Friday, April 11, 2014

CSGT lại bị người dân quay hình bắt lỗi

10/04/2014 - 11:46

Một tài xế đã tố CSGT Thanh Hóa vô cớ bắt dừng xe mà không đưa ra được lý do đồng thời có những lời thách thức chủ phương tiện.

Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, một bạn đọc đã gửi thông tin phản ánh CSGT Thanh Hóa đã không làm đúng điều lệ khi tác nghiệp. Theo đó, khoảng 8 giờ 30 ngày 9/4, anh Lê C. điều khiển xe máy BKS 29S… trên Quốc lộ 45 đoạn từ thành phố Thanh Hóa đến huyện Nông Cống thì gặp tổ tuần tra kiểm soát thuộc đội 2, phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa. Một CSGT đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ xe của chủ phương tiện trên.
 
“Trong lúc dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ, anh Hoạch (cán bộ CSGT thuộc đội 2) đã không thực hiện điều lệnh, đồng thời không thông báo lỗi vi phạm cho chủ phương tiện được biết mà bắt bẻ, yêu cầu xử lý xe tôi”, anh Lê C. cho biết.
 
Anh Lê C. đã có những thắc mắc về việc bị dừng xe nhưng CSGT không chỉ ra lỗi sai phạm và khăng khăng cho rằng đã làm đúng quy trình tuần tra, kiểm soát. Không những thế, vị cán bộ này còn lớn tiếng quát nạt, thách thức, đồng thời ngang nhiên lấy chìa khóa xe và yêu cầu anh Lê C lại chốt để lập biên bản xử lý.
 
Ngoài ra, độc giả Lê C. còn cung cấp những hình ảnh cho thấy có rất nhiều chủ phương tiện vận tải lưu thông qua tuyến đường này đều bị chặn xe một cách bất hợp lý, không tuân thủ quy định. Nhiều chủ phương tiện còn tỏ ra bức xúc vì bị cán bộ CSGT "lập biên bản" trong… ca bin xe.
 
Dưới đây là nội dung đoạn hội thoại giữa anh Lê C. và CSGT được báo điện tử Giáo dục Việt Nam trích đăng sau khi đã lược bỏ một số đoạn có lời nói không phù hợp thuần phong mỹ tục.
 
CSGT: Yêu cầu anh xuất trình giấy tờ xe cho chúng tôi kiểm tra?
 
Độc giả  Lê C.: Trước khi kiểm tra giấy tờ, anh (CSGT) cho tôi biết tôi đã vi phạm lỗi gì?
 
CSGT: Đấy nhé! Hiện tại tôi yêu cầu giấy tờ để kiểm tra, anh không xuất trình được giấy tờ xe là vi phạm, biết đâu xe các anh đi là xe ăn trộm?
 
Độc giả  Lê C.: Căn cứ vào đâu? lỗi gì mà anh dừng xe tôi và cho rằng xe tôi là xe ăn trộm?Nếu giải thích được câu hỏi trên thì tôi đồng ý nộp phạt, theo quy định. Còn không tôi sẽ gọi điện báo cáo và cung cấp tư liệu cho lãnh đạo phòng về cách làm việc không tuân thủ quy trình tuần tra, kiểm soát của các anh!
 
CSGT: Được, giỏi thì các anh cứ gọi điện thoải mái thôi. Chúng tôi làm đàng hoàng, làm sao mà phải sợ. Còn bây giờ yêu cầu các anh lại xe để chúng tôi xử lý.
 
 
Theo quy định tại điều 14, chương V của Thông tư 65/2012/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ quy định về các trường hợp được dừng phương tiện như sau:
 
1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
 
a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
 
b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
 
c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
 
d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;
 
đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
 
2. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:
 
a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;
 
b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;
 
c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
 
Như vậy, ở đây lực lượng cảnh sát giao thông phải phát hiện được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thì mới có quyền dừng xe.
 
Khi đã dừng xe vào, thì phải chào và phải thông báo rõ lỗi cho người vi phạm, rồi mới yêu cầu cho kiểm tra giấy tờ.
 

Vẫn còn nhiều du khách "hốt hoảng" khi du lịch tại Việt Nam

11/04/2014 - 07:32

SM.VN-Mặc dù ngành du lịch Việt đang nỗ lực lấy lại hình ảnh lem nhem hiện diện từ mấy năm trước, song cũng chưa có cách giải quyết hữu hiệu. Khi mùa du lịch 2014 chỉ mới bắt đầu, thế nhưng những chuyến tham quan, du lịch "bát nháo" kèm theo nhiều mối nguy thiếu an toàn đã diễn ra liên tiếp, từ tàu cháy tại Hạ Long cho tới chuyện "vượt rừng" kinh hoàng của du khách trẩy hội đền Hùng... Tất cả đều dễ khiến du khách "hốt hoảng" tự hỏi: du lịch Việt đã sẵn sàng để vào mùa?
Tàu cánh ngầm cháy khiến du khách phải nhảy xuống sông, lấm lem bùn đất - Ảnh: Khám phá.
Vịnh Hạ Long – nguy hiểm rình rập từ những chiếc tàu du lịch
 
Với lợi thế thiên nhiên tuyệt đẹp, Hạ Long luôn là điểm đến của nhiều du khách, xong nơi đây chỉ tận dụng vốn có sẵn mà chưa thấy có sự đầu tư, hoạt động kinh doanh du lịch bài bản chuyên nghiệp, chỉ manh mún từng cá thể làm du lịch. Vì thế mà đã nhiều năm nay, những chiếc tàu du lịch băng băng lướt sóng tham quan vịnh vẫn không mấy khi có đủ hết áo phao cho khách, cũng như máy móc trên tàu cũ kỹ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn. Cho nên chuyện mỗi năm du lịch đều có tàu cháy đã không còn là chuyện lạ.
 
Tàu du lịch tại Quảng Ninh lại bốc cháy - Ảnh: Vnexpress
 
Mới đây, ngày 10/4, khi đang lưu thông trên vùng biển gần Hòn Trống Mái (Vịnh Hạ Long), tàu du lịch mang số hiệu QN-3737 thuộc Công ty TNHH Cửu Long bất ngờ bốc cháy khiến 17 du khách (trong đó có 15 người nước ngoài) một phen hoảng loạn. Rất may các du khách cùng thuyền viên đã được tàu khác ứng cứu và đưa vào bờ. Điều đáng nói là đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những tai nạn như thế này trên tàu du lịch tại Hạ Long.
 
Trước đó, khoảng 10h30 ngày 18/2, trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tàu du lịch mang biển số QN 4894 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Bái Tử Long Hưng Nguyên cũng bất ngờ bị bốc cháy và chìm xuống biển, cách đảo Ti Tốp về phía Đông Nam khoảng hơn 1km. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do quá trình chạy thử, nhân viên trên tàu đun nước để pha trà thì bình ga bị xì gây cháy. Vụ việc không gây thiệt hại về người khi 8 thuyền viên đều được cứu thoát nhưng thiệt hại khoảng vài tỷ đồng. Rất may là chiếc tàu này chưa được xếp hạng, chưa được cấp phép hoạt động nên không có khách du lịch.
 
Ngoài ra, cách đây hơn 1 năm vào tháng 10/2012, chiếc xuồng mang số hiệu QN 6116 thuộc tàu Paradise 6688 chở 18 du khách quốc tịch Đài Loan đi thăm hang Sửng Sốt trên đường quay lại tàu đã va chạm với tàu Đông Phong mang số hiệu QN 1402. Vụ va chạm đã khiến tàu bị lật làm 5 hành khách (trong đó có 4 người lớn và 1 trẻ em) tử vong và 13 hành khách khác bị thương. Sự việc đã cho thấy nhiều bất cập tại địa điểm tham quan tươi đẹp này như khách không được mặc áo phao, các tàu neo đậu lộn xộn, luồng đi không có báo hiệu...
 
Trong khi chất lượng dịch vụ chưa được cải thiện thì tỉnh Quảng Ninh lại quyết định tănggiá vé tham quan Vịnh và lưu trú qua đêm. Điều đó lại chỉ càng khiến du khách thêm ngán ngẩm và sẽ chẳng còn tâm trạng để thưởng thức một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới này mà chỉ còn nơm nớp lo sợ.
 
Du lịch mạo hiểm trên những chuyến tàu cánh ngầm
 
Du khách hoảng sợ khi bị sóng đánh vỡ kính khiến nước tràn vào tàu cánh ngầm
 
Những chiếc tàu cánh ngầm đã trở thành “tử thần” trong mắt khách du lịch khi đem lại hiểm họa khó lường. Mới trong tháng đầu tiên của năm 2014 (chiều 20/1), tàu cánh ngầm Vina Express 01 (số đăng ký SG 3837) chở tổng cộng 92 người gồm 85 hành khách (trong đó có 37 du khách nước ngoài) và 7 thuyền viên, thuyền trường đang đi từ TP.HCM đến Vũng Tàu thì bất ngờ bốc cháy từ hầm máy rồi lan rộng. Để thoát nạn, nhiều hành khách đã phải liều mình nhảy xuống sông. Rất may là vụ cháy xảy ra tại khu vực gần bờ, dòng nước không sâu nên mọi người đều được cứu thoát.
 
Trước đó cũng có rất nhiều vụ liên quan tới phương tiện vận tải đường biển này khiến du khách dường như không còn mấy tin tưởng với loại phương tiện này. Ngày 26/7/2013, tàu cánh ngầm Greenlines 9 chở gần trăm hành khách từ Vũng Tàu về TP.HCM bị chết máy và trôi tự do trên sông sau khi đi được 45 phút. Sau đó, tàu đã va mạnh vào cọc tiêu, bị nghiêng sang một bên khiến khoang cuối của tàu bị nước tràn vào, khói đen từ buồng máy bốc lên nghi ngút. Cũng trong năm 2013, du khách trên tàu cánh ngầm Greenlines B5 suýt nữa gặp nguy hiểm tới tính mạng khi chạy từ TP.HCM ra Vũng Tàu vào sáng 24/8 thì bất ngờ bị sóng đánh vỡ kính khiến nước tràn vào mũi tàu.
 
Một trong những nguyên do khiến tàu cánh ngầm trở nên mất an toàn là do chủ phương tiện thường mua tàu cũ và không thường xuyên bảo trì, bão dưỡng mới dẫn đến những sự cố như trên. Sau đó, dù các cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra, phát hiện được nhiều sai phạm đồng thời ra ban hành nhiều quy định quản chặt tàu cánh ngầm nhưng với những du khách may mắn thoát nạn thì chuyến tàu “nguy hiểm” này đã là “điểm trừ” khi đi du lịch tại Việt Nam.
 
Kinh hãi với kiểu “vượt rừng” tìm đường tại Đền Hùng
 
Người dân bất chấp nguy hiểm bám dây bò đất để lên Đền Hùng
 
Trong khi đường thuỷ tiềm ẩn quá nhiều rủi ro thì du lịch trên bộ cũng nguy hiểm không kém. Vào dịp lễ giỗ Tổ vừa qua, người dân trên khắp cả nước lại tấp nập đổ về TP. Việt Trì (Phú Thọ) để dâng hương, tưởng nhớ tới các vị vua Hùng đã có công dựng nước và tham gia Lễ hội Đền Hùng. Thế nên chỉ trong ngày chính hội đã có hơn 1 triệu khách thập phương tới đây. Với tình trạng “quá tải” này thì việc ùn ứ, tắc nghẽn, dòng người xô đẩy xảy ra ngay từ cổng chính là điều tất yếu.
 
Người dân “xé rào” lên Đền Hùng - Ảnh: Khám phá
 
Do đó, để không phải chen chúc trong dòng người đông đúc, nhiều người dân từ thanh niên cho tới người già đã bất chấp mọi cảnh báo nguy hiểm để “vượt rừng”. Thậm chí, các rào thép chắc chắn để ngăn đi đường này được ban tổ chức bố trí trước đó cũng mất dần tác dụng khi người dân vẫn chịu khó trèo qua hoặc chui rào, trong khi vượt qua những rào cản này và trải qua những khoảng dốc trơn trượt, không có gì bám víu để đến được đích, nhiều du khách cũng không khỏi toát mồ hôi vì sự liều lĩnh của mình. Đối với những em nhỏ thì lần đi trẩy hội này sẽ ám ảnh cả đời khi nhiều em đã rất hoảng sợ, khóc thét khi bị người lớn kéo vào chuyến tham quan mạo hiểm, không lường trước nổi như thế. Đáng kể là trong khi con dân thành kính về với Tổ trong sự linh thiêng thì với việc mạo hiểm vượt rừng, nhiều người phải bò dưới gầm nhà vệ sinh để tìm lối đi, hoặc lội bùn từ nhà vệ sinh thải ra bằng chân đất do vỡ đường ống nước.
 
Dù mùa du lịch 2014 mới chỉ bắt đầu, nhưng những hình ảnh trên đã cho thấy dấu hiệu năm nay cũng chẳng có gì khá hơn năm trước. Tàu vẫn cháy, người vẫn đi vô tổ chức, tính an toàn không được đặt lên hàng đầu, dịch vụ du lịch yếu kém thì khỏi phải nói. Song nhận ra sớm ngay từ đầu mùa vẫn còn chưa quá muộn, sự thành tâm làm du lịch một cách chuyên nghiệp vẫn có thể cứu vãn được tất cả, chỉ là có muốn làm hay không thôi.
 

Con đường cong mang tên Trường Chinh

An Nhiên, thông tín viên RFA-2014-04-11-

Tuyến đường Trường Chinh đã bị nắn cong để tránh hàng loạt nhà của quan chức-Courtesy of vietgiaitri.com
Hiện nay dư luận đang xôn xao về việc một con đường mang tên Trường Chinh ở Hà Nội bị uốn cong để tránh những căn nhà của các sĩ quan cao cấp trong quân đội. Đây là con đường kỳ lạ và báo chí không bỏ lỡ cơ hội khai thác sự kiện hiếm có này.

Áp lực từ đâu?

Theo Quyết định 108 được Thủ tướng phê duyệt vào ngày 20/6/1998, quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2020, dự kiến hướng tuyến của tuyến đường Trường Chinh là chạy thẳng dài khoảng 2,2km, có mặt cắt ngang quy hoạch rộng 53,5m. Hướng quy hoạch, mở rộng đường đối với đoạn Vĩnh Tuy – Minh Khai – Trường Chinh – Ngã Tư Sở - Cầu Cót được định hướng chủ yếu về phía Bắc. Đoạn đường Trường Chinh đi qua địa bàn các quận Thanh Xuân và Đống Đa. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện thì con đường Trường Chinh bị uốn cong khoảng 800 mét khi qua khu đất của Quân chủng Phòng không Không quân, đoạn từ Hồ Hố Mẻ đến Cống chéo sông Lừ.
Khi dư luận phản ảnh tình trạng quá lộ liễu này của Sở quy hoạch Hà Nội vào chiều ngày 8/4/2014, ông Dương Đức Tuấn, Phó Giám đốc Sở Qui Hoạch Kiến Trúc Hà Nội nói với các phóng viên quốc nội rằng đoạn cong khoảng 800 mét này của đường Trường Chinh là “đường cong mềm mại” và không ảnh hưởng đến tình trạng giao thông. Quan trọng hơn ông Tuấn nói rằng đoạn cong ở đường Trường Chinh mở rộng là do yêu cầu của Bộ Quốc phòng.
Ông Trịnh, một kiến trúc sư đang công tác tại Hà Nội nói rằng việc bẻ cong con đường Trường Chinh chỉ có lợi cho một nhóm người có nhà không bị giải tỏa:
“Thật ra bẻ cong như thế thì nó rất là bất cập, tức là xét về một gốc độ nào đấy. Ban đầu mình có thể tiết kiệm được kinh phí giải tỏa, không phức tạp về vấn đề xã hội thì thật ra việc giải tỏa rất là khó, mỗi người dân thì người ta cũng có quyền của người ta, thì bây giờ, thật ra nhà nước mình cứ phải ép buộc người ta cứ như thế này thế kia, thì tất nhiên đây là lợi ích lâu dài cho xã hội, chứ còn người ta phải chuyển đi đến một khu tái định cư, trong khi mà cuộc sống người ta đang rất bình thường rất là ngại chuyển.”
Ông Nghiêm Việt Anh nhà ở ngay gần đường Trường Chinh cho biết, con đường này đã có gần một trăm năm nay rất thẳng, có từ thời Pháp trước 1954, người dân vẫn thường gọi là đường Tàu Bay, nó như là một phần lịch sử và đã có rất nhiều lần làm đường nhưng lần nào cũng thẳng mà giờ đây:
“Tránh một cái đọan là khoảng mấy trăm mét có các biệt thự của các ông tướng trong đó có Nguyễn Đức Phát, Phó tổng tham mưu, rồi có Trung tướng Phạm Tuân, có đại khái là năm ông tướng đấy. Thật ra thì cũng không phải là cái nhà của các ông ấy bỏ tiền ra xây từ ngày xưa mà thực tế đấy là những nhà công vụ, công lao do quân đội xây bằng cái tiền của dân, tiền của quốc phòng và sức của bộ đội, sức lính thôi.”
Rõ ràng con đường bị uốn cong là đề tránh những ngôi nhà của tướng tá cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam mà cụ thể là đơn vị Phòng không Không quân. Ông Việt Anh bức xúc nói thêm:
“Bây giờ ở các ông đó về hưu rồi. Các ông ở rất rộng như thế, cái biệt thự gần đường như thế, bây giờ làm nhà thì cắt của các ông đó khoảng mấy chục mét, giả sử làm đúng qui hoạch thì nhà các ông ấy vẫn còn, mà thật ra có làm hết đất đi thì các ông ấy vẫn còn có nhiều nhà khác. Vẫn có rất nhiều tiêu chuẩn để bố trí các ổng đi, nhưng mà đây là người ta không muốn lợi ích bị xâm phạm. Thành thử ra người ta vì cái quyền cao chức trọng, áp lực của bộ quốc phòng, áp lực đến Thành phố Hà Nội, chắc không phải tự nhiên thành phố thỏa thuận từ đường thẳng xuống đường cong thế đâu mà chắc lợi ích gì đấy đã thỏa thuận phía trong.“

Chuyện bình thường?

Ông Đỗ Xuân Thọ - Tiến Sỹ Cơ Học Ứng Dụng - công tác tại Viện khoa học và công nghệ GTVT nói rằng người dân Hà Nội đã quen với việc các quan chức làm những chuyện lợi ích riêng như vậy và lâu dần đã trở nên bình thường:
“Tôi chỉ biết rằng là, cái hiện tượng mà uốn cong các con đường qua các nhà của các con ông cháu cha, là thường xuyên ở Hà Nội, chắc chắn như thế. Tất là họ xây một cái biệt thư hay một cái khách sạn lên trước, sau đó họ xây một con đường chay qua đấy thì bao giờ cũng đón đầu các dự án. Đấy là một cái hiện tượng phổ biến ở Hà Nội. Rồi cái việc uốn cong đường Trường Chinh là dể hiểu thôi ….đấy có một đại gia nào đấy mà bị phá thì con đường bị uốn cong ngay giống như uốn con pháp luật bây giờ đó mà.”
Hiện tượng uốn con đường qua các nhà quan chức chính phủ, hay là quan chức hay con ông cháu cha chuyện bình thường Hà Nội này, dân Hà Nội ở ngoài vỉa hè nói chuyện đó, họ coi như chuyện bình thường.
- Ông Đỗ Xuân Thọ 
Đối với một con đường chỉ dài hơn 2 km trong một thành phố đầy xe qua lại thì việc uốn cong chỉ làm cho người lái xe thêm khó khăn và tất nhiên phát sinh thêm nhiều kinh phí. Kiến trúc sư Trịnh nói rằng nếu làm thẳng thì con đường Trường Chinh sẽ tiết kiệm được nhiều kinh phí và có lợi cho xã hội:
“Con đường Trường Chinh ở Việt Nam thì chắc chắn không thể so sánh được rồi, vì nó rất là ngắn vì nếu mình làm đường thẳng, nó sẽ tiết kiệm nó sẽ tốt cho sau này. Thứ nhất nó tiết kiệm được khoảng cách con đường, kinh phí xây dựng một con đường dài hơn khoảng độ một vài chục mét, vài trăm mét thôi là tốn hơn rất nhiều kinh phí. Nếu mà vấn đề giải tỏa làm tốt thì tất nhiên con đường thẳng sau này xã hội sẽ được hưởng lâu dài, con đường ấy là một sản phẩm mãi mãi về sau, con người ta đựơc tận hưởng chứ không phải là trước mắt.”
Ông Trịnh cho biết tiếp nếu muốn làm những con đường cong trong thành phố thì phải tùy theo vị trí của từng khu vực trong nội thành:
“Tùy theo những vị tri, tức là mình ở những cái nơi khu vực có cảnh quan thì đôi khi, người ta cũng làm một con đường cong queo, ngoằn ngoèo, để dẫn hướng cho người ta đi thế này, thế kia, để người ta khám phá. Chứ còn ví dụ ở trong một quãng đường hay bị ách tắc giao thông, thì thật ra tạo một cái con đường cong, không lợi gì cả chỉ làm cho nó thêm phức tạp thôi.”
Việc công khai dùng kinh phí nhà nước để thỏa mãn yêu cầu của một số cán bộ tướng lĩnh hưu trí để bảo vệ tài sản cho họ là trái với pháp luật. Không những làm mất lòng tin của người dân mà còn khiến hố bất công ngày càng lớn và hình ảnh của người chiến sĩ không còn đẹp đẽ dưới con mắt của cả xã hội nữa.

Trắng đêm lo nhà sập

Thứ bảy 12/04/2014 06:43
ANTĐ - Sau khi một hộ gia đình ở thôn Sơn Trung (xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) thuê thợ đến khoan giếng để lấy nước sinh hoạt, bỗng xảy ra hiện tượng rung lắc khiến hàng loạt ngôi nhà của các hộ dân liền kề bị gãy nứt, nhiều tường rào đổ sập…


Tường đổ sập
Mắc màn ngủ ngoài vườn
Sự việc xảy ra vào lúc 11h trưa 6-4, sau khi thợ khoan giếng khoan đến độ sâu hơn 50m vừa rút ống khoan để lắp đường nước vào sử dụng thì đã xảy ra hiện tượng lún, nứt. Theo bà Nguyễn Thị Vị - hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lúc xảy ra sự việc bà đang bế cháu nội đứng xem khoan giếng. Tuy nhiên, khi họ vừa rút mũi khoan ra bà Vị bỗng thấy cổng nhà mình tự nhiên bị nứt một mảng lớn. Khoảng 40 phút sau, vết nứt ngày càng to dần và lan ra khắp mặt sân trước khiến gia đình bà Vị vô cùng hoảng hốt. Ngay lúc đó, nhiều hộ gia đình sống gần công trình cũng xảy ra tình trạng tương tự. Bà Vị kể lại: “Do nghi ngại lý do dẫn đến hiện tượng lún, nứt bất thường là do nhà hàng xóm khoan giếng nên ngay lúc đó các hộ dân đã yêu cầu họ phải dừng lại. Tuy nhiên đến nay, tình trạng lún, nứt mỗi ngày một tồi tệ hơn khiến người dân rất lo lắng”. 
Dẫn chúng tôi ra phía sân sau nhà, bà Vị cho hay gia đình bà có 9 nhân khẩu, các cháu nhỏ hiện phải tá túc ở nhà họ hàng vì sợ tình trạng sụt, lún có thể gây đổ nhà. Còn bà Vị và các con thì vẫn phải túc trực tại đây vì còn đàn lợn giống và đàn gà lên tới hàng trăm con không biết chuyển đi đâu. Từ hôm xảy ra sự việc tối nào bà Vị cũng phải mắc màn ngủ ngoài vườn.

Tìm đến công trình đang xây dựng dở dang tại thôn Sơn Trung sáng 11-4, chúng thấy nhiều bức tường rào của các hộ dân liền kề đã bị đổ sập. Ngay ở khu vực ngoài, UBND xã Yên Sơn đã cử cán bộ chốt trực và khoanh vùng khu vực nguy hiểm, cấm không cho người dân lui tới. Trong khoảng diện tích gần 700m2, nhiều công trình đã bị hư hỏng nặng, bên trong nhiều khối nhà hiện tượng lún, nứt xuất hiện khắp nơi. Ngay cả trên lối đi  bê tông cũng bị nứt từng mảng, chỗ lồi, chỗ lõm khiến chúng tôi cảm thấy bất an khi bước vào. Mặc dù, cho đến thời điểm này vết nứt không ngừng lan rộng song người dân vẫn bám trụ tại đây, phần vì chưa tìm được chỗ ở, phần vì còn chờ sự hỗ trợ từ phía chính quyền.


Khu dân cư đã thành “khu vực cấm”

Đi cũng dở, ở không xong
Chị Phạm Thị Huyền - chủ ngôi nhà đang xây móng cho biết, thông thường, những người dân trong khu vực phải khoan giếng tới độ sâu 70-80m mới có nước nên khi gia đình chị khoan trên 50m đã thấy nước lên, mọi người trong khu vực đều rất mừng. Móng nhà đang xây dở dang của nhà chị Huyền hiện đã nứt gãy làm 3 đoạn, việc thi công đình chỉ hoàn toàn. 

Cũng trong tình trạng tương tự, gia đình ông Nguyễn Phú Ngọ với 7 nhân khẩu, ở vị trí đối diện với mảnh đất của chị Huyền mấy ngày nay như ngồi trên đống lửa. Phần lớn diện tích sân, vườn, công trình phụ, hàng rào, cổng…được xây dựng khá kiên cố bỗng dưng nứt toác, sụt lún dần. Từ hôm xảy ra sự cố, cả gia đình ông Ngọ phải đến ở nhờ nhà người thân, toàn bộ số gia cầm đang chăn nuôi không biết gửi ai nên người nhà ông hàng ngày phải thay nhau trông nom. 


Nơi khoan giếng

Trao đổi với chúng tôi trưa 11-4, ông Nguyễn Tiến Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai cho biết, khởi nguồn sự việc là một gia đình trong khu vực đào móng, xây nhà. Để có nước sử dụng, gia đình này đã thuê người khoan giếng. Tuy vậy, đến ngày 6-4, khi ống khoan vừa được rút lên thì xảy ra hiện tượng sụt lún khiến móng nhà đang thi công bị nứt toác, kéo theo 6 hộ gia đình ở khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, xã đã tiến hành họp báo cáo UBND huyện Quốc Oai xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời thành lập tiểu ban vận động, hỗ trợ các gia đình đi sơ tán, bảo vệ tài sản cho họ. Bên cạnh đó, xã còn lập hàng rào bảo vệ, thành lập tổ công tác, bố trí người chốt trực ở khu vực xảy ra sự cố nhằm ngăn chặn phương tiện và người dân ra vào khu vực này. Ngoài ra, UBND xã còn đặt máy thủy bình để đo độ lún sụt. Đến thời điểm hiện tại, điểm lún sâu nhất là 75cm. So với ngày đầu tiên, mức độ lún có giảm song phạm vi có chiều hướng lan rộng.

Đối với hộ bị thiệt hại nặng nhất là hộ ông Nguyễn Phú Trường và bà Nguyễn Thị Vị, xã đã thống nhất chủ trương thuê cho họ một căn nhà ở tạm đồng thời hỗ trợ kinh phí, lực lượng để họ sửa căn nhà cũ, ổn định chỗ ở. Các hộ khác bị ảnh hưởng cũng sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí. Tuy vậy, điều khó khăn nhất hiện nay là do một số gia đình trong khu vực đang chăn nuôi lợn, gà, vịt khá nhiều. Số gia súc, gia cầm này không thể dể dàng di chuyển được nên hàng ngày họ vẫn phải quay về chăm sóc.


Nhà cửa của người khoan giếng cũng bị thiệt hại nặng nề

Ngày 10-4, trong buổi làm việc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND xã đã đề nghị Sở nhanh chóng bố trí cán bộ chuyên môn về khảo sát địa chính tại khu vực này xem người dân có thể tiếp tục sinh sống được nữa hay không, nếu được thì cần nêu rõ biện pháp khắc phục và trong trường hợp ngược lại, Sở sẽ báo cáo với UBND Thành phố xem xét bố trí tái định cư cho các hộ dân. Liên quan đến sự việc này, UBND xã cũng đã tịch thu phương tiện khoan giếng, kiểm tra giấy phép hành nghề của họ đồng thời thông báo tới các hộ dân tạm thời không nên sử dụng nước giếng khoan tại khu vực này. “Lý do dẫn tới hiện tượng sụt, lún có thể do khu vực này liền kề sông Đáy, bị rỗng ở phía dưới do cát non cộng với mạch nước ngầm khá lớn. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng thì trách nhiệm của UBND xã là đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân” - ông Thịnh khẳng định.


Nhà bị nứt khiến việc học hành của trẻ nhỏ cũng bị đảo lộn

Sau khi nhận được thông tin về tình trạng sụt lún bất thường tại xã Yên Sơn, chiều 6-4, UBND huyện Quốc Oai đã có công văn gửi UBND xã Yên Sơn  yêu cầu nhanh chóng sơ tán dân và có biện pháp bố trí nơi ở an toàn cho họ. Chiều 10-4, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cũng đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, làm việc với lãnh đạo UBND xã Yên Sơn nắm bắt sơ bộ sự việc.
Huệ Linh – Ngọc Bảo

Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực gia tăng

Thứ bảy 12/04/2014 07:49

ANTĐ - Nhiều ngày qua, tại TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ đâm chém, giết người xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, những hành vi thiếu kiềm chế, hoặc cả sự ngông nghênh coi thường pháp luật.

Những vụ án kinh hoàng
Trưa 23-3, ông Phạm Ngọc Hùng (SN 1961), ở số 49/22/18 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh đang ngồi trong nhà, bất ngờ bị 4 thanh niên lạ mặt đi 2 xe máy đỗ trước cửa nhà rồi xông vào cầm mã tấu chém khiến ông Hùng ngã gục bên mâm cơm, thương tích nặng. Công an quận Bình Thạnh đang khẩn trương điều tra vụ việc đâm chém người táo tợn. Song theo lời khai ban đầu, ông Hùng không hề có mâu thuẫn gay gắt với ai đến mức bị trả thù. Có thể trước đó vài ngày, ông Hùng mở nhạc ở nhà khá to, gia đình hàng xóm không đồng ý vì cho rằng âm thanh ầm ĩ gây phiền nên hai bên có lời qua tiếng lại… 

Cùng ngày 23-3, vào lúc 7h30, nhiều người dân sống ở khu vực chung cư số 11 Công trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, quận 1 hoảng hốt khi thấy Nguyễn Trung Trực (trú quận 1) cầm dao gọt trái cây truy đuổi và đâm một nhát trúng lưng anh Nguyễn Văn Hòa, là người cùng buôn bán ở các kiốt dưới chung cư. Anh Hòa ôm vết thương chạy được khoảng 100m thì gục xuống. Sau đó, người dân nhanh chóng đưa anh Hòa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, anh Hòa đã tử vong. Nhận được tin báo, Công an quận 1 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đến hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân. Trưa 23-3, Trực đã đến Công an quận 1 đầu thú. Theo hồ sơ điều tra ban đầu, do mâu thuẫn trong việc buôn bán, Trực và anh Hòa đã ẩu đả, Trực dùng dao đâm anh Hòa. 

Đêm 1-4, Tô Minh Nhật Hải (SN 1981), trú tại nhà số nhà 100 đường Nhật Tảo, quận 10 về nhà trong tình trạng say rượu. Mẹ Hải là bà Phạm Thị Hòa (SN 1951) khuyên vào nhà ngủ nhưng Hải cãi lại. Sau đó Hải lấy con dao định mở cửa đi chơi thì bị bà Hòa can ngăn. Trong lúc tức tối, sẵn con dao trên tay, Hải lao vào đâm mẹ mình nhiều nhát khiến bà gục tại chỗ. Nghe ồn ào dưới nhà, anh Thông (anh ruột của Hải) chạy xuống, lao tới khống chế Hải cũng bị Hải đâm dao trúng đầu. Nhận tin báo, Công an quận 10 đã khẩn trương có mặt bắt giữ Hải. Bà Hòa được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Anh Thông cũng bị thương khá nặng… 

0h ngày 3-4, lực lượng hình sự đặc nhiệm Công an quận 6 đang tuần tra phát hiện một thanh niên cầm mã tấu đuổi theo chém liên tiếp một người đàn ông trên đường Bình Phú, phường 11, quận 6 tạo nên cảnh hỗn loạn kinh hoàng. Các chiến sỹ công an rút súng bắn chỉ thiên, nhanh chóng áp sát, khống chế đối tượng và đưa người đàn ông với 8 vết chém khá sâu, mất nhiều máu vào bệnh viện quận 6 cấp cứu. Được biết, vào lúc 22h ngày 2-4, khi CLB Zone 1 (đường Bình Phú, quận 6) đang đông khách thì tại bàn của ông Trần Quang Thanh Liêm (SN 1960), trú tại phường 12, quận 6 có xảy ra mâu thuẫn. Ông Liêm to tiếng với nhân viên nữ của CLB là Lâm Hoàng Kim (23 tuổi, trú ở quận 11) dẫn đến xô xát. Nhân viên bảo vệ CLB đã mời ông Liêm ra ngoài. Ra khỏi cửa, ông Liêm không chịu về và yêu cầu các nhân viên CLB phải ra xin lỗi mình. Trong lúc ông Liêm đang giằng co, chửi bới thì bất ngờ một thanh niên vung mã tấu lao đến…

Những nguyên nhân đã cảnh báo
Ths Phạm Thị Thúy, chuyên gia tâm lý - Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM nêu ý kiến: Hiện có một bộ phận không nhỏ người dân chủ yếu lao động nhập cư, lao động nghèo đang bế tắc, thiếu niềm tin vào cuộc sống, vào chính bản thân họ khi áp lực mưu sinh gia tăng. Vì thế, khi xảy ra những va chạm, tranh chấp hoặc không thỏa mãn được nhu cầu, nhiều người không kiểm soát được bản thân, và phản xạ đầu tiên để giải tỏa bức xúc, giận dữ là nghĩ ngay đến bạo lực, đến hung khí. Trước những cạm bẫy của cuộc sống, rất nhiều người dân và đặc biệt là giới trẻ cũng không được trang bị đầy đủ các kỹ năng phòng ngừa rủi ro, nhận thức về đạo đức, lối sống. Với nhiều gia đình trẻ, một số có tư tưởng “khoán trắng” việc giáo dục cho nhà trường, đẩy trách nhiệm giáo dục nhận thức, đạo đức, lối sống của con em mình cho nhà trường. Giới trẻ trong cuộc sống hiện đại đang khá cô đơn, thiệt thòi, thiếu tình cảm yêu thương, chăm sóc của gia đình. Đáng buồn hơn là không ít gia đình vì quá đam mê làm giàu mà “tan đàn xẻ nghé”, trẻ trở thành nạn nhân của bi kịch gia đình và dễ dàng rơi vào tệ nạn xã hội.

PGS-TS Lương Cường – Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng: Sự du nhập thiếu kiểm soát của internet, phim ảnh, sách báo, thời trang, các phương tiện giải trí điện tử thông minh… khiến giới trẻ bị cuốn vào vòng xoáy chủ nghĩa cá nhân, bị đầu độc ghê gớm bởi lối sống tha hóa, bạo lực, tình dục, đề cao giá trị bản thân thái quá… Các mâu thuẫn phát sinh hiện nay chủ yếu được giải quyết bằng bạo lực. Chỉ một phút bồng bột, thể hiện cái tôi của mình, những người trong cuộc đã để lại nỗi đau thể xác, tinh thần cho chính mình, cho gia đình và cho cả nạn nhân. Sâu xa hơn là sự rạn nứt ngày càng sâu sắc trong tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình; anh em ruột thịt ly tán, đạo thầy trò không còn được giữ gìn, khiến tội phạm gia tăng, tình hình ANTT ngày càng phức tạp. Đã quá nhiều lời cảnh báo, quá nhiều bài học đắt giá từ việc giải quyết mâu thuân bằng bạo lực, vậy tại sao người ta vẫn chọn cách này? Phải chăng nhận thức, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ người dân đang lệch lạc nghiêm trọng trước nhiều cạm bẫy của cuộc sống hiện nay…
Hoàng Hùng - Đông Hải

Thu nhập Tổng TTCP chỉ 18 triệu/tháng, nhà đâu nhiều thế?

16:01 11/04/2014 (GMT+7)

(Kienthuc.net.vn) - Tổng thu nhập từ lương, phụ cấp của Tổng TTCP hiện khoảng 18 triệu đồng/tháng, còn Phó tổng TTCP là 15 triệu đồng/tháng.
Trả lời câu hỏi của báo chí về mức thu nhập cụ thể của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) tại buổi họp báo sáng nay, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp cho biết, tổng thu nhập từ lương, phụ cấp của Tổng TTCP hiện khoảng 18 triệu đồng/tháng; thu nhập của các Phó Tổng TTCP khoảng 15 triệu đồng/tháng.
Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng khẳng định, cán bộ thanh tra viên trước hết cũng là công chức, vì vậy thu nhập thanh tra viên dựa trên thang bảng lương theo đúng quy định của pháp luật về lương.
Ngoài ra, thanh tra viên còn có thêm phụ cấp thâm niên, phụ cấp nghề, phụ cấp trách nhiệm công chức… và các khoản công tác phí, tiền khoán công việc theo đúng quy định nhà nước và quy chế chi tiêu nội bộ.
Ông Lượng cũng cho biết thêm một khoản thu nhập khác mà thanh tra viên được hưởng từ việc trích lại các nguồn phát hiện sai phạm, kiến nghị thu hồi sau khi nộp lại ngân sách nhà nước.
“Nguồn trích đó sẽ được đưa vào quỹ dành để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh tra, một phần dùng chi bồi dưỡng thêm cho cán bộ thanh tra”, ông Trần Đức Lượng nói.
Như vậy, thu nhập của Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh có thể còn cao hơn cả của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
Khu đất rộng 30.000 m2 ở Sơn Đông (Bến Tre) - một trong những tài sản "khủng" của ông Trần Văn Truyền. 
Lương thủ tướng 17 triệu/tháng
Trước đó, trong một cuộc trả lời báo chí về mức lương khủng của một số lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích trên địa bàn TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (khi đó là Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng chính phủ) có nói đến lương của người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng. Ông Đam cho biết, nguyên tắc chung, lương của các lãnh đạo Đảng, nhà nước được tính theo hệ số lương công chức. Mức lương có hệ số cao nhất trong hệ thống là 14 lần lương cơ bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải người được hưởng mức hệ số cao nhất này.
Kiểm tra lại thông tin cụ thể sau đó, đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết, lương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hệ số 12,5. Cộng tất cả các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm, tổng số lương Thủ tướng nhận mỗi tháng chỉ hơn 17 triệu đồng (đã trừ tiền đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế).
Nhiều người băn khoăn, lương của những người đứng đầu Thanh tra Chính phủ chỉ từ 15 đến 18 triệu đồng/tháng, vậy tại sao họ lại có nhiều tài sản thế? Đơn cử, ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, nếu những gì báo chí phản ánh là đúng thì hiện khối "tài sản nổi" của ông này đếm sơ sơ cũng lên tới 6 cái bất động sản (3 nhà đất ở Bến Tre và 3 nhà đất ở TP HCM), trong đó có 2 tài sản khủng là khu đất rộng 30.000 m2 ở Sơn Đông (Bến Tre) và 1 bất động sản ở Khu đô thị 5 sao Phú Mỹ Hưng. Riêng một nhà đất tại Phú Mỹ Hưng cũng lên tới 3 - 4 triệu USD, thì tổng số "của nổi" của ông Truyền phải chục triệu USD là ít.
Còn ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, theo một bài báo đăng trên báo Người Cao Tuổi ngày 22/8/2013, ông Khánh kê khai tài sản rằng ông và gia đình sở hữu các bất động sản gồm hai ngôi nhà và một mảnh đất. Hai ngôi nhà được nói là của ông ở quận Hoàng Mai, Hà Nội và đều đã xây 5 tầng: nhà thứ nhất diện tích 114m2 đất, và nhà thứ hai diện tích 248m2 đất.
Còn mảnh đất gia đình ông Ngô Văn Khánh đang sở hữu rộng tới 1.800m2, nằm trong khuôn khổ dự án Mê Linh gần đền Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Theo Người Cao Tuổi, giá đất tại đó trong thời điểm hiện nay là 10 triệu – 15 triệu đồng/m2; có nghĩa riêng mảnh đất này đã có giá trị ít nhất 18 tỷ đồng.
Ngoài ra, bài trên Người Cao Tuổi cũng cho hay ông Khánh có tài khoản trị giá trên 7 tỷ đồng tiền gửi tại Ngân hàng VIB và nhiều cổ phiếu tại bốn ngân hàng và hai công ty.
Trả lời câu hỏi, qua kê khai tài sản tại sao lãnh đạo Tổng TTCP lại có nhiều tài sản như thế, ông Trần Đức Lượng cho rằng, đó là điều “hoàn toàn dễ hiểu” và không khó để giải thích nguồn gốc thu nhập của những trường hợp đã được dư luận phản ánh.
“Tài sản của một cá nhân cũng như cán bộ công chức không chỉ được tính bằng thu nhập của chính người đó mà còn cả thu nhập của các thành viên trong gia đình. Chồng làm thanh tra nhưng có vợ làm kinh doanh, bố làm thanh tra nhưng con làm kinh doanh… Vì thế chúng ta không nên gắn thu nhập cụ thể của một người với với tài sản mà người ta phải kê khai. Bởi đây là tài sản chung của cả gia đình. Quy định pháp luật phải kê khai tài sản của mình, vợ con mình”, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng nói.
Minh Hiếu (tổng hợp)

"Quan lại bênh quan"

06:11 12/04/2014 (GMT+7)

(Kienthuc.net.vn) - Nhiều bạn đọc bức xúc việc công an dùng nhục hình làm chết người mà chỉ bị xử án treo, thể hiện sự không nghiêm minh của pháp luật.
"Quan lại bênh quan", chỉ khổ người dân
Ông Thanh Bình (Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ): Vụ 5 cán bộ công an thành phố Tuy Hòa, Phú Yên dùng nhục hình, Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị Tòa án xử án treo 4 nhân viên, chỉ có Nguyễn Thân Thảo Thành tù 5 năm 6 tháng do dùng dùi cui cao su đánh vào đầu của anh Nguyễn Thanh Kiều khiến nạn chết vì chấn thương sọ não (phiên tòa xử 28/3/2014).
Việc xử án như thế, người ta bảo "quan lại bênh quan" giữa cơ quan điều tra, cơ quan công tố, cơ quan xét xử đồng lõa với nhau, chỉ khổ người dân, đặt giả thiết nếu có một cán bộ công an nào bị người dân đánh có xử như thế không?
Nhớ lại vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) không có tội gì mà xử ông phải đi tù tới 11 năm rồi bây giờ mới xét lại, minh oan cho ông, thật là vô trách nhiệm, người dân thấp cổ bé họng không biết kêu ở đâu. 
Tôi nghĩ rằng vụ việc trên, các cơ quan pháp luật cần xem xét lại và xử cho đúng người đúng tội mới lấy lại lòng tin của quần chúng đối với cơ quan pháp luật của Nhà nước
Các bị cáo nguyên là công an viên trước tòa. 
Công bộc chưa có sự công tâm
Ông Khúc Văn Quý (Hai Bà Trưng, Hà Nội): Việc xét xử, nghị án rồi tuyên án cho thấy, những người công bộc cầm cân nảy mực của vụ án này chưa có sự công tâm, chưa làm việc theo đúng luật pháp để thực hiện xét xử đúng người đúng tội.
Làm nhiệm vụ điều tra xét hỏi mà trút căm thù vào dùi cui như kiểu hành xử với kẻ thù thì liệu có còn xứng danh người đại diện bảo vệ pháp luật? Thiết nghĩ, ngoài việc tòa án xét xử những hành vi vi phạm pháp luật trên còn phải xét xử thêm cả hành vi vi phạm đạo đức đối với những cán bộ sĩ quan công an này và không thể để những người này còn có cơ hội tiếp tục ở trong ngành công an như tòa án đã tuyên án. Bản án đã tạo nên sự nghi ngờ của dư luận đối với Hội đồng xét xử liệu có áp lực hoặc có những vấn đề tế nhị gì chăng? 
BBĐ

Hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tăng

Thứ bảy 12/04/2014 06:00
(VTV Online) -Hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm an toàn VSTP tăng rất mạnh trong năm 2013 với hơn 14.000 vụ bị phát hiện và xử lý.
Thông tin đáng chú ý này vừa được Cục Quản lý thị trường đưa ra trong giao ban tổng kết năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. 

 
Mũ bảo hiểm kém chất lượng được lực lượng QLTT tịch thu và tiêu hủy. Ảnh: báo Ninh Thuận

Năm 2013, lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý gần 85.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 330 tỉ đồng, trong đó có tới 14.000 vụ là sản xuất buôn bán hàng giả, kém chất lượng, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Cục Quản lý thị trường, khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý là do Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2013, nhưng đến nay vẫn chưa có Nghị định hướng dẫn thực hiện. Thứ hai là Thông tư số 60 của Liên bộ Tài chính - Công Thương - Công an quy định về chứng từ hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường có nhiều kẽ hở, bị các đối tượng lợi dụng bằng cách xuất hóa đơn bán hàng để hợp thức hóa hàng lậu. Cục Quản lý thị trường đã đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ xem xét sớm sửa đổi, bổ sung các văn bản trên, đồng thời kiến nghị thành lập Tổng cục Quản lý thị trường để tăng sức mạnh cho lực lượng này.

Nguyễn Hùng

Sửng sốt: Tên cướp lao vào đấm cô gái, dân xúm đông đứng nhìn!

 Quân Anh (TH) - theo Trí Thức Trẻ | 10/04/2014 14:39


(Soha.vn) - Câu chuyện về một vụ cướp gần cầu Chương Dương có thể gọi là thô thiển, cực kỳ táo tợn đang được chia sẻ rất nhanh trên mạng.

Trong ngày hôm nay, dân mạng vô cùng hoang mang trước câu chuyện của một cô gái có tên Nguyễn Vĩnh Thái được chia sẻ trên facebook. Theo thông tin chia sẻ thì vào ngày 6/4 vừa qua, cô gái này đã gặp phải một tên cướp gần cầu Chương Dương, Hà Nội. Dù không bị mất mát gì, nhưng tên cướp này vẫn khiến cô gái sợ hãi và hoảng loạn. Hiện vụ việc vẫn chưa được xác minh rõ ràng.
Dưới đây là nội dung cụ thể đoạn chia sẻ trên facebook của cô gái này:
"Tôi tên là: Nguyễn Vĩnh Thái chủ nick facebook T*** X***
Xin các bạn hãy lắng nghe lời tôi nói và giúp tôi chia sẻ thông tin này tới tất cả mọi người để mọi người cảnh giác
Hôm nay, ngày 6-4-2014 trên đường đi giao túi cho khách từ đoạn đường Nguyễn Văn Cừ -Long Biên -Hà Nội vào 20h30' tôi bị một kẻ lạ mặt bám theo,khi đi qua cầu vượt Chương Dương kẻ đó phóng rất nhanh theo tôi rồi hét lên: con túi hồng kia dừng lại!
Lúc đầu tôi không để ý vì rõ ràng mình chẳng quen, chẳng biết, nên chắc không phải gọi mình. Nhưng khi kẻ đó rồ ga sát gần xe của tôi và hét lần nữa: con túi hồng kia dừng lại! Thì tôi biết kẻ đó đang nhằm vào tôi!
Tôi nhìn qua gương chiếu của xe, thấy kẻ đó không đội mũ bảo hiểm, cầu đang vắng người, linh tính mách bảo, tôi liền phóng xe thật nhanh đến vòng xuyến (chỗ cua sang nội thành trên cầu Chương Dương mà có trạm cảnh sát giao thông hay đứng), tôi xác định phải đâm thẳng xe vào trạm giao thông đó cầu cứu. Thật không may cho tôi, lúc này các đồng chí ấy đã nghỉ và không ai còn đứng ở đó!
Tôi vội vàng xi nhan rẽ sang bên tay phải đoạn đi thẳng về gầm cầu Long Biên, vì tay lái yếu và vì vào cua nên tôi giảm tốc độ và kẻ đó áp sát tôi vào thành tà li bên phải, kẻ đó tạt lên mũi xe tôi và chặn tôi lại không cho tôi tiến lên! Hắn quát lớn: *** Xuống xe!
Tôi bảo: sao chú lại chặn xe cháu!
Tôi hoảng loạn nhìn xung quanh tìm sự trợ giúp! Biết mình gặp chuyện chẳng lành! Hắn ta dựng xe xuống và chặn đầu xe tôi, hùng hổ và rất bặm trợn nói gằn giọng: bố mày không cướp của mày đâu, mày xuống khỏi xe nhanh!
Lúc này tôi biết chắc mình đã gặp cướp nên khi ấy tôi la lớn lên khi có một tốp xe đi qua là: cướp, cướp, mọi người ơi giúp tôi với!
Đoạn chia sẻ trên facebook của cô gái trẻ
                                                      Đoạn chia sẻ trên facebook của cô gái trẻ
Đáp lại sự hoảng loạn và kêu cứu của tôi là sự vô tâm thờ ơ của tất cả đoàn xe đi qua, họ chỉ đi chậm lại nhìn rồi bỏ đi! Tôi la hét trong sự tuyệt vọng giữ chặt tay lái và không chịu rời khỏi xe, kẻ cướp thấy tôi kêu cứu liền chạy lại chỗ tôi tìm cách bịt mồm tôi lại! Tôi giằng co và vẫn hét lên cướp, cướp! Không một ai dừng lại hết...
Tôi đã gần như tuyệt vọng, thì lại có một đoàn xe rất đông đi tới, tôi cố gắng gào thét kêu cứu, cầu xin mọi người dừng lại, hắn liền chạy đến bên xe của hắn xô đổ xe hắn xuống lòng đường rồi hét lên là tôi đâm xe hắn định bỏ chạy, mọi người đi chậm lại tò mò, tôi thì vẫn kêu cứu và cầu xin mọi người dừng lại! Khi hắn thấy mọi người bu đông hắn ta liền nhao đến đánh tôi và nói lớn là tôi đâm xe bỏ chạy, hắn hành động như kiểu bị va xe và đang bắt đền tôi vậy!
Tôi ôm mặt vừa khóc vừa kêu cứu, lúc này tất cả mọi người có cả thanh niên rất đông, nhưng không ai lên tiếng, có một đôi bạn trẻ đứng chứng kiến từ đầu ở phía xa không dám lên tiếng bênh vực tôi! Cho tới khi có một anh đi ô tô bước xuống khỏi xe và giữ tay hắn ta lại yêu cầu không được đánh tôi và hỏi có chuyện gì.
Tôi nói và xin anh giúp tôi gọi công an, lúc này mọi người bắt đầu xúm đông thì hắn ta nhao vào đấm tôi quát cút mau, tôi không đi vì tôi sợ rằng hắn sẽ có đồng bọn, mọi người giữ hắn ta lại và bảo tôi đi đi! Còn tôi thì vẫn cố xin mọi người gọi công an vì tôi biết hắn là một tên cướp! Nếu tôi không làm rõ thì sẽ có người bị giống như tôi và biết đâu họ sẽ không may mắn,..
Khi mọi người bảo tôi đi đi, tôi quá hoảng loạn và nói: em sợ hắn ta đuổi theo em! Anh bước xuống từ ô tô đã nói rằng sẽ giữ hắn lại! Tôi vội vàng phóng thật nhanh xuống trụ sở cảnh sát giao thông đoạn đầu đường cua vào chợ đồng Xuân lao vào phòng trực ban và nói gặp cướp trên cầu chương Dương chỗ vòng xuyến trong trạng thái vô cùng hoảng loạn!
Anh trực ban bảo: em ra phòng hình sự hoặc công an phường trình báo! Mình òa khóc vì quá sợ hãi!...Lúc đó có chú đứng tuổi mặc đồng phục GSGT ra hỏi, mình kể lại. Chú bảo bình tĩnh lại, vào trong ngồi cho bình tĩnh rồi về, còn mình chỉ biết khóc!
Mình kêu gọi tất cả mọi người nâng cao cảnh giác,kêu gọi tình người trong mỗi chúng ta! Đây là một loại tội phạm mới, thật sự quá nguy hiểm! Nếu đi đường vô tình thấy cảnh này và cô gái xin giúp đỡ, hô cướp, xin các bạn đừng bỏ đi như vậy!
Nếu hôm nay anh ô tô ấy không dừng lại thì chắc chắn mình đã không may mắn như vậy! Mình buồn và giận bản thân đã không đủ bình tĩnh để nhìn biển số xe, không đủ bình tĩnh để nhờ giữ hắn ta lại chờ gọi công an, mình rất dằn vặt! Vì thế mình viết status này, xin mọi người hãy chia sẻ và cảnh báo cho các bạn ở khu vực cầu Chương Dương, Long Biên. Và tất cả mọi người để các bạn cảnh giác!. {...}".
*** Vụ việc tương tự: Cách đây ít ngày, đoạn clip ghi lại màn cướp giật táo tợn trên đường phố TP.Hồ Chí Mình khiến dân mạng vô cùng hoang mang (Xem thêm thông tin).

Bức xúc nữ sinh bị trói vào lan can, treo bảng tự nhận ăn trộm

Hạnh Nguyễn - theo Trí Thức Trẻ | 11/04/2014 14:37


(Soha.vn) - Cách đây không lâu, bức ảnh một học sinh bị trói tay, người dính tấm bảng “Tôi là người ăn trộm” khiến cư dân mạng vô cùng bất bình.

Trong tấm ảnh là hình một cô bé nhỏ nhắn đang bị trói tay vào lan can bằng băng dính trong tình trạng “không thể phản kháng”. Chưa hết, nữ sinh này còn bị treo một tấm bảng được in hoa “Tôi là người ăn trộm”. Theo người chia sẻ thì bức ảnh này được chụp trong một siêu thị, có lẽ người trói cô bé này là một trong số nhân viên của siêu thị khi biết cô gái cố tình lấy trộm đồ.
Bức ảnh sau khi được đăng tải đã khiến cư dân mạng vô cùng bất bình và bức xúc. Mọi người cho rằng dù cô bé có phạm phải sai lầm thì hành động trói vào lan can và đeo tấm biển với nội dung trên là điều khó có thể chấp nhận. Hành động này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, sự phát triển nhân cách một cô gái còn nhỏ tuổi.
Dân mạng tranh cãi gay gắt liên quan tới bức ảnh
                                         Dân mạng tranh cãi gay gắt liên quan tới bức ảnh
"Làm như vậy là hơi quá đáng đấy, xúc phạm nhân phẩm người khác là phạm pháp rồi. Dù cô bé con này có làm gì sai, kể cả ăn trộm thì chỉ cần phạt cảnh cáo nhẹ nhàng, dù sao cũng bắt được có mất gì đâu. Nó còn bé thế, tội nghiệp!”, là ý kiến của thành viên Sekret Nguyên.
"Nhiều người nghĩ dùng cách này thì con người ta sẽ xấu hổ không tái phạm nữa nhưng kỳ thực là ngược lại, khi đã bị mang tiếng thì danh dự và phẩm giá đã không còn, họ chẳng còn gì để mất cả, thì lại càng tái phạm mạnh hơn", Hoàng Thanh Bình chia sẻ ý kiến.
"Làm thế này sao được? Dù gì cũng là trẻ con kể cả người lớn thế này là xúc phạm nhân phẩm người khác rồi", Nguyễn An Hưng bình luận.
Còn Xuân Trịnh thì cho rằng thay vì tự ý phát thì những người ở siêu thị này nên báo lại với phụ huynh của nữ sinh này: "Không nên! Trẻ em bảo bố mẹ nó là được rồi, làm thế sau này có nhiều ảnh hưởng xấu đến tâm lý của chúng".
* Trước đây dân mạng đã từng xôn xao trước clip nam thanh niên trộm xe máy bị người dân quay đánh ở Thái Nguyên.