Sunday, January 19, 2014

VIDEO: Truyền hình Trung Cộng vinh danh CA Việt Nam trấn áp, phá rối người tưởng niệm Hoàng SaĐẹp mặt thay nhà nước Việt Nam có đảng của dân tộc lãnh đạo.

Giá như, ở Việt Nam, có một nhà nước chỉ cần biết người dân muốn gì, chứ không cần phải "của dân, do dân, vì dân" như ở Việt Nam. Giá như ở Việt Nam có một đảng lãnh đạo không cần phải sáng suốt, tài tình, là đội quân tiên phong, là đạo đức văn minh, mà chỉ cần một đảng thuộc về đất nước, dân tộc này mà không thuộc Cộng sản. Thì việc tưởng niệm, ghi nhớ phần lãnh thổ đang trong tay giặc, tưởng nhớ và ghi ơn những người đã ngã xuống vì lãnh thổ thiêng liêng là việc nhà nước phải tổ chức.

Nhưng, như đã nói, chỉ vì chúng ta có đảng sáng suốt tài tình, có nhà nước của dân, do dân, vì dân... nên sáng nay, 19/1/2014 người dân đã phải tự tổ chức việc tưởng niệm 40 năm Hoàng Sa rơi vào tay giặc trong sự hằn học của nhà cầm quyền. Đặc biệt, sáng nay, người dân không chỉ ở Việt nam mà khắp nơi trên thế giới chứng kiến một nhà nước hành động không thể dùng từ nào khác là hèn hạ, nhục nhã và bẩn thỉu.

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Tăng phí dịch vụ, hàng loạt ATM vẫn không 'nhả' tiền

Mặc dù đại diện Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng chuẩn bị đầy đủ lượng tiền cung ứng cho các địa phương, tránh tình trạng ATM không rút được tiền tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra tại TP.HCM. Lời hứa nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường tiếp quỹ sau khi thu đủ các loại phí sử dụng ATM bỏ ngỏ?
Thông tin trên VTV News cho biết, từ ngày 17/1 hàng loạt máy ATM trên địa bàn TP.HCM đồng loạt báo lỗi, trong khi nhu cầu rút tiền mặt để mua sắm của người dân tăng cao. 
 
Khách hàng cảm thấy rất phiền phức, bị động khi hệ thống máy bị lỗi vào ngày cuối tuần, thời điểm mà họ rảnh rỗi, muốn rút tiền để mua sắm Tết. Như vậy, nỗi lo về nghẽn ATM của người dân trong dịp Tết lại diễn ra và đến nay vẫn chưa được giải quyết, mặc dù đã có nhiều cam kết được đưa ra trước đó.
 
Mặc dù đã hứa nâng cấp dịch vụ, đảm bảo nguồn cung tiền nhưng hàng loạt ATM vẫn không rút được tiền
Mặc dù đã hứa nâng cấp dịch vụ, đảm bảo nguồn cung tiền nhưng hàng loạt ATM vẫn không rút được tiền
 
Anh Nguyễn Vũ Quang Thanh, quận Bình Thạnh, TP.HCM bức xúc: “Tất cả các máy ATM đều không có tiền, đều nói là bảo trì, từ tối hôm qua đi tất cả các máy ở quận 1 và Bình Thạnh. Cho đến sáng nay, hai vợ chồng tôi đi rút cũng không có tiền, đi chi nhánh rút, đòi hỏi quá nhiều thủ tục. Năm trước cũng bị như vậy nhưng mà ít hơn”. Ngân hàng đã thu phí ATM nhưng chất lượng phục vụ vẫn chưa tốt.
 
Thực tế, trong thời gian vừa qua ngân hàng đã thu phí ATM và một số ngân hàng cũng đã có thông tin tăng phí ATM, cùng với đó là cam kết sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường tiếp quỹ, nhất là dịp cận Tết Giáp Ngọ. 
 
Gần đây nhất, Ngân hàng Vietcombank đột ngột thu phí chuyển tiền cho tài khoản cá nhân nội mạng là 3.300 đồng/giao dịch.
 
Điều đáng chú ý là, thông thường khách hàng sử dụng dịch vụ VCB - iBanking của Vietcombank vẫn nhận được thông tin tiếp thị về các sản phẩm, dịch vụ qua hệ thống e-mail, nhưng tuyệt nhiên đến hết ngày 14/1 vẫn không nhận được thông báo về chính sách phí mới nói trên qua kênh này.
 
Còn trong thông báo trên website, Vietcombank viết: “Với các thay đổi về mức phí và hạn mức giao dịch nói trên, Vietcombank rất hi vọng quý khách hàng sẽ cảm thấy thuận tiện hơn và có thêm nhiều sự lựa chọn để cảm nhận được ngày càng nhiều các tiện ích trong giao dịch ngân hàng điện tử”.
 
Trước đó, nhiều văn bản của Ngân hàng Nhà nước nhắc nhở các ngân hàng trên địa bàn về việc đảm bảo chất lượng ATM trong dịp Tết. Hàng loạt những biện pháp đã được đề ra như: vận động doanh nghiệp giãn thời gian trả lương, cải thiện hệ thống… 
 
Hà Oanh

ATM khó hết “tắc”

KTĐT - "Đến hẹn lại lên", cứ vào các dịp Lễ, Tết, tình trạng người dân xếp hàng dài trước các cây ATM rút tiền lại tái diễn. 
 
Tại Hà Nội, không chỉ ở các khu công nghiệp, đông công nhân, tình trạng tắc nghẽn mới diễn ra mà ngay cả những khu tập trung nhiều các bốt rút tiền tự động của các ngân hàng, ATM những ngày giáp Tết vẫn phải làm việc hết tốc lực. 

Nguyên nhân của việc ATM "đến hẹn lại tắc" là do vào dịp Tết, nhu cầu tiền mặt của người dân luôn tăng rất mạnh. "Cầu" tăng đột biến nên mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng đã "lên dây cót" bằng cách kiểm tra, nâng cấp hệ thống ATM thì tình trạng "nghẽn" dịch vụ này vẫn liên tục diễn ra. Lúc cao điểm, số lần tiếp quỹ ATM được ngân hàng tăng lên gấp 3, gấp 4 lần, thậm chí 6 - 7 lần/ngày so với trước đây.

 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Một nguyên nhân nữa của tình trạng trên là hệ thống ATM tại Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung ở các TP lớn, khu vực nông thôn hầu như rất hiếm ATM. Số lượng các điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) tại Việt Nam cũng còn ít nên đa số các hoạt động chi tiêu vẫn chủ yếu bằng tiền mặt. 

Các giải pháp như liên kết ATM đã được các ngân hàng thực hiện. NHNN cũng đã chỉ đạo các ngân hàng lập bàn để người dân rút tiền mặt khi nhu cầu tăng đột biến. Thậm chí, nhiều ngân hàng thay vì trả lương qua tài khoản như bình thường đã hỗ trợ các công ty chi trả tiền mặt cho công nhân.

Như vậy, nhiều giải pháp hạn chế tình trạng "nghẽn" ATM đã được cơ quan quản lý và các ngân hàng đưa ra. Tuy nhiên, thực tế, tình trạng người dân phải chạy 3 - 4 bốt ATM mới rút được tiền vẫn diễn ra dù còn chục ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Hiện, thói quen thanh toán dùng tiền mặt vẫn phổ biến trong tâm lý người dân Việt Nam. Tại các TP lớn, dù các POS đã bắt đầu được triển khai tại các điểm mua sắm lớn như siêu thị, cửa hàng… nhưng người dân vẫn chưa mặn mà. Bởi vậy, bên cạnh các giải pháp như "nâng cấp" ATM, phát triển các điểm thanh toán bằng thẻ… thì thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân cũng là một giải pháp cần làm ngay. Nếu "cầu" vẫn quá lớn thì việc "tắc cung" là điều không thể tránh khỏi. Và tình trạng công nhân, sinh viên, cán bộ… "khóc mếu" vì ATM không nhả tiền để họ về quê mỗi dịp "năm hết, Tết đến" cũng sẽ còn diễn ra dài dài. 
Đinh Nguyễn

VN thắng kiện vụ đòi bồi thường gần 4 tỉ USD!

Thông tin trên được đại diện Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) chia sẻ tại Hội nghị triển khai công tác pháp chế các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ năm 2014 tổ chức hôm qua 18.1.

VN thắng kiện vụ đòi bồi thường gần 4 tỉ USD
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị hôm qua 18.1 - Ảnh: TTXVN
Đại diện Vụ Pháp luật quốc tế cho biết, từ năm 2010 - 2013, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương giải quyết 17 vụ tranh chấp quốc tế có liên quan đến nhà nước, doanh nghiệp nhà nước. Trong đó có vụ tranh chấp đầu tư quốc tế phải giải quyết tại Hội đồng trọng tài quốc tế, liên quan tới doanh nghiệp kiện nhau nhưng phía nước ngoài đề nghị có sự can thiệp của Chính phủ VN hoặc có vụ VN kiện nước ngoài (vụ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN kiện các công ty hóa chất Mỹ).

Bộ Tư pháp và các bộ ngành, địa phương liên quan đã tham gia tố tụng trong vụ nhà đầu tư South Fork (Mỹ) kiện tỉnh Bình Thuận đòi bồi thường số tiền lên tới gần 4 tỉ USD. Đến cuối năm 2013, Hội đồng trọng tài quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ tất cả các lập luận và yêu cầu đòi bồi thường của nhà đầu tư này, buộc họ phải bồi thường cho Chính phủ VN toàn bộ chi phí vụ kiện, trong đó có cả chi phí dịch vụ pháp lý và phí trọng tài. “Đây là vụ kiện đầu tư quốc tế đầu tiên mà VN giành chiến thắng thông qua đàm phán của Hội đồng trọng tài quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh và môi trường đầu tư ở VN”, đại diện Vụ Pháp luật quốc tế, nhận định.
 

Đây là vụ kiện đầu tư quốc tế đầu tiên mà VN giành chiến thắng thông qua đàm phán của Hội đồng trọng tài quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh và môi trường đầu tư ở VN

Đại diện Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp)

Liên quan đến vụ kiện này, theo nguồn tin của Thanh Niên, năm 2004, Công ty South Fork được Bộ KH-ĐT cấp phép đầu tư dự án du lịch có diện tích 600 ha tại xã Hòa Thắng, H.Bắc Bình (Bình Thuận). Sau đó, giai đoạn 1 của dự án này, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao hơn 330 ha cho Công ty South Fork và yêu cầu công ty phải hoàn thành vốn pháp định tại VN trong vòng 3 tháng. Trong vòng 5 tháng tiếp theo, nếu có đủ vốn pháp định, mà chưa triển khai dự án vẫn bị thu hồi. Mặc dù điều kiện được đưa ra như vậy, nhưng cho đến giữa năm 2010, khi UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra thì South Fork vẫn chưa triển khai dự án.

Nhưng trước đó, tháng 7.2007, UBND tỉnh cấp phép cho Công ty Đường Lâm khai thác titan trên diện tích 120 ha trong dự án trên. Việc cấp phép này dựa trên biên bản thỏa thuận giữa South Fork và Công ty Đường Lâm. Tuy nhiên, viện dẫn lý do cấp đất cho khai thác titan, Công ty South Fork đã dừng hẳn dự án và làm các thủ tục kiện ra trọng tài quốc tế. Theo đó, South Fork đã thuê Công ty luật Dardene & Boyd (Mỹ) làm các thủ tục khởi kiện. Trước đó hai bên đã có nhiều cuộc thương lượng nhưng bất thành. Hiện nay khu vực dự án vẫn là đất trống chưa triển khai bất cứ hạng mục nào. Công ty Đường Lâm cũng đã không còn giấy phép khai thác ti tan trên khu vực dự án này.

Văn bản ban hành phải thông qua pháp chế thẩm định
Cũng tại hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác xây dựng văn bản thời gian qua chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiều văn bản ban hành chậm đi vào cuộc sống hoặc ngay từ khi ra đời đã gặp phải phản ứng của dư luận. Việc ban hành văn bản quy phạm chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh vẫn còn chậm, nhất là các thông tư liên tịch… Đáng chú ý, hiện nay những cán bộ giỏi đều không muốn làm công tác pháp chế. Những người giỏi và có kinh nghiệm đang làm trong lĩnh vực này lại xin chuyển sang vị trí công tác khác vì chế độ đãi ngộ thấp.

“Làm pháp chế là không có màu gì đâu. Màu tập trung hết vào đầu tư, hạ tầng, tài chính, kế hoạch rồi. Ở các bộ khổ nhất là những người làm công tác pháp chế và tổng hợp. Có thực tế là người làm pháp chế ở các bộ ngành ít được đề bạt lãnh đạo hoặc đánh giá cao, trong khi đó lãnh đạo nhiều vụ, cục trong các bộ ngành thoải mái ký duyệt, ban hành văn bản và không cần thông qua Vụ Pháp chế thẩm định đã dẫn tới việc ban hành văn bản trái luật và có dấu hiệu tiêu cực”, Phó thủ tướng nói.
Từ thực trạng trên, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành tư pháp phải xây dựng quy định bắt buộc tất cả các văn bản từ các bộ ngành ban hành ra phải thông qua pháp chế thẩm định. Đặc biệt, các bộ, ngành phải khẩn trương rà soát tổng thể các luật, pháp lệnh hiện hành để sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản mới phù hợp với Hiến pháp. Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải quan tâm nhiều hơn tới chế độ, chính sách đãi ngộ cho các cán bộ làm công tác pháp chế.

Nhà nước bồi thường gần 38,5 tỉ đồng
Tại hội nghị, liên quan đến ba lĩnh vực quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết qua giải quyết 37/82 vụ việc trong năm 2013, số tiền nhà nước phải bồi thường là gần 38,5 tỉ đồng (tăng gấp 5 lần bình quân 3 năm trước đây). Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số cơ quan áp dụng chưa đúng, chưa thống nhất quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của nhà nước, gây khó khăn cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường và gây bức xúc cho người bị hại.
Thái Sơn - Quế Hà

Ngưng nhận chạy thận, sao không báo sớm?

Cơ quan chức năng  trả lời
Ngưng nhận chạy thận, sao không báo sớm?

TT - Vợ tôi bị suy thận giai đoạn cuối, nhiều năm nay được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM). 

Tuy nhiên từ ngày 1-1-2014, bệnh viện có quy định mới là bệnh nhân đến một số bệnh viện khác để chạy thận... Vợ tôi và nhiều bệnh nhân khác không được thông báo trước nên nhận thông tin này rất đột ngột. Nhiều bệnh nhân suy thận mãn đang được điều trị tại đây năn nỉ được tiếp tục chạy thận nhưng bệnh viện không giải quyết...

Việc thay đổi nơi chạy thận đột ngột khiến nhiều bệnh nhân bị động. Sao bệnh viện không thông báo sớm cho bệnh nhân chuẩn bị?

MỘT BẠN ĐỌC
* TS.BS Nguyễn Đình Phú (phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115) trả lời:
- Khoa nội thận miễn dịch ghép tại Bệnh viện Nhân Dân 115 hiện chỉ có 11 bác sĩ và 60 điều dưỡng, kỹ thuật viên nhưng đang tiếp nhận khám và điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân đến lọc màng bụng, chạy thận nhân tạo, theo dõi sau ghép thận và bệnh thận nội khoa. Trong khi kỹ thuật lọc máu cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã có nhiều bệnh viện tuyến thành phố, các bệnh viện tuyến quận huyện của TP.HCM và nhiều bệnh viện tỉnh, thành phố khác thực hiện được.

Do quá tải bệnh nhân, thời gian qua bệnh viện đã chủ động làm việc với các bệnh viện làm được kỹ thuật này để đề nghị bệnh viện giữ lại người bệnh điều trị theo đúng tuyến bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời đã động viên, hướng dẫn người bệnh nên điều trị tại nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu có kỹ thuật lọc máu để giảm chi phí và thuận tiện trong quá trình điều trị. Riêng bệnh viện vẫn nhận người bệnh cũ đang lọc máu tại bệnh viện và không từ chối điều trị cho người bệnh cấp cứu. Chỉ sau khi cấp cứu, tình trạng bệnh nhân ổn định, bệnh viện mới chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện theo tuyến BHYT có thực hiện kỹ thuật lọc máu.

Từ ngày 1-1-2014, việc điều trị cho người bệnh lọc máu tại Bệnh viện Nhân Dân 115 vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, người bệnh phải thực hiện đúng quy định của BHYT về phân tuyến điều trị.
L.TH.H. ghi

Bệnh viện bất ngờ diễn tập chữa cháy, nhiều người hú vía

Chiều 9.1, một cuộc diễn tập chữa cháy đã diễn ra tại Bệnh viện Nhân dân 115, quận 10 (TP.HCM).


Tình huống giả định nhiều người bị kẹt trong đám cháy ở tầng cao


Vòi rồng được triển khai để dập đám cháy - Ảnh: Đ.Q
Tình huống giả định đặt ra là lúc 13 giờ xảy ra vụ cháy lớn ở dãy nhà cao tầng tại khu A của Bệnh viện Nhân dân 115. 

Lúc này đang có khá nhiều bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân kẹt trên tòa nhà cao tầng cần được ứng cứu khỏi đám cháy.

Ngay lập tức, từ phía cổng bệnh viện (đường Sư Vạn Hạnh), có tiếng còi hụ và ba chiếc xe cứu hỏa xuất hiện. 

Nhân viên chữa cháy nhanh chóng dùng vòi rồng phun nước để dập tắt đám cháy. Xe thang được nâng lên để cứu một số người mắc kẹt trong đám cháy ở trên tầng cao…

Khoảng 15 phút sau, cuộc diễn tập kết thúc. Nhân viên và xe chữa cháy rút khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, cuộc diễn tập bất ngờ đã khiến nhiều người hốt hoảng. Anh Nguyễn Văn Thức - người nhà bệnh nhân - nói: “Đang ở trong bệnh viện thì nghe tiếng còi, rồi khói trắng nghi ngút, tiếng chân người chạy ngoài hành lang rầm rập khiến tôi cũng lo. Ban đầu cứ tưởng cháy thiệt nhưng chạy ra xem một hồi mới biết là diễn tập chữa cháy. Một phen hú vía!”.
Đình Quân

Người Việt nói tiếng Anh giỏi hơn người Italy, Pháp

Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First công bố xếp hạng khả năng thông thạo Anh ngữ của tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.


Dựa trên bài kiểm tra dành cho hơn 5 triệu người lớn thuộc 60 quốc gia trong vòng 6 năm (2007-2013), EF Eduaction đa có bảng kết quả khảo sát đầy đủ nhất từ trước đến nay. Kết quả cho thấy Việt Nam có sự tiến bộ vượt bậc về khả năng thông thạo tiếng Anh. Việt Nam xếp hạng 28/60, trên cả một số nước Châu Âu như Nga, Pháp, Italy.
Ông Minh Trần chia sẻ về cách thức thực hiện bảng khảo sát lần ba của EF Education First. 
 
Tại Châu Á, Indonesia và Việt Nam đã có sự tiến bộ về sử dụng tiếng Anh trong vòng 6 năm qua. Các nước như Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc cũng có sự thay đổi rõ nét trong việc sử dụng thông thạo tiếng Anh của người dân. Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong khi các nước Châu Âu đã phát triển khả năng Anh ngữ hoặc đang tiến sát đến mục tiêu đó thì Pháp lại hoàn toàn đi theo quỹ đạo khác.
 
Giám đốc dự án chuyên trách của EF, đồng tác giả của bảng khảo sát - ông Minh Trần - cho rằng: “Người Pháp rất tự hào về văn hóa và ngôn ngữ bản xứ nên các chương trình giáo dục ngoại ngữ của Pháp luôn tính đến việc mở rộng hơn nữa cộng đồng Pháp ngữ, đó là lý do khiến tiếng Anh không được Chính phủ Pháp quan tâm nhiều!”. Đứng cuối bảng là các nước Trung Đông và Bắc Phi.
 
Ông Minh Trần cho biết đây là lần đầu tiên, Việt Nam là quốc gia có chỉ số EF EPI ở vị trí trung bình trong 3 lần khảo sát của EF và nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số EPI tăng nhanh nhất, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Hungary và Indonesia.
L.H

Chủ tịch xã bị vây ráp được giải cứu nhờ… lãnh đạo huyện


Bắc Ninh


(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm (Tiên Du, Bắc Ninh) bị người dân vây ráp suốt đêm tại hội trường UBND xã. Một ngày sau vụ việc, lãnh đạo huyện Tiên Du đã tiến hành giải quyết sự việc để giải cứu chủ tịch xã...
 >> Chủ tịch xã bị dân vây ráp suốt đêm vì không ký biên bản

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 18/1, một Lãnh đạo UBND huyện Tiên Du cho biết, sau khi nhận được thông tin ông Thắng bị dân vây ráp vì không chịu ký vào biên bản xác nhận người dân bị công an xã hành hung, lãnh đạo UBND huyện đã cùng cơ quan liên quan về trụ sở xã Phú Lâm vào chiều ngày 17/1 để trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người dân, tháo gỡ những vướng mắc tại địa phương.
Hội trường nơi Chủ tịch xã Phú Lâm bị dân giam lỏng từ chiều 16/1 đến 17/1
Hội trường nơi Chủ tịch xã Phú Lâm bị dân "giam lỏng" từ chiều 16/1 đến 17/1
 
“Sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã đồng tình với quan điểm giải quyết của chúng tôi. Theo đó, người dân tự giải tán, không tập trung đông người  tại trụ sở xã; chủ tịch xã đã được ra về trong yên bình và một số công an viên liên quan đến việc xô xát với dân đã được mời về huyện để làm rõ sự việc” - vị Lãnh đạo huyện Tiên Du cho hay.
Như Dân trí đã thông tin, vào chiều 16/1, do ông Nguyễn Văn Thắng là Chủ tịch  UBND xã Phú Lâm - Tiên Du đã không đồng ý cho người dân quay phim, chụp ảnh tại buổi tiếp dân của lãnh đạo với bà con nhân dân xã về quy hoạch khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại thôn Đông Phù.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân quay phim, chụp ảnh dẫn đến vụ xô xát qua lại giữa lực lượng công an xã và một số người dân, khiến một người phụ nữ tên là Đỗ Thị Hà trong xã bị chấn thương phải nhập viện cấp cứu.
Sau sự việc, người dân yêu cầu ông Thắng ký biên bản xác nhận sự việc, nhưng ông này không chịu ký xác nhận nên người dân thôn Đông Phù đã vây ráp ông Thắng gần như suốt đêm không cho về nhà.
Về sự việc, lãnh đạo huyện Tiên Du đã cho biết, ngày 16/1 là ngày tiếp dân, trong quá trình tiếp dân, ông Nguyễn Văn Thắng là chủ tịch UBND Xã Phú Lâm đã phổ biến, bà con nhân dân không được quay phim chụp ảnh để đảm bảo trật tự và đặt câu hỏi để lãnh đạo xã trả lời. Nhưng có một số người vẫn quay phim, chụp ảnh, do đó dẫn đến xô xát giữa người dân và công an xã. 
Sau khi xảy ra xô xát, đã có rất đông người dân bủa vây hội trường, buộc cửa không cho ông Thắng ra ngoài từ 18h tối 16/1 đến gần trưa 17/1; người dân còn bắt ông chủ tịch xã ký vào biên bản công an xã đánh dân, nhưng ông Thắng nhất định không ký, vì cho rằng công an xã không đánh dân.
Quốc Đô - Bá Đoàn

Bé 13 tháng tuổi tử vong tại nhà trẻ tư vì chấn thương sọ não


Hải Phòng:


(Dân trí) - Anh Nguyễn Văn Sơn cho con (13 tháng tuổi) ăn sáng xong rồi chở đến gửi tại nhà trông trẻ tư nhân. Sau đó nhà trường gọi anh đến đón con vì cháu hôn mê, nôn mửa. Kết luận ban đầu cho thấy cháu chết do chấn thương sọ não.

Hôm nay, ngày 19/1, Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết đang tích cực điều tra làm rõ  việc cháu bé Nguyễn Ngọc Minh Anh (13 tháng tuổi) bị tử vong tại nhà trọ.

Trước đó,  sáng ngày 16/1, anh Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi), bố để cháu Minh Anh,  trú tại ngõ 229 Miếu Hai Xã, Dư Hàng Kênh, Lê Chân đã cho con đến gửi tại cơ sở  trông trẻ tư nhân của bà Nguyễn Thị Bích, SN1965, tại ngõ 52 Dư Hàng Kênh như mội ngày. Trước khi vào lớp anh còn cho cháu ăn bữa sáng bình thường.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, bà Bích gọi điện cho vợ anh Sơn thông báo cháu Minh Anh có biểu hiện nôn mửa, mệt. “Nghe vậy vợ chồng tôi chạy đến ngay nhưng đã nhìn thấy con mình trong tình trạng hôn mê”.

Cháu bé sau đó đã chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Kết quả chụp chiếu cho thấy, xương sọ não cháu bé bị rạn, thùy hạnh nhân não bị tụt. Sau gần một ngày dù tích cực cứu chữa nhưng cháu Minh Anh đã tử vong.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi thì người bé không bầm tím hay trầy xước. Tuy nhiên  sọ não đằng sau đầu bị rạn một đoạn khá dài. Nhiều khả năng đây là vết thương gây nên việc cháu tử vong.

Hiện, cơ quan Công an quận Lê Chân đang tiến hành xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cháu Minh Anh bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Thu Hằng

Nhiều sản phẩm kỷ lục, giá tiền tỷ được làm bởi... tù nhân !


Hà Nội:


(Dân trí) - Hội chợ xuân Hoàng Quốc Việt, Hà Nội đã bày bán rất nhiều các sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó có nhiều sản phẩm lâm sản đã đạt kỷ lục và có trị giá hàng tỷ đồng. Điều đặc biệt là các sản phẩm này do chính tay nhiều tù nhân làm nên…

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ nu lớn nhất Việt Nam có chiều dài khoảng 2m. Bức tượng này được làm từ một cục biếu của cây gỗ nu, một loại gỗ quý hiếm có nguồn gốc từ vùng núi rừng của tỉnh Hà Giang, phía Tây Bắc Việt Nam. 
Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ nu có chiều dài khoảng 2m
Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ nu có chiều dài khoảng 2m
Người chủ gian hàng cho biết, bức tượng này có giá khoảng 5 tỷ đồng.
Bức tượng đã xác lập kỷ lục tượng bằng gỗ lớn nhất Việt Nam
Bức tượng đã xác lập kỷ lục tượng bằng gỗ lớn nhất Việt Nam
Bức tượng đã xác lập kỷ lục tượng bằng gỗ lớn nhất Việt Nam
Tại gian hàng cũng bày bán một kỷ lục Việt Nam nữa đó là tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát cao tới 2m, được làm từ gỗ ngọc am (có nghĩa là ngọc từ đất), một loại gỗ quý có hương thơm tự nhiên rất đặc biệt thường được sử dụng thời vua chúa ngày xưa.
Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát làm từ gỗ nu
Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát làm từ gỗ nu
Bức tượng được đặt trong lồng kính, trên thân tượng có nhiều sáp gỗ màu trắng như tuyết, càng tôn vẻ đẹp huyền bí của vị Phật Bà giàu lòng từ bi. Người chủ gian hàng cho biết, những sáp gỗ này tỏa ra mùi hương tự nhiên rất đặc biệt.
Sáp gỗ ngọc am có mùi hương tự nhiên rất đặc biệt
Sáp gỗ ngọc am có mùi hương tự nhiên rất đặc biệt
Sáp gỗ ngọc am có mùi hương tự nhiên rất đặc biệt
Tại gian hàng cũng bày bán một bộ sưu tập gồm bộ sập ụ, phản, tượng Phật Di Lặc, tượng hình con cóc, và hai lư bình làm bằng gỗ nu. Người chủ gian hàng cho biết, bộ sập ụ này có giá khoảng 1 tỷ đồng. Nó có đường kính tay vịn là 17cm, nhỏ hơn so với đường kính tay vịn có kích thước 18cm của một bộ sập ụ khác đã xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2011. 
Bộ sập ụ có giá khoảng 1 tỷ đồng
Bộ sập ụ có giá khoảng 1 tỷ đồng
Bộ sập ụ có giá khoảng 1 tỷ đồng
Riêng chiếc phản có giá 800 triệu đồng được cắt từ một đoạn thân cây gỗ nu có đường kính rộng tới 5m.
Chiếc phản làm từ gỗ nu Hà Giang
Chiếc phản làm từ gỗ nu Hà Giang
Toàn bộ các sản phẩm làm từ gỗ nu có những đường vân gỗ tự nhiên rất đẹp, mặt gỗ sáng bóng, khiến khách tham quan ngỡ tưởng là được làm từ đá quý.
Vân gỗ tự nhiên đẹp như màu đá quý
Vân gỗ tự nhiên đẹp như màu đá quý
Vân gỗ tự nhiên đẹp như màu đá quý
Điều đặc biệt hơn nữa là toàn bộ những sản phẩm kỷ lục này do chính tay những tù nhân tại trại tạm giam ở Hà Giang làm nên và được các thợ tay nghề cao hoàn thiện những chi tiết tinh xảo cuối cùng.
Những sản phẩm đặc biệt này do chính tay những tù nhân làm nên
Những sản phẩm đặc biệt này do chính tay những tù nhân làm nên
Với quy mô 400 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp, đơn vị tham gia, hội chợ xuân kéo dài 10 ngày (từ 18/1-28/1) bao gồm nhiều mặt hàng, sản phẩm như: Hàng nông-lâm-thủy sản chế biến, rau quả sạch, sản phẩm của các ngành nghề truyền thống, hàng thủ công mỹ nghệ (sơn mài, tranh thêu, đồ trang trí nội thất…), đồ trang sức, lưu niệm, quần áo, đồ gia dụng, hoa lan, hoa mai...
Hàng thủ công, mỹ nghệ
Hàng thủ công, mỹ nghệ
Hàng thủ công, mỹ nghệ
Hàng thủ công, mỹ nghệ
Mỗi chậu hoa lan có giá từ 2,5 - 5 triệu đồng
Mỗi chậu hoa lan có giá từ 2,5 - 5 triệu đồng
Mỗi chậu hoa lan có giá từ 2,5 - 5 triệu đồng
Mỗi chậu hoa lan có giá từ 2,5 - 5 triệu đồng
Mỗi chậu hoa lan có giá từ 2,5 - 5 triệu đồng
Nhiều mặt hàng mang tính chất đặc sản vùng miền như: gạo nếp cái Hoa vàng, gạo nếp nương Điện Biên, giò chả Ước Lễ, giò me Nghệ An; giò ngựa Tuyên Quang; măng, miến, mộc nhĩ Hòa Bình, mỳ Chũ Bắc Giang; chè Tân Cương Thái Nguyên; cà phê Buôn Ma Thuột; hành tỏi Lý Sơn; mật ong, rượu cần Hòa Bình; thịt trâu gác bếp của vùng núi Tây Bắc... cũng được bày bán.
Bài và ảnh: Thảo Nguyên

Kỷ luật 3 cán bộ xã cắt xén gạo cứu trợ cho dân(Dân trí) - Ngày 19/1, Huyện ủy Đông Hòa (Phú Yên) cho biết đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với 3 cán bộ thuộc Chi ủy khu phố Phú Hòa (xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) vì cùng bắt tay cắt xén 400 kg gạo cứu trợ cho dân.

Theo đó, Huyện ủy Đông Hòa đã thực hiện khai trừ đảng đối với bà Lê Thị Nhị (chi ủy viên chi bộ Khu phố); khiển trách đảng đối với bà Huỳnh Thị Bằng (Bí thư chi bộ Khu phố) và ông Huỳnh Ngọc Thanh (Trưởng Khu phố).
Gạo cứu trợ cho dân cũng bị cắt xén (ảnh minh họa)
Gạo cứu trợ cho dân cũng bị cắt xén (ảnh minh họa)
Được biết, các cán bộ khu phố này đã “bắt tay” cắt xén 400 kg gạo cứu trợ cho dân để đem bán lập quỹ tiêu xài, tùy tiện thu quỹ Hội nông dân.
Trước đó, Huyện ủy Đông Hòa (Phú Yên) cũng đã ra quyết định kỷ luậtcảnh cáo về mặt đảng và đề nghị cách chức Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Đông Hòa đối với ông Huỳnh Trọng Cẩn.
Ông Cẩn bị kỷ luật vì đã tự ý nâng giá bồi thường, điều chỉnh diện tích đất thu hồi trong dự án khu dân cư thôn 2 (xã Hòa Vinh, huyện Đông Hòa), gây thiệt hơn 120 triệu đồng.
Kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Kim Đồng (Bí thư chi bộ, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đông Hòa) vì thiếu gương mẫu trong chấp hành giờ giấc làm việc.
Doãn Công

Kinh hoàng công nghệ nhuộm gà vàng ruộm bằng… bột sắt(Dân trí) - Sau khi được nhúng vào nồi nước sôi có hòa trộn "bột sắt", gà sẽ có màu vàng ruộm, béo ngậy, trông rất bắt mắt. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Vạch trần chiêu tăng trọng gà kinh điển của tiểu thương
Vạch trần chiêu tăng trọng gà kinh điển của tiểu thương


Dạo quanh các chợ nhỏ lẻ trong nội thành Hà Nội, không khó để mua được những con gà làm sẵn có màu vàng ươm đẹp mắt. Theo nhiều chuyên gia về thực phẩm, đây không phải là màu thật của da gà sau khi bị giết mổ.

Bí kíp để thay đổi màu da cho con gà chính là bột sắt. Đây là loại phẩm màu công nghiệp thường được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống oxy hoá cao su), mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Để có màu vàng đẹp cho một con gà, vịt làm sẵn, nhiều tiểu thương sẵn sàng dùng bột sắt
Để có màu vàng đẹp cho một con gà, vịt làm sẵn, nhiều tiểu thương sẵn sàng dùng bột sắt

Lần theo chỉ dẫn của dân buôn, phóng viên Dân trí đã mua được loại bột sắt này tại một cửa hàng bán đồ khô khu vực chợ Cầu Diễn, Từ Liêm (Hà Nội). 

Xuân Ngọc - Hà Trang