Wednesday, May 11, 2016

Vì ai cặp bài trùng Trọng- Quang xé VN ra từng mảnh

Lê Hải Đăng -10-05-2016
1
Ông Trọng là người có hai bộ mặt.Khi làm việc có lợi cho con đường mở mang thêm tỉnh lỵ cuả Trung cộng, ông hiện rõ bộ mặt bán nước.Khi ông đi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử , ông mang bộ mặt mụ tú bà già .Cái mặt ông đã như vậy thì cũng chắng khác cái lưỡi cuả ông.Khi ông nếm mùi…quân cướp nước ông tuyên bố biển Đông vẫn yên tĩnh.Lúc ông thử thí nghiệm mùi…từ ngư dân ăn nhầm cá chết làm lao đao đời sống dân chúng không những miền Trung chịu trận mà là cả nước nhận hậu quả ,ông lại ngọng lưỡi.
Tại đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội ngày 7 tháng 5 vưàqua.Theo trang nhà NPT, ông Trọng “Xác định phải thường xuyên gắn bó với nhân dân,lắng nghe nhân dân,giữ mối quan hệ tốt với nhân dân”. Ông Trọng có đáng khinh bỉ là trẻ con không khi chính người dân ở hai thành phố lớn như Sài Gòn,Hà Nội người dân biểu tình ôn hòa vì môi trường và sự sống ,thế mà bị côn an ,dân phòng ,TNXP đánh đập ,xúc về đồn tra khảo .Quan hệ tốt với nhân dân thế nào trong lúc dân lên tiếng cho sự sinh tồn cuả dân tộc, báo đảng do Ban tuyên giáo cuà đảng ông Trọng nghiêm cấm không đăng tin, để đến nỗi hảng thông tấn nước ngoài phải viết : “State-controlled media has not reported any of the demonstrations”(Báo chí do nhà nước kiểm soát chẳng có báo cáo nào về các cuộc biểu tình) Cũng theo trang nhà NPT : “Tổng Bí thư nhấn mạnh mỗi ứng cử viên đại biểu Quốc hội trước hết phải là một công dân tốt, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống trong sạch”.
Ông Trọng ơi ! Ông tự chửi vào mặt ông rồi chính ông lừa lọc diễn tuồng bầu bán để ông được ngồi lại chiếc ghế .Chính ông không có phẩm chất đạo đức mới dùng côn an côn đồ dư luận viên đánh phá đấu tố những người có lương tâm ra ứng cử quốc hội. Ông là công dân xấu rõ ràng khi ông là đứng đầu đảng vì đảng CS cuả ông lãnh đạo toàn diện ngồi trên đầu nhà nước chính phủ,thế mà ông coi dân như cỏ rác .Thượng Vạn Toàn cuả Tàu cộng tới ,thì ông chạy đôn chạy đáo ôm hôn ,còn cá chết dân ngắc ngoải ông bỏ ngoài tai rồi mãi lo chuyện thăm cử tri bầu cử để cũng cố quyền lực cho đảng.
Người ta kết tội ông bán nước không chỉ những người ta thấy ông khoanh tay cho giặc xây căn cứ quân sự trên biển đảo của mình. Ông còn bán những người yêu nước để lấy lòng bạn 4 tốt 16 chữ vàng qua các vụ xử Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh,Nguyễn Ngọc Già(Nguyễn Đình Ngọc) Ông dùng bản án nặng nề để ranh đe những ai dấn thân tìm con đường cứu nước thoát hoạ diệt vong qua ngòi bút. Ông có đạo đức không khi ông gây cảnh ly tán bao nhiêu gia đình người bị tù tội kẻ bị mất đất mất nhà .Khi người dân tới tận cùng đau khổ ,họ được dân trong và ngoài nước chia sẻ áo cơm ,lại bị đảng ông vu khống chụp mũ là nhận quà phản động.Chính ông và bè đảng bán nước hại dân mới là phản động. Ông có quyền hành súng đạn trong tay , ông đi nước ngoài ngửa tay xin viện trợ nuôi đảng thì được,còn người dân tay không đói rách lấm than muốn nhận tiền cứu trợ cũng phải qua bàn tay đảng ông kiểm soát để ăn chận.Không ai biết bao nhiêu con sâu Mác Lê tiêm nhiểm vào tế bào bộ não ông.Nhưng người dân biết ông là lực cản cho tiến trình dân chủ hoá đất nước,cũng như ông là tay sai Tàu Cộng vì giặc luôn tìm mọi thủ đoạn chia rẻ và phá hoại để xích hoá thống trị.
Ông Trọng có cánh tay phải đắc lực đánh phá dân chúng không ai xa lạ ngoài ông Trần Đại Quang.Khi còn làm Bộ trưởng bộ công an, ông Quang hợp tác với Trung cộng rất hiệu quả qua các việc đàn áp bắt bớ người yêu nước chống Trung cộng bành trướng.Theo tờ CAND ngày 30 tháng 7 năm 2015 khi tiếp xúc với đoàn đại biểu cấp cao Bộ an ninh quốc gia Trung cộng do Thứ trướng Đổng Hải Châu làm trưởng đoàn, ông Quang khẳng định : “Đánh dấu bước phát triển mới cuả quan hệ hợp tác giữa lực lượng an ninh hai nước”.
Ông Quang càng bắt tay thắm thiết làm việc với an ninh Trung Cộng bao nhiêu thì côn an cồn đồ dưới tay ông mặc sức tung hoành ngang dọc khắp hang cùng ngõ hẽm để canh chừng và triệt hạ từng cá nhân có biểu hiệu yêu nước.Lúc ông Quang lên làm CTN ,theo báo BCA : “Bộ công an chúc mừng những đóng góp cuả đồng chí Trần Đại Quang cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.Nhưng bộ công an quên một điều là sự nghiệp đánh phá nhân dân Việt Nam và bảo vệ Tổ quốc cho Tàu cộng thì có.
Dưới sự cai trị cuả đảng CSVN ,nhà cầm quyền là hệ thống cuả một bầy đàn băng đảng thi đua nhau ăn cướp ,tham nhũng trong lúc đó có luật rừng và Điều lệ bảo vệ kẻ cướp.Ta đã thấy giặc ngoại xâm chềnh ềnh trước ngõ.Không phải tự nhiên lù lù xuất hiện mà thật ra nhờ bàn tay nội gián phù phép .Vì ai cặp bài trùng Trọng- Quang xé Việt Nam ra từng mảnh từ lảnh vực kinh tế ,môi trường tới điạ hạt văn hoá xã hội.Vì kẻ bao che cho đảng sống còn không ai ngoài giặc xâm chiếm Hoàng /Trường Sa và nhiều yếu điểm trên đất liền.
Chuyện ông CTN Trần Đaị Quang người viết xin phép trích lại một phần trong bài “Kẻ thù cuả các hội đoàn” của Blogger Nguoibuongio đăng ngày 29-01-2016 như sau :
“…Trần Đại Quang lập chiến tích xuất sắc sau khi dẹp gọn phong trào nổi dậy của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Nhờ chiến công này , ông ta nhanh chóng được Trương Tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng chú ý đến, nâng đỡ thành bộ trưởng công an rồi lên CTN…
Đưa Trần Đại Quang làm Chủ Tịch Nước đó là một dã tâm cực kỳ thâm độc của Nguyễn Phú Trọng, một kẻ cuồng tín chủ nghĩa Mác Xít. Luôn e sợ Việt Nam đi chệch con đường CNXH trong khi hoà nhập với quốc tế, nhất là trước tương lại khi hiệp định TPP đi vào thực hiện. Các hội đoàn tự do sẽ phát triển rộng. Nguyễn Phú Trọng đã nhận ra cần phải có người có trình độ, thủ đoạn, kinh nghiệm đối phó với các hội đoàn để trấn áp êm thắm mà không để quốc tế thấy bằng chứng. Bởi thế Trần Đai Quang khi hoàn thành nhiệm vụ tước bỏ vây cánh của Nguyễn Tấn Dũng, được đưa vào nhiệm vụ thứ hai là làm Chủ Tịch Nước để trấn áp các hội đoàn bên trong, đối phó với dư luận quốc tế bên ngoài.
Dưới thời Trần Đại Quang làm bộ trưởng, tình trạng công an đội lốt côn đồ, thường dân đánh đập tấn công những nhà bất đồng chính kiến xảy ra tràn lan khắp trong cả nước. Những vụ đánh đập thế này thường được đổ tại cho mâu thuẫn lề đường xã hội, khó có bằng chứng nào để dư luận bảo vệ nhân quyền quốc tế lên án nhà nước Việt Nam. Điển hình là các vụ tấn công vào Nguyễn Chí Tuyến, Nguyễn Văn Đài, Trương Dũng, Trương Văn Tam, Nguyễn Hoàng Vi, Trịnh Anh Tuấn, Trần Bang, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thúy Nga….
Cũng dưới thời Trần Đại Quang làm bộ trưởng, xuất hiện những nhóm truyền thông nặc danh trên mạng xã hội để xuyên tạc hình ảnh những người bất đồng chính kiến. Hàng loạt các trang blog, website như vậy xuất hiện vu khống, bịa đặt, lăng mạ những người đấu tranh cho tự do , mà không hề bị ngăn trở. Thậm chí cá biệt là có những nhà báo hải ngoại, cây viết hải ngoại cũng năng nổ tham gia , được về nước lấy tin, lập kênh truyền hình trên mạng, công khai phỏng vấn xuyên tạc thông tin về những nhóm, hội đoàn đấu tranh cho quyền con người và môi trường. Điển hình là các trang Loa Phường, Vietnamngayve. Mõ Làng, Tre Làng , Vietvison…
Cũng dưới thời Trần Đại Quang làm bộ trưởng, một nhóm thanh niên xung kích được thành lập để chuyên gây rối, chửi bới, lăng mạ những người biểu tình chống Trung Quốc. Nhóm này hung hăng doạ giết cả bà già lẫn thiếu nữ, dùng chất bẩn đổ vào nhà người khác giữa Hà Nội. Luôn đi gây khủng bố tinh thần trực diện cho những nhà đấu tranh tự do, nhân quyền. Điển hình là nhóm Trần Nhật Quang, Hoàng Thị Nhât Lệ, Đỗ Anh Minh…
Đó là những thủ đoạn bẩn thỉu mà lực lượng công an Việt Nam đã sử dụng dưới thời Trần Đại Quang làm bộ trưởng. Đó cũng là những kinh nghiệm mà Trần Đại Quang áp dụng thành công ở Tây Nguyên trước kia, giờ đem ra áp dụng phổ biến khắp cả nước.
Trước khi rời bỏ chức bộ trưởng công an để lên làm chủ tịch nước. Trần Đại Quang đã ra lệnh bắt luật sư Nguyễn Văn Đài.” (1)
Theo VietNamDaily.News

Trung Quốc gia tăng xây dựng cơ sở quân sự ở Biển Đông vì Mỹ

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence chờ tiếp nhiên liệu từ một tàu chở dầu (phía trên) ngoài khơi Coronado, California, ngày 20/1/2016.
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence chờ tiếp nhiên liệu từ một tàu chở dầu (phía trên) ngoài khơi Coronado, California, ngày 20/1/2016.
Theo Sputnik, VOA-12-05-2016
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng việc Mỹ tăng cường tuần tra ở Biển Đông chỉ khiến Bắc Kinh củng cố quyết tâm phòng thủ, bao gồm xây dựng thêm cơ sở hạ tầng quân sự.
Căng thẳng Mỹ - Trung đã leo thang hôm 10/5 sau khi một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập, một rạn san hô hiện đang trong vòng kiểm soát của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh phải triển khai các máy bay chiến đấu.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng “việc tuần tra chỉ càng khiến Trung Quốc cần phải xây dựng thêm các cơ sở quân sự trong khu vực”.
Tuyên bố nói thế đối đầu “đã chứng minh rằng việc xây dựng cở sở quốc phòng của Trung Quốc… trên các đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa là hoàn toàn hợp lý và rất cần thiết”. Trung Quốc đã xây một đường băng trên bãi đá có tranh chấp.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết hôm thứ Ba rằng tàu sân bay USS William P. Lawrence đã tiến vào vùng biển của Trung Quốc gần Đá Chữ Thập một cách bất hợp pháp. Đá Chữ Thập cũng được Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Bill Urban nói tàu USS William P. Lawrence đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập để "thách thức những tuyên bố chủ quyền biển thái quá của một số bên tranh chấp ở Biển Đông".
Ông Urban cho biết trong một tuyên bố qua email: “Các tuyên bố chủ quyền biển thái quá là điều không phù hợp với luật pháp quốc tế như đã được phản ánh trong Công ước về Luật Biển vì chúng có ý hạn chế các quyền hàng hải mà Mỹ và tất cả các nước được quyền thực hiện”.

Việt Nam vay 400 triệu đôla để chống ngập lụt ở TpHCM

Ảnh minh hoạ: Xe cộ chạy trên đường phố bị ngập lụt ở Việt Nam.
Ảnh minh hoạ: Xe cộ chạy trên đường phố bị ngập lụt ở Việt Nam.
Ảnh minh hoạ: Xe cộ chạy trên đường phố bị ngập lụt ở Việt Nam.
Ảnh minh hoạ: Xe cộ chạy trên đường phố bị ngập lụt ở Việt Nam.
VOA-12.05.2016
TpHCM đã phê duyệt một dự án phòng chống ngập lụt trong giai đoạn 2016 – 2021 trị giá 400 triệu đôla.
Theo Ủy ban Nhân dân thành phố, TpHCM sẽ vay 400 triệu đôla từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế để thực hiện dự án, và cho biết thêm rằng thành phố đã đầu tư 29 nghìn tỉ đồng (gần 1,3 tỉ đôla) để đối phó với tình trạng ngập lụt trong thập kỷ qua.
Trong dự án mới, thành phố sẽ tập trung vào việc xây dựng các hệ thống đê, cống, các trạm giám sát chất lượng nước và cải thiện hệ thống thoát nước ở nhiều quận.
Ngoài ra, dự án cũng triển khai lắp đặt các trạm khí tượng, thủy văn, thành lập Trung tâm điều hành thu thập, lưu trữ, phổ biến các thông tin liên quan đến lũ lụt...nhằm nâng cao khả năng dự báo phục vụ chống ngập.
Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo TpHCM giảm thiểu tình trạng ngập lụt trong vòng 5 năm tới, ít nhất là trong các quận nội thành.
Theo Xinhua, Tuổi trẻ

Các nhà hoạt động: Bạo lực không ngăn được biểu tình ôn hòa

Người dân người ngồi toạ kháng trước UBND Tp Hà Nội, ngày 8/5/2016.
Người dân người ngồi toạ kháng trước UBND Tp Hà Nội, ngày 8/5/2016.
Hai nhà hoạt động vì dân chủ ở Việt Nam nói bạo lực từ phía chính quyền không làm họ sợ hãi và không ngăn được họ tham gia biểu tình ôn hòa vì môi trường biển và minh bạch. Trên trang Facebook cá nhân, nhà hoạt động đồng thời là một blogger nổi tiếng Huỳnh Ngọc Chênh tuyên bố ông sẽ tham gia tọa kháng vì môi trường vào ngày 15/5. Nhà hoạt động Đỗ Đức Hợp cho biết cũng sẽ tìm cách tham gia dù đã bị nhà chức trách ngăn chặn trong hai lần trước vào các ngày 1 và 8/5. An Tôn tường trình chi tiết sau đây.
Ba ngày sau khi nhà chức trách ở thành phố Hồ Chí Minh bị cáo buộc đã trấn áp mạnh tay hàng trăm người biểu tình ôn hòa vào ngày 8/5, nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh đã tuyên bố trên Facebook ông sẽ tọa kháng trước Ủy ban Nhân dân của thành phố do phẫn nộ về cuộc trấn áp.
Một đoạn trích từ tuyên bố của ông Chênh nêu rõ: “Tôi tuyên bố, đúng 15 giờ chiều chủ nhật ngày 15/5, tôi sẽ đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, trước UBND TP Sài Gòn, ngồi toạ kháng và đưa mặt cho họ đánh”. Ông tiên liệu thêm: “Nhà cầm quyền sẽ cho an ninh đến canh trước nhà tôi như mọi khi, tôi vẫn cứ đi để cho họ đánh tôi. Nếu họ bắt trái phép tôi về đồn công an, tôi tuyên bố sẽ bất hợp tác và toạ kháng ngay trong đồn công an cho họ đánh. Nếu họ cưỡng bức khiêng tôi ra khỏi đồn, tôi sẽ tiếp tục toạ kháng trước cửa đồn công an và đưa mặt ra cho họ đánh. Nếu họ cưỡng bức đưa tôi về nhà, tôi sẽ tìm cách quay lại trước uỷ ban nhân dân TP để toạ kháng và đưa mặt ra cho họ đánh”. Kết thúc tuyên bố, nhà hoạt động nhấn mạnh: “Cứ đánh vào mặt tôi, nhưng trả biển và quyền làm người lại cho dân tôi”.
Chính quyền huy động đông đảo các lực lượng để ngăn cản, vây bắt người biểu tình, ngày 8/5/2016.
Chính quyền huy động đông đảo các lực lượng để ngăn cản, vây bắt người biểu tình, ngày 8/5/2016.
Chia sẻ với VOA Tiếng Việt về động lực của ông khi đưa ra tuyên bố vừa kể, ông Huỳnh Ngọc Chênh nói:
“Trước hết là vì môi trường, ở biển cá đã chết, khắp nơi môi trường bị xâm phạm. Môi trường sống của người Việt ngày càng bị đe dọa. Bức xúc hơn nữa là quyền con người đã bị nhà nước phủ nhận. Mặc dù Hiến pháp cho phép người ta được tụ tập, biểu tình, được tự do đi lại nhưng nhà nước thì luôn luôn chống lại, hạn chế, cấm đoán điều đó, thể hiện rõ nhất là qua cuộc biểu tình ôn hòa vừa rồi, đã trấn áp dữ dội người biểu tình, họ đánh đập rất tàn nhẫn. Hai cuộc biểu tình vừa qua đều có người bị đổ máu, kể cả phụ nữ và trẻ em. Tôi thấy bức xúc về vụ đàn áp biểu tình như vậy, rất đê tiện, hung dữ. Cho nên tôi tuyên bố sẽ tham gia cuộc tọa kháng ôn hòa để đấu tranh cho môi trường, để làm rõ nguyên nhân vụ cá chết mà chính quyền hơn một tháng nay không có câu trả lời thỏa đáng, và phản đối việc dùng bạo lực đối với người dân lương thiện đi biểu tình ôn hòa để bảo vệ môi trường của mình.”
"Mặc dù Hiến pháp cho phép người ta được tụ tập, biểu tình, được tự do đi lại nhưng nhà nước thì luôn luôn chống lại, hạn chế, cấm đoán điều đó, thể hiện rõ nhất là qua cuộc biểu tình ôn hòa vừa rồi, đã trấn áp dữ dội người biểu tình, họ đánh đập rất tàn nhẫn. Hai cuộc biểu tình vừa qua đều có người bị đổ máu, kể cả phụ nữ và trẻ em. Tôi thấy bức xúc về vụ đàn áp biểu tình như vậy, rất đê tiện, hung dữ. Cho nên tôi tuyên bố sẽ tham gia cuộc tọa kháng ôn hòa để đấu tranh cho môi trường..."Blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói.
Bản thân là người bị ngăn chặn, đánh đập khi cố gắng tham gia các cuộc biểu tình ngày 1 và 8/5, song nhà hoạt động trẻ Đỗ Đức Hợp cho rằng bạo lực nhắm vào người biểu tình không làm mọi người run sợ mà chỉ hun đúc thêm tinh thần của họ. Anh bày tỏ sẽ vẫn cố gắng đi biểu tình vào ngày 15/5 tới đây:
“Khi mà nhìn những người đấu tranh, những người xuống đường biểu tình một cách ôn hòa bị đánh đập, bị bắt giam một cách rất tàn nhẫn, và bản thân tôi cũng là nạn nhân của những trò đánh đập đó thì đối với tôi không làm cho tôi bị nản chí hoặc lo sợ nữa. Cái đó nó hun đúc tinh thần của tôi, vượt qua sợ hãi, mạnh mẽ hơn."
Theo lời các nhân chứng và dựa trên những hình ảnh ghi lại các cuộc biểu tình gần đây, người ta thấy nhà chức trách dường như đã trấn áp mạnh tay hơn đối với người biểu tình. Trên mạng xã hội, nhiều người nêu vấn đề rằng người biểu tình cần liên kết với nhau tốt hơn và các cuộc biểu tình cần phải có sự tổ chức để có hiệu quả hơn và không bị đàn áp. Một ví dụ được nhiều người nêu ra là nhiều người được cho là các cổ động viên bóng đá Hải Phòng đã tuần hành với một đoàn xe lớn chăng các biểu ngữ về bảo vệ môi trường biển. Rất nhiều hình ảnh về cuộc tuần hành đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều người đã khen ngợi cách tổ chức tuần hành này. Về cách làm này, nhà hoạt động Đỗ Đức Hợp có ý kiến:
“Nếu có thể được, có một ai đó, một tổ chức có đủ uy tín tổ chức một cuộc tuần hành phản đối ô nhiễm môi trường một cách ôn hòa, thì tôi nghĩ rằng Việt Nam mình sẽ có rất nhiều thay đổi, khiến cho xã hội Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn trong ôn hòa, tránh được bạo lực, đổ máu.”
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh.
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh.
Tuy nhiên, theo nhận định của nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh, việc tiến hành biểu tình có tổ chức chắc chắn sẽ bị nhà chức trách ngăn cản.
“Khó mà có được cái tổ chức cho đàng hoàng, nghiêm túc trong cái xã hội hiện nay, trong những sự kìm kẹp của chế độ hiện nay. Bất cứ những nhen nhóm đứng ra tổ chức, liên hệ với nhau đều bị phá trong trứng nước. Bất cứ những ai dám can đảm đứng ra thành lập nhóm này, tổ chức khác hầu như đều bị bắt, như luật sư Nguyễn Văn Đài vừa rồi bị bắt đấy. Ở Việt Nam mà tổ chức biểu tình là rất khó. Chỉ có từng người dân người ta bức xúc, người ta đứng ra đi biểu lộ tình cảm của mình, thì toàn bộ là tự phát, thiếu một cái tổ chức. Nhưng thay vì có tổ chức, tôi nghĩ cái tinh thần, ý chí, quyết tâm của từng người cũng có thể đem lại sự thành công của biểu tình. Ví dụ như đi cuộc tọa kháng này. Mỗi người có một quyết tâm. Hy vọng rằng số đông sẽ làm nên thành công của cuộc tọa kháng.”"Khi mà nhìn những người đấu tranh, những người xuống đường biểu tình một cách ôn hòa bị đánh đập, bị bắt giam một cách rất tàn nhẫn, và bản thân tôi cũng là nạn nhân của những trò đánh đập đó thì đối với tôi không làm cho tôi bị nản chí hoặc lo sợ nữa. Cái đó nó hun đúc tinh thần của tôi, vượt qua sợ hãi, mạnh mẽ hơn."Nhà hoạt động Đỗ Đức Hợp nói
Về việc những cây viết có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội chưa xuất hiện trong các cuộc biểu tình. Ông Huỳnh Ngọc Chênh cho rằng có thể một số người trong các cây viết đó có nhận thức khác với những người biểu tình, thậm chí có người có thể tin rằng công ty Formosa của Đài Loan không có lỗi trong việc gây ra vụ cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh.
“Hình như họ có lấn cấn gì với nhà nước này. Tôi thấy một vài người thì họ cho rằng Formosa không phải là thủ phạm gây ra cá chết và họ có cảm tình nào đó với Formosa. Họ nhận được chỉ đạo nào đó của đảng và họ cần phải bênh vực. Cho nên là họ chưa có cái sự thống nhất trong việc cần phải lên tiếng và cần phải ủng hộ những người dân xuống đường biểu tình đấu tranh cho bảo vệ môi trường."
Trong khi đó, anh Đỗ Đức Hợp nói mỗi người tùy theo lương tâm và cách suy nghĩ, có thể có cách riêng để cổ động, chia sẻ với những người thực sự đi biểu tình.
“Những người họ có học thức, họ viết bài hay thì họ có thể ngồi nhà tổng hợp tin tức, viết bài cổ động cho những người tại thực địa. Nếu tấm lòng họ dành cho dân tộc, dành cho đất nước, muốn nó tốt đẹp hơn, thì đó cũng là một cách tốt để đôn đốc nhau, để cùng nhau hướng đến một xã hội Việt Nam phát triển cường thịnh, tốt đẹp hơn sau này. Chứ không thể nào nói là anh những người chỉ ngồi ở nhà, còn tôi là người có công lao lớn nhất. Thực sự ra, đó là sự chia sẻ, sự phối hợp.”
Về mặt cá nhân, nhà hoạt động Đỗ Đức Hợp mong muốn một điều trong cuộc biểu tình ngày 15/5 sắp tới:
“Cũng hy vọng là lần thứ 3 tôi không bị đánh nữa”.

Việt Nam ‘âm thầm’ tổ chức hội nghị quốc phòng

Sau nhiều năm niêm cất dài hạn, đến nay một số đơn vị pháo binh Việt Nam, trong đó có các đơn vị hỏa lực cấp quân khu đã đưa pháo tự hành ASU-85 trở lại biên chế, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh chụp màn hình trang web baodatviet.vn
Sau nhiều năm niêm cất dài hạn, đến nay một số đơn vị pháo binh Việt Nam, trong đó có các đơn vị hỏa lực cấp quân khu đã đưa pháo tự hành ASU-85 trở lại biên chế, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Ảnh chụp màn hình trang web baodatviet.vn
Reuters
Việt Nam “âm thầm” tổ chức một hội nghị quốc phòng trong tuần này với sự tham dự của các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ.
Sự kiện này diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và khi Washington cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, quốc gia cựu thù của Mỹ.
Hội nghị diễn ra trong vòng bí mật tại quốc gia cộng sản và có sự tham gia của các công ty như Boeing, Lockheed Martin, trong bối cảnh Việt Nam đang trong giai đoạn mua sắm vũ khí nhiều nhất kể từ Chiến tranh Việt Nam.
Truyền thông nhà nước không đề cập đến sự kiện này, và các phóng viên quốc phòng không đưa tin về diễn đàn. 
Mọi cố gắng của hãng thông tấn Reuters để có thể tham dự không thành công và Reuters cũng không thể liên hệ với Bộ Quốc phòng Việt Nam để ghi nhận ý kiến.
Việt Nam đã gia tăng nỗ lực phòng thủ quân sự và là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 8 trên thế giới trong bối cảnh quốc gia láng giềng Trung Quốc tăng cường củng cố các đảo đã chiếm hoặc xây mới các đảo nhân tạo ở Biển Đông.
Hội thảo tại Hà Nội diễn ra trong lúc chính quyền Hoa Kỳ tranh luận về việc đáp ứng yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Việt Nam, một trong những tàn dư cuối cùng của thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.
Việt Nam đã đàm phán với các nhà sản xuất vũ khí phương Tây và Hoa Kỳ trong nhiều năm để tăng cường các đội máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, máy bay tuần tra, mặc dù nhà cung cấp truyền thống là Nga vẫn duy trì vị trí thống trị.
Các nguồn tin trong ngành nói Hà Nội quan tâm đến vũ khí của Hoa Kỳ nhưng lo ngại về một lệnh cấm vận khác trong tương lai, ngay cả khi lệnh cấm vận hiện thời được dỡ bỏ.
Người phát ngôn của Lockheed Martin đã xác nhận công ty này có tham gia sự kiện tại Hà Nội. Boeing cũng tham gia với tuyên bố rằng điều đó không trái với lệnh cấm hiện thời.
Một bài báo đăng trên báo Quân đội Nhân dân Điện tử hồi tháng 3 đã dẫn lời thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói quan hệ Việt – Mỹ thiếu vắng sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng và Hà Nội muốn Washington “cung cấp thêm công nghệ hiện đại, phù hợp và thích ứng”.

Cá chết, Obama, và lời nguyền láng giềng

Bùi Quang Vơm (Danlambao) - Tổng thống Mỹ Obama sẽ tới thăm Việt Nam từ ngày 22/05/2016 tới ngày 25/05/2016. Trong chuyến thăm lịch sử này, một loạt Hiệp định quan trọng có thể sẽ được ký kết. Tất cả các nước trên thế giới đều rất quan tâm, ủng hộ. Nhưng có một nước, vừa tức giận vừa lo sợ. Đó là Trung Quốc.

Phá bằng được liên kết Việt Mỹ

Cá chết dọc bờ biển miền Trung, nguồn sống và môi trường sinh thái bị huỷ hoại sẽ làm dân phẫn nộ. Biểu tình dứt khoát nổ ra. Lo sợ chế độ sụp đổ, chính quyền dứt khoát đàn áp. Đàn áp người dân bộc lộ ôn hoà vì bảo vệ môi trường là vi phạm nhân quyền. Nhân quyền là điều kiện bắt buộc để Quốc hội Mỹ phê chuẩn dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương. 

Huỷ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí, thực chất là bước cuối cùng để tới một Hiệp định Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia cựu thù Việt Mỹ. 

Nếu lệnh cấm vận vũ khí sát thương được hủy bỏ, Hiệp định Đối tác chiến lược được ký kết thì Hợp tác quốc phòng và an ninh chung sẽ không còn bị Ý thức hệ hay Thể chế chính trị ngăn cản. Nỗi lo sợ mất chế độ được dỡ bỏ. Hàng loạt những hiệp định hợp tác quy mô lớn sẽ đi vào thực chất. Hiệp định hỗ trợ hạt nhân cho nền Quốc phòng, cho nền Kinh tế và Khoa học kỹ thuật có khả năng hiện thực. Siêu cảng Cam Ranh có thể sẽ trở thành siêu căn cứ hải quân của Mỹ. Biển Đông sẽ không không còn khả năng lọt vào tay Trung Quốc. Giấc mơ Lưỡi Bò của Mao tan vỡ. Kế hoạch "đưa 500 triệu người Trung Quốc xuống Đông Nam Á" thất bại (xem Lời nguyền láng giềng cuả cùng người viết). Kế hoạch vũ trang Hoàng Sa, Trường Sa phá sản, công sức và thiết bị vũ khí đã đầu tư hết sức tốn kém, sẽ trở thành vô dụng. Trước sức mạnh hơn hẳn cuả Mỹ, trong tình huống chiến tranh, những hàng không mẫu hạm không di chuyển được này sẽ dễ dàng bị xoá sổ chỉ trong một vài giây. Chúng sẽ không còn dùng được vào việc gì, nhưng duy trì thì tốn kém, chảy máu đôla suốt ngày đêm.

Cứ theo trình tự lôgíc này, thì rõ ràng Trung Quốc sẽ phải phá liên kết Việt Mỹ bằng mọi giá. Chuyến đi cuả Obama phải bị thất bại. Việc dỡ bỏ lệng cấm vận vũ khí sát thương phải không được phê chuẩn.

Cá phải chết vào tháng tư. Biểu tình và đàn áp biểu tình sẽ phải xảy ra vào đầu tháng năm. Quốc Hội Mỹ sẽ phải xét lại quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận trước khi Obama sang Việt Nam vào cuối tháng 5/2016.

Formosa nhận được lệnh xả thải ồ ạt với hàm lượng hoá chất độc đủ để gây cá chết.

Cùng một lúc, phối hợp với Formosa, tàu đánh cá trá hình được lệnh thả hoá chất độc xuống vùng biển ngoài khơi khu vực Vũng Áng.

Và những gì phải xảy ra, đã xảy ra.

Ngày 2/04, Tuần duyên Hải phòng bắt một tàu chở dầu đến Trung Quốc tại phía đông đảo Bạch Long Vĩ cách hải Phòng 70 km, sâu trong hải phận biển Việt Nam. Thuyền trưởng tàu khai nhận "chuyển dầu cung cấp cho các tàu đánh cá". Ngoài 100 tấn dầu công khai cho khám xét, ai có thể biết chiếc tàu này còn chở cái gì và cung cấp cái gì nữa!?. Và tại sao lại "cấp dầu cho tàu đánh cá" trong hải phận Việt Nam?

Ngày 5/04/2016, Biên phòng Quang Bình phát hiện nhiều tàu Trinh sát Trung Quốc giả dạng tàu cá vào sâu trong hải phận Việt Nam.

Ngày 05/04/2016, ngư dân Hà Tĩnh phát hiện 5 tàu đánh cá Trung Quốc thả cái gì đó xuống biển rồi bỏ đi.

Từ ngày 06/04 cá bắt đầu chết nổi trên biển, sát khu vực Vũng Áng. Tới ngày 21/04/2016 thì cá đã chết trắng một dải 250 km bờ biển miền Trung, từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế.

Ngày 07/04/2016, Biên phòng Quảng Bình bắt 6 chiếc tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển cách bờ 20 hải lý.

Trang Elitereaders tố cáo đầu tháng 5/2016, Trung Quốc cho tàu đánh cá thả hoá chất độc giết chết cá và xua đuổi ngư dân quanh vùng đảo Thị Tứ (Pagsa) đang do Philipinnes kiểm soát.

Như vậy, thủ phạm đứng phía sau vụ cá chết ở Vũng Áng và ngoài khơi vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể khẳng định không ai khác là Trung Quốc, là Trung Nam Hải và Bộ chính trị đảng cộng sản Trung Quốc.

Có một mối liên hệ giữa ban lãnh đạo Tập đoàn Formosa và nhà cầm quyền Bắc Kinh. Nhưng bản chất mối liên hệ này là như thế nào? Nếu ban lãnh đạo này dù là người Đài Loan, nhưng chịu sự chỉ đạo cuả nhà cầm quyền Trung Quốc, nói cách khác, hoặc bị mua, hoặc là gián điệp Trung Quốc trá hình thì sao, điều gì có thể xảy ra? Tất cả các dự án đứng tên nhà đầu tư Đài Loan trên cả nước sẽ là cùng một khuôn mẫu như vậy không? Và nếu đây là một âm mưu, một thủ đoạn, thì sẽ thấy rằng, tất cả các dự án trồng rừng trên suốt 10 tỉnh biên giới, đứng tên nhà đầu tư Hồng Kông, cũng chỉ là chuyện "đầu dê thịt chó". 

Việc chuyển nhượng cổ phần nhà máy, cổ phần toàn bộ Dự án Vũng Áng từ Tập đoàn Formosa cho các Tập đoàn Thép Trung Quốc, theo như tin đồn đoán, thực chất là một thủ đoạn qua mắt công đoạn kiểm duyệt Dự án. Bằng thủ đoạn này, các dự án có quy mô và vị trí địa lý quan trọng, do Singgapore, Nam Hàn, Thái Lan, hay bất cứ nhà đầu tư nào, đều có thể bị Trung Quốc mua lại, bằng rất nhiều tiền. 

Đúng là có biểu tình, và cũng đúng là có đàn áp biểu tình. Nhưng hai lần biểu tình, chỉ lần thứ hai bị đàn áp, và đàn áp dã man, có máu đổ và có phụ nữ, trẻ em bị đánh. Cựu tù nhân lương tâm nổi tiếng Phạm Thanh Nghiên bị bắt cùng với chồng và bị đánh "không hiểu sao cứ nhè đầu mà đánh".

Như vậy, có chủ trương không đàn áp ở lần biểu tình lần thứ nhất, ngày 1/05/2016, và có chỉ đạo đàn áp, cố tình gây thương tích tại cuộc biểu tình lần thứ hai, ngày 8/05/2016. Tại sao? Có hai phe trong đảng? Phe đàn áp là ai? Phe này nhận lệnh từ Trung Nam Hải phá quan hệ Việt Mỹ?

Ở Hà Nội, mặc dù công an gây khó khăn, phá bằng được biểu tình, nhưng không có đàn áp bằng vũ lực. Ở Sài Gòn, đã có đổ máu, nhưng đàn áp dân là công an hay côn đồ đội lốt? Ai là người thuê côn đồ, cảnh sát hay Vạn Thịnh Phát-một Tập đoàn Bất động sản người Việt gốc Hoa lớn nhất Việt Nam, đóng tại Sài Gòn? Có mưu đồ một viên đạn bắn hai chim, phá Hiệp định Việt Mỹ và lợi dụng để hạ bệ uy tín bí thư Đinh La Thăng?

Rất khó trả lời được hết các câu hỏi này. Nếu có hai phe trong đảng thì phe bán nước thân Tàu đã nhận lệnh phải phá hỏng chuyến công du của tổng thống Mỹ Obama. Và chắc chắn chưa thể dừng ở vụ cá chết này. Trước, trong và sau chuyến đi này sẽ còn nhiều trò diễn khác nữa.

Xa hơn là gì 

Nhưng những suy đoán trên kia dù có thể không quá sai, thì cũng chỉ đúng với sự kiện sắp xảy ra là chuyến thăm của tổng thống Mỹ Obama, một sự kiện được dự kiến từ tháng 7/2015, đã bị hoãn một lần vào cuối tháng 11/2015, và chỉ mới được khẳng định lại vào tháng 3/2016.

Trong khi đó, 90% các dự án tổng thầu EPC lọt vào tay Trung Quốc từ hơn 10 năm nay, gần 400,000 ha rừng đầu nguồn thuộc 10 tỉnh biên giới rơi vào tay nhà đầu tư Hồng Kông và nhà đầu tư Trung Quốc, từ những năm 2010 và thuê trong 50 năm. Khu Công nghiệp Vũng Áng được Đài Loan đầu tư từ 2008. Bôxít Tây Nguyên được đầu tư từ 2007. Nửa phía đông đảo Trường Sa bị chiếm từ tay chính quyền Việt Nam Cộng Hoà năm 1974. Đảo đá Gạc Ma bị đánh chiếm năm 1988. Bảy đập nước khổng lồ đã được xây trên sông Lan Thương, dòng chính của thượng nguồn sông Mêkông từ 2005, đang thi công hai đập phía thượng nguồn, và chuẩn bị xây tiếp ba đập nữa dưới hạ nguồn sông Lan Thương, giáp ngã ba biên giới.

Tất cả những hành động này đương nhiên có một mục tiêu lớn hơn, xa hơn.

Tới 15/04/2016 đã có 13/13 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và miền tây Nam bộ công bố tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng.

"Hạn hán và xâm nhập mặn đã khiến 338.849 hộ dân, 20 triệu người tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu nước sinh hoạt; 240.215 ha lúa, 18.335 ha hoa màu, 104.106 ha cây công nghiệp; 4.641 ha thủy sản bị thiệt hại. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 5.600 tỷ đồng. Dân phải mua 200,000đ một m3 nước sông. Chỉ riêng hai tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng đã có hơn 40.000 người bỏ quê đi làm ăn xa trong điều kiện túng quẫn.

Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, phạm vi xâm nhập mặn vào đất liền sâu nhất lên đến hơn 90 km (chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc xâm nhập mặn), độ mặn lớn nhất tại các khu vực lớn hơn và vào sâu trung bình nhiều năm từ 10-25 km". (báo Đại Kỷ nguyên)

Ngày 16/03/2016 Chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm đề nghị Chính phủ Trung Quốc xả nước hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong. Chính phủ Trung Quốc đồng ý xả nước thượng nguồn sông Mekong từ 15 tháng 3 năm 2016 đến 10 tháng 4 năm 2016 với lưu lượng xả 2.190 m3/giây.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu từ Đại học Cần Thơ nhận định: "Lượng nước xả như vậy khi đến Đồng bằng Sông Cửu Long không còn bao nhiêu nữa.Vì thế, khi nước đến Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ không đủ để đẩy mặn được. Tính toán của chúng tôi cho rằng nếu cần đẩy mặn, thì nước tới Đồng bằng Sông Cửu Long cũng ít nhất phải từ 10.000m3/giây mới có thể đẩy mặn hiệu quả trong hoàn cảnh này". 

Như vậy, số phận 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, 47% diện tích lúa , 56% sản lượng lúa cả nước, và 90% lượng gạo xuất khẩu, 60% sản lượng thuỷ hải sản xuất khẩu, trong năm nay sẽ mất trắng, và từ nay về sau sẽ hoàn toàn phụ thuộc lòng tốt cuả Trung Quốc. Việt Nam sẽ không phải là nước đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo. Đồng bằng sông Cửu Long sẽ khó vượt qua ngưỡng đói và khát.

Trung Quốc xả nước, nhưng không nhằm cứu đồng bằng sông Cửu Long, mà nhằm nhắc lãnh đạo Việt Nam về "lời nguyền láng giềng". Núi liền núi, sông liền sông.

Có một cuộc chiến tranh đang được chuẩn bị một cách khẩn trương.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cảnh báo: “Vấn đề xa hơn mà tôi muốn đề cập là an ninh quốc gia chứ không đơn thuần chỉ là chuyện cá chết, không phải chỉ là một chất thải nào đó vượt quá quy chuẩn cho phép."

Tiến sỹ Lê Viết Khuyến, chuyên gia địa vật lý biển, từng có 17 năm làm việc trong quân đội Việt Nam, nói:

“Tôi nghĩ còn một lý do nữa, không loại trừ, đấy là lý do phía đối phương cố tình tác động lên các yếu tố về môi trường của Việt Nam, gồm phần đất liền, phần nước và cả phần khí quyển, có yếu tố cố tình, gây ra những thiệt hại to lớn, có tác động lớn lên phát triển kinh tế, các chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam."

Đường nào thì cũng mất

Trước một người chơi cờ cao tay như những người cầm quyền Trung Quốc, khó ai có thể đương đầu được. Không có một việc gì mà Trung quốc hành động không có tính toán trước, trước rất xa. Người ta có thể dễ dàng thừa nhận, các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc là những hậu duệ xuất sắc cuả Tôn Tử, ông tổ cuả nghệ thuật chiến tranh, nhưng nhiều người còn chưa biết rằng tinh hoa Trung Quốc không chỉ là hậu duệ Tôn Tử, mà còn là hậu duệ cuả Nghiêu Vương, vị tổ sư cuả môn cờ vây. Có lẽ hiểu cờ vây mới hiểu được phẩm chất người Trung Quốc, nhất là giới tinh hoa.

Cờ vây là môn cờ cổ, sản phẩm của riêng trí tuệ Trung Hoa, được người Trung Quốc chơi từ hơn 4000 năm. Tương truyền rằng, một lần ngủ mơ, Vua Nghiêu thấy mình đang xem Hoàng Đế (một vị trong Ngũ đế đầu tiên cuả lịch sử Trung Hoa) chơi cờ với vị tiên Dung Thành. Đó là một bàn cờ được kẻ thành ô, và các quân cờ trắng đen. Nhà vua thỉnh cầu Tiên ông dạy cho mình. Đang thích thú chơi thì giật mình tỉnh dậy, lòng luyến tiếc. Bèn cố nhớ lại, rồi dần dà bổ khuyết luật lệ và sáng tạo ra môn cờ. Nhà vua gọi nó là môn cờ vây, vì mục đích cuả trò chơi là vây chiếm lãnh thổ, và đoạt người của đối phương bị nhốt trong vòng vây. Sau đó, cờ vây được thái tử Đan Chu truyền bá khắp thiên hạ.

Cờ vây phát triển dần từ bàn cờ 13x13 ô, đời nhà Liêu, tăng dần lên 15x15, nhà Đường, nhưng 17x17 từ thời Đông hán , bàn cờ chuẩn cho đến hiện nay 19x19 ô, tìm thấy từ đời nhà Tuỳ. Số nước biến hoá cuả môn cờ này được coi là vô hạn, gấp hàng triệu lần so với cờ vua của châu Âu. Nhà vô địch cờ vua thế giới Emanuel Lasker đã nói: "Cờ vua chỉ hạn chế cho nhân loại sống trên Trái Đất, trong khi cờ vây vượt khỏi thế giới này. Nếu một hành tinh nào có những sinh vật có lý trí thì ở đó họ phải biết đánh cờ vây."

Cờ vây có mục đích là chiếm càng nhiều đất càng tốt, bắt được càng nhiều quân cuả đối phương càng tốt. Người thắng cuộc là người buộc được đối phương không còn lối đi và mất hết quân để giải vây. Đây là một môn cờ phát triển tư duy chiến tranh. Đặc biệt là chiến tranh xâm lược và bành trướng lãnh thổ.

Người chơi cờ vây thường tính trước nhiều nước không chỉ cho một nhóm quân mà có thể cả chục nhóm quân nằm xen kẽ phức tạp trên bàn cờ.Từ đó, cờ vây còn được nhìn nhận không phải là một chiến trường đánh phá, tiêu diệt mà còn là một dạng kiến thiết, xây dựng, khai phá, mở rộng phạm vi. Người thắng cuộc luôn là người có khả năng tính trước được nhiều nước nhất. Nhưng yếu tố dẫn đến chuyển bại thành thắng lại là yếu tố bất ngờ và mạo hiểm.

Mao Trạch Đông là người đọc rất nhiều, nhưng ông ta đọc không phải để học mà là để phê phán. Những tài liệu hay tác phẩm của bất cứ ai, chỉ thấy ông ta ghi chú những lời phê chỉ chích, ít có lời khen. Không thấy ai nói gì về chuyện Mao có yêu thích chơi cờ vây không, nhưng những cuốn sách mà người ta thấy luôn ở đầu giường ngủ cuả ông là những cuốn viết về lịch sử các triều đại Trung Hoa, những cuốn duy nhất không có ghi chú bên lề. Mà cờ vây trong giới các nhà tư tưởng cổ đại, được coi là tiêu chuẩn trí tuệ.

Mao từng nói từ năm 1939 “Sau khi đánh bại triều đình nhà Thanh, các nước đế quốc đã chiếm các lãnh địa phiên thuộc của Trung Quốc: Nhật chiếm Triều Tiên, Đài Loan, Lưu Cầu, quần đảo Bành Hồ và Lữ Thuận - Anh chiếm Miến Điện, Butan, Hồng kông- Pháp chiếm An Nam…”.

Rồi năm 1963, Mao nhắc lại quyết tâm của ông ta: "Tôi sẽ làm chủ tịch của 500 triệu bần nông tràn xuống Đông nam châu Á".

Nếu không thể tin được rằng người Trung Quốc là những người thích đuà, và rằng người Trung Quốc là những người "ruột để ngoài da", thì phải hiểu rằng phiá sau những lời nói này là hàng trăm nước đi cuả môn cờ vây, một kế hoạch được vạch ra từng bước bởi một bộ tham mưu uyên bác nhất cuả trí tuệ Trung Hoa.

Và chuyện cá chết hôm nay, chuyện đồng bằng sông Cửu Long không còn nước v.v... chỉ là chuyện phần nổi cuả tảng băng chìm. 

Và nếu biết như vậy, tin như vậy thì người bi quan sẽ tự nhủ, đường nào cũng mất, tình thế đã không thể đảo ngược. Không có cách nào giữ được nước nữa rồi. Một thời kỳ Bắc thuộc nữa sắp đến rồi.

Đây là tâm trạng của vị tiến sỹ già Hà Sĩ Phu: 

"Nhưng ác ở chỗ nước ta bị cái sức nén ngoại lai. Nếu nền CS ở Việt Nam thua, có đa nguyên đa đảng thì kế hoạch xâm lược của Trung quốc hỏng ăn, lập tức nó đưa quân sang ngay, tình huống mất nước có thể đến ngay lập tức. Vậy trớ trêu là đừng chống đảng, cứ để đảng từng bước nhượng bộ Tàu thì sẽ mất nước từ từ, nếu dân chủ thắng lợi biết đâu nguy cơ mất nước sẽ đến ngay lập tức. Với tư duy lạnh lùng cứ đặt ra những tình huống như thế." 

Liên minh với Mỹ

Để đất nước đến tình trạng hôm nay, trước hết là Hội nghị Thành đô, là sự quỳ gối cuả bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam, mà người chịu trách nhiệm cao nhất là Lê Đức Anh, sau đó là Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười. Sự quỳ gối cầu xin đã buộc phải nhượng bộ, phải buộc chịu thua thiệt bất bình đẳng. Hậu quả là mất đất, mất biển, mất người.

Tiếp đến là một tư duy bệnh tật "làm bạn với tất cả", nhốt tất cả tốt xấu, trắng đen, bạn thù vào một giỏ. Kết quả là không còn ai thực là bạn. Vì khi thế giới còn tốt, xấu, còn bạn, thù, thì bạn cuả kẻ thù không thể là bạn. Nếu anh tin lời kẻ thù cuả tôi, thì ít nhất, tôi không thể nói thật với anh. Nếu với loại người nào cũng tiếp, thì cái này gọi là "điếm trăm nhà".

Chủ trương "ba không" là một chủ trương ngu xuẩn. "Không liên minh với bất cứ nước nào, không để nước nào đặt căn cứ quân sự, không liên kết với này chống lại nước khác". Việt Nam là một nước nhỏ, nghèo tài nguyên và lạc hậu về trình độ phát triển. Việt Nam tự thân không đủ năng lực để tự bảo vệ độc lập trước một siêu cường, có sức mạnh hơn hẳn hàng trăm nghìn lần, như Trung Quốc. Một thực tế khách quan là Việt Nam ngoài tập hợp cao nhất sức mạnh nội lực, phải tranh thủ và kết hợp được các sức mạnh bên ngoài. Trong quan hệ quốc tế, quyền lựa chọn liên minh không phải là quyền của nước nhỏ. Chỉ có nước lớn mới là người có quyền lựa chọn đồng minh.

Một nước nhỏ, đặc biệt là một nước nhỏ bên cạnh và chịu áp đe dọa chủ quyền thường xuyên cuả một nước lớn như Việt Nam với Trung quốc, cố gắng tự bảo vệ bằng các chi phí không thể có giới hạn và điểm dừng, sẽ làm quốc gia chảy máu và bị tiêu diệt khi kiệt quệ. Cần phải được giải thoát khỏi đe doạ chủ quyền để tập trung năng lực vào phát triển. Các quốc gia nhỏ như Nam Hàn, Nhật Bản đã đi như vậy để trở thành siêu cường hoặc được cư xử như một siêu cường.

Tự trói và tự cô lập mình trong khi tự thân không thể chống đỡ trước hiểm hoạ mất nước là một lựa chọn mà chính những người đang cầm quyền ở Trung Quốc mong muốn. Những kẻ đang hô hào ba không tại Việt Nam, như thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cần phải được điều tra động cơ bán nước.

Nếu Trung Quốc có mưu đồ "thân xa đánh gần", thì chống lại nó phải là "thân xa lánh gần". Trung quốc muôn đời thèm khát lãnh thổ, chiếm đất thiên hạ để nhập vào Trung quốc, mở rộng và bành trướng cương giới. Càng thân cận với Trung Quốc chỉ càng bị nuốt dần từng tí cho đến hết. Vì vậy, một chính sách cần và đủ cho Việt Nam là lánh xa và cách ly hoàn toàn với một Trung Quốc cộng sản, một Trung Quốc độc tài. Chỉ có thể thay đổi khi Trung Quốc trở thành một nền dân chủ thực sự.

Người Mỹ, nước Mỹ không có thèm khát lãnh thổ. Người Mỹ, nước Mỹ không có nhu cầu chiếm đọạt đất đai. Nước Mỹ là quốc gia toàn cầu, trong quốc gia này không có biên giới lãnh thổ. Tư duy Mỹ là tư duy toàn cầu, không tham lam ích kỷ và nhỏ mọn như Trung Quốc. Sức mạnh Mỹ là sức mạnh toàn cầu, cả về khoa học kỹ thuật, tính sáng tạo và khả năng đổi mới, lẫn sức mạnh quân sự, vĩnh viễn không bao giờ có đối thủ. Tiếng Mỹ (tiếng Anh), là ngôn ngữ toàn cầu, tiền Mỹ, đồng đôla là đồng tiền toàn cầu. Google, Facebook là ngôi nhà toàn cầu. 

Ghép làm một với Mỹ là con đường hợp quy luật khách quan, là xu thế tất yếu, là con đường dẫn đến tiến bộ và thịnh vượng. Trước hết và trên hết là ngay lập tức chặn bàn tay nham hiểm, tham lam cuả Đảng cộng sản Trung Quốc.

Nỗi lo của những trí thức Việt Nam chân chính như tiến sĩ Hà Sĩ Phu sẽ được giải. Nếu làm cho chế độ độc đảng cộng sản Việt Nam sụp đổ, thì ngay lập tức Trung Quốc sẽ tràn sang, hiểm hoạ mất nước ập đến ngay lập tức, nhưng để cho chế độ độc đảng cộng sản này tồn tại, thì nước sẽ mất từ từ, từng tí một, trước sau, sớm hay muộn cũng mất.

Lời giải bài toán này là liên minh với Mỹ, nếu có thể thì liên minh cả với Nhật, với Ấn Độ, với Liên hiệp châu Âu, với Úc... trừ Trung Quốc cộng sản, và chỉ nhằm để chống Trung Quốc cộng sản.

11/05/2016

Xuống đường dưới bóng Mẹ hiền

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Mẹ Việt Nam chung của chúng ta đã khổ đau vô cùng trước cuộc nội chiến kết thúc cách đây 41 năm mà đã giết hại hàng triệu người con của Mẹ. Mẹ hôm nay còn khổ sở hơn gấp bội trước sự tồn vong của những người con, đa phần còn trẻ, trước cảnh biển chết. Hình ảnh tương lai của đàn con mẹ là hình ảnh những con cá chết bị nhiễm độc trôi giạt vào bờ khi Việt Nam tương lai là nơi chứa chất thải độc hại, là những làng và thành phố ung thư trên khắp nước, là dân tộc sống dở chết dở để chờ ngày bị diệt vong. Hôm nay chúng ta hãy kêu lên tên Mẹ Việt Nam và hãy quỳ xuống trong tâm tưởng và khóc khi tưởng đến người Mẹ hiền chung ấy.

*

Có lẽ không ai viết về người mẹ hay hơn văn hào Victor Hugo. Trong kiệt tácNhững người khốn khổ ông cho nhân vật Jean Valjean lúc hấp hối tiết lộ cho Cosette biết về người mẹ của cô:

“Cosette, đã đến lúc nói cho con biết tên mẹ con. Mẹ con tên Fantine. Hãy khắc sâu trong lòng tên Fantine ấy. Hãy quỳ xuống mỗi khi con nói tên mẹ con. Mẹ con khổ sở biết bao nhiêu. Và thương con vô cùng.”

Mẹ Việt Nam chung của chúng ta đã khổ đau vô cùng trước cuộc nội chiến kết thúc cách đây 41 năm mà đã giết hại hàng triệu người con của Mẹ. Mẹ hôm nay còn khổ sở hơn gấp bội trước sự tồn vong của những người con, đa phần còn trẻ, trước cảnh biển chết. Hình ảnh tương lai của đàn con của Mẹ là hình ảnh những con cá chết bị nhiễm độc trôi giạt vào bờ khi Việt Nam tương lai là nơi chứa chất thải độc hại, là những làng và thành phố ung thư trên khắp nước, là dân tộc sống dở chết dở để chờ ngày bị diệt vong. Hôm nay chúng ta hãy kêu lên tên Mẹ Việt Nam và hãy quỳ xuống trong tâm tưởng và khóc khi tưởng đến người Mẹ hiền chung ấy.

Chúng ta chiến thắng chỉ khi chúng ta coi mình là con Mẹ và chỉ khi chúng ta đoàn kết lại muôn người như một để bảo vệ sự sinh tồn của Mẹ Việt Nam và của chúng ta. Chúng ta không thể nào để cho Formosa hiện diện ở Việt Nam như lưỡi dao treo lơ lửng trên đầu Mẹ và đàn con cháu dưới bóng Mẹ.

Chúng ta chiến thắng không phải khi chúng ta thắng bạo quyền nhưng khi chúng ta trung thành với mình (1). Trung thành với lương tâm, nhân phẩm thiên phú và khát vọng sinh tồn lành mạnh của con người bình thường.

Cuộc chiến sinh tồn ấy không diễn ra dưới bóng các tòa đại sứ hay trong hành lang quốc hội của các nước Phương Tây. Cuộc chiến ấy phải diễn ra trên đường phố ở đây vào mỗi ngày Chủ Nhật giữa những người con của Mẹ Việt Nam với những tên tay sai và công cụ của bạo quyền và ngoại bang. Để thắng cuộc chiến sinh tử này chúng ta phải chấp nhận cơn mưa đấm đá và dùi cui của họ. Nhưng chúng ta vững tiến lên và trào dâng như thác đổ dưới sự thúc giục và cổ vũ của người Mẹ chung vô hình-người sẽ dẫn đàn con đến bến bờ bình an và tươi sáng.

Để cho sự thật được phơi bày chúng ta không có con đường nào khác ngoại trừ xuống đường và cất cao lên tiếng hô vang phản đối. Chiến hữu chúng ta là đồng bào, vũ khí chúng ta là nhiệt huyết tràn đầy của người yêu gia đình và tổ quốc, đồng minh chung thủy chúng ta là Mẹ Việt Nam.

Chúng ta hãy cùng kêu lên tên Mẹ Việt Nam và hãy quỳ xuống trong tâm tưởng trên đường phố vào ngày Chủ Nhật này để kích hoạt niềm tin chiến thắng trước khi cùng kéo nhau xuống đường ngang qua những khuôn mặt bạo lực sát khí có đôi mắt cá chết của những kẻ đã quay lưng lại với Mẹ Việt Nam sinh thành.

(1) Lời của Adam Michnik, nhà hoạt động Công đoàn Đoàn kết Ba Lan.


Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh

Thạch Đạt Lang (Danlambao) - Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh là câu nói của Mạnh Tử nhắn nhủ giới sĩ phu trong triều đình thời chiến quốc, ý nghĩa không khó hiểu cho lắm. Đại khái Mạnh Tử nói rằng: Dân là quý nhất, kế đến là đất nước, thứ ba mới tới vua.

Tương tự như Mạnh Tử, thuở sinh thời sính làm thơ (lẫn chôm thơ) “bác” Hồ luôn nhắn nhủ cán bộ, đảng viên đảng CSVN ý người xưa qua 2 câu thơ:

Dễ trăm lần không dân cũng chịu
Khó trăm lần dân liệu cũng xong

Hai câu thơ này họ Thạch tui nghe cũng hơi lâu rồi, nay viết lại không biết có đúng không? Không biết của “bác” hay “bác” chôm của ai?

Dạo này tui hơi rảnh sau khi (bị) về hưu non nên thường hay ngao du sơn thủy on-the-net, nôm na tiếng Việt là lướt mạng. Cách đây dăm bữa, đọc trên báo Tuổi Trẻ, thấy ông thủ tướng mới của Việt cộng Nguyễn Xuân Phúc trong phiên họp thường kỳ của chính phủ, nói một câu cũng giống y chang như “bác”: “Có dân là có tất cả, không có dân là không thành công”.

Cả 2 người, “bác” Hồ và ông Xuân Phúc, bắt chước Mạnh Tử, nói về lý thuyết không trật chút nào. Có điều, nói vậy mà không phải vậy.

Chữ dân mà hai ông Hồ Chí Minh, Nguyễn Xuân Phúc nói tới, chắc chắn không phải là dân Việt Nam. Tại sao? Hãy chịu khó nhìn lại quá khứ là thấy ngay.

Cải Cách Ruộng Đất ở miền Bắc Việt Nam (1954-1956) sát hại hàng trăm ngàn người dân vô tội kể cả những người đã hy sinh xương máu cho kháng chiến chống Pháp để thành lập chế độ CS cho Hồ Chí Minh lãnh đạo, cùng với việc xử tử bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long), cũng như việc tàn sát hơn bốn ngàn người dân Huế vào dịp Tết Mậu Thân 1968, cho thấy người Việt Nam chưa bao giờ là dân dưới mắt Hồ Chí Minh và đảng CSVN.

Tương tự như thế, cuộc biểu tình ôn hòa, bất bạo động ngày 08.05.2016, đòi hỏi chế độ CSVN trả lời công khai, minh bạch về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, đã bị lực lượng công an đàn áp, đánh đập tàn bạo bất kể là ai, không chừa trẻ em, phụ nữ, người già. Điểm đặc biệt là không một tờ báo nào trong nước đưa tin về sự kiện này.

Máu của người Việt Nam đã đổ, nhiều người phải vào bệnh viện điều trị. Trên Facebook, hình ảnh một blogger đồng thời cũng là nhà báo nữ Đoan Trang phải nằm bệnh viện, chờ giải phẫu vì bị nội thương nặng, một chủ quán cà phê khá nổi tiếng qua việc làm từ thiện, cô Hoàng Mỹ Uyên với con gái nhỏ bị đánh bầm tím mặt cùng nhiều người khác với những vết thương trên lưng, trên mặt đầy máu được lan truyền, khiến cộng đồng mạng cũng như người Việt Nam sôi sục giận dữ, căm phẫn về cách hành xử của lực lượng trấn áp biểu tình.

Trước đó, trong phiên họp nội các hai ngày 4 và 5/5/2016, Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: “Có dân là có tất cả, không có dân là không thành công. Phải chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Phải nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí”.

Nguyễn Xuân Phúc không có khả năng để tự nghĩ ra một câu nói như thế, Phúc chỉ lấy câu nói của Hồ Chí Minh, pha thêm mắm muối, trở thành của mình.

Ba ngày sau, những người đi biểu tình đòi hỏi nội các của Nguyễn Xuân Phúc trả lời minh bạch về nguyên nhân cá chết, nên bị đàn áp dã man, không nhân nhượng.

Rút kinh nghiệm từ những lần trước, lần đàn áp ngày 08.05.2016, để tránh mang tiếng với quốc tế về lực lượng công an, chế độ cộng sản cho sử dụng thêm một lực lượng trá hình Thanh Niên Xung Phong, mà thực chất là quân đội, đặc biệt được đào tạo để trấn áp, dẹp biểu tình. Cách hành xử của lực lượng này vì thế còn tàn bạo, ác độc hơn lực lượng công an chính thống.

Họ đấm đá, bẻ tay, bẻ chân, kẹp cổ, nắm tóc, quăng vật phụ nữ, trẻ em, người già không có vũ khí như đánh nhau với kẻ thù. Tại Sài Gòn, khoảng 400 người đã bị bắt giữ trái phép, đưa về sân vận động Hoa Lư bỏ đói, khát cả ngày để điều tra.

Bạo lực đã được CS Hà Nội sử dụng tối đa để bịt miệng những người mà theo họ quan niệm không phải là dân mà là những kẻ phản động, gây rối, phá hoại an ninh, trật tự. Người dân, theo định nghĩa của chế độ cộng sản là những người chỉ biết hành động, suy nghĩ làm theo hướng dẫn, dạy bảo của chính quyền, nói sao nghe vậy, mọi chuyện khác đã có đảng và nhà nước lo.

Nhưng ngay cả những người được CS định nghĩa là dân (hiền lành, chất phác), đảng bảo sao nghe vậy cũng chẳng hưởng được gì về tinh thần, vật chất ngoài những lời hứa suông, hão huyền, những chiếc bánh vẽ đã 71 năm cũ mốc meo.

Hãy đi về những vùng biển có cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền trung bị thảm họa, gặp gỡ ngư dân xem chế độ CS đã làm được gì để giúp đỡ họ trong lúc hoạn nạn?

Nói hoàn toàn không thì cũng không đúng hoàn toàn, hơi (bị) trật chút đỉnh. Sau gần một tháng xảy ra thảm họa, ở một vài nơi, ngư dân nhận được một ít gạo cứu trợ là 15 kg. Tuy nhiên vì là gạo cúng cô hồn nên bao bị lủng, trên đường chuyên chở rơi, vãi khá nhiều, do đó bình quân chỉ còn 10 kg cho mỗi gia đình.

Còn xác cá chết trải dài trên bờ biển, người dân cũng phải tự thu nhặt, đem chôn cất. Không một hành động nào của chế độ tham gia vào những việc này ngoài những lời hăm dọa dân không được gặp gỡ báo chí, tiết lộ tin tức, sự thật.

Tin mới nhất cho biết Nguyễn Phú Trọng, một người chưa hề cầm súng trong quân đội ngày nào, đã được bầu làm bí thư quân ủy trung ương, tức chức vụ đảng cao nhất trong quân đội.

Điều này chứng tỏ Nguyễn Phú Trọng sẽ dùng quân đội đàn áp biểu tình khi thấy cần thiết. Tứ trụ triều đình Trọng, Quang, Phúc, Ngân sẽ hoàn thành việc bán nước cho Tầu cộng trong vài năm tới.

Nguyên nhân gây ra cá chết ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế chắc chắn sẽ chìm xuồng theo thời gian. Cũng sẽ không có gì thay đổi với hệ thống ống xả thải của KCN Formosa.

Sự diệt vong của dân tộc Việt Nam, tiến trình Hán hóa sẽ diễn ra đúng theo kịch bản mà Tập Cận Bình mong muốn. Cá chết trước, dân chết sau.

Mạnh Tử có sống lại, nhìn những việc đảng CSVN làm trong hơn 71 năm qua với đất nước, dân tộc Việt Nam, chắc cũng lắc đầu, thở dài mà than rằng:

- Đảng vi quý, xã tắc thứ chi, dân vi khinh.