Thursday, July 13, 2017

Giáo dân Văn Thai – Nghệ An liên tục bị côn đồ của chính quyền gây sự

Giáo dân Văn Thai – Nghệ An liên tục bị côn đồ của chính quyền gây sự
Nhóm côn đồ cho chính quyền bảo kê đến đe dọa, khiêu khích giáo dân Văn Thai vào tối 05 tháng 6 năm 2017.
Trong một bản tường trình do linh mục JB Nguyễn Đình Thục gởi đến các cộng đoàn, linh mục cho biết tính từ cuối tháng 6 cho đến ngày 8 tháng 07, 2017, giáo dân thuộc giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc thuộc xóm 9 xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An liên tục bị bọn côn đồ hành hung và đe dọa.
Bắt đầu từ sáng ngày 26 tháng 06, 2017, khoảng 20 người đến chợ Quỳnh Thọ vu khống bà con giáo họ Văn Trường , bẻ cờ cắm ở cầu Sơn Thọ. Họ gây sự và đánh bà con giáo dân đi chợ.
Trong buổi tối cùng ngày, một đám đông côn đồ tụ tập trên cầu Sơn Thọ, cách nhà thờ họ Văn Thai chừng 20m, chửi bới bà con giáo dân và vu khống hai vị trong ban hành giáo Văn Thai bẻ cờ và đe dọa (trực tiếp và điện thoại) sẽ hành hung các ông.
Tiếp tục chiều ngày  5/7/2017, một số bà con lương dân tiếp tục  nhận gạo từ thiện như những lần trước. Nhưng tối hôm đó, một số người đến bắt họ đem trả cho nhà ông Thanh. Rồi họ kéo đến chửi bới đe doạ, và bịa đặt ông Thanh phát gạo để lấy lòng dân lương.
Một nhóm khoảng 30 người do bà Quỳnh Hoan cầm đầu, tấn công một số gia đình giáo dân Văn Thai vào đêm 6 tháng 07 2017. Khoảng 10 người vào tận tư gia của ông Nên đánh đập chị Hà, con gái ông Nên.
Vào đêm 7/7/2017, hai xe máy đến nhà ông Thanh chửi bới và đánh một người làm cho nhà ông Thanh. Khoảng 5h30 chiều ngày 8/7/2017, hai côn đồ đến nhà ông Thanh đánh anh Sơn, người nhà ông Thanh.
Tất cả các sự kiện nêu trên đã được cấp báo đến chính quyền CSVN tại Quỳnh Lưu. Nhưng chính quyền lại nói rằng việc đàn áp giáo dân họ Văn Thai là do quần chúng tự phát. Và tuyệt nhiên phía chính quyền địa phương không có một hành động nào điều tra hoặc bắt bớ những người xử dụng bạo lực để tấn công người khác.
Kết luận của bản tường trình, linh mục Nguyễn Đình Thục kêu gọi mọi người hãy cùng chung một tiếng nói lên án sự độc án của chính quyền CSVN tại Quỳnh Lưu và xã Sơn Hải.
Tường Thắng / SBTN

Bùn đất đỏ từ dự án ‘bạt núi’ Sơn Trà tràn xuống biển Tiên Sa

Sau trận mưa lớn vào tối 12 Tháng Bảy, một lượng lớn bùn đất đỏ từ khu vực dự án “bạt núi” Sơn Trà đã đổ xuống biển. (Hình: Báo Thanh Niên)
ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Sáng 13 Tháng Bảy, người dân giật mình khi thấy nhiều vệt bùn màu đỏ chảy thẳng xuống bãi biển Sơn Trà tại khu vực dưới chân dự án khu du lịch Biển Tiên Sa, khiến nước biển cả khu vực này nhiễm màu vàng đục.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại hiện trường, có ba khu vực bị tràn bùn màu đỏ, trong đó vị trí nằm cạnh bãi tắm và hàng dừa của một khu du lịch bên cạnh bị tràn diện tích lớn và nham nhở nhất. Những nơi bùn đỏ tràn qua để lại nhiều vệt loang lổ cùng rác thải trông rất mất mỹ quan.
Một người câu cá tại khu vực này cho biết có thể do tối 12 Tháng Bảy có mưa khá lớn nên lượng bùn đất phía trên công trình khu du lịch Biển Tiên Sa bị cuốn theo nước mưa chảy thành dòng lan xuống biển. Ông cho biết, từ khi khu đồi phía trên bị chặt cây làm dự án, hễ có mưa lớn thì nước lại cuốn bùn đất xuống biển.
Báo Tuổi Trẻ cho hay, dự án khu du lịch Biển Tiên Sa trong quá trình thi công có nhiều sai phạm như xây trái phép 40 nền móng biệt thự, từng bị cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng kiểm tra và đình chỉ thi công.
“Ngay tại vị trí dự án đang khai triển, chủ đầu tư đã cho ‘bạt núi’ nham nhở và không còn cây rừng. Sau trận mưa rất lớn vào tối 12 Tháng Bảy, nước mưa đã làm nhão lớp đất đá bề mặt rồi chảy theo dòng nước ra biển,” theo báo Thanh Niên.
Báo này cho hay, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch thành phố Đà Nẵng, nhận định do đất đá đã được đào lên nên mùa mưa tới có khả năng sạt lở tại khu vực dự án. Do đó, ông cho rằng việc nhà đầu tư đề nghị có biện pháp khắc phục bằng giải pháp trồng cây, cho xây kè một số khu vực phía dưới chân núi là phù hợp.
Sáng 13 Tháng Bảy, trả lời báo Thanh Niên, ông Thơ cho biết Thường Vụ Thành Ủy Đà Nẵng cho phép nhà đầu tư kè lại khu vực dự án để chống sạt lở. “Mặc dù đã được Thường Vụ Thành Ủy thông qua nhưng liên quan đến dự án này thì thành phố phải báo cáo chính phủ,” ông nói và cho biết Đà Nẵng đang gấp rút soạn thảo văn bản để trình, xin ý kiến chính phủ. (Tr.N)