Thursday, June 15, 2017

Gia đình Hoàng Bình tiếp tục bị khủng bố và không được biết việc anh bị chuyển trại

Gia đình Hoàng Bình tiếp tục bị khủng bố và không được biết việc anh bị chuyển trại
Nhà hoạt động Hoàng Bình
Vào sáng ngày 15 tháng 6 năm 2017, gia đình anh Hoàng Bình đã đến trại tạm giam Nghi Kim ở Tp Vinh, Nghệ An để gửi đồ tiếp tế cho anh nhưng phía trại giam thông báo, anh Hoàng Bình đã bị chuyển trại.
Mẹ anh Hoàng Bình cho biết: “Sáng nay, gia đình chúng tôi đã vào trại giam Nghi Kim gửi đồ cho con. Nhưng phía trại giam thông báo là Hoàng Bình hiện không còn ở Nghi Kim nữa. Gia đình tôi đã yêu cầu họ trả lời Hoàng Bình hiện đang ở đâu? Đang ở trại giam nào mà người nhà không nhận được thông báo gì thì họ bảo là phía trại giam cũng không biết. Sau đó, họ đã trả lại các vật dụng như: sách, vở mà gia đình đã gửi ở lần gửi trước đó.”
Sau đó, mẹ của nhà hoạt động Hoàng Bình đã liên lạc với luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa theo yêu cầu của Hoàng Bình để tìm hiểu sự việc. Luật sư Hà Huy Sơn cũng cho biết là ông không hề biết thông tin này và cũng không được nhận thông báo nào nói về việc Hoàng Bình bị chuyển trại.
Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu vấn đề, luật sư Hà Huy Sơn đã gọi điện lại cho gia đình và thông báo là Hoàng Bình đã bị chuyển ra trại giam B14 ở Hà Nội hai ngày nay. Luật sư Sơn cũng cho biết, sức khoẻ của Hoàng Bình vẫn đang tạm ổn.
Mẹ anh Hoàng Bình cho biết thêm: “Hai ngày qua, nhà cầm quyền Nghệ An tiếp tục cho lực lượng canh giữ trước cửa rất đông. Họ tiếp tục đe doạ, khủng bố tinh thần, sách nhiễu và không cho chúng tôi tiếp tục kinh doanh nếu không giao nộp các loại máy móc mà Hoàng Bình hiện đang cất giữ.” 
Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã bắt cóc Hoàng Bình hôm 15/5/2017 khi cùng với Linh mục JB Nguyễn Đình Thục đang đi công việc và khi vừa đến địa phận Đền Cuông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Sau đó, hàng chục ngàn giáo dân đã ra chặn đường quốc lộ 1A để phản đối việc nhà cầm quyên bắt giữ người trái pháp luật.
Hoàng Bình là thành viên Phong trào Lao Động Việt, là một người tham gia đấu tranh mạnh mẽ đòi quyền con người phải được thực thi. Sau sự cố môi trường Formosa gây ra, anh đã rất năng nổ trong việc giúp đỡ các ngư dân đòi lại quyền lợi chính đáng của người dân.
Nguyên Nguyễn / SBTN

Bộ y tế CSVN loay hoay giải quyết quỹ y tế bị âm 7 ngàn tỷ đồng

Bộ y tế CSVN loay hoay giải quyết quỹ y tế bị âm 7 ngàn tỷ đồng
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: VietnamNet)
Tờ VietnamNet trong nước vừa đưa tin quỹ bảo hiểm y tế sẽ bị hụt khoảng 7,000 tỷ đồng trong năm 2017. Tờ báo này dựa trên báo cáo số chi trong đệ nhất tam cá nguyệt và tính ra nhu cầu chi trong năm 2017 sẽ là 80,0000 tỷ đồng, trong khi đó thì trong quỹ chỉ có 73.000 tỷ đồng.
Lý giải  tại sao lại có sự thâm hụt như vậy, bà bộ trưởng y tế cộng sản Việt Nam – Nguyễn Thị Kim Tiến – cho rằng có tình trạng lạm dụng từ hai phía, một là từ phía cơ quan y tế, hai là người dân.
“Có những người khám đến 20-30 lần, sáng đi khám, chiều lại đi khám, khám ở huyện này xong lại sang huyện khác khám…”. – bà Kim Tiến nói.
Cũng theo bà Tiến, cùng lúc các cơ sở y tế cũng lạm dụng kỹ thuật xét nghiệm, dịch vụ y tế, kéo dài thời gian nằm viện hoặc chưa thực sự cần thiết nhưng vẫn nhập viện tạo nên tăng chi.
Để giải quyết tình trạng này, bà Kim Tiến đề nghị cần phải có sự quản lý chặt của nhà nước và đổi mới toàn diện mô hình tự chủ.  Thế nhưng mô hình tự chủ là mô hình gì không thấy bà bộ trưởng y tế giải thích.
Cộng sản Việt Nam vẫn xem y tế là một trong những khu vực chủ đạo của nhà nước, nên không chịu tư hữu hóa ngành này, cho nên không ngạc nhiên khi quỹ bảo hiểm y tế sẽ phá sản trong thời gian tới.
Cho đến nay không thấy bất cứ doanh nghiệp nào do  nhà nước  quản lý mang lại lợi nhuận, ngoài trừ doanh nghiệp bán… bia.
Tường Thắng / SBTN

Tinh thần ngày quân lực VNCH 19-6

Đỗ Hồng (Danlambao) - Danh từ "cách mạng" là để chỉ việc phá bỏ cái cũ nhằm xây dựng lại cái mới tốt đẹp hơn.

Ấy thế mà CSVN làm “cách mạng” để xóa bỏ một chế độ văn minh và thay vào bằng chế độ man rợ như nhà văn CS Dương Thu Hương than thở: "Tôi khóc ngày 30-4 vì thấy nền văn minh đã thua chế độ man rợ."(1)

Vào tháng 11/1963, các tướng lãnh miền Nam làm “cách mạng” lật đổ chế độ Cộng Hòa Nhân Vị của TT Ngô Đình Diệm, đưa chính trường miền Nam vào thời kỳ hỗn loạn với sự thay đổi liên tục gồm 3 chính phủ: Nguyễn Khánh (8/2/1964 - 3/11/1964), Trần Văn Hương (4/11/1964 - 26/1/1965) và Phan Huy Quát (16/2/1965 - 6/1965), từ năm 1963 cho tới ít nhất tháng 6/1965, lúc quân đội VNCH đứng lên nhận lãnh trách nhiệm lịch sử để đưa miền Nam trở lại tình trạng ổn định chính trị. (2)

Kể từ đó, người Việt quốc gia chính thức chọn ngày 19 tháng 6 hàng năm làm “Ngày Quân Lực VNCH”, và ngay cả sau này khi đi tái định cư ở hải ngoại, mỗi năm trong suốt 42 năm qua, họ vẫn long trọng cử hành ngày lễ đó trên khắp thế giới.

Trong giai đoạn chuyển tiếp chính phủ, vào tháng 5/1965, ông Phan Khắc Sửu được mời làm Quốc Trưởng và Bác Sĩ Phan Huy Quát tiếp tục làm Thủ Tướng. Sau đó, vào ngày 11/6 năm này, ông Phan Khắc Sửu ra tuyên cáo trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho Quân Lực VNCH. Vào ngày kế, Hội Đồng Quân Lực đề cử Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đảm nhận chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ làm Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, qua quyết định đề ngày 14/6/1965. (3) 

Ngược dòng lịch sử, Quân Lực VNCH được chính thức thành lập vào những ngày cuối năm 1954, sau hiệp định Geneve 20/7/1954. Mãi cho đến ngày 26/10/1955, VN được xem như chính thức giành lại chủ quyền từ người Pháp. Do đó, ngày này được chính thể Đệ Nhất Cộng Hòa chọn là Ngày Quốc Khánh và cũng có người cho đó là Ngày Độc Lập hay Ngày Quân Lực. (4)

Trước năm 1975, trong Ngày Quân Lực 19/6, thủ đô Sài Gòn có buổi diễn hành, duyệt binh và tuyên dương công trạng các đơn vị, quân dân cán chính có công trong việc bảo quốc an dân.

Sau khi quân đội VNCH bị bức tử vào ngày 30/4/1975, truyền thống tốt đẹp này vẫn tiếp tục tại khắp các nước tự do, nơi có hơn 2 triệu người Việt tị nạn công sản, để tưởng nhớ đến những anh hùng vị quốc vong thân, và thông thường là do các hội cựu quân nhân QLVNCH đứng ra tổ chức.

Nhân lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH tại News Orleans vào năm 1987, cựu Đại Tướng Westmoreland đã tuyên bố: “Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn" (On behalf of the United States Armed Forces, I would like to apologize to the veterans of the South Vietnamese Armed Forces for abandoning you guys.) (5) 

Trước đây, luận điệu của cộng sản VN và thành phần phản chiến tại Mỹ bóp méo sự thật, cho rằng quân đội VNCH yếu kém, không đủ sức chiến đấu nên đã thua trận nhục nhã vào cuối Tháng Tư Đen.

Sự thật, có khá nhiều nguyên nhân đưa đến sự sụp đổ của miền Nam. Nhưng nguyên nhân chính là CS Bắc việt đã được viện trợ vũ khí ồ ạt của khối cộng sản quốc tế mà đứng đầu là Trung Cộng và Liên Xô, trong khi QLVNCH được Hoa Kỳ trang bị phần lớn quân dụng đã lỗi thời và nhỏ giọt, và quan trọng hơn cả là họ bị cúp viện trợ, nhưng họ vẫn anh dũng chiến đấu tới cùng.

Bằng chứng điển hình về tinh thần chiến đấu anh dũng của QLVNCH là vào dịp Tết Mậu Thân 1968, cộng quân Bắc Việt lợi dụng hưu chiến đã hăm hở tràn vào các thành phố lớn ở miền Nam, nhưng giờ phút chót đã bị QLVNCH đẩy bật ra và rước lấy thất bại nhục nhã.

Theo thống kê của Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH cho đến cuối tháng 3/1968, thiệt hại nhân mạng của cộng sản Bắc việt là 58.373 lính, trong khi về phía VNCH là khoảng 5.000 lính cùng về phía Hoa Kỳ và đồng minh là khoảng hơn 4.000 người. (6) 

Kế đến, vào năm 1972, trận tái chiếm cổ thành Quảng Trị là một minh chứng hùng hồn cho tinh thần chiến đấu anh dũng của QLVNCH.

Và gần nhất là vào tháng 1/1974, Hải Quân thuộc QLVNCH đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa bị Trung Cộng xua quân xâm chiếm, trái ngược hẳn với việc lính Hải Quân CSVN cúi đầu làm bia đỡ đạn của Trung Cộng tại đảo Gạc Ma thuộc Trường Sa vào tháng 3/1988 theo lệnh hèn nhát của Lê Đức Anh.

Tuy ngày nay, QLVNCH không còn nhưng tinh thần chiến đấu bất khuất và sự hy sinh cao cả của họ vẫn ngàn đời được khắc ghi trong tâm khảm của những người Việt yêu nước trên khắp năm châu.

Trong công cuộc tiêu diệt nội thù và chống ngoại xâm của toàn dân VN, tinh thần đó cần được duy trì và phát huy mạnh mẽ không những chỉ trong Ngày Quân Lực VNCH 19-6 mà còn trong mỗi ngày cho tới khi nào đất nước thân yêu không còn bóng dáng một tên cộng sản nào nữa.______________________________________________

Tài liệu tham khảo:

(1) Cuộc phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương của nhà báo Đinh Quang Anh Thái trên báo Việt Tide năm 2007:


(2) Lâm Vĩnh Thế, “Thất Bại của Các Chính Phủ Dân Sự Tại Miền Nam, 1964-1967”


(3) Phạm Phong Dinh, “Ý Nghĩa Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6”


(4) Chinh Nhân, "Vài Nét Về Quân Lực VNCH Và Sự Hình Thành Ngày Quân Lực 19/6"


(5) Jimmy Tòng Nguyễn, “Chào Vĩnh Biệt Đại Tướng Westmoreland”


(6) Trần Gia Phụng (Danlambao), “Tổng Kết Cuộc chiến Tết Mậu Thân (1968)”

Ngẫm ngày Quân Lực, thao thức tự vấn lương tâm

Nguyễn Lộc Yên (Danlambao) - Mỗi năm đến “Ngày Quốc hận 30 tháng Tư” hoặc “Ngày Quân Lực”, người Việt dù ở trong nước hay ở hải ngoại, có lẽ đều ngẫm nghĩ đến dấu mốc lịch sử trọng đại này. Hôm nay, còn mấy hôm nữa là “Ngày Quân Lực”. Vậy “Ngày Quân Lực” hình thành thế nào?.

Khái quát về hình thành “Ngày Quân Lực”: Ngày 14-6-1965, Hội Đồng Quân Lực họp tại Sài Gòn, đồng thuận đứng ra lãnh trọng trách điều khiển quốc gia. Liền sau đó, thành lập Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, sau khi thảo luận đều đồng ý đưa đến quyết định thành lập thành phần của Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, gồm có: Một Chủ Tịch, một Tổng Thư Ký, một Ủy Viên phụ trách điều khiển Hành Pháp, Tổng Trưởng Quốc Phòng, Tổng Tham Mưu Trưởng, các Tư Lệnh Vùng Chiến Thuật, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô. Các vị được tín nhiệm gồm có:

1- Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia: Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu.

2- Tổng Thư Ký: Trung tướng Phạm Xuân Chiểu.

3- Ủy Viên phụ trách điều khiển Hành Pháp: Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ.

- Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa: Thiếu tướng Nguyễn Hữu Có. 

- Tư Lệnh Quân Đoàn I: Thiếu tướng Nguyễn Chánh Thi. 

- Tư Lệnh Quân Đoàn II: Thiếu tướng Nguyễn Văn Mạnh. 

- Tư Lệnh Quân Đoàn III: Thiếu tướng Cao Văn Viên. 

- Tư Lệnh Quân Đoàn IV: Thiếu tướng Đặng Văn Quang 

Ngày 19-6-1965, Hội Đồng Quân Lực ra quyết định số 4/QLVNCH, giải tán Hội Đồng Quốc Gia Lập Pháp và thiết lập: Đại Hội Đồng Quân Lực, Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, Hội đồng An ninh Quốc gia, Hội đồng Kinh tế và Xã hội. Sau đấy, Chủ tịch Ủy Ban Lãnh đạo Quốc gia Nguyễn Văn Thiệu ký sắc lệnh số 001/a/CT/LĐQG thành lập nội các chiến tranh, gọi là Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương và quyết định số 5/QLVNCH thành lập Thượng Hội đồng Thẩm phán. Từ đấy, “Ngày 19 tháng 6 là ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa”, còn gọi là “Ngày Quân Lực” và Ngày Quân Lực 19-6 đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 19-6-1966. 


Ai từng phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) có lẽ mong làm tròn sứ mệnh với: “Tổ quốc - Danh dự - Trách nhiệm”, riêng Sinh viên sĩ quan Trường Sĩ Quan Bộ Binh Thủ Đức càng khó quên. Vì lẽ, Sinh viên sĩ quan khi mặc bộ quân phục đại lễ thì đội mũ cát két trên đầu của mình, luôn luôn có 6 chữ tiêu biểu cho sứ mệnh thiêng liêng: “Tổ quốc - Danh dự - Trách nhiệm” để nhắc nhở, để ghi khắc bổn phận của mỗi Sinh viên sĩ quan. 


Còn mấy hôm nữa là “Ngày Quân Lực” năm 2017, tôi lại thao thức lẫn thẹn thùng, vì tôi cũng được may mắn thụ huấn tại “Trường Bộ Binh Thủ Đức”, biết bao lần đã đội lên đầu mình 6 chữ sứ mệnh thiêng liêng ấy. Thế mà, gẫm lại cá nhân tôi lại nhu nhược, yếu hèn chưa làm tròn sứ mệnh thiêng liêng mà chính mình với anh em Sinh viên sĩ quan đã trân trọng tuyên thệ khi ra trường?!. 

Tôi chưa tròn với “Tổ Quốc”: Vào ngày 1-4-1975, tôi bị thất trận nhục nhã, bị Cộng quân bắt, tôi lại “Tham sống sợ chết” không dám tuẫn tiết hy sinh như những người khác đã giữ tròn khí tiết?! 

Tôi chưa gìn giữ tròn “Danh dự” của một Quân nhân VNCH: Sau khi thất trận, tôi bị bắt vào tù. Trong tù, tôi lại răm rắp nghe theo mọi sự điều khiển của Việt cộng (VC), trong khi ấy anh Huỳnh Văn Ba, nguyên cấp bậc thiếu úy, đơn vị Biệt động quân, tính tình khẳng khái, anh đã hiên ngang: “Chúng tôi bảo bọc đồng bào, giữ gìn đất nước chống ngoại xâm; quân đội Quốc gia đã can trường chống quân xâm lăng Trung cộng tại đảo Hoàng Sa vào ngày 19-1-1974, là một minh chứng hùng hồn. Còn Việt cộng các anh hãm hại đồng bào khi cải cách ruộng đất ở miền Bắc, vì vậy vào năm 1954 cả triệu đồng bào miền Bắc đã di cư vào Nam. Thế nên, thể chế Quốc gia ở miền Nam, người dân được hưởng tự do và no ấm thực sự. Các anh đã gây nên cảnh nồi da xáo thịt, đã giết vô số đồng bào ở Huế vào Tết Mậu Thân, các anh là thứ buôn dân bán nước”. Những người cán bộ quản giáo và vệ binh của Cộng sản Việt Nam (CSVN) ở trại tù 53 không đủ trình độ để tranh luận hay phản bác lời lẽ hùng hồn và lý luận vững chãi của anh Ba, nên tức tối và giận dữ, bắt anh Ba đem cùm chân ở phòng biệt giam thời gian rồi cũng cho ra khỏi phòng biệt giam.

Một buổi trưa hè trời gay gắt nắng! Bất ngờ, chúng tôi nghe tiếng súng nổ nơi bờ suối, rồi tiếng kiểng dồn dập để tập hợp tù binh, khi tập hợp xong. Một cán bộ VC, giọng điệu hằn học vu khống trắng trợn: “Huỳnh Văn Ba trốn trại, vệ binh gọi đứng lại nhưng vẫn ngoan cố bỏ chạy nên vệ binh đã bắn chết ở bờ suối” (Ai ở tù trại 53, Ngân Điền đều biết sự thật này). Rõ ràng, họ đấu lý không lại anh Ba, nên đem anh ra bờ suối bắn rồi lại hô hoán là trốn trại.

Mặc dù, tôi biết lời nói của cán bộ VC là gian dối nhưng tôi hèn, cố đè nén “Danh dự làm người” của chính mình vì sợ nói lên sự thật sẽ bị vệ binh trại bắt cùm chân ở phòng biệt giam?!. Thật là:

“Cải tạo” rõ ràng chốn đọa đày!
Lọc lừa “học tập” chỉ mười ngày?! 
Tù binh bị hại, nhiều chua chát!
Việt cộng, âm mưu quá đắng cay!

Tôi chưa tròn “trách nhiệm” của một công dân Việt Nam: Sau 3 năm tù đày, những tù binh ở trại tù Ngân Điền lại chuẩn bị sáp nhập vào trại tù A-30 ở Phú Yên, vì sức chứa của trại tù A-30 có hạn nên nhiều tù binh được cho về, tôi cũng được về trong thời gian này. Khi về, những công tác nào nặng nhọc và có thể nguy hiểm như đào mương thủy lợi (đôi khi bị bom đạn chôn lấp ở dưới đất phát nổ) tôi lại xung phong nhận các công tác này. Vì lẽ, tôi không muốn nghe mỗi khi họp phường khóm, VC lại nhắc đi nhắc lại: “Đảng ta vinh quang, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” mà bản chất hèn của tôi tuy biết u uất nhưng không dám phản đối. Cảnh sống này, tôi không thể sống dưới chế độ CSVN nhưng bản chất hèn của tôi lại không dám thẳng thắn đấu tranh như những người Việt trong nước đã và đang khí khái đấu tranh với bạo quyền CSVN để đòi “Tự do, Nhân quyền” thực sự cho dân tộc hay đấu tranh để bảo vệ bờ cõi nước nhà đang bị hao hụt.
Tôi lại lạnh lùng, thiếu “Trách nhiệm” với quê hương, tìm đường vượt biên, mong mỏi tìm đời sống ấm êm cho chính mình và cho gia đình, đấy là tôi hẹp hòi, ích kỷ?!. Dù vậy, lại đắn đo:

Liều mình thử thách đại dương
Liều mình cõi chết, tìm đường tự do
Vượt biên hồi hộp, gay go 
Tự do hay chết, rủi ro khó lường?! 

Thế mà, sau khi đến Hoa Kỳ lần đầu tiên tôi được tham dự lễ chào cờ VNCH, đã 42 năm vắng bóng và mòn mỏi, thì:

Nếu ta không thấy lá cờ vàng!
Trăn trở sớm khuya, luôn xốn xang!
Thấy lại cờ vàng, sao thổn thức?!
Mải mê ngắm nghía, lại mơ màng?!

Hiện nay, đất nước Việt Nam đã/đang nguy ngập, do CSVN cai trị là những kẻ bất tài và bất nhân, CSVN đàn áp đồng bào dã man lại thi hành mọi chỉ thị của quan thầy Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam?!. Từ đấy, người Việt càng lưu luyến thể chế VNCH, dù đã qua 42 năm dài dằng đẵng! Từ đấy, tâm hồn người Việt hoài niệm thiết tha VNCH, đã/đang rền rĩ, thôi thúc từng con tim, từng mạch máu của đồng bào gắn bó sắt son với thể chế VNCH, đặc biệt là QLVNCH.

Trong số này, nổi bật: Nguyễn Viết Dũng có biệt danh là “Dũng Phi Hổ” vào ngày 02-4-2015, đã thành lập “Đảng Cộng Hòa” và hội họp những người yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa để lập “Hội yêu nước, thương dân”, trên túi áo của “Dũng Phi Hổ” có hình Cờ Vàng của VNCH và trên cánh tay xăm hai chữ: “Sát cộng” (1). 


Huỳnh Thục Vy may áo dài, áo khoác, cà vạt với hình ảnh “Cờ vàng ba sọc đỏ” (2) dám thách đố với nhà cầm quyền CSVN đang đàn áp thô bạo những ai son sắt đấu tranh vì lòng yêu nước?! 

Đặc biệt hơn, “Linh mục Nguyễn Văn Lý đã khóc quê hương sẽ là Tây Tạng thứ hai” (3). Các nhân vật vừa nêu chưa từng phục vụ trong thể chế VNCH, riêng Nguyễn Viết Dũng và Huỳnh Thục Vy vào thời VNCH chưa sinh ra, tâm lại lo lắng cho sự sinh tồn của nòi giống, mong gìn giữ quê hương khỏi bị Trung cộng xâm lược mà dấn thân và mong mỏi thể chế nhân bản VNCH lập lại. Thế mà, tôi là người đã từng phục vụ dưới thể chế VNCH, từng hưởng ít nhiều ân huệ Quốc gia lại hèn nhát là sao?!!

Trước hoàn cảnh vô cùng ngặt nghèo của quê hương hiện nay, dù tôi hèn cũng mong muốn đóng góp tâm sức của mình cho quê hương nếu được và nếu chưa hoàn thành tâm nguyện mà ra đi, thì: 

Khi tôi chết, xốn xang chuyện cũ 
Thân chưa tròn gìn giữ tự do 
Oái oăm, buông súng sững sờ! 
Xin đừng, đừng có phủ cờ tủi thân?!

Và sau khi chết, tôi tha thiết xin người thân:

Sau khi chết, ngóng tin tha thiết 
Lúc thắp hương cho biết nỗi sầu 
Đồng bào tranh đấu bấy lâu 
Việt Nam thoát Cộng, thoát Tàu được chưa?! 

Ngày 14-6-2017 


________________________________________

Tài liệu tham khảo:


Nói dai - nói dài - nói sảng

Phạm Trần (Danlambao) - Ông bà ta có câu: "Nói phải củ cải cũng phải nghe", nhưng nếu cứ nói dai và nói dài thì hóa ra nói sảng. Đó là hậu quả của Hội nghị Trung ương 5/Khóa đảng XII từ ngày 5 đến 10/05/2017 với 3 Nghị quyết được thành hình:

- (1) Nghị quyết về “hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

- (2) Nghị quyết về “tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước.

- (3) Nghị quyết về “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đảng phải lãnh đạo

Các Nghị quyết này, tuy dài dòng văn tự nhưng không có gì mới hơn hình ảnh già nua, cằn cỗi và tư tưởng lạc hậu của 44 Tác giả trong Hội đồng Lý luận Trung ương do Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đảng cầm đầu.

Các thành viên của Hội đồng này tuy có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ và Phó Tiến sỹ nhưng suy tư của họ lại chưa ra khỏi lũy tre làng nên cứ khăng khăng Việt Nam đổi mới nhưng không đổi màu hay hội nhập mà không hòa tan. Vì vậy họ đã ngăn chặn mọi đề nghị đảng cần đổi mới chính trị song song với đổi mới kinh tế, mở rộng dân chủ và trả lại tự do cho dân để đưa đất nước tiến lên.

Trong Nghị quyết về “hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, họ viết: "Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà nước ta xây dựng là nền kinh tế vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước; là nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế; có sự quản lý của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, nhằm mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".”

Họ còn khẳng định: "Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Nhà nước đóng vai trò định hướng, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch và lành mạnh; sử dụng các công cụ, chính sách và các nguồn lực của Nhà nước để định hướng và điều tiết nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và bảo vệ tài nguyên, môi trường; phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội.”

Có ai hiểu họ nói gì không hay những cái đầu đất bùn nhiều hơn óc thịt đã cố ý lý luận vòng vo như thế chỉ để thắt vào một nút là đặt nền kinh tế vào “quản lý của Nhà nước… do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo” ?

Cái mồm nói vẹt

Chỉ có thế thôi mà viết tràng giang đại hải làm gì cho mờ người ra vì đảng đã ghi trong Cương lĩnh “Xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Xã hội Chủ nghĩa” năm 2011: "Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, hình thức tổ chức kinh doanh và hình thức phân phối. Các thành phần kinh tế hoạt động theo pháp luật đều là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế, bình đẳng trước pháp luật, cùng phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh. Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Kinh tế tập thể không ngừng được củng cố và phát triển. Kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Kinh tế tư nhân là một trong những động lực của nền kinh tế. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được khuyến khích phát triển. Các hình thức sở hữu hỗn hợp và đan kết với nhau hình thành các tổ chức kinh tế đa dạng ngày càng phát triển. Các yếu tố thị trường được tạo lập đồng bộ, các loại thị trường từng bước được xây dựng, phát triển, vừa tuân theo quy luật của kinh tế thị trường, vừa bảo đảm tính định hướng xã hội chủ nghĩa…”

Để cuối cùng vẫn chỉ là: "Nhà nước quản lý nền kinh tế, định hướng, điều tiết, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bằng pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách và lực lượng vật chất…”

Sau Cương lĩnh, Quốc hội của “đảng cử dân bầu” cũng viết trong Điều 51, Hiến Pháp năm 2013: 

1. “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.

2. “Các thành phần kinh tế đều là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác và cạnh tranh theo pháp luật.

3. “Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa."

Cuối cùng, bàn tay nhà nước cũng dành làm tất cả như ghi trong Điều 52: "Nhà nước xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế, điều tiết nền kinh tế trên cơ sở tôn trọng các quy luật thị trường; thực hiện phân công, phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước; thúc đẩy liên kết kinh tế vùng, bảo đảm tính thống nhất của nền kinh tế quốc dân."

Đã lập đi lập lại như thế mà trong Nghị quyết của Trung ương 5 về “hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, Hội đồng Lý luận Trung ương vẫn chưa biết chán.

Họ nghĩ cứ nói dối miết những điếu không có sẽ có người tin là thật nên lại tô vẽ tiếp rằng: "Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất; có nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Doanh nghiệp nhà nước giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước. Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển một nền kinh tế độc lập, tự chủ. Các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh cùng phát triển theo pháp luật. Khuyến khích làm giàu hợp pháp. Thực hiện phân phối chủ yếu theo kết quả lao động, hiệu quả kinh tế, đồng thời theo mức đóng góp vốn cùng các nguồn lực khác và phân phối thông qua hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội."

Đến đây, hẳn có người sẽ phải thốt lên “biết rồi khổ lắm nói mãi”, nhưng ít ai biết họ càng nói nhiều thì càng giúp cho sổ lương của họ tăng cao.

Mâu thuẫn hay lẩm cẩm?

Tưởng nói dai như thế chưa đủ nên họ còn khoe mà không biết ngượng rằng:"Tính hiện đại và hội nhập quốc tế của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta thể hiện ở chỗ kế thừa có chọn lọc những thành tựu phát triển kinh tế thị trường của nhân loại, kinh nghiệm tổng kết từ thực tiễn hơn 30 năm đổi mới; có hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách và các yếu tố thị trường, các loại thị trường đầy đủ, đồng bộ, vận hành thông suốt, gắn kết chặt chẽ với các nền kinh tế trên thế giới; vai trò, chức năng của Nhà nước và thị trường được xác định và thực hiện phù hợp với thông lệ, nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế phổ biến. Định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế được nhất quán xác lập và tăng cường thông qua sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước…"

Nói huyên thuyên như thế rồi đảng lại thú nhận sau 30 năm đổi mới vẫn còn nhiều bất cập như: "Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta thực hiện còn chậm…Cải cách hành chính còn chậm… tiến bộ và công bằng xã hội còn nhiều bất cập. Bất bình đẳng xã hội, phân hóa giàu - nghèo có xu hướng gia tăng. Xoá đói, giảm nghèo còn chưa bền vững…. Cơ chế kiểm soát quyền lực, phân công, phân cấp còn nhiều bất cập. Quản lý nhà nước chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; hiệu lực, hiệu quả chưa cao; kỷ luật, kỷ cương không nghiêm….”

Ngoài ra đảng còn đổ tội thất bại cho đảng viên vì họ: "Nhận thức về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chưa đủ rõ. Tư duy bao cấp còn ảnh hưởng nặng nề. Năng lực xây dựng và thực thi thể chế còn nhiều bất cập, chưa theo kịp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Việc quán triệt, tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu thiếu quyết liệt, hiệu quả thấp và chưa nghiêm. Vai trò, chức năng, phương thức hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị chậm đổi mới phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế thị trường trong điều kiện hội nhập quốc tế. Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên làm giảm hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước."

Thua lỗ mà lãnh đạo ai?

Lý luận lung tung beng như thế, nhưng Hội đồng Lý luận Trung ương lại cứ muốn bảo vệ cái thua lỗ cho bằng được khi khẳng định: "Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước."

Có ai biết tại sao cái Hội đồng này lại muốn để cho DNNN phải đóng vai “then chốt” mãi khi vẫn làm ăn thua lỗ? Bởi vì Cương lĩnh đảng 2011 đã ngồi lên cả Hiến Pháp để khẳng định "Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo."

Do phải đội đảng lên đầu nên Hội đồng Lý luận Trung ương cứ nhắm mắt làm theo mà không biết thực tế đã đâm sau lưng nhà nước.

Hãy nghe Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) nhận xét: "Nhìn chung, hiệu quả kinh doanh và đóng góp của phần lớn doanh nghiệp nhà nước còn thấp, chưa tương xứng với nguồn lực Nhà nước đầu tư, thậm chí còn làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực."

Ông Thiên đã nói như thế tại Hội thảo “Đổi mới doanh nghiệp nhà nước và phát triển kinh tế tư nhân”, dưới sự chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung ương, do Trung tâm Thông tin Kinh tế phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức. (theo báo VTC News ngày 31/05/2017) 

Ngoài ra theo báo Liên kết Doanh nhân Việt (VCCI, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) thì nhiều diễn giả tại Hội nghị kết luận: "Đến nay, doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thực hiện được vai trò là lực lượng nòng cốt của kinh tế nhà nước, chưa thực hiện được nhiệm vụ dẫn dắt, tạo động lực phát triển đối với nền kinh tế."

Tiến sỹ Phạm Minh Điển nói: "Đối với kinh tế tư nhân, mấy thập niên qua đã tăng nhanh về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, xã hội của đất nước. Đến nay, có khoảng 60 vạn doanh nghiệp tư nhân và mấy triệu hộ kinh doanh cá thể phi nông nghiệp đã có đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, đang còn ẩn dấu nhiều tiềm năng lớn."

Thống kê của nhà nước cho thấy: "Giai đoạn 2006 – 2015, kinh tế tư nhân đóng góp hơn 40% GDP; 30% tổng giá trị công nghiệp; khoảng 80% tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ; 35% tổng vốn đầu tư pháp triển; thu hút 51% lực lượng lao động của cả nước và tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm cho người lao động mỗi năm."

Trong khi đó, tại Hội nghị Trung ương 5 ngày 5/5/2017, Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng cũng phải nhìn nhận: "Không ít DNNN làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với những dự án đầu tư hàng nghìn tỉ đồng "đắp chiếu", làm trầm trọng thêm nợ xấu ngân hàng và nợ công quốc gia, gây bức xúc trong nhân dân…".

Nói thì hùng hổ như thế nhưng tại sao khi ra Nghị quyết thì lại vẫn muốn: "Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước"?

Qủa thật không ai hiểu nổi cái đầu của ông Trọng. Bởi vì, theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính thì: "Những con số về tình hình sản xuất, kinh doanh của các DNNN gần đây đã cho thấy kết quả kinh doanh của khu vực DNNN không khả quan, thậm chí lỗ đến mức báo động."

Ông cho biết: "Tính đến cuối năm 2015, tổng tài sản của các DNNN là hơn 3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là hơn 1,3 triệu tỷ đồng, nhưng tổng doanh thu của các DNNN chỉ đạt gần 1,6 triệu tỷ đồng." (theo Liên kết Doanh nhân Việt (VCCI) , Thứ ba, 09-05-2017)

Tính đến cuối năm 2016, tổng số DNNN là 718 doanh nghiệp.

Vẫn theo VCCI: "Theo báo cáo của Chính phủ về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2015, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có tổng số nợ phải trả lên đến 1,5 triệu tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân năm 2015 là 1,23 lần, trong đó có 25 DNNN có tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần, đứng đầu là Tổng công ty Phát thanh truyền hình thông tin, Tổng công ty Xăng dầu quân đội, Tổng công ty Cơ khí xây dựng…."

VCCI viết tiếp: "Đáng chú ý, ngành Công Thương có 12 dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả, làm ăn thua lỗ, điển hình là nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất, nhà máy đạm Ninh Bình… Tổng tài sản của 12 nhà máy là hơn 57.600 tỷ đồng, thì tổng nợ phải trả là hơn 55.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng: Với khu vực DNNN, ngành thuế lo ngại những khoản lỗ nghìn tỷ đồng ở các dự án lớn có thể làm nguồn thu từ khu vực này vẫn suy giảm. Trong năm 2017, mức hụt thu ngân sách do DNNN làm ăn thua lỗ có thể lên tới khoảng 12.000- 14.000 tỷ đồng.

Không chỉ làm ăn kém hiệu quả, “ngập” trong thua lỗ, khối DNNN còn “tai tiếng” bởi những vụ án tham nhũng kinh tế lớn, phức tạp trong vòng 10 năm qua. Tiêu biểu là vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty in, thương mại, dịch vụ Agribank; vụ án đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Tổng Công ty xây dựng đường thủy Việt Nam; vụ án tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin..."

Đảng hoá tư nhân làm gì?

Kết qủa đen tối như thế mà đảng và nhà nước vẫn tìm mọi cách để bảo vệ miếng cơm cho nhau trong DNNN thì có phải đảng đã dặt quyền lợi phe nhóm lên trên quyền lợi của nhân dân? Hay đảng đã hoàn toàn đầu hàng các nhóm lợi ích đang rút tỉa máu thịt của đất nước?

Do đó không ai ngạc nhiên khi thấy đảng muốn quay ra kiểm soát cả Doanh nghiệp tư nhân như đã ghi trong Nghị quyết “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”

Bằng chứng đảng sẽ: "Đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng và hiệu quả hoạt động của các tổ chức đảng trong khu vực kinh tế tư nhân phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các cấp ủy đảng tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về chủ trương nhất quán trong phát triển kinh tế tư nhân của Đảng và Nhà nước; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả, công khai, minh bạch các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân. Có giải pháp thực hiện chủ trương phát triển Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân. Coi trọng công tác sơ kết, tổng kết thực hiện các chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân."

Nói thì có vẻ tích cực đấy, nhưng chưa ai quên vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) của đảng chưa làm nên trò trống gì trong nhiệm vụ bảo vệ người công nhân. Trong nhiều năm qua, nhiều vụ đình công tự phát của công nhân chống chủ nhân, đa phần người nước ngoài, bóc lột tiền lương, bắt làm nhiều giờ mà không chịu trả tiền phụ trội hay ẩm thực kém v.v… mà cán bộ Liên đoàn có giúp được gì nhiều? Thậm chí có nhiều trường hợp, cán bộ lại ăn thông với chủ để được hưởng lợi nhuận chống lại công nhân.

Vì vậy nhà nước đã tìm mọi cách để trì hoãn việc đưa ra Quốc Hội dự thảo Luật lập hội vì sợ công nhân sẽ đòi quyền được thành lập Nghiệp đoàn độc lập.

Bây giờ, đảng lại công khai muốn thao túng cả Doanh nghiệp tư nhân để nắm công nhân thì cái gọi là “nhà nước pháp quyền” của đảng có vi phạm Hiến pháp không?

Bằng chứng muốn ăn trùm đã thấy ghi trong Nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân:"Bảo đảm giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, giữ vững sự lãnh đạo của Đảng đối với khu vực kinh tế tư nhân trên cơ sở phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở."

Không những thế, đảng còn chỉ thị Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi tay sai được: "Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, xã hội-nghề nghiệp trong phát triển kinh tế tư nhân. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội-nghề nghiệp, làm tốt vai trò tổ chức đại diện, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để cung cấp thông tin, hỗ trợ liên kết, hợp tác kinh doanh, đào tạo kỹ thuật và tư vấn cho các hội viên."

Như vậy thì bầy ra trò ve vãn kinh tế tư nhân để làm gì nếu không phải là vừa ăn cháo vừa đá bát trên sức lao động và mồ hôi nước mắt của công nhân trong các Doanh nghiệp tư nhân?

Hành động như thế thì không phải là mê sảng hay sao ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng? -/-

(06/017)

Bài học xương máu

Đồ Hiếm (Danlambao) - Càng đọc báo Vẹm càng thấm thía câu nói của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu (1923 - 2001) đúng thật là một chân lý: Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì cộng sản làm!

Điểm nóng lại là Đồng Tâm. Hôm 13/06, côn an Hà Nội đã ra quyết định lật lọng và trả thù dân Đồng Tâm qua hành vi khởi tố điều tra vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hôm 15/4 dựa trên luật rừng Ba Đình, với 2 cáo buộc:

- Dân ĐT dám bắt giữ bọn côn đồ côn an Hà Nội, trong lúc đang thi hành lệnh cướp đất và đàn áp.

- Dân ĐT lại cố ý hủy hoại các hung khí và vũ khí của côn an trái với luật rừng Ba Đình.

Sơ lược vụ Đồng Tâm:

Từ nhiều năm qua, người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức Hà Nội đã đưa đơn thư tố cáo UB (mạo nhận) ND Hà Nội thu hồi đất nông nghiệp của dân để giao lại cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel một cách thiếu minh bạch. Vụ việc đã không được giải quyết thỏa đáng, thế mà vào cuối tháng 3/2017, côn an Hà Nội quen thói lưu manh, một mặt nói là mời một số người đại diện Đồng Tâm lên để cùng đo đạc, xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp, nhưng mặt khác lại cho bắt giữ một cách tùy tiện 4 người đại diện này mà không đưa ra một thông tư nào cả! Tức nước vỡ bờ, ngày 15/4/2017, dân Đồng Tâm trả đũa bằng cách bắt giữ 38 người gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và một số CSCĐ (cảnh sát chó đ… ỏ) để trao đổi với 4 người dân bị bắt, đồng thời xử lý các khiếu nại đất đai. Đến 18/4/2017, dân Đồng Tâm do thật thà và cũng không kham nổi chi phí nuôi báo cô, nên đã thả 15 CSCĐ. Sau nhiều phen đối thoại gian dối không thành. ngày 22/4, chủ tịt UB (mạo nhận) ND Hà Nội Nguyễn đức Chung (tự Chung con) phải về xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân. Sau cuộc đối thoại, người dân Đồng Tâm đã thả toàn bộ số cán bộ côn an còn bị giữ. Trong cuộc đối thoại, Chung con cũng đã viết bản cam kết gồm 3 điều với người dân xã Đồng Tâm:

- Thứ nhất, cam kết trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra về đất đai.

- Thứ hai, cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

- Thứ ba, cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình (83 tuổi) là 1 trong 4 người đại diện cho xã bị bắt trước đây.

Bài học cộng sản lật lọng

Cam kết cứ ký vung mạng, vậy mà chưa đầy 2 tháng sau, phía nhà cầm quyền CS (NCQCS) đã vội vàng trở mặt, đòi khởi tố những người dân Đồng Tâm! Tự xưng là đầy tớ nhân dân mà hết cướp đất, nay quay sang hứa cuội lật lọng như vầy, thì chẳng khác nào NCQCS đã tự tố giác bản chất khốn nạn lừa bịp của bọn chúng. Chưa kể, Chung con ngoài chức vụ Chủ tịch UBND Hà Nội còn là Thiếu tướng côn an CSVN, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa XII, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, ĐBQH khóa XIII, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Hàng đống c…hức vụ cao cấp trong Cuốc Hụi, như thế mà hắn cũng không biết danh dự và liêm sĩ là gì khi hạ bút ký, rồi lại trở mặt đi lừa đảo mấy ngàn dân đen trong xã Đồng Tâm.

Riêng hai tên đại biểu Cuốc Hụi cùng ký tên trong bản cam kết với Chung con là Dương trung Quốc và Lưu bình Nhưỡng (nội 2 cái tên Trung Quốc với Bình Nhưỡng không cũng đủ nặng mùi C(hó) S(ăn) rồi!) mang tiếng là đại biểu dân, mà vẫn một lòng bưng bô cho đảng đỏ, khi tuyên bố việc truy cứu Đồng Tâm là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng theo Hiếp pháp, pháp luật, để bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân!(1) Thà mấy tay ĐBQH này cứ im mồm còn hơn tuyên bố này nọ, mất công người dân bảo là giành hết phần ngu của thiên hạ. Đã ăn cắp đất của dân đem bán gấp 50 lần, mà kêu là việc truy cứu người dân ra tòa án là làm đúng pháp luật, thì luật này đúng là do Hồ Đười Ươi ngồi trong hang Pắc Bó soạn ra mà thôi.

Bài học cho người... không làm chính trị

Người dân xã Đồng Tâm trong vụ bắt con tin có tuyên bố không làm chính trị, không có ý đồ chống phá nhà nước, mà chỉ vì muốn được giải quyết ổn thỏa đất đai. Nhưng nay, trước sự lật lọng tráo trở của NCQCS thì đây là một bài học xương máu cho họ thấy ra rằng, họ đã đặt sai lòng tin từ bao năm qua vào một đảng cướp CS có truyền thống hơn 70 năm lật lọng dối trá lưu manh. Muốn có dẫn chứng thì hãy còn vô số cú lừa của đảng đỏ còn nóng hôi hổi dưới đây:

- Vào ngày 12/12/2016, trước sự việc gần 1.000 người dân Kỳ Anh biểu tình đòi bồi thường từ Formosa đã gây ách tắc giao thông cả tiếng đồng hồ, khiến Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh quá hoảng sợ nên đã đến gặp gỡ, khuyên nhủ bà con ngư dân về thôn Bắc Hà xã Kỳ Hà để họp. Tại đây Nguyễn Quốc Hà đã làm bộ lắng nghe ý kiến người biểu tình và hứa ngon hứa ngọt rằng, ngư dân sẽ nhận được tiền đền bù đầy đủ để có thể tổ chức mừng lễ Giáng Sinh. Người dân đã vỗ tay nhiệt liệt và mãn nguyện ra về. Nhưng hết Giáng Sinh rồi lại Tết ta mà có thấy đồng nào nhỏ xuống đâu? (2)

Bài học: Một cuộc biểu tình tuy không đông người, nhưng vô cùng hiệu quả vì bắn ngay tử huyệt cs.

- Ngày 3/4/2017, hàng nghìn người dân của hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim đã kéo đến trụ sở chính quyền huyện Lộc Hà để phản đối vụ công an nổ súng hăm dọa và còn hành hung các thanh niên cùng một số nhà hoạt động vào đêm 2/4, đồng thời người dân cũng tiếp tục đòi đền bù thỏa đáng sau vụ ô nhiễm của công ty Formosa. Sau đó để xoa dịu lòng dân, đại diện chính quyền Lộc Hà hứa sẽ đối thoại với dân về các vấn đề họ nêu ra, kể cả tìm người chịu trách nhiệm về vụ đánh đập và nổ súng đêm 2/4. Thế mà 10 ngày sau, công an Lộc Hà lại ra quyết định khởi tố ngược lại người dân vì cho rằng cuộc biểu tình đã gây “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến tình hình “an ninh chính trị, trật tự xã hội” và có dấu hiệu “tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.” (3)

Bài học: Bắn vào dân cũng chính là CS đã châm dầu vào lửa.

- Ngày 15/8/2016: Hơn 30 ngàn giáo dân biểu tình đòi ‘Formosa cút khỏi Việt Nam’. Một cuộc biểu tình bất bạo động với số đông hàng chục nghìn dân, mỗi cánh tay vung lên là một cục đá vào đầu côn an, khiến chúng phải cởi áo tháo chạy.

Bài học: Biểu tình bất bạo động + Số đông hàng ngàn người + tổ chức + đoàn kết + kỷ luật + tương trợ + truyền thông toàn cầu = Thành công.

Bài học vàng: "Một khi cả nước xuống đường, nô cộng sẽ tháo chạy"

Đúng là nhờ những bài học xương máu qua các cú lừa bịp của đảng lừa và chú phỉnh CS, mà dân ta đã sáng mắt sáng lòng, thấy rõ ràng cứ đi theo đảng chính là đang theo đĩ. Những nạn nhân của chế độ, thì bị ĐCS lừa hết cú này qua cú khác mà vẫn cứ cả tin, họ cho là chỉ vì cán bộ đời nay hư hỏng. Họ phải thấy ra rằng, cốt lõi của cơ chế CS đã hoàn toàn sai lầm, phản động vì đi ngược với quyền lợi của toàn dân, nên cần phải xóa bỏ tận gốc, đó mới là thực thi dân chủ. Còn nhiều người chưa bị ĐCS sờ gáy, thì lại chọn cách sống ai chết mặc ai. Đó chính là bệnh vô cảm, cứ thờ ơ với nỗi mất mát của người chung quanh mà chỉ biết vun vén cho bản thân và gia đình mình. Đừng tưởng những oan khiên kia sẽ không ụp xuống đầu gia đình mình, như thế là lầm to, vì ngày nào còn ĐCS, thì chính những kẻ đại diện quyền lực nhà nước cũng là những tên cướp ngày với lòng tham vô đáy. Người dân thấp cổ bé miệng không có súng, không có bom nhưng để đấu tranh với tà quyền CS thì chúng ta luôn có sức mạnh đoàn kết. Ngàn người, vạn người, triệu người đồng lòng xuống đường chắc chắn sẽ lật đổ được tà quyền khốn nạn này ngay lập tức. Đó không vì riêng ta, mà vì đời con, đời cháu ta sẽ được thoát khỏi ách CS độc tài tàn ác, để có được một cuộc sống tự do, hạnh phúc và ấm no thực sự.

Những ai giờ này mà còn chưa nhận ra chính quyền CS là kẻ thù của toàn dân thì hãy trả lời một câu, chỉ một câu mà thôi: "Ai đã cướp đất của dân để làm giàu, ai đã rước bọn Trung Cộng vào xả thải, vào đầu độc, vào chiếm đất-chiếm biển-chiếm cả vùng trời của Việt Nam?"

15/6/2017


_______________________________________

Chú thích: