Saturday, September 13, 2014

Việt Nam khác thế giới:Bán trà đá không coi là... thất nghiệp!

(Baodatviet) - VN coi trợ cấp thất nghiệp chỉ phản ánh gián tiếp tỷ lệ thất nghiệp, quốc tế coi là yếu tố để xác định NLĐ có thất nghiệp hay không.

Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa công bố tỷ lệ thất nghiệp cả nước quý II/2014 là 1,84%, thấp nhất trong vòng một năm qua và Việt Nam vẫn nằm trong số quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Nhiều ý kiến băn khoăn không biết Việt Nam định nghĩa thế nào là thất nghiệp để có được con số trên.

Cách hiểu của Việt Nam

Trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, định nghĩa về thất nghiệp từ xưa đến nay giữ nguyên không thay đổi qua các năm, các cuộc điều tra và hoàn toàn tương thích với định nghĩa thế giới. Cuộc điều tra này do Tổng cục Thống kê thực hiện hàng quý, có sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dựa trên số mẫu là 50.000 hộ gia đình.

Theo đó, người thất nghiệp là những người từ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, có nhu cầu làm việc, trong thời gian phỏng vấn (trong vòng 1 tuần) có đi tìm việc làm nhưng chưa tìm được.

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam
Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam thuộc loại thấp nhất thế giới

Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng, ở Việt Nam không có ai thất nghiệp tuyệt đối, mất việc này họ vẫn có thể làm việc khác, tức là vẫn có thu nhập. Do đó, cử nhân, thạc sĩ đi làm xe ôm, bán trà đá... vẫn được coi là có việc làm.

"Có thể nói một người đi làm như thế là chất lượng việc làm chưa tốt, thu nhập thấp, nhưng không phải thất nghiệp", bà Hương khẳng định.

"Khi điều tra người ta hỏi có làm việc không, có nhu cầu đi tìm việc không, đầy đủ 4 tiêu chuẩn như trên mới ra được người thất nghiệp. Nhưng với một nước có tỷ lệ lao động nông nghiệp 44%, lao động ở nông thôn 70%, tỷ lệ lao động trong khu vực phi chính thức trên 50% như Việt Nam thì làm sao thất nghiệp được. Chỉ có điều chất lượng việc làm, thu nhập như thế nào mà thôi".

Cũng theo bà Hương, định nghĩa này loại bỏ những người có cơ hội việc làm nhưng từ chối không nhận vì lý do tiền lương thấp hơn, điều kiện làm việc xa hơn... Đây gọi là thất nghiệp tự nguyện và không tính là những người bị thất nghiệp. Ngoài ra, những người trong độ tuổi lao động nhưng đi học, tạm thời không tham gia lực lượng lao động cũng không được coi là người thất nghiệp.

Bà Hương chỉ ra rằng, GDP của Việt Nam tăng trưởng từ 5-7% không có nghĩa là Việt Nam giàu, cũng như nước Mỹ tăng trưởng 1-2% không có nghĩa là họ nghèo, không có nghĩa là nền kinh tế Việt Nam thấp hơn Mỹ thì tỷ lệ thất nghiệp cao hơn Mỹ.

"Nền kinh tế càng có tính tổ chức cao, công nghiệp hóa càng có tỷ lệ thất nghiệp cao vì khi mất việc làm họ không có kinh tế vỉa hè, không có kinh tế tự cung tự cấp, không thể làm gì được nên mới thất nghiệp cao. Ở đây mọi người vẫn nhầm lẫn trong việc đánh giá thất nghiệp, giữa việc làm và thất nghiệp", bà Hương nói.

Đề cập đến trợ cấp thất nghiệp, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết nó chỉ  phản ánh gián tiếp tỷ lệ thất nghiệp, nói về an ninh việc làm và. Theo quy định, những người nào tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ từ 12 tháng trở lên thì khi thất nghiệp họ được hưởng một khoản để tái hòa nhập lại thị trường lao động.

Thế giới khác Việt Nam

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cho rằng, nước ngoài đánh giá về thất nghiệp khác Việt Nam.

"Như tôi đã nghiên cứu trước đây ở Úc, Đức, quan điểm về thất nghiệp của họ rất khác. Theo đó, người lao động phải được trợ cấp thất nghiệp, mà để có được cái này người lao động phải lấy xác nhận của 3 doanh nghiệp mà họ từng đến xin việc, được thẩm định rằng họ không đủ năng lực để các doanh nghiệp này thu nhận vào làm việc. Khi ấy một người mới được coi là thất nghiệp. Mức trợ cấp này chỉ đảm bảo duy trì cuộc sống tối thiểu để người lao động đi tìm việc làm".

PGS.TS Nguyễn Hữu Tri lưu ý, người lao động sẽ không được trợ cấp dài hạn mà chỉ trợ cấp hàng tháng một. Đồng thời các trung tâm lao động, nơi chi trả trợ cấp thất nghiệp sẽ bồi dưỡng, hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng được nhu cầu của xã hội, sau đó cấp chứng chỉ để họ đi xin việc.

Ông Tri dẫn ví dụ ở Đức, nếu người lao động được xác nhận là thất nghiệp thì được trợ cấp 450 mác/tháng (tương đương 300 USD/tháng). Để được hưởng mức trợ cấp này, các chỉ tiêu đánh giá nhằm xác nhận người lao động thất nghiệp hết sức khắt khen bởi trợ cấp thất nghiệp lấy từ ngân sách nhà nước, tức là tiền thuế của người dân đóng góp vào.

Theo ông Tri, tại Việt Nam chưa ai được hưởng trợ cấp thất nghiệp thật sự do chưa có một trung tâm để làm việc này. Hơn nữa, trình độ quản lý về mặt xã hội của các cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế, cơ sở luật pháp của Việt Nam chưa đầy đủ để đảm bảo thực hiện chính sách này.

Hiện tại Việt Nam đang tồn tại hình thức đó là  trả một cục cho người lao động thôi việc nếu người lao động đó được biên chế và thực hiện việc đóng bảo hiểm định kỳ. Ông Tri cho rằng đây không phải là trợ cấp thất nghiệp, mà nó tương tự như chính sách trả một cục cho những người về hưu trước tuổi trước đây.

Minh Thái

Cà phê = bột đậu, bắp + hóa chất

Theo Người Lao Động-Thứ Bảy, 23:15  13/09/2014

Mỗi tháng cung ứng ra thị trường hàng tấn cà phê bột nhưng thực chất chỉ là đậu nành, bắp và hóa chất không rõ nguồn gốc

Theo giới kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, hiện rất nhiều cơ sở chế biến cà phê không bảo đảm chất lượng hoặc cà phê giả. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột.

Đã nhắc nhở vẫn vi phạm

Ngày 27-8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đắk Lắk - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột Nhất Thiên của ông Nguyễn Đình Quang (thôn 14, xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột).

Đây là cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Khu vực chế biến ở cơ sở này lụp xụp, dụng cụ là những thùng nhựa, thùng sắt dơ bẩn, thậm chí nguyên liệu được đựng trong những chiếc lốp cao su để bừa bộn, bốc mùi hôi rất khó chịu. Mỗi tháng, cơ sở này cung ứng cho thị trường khoảng 1 tấn cà phê bột.

Cà phê = bột đậu, bắp + hóa chất

Cà phê = bột đậu, bắp + hóa chất
Cơ sở sản xuất cà phê Nhất Thiên bừa bãi, không bảo đảm vệ sinh. Ảnh dưới: Can đựng hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc từ cơ sở chế biến cà phê Nhất Thiên

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ phát hiện đậu nành, bắp và các can đựng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc có nguồn gốc từ Trung Quốc mà không có bất kỳ hạt cà phê nào trong kho. Về cách thức chế biến, chủ cơ sở cho rằng cứ trộn các hương liệu vào đậu, bắp sau khi rang xay rồi đóng gói là xong. Đối với những can hóa chất, chủ cơ sở cho biết mua tại các chợ trên địa bàn nhưng không biết cụ thể là hóa chất gì.

Ngoài sản phẩm Nhất Thiên, tại cơ sở này còn có một số bao bì sản phẩm cà phê bột khác, như: Ngọc Hà, Cảm, Chồn với những địa chỉ đăng ký khác nhau ở 2 tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai. Theo chủ cơ sở, ngoài sản xuất cà phê có nhãn hiệu Nhất Thiên thì cơ sở còn nhận gia công theo yêu cầu của khách hàng.

Ông Trần Ngọc Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đắk Lắk, cho biết: “Đầu năm 2014, nhận được phản ánh, đơn vị đã kiểm tra và nhắc nhở cơ sở này một lần. Tuy nhiên, đến khi kiểm tra lại thì cơ sở này vẫn tiếp tục vi phạm nên chúng tôi yêu cầu tạm ngừng sản xuất và tạm giữ hơn 100 kg cà phê bột nhãn hiệu Nhất Thiên”.

Nguy cơ gây hại sức khỏe

Sau nhiều năm chế biến cà phê từ đậu nành, bắp và các loại hóa chất để cung cấp cho các quán cà phê nhỏ, anh Đ. (ngụ TP Buôn Ma Thuột) quyết định bỏ nghề vì cho rằng “làm mãi như thế thất đức lắm”.

Anh tâm sự: Thật ra, để làm được cà phê “bẩn” còn khó hơn cả cà phê “sạch”. Cà phê “sạch” thành phần chủ yếu là cà phê, còn cà phê “bẩn” do hàm lượng cà phê rất ít hoặc không có nên người sản xuất phải cho các phụ phẩm theo tỉ lệ nhất định mới giống cà phê.

“Trước đây, cà phê bột chỉ có khoảng 10% thành phần là cà phê, còn lại là đậu nành, bắp và hóa chất. Làm cà phê “bẩn” cũng phải có “thương hiệu”, như độ sệt, độ bọt, độ đắng phải luôn ở một mức độ nhất định bằng hóa chất mua sẵn, để tăng độ sệt thì cho vào đó một ít keo chống thấm trong xây dựng. Dù hóa chất cho vào cà phê “bẩn” với tỉ lệ rất nhỏ nhưng nếu cứ vào cơ thể lâu ngày thì sẽ tổn hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư” - anh Đ. cho biết.

Theo chỉ dẫn của anh Đ., chiều 12-9, chúng tôi đến một số cửa hàng chuyên cung cấp các loại hóa chất để chế biến cà phê tại Buôn Ma Thuột.

Theo người bán tại một cửa hàng trên đường Hoàng Diệu, loại tạo sệt có giá 95.000 đồng/kg, loại tạo đắng có giá 190.000 đồng/kg. Hai loại chất này rất mịn, loại tạo sệt có màu đen, loại tạo đắng có màu vàng đậm, đựng trong túi ni-lông không nhãn mác.

Cũng theo người bán hàng, 2 loại chất này có thể dùng trong quá trình chế biến cà phê hoặc cho vào cà phê đã pha với hàm lượng rất nhỏ để tạo độ đắng và độ sệt.

Theo chủ một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn ở tỉnh Đắk Lắk, hiện sản phẩm cà phê bột của doanh nghiệp này chủ yếu xuất khẩu chứ không cạnh tranh nổi trong thị trường nội địa. Nguyên nhân là sản phẩm cà phê bột của doanh nghiệp có hàm lượng cà phê khoảng 80% nên giá bán cao hơn, không đắng và sệt so với các loại cà phê mà các quán thường dùng.

“Không cà phê” thì chuyển cơ quan điều tra

Theo ông Trần Ngọc Thanh, hiện đơn vị đang nóng lòng chờ kết quả kiểm định thành phần của sản phẩm cà phê Nhất Thiên từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Nếu đúng là cơ sở này chế biến cà phê giả, không có thành phần cà phê thì sẽ bàn giao hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý. “Chúng tôi đã kiến nghị với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo, thông báo rộng rãi vì ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm, không thể để toàn bộ cà phê của tỉnh bị ảnh hưởng” - ông Thanh nói.

 Bài và ảnh: Cao Nguyên

Quả lê Trung Quốc tươi 5 tháng, Tiến sĩ "bó tay"

(Baodatviet) - Hoa quả, gia cầm, bánh kẹo TQ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chứa chất bảo quản vượt quy định ảnh hưởng sức khỏe người dân Việt.
Quả lê Trung Quốc để 5 tháng không hỏng

Điều này được kiểm chứng bởi PGS TS Phạm Xuân Đà - Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia sau những phản ánh từ dư luận liên quan đến hiện tượng trái cây như lê, lựu, táo... để vài tháng trong môi trường bình thường vẫn tươi ngon, không bị hỏng.
Theo đó, PGS TS Phạm Xuân Đà đã để quả lê Trung Quốc tại phòng làm việc của mình tại Viện.
PGS TS Phạm Xuân Đà thông tin tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, UBND Lạng Sơn rằng, hiện trên thị trường có khoảng 2.000 loại chất bảo quản nhưng mới chỉ kiểm nghiệm được 600 loại. Đáng nói là có nhiều hóa chất lạ rất khó phát hiện, thậm chí không tìm thấy trong quá trình kiểm nghiệm. Nhiều chất không định danh được thì rất khó để giám sát.
Đoàn công tác cũng đã lấy 15 mẫu trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, chợ đầu mối ở Lạng Sơn gồm: táo đỏ, lê và dưa hấu để kiểm nghiệm hóa chất bảo quản...
Lê, lựu, táo... Trung Quốc để vài tháng trong môi trường bình thường vẫn tương ngon, không bị hỏng.
Lê, lựu, táo... Trung Quốc để vài tháng trong môi trường bình thường vẫn tương ngon, không bị hỏng.
Được biết, từ đầu năm đến nay có gần 240.000 tấn rau, củ quả nhập qua cửa khẩu, với 21 mặt hàng như: bưởi, cà chua, dưa hấu, dưa vàng, khai môn, lê, mận, nấm, nho, rau xanh các loại, quýt, táo... Nhưng để kiểm soát chất lượng hoa quả nhập khẩu, trái cây ướp bảo quản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì rất khó khăn.
Mới đây, trả lời PV báo Đất Việt  trước sự việc Cục Bảo vệ thực vật vừa phát hiện 17 lô hàng với gần 300 tấn hoa quả có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn từng cho biết, với mức vi phạm như vậy, ông vẫn ăn vì chưa ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Sau khi lấy dẫn chứng: một quả táo có dư lượng thuốc bảo vệ  thực vật vượt ngưỡng cho phép, một người ngày nào cũng phải ăn 70 quả táo thì mới mất an toàn. Chúng ta không thể ăn mỗi ngày bằng ấy táo được nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe được.
Hay 1 thanh niên 17 tuổi ăn 50kg cà rốt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép thì mới mất an toàn. "Nói thế để thấy mức người ta đưa ra để cảnh báo đang còn rất an toàn cho người sử dụng", ông Nguyễn Xuân Hồng nói.
Gia cầm lậu Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam
Hiện vấn đề gia cầm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc cũng nóng hơn bao giờ mặc dù vấn đề này đã được đặt ra nhiều lần trong suốt thời gian qua do số lượng tăng mạnh.
Cụ thể, thông tin trên Dân trí cho thấy, riêng tháng 8/2014, lực lượng chống buôn lậu Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 06 vụ, tang vật gồm 17.250 con gà, vịt, ngỗng giống và 16.960 quả trứng gia cầm, tổng trị giá 177,4 triệu đồng.
Gà thải loại chủ yếu nhập lậu vào Việt Nam qua cửa khẩu tại Lạng Sơn, Quảng Ninh
Gà thải loại chủ yếu nhập lậu vào Việt Nam qua cửa khẩu tại Lạng Sơn, Quảng Ninh
Tại Lạng Sơn, sáng 11/9 vừa qua, tại bãi đất trống thuộc km 8 quốc lộ 4B địa phận thôn Hợp Tân, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), tổ công tác Phòng PC49 Công an tỉnh Lạng Sơn đã bất ngờ tập kích bắt giữ 30 lồng nhựa chứa 3.915 con gà giống nhập lậu. Lợi dụng đêm tối các chủ hàng đã bỏ chạy.
Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã tổ chức 202 vụ tiêu hủy 16.477 kg gà Trung Quốc thải loại, 685kg gà thương phẩm, 138.883 con gà giống, 162.537 con vịt giống... Ngoài ra còn một số lượng rất nhiều ngỗng, chim bồ câu...
Đặc biệt, trong tháng 7 và tháng 8, số lượng gia cầm giống nhập lậu bị cơ quan chức năng bắt giữ giao cho Chi cục Thú y tiêu hủy tăng đột biến. Chỉ trong vòng hơn một tháng đã tiêu hủy hơn 110 nghìn con gia cầm giống.
Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là dùng xe tải nhỏ chạy với tốc độc cao để vận chuyển hàng lậu vào nội địa tiêu thụ. Hầu hết các vụ nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm đều không xác định được chủ sở hữu nên gây khó khăn cho công tác xử lý của lực lượng Hải quan.
Bánh Đài Loan chứa dầu ăn thừa
Không chỉ hàng hóa, rau quả, gia cầm từ Trung Quốc tràn về Việt Nam không đảm bảo những tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm thậm chí còn chứa nhiều chất hóa học, chất bảo quản vượt quá mức độ cho phép, mới đây thông tin hàng hóa cụ thể là bánh xuất xứ từ Đài Loan cũng khiến không ít người dân giật mình do các sản phẩm được chế biến từ dầu bẩn, dầu thừa và rác thải nhà bếp từ các nhà hàng pha trộn với mỡ lợn.
Đa dạng nhất là loại bánh cuộn dinh dưỡng gồm năm hoặc 12 loại ngũ cốc với các vị rong biển, khoai môn, phô mai, bí đỏ và trứng, trọng lượng 180g/gói. Giá bán lẻ từ 49.000-51.900đ/gói.
Thành phần của bánh ngoài các loại ngũ cốc như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đỏ hạt nhỏ, đậu tây, đậu đen; các loại bột như bột lúa mạch, bột yến mạch, gạo nếp than, gạo lứt... còn có dầu cọ.
Hà Anh

Lửa cháy dữ dội, thiêu rụi toàn bộ công ty sách tỉnh Phú Yên

ANTĐ - Một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi gần như toàn bộ tài sản của công ty Sách và Thiết bị trường học (số 14 đường Trần Phú, phường 7, TP Tuy Hòa, Phú Yên). Thiệt hại ước tính lên tới hàng tỉ đồng. Rất may, không có thương vong xảy ra.

Vụ cháy xảy ra khoảng 21h45 ngày 13-9. Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Phú Yên), Trung đoàn không quân 910 và chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cùng 10 xe cứu hỏa đến hiện trường đám cháy. Sau gần 4 giờ nỗ lực, đến 0h30 ngày 14-9, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.


Đám cháy lớn thiêu rụi toàn bộ công ty Sách và Thiết bị trường học tỉnh Phú Yên

Tại hiện trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Lê Văn Trúc; Đại tá Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an Phú Yên đã có mặt từ sớm, trực tiếp chỉ đạo chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, do chứa nhiều vật dụng dễ cháy, nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng hàng nghìn m2, thiêu rụi nhiều bàn, ghế, bảng đen, giấy, sách, vở, gỗ xẻ, máy móc thiết bị, nhà xưởng...


Lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm người tham gia dập tắt đám cháy

Theo nhận định ban đầu, điểm phát cháy có thể bắt nguồn từ xưởng gỗ nằm trong khuôn viên công ty sách và thiết bị trường học. Xưởng gỗ này được công ty cho một đơn vị tư nhân thuê đóng bàn ghế và dụng cụ học tập. 

Nguyên nhân xảy cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. 
Chủ nhật 14/09/2014 10:19

Bí mật đằng sau những vụ cháy

Bên trong nhiều vụ án cháy nổ còn có sự xuất hiện bất thường của nhiều hiện trường khác mà hiện trường cháy nổ chỉ là che đậy những bất thường ấy để đánh lạc hướng CQĐT. Thường đó là các vụ án giết người, hiếp dâm, trộm cắp tài sản…

Sau khi gây án, thủ phạm dùng lửa đốt cháy toàn bộ hiện trường gây án để thủ tiêu chứng cứ và dấu vết nhằm phi tang tội ác.
Trong một vài năm trở lại đây, số lượng các vụ việc liên quan đến cháy nổ yêu cầu Viện Khoa học hình sự (KHHS), Bộ Công an hỗ trợ và trưng cầu giám định của các địa phương trên cả nước ngày càng lớn.
Theo báo cáo kết quả công tác kỹ thuật hình sự của Viện KHHS, mỗi năm số vụ cần hỗ trợ lên đến hàng chục vụ và hàng trăm vụ cần trưng cầu giám định. Tuy nhiên, cán bộ chiến sĩ kỹ thuật hình sự chuyên khám nghiệm hiện trường và giám định dấu vết cháy nổ cho rằng, hiện trường cháy nổ luôn là một công việc khó khi tiến hành điều tra…
 
Những vụ án khó quên
Những vụ án khó quên
Ngày 29-10-2010, tại tòa nhà 9 tầng đang xây dựng của Thanh tra Chính phủ tại lô D29 khu đô thị mới Cầu Giấy đã xảy ra một vụ cháy nổ lớn. Trong thời điểm đang hoàn thiện để bàn giao, vào giờ nghỉ trưa, đường ống xả rác bằng nhựa Compoxit cốt sợi thủy tinh thuộc nửa nhà phía Đông Bắc bị cháy sau đó nổ lớn làm đổ tường xung quanh buồng đổ rác và vệ sinh.
Vụ nổ đã làm hư hỏng cửa kính, các thiết bị ở tầng 8 và tầng 9. Rất may vụ nổ đã không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, sau vụ cháy nổ bắt đầu xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt cho rằng có kẻ phá hoại trong nội bộ cơ quan…
Nhận định cần phải làm rõ những nguyên nhân để tránh những tin đồn ác ý như trên, ảnh hưởng đến an ninh địa bàn, Công an TP Hà Nội, CAQ Cầu Giấy cùng lực lượng giám định viên Viện KHHS đã vào cuộc.
Qua khám nghiệm hiện trường, các giám định viên xác định nguyên nhân vụ cháy nổ là do ai đó đã bất cẩn vứt tàn lửa cùng giấy và rác dễ cháy vào đường ống xả rác. Chính vì thế đã dẫn đến cháy ở đường ống ở tầng 1, trong khi tất cả các cửa đổ và xả rác đều đóng.
Quá trình này dẫn đến việc thiếu khí oxy nên sinh ra nhiều khí cacbonic. Luồng khí cacbonic này bị đối lưu đẩy lên và tích tụ ở tầng 8, tầng 9 tạo thành hỗn hợp nổ, khi gặp luồng nhiệt đang cháy phía dưới đã gây ra một vụ cháy nổ.
Những giám định viên tại Viện KHHS cho rằng, ngoài kiến thức chuyên môn chuyên sâu thì kiến thức về hóa học đối với các giám định viên cháy nổ rất quan trọng. Điển hình cho nhận định này là vụ nổ xảy ra tại Công ty Cổ phần Bột giặt Đức Giang ngày 18-6-2010.
Việc tìm ra nguyên nhân sớm để ổn định tâm lý công nhân làm việc tại đây lúc đó đặt ra hết sức cần thiết. Mọi người đều hoang mang và lo lắng khi cho rằng môi trường làm việc có thể gây nguy hiểm.
Sự việc bắt nguồn từ việc một công nhân đang hàn trong xy-tec chuyên chở axit-sunfuric thì xảy ra nổ khiến công nhân này tử vong ngay trong xy-tec trong tình trạng thi thể không còn nguyên vẹn. Trong trường hợp này, xy-tec bằng inox còn mới và chuyên dùng chở axit-sunfuric thì tại sao lại nổ? Thực chất đây là vụ nổ hỗn hợp khí hydro với oxy không khí. Khí hydro sinh ra do axit-sunfuric tác dụng với bụi bẩn và gỉ sắt, tích tụ trong khoang kín, khi gặp nguồn nhiệt đã gây đột ngột nổ.
Thông thường, các vụ cháy nổ kể trên chỉ là hiện trường cháy nổ thông thường. Các giám định viên kỹ thuật hình sự không chỉ xác định nguyên nhân dẫn đến vụ việc mà còn phải hướng dẫn đơn vị xảy ra hỏa hoạn có biện pháp bảo vệ và phòng ngừa kịp thời, tránh gây ra những vụ việc tương tự.
Những vụ cháy kỳ quặc
Những vụ cháy kỳ quặc
Vào đêm 23 rạng sáng ngày 24-10-2005, tại phòng làm việc của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên xảy ra một vụ cháy lớn. Khi mọi người phát hiện chạy tới hiện trường thì đám cháy đã bao trùm toàn bộ phòng làm việc.
Không ai bảo ai, mọi người có mặt đều cố gắng hết sức để dập tắt đám cháy, đồng thời báo tin cho Công an TP Thái Nguyên. Có mặt tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 1 xác chết cháy, người đó không ai khác chính là đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã. Toàn bộ căn phòng cùng tài sản, tài liệu, giấy tờ đã bị thiêu rụi.
Theo thông tin ban đầu, trong số tài sản bị “bà hỏa” thiêu đó có toàn bộ số tiền chính sách mà đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã lĩnh về chiều hôm trước đã không còn. Nhiều giả thiết được đưa ra, rất có thể đây là một vụ giết người cướp tài sản rồi đốt hiện trường để phi tang. Nhiều nhân chứng cho biết, đêm 23-10, đồng chí Phó Chủ tịch xã đã không về nhà mà ngủ lại cơ quan để bảo vệ số tiền trên nên mới gặp cơ sự không may như vậy.
Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ảnh hưởng tới uy tín của nhiều cá nhân nên CQĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã quyết định trưng cầu giám định và yêu cầu trợ giúp của lực lượng kỹ thuật hình sự, Viện KHHS.
Có mặt tại hiện trường, các giám định viên nhanh chóng thu thập toàn bộ chứng cứ liên quan, đặc biệt là một số giấy bạc bị cháy vẫn còn dấu vết trong tủ quần áo. Đây chính là số tiền đã bị cháy mà đồng chí Phó Chủ tịch cất giữ. Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào chi tiết này chưa đủ để kết luận đây có phải là vụ cháy thông thường hay là một vụ giết người, cướp tài sản.
Qua khám nghiệm tử thi, hiện trường và đặc biệt là ổ phích điện cắm máy vi tính được coi là nơi đầu tiên phát hỏa. Từ đầu mối này, các giám định viên xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ việc là sự cố chập điện ở bàn vi tính.
Sau khi chập đã gây ra cháy mảnh vải trên bàn làm việc rồi cháy lan ra các vật dụng khác. Thấy cháy, đồng chí Phó Chủ tịch xã lao ra ngoài tháo chạy. Chợt nghĩ số tiền trợ cấp và chính sách đang để trong tủ nên ông vội chạy vào cứu thì bị lửa bén và bao trùm dẫn đến chết cháy.
Một vụ án cháy “kỳ quặc” khác được các giám định viên truy tìm nguyên nhân là vụ cháy khu tập thể Lâm Tường, quận Lê Chân, TP Hải Phòng cách đây không lâu. Căn nhà riêng bị cháy đã không còn một vật dụng gì đáng giá bởi ngọn lửa cũng đã thiêu rụi tất cả. Chủ nhà vốn là một công chức Nhà nước trên địa bàn khai báo trong nhà có một số lượng tiền lớn của cơ quan, khi chưa kịp đem nộp thì xảy ra hỏa hoạn.
Tại CQĐT, chủ nhà cho biết vào đêm hôm xảy ra sự việc, có kẻ gian đã đột nhập vào nhà và lấy toàn bộ số tiền, sau đó phóng hỏa đốt nhà. Trước tình thế này, CQĐT CAQ Lê Chân đã quyết định nhờ đến lực lượng giám định kỹ thuật hình sự.
Tại hiện trường, các giám định viên thu thập các dấu vết cháy đã nhanh chóng xác định nguyên nhân gây cháy là do để quên bàn là đang cắm điện nên đã xảy ra cơ sự trên. Đồng thời, các giám định viên còn kết luận, không có dấu vết đột nhập và tác nhân gây cháy từ bên ngoài. Đặc biệt, trong tủ đựng tiền khi xảy ra cháy không hề có dấu vết lục lọi. Tiền đã không có trong tủ khi xảy ra cháy.
Điều này trái ngược hẳn với lời khai báo ban đầu của vị chủ nhà. Chính từ cơ sở quan trọng này của kết quả giám định của các cán bộ Viện KHHS, CAQ Lê Chân đã đấu tranh với vị chủ nhà. Kết quả cuối cùng, vị chủ nhà đã thú nhận hành vi gian dối là lợi dụng cháy nhà để khai báo không đúng sự thật nhằm chiếm đoạt số tiền công quỹ của cơ quan.
Tội ác sau những vụ cháy
Tội ác sau những vụ cháy
Sáng ngày 25-12-2003, người dân thôn Thao Ngoại, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, Hà Nội phát hiện xác một người bị chết cháy ở giữa cánh đồng. Ngay lập tức, tin này đã được báo cho cơ quan CAH Phú Xuyên. Trong vụ án này, lực lượng giám định kỹ thuật hình sự đồng thời khám nghiệm cả 3 loại hiện trường liên quan đến vụ việc là hiếp dâm, giết người và cháy nổ.
Qua khám nghiệm ban đầu, các giám định viên cháy nổ xác định nạn nhân đã bị tẩm xăng đốt, đây là một cô gái. Tiếp đó, lực lượng giám định đủ căn cứ kết luận cô gái là Hoàng Thị T. (19 tuổi), người thôn Thao Ngoại bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ song đã bị kẻ gian giết chết trước khi bị hắn đốt xác nhằm phi tang tội ác.
Từ nhận định và định hướng này, CAH Phú Xuyên sau đó đã bắt khẩn cấp Lã Xuân Trường (SN 1968), ở xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên về tội hiếp dâm không thành và giết chị Hoàng Thị T. Đêm 24-12, chị T. cùng 2 trẻ em hàng xóm đi chơi ở xã bên, đã gặp Trường và bị tên này rủ đi chơi.
Sau đó, Trường đã đưa chị T ra cánh đồng vắng để thực hiện hành vi đồi bại, nhưng do chị T chống cự và dọa về mách người nhà nên tên Trường đã bóp cổ chị đến chết và đốt quần áo để phi tang.
Hay như vụ việc tra tấn rồi đốt xác nạn nhân ở cánh đồng Đào Viên, Quế Võ, Bắc Ninh xảy ra vào ngày 27-2-2008 cũng có tính chất tương tự được các giám định viên xác định nguyên nhân và thông qua giám định ADN đã tìm được manh mối của vụ việc.
Các cán bộ kỹ thuật hình sự giám định cháy nổ cho biết, để đi đến kết quả cuối cùng của việc khám nghiệm hiện trường một vụ cháy nổ có dấu hiệu tội phạm hay không, nhất thiết phải qua 2 bước cơ bản.
Đầu tiên là phải xác định nguyên nhân và tính chất của vụ cháy, nổ do bất cẩn; do con người cố ý hay do một tác nhân, điều kiện nào đó phải căn cứ vào tổ hợp các dấu vết cháy, nổ và vật chứng đặc trưng của hiện trường.
Sau đó, phải thu thập, phát hiện và đánh giá được các vật chứng do tội phạm để lại hiện trường và các vùng phụ cận hiện trường để tìm ra dấu vết. Trường hợp có tử thi nhất định phải khám nghiệm tử thi. Những người trước và sau khi ra vào hiện trường cháy rất quan trọng để xác định căn cứ của vụ việc…
Thực tế những vụ án giết người, đốt xác phi tang rất ít khi xảy ra, nhưng đó đều là những vụ án gây kinh hoàng trong dư luận nhân dân. Đặc điểm của những vụ án này là thủ phạm đều có sự tính toán từ trước, có ý thức hủy hoại hiện trường, tránh sự phát hiện của CQĐT.
Sau khi lửa cháy đã tàn, các vật chứng liên quan đến vụ án thường bị than hóa khiến dấu vết gần như bị xáo trộn hoàn. Đặc biệt, những vụ án đốt xác nạn nhân hoặc đốt hiện trường thường được đối tượng lựa chọn thời điểm đêm khuya, địa điểm vắng người qua lại nên hầu như không có nhân chứng để khác thác tài liệu liên quan chính vì thế để làm sáng tỏ các vụ án bí ẩn đằng sau các vụ cháy là quá trình điều tra hết sức khó khăn mà công tác giám định kỹ thuật hình sự có ý nghĩa quan trọng.      
Theo Quân.Trần
An ninh thủ đô

Liên minh quốc tế chống "khủng bố kiểu mới"

ANTĐ - Năm 2003, Mỹ và đồng minh đem quân sang Iraq với cái lý lẽ là chính quyền Tổng thống Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt và có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda nên cần phải lật đổ một chính quyền độc tài, thiết lập một chế độ dân chủ. Thế nhưng sau những cuộc chiến đẫm máu, dù đã bới tung cả đất nước này cũng chẳng tìm thấy cái gì liên quan đến thứ gọi là vũ khí hủy diệt, cũng như bất kỳ manh mối liên hệ nào giữa chế độ Saddam Hussein và al-Qaeda hay cuộc khủng bố 11-9-2001. 


Kết cục hòa bình, dân chủ chẳng thấy, chỉ thấy từ ngày chính quyền Hussein bị lật đổ thì Iraq trở nên mất ổn định, xung đột giáo phái liên miên. Khi đó trong khi giúp Iraq thành lập Chính phủ mới, Mỹ luôn hỗ trợ Thủ tướng Maliki thẳng tay đàn áp những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động dân sự. Thực tế lại bị người Hồi giáo dòng Sunni căm ghét vì chính sách đàn áp các đối thủ, phân biệt đối xử trong Chính phủ cũng như trong lực lượng vũ trang. Các nhóm phiến quân được thành lập với sự khuyến khích của Mỹ để cố gắng lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng Washington đã không cung cấp cho họ các loại vũ khí mà họ cần và khiến nhóm này bị áp đảo bởi phong trào Hồi giáo và các nhóm liên kết với al-Qaeda.

Và Iraq trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các chi nhánh của al-Qaeda. Chi nhánh al-Qaeda tại Iraq (AQI) - chính là tiền thân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nay, được thành lập vào tháng 4-2004. AQI đã tuyển dụng lực lượng và tiến hành các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào thường dân và nhà thờ Hồi giáo dòng Shia khơi lên một cuộc xung đột giáo phái rộng lớn hơn ở quy mô toàn khu vực.

Còn ở Syria từ một phong trào phản đối dân sự bình thường ở Syria năm 2011 đã nhanh chóng biến thành một cuộc nổi dậy vũ trang chống lại Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kéo dài 3 năm nay. Trong giai đoạn đầu của cuộc nội chiến Syria, Arabia  Saudi , Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập với nhìn nhận để gây bất ổn cho Chính phủ Syria - một đồng minh chủ chốt của Iran và Hezbollah - kẻ thù địa chính trị của họ. Ba nước này đã tài trợ cho nhóm cực đoan Jabhat al-Nusra - được coi như một chi nhánh chính thức của al-Qaeda ở Syria- trở thành một trong những nhóm phiến quân chiến đấu có hiệu quả nhất chống lại Chính phủ Syria. Khi cuộc nội chiến trở nên sâu rộng, các nhóm cực đoan gia nhập cuộc chiến trở thành đối tượng thụ hưởng một lượng lớn vũ khí và tài trợ từ các đồng minh khu vực của Mỹ. Đến khi tổ chức “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria” (ISIS) đánh nhau với Jabhat al-Nusra vì những vấn đề giáo lý, nhiều thành viên Jabhat al-Nusra cũng chạy sang hàng ngũ của ISIS. Vô hình trung nguồn tài trợ và vũ khí của Arabia Saudi , Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ cho các nhóm nổi dậy ở Syria dồn cho ISIS nhiều nhất.

Còn Mỹ ngay từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu, chính quyền Tổng thống Obama đã nói thẳng ra rằng cần phải xóa sổ chế độ Bashar al-Assad - đồng minh của Iran. 

Vậy là, chính “các cuộc can thiệp tai hại” của Mỹ, phương Tây và các đồng minh ở khu vực như Arab Saudi, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến các nhóm cực đoan như ISIS và Jabhat al-Nusra có cơ trỗi dậy, châm ngòi tình trạng bất ổn ở Iraq và Syria, tạo thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ cực đoan. Các hỗ trợ vật chất từ đồng minh của Mỹ đã cho phép ISIS (sau này đổi tên thành tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác trở thành mối đe dọa với toàn bộ khu vực khi ISIS giết người tàn bạo và tìm cách nô dịch người Shia thiểu số và tôn giáo khác.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã trở thành một mối đe dọa chưa từng có đối với không chỉ các nước trong khu vực mà còn với toàn thế giới. Các phần tử khủng bố của IS được huấn luyện kỹ càng hơn và chúng sẽ tiếp tục gây ra những mối đe dọa nguy hiểm hơn cho toàn cầu. Theo đánh giá của ông Matthew G. Olsen, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ, IS không phải là "không thể đánh bại", nhưng với hơn 10.000 tay súng của IS, Mỹ phải tìm ra cách đối phó với một kiểu khủng bố mới: quyết tâm sử dụng các thủ thuật tàn bạo để chiếm lãnh thổ. Nếu không, IS sẽ tiếp tục làm bất ổn tình hình khu vực bằng việc chiếm thêm các vùng đất mới và tiếp tục các hành động sát hại tàn khốc của mình. 

Tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở xứ Wales, Vương quốc Anh, Mỹ và các đồng minh và đối tác của NATO đã thành lập một "liên minh nòng cốt" quy tụ 10 quốc gia (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Australia, Thổ Nhĩ Kỹ, Italia, Ba Lan và Đan Mạch) sẵn sàng cho các chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi lực lượng khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ về một liên minh quốc tế chống IS, Chủ tịch các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi  tuyên bố sẵn sàng hợp tác với tất cả các sáng kiến quốc tế và khu vực nhằm chống lại IS - lực lượng được xác định là "thách thức chưa từng có" đối với sự tồn vong của các quốc gia thành viên. AL đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Chính phủ mới của Iraq trong cuộc chiến chống lại lực lượng phiến quân hồi giáo này. Đặc biệt, AL nhất trí ngăn chặn các nguồn cung cấp vũ khí và tài chính cho IS, qua đó buộc một số quốc gia thành viên như Saudi Arabia và Qatar đoạn tuyệt các hợp đồng "đi đêm" vốn góp phần vào sự bành trướng không ngừng của nhóm phiến quân này chỉ trong vòng một năm qua.

Chủ nhật 14/09/2014 06:21
Minh Khuê 
(Theo The Diplomat)


Một nhân viên thiện nguyện Anh quốc bị ISIS cắt đầu

ANH QUỐC (NV) - Một người quốc tịch Anh làm công tác thiện nguyện bị phiến quân Hồi Giáo ISIS giết chết bằng cách cắt đầu, theo một video được phổ biến hôm Thứ Bảy.


Hình trích từ video do ISIS phổ biến, cho thấy nạn nhân David Haines (trái) trước giây phút bị hành quyết. (Hình: AP Photo)

Nạn nhân, David Haines, là người phương Tây thứ ba bị ISIS hành quyết theo lối chặt đầu.

Ðoạn video do ISIS phổ biến nói rằng vụ hành quyết này là “thông điệp cho đồng minh của nước Mỹ.”

Ðoạn phim được thực hiện y hệt hai đoạn phim được tung ra trước đây liên quan đến 2 vụ cắt đầu 2 nhà báo Mỹ, James Foley và Steven Sotloff.

Phần cuối video có hình một phiến quân ISIS bịt mặt, đặt tay lên một tù nhân khác, quốc tịch Anh, tên là Alan Henning.

Thủ tướng Anh quốc, David Cameron, lên tiếng trên twitter, rằng vụ giết David Haines là hành động độc ác.

Ông nói, “Chúng ta sẽ làm tất cả trong sức mạnh của mình để tìm ra những kẻ giết người và bảo đảm chúng phải đối mặt với công lý.”

Ðoạn video cho thấy nạn nhân đọc một đoạn ngắn, và sau đó là lời của phiến quân ISIS. Người này có giọng nói giống kẻ đã giết Foley và Sotloff, nói rằng, “Tội ác liên minh với Mỹ, tiếp tục đánh phá Hồi Giáo Iraq và gần đây nhất là ném bom đập Haditha, sẽ chỉ đi nhanh đến chỗ bị hủy diệt...”

Tin tức về vụ hành quyết được tung ra cùng ngày gia đình Haines phổ biến một thông điệp ngắn cho ISIS thông qua Bộ Ngoại Giao Anh Quốc.

Nạn nhân năm nay 44 tuổi, làm công việc hậu cần và quản lý an ninh cho một công ty hợp tác và phát triển kỹ thuật có văn phòng đặt tại Paris. Cơ quan mà Haines làm việc là một tổ chức phi chính phủ chuyên thực hiện các công tác nhân đạo.

Ông Haines bị phiến quân ISIS bắt cóc Tháng Ba, 2013, gần một trại tị nạn ở Atmeh, Syria. Vào thời điểm bị bắt, nạn nhân đang thực hiện việc phân phát đồ cứu trợ nhân đạo đến người tị nạn trong trại.

Trước khi tham gia tổ chức này, ông Haines làm việc cho các kế hoạch cứu trợ nạn nhân chiến tranh tại Balkans, Châu Phi và một số vùng ở Trung Ðông. (Ð.B.)
09-13-2014 5:56:01 PM

Sắp có cáp treo lớn nhất thế giới ‘xuyên’ Vịnh Hạ Long

QUẢNG NINH (NV) - Vịnh Hạ Long, một trong những vịnh nổi tiếng thế giới của Việt Nam sắp có cáp treo “hoành tráng” lập kỷ lục Guinness băng qua biển để thỏa mãn cho du khách ngắm toàn vịnh từ trên cao. 


Nhà sáng lập Facebook, tỷ phú Mark Zuckerberg (thứ ba bên phải, đeo kính mát) và bạn gái, nay là vợ, Priscilla Chan, du ngoạn Vịnh Hạ Long năm 2011. (Hình: Gia Dinh Xa Hoi/AFP/Getty Images)


Theo báo Thanh Niên, ngày 12 tháng 9, trong buổi họp báo khởi công dự án đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, ông Trần Ðức Lâm, giám đốc Sở Kế Hoạch và Ðầu Tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong năm 2015, Quảng Ninh sẽ hoàn thiện tuyến cáp treo “xuyên” vịnh Hạ Long.

Hệ thống cáp treo nằm trong Tổ Hợp Dự Án lớn do tập đoàn Sun Group đầu tư trị giá 6 ngàn tỷ đồng Việt Nam. Cáp treo có điểm đầu tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, sẽ xuyên qua Vịnh Cửa Lục, chạy song song theo cầu Bãi Cháy đến đỉnh đồi Ba Ðèo.

Cột tháp của cáp treo phía đầu Bãi Cháy được xây dựng cao 188.8m và chiều cao cột tháp trên đồi Ba Ðèo là hơn 133m. Chiều cao tĩnh không của cáp treo cao hơn so với cầu bãi cháy khoảng 30m (chiều cao tĩnh không cầu Bãi Cháy là 50m). Cabin 2 tầng của cáp treo có sức chứa khoảng 230 khách, tương đương với một máy bay chở khách.

“Tổ hợp dự án được thiết kế thành một quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Ðèo, trên đồi sẽ gồm các khu vui chơi giải trí và thiết kế một vòng quay khổng lồ.

Nếu hoàn thiện thì đây sẽ là vòng quay cao nhất thế giới so với mực nước biển, dự kiến cao khoảng 250m, so với mực nước biển. Từ trên vòng quay sẽ quan sát được toàn cảnh vịnh Hạ Long và thành phố Hạ Long.

Phía dưới chân bờ vịnh Hạ Long sẽ là một “thủy cung” phục vụ cho du khách đến tham quan và vui chơi.

Ðây sẽ là sản phẩm du lịch tuyệt vời, đặc trưng riêng có của Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Sau khi trao giấy chứng nhận đầu tư tại Hội Nghị Công Bố Các Quy Hoạch Chiến Lược tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đầu tư sẽ bắt đầu triển khai và hoàn thiện dự án khổng lồ này trong vòng 1 năm,” ông Lâm cho biết.

Vịnh Hạ Long là một phần phía Tây của vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Ðồn, với đường bờ biển dài 120 km. Vịnh rộng 1,553 km2 gồm 1,969 hòn đảo lớn nhỏ. (Tr.N)
09-13-2014 4:37:56 PM 

Mang tiếng

Thì ra nước ta cũng biết giữ gìn danh tiếng lắm chứ không phải lúc nào cũng nhâng nhâng nháo nháo như kiểu cái thứ chích đít trong rừng Ba Ếch vác cái mặt chó nhảy bàn độc vừa ngu vừa dốt đi làm trò cười mà truyền hình Pháp đã bêu cho cả triệu người coi khi nó xuất hiện cạnh thủ tướng Pháp tại một cuộc họp báo cách đây không lâu.

Một bài báo trong nước mới đây có một bài viết với cái tựa lúc thoạt ngó qua người đọc phải ngỡ ngàng một lúc vì không hiểu tại sao lại có kiểu dùng chữ kỳ lạ như thế. Bài báo viết nguyên văn như thế này: “Ðừng để nước Việt mang tiếng quốc gia nhiều tiến sĩ.”

Ô hay, sau những vụ người Việt mang tiếng ở Nhật, Ðài Loan, Ðại Hàn, Thái Lan ... với những vụ ăn cắp trong siêu thị đến nỗi ở nhiều nơi tại các quốc gia vừa kể người ta đã phải treo bảng viết bằng tiếng Việt cảnh cáo những bàn tay nhám thì nay, Việt Nam lại đang mang thêm một tiếng xấu mới khác nữa hay sao?

Hai chữ “mang tiếng” trong tựa đề của bài báo khiến người đọc ngỡ ngàng. “Mang tiếng” là phải chịu những điều tiếng thường là xấu xa, không tử tế, làm mất danh dự như ăn tham, tục uống trong các tiệm ăn (Thái Lan), ăn cắp trong các tiệm buôn (Nhật, Ðài Loan, Ðại Hàn) mang về nước tiêu thụ (nhờ tay các phi công và chiêu đãi viên Air Vietnam)... Hay vì cách hành xử của nhà nước mà chính Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã phải nói thẳng ra tại cuộc họp với Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội hôm 20 tháng 9 năm 2008, theo đó, ngài rất xấu hổ khi mang thông hành Việt Nam trong những chuyến xuất ngoại.

Nhưng mang tiếng vì quốc gia có nhiều người có bằng tiến sĩ thì hơi khó hiểu. Một quốc gia dân chúng có nhiều bằng cấp, mà lại là những bằng cấp cao, trên cả cấp cử nhân, thì đó phải là điều đáng cho người dân kiêu hãnh chứ tại sao lại là chuyện làm người dân phải mang tiếng?

Theo bài viết của tờ Việt Báo ở trong nước, hiện Việt Nam có khoảng trên 24 ngàn tiến sĩ. So với nhiều nước trên thế giới, đây không phải là con số cao lắm. Nhưng so với các nước trong vùng Ðông Nam Á thì, vẫn theo tờ Việt Báo, Việt Nam là quốc gia có nhiều tiến sĩ nhất. Trong khi đó, ở Mỹ, chỉ tính riêng bằng MBA không thôi, mỗi năm có thêm khoảng 160 ngàn tân khoa. Vậy thì 24 ngàn tân khoa của Việt Nam (tính tất cả, không phải là con số tân khoa MỖI năm) không phải là con số mang lại tiếng tốt. Nhưng cũng không phải là con số khiến cho người trong nước phải xấu hổ hay mang tiếng.

Thế thì tại sao bài báo lại viết rằng nhiều tiến sĩ là chuyện khiến Việt Nam “mang tiếng”? Ðọc thêm mấy dòng sau đó thì thấy ngay. Ngươì viết bài báo đó đã dùng hai chữ “mang tiếng” rất đúng. Mang tiếng là phải. Vì đa số những người có bằng tiến sĩ gần như không được những công trình nghiên cứu sáng chế trong các lãnh vực chuyên môn của họ. Việc nghiên cứu khoa học, theo bài báo, bị coi nhẹ nên không có được bao nhiêu đóng góp nếu không nói rõ là không có một công trình nghiên cứu nào ở tầm cỡ khu vực, nói chi đến tầm cỡ thế giới. Sinh viên tốt nghiệp chỉ lo đi kiếm việc, nhưng với kiến thức tồi tệ của họ, việc đó cũng rất khó. Không ít người phải xin đi lao động ở ngoại quốc, nói trắng ra là đi làm cu li cả ở Phi châu, những nơi văn minh, trình độ thua kém cả Việt Nam như Lybia, như Ghana... Những thứ công việc như thế cũng không giúp họ học hỏi thêm được những kiến thức, kỹ năng mới.

Ðáng nói hơn nữa là hệ thống đại học của Việt Nam rất tồi. Ðại học mở ra khắp hang cùng ngõ hẻm, trường sở nhếch nhác, ban giảng huấn thiếu khả năng. Không một đại học Việt Nam nào lọt được vào danh sách 500 trường đại học giỏi nhất thế giới. Chi tiết này cũng đủ nói lên phẩm chất và giá trị của các trường đại học Việt Nam. Trong khi đó, các nước Ðông Nam Á không có nhiều tiến sĩ như Việt Nam như Thái Lan, Indonesia cũng có đại học được ghi trong danh sách 500 đại học theo bảng xếp hạng của QS World University Rankings năm 2014. Ðó là chưa nói tới các đại học Hàn Quốc, Hương Cảng, Singapore...

Mà đó là mới nói tới các đại học có thật, còn các đại học như đại học trong rừng mà Ba Ếch nói phét là tốt nghiệp cử nhân luật khoa hay những thứ trường cấp cho bọn đười ươi để khoe nhắng lên là giáo sư tiến sĩ thì còn khiếp đảm đến đâu nữa. Ngoài ra, còn bằng mua, bằng giả bán đầy đường, bằng tiến sĩ y khoa cũng rao bán như ở đại học Thái Nguyên...

Hay là tại vì thế mà có bằng cao học nên mới ... “mang tiếng” như bài báo phải lo ngại và viết như tờ Việt Báo số đề ngày 27 tháng 3 năm 2014 mà người ta vẫn còn đọc được trong Internet?


09-13-2014 3:06:44 PM
Bùi Bảo Trúc

PICS:Khánh thành tượng Đức Thánh Trần tại Little Saigon

Phát động phong trào toàn dân quật khởi

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi lễ khánh thành tượng Đức Thánh Trần, cũng là ngày húy nhật, và phát động phong trào toàn dân quật khởi được long trọng tổ chức lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 13 Tháng Chín, tại tượng đài mới hoàn tất và đền thờ trong khu Hà Nội Plaza, 9078 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683.

 Tượng Đức Thánh Trần trong khu Hà Nội Plaza, Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Thay mặt cho các thành viên ủy ban xây dựng tượng đài Đức Thánh Trần, chúng tôi rất hãnh diện cùng với quý đồng hương, chứng kiến giây phút mở đầu cho một trang sử mới của người Việt tại Nam California nói chung và Westminster, nói riêng,” Thị Trưởng Trí Tạ phát biểu.
“Hôm nay chúng ta có một biểu tượng ngay tại thủ đô của người Việt tị nạn. Đó là một vị tướng Việt Nam lừng lẫy, ba lần đẩy lui giặc ngoại xâm phương Bắc, dẹp tan quân Nguyên. Ngài là một vị Thánh, là niềm tin cho toàn thể người Việt trong và ngoài nước, tranh đấu cho dân chủ và tự do,” vị thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ nói thêm, giữa tiếng vỗ tay của rất đông người tham dự.
Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, tiếp lời: “Chúng tôi muốn cám ơn tất cả những đóng góp của mọi người. Chúng ta noi gương Đức Thánh Trần, lãnh đạo đất nước phải lo cho dân. Thế mà, chế độ Cộng Sản Việt Nam lại hèn với giặc và ác với dân, thì làm sao chúng có được tinh thần Hội Nghị Diên Hồng ngày xưa.”
“Chúng ta không ngừng tranh đấu với buổi lễ hôm nay. Nắng nóng nhưng chẳng thấm thía gì. Ai sẽ đi tuần hành phát động phong trào toàn dân quật khởi. Xin giơ tay lên,” ông nói và lập lại câu hỏi. Mọi người giơ tay lên và lập lại hai lần theo ông, “Tự do cho Việt Nam.”


Hội Đồng Liên Tôn cầu nguyện. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, được ban tổ chức giới thiệu là đại diện cho tập thể cựu chiến sĩ, phát biểu: “Chúng ta hãnh diện về danh tướng nhà Trần, tác giả bộ binh thư 'Vạn Lý Tập Tông Bí Truyền Thư.' Đức Thánh Trần bảo toàn lãnh thổ với những chiến thắng Chương Dương, Bạch Đằng, Vạn Kiếp và làm quân mông Cổ kinh hồn, khiếp vía.
“Quan trọng nhất là chúng ta phải đoàn kết Quân Dân Cán Chính và các hội đoàn, vì đoàn kết là nguồn lực của sức mạnh,” vị cựu đại tá binh chủng Thủy Quân Lục Chiến khẳng định.
Người tham dự hô to khẩu hiệu “Toàn dân vùng lên cứu nước” theo ban tổ chức.
Trước đó, Hội Đồng Liên Tôn gồm Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân; Hiền Tài Phạm Văn Khảm, quyền khâm Châu Đạo Cao Đài; Hòa Thượng Thích Minh Nguyện; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, tổng thư ký, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo, cùng với Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã kiêm chủ tịch Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, đồng lên tiếng cầu nguyện trước pho tượng mới Đức Trần Hưng Đạo tại buổi lễ.
“Đức Thánh Trần cứu dân, cứu nước. Hôm nay toàn dân Việt ở Nam California đến đây để chiêm ngưỡng và phụng thờ. Cầu mong Ngài phù hộ cho nước Việt Nam được toàn vẹn lãnh thổ,” Hiền Tài Phạm Văn Khảm nói.


Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đức Thánh Trần dâng lễ vật trước khi mọi người được chiêm ngưỡng chân dung bức tượng mới. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Trong khi đó, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu tin tưởng Đức Thánh Trần sẽ phù hộ để dân tộc Việt biết đoàn kết, thương yêu và noi gương Ngài.
“Chúng con rất vui mừng. Từ nay, người dân Việt chúng con ngưỡng mộ Ngài có thể về đây chiêm ngưỡng thánh tượng và cầu nguyện Ngài gia hộ. Ngài là bậc tôn hiền đánh đuổi quân Tàu. Cộng Sản Việt Nam không quan tâm đến người dân thấp cổ bé miệng. Chúng chỉ biết bán đất, dâng biển, lấy tiền,” vị hòa thượng viện chủ chùa Bát Nhã nói.
“Người Việt hải ngoại nên chấm dứt về Việt Nam, để dành tiền cho việc phát triển cộng đồng,” hòa thượng kêu gọi.
Xen kẽ trong chương trình là các màn hợp ca như Hội Nghị Diên Hồng, Bạch Đằng Giang do câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn với trang phục oai phong, đẹp mắt.
Phần lễ nghi, đọc văn tế và bài hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo Đại Vương do Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách, với lời lẽ hùng hồn khiến người tham dự nức lòng.
“Nhớ linh xưa, văn võ song toàn, cứu đất nước, đem vinh quang về cho dân tộc Việt Nam. Lời thề sông Hóa văng vẳng bên tai người dân Việt. Hịch tướng sĩ ngàn năm không phai nhạt” là những lời được đọc, trong khi mọi người đứng nghiêm chỉnh dù phải đứng dưới ánh nắng nóng.
Các màn trình diễn võ của võ đường Thiên An, võ đường Đặng Huy Đức, võ sư đại Nghĩa và trung tâm Vovinam Nguyễn Bá Học phối hợp trình diễn “Võ Trận Tiên Long” thu hút đám đông và thay đổi không khí.


Ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, tại buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Đoàn Lân Tiên Phong Vanguards của Phật Giáo Hòa Hảo cũng hiện diện góp mặt và trình diễn.
Đoàn trống Thiên Ân, đa số là các học sinh gốc Việt tại trung học Westminster với người anh đầu đàn là giáo sư trẻ tuổi, Bảo Khang, các nữ sinh mặc áo dài trắng và nam sinh mặc áo dài nâu, thu hút cảm tình người tham dự và cho thấy sức sống của thế hệ tiếp nối tham dự sinh hoạt của cộng đồng.
Tiếng trống vang dội giữa lòng đường Bolsa là một kỷ niệm đẹp cho thân phụ của người chỉ huy đoàn trống Thiên Ân.
“Tôi rất sung sướng khi thấy ba đứa con tôi biết đóng góp với cộng đồng,” ông Thạc Vĩnh, 61 tuổi, cư dân Westminster, nói.
Nghị Viên Chris Phan của Garden Grove chia sẻ: “Tôi mặc quân phục Hải Quân để tưởng nhớ Ngài và việc dựng tượng tại đây rất quan trọng để thế hệ trẻ như tôi biết mình từ đâu đến đây.”
Người tham dự đa số lớn tuổi, tỏ ra rất vui trong ngày khánh thành tượng Đức Thánh Trần.
“ Tôi ghi nhớ công đức của Đức Thánh Trần. Tượng quá đẹp. Nhỏ hay lớn không thành vấn đề, miễn có tượng là được rồi,” bà Loan Văn, 74 tuổi, nói. “Tôi đi hai chuyến xe bus vì nhà tôi ở Stanton.”
“Để đến hôm nay mới dựng tượng có thể nói là hơi muộn. Tuy thế, ngày hôm nay là ngày quan trọng của cộng đồng người Việt hải ngoại cùng con cháu, nhớ đến công lao của một vị anh hùng. Mọi người hãy thức tỉnh để thực hiện cứu nước đang trước thảm họa mất nước,” Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, một nhân sĩ thường có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng từ lâu, phát biểu.


Đoàn trống Thiên Ân với những thành viên trẻ, năng động, giúp buổi lễ thêm phần long trong. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thị Trưởng Fountain Valley, ông Michael Võ cũng đồng quan điểm. Ông nói: “Biểu tượng của Đức Thánh Trần tại Little Saigon nhắc nhở cho con em tinh thần bất khuất, chống ngoại xâm của dân Việt.”
“Hôm nay là một ngày hội, một ngày vui cho dân tộc. Chúng ta đã đưa được một danh tướng với tinh thần yêu nước, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, đến thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản,” nhạc sĩ Xuân điềm, đại diện ban Tù Ca, nói.
Ngoài niềm vui của mọi người, ông Hứa Trung Lập, thủ quỹ Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Đức Thánh Trần, kêu gọi sự ủng hộ về tài chánh để duy trì hoạt động của đền thờ và bảo trì tượng đài.
“Chúng tôi phải trả $6,000 một tháng tiền mướn trụ sở. Vì thế chúng tôi có làm 20 pho tượng nhỏ để mọi người có thể thỉnh với giá $500 một pho tượng quý,” ông Lập nói.
Buổi lễ chấm dứt bằng một cuộc tuần hành với rừng cờ Mỹ Việt, đi bộ về hướng Phước Lộc Thọ, băng qua phía Asian Village, hướng về đường Magnolia trở lại địa điểm xuất phát, vừa đi vừa hô to các khẩu hiệu “toàn vẹn lãnh thổ,” “tự do cho Việt Nam,” “đả đảo cộng sản Việt Nam hèn với giặc, ác với dân.”
Buổi lễ quy tụ nhiều dân cử các cấp, từ địa phương đến liên bang; các nhân sĩ trong cộng đồng và các quan khách ngoại quốc. MC Minh Phượng (Radio Bolsa), Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng và ông Trần Sơn Hà.
09-13- 2014 5:19:41 PM
Linh Nguyễn/Người Việt
---

Cải cách ruộng đất

VRNs (13.09.2014) – Mấy hôm nay trên các trang báo, các đài truyền hình, các websites, các blog và facebook nổ tung một lượng thông tin rất lớn về cuộc triển lãm Cải Cách Ruộng Đất (1946 – 1955  tại Hà Nội, cơn bão thông tin như xới lên vết đau mà lâu lắm rồi, 60 năm tưởng chìm vào quên lãng, chí ít là cũng tạm ngủ yên vì không mấy ai nhắc đến nữa. Bao nhiêu cảm xúc được phơi bày cho thấy, quả thật là một cuộc “cách mạng long trời lở đất” trong quá khứ còn hằn dấu cho đến hôm nay. Phản ứng mạnh và sâu rộng như thế này không biết đến bao giờ biến cố tang tóc này mới lắng xuống và trôi vào dĩ vãng?

Cuộc cải cách ruộng đất những năm ấy ghi một dấu ấn sâu đậm vào cuộc sống gia đình tôi, cách riêng cha tôi, mà cho đến giờ chết ông vẫn còn chưa nguôi ngoai nỗi đau buồn. Không riêng gì nhà tôi, hầu hết các gia đình ở miền Bắc đa phần đều hứng chịu, người cách này kẻ cách khác, kẻ cả những gia đình đã vào Nam trước nhưng vẫn có liên hệ với họ hàng thân thuộc ở lại miền Bắc.

Năm 1945, khi Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền, cha tôi, đang còn là một thanh niên, vội vàng bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con ở miền quê nghèo nàn của mình, trốn lên thành thị để tránh bị ruồng bắt. Cha tôi chẳng làm gì để phải mắc “nợ máu” với nhân dân, nhưng ông bị tìm bắt chỉ vì đã là chánh hội Nam Thanh (hội Thanh Niên Công Giáo trong Giáo Xứ thời bấy giờ), bị xem là lực lượng đối kháng với họ. Mẹ tôi kể “Bố vừa thoát ra khỏi nhà ban chiều, lúc sập tối, thì nửa đêm họ ập vào nhà lục soát tra khảo mẹ”.

Sau cái đêm kinh hoàng ấy, mẹ tôi đã tìm cách đưa đứa con trai đầu lòng trốn lên thành Nam theo bố, ông Nội tôi thì giữ bằng được đứa con trai thứ hai ở lại quê để “hương khói tổ tiên”. Mẹ tôi sẽ tìm cách trở về làng “đánh tháo” đứa con này của mình, cha tôi sẽ đạo diễn “chiến dịch” ly kỳ ấy, vì không chịu được cảnh “cứ xới cơm lên là mẹ lại khóc vì mất con”.

Cuộc “bắt cóc” đứa con trai được thực hiện đúng ngày lễ Đức Mẹ lên Trời, bổn mạng của Giáo Họ, mọi người vui vẻ tham gia cuộc rước kiệu, ông Nội tôi mải mê đọc kinh đi theo kiệu, anh tôi thoát ra sau mật lệnh của thím út, hai mẹ con gặp nhau ở bãi tha ma rồi cắm đầu chạy. Cuộc đào thoát diễn ra ban đêm, hai mẹ con băng qua các cánh đồng chứ không dám chạy trên mặt lộ sợ bị bắt lại. Khi đến được nơi an toàn là bến đò, hai mẹ con xuống núp ở một canô chở chiếu đi buôn. Lúc này mẹ tôi mới phát hiện ra túi bánh kẹo cha tôi mua, dặn trao cho thím út mang về làm quà cho mọi người, vẫn còn đeo nguyên bên người… Sau này, năm 1975, các anh tôi phải đi tù cải tạo xa, nhiều tháng ngày không tin tức, một lần nữa mẹ tôi lại nhiều phen băng rừng tìm con, bà lồng lộn lên như con thú bị mất con, quyết tâm giành lại cho bằng được.

Di cư vào miền Nam rồi, ngày được tin ông Nội tôi mất, cả nhà bao trùm một bầu khí thê lương. Bố tôi ngồi rầu rĩ không nói gì, mấy ngày trôi qua trong im lặng đáng sợ, chỉ có tiếng thở dài của bố và của mẹ, thỉnh thoảng các chú tôi đến nhà, mấy anh em lại ngồi vò đầu thở dài với nhau. Mấy ngày sau bố tôi tổ chức phát tang rồi đi dâng lễ ở Nhà Thờ, tối tối đọc kinh trong nỗi buồn hiu hắt. Sau này nhờ Ủy Hội Quốc Tế, các danh thiếp liên lạc Bắc – Nam cho chúng tôi biết rõ hơn về cái chết của ông. Sau 30 tháng 4, chính cô tôi vào Nam kể lại nhiều chi tiết đau xót hơn nữa.

Ông tôi, một nông dân nghèo, sở hữu 2 công ruộng, bị xếp loại địa chủ lôi ra đầu tố. Cả cuộc đời chân lấm tay bùn, cày cấy trên chính mảnh ruộng của mình còn không đủ ăn lấy ruộng đâu ra mà cho tá điền làm thuê? Tính tình ông nhân hậu, cho người hàng xóm mượn vài yến thóc, thế cũng đủ là nguyên nhân để bị kết tội địa chủ. Người ta vin vào việc ông có thóc cho vay, chính người hàng xóm từng được vay thóc đã quay ngược lại vu cáo ông tôi, rồi mấy người trong xóm theo phong trào, nhảy dựng lên mà kể tội, bảo “lắm của nhiều bạc nên mới phè phỡn sáng chiều chỉ mỗi một việc đến nhà thờ đọc kinh”!?!
Tòa Án Nhân Dân quyết định xử tử hình ông tôi. Đêm trước ngày thi hành án, cô tôi nắm một nắm cơm bò vào sân đình nơi nhốt ông tôi để ông ăn đỡ đói, khi bò vào đến nơi trói ông tôi, sờ vào người thì ông tôi đã mất rồi, người cứng đờ không còn biết gì nữa, cô tôi sợ quá không dám phản ứng gì, lẳng lặng bò ra. Hôm sau họ đem xác ông ra vùi ngoài bãi tha ma, đến con ruột cũng không dám thắp nén hương cho bố, mãi sau này mới đem cải táng về chung trong lăng mộ của gia tộc.

Cũng sau năm 75, người hàng xóm từng cầm đầu đám đông đứng lên đấu tố ông tôi tìm vào Nam, ông ta tìm đến thăm gia đình tôi và ngỏ lời xin lỗi, cha tôi lẳng lặng không một lời trách cứ. Sau bữa cơm mời khách, cha tôi bảo mẹ tôi cho họ ít tiền xe.

Khách về rồi, cha mẹ tôi bùng nổ xung đột, khi có khách bà nhịn không nói, khách đi rồi, bà bảo sao lại có thể dọn cơm đãi đằng kẻ đã vô ơn bất nghĩa, đã góp phần làm hại cha của mình cơ chứ. Cha tôi vẫn không một lời, gương mặt ông hằn lên nỗi đau khổ. Sau này khi ông đau nặng, những ngày tôi kề cận bên ông, nghe ông tâm sự, tôi mới hiểu ông bị dằn vặt về tội bất hiếu, đã vắng mặt trong những ngày khốn khổ của cha mình.

Không ai có thể đo được sự tàn phá của một chính sách tàn ác và sai lầm, nỗi đau len lỏi vào tận từng tâm hồn con người nạn nhân, di chứng đến nhiều thế hệ. Cái cách thi hành chính sách “cải cách ruộng đất” làm sụp đổ cả một hệ thống đạo đức xã hội, phá tan tình làng nghĩa xóm, gia đình anh em họ hàng ruột thịt, nó cắt nghĩa tại sao tội ác về sau này sẽ hoành hành hung tợn, con người sẽ chém giết nhau không gớm tay.

Người tin vào Chúa đứng trước thách đố vô cùng to lớn, nếu thật sự vững tin vào Chúa, phải chứng minh được rằng Tin Mừng có sức hàn gắn, chữa lành và thay đổi mọi sự. Mỗi người tùy theo lương tâm mách bảo mà dấn thân cho sự sống của dân tộc mình, dấn thân để không chỉ mang lại sự sống, nhưng còn là Sự Sống dồi dào bất diệt (x. Ga 10, 10).

Lm. VĨNH SANG, DCCT, 13.9.2014

PICS:5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất hành tinh

Hải quân hiện đại ở một số nước đảm trách nhiệm vụ răn đe hạt nhân chiến lược, phòng thủ tên lửa, hỗ trợ các hoạt động không gian và cứu trợ nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Hải quân Mỹ


5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất hành tinh
Tàu sân bay Mỹ cùng phi đội máy bay chiến đấu. Ảnh:US Navy
Các hạm đội tàu chiến của Mỹ thường xuyên duy trì hoạt động ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dượng, Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư cũng như vùng Sừng châu Phi. Mỹ cũng thường xuyên đưa tàu chiến tới Nhật Bản và châu Âu để đảm trách các nhiệm vụ chiến thuật. Các tàu Mỹ có thể nhanh chóng hiện diện trên tất cả các vùng biển khắp thế giới.
Hải quân Mỹ có 288 tàu chiến với 10 tàu sân bay, 9 tàu đổ bộ tấn công, 22 tàu tuần dương, 62 tàu khu trục, 17 tàu hộ vệ và 72 tàu ngầm các loại. Ngoài ra, Hải quân Mỹ còn sở hữu 3.700 máy bay cùng biên chế 430.000 người. Riêng số tàu sân bay Mỹ đang sử dụng nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Thậm chí, phản lực chiến đấu chuyên dụng có khả năng cất và hạ cánh trên 9 tàu đổ bộ tấn công lớp Tarawa và Wasp của Mỹ.
Hạm đội tàu ngầm hùng hậu của Mỹ bao gồm 54 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles, Seawolf và Virginia. 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio trang bị tổng cộng 336 tên lửa đạn đạo chiến lược mang đầu đạn hạt nhân Trident. Bốn tàu lớp Ohio khác được sửa đổi để trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk chuyên trách tấn công mặt đất.
Hải quân Nga
Nga thừa hưởng phần lớn đội tàu chiến hùng hậu của Hải quân Liên Xô sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nhằm thay máu đội tàu chiến đang dần già nua, Nga liên tục ra mắt những mẫu chiến hạm mới nhằm tăng cường sức mạnh hải quân trong thời gian gần đây. Chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng công bố kế hoạch hiện đại hóa hải quân từ nay tới năm 2020.
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất hành tinh
Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga. Ảnh:RIA Novosti
Hiện tại, Hải quân Nga có 79 tàu hộ tống loại lớn, một tàu sân bay, 5 tàu tuần dương, 13 tàu khu trục và 52 tàu ngầm. Trong những năm gần đây, Nga liên tục thử nghiệm và chế tạo các loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới cùng tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng phóng từ tàu ngầm nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân.
Nga đang sở hữu số lượng lớn tàu đổ bộ lớp Alligator và Ropucha. Moscow đã đàm phán mua hai tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Pháp nhằm hiện đại hóa hải quân. Nga hiện có 15 tàu ngầm hạt nhân tấn công, 16 tàu ngầm tấn công thông thường, 6 tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình và 9 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân chiến lược.
Hải quân Trung Quốc
Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đặc biệt chú trọng phát triển hải quân trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng ngoạn mục của nền kinh tế giúp ngân sách quốc phòng tăng gấp 10 lần kể từ năm 1989, tạo lực đẩy cho quân đội Trung Quốc nói chung và hải quân nói riêng, lột xác.
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất hành tinh
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh:Tân Hoa Xã
Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) hiện có một tàu sân bay đang thử nghiệm, 3 tàu vận tải đổ bộ, 25 tàu khu trục, 42 tàu hộ vệ, 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công và 50 tàu ngầm tấn công sử dụng năng lượng thông thường. Biên chế PLAN đạt 133.000 người với hai lữ đoàn thủy quân lục chiến biên chế 12.000 người.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục phát triển các loại máy bay để phục vụ yêu cầu của hải quân. PLAN có 650 máy bay bao gồm phản lực cất cánh từ tàu sân bay J-15 (nhái máy bay Su-33 của Nga), máy bay chiến đấu đa năng J-10, máy bay tuần duyên Y-8 và máy bay chống ngầm Z-9. Bắc Kinh còn sở hữu số lượng lớn máy bay trực thăng chuyên trách trên biển.
Hải quân Hoàng gia Anh
Trong quá khứ, Hải quân Hoàng gia Anh từng là lực lượng hùng mạnh nhất thế giới, từng làm chủ phần lớn các đại dương trong suốt nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, lực lượng này đánh mất vị thế dẫn đầu trong thế kỷ 20 trước sự lớn mạnh của Mỹ, Nga và gần đây là Trung Quốc. Hai tàu sân bay lớp Invincible bị loại khỏi biên chế khiến sức mạnh của Hải quân Anh càng bị suy giảm.
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất hành tinh
Hạm đội tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh:Mirror
Hải quân Hoàng gia Anh có 33.400 nhân viên chính thức và 2.600 lính dự bị. London đang sở hữu 3 tàu đổ bộ cỡ lớn, 19 tàu khu trục và tàu hộ vệ, 7 tàu ngầm tấn công hạt nhân và 4 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân chiến lược. Không quân Hải quân Hoàng gia Anh có 149 máy bay, chủ yếu là máy bay trực thăng.
Nòng cốt của Hải quân Anh hiện nay là 6 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường lớp Daring với khả năng phòng không vượt trội. Lực lượng tàu ngầm của Anh đã giảm mạnh trong thời gian gần đây nhưng vẫn đảm bảo khả năng tác chiến của Hải quân Hoàng gia. Hai tàu sân bay mới HMS Nữ hoàng Elizabeth và HMS Hoàng tử xứ Wales sẽ sớm góp mặt trong biên chế Hải quân Hoàng gia.
Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản
Sau thất bại trong Thế chiến II, Nhật Bản không được phép phát triển hải quân. Thay vào đó, Tokyo tạo ra Lực lượng phòng vệ biển (MSDF) nhằm thay thế vai trò hải quân. Biên chế của lực lượng này bao gồm 114 tàu chiến và 45.800 nhân viên. Nòng cốt của MSDF là các hạm đội tàu khu trục lớn, giúp đảm bảo những quyền lợi cơ bản của Nhật Bản.
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất hành tinh
Tàu khu trục trực thăng của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh:Kyodo
Nhật Bản có 46 tàu khu trục, nhiều hơn số tàu cùng loại của Anh và Pháp cộng lại. Từ giữa những năm 2000, Tokyo sở hữu khu trục hạm lớp Aegis nhằm chống lại những đe dọa từ hệ thống tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Gần đây, Nhật Bản tiếp tục đóng mới 3 tàu khu trục trực thăng, đủ lớn để máy bay tàng hình F-35B có thể cất và hạ cánh.
Tàu ngầm của Nhật Bản được đánh giá là một trong những lực lượng tốt nhất trên thế giới với khả năng hoạt động ưu việt. Nhằm đối phó với sức mạnh của Hải quân Trung Quốc, Nhật Bản tuyên bố tăng cường số tàu ngầm trong thời gian tới. Nhật Bản còn sở hữu 3 tàu đổ bộ xe tăng, cho phép triển khai 300 binh sĩ, hàng chục phương tiện, trực thăng và thủy phi cơ.

Mỹ phát triển ra-đa mảng định pha chủ động thế hệ mới

Cơ quan phụ trách các dự án tương lai (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc vừa ký hợp đồng với hãng chế tạo Northrop Grumman để phát triển hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) thế hệ mới.
Theo đó, Northrop Grumman sẽ nhận 11,9 triệu USD để bắt tay vào phát triển nguyên mẫu AESA mới. Giới chức quân sự Mỹ hy vọng, AESA đa dải tần mới sắp tới sẽ được trang bị rộng rãi trong các hệ thống ra-đa của quân đội Mỹ.
Ra-đa SABR trang bị trên một chiếc máy bay F-16. Ảnh: defense-update.com
Trong giai đoạn một của hợp đồng, Northrop Grumman phát triển đề án dựa trên công nghệ của các phần tử thu/phát ra-đa thế hệ mới để làm nền tảng tạo ra ra-đa AESA tương lai. Việc phát triển AESA mới sẽ được áp dụng ngay các tiến bộ trong công nghệ bán dẫn tiên tiến hiện nay.
Theo thông tin từ Northrop Grumman, hãng sẽ ứng dụng phương thức chuyển đổi tín hiệu đặc biệt giữa analog-kỹ thuật số và ngược lại để tăng cường khả năng làm việc của hệ thống ra-đa đa dải tần, trong đó có băng tần K. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về kỹ thuật đặc biệt này chưa được hé lộ.
Ngoài dự án trên, Northrop Grumman hiện đang sản xuất ra-đa AESA hàng không trang bị trên máy bay F-16 Fighting Falcon, F-22, F-35 và các dòng ra-đa AN/TPS-80 G/Ator, AN/ASQ-236 dùng cho nhiệm vụ viễn thám trên không.
AESA được biết tới là dòng ra-đa thế hệ mới có tầm quét lớn hơn so với thế hệ ra-đa mảng pha thụ động truyền thống. Ngoài ra, điểm mạnh của dòng ra-đa này là khả năng nhảy tần số phát nhanh làm đối phương không thể phát hiện ra nguồn phát, giúp bên sử dụng trang bị ra-đa này có nhiều lợi thế đáng kể trong tác chiến.
Thứ Bảy, ngày 13/9/2014 - 10:50
Theo Văn Hiếu (QĐND / Defence News)