Friday, February 20, 2015

Dân: "Bị Công an xã bắn", Công an xã: "Lạc đạn"

20/02/2015 14:26
TTO - Đến sáng 20-2 (mùng 2 Tết), anh Nguyễn Văn Tiến, 24 tuổi, trú ở thôn Hiền An, xã Vinh An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) vẫn còn đau nhức, khu vực bị bắn trên mặt đang được băng bó.

Theo tường trình của anh Tiến, tối 30 Tết, anh cùng nhóm bạn chạy xe máy từ nhà ra cầu Tư Hiền để đón giao thừa. Lúc này anh chở thêm một người bạn ngồi sau xe, cả hai không đội mũ bảo hiểm. Công an xã Vinh Hiền gọi lại nhưng anh vẫn chạy thẳng. Ngay sau đó, Hoàng Văn Chiến, phó công an xã Vinh Hiền, dùng súng cao su bắn vào mặt Tiến.

“Chạy được 1km tôi mới thấy xoàng đầu, chóng mặt. Tôi thấy một viên đạn cao su găm ở mặt”, anh Tiến nói.

Anh Hoàng Tâm Nhật, người ngồi sau xe Tiến kể lại, có nghe một tiếp bụp lớn, sau đó máu văng tung tóe người Tiến.


Vết thương của anh Tiến được băng bó, điều trị tại nhà -  Ảnh: PHAN THÀNH

Đến khoảng hơn 23g tối 30 Tết, anh Tiến được gia đình đưa lên Phòng khám đa khoa khu vực 3 Vinh Giang (huyện Phú Lộc) để cấp cứu.

Hồ sơ khám bệnh vào viện cho thấy thời điểm anh Tiến vào phòng khám vào lúc 23g50 ngày 18-2.

Ông Nguyễn Văn Danh, ba anh Tiến, cho biết khoảng hai giờ sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Phú Lộc đã đến làm việc và đã tạm giữ chiếc xe máy hiệu Yamaha của Tiến. Đến sáng 19-2 (mồng 1 Tết) gia đình đưa anh Tiến về nhà để điều trị và có sự đồng ý của bác sĩ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Văn Chiến, phó công an xã Vinh Hiền, thừa nhận có vụ việc như trên nhưng nói là do “lạc đạn”.

“Anh Tiến chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép. Tôi chỉ bắn chỉ thiên, nhưng do xe anh Tiến tông thẳng vô tôi, buộc tôi phải nhảy qua một bên khiến đạn bay ngược lại”, ông Chiến nói.

Sáng 20-2, chúng tôi liên hệ với UBND xã Vinh Hiền để nắm thông tin. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lợi - chủ tịch UBND xã - từ chối trả lời và đề nghị  mùng 6 Tết (24-2) đến đăng ký làm việc, sẽ bố trí lãnh đạo trả lời.

Khi được hỏi việc một người dân cho rằng họ bị công an bắn, ông Lợi nói “công an huyện Phú Lộc đang làm”, và không trả lời gì thêm.

PHAN THÀNH

Cảnh ngồi nằm la liệt trong 'khu vườn kỳ lạ' ngày mồng 1 Tết

Theo Zing-09:12 ngày 20 tháng 02 năm 2015 
Nhiều chiếc giường được cho thuê 15.000 đồng mỗi đêm và phuy nước bình thường như mọi nơi nhưng được xem là chứa "nước thiêng". Nhiều người nằm la liệt trên sàn gạch trong
Nhiều người nằm la liệt trên sàn gạch trong
Nhiều người nằm la liệt trên sàn gạch trong "khu vườn kỳ lạ" ở ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa (Long An) ngày mồng 1 Tết.
Nhiều bệnh nhân bị bệnh nan y cũng tìm đến đây. Mặc dù không có bất kỳ nghiên cứu y học nào cho rằng có khả năng chữa bệnh và nhiều lần bị các ngành chức năng lập biên bản buộc phải đình chỉ hoạt động nhưng “Khu vườn kỳ lạ” vẫn thản nhiên tồn tại hơn 10 năm qua.
Bệnh nhân bị bệnh nan y cũng tìm đến đây. Dù không có bất kỳ nghiên cứu y học nào cho rằng có khả năng chữa bệnh và nhiều lần bị các ngành chức năng lập biên bản buộc phải đình chỉ hoạt động nhưng “Khu vườn kỳ lạ” vẫn tồn tại hơn 10 năm qua.
Những chiếc giường này được cho thuê 15.000 đồng mỗi đêm.
Những chiếc giường này được cho thuê 15.000 đồng mỗi đêm.
Xe khách của TP HCM chở trên 30 khách đến khu vườn ngày đầu năm Ất Mùi.
Xe khách từ TP HCM chở trên 30 khách đến khu vườn ngày đầu năm Ất Mùi.
Biển số xe miền Bắc có mặt khá nhiều trước
Biển số xe miền Bắc có mặt khá nhiều trước "khu vườn kỳ lạ".
Có cả xe biển số xanh.
Có cả xe biển số xanh.
Những qui định được treo ở cửa chính của khu vườn.
Những quy định được treo ở cửa chính của "khu vườn kỳ lạ".
Thiết bị chứa nước mày của kh vườn này cũng bình thường như bao thiết bị chứa nước khác trong dân nhưng được cho là chứa
Phuy chứa nước của khu vườn này cũng bình thường như bao thiết bị chứa nước khác trong dân nhưng được cho là chứa "nước thiêng", trị được nhiều loại bệnh.

Vì sao Táo quân 2015 'thất bại'?


Chương trình được chờ đón nhất trong năm đã kết thúc trong sự thất vọng của nhiều khán giả. Có nhiều ý kiến chê bai nhưng có nhiều người lại im lặng vì không muốn quay lưng lại với tiết mục mà họ yêu quý bấy lâu nay.
Chúng ta không nên chỉ trích, chỉ nên góp ý một cách xây dựng để các nghệ sỹ có thể tiếp tục công việc vất vả này trong năm tới.
Hãy cùng thử đi tìm nguyên nhân “thất bại” của chương trình năm nay.

Quá bí mật?

Chưa bao giờ Táo quân được giữ bí mật gần như tuyệt đối như năm nay. VFC đã chuyển địa điểm biểu diễn từ Cung Việt Xô Hà Nội về trường quay của VTV để tránh sự can thiệp của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, khi ghi hình cũng không bán vé cho khán giả.
Tất cả tạo nên một bức màn bí ẩn khiến cho người hâm mộ nghĩ rằng chắc hẳn Táo quân năm nay hẳn phải có gì ghê gớm lắm, không ai được phép can thiệp vào và nội dung được giữ kín cho đến phút chót là để không bị cấm cản hay cắt xén trước giờ lên sóng.
Nhưng cuối cùng là không có vấn đề nhạy cảm, không có bất ngờ nào cả, nội dung thậm chí còn ít “động chạm” hơn các năm trước.
Nhiều người thắc mắc: Thế thì làm gì phải giữ bí mật nhỉ?
Liệu pháp tâm lý nhiều khi rất quan trọng. Ví dụ như gặp năm kinh tế khó khăn, công ty bóng gió đến khả năng không có thưởng cho nhân viên nhưng đến phút chót những người làm công ăn lương lại bất ngờ được một khoản tiền nho nhỏ về quê ăn Tết, món tiền ấy từ bé bỗng biến thành to, vì có chắc chắn là hơn không.
Ngược lại, nếu công ty cứ úp mở về khoản thưởng nghe chừng hoành tráng lắm để người ta hí hửng rồi cuối cùng chả có gì đặc biệt, thậm chí kém hơn mọi năm thì chắc chắn sẽ gây thất vọng.
Bài học rút ra ở đây: Nếu không có gì bí mật thì đừng giữ bí mật!

Thay đổi không phù hợp

Sự khác biệt lớn nhất của chương trình năm nay là không có sự xuất hiện của các Táo theo từng ngành nữa mà phân chia ra làm các lĩnh vực lớn là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Sự thay đổi này tiếc rằng không đem lại sự tươi mới mà chỉ làm chương trình “cùn” đi trong vai trò của những nhà phản biện.
Rõ ràng là việc không nhắc tên các ngành cụ thể làm cho khán giả cảm thấy Táo quân như tránh né đến các nhân vật quan trọng dù chủ đích của chương trình không phải vậy.
Việc cả 5 Táo đồng loạt xuất hiện cùng lúc ngay từ đầu cũng làm mất tính bất ngờ, giảm đi sự hồi hộp chờ đợi xem có điều gì mới mẻ thú vị trong năm nay hay không.
Điều nên rút ra ở đây: Nếu sự đổi thay không làm ta tốt lên thì đừng nên thay đổi!

Các vai diễn đã cũ

Đúng là những vai như Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu và các Táo khác đã được các nghệ sỹ Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Quang Thắng, Vân Dung… thể hiện quá tuyệt vời, nhưng dù có tài cách mấy mà cứ phải diễn đi diễn lại một vai thì cũng khó mà giữ được cảm hứng như những ngày đầu.
Có lẽ đã đến lúc những vị trí không thể thay thế là Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu nên luân chuyển cho các diễn viên khác.
Có thể sẽ không xuất sắc bằng, nhưng tự dưng Quang Thắng hay thậm chí Vân Dung xuất hiện ở ghế Ngọc Hoàng với phong cách mới thì sẽ gây cho khán giả không ít thú vị, và chắc chắn cũng là thú vị ngay đối với chính người diễn.

Kịch bản

Có lẽ không nên cố nhồi nhét thông tin vào chương trình mà nên tập trung vào những sự kiện “đắt” nhất, những sự kiện có thể thực sự làm thành một tiết mục hoàn chỉnh.
Ví dụ như việc chỉ nêu ra một cách đơn thuần diễn viên Công Lý được đưa lên bìa sách Pháp luật thì thật khó có thể gây cười. Khán giả nhiều lúc cảm thấy Táo năm nay giống chương trình Thời sự tổng kết các sự việc của năm hơn là tiết mục hài.
Người xem thích được nhắc đến những việc mà tất cả mọi người cùng biết, nhưng khó ở chỗ nó lại cần phải được “cách điệu” đi, nói bóng nói gió bằng một việc tương đương để ngầm hiểu ra sự việc đang được nhắc tới.
Tiêu biểu là Táo Thể thao 2005, thất bại của đội tuyển Việt Nam trong giải Tiger Cup được hình tượng hóa bằng cuộc thi “Tiger Food” của “Nàng Đê Chang Kưm”. Trận thua của “Đội tuyển nấu ăn” được quy cho Bếp trưởng, trợ lý bếp trưởng, bếp phó, người nấu, người rán, người xào, người luộc…
Rõ ràng không có một từ “bóng đá” nào được nhắc tới nhưng người xem vẫn biết đó là “bóng đá”. Có thể coi đó là đỉnh cao của nghệ thuật viết kịch bản cho hài kịch.
Vấn đề chế các bài hát cũng gặp khó khăn vì những bài hay thì gần như đã hát hết cả, cho nên chương trình phải lấy những bài hát nóng nhất trên mạng mà trong số này nhiều bài có thể xếp vào loại rẻ tiền.
Nếu không có sự đánh giá của Ngọc Hoàng hay Táo nào đó trong chương trình, người xem thật khó để biết chương trình đang khen hay chê.
Ví dụ như việc chế lại “Da nâu” - bài hát chỉ có 4 câu của Phi Thanh Vân năm 2011 chẳng hạn, nếu không bày tỏ thái độ rõ ràng, ai đó sẽ tưởng rằng chương trình “a dua” theo phong cách này. Đây là lỗi Táo quân năm nay cũng mắc phải.
Việc cố gắng nhắc đến Lệ Rơi cũng không hay, vì cái đáng cười, đáng chê trong việc này là sự a dua theo đám đông của khán giả, của cư dân mạng chứ không phải anh chàng nông dân trồng ổi vốn hát để giải khuây chứ tự biết mình không hề có tài. Khi xem tiết mục này thì cũng có buồn cười đấy, nhưng mà cười tương đối nhạt, nó khiến người ta nghĩ chương trình cố gắng lôi tiết mục này vào để thu hút chứ không có ý nghĩa hay mang một thông điệp nào cả.

Quá nhiều khó khăn

Người xem thì lúc nào cũng “đòi” Táo quân phải có gì mới, năm sau phải hay hơn năm trước nhưng những vấn đề nổi cộm của đất nước như Giáo dục, Y tế, Giao thông, Thể thao… thì những tiết mục thuộc hàng “kinh điển” của các năm 2005, 2007, 2009 nói hết rồi.
“Giáo dục” là bệnh thành tích, “Giao thông” là tắc đường, “Y tế” thì mổ nhầm mổ sót, “Kinh tế” thì tham nhũng, “Quan chức” thì cửa quyền, bắt hối lộ phong bì… Vấn đề của các ngành chung quy chỉ có thế thì làm sao “bôi thêm” ra được nữa.
Còn nếu muốn hay, muốn mới, muốn thỏa mãn những bức xúc của người dân thì phải động chạm đến những vấn đề nhạy cảm hơn mà nếu thế thì “ở trên” lại không cho phép. Đúng là trên đe dưới búa.
Chính vì thế mà người hâm mộ đừng quá kỳ vọng Táo quân sang năm sẽ hay hơn, hay nói chính xác hơn là đừng xem vì nghĩ rằng nó hay hơn năm ngoái, hãy xem vì những người ngày đêm luyện tập để làm ra nó.

Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn của người viết, một độc giả BBC Tiếng Việt từ Hà Nội.

"Trung Quốc mồm dọa Nhật Bản, bụng dạ đe Philippines, Việt Nam, Đài Loan"

HỒNG THỦY 20/02/15 07:00
(GDVN) - Cuộc duyệt binh quy mô lớn đủ ấn tượng có thể dọa Nhật Bản, đồng thời cũng sẽ làm nản lòng các nước khác. Và ngay cả khi Tokyo nhún vai...


Hình minh họa.

Tờ Malaysia Chronicle ngày 19/2 bình luận, Trung Quốc lên kế hoạch cho một cuộc duyệt binh quy mô lớn tại Bắc Kinh nhằm kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II mà Trung Nam Hải vẫn gọi đó là ngày chiến thắng Nhật Bản. Mặc dù chính quyền chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào, truyền thông nước này đã loan tin cho thấy việc chuẩn bị duyệt binh đang được tiến hành.

Sau một thời gian dài tạm lắng trong bối cảnh biến động xã hội gây ra bởi Cách mạng Văn hóa, việc mở một cuộc duyệt binh quy mô lớn ở thủ đô Trung Quốc đã được tái diễn vào ngày 1/10/1984 kỷ niệm 35 năm quốc khánh. Cuộc duyệt binh này do Đặng Tiểu Bình - Chủ tịch Quân ủy trung ương quyết định, mặc dù về danh nghĩa ông Hồ Diệu Bang mới là lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng khi đó. Cuộc duyệt binh cho thấy Đặng Tiểu Bình mới là lãnh đạo thực sự của đất nước.

Duyệt binh tại Bắc Kinh tiếp theo diễn ra vào năm 1999, 50 năm thành lập nước do Giang Trạch Dân, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương quyết định. 10 năm sau, ông Hồ Cẩm Đào cũng tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn tương tự người tiền nhiệm.

Vì vậy sẽ không có gì lạ khi người ta nghĩ rằng cuộc duyệt binh tiếp theo sẽ là ngày 1/10/2019. Nhưng Tập Cận Bình dường như đã quyết định sẽ duyệt binh ngày 3/9 năm nay. Thậm chí có tin lần đầu ông chủ Trung Nam Hải sẽ mời nguyên thủ nước ngoài tham dự.

Quyết định này chắc chắn được thúc đẩy bởi chính trị. Nhân Dân nhật báo đã cung cấp những căn cứ cho thấy có sự phá vỡ tiền lệ khi nó viết rằng, cuộc duyệt binh lần này là nhằm chứng minh sức mạnh quân sự Trung Quốc, làm cho Nhật Bản "run sợ" và tỏ rõ quyết tâm Bắc Kinh sẽ bảo vệ "trật tự toàn cầu sau chiến tranh", nâng cao cái gọi là "niềm tự hào dân tộc". Vì những điều này thốt ra từ Nhân Dân nhật báo, nên không loại trừ khả năng đó chính là thông điệp của chính quyền ông Tập Cận Bình.

Mặc dù không thể chắc chắn rằng Bắc Kinh sẽ hành động như thế nào đằng sau những lời đe dọa chống lại Nhật Bản. Nhưng các biểu hiện này được sử dụng để biện minh cho quyết định duyệt binh và dùng nó như phương tiện thúc đẩy uy tín các nhà lãnh đạo hàng đầu.

Cụ thể hơn nó nhằm chứng minh với dân Trung Quốc và dư luận quốc tế rằng, Trung Nam Hải kiểm soát hoàn toàn quân đội Trung Quốc. Ngoài ra, cuộc duyệt binh cũng cho thấy Tập Cận Bình đang đẩy nhanh củng cố quyền lực. Nói cách khác, ông Bình đang cố gắng sử dụng Nhật Bản để tăng cường nền tảng quyền lực cho mình.

Các cụm từ hiếu chiến cũng cho thấy Bắc Kinh muốn sử dụng Nhật Bản cho một mục đích khác. Giới lãnh đạo Trung Quốc đã được thúc đẩy bởi chiến lược từng bước thay đổi trật tự quốc tế thông qua các thủ đoạn như mở rộng quyền kiểm soát (vô lý, phi pháp) ở Biển Đông.

Trong khi đó Trung Nam Hải lại bóng gió rằng Nhật Bản đang cố gắng thay đổi trật tự toàn cầu sau chiến tranh nhằm lèo lái dư luận tin rằng Bắc Kinh dường như muốn "bảo vệ nguyên trạng". Một cuộc duyệt binh quy mô lớn đủ ấn tượng có thể dọa Nhật Bản, đồng thời cũng sẽ làm nản lòng các nước khác. Và ngay cả khi Tokyo nhún vai không chấp, các nước châu Á khác có khả năng vẫn sẽ hoảng sợ.

Mục tiêu thực sự của Bắc Kinh trong thực tế theo Malaysia Chronicle là Việt Nam, Philippines và Đài Loan. Các dấu hiệu ấm lên trong quan hệ Trung - Nhật xuất hiện hồi tháng 11 bên lề hội nghị APEC tại Bắc Kinh khi 2 bên công bố thỏa thuận 4 điểm nhằm quản lý khủng hoảng.

Kể từ đó Bắc Kinh và Tokyo làm việc để xây dựng cơ chế quản lý khủng hoảng dựa theo thỏa thuận này. Nhưng những yếu tố đó không đủ lý do để có thể lạc quan.

Kết hợp pháo đài và tàu cá, Trung Quốc có thể phong tỏa phi pháp Trường Sa

HỒNG THỦY 20/02/15 16:19
(GDVN) - Mở rộng hoạt động của hạm đội tàu cá và hải cảnh Trung Quốc sẽ là một thay đổi chiến lược, có nghĩa là rất khó khăn cho bất cứ ai truy cập vào khu vực.


Một pháo đài kiên cố Trung Quốc xây bất hợp pháp trên đá Tư Nghĩa nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi dùng vũ lực đánh chiếm năm 1988.

Reuters ngày 19/2 đưa tin, Trung Quốc sẽ phô trương sức mạnh quân sự từ các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Quá trình cải tạo, biến đá thành đảo (phi pháp) mà Bắc Kinh tiến hành ở Trường Sa diễn ra quá nhanh, có thể mở rộng phạm vi hoạt động của các lực lượng hải quân, không quân, hải cảnh và hạm đội tàu cá, nhiều đến mức báo động.

Trung Quốc đã tiến hành nạo vét cải tạo, đảo hóa 6 bãi đá (mà Bắc Kinh cất quân xâm lược năm 1988) ở quần đảo Trường Sa. Ngoài ra chính phủ Philippines tố cáo, trong tháng này tàu hút bùn Trung Quốc đã bắt đầu cải tạo bãi đá thứ 7, đá Vành Khăn (Trung Quốc đánh chiếm năm 1995).

Trong khi các đảo nhân tạo mới sẽ không lật đổ được ưu thế quân sự của Mỹ trong khu vực, nhưng các chuyên gia tin rằng các hải cảng, kho chứa nhiên liệu và ít nhất 2 đường băng Trung Quốc đang xây dựng sẽ khiến Bắc Kinh dấn sâu hơn vào trung tâm hàng hải Đông Nam Á.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết, những kết cấu Trung Quốc xây dựng lớn hơn, với nhiều tham vọng hơn tất cả những gì người ta suy nghĩ. Ở nhiều cấp độ khác nhau, sẽ đặc biệt khó khăn để đối phó với Trung Quốc khi các pháo đài này phát triển. Bắc Kinh đã bỏ ngoài tai mọi phản đối của Việt Nam và Philippines cũng như chỉ trích từ Hoa Kỳ để tiếp tục các hoạt động cải tạo bất hợp pháp.

Phân tích ảnh vệ tinh mới nhất được công bố bởi tuần san Quốc phòng IHS Jane cho thấy đá Ga Ven đã trở thành đảo nhân tạo rộng 75 ngàn mét vuông từ tháng 8 năm ngoái. Trong khi một đường băng dài 3 km đã hình thành trên bãi bồi lấp ở đá Chữ Thập. Công việc tương tự cũng đang được Bắc Kinh đẩy mạnh ở Gạc Ma, Su Bi, Tư Nghĩa và mới đây nhất là Vành Khăn.


Trung Quốc bồi đắp phi pháp, xây đảo nhân tạo 75 ngàn mét vuông trên đá Ga Ven.

Trong khi nguy cơ tiềm ẩn rõ nhất là Trung Quốc sẽ sử dụng các đảo nhân tạo này để tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào, một số chuyên gia nhấn mạnh đến thủ đoạn phi quân sự còn nguy hiểm hơn. Giáo sư Carl Thayer từ học viện Quốc phòng Úc bình luận, Trung Quốc có thể kéo hạm đội tàu cá khổng lồ đi kèm là các tàu hải cảnh lớn ra Trường Sa hoạt động (bất hợp pháp). Các đảo này có thể cung cấp dịch vụ hậu cần, kỹ thuật (và bảo kê các hoạt động trái phép).

Tháng 7/2014 Reuters đã có báo cáo chi tiết về việc chính quyền Trung Quốc khuyến khích (xúi giục) ngư dân nước này kéo ra quần đảo Trường Sa đánh bắt, thường xuyên cung cấp nhiêu liệu hỗ trợ. Trước khi biến đá thành đảo, cơ sở vật chất Trung Quốc xây dựng (phi pháp) ở Trường Sa chỉ giới hạn trong phạm vi công sự nhà nổi với ụ súng, radar trong khi bến cảng và kho bãi hạn chế.

Ngay cả xét trên bình diện quân sự, việc mở rộng hoạt động của hạm đội tàu cá và hải cảnh Trung Quốc sẽ là một thay đổi chiến lược, có nghĩa là rất khó khăn cho bất cứ ai truy cập vào khu vực. "Và sau đó bạn sẽ có lực lượng hải quân ngoài đường chân trời", ông Thayer bình luận. Học giả này khẳng định không có căn cứ pháp lý nào ủng hộ hoạt động biến đá thành đảo (phi pháp) của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh sẽ uy hiếp hiệu quả các nước xung quanh.

Các nhà phân tích chiến lược Trung Quốc cho rằng, hoạt động xây dựng cải tạo được lái bởi những gì Bắc Kinh gọi là mối đe dọa an ninh, đặc biệt là việc Trung Quốc muốn "kiểm soát" Việt Nam ở Biển Đông hiện đang đóng giữ 25 điểm đảo, bãi đá và rặng san hô ở Trường Sa. Việt Nam cũng đang phát triển lực lượng tàu ngầm để chống lại âm mưu, thủ đoạn bành trướng lãnh thổ.

Một số quan chức quân sự trong khu vực tin rằng cuối cùng Trung Quốc có thể sử dụng trực thăng vũ trang trên các đảo nhân tạo mới để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm. Trương Bảo Huy, một chuyên gia quốc phòng đại học Lĩnh Nam, Hồng Kông tin rằng hoạt động (phi pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa ít ý nghĩa chính trị và pháp lý, nhưng nhiều vai trò về an ninh xét từ quan điểm của Bắc Kinh.

Đầu năm cảnh giác hàng giả

Ngày xuân năm mới chính là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ hàng hóa - đặc biệt là hàng tiêu dùng - tăng mạnh nên đây là thời điểm không thể tốt hơn để những kẻ gian lợi dụng bán những loại hàng giả, hàng nhái lừa người tiêu dùng.

Dù biết trước tình hình sẽ phức tạp nhưng các lực lượng chức năng như quản lý thị trường… vẫn khó ngăn chặn nạn hàng giả - hàng nhái, vì vậy người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác, tự mình tìm hiểu và chọn lựa để có thể mua được những mặt hàng đúng với giá trị đồng tiền mà mình bỏ ra góp phần tạo nên một cái tết vui vẻ, ấm cúng.

Hãy dùng hàng Việt

Theo những báo cáo thống kê và thực tế cho thấy, hàng giả hàng nhái thường tập trung nhiều ở những mặt hàng có xuất xứ từ nước ngoài như đồ dùng gia dụng, mỹ phẩm, quần áo, giày dép hay đồ điện tử… Chính vì thế, để hạn chế việc mua phải những loại hàng giả, hàng nhái thì điều đầu tiên mà khách hàng nên chọn là hãy mua những sản phẩm cùng loại đang được sản xuất hoặc liên doanh sản xuất trong nước. Rất nhiều người đã phải ngậm đắng nuốt cay khi thấy những mặt hàng được quảng cáo là hàng Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đang khuyến mãi cuối năm mà trót mua phải những mặt hàng kém chất lượng. Có thể dễ dàng nhận ra rằng, hầu hết các sản phẩm sản xuất trong nước đều có nhiều ưu điểm là thích hợp, gần gũi và dễ sử dụng với người Việt. Vì vậy, để tránh gặp phải những mặt hàng kém chất lượng, khách hàng cần lưu ý những đặc điểm này.Có thể nói, với tâm lý những ngày xuân năm mới khách hàng thường mua nhiều đồ tiêu dùng hơn nên những kẻ bán hàng giả hàng nhái tập trung khuyến mãi và quảng cáo rầm rộ để thu hút khách hàng. Với nhiều chiêu bài giảm giá, hầu hết những lượng hàng giả hàng nhái đều được nhắm tới đối tượng là những người tiêu dùng có thu nhập thấp. Theo đó, do chi phí sản xuất ít và thường là không đóng bất cứ khoản thuế phí nào, giá trị sản xuất của những loại hàng giả hàng nhái thường thấp hơn khiến khi ra thị trường, chúng thường được chào bán với giá rẻ hơn sản phẩm cùng loại khiến nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin đã chấp nhận mua. Tuy nhiên, thực tế hầu hết những mặt hàng này có giá trị sử dụng rất thấp, gây ảnh hưởng tới khách hàng đã mua phải. Đấy là chưa kể nhiều mặt hàng giả, hàng nhái hiện nay là hàng thực phẩm, đồ uống, đồ tiêu dùng khiến sức khỏe khách hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Như một khách hàng trót lỡ mua một số loại rau củ quả có gắn mác rau Đà Lạt với giá rẻ lề đường khi về sử dụng mới biết đó nhiều khi lại là hàng không rõ nguồn gốc khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Cũng như vậy, rượu hay bia, những loại đồ uống cũng thường được làm giả vào dịp tết bởi nhu cầu sử dụng các mặt hàng đó những ngày đầu năm mới là cực cao.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc nguồn gốc bị chính các nhà sản xuất ghi sai lệch cũng khiến cho khách hàng nếu mua phải sẽ gặp không ít phiền phức, rủi ro và không được đánh giá đầy đủ về giá trị mặt hàng mà mình đã bỏ tiền ra mua. Như một chủ cửa hàng quần áo ở quận Phú Nhuận (TP. HCM) cho biết thị trường hàng hóa trong nước và một số nước trong khu vực có sự chênh lệch đáng kể, đặc biệt là Trung Quốc. Vì thế, nhiều sản phẩm quần áo sản xuất ở Trung Quốc nhưng lại bị thay đổi nhãn mác, ghi là sản xuất ở Việt Nam rồi đem sang thị trường nước ta để bày bán. Chính việc đánh tráo sản phẩm này đã khiến khách hàng nhầm lẫn, tưởng là mua được sản phẩm đúng hàng Việt, có nhãn mác nhưng thực tế, đó vẫn là loại hàng giả.

Mùa xuân xin trọn niềm vui

Có thể nói, để có được một mùa xuân năm mới trọn vẹn niềm vui mà không phải quá lo lắng về việc mua phải những mặt hàng giả, hàng nhái kém chất lượng thì cách tốt nhất chính là việc khách hàng nên tìm tới những siêu thị, cửa hàng uy tín để chọn lựa những sản phẩm mình cần trong dịp tết. Tại đây, kể cả những sản phẩm trong và ngoài nước đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ rang với những khâu kiểm tra và thẩm định chất lượng uy tín, đảm bảo độ tin cậy cao. Và thực tế hiện nay, nhiều người ở những khu đô thị lớn đã quen dần với thói quen tìm tới những trung tâm mua sắm để chọn lựa những sản phẩm tốt nhất cho mình. Đặc biệt, việc mua bán sản phẩm cần có những chứng từ, hóa đơn cụ thể cũng như việc quan sát những dấu hiệu ghi trên nhãn mác, bao bì của sản phẩm để chắc chắn rằng mình đã có sự chọn lựa đúng. Hơn nữa, việc mua hàng hóa, nhất là đồ ăn, đồ uống ở những địa điểm như vậy cũng hạn chế khả năng hàng hóa bị nhiễm hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cuối cùng, việc mua đúng những loại mặt hàng cần thiết ngoài những hàng giả hàng kém chất lượng cũng góp phần không nhỏ vào việc đẩy lùi tệ nạn đang ngày một nghiêm trọng này, nó góp phần không nhỏ vào việc phát triển sản xuất nội địa và phát triển đất nước. Nghĩa là, để đất nước ngày một thịnh vượng, phát triển hơn thì ngay từ mùa xuân này, mỗi người hãy thực hiện công việc chi tiêu của mình một cách khoa học, tránh tiếp tay cho bọn buôn lậu, sản xuất trái phép tiêu thụ được sản phẩm.
Thứ sáu - 20/02/2015 08:15
Tác giả bài viết: Đoàn Xá
Nguồn tin: Báo Công Lý

Cháy cột điện chiều mùng 1 Tết là do tiếp xúc kém

 Pha Lê | 20/02/2015 16:41

Hiện trường vụ cháy (Ảnh Vũ Hải)

Ngày 20/2, Công ty Điện lực Đống Đa đã đưa ra thông báo về nguyên nhân của vụ cháy diễn ra vào chiều ngày mùng 1 Tết.

  Nguyên nhân của vụ cháy là do các hộp nguồn khuếch đại tín hiệu thông tin của các đơn vị viễn thông do tiếp xúc kém dẫn đến phát nhiệt và cháy lan ra hệ thống dây viễn thông treo trên cột.
  Công ty Điện lực Đống Đa đã đề nghị các đơn vị viễn thông khẩn trương tiến hành xử lý tiếp xúc, bó gọn các đường cáp viễn thông tại vị trí trên để đảm bảo an toàn, phục vụ người dân trong khu vực.
  Sự cố xảy ra không làm gián đoạn cung cấp điện phục vụ khách hàng, vẫn phục vụ cấp điện cho khách hàng liên tục và ổn định.
  Hiện trường vụ cháy (Ảnh Vũ Hải)
  Hiện trường vụ cháy (Ảnh Vũ Hải)
  Trước đó, vào khoảng 18h  ngày 19/02/2015, người dân khu vực Ngõ 137 phố Hào Nam phát hiện tại cột điện đầu ngõ 137 phố Hào Nam có xuất hiện đám cháy và đã gọi điện báo cho Công ty Điện lực Đống Đa để xử lý.
  Nhận được tin báo Công ty Điện lực Đống Đa đã huy động lực lượng ứng trực tại chỗ phối hợp với cảnh sát PCCC dập tắt đám cháy.
  Theo anh Hải, người chứng kiến sự việc nhận định: “Nếu đám cháy không được phát hiện kịp thời thì đám cháy có thể lan ra các ngôi nhà xung quanh do vậy sẽ rất nguy hiểm”.

  Kiểu tóc mới của ông Kim Jong-un gây ngỡ ngàng

  (NLĐO)- Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp mới nhất của Bộ chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động trong tuần này khiến báo chí phương Tây đặc biệt chú ý vì kiểu tóc chưa từng thấy của ông.

  Kiểu tóc này gợi nhớ tới người cha đã khuất của nhà lãnh đạo trẻ, xuất hiện giữa lúc ông Kim Jong-un lên tiếng kêu gọi thi đua học tập theo tấm gương cố lãnh đạo Kim Jong-il trong mọi lĩnh vực đời sống.
  Stop everything. Kim Jong Un has a new hairstyle
  Kiểu tóc mới của ông Kim Jong-un. Ảnh: Corbis

  Ngay cả lông mày của ông Kim Jong-un cũng được cho là gọn gàng một cách khác thường so với trước đó. Báo South China Morning Post cho rằng phong cách lông mày này trông khá giống lãnh tự Kim Nhật Thành.

  19 Feb 2015, Pyongyang, North Korea --- (150219) -- PYONGYANG, Feb. 19, 2015 (Xinhua) -- Photo provided by Korean Central News Agency (KCNA) on Feb. 19, 2015 shows an enlarged meeting of the Political Bureau of the Central Committee of the Workers' Party of Korea (WPK) taking place in Pyongyang on Wednesday under the guidance of top leader of the Democratic People's Republic of Korea (DPRK) Kim Jong Un. A resolution adopted at the meeting underscored the need to stick to and carry out the behests of late leader Kim Jong Il. (Xinhua/KC --- Image by © KCNA/Xinhua Press/Corbis
  Chân mày cũng khác trước. Ảnh: Corbis
  North Korean leader Kim Jong-Un speaks at a banquet to celebrate the 52nd anniversary of the start of the late leader Kim Jong-il's leadership over the Songun (military first) in this picture released by the North's official KCNA news agency in Pyongyang August 26, 2012. REUTERS/KCNA (NORTH KOREA - Tags: POLITICS PROFILE ANNIVERSARY) THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS. NO THIRD PARTY SALES. NOT FOR USE BY REUTERS THIRD PARTY DISTRIBUTORS - RTR374VF
  Kiểu tóc trước đây của ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
   North Korean leader Kim Jong Il is shown in Pyongyang, North Korea. South Korea said Monday, Oct. 20, 2008, it was business as usual in North Korea, despite media reports that Pyongyang was poised to make an announcement possibly concerning the health of its leader, Kim Jong Il. (AP Photo/Xinhua, Yao Dawei, File)
  Kiểu tóc mới có vẻ giống của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ảnh: AP

  Picture: AP)
  Một số kiểu tóc được quy định cho phụ nữ ở Triều Tiên.

  20/02/2015 22:03
  Linh San (Theo Independent)

  Trèo lên tượng,văng tục...ở chùa để cầu may

  (Baodatviet) - Ngày đầu xuân nhiều người đi lễ chùa để cầu may. Dù đây là nét đẹp nhưng do quá tải đã không ít hành động phản cảm đã xảy ra.


  Ngày từ đêm giao thừa, tại nhiều điểm thờ tự, các ngôi chùa ở Hà Nội đã nườm nượp người đi lễ để cầu bình an, may mắn cả năm cho gia đình mình.


  Tại Đà Nẵng, từ ngày mùng 1, 2 Tết, hàng nghìn người cũng đổ về chùa Linh Ứng để mong cầu bình an, sức khỏe cho mình.

  Lượng người về chùa quá đông khiến tình trạng quá tải, tắc nghẽn cục bộ đã xảy ra.

  Rất nhiều bạn trẻ cũng chọn nơi thờ tự là điểm đến trong ngày đầu Xuân mới.

  Tại đây nhiều người đã chọn cách chạm vào tượng phật trên chùa những mong được may mắn. Thậm chí vì quá đông đúc cảnh chen lấn đã xảy ra và nhiều người đã văng tục ngay trong chùa.

  Rất nhiều người đã chọn cách chạm tay, sờ vào bụng tượng để cầu may

  Thậm chí cho cả con nhỏ trèo lên tượng trong khi đây là chốn linh thiêng, trang trọng.

  Dù Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96 về xử phạt với hoạt động không được phép, trong đó có hoạt động đổi tiền lẻ nhưng các hoạt động này vẫn công khai diễn ra tại khu di tích Đình, chùa Bia Bà (La Khê, Hà Đông)

  Thứ Sáu, 20/02/2015 15:47

  Phòng tiếp khách của tổng thống Obama và ngai vàng cựu TBT Nông Đức Mạnh

  Nội thất gian phòng tiếp khách của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Nhà Trắng) so với tư dinh của cựu tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh. 

  Nơi tiếp khách của đương kim tổng thống Hoa Kỳ - những kẻ bị cho là đế quốc bóc lột...


  ...Và gian phòng đơn sơ của cựu tổng bí thư CSVN - những vị tự nhận là đày tớ nhân dân

  Những con cóc vàng

  Trần Quốc Việt (Danlambao) - Sau khi nhai nghiến ngấu máu, xương, da, thịt, hạnh phúc, tâm hồn và lương tâm của hàng triệu sinh linh, da con cóc chúa từ màu vàng chuyển sang màu đỏ hồng và cuối cùng thành màu đen tuyền vĩnh cửu, đen hơn cả bóng tối của bốn ngàn năm dồn lại.

  Con cóc đen chết, xác được đặt trong hang đen, sâu thẳm, và nồng nặc ngất trời mùi tử khí oan khuất lưu cửu. Nó chết nhưng vẫn ngự trị qua hình ảnh, khẩu hiệu, màu cờ, và qua mùi cóc chết vẫn lan tỏa ra khắp nơi và liệm kín từ từ cảnh vật và con người.

  Những con cóc đen, dòng giống của con cóc chúa, sinh sôi khắp nơi. Chúng ngồi chồm hổm trên cả nước, chúng phóng uế vào chốn thâm nghiêm, vào góc riêng tư, vào nơi trong sáng thơ ngây. Chúng ngồi ngự trị trong tù, chúng ngồi núp trên đường, chúng nhảy lên bàn Quốc hội, lên ghế quan tòa, lên ngòi bút. Chúng bôi đen trẻ thơ. Chúng nhảy ào ào vào đất dân để ngồi chiếm cứ để lập hang, dựng lãnh địa. Chúng rao giảng đạo đức Cóc, chúng ngồi trên lịch sử để sáng tác ra lịch sử Cóc, chúng tung hô dòng họ Cóc vốn đã bị đào thải khắp nơi bên ngoài nước Cóc lẻ loi của chúng.

  Hôm nay, chúng tiến hóa không phải qua hàng triệu năm mà qua hàng triệu số phận con người mà chúng đã nhảy lên và bám chặc không rời vào người họ để hút máu và nhai xương họ. Qua thời gian bóc lột hóa ngắn này, chúng hóa thành những con cóc vàng bụng phệ, sống phè phỡn ghê tởm và đú đởn trong những lâu đài vàng, ngồi chễm chệ chồm hổm trên những chiếc ghế vàng chạm đầu rồng ngậm ngọc.

  Dưới lớp vàng ấy là muôn vàn lớp máu, lớp đau khổ, lớp thở dài, lớp lo âu, lớp oan ức triền miên của bao kiếp người.

  Những con cóc vàng này sẽ thụ hưởng để chờ ngày nhân dân đứng dậy dẹp tan chúng, đuổi chúng trở lại vào hang rậm đầm lầy quê cũ của chúng. Trước, trong và sau thời gian đứng dậy ấy, đám người cóc vàng này sẽ xếp hàng trước cửa địa ngục nhân quả để chờ mang lông đội sừng cho kiếp sau.

  Thời người thành cóc và cóc nhảy lên thành người là thời của tôi và bạn. Hãy hành động trước khi cóc nhiều hơn người và trước khi con cháu ta biết đâu sẽ trở thành những con cóc đen, vàng, đỏ ngồi phóng uế lên tương lai của quê hương.  “ Đảng ta” 85 năm làm đĩ bằng mồm!

  Tân Ngọc Già (Danlambao) - Trong xã hội ngày nay tuy lâu rồi nhưng không biết từ bao giờ người dân Việt Nam không ai còn nỡ gọi hay dùng từ cô ấy, chị ấy làm đĩ để chỉ trích hạng người cùng đường mạt lối, hành nghề mại dâm mà thay vào đó bằng những ngôn từ nhân bản, nhẹ nhàng hơn, đôi lúc có phần cảm thương như: chị ấy làm gái, cô ấy làm gái hoặc dân làm gái chứ không còn mạt sát nặng nề như: Đồ con đĩ, đồ con điếm, cùng lắm dân miền Nam trước 1975 hay dùng câu “sang như đĩ” việc chỉ trích đến đây xem như hết cỡ thợ mộc. Suy đi ngẫm lại làm gái ít nhiều còn có tư cách, còn có phần để cảm thông xuất xứ từ lòng vị tha, nhân đạo truyền thống. Nhưng đối với đảng Cộng sản Việt Nam thì phải gọi họ là nhóm đĩ, loại đĩ, tổ chức làm đĩ chính thống bằng mồm thì đúng hơn, gọi ngắn gọn là “đĩ mồm”.

  Loại đĩ này toàn nhân loại và thế giới đều ghê tởm - họ làm đĩ trái ngược quy luật, đảo lộn sự đời, không còn chỗ để chừa để nói, thay vì thực hiện hành vi làm đĩ theo bản năng cuộc sống vì sự sinh tồn phải giao hợp qua đường sinh dục, nơi bài tiết của tạo hóa mà cực chẳng đã là để đáp ứng nhu cầu sinh lý, nhu cầu vật chất trao đổi giữa hai bên người mua dâm và kẻ bán dâm. Còn với đảng Cộng sản Việt Nam nhờ làm đĩ bằng mồm để lên ngôi cai trị thống lĩnh một chiều, để chiếm đoạt chính quyền, để sang nhượng đất nước và tước đoạt 3 triệu xương máu của đồng bào chiến sĩ, để tạo ra của ăn của để trong giới đảng viên, giới chóp bu Cộng sản bằng hình thức đĩ mồm- tuyên truyền dối trá, họ đĩ thõa từ trong tư duy ra đến cửa mồm nên gọi đảng ta làm đĩ bằng mồm là chuẩn xác.

  Đảng Cộng sản Việt Nam giành được quyền lãnh đạo nhờ rộng mồm làm đĩ:

  Họ đã làm đĩ liên tục suốt 85 năm trôi qua nhờ mở rộng lỗ mồm làm đĩ. Nay vẫn chưa được thỏa mãn sinh lý vẫn tiếp tục làm đĩ bằng những công cụ phương tiện truyền thông hiện đại thông qua 845 cơ quan báo chí, 98 báo điện tử, 67 đài phát thanh truyền hình... Thực chất đảng Cộng sản Việt Nam là loài ký sinh trùng đối với nhân dân, loại dây tầm gởi đối với Tổ quốc nhưng lại tự xưng tự nhận là “đội tiên phong giai cấp công nhân” đồng thời là “đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam” rõ ràng họ đang đĩ mồm và hiếp dâm luôn cả từ ngữ.

  Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trên mọi quy định pháp luật đè đầu cởi cổ nhân dân nhưng luôn tự xưng là “gắn bó mật thiết vời nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm với nhân dân về những quyết định của mình”. Thế không gọi họ là đĩ mồm thì còn gọi là gì?

  Đảng Cộng sản Việt Nam kềm hãm mọi yếu tố dân chủ nhân quyền, triệt tiêu mọi sự sáng tạo nhưng luôn lừa dối ngụy biện “các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật”.Thực chất pháp luật là của đĩ, đĩ là pháp luật họa hoằn có ủy viên trung ương đảng nào bị truy tố xét xử may ra cảnh cáo, nhắc nhở như vụ Trần Truyền Nhiễm gần đây bởi vì Truyền ta đã từng nhá mồm “sao chỉ có mình tôi”?! Cho nên gọi pháp luật của riêng loài đĩ là không ngoa.

  Đảng Cộng sản Việt Nam luôn mồm nói đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân nhưng khi dân chúng biểu tình phản đối Trung cộng thì đảng đàn áp bỏ tù người yêu nước vì cho rằng đã có Nhà nước lo! Và đảng ta còn tự xưng “là đạo đức là văn minh” nên chị em thời đại ngày nay “thà bán trôn chớ không bán nước” nâng đảng ta lên tầm vóc đĩ Quốc tế - đĩ của đĩ. Đến nỗi gần đây Thủ tướng Stephen Harper và Thượng viện Canada phải thông qua dự luật S219 “Ngày con đường tự do” để tưởng nhớ về ngày 30/04 ngày mà các trưởng đĩ lên ngôi làm cho 3 triệu kiều bào, 17 triệu nhân dân miền Nam, và nói chung 90 triệu dân ngày nay phải khổ sở rên siết dưới ách độc tài toàn đĩ trị. Thật là nhục nhã cho tổ tiên, dân tộc bị loài đĩ thống trị, yêu nước cũng bị độc quyền!

  Chân lý của đảng Cộng sản Việt Nam như trôn trẻ:

  Xưa nói đến miệng quan phải nhắc đến trôn trẻ. Ngày nay khẩu hiệu tuyên truyền của đảng Cộng sản cũng như trôn trẻ, nhận xét này không có gì là quá đáng bởi vì đảng Cộng sản cho rằng “...mọi quyền lực thuộc về nhân dân... nhà nước ta là nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân… đảng cầm quyền là để nhân dân là chủ và làm chủ...”. Ôi thật hết ý những ngụy ngôn phản động phát ra từ mồm đĩ! (trích lời phát biểu của các loại đĩ tại Hội nghị Quảng Ninh). Vũ Mão nguyên chủ nhiệm văn phòng Quốc hội còn cho rằng: “Chống đảng chính là chống lại nhân dân ta hay chống đất nước ta”. Thật là xấu hổ đĩ mồm khi đánh đồng giữa thiểu số thành đa số, giữa một tổ chức độc tài chính trị tương đồng với đất nước và nhân dân.

  Ngày nay để tiêu diệt đĩ chúng ta hãy làm ngược lại những gì đĩ nói như yêu nước là yêu chế độ XHCN, ta nói yêu nước là biết căm thù chế độ XHCN. Đĩ muốn độc đảng độc quyền, ta muốn đa đảng đa nguyên. Đĩ ngăn cấm hạn chế internet, ta càng yêu thích vượt tường lửa internet. Đĩ nói bài trừ tham nhũng thì ta nên tạo điều kiện cho đĩ tham nhũng đục khoét. Đĩ xem láng giềng truyền thống 4 tốt 16 chữ vàng, ta xem kẻ cựu thù bành trướng muôn đời vạn kiếp và còn rất nhiều khác biệt cần làm trái ngược với đảng đĩ. Có như thế không chóng thì chày tập đoàn còn đĩ còn mình cũng phải sụp đổ một khi lòng dân đã nổi can qua.


  PICS:Đầu năm, lộ ảnh ngai vàng trong cung điện hoành tráng của cựu TBT Nông Đức Mạnh

  CTV Danlambao - Ngay trong ngày đầu năm mới, tư dinh của cựu tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nông Đức Mạnh đã bị lộ một số hình ảnh xa hoa với bộ ngai vàng đầu rồng hoành tráng.  

  Những hình ảnh này được đăng trên báo Tiền Phong Online - cơ quan trung ương của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

  Nội dung bài tường thuật về chuyến thăm sáng mùng 1 tết Ất Mùi (19/2/2015) của phái đoàn quan chức thuộc đoàn thanh niên cộng sản HCM đối với các cựu lãnh đạo cộng sản, trong đó có ông Nông Đức Mạnh.

  Chuyến đi do bí thư thứ nhất trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đắc Vinh dẫn đầu.

  Tiếp đón đoàn khách viếng thăm, cựu tổng bí thư CSVN Nông Đức Mạnh đã cho thấy sự xa hoa, giàu có của mình khi ngồi trên chiếc ngai vàng đầu rồng hoành tránh. 

  Toàn bộ nội thất trong phòng tiếp khách của ông Mạnh đều là những thứ đắt tiền, trông giống như một cung điện được dát vàng của các vua chúa.

  Sau bộ ngai vàng là bức tượng bán thân lớn của Hồ Chí Minh cũng được dát vàng, đây cũng có thể là nơi TBT Nông Đức Mạnh thờ cúng bố mình.
  Ông Nông Đức Mạnh là tổng bí thư đảng CSVN trong suốt 10 năm, tức 2 nhiệm kỳ, từ năm 2001 cho đến năm 2011. 

  Theo một số thông tin đã được rò rỉ ra bên ngoài, trong thời gian còn giữ quyền lực, TBT Nông Đức Mạnh và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận hàng trăm triệu đô-la để đồng ý cho Trung Cộng vào khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

  Sau khi về hưu, ông Nông Đức Mạnh cưới thêm vợ mới là đại biểu quốc hội Đỗ Thị Huyền Tâm. Trong một lá đơn tố cáo đã được công bố trên Danlambao, bà Nông Thị Bích Liên (con gái ông Nông Đức Mạnh) đã phản đối cuộc hôn nhân này, đồng thời cáo buộc bà Đỗ Thị Huyền Tâm muốn dùng 'vỏ bọc của vợ nguyên tổng bí thư' để tránh bị khởi tố, xét xử do các hành vi trốn nợ và vi phạm pháp luật.

  Ông Nông Đức Mạnh cũng được cấp một căn biệt thự rộng 850 mét vuông, nằm trên con đường ven Hồ Tây.

  NSA xác định Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công Sony Pictures

  Giám đốc NSA Michael Roger nói rằng những nguy cơ trên mạng khác với những mối đe dọa ngoài đời thực vì chúng vượt ra ngoài ranh giới địa lý
  Giám đốc NSA Michael Roger nói rằng những nguy cơ trên mạng khác với những mối đe dọa ngoài đời thực vì chúng vượt ra ngoài ranh giới địa lý
  Theo VOA-21.02.2015
  Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) xác định Bắc Triều Tiên chính là nguồn gốc của vụ tấn công mạng hồi gần đây nhắm vào hãng phim Sony Pictures Entertainment sau khi phân tích phần mềm được sử dụng trong vụ xâm nhập, giám đốc NSA Michael Rogers cho biết hôm thứ Năm (19/2).

  Phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Canada, ông Rogers giải thích rằng việc phát hiện là một phần trong nỗ lực của cơ quan phát triển phần mềm ngăn chặn những vụ tấn công mạng.

  Mạng máy tính của Sony đã bị tin tặc tấn công hồi tháng 11 năm ngoái khi hãng phim này chuẩn bị phát hành phim "The Interview," một bộ phim hài về âm mưu ám sát hư cấu nhắm vào lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

  Vụ tấn công theo sau bởi những vụ rò rỉ trên mạng những bộ phim chưa phát hành và những email khiến ban giám đốc điều hành và nhân vật Hollywood mất mặt. Bắc Triều Tiên đã mô tả những lời cáo buộc là "vu khống vô căn cứ."

  Ông Rogers nói rằng những nguy cơ trên mạng khác với những mối đe dọa ngoài đời thực vì chúng vượt ra ngoài ranh giới địa lý. Ông cho biết những nguy cơ trên mạng cũng đang làm mờ ranh giới giữa khu vực công và tư.


  Reuters

  Người Mỹ gốc Triều Tiên yêu cầu Hoa Kỳ giúp đoàn tụ với gia đình

  Hàng chục ngàn người Nam Triều Tiên đã tổ chức họp mặt với người thân trong gia đình họ ở Bắc Triều Tiên từ những năm 1980.
  Hàng chục ngàn người Nam Triều Tiên đã tổ chức họp mặt với người thân trong gia đình họ ở Bắc Triều Tiên từ những năm 1980.
  Theo VOA-21.02.2015
  Một nhóm người Mỹ gốc Triều Tiên còn gia đình ở Bắc Triều Tiên đã phát động một chiến dịch gửi bản tin để hối thúc các cuộc đoàn tụ với thân nhân tại Hoa Kỳ và tại Bắc Triều Tiên.

  Liên minh Quốc gia Vì các Gia đình bị Chia cách, một liên minh gồm các đại diện đến từ 13 tiểu bang, đã công bố kế hoạch này hôm thứ tư.

  Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Ban Hàn ngữ của VOA, nhân viên phụ trách quan hệ quần chúng của liên minh, bà Teresa Yi, cho biết mục tiêu của chiến dịch là vận động sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ cho cuộc đấu tranh của họ.

  Bà Yi nói: "Chúng tôi có Đại sứ Robert King, đặc sứ về các vấn đề nhân quyền Bắc Triều Tiên, và vì vậy điều quan trọng là phải liên lạc với ông và tất nhiên với Ngoại trưởng John Kerry. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn gửi các bản tin cho Bộ Ngoại giao."

  Theo bà Yi, các bản tin gửi qua e-mail sẽ được phổ biến mỗi tuần một lần.

  Tháng 11 năm ngoái, nhóm này đã trình chiếu một phim tài liệu ở Washington để nâng cao nhận thức về vấn đề này tại Quốc hội. Tuy nhiên, vấn đề này không mấy thu hút sự chú ý, một phần là do những căng thẳng giữa Washington với Bình Nhưỡng liên quan tới vụ Bắc Triều Tiên bị cáo buộc là đã thực hiện cuộc tấn công mạng nhắm vào hãng Sony Pictures.

  Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Kirk, thuộc Đảng Cộng Hoà, đại diện bang Illinois, đề xuất một nghị quyết kêu gọi các cuộc đoàn tụ gia đình vào tháng 11 năm ngoái, nhưng nghị quyết này không được thông qua tại Thượng  viện.

  Tổng thư ký của nhóm Chahee Lee nói với ban Hàn ngữ của Đài VOA rằng giờ đây Thượng nghị sĩ Kirk đang đẩy mạnh một dự luật khác.

  Ước tính có khoảng 100.000 người Mỹ gốc Triều Tiên có thân nhân ở Bắc Triều Tiên. Một số người tổ chức các cuộc họp riêng tư với thân nhân, nhưng chưa có cuộc đoàn tụ nào được dàn xếp qua chính phủ Mỹ.

  Hàng chục ngàn người Nam Triều Tiên đã tổ chức họp mặt với người thân trong gia đình họ ở Bắc Triều Tiên từ những năm 1980.

  Lo ngại gia tăng về tình trạng kiểm duyệt ở Hong Kong

  Phong trào Chiếm Trung đã làm đình trệ nhiều tuyến đường phố ở Hong Kong trong hơn hai tháng kể từ tháng Chín năm ngoái.
  Phong trào Chiếm Trung đã làm đình trệ nhiều tuyến đường phố ở Hong Kong trong hơn hai tháng kể từ tháng Chín năm ngoái.
  Shannon Sant
  Theo VOA-20.02.2015
  Tại Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình đòi dân chủ năm ngoái kết thúc trong tình trạng bế tắc với chính phủ được Bắc Kinh hậu thuẫn, có những dấu hiệu kiểm duyệt nhà nước gia tăng.

  Một bản phúc trình mới nhận thấy cảnh sát Hong Kong đã yêu cầu dẹp bỏ các bài đăng trên mạng trong 4 tháng vừa qua với số lượng nhiều hơn so với 4 năm gộp lại.

  Số liệu đó, cộng với các quy định vừa được công bố có liên quan đến các cuộc phỏng vấn các thành viên của Hội đồng Hành pháp với giới truyền thông làm tăng thêm mối quan ngại của các nhà hoạt động dân chủ. Họ nói rằng thành tích tự do phát biểu của thành phố đang dần dà bị xói mòn dưới sự cai trị của Trung Quốc.

  Ông Darcy Christ là một nhà nghiên cứu thực hiện Bản Phúc trình Minh bạch Hong Kong của trường Đại học Hong Kong.

  Ông nói: “Dứt khoát có sự gia tăng, nhưng như tôi nói, đó phần lớn là trường hợp những yêu cầu lấy xuống những bài đã đăng. Đó chưa kể là dứt khoát các yêu cầu của người sử dụng cũng là một vấn đề quan trọng khác nhất là sau những vụ biểu tình chiếm đóng.”

  Kể từ tháng 10, cảnh sát Hong Kong đã đưa ra 101 yêu cầu với các trang web và các công ty cung cấp dịch vụ đòi xoá bỏ nội dụng. Con số đó so với 29 yêu cầu trong 9 tháng trước đó hồi năm ngoái và tổng cộng 65 yêu cầu trong 3 năm trước gộp lại. Năm ngoái, cảnh sát cũng đưa ra 4 ngàn yêu cầu về thông tin của người sử dụng mạng, như email và địa chỉ IP.

  Nhà lập pháp và kinh doanh Internet Charles Mok đã yêu cầu có sự kiểm tra và giám sát độc lập hơn về những yêu cầu như thế của cảnh sát.

  Ông nói: “Sự lo ngại của tôi là cảnh sát đang tăng cường và sử dụng quyền lực của mình cho dù có được luật pháp cho phép hay không, nhưng ít nhất họ có quyền xử lý và dường như họ yêu cầu các trang mạng xã hội này lấy xuống các tin nhắn.”

  Tháng trước, Trung tâm PEN của Mỹ, một tổ chức của các nhà văn có trụ sở ở New York, đã viết một báo cáo cảnh báo rằng truyền thông cởi mở hơn của Hong Kong đang cho thấy những dấu hiệu tự kiểm duyệt nhiều hơn, và phần tường thuật được thực hiện hướng vào các quyền lợi kinh doanh của những người hỗ trợ tài chính cho họ.

  Trong điều mà giới hoạt động nói là một sự đe doạ khác đối với nền dân chủ, tuần này, truyền thông địa phương loan tin các thành viên của hội đồng hành pháp thành phố đã được lệnh thông báo cho chính phủ biết trước về tất cả các cuộc phỏng vấn của giới truyền thông.

  Chính sách này đã được áp dụng từ hồi tháng 10 năm ngoái, khi người biểu tình đòi dân chủ bắt đầu các cuộc phản kháng. Các thành viên Hội đồng Hành pháp phải báo cáo tất cả những cuộc phỏng vấn với báo chí trên cơ sở hàng tuần, đệ trình ngày tháng phỏng vấn và tên của cơ quan truyền thông.

  "Vô căn cứ"

  Bà Regina Ip, một nhà lập pháp và thành viên của Hội đồng Hành pháp, cho biết chính sách này đã không ngăn cản bà phát biểu một cách cởi mở với báo giới.

  Bà nói: “Một người như tôi trong hội đồng lập pháp, nhận câu hỏi từ các phóng viên gần như mỗi ngày, thì không thể nào tôi có thể báo cáo mọi cuộc phỏng vấn, và tôi chưa hề gặp phải vấn đề gì, hay lời tra hỏi nào từ văn phòng hội đồng hành pháp, và tôi không biết rõ về mọi mưu toan bịt miệng chúng tôi, vậy tôi nghĩ thật là điều không cần thiết phải suy luận nhiều về những sắp xếp này.”

  Bà Ip thuộc đảng Tân Nhân dân thân Bắc Kinh, nói rằng các mối quan ngại của giới hoạt động cho dân chủ về các hạn chế lớn hơn đối với tự do phát biểu ở Hong Kong là vô căn cứ.

  Bà nói: “Tôi nghĩ làm như thế là suy diễn quá nhiều về các diễn biến ở Hong Kong. Hong Kong vẫn là một xã hội rất tự do và cởi mở, và chúng tôi có một mức độ lớn về tự do phát biểu. Chúng ta biết là ở xã hội dân chủ Tây phương, mọi người cũng không có quyền tự do phát biểu tuyệt đối.”

  Sự gia tăng những bài đăng trên web bị cảnh sát Hong Kong lấy xuống và quy định mới có liên quan đến các cuộc phỏng vấn của giới truyền thống bắt đầu hồi mùa thu năm ngoái khi giới hoạt động đòi dân chủ đổ đầy ra đường phố thành phố trong gần 3 tháng. Người biểu tình kiên quyết sẽ có hành động bất tuân dân sự thêm và cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch đòi bầu cử trực tiếp người lãnh đạo thành phố vào mùa xuân này.