ĐĂNG BỞI  - 
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh (Thủ  Đức, TP.HCM) Trần Minh Tú, công an, dân phòng phường này tiến hành “hốt” đồ của dân. Nỗi ám ảnh vẫn chưa nguôi trên gương mặt những người lao động lầm than.

Ai cũng ám ảnh
Cân xong con cá cho khách, chị Thạch Thị Hoành chưa hết vẻ hãi hùng trên gương mặt khi nhớ lại ngày bị Chủ tịch phường Trần Minh Tú cùng lực lượng xuống thu đồ đạc và dẫn giải về công an. Chồng chị Hoành bị công an kẹp cổ dẫn đi.
Chị Hoành kể, quê chị ở Trà Vinh. Hai vợ chồng ở vùng quê nghèo không đủ sống nên dắt díu nhau lên thành phố kiếm kế mưu sinh. Trải qua nhiều nghề lao động chân tay, biết khu đất có cho thuê mua bán nên chị tìm tới thuê sạp.
Mỗi ngày, việc mua bán cá cũng đủ cho hai vợ chồng chị trang trải các chi phí như thuê nhà trọ, ăn uống qua ngày.
“Chủ đất cho thuê theo phương thức cứ đóng tiền thế chân 15 triệu đồng thì được buôn bán đến 10 tháng. Khu chợ tư nhân này nhờ sạch sẽ nên người mua rất đông. Mới bán được tháng đầu tiên thì ông Tú xuống. Tôi tiếc tiền thế chân, sợ không được mua bán nên không đồng ý thì bị bắt về công an phường”, chị Hoành nói.
Cách không xa chỗ chị Hoành, bà Võ Thị Biên, 75 tuổi ngồi thu lu sát hàng hiên chợ. Bà Biên không chồng con, sống bằng nghề giữ đồ giúp cho chủ sạp. Tùy ngày đắt hay ế mà người ta trả tiền cho bà từ ba ngàn đồng đến năm ngàn đồng/ngày.
Nhiều sạp hàng cộng lại, bà Biên có thu nhập khoảng 30.000 đồng/ ngày. Thấy ông Tú đáng tuổi con cháu mình lại xộc vào lấy cân của chị Hoành mà bà Biên có nhiệm vụ phải giữ nên bà ào vào giựt lại. 
Kết quả, bà lão 75 tuổi phải về công an phường từ 9 giờ sáng đến 22 giờ mới được thả.
Một người đàn ông bán bịch rau bị lực lượng phường thu giữ, ông ngồi bệt xuống đất khóc. Bịch rau của ông là sinh nhai cho cả nhà suốt một ngày.
Nhiều người dân không đồng tình, phản ứng lại lực lượng phường. May mắn, các anh công an không thu giữ rau của anh bán rau nữa.
Bà Võ Thị Biên: "Tui già rồi mà còn bị bắt lên công an phường. Chỗ mua bán của bà con có đụng chạm gì đến đường số 6 đâu".
Cạnh tranh không lành mạnh?
Nguồn tin của phóng viên Một Thế Giới cho biết, trước khi có thông báo số 30 của chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, đại diện Ban quản lí chợ B. gần đó có đơn gửi phường đề nghị dẹp chợ tư nhân của bà Phạm Thị Ánh.
“Bà con trong khu chợ tư nhân toàn người nghèo và việc mua bán là không lấn chiếm lòng lề đường. Hàng hóa mua bán không phải hàng cấm như bột giặt, rau củ quả, thực phẩm... nhưng vẫn bị phường sốt sắng dẹp. Chúng tôi nghi ngờ có sự cạnh tranh không lành mạnh”, nguồn tin này nói.
Teo Điều 4 của thông báo này, Chủ tịch Trần Minh Tú cấm người dân mua bán ngoài khu vực chợ B để có điều kiện dẹp chợ tư nhân. Theo bà con mua bán ở đây, việc ban hành văn bản này là không đúng với quy định của pháp luật.
“Bởi vì nếu phường làm đúng với quy định của pháp luật thì chúng tôi đã bị dẹp từ lâu rồi. Đằng này chúng tôi có đăng kí kinh doanh hợp pháp và không ngại tố cáo đến Chính phủ. Ngay khi có công văn của thanh tra Chính phủ, phòng tiếp dân của Trung ương đảng thì mọi thứ trở lại bình yên. Chúng tôi sẽ xem xét việc khởi kiện chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh vì gây thiệt hại cho chúng tôi”, bà Phạm Thị Ánh, chủ chợ nói.
Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, anh T. phóng viên một tờ báo tại TP.HCM cho biết, mình chính là người bị côn đồ dằn mặt đòi đánh khi tác nghiệp ở khu chợ này.
May mắn là khi đám côn đồ chưa kịp đánh thì người dân đã can ngăn và gọi điện báo công an. Sau đó, bà con tiểu thương đã hộ tống anh T. ra khỏi khu chợ an toàn.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thanh Nhã
Ảnh: Chị Thạch Thị Hoành chưa quên ngày bị bắt về công an phường. Gánh cá bé xíu là nguồn sống ở thành phố của vợ chồng chị.