Saturday, January 3, 2015

Bộ chính trị đảng CSVN đang tự nhạo báng chính mình!


Tân Ngọc Già (Danlambao) - Vì sao ông Trần Văn Truyền không bị khởi tố bỏ tù?! Biết rằng sẽ không có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này. Nhưng trách nhiệm phải nói như con vẹt là sẽ thuộc về các cơ quan chức năng thẩm quyền và giới chóp bu theo điều 4 Hiến pháp. Thế nhưng là một luật gia được "dạy dỗ" phải trung thành sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, rồi còn phải kế thừa "tư duy dạy bảo" của Hồ Chí Minh tôi xin phân tích dưới góc nhìn nội chính về hành vi sai phạm của ông Trần Văn Truyền như sau:

Chuyện của ông Trần Văn Truyền chẳng cần phải nói viết dài dòng, mời mọi người hãy cùng xem các điều luật dưới đây, có kèm theo trích đoạn kết luận sai phạm của Ban bí thư và sự phân tích mang tính khoa học pháp lý hiện hành chắc chắn sẽ hiểu rõ thế nào là phạm tội.

- Trước tiên bàn “về căn nhà công vụ tại số 61 đường Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, thành phố Hà nội. Năm 2004, Trần Văn Truyền được Chính phủ cho thuê nhà công vụ phòng số 607-B1 khu nhà A, 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội với diện tích 95m2... Tháng 10/2011 Trần Văn Truyền nghỉ hưu theo chế độ. Đầu năm 2014 khi có thông tin, dư luận về thực hiện chế độ nhà công vụ và ủy ban kiểm tra trung ương nắm tình hình thì ông mới đề nghị trả lại nhà”

- Trong khi điều 142 BLHS quy định tội sử dụng trái phép tài sản:

1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác, có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm: a/ phạm tội nhiều lần; b/ lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c/ gây hậu quả rất nghiêm trọng; d/ tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm. 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm lạm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo tinh thần điều luật trên cho thấy ông Truyền sử dụng căn nhà không hợp lệ liên tục kéo dài nhiều năm kể từ sau khi nghỉ hưu (tháng 10/2011) đến khi có thông tin dư luận ông mới đề nghị trả lại tài sản xã hội chủ nghĩa, tính ra thời gian sử dụng trái phép khoảng ba năm. 

Theo nghị quyết 01/2006 NQ-HĐTP Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và theo phần 2 Thông tư liên tịch số 02/2001 TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP hướng dẫn “...trị giá tài sản bị sử dụng trái phép... được xác định theo giá thị trường của tài sản đó tại địa phương vào thời điểm tài sản bị... sử dụng trái phép”. Trong trường hợp này giá trị tài sản mang ý nghĩa tính chất, mực độ cần thiết phải khởi tố và chắc chắn là không dưới năm mươi triệu đồng, còn tình tiết lợi dụng chức vụ quyền hạn thì đã rõ và tình tiết gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng chỉ mang ý nghĩa định khung do hành vi “gây ra hậu quả phi vật chất làm ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu về an ninh trật tự an toàn xã hội” tuy nhiên Thông tư liên tịch 02 chỉ hướng dẫn chung, không xác định rõ “hậu quả phi vật chất” gây ra là như thế nào… “...trong các trường hợp này phải tùy vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.”

- Tiếp theo “...về thửa đất tại số: 598B5 Nguyễn Thị Định, Phú Khương, thị xã Bến tre, tỉnh Bến tre: Trần Văn Truyền được quân khu 9 cấp với diện tích 210m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2). Tuy không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với quân khu 9… Năm 2007 Ủy ban kiểm tra trung ương tiến hành kiểm tra Ban thường vụ tỉnh ủy Bến tre về nhà ở, đất ở. Qua kiểm tra cho thấy năm 1992 đồng chí Trần Văn Truyền đã nhận đất của quân khu 9, đến năm 2003 đồng chí lại được tỉnh bán cho căn nhà số 06 Lê Quý Đôn, phường 1, thành phố Bến Tre do đó đã yêu cầu đồng chí Truyền trả lại mảnh đất trên. Trong khi chưa giải quyết xong thì đến năm 2013 Truyền lại làm đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này cho con dâu làm kho chứa bia và đã dược Sở xây dựng cấp giấy phép…”. Như vậy từ năm 2007 đã yêu cầu ông Truyền trả lại mảnh đất trên, trong khi chưa giải quyết xong kéo dài 6 năm sau ông lại làm đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này rõ ràng đây là hành vi sử dụng tài sản trái phép tài sản. Dấu mốc tính kể từ năm 2007 và tình tiết làm đơn xin làm nhà tạm còn thể hiện ý thức chủ quan mong muốn, cố ý thực hiện hành vi sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước đến cùng.

Như vậy ông Truyền đã hai lần thực hiện hành vi sử dụng trái phép tài sản là nhà công vụ số 61 đường Trần Quang Diệu quận Đống Đa, Hà Nội và thửa đất số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Các hành vi trên đã đủ yếu tố cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản theo điều 142 BLHS.

“...về căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM. Năm 2003 khi đã chuyển ra Hà Nội công tác, Trần Văn Truyền đã có đơn gửi UBND TPHCM trình bày hoàn cảnh có nhu cầu cần nhà ở tại TPHCM và đã được UBND Thành phố giải quyết cho đồng chí thuê căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển phường 15, quận Phú nhuận. Năm 2008, do thời hạn hợp đồng gần hết. Truyền có làm đơn và được công ty quản lý-kinh doanh nhà TPHCM đồng ý chuyển tên trong hợp đồng cho con gái là Trần Thị Ngọc Huệ tiếp tục được thuê căn nhà trên. Đến tháng 3/2011 Truyền làm đơn đề nghị UBND TPHCM bán căn nhà này cho ông và để con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên. Sau đó cơ quan chức năng Thành phố đã đồng ý bán căn nhà trên cho bà Trần Thị Ngọc Huệ...”. Rõ ràng bằng thủ đoạn kim thuyền lột xác ông Truyền đã để cho con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên mua hóa giá căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển theo nghị định 61/CP trong khi “...còn một lô đất gần 8000m2 của con gái đồng chí là Trần Thị Ngọc Huệ mua nhưng chưa sử dụng”.

Đối chiếu với điều 283 BLHS: Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi: 

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm hoặc liên quan trực tiếp đến công việc của họ hoặc làm một việc không được phép làm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong hai các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm: a/ có tổ chức.; b/ phạm tội nhiều lần.; c/ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng.; d/ gây hậu quả nghiêm trọng khác. 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm: a/ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.; b/ gây hậu quả rất nghiêm trọng khác. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân: a/ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên.; b/ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác. 

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền hoặc giá trị tài sản đã trục lợi. 

Rõ ràng ông Truyền đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hưởng lợi vật chất dưới hình thức mua hóa giá nhà trái nguyên tắc luật định đem lại lợi nhuận cá nhân hàng tỷ đồng và theo khoản 4 điều luật trên cho thấy tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân. Cho thấy, ông Truyền đã có rất nhiều lần vi phạm pháp luật và cùng lúc phạm nhiều tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có dấu hiệu tội phạm tham nhũng rõ ràng nhưng không hiểu sao “...Ban bí thư vừa có quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Trần Văn Truyền do có vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện chế độ chính sách nhà ở, đất ở và trong công tác cán bộ”. Rõ ràng chống tham nhũng như gở ghẻ và rồi Ban bí thư còn chỉ đạo“...các tổ chức, cá nhân rút kinh nghiệm về những thiếu sót khuyết điểm trong việc quyết định, xử lý một số trường hợp về nhà đất có liên quan đến sai phạm của ông Trần Văn Truyền”. Xem ra những ai tiếp tay và bao che ông Truyền đều có thể bị khởi tố theo Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai (Điều 174); Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước (Điều 144) và Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội (Điều 294 BLHS). Thế nhưng những tổ chức, cá nhân có liên quan này và việc lại quả căn nhà số 465/48C khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, quận 9, TPHCM từ những phi vụ chạy án khiếu nại giữa bà luật sư Phạm Thị Kim Anh (Đoàn luật sư tỉnh Bình Dương) với ông Trần Văn Truyền xem như chìm xuồng. Điều đáng buồn tội phạm hình sự khác tại Việt Nam trộm cắp vài con vịt đã phải đi tù nhiều năm hoặc trộm một chú chó thì bị đánh đập cho đến chết không cần phải xét xử. Ngẫm lại ông bà xưa có câu “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”. Đất nước bước sang thế kỷ 21 rồi mà câu nói xưa vẫn đúng y như kinh sách. Nghĩ lại cũng nên nhổ toẹt vào mặt Bộ chính trị-Ban bí thư đảng cộng sản Việt Nam, cả một hệ thống chính trị công quyền đang tập tành học mót trò hề “đả hổ diệt ruồi” ruồi Trần Văn Truyền, ruồi Hồ Quốc Việt và sẽ còn nhiều ruồi khác nữa vừa bẩn thỉu, vừa cải lương nửa vời. Ôi thương thay kiếp làm người dân đất Việt còn dưới sự lãnh đạo của tập đoàn Cộng sản công bằng lẽ phải còn ở tận đâu đâu.


Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về Đà Nẵng nằm chờ chết?

Bạn đọc Danlambao - Sau một thời gian phải qua Hoa Kỳ chữa trị chứng bệnh ung thư hiểm nghèo, có nguồn tin cho biết ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa trở về Việt Nam để được chăm sóc trong những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Ông Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng, Trưởng Ban Nội chính TƯ, dự trù sẽ được đưa về lại Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày thứ ba, 6.1.2014 sau khi các bác sĩ Hoa Kỳ của bệnh viện Johns Hopkins tại Baltimore và Trung tâm Y tế Đại học Washington đã bó tay trước căn bệnh mà theo tin đồn đoán là ung thư vì nhiễm độc phóng xạ. 

Tin ông Thanh được đưa về nước đã được phổ biến sau khi ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ trung ương vừa mới khẳng định trên báo Người Lao Động là tin ông Thanh về nước chữa bệnh chỉ là tin đồn.

Trang blog Chandungquyenluc đã đưa nguồn tin (được ghi chú nguồn từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương) chi tiết về chuyến bay của ông Nguyễn Bá Thanh sẽ rời Hoa Kỳ từ Seatle vào 10:15 sáng ngày 5/1/2015 và sẽ đến Đà Nẵng vào lúc 08:35 tối thứ ba, ngày 6/1/2015.

Với những chi tiết cụ thể về chuyến bay, vào tối thứ ba tới, dư luận sẽ biết rõ thêm đâu là những dữ kiện chính xác trong trận chiến đấu đá nội bộ được tung ra ngoài bằng nhiều nguồn thông tin khác nhau giữa các phe phái và mức độ tin cậy về dữ kiện ông Nguyễn Bá Thanh bị nhiễm phóng xạ vốn đang là đầu đề cho nguồn dư luận bàn tán về những thanh toán khốc liệt đã và đang xảy ra giữa các lãnh đạo đảng CSVN.


Tàu Na Uy chìm ngoài khơi Việt Nam, ít nhất hai người chết

VOA-04.01.2015
Trên trang web của mình, công ty Gerbulk cho biết chiếc tàu chở bauxite phát đi tín hiệu khẩn cấp hôm 1/1, khi nó ở cách bờ biển của Việt Nam khoảng 155 hải lý.
Trên trang web của mình, công ty Gerbulk cho biết chiếc tàu chở bauxite phát đi tín hiệu khẩn cấp hôm 1/1, khi nó ở cách bờ biển của Việt Nam khoảng 155 hải lý.
Một công ty sở hữu tàu của Na Uy cho biết một trong các tàu chở hàng của hãng này đã bị chìm ngoài khơi Việt Nam.

Công ty Gearbulk nói rằng chỉ có một trong số toàn bộ 19 thuyền viên người Philippines sống sót, và hơn một chục người vẫn còn mất tích.

Một quan chức cứu hộ của Việt Nam cho hãng tin AP biết rằng đã phát hiện và vớt được hai thi thể.

Công ty của Na Uy hôm nay cho biết chiếc “Bulk Jupiter” chở bauxite đang trong hành trình từ Malaysia tới Trung Quốc thì phát đi tín hiệu khẩn cấp hôm 1/1, khi nó ở cách bờ biển của Việt Nam khoảng 155 hải lý.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt được tín hiệu cầu cứu từ con tàu xấu số.

Các quan chức Việt Nam cho biết công tác tìm kiếm và cứu nạn ngày hôm nay, 3/1, đã bị cản trở vì thời tiết xấu và sóng to.

Báo chí Việt Nam đưa tin rằng các máy bay của Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã được triển khai tham gia công tác tìm kiếm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán các nước Philippines, Malaysia và Brunei để yêu cầu phối hợp tìm kiếm các thuyền viên tàu "Bulk Jupiter".

 [Theo AP, Tuổi Trẻ]

Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An

Công ty sản xuất đồ nhựa trong khu công nghiệp Tân Đức bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy dữ dội khiến hàng trăm công nhân tháo chạy.
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An
Vụ hoả hoạn xảy ra lúc 10h ngày 3/1 tại công ty TNHH Pao Yeng chuyên sản xuất dụng cụ lau sàn nhà,  đường số 7 thuộc Khu công nghiệp Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An
Thông tin ban đầu, thời điểm trên, công nhân công ty Pao Yeng đang làm việc thì bất ngờ có tiếng nổ phát ra ở khu vực kho chứa thành phẩm khiến hàng trăm công nhân hoảng loạn tháo chạy.
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An
Sau tiếng nổ, khói lửa bắt đầu bốc lên dữ dội bao trùm kho thành phẩm và lan sang nhiều khu vực khác. Cột khói khổng lồ từ vụ hoả hoạn bốc cao hàng trăm mét. 
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An
Lực lượng PCCC tỉnh Long An và nhiều đơn vị chữa cháy của TP.HCM nhanh chóng điều động đến hiện trường.
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An
Do công ty chứa nhiều nhựa, keo nên đám cháy lây lan rất nhanh cộng với khói dày đặc gây khó khăn cho công tác cứu hoả.
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An
Thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn, công nhân công ty Pao Yeng đã nhanh chóng thoát ra ngoài trước khi ngọn lửa bao trùm cả công ty nên may mắn không gây thiệt hại về người.
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long An
Đến gần 16h, vụ hoả hoạn mới được khống chế và dập tắt.
Cháy dữ dội trong khu công nghiệp ở Long AnPhóng to
Lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại và điều tra nguyên nhân vụ hoả hoạn nghiêm trọng này.
Ảnh: Bạn đọc Trương Tấn Lợi cung cấp

Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm 3/1/2015

Trung tâm thương mại (TTTM) Parkson Keangnam đột ngột thông báo đóng cửa, yêu cầu các chủ cửa hàng phải chuyển hết đồ ra ngoài ngay trong đêm 3/1.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Các đơn vị kinh doanh trong TTTM Parkson Keangnam Landmark, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm Hà Nội cho biết, 11 h trưa 2/1, phía Parkson phát thông báo yêu cầu họ phải chuyển hết đồ ra ngoài trong hai ngày 3  và 4/1.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Tuy nhiên đến sáng nay (3/1), Parkson ra thông báo khác, yêu các các cửa hàng phải chuyển hết đồ ra ngoài ngay trong đêm 3/1.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Do vậy mà đến tối 3/1, nhiều cửa hàng vẫn phải cố gắng di chuyển đồ đạc, hàng hóa cho kịp thời hạn đơn vị này yêu cầu. Anh Thành, một chủ salon đồ gỗ cho biết, trưa 2/1, sau khi Parkson thông báo phải chuyển đồ ra ngoài, bên Keangnam Landmark đã cho bảo vệ đứng các lối ra vào, yêu cầu cả khách hàng, chủ quầy, nhân viên không được ai ra ngoài, và đến khoảng 2 h chiều, mọi người bắt đầu chuyển đồ.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Các mặt hàng kinh doanh, đồ đạc được đóng thùng để chuyển lên xe ba gác, xe tải.... Được biết, tại tầng hầm B1 và tầng 1 của TTTM này có 60 đơn vị kinh doanh với rất nhiều các mặt hàng.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Nhiều đồ đạc không kịp đóng thùng, để ngổn ngang trước cổng. Trong tối hôm nay,  khu thương mại này xung quanh tắt điện, các lối đi lại vắng vẻ.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Nhiều tiểu thương cho biết, từ trưa ngày 2/1, TTTM Parkson đã ồn ào như chợ, mọi người tấp nập chuyển đồ ra ngoài.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Bảo vệ không cho người lạ vào khu TTTM Parkson, các lối đi lại tại tầng 1 và tầng hầm B1 bị phong tỏa hoàn toàn.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Bên trong Parkson vắng vẻ trong đêm 3/1.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Những đơn vị kinh doanh hối hả chuyển đồ ra ngoài.
Parkson đột ngột đóng cửa, các quầy hàng chuyển đồ trong đêm
Đến 20h30 tối 3/1, đồ đạc được chuyển hết ra ngoài để ngổn ngang. Được biết, trong thông báo của Parkson Hà Nội thì toàn bộ TTTM Parkson Keangnam Landmark sẽ ngưng hoạt động ngay lập tức. Ngày kinh doanh cuối cùng của TTTM này là ngày 2/1/2015. Chúng tôi sẽ thông tin tiếp theo vụ việc.

Cần lắc đầu dứt khoát với 'thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam'

thanh toan nhan dan te truc tiep tai viet nam
Ảnh minh họa từ Zing News
Không chỉ kiến nghị muốn thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam, phía các Trung Quốc còn nói lên sự thật đau lòng: nhu cầu giao dịch bằng loại tiền tệ này tại Việt Nam khá lớn và đang tăng lên rõ rệt.

“Giả sử Trung Quốc cho Việt Nam vay 700 Nhân dân tệ (CNY - Chinese Yuan Renminbi), tương đương 100 USD với tỉ giá 1 USD / 7 CNY.

5 năm sau, dù chỉ vay bao nhiêu trả đủ bấy nhiêu nhưng nếu CNY lại lên giá với 1 USD / 6 NDT thì để trả được 700 CNY đó, Việt Nam phải trả 117 USD, tức mất thêm 17 USD. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam bị hao hụt thêm 17 USD.
Và việc mua thêm 17 USD đó sẽ khiến VND mất giá và lạm phát có nguy cơ tăng cao”.

Đó là ví dụ mà vào tuần trước, TS Lưu Ngọc Trịnh - GS Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - nêu ra khi bàn về nguy cơ của nền kinh tế Việt Nam trước nỗ lực quốc tế hóa Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Một đồng vay là thêm bao nhiêu thua thiệt. Mà thua thiệt lớn nhất là trở thành con nợ, là sự lệ thuộc.

Nhưng vấn đề nay không chỉ còn là vay - nợ nữa.

Một bản tin “giật mình” vừa xuất hiện khi Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc đã có kiến nghị gửi cơ quan chức năng Việt Nam, đề nghị cho phép mở rộng phạm vi giao dịch đồng CNY.
Bản kiến nghị về việc thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam cho biết khá nhiều sự thật đau lòng:

Nhu cầu giao dịch thanh toán bằng CNY tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt. Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013 ước tính kim ngạch thanh toán bằng CNY đã đạt khoảng 15 tỉ USD cho dù “lưu thông CNY chưa được pháp luật Việt Nam quy định. Đa số giao dịch thanh toán bằng CNY thông qua con đường không chính ngạch”.

Phía Trung Quốc đưa ra lý lẽ nếu thị trường thanh toán CNY từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được thực hiện chính ngạch thì Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này, đóng góp trong việc thu thuế; phòng, chống rửa tiền…

Thật tệ trước viễn cảnh CNY sẽ là đồng tiền giao dịch chính thức ngay trên lãnh thổ Việt Nam, bởi khi ấy, dù muốn hay không thì cả người dân và ngân hàng sẽ phải tích trữ để giao dịch, thanh toán.

2 tháng trước, khi nói về ngôi miếu thờ được một nhà đầu tư nước ngoài xây tại Vũng Áng, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã nói đến “chủ quyền quốc gia”: “Thỏa mãn những mong muốn chính đáng nhưng phải có điều kiện. Đây không phải là thu hút đầu tư, mà là vấn đề chủ quyền”.

Chưa chắc có mối liên hệ nào giữa hai sự việc trên và sự so sánh có thể khập khiễng, nhưng với đề nghị giao dịch chính thức bằng CNY phải được hồi đáp ngay bằng cái lắc đầu dứt khoát ,nếu chúng ta còn tôn trọng đồng tiền Việt Nam, một sự tôn trọng cần thiết như coi trọng độc lập quốc gia".

19:45 03-01-2015
Theo Đào Tuấn (Lao Động)

Hé lộ sự thật vụ thảm sát người gốc Việt ở Canada

TTO - Hung thủ đã sát hại vợ cùng gia đình bên vợ nhưng đã không giết hai con đẻ của mình.


Hoa và thú nhồi bông tưởng niêm các nạn nhân trong gia đình bà Thuy Tien Truong - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn QMI của Canada cho biết cảnh sát thành phố Edmonton vừa xác nhận sáng nay (3-1, giờ VN) danh tính của 7 nạn nhân, gồm 5 người lớn và 2 trẻ em, bị sát hại trong một ngôi nhà ở phía bắc Edmonton.

Các nạn nhân gồm có Thuy Tien Truong (35 tuổi) là vợ của hung thủ Phu Lam (53 tuổi, đã tự sát sau đó tại một nhà hàng); và những người thân của bà Tien gồm con trai Elvis Lam (8 tuổi); cha của bà Tien là ông Van Dang Truong (55 tuổi); mẹ của bà Tien là Thi Dau Le (55 tuổi); em gái bà Tien là Thanh Ha Thi Truong (33 tuổi) và con gái của cô này là Valentina Nguyen (3 tuổi) cùng một người bạn của gia đình tên Viet Nguyen (41 tuổi).

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, các nạn nhân đều chết vì đạn bắn vào người.

Reuters dẫn lời ông Mark Neufeld, sĩ quan cảnh sát Edmonton, cho biết hung thủ Phu Lam đã tha mạng cho hai đứa trẻ, gồm một bé gái 8 tháng tuổi (cháu của vợ mình) và một bé trai 1 tuổi (con ruột của Phu và Tien).

Cảnh sát cho biết hai đứa trẻ cũng ở trong nhà khi Phu Lam ra tay và sau đó Phu Lam chở 2 đứa trẻ này đến gửi ở nhà một người bà con trước khi chạy xe về phía nam của Edmonton để ra tay tiếp.

Một nạn nhân kế, tên Cyndi Duong, 37 tuổi, được cho là “ở không đúng thời điểm, không đúng lúc” vì Phu Lam khi đó được cho là đang truy tìm một người đàn ông khác để sát hại. Thông tin cho biết bà Cyndi Duong có ba con nhỏ và được xem là một phụ nữ tốt, ngoan đạo.

Hung thủ Phu Lam được tìm thấy đã chết vào sáng 30-12 trong nhà hàng Vn Express của người Việt ở Fort Saskatchewan, ngoại ô Edmonton. Phu Lam làm việc bán thời gian tại nhà hàng này nên có chìa khóa ra vào.

Các thông tin điều tra cho biết cách đây hai năm Phu Lam từng dọa giết vợ và gia đình bên vợ. Khi đó ông ta bị kết tội tấn công tình dục, cùng 7 cáo buộc dọa giết người và cáo buộc hành hung gây thương tích.

Tuy vậy một tháng sau đó, các cáo buộc bị treo lại khi vợ Lam không ra tòa làm chứng và Lam chỉ bị cấm mọi tiếp cận với vợ và gia đình bên vợ.

Phu Lam có quá khứ rắc rối với pháp luật: truớc đây từng bị cáo buộc hành hung gây thương tích; tháng 5-2001, bị cáo buộc quấy rối gái mại dâm và phải nộp phạt 750 đô la Canada. Phu Lam cũng từng bị cáo buộc tàng trữ vũ khí cấm, bào chế chất cấm và từng bị ngồi tù 90 ngày.

03/01/2015 10:15
NGUYỄN QUÂN

Nhà báo Mỹ: “Giao thông Việt Nam là một kỳ quan”

ĐấtViệt-01-02-2015
Một nhà báo Mỹ khi đến với Việt Nam đã nhận xét: "Điều làm tôi ấn tượng nhất chính là giao thông Hà Nội: "Một trong những kỳ quan của thế giới". Nó là kỳ quan, không phải bởi vì nó tệ hại mà bởi vì nó vận hành theo một cách đáng kinh ngạc."

Nhà báo Mỹ: “Giao thông Việt Nam là một kỳ quan”

 “Nếu muốn qua đường, bạn hãy lấy hết can đảm để bước vào kỳ quan hỗn loạn với niềm tin rằng những tài xế trên đường sẽ tránh bạn thôi”.

Llewellyn King, giảng viên, diễn giả, phóng viên, nhà báo kiêm dẫn chương trình truyền hình của tờ Huffington Post, đã nhiều lần đến Việt Nam. Mới đây, khi trở lại Hà Nội, ông đã vô cùng thích thú với giao thông tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Trong bài viết mới nhất được đăng tải trên trang HuffingtonPost, nhà báo Llewellyn King đã miêu tả về giao thông Hà Nội dưới một góc nhìn rất hài hước và thú vị:

“Tôi muốn kể cho các bạn nghe về Việt Nam: Về con người, văn hóa, kinh tế… nhưng chưa thể.

Cũng giống với rất nhiều du khách khác khi ghé thăm Hà Nội, tôi không quá chú ý đến những con đường rộng dài cổ điển có từ thời Pháp thuộc hay con đường gốm sứ kể nên câu chuyện lịch sử, những kiến trúc độc đáo, những công viên xanh tươi giữa lòng thành phố, hay những món ăn tuyệt vời kết hợp giữa ẩm thực Pháp và những gì thuần chất Việt Nam. Điều làm tôi ấn tượng nhất chính là giao thông Hà Nội: “Một trong những kỳ quan của thế giới”. Nó là kỳ quan, không phải bởi vì quá tệ hại, như những thành phố khác trên thế giới, mà bởi vì nó vận hành theo một cách đáng kinh ngạc.

Ở Hà Nội, nhiều tuyến đường (trừ những tuyến đường lớn) không có đèn giao thông cũng như biển chỉ dẫn dừng xe hay nhường đường. Các xe di chuyển với tốc độ khoảng 25km/h, có thể nhanh hơn, có thể chậm hơn tùy vào khoảng thời gian trong ngày.

Nhìn vào những con đường của Hà Nội có thể thấy dòng người đi lại như những đàn kiến, đi lại thật hỗn loạn theo một cách lịch sự. Ở đây, chỉ có 1 quy tắc cơ bản nhất là đi bên phải đường, còn những luật khác thì… “ngẫu hứng”.

Tại khu trung tâm thành phố, người dân chủ yếu sử dụng các loại xe ga và những chiếc xe máy nhỏ gọn, trong đó có cả những chiếc xe điện, xe độ và thậm chí cả xe đạp. So với 20 năm về trước khi tôi cũng ghé thăm thành phố này, xe đạp đã gần như biến mất.

Với hơn 3 triệu xe máy tham gia giao thông hàng ngày, người điều khiển xe phải có kĩ năng, ý thức và sự can đảm. Họ lượn, né, phanh, bẻ lái, tăng tốc, giảm tốc… như trong một vở ba-lê không kịch bản với hàng triệu vũ công.

Ở đây cũng có ô tô nhưng đó chỉ là số ít. Những chiếc ô tô thả mình vào dòng xe nườm nượp với sự tự tin, dũng cảm mà tôi không bao giờ có được. Tôi sẽ không dám lái xe đâu vì tôi e rằng sẽ đâm vào hàng chục người đi đường mất. Bạn không chỉ cần sự kiên nhẫn mà còn cần phải có sự can đảm để biết về “dòng sông của xe máy” – một dòng sông không bao giờ kết thúc, sẽ chảy như nào.

Ngồi trên xe taxi, tôi nín thở khi nhìn thấy những người già trẻ gái trai lao vun vút trên chiếc xe máy, không khác gì những tay đua giải NASCAR. Nên nếu có ai đó nghiên cứu thủy động lực học, các nhà xã hội học nên tìm hiểu dòng giao thông đáng kinh ngạc nơi đây.

Nếu muốn qua đường, hãy lấy hết can đảm bước vào kỳ quan hỗn loạn với niềm tin rằng những tài xế trên đường sẽ tránh bạn thôi. Ai biết được chỉ việc ngắm nhìn giao thông cũng thú vị thế này chứ? Chỉ cần nhìn thế thôi, chuyến đi của bạn cũng đã thực sự đáng giá rồi. Có thể sắp tới tôi sẽ phải kiếm cho mình một chiếc xe độ thôi.”

(Nguồn: HuffingtonPost)

Vô cảm học đường:Dạy điều cao siêu, thỏa hiệp phi giáo dục!

(Baodatviet) - "Nhà trường giáo dục học sinh mà lại để cho các em có suy nghĩ chấp nhận thực trạng bạo lực học đường là phi giáo dục".

Cách sống... chỉ lo cho mình
PV:- Vừa qua, tại hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường trong trường phổ thông”, nhiều đại biểu đã chỉ ra thực trạng, hiện nay mọi người gần như chấp nhận bạo lực học đường là bình thường nên có thái độ thờ ơ, dửng dưng. Con số thống kê cũng không phản ánh hết các vụ bạo lực học đường thực chất đang diễn ra. Quan điểm của thầy ra sao trước thực trạng này?
Từ góc độ một nhà giáo, thầy có cho đây là một thực trạng đáng lo ngại, cần lên tiếng và có biện pháp điều chỉnh hay không? Điều đáng nói khi Đất Việt tiến hành khảo sát các em học sinh trên địa bàn HN thì các em đều đưa ra lý do sợ mình là nạn nhân tiếp theo nên chỉ đứng xem, điều này phản ánh điều gì?
GS Văn Như Cương:- Những sự việc đau lòng, rất đáng lo ngại vẫn đang ngày càng phát triển, nên phải tìm các biện pháp giáo dục để cho bạo lực học đường ngày càng giảm bớt đi, thậm chí dừng lại, chứ không phải ngày nào cũng có một clip đánh nhau được đưa lên. Trong khi, học sinh lại đứng xem vô cảm như vậy là không chấp nhận được.
Đáng sợ hơn, đó là sợ bị trù dập, đánh đập, đó là những suy nghĩ ích kỷ của từng cá nhân học sinh, tuy nhiên cũng phải xem lại hệ thống kỷ luật đã đủ nghiêm túc hay chưa.
Nhưng nguyên nhân sâu xa thì đó là sự ảnh hưởng của người lớn, nhiều tình trạng chụp ảnh xấu đưa lên mạng, ảnh hở hang rồi cũng trở thành người nổi tiếng, thế nên trẻ con cũng nghĩ rằng, nếu chụp ảnh đánh nhau tung lên mạng mình cũng sẽ nổi tiếng.Nói là giáo dục học sinh mà lại chấp nhận thực trạng bạo lực học đường là phi giáo dục. Bây giờ trẻ con lại chỉ thích được quay clip, có khi trước khi đánh nhau còn chuẩn bị phương tiện để quay, bố trí người quay, tung lên mạng, từ đó hi vọng mình có thể trở thành anh chị, đại ca, đó là tâm lý xấu.
Nên phải nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý của trẻ con, nhất là thời đại Internet bùng nổ, được tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau, xấu có, tốt có, nên không thể lường được hậu quả về sau. Có sự định hướng giáo dục ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để các em có định hướng tốt.
PV:- Nói rộng ra, không chỉ trong nhà trường, mà sự vô cảm còn đang lan rộng ra ngoài xã hội. Như chứng kiến nữ sinh đánh nhau do ghen tuông nhưng không học sinh thậm chí người lớn nào vào can thiệp. Ông bố đi tìm con gái bị lũ côn đồ đánh đến trọng thương, nằm trên đường nhưng không ai giúp đưa đi cấp cứu. Thậm chí, đến xe cứu thương cũng từ chối cấp cứu người trong khi trên xe không có bệnh nhân, tài xế gây tai nạn thì bỏ của trốn tội.
Những sự việc đang diễn ra này, biểu hiện gì về đạo đức hiện nay. Để lý giải nguyên nhân của sự vô cảm đang diễn ra trong XH, chúng ta có thể bình giảng ra sao?
GS Văn Như Cương:- Tất cả những hành động này đều là biểu hiện cách sống của con người trong thời kỳ mới. Con người chỉ lo làm ăn, lo cho bản thân mình, mà không quan tâm đến người khác.
Tất nhiên là thời gian gần đây, chúng ta cũng đã có sự chú ý đến giáo dục thanh niên, phải làm thế nào giải quyết sự vô cảm, trước hết phải có lòng yêu thương Tổ quốc, nhân dân. Đại hội Thanh niên vừa rồi có chủ trương "Tôi yêu Tổ quốc tôi", nếu điều đó được khơi gợi trong thanh niên thì sẽ giảm bớt chuyện vô cảm.
Học sinh thản nhiên đứng nhìn bạn đánh nhau
Học sinh thản nhiên đứng nhìn bạn đánh nhau
Đặc biệt, bây giờ cũng đang có chương trình "Chuyện người tử tế, đưa lên những hình ảnh đáng cảm phục, ít nhất cũng có tác động nhất định đến tầng lớp thanh niên".
Phải tránh việc khai thác quá sâu vào các clip đánh nhau, cứ khai thác sâu vào thì học sinh sẽ đi theo xu hướng vô cảm, thờ ơ. Cuộc sống ai cũng chỉ lo cho bản thân, gia đình mình, nên trước những chuyện xảy ra ở đường phố, thì sẵn sàng bỏ qua, điều đó rất đáng trách, khi con người dần dần xa nhau.
Chỉ học chữ quên dạy cách làm người
PV:- Câu chuyện ngay từ ghế nhà trường học sinh đã vô cảm, thờ ơ với chuyện bạo lực học đường, theo thầy đó liệu có phải là nguyên nhân của sự vô cảm hiện nay trong xã hội hay không? Vì sao ạ?
GS Văn Như Cương:- Chúng ta phải thấy, một mặt, sự vô cảm này là do xã hội ảnh hưởng đến tầng lớp thanh, thiếu nhi, người lớn làm gương cho trẻ nhỏ, nhưng lại không làm mà các thông tin trên các trang mạng xã hội toàn chém, giết, và những hành động thể hiện sự vô cảm của con người.
Nguyên nhân chủ yếu cũng là ở XH, vì thế đừng nên đóng khung trong nhà trường vì như vậy cũng sẽ thất bại.
Mặt khác, cũng do nhà trường không áp dụng tốt các biện pháp giáo dục nên các em ra ngoài XH cũng có nhiều hành động tương tự. Nhà trường là bắt nguồn của sự vô cảm, nhưng XH cũng tác động đến tâm lý học sinh.
PV:- Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc chất lượng giáo dục phải làm lại cách đo. Phải đo chất lượng ở ngoài nhà trường; đo về nhân cách; đạo đức của học sinh chứ không chỉ đo về học lực và hạnh kiểm như trước đây. Thầy có đồng tình với ý kiến này? Chúng ta cần làm hiện nay là gì, làm sao để đạo đức xã hội được nâng cao?
GS Văn Như Cương:- Đổi mới giáo dục lần này, tôi nghĩ phải chú trọng việc học chữ và học người, thêm vào đó là nghề nghiệp. Nhưng trong những năm qua, VN ta chỉ chú trọng dạy chữ, học sinh sau khi học ở trường thì lại đi học thêm, còn cách dạy làm người đứng đắn thì lại bị bỏ qua.
Ngay môn giáo dục công dân, kiến thức cũng toàn là những thứ cao siêu chứ không phải dạy làm gì để thành người có nhân cách.
Chúng ta phải quay trở lại nguyên tắc dạy học một cách toàn diện "trí - thể - mỹ" chứ không phải "trí" không, nếu cứ tiếp tục thì chúng ta sẽ mắc sai lầm lâu dài nữa nếu không thay đổi được điều đó.
PV:- Để xảy ra những việc này, theo thầy trách nhiệm thuộc ai, trong cái vòng tròn gia đình - nhà trường - xã hội, khâu nào giữ vai trò quan trọng nhất, và từng khâu cần làm những gì?Tôi vẫn nhấn manh lại đó là, phải chú trọng dạy chữ luôn đi với dạy người, điều chúng ta đã bỏ mặc bao nhiêu năm nay. Kể từ khi chuyển sang cơ chế mới, cơ chế thị trường, thì ai cũng có tâm lý học làm sao để vươn lên, đạt mục tiêu, bất chấp những người khác như thế nào. Từ đó dẫn đến học quá nhiều thành có hại, vô bổ, chỉ học chữ mà không dạy con về nhân cách.
GS Văn Như Cương:- Giáo dục con người thì cả gia đình, môi trường, XH, nhà trơờng, ai cũng có trách nhiệm như nhau, không thể đá quả bóng "trách nhiệm" đó cho một ai.
Nếu như XH là vấn đề truyền thông, tuyên truyền; gia đình là giáo dục từ góc độ thân thiết, không thể tách rời; thì nhà trường là cái nôi dạy các em những bài học về đạo đức.
Hiện nay, điều nay đã xảy ra, nên khi tìm được nguyên nhân thì phải có những biện pháp phù hợp. Cụ thể: "Một là, sử dụng những biện pháp kỷ luật nặng, bởi đôi khi nhà trường vẫn chỉ dùng các hình thức nhẹ như phê bình cảnh cáo, mời phụ huynh, buộc nghỉ học 2 - 3 ngày, sau đó lại cho đi học, từ đó dẫn đến sự nhờn không cứu vãn được. Nên tôi nghĩ rằng phải có biện pháp giáo dục, kỷ luật thích đáng, trong một cộng đồng lớp học, đánh nhau dã man là không chấp nhận.
Trước đây, chúng ta đã có những trường quản giáo, học sinh hư là phải đưa vào đó, ở Mỹ các nước phát triển đều có, ví dụ bị kỷ luật nghỉ học 1 tháng thì phải vào đó, nộp tiền ăn, tiền học, ở nội trú trong đó.
Thậm chí, nếu đưa ra học sinh này bị kỷ luật 1 tháng, vì có những biểu hiện tốt, sửa chữa, thì 3 tuần cho về học, nên có hệ thống như vậy. Nhưng hiện nay, chúng ta chỉ kêu gào, tuyên truyền đừng có đánh nhau, đánh nhau là thế này thế khác, như vậy đúng là đến bao giờ mới giải quyết được vấn đề.
Hai là, tăng cường các hoạt động của Đoàn thanh niên, các Hội thanh niên để nâng cao tinh thần, định hướng tham gia các phong trào có ích cho xã hội.
- Xin cảm ơn những chia sẻ của GS!
Khả Nhi

"Tú bà" 9x cầm đầu, sẵn sàng bán dâm khi khách cần

(Baodatviet) - "Tú bà" 9x cầm đầu đường dây môi giới mại dâm, khi khách có nhu cầu, "tú bà" sẵn sàng bán dâm.

Khoảng 17h45 ngày 26/12, tại một khách sạn tại quận 6, CA TP.HCM đã bắt quả tang 3 cô gái bán dâm  do "tú bà" 9x điều đến đang "vui vẻ" với khách.
Ngày 31/12, CA TP.HCM đã bàn giao 7 nghi can liên quan đến đường dây mua bán dâm tại một khách sạn ở phường 11, quận 6 cho công an quận 6 để điều tra.
Cầm đầu đường dây môi này là "tú bà" 9X Đặng Ngân Phụng (22 tuổi). Để môi giới mại dâm cho khách làng chơi, Phụng luôn có trong tay từ 8-10 chân dài.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi khách có nhu cầu mua dâm, Phụng sẽ gọi điện cho các "đào" đến địa điểm phục vụ với giá một triệu đồng mỗi lượt. Sau những lần bán dâm, mỗi gái phải trả cho Phụng 100.000 đồng tiền môi giới.  Cảnh sát cho biết, không chỉ môi giới, Phụng còn sẵn sàng bán dâm khi khách có nhu cầu.
Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ 9x cầm đầu đường dây môi giới mại dâm, đặc biệt nếu cần những tú bà này sẵn sàng bán dâm.
Trước đó, ngày 2/10, công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã triệt phá đường dây mại dâm do Nguyễn Thị Ba (17 tuổi, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) cầm đầu.
Trước đó một ngày, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính nhà nghỉ trên đường Đình Quán (phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm) phát hiện 2 cặp nam nữ đang có hành vi mua bán dâm tại phòng 501 và 701.
Nguyễn Thị Ba và 2 gái bán dâm đều còn rất trẻ.
Nguyễn Thị Ba và 2 gái bán dâm đều còn rất trẻ.
Tiếp tục rà soát, lực lượng công an phát hiện và bắt giữ "tú bà" 17 tuổi đang ngồi chờ ở phòng 201 của nhà nghỉ này.
Ngoài ra, "tú bà" này còn thu của khách thêm một triệu đồng tiền công môi giới và ngồi chờ khi xong việc sẽ về cùng 2 cô gái.
Tại cơ quan công an, Ba khai mới học hết lớp 9, sau khi bỏ học thì xuống Hà Nội làm tiếp viên quán bia và bán dâm trên đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy) kiếm thêm thu nhập.
Khi đã có kinh nghiệm, Ba thuê nhà ở Nam Từ Liêm để chứa chấp và ở cùng gái mại dâm. Khi có khách, "tú bà" sẽ đứng ra môi giới và trực tiếp bán dâm.
Thanh Thanh (Tổng hợp)