Saturday, October 4, 2014

Tuổi trẻ thờ ơ, vô cảm là trách nhiệm của nhà giáo

Nhóm Nhà Giáo Nhận Trách Nhiệm (Danlambao) - Nhân cuộc xuống đường của giới trẻ ở Hongkong đòi quyền tự do dân chủ, rất nhiều bài báo trong nước so sánh giới trẻ HK với giới trẻ VN, và hàm ngụ sự chê bai chỉ trích: quá nhiều người trẻ VN hèn kém, ù lì, vô trách nhiệm với Tổ Quốc, với việc chung, chỉ ham ăn chơi, hưởng thụ, thậm chí dồn sức trẻ vào bạo lực, trác táng, còn về nhận định và hiểu biết của họ thì quá thô thiển. Trước tấm gương của nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Joshua Wong, thì hình ảnh người trẻ VN thật thua sút. 

Nhưng cũng có bài nhận định công bằng hơn, cho là sở dĩ giới trẻ VN không có được phẩm chất tốt như ở HK, vì họ bị người lớn, cha mẹ cản trở, bị xã hội kìm kẹp, đầu độc… Nhưng theo chỗ chúng tôi nghĩ, lý do chính là bởi nền giáo dục xã hội chủ nghĩa lệch lạc, què quặt, thiếu phẩm chất mà họ bị thọ lãnh là lý do chính.

Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa dạy gì cho giới trẻ?

Nói đi nói lại sẽ sinh nhàm chán, nhưng những người có công tâm đều nhìn nhận rằng nền giáo dục hiện nay là một nền giáo dục phản giáo dục. Nó đặt căn bản trên sự giả trá lừa gạt, nó phá hoại lương tâm con người từ khi còn thơ bé, và đưa vào đó tính ích kỷ, lười biếng, vô trách nhiệm, vô cảm, thiếu nhân nghĩa, thiếu tình người.

Vì mục đích của CS là thống trị và bóc lột, nên nó đã đưa ra một nền giáo dục gian manh, không trung thực, biến không thành có, có thành không. Và để ru ngủ, hủy hoại con người, nó đã nuôi trồng tính ích kỷ, nhất là không nhận trách nhiệm về những việc mình làm sai trái, và ngó lơ trước sự đau khổ của người chung quanh. Chỉ với loại người như thế, thì CS mới tồn tại được. 

Ta hãy nhìn vào các cấp lãnh đạo CS thì rõ, làm sai làm bậy, gây hậu quả cho dân nước, nhưng không kẻ nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm, đến nỗi người dân đã có câu: toàn xã hội CS đều cùng mang một họ, một tên: họ ĐỔ, tên THỪA! 

Hãy nhìn xem tình trạng “đổ thừa” ở VN như thế nào: Hồ thủy điện vỡ thì đổ thừa tại… xe tải tông vào. Đường cao tốc tiền tỉ vừa khai thông xe ban sáng, chiều thì đường nứt toác và lổn nhổn đá, thiếu cả nhựa đường, là do… đất lún. Cầu bê tông trật cốt sắt là do… ghe tàu va phải. Chưa kể là cầu bê tông cốt tre. Thậm chí Quốc Hội sai là do… dân!

Đổ thừa là do gian tham, làm bậy, bớt xén tiền bạc, vật tư. Đổ thừa cũng là do thiếu nhân cách và đạo đức, vô trách nhiệm, ích kỷ.

Trong xã hội, sự gian dối đã vươn lên tới... đỉnh cao: ngành y ăn bớt thuốc của bệnh nhân, chôm chỉa thuốc của bệnh viện, buôn thuốc lậu, bán giá cắt cổ. Sản xuất hàng hóa thì gian giả, không một dự án nhà nước nào không bớt xén, không một cán bộ nào không tham nhũng, hối lộ… 

Còn nhà trường, nơi đào tạo con người thì sao? Học cũng gian, giả, cái có nói không, cái không nói có, thậm chí lịch sử còn bị xuyên tạc, bóp méo, đến độ học sinh phán ớn không muốn học. Hãy nhìn học sinh trường trung học Nguyễn Thượng Hiền ở quận Tân Bình, Sài Gòn đồng loạt xé nát các bài học môn sử, chính trị rồi thả bay đầy sân, khi báo chí phỏng vấn thì các em trả lời: bài học không thật nên không muốn học. 

Nhân vật lịch sử mà còn biến từ không ra có như Lê Văn Tám, một nhân vật hư cấu, chỉ có trong…truyện. Vậy mà còn dám dạy học sinh về “anh hùng yêu nước Lê Văn Tám”, rồi đặt tên trường học, tên công viên…

Đặc biệt là thày cô dám giảng dạy những điều không thật đó một cách trơn tru như thật! Đánh trận thì kê số “quân địch bị tiêu diệt” cao vút, còn “quân ta” chết như rạ thì bớt xuống, hoặc không nói tới.

Trường học đã vậy, còn trường đời là cả một sự gian dối vĩ đại và khủng khiếp. Chỗ nào trên đường phố, trường học, chợ búa, công sở cũng đầy những biểu ngữ “học và làm việc theo gương bác Hồ vĩ đại”. Mà với tình trạng internet hiện nay thì ai còn lạ gì “phẩm hạnh” của Hồ Chí Minh?

Trường không đào tạo đức dục, hay miệng nói mà vô tâm, khiến học trò về nhà không biết chào hỏi người trên, không ngay thẳng, hay đánh lộn, làm biếng học. Còn bài học sống động là thày cô thì… vô cùng khó nói. Thày cô cũng gian dối, làm láo báo cáo hay, tâng công, lấy điểm, chà đạp lên đồng nghiệp mà đi. Nhiều thày cô thiếu phẩm chất đạo đức một cách trầm trọng, mà vẫn cả gan dám đứng trên bục giảng để dạy học trò. 

“Thày nào trò nấy”, vì thày cô là khuôn đúc, là kẻ gieo trồng người. 

Thực trạng và hậu quả của nền giáo dục phản giáo dục

Các nhà giáo khi chọn nghề giáo dục giới trẻ, hẳn các vị phải mang trong người một lý tưởng cao cả: đó là xây đắp, vun trồng cho thế hệ mai sau những rường cột vững chắc, những người chủ xứng đáng. Chính vì thế mà nghề giáo mới là nghề cao quý đáng trân trọng. Nếu không vì mục đích đó, mà lại vào ngành Giáo, thì có câu này dành cho các vị: 

Chỗ “thày” ở chốn chợ trời,
Nhưng sao “thày” lạc vào nơi chốn này?
“Trồng người” không phải nghề thày, 
Bán buôn nơi khác, xin thày, thày ơi!

Không có mục đích xây dựng con người, mà vào học đường với mục đích kiếm sống, hay kinh doanh làm giàu, kiếm danh lợi, thì thật là vô đạo đức và vô cùng nguy hiểm cho xã hội, cho đất nước, không chỉ một thời gian, một thế hệ, mà nhiều thế hệ sau nữa phải hứng chịu, do cái “độc chất” mà kẻ đó gieo vãi, rồi nó lan truyền ra! Phải đau lòng mà nói rằng ngành giáo ngày nay lại gồm phần nhiều những “nhà kinh doanh giáo dục” hơn là “nhà giáo dục”! Cả những kẻ vô đạo, kẻ nham hiểm muốn khuynh đảo xã hội bằng cách đầu độc giới trẻ của học đường! Người dân chúng tôi biết rõ, một số kẻ từng là những học sinh vừa kém trí dục lẫn phẩm hạnh, nhân cách, thậm chí là du côn, mà nay đang làm tại Sở, Bộ Giáo Dục với quyền nọ chưc kia, khiến bạn học cũ biết được phải…phát sợ! Thử hỏi với những bản chất ấy, khả năng ấy, thì ngành này sẽ ra sao? Nhưng đó là thời của họ, vì họ thuộc loại “con ông cháu cha” của CS!

Chúng ta nên hiểu rõ trách nhiệm nặng nề của nhà giáo: đó là trách nhiệm với non sông tổ quốc, đã từng được quy định từ ngàn xưa: “LƯƠNG SƯ HƯNG QUỐC”, hoặc “QUỐC GIA HƯNG VONG, THẤT PHU HỮU TRÁCH”! “Thất phu” đó chính là chúng ta, những nhà giáo, trước khi là những thành phần xã hội khác!

Muốn tìm nguyên nhân của sự xuống cấp nhân cách, đạo đức của giới trẻ, muốn biết vì sao họ là những con người ích kỷ, hèn nhát, vô cảm, vô trách nhiệm với gia đình, với xã hội, với đồng bào, đồng loại, họ ra những hình thù méo mó về nhân cách và lương tâm, thì hãy kiểm tra lại các cái “khuôn đúc” nên họ! 

Chúng tôi là những người sống ở miền Nam, nên chỉ xin nói về tình trạng ở miền Nam: sau năm 1975, hầu hết tập thể nhà giáo như đang đi trên đường mà bị lọt xuống hố! Một số cam chịu làm thân nô lệ để tồn tại, mặc dù nó có ra sao! Còn một số thì bỏ nghề vì mất lý tưởng, vì ý thức rằng không thể giữ tròn khí tiết, nhưng cũng không thể làm sai với lương tâm, vi phạm đạo làm thày! Sau đó, MỘT NỀN GD MỚI RA ĐỜI: NỀN GD XHCN, VỚI MỘT ĐỘI NGŨ GỒM NHỮNG PHẨM CHẤT MỚI, được dần dần hình thành:

1. TÍNH ƯƠN HÈN THỂ HIỆN TRONG CON NGƯỜI NHÀ GIÁO!

Khi miền Nam vừa bị mất về tay CS, tất cả đều hoang mang, sợ hãi, kể cả nhà giáo, là những người không bị coi là có “nợ máu” với ai. Từ quá sợ CS với bản chất KHỦNG BỐ, nên nhà giáo dần trở nên HÈN NHÁT, bảo sao nghe vậy, không dám phản kháng, chỉ một thiểu số rất rất nhỏ, là dám nêu những sai trái quá đáng của CS, ngay trong những buổi họp giáo viên, giáo sư! Còn nhớ trong hội trường của trường Minh Đức ở Cầu Muối SG lúc đó, có hàng trăm GS cùng “học tập”, khi cán bộ giảng huấn nói: “Ở ngoài Bắc bây giờ nông thôn toàn nhà ngói đỏ, nông dân ra đồng làm ruộng toàn mặc quần áo trắng”. Hay một cán bộ khác nói: “Ở miền Nam sống theo chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, nên nhà nào cũng giữ truyền hình, tủ lạnh, máy lạnh trong nhà cho riêng mình, còn ở ngoài Bắc XHCN, TV, tủ lạnh, máy lạnh để đầy đường cho mọi người cùng hưởng chung”. Hay một cán bộ khác lại tuyên truyền: “Miền Nam mọi người chỉ biết dùng sữa bò, ngoài Bắc thì có đủ thứ sữa: bò, dê, chó mèo…, ai thích dùng gì thì dùng không thiếu”! Tất cả hội trường im lặng! Mãi khi kết thúc, cán bộ hỏi ai có ý kiến gì, thì một người trong chúng tôi thấy không thể chịu nổi cái NHỤC, đã đứng lên. Nhóm cán bộ tuyên giáo hớn hở chờ nghe một lời tâng bốc ca ngợi như mọi khi, nhưng không, đây là câu phát biểu của đồng nghiệp chúng tôi: 

- Cán bộ nói ở Bắc miền quê toàn nhà ngói, còn mẹ tôi từ Bắc vào nói quê tôi toàn nhà lợp rạ, thậm chí còn cả vách đất, nhiều làng bên cạnh cũng vậy. Còn đi làm ruộng chân lấm tay bùn mà mặc đồ trắng hết, chắc đó là đám TANG! TV, tủ lạnh, máy lạnh đem ra đường, chắc đó là những món đồ hư bỏ đi!

Cán bộ thì tái mặt, nhưng không dám tranh luận, lấy lý do hết giờ, và ném cho người có ý kiến những tia mắt nảy lửa, sắc như dao cứa cổ! Tập thể GS thì chỉ dám…sướng trong lòng, rồi lục tục kéo nhau về, không ai dám đến gần đồng nghiệp vừa phát biểu vì sợ họa lây!

Trong trường của chúng tôi, mọi thày cô đều răm rắp tuân thủ những mệnh lệnh, kể cả những “chỉ tiêu” lao động thật phi lý như chăn heo, thả cá trong sân trường… mà ban giám hiệu (BGH) đề ra, các thày cô cũng ráng “đạt” cho được! Nhưng tệ hại nhất là có những hiện tượng “đội, đạp” rất vô tư cách, những “hăng say” giả tạo, dù sau lưng BGH thì than như bọng! Thày cô nào cũng ráng làm vui lòng BGH, cho điểm cao những học trò tham gia “đoàn, đội”, mặc dù có những em đi sinh hoạt hết giờ, chẳng học hành bài vở gì, nhưng theo đề nghị của BGH, hay theo sự đút lót của phụ huynh, cũng ráng cho được điểm trung bình để không phải ở lại lớp, mặc dù trong đầu học sinh đó không có chút gì kiến thức! “Giáo án” để nộp cho BGH ráng làm thật hay, còn giảng dạy lại chẳng ra gì hay dạy không hết! Bài dạy thì nhiều khi sai sự thật, lận chân-giả, nhất là những môn văn hoặc sử, mà thày cô cũng ra sức giảng, như không còn dùng đến lương tri, lương tâm. Tóm lại họ thành những con vẹt, mất phẩm cách!

Trước những sự gian manh giả trá hay sai trái, thày cô làm lơ không lên tiếng! Có những thày cô hàng ngày xách cặp chui vào cái trường mang tên LÊ VĂN TÁM, một “anh hùng” bịa đặt chỉ có trong tưởng tượng, nhưng có thầy cô nào thắc mắc hay lấy làm xấu hổ? 

Với sự phát triển của internet, ngày nay cô thày là những người đi tiên phong trong việc sử dụng máy vi tính, nếu có học trò nào thắc mắc: “Thưa thày, bác Hồ có phải là người vĩ đại, hay là tên dâm đãng, ác ôn?”, liệu có thày cô nào dám trả lời bằng sự thật, hay là vòng vo rồi lẩn tránh, hoặc tệ hại hơn, còn phạt nặng, đề nghị đuổi học? Nhà giáo có dám chỉ ra những kẻ bán nước, hại dân? Cũng không thấy nhà giáo lên tiếng, hay hiện diện trong các cuộc biểu tình chống xâm lăng TC, hay ủng hộ dân oan, nhưng thấy nhà giáo sẵn sàng cấm thi, tống cổ HS, SV ra khỏi trường khi HS, SV tham gia bảo vệ Tổ Quốc, như trường hợp của Phương Uyên, Nguyên Kha! Đó chính là sự ươn hèn và vô liêm sỉ của chúng ta, những “người thày” của thiên hạ!

2. ĐỒNG TIỀN GIAN DỐI, BẤT CHÍNH LƯU HÀNH TRONG HỌC ĐƯỜNG, TRONG NHÀ GIÁO!

Điều này thì không ai không biết, từ BGH đến thày cô giáo, không một ai là không nhận quà cáp, tiền biếu xén, cả tiền mua chuộc của học trò hay phụ huynh! Thày cô dùng ĐIỂM CHO, LỜI PHÊ của mình để làm áp lực, làm tiền! Lương tâm nhà giáo ngủ yên khi thấy phụ huynh è cổ, tối mặt lo đóng đủ thứ tiền cho con em, vô cảm khi thấy học trò phải bỏ học vì không có tiền đóng! Thậm chí học sinh chết vì đói, tự tử vì không lo được tiền trường, có thày cô nào lên tiếng, động lòng? Nhưng thày cô nào cũng vênh vang, phấn khởi khi nhận được nhiều quà, nhiều bao thư của phụ huynh. Ngày “nhà giáo” là ngày hội hè sung sướng của thày, nhưng là ngày đau đầu khổ não của phụ huynh, ngày uất hận và tủi hờn của nhiều học sinh nghèo không có bao thư hay quá biếu, thày cô vẫn mặc kệ, sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi!”. Các vị xúm nhau bày ra đủ thứ “phí” để đè lên đầu phụ huynh, các vị nghĩ ra đủ thứ lớp, thứ sản phẩm để ép buộc học sinh phải theo, phải mua, để thu lợi cho mình bằng cách bóc lột của học trò, của người dân, đâu có khác gì các tham quan ô lại?

3. NHÀ GIÁO CHƯA ĐỦ PHẨM CHẤT ĐẠO ĐỨC!

Kinh doanh giáo dục kiếm lợi nhuận, tham tiền bạc, địa vị nên thành gian dối, nói láo, lơ là trước những hoàn cảnh đáng thương của môn sinh, nhưng đáng ghê sợ nhất là sự dâm loạn của những thày giáo, hiệu trưởng mua dâm học trò như hiệu trưởng Sầm Đức Sương, quan hệ không lành mạnh với đồng nghiệp, với người ngoài, đó là những quả bom nổ vào đầu óc non trẻ của học trò, tàn phá tâm hồn trong trắng của chúng, mà nhiều nhà giáo đã từng làm! Điều này thật phản giáo dục, thật KHÁC XƯA, khiến xã hội xuống cấp, đổ vỡ! Những “hiện tượng thời đại” này tuyệt nhiên không thấy có trong xã hội cũ ở miền Nam, hay trước khi có nền GD XHCN ở miền Bắc do CS mang vào! Xã hội cũ chưa từng có cảnh cô giáo đánh học trò nhỏ bị trọng thương đưa đi cấp cứu, không thể có cảnh cô giáo nhốt học trò rồi để quên đến chết! Cũng không có cảnh thày trò đi ăn chơi xả láng để đổi tình lấy điểm!

4. SỰ THIẾU TINH THẦN TRÁCH NHIỆM CỦA NHÀ GIÁO:

Học sinh dốt, học sinh hư hỏng, học sinh bị nhồi nặn trong gian trá, học sinh không thành người mà thành ngợm, thành gian manh, hút nghiện, dâm ô, bạo lực, chẳng thày cô giáo nào bận tâm, không nhận một trách nhiệm gì, luôn thấy mình là cao quý, hoàn hảo, mặc cho xã hội nhiễu nhương với những “sản phẩm” mà mình sản xuất ra! Thật chưa thấy thời nào mà nhà giáo vô trách nhiệm đến như thế! Dĩ nhiên sự sa đọa, hư hỏng của giới trẻ còn có trách nhiệm của gia đình, của xã hội, nhưng TRÁCH NHIỆM CHÍNH KHÔNG AI KHÁC NGOÀI NHÀ GIÁO, với sự lệch lạc, giả trá, ích kỷ, được “phát đi” đi từ bản thân nhiều nhà giáo! Không làm được cũng phải có tiếng nói! Với trách nhiệm của người thày, người khai sinh ra đứa trẻ một lần thứ hai, thì cũng phải lên tiếng kêu gọi, phải có kế hoạch chấn hưng đạo đức, chấn chỉnh học đường, chứ còn đợi ai phải vào quét dọn “căn nhà” của các vị?

Trước cảnh nước nhà bị suy vong, đe dọa mất nước, nhà giáo ở đâu, làm gì? Câu “Lương sư hưng quốc”, hay “ Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, các nhà giáo đã quên, hay phủ nhận? 

Cái thiếu sót không thể bỏ qua của nhà giáo, là KHÔNG GIÁO DỤC, KHÔNG LÀM GƯƠNG CHO HỌC TRÒ VỀ LÒNG YÊU NƯỚC THƯƠNG NÒI, VỀ CÁCH SỐNG LÀM NGƯỜI, nên ngày nay giới trẻ mới thờ ơ với đất nước, với đồng bào, và lệch lạc trong suy nghĩ, trong hiểu biết, trong cư xử! TÍNH HÈN NHÁT, VÔ CẢM, VÔ TRÁCH NHIỆM học trò cũng được thừa hưởng từ các thày cô! Sự gian dối, tham lam, ích kỷ, cũng có phần được “truyền cảm hứng” từ thày cô giáo, là những “thần tượng” của học sinh, sinh viên! Một đêm không ngủ được, tôi tình cờ xem vở tuồng “Chu Văn An, thày giáo của mọi thày giáo”, mà cảm thấy vô cùng xấu hổ về giáo giới hiện nay! Ông là quan đại phẩm của triều đình, nhưng đã từ quan, trao ấn để về mở trường dạy học. Học trò của ông nhiều người rất tài giỏi, là vua, là hoàng hậu, là đại quan trong triều lúc đó. Vậy mà khi vua sai đạo làm vua, a dua theo bọn gian thần, ông đã cảm thấy tủi hổ và đứng ra nhận trách nhiệm trước dân chúng: “Tôi là người có lỗi, vì đã tạo nên đám học trò bất xứng này”! Và ông đích thân vào gặp vua, dùng roi đánh vua 3 roi ngay tại triều đình, rồi quỳ tạ tội và sẵn sàng nhận án phạt vì “phạm tội khi quân”. Nhưng sự trung trực và đạo đức sáng ngời của ông, đã khiến vua dù tự ái, dù quyền uy, vẫn không dám xúc phạm thày mình, đúng là “LƯƠNG SƯ HƯNG QUỐC”! Còn ngày nay, hẳn các quan chức cũng phải có thày cô dạy dỗ thời nhỏ. Thày cô giáo XHCN đã đào tạo nên bao học trò quyền cao chức trọng mà vô đạo, những chủ tịch, giám đốc, bộ trưởng, thứ trưởng…, sao không thấy một ai lên tiếng can ngăn, mà chỉ thấy vui vẻ nhận quà, vinh vang vì trò…làm lớn, mặc dù trò và thày cùng nhuốc nhơ! Thày cô nay cũng trọng phú khinh bần, cũng tích cực “tìm nơi có chức mà gửi thân”, tìm nơi có tiền để hưởng lợi!

Trách nhiệm chính: Hệ thống giáo dục hiện tại và những nhà giáo thiếu phẩm chất!

Nhận trách nhiệm, đó là chút liêm sỉ cuối cùng của nhà giáo!

Giáo dục có 3 phương cách: VĂN GIÁO, THÂN GIÁO VÀ PHÁP GIÁO. 

Pháp giáo là áp dụng kỷ luật, dùng biện pháp trừng phạt để răn đe, sửa phạt học trò, phương pháp này giờ đây đã được loại bỏ. Hai phương pháp còn lại, thứ nhất là “văn giaó” (dùng lời nói để dạy bảo), thì thày cô giáo ngày nay đã theo đúng đường lối chính sách của nhà nước, là NÓI MỘT ĐƯỜNG, LÀM MỘT NẺO, lời nói không đi đôi với việc làm, nên học trò cũng lập lại vậy! Thứ nhì là “thân giáo” (lấy bản thân, cách sống của thày, của cha mẹ, của người lớn để dạy bảo trẻ), thì đúng là thời nay làm rất “xuất sắc”: GIAN, GIẢ, KHÔNG TRUNG THỰC, ÍCH KỶ, VÔ ĐẠO ĐỨC, BẤT TÍN, BẤT TRUNG, VÔ NH N, BẠC NGHĨA, BẠO HÀNH, VÔ TRÁCH NHIỆM! Cả trường học và trường đời đều thi nhau dạy cho học trò, cho giới trẻ những gương sống đó, hỏi sao họ không trở thành những con người mang hình ảnh của “khuôn đúc”?! Xã hội đã không làm đúng, gia đình đã không làm đủ, còn trông cậy vào “HỌC ĐƯỜNG LÀ LÒ ĐÚC NH N TÀI”, thì thày cô với 4 “phẩm chất nổi trội” trên, cho nên GIỚI TRẺ NGÀY NAY KÉM CỎI PHẨM HẠNH, ÍCH KỶ, VÔ CẢM VỚI TỔ QUỐC, ĐỒNG BÀO, LÀ TRÁCH NHIỆM CHÍNH CỦA CÁC NHÀ GIÁO, là hoàn toàn chính xác! Bao giờ THAY KHUÔN, SẼ THAY ĐỔI SẢN PHẨM ĐƯỢC ĐÚC RA TỪ KHUÔN ĐÓ!

Dù đã từ biệt ngành GD từ lâu, nhưng chúng tôi vẫn không khỏi ray rứt trước hiện trạng GD hôm nay! Chúng ta có lỗi với Tổ Quốc, với dân tộc, với vong linh của tiền nhân, với thế hệ trẻ, chúng ta hãy tự làm một cuộc cách mạng bản thân, hãy can đảm vùng dậy, hãy lãnh đạo hay chung vai sát cánh với những người trẻ yêu nước, để thay đổi xã hội, phục hưng nền đạo đức, văn hóa của dân tộc VN, đừng để ô nhơ danh dự của nhà giáo!

Mong những tiếng nói này sẽ cảnh thức các nhà giáo VN, nếu muốn xã hội VN lành mạnh, có được những người trẻ đầy trách nhiệm với tương lai, với gia đình, và với tiền đồ Tổ Quốc, như giới trẻ tại Hongkong bây giờ! NHÀ GIÁO VN HÃY UỐN LẠI MÌNH, ĐỂ LÀM TRÒN TRÁCH NHIỆM , CHẤN HƯNG ĐƯỢC XÃ HỘI, và giữ được phẩm chất buộc phải có của người đứng trên bục giảng, như ngày xưa! Người ta có thể dễ châm chước cho những người làm các ngành nghề khác, nhưng không thể bỏ qua cho những người được mệnh danh là THÀY DẠY!

LỜI CUỐI CỦA CHÚNG TÔI: thành thật xin lỗi những nhà giáo chân chính còn sót lại, phải “sống chung với lũ!”, và tuyệt đối nghiêng mình kính phục những gương người thày như nhà giáo Nguyễn Đăng Khoa (chúng tôi xin lỗi, nếu nhớ lầm) ở Hà Nội, công khai tranh đấu cho một nền GD chân chính, thày giáo Đinh Đăng Định vừa mới bỏ mình vì tù đày, do tranh đấu cho sự trường tồn của Tổ Quốc, hay nhà giáo Nguyễn Minh Hoàng, vừa ra khỏi tù, chỉ vì muốn gieo rắc cho học trò những điều chính trực, và còn nhiều nhà giáo liêm chính ẩn danh khác mà chúng tôi không biết được, một lần nữa xin thứ lỗi!


Thông báo khẩn cấp của hội học sinh Hồng Kông đến chính phủ

VRNs (05.10.2014) – HongKong - Hội học sinh Hồng Kông (HKFS) bắt đầu phong trào bãi khóa vào ngày 22/9. Đến 26/9 đã giành được Quảng trường Công dân; và trong sự tự phát của nhân dân, ngày 28/9 đã trở thành phong trào chiếm lĩnh. Mặc dù một số người gọi đó là “Cuộc cách mạng màu sắc”, nhưng chúng tôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa, mục đích của phong trào này đơn thuần chỉ là đòi giành quyền dân chủ ở Hồng Kông, phản đối hình thức phổ thông đầu phiếu nguỵ xưng. Chúng tôi hy vọng người dân Hồng Kông có quyền bình đẳng và được thực hiện phổ thông đầu phiếu thật sự, dân chủ thật sự.

Sinh viên học sinh HongKong đêm 04.10.2014
Sinh viên học sinh HongKong đêm 04.10.2014
Chúng tôi luôn nhấn mạnh vấn đề của Hồng Kông và các giải pháp, vấn đề chính trị và cách giải quyết. Với tiền đề này, chúng tôi rất coi trọng việc có thể đối thoại với người phụ trách cải cách chế độ của Hồng Kông như bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.
Cả quá trình vận động từ đầu đến giờ, chúng tôi luôn tìm không gian đối thoại với chính phủ, đồng thời rất coi trọng khả năng đối thoại và thành quả của nó. Chúng tôi đã ba lần bốn lượt nêu lên mong muốn được đối thoại, ví dụ như trong quá trình bãi khóa, chúng tôi liên tục mong được đối thoại cùng ông Lương Chấn Anh.
Khi mà tưởng như chúng tôi đã có thể đối thoại, chính phủ lại dung túng cho các thành phần bạo lực tổ chức làm loạn tình hình; hành động này đã ảnh hưởng rất lớn đến hòa bình và sự tin tưởng lẫn nhau trong vấn đề đối thoại. Chúng tôi rất phẫn nộ với hành động đó, chúng tôi không còn cách nào khác đành để chuyện đối thoại sang một bên. Chỉ đến khi chính phủ làm rõ các vấn đề liên quan thì chúng ta mới có cơ hội khởi động lại cuộc đối thoại.
Với rất nhiều bằng chứng về việc cảnh sát không toàn lực chấp pháp và rất nhiều nghi vấn khác, chính phủ phải làm rõ những vấn đề sau:
1. Chính phủ đã hứa sẽ làm rõ sự việc, điều tra việc tắc trách của cảnh sát và việc đã bao che cho phần tử xấu.
2. Do ông Lương Chấn Anh đã nhiều lần bỏ qua ý kiến của người dân, lấy cảnh sát ra làm lá chắn cho mình để dùng bạo lực trấn áp những người biểu tình hòa bình, nên chúng tôi chỉ chấp nhận cùng nhóm 3 người của bà Lâm Trịnh Nguyệt Anh đối thoại về cải cách hành chính, chúng tôi sẽ không đối thoại với ông Lương Chấn Anh.
Chỉ cần chính phủ có thiện chí giải quyết những vấn đề trên, học sinh luôn sẵn sàng đối thoại với chính phủ.
Hội sinh viên Hồng Kông
Ngày 04 tháng 10 năm 2014
Nguồn: https://www.facebook.com/HKDemoNow/posts/438254926314005

Bình luận: biểu tình Hồng Kông và Thiên An Môn 1989

VRNs (05.10.2014) –  Sài Gòn – Jim Maceda, một nhà phân tích 40 năm tuổi nghề được đài NBCNews trích dẫn như sau:

Vụ thảm sát Thiên An Môn 1989 tại Trung Quốc năm 1989 đã phủ một bóng đen lên cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ “Cách mạng Ô dù” đang diễn ra tại Hồng Kông.

Lãnh đạo Hồng Kông đã bất chấp lời kêu gọi từ chức và cảnh sát cũng đang cảnh báo về “một phản ứng cứng rắn” nếu những người biểu tình chiếm tòa nhà chính phủ hoặc tiếp tục chặn nhiều tòa nhà chính phủ khác, gợi lên những ký ức của cuộc đàn áp tàn bạo tại Bắc Kinh cách đây 25 năm.

Vì thế, cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Hồng Kông sẽ kết thúc với quân đội, xe tăng và hàng trăm người thiệt mạng chăng?

Có một số điểm tương đồng rõ rệt giữa hai phong trào.


Sinh viên, học sinh Hồng Kông biểu tình đòi quyền tự do bầu

Sự thông minh, ăn nói lưu loát và lý tưởng của sinh viên dường như khó có thể nhượng bộ sự bóp méo dân chủ từ tay các nhà lãnh đạo chủ nghĩa dân tộc và mạnh mẽ ở Bắc Kinh, Đặng Tiểu Bình trước đây hay Tập Cận Bình hôm nay.

Cả hai cuộc biểu tình đều bắt đầu khiêm tốn với vài nghìn người tham gia, tuy nhiên đã bùng nổ trong sự giận dữ trước phản ứng cứng rắn của chính phủ. Tháng Tư năm 1989, việc trang nhất “Nhân dân nhật báo” mô tả cuộc biểu tình như một phong trào “nổi loạn” chống chính phủ đã gây tác dụng ngược. Ngày hôm sau, hơn 100.000 sinh viên tuần hành đến Quảng trường Thiên An Môn.

Tại Hồng Kông, việc cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay vào các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi thuộc địa cũ của Anh được trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997, đã gây bất bình và làm gia tăng số người biểu tình.

Ở cả Bắc Kinh và Hồng Kông, giới chức trách đều chọn lựa chiến lược ‘chờ đợi’, và hy vọng rằng các sinh viên sẽ mệt mỏi và cuối cùng trở về nhà.

Tại Thiên An Môn, chiến dịch gần như có hiệu quả. Đến tuần thứ ba, quảng trường bị phủ kín bởi giấy gói bánh bao, chai nước và các loại rác thải. Các sinh viên, ngán ngẩm với điệp khúc biểu tình và các bài ​​hát, đã rã khỏi đám đông.

Sau đó, một lãnh đạo sinh viên bỗng phát động một cuộc tuyệt thực. Một quyết định khác là việc xây dựng bức tượng “Nữ thần Dân chủ” cao 33-foot. Vào cuối tuần lễ thứ tư, hơn 300.000 người biểu tình tràn đầy sinh lực, tiếp tục vây kín quảng trường.

Đặng Tiểu Bình tuyên bố thiết quân luật, và siết chặt quảng trường với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Tuy nhiên, có nhiều lý do để nghĩ rằng người Hồng Kông có thể tránh được cơn ác mộng tháng Ba và Tư năm 1989.

Năm 1989, các lãnh đạo cộng sản bị phân lập bởi những người đồng cảm với sinh viên và những người cứng rắn vì lo sợ một cuộc nội chiến. Ngoài ra, đề nghị của người biểu tình thường cũng không rõ ràng và đôi khi mâu thuẫn. Bên cạnh đó, Bắc Kinh vào năm 1989 có thể cắt đứt thông tin liên lạc với thế giới bên ngoài.

Điều đó rất khác so với ngày hôm nay.

Những người biểu tình Hồng Kông đồng lòng với hai đề nghị cụ thể: vị lãnh đạo Hồng Kông Leung Chun-ying hiện tại phải từ chức, và phải mở ra khả năng để họ lựa chọn lãnh đạo mà không thông qua sự can thiệp từ chính phủ [Trung Quốc].

Trong khi đó tại Bắc Kinh, chính phủ đoàn kết xung quanh Tập Cân Bình biết rằng, bất kỳ cuộc đàn áp nào đối với người biểu tình Hồng Kông sẽ được cả thế giới biết đến trong thời gian thực. Vì vậy, các quan chức Hồng Kông và Bắc Kinh đang chịu áp lực để tìm ra một sự thỏa hiệp.

“Trừ khi có một số tình hình hỗn loạn, chúng tôi sẽ không gửi cảnh sát chống bạo động tới”, một nguồn tin từ chính phủ Hồng Kông không xác định được trích lời nói với Reuters. “Chúng tôi phải đối phó một cách hòa bình, thậm chí nếu nó kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.”

John Delury, một giáo sư và là tác giả quyển “Giàu sang và Quền lực: cuộc diễu hành dài của Trung Quốc đến thế kỷ Hai Mươi Mốt,” đồng ý rằng lịch sử Thiên An Môn không có khả năng lặp lại ở Hồng Kông.

“Tôi vẫn không quá bi quan khi nghĩ rằng việc này sẽ kết thúc với một lượng lớn lực lượng nhà nước,” ông nói. “Tuy nhiên mà nói, tôi không thấy khả năng thỏa hiệp, và tôi không thể hình dung Đảng [Cộng sản] chùn bước.”

Tình hình căng thẳng như trên lưỡi dao và những gì xảy ra tiếp theo có thể phụ thuộc vào các cuộc gặp gỡ giữa người biểu tình và lãnh đạo của Hồng Kông.

Vào cuối tháng Năm, năm 1989, nhiều sinh viên mệt mỏi trên quảng trường Thiên An Môn không tin rằng họ đang gặp nguy hiểm chết người, và nói nửa đùa nửa thật rằng “Nữ thần Dân chủ” đã cho họ sức mạnh. Đó là tuần thứ bảy trong cuộc biểu tình của họ, và chỉ vài ngày trước khi cuộc đàn áp chết người diễn ra.

Pv.VRNs chuyển ý

Cuộc đối đầu mới ở biển Đông

Quan hệ giữa Indonesia và Trung Quốc sẽ là một trong những thách thức hàng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joko Widodo, người dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tháng 10 này.

Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc ở biển Đông đang đưa tàu tuần tra và tàu cá nước này vào thế đối đầu với tàu của Indonesia. Ngay cả khi Jakarta tuyên bố không có tranh chấp nào với Bắc Kinh thì những hành động của Trung Quốc cho thấy điều ngược lại.

Dù không phải là nước duy nhất có ngư dân đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Indonesia nhưng chỉ Trung Quốc mới sử dụng lực lượng an ninh biển để khuyến khích và hỗ trợ trực tiếp ngư dân mình đánh bắt trên vùng biển của nước khác.

Tình trạng này nếu tiếp diễn chắc hẳn sẽ gây căng thẳng, nhất là khi những tuyên bố trong suốt chiến dịch tranh cử và sau đắc cử của ông Widodo đều nhấn mạnh việc bảo vệ lợi ích trên biển, trong đó có nỗ lực đối phó tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép.

Tổng thống đắc cử Indonesia gần đây tuyên bố nước này cần quyết liệt ngăn chặn thất thoát tài nguyên biển - một dấu hiệu cho thấy ông sẽ quyết đoán hơn đối với một số ưu tiên đối ngoại.

 
Căn cứ không quân Ranai trên quần đảo Natuna. Ảnh: Reuters

Bên cạnh nỗi lo mất tài nguyên, điều khiến Indonesia quan ngại hơn về lâu dài là sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông. An ninh tại quần đảo Natuna của Indonesia đã được siết chặt kể từ khi Trung Quốc tung ra tấm bản đồ vẽ cái gọi là “đường lưỡi bò” bị Jakarta cáo buộc “liếm” luôn lãnh hải mình.

Đây không phải lần đầu Bắc Kinh dòm ngó vùng biển quanh quần đảo Natuna. Năm 1996, khoảng 20.000 binh sĩ Indonesia đã tham gia một trong những cuộc tập trận hải quân lớn nhất lịch sử nước này tại vùng biển nêu trên nhằm cảnh báo Trung Quốc.

18 năm sau, ông Desi Albert Mamahit - Phó Đô đốc kiêm Giám đốc Cơ quan Điều phối An ninh biển Indonesia - tiếp tục lên tiếng lo ngại tranh chấp ở biển Đông sớm muộn gì cũng tác động đến Indonesia.

Theo ông, vùng biển quanh Natuna nằm rất gần khu vực tranh chấp ở biển Đông, trong khi Trung Quốc chưa làm rõ những tuyên bố liên quan đến nơi này. “Đây là mối đe dọa thật sự với Indonesia và chúng ta cần chuẩn bị các biện pháp đối phó” - ông Desi cảnh báo.

Trong khi đó, Trung Quốc được cho là muốn mọi thứ càng mơ hồ càng tốt để rảnh tay xử lý tranh cãi chủ quyền với các nước láng giềng khác. Những hành động khiêu khích trên biển thời gian qua của Bắc Kinh càng khiến Jakarta thêm cảnh giác.

Gần đây, quân đội Indonesia cho biết sẽ đưa thêm binh sĩ đến Natuna, đồng thời có kế hoạch nâng cấp căn cứ không quân Ranai trên quần đảo để chứa thêm máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công.

Trang The Diplomat nhận định Trung Quốc có thể trả giá đắt nếu chọc giận Indonesia, nước đang theo đuổi vai trò trung gian hòa giải tại biển Đông.
Thứ Bảy, 22:15  04/10/2014
PHƯƠNG VÕ
Theo NLĐO

Chính quyền Hồng Kông bác bỏ cáo buộc cấu kết Hội Tam Hoàng

Quan chức an ninh Hồng Kông Lê Đống Quốc (Lai Tung-kwok) ngày 4-10 đã bác bỏ cáo buộc chính quyền dung túng Hội Tam Hoàng gây ra các vụ bạo lực nhằm vào người biểu tình đòi cải cách bầu cử ở khu mua sắm Vượng Giác (Mong Kok) tối trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê khẳng định cảnh sát đã “xử lý công bằng”. Ông nói: “Chúng tôi không chấp nhận bạo lực. Mọi công dân Hồng Kông nên tuân thủ pháp luật. Không ai muốn chứng kiến cảnh tượng diễn ra như hôm 3-10”.

Trong một cuộc họp báo khác, trợ lý ủy viên cảnh sát Hồng Kông Trương Đức Cường (Cheung Tak-keung) cũng phủ nhận tương tự.

Cảnh sát Hồng Kông đang bị chỉ trích từ nhiều phía vì không bảo vệ được người biểu tình ôn hòa trước làn sóng tấn công của những người phản đối phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” liên tục trong 2 ngày 3 và 4-10.

Hiện chưa rõ các cuộc ẩu đả là tự phát hay được sắp đặt song nhiều nhân chứng tố cáo nhóm “chống chiếm đóng” hành hung cả phụ nữ và nữ sinh, thậm chí quấy rối tình dục họ.

 Ẩu đả tại khu Vượng Giác ngày 4-10 khiến lo ngại về khuynh hướng bạo lực trong các cuộc biểu tình Hồng Kông gia tăng Ảnh: SCMP
Ẩu đả tại khu Vượng Giác ngày 4-10 khiến lo ngại về khuynh hướng bạo lực trong các cuộc biểu tình Hồng Kông gia tăng Ảnh: SCMP


Theo đài BBC, đã có 19 người bị bắt giữ, trong đó 8 người bị tình nghi liên quan đến Hội Tam Hoàng. Báo South China Morning Post (Hồng Kông) cho biết 18 người đã bị thương, bao gồm 6 cảnh sát.

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông và nhóm biểu tình Scholarism (Học dân) tuyên bố tiếp tục chiến dịch “bất tuân dân sự” cho đến khi chính quyền đồng ý hình thức phổ thông đầu phiếu thực thụ.

Họ cũng hủy cuộc đối thoại với Tổng Thư ký quản trị Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) để phản đối các vụ bạo lực.
Thứ Bảy, 22:12  04/10/2014
Phạm Nghĩa
Theo NLĐO

Bác hên dễ sợ!


Bị cáo 8 tuổi Kèo Sòn Thuý sẽ bị toà án nhân dân huyện Cao Lộc xét xử vì tội xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh. Bị cáo có những biểu hiện khiêu dâm ngoại hình, đồi truỵ Ảnh: Đất Việt

Báo Hà Nội Mới cho biết tòa án nhân dân huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn đã quyết định truy tố Kèo Sòn Thúy ra tòa về tội xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh bằng những “hành động dâm ô” với những “biểu hiện ngoại hình khiêu dâm đồi trụy.”

Ðây không phải lần đầu tiên bị cáo có những hành động như thế, mà 2 năm trước đó, theo bí thư ủy ban nhân dân huyện Cao Lộc là Hoàng Chánh Tân, đương sự cũng đã có những việc làm tương tự. Kèo Sòn Thúy đã nhiều lần xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh và những việc làm đó đã khiến nhân dân huyện Cao Lộc hết sức “bức xúc.” Tuy nhiên, vì cha của đương sự, Kèo Sòn Minh, là người có công lớn trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ nên huyện chỉ cảnh cáo và giao đương sự lại cho gia đình giáo dục uốn nắn. Nhưng Kèo Sòn Thúy vẫn ngoan cố tiếp tục xúc phạm Hồ chủ tịch nên huyện phải đưa đương sự ra tòa.

Theo tòa án nhân dân thì Kèo Sòn Thúy đã có những việc làm đồi trụy như mang hình Hồ Chí Minh ra hôn hít, để hình ảnh của bác Hồ vào chỗ kín tự kích dục (bác hên dễ sợ!) , cho người khác vẽ lên mình của bị cáo những hình ảnh hở hang bộ phận sinh dục của chủ tịch Hồ Chí Minh v...v... Kèo Sòn Thúy đã làm những chuyện vừa kể có khi công khai ngay ở trong lớp học khiến bạn bè trong lớp phải trình báo với ban giám hiệu để có biện pháp. Ở nhà thì Kèo Sòn Thúy đem những hình chụp Hồ chủ tịch vào giường ngủ, dấu trong chăn ngủ chung, ép những tấm ảnh này vào chỗ kín để kích dục (bác hên dễ sợ!).

Nhưng có một chi tiết đáng nói ra ở đây là lúc bị đưa ra tòa, bị cáo Kèo Sòn Thúy chỉ là một học sinh mới 8 (tám) tuổi. Lần đầu tiên Kèo Sòn Thúy bị nhà trường cảnh cáo, đương sự mới có 6 (sáu) tuổi.

Ô hay lúc thì người ta kêu gọi các nhi đồng phải yêu bác Hồ, rồi lại hát nhắng lên rằng, “Không ai yêu bác Hồ Chí Minh bằng các em nhi đồng,” rồi lại “Ðêm qua em mơ thấy bác Hồ,” rồi lại “Ðêm qua trên bến Ô Lâu, cháu ngồi cháu nhớ chòm râu bác Hồ”... và một đoạn dưới của bài thơ của thợ thơ Thanh Hải thì viết nguyên văn như thế này:

“...Ðêm đêm cháu những bâng khuâng
Giở xem ảnh bác cất thầm bấy lâu
Nhìn mắt sáng, nhìn chòm râu
Nhìn vầng trán rộng, nhìn đầu bạc phơ
Càng nhìn càng lại ngẩn ngơ
Ôm hôn ảnh bác mà ngờ bác hôn.”

Thế thì có lôi bác ra hôn thì đã sao mà tại sao phải đổ cho Kèo Sòn Thúy là xúc phạm bác? Trong lúc bác hôn các cháu thả cửa khi các cháu đến thăm bác ở phủ chủ tịch (bác hên dễ sợ!). Có cháu từ miền Nam ra thăm bác, bác hôn cho một trận tới... mất trinh luôn thì sao?Kèo Sòn Thúy làm đúng những trò bác rất thích, lại được hô hào khuyến khích bằng thơ bằng nhạc thế thì tại sao lại lôi em ra tòa?

Kèo Sòn Thúy là người thiểu số Vân Kiều. Cháu yêu bác Hồ có hơi sớm một chút thôi chứ có gì là sai quấy đâu mà huyện làm nhắng lên như vậy. Ðây nhé, cháu biết “gu” của bác lắm đấy chứ. Bác đã từng vồ một chị người thiểu số Tày đẻ ra Nông Ðức Mạnh. Rồi bác lại được tặng chị Nông Thị Xuân cho bác vui (bác hên dễ sợ!), chị lại đẻ được cho bác thằng cu Nguyễn Tất Trung mà bác cho đi trước khi cho đàn em Trần Quốc Hoàn hưởng sái nhị, sau đó giết chị quăng xác ra dốc Cổ Ngư. Kèo Sòn Thúy chỉ không biết bác đã chết từ năm 1969 nên mới đây vẫn còn tơ tưởng bác. Ðó là sai lầm duy nhất của em mà thôi. Còn những việc khác em làm là đều đúng bài bản cả đấy chứ.

Kèo Sòn Thúy nuôi (?) bác đúng câu “bác sống mãi trong quần chúng” thì bỏ bác vào quần mỗi tối đi ngủ cho bác...ấm thì sai quấy ở đâu (bác hên dễ sợ!)? Rồi Kèo Sòn Thúy vạch quần ra nhờ người vẽ chân dung bác vào cho đỡ nhớ thì sao? Không sẵn râu thì nhờ vẽ thêm cho...giống, chờ thêm vài năm nữa...lớn lên (?) khỏi phải nhờ vẽ râu, đỡ phải “bức xúc” như nhà thơ Thanh Hải (đêm qua trên bến Ô Lâu / Cháu ngồi cháu nhớ chòm râu bác Hồ...) Kèo Sòn Thúy kẹp bác vào giữa hai ngón chân cái (?) để hôn bác và ...ngờ bác hôn đó mà (bác hên dễ sợ!).

Có điều bọn đàn em ngu dốt nhìn vấn đề hoàn toàn sai. Ðáng lý ra thì phải dùng Kèo Sòn Thúy như một anh hùng thiếu nhi thay thế cho Lê Văn Tám, một nhân vật ngụy tạo bịa đặt hoàn toàn không có thật do Trần Huy Liệu dựng lên và nhà sử học Phan Huy Lê đã nói rất rõ, thì chúng nó đưa Kèo Sòn Thúy ra tòa.

Lẽ ra, bọn chúng phải túm lấy chuyện này và hô hoán ầm lên rằng bác Hồ là một thần nhục thể khiến cho ngay cả một cháu thiếu nhi 6 tuổi cũng cầm lòng không đậu, “bức xúc” lia chia, tối tối phải nhét bác vào chỗ kín cho bõ những ngày cơ cực thì mới vẻ vang lãnh tụ chứ (bác hên dễ sợ!). Ai lại lôi Kèo Sòn Thúy ra tòa làm mất mặt bầu cua hết trơn.

Kèo Sòn Thúy bị qui lỗi là đem hình bác Hồ ra hôn hít một cách “đồi trụy” thì từ nay ai còn dám lôi bác ra mà hôn hít và cho bác hôn nữa?

Sau này không còn con chó dại nào hôn bác thì đừng có trách à nghe!

Có điều không rõ Kèo Sòn Thúy bị trừng phạt thế nào. Phải chi mà còn bác thì biết đâu bác lại sai trùm ma cô Trần Quốc Hoàn lên Lạng Sơn đón Kèo Sòn Thúy về Hà Nội với bác không chừng.

10-04- 2014 2:41:10 PM
Bùi Bảo Trúc

Câu chuyện Hồng Kông

Ai cũng biết một trong những nhân vật nổi bật nhất trong những người biểu tình ở Hồng Kông là Joshua Wong Chi-fung, một sinh viên vừa bước chân vào đại học mới có 17 tuổi gầy ốm, đầu tóc hơi bù xù, cặp kính cận vuông che nửa khuôn mặt xương xương. 


Wang Dan, một trong những lãnh tụ của phong trào sinh viên năm 1989. (Hình: BBC)

Joshua tuy vậy không phải là tay mơ. Năm 2012, khi mới 15 tuổi, Joshua tổ chức phong trào Scholarism, một phong trào của các học sinh trung học thành lập nhằm chống lại cố gắng của Bắc Kinh ép buộc chính quyền Hồng Kông đưa vào chương trình học môn “giáo dục yêu nước.” Và với các bạn học sinh, Joshua đã thành công tổ chức một cuộc biểu tình lên đến 100,000 người để chống lại chương trình học này. Ðối diện với con số khổng lồ của cuộc biểu tình, với một số học sinh bắt đầu tuyệt thực, Hành Chánh Trưởng Quan Lương Chấn Anh, lần đầu tiên đụng độ với Joshua, đã phải thụt lùi và chương trình đó bị hủy bỏ.

Lý do Joshua và các bạn của mình chống lại sự áp dụng chương trình đó cũng rất đặc biệt. Họ không sợ cho chính mình vì họ bảo họ hiểu biết rồi, nhưng sợ cho thế hệ đàn em, lớn lên bị nhồi sọ, tẩy não, nhận những điều sai sự thật mà Bắc Kinh gọi là lịch sử làm sự thật, và tệ hơn nữa không biết sự thật là gì.

Nhưng Joshua còn hoạt động sớm hơn thế nữa. Mới 13 tuổi, Joshua đã xuống đường chống lại kế hoạch xây dựng một hệ thống đường xe lửa cao tốc nối liền Hồng Kông với Hoa Lục. Hai năm sau, Joshua thành lập Scholarism. Và kể từ thành công trong cuộc vận động chống thay đổi chương trình học năm đó, Joshua trở thành một lãnh tụ.

Hôm thứ sáu tuần trước, sau một tuần lễ bãi khóa của sinh viên và sau đó học sinh, Joshua đang tham gia một nhóm vài trăm học sinh trung học bên ngoài trụ sở văn phòng chính phủ Hồng Kông nhìn xuống hải cảng. Lúc đó đã là 10 giờ đêm, và một số học sinh bắt đầu mỏi mệt, tính chuyện rút lui. Thấy vậy Joshua nắm lấy micro. “Các bạn, khoan đi đã,” Joshua năn nỉ với giọng tiếng Quảng rắn chắc. “Làm ơn cho tôi một chút thể diện và nghe tôi một chút trước khi bỏ đi.” “OK!” các học sinh khác đã trả lời.

Và trong khi Joshua nói chuyện, Alex Chow và Lester Shum, hai người bạn đã cùng Joshua tổ chức Scholarism, đột nhiên xông vào các bức hàng rào cao ba mét và cây cổng đồ sộ bảo vệ khu văn phòng chính quyền lãnh địa, vừa chạy miên vừa la “Tiến lên, Xông vào.”

Cảnh sát bắt Joshua ngay tại chỗ. Alex và Lester bị bắt ngày hôm sau.

Nhưng may mắn thay cho họ là họ sống ở Hồng Kông. Những giới hạn pháp lý trên quyền lực của nhà chức trách đã chẳng mấy chốc cản trở cố gắng của họ loại các lãnh tụ sinh viên này ra khỏi vòng chiến.

Ở tòa án hôm Chủ nhật, Thẩm Phán Patrick Li Hon-leung ra lệnh phải trả tự do ngay cho Joshua, cho Joshua được hưởng “writ of habeas corpus.” Ðây là di sản của chế độ tư pháp Anh theo đó tòa có quyền đòi nhà cầm quyền phải đưa trình diện người bị bắt và phải chứng minh sự bắt bớ người đó. Nếu người bị bắt biện minh được thành công là việc bắt giam mình là một vi phạm quyền hiến định thì thẩm phán có thể trả tự do ngay tại chỗ.

Joshua sẽ không có được sự bảo vệ đó ở Hoa Lục nơi mà quyền tương tự, hay bất cứ quyền công dân nào khác không được bảo vệ và nơi các lãnh tụ đối lập thường xuyên bị đánh đập và bắt giam vô hạn định không xét xử.

Theo luật sư của Joshua, ông Michael Vidler thì Thẩm Phán Li nói tại tòa là tình hình có thể khác đi nếu Joshua đã không bị giữ quá lâu như vậy. Trong hai ngày Joshua và các bạn của mình bị giữ không có cáo buộc, nhiều chục ngàn người biểu tình đã đổ đến trước các văn phòng của chính quyền và ba quận khác của thành phố. Khoảng một giờ trước khi thẩm phán ra lệnh trả tự do cho Joshua, cảnh sát chống biểu tình đã bắn hơi cay vào đám đông trong cố gắng giải tán đám đông. Lần đầu tiên từ nhiều thập niên nay mà những biện pháp như vậy đã được sử dụng chống lại những người biểu tình ở Hồng Kông.

Trong khi chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh đang tính chuyện làm sao giải quyết được cuộc biểu tình, phong trào phản đối bị chế ngự bởi sinh viên đã là một nhắc nhở cho ông Tập Cận Bình và hàng lãnh đạo đảng đến một cuộc biểu tình khác ở Thiên An Môn cách đây 25 năm vào tháng 6 năm 1989. Và các sinh viên, học sinh, nhất là sinh viên học sinh Hồng Kông, hàng năm chứng kiến những cuộc biểu tình khổng lồ để ghi nhớ Thiên An Môn, không quên điều đó. Ở góc Sogo của Causeway Bay, khu có thể nói là tương đương với Times Square của New York, những người biểu tình đã dựng lên một tấm bảng lớn mang hàng chữ “Ðừng lập lại Lục Tứ.” (Lục Tứ Vận Ðộng là một trong những cách người Hoa gọi phong trào của sinh viên ở Thiên An Môn năm 1989).

Dĩ nhiên không ai có thể không so sánh hai phong trào này. Tôi có hai người bạn đồng nghiệp cũ ở đài BBC, một người đã từng tường thuật về vụ Thiên An Môn năm nào và một người mới viết một cuốn sách về Thiên An Môn. Tim Luard, một trong những phóng viên của đài BBC đã có mặt và tường thuật suốt bảy tuần ở Thiên An Môn và nay đang sống ở Hồng Kông đã so sánh sự giống nhau của hai phong trào.

Anh nói đến ngay cả cảm tình của những người dân khác đối với những người biểu tình cũng giống nhau.

Cuộc biểu tình và tinh thần lạc quan của các sinh viên đã tạo nên một bầu không khí ấm áp khiến cho ngay cả những quan lại cứng ngắc cũng cười nói tham gia một cách tự nhiên với người biểu tình. Tim Luard còn nói ở nhiều khía cạnh hai phong trào giống nhau. Các sinh viên cũng vô cùng trật tự, hòa nhã và lễ phép.

Khi đối diện với cảnh sát chống biểu tình, chiến thuật của họ lúc đó cũng như ngày nay là lý luận và đối thoại, nhượng bộ để rồi quay trở lại.


Joshua Wong, lãnh tụ sinh viên hôm nay. (Hình: BBC)

Tim còn nhớ là ngay cả những danh từ mà Bắc Kinh đưa ra để lên án các thanh niên này nghe cũng quen thuộc: họ đang làm hại đến “ổn định xã hội” và là do “các thế lực thù địch ngoại lai” xúi bẩy. Tim còn đưa ra hai tấm hình: Một là Wang Dan, một trong những lãnh tụ của phong trào sinh viên năm 1989 và hai là Joshua Wong. Trông khuôn mặt họ cũng hao hao giống nhau.

Rồi Tim đặt câu hỏi: “Thành ra, khi mọi sự trở thành quá khó chịu cho hàng lãnh đạo đảng Cộng Sản, hay là khi họ đã hết kiên nhẫn, liệu giải pháp cuối cùng cho cuộc phản đối hôm nay cũng như năm nào chăng?”

Anh viết, “Nhiều trăm nếu không nói nhiều ngàn người chết khi xe tăng và binh sĩ nổ súng bắn đạn thật tiến vào Quảng trường Thiên An Môn. Không thể tưởng tượng được là Trung Quốc sẽ một lần nữa sử dụng vũ lực, biến 'Umbrella Man' thành 'Tank Man,' trước sự chứng kiến của báo chí thế giới. Nhưng đã có rất ít người trong chúng tôi vào lúc đó nghĩ là quân đội sẽ nổ súng bắn vào những sinh viên không có tấc sắc trong tay ở thủ đô Trung Quốc, nơi mà lúc đó cũng có rất nhiều nhà báo ngoại quốc.”

Tim Luard nhắc chúng ta là chính quyền Bắc Kinh đã vượt được cơn bão tố dư luân sau đó, và nay đã thành công xóa bỏ hầu hết kiến thức về biến cố đó trong dân chúng mình, ngoại trừ dân Hồng Kông. Nay thì Trung Quốc giàu có hơn và có liên hệ với thế giới bên ngoài nhiều hơn cách đây một phần tư thế kỷ. Và với quyền hành mới cũng kèm theo niềm tự tin mới để muốn làm gì thì làm.

Vả lại, Tim viết, “Giải pháp khác ngoài đàn áp vào lúc này là nhượng bộ... và nhượng bộ cho đòi hỏi bầu cử tự do thực sự thì không thể tưởng tượng được.”

Người phóng viên đã chứng kiến Thiên An Môn đã tỏ ra vô cùng bi quan. Với sự thách thức càng kéo dài càng có triển vọng lây lan sang những phần khác của Trung Quốc, cũng như ngày nào cách đây 25 năm khi cuộc biểu tình đã lây sang cách thành phố khác vì đã được để cho kéo dài quá lâu ở Bắc Kinh, Tim Luard kết luận, “Có những người Bắc Kinh hôm nay có thể nói là Hồng Kông không thể được cho phép kéo dài cuộc nổi loạn quá lâu.”

Nếu Tim Luard biết đến Thiên An Môn như là một nhân chứng của lịch sử thì Louisa Lim biết đến Thiên An Môn như là một sử gia. Louisa đã viết một cuốn sách về Thiên An Môn mang cái tên “The People's Republic of Amnesia: Tianamen Revisited” để chứng tỏ sự xóa sạch ký ức của Thiên An Môn tại Hoa Lục.
Và Louisa, một người Hồng Kông, đã rất bi quan “Hồng Kông chưa phải là một Thiên An Môn nữa, nhưng khi hai sự việc được nói đến cùng một lúc cho thấy Bắc Kinh không cần phần còn lại của thế giới nghĩ gì.”

Thực sự tôi hy vọng cả Tim Luard lẫn Louisa Lim sai. Tôi muốn nghĩ là chế độ pháp trị và tinh thần “fair play” mà Thẩm Phán Patrick Li Hon-leung là đại diện sẽ khiến chính quyền Bắc Kinh không làm được điều họ đã làm ở Thiên An Môn tại Hồng Kông.

Tôi hy vọng là Joshua Wong có thể làm được những điều mà Wang Dan đã không làm được.

10-04-2014 3:08:07 PM
Lê Phan
 Theo Người Việt

Biểu tình Hồng Kông: Có thể có đàn áp tối Chủ Nhật

HỒNG KÔNG (NV) - Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông có thể kết thúc vào tối Chủ Nhật qua một cuộc đàn áp của lực lượng an ninh ở cựu thuộc địa của Anh này, và đó là lý do hàng trăm ngàn người kéo về tràn ngập tất cả đường sá và hàng cùng ngõ hẻm của khu trung tâm tài chánh lớn nhất Châu Á vào tối Thứ Bảy.


Hơn 100,000 sinh viên và học sinh tham dự biểu tình tại Hồng Kông tối Thứ Bảy. Theo dự trù, tối Chủ Nhật sẽ còn đông hơn, vì có thể có đàn áp của cảnh sát. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Ngay sau khi nhật báo The South China Morning Post loan tin rằng ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng Hồng Kông, tuyên bố “các văn phònng chính phủ và trường học 'phải' được mở cửa trở lại vào Thứ Hai,” hàng chục ngàn người, vẫn áo thun đen có gắn nơ vàng, ào ào đổ về khu trung tâm.

Trước đó, cũng theo SCMP, một cựu dân biểu Hồng Kông đã thốt lên rằng “vụ chiếm đóng” khu trung tâm tài chánh là một “tình trạng vô cùng nguy hiểm” cần được giải quyết “trong một thời gian ngắn.”

SCMP cho rằng, đây là một sự cảnh báo thẳng thừng do chính quyền Hồng Kông đưa ra và gọi “Hồng Kông đang sắp có bi kịch.”

Ngoài ra, SCMP còn dẫn lời cảnh sát trưởng Hồng Kông nói rằng ông không hề hối tiếc khi ra lệnh sử dụng hơi cay hồi tuần trước.

Chính những phát biểu này làm nhiều người tin rằng, có thể cảnh sát sẽ dùng bạo lực, cộng với lời kêu gọi của đại diện sinh viên và học sinh, làm nhiều người đến để tham gia và ủng hộ người biểu tình.

Ngồi tại cầu thang của trạm xe điện Admiralty Station, ngay trung tâm của biểu tình, phóng viên nhật báo Người Việt thấy chưa bao giờ khu này nhộn nhịp như tối Thứ Bảy.


Dù đông đảo, sinh viên Hồng Kông vẫn nhắc nhở nhau biểu tình trong ôn hòa. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Từng nhóm người hối hả bước lên các bậc thang dẫn ra đường Connaught, bàn tán xì xầm, và khuôn mặt có vẻ căng thẳng.

Vào khoảng 8 giờ tối, khoảng 100,000 người đã đứng chật kín các con đường trong khu vực. Riêng trên đường Connaught, con đường chính của biểu tình, người biểu tình đứng từ Hong Kong Statue Garden, kéo dài xuống tới đường Tamar.

Trong bốn ngày có mặt tại Hồng Kông để đưa tin về vụ biểu tình, phóng viên nhật báo Người Việt cũng thấy đây là đêm có nhiều người tham dự nhất.

Trong khi đó, nhiều sinh viên đang tham biểu tình, vẫn dõi mắt về phía sở cảnh sát ngay kế bên để xem có “dấu hiệu” nào không.

Có một lúc, một cô gái hát một nhạc phẩm qua loa phóng thanh, hàng chục ngàn cánh tay cầm điện thoại đưa lên, đèn mở sáng, và di chuyển theo điệu nhạc.

Cuộc biểu tình cứ thế tiếp tục cho tới 12 giờ đêm thì nhiều người phải ra về vì chuyến tàu điện cuối cùng trong ngày rời ga Admiralty là 12 giờ 30 sáng.

Kể từ lúc đó, cho tới 6 giờ sáng, tình hình yên tĩnh, mặc dù vẫn còn hàng ngàn sinh viên ngủ lại, ngay trên mặt đường, dưới gầm cầu, trên lề đường...

Phóng viên nhật báo Người Việt tiếp tục có mặt tại nơi biểu tình vào tối Chủ Nhật để tiếp tục cập nhật tình hình.

10-04-2014 4:15:04 PM
Ðinh Quang Anh Thái & Ðỗ Dzũng/Người Việt (từ Hồng Kông)

Trung Quốc thách thức lời hứa của Mỹ với châu Á

(Baodatviet) - Mỹ vừa đưa ra lời hứa cam kết bảo vệ Nhật Bản và quần đảo Senkaku trước mọi hành động xâm phạm, thì 2 ngày sau, Trung Quốc lập tức điều tàu

Ngày 3/10/2014, các phương tiện truyền thông của Nhật Bản đồng loạt đưa tin từ thông báo của Lực lượng phòng vệ bờ biển của nước này (JCG) cho biết ba tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản thuộc quần đảo Senkaku.
Quần đảo này hiện Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền với cái tên là Điếu Ngư. Theo JCG thì khi phát hiện ba tàu xâm nhập của Trung Quốc, Nhật Bản đã điều động lực lượng để đối phó. Một tàu của Nhật phát tín hiệu cảnh báo các tàu Haijing 2113, 2146, 2350 phải rời khỏi vùng biển lãnh hải của Nhật Bản.
Tuy nhiên, tàu Trung Quốc đáp lại rằng họ đang hoạt động trên khu vực chủ quyền của họ và Nhật Bản mới là những kẻ xâm nhập. Đây là lần xâm nhập thứ 24 trong năm 2014 của Trung Quốc vào vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền này.
Trò chơi đuổi bắt này giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã quá quen thuộc. Nó sẽ chẳng có gì đáng chú ý cả nếu như không trùng hợp vào thời gian mà Mỹ vừa ra một lời hứa khẳng định sẽ bảo vệ Nhật Bản và Senkaku.
Tàu Nhật Bản và Trung Quốc so kè với nhau trong vùng biển Senkaku/Điếu Ngư
Tàu Nhật Bản và Trung Quốc so kè với nhau trong vùng biển Senkaku/Điếu Ngư
Ngày 30/9/2014, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tướng Robert Work khẳng định Washington sẽ ủng hộ Nhật Bản bằng mọi giá nếu có một âm mưu chiếm quần đảo Senkaku của họ. Thứ trưởng Work nhấn mạnh dù Mỹ đang gặp nhiều khó khăn như không kích lực lượng khủng bố IS, tham gia tái thiết Ukraine ở châu Âu, nhưng không có gì thay đổi trong chiến lược ưu tiên châu Á của nước Mỹ.
Tuy nhiên chỉ ba ngày sau tuyên bố hùng hồn của Mỹ, Trung Quốc điều ba tàu đến diễu hành ở vùng biển này, và thậm chí còn phát đi thông điệp cáo buộc Nhật Bản mới là kẻ đang đi xâm lược.
Hành động này của Trung Quốc chẳng khác gì một gáo nước lạnh dội thẳng vào bầu ngực nóng của Washington và là lời thách thức trong quan hệ Mỹ-Nhật với quan điểm mà Bắc Kinh từng nhiều lần tuyên bố: Điếu Ngư là của Trung Quốc và sẽ lấy lại quần đảo này bằng mọi giá.
Nước Mỹ đến với châu Á - Thái Bình Dương như một người khổng lồ cứu giúp những quốc gia nhỏ bé chịu sự áp bức, bá quyền của một người khổng lồ khác - Trung Quốc. Bàn tay của nước Mỹ chìa ra bao bọc Philippines, che chắn Nhật Bản, bảo vệ Hàn Quốc, nâng niu Đài Loan... Và trên tất cả, Mỹ khẳng định chiến lược chuyển định hướng châu Á - Thái Bình Dương với mục đích bảo vệ lợi ích của nước Mỹ và những đồng minh theo tiêu chí đôi bên cùng có lợi.
Tổng thống Obama cũng khẳng định trong tương lai, Trung Quốc và tham vọng của quốc gia này sẽ là một đối thủ cạnh tranh nguy hiểm với nước Mỹ. Và Washington ngày càng nỗ lực thể hiện sự ảnh hưởng của mình lên khu vực này cũng nhằm mục đích không để Trung Quốc "tự tung tự tác".
Hiện nay Mỹ đang vướng phải một cuộc chiến quy mô lớn với Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, vốn là những kẻ khủng bố dã man, tuy nhiên việc những hành động ngoại giao trên cho thấy họ không hề quên Biển Đông và Hoa Đông, và trên hết là không quên đại địch Trung Quốc.

Đỗ Minh Tú

Bất ổn Hồng Kông: Bạo lực bùng phát, Mỹ được "giải oan"

(Baodatviet) - Đụng độ giữa người biểu tình và người phản đối chiến dịch Chiếm trung tâm, không có bằng chứng Mỹ "nhúng tay" vào Hồng Kông...

Bạo lực ở trung tâm

Ngày 3/10, tại 2 quận mua sắm chủ chốt của đặc khu Hồng Kông xảy ra ẩu đả giữa những người biểu tình đòi cải cách bầu cử và những người phản đối phong trào Chiếm trung tâm.
Theo báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP), dù cảnh sát đã cố gắng ngăn chặn hai phe nhưng ẩu đả vẫn tiếp diễn, gây ra cảnh hỗn loạn trên một số con đường. Trước tình hình này, một trong những thủ lĩnh biểu tình là Benny Tai kêu gọi người ủng hộ rời khỏi Vượng Giác để bảo đảm an toàn. Reuters cho biết, có ít nhất 3 người bị thương, trong đó có 1 phụ nữ, trong vụ ẩu đả này.

Hỗn loạn ở Vượng Giác
Hỗn loạn ở Vượng Giác
Cùng ngày, tại khu vực vịnh Đồng La cũng xảy ra ẩu đả và theo SCMP, khoảng 30 người mang mặt nạ đã xỉ vả, tấn công người biểu tình trước khi bị cảnh sát ngăn lại.
Ngoài các vụ đụng độ trên, Hồng Kông ghi nhận quy mô cuộc biểu tình đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người biểu tình tiếp tục chiếm đóng ở các con đường chính và cơ quan chính quyền.
Tại một số khu vực, cảnh sát Hồng Kông loại bỏ các chướng ngại vật khi người dân quay trở lại nơi làm việc và trường học. Mặc dù bác bỏ yêu cầu từ chức, trưởng đặc khu Lương Chấn Anh cử Tổng Thư ký quản trị Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tham gia đàm phán với Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông để tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc.
Tuy nhiên, sinh viên Hồng Kông tuyên bố ngưng đàm phán với chính quyền và cáo buộc cảnh sát cho phép nhóm phản đối dùng bạo lực với người biểu tình.
Theo đài RTHK, ông Lương Chấn Anh ngày 3/10 khẳng định chính quyền không có kế hoạch giải tán người biểu tình tụ tập bên ngoài các cơ quan chính quyền và văn phòng của ông.
Giải oan cho Mỹ
Trong một diễn biến khác,  tiến sĩ Willy Lam, giáo sư lịch sử và kinh tế chính trị tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông cho biết nhà chức trách Trung Quốc tin rằng Mỹ đang cố tìm cách khuấy động một cuộc cách mạng màu ở đặc khu hành chính này.
Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Radio VR, ông Lam nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Mỹ đã cung cấp tài chính hoặc hỗ trợ về vật chất cho người biểu tình. 
Hồi tháng Tám năm nay, Bắc Kinh thông báo rằng sẽ thẩm tra những người muốn chạy đua vào vị trí trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2017. Sự kiện đã châm ngòi cho biểu tình lan rộng.
Willy Lam chỉ ra rằng công chúng rõ ràng muốn "có tiếng nói lớn hơn trong tương lai của họ", bao gồm cách thức tổ chức bầu cử trưởng đặc khu. Ông đánh giá nếu quyết định của Bắc Kinh không thay đổi, những gì diễn ra sẽ không phải là một cuộc bầu cử thực sự.
“Dù phần lớn những người ở Hồng Kông vẫn được xem như "những động vật kinh tế", chỉ quan tâm tới kinh tế, họ vẫn cảm thấy rằng mình xứng đáng được hưởng mức độ tự trị cao hơn, điều đã được cam kết khi Hồng Kông được trao trả lại Trung Quốc" - ông Lam nói.
Cũng trong ngày 3/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo hy vọng “hệ thống cởi mở và tự do” của Hồng Kông sẽ được duy trì theo nguyên tắc “một nhà nước, hai chế độ” như lâu nay. Theo Tân Hoa xã, ước tính thiệt hại kinh tế do tình hình bất ổn tại Hồng Kông có thể lên tới 5,1 tỉ USD.

An Nhiên (Tổng hợp)

TPHCM:CSGT bị côn đồ dùng gạch ném gãy sống mũi

(Dân trí) - Một trung úy CSGT công an TPHCM đang làm nhiệm vụ ở cửa ngõ thành phố đã bị 2 kẻ côn đồ vô cớ dùng gạch tấn công phải nhập viện cấp cứu với thương tích nghiêm trọng.

Chiều nay (4/10), đại diện công an phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM cho biết đã lập hồ sơ bàn giao đội CSĐT tội phạm về TTXH công an quận phối hợp cùng Phòng CSGT đường bộ đường sắt (PC67) công an TPHCM tiếp tục điều tra, truy xét 2 đối tượng dùng gạch tấn công làm trung úy Đào Văn Phương Thanh, CSGT đội Hàng Xanh (PC67) bị thương nặng gãy sống mũi, răng và xương hàm mặt…
Theo thông tin ghi nhận ban đầu, khoảng 20h ngày 3/10, tổ công tác thuộc đội CSGT Hàng Xanh do trung úy Phương Thanh làm tổ trưởng tuần tra, kiểm soát giao thông trên QL13 (cửa ngõ từ các tỉnh miền Đông vào TPHCM).
Trung úy CSGT Thanh thời điểm được đồng đội đưa vào bệnh viện Trưng Vương cấp cứu
Trung úy CSGT Thanh thời điểm được đồng đội đưa vào bệnh viện Trưng Vương cấp cứu
Khi tổ công tác đang làm nhiệm vụ gần khu vực công ty gỗ Nam Hà, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức thì bất ngờ từ bên kia dải phân cách theo hướng đường ngược lại (từ ngã tư Bình Phước về chợ Bình Triệu) xuất hiện 2 thanh niên đi chung trên xe máy dùng gạch ném vào tổ công tác. Do không kịp phát hiện né tránh nên viên gạch khá lớn đã trúng vào mặt trung úy Thanh khiến cán bộ CSGT này ôm gương mặt đầy máu trong đau đớn.
Ngay khi gây án, 2 đối tượng đã tẩu thoát vào con hẻm nhỏ. Người dân và các CSGT đã tổ chức truy đuổi nhưng không kịp vì ngược đường. Trung úy Thanh được đồng đội nhanh chóng đưa vào bệnh viện Trưng Vương TPHCM cấp cứu phẫu thuật vùng mũi, xương hàm mặt ngay trong đêm.
Vụ việc đã được báo về lãnh đạo PC67, chỉ huy đội CSGT Hàng Xanh và lực lượng công an địa phương.
Thứ Bẩy, 04/10/2014 - 18:55
Vũ Lê


Trung Quốc bắt giữ một số nghệ sĩ và nhà tranh đấu ủng hộ biểu tình Hồng Kông

RFI-Thụy My
media
Nhà thơ Vương Tạng trong một tấm ảnh nhằm đấu tranh chống lạm dụng tình dục nữ sinh.DR

Một nghệ sĩ Bắc Kinh đã bị công an bắt sau khi phổ biến một tấm ảnh bày tỏ sự ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Gia đình của nghệ sĩ hôm nay 04/10/2014 loan báo như trên, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền cho biết có khoảng hai chục vụ bắt giam các nhà tranh đấu tại Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Ông Vương Tạng (Wang Zang), nổi tiếng với những bài thơ nói đến vụ đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn năm 1989 và những tác phẩm dàn dựng mang tính khiêu khích, hồi đầu tuần đã đưa lên mạng Twitter (bị chặn ở Trung Quốc) và mạng Vi Bác một tấm ảnh để ủng hộ phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Trong ảnh người ta thấy ông đứng trước lá cờ « Trung Hoa Dân Quốc » (tên chính thức của Đài Loan) - mà theo Bắc Kinh là hòn đảo « nổi dậy » mà luôn đòi hỏi chủ quyền – giương lên một chiếc dù màu xanh da trời và giơ ngón tay làm cử chỉ chế nhạo trước ống kính như Ngải Vị Vị thường làm.

Tấm hình nhanh chóng biến mất khỏi mạng Vi Bác - mà trong tuần này bị kiểm duyệt hết sức gắt gao, và ngay hôm sau Vương Tạng bị công an bắt.

Bà Wang Li vợ ông nói với AFP là công an ở Tống Trang (Songzhuang), khu vực ngoại ô Bắc Kinh nơi có một làng nghệ sĩ lớn, đã gọi điện thoại cho bà để báo là Vương Tạng đã bị bắt vào nửa đêm 1/10 ở ngay trước nhà. Từ hôm ấy đến nay gia đình hoàn toàn mất liên lạc với ông. Sáng nay bà đã gọi cho công an Tống Trang, nhưng họ nói là chồng bà không còn ở đó nữa, và không ai biết được ông bị giam nơi nào.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Rights Defense Network (weiquanwang, tức mạng Duy Quyền) vốn thu thập được nhiều lời chứng, hôm nay cũng thông báo về vụ bắt giữ ông Vương Tạng. Theo tổ chức này, có ít nhất 33 người trong đó có nhiều nghệ sĩ phản kháng đã bị bắt giam tại Hoa lục vì đã ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông.

Về phía China Human Rights Defenders (CHRD) trước đó loan báo có hơn một chục người bị bắt. Còn Amnesty International hôm thứ Tư cho biết có 20 vụ bắt giữ và 60 người bị triệu tập để thẩm vấn. Theo CHRD, một nhà đấu tranh ở Thượng Hải đã bị bắt sau khi đăng lên mạng tấm ảnh cạo trọc đầu để ủng hộ người biểu tình, rồi bị giam ở một địa điểm bí mật. Một nhóm « khoảng 20 công dân » hôm thứ Ba cũng bị công an Quảng Châu bắt giữ khi tập hợp ở một công viên ủng hộ biểu tình Hồng Kông. Những vụ bắt bớ tương tự cũng diễn ra ở Trùng Khánh và Giang Tây.

Hồng Kông : Đề nghị đối thoại của chính quyền là thủ đoạn ‘câu giờ’

RFI-Trọng Nghĩa

media
Chính quyền Hồng Kông đề nghị đối thoại với dân Hồng Kông biểu tình nhưng chưa biết lúc nào và về cái gì. Ảnh tư liệu : Lãnh đạo biểu tình Hoàng Chi Phong phát biểu trước đám đông tối 02/10/2014.REUTERS/Tyrone Siu

Từ hơn 10 ngày nay, người dân Hồng Kông đã liên tục biểu tình để đòi hỏi chính quyền đặc khu và nhà cầm quyền Bắc Kinh tôn trọng lời hứa cho dân chúng Hồng Kông quyền tự do chọn lựa người lãnh đạo mình. Sau nhiều ngày chần chờ, chính quyền Hồng Kông đã đề nghị mở đối thoại với phong trào phản đối. Theo chuyên gia Pháp Marie Holzman, đây là một mưu toan "câu giờ".

Thoạt đầu, sinh viên Hồng Kông, vốn đi tiên phong trong phong trào phản kháng, đã chấp thuận đề nghị đối thoại, dù rất mơ hồ. Tuy nhiên vào tối hôm qua, 03/10/2014, họ đã tuyên bố cắt đứt đối thoại sau các các vụ tấn công vào người biểu tình bị nghi ngờ là do chính quyền giật dây.

Theo nhận định của bà Marie Holzman, chuyên gia về Trung Quốc đương đại, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội Đoàn kết Trung Quốc (Solidarité Chine), đề nghị đối thoại do chính quyền Hồng Kông đưa ra là một diễn biến mới, nhưng vẫn chưa phải là đáp án cho hàng loạt vấn đề mà phong trào đấu tranh dân chủ đã nêu bật.

Trả lời phỏng vấn của ban Pháp ngữ RFI, bà Marie Holzman đã nhấn mạnh đến dụng tâm tranh thủ thời gian, nói nôm na là câu giờ, của chính quyền khi đưa ra đề nghị đối thoại với những người biểu tình. Theo bà, quyết định của Chính quyền Hồng Kông chưa thể xoa dịu tình hình.

Marie Holzman : Vấn đề không phải ở chỗ này. Các người biểu tình chỉ được xoa dịu hay hài lòng khi người ta bảo đảm với họ là họ có quyền bỏ phiếu bầu lãnh đạo Hồng Kông một cách bình thường. Hiện giờ thì không phải như thế.

Tôi nghĩ họ có cảm giác là người ta - tức là chính quyền - đang tìm cách câu giờ, người ta đang đánh lạc hướng khi cho họ khả năng nói chuyện với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), nhân vật số hai ở Hồng Kông, nhưng không nhất thiết là phải bãi chức ông Lương Chấn Anh, nhân vật số 1 của Hồng Kông, bị xem là con rối do Bắc Kinh giật dây, và rất tán thành việc để cho Trung Quốc thâu tóm vấn đề bầu cử ở Hồng Kông.

Theo tôi, chúng ta đang ở trong một tình huống đọ sức, phong trào đấu tranh có nguy cơ hụt hơi một chút vì dĩ nhiên sau dịp nghỉ lễ, người ta phải đi làm trở lại, trong lúc sinh viên phải trở lại đại học của mình.

Trước mắt thì cũng không biết rõ tình hình sẽ kết thúc như thế nào.

RFI : Chọn nhân vật số hai để đối thoại, đó có phải là điều quan trọng hay không ?

Marie Holzman : Tôi nghĩ đó là một sự chọn lựa tương đối thông minh. Vì bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga là một nhân vật tương đối quan trọng. Sinh viên sẽ không cảm thấy bị thua thiệt, trong lúc - tôi nhắc lại - chính quyền có thể tranh thủ thời gian.

Và điều này gợi lại cho chúng ta những kỷ niệm không hay, vì khi sinh viên ở trên quãng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào tháng 5/1989, Thủ tướng Trung Quốc thời ấy, ông Lý Bằng, đã đồng ý tiến hành đối thoại với một vài đại diện sinh viên. Nhưng điều đó không ngăn cản được cuộc đàn áp hai tuần sau đó với bạo lực và chiến xa.

Tôi nghĩ là mô hình này sẽ không lập lại ở Hồng Kông, nhưng ý nghĩ mở đối thoại, theo tôi, là một cách thông minh để tranh thủ thời gian.

RFI : Thế ngoài nguy cơ phong trào bị hụt hơi như bà vừa nêu, thì còn có nguy cơ chia rẽ trong hàng ngũ phong trào hay không ?

Marie Holzman : Trong mọi phong trào, đều có nguy cơ chia rẽ, nhưng đây không phải là một phong trào mang tính chất chính trị thuần túy, mà liên quan đến một cái gì rất cụ thể, có nghĩa là để vào năm 2017, người ta có thể tổ chức một cuộc bầu cử mà trong đó không những thể thức phổ thông đầu phiếu được tôn trọng, mà ứng cử viên lại còn thật sự đến từ quần chúng.

Hiện giờ thì Bắc Kinh đang đề nghị là có 3, 4, hay 5 ứng cử viên, nhưng tất cả đều do Bắc Kinh chỉ định.

Chính trên điểm này mà người Hồng Kông đang huy động lực lượng để phản đối. Theo tôi trên điểm này, họ hoàn toàn đồng ý với nhau.

RFI : Nhất là với việc Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ các mạng xã hội ?

Marie Holzman : Đúng như thế. Nếu mà người dân Trung Quốc biết được là sinh viên đã được khả năng đối thoại và họ đòi được bầu cử tự do, đó sẽ là một quả bom thật sự ở Trung Quốc.

Dĩ nhiên cũng có một số người có được một số thông tin, nhưng nhìn chung, báo chí bị kiểm duyệt và khi người ta nói đến Hồng Kông, thì chỉ nói là có tình hình lộn xộn trên đường phố, nhưng sẽ lắng dịu ngay và chính quyền nắm vững tình hình. Người ta không nói chi tiết về những gì đang diễn ra.

RFI : Người ta chưa biết rõ về tính chất đề nghị của chính quyền, cũng như không có thời điểm cụ thể, cũng không có nội dung của những gì được bàn thảo lúc sinh viên có thể gặp đại diện chính quyền...

Marie Holzman : Điều đó đúng, nhưng chúng ta cứ hãy làm người phản biện triệt để. Hãy giả sử là chính quyền Bắc Kinh đặt ra những đòi hỏi cao đối với người dân Hồng Kông- đây là điều chưa từng có – và điều đó theo tôi sẽ là bước đầu một sự tháo gỡ chế độ Cộng Sản ở Trung Quốc.

Cho nên tôi nghĩ là nhân vật số 1 ở Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đang lâm vào một tình huống khá khó khăn. Ông phải đưa ra những chỉ thị cho lãnh đạo Hồng Kông, tranh thủ thời gian càng nhiều càng tốt, với hy vọng là phong trào đấu tranh hụt hơi và tan biến.

RFI : Đó là để tránh một cuộc đối đầu mà các nhà quan sát hiện nay lo ngại ?

Marie Holzman : Có lẽ như vậy, tôi không thể khẳng định. Tôi nghĩ là sinh viên và người lao động ở Hồng Kông rất tôn trọng luật pháp, và có nhiều khả năng họ sẽ trở lại làm việc, nhưng điều này theo tôi không hoàn toàn khiến cho phong trào hụt hơi. Nó sẽ diễn ra dưới hình thức khác.

RFI : Phải chăng một chính quyền tập trung như chính quyền Trung Quốc lại gặp khó khăn trước một phong trào mà ban lãnh đạo không thống nhất ?

Marie Holzman : Thú thật là tôi không rõ. Vì phong trào diễn ra ở Hồng Kông. Và chế độ ở Hồng Kông hiện giờ rất khác biệt với chế độ ỏ Trung Quốc. Cho nên biểu tình ở Hồng Kông không diễn ra giống như ở Trung Quốc. Và như người ta biết rõ, ở Hồng Kông, tổ chức biểu tình cũng dễ như đi ăn mì ở nhà hàng.

RFI : Nhưng không phải kéo dài 10 ngày như thế ?

Marie Holzman : Điều khiến chính quyền bất an là việc đòi quyền bỏ phiếu theo thể thức phổ thông đầu phiếu. Điều đó thật rắc rối. Họ đã đòi nhiều thứ rồi và họ đã thắng trong một số trường hợp.

Ví dụ như chính quyền Trung Quốc đã thử tung ra cái gọi là giáo dục yêu nước để buộc trẻ em Hồng Kông tỏ lòng yêu nước và dĩ nhiên yêu đảng Cộng Sản Trung Quốc. Người Hồng Kông đã không đồng ý, họ cho răng không muốn con em họ bị tẩy não, họ muốn con em giữ được đầu óc phán xét, có đánh giá riêng, và họ đã thắng.

Tóm lại thì người Hồng Kông quen với việc xuống đường biểu tình và đòi hỏi Bắc Kinh phải nhượng bộ, và đôi khi họ thắng. Cho nên tôi nghĩ là nên lạc quan.