở ngoài biển thì lại là “nhân dân ta”. Chẳng biết ai là “ta” của cái đảng Đỉnh Cao Trí Tuệ ở đây!

5. “Quân đội nhân dân”, “quân đội ta”, nhưng lại “trung với Đảng”. Vậy cái gì là nhân dân và ai là “ta” của cái đảng Cộng Sản ở đây?

6. “Công an nhân dân”, được nuôi bằng tiền thuế từ mồ hôi nước mắt của dân, nhưng lại “chỉ biết còn Đảng còn Mình” và được trang bị cả vũ khí lẫn Luật pháp để được quyền bắn vào nhân dân. Trên đời này có cái loại “công an nhân dân” nào mà ngược đời như vậy?

7. Quỳ lụy giặc Tàu, dâng đất dâng biển cho giặc Tàu, đàn áp người Việt Nam. Nhưng đó là vì “đại cục”. Không biết cái cục này là cục gì?

8. Đảng viên Cộng Sản, người của Đỉnh Cao Trí Tuệ mà nay lại quay lại chửi chính cái đảng Đỉnh Cao Trí Tuệ của mình. Nhưng vừa chửi lại vẫn vừa ôm cái thẻ đảng! Có ngược đời không? Đỉnh Cao Trí Tuệ là ở đó?

9. Từ khi xuất hiện ở Việt Nam đến nay, cái đảng Đỉnh Cao Trí Tuệ Của Loài Người đã không ngừng lừa gạt người Việt Nam hết vấn đề này đến vấn đề khác một cách hoàn toàn công khai và trắng trợn, bất chấp cả xương máu và cơ đồ của người Việt Nam. Thậm chí còn lừa phỉnh người ta nuôi mình cho đến lúc đủ lông đủ cánh rồi thì quay lại ăn làm người ta và lấy đó làm Quang Vinh và Thắng Lợi. Những tầng lớp dân ngu khu đen thì đã quá tởm rồi, nhưng có nhiều “bậc tài cao học rộng" thì lúc nào cũng như là trông ngóng từng câu nói của giới Đỉnh Cao Trí Tuệ để có dịp nói Vuốt Đuôi hoặc nói theo Nịnh Bợ để lấy lòng. 


Làm sao kể ra cho hết được!

Nói tóm lại, chủ nghĩa Mác – Lê nin và Chủ Nghĩa Xã Hội vẫn là vô địch muôn năm, vẫn là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Nếu không thì làm sao những điều như vậy có thể diễn ra và tồn tại trên đất nước Việt Nam hơn 80 năm nay?

Nếu nó không phải là Đỉnh Cao Trí Tuệ thì làm sao cái xác chết đã mấy chục năm và cái lăng Ba đình vẫn nằm chình ình ở Hà Nội mà không một người Việt Nam nào được biết mỗi năm nó ngốn hết bao nhiêu tiền thuế từ mồ hôi và nước mắt của mình?

Nếu nó không phải là Đỉnh Cao Trí Tuệ thì làm sao có kẻ đánh một con bạc cả một triệu đô-la đế quốc Mỹ trong khi trẻ em phải đu dây qua sông để đi học?

Nếu nó không phải là Đỉnh Cao Trí Tuệ thì làm sao có những kẻ không biết bao nhiêu biệt thự hàng triệu đô la để quốc Mỹ trong khi người dân bị cướp đất cướp nhà nằm vật vờ lăn lóc ở ngay cái thủ đô Đỉnh Cao Trí Tuệ mà không mấy ai dám chạnh lòng?

Nếu nó không phải là Đỉnh Cao Trí Tuệ thì làm sao nó có thể lừa phỉnh cả dân tộc Việt Nam hết thế hệ này qua thế hệ khác?

Nếu nó không phải là Đỉnh Cao Trí Tuệ thì làm sao chỉ một đám người mà đủ khả năng để làm cho cả dân tộc Việt Nam ngày nay phải sống trong cảnh nơm nớp không biết sẽ bị làm nô lệ cho bọn giặc truyền kiếp phương Bắc khi nào?

Nếu nó không phải là Đỉnh Cao Trí Tuệ thì chẳng lẽ người Việt Nam có cái tính bẩm sinh là bồng người khác đặt lên đầu mình và coi việc cúi đầu làm thân trâu ngựa cho kẻ đó là một lẽ cố nhiên?

Nhìn cái tượng Lê-nin đứng nghênh ngang ở Hà Nội tôi cảm thấy rằng mình có quyền hô to “Chủ nghĩa Mác – Lê nin vô địch muôn năm!” mà không hề sợ một ai cho rằng mình không đúng cả! Nhưng chạy qua Ukraine thì tôi không dám hó hé một câu như vậy đâu!

Cuối cùng là nếu nó không phải là Đỉnh Cao Trí Tuệ thì làm sao một kẻ sau ba mươi năm từ trong rừng chui ra khua mồm múa mỏ, nói dơi nói chuột hết lần này đến lần khác mà những hàng Giáo Sư, Tiến Sĩ CHXHCN Việt Nam vẫn còn quá nhiều người không đủ khả năng để cùng vạch những cái nói chuột làm dơi, nói dơi làm chuột của nó ra cho người dân Việt Nam được nhờ? Thậm chí có những Giáo Sư, Tiến Sĩ lại đăng đàn thuyết giáo hầu mong người dân nghe theo và ủng hộ những cái dơi cái chuột đó để tiếp tục bị lừa với những kế hoạch “…sang năm”, “…ba năm nữa”, “…tầm nhìn đến năm...” …Hai Nghìn Không Trăm… không biết!

Những ngôn từ Nhai Lại cùng với những bài bản Dối Trá không bao giờ biết nhàm của đám Đỉnh Cao Trí Tuệ, nếu chúng ta chỉ biết tiếp tục cúi đầu nghe theo thì ở phía trước chẳng có gì khác ngoài cái hố sâu thăm thẳm làm nô lệ cho cái Thiên triều của cái đảng Việt Cộng Vong Nô. Và thực tế cho thấy điều đó chẳng còn xa.

Nếu không có cái thấp hơn thì làm gì có cái cao hơn?

Đỉnh cao là thế!

Và chúng ta, cả dân tộc, hơn 80 năm rồi vẫn đang tiếp tục làm nô lệ cho một đám “Đỉnh Cao Trí Tuệ”… rừng rú của thời đại.

“Lạnh người” với hơn 1.500 kết quả xét nghiệm nhân bản!

Thứ Hai, 24/02/2014 - 10:03

(Dân trí) - Để tăng thu nhập, các bị can nguyên là trưởng khoa xét nghiệm và kỹ thuật viên khoa xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức đã cho in trước các quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cũ của bệnh nhân sau đó đưa vào hồ sơ, rút tiền bảo hiểm y tế.

Nhân bản kết quả xét nghiệm để tăng thu nhập

Theo tài liệu điều tra, các bị can đã làm xét nghiệm trên máy một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự kí vào các phiếu xét nghiệm để đưa vào hồ sơ qua đó rút tiền bảo hiểm y tế.
CA Hà Nội họp báo công bố danh sách các bị can. (ảnh,Q.Phong)
CA Hà Nội họp báo công bố danh sách các bị can. (ảnh,Q.Phong)
Cơ quan điều tra xác định các bị can Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên - nguyên là trưởng khoa và kỹ thuật viên đã thực hiện 24.857 kết quả xét nghiệm huyết học, trong đó có 1.544 kết quả xét nghiệm nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau. Có kết quả xét nghiệm được nhân trùng nhau đến 4 lần và ít nhất là 2 lần.
Theo kết luận điều tra, trong thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Khoa Xét nghiệm đã in 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học giống nhau, trong đó có 789 kết quả được thống kê vào bảo hiểm y tế và trực tiếp thu của bệnh nhân không có bảo hiểm y tế là 16,569 triệu đồng.
Tại cơ quan điều tra các bị can khai nhận, việc in trước kết quả xét nghiệm huyết học từ các mẫu bệnh phẩm (mẫu máu) cũ để trả cho các bệnh nhân ngoại trú hoặc cho các nhân viên khoa khác. Mục đích là để khoa xét nghiệm và các khoa khác đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế, tăng nguồn thu nhập cho bệnh viện.
Các cơ quan chức năng xác định sự việc nhân bản kết quả xét nghiệm của một số cán bộ xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội), tuy số tiền thiệt hại về bảo hiểm không lớn nhưng là hành vi vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng tới hình ảnh ngành y tế, làm mất lòng tin của nhân dân về vấn đề y đức của người thầy thuốc.
Một số bệnh nhân trước đó nhận kết quả xét nghiệm sai và đã đến viện làm xét nghiệm lại nhưng không có vấn đề. Hiện nay cũng chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại đến sức khỏe do sử dụng các kết quả xét nghiệm trùng.
Truy tố 9 bị can
Theo tài liệu, VKSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ “nhân bản kết quả xét nghiệm”. Trong đó có 7 bị can bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên.
CA Hà Nội họp báo công bố danh sách các bị can. (ảnh,Q.Phong)
Chưa xác định có bệnh nhân bị ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi nhận những kết quả xét nghiệm nhân bản. (Ảnh: H.N)
Ngoài ra VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố Giám đốc Nguyễn Trí Liêm và Phó Giám đốc Nguyễn Thị Nhiên về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Trí Liêm khai nhận, việc cán bộ nhân viên khoa xét nghiệm in trước kết quả xét nghiệm huyết học từ bệnh phẩm cũ để trả cho bệnh nhân, các kỹ thuật viên ký phiếu xét nghiệm mà không qua kiểm tra, ký của trưởng khoa và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm là sai quy định.
Là người đứng đầu và chỉ đạo chung mọi hoạt động đúng đắn của bệnh viện nhưng ông Liêm thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát, có thiếu sót trong công tác quản lí nên để xảy ra sự việc sai phạm diễn ra trong thời gian dài.
Còn về vấn đề bà Nhiên tuy thừa nhận thiếu trách nhiệm trong công tác quản lí, giám sát theo dõi chỉ đạo dẫn đến để cho khoa xét nghiệm của bệnh viện có sai sót. VKS kết luận, bà Nhiên là phó Giám đốc bệnh viện và là người trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lí, không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện ra sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài.
Trong vụ án này, bà Phan Thị Oanh (Trưởng kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng được VKSND TP Hà Nội ra quyết định đình chỉ, miễn trách nhiệm hình sự. VKS nhận định, hành vi vi phạm pháp luật của bị can Phan Thị Oanh là rõ ràng, nhưng lại là người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án.
Tuấn Hợp

"Toát mồ hôi" vì dùng mẫu chứng minh thư mới!

Thứ Hai, 24/02/2014 - 07:43

(Dân trí) - Mang chứng minh thư (CMT) mới ra phòng công chứng để làm công chứng hợp đồng ủy quyền, ông Trần Phi Long bị công chứng viên từ chối vì lí do số CMT cũ trong sổ đỏ của ông không trùng khớp với số CMT mới.

Rắc rối từ việc sử dụng CMT mới
Phản ánh tới báo Dân trí, ông Trần Phi Long (Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vào 8h30 ngày 20/2/2014, ông đến phòng công chứng số 6 - TP Hà Nội (địa chỉ 18 phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để làm Công chứng hợp đồng ủy quyền về ngôi nhà của mình cho chị gái ở TP Hồ Chí Minh.
Rắc rối từ việc dùng CMT mới trong giao dịch hành chính khiến người dân gặp nhiều khó khăn.Rắc rối từ việc dùng CMT mới trong giao dịch hành chính khiến người dân gặp nhiều khó khăn.
Rắc rối từ việc dùng CMT mới trong giao dịch hành chính khiến người dân gặp nhiều khó khăn.
Sau khi đưa đủ các giấy tờ cần thiết cho công chứng viên (CCV) Trần Thị Hồng Ngọc, ông Long bị bà Ngọc từ chối với lý do: trên sổ đỏ cấp năm 2012 mang tên ông Trần Phi Long với CMT cũ số 011060933 không khớp với CMT mới cấp ngày 27/3/2013 mang tên Trần Phi Long, số 001057000xxx, mặc dù những nội dung khác như tên, tuổi, địa chỉ… trên 2 CMT đều khớp nhau.
Theo hướng dẫn của CCV Trần Thị Hồng Ngọc, nếu ông Long muốn làm được công chứng hợp đồng ủy quyền (CCHĐUQ) thì phải ra công an phường xin giấy xác nhận đã đổi CMT cũ sang CMT mới; vào TPHCM xin Phòng Tài nguyên - Môi trường nơi cấp sổ đỏ ngôi nhà ông định ủy quyền, để sửa lại số CMT cũ sang số CMT mới trên sổ đỏ. Sau đó ông Long mới làm được CCHĐUQ.
Nghĩ tới hành trình "gian khổ" kéo dài từ Hà Nội vào TPHCM để thay đổi số CMT trên sổ đỏ, xin xác nhận của cơ quan công quyền, ông Long cho biết: "Thật sự choáng váng!".
Đang lâm nguy thì ông Long nghĩ ra ở nhà còn có hộ chiếu ghi số CMT cũ và được CCV Ngọc đồng ý. Ông Long may mắn tìm được cuốn hộ chiếu và cũng rất may tìm được cả CMT cũ. Sau đó ông Long đi phô tô CMT cũ và cuốn hộ chiếu và được CCV chấp thuận.
Ông Long cho biết, sau khi làm xong thủ tục công chứng ủy quyền, ông cảm thấy “nhẹ người” và không quên “cảm ơn” cuốn hộ chiếu đã trở thành “vị cứu tinh” của ông trong vấn đề làm thủ tục hành chính.
“Tôi thấy rằng nếu chỉ vì số CMT mới được cải cách khác số CMT cũ mà tất cả các giấy tờ khác phải sửa lại cho phù hợp thì sẽ là cả một vấn đề hệ lụy khó lường của toàn xã hội chứ không riêng gì tôi”, ông Long nói.
Cơ quan CA phải xác nhận nhanh nhất cho người dân
Trước đó, tại buổi gặp mặt phóng viên của một số tờ báo, Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội - cho biết, về những phản ánh của người dân trong việc sử dụng CMND mới gặp rắc rối khi làm các thủ tục tại ngân hàng hay một số giao dịch liên quan đến CMND khác vì trong hồ sơ của các cơ quan này lưu trữ số CMND cũ, cơ quan CA đã có công văn gửi đến các nơi này, khẳng định số CMND mới có 12 chữ số và CMND cũ có 9 chữ số có giá trị như nhau; đề nghị các đơn vị, cơ quan chấp thuận cả 2 loại CMND này. .
Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết, ưu điểm của CMT mới là tính bảo mật cao và không thể làm giả.
Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết, ưu điểm của CMT mới là tính bảo mật cao và không thể làm giả.
Với những nơi yêu cầu công dân cần xác nhận về 2 loại CMND cũ - mới, cơ quan công an luôn tạo điều kiện xác nhận nhanh nhất cho người dân
Theo Thiếu tướng Vệ, trong 1 năm qua, Bộ Công an đã cấp được hơn 100.000 CMND mới cho người dân của 4 quận, huyện của TP Hà Nội. Theo kế hoạch, từ tháng 12/2013, sẽ tiếp tục triển khai cấp CMND mới trên địa bàn 27 quận, huyện của TP Hà Nội.
Trong quý 1/2014, sẽ tiếp tục cấp CMND mới cho các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình. Dự kiến đến năm 2016 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, cấp 24 triệu CMND mới cho người dân trên địa bàn toàn quốc. Còn việc cấp mới CMND cho toàn dân để thay thế hoàn toàn CMND cũ thì chưa thể làm được ngay do khó khăn về kinh phí. Vì thế, vẫn song song tồn tại 2 loại CMND cũ và mới.
Trước đó, để khắc phục các bất cập trong công tác quản lý dân cư, ngày 18/8/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2010/NĐ-CP quy định về cơ sở quốc gia về dân cư và ngày 8/6/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 896/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020.
Theo đó, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đồng thời, khẩn trương xây dựng, đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định về cấp, quản lý và sử dụng số định danh cá nhân, triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ 90 triệu công dân Việt Nam, khắc phục tình trạng một công dân được cấp và sử dụng nhiều loại số như hiện nay.
 Tuấn Hợp

Hình ảnh Saìgòn trước 1975
Tổng thống Ukraine Yanukovych đang ở đâu?

Thứ Hai, 24/02/2014 - 11:08

(Dân trí) - Hôm qua 23/2, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu tạm trao quyền lực tổng thống cho chủ tịch quốc hội, một ngày sau Tổng thống Viktor Yankovych bị quốc hội phế truất. Từ đó, cũng không rõ Tổng thống Yanukovych ở đâu.


Xe chở Tổng thống Ukraine bị trúng đạn
Tổng thống Yanukovych có thể phải nhượng bộ nhưng điều đó không có nghĩa vòng cung ảnh hưởng của châu Âu đã có thể tiến tới sát biên giới nước Nga.

Hãng thông tấn AP dẫn nguồn Cơ quan bảo vệ biên giới quốc gia Ukraine cho hay, vào đêm ngày thứ bảy, một chiếc máy bay chở ông Yanukovych đã bị từ chối cho cất cánh từ Donetsk, thành phố ở miền đông Ukraine và là khu vực ủng hộ Tổng thống Yanukovych.
Oleh Slobodyan, người thuộc cơ quan này ngày hôm qua 23/2 cho hay, máy bay chở Tổng thống Yanukovych đã không có giấy tờ hợp lệ. Không rõ địa điểm đến của máy bay là gì. Nhưng sau đó, Tổng thống Yanukovych được đưa ra khỏi sân bay trên một chiếc ô tô.
Bản thân ông Yanukovych vào ngày thứ bảy đã có bài phát biểu trên đài truyền hình ở thành phố Kharkiv, gần biên giới Nga. Ông đã cáo buộc phe đối lập đang tìm cách lật đổ chính phủ của ông. “Mọi thứ xảy ra ngày hôm nay, ở một góc độ lớn hơn, là cố ý phá hoại, là trò ăn cướp và là một cuộc lật đổ. Tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ đất nước tôi khỏi chia cắt, để ngăn đổ máu.”
Tuy nhiên, mọi hoạt động của ông Yanukovych kể từ đó không được rõ và thậm chí phát ngôn viên của ông vào sáng qua 23/2 cũng không biết ông ở đâu.
Trong khi đó, quốc hội Ukraine, trong phiên họp đặc biệt ngày hôm qua, đã đồng loạt bỏ phiếu tạm trao quyền lực tổng thống cho chủ tịch quốc hội Oleksandr Turchinov, một đồng minh hàng đầu của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Quốc hội cũng bỏ phiếu thay thế một loạt các bộ trưởng chính phủ.
Một loạt quyết định nhanh chóng của quốc hội Ukraine trong những ngày gần đây đang đặt ra nhiều nghi vấn. Các cử tri bỏ phiếu dựa vào một quyết định vào ngày thứ sáu, đó là quay trở lại một hiến pháp đã có 10 năm tuổi, theo đó trao cho quốc hội quyền lực lớn hơn. Ông Yanukovych đã không ký quyết định đó thành luật và vào ngày thứ bảy vừa qua, ông khẳng định quốc hội đang hành động một cách bất hợp pháp.
Song các chuyên gia luật cho rằng quốc hội tạm quyền hiện đang chịu trách nhiệm. Ihor Koliushko, người đứng đầu Trung tâm cải cách chính trị và luật pháp Ukraine, cho rằng do Tổng thống vắng mặt ở Kiev và do tình hình đặc biệt hiện nay, “tôi nghĩ sẽ hợp pháp khi nói rằng chúng tôi không có người đứng đầu nhà nước. Tuy nhiên các nghĩa vụ của Tổng thống đang được người đứng đầu Verkhovna Rada (hay quốc hội) thực hiện”.
Người dân hiếu kỳ vào nơi ở của Tổng thống Yanukovych

Người dân hiếu kỳ vào nơi ở của Tổng thống Yanukovych
Trong khi đó, hàng ngàn người Ukraine hiếu kỳ đã tấp nập đi “mục sở thị” khuôn viên sang trọng ở bên ngoài Kiev, được cho là nơi ở của ông Yanukovych. Khu nhà đã được mở cửa tự do sau khi ông Yanukovych rời đi.
Ông Yanukovych định bay tới Nga?
Quyền Bộ trưởng Nội vụ mới Arsen Avakov cho hay Cơ quan biên giới nhà nước đã giam giữ một số vệ sỹ có mang vũ khí của ông Yanukovych khi ông Yanukovych định bay từ Donetsk tới Nga.
Cơ quan “đã ngăn chặn một máy bay không được nhận dạng rời đi”, ông cho hay. “Vệ sỹ của tổng thống ở bên trong máy bay. Họ đã không qua được khâu kiểm tra an ninh và đã bị bắt giữ”.
“Tổng thống Yanukovych đã ra khỏi máy bay và lên một chiếc xe hơi, rồi rời đi theo hướng không rõ”.
Hai quan chức cấp cao của Yanukovych đã chạy thoát sau cuộc bắn súng ở khu VIP của sân bay, quyền Bộ trưởng Nội vụ cho biết thêm.
Hiện giới chức trách đang điều tra cựu Bộ trưởng thuế Oleksandr Klymenko và cựu tổng chưởng lý Viktor Pshonka đã bỏ trốn như thế nào.
Ông Avakov cho hay: “Ông Klymenko và Pshonka đã bị ngăn lên một chuyến bay vào ngày hôm qua”. “Một nhóm có vũ trang đã xông vào phòng VIP, đọ súng và sau đó ông Klymenko cùng Pshonka đã được đưa đi. Một cuộc điều tra đang được tiến hành”.
Trong khi đó “sào huyệt” của người biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Yanukovych ở Kiev khá yên ắng, nhưng tới sáng ngày chủ nhật vẫn rất đông người biểu tình.
Vũ Quý
Theo AP, Daily Mail

Ít nhất 8 người chết trong vụ sập cầu treo ở Lai Châu

Thứ Hai, 24/02/2014 - 11:05

Đoàn người đưa tang đang đi thì bất ngờ cầu sập, hàng chục người rơi xuống suối, dưới lòng suối nhiều đá tảng, đá hộc to lởm chởm.

Vào lúc 8h30 phút sáng nay (24/2), tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu  xảy ra vụ sập cầu treo Chu Va 6 trong lúc đưa đám tang, làm 8 người chết, hàng chục người bị thương.

 Cây cầu nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc khiến nhiều người thiệt mạng
Cây cầu nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc khiến nhiều người thiệt mạng

Theo những người chứng kiến vụ việc thì trong lúc đưa đám ma ở bản Chu Va 6, xã Sơn Bình thì đoàn đưa tang đang đi trên cầu được 15m, bất ngờ cầu sập, hàng chục người rơi xuống suối, dưới lòng suối nhiều đá tảng, đá hộc to lởm chởm.

Thông tin ban đầu đã có 8 người ở bản Chu Va 6 chết tại chỗ, hàng chục người bị thương.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, chính quyền địa phương và người dân đã nhanh chóng đưa những người bị thương lên Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường cấp cứu.

Người nhà chờ tin tức người thân đang được cấp cứu tại bệnh viện
Người nhà chờ tin tức người thân đang được cấp cứu tại bệnh viện

Được biết cây cầu treo này mới được khánh thành đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, cây cầu dài 54 m, chiều cao từ trên cầu xuống mặt suối là 9m lúc cầu sập mới có khoảng hơn 20 người đang đi trên cầu.

Theo Thanh Thủy
 
VOV-Tây Bắc

Ông Mỹ bán thức ăn "chay" ở Little Saigon

WESTMINSTER (NV) – Bước chân vào tiệm bán thức ăn chay mang tên Bồ Ðề nằm bên hông Phước Lộc Thọ, gần bãi đậu xe, nhiều thực khách sẽ ngạc nhiên khi thấy có một người Mỹ trắng ngoài 50 tuổi, cao dong dỏng, làm “bồi bàn” ở đây.

Nghĩ ông là “bồi bàn” bởi vì người ta có thể gọi ông lại để nhờ cho thêm cái tô, cái muỗng. Người ta có thể gọi ông lại để “order” món ăn. Và người ta thường thấy nhất là hình ảnh ông khi thì đẩy xe đi dọn bàn, lau bàn, khi thì cầm cây lau sàn nhà. Có lúc người ta lại thấy ông đứng cạnh quầy tính tiền nói chuyện với khách. Rất nhiệt tình, rất niềm nở.

Thế nên hầu như ai cũng ngạc nhiên, ngỡ ngàng khi biết ông không phải người “working for food” - đi làm để kiếm bữa ăn qua ngày, mà ông, David Dunlap, chính là chủ nhân của Bồ Ðề từ hơn một năm qua.Ông David Dunlap, người Mỹ bán thức ăn chay ở Little Saigon. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
***
Anh Bình Vũ, một trong số những nhân viên của tiệm Bồ Ðề, từng “rất ngạc nhiên” khi nghe tin “có một ông Mỹ mua lại nhà hàng này.”

“Ai cũng ngạc nhiên hết chứ không phải chỉ có mình tôi. Ai cũng hỏi tại sao lại có một ông Mỹ vô đây làm chủ một nhà hàng Châu Á mà lại là nhà hàng chay nữa!” Anh Bình cười nhớ lại.
Chính vì vậy nên thoạt đầu anh Bình cảm thấy “ông này mạo hiểm quá vì ông có am hiểu gì về tập quán người Việt Nam của mình đâu mà lại nhào vô?”
Thế nhưng, sau hơn một năm đổi chủ, anh Bình và những nhân viên ở đây cho rằng “quyết định của David là đúng.”
Theo lời David thì ông “về hưu sớm” được vài năm, sau hơn 30 năm làm việc trong ngành cảnh sát.
“Thấy tôi sang lại nhà hàng chay này nhiều người tưởng tôi là người tu hành. Nhưng không phải. Tôi không phải đạo Phật, tôi cũng không ăn chay. Tôi là một người Mỹ, theo đạo Công Giáo. Nhưng tôi là người cởi mở và biết mở lòng ra với mọi người,” ông nói.

Ông kể đã đến Việt Nam 12 lần, đến Sài Gòn, Hà Nội, Ðà Nẵng, Hội An... nhiều lần. Ông không có những mối quan hệ ruột thịt với người Việt, nhưng ông có nhiều kỷ niệm với họ.

Ông kể rằng 13 năm trước, lần đầu ông đến khu Little Saigon, vào tiệm Lee's Sandwiches mua ly cà phê sữa đá. Người ta đưa cho ông tờ giấy ghi số “11”. Ông cầm giấy và đứng chờ. Nhưng chờ mãi không thấy tới phiên mình, bởi vì “họ đọc số toàn bằng tiếng Việt, 'mừ mót,' mừ mót.'” Ông không hiểu gì hết cho đến khi có người nhìn số giúp ông.

“Tôi biết có người ở đây cả 25 năm nhưng họ không biết tiếng Anh, bởi vì ở đây tất cả đều có thể dùng tiếng Việt, từ đi bác sĩ đến ra ngân hàng, đâu đâu cũng tiếng Việt, rất tiện lợi. Ðó là một nét văn hóa của người Việt nơi đây,” ông nhận xét.

Ông kể, có khi ông cầm tờ giấy liệt kê những món mà đầu bếp yêu cầu ông đi chợ để mua, nào rau, nào tăm, nào đậu... “Khi có món nào không tìm ra được, tôi hỏi nhân viên trong chợ thì ai cũng hỏi tôi rằng 'ông lấy vợ Việt Nam à?'”

Cũng theo ông David, có lẽ không đâu lại có nhiều người Việt từ khắp nơi đến hội ngộ như tại Little Saigon này.
“Trong cùng một nhóm đến nhà hàng ăn, đều là người Việt mà có người đến từ Washington, Minnesota, Texas, Florida, Ohio, từ Ðức, từ Úc, từ Canada... Tôi nhìn thấy được sự đa dạng trong văn hóa Việt Nam,” ông nhận xét.Bún bò Huế chay, một trong những món được khách hàng thích nhất tại nhà hàng Bồ Ðề. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
***
Với nhà hàng Bồ Ðề, sau hơn một năm làm chủ, ông David cũng có nhiều chuyện vui ngộ nghĩnh.

Như đã nói, hầu như ai lần đầu đặt chân đến nhà hàng Bồ Ðề, nhìn thấy ông Mỹ trắng, cũng nghĩ ngay ông là người giúp việc tại đây. Và tâm lý của người Việt dường như cũng có điều gì đó hào phóng, rộng rãi đối với người Mỹ (không biết có phải xuất phát từ suy nghĩ đất nước này đã mở rộng vòng tay cưu mang dân tị nạn Việt Nam, nên khi nhìn thấy người Mỹ “làm việc cho người Việt” như thế thì cảm thấy có gì “tội nghiệp”?) Thế nên, ông David kể, một lần, có một nhà sư đến tiệm dùng bữa. Trông thấy ông, nhà sư ngoắc lại theo kiểu Việt Nam “hey, you.” Ông bước tới hỏi: “Ông có cần giúp gì không?” Nhà sư đưa cho ông David $5.

“Có lẽ nhà sư nghĩ tôi vào phụ việc để kiếm bữa ăn trưa nên thương tình cho tôi tiền. Ðến khi nghe những nhân viên trong tiệm nói 'ông là chủ mới ở đây đó!' thì nhà sư lấy lại $5, không cho nữa.” Chủ nhân nhà hàng Bồ Ðề cười sảng khoái khi kể lại câu chuyện này.

Không chỉ có nhà sư tốt bụng đó, mà còn nhiều khách hàng khác, có người trông rất sang trọng, lịch sự, cũng “động lòng trắc ẩn” cố nhét thêm vào tay cho “ông bồi bàn người Mỹ” ít tiền. “Tôi từ chối thì họ cứ ra hiệu cho tôi lấy đi, cuối cùng tôi cám ơn và cho tiền vào trong hộp tiền tip của nhân viên,” ông kể tiếp.
Những câu chuyện tương tự khiến ông David cảm thấy vui và thêm yêu thích những người khách nơi đây.Ðến chuyện trò với khách, hỏi các sinh viên này xem có bảng điểm A hay không để được ăn miễn phí, là một trong những nét đáng mến của ông chủ Mỹ tại nhà hàng Bồ Ðề bên cạnh Phước Lộc Thọ. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Dĩ nhiên, khách đến tiệm Bồ Ðề và còn muốn quay trở lại là vì sự nhiệt tình, vui vẻ của chủ nhân, của nhân viên, và hơn hết còn vì món ăn ở đây ngon. Nhiều người thích món bún bò Huế, bún riêu, chả giò ở đây, nhưng với tôi thì món bún Thái lại là món ngon tuyệt (có điều ai không thể ăn cay thì nên tránh). Bò bía chay ở đây cũng khó mà chê được.
Thấy trên trang web nổi tiếng Yelp có rất nhiều lời nhận xét tốt về Bồ Ðề, trong đó có khách hàng tên Kenzie K. viết rằng cô vô cùng cảm kích khi thấy ông Mỹ ra giới thiệu với cô từng món ăn khi cô nói cho ông biết đó là lần đầu cô đến nhà hàng chay này.
“Tôi chưa có ăn hết các món trong menu của nhà hàng, nhưng tôi có thử nhiều, thích nhất là bún bò, bún riêu. Lần đầu tiên tôi nhìn đĩa đậu que xào trong menu tôi hết hồn, vì tôi chưa từng nhìn thấy món ăn như vậy bao giờ. Nghe khách hay gọi món gì tôi cũng muốn ăn thử xem nó như thế nào để khi người khác hỏi tôi biết giải thích.” David trả lời câu hỏi “làm sao để có thể giới thiệu món ăn đến cho thực khách?”

Ðến Bồ Ðề, người ta thường thấy ông Mỹ lên tiếng chào khách mới đến, hay hỏi thăm xem thức ăn có ngon không khi họ đến trả tiền. Những lúc không quá bận rộn, ông lại đến chuyện trò với những khách hàng có thể nói tiếng Anh với ông, dù ông cũng đang học nói tiếng Việt để có thể gọi tên một vài món ăn như “bún riêu, bún bò Huế, phở áp chảo” hay đếm số “một, hai, ba, bốn, năm, sáu...” để “có cơ hội tiếp xúc gần hơn với khách hàng hơn,” như ông nói.

Một điều đặc biệt nữa, như anh Bình Vũ nhìn nhận là “chưa có nhà hàng Việt nào thực hiện”, đó là: những em học sinh, sinh viên nào mang đến bảng điểm toàn điểm A đến thì sẽ được ăn miễn phí!
David nói một cách khôi hài, “Tôi đến hỏi thăm và nói cho khách biết nếu các em học sinh có toàn điểm A thì sẽ được ăn miễn phí. Có em hỏi thế thì có 1 điểm B thì sao, tôi bảo thì uống nước lạnh thôi, còn nếu có điểm C thì ra xe ngồi chơi!'”Chả giò chay cũng là một trong những món nên thử qua khi đến nhà hàng Bồ Ðề. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

***
Là khách hàng đến Bồ Ðề vào mỗi Thứ Tư, ông Chồng Sum Nguyễn, nhà ở tận Victorville, thuộc San Bernardino County, chia sẻ: “Khoảng 5 năm trước tôi có đến đây một lần nhưng mà sau đó thì không đến nữa vì không thích. Hơn nữa khi đó chúng tôi vẫn còn ăn mặn chứ chưa ăn chay trường như bây giờ. Khoảng 1 năm trước đây chúng tôi quay trở lại đây thì thấy có sự thay đổi, sạch sẽ hơn, ông chủ và nhân viên đều rất tử tế, tiệm sạch sẽ hơn.”

Tuy nhiên, có một lý do khiến cho vợ chồng ông Sum chọn nơi đây để trở lại hàng tuần là vì, “có lần vợ chồng tôi kêu cái lẩu nhưng mà cay quá nên bà xã tôi ăn không nổi nhưng đó là do lỗi mình không nói trước chứ không phải lỗi do tiệm. Chúng tôi định mang về, nhưng khi đứng lên trả tiền thì cô dọn bàn nhanh tay quá đổ mất.”

“Ông chủ này nghe thấy chạy đến xin lỗi, rồi mang cái bánh chưng chạy ra tặng nữa, trong khi mình đã de xe chạy rồi.” Ông Sum kể.

Bà Thúy Anh Nguyễn, vợ ông Sum, tiếp lời, “Ông chủ tử tế, thức ăn ở đây ngon mà cũng rẻ nữa nên Thứ Tư nào chúng tôi cũng đến, dù tụi tôi ở tận Victorville, lái xe đến đây cả tiếng rưỡi lận.”

Nếu muốn thử một lần làm quen với thức ăn chay, muốn quan sát, chuyện trò với “ông Mỹ trắng” làm việc ngay trung tâm Little Saigon thì nên “né” các ngày Mùng Một và Rằm, vì nếu không, bạn sẽ phải chờ đó!