Tuesday, January 20, 2015

Nguyễn Thị Kim Ngân: Hu hu hu... không đồng chí nào quản lý phụ nữ chúng em!!!


Gái Làng (Danlambao) - Đảng ta đụng đâu quản lý đó. Bạ thứ gì cũng thò bàn tay dơ dáy vào. Chỉ có một mảng lớn là chưa. Đó là các chị em ta. Và đấy cũng là mối quan tâm sâu sắc của đồng chí gái Nguyễn Thị Kim Ngân - phó chủ tịch quốc hội kiêm UVBCT của đảng, khi đồng chí giãy nảy giữa chợ chiều quốc hội rằng... chẳng có bộ nào quản lý chúng em! (*)

Nghe đồng chí Kim Ngân đòi... chợt bùi ngùi nhớ đến... Bác. Phải chi Bác còn sống chắc Bác sẽ từ chức Chủ tịch nước và bước xuống ngồi ghế Bộ trưởng Bộ Phụ nữ để quản lý các chị, các em, các cháu nhi đồng gái là chắc cú nhất.

Không phải sao!? Bác đã có bề dày cách mạng giải phóng phụ nữ mọi thành phần, khắp năm châu. Từ đồng chí gái Nguyễn Thị Minh Khai - vợ của đồng chí Lê Hồng Phong, Lý Sâm - vợ của đồng chí Hồ Tùng Mậu bác trùm mền quản lý, đến Lương Huệ Khanh, Tuyết Lan, Lâm Y Lan, rồi Tăng Tuyết Minh bên Tàu bác ẩm lên xe hoa, và phụ nữ thiểu số Nông Thị Ngác sang đến Nông Thị Xuân bác xài xong rồi giết, cho tới những cô đầm Marie Bière, Vera Vasilieva... Ưu điểm của bác là quản lý các chị sâu sắc, tới nơi tới chốn nhưng cho tới chết bác vẫn còn... trinh. Quá an toàn! Thế thì còn ai xứng đáng hơn bác!?

Nhưng bác đã yên nghĩ trong lăng. Vậy thì... thể theo lời khẩn khoản của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, gái làng em đề nghị đồng chí sau đây làm bộ trưởng Bộ Phụ nữ của đảng ta:Bà con ai đồng ý xin cho một phiếu tín nhiệm cao, thấp hay vừa vừa...Cái dã man lẫn ngu dốt được lồng bên trong bộ mặt “Giáo Dục CSVN”


David Thiên Ngọc (Danlambao) - Sự băng hoại đạo đức của xã hội CSVN trong đó ngành được vinh danh mang hai từ “Giáo Dục” đã góp một phần không nhỏ khiến cho nền Giáo Dục nói riêng và cả hệ thống xã hội VN nói chung dưới thời CS như một cỗ xe mục nát không phanh lao xuống vực thẳm và chạm đáy.

Vấn đề suy đồi trong Giáo Dục VN thời CS tôi đã có viết rất nhiều bài mang tâm trạng khắc khoải lo âu cho thế hệ trẻ, rường cột của xã hội VN mai sau. Quốc Gia, Đất Nước “tồn, vong”, dân tộc VN “Nhục, Vinh” trong mai hậu hoàn toàn phụ thuộc vào lớp trẻ ngày hôm nay hấp thụ được những gì. Trong niềm trăn trở đó tôi đã ký thác trong các bài viết như “Chữ dũng trong nghề giáo”, “Băng hoại đạo đức”, “Giáo dục VN thời cộng sản”, “Chạm Đáy”...v.v… và rất nhiều bài khác đã được đăng trên DanLamBao, ChinhLuan và nhiều trang báo khác mà những điều tôi viết ra và trăn trở đến nao lòng… tôi thiết tưởng không phải nhắc lại nơi đây. Những bài viết ấy với ước mong sẽ như những tiếng chuông góp sức trong ngàn vạn tiếng chuông cảnh tỉnh cho những kẻ ngu muội đang ngủ mê, cố tình hay vô thức nghe và làm theo âm mưu thâm độc của giặc nội thù lẫn ngoại bang phương Bắc hòng một mặt “tẩy não” thế hệ trẻ VN, một mặt làm “ngu trí” dân tộc VN, chúng dạy cho các em bao điều dối trá và phi nhân… đồng thời hướng cả thế hệ trẻ nhìn về phương trời khác để không thấy cái dã tâm của chúng mà quên đi cái hiểm họa bị xâm lăng và khônng nhận chân mối “hờn vong Quốc” mà không bừng tỉnh dậy, vùng lên đập tan âm mưu xâm lược và đồng hóa văn hóa dân tộc mình! Để cho chúng đạt được mục đích xâm lược nước ta không tiếng súng.

Viết đến đoạn này tôi thấy cái thâm ý của ông Hồ chí Minh trong câu “Vì sự nghiệp mười năm, trồng cây-Vì sự nghiệp trăm năm, trồng người” là chính xác và lồng bên trong sự thâm hiểm vô cùng, đây là ý tưởng, âm mưu của một tên gián điệp lợi hại và thành công ít ra là trong thế kỷ XX.

Để nuôi dưỡng cái âm mưu làm nô tài lâu dài cho quan thầy Trung Cộng thì chỉ có con đường nham hiểm nhất là “tẩy não” người dân và áp đặt mọi tư duy, hành động… của dân tộc VN theo đường lối, ý thức hệ của CSQT đệ tam. Chàm hóa từ trí não đến trái tim, tâm hồn thế hệ trẻ để biến chúng thành những con thiêu thân nếu cần cho sự nghiệp xâm lăng bành trướng, thành những con vẹt trong mặt trận tuyên truyền láo lừa dối trá… dối cả chính bản thân mình, thành những con tốt trên bàn cờ chính trị để rồi chỉ biết tiến chứ không thể lùi, thành những con rối trên sân khấu trong những tuồng hề cho “cáo chồn” kéo giật và đào tạo nên những con Robot trí thức giả tạo để đánh lừa xã hội, tung lên những tấm chăn phủ trùm đầu cho những ai có chút chữ nghĩa, có tấm lòng vì giang san Tổ Quốc phải ngủ mê miên trường mà gặm nhắm bã hồng ân thải thừa của đảng, rồi dùng mọi hình thức sai khiến bầy đàn này đánh tráo gam màu lịch sử và khái niệm về lòng yêu nước thương dân. Tất cả những việc trên CSVN đã tuân mệnh bề trên mà thi hành và đặt lên đầu Tổ Quốc, dân tộc VN trong gần ¾ TK qua một cách hoàn mỹ.

Riêng trong ngành Giáo Dục thì suốt trong hơn nửa cuối TK XX ngoài sự tham nhũng, hối lộ, lạm dụng, chạy chức chạy quyền, thành tích ảo… để được dễ bề thu về danh lợi… là cái “hộp đen” trong chuỗi hệ thống cầm quyền CSVN rồi. Nhưng thời gian qua và ngay bài viết này tôi muốn nói lên rằng cả đội ngũ gọi là “trí thức” trong ngành GDVN thời CS, ngay từ đầu qua mấy thế thệ đã bị CSVN chàm hóa từng phần và mỗi ngày một lan rộng hơn. Đến hôm nay bộ não của các vị ấy không còn gọi là chất xám nữa mà nó đã thành “Bùn” và cái khối bùn ấy đã chỉ đạo sai khiến họ làm nô lệ cho tập đoàn CSVN và cố tình đi ngược lại cái tiêu chí cao đẹp của ngành GD được tôn vinh là “Mô Phạm”, là tấm gương soi sáng cho đời mà chính bản thân các vị ấy không hề hay biết. Các vị làm và hành xử một cách vô thức khi các chất “phóng xạ CS” đã lan tỏa khắp tim óc và xương tủy của các vị từ lâu. Đây là lúc mà âm mưu “vì lợi ích trăm năm” đã có hiệu quả. Trong chừng mực nào đó tôi cũng có chút thương hại quí vị vì đã mang tiếng là trí thức lẫn hình hài của con người mà hành động theo bản năng của “con lừa”! Thế cho nên mới có chuyện hiệu trưởng mua trinh nữ sinh cấp II còn ở tuổi vị thành niên, Giảng viên gạ tình nữ SV đổi điểm, GV hiếp dâm nữ sinh cấp I…và hàng vạn điều nhơ bẩn, phi đạo đức, phi nhân bản… đã xảy ra và tồn tại trong môi trường mô phạm là kết quả của sự chàm hóa, tẩy não cùng thuật trồng người mà những hiện tượng trên duy chỉ có ở các vũng lầy CS.

Đến thời điểm hôm nay nền GD CSVN đã như một khối U bưng mủ. Ngoài những việc tệ hại về đạo đức, tư cách của đội ngũ những nhà mô phạm đến những sai phạm cố tình trong sách vở giáo khoa, trong giảng dạy, trong cư xử giữa thầy-trò, giữa nhà trường với phụ huynh có lắm điều phiền lụy tôi chưa nói đến là “phản sư phạm”. Gần đây một số nơi như trường THPT Cẩm Giàng, Hải Dương lại thể hiện cái hình thái “ngu ngơ, mụ mỵ” một cách khó hiểu khi đưa hiện tượng “Lệ Rơi”, “Sơn Tùng M-TP” vào đề thi vật lý trong các kỳ thi học kỳ cho học sinh PTTH mà các nhà giáo ở đây cho rằng: làm phong phú, đa dạng trong cách ra đề thi, tạo cảm giác hưng phấn, hứng thú cho các em khi làm bài trong lúc môn vật lý khá khô khan, cho nên chất xúc tác từ các hiện tượng scandal trong showbiz càng khiến nhiều học sinh thích thú. ?!

Chưa hết, họ còn đưa hiện tượng “bà Tưng” (Lê Thị Huyền Anh) cùng “Người mẫu Ngọc Trinh” biệt danh “Nữ Hoàng nội y” vào môi trường học đường! Cụ thể vào tháng 10.2013, trong đề thi học sinh giỏi Văn của TP. Hải Phòng, có nội dung như: "Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn: "Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à". Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh Bà Tưng) khi trả lời một trang mạng xã hội cũng thẳng thắn: "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền". Từ những hiện tượng trên, anh chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề: Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ". Với những đề thi trên xoáy sâu vào niềm ước mơ của các cô gái VN thì chúng ta nên gọi cái gọi là các nhà giáo VN thời CS là gì? Câu trả lời tôi xin dành cho độc giả để được xác đáng và công bằng hơn. Thảo nào dưới sự giáo dục ưu việt của đảng mà hàng hàng cô gái Việt vô tư tranh nhau khoe cái “tòa thiên nhiên” trước mắt ngoại nhân với ước mong được thật nhiều tiền như bà Tưng đã nói mà các nhà giáo CSVN dẫn vào đề thi học sinh giỏi môn văn!?

Các hiện tượng này trong xã hội gọi là những “scandal”? Mà đã là scandal là hành động xấu xa, nhục nhã xúc phạm đến công chúng và làm cho công chúng phẫn nộ, phản cảm. Thế mà nó được lồng ghép, nhồi vào đầu học sinh trong những đề thi? Thật hết biết! nói như GS Ngô Bảo Châu “làm nhục quốc thể thì không ai có thể làm hơn mấy ông bà này!” là hoàn toàn chính xác. Những hiện tương và việc làm trên là ý đồ của ban tuyên láo trung ương CSVN cố tình dấy lên để hướng tầm nhìn người dân, nhất là thanh thiếu niên SVHS về hướng đó để che lấp cái hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa của tổ tiên ta bị giặc Tàu cưỡng chiếm từng ngày cùng cái vòi bạch tuột HD 981 với đoàn tàu cướp biển hùng hậu của Hán tặc đang liếm giang sơn biển đảo, giết hại ngư dân VN một cách ngang ngược trên Biển Đông để cho tập đoàn bán nước lẫn cướp nước an nhiên hành động.

Bây giờ, trong mấy ngày qua lại lùm xùm nổi lên vụ bà hiệu trưởng trường THPT Phạm Ngũ Lão Gò Vấp Sài Gòn, Lê Thị Thanh Nguyệt ký quyết định đình chỉ học tập vô thời hạn đồng thời thu lại tất cả các bằng khen và đánh giá hạnh kiểm yếu đối với em Nguyễn Thị Tuyết Linh HS lới 11A1 với lý do “tự ý bỏ buổi biển diễn văn nghệ sơ kết HK1 (NK 2014-2015)” Trong thời gian này em Nguyễn Thị Tuyết Linh vắng mặt do phải tham dự chuyến đi từ thiện “Chia sẻ nụ cười Hài Đồng Giêsu” tới vùng sâu nghèo khó mà trước đó em Linh đã trình bày với nhà trường. Được biết em Tuyết Linh là một HS mồ côi cha lẫn mẹ và theo đạo Thiên Chúa. Cho dù trong môi trường nào, tôn giáo nào thì sự lựa chọn của em Linh là hoàn toàn đúng đắng, đậm chất nhân văn và thánh thiện. Đặc biệt em Tuyết Linh trong hoàn cảnh mồ côi.

Ngược lại ta hãy nghe bà hiệu trưởng “Nhà Giáo” nói: “Em làm việc từ thiện không có ích lợi cho bản thân em. Làm việc ấy không giúp ích được gì cho tương lai em. Em giúp người ta rồi người ta có giúp lại gì cho em không?...” 

Vẫn cái thói tráo trở, điêu ngoa cố hữu của những bộ não bị “Nhiễm xạ CS”, ta nghe cá mè một lứa bao biện cho nhau khi những hành động “phi giáo dục” dưới mái trường xã nghĩa được thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Phúc, phó hiệu trưởng trường này khẳng định: “Quyết định đình chỉ này không hề mang tính pháp lý. Nó chỉ là động tác giả của nhà trường và được trường áp dụng 18 năm qua nhằm nâng cao nhận thức cho các em”. 

Hai câu nói của hai nhà giáo thời cộng sản sao mà nhân văn và đầy trong sáng thế! Một của bà hiệu trưởng đã phân tích và dạy dỗ học sinh về mục đích và kết quả của việc làm từ thiện như trên thật có một không hai trên cõi đời này mà ở đây tôi không còn lời nào hơn nữa chỉ còn cụm từ đó là “ Đạo đức Hồ Chí Minh”.

Lời của nhà giáo Nguyễn văn Phúc hiệu phó là tiêu chí và nền tảng giáo dục của nhà trường trong 18 năm qua là lấy sự “dối trá” để nâng cao nhận thức cho học sinh. Tôi cũng xin nói đó là “Bản chất cộng sản” lấy giả làm thật, lấy thật làm giả. Đúng là thời quỉ lộng nên “lộng giả thành chân”.

Thật tình mà nói trong trường hợp bà hiệu trưởng Lê Thị Thanh Nguyệt và hiệu phó Nguyễn Văn Phúc của trường THPT Phạm Ngũ Lão Sài Gòn cũng chỉ là những hạt bụi trong muôn vàn hạt bụi đã làm ô nhiễm môi trường GD VN thời CS để góp phần giúp cho chế độ CSVN sụp đổ và cáo chung. Trong chừng mực nào đó tôi cảm thấy xót thương cho hai vị “bị” gán vào cương vị nhà giáo mà bộ não đã bị chàm hóa từ lúc nào không biết. Để rồi nói và làm một cách vô thức mà không hiểu được việc đó xuất phát từ đâu và sẽ đi về đâu. Thương cho những con người ăn trên ngồi trước mà bản thân “không còn chịu trách nhiệm về hành vi dân sự” nữa! Thương thay.

Ngày 21.1.2015


Báo Hồng Kông: Phó tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị điều tra

Dân trí Thượng tướng Vương Kiến Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đã chính thức bị điều tra trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến chống tham nhũng quy mô lớn ở nước này, báo chí Hồng Kông đưa tin.
 

Báo Hồng Kông: Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị điều tra
Thượng tướng Vương Kiến Bình (phải) là một trong những tướng lĩnh quân đội cấp cao nhất đang bị điều tra (Ảnh: Claudearpi)
Báo Bưu điện Minh Kính của Hồng Kông dẫn nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho biết thông tin trên.
Theo nguồn tin, cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiến hành điều tra đối với Thượng tướng Vương Kiến Bình về những sai phạm trong thời gian đảm hiệm cương vị Tư lệnh lực lượng Cảnh sát Vũ trang, hay còn gọi là Vũ Cảnh.  
Ngoài ra, Tổ kiểm tra giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) cũng đang tiến hành thanh tra đối với Đảng ủy Lực lượng Vũ Cảnh và các ủy viên. Nhiệm vụ chính của Tổ kiểm tra giám sát là điều tra Thượng tướng Vương Kiến Bình và các mối quan hệ liên quan.
Thượng tướng Vương Kiến Bình sinh năm 1953, người Hà Bắc, khởi nghiệp trong quân đội từ Quân khu Thẩm Dương.
Năm 2009, ông được đề bạt giữ chức Tư lệnh Lực lượng Vũ Cảnh. Ngày 30/7/2012, Vương Kiến Bình được thăng hàm Thượng tướng.
Tháng 12/2014, Vương Kiến Bình trở thành tướng lĩnh cấp cao đầu tiên của lực lượng Vũ Cảnh được điều động sang giữ chức Phó tổng Tham mưu trưởng PLA.
Theo một số tờ báo của Hồng Kông, Vương Kiến Bình là một trong những nhân vật thân tín của ông Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) bị “ngã ngựa” .

Thứ Tư, 21/01/2015 - 08:50 
Vũ Anh
Theo SCMP

Đằng sau “tin đồn” Trung Quốc sẽ gây xung đột quân sự ở Biển Đông

Khi bình luận trên tờ The National hôm 15/1, Joshua Kurrlantzick, thành viên cấp cao phụ trách khu vực Đông Nam Á trong Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ cho rằng, đối đầu giữa Trung Quốc với các nước láng giềng có thể tạo ra chiến tranh ở châu Á...

...Và khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam dù diện tích nhỏ bé, nhưng đang là trung tâm của một cuộc tranh chấp quốc tế và có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh ở châu Á trong tương lai.
Cũng trong ngày 15/1, khi thăm Học viện đào tạo sĩ quan quân đội ở Fort Bliss, phía tây bang Texas, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã yêu cầu quân đội Mỹ phải sẵn sàng cho những thách thức có thể đe dọa đến an ninh quốc gia. Ông chủ Lầu Năm Góc cảnh báo, thế giới đang bước vào giai đoạn định hình lại với những sự chia rẽ trật tự chưa từng diễn ra kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
Tuyên bố kể trên của ông Chuck Hagel diễn ra trong bối cảnh Mỹ phải đóng cửa 15 căn cứ quân sự ở châu Âu vì ngân sách bị cắt giảm. Trước đó (8/1), trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Derek Chollet cho biết, 15 căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Âu sẽ đóng cửa và việc này tiết kiệm cho Washington khoảng 500 triệu USD/năm. Quyết định đóng cửa căn cứ quân sự và điều chỉnh quân lực của Lầu Năm Góc được công bố sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ đứng trước sức ép: Trong một thập niên tới, ngân sách quân sự của Mỹ sẽ giảm khoảng 1.000 tỉ USD.
Giới phân tích cho rằng, chính sách “xoay trục” của Mỹ bị nhiều nước châu Á coi là khẩu hiệu suông bởi tuy đưa ra những cam kết thúc thúc đẩy hỗ trợ cho khu vực này, nhưng theo báo cáo mới đây của Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ - Washington chỉ chi 4% tổng số tiền viện trợ nước ngoài của mình cho Đông Nam Á. Và mặc dù Mỹ hứa sẽ chuyển 60% số tàu chiến, máy bay đến Thái Bình Dương vào cuối thập niên này, nhưng một số quan chức Đông Nam Á lại cảm nhận rõ rệt về sự suy giảm di chuyển của hải quân Mỹ vào khu vực này.
Máy bay chiến đấu J-10B
Máy bay chiến đấu J-10B
Cùng ngày 15/1, tờ South China Morning Post dẫn lời học giả Trung Quốc Diêm Học Đông, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế đương đại thuộc Trường đại học Thanh Hoa cho rằng, tầm nhìn của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về mô hình mới trong quan hệ nước lớn Trung - Mỹ đã được chứng minh là quá nhiều tham vọng và không thực tế.
Bởi lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình cách đây gần 2 năm (tại Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama ở California, Mỹ tháng 6/2013) về việc cùng xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới dựa trên 3 nội dung: Không có xung đột hay đối đầu, tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau và thúc đẩy các mối quan tâm, hợp tác cùng có lợi, đều không được thực hiện.
Nhận định của ông Diêm Học Đông được nhà nghiên cứu độc lập đến từ Trung tâm Australia Benjamin Herscovitch tán đồng khi cho rằng, mô hình mới trong quan hệ nước lớn Trung - Mỹ không hoàn toàn khả thi và lỗi thuộc về 2 phía. Trong khi đó, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường đại học Deakin Chengxin Pan lại cho rằng, thuật ngữ "kiểu mới" mà Bắc Kinh đưa ra có thể là sai lầm vì nó ngụ ý rằng, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh phải trở nên khác hoàn toàn so với những gì đã diễn ra trong quá khứ.
Giới bình luận cho rằng, dưới thời lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, lần đầu tiên kể từ thời Mao Trạch Đông, Bắc Kinh công khai tuyên bố muốn trở thành một thế lực thống trị châu Á và Trung Quốc đang theo đuổi yêu sách chủ quyền phi lý tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng thừa nhận, mặc dù hợp tác kinh tế, thương mại Nhật - Trung vẫn tăng trưởng, nhưng 2 nước đang ở trong "tình huống tương tự" như Anh và Đức trước Chiến tranh thế giới thứ nhất.
Ngày 13/1, trang mạng Sputnik (Nga) dẫn bình luận của Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Nga Yevseyev về việc Thủ tướng Shinzo Abe muốn phát triển hệ thống vệ tinh thông tin quân sự: Nhật Bản không thể giám sát được tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc từ vũ trụ, trong khi Bắc Kinh chế tạo vũ khí chống vệ tinh chỉ tạo cớ để Tokyo sử dụng chương trình hàng không vũ trụ cho mục đích quân sự.
Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật
Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật
Theo Tân Hoa xã, ngày 16/1 tại cảng Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Hải quân Trung Quốc đã tiếp nhận tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường mới Hoàng Cương với số hiệu 577. Đây là một trong những tàu chiến thế hệ mới của hải quân Trung Quốc với khả năng phát hiện mục tiêu từ xa, được trang bị các hệ thống phòng không và có thể độc lập tấn công tàu chiến và tàu ngầm.
Cùng ngày 16/1, Đài Truyền hình CCTV Trung Quốc đưa tin, tàu hộ vệ tên lửa kiểu mới Hoàng Cương được biên chế cho Hạm đội Đông Hải. Cũng trong ngày 16/1, Đài Phượng Hoàng (Hongkong) cho biết, tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc xuất hiện khá thường xuyên tại một số khu vực nhạy cảm.
Vì được cho là tướng thuộc phe "diều hâu" tại Trung Quốc và thường xuyên có những phát ngôn "hiếu chiến" nên phát biểu vừa qua của Thiếu tướng quân đội đã nghỉ hưu La Viện bàn về vấn đề tham nhũng trong quân đội Trung Quốc (được tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời) lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận bởi cho rằng: “Không mấy nước đánh thắng được Trung Quốc”. Giới quân sự nhận định, sau khi thực hiện 2 chủ trương trong nỗ lực lấn chiếm và thiết lập sự kiểm soát Biển Đông trong năm 2014, sang năm 2015, Trung Quốc sẽ nỗ lực kiểm soát trên thực tế tại khu vực này.
Ngày 17/1, tin tặc đã xâm nhập tài khoản mạng xã hội Twitter của tờ The New York Post và Hãng tin UPI và tung tin giả, theo đó tàu sân bay USS George Washington đã bị bắn hỏng trong khi hải quân Mỹ đang tác chiến chống lại các tàu thuyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Thế chiến 3 vừa bắt đầu.
Tờ USA Today dẫn lời Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định, Hải quân Mỹ không nhận bất kỳ báo cáo nào về việc tàu USS George Washington bị bắn và hiện nó vẫn an toàn.
 
Thứ Tư, 21/01/2015 - 09:33
Theo Tuấn Quỳnh
PetroTimes

IS bắt cóc con tin Nhật Bản, đòi 200 triệu USD tiền chuộc

Theo vnexpress-Thứ ba, 20/1/2015 | 15:38
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung một video quay cảnh bắt giữ hai con tin Nhật Bản và đòi chính phủ nước này nộp 200 triệu USD để chuộc lại công dân.  

con-tin-3287-1421748168.jpg
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo dọa giết hai con tin người Nhật trong đoạn video mới được đăng tải. Ảnh chụp màn hình: YouTube

Theo AP, video được xác định do tổ chức truyền thông al-Furgan của IS thực hiện và đăng tải lên các trang web phiến quân có dính líu đến nhóm cực đoan này.

Trong video, một phiến quân mặc đồ đen đang cầm dao đứng giữa sa mạc. Hai con tin mặc bộ áo liền quần màu cam đang quỳ gối ở trước. Y tuyên bố rằng người Nhật trở thành mục tiêu của IS vì đã hỗ trợ quân đội phương Tây chống lại nhóm khủng bố này.

"Thủ tướng Nhật Bản, dù ông ở cách Nhà nước Hồi giáo hơn 8.500 km, ông vẫn sẵn sàng tình nguyện tham gia vào cuộc chiến này", y nói, hình dáng và giọng điệu rất giống với một phiến quân Anh từng xuất hiện trong các video chặt đầu con tin trước đây của IS. "Ông đã tự hào đóng góp 100 triệu USD để giết trẻ em và phụ nữ của bọn ta, để phá hủy những ngôi nhà của người Hồi giáo".

Tên này cảnh báo công chúng Nhật Bản chỉ có 72 giờ để gây sức ép buộc chính phủ ngừng sự hỗ trợ "ngu xuẩn" cho liên minh do Mỹ đứng đầu và nộp 200 triệu USD để chuộc lại con tin.

"Nếu không, con dao này sẽ biến thành ác mộng của các người", y đe dọa.

Mutimedia: Nhà nước Hồi giáo hoành hành

Phát biểu trong cuộc họp báo từ Jerusalem, Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu IS lập tức thả hai người Nhật. "Tôi cương quyết yêu cầu không làm hại họ và thả họ ngay lập tức", AFP dẫn lời ông Abe cho hay. Ông Abe cho rằng "đây là điều không thể tha thứ được", nhưng cũng nhấn mạnh "chủ nghĩa cực đoan và Hồi giáo là những điều hoàn toàn khác nhau".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm 6 ngày đến Trung Đông, với hơn 100 quan chức và chủ tịch các công ty. Ông cam kết hỗ trợ phi quân sự cho các nước đang chống lại IS.

Theo AP, hai công dân trên được xác định là Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. Jogo là một nhà báo tự do. Anh viết sách về AIDS và trẻ em ở vùng chiến sự tại Afghanistan và châu Phi, cũng như đưa tin cho một số kênh truyền hình Nhật Bản.

Jogo gặp Yukawa năm ngoái và đã giúp anh sang Iraq hồi tháng 6. Cha của Yukawa, ông Shoichi Yukawa, từ chối bình luận vì đang bị sốc trước tin tức trên.

Hồi tháng 8, một công dân Nhật Bản 42 tuổi, cũng bị bắt cóc ở Syria. Không rõ lý do ông sang nước này. Bộ Ngoại giao Nhật Bản được cho là đang nỗ lực để giải cứu cho con tin nhưng từ chối hé lộ chi tiết.

Anh Ngọc - Trọng Giáp

Hàng lậu, hàng giả ùn ùn về phố

(LĐ) - Số 17 THU HÀ - MỘNG THOA 

Tập kết hàng không rõ nguồn gốc tại một điểm kinh doanh ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) chiều 20.1. Ảnh: KỲ ANH

Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, các điểm kinh doanh, cửa hàng... đang cấp tập gom hàng để tung ra thị trường. Đáng lo ngại là tình trạng hàng giả, hàng “nhái”, hàng lậu gia tăng đột biến, trà trộn vào hàng nhãn hiệu uy tín để tiêu thụ.

  Tăng hơn 40% số vụ vi phạm
  Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, trong một tuần từ 7 - 14.1, lực lượng QLTT đã kiểm tra 318 vụ, tăng 135 vụ so với tuần trước đó. Trong đó, các đội QLTT đã kiểm tra 76 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu, tạm giữ 19.222 bao thuốc. Ngoài ra, lực lượng QLTT TPHCM tạm giữ 32 danh mục hàng hóa, gồm 7.886 đơn vị sản phẩm các mặt hàng điện thoại di động, đồng hồ đeo tay, mắt kính, giày dép, quần áo, mỹ phẩm, rượu, thực phẩm, phụ tùng ôtô... và hơn 3,2 tấn hóa chất, vải, mứt chà là từ 28 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu.

  Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, các đội QLTT TPHCM đã kiểm tra 19 vụ chỉ trong một tuần. Trong đó, có 8 vụ buôn bán, vận chuyển hàng không có hóa đơn chứng từ, tạm giữ yến sào xuất xứ Trung Quốc, rượu ngoại, bia Heineken, nước tăng lực Thái Lan sản xuất, sữa nước Ensure và 40kg mứt chà là không rõ nguồn gốc, lên tới hàng nghìn sản phẩm. Ngoài ra, lực lượng QLTT còn phát hiện 1 cơ sở sản xuất gần 2 tấn rau câu, thạch tại quận Thủ Đức không công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

  Tại Hà Nội, lực lượng QLTT phối hợp với lực lượng công an tiến hành kiểm tra phát hiện tại nhiều điểm tập kết hàng hóa, kho hàng đã phát hiện một lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc. Số vụ vi phạm về hàng giả, hàng “nhái”, hàng lậu tăng gần 50%.

  Đơn cử như ngày 13.1, Đội QLTT số 2 tiến hành kiểm tra tại điểm tập kết số 4 ngõ 40 Trần Nhật Duật và vỉa hè số 4 Chợ Gạo đã phát hiện gần 2 tấn củ cải khô, 760 túi ô mai.

  Ngày 14.1, nhận được tin báo, Tổ công tác đặc biệt 113 phối hợp cùng Đội QLTT số 4 (Chi cục QLTT Hà Nội), và lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, khám xét 1 xe tải mang BKS 16L-2098 chở hàng tại bãi đất gần KCN Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai). Tổ công tác phát hiện gần 600 kiện hàng có trọng lượng khoảng 60 tấn bao gồm: Linh kiện điện tử, thiết bị vệ sinh, vải, quần áo, giày, phôi mắt kính có nhiều dấu hiệu vi phạm về nhãn mác hàng hóa đã được bảo hộ...

  Hàng hóa phục vụ tết bày bán tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) nhiều loại không rõ nguồn gốc. Ảnh: KỲ ANH 
  Len lỏi vào chợ, điểm kinh doanh lẻ

  Mặc dù cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra nhưng tình trạng hàng giả, hàng nhái đã thâm nhập vào chợ truyền thống, các điểm bán lẻ và đến tay người tiêu dùng. Khảo sát tình hình một số chợ tại TPHCM cho thấy, khá nhiều chợ đang bày bán các loại bánh mứt phục vụ thị trường tết như chà là, mứt rau câu, thạch, các loại mứt khoai lang, mứt bí, hạt dưa, hạt bí, kẹo các loại,... không ghi rõ nơi sản xuất, không rõ nguồn gốc.

  Theo các tiểu thương chợ Bình Tây, An Đông, một số loại mứt, kẹo được gói trong giấy kiếng, giấy màu là hàng có xuất xứ Đài Loan, Trung Quốc. Cũng sản phẩm tương tự, nhưng một số tiểu thương lại giới thiệu là sản phẩm do các cơ sở trong nước sản xuất

  Điều đáng lo ngại là không ít các sản phẩm bánh mứt, kẹo không rõ xuất xứ này được các cửa hàng, tiểu thương mua về và đóng gói lại trong các hộp đựng mứt, kẹo tết hình hoa mai, thỏi vàng,... và đặt vào các giỏ quà tết gói sẵn. Riêng về hàng giả, QLTT TPHCM vừa kiểm tra 17 vụ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu tại các chợ, cửa hàng và công ty, tạm giữ 220.650 sản phẩm quần áo, mì ăn liền, túi xách, giày thể thao, quần áo trẻ em và 400kg bột trét tường hiệu Mixilite có dấu hiệu làm giả.

  Tình trạng bánh kẹo, mứt, hoa quả khô, thạch cân vẫn được bày bán nhiều tại các chợ đầu mối, phố chuyên doanh như Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, chợ Hà Đông (Hà Nội). Các loại bánh, mứt, kẹo được để trong các túi cotton khoảng 30 - 50kg. Mặc dù tiểu thương tại chợ giới thiệu là hàng Việt Nam nhưng không có nhãn mác hoặc nhãn mác tiếng nước ngoài, không thành phần, không hạn sử dụng. Có tình trạng các cơ sở chế biến nhỏ lấy hàng buôn từ các chợ đầu mối về đóng hộp, bao gói đưa ra thị trường với các sản phẩm mứt đóng hộp có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng. Gần đây nhất, Đội QLTT số 17 đã kiểm tra 2 cơ sở và thu giữ gần 3 tấn ô mai các loại. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện những loại ô mai này có hiện tượng mốc, ẩm.

  Ông Dương Ngọc Viện - Đội trưởng Đội cơ động kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông trên địa bàn TP.Hà Nội - cho biết: Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng hàng hóa, đội cơ động sẽ tăng cường kiểm tra, lấy mẫu đối với các mặt hàng thực phẩm, ăn, uống, tập trung kiểm tra tại các điểm tập kết, kho bãi, hạn chế tối đa tình trạng hàng kém chất lượng được đưa ra thị trường những ngày cận tết.

  Tiền thưởng Tết mua được… biệt thự

  (LĐO) LÂM ANH 

  Thưởng Tết 2015 đang là đề tài nóng lên từng ngày. Các kỷ lục thưởng Tết liên tục được phá. Từ 300 triệu đồng, mức thưởng Tết cao nhất tăng lên 457 triệu rồi tới 583 triệu. Thậm chí, công ty Đất Xanh còn “chịu chơi” hơn khi thưởng Tết cho cán bộ xuất sắc một căn hộ trị giá 3,3 tỷ đồng.


   Mua biệt thự nhờ thưởng Tết

   Không nằm trong danh sách những người nhận được các khoản thưởng Tết kỷ lục nhưng anh Lê Văn An, cán bộ ngành hàng không và chị Chu Thanh Lan, quản lý tại một ngân hàng nước ngoài vẫn rủng rỉnh chẳng kém. Thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch của cả hai vợ chồng ngót ngét 1 tỷ đồng. Anh An muốn tìm một kênh đầu tư hiệu quả.

   “Thị trường bất động sản và chứng khoán đang phục hồi mạnh. Tôi nghĩ đây là hai kênh đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhất. Nhưng muốn đầu tư chứng khoán, tôi phải tập trung cao độ trong phiên. Mà tôi thì rất bận rộn, không có nhiều thời gian theo dõi bảng giao dịch điện tử. Vì thế tôi chọn bất động sản” – Anh An phân tích.

   Nhờ bạn bè vốn là những chuyên gia trong ngành bất động sản tư vấn, anh An chọn phân khúc biệt thự giá rẻ ven đô để đầu tư. Anh giải thích sản phẩm này chưa tăng giá như một số phân khúc căn hộ. Biệt thự ven đô còn hấp dẫn bởi việc đi lại ngày càng thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian hơn khi các tuyến đường vành đai đang được nâng cấp.

   “Đáng kể nhất là tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông khi hoàn thiện sẽ nâng cao giá trị đất ven đô phía tây Hà Nội. Vì thế, tôi chọn dự án biệt thự giá rẻ ở hướng này” – Anh An “bật mí”.
   Sau khi khảo sát nhiều dự án, anh An “chấm” dự án Hoàng Yến của công ty tư vấn đầu tư phát triển nhà vườn TAT. Theo anh An, dự án Hoàng Yến “ghi điểm” nhờ hàng loạt lợi thế như giá siêu rẻ (chỉ khoảng 1 tỷ đồng cho 1 căn biệt thự 300m2 đã hoàn thiện), đi lại tiện lợi, cách Hà Nội 1 tiếng đi xe máy,…

   Chủ đầu tư đón đầu thưởng Tết

   Ông Đào Anh Tuấn, giám đốc công ty TAT hóm hỉnh kể: “Không biết có phải thưởng Tết năm nay tăng nhiều hay không mà sát Tết, lượng khách quan tâm tới các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng giá rẻ của công ty đông lên trông thấy”.

   “Nói vui vậy thôi! Thực tế, không nhiều người nhận thưởng Tết hậu hĩnh như anh An, chị Lan. Tuy nhiên, thời gian này, khá nhiều khách hàng của chúng tôi mua biệt thự bằng tiền thưởng Tết và các khoản để dành trước đó” – Ông Tuấn cho biết thêm.

   Nhận thấy càng gần đến Tết, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng giá rẻ càng ấm lên, công ty TAT tất bật chuẩn bị tung ra Hoàng Yến 2 – dự án tiếp nối thành công của Hoàng Yến 1. Các căn biệt thự hoàn thiện của Hoàng Yến 2 có giá từ 1 tỷ đồng trở lên (đã bao gồm VAT, nội thất, ngoại thất, bể bơi, sân vườn,…).

   TAT không phải công ty duy nhất trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng “bung hàng” trước kỳ nghỉ Tết. Mới đây, Tổng công ty Viglacera chào bán biệt thự Lâm Viên. Biệt thự Hoàng Gia tại Flamingo Đại Lải Resort cũng được rao bán rầm rộ, biệt thự Paradies Đại Lải không chịu “thua bạn, kém bè”.

   Tuy nhiên, đa phần biệt thự tại các dự án này đều có mức giá khá cao, trên dưới 5 tỷ đồng. Vì thế, khi tung dự án Hoàng Yến ra thị trường với mức giá trên 1 tỷ đồng, công ty TAT đang dẫn đầu phân khúc biệt thự giá rẻ.

   Ông Tuấn “khoe” hiện tại công trường của TAT lúc nào cũng “đông vui, tấp nập”. “Công trường càng đông vui hơn khi dự án Hoàng Yến 2 bung hàng đón thưởng Tết của người dân” – Ông Tuấn dự đoán.

   Công nhân lo... mất tết

   (LĐ) - Số 16 LÊ TUYẾT 

   Bức xúc liên quan đến thưởng tết, công nhân Công ty DinSen (TP.Hồ Chí Minh) ngừng việc phản đối.

   Chỉ vài tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán, nhưng nhiều doanh nghiệp ở TPHCM thông báo, không thể lo nổi thưởng tết, thậm chí không có lương cho công nhân vì sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn. Hàng trăm công nhân đối mặt với nguy cơ mất tết. Tuy vậy, công đoàn các cấp cũng đã có kế hoạch chuẩn bị chăm lo tết cho những công nhân này.

    Đã không có thưởng, còn lo mất việc làm!
    Chị Ngọc - CN Cty thời trang (1 trong 14 Cty đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn H.Củ Chi, TPHCM) - thở dài, Cty đóng cửa, chủ đi một nơi, CN đi một ngả. Cái tết trước mắt sẽ rất khó khăn với gia đình chúng tôi.
    Bà Nguyễn Thị Ánh Thu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - cho biết, trong 14 DN đang gặp khó khăn, có 2 DN đã giải thể, 1 DN sáp nhập, các DN khác hoạt động cầm chừng. “LĐLĐ huyện đã cử cán bộ xuống các DN để cùng với CĐCS có kế hoạch chăm lo tết cho CN. Trước mắt, vận động để DN không nợ lương CN, sau đó nắm danh sách các CN khó khăn để CĐ có kế hoạch chăm lo tết” - bà Thu nói.
    Mới đây, trong báo cáo tình hình tiền lương năm 2014 và kế hoạch thưởng cho NLĐ trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2015 của Sở LĐTBXH TP, trong 900 DN báo cáo có 139 DN (chiếm 15,44%) thông tin gặp khó khăn trong việc thưởng tết cho NLĐ. Nguyên nhân: Hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm có nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ… ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng tết cho NLĐ.
    Tại buổi họp mới đây, đại diện Ban Quản lý các KCN - KCX TPHCM (Hepza), bà Nguyễn Võ Minh Thư (Trưởng phòng Lao động Hepza) - cho biết, qua nắm tình hình sơ bộ, 15 DN tại các KCX - KCN TP gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, có thể không có khả năng trả thưởng cho hơn 700 CN.

     
    “Nhiều tháng qua, tôi mắc võng nằm trước cổng Cty, để đòi lương mà chưa được. Một số người đã có việc làm, một số vẫn chưa, giờ tôi chỉ mong có thể được giải quyết tiền lương thôi, không trông mong gì thưởng tết. Mất việc, không có lương, 10 năm đi làm, đây là cái tết khủng khiếp của tôi. Gần 200 CN cùng Cty, chung số phận nỗi lo mất tết như tôi” - chị Kim - CN Cty nhựa Trường Thịnh (TPHCM) - chia sẻ.
    Theo ông Trần Công Khanh - Chánh văn phòng Hepza - CN của Cty nhựa Trường Thịnh và Cty Hào Dương không có thưởng tết và bị nợ lương. CN ở 2 Cty này đối mặt với nguy cơ không có tết.
    Hệ thống công đoàn vào cuộc chăm lo cho NLĐ
    Đối với 14 DN trên địa bàn huyện gặp khó khăn, bà Nguyễn Thị Ánh Thu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi - cho biết, LĐLĐ huyện đang nắm lại danh sách để lên kế hoạch hỗ trợ cho CN. Trước mắt, do nguồn kinh phí có hạn, LĐLĐ huyện sẽ hỗ trợ 300 suất quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn, thai sản, có con nhỏ hoặc cả hai vợ chồng đều là CN. Riêng các CN mất việc làm, LĐLĐ sẽ chủ động tìm nguồn tuyển để giới thiệu cho CN. 
    “LĐLĐ huyện đang đề nghị UBND huyện hỗ trợ thêm, vận động thêm các mạnh thường quân hỗ trợ để LĐLĐ huyện có thêm kinh phí hỗ trợ, chăm lo tết cho CN” - bà Thu nói. Kinh phí eo hẹp, CĐ các cấp đã chủ động tìm nguồn để chia sẻ những khó khăn với CN. Từ tháng 11.2014, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã gửi thư ngỏ và đến tận các DN trên địa bàn huyện để vận động, đóng góp để chăm lo cho những CN khó khăn. Hiểu được ý nghĩa của việc vận động và tin tưởng tổ chức CĐ, nhiều DN đã đồng tình ủng hộ. Đến nay, khoảng 20 DN đã hỗ trợ gần 80 triệu đồng. Riêng 15 DN và 700 CN thuộc Hepza, bà Nguyễn Võ Minh Thư cho biết, Ban Quản lý các KCX - KCN TP sẽ lập danh sách đề xuất lên UBND TP để có hướng hỗ trợ số CN này.
    “Năm ngoái, mới đầu năm mới, giám đốc Cty người Hàn Quốc bỏ đi mang theo khoản nợ lương, BHXH gần 1 tỉ đồng, Cty đột ngột đóng cửa. Cả gia đình tôi 4 người làm ở Cty, khóc ròng, tết chỉ lo không có gạo mà nấu cơm. Thời gian đó, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã luôn bên chúng tôi, hướng dẫn chúng tôi làm đơn khởi kiện, cuối năm tặng quà gồm các nhu yếu phẩm. LĐLĐ huyện và UBND huyện còn tặng mỗi người 500.000 đồng, UBND TPHCM cũng ứng trước cho mỗi CN 1 triệu đồng. Số tiền ấy không nhiều, nhưng đã động viên chúng tôi rất nhiều trong những ngày đầu năm mới” - chị Hoa - CN Cty KyungSung Vina (H.Hóc Môn) - chia sẻ.
    Ông Nguyễn Văn Khải - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết, đã hướng dẫn cho CĐ cấp trên cơ sở về việc chăm lo tết. Theo đó, mức chăm lo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thấp nhất là 500.000 đồng/người. Nguồn kinh phí từ vận động các đơn vị, DN và kinh phí của CĐ cơ sở. Nếu CĐ cơ sở không có khả năng chăm lo, CĐ cấp trên trực tiếp sẽ xem xét, hỗ trợ. 

    Ngang nhiên dựng lều, trồng rau giữa đại lộ Thăng Long

    Dân trí Người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã ngang nhiên phá hàng rào thép của hành lang tuyến đại lộ Thăng Long (Hà Nội) để vào “khai hoang”, canh tác trồng rau, cây ăn quả; dựng cả lều trông coi tại phần đất lưu không này.

    Những trang trại giữa đại lộ Thăng Long.
    Những "trang trại" giữa đại lộ Thăng Long.
    Dọc 2 bên tuyến đại lộ Thăng Long, đơn vị thiết kế và thi công đã để lại 1 dải đất lưu không rộng khoảng 20m nằm ở giữa làn đường chính và đường gom phía trong. Đại diện Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc cho biết, mục đích dải đất đó là để mở rộng thêm đường sau này hoặc xây dựng tuyến đường sắt chạy song song.
    Hiện tại, Ban quản lý hành lang của tuyến đường này đã tiến hành trồng cây xanh và cỏ theo đúng kỹ thuật tại dải đất lưu không đó để vừa tôn thêm vẻ đẹp và vừa đảm bảo an toàn cho cả tuyến đường.
    Dựng cả lều để trông coi...
    Dựng cả lều để trông coi...

    Trồng cây ăn quả dài ngày
    Trồng cây ăn quả dài ngày
    Bất chấp cột mốc cấm vi phạm...
    Bất chấp cột mốc cấm vi phạm...
    Tuy nhiên, tại các vị trí cây xanh chưa phát triển, cỏ mọc um tùm. Theo quan sát của PV Dân trí, đoạn qua địa phận huyện Hoài Đức (Hà Nội); bà con nông dân đã tự ý phá hàng rào sắt ngang nhiên vào phần dải đất lưu không nói trên để “khai hoang”, cải tạo đất canh tác trồng các loại rau màu, cây ăn quả và dựng cả lều trông con nông sản. Nhìn những luống rau, hàng cây được trồng thẳng tắp chẳng khác gì một trang trại và đang có xu hướng mở rộng.
    Nhiều ý kiến cho rằng, nếu cứ để cho bà con tự ý canh tác trồng cây và rau màu tại dải đất lưu không đó sẽ ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đường. Vì sự cải tạo đất “vô tội vạ” của bà con nông dân rất dẫn đến khả năng sạt lở đường khi có mưa lớn, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường nghìn tỷ này.
    Thứ Tư, 21/01/2015 - 06:01
    Nguyễn Dương

    Chi 3.000 tỷ đồng ứng phó biến đổi khí hậu

    bien doi khi hau

    Ảnh minh họa

    Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2015 cho 16 dự án chuyển tiếp đã được bố trí vốn Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC).

    Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định và chịu trách nhiệm về kỹ thuật tất cả các dự án, đơn giá và mức đầu tư của các dự án trồng rừng.
    Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội phần điều chỉnh tăng hoặc giảm kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2015 của từng địa phương so với mức đã được Quốc hội thông qua; giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển ngân sách nhà nước (vốn nước ngoài) năm 2015 còn lại của Chương trình SP-RCC cho các dự án chuyển tiếp thuộc danh mục trên và các dự án đã bảo đảm đầy đủ thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật.
    Đồng thời hướng dẫn các địa phương việc lập, thẩm định, quyết định đầu tư và các thủ tục có liên quan đối với các dự án khởi công mới và các dự án biến đổi khí hậu chưa được bố trí vốn kế hoạch các năm trước theo quy định của pháp luật về quản lý đầu tư.
    Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt quyết định đầu tư của dự án sau khi có ý kiến thẩm định của các Bộ chuyên ngành về kỹ thuật dự án; thực hiện lập, thẩm định, quyết định đầu tư và các thủ tục có liên quan đối với các dự án khởi công mới, dự án chưa được bố trí vốn theo quy định của pháp luật quản lý về đầu tư.
    UBND các tỉnh, thành phố chỉ triển khai thực hiện và giải ngân các dự án thuộc chương trình sau khi đã hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định.
    An Nhiên

    Tin của Người Việt TV bị 'ăn cắp' và mạo danh trên Youtube

    WESTMINSTER (NV) - Trong vài ngày qua, một email được chuyển đi trên Internet, trong đó có 3 đường link từ kênh Youtube có tên “Việt Nam,” dẫn đến ba bản tin của Người Việt TV, cáo buộc rằng Người Việt TV để hình cờ Cộng Sản trên sản phẩm của mình.

     
    Bản tin nguyên thủy của Người Việt TV được đăng trên kênh Youtube có tên NGUOI VIET ONLINE, là sản phẩm của công ty Người Việt. (Hình: Người Việt)

    Cả ba bản tin đều do Người Việt TV sản xuất, nằm trong kênh Youtube chính thức của Người Việt, đã bị một người sử dụng Youtube tải xuống bất hợp pháp, không được sự cho phép của Người Việt, rồi dán thêm logo cờ đỏ sao vàng vào, và đưa lên kênh Youtube “Việt Nam.”

    Nói một cách ngắn gọn, chương trình của Người Việt trên Youtube có tên là “Người Việt Online.” Còn chương trình “Việt Nam” hoàn toàn không liên quan đến Người Việt nhưng lại cài đặt các bản tin của Người Việt mà không được sự cho phép của Người Việt.

    Hành động tải bất hợp pháp, xong in hình logo của mình vào một sản phẩm của người khác, rồi mang đi sử dụng công khai, là hành động “ăn cắp” sản phẩm trí tuệ và vi phạm bản quyền một cách trầm trọng.

    Người Việt đang liên lạc với Youtube để ngăn chặn hiện tượng này. (H.G.)
    01-19-2015 3:40:58 PM

    Ranh giới giữa quyền tự do ngôn luận và sự vu khống, lăng mạ

    Suốt từ ngày 7 tháng 1 năm 2014 đến nay, từ sau cuộc tấn công của quân khủng bố vào tòa soạn tuần báo trào phúng Pháp “Charlie Hebdo,” người ta vẫn tiếp tục bàn cãi sôi động về giới hạn quyền tự do ngôn luận.

    Khoảng 3.7 triệu người và hơn 40 nguyên thủ quốc gia xuống đường tuần hành ở Paris trong ngày 11 tháng 1 - cuộc thị uy lực lượng lớn nhất trong lịch sử Pháp, để thể hiện tình đoàn kết với “Charlie Hebdo,” bảo vệ quyền tự do ngôn luận và thái độ không sợ hãi trước quân khủng bố.

    Ði trong hàng ngũ các nguyên thủ quốc gia có Tổng Thống Pháp Francois Hollander, một người từng bị Charlie Hebdo chế nhạo. Nhưng cũng chính ông đã chi viện từ ngân sách cho “Charlie Hebdo” ngay lập tức một triệu Euros để ủng hộ sự tồn tại của tờ báo. Một cuộc gây quỹ hỗ trợ tờ báo cũng được vận động bởi một số người và các cơ quan báo chí truyền thông.

    Tất cả nói lên rằng, người Pháp, nước Pháp muốn “Charlie Hebdo” không bị chết vì khủng bố, mà muốn nó tiếp tục sống. “Je suis Charlie”! Xã hội Pháp cần tiếng nói tự do của “Charlie Hebdo”!

    Trong ngày Thứ Tư, 14 tháng 1, bất chấp nỗ lực tăng số lượng phát hành tới 3 triệu bản, rồi 5 triệu bản, số mới nhất hàng tuần của “Charlie Hebdo” nhanh chóng biến mất khỏi các kiosque. Có đến 27 ngàn điểm, mỗi điểm được phân phối 100 ngàn ấn bản nhưng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu. Số mới nhất này cũng được bán ở hàng chục quốc gia với nhiều thứ ngôn ngữ.

    Từ một tờ báo trào phúng bình thường, “Charlie Hebdo” lan tỏa khắp thế giới ngoài sức tưởng tượng.

    Vụ tấn công “Charlie Hebdo” được xem đẫm máu nhất trong vòng 40 năm qua tại Paris. 17 người bị quân khủng bố giết chết, trong đó có 3 cảnh sát và 4 biên tập viên của “Charlie Hebdo” gồm Tổng Biên Tập Stephane Charbonnier, còn gọi là Charb; Jean Cabut, còn gọi là Cabu; Georges Wolinski; và Bernard Verlhac.

    Người ta xem đây là “cuộc tấn công 11 tháng 9” của quân khủng bố trên đất Pháp, bởi vì tấn công “Charlie Hebdo” đồng nghĩa với tấn công vào các giá trị tự do, dân chủ, bác ái và bao dung truyền thống của xã hội Pháp, nơi có 4.7 triệu tín đồ của Allah cư ngụ, cái nôi của quyền tự do ngôn luận và thể hiện tư tưởng, nền tảng của tính cách dân tộc và đặc trưng của văn hóa Pháp.

    Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, không phải tự dưng tờ báo bị tấn công, sự nhạo báng tôn giáo thái quá của tờ báo đã dẫn đến việc phải trả giá đắt và cũng là kinh nghiệm xương máu cho người cầm bút.

    Tờ “New Straits Times” của Malaysia, cho rằng “không thể tiếp tục lan truyền thông điệp gần như là hận thù mà không hề hấn gì.”

    Tờ “Hoàn Cầu Thời báo” của Trung Quốc kêu gọi “cộng đồng quốc tế bảo vệ sự toàn vẹn thân thể của các biên tập viên tạp chí” nhưng đồng thời cho rằng “điều này không ép buộc ai phải ủng hộ các bức tranh của họ vốn gây nhiều tranh cãi.”

    Harrach Péter, dân biểu Quốc Hội Hungary, thuộc đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, trong phiên họp điều hợp chống khủng bố, nói, “Cả tự do báo chí lẫn tự do ngôn luận đều không được sử dụng để nhục mạ tôn giáo.”

    Ranh giới giữa sự chế diễu, châm chọc với sự vu khống và lăng mạ tôn giáo của “Charlie Hebo” rõ ràng nhưng mức độ của nó mong manh, tùy theo nhận thức của mỗi người.

    Là một tờ báo hài hước, xuất hiện vào thập niên 70 của thế kỷ trước, “Charlie Hebo” không bỏ qua bất kỳ chủ đề nào. Tờ báo cũng tự nhận phương châm của mình trên bìa là “Báo ngu và ác.”

    Bằng những hình biếm họa, “Charlie Hebdo” xông xáo vào mọi khía cạnh của xã hội, cập nhật các sự kiện thời sự, mô tả các thói xấu của người Pháp, đánh vào các chính trị gia nói nhiều làm ít và tham nhũng, nhạo báng các hành vi xấu và cực đoan nhân danh tôn giáo, từ Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo đến Hồi Giáo.

    Từ thời Cách Mạng Pháp vào thế kỷ thứ 18 người Pháp đã có Tuyên Ngôn Nhân Quyền (Right of Man). Nước Pháp sản sinh ra nhiều triết gia, nhà tư tưởng lỗi lạc chính vì họ thích tranh luận, mổ xẻ, đưa ra các ý kiến trái chiều để xem xét dưới mọi góc độ.

    Năm 2006, Giáo Hội Hồi Giáo Grande Mosquée de Paris, Liên Ðoàn Hồi Giáo Thế Giới, và Liên Hiệp Các Tổ Chức Hồi Giáo ở Pháp kiện “Charlie Hebdo” ra tòa sau khi đăng hình biếm họa Tiên Tri Muhammad cùng với 12 tranh biếm họa khác về đạo Hồi của tờ báo Ðan Mạch Jyllands-Posten. Tháng 2 năm 2007 tòa án Pháp xử trắng án.

    Tổng Biên Tập Charb đã từng bị đe dọa nhiều lần và sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát; năm 2011, tòa soạn đã bị đánh bom.

    Thế nhưng, nội dung các bức tranh của tờ “Charlie Hebdo” nằm trong khuôn khổ tự do báo chí được Hiến Pháp nước Pháp bảo hộ.

    Laurent Léger, một phóng viên của “Charlie Hebdo” đã nói với CNN: “Mục đích là để cười... Chúng tôi cười vào những kẻ cực đoan, bất kể người Hồi Giáo, Do Thái hay Công Giáo... Ai cũng có thể là người mộ đạo, nhưng chúng tôi không chấp nhận được những suy nghĩ và hành vi cực đoan.”

    Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Marie Harf nói: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyền của Charlie Hebdo đăng những điều như thế này. Một lần nữa, đó là điều diễn ra trong một nền dân chủ.”

    Thủ Tướng Úc Tony Abbott nói trên kênh phát thanh 3AW rằng, ông “khá thích” tranh vẽ nhà Tiên Tri Mohammed trên số báo mới nhất của “Charlie Hebdo,” vì nó đại diện cho “tinh thần tha thứ.”

    Trong một xã hội văn minh, cởi mở và bình đằng, nếu “Charlie Hebdo” đi quá giới hạn, người cảm thấy tổn thương có thể kiện ra tòa. Sự trả thù bằng bạo lực là hành vi man rợ, dã man, không thể nào chấp nhận được.

    Tranh biếm họa cũng là tác phẩm nghệ thuật. Xem tranh đòi hỏi phải có cảm hứng hài hước, không quan trọng là người xem xuất thân từ thôn quê hay giới hoàng tộc. Chẳng có ý nghĩa gì khi bạn mặc veston hay đồ trong nhà, cảm ứng hài hước sẽ là phương thuốc hữu hiệu nhất cho sự căng thẳng. Hãy suy nghĩ độc lập, bao dung và khi có cảm hứng hài hước, bạn sẽ có sự nhận thức của một người khôn ngoan.

    Tự do ngôn luận và và tư tưởng nằm trong các nguyên tắc cơ bản của thể chế dân chủ, đa nguyên. Thể chế đa đảng với Quốc Hội dân cử chưa phải là yếu tố thử thách của nền dân chủ, mà là tính sẵn sàng của xã hội về sự chấp nhận và hội nhập của những cá thể khác. Cấm đoán không ngăn cản được khát vọng, không dập tắt được nó và quyền được biểu hiện tư tưởng sẽ bật lên và nảy nở trong những bối cảnh khác, dạng thức khác.

    Ba Lan là một xã hội dân chủ non trẻ, thuần Công Giáo, có đến hơn 90% dân số ngoan đạo đi nhà thờ, và luật của Ba Lan cấm phỉ báng tôn giáo.

    Năm 2002, nghệ sĩ trực giác Dorota Nieznalska cho trưng bày bức tranh “Passion” trong một cuộc triển lãm. Bức tranh lắp đặt có tên là “Passion”: bên cạnh khuôn mặt một người đàn ông tập tạ treo chiếc thánh giá mà trên bề mặt có hình cái dương vật. Cô bị một số người kiện ra tòa về tội phỉ báng biểu tượng đức tin. Trí thức và truyền thông Ba Lan vào cuộc, bảo vệ cô quyết liệt. Vụ án kéo dài 8 năm trời, qua nhiều tòa các cấp, các bản án sơ thẩm bị hủy bỏ và cuối cùng Tòa Án Tối Cao phán quyết cô vô tội.

    Trước tòa, Dorota Nieznalska diễn giải rằng, cô không có ngụ ý mạ lỵ tôn giáo. Cô muốn nói về văn hóa sùng bái hình thể thời nay của con người. Những người đàn ông tập luyện như một cực hình - passion - làm cô cảm hứng liên tưởng tới khổ hình của Chúa (The passion of the Christ).

    Thắng lợi của Dorota Nieznalska dựa trên điều 73 của Hiến Pháp Ba Lan là “bảo đảm cho mọi người quyền tự do sáng tạo nghệ thuật, nghiên cứu khoa học và công bố các kết quả, quyền tự do phổ biến, tức là được tự do sử dụng các kết quả đó.”

    Nhật báo Ba Lan “Gazeta Wyborcza” ngày 5 tháng 6, 2009 viết: “Vụ án này xác định thiểu số cá thể được quyền biểu thị tư tưởng khác với đa số còn lại. Là một công dân, một con người, một nghệ sĩ, họ được hiến pháp bảo vệ.”

    Nếu văn hóa là lá phổi của một xã hội, thì tự do ngôn luận là nguồn oxy lành mạnh hóa nó. Trong suốt 25 năm xây dựng dân chủ tại Ba Lan vừa qua, báo chí tự do Ba Lan đã phát hiện ra các vụ tham nhũng lớn nhất chứ không phải là cơ quan tư pháp.

    Albert Einstein cũng nói rằng, “Tự do giảng dạy và biểu đạt quan điểm trong sách vở và báo chí là cơ sở cho sự phát triển lành mạnh và tự nhiên của xã hội.”

    Chỉ trong không gian chật hẹp với sự kiểm duyệt khắt khe của các chế độ độc tài con người mới có những ý nghĩ hạn hẹp về giới hạn của quyền tự do ngôn luận.

    Sử dụng các điều luật phi lý 258, 79 và 88 của Bộ Luật Hình Sự để bắt giam những cây viết tự do, ra các nghị định cấm báo chí tư nhân, dùng kỹ thuật đánh phá và ngăn chặn các trang web ngoài luồng, sử dụng hàng chục ngàn dư luận viên, vận hành hết công suất bộ máy tuyên truyền khổng lồ, xem ra vẫn chưa đủ đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Trong hội nghị trung ương lần thứ 10 vừa qua, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định “không cho tư nhân sở hữu báo chí,” “không để lợi ích nhóm chi phối báo chí,” “phát triển báo chí đi đôi với quản lý”...

    Bạo lực khủng bố chỉ có thể gây tổn thất cho các cây bút nhưng không bao giờ giết chết được tư tưởng của họ. Giống như tinh thần của “Charlie Hebdo”!

    Trong đám tang biên tập viên Georges Wolinski, bà Elsa, con gái ông, đã nói:

    “Họ giết một con người chứ không giết được tư tưởng của người đó. Chúng ta đứng đây và sẽ còn tiếp tục bảo vệ các nguyên tắc của Charlie Hebdo.”
    01-19-2015 4:22:09 PM
    Lê Diễn Ðức

    Giá dầu hạ, mọi thứ đều thay đổi

    WASHINGTON (AP) - Giá dầu hạ đang gây ảnh hưởng đến khắp các lãnh vực, từ kinh doanh đến thành phố, trường học, và ngân sách gia đình, tạo nên rối rắm và thay đổi dự án vốn đã lên kế hoạch.

    Với giá thành hạ gần phân nửa chỉ trong sáu tháng, tác động của nó có tính cách bất thần và lan tràn rộng rãi.


    Các công nhân làm việc tại một máy bơm dầu tại Sweetwater, Texas. (Hình: AP Photo/LM Otero)

    Nhiên liệu là chi phí chính yếu đối với nhiều ngành kinh doanh và chính quyền địa phương. Những thay đổi của giá nguyên liệu gần đây khiến đảo lộn các ngân sách từng được thảo ra từ trước, kể cả kế hoạch thuê mướn và phê chuẩn dự án cho năm 2015.

    Ðối với một thành phố lớn hạng trung bình, xe tuần tra của cảnh sát và xe lấy rác, tiền xăng hằng năm có thể lên đến nhiều trăm ngàn dollar.

    Dầu hỏa cũng là nguồn lợi đối với hơn hai chục tiểu bang, đặc biệt đối với hai phần ba trong số ấy.

    Tại Alaska, nơi 90% ngân sách đến từ dầu hỏa, tân Thống Ðốc Bill Walker vừa ra lệnh các cơ quan bắt đầu nghĩ đến việc cắt giảm chi tiêu.

    Tiền vốn về nhiên liệu đặc biệt khá cao đối với các công ty về chuyên chở, nhưng Delta Airlines, nay dự trù tiết kiệm được $1.7 tỉ từ nhiên liệu trong năm 2015, vẫn chưa tỏ dấu hiệu điều chỉnh, ít nhất về mặt giá vé.

    Tại các tiểu bang khai thác dầu hỏa như North Dakota, Oklahoma và Texas, việc làm về khoan và khai thác dầu từng nâng số việc làm từ 293,000 trong năm 2003 lên đến 586,000, nay đang quay ngược trở lại.

    Một vài dự án xây dựng đang tiến hành ở rìa của bãi dầu Bakken ở North Dakota vừa ngưng hẳn hoặc chậm lại.

    Houston, nơi tự xưng là “Thủ Ðô Năng Lượng của Thế Giới,” ngành địa ốc tiên đoán số nhà bán sẽ sụt từ 10% đến 12% trong năm 2015.

    Long Beach ở Nam California, nơi các đảo nhân tạo ngoài khơi được xây để bơm dầu ngoài biển, thành phố đang xét xem đào đâu ra nguồn tiền, vốn lấy từ dầu, để tiếp tục dự án.

    Học khu West Allis-West Milwaukee ở Wisconsin nhờ bất ngờ tiết kiệm được $16,000 từ tiền nhiên liệu, đang tiến hành trang bị 10,000 iPad cho học sinh.

    Ông Ron Hicks, đại lý bán xe ở Galesburg, Illinois, từ 10 năm qua, đột nhiên phải ôm cả đống xe nhỏ loại tiết kiệm nhiên liệu, trong khi xe tải và xe thể thao nay trở thành ăn khách hơn. (TP)
    01-19- 2015 5:17:17 PM

    Miến Điện : Sinh viên đi bộ 600 km chống dự luật giáo dục

    RFI-Anh Vũ
    Ngày 20-01-2015 15:07
    media
    Phong trào sinh viên Miến Điện tại Rangoon-REUTERS

    Hàng chục sinh viên Miến Điện hôm nay bắt đầu cuộc tuần hành dài không được chính quyền cho phép đi từ Mandalay, đến Rangoon để phản đối một dự luật về giáo dục mà họ cho là không dân chủ.

    « Chúng tôi đã cho chính phủ 60 ngày nhưng họ đã không tổ chức cuộc thảo luận nào. Chúng tôi đã nói với họ sẽ phản đối mạnh mẽ nếu các cuộc đối thoại đó không diễn ra », Min Thwe Thit, một trong số lãnh đạo cuộc đi bộ giải thích với AFP.

    Các sinh viên dự kiến làm cuộc đi bộ trên hành trình dài 600 km từ Mandalay, thành phố lớn thứ hai đất nước đến Rangoon. Trên chặng đường đi họ sẽ dừng lại qua các khu đại học để vận động sinh viên cùng tham gia phong trào. Anh Min Thwe Thit nói tiếp : « Chúng tôi không có vũ khí, nếu bị đàn áp thì chúng tôi phải chịu thua và phải chấp nhận thôi ».

    Theo kế hoạch, cuộc đi bộ sẽ phải mất 2 tuần để đến được Rangoon và họ sẽ cắm trại tại đó.

    Các sinh viên phát động phong trào đi bộ đòi chính phủ phải sửa đổi một số nội dung trong luật giáo dục, trong đó có việc đòi hủy bỏ điều cấm tổ chức hội đoàn sinh viên và đòi tăng ngân sách dành cho giáo dục.

    Hồi tháng 11 năm ngoái, sinh viên đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình trước khi ngừng lại để đối thoại.

    Tại Miến Điện, sinh viên là một lực lượng chính trị quan trọng. Trong quá khứ gần đây họ đã từng nhiều lần tổ chức đấu tranh với chính quyền. Điển hình là cuộc nổi dậy của sinh viên năm 1988 chống chế độ độc tài quân sự. Phong trào sau đó đã bị quân đội dập tắt bằng cuộc đàn áp đẫm máu.

    Thêm nữ cán bộ cấp cao CCTV bị bắt

    (Baodatviet) - Chính quyền TQ đã bắt giữ, điều tra bà La Phương Hoa, cán bộ cấp cao Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) - thành viên gia đình ông Lệnh Kế Hoạch.

    Theo trang web thông tin chính phủ ThePaper.cn ngày 19/1, bà La Phương Hoa (46 tuổi) đã bị bắt giữ để điều tra vì tội “vi phạm kỷ luật”.

    Bà La là vợ của Cốc Nguyên Húc - em vợ ông Lệnh Kế Hoạch, cố vấn thân cận của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, cựu Chủ nhiệm Ban Mặt trận thống nhất thuộc Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

    Ông Cốc bị mất chức Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Hắc Long Giang sau khi ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra vì tội tham nhũng. Ông Lệnh Kế Hoạch cũng đã chính thức bị cách chức hôm 31/12/2014.

    Bà La Phương Hoa là một thành viên trong gia đình Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: SCMP
    Bà La Phương Hoa là một thành viên trong gia đình Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: SCMP
    Sự nghiệp của ông Lệnh Kế Hoạch đi vào ngõ cụt sau khi cậu con trai Lệnh Cốc lái xe Ferrari gây tai nạn và thiệt mạng ở Bắc Kinh năm 2012.

    Một số nguồn tin cho biết cũng kể từ thời điểm đó sự nghiệp của bà La Phương Hoa ở đài CCTV bắt đầu đi xuống.

    Đến nay, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 8 cán bộ cấp cao của kênh tài chính đài CCTV, trước đó, tạp  chí Tài Tân ngày 17/8/2014 cho biết Phó Giám đốc kênh truyền hình CCTV8 Hoàng Hải Đào đã bị các công tố viên giải đi ngày 14/8/2014.

    Ông Hoàng là một trong khoảng 20 nhân viên và quan chức của CCTV bị giải đi điều tra hoặc bị bắt giữ trong những tháng gần đây.

    Kể từ cuối tháng 5/2014, các quan chức và nhân viên của CCTV, trong đó có Giám đốc kênh tin tức tài chính CCTV2 Quách Chấn Tỉ, Phó Giám đốc kênh tin tức tài chính CCTV2 Lý Dũng, nhà sản xuất Điền Lý Vũ, người dẫn chương trình nổi tiếng Nhuế Thành Cương bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng.

    Cách đó không lâu, Giám đốc kênh phim tài liệu CCTV9 Lưu Văn cũng bị bắt vì tình nghi tham nhũng, trong khi hai nữ dẫn chương trình xinh đẹp của CCTV là Diệp Nghênh Xuân và Thẩm Băng bị điều tra vì có liên hệ với cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

    Vợ chồng Lệnh Kế Hoạch đều cặp bồ với "dàn sao" CCTV

    Liên quan đến đài truyền hình quốc gia Trung Quốc, tờ Epoch Times ngày 30/12/2014 đưa tin, sau khi ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra, những tin đồn về mối quan hệ tình ái lăng nhăng của ông Hoạch cũng như người vợ với giới biên tập viên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV từ hải ngoại dần được truyền thông Trung Quốc gián tiếp thừa nhận, bộc lộ.

    Đằng sau những quan chức và mệnh phụ phu nhân quyền quý đạo mạo và những người nổi tiếng trong làng truyền hình Trung Quốc là "quan hệ dâm loạn, đổi chác xác thịt, lợi dụng lẫn nhau", Epoch Times bình luận.
    Đài Phượng Hoàng Hồng Kông dẫn nguồn tin từ cảnh sát Trung Quốc cho biết, sau khi ông Hoạch bị công bố điều tra, giới truyền thông nước này không thể liên lạc được với Phùng Trác, biên tập viên nổi tiếng, Phó phòng Thời sự CCTV là "bồ" của ông hoạch.

    Được biết, nữ biên tập viên xinh đẹp này được bổ nhiệm Phó phòng Thời sự CCTV cũng là nhờ có Lệnh Kế Hoạch chống lưng. Phùng Trác vào CCTV năm 1998, 2 năm sau được chọn vào Phòng Thời sự, một bộ phận nội dung quan trọng của đài truyền hình trung ương.

    Nhuế Thành Cương hiện cũng đang
    Nhuế Thành Cương hiện cũng đang "mất tích" khỏi giới truyền thông.

    Sau khi kết thành "quan hệ đặc biệt" với Lệnh Kế Hoạch, vị trí của Phùng Trác trong đài CCTV ngày càng cao hơn, thậm chí lãnh đạo trong Trung tâm tin tức thời sự cũng phải tìm cách đặt quan hệ với cô nhằm để được "Tổng quản Trung Nam Hải" để mắt đến.

    Lệnh Kế Hoạch cũng thông qua Phùng Trác để lôi kéo các lãnh đạo hàng đầu trong Phòng Thời sự CCTV, từ đó thò tay vào các bộ phận quan trọng trong đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Khi nắm được đài truyền hình quốc gia, địa vị chính trị cũng như những lợi ích khác của Lệnh Kế Hoạch sẽ không nghừng được mở rộng.

    So với chồng, bà Cốc Lệ Bình vợ ông Hoạch cũng không kém cạnh. Nguồn tin từ cộng đồng người Hoa hải ngoại từ lâu đã có thông tin được cho là xuất phát từ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương rằng, "ngôi sao", biên tập viên nổi tiếng của CCTV Nhuế Thành Cương khi bị các nhà chức trách thẩm vấn đã khóc và khai, bản thân Cương bị phu nhân của Lệnh Kế Hoạch "dụ dỗ quan hệ".

    Quang Hưng (Tổng hợp)

    Quyết định của Mỹ khiến Trung Quốc không vui

    (Baodatviet) - Hãng sản xuất BAE Systems vừa có quyết định có thể khiến Trung Quốc không vui khi chuyển nhà máy sản xuất pháo M777 từ bang Mississippi (Mỹ) sang Ấn Độ.

    Thông tin trên được tạp chí quân sự Jane's dẫn nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết, đây là quyết định quan trọng của BAE Systems nhằm nối lại thương vụ của hãng này với Ấn Độ về việc cung cấp 145 lựu pháo M777 vốn đã bị đóng băng trước đó do phía Ấn Độ chê mức giá Mỹ đưa ra 'quá chát' (khoảng 6 triệu USD/khẩu).
    Jane's dẫn nguồn tin quân sự Mỹ, việc chuyển dây chuyển sản xuất lựu pháo M777 sang Ấn Độ hoàn toàn phù hợp với quy định của Mỹ và hợp đồng này có thể được thực hiện theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của Lầu Năm góc.


    Lựu pháo M777

    Từ các tài liệu được BAE Systems công bố, cơ sở tại Ấn Độ sẽ chịu trách nhiệm khâu lắp ráp cuối và thử nghiệm vũ khí xuất xưởng. Ngoài ra, BAE Systems cũng cho phép phía Ấn Độ tự sản xuất lựu pháo M777 phiên bản nội địa.
    Tuy nhiên các chi tiết làm bằng titan và hệ thống bù giật sẽ vẫn do cơ sở của BAE Systems tại Barrow-in-Furness (Anh) chế tạo.
    Hiện tại, BAE Systems đang đàm phán với một số công ty Ấn Độ về khả năng thành lập liên doanh chế tạo lựu pháo M777 với sản lượng ước tính khoảng 450 tổ hợp/năm. Ngoài ra, hãng BAE Systems cũng ký biên bản ghi nhớ với khoảng 40 công ty Ấn Độ khác để cung cấp nguyên liệu và chi tiết phục vụ quá trình chế tạo lựu pháo M777.
    Trả lời về kế hoạch triển khai lựu pháo này, một đại diện của Hội đồng Quốc phòng (DAC) Ấn Độ cho biết, nếu thương vụ M777 thành công, chúng sẽ được Lục quân Ấn Độ triển khai lên những vùng cao ở Arunachal Pradesh và Ladakh - hai khu vực có phần biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.
    Trọng lượng của vũ khí là 4220 kg do sử dụng nhiều titan trong cấu trúc, nhờ đó có thể vận chuyển M777 bằng móc treo bên ngoài máy bay trực thăng, vì vậy M777 chính là lựa chọn số 1 của Ấn Độ để triển khai trên tuyến biên giới với Trung Quốc.
    Lựu pháo M777 dài 10,2m, nặng 4.220kg, giảm khoảng 2.500kg so với M198, nhờ đó M777 có thể cơ động dễ dàng hơn.
    M777 còn được trang bị hệ thống phản ánh thông tin mới, tạo cho nó có khả năng khai hỏa chỉ 3-4 phút sau khi nhận được lệnh thực hiện nhiệm vụ.
    M777 có thể tiến hành hỏa lực bằng đạn pháo có điều khiển 155mm và có tầm bắn tối đa 40km với sai số phát bắn (CEP) chỉ khoảng 10m. Dòng lựu pháo này đặc biệt phù hợp với địa hình núi cao ở phía Bắc Ấn Độ.
    Thứ Ba, 20/01/2015 10:26
    Hòa Sơn