Monday, October 26, 2015

Cứu sống Nông Đức Mạnh

Với lối kể chuyện duyên dáng và hài hước, một bác lớn tuổi đã khiến những hành khách trên chuyến xe đò bật cười sảng khoái qua câu chuyện 'Cứu sống Nông Đức Mạnh'.

Kho tàng truyện cười dân gian dưới chế độ xã hội chủ nghĩa đang ngày càng thêm phong phú.

Video: Facebook Tony Do

Mỹ, TQ củng cố thoả thuận để tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Chiến đấu cơ Trung Quốc J-11 bay gần máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ, khoảng 215 km (135 dặm) về phía đông đảo Hải Nam của Trung Quốc. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ/chụp ngày 19/8/2014).
Chiến đấu cơ Trung Quốc J-11 bay gần máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ, khoảng 215 km (135 dặm) về phía đông đảo Hải Nam của Trung Quốc. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ/chụp ngày 19/8/2014).
VOA-26.10.2015
Washington và Bắc Kinh vừa tu chính một thoả thuận Mỹ-Trung quy định cách hành xử để giữ an toàn khi máy bay quân sự của hai bên gặp nhau trên không, trong bối cảnh ngày càng xảy ra các cuộc chạm mặt thường xuyên hơn, và giữa lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc việc điều máy bay và tàu áp sát các đảo mà Trung Quốc mới bồi đắp ở Biển Đông.
Hãng tin AP hôm nay tường thuật rằng thoả thuận này quy định phi công của hai nước phải duy trì một khoảng cách an toàn, phải liên lạc với nhau một các rõ ràng, và tránh những cử chỉ không thân thiện, hoặc có thể gây xúc phạm cho phía bên kia.
Điểm tu chính thứ 3, đòi hỏi 'phi hành đoàn quân sự phải tự chế, không dùng những lời lẽ bất nhã hoặc những cử chỉ kém thân thiện', theo AP, cho thấy mức độ hai bên hy vọng có thể tránh được những sự va chạm ngoài ý muốn, mặc dù không có chứng cớ về sự khiêu khích trong các vụ chạm trán mới đây giữa hai bên.
Hoa Kỳ và Trung Quốc ký kết các điều tu chính thoả thuận Mỹ-Trung không lâu sau chuyến công du chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington, tiếp theo sau khi xảy ra vụ việc hôm 15/9, khi hai chiến đấu cơ Trung Quốc cản đường bay của một máy bay trinh sát của không lực Hoa Kỳ đang thực hiện một phi vụ tuần tiễu cách bờ biển Trung Quốc 130 km. Phía Mỹ cho rằng hành động của hai chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc 'không an toàn'.
Trong một sự cố trên không nghiêm trọng nhất giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra vào 2001, một máy bay trinh sát EP-3 của Hải quân Mỹ và một chiến đấu cơ Trung Quốc đâm vào nhau trên không phận Biển Đông, giết chết một phi công Trung Quốc và buộc phi công Mỹ phải đáp xuống một căn cứ của Trung Quốc trên đảo Hải Nam.
Bắc Kinh bắt giữ 24 thành viên phi hành đoàn trong hơn 1 tuần, gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong các quan hệ song phương trong một thập niên.
Trong trường hợp đó, phi công của Trung Quốc Vương Vĩ, đã bay gần phi cơ Mỹ tới mức phi hành đoàn có thể đọc được địa chỉ email của ông ta viết trên một tờ giấy mà ông ta giơ lên cao từ trong phòng lái.
Những hành động nguy hiểm đó của các phi công Trung Quốc cần được kiềm chế, theo lời ông Denny Roy, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Trung tâm Đông-Tây ở Hawaii.
Chuyên gia này nhận định rằng bằng cách ký biên bản ghi nhớ và những điều khoản tu chính kèm theo để duy trì an toàn trong những lần máy bay quân sự hai nước đối mặt nhau trên không, Bắc Kinh muốn đánh đi tín hiệu tới Mỹ rằng những sự thách thức trên không không phải là chính sách của nhà nước.
Và theo ông, đây là một bước tích cực cho các quan hệ song phương. Trong khi đó, Biển Đông vẫn là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất.

Tuần trước, Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô Đốc Scott Swift nói các binh sĩ dưới quyền ông sẵn sàng tuần tra trong phạm vi 12 hải lý cách các đảo mà Trung Quốc mới xây trong Biển Đông, hành động đó củng cố lập trường của Washington, một mặt không công nhận vùng biển này là thuộc lãnh hải của Trung Quốc, và mặt khác, tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải tại vùng biển mà Mỹ và các nước đồng minh coi là biển quốc tế.
Theo tin AP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng hoan nghênh việc ký kết các điều khoản tu chính để tránh đối đầu trên không với Mỹ. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói đây là ‘một bước tích cực có ý nghĩa nhằm củng cố sự tin cậy chiến lược giữa hai nước, và để tránh những sự hiểu lầm và tính toán sai lầm”.
Theo: Usnews, Bloomberg

Thịt chế biến có thể gây ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ thịt chế biến như jambon, xúc xích, thịt muối, và hot dog có thể gây ung thư.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ thịt chế biến như jambon, xúc xích, thịt muối, và hot dog có thể gây ung thư.
VOA-26.10.2015
Tiêu thụ thịt chế biến như jambon, xúc xích, thịt muối, và hot dog có thể gây ung thư, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
WHO cũng cho biết thêm rằng các loại thịt đỏ cũng có thể gây ra ung thư.
Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO đã đánh giá hơn 800 công trình nghiên cứu từ nhiều châu lục về mối tương quan giữa thịt và ung thư.
Các chuyên gia phát hiện rằng tiêu thụ 50gr thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng có thể bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng lên 18%. Cho nên, cơ quan này đã liệt kê đây là ‘chất gây ung thư cho con người’, cùng loại với các tác nhân gây ung thư như chất amiang và hút thuốc lá.
Thịt chế biến có thể bao gồm xúc xích, hot dog, paté, thịt sấy khô như khô bò hay thịt phơi khô của Nam Phi.

Thịt chế biến là thịt qua quá trình xử lý bằng nhiều cách như ướp muối, sấy, lên men, xông khói hoặc bất kỳ quá trình nào làm gia tăng hương vị hoặc cải thiện tính bảo quản.
Thịt đỏ được WHO phân loại ‘có thể gây ung thư cho con người’.
Cuộc đánh giá cho thấy có ‘bằng chứng mạnh mẽ hỗ trợ một hiệu ứng gây ung thư’ khi tiêu thụ thịt đỏ, chủ yếu  là ung thư đại tràng, nhưng ngoài ra còn có ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.
Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO, ông Christopher Wild, nói ‘Những phát hiện này càng hỗ trợ thêm các khuyến nghị y tế công cộng hiện nay trong việc giảm ăn thịt’.
Bác bỏ báo cáo của WHO, Viện Thịt Bắc Mỹ nói hàng chục nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan nào giữa bệnh ung thư với các loại thịt và rằng các cuộc nghiên cứu khác cho thấy những lợi ích của việc ăn thịt đối với một chế độ ăn uống lành mạnh.
Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Viện, ông Barry Carpenter, nói ‘Bằng chứng khoa học cho thấy ung thư là một căn bệnh phức tạp không phải do các loại thực phẩm đơn lẻ gây ra và rằng một chế độ ăn uống cân bằng và  lối sống lành mạnh là hết sức cần thiết để có sức khỏe tốt.’

Thái tử đảng

Kính Hòa, phóng viên RFA-2015-10-26  
thaitu-dang-truongduynhat.org
 Những gương mặt thái tử đảng đang từng bước nắm quyền điều hành đất nước  Photo: truongduynhat.org
Sau đây là phần thời gian dành cho Tạp chí điểm blog do Kính Hòa thực hiện, tập hợp những bình luận của các blogger trên trang cá nhân, trên các trang mạng xã hội,… xung quanh những sự kiện lớn của đất nước. Phần trích lời trực tiếp của các blogger được thực hiện qua giọng đọc của các anh chị em ban Việt ngữ đài Á châu tự do.
Cuộc đua của các gia tộc
Trong lịch sử chính trị hiện đại Việt Nam, chưa có gia đình nào có được sự thành công như vậy.
Đó là lời bình luận của tác giả Cát Hiệp trên trang blog Bình Luận Án về gia đình của đương kim Thủ tướng Việt nam Nguyễn Tấn Dũng. Tác giả viết tiếp:
Gia đình đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có được chiến thắng vang dội trong vòng bầu cử cấp tỉnh ở các Đại hội đảng bộ. Với kết quả này, gia đình thủ tướng đã đi vào lịch sử chính trị Việt Nam (trong thời kỳ Việt Nam xây dựng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam) như là một gia đình thành công và có tầm ảnh hưởng mạnh nhất từ trước tới nay. Thậm chí nhiều người tin rằng gia đình này sẽ còn thành công hơn nữa trong năm 2016 – khi Đại hội đảng lần thứ 12 của Đảng cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra.
Người chủ trang blog Bình Luận Án là Luật sư Trần Hồng Phong viết lời đề tựa cho bài viết này rằng Bài viết này hoàn toàn không có mục đích, lại càng không có hàm ý khen, nịnh gì gia đình ông thủ tướng cả. Mà chỉ nêu lên một hiện tượng có thật và bất thường, và muốn lưu ý tới lương tâm và trách nhiệm của những người đã bỏ phiếu bầu cho các con của thủ tướng.
Đó là chuyện có thật vì trong thời gian chưa đầy một tháng qua hai người con trai của Thủ tướng Dũng còn rất trẻ đã thăng tiến đến những vị trí quan trọng đứng đầu hai tỉnh Bình Định và Kiên Giang, chưa kể là đã từ lâu người con gái của Thủ tướng đã hoạt động kinh doanh ngân hàng rất thành công.
Gia đình Thủ tướng là thành công nhất nhưng không phải là duy nhất.
Chỉ trong vòng vài ngày người ta thấy con cái của các vị cán bộ cao cấp của Quảng Nam, Đà Nẵng, Cần Thơ,… nắm lấy những chức vụ quan trọng tại địa phương của họ.
Blogger Người Buôn gió nhận định rằng việc thăng tiến của những nhân vật trẻ tuổi thuộc các gia tộc cộng sản có quyền lực này nằm trong cuộc đua ráo riết về nhân sự trước đại hội 12 của đảng cộng sản, dù rằng những vị trí lãnh đạo hàng đầu vẫn chưa ngã ngũ.
Bực dọc, Chỉ trích, Dè bỉu
Nếu như blogger Cát Hiệp chỉ lưu ý đến trách nhiệm của những người đã bầu cho các con của Thủ tướng thì đại đa số các blogger tỏ vẻ không hài lòng trước sự thăng tiến của các nhân vật trẻ tuổi có thế lực gia đình đó. Và danh từ Thái tử đảng vốn xuất hiện đã lâu để chỉ những người này xuất hiện liên tục trên không gian blog tiếng Việt.
Nhà báo Trương Duy Nhất viết trên trang Một góc nhìn khác rằng Chưa giai thời nào đội ngũ con quan- quan con được mệnh danh là lớp “Thái tử đảng” lại xuất hiện nhiều đến thế, chướng tai gai mắt đến thế.
Ông viết tiếp:
Lớp trẻ này, cùng với dàn con ông cháu cha đã được bố trí cơ cấu xong từ nhiệm kỳ trước, tạo nên một đội ngũ “Thái tử đảng” hùng hậu và ken chặt trong hầu khắp các bộ máy từ Ban chấp hành trung ương đảng đến cấp Bộ ngành và Bí thư, Chủ tịch, giám đốc sở ban ngành địa phương.
Những đứa trẻ ranh mới hôm rồi chỉ biết vọc tiền, thoắt cái khoác áo vét cà vạt chễm trệ trên đỉnh cao quyền lực cai trị, hoạch định chính sách kinh tài quốc gia. Đất nước này, tổ quốc này, non sông này đâu phải cái chiếu giỗ để phân chia mâm bát cho vài gia đình dòng tộc.
- Nhà báo Trương Duy Nhất 
Những đứa trẻ ranh mới hôm rồi chỉ biết vọc tiền, thoắt cái khoác áo vét cà vạt chễm trệ trên đỉnh cao quyền lực cai trị, hoạch định chính sách kinh tài quốc gia.
Đất nước này, tổ quốc này, non sông này đâu phải cái chiếu giỗ để phân chia mâm bát cho vài gia đình dòng tộc.
Tham gia bình luận đợt bổ nhiệm này còn có các trang báo chính thống của đảng mặc dù ở chừng mực nhẹ nhàng hơn khi đặt câu hỏi về kinh nghiệm của những người trẻ tuổi liệu có tương xứng với chức trách mà họ đảm nhận hay không.
Blogger Kinh Thư viết rằng Vấn đề là già hay trẻ đó có đại diện được cho đại đa số người dân hay không? dân có chọn họ hay không?
Còn Giáo sư Trần Hữu Dũng khi đọc bài báo Những gương mặt lãnh đạo trẻ trên báo điện tử VNExpress bình luận rằng 6 người mà đã có hai người là con ông Nguyễn Tấn Dũng, thật không biết xấu hổ!
Cũng có những người có lý lịch tốt nhưng bị thất bại trong cuộc chạy đua ráo riết đang diễn ra. Blogger Tư Núi Cấm viết bài Chuyện xảy ra ở đảng bộ thành phố Hồ chí Minh, thuật lại diễn biến vừa qua ở thành phố này khi người thân của người đứng đầu đảng tại đây là ông Lê Thanh Hải không thành công. Tư Núi Cấm dẫn lời nhà báo Huy Đức cho rằng sở dĩ người nhà của ông Lê Thanh Hải thất bại, cũng giống như trước đây ông Nguyễn Thanh Nghị, con của Thủ tướng Dũng không thăng tiến được trong thành phố này, bởi lý do là tại thành phố này còn có nhiều người biết xấu hổ.
Chuyện lý lịch cũng được blogger Viết từ Sài gòn nêu ra trong một bài viết trào phúng mang tên Thịt chó, lý lịch, và Thái tử đảng. Blogger này so sánh chuyện lý lịch với chuyện phân chia mâm bát trong một bữa tiệc thịt chó truyền thống nơi làng xã Việt nam, từ đó cho thấy rằng cũng giống như trong một mâm thịt chó, những người có vai vế gia đình, có lý lịch tốt, những người được gọi là thái tử đảng sẽ được thăng tiến, ngồi ở mâm trên, dù rằng Viết từ Sài gòn cho rằng tới giờ phút này thì tầng lớp thái tử đảng ở Việt nam chưa làm được điều gì nên hồn cả!
Sự thăng tiến của tầng lớp Thái tử đảng được blogger Đinh Tấn Lực cho là lạm phát như thế nước đang lên. Ông cho rằng cũng còn những người kém may mắn hơn mặc dù cũng thuộc các gia tộc cộng sản, mà ông gọi là những thái tử đảng hạng hai.
Buồn bã và lo lắng
Người cựu tù chính trị, luật sư Lê Công Định giở lại lịch sử Việt nam và thấy rằng nước Việt ở thế kỷ 21 lại có phần giống với thể chế Thái thượng hoàng của triều đại nhà Trần cách đây gần 700 năm. Vào thời đấy các vị vua đưa các thái tử trẻ tuổi ra trị vì, trong khi mình vẫn còn nắm quyền lực. Ông nhận xét:
Đất nước ta trên thực tế đang rẽ vào giai đoạn phân hoá nghiêm trọng giữa giới quý tộc cai trị với nhiều đẳng cấp cao thấp và những người dân đen bị trị vô sản. Tầng lớp trung gian, tuy không rơi vào cảnh nghèo hèn phải bán sức lao động, nhưng cũng chẳng có cơ hội trực tiếp giành quyền lực chính trị, đó là giới doanh nhân ngày nay.
Trong xã hội đang bị phân hóa nghiêm trọng đó blogger Người Buôn gió nhận thấy rằng đảng cộng sản vẫn còn rất tự tin:
Cho dù thế nào, qua cách bổ nhiệm con cái giữ chức vụ quan trọng khi tuổi còn trẻ, sẽ thấy ĐCSVN rất tự tin rằng sự cái trị của ĐCSVN còn tồn tại đến hàng chục năm nữa. Thực tế thì niềm tin của ĐCSVN không phải là thiếu cơ sở thực tiễn. ĐCSVN đang nắm giữ quyền lực, có các mối quan hệ quốc tế, nên họ có cơ sở để đánh giá được điều đó.
Cũng tin rằng những người cộng sản hiện nay dù đang tranh giành thế lực với nhau, nhưng sẽ cố gắng duy trì đảng cộng sản, không như ý kiến một người bất đồng chính kiến mới đây cho rằng Thủ tướng Dũng sẽ giải tán đảng cộng sản, nhà báo Huy Đức viết rằng có ai chặt cái cây mà hai thằng con mình đang hăm hở leo lên hay không.
Ý ông muốn nói đến hai nhân vật trẻ tuổi con trai Thủ tướng là Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Minh Triết.
Có một điều mà nhiều người Việt nam, kể cả một số người trong giới bất đồng chính kiến hy vọng là tầng lớp thái tử đảng vốn được học hành ở phương Tây sẽ khá hơn cha ông họ, sẽ cải cách đất nước.
Đất nước ta trên thực tế đang rẽ vào giai đoạn phân hoá nghiêm trọng giữa giới quý tộc cai trị với nhiều đẳng cấp cao thấp và những người dân đen bị trị vô sản.
- Luật sư Lê Công Định 
Blogger nhà báo Đoan Trang phân tích nguồn gốc của những du học sinh Việt nam hiện nay tại phương Tây, cô thấy rằng con cái những người cộng sản có thể đi du học bằng tiền của cha mẹ họ, có thể bằng ngân sách quốc gia, họ có thể ở lại phương Tây hay về nước,
Nhưng dù theo cách nào, ở lại hay về Việt Nam, họ cũng không thể đi ngược lại gia đình được. Họ không thể từ bỏ truyền thống của gia đình, không thể phản bội lợi ích của gia đình - cái lợi ích gắn rất chặt với sự cầm quyền của đảng CS. Ít nhất, họ phải làm sao để “quật lại vốn”, nghĩa là lấy lại được số vốn đầu tư hàng trăm ngàn đôla mà gia đình đã bỏ ra cho họ.
Và bạn nghĩ các thái tử công chúa đỏ, các cậu ấm cô chiêu đỏ sẽ dân chủ hóa đất nước, sẽ “diệt cộng sản bố”, sẽ thay đổi Việt Nam theo hướng dân chủ-tự do, sau khi các cô cậu ấy du học?
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nói rằng ông cũng mơ như thế, và đó là một giấc mơ ngắn ngủi:
Tôi đã thấy hạt giống đỏ nở bừng trên hoang tàn của đất nước
Tôi thấy các Kim Jong Un leo trèo lổn ngổn khắp nơi trên quê hương tôi.
Tôi tắt đi giấc mơ
Và chợt thấy hoang tàn nước tôi bên dưới những hạt giống đỏ đang sản sinh ra theo cấp số nhân.
Nếu ông Huỳnh Ngọc Chênh so sánh tầng lớp thái tử đảng Việt nam với Kim Jong Un người thừa kế đời thứ ba đứng đầu nước cộng sản Bắc Hàn, thì blogger Hiệu Minh nêu lên nhiều trường hợp con cháu các nhà độc tài khác nhau trên thế giới, mà việc duy trì quyền lực của gia đình để thống trị đất nước đã kết thúc trong điêu tàn.
Blogger Người Buôn Gió cũng cảnh báo:
Nếu không có bầu cử lành mạnh, cứ cha truyền con nối như vậy, dân tộc Việt Nam và đất nước Việt Nam chỉ phát triển một cách ì ạch, tiến một bước và lùi ba bước. Hãy nhìn những tiến bộ bây giờ bên ngoài hào nhoáng, nhưng bên trong là một đất nước nợ nần đầm đìa, tài nguyên cạn sạch, con người băng hoại đạo đức. Một sự phát triển theo cách tự ăn thịt mình. Sự bổ nhiệm quyền lực cho con cái của mình của các quan chức đảng CSVN hiện nay lại dẫn đến mối lo lắng hơn.
Đó là những lãnh đạo trẻ này sẽ vay ở đâu bao nhiêu tiền, bán những gì trên đất nước này để duy trì cái gọi là phát triển theo kiểu tự ăn thịt mình mà cha chú họ đang làm hiện nay.
Một bạn trẻ nói với chúng tôi cái đáng phải nên làm thay vì duy trì sự kế thừa theo kiểu thái tử đảng của Việt nam hiện nay:
Một quốc gia tiến bộ là phải tạo ra một cái cơ chế, tức là cơ hội được trao cho mọi người dân. Thì đó mới là nền tảng của một xã hội tốt đẹp. Tức là quan trọng anh không phải là con của ai, mà là anh có năng lực và trình độ hơn người khác.
Đó là cách tuyển chọn người tài cho quốc gia mà nhà khoa học Tô Văn Trường mong mỏi trong bài viết của ông trên trang Bauxite Việt nam với một câu hỏi lớn là Chọn người tài cho đảng hay cho đất nước?

Việt Nam quá khó ‘thoát Trung’: Kẻ nào tiếp tay bán đứng dân tộc?

Theo Người Việt-10-25-2015 4:12:12 PM 
Phải làm rõ trách nhiệm của các quan chức “thân Trung” ở những bộ ngành liên hệ quá môi răng với hàng nhập từ Trung Quốc: Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng, Bộ Trưởng Xây Dựng Trịnh Đình Dũng. Việc làm rõ và quy trách nhiệm này cần được làm trước Đại Hội Đảng 12.

Mùa Thu năm 2015 và là lần đầu tiên kể từ Hội Nghị Thành Đô những năm 1990, báo chí và dư luận xã hội Việt Nam bất ngờ tỉnh ngủ về tương lai “thoát Trung” nếu Việt Nam được gia nhập Hiệp Định TPP. Thậm chí vài tờ báo nhà nước còn can đảm rút tít từ ngữ trong ngoặc kép bị coi là rất nhạy cảm này.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh hơn một năm sau thời điểm giàn khoan HD 981 của Trung Quốc tha hồ vỗ mặt Bộ Chính Trị và Quốc Hội Việt Nam, và ngay sau khi TPP kết thúc đàm phán với một chân của Việt Nam đặt trên ngưỡng cửa hiệp định cứu rỗi kinh tế này.

Cũng từ khoảng một năm qua, có tin cho biết “Trung ương đảng” đã quyết định “dần thoát Trung.” Bằng chứng là ngay cả một nhân vật bị coi là cực kỳ bảo thủ như Tổng Bí Thư Trọng cũng đã đặt chân đến Washington vào Tháng Bảy vừa qua.

Thế nhưng thực tiễn “thoát Trung” bằng cách nào và tiến hóa tới đâu lại là bài toán cực kỳ nan giải, nếu xét từ hệ quy chiếu ngàn năm Bắc thuộc và hệ tư tưởng cộng sinh của Hà Nội vào Bắc Kinh trong suốt bảy chục năm lịch sử đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bởi “thoát Trung” ngay trong những năm tới là một khả năng hoàn toàn “viễn vông” - nếu có thể mượn từ ngữ này của Thủ Tướng Dũng để mô phỏng mối quan hệ Việt-Trung.

Mối tình ngang trái

Ngay sau vụ HD 981 vào giữa năm 2014, giới chính trị và người dân Việt Nam đã phải tính tới viễn tượng đất nước bị Trung Quốc tấn công. Nếu kịch bản này xảy ra ngay tức khắc, cánh cửa nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc dùng cho các doanh nghiệp dệt may sẽ bị đóng sập. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã thản thốt than trời rằng nếu mất nguồn nhập khẩu đã ăn sâu vào não trạng này, họ chỉ có thể cầm cự được tối đa ba tháng.

Trong lịch sử buôn bán hai chiều với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam bị phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều nhất. Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỉ trọng khoảng 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Năm 2014, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường này ở mức kỷ lục với 28 tỷ USD - theo thống kê chính thức của phía Việt Nam. Nhưng số liệu phía Trung Quốc lại còn cao hơn, cộng thêm cả hàng nhập tiểu ngạch đường biên mậu, hàng lậu, trốn thuế. Nếu vào năm 2012, Việt Nam công bố con số nhập khẩu từ Trung Quốc là 28.8 tỷ USD, thì con số của cơ quan chức năng Trung Quốc lại đến 34 tỷ USD.
Phần lớn hàng nhập từ Trung Quốc là hàng trung gian, chiếm 60% gồm nguyên phụ liệu cho các ngành dệt may, da giày, điện tử; các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng chiếm khoảng 30%; hàng tiêu dùng chiếm 10%.
Trong danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2014, Việt Nam tốn hàng chục tỷ USD cho nguyên phụ liệu dệt may, da giày, vải các loại, sắt thép, máy vi tính và sản phẩm điện tử linh kiện, máy móc, thiết bị dụng cụ, phụ tùng, điện thoại các loại...

Chỉ từ sau năm 2000 đến nay, giá trị nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng đến 150 lần, từ mức 200 triệu USD lên đến 35 tỷ USD dự kiến trong năm 2015. Còn trong những năm 2013 và 2014, Việt Nam phải nhập siêu từ 23-24 tỷ USD hàng năm từ Trung Quốc. Đó là chưa kể đến 20 tỷ USD nhập lập từ Trung Quốc mà cho tới giờ này các bộ ngành Việt Nam vẫn còn nhắm mắt đổ lỗi cho nhau, không ai biết số hàng này tuồn đi đâu và cũng chẳng ai dám nhận trách nhiệm...

Một nghiên cứu của Trung Tâm WTO còn cho thấy, các nhà thầu Trung Quốc là tổng thầu EPC của 77/106 dự án lớn trong các lĩnh vực hóa chất, khai thác chế biến bauxite, xi măng, nhiệt điện... của Việt Nam. Đây là những dự án lớn, ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng do nhà thầu Trung Quốc thực hiện nên một phần đáng kể nguồn cung năng lượng, các hoạt động của nền kinh tế phụ thuộc vào năng lực, chất lượng và hiệu quả từ các hoạt động của nhà thầu nước này. Phần lớn các dự án lại sử dụng máy móc, vật tư, nguyên liệu nhập từ Trung Quốc càng khiến tình trạng nhập siêu của Việt Nam từ thị trường này thêm trầm trọng. Nhiều nhà máy sau khi đi vào vận hành lại gặp trục trặc, thời gian sửa chữa, bảo dưỡng kéo dài...

Đó là một sự mất cân xứng quá lớn và làm lợi rất nhiều cho Trung Quốc.

Ai và những cơ quan nào của Việt Nam đã tiếp tay cho hậu quả phụ thuộc thiên triều như thế? Làm sao có thể “thoát Trung” về kinh tế nếu vẫn khư khư ôm chặt mối tình bời rời ngang trái giữa hai thân xác chính trị thỗn thện?

Kẻ nào tiếp tay bán đứng dân tộc?

Giới chuyên gia đánh giá: Với tỉ trọng 60% nguyên phụ liệu đầu vào nhập từ Trung Quốc, nếu từ bỏ thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ xoay trở không kịp. Cơ cấu này đang gây khó rất lớn cho việc Việt Nam tham gia vào TPP, ứng với một điều kiện không thể thay đổi của TPP là Việt Nam phải chuyển đổi vùng nguyên liệu nhập khẩu từ các nước ngoài TPP như Trung Quốc về các nước trong khối TPP.

Vậy là TPP chỉ có thể làm được vài việc cho khả năng thoát Trung về kinh tế. Với quy định nghiêm ngặt của TPP về cơ chế phải nhập nguyên vật liệu từ các nước nội khối TPP, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải bắt buộc chuyển đổi dần cơ cấu nhập khẩu từ kênh Trung Quốc sang các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore..., giãn dần tỉ lệ nhập siêu từ Trung Quốc.

Tuy thế, cản ngại rất lớn đang tồn tại đối với triển vọng thoát Trung không chỉ là là thói quen nhập hàng giá rẻ của Trung Quốc, mà còn bởi lợi ích nhóm về kinh tế và chính trị của một lực lượng không nhỏ giới quan chức Việt Nam nhưng “thân Tàu.” Trong thời gian qua, số quan chức này đã tìm cách ngăn cản và phá đám Hiệp Định TPP cho Việt Nam. Trong thời gian tới, những quan chức này còn có thể tiếp tục tạo ra những tình huống nan giản để gây khó khăn cho tiến trình Việt Nam triển khai thực thi các quy định TPP. Đặc biệt với những quan chức này nằm trong những bộ ngành kinh tế liên quan mật thiết đến TPP như Bộ Công Thương, Bộ Xây Dựng, Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Kế Hoạch và đầu tư..., nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn chuyển đổi kênh nhập khẩu sẽ bị hành hạ không ít bởi chủ kiến chính trị của Bắc Kinh.

Bởi thế trong những năm trước mắt, chỉ có thể thận trọng nói tới khả năng Việt Nam “giãn Trung” về kinh tế, và tốt hơn nữa là “giãn Trung” về chính trị.

Nhưng muốn “giãn Trung” về chính trị như điều mà có lẽ phần lớn giới lãnh đạo Hà Nội đang ý thức một cách chậm chạp, lại cần phải có những hành động cụ thể thay cho lời lẽ đầu môi chót lưỡi và thay cho những khẩu hiệu mà đã khiến trí thức và nhân dân nhàm chán đến mức tăng vọt hệ số tiểu đường.

Tại sao dư luận càng phản ứng thì nạn nhập siêu từ Trung Quốc càng trầm trọng và năm sau càng trầm kha hơn năm trước? - đòi hỏi đầu tiên của nhân dân cần được giới lãnh đạo Việt Nam xử lý ngay.

20 tỷ hàng nhập lậu từ Trung Quốc đã đi đâu và ai, những cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về lỗ hổng có thể nuốt sống cả dân tộc như thế? - một đòi hỏi tiếp theo.

Hai đòi hỏi trên lại dẫn đến đòi hỏi thứ ba và không thể thiếu: Phải làm rõ trách nhiệm của các quan chức “thân Trung” ở những bộ ngành liên hệ quá môi răng với hàng nhập từ Trung Quốc: Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng, Bộ Trưởng Xây Dựng Trịnh Đình Dũng. Việc làm rõ và quy trách nhiệm đối với các ủy viên trung ương này phải được làm trước khi đảng cầm quyền tổ chức Đại Hội lần thứ 12.

Kể cả những kẻ đã tiếp tay bán đứng dân tộc này cho Trung Quốc...
Phạm Chí Dũng

Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam

Đại Nghĩa (Danlambao) - Không còn là láng giềng hữu nghị, không còn là đồng chí 16 chữ vàng 4 tốt, chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã tuyên bố thẳng thừng giành chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của tổ quốc ta. Không cần chứng minh nguồn gốc lịch sử, không cần biết tổ tiên của ông Tập Cận Bình đã ở đâu trên những đảo này trước khi đưa quân chiếm đóng.

Nhưng rồi mai đây nhà cầm quyền Hà Nội sẽ trải thảm đỏ đón tiếp và ôm hôn thắm thiết, cúc cung tận tụy, phủ phục trong khi tên đại Hán phán như sau:

“Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung hoa là thuộc lãnh thổ TQ từ lâu đời do tổ tiên của người TQ để lại. Nhân dân TQ sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, và quyền lợi của TQ trong vùng biển này. Hành động của TQ tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”. (RFI online ngày 18-10-2015)

Tiến sĩ luật Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới CSVN trả lời phỏng vấn của Thanh Niên online nhân việc Trung cộng đưa Hoàng Sa-Trường Sa vào quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam. Ông Trực nói rõ:

“Trên thực tế, từ trước tới nay, sự có mặt của TQ tại Hoàng Sa và Trường Sa có được là do họ dùng vũ lực để chiếm đóng. Năm 1956, lợi dụng thời điểm chuyển giao của VN sau Hiệp định Genève có khoảng trống, TQ chiếm đóng phía Đông quần đảo Hoàng Sa. Năm 1958, họ lại tiếp tục đưa lực lượng chiếm phía Tây Hoàng Sa nhưng đã bị quân đội Sài Gòn bắt giữ toàn bộ lực lượng này và đưa về giam ở Đà Nẵng. Năm 1974, lợi dụng thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ đi vào giai đoạn cuối, TQ đã đưa quân chiếm nốt phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa từ chính quyền Sài Gòn. Năm 1988, TQ lại tiếp tục đưa quân tấn công, chiếm đóng một số bãi cạn ở Trường Sa. Tất cả các đảo mà TQ chiếm giữ hiện nay đều do họ giành được bằng vũ lực quân sự”. (Thanh Niên online ngày 12-7-2010)

Bọn Trung cộng bành trướng đã ngang nhiên thiết lập thành phố Tam Sa trên đảo chiếm được của ta nhưng nhà cầm quyền cộng sản chỉ lên tiếng phản đối lấy lệ.

“Hành động đầu tiên trong chuỗi các động thái gây bức xúc của TQ đợt này là tuyên bố thông qua việc lập ‘thành phố Tam Sa’ ở cấp vùng, nhằm quản lý các quần đảo trên biển Đông, trong đó có huyện đảo Trường Sa (thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam), và huyện đảo Hoàng Sa (thuộc thành phố Đà Nẵng, Việt Nam)”.(VNExpress online ngày 30-6-2012)

Trung cộng đã ngang ngược đưa giàn khoan HD981 tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta có cả sự hộ tống của tàu quân sự. Tiến sĩ Trần Công Trục nói…

“Từ khi hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt nam, TQ duy trì hàng trăm tàu, máy bay trong đó có cả tàu và máy bay quân sự hộ tống. Họ liên tục đâm va, phun vòi rồng vào tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. Gần đây, những hành động của TQ càng trở nên ngang ngược, hung hãn, đặc biệt là sau chuyến đi của Dương Khiết Trì đến Việt Nam”.(VNExpress online ngày 28-6-2014)

Nhà cầm quyền CSVN nên cảnh giác một thói quen xưa nay của Trung cộng là trước khi Tập Cận Bình sang Việt Nam thì:

“Hãy nhìn lại vài ba chục lần trong những năm trở lại đây, mỗi khi có tiếp xúc cấp cao giữa hai đảng và hai nước, TQ bao giờ cũng có ‘động thái’ đặt Việt Nam trước việc đã rồi. Trong nước gọi là ‘há miệng mắc quai’, nhìn từ phía Việt Nam, hoặc ‘trùm chăn lại đánh’, nhìn từ ý đồ của TQ”. (BBC online ngày 28-4-2010)

Hành động lấn chiếm như tầm ăn dâu của Trung cộng trong khi CSVN chỉ biết cúi đầu ôm hôn 16 chữ vàng, để rồi khi tỉnh ra thì ông bạn 4 tốt đã nuốt hết Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an cho biết:

“Sau động thái xây dựng sân bay nhân tạo ở đảo Gạc Ma, TQ tiếp tục xây dựng sân bay nhân tạo ở đảo Chữ Thập. Đây thực sự sẽ là mối lo ngại của hệ thống phòng thủ của Việt nam. Nó sẽ thành một cụm từ Gạc Ma-Phú Lâm-Chữ Thập, từ đây TQ có thể triển khai các máy bay tân tiến như Su-30, J-11 và J-10 mà không phải tiếp dầu trên không. Nhìn xa hơn nữa, hành động cải tạo Gạc Ma và Chữ Thập khi tiến hành xong TQ sẽ thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông”. (DoiThoai online ngày 20-10-2014)

Chẳng những Trung cộng bành trướng, lấn chiếm, chúng còn hành động hải tặc vô nhân đạo như loài thảo khấu khi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam tránh bảo tại quần đảo Hoàng Sa khác với lời rêu ra của chúng là bồi đắp và xây dựng đảo để hoạt động cứu hộ.

“Tin vừa kể được tờ Quân Đội Nhân Dân loan tải hôm 20 tháng 10, cùng lúc với tờ Tuổi Trẻ dẫn ý kiến một đại tá hiện là Phó chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, cho biết, thiệt hại mà ngư phủ của 16 con tàu đánh cá ở Quảng Ngãi vào quần đảo Hoàng Sa trú bão số 9, bị Trung Quốc tịch thu tài sản, nhiên liệu được ước lượng gần 1 tỷ đồng… 

Sau khi tan bão, nhiều ngư dân Việt Nam được cho phép tạm trú tránh bão đã bị lực lượng vũ trang của Trung Quốc đánh đập, nhiều tàu đánh cá bị cướp, tài sản trên tàu bị hủy hoại…” (RFA online ngày 22-10-2009)

Mới vừa đây Trung cộng đã hành động côn đồ vô nhân đạo là chúng đã cản trở tàu cứu nạn ngư dân Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa.

“Ông Trần Quang Thanh, đại phó tàu cứu nạn SAR 412 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 Danang MRCC) vừa cung cấp cho báo điện tử Một Thế Giới những clip chứng minh tàu cảnh sát biển TQ có nhiều hành vi cản trở gây nguy hiểm khi tàu SAR 412 tiếp cận cứu nạn 11 ngư dân Khánh Hòa trên vùng biển Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam)”. (Motthegioi online ngày 24-10-2015)

Hành động cướp biển của Trung cộng quá lộ rõ qua việc thường xuyên bắt tàu đánh cá và ngư phủ của ta nộp tiền mãi lộ.

“Ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch tỉnh thì được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói từ năm 2005 đến nay, Quảng Ngãi có đến 114 tàu đánh cá với 1.200 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, trong đó TQ bắt 63 tàu với 725 ngư dân…

Cũng theo Thanh Niên, phía TQ đòi nộp 70.000 Nhân dân tệ (hơn 203 triệu đồng) mới thả tàu cá này”. (BBC online ngày 7-10-2010)

Một điều lạ là nhà cầm quyền CSVN cũng như lực lượng tuần tra biển không bảo vệ được ngư dân đánh bắt trên ngư trường truyền thống của mình, để ngày nay họ phải “mua phiếu thông hành” của Trung cộng từ 2.000 đến 5.000 đô la Mỹ mới được đánh bắt. Một ngư dân tên Sơn ở huyện đảo Lý Sơn chia sẻ:

“Ông Sơn khẳng định rằng trên Ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, mọi tàu đánh cá không bị hoặc chưa bị đâm chìm chỉ nằm trong các trường hợp đánh lén lút hoặc đã mua phiếu thông hành để đánh bắt từ phía TQ. Những tàu nào đánh bắt mà không mua phiếu thông hành của TQ thì chắc chắn sẽ bị họ đâm chìm tàu nếu họ gặp”. (Boxitvn online ngày 22-1-2015)

Trong tuần qua đài RFA mở mục thư tín lấy ý kiến của thính giả và độc giả về việc tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi tiếp tục bị tàu Trung cộng tấn công với câu hỏi và được trả lời:

“-Tại sao kiểm ngư, cảnh sát biển không bảo vệ được ngư dân và ngư trường? Vì sức người yếu hay do trang thiết bị?”

Thính giả ‘Vu Thu’ dẫn chứng:

“-Dù được trang bị rất nhiều vũ khí tối tân hiện đại nhất ĐNA nhưng những cảnh sát biển Việt Nam cũng chỉ biết chạy thì làm gì có khả năng bảo vệ ngư dân?”(RFA online ngày 16-10-2015)

Một sự thật phũ phàng là lực lượng bảo vệ ngư trường và ngư dân gần đây mua sắm máy bay, tàu lặn tối tân nhưng chỉ để hù con nít chứ “Quảng Trị: Tuần tra biển khống, ‘rút ruột’ nhà nước hàng tỷ đồng”….

“Kết quả xác minh của Bộ tư lệnh Biên phòng tại BĐBP tỉnh Quảng Trị mới đây xác nhận trong năm 2013-2014 đã có 11 kế hoạch tuần tra giám sát nghề cá trên biển được lập khống với tổng số tiền đã được quyết toán gần 1,9 tỉ đồng, trong đó riêng nhiên liệu gần 1,750 tỉ đồng và tiền ăn thêm đi biển+ phụ cấp đặc biệt là 91,4 triệu đồng. Tuy nhiên, một cán bộ công tác trên các tàu được quyết toán khống này khẳng định trên thực tế số lượng tuần tra được quyết toán khống còn lớn hơn nhiều”. (LaoDong online ngày 6-7-2015)

Thông thường khi tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung cộng va đâm thì báo chí quốc doanh CSVN nuốt nhục chỉ dám nói là “tàu lạ”, nhưng trong khi trả lời phỏng vấn của RFI, ông Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự CSVN tại Quảng Châu, chuyên gia về Trung cộng xác nhận về hai chữ “tàu lạ” như sau:

“Tôi xin thẳng thắn nói với ông rằng chữ “tàu lạ” mà báo chí Việt Nam dùng thực ra là muốn tránh nói đến tàu TQ. Ta phải nói thẳng với nhau như vậy. Bởi vì, chúng ta biết là từ tháng Ba năm nay, TQ đã thành lập một đội tuần tàu, đi tuần tra ở khu vực mà TQ gọi là biển Nam Hải của họ, còn đối với Việt Nam, thì đó là biển Đông”. (RFI online ngày 20-7-2009)

Hiện tình biển Đông tín tới tháng 10-2015 được báo Lao Động tổng kết như sau:

“Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Quang Thích cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị tàu nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công. TQ đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người…

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2015, có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của TQ, 3 ca nô xâm phạm và hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong đó có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý”. (NguoiLaoDong online ngày 29-6-2015)

Một chuyện chống giặc của CSVN thật là buồn cười và ngớ ngẩn và trẻ con, không dám nhận sự thật mà chối quanh; cho ngư dân vay tiền để đóng tàu vỏ sắt nếu không phải để cho tàu Trung cộng va đâm bớt thiệt hại chớ ngoài ra không có gì để bảo vệ sinh mạng và tài sản của ngư dân. Kêu gọi nhân dân bám giữ ngư trường nhưng chẳng có lực lượng của nhà nước bảo vệ, có nghĩa là xúi nhân dân đơn thân đi vào chỗ chết mà nhà nước chỉ có ở trên bờ cổ võ, đốc xúi một cách vô lương tâm và vô trách nhiệm.

Ông Trần Văn Lĩnh, chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng ngụy biện như sau:

“Việc đóng tàu sắt để hiện đại nghề đánh cá thôi chứ không phải để mà tránh va đâm, hay va đâm không lủng. Cứ nghĩ chẳng lẽ có một thằng du côn, càn quấy nào ném đá vào xe hơi của anh, rồi anh phải sắm một chiếc xe tăng để chở con đi học thì vô lý quá, phải không?

Ngư dân bảo vệ lãnh thổ, vùng biển thiêng liêng của tổ quốc bằng sự hiện diện của mình trên biển, chứ không phải bằng việc đem tính mạng, tài sản của mình ra va đâm với TQ, nên nói việc đóng tàu sắt để tránh va đâm là hoàn toàn sai”. (RFA online ngày 12-10-2014)

Vạch trần cái dã tâm của Việt cộng theo một nhà ngoại giao đã rời bỏ hàng ngũ cộng sản hiện đang tỵ nạn tại Thụy Sĩ, ông Đặng Xương Hùng cho biết…

“Trong chiến tranh thì người CSVN rất ‘thí quân’; tức để chiến thắng thì thí quân rất nhiều. Ví dụ như ở Quảng Trị và vấn đề thí quân đó đang xảy ra với ngư dân Việt Nam. Tức sử dụng ngư dân để nói lên rằng Hoàng Sa, Trường Sa vẫn là của Việt Nam. Tuy tuyên bố đó ra với bên ngoài để giành được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, còn ngư dân thì cứ thiệt thòi không được bảo vệ từ phía quân đội Việt Nam”. (RFA online ngày 14-10-2015)

Trong khi hàng ngày ngư dân đánh bắt trên ngư trường truyền thống của mình bị hải tặc Trung cộng va, đâm chìm tàu, cướp lấy ngư cụ, hải sản và còn đòi tiền chuộc mạng. Tình hình biển đảo như dầu sôi lửa bổng thì người có trách nhiệm bảo vệ là Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh thản nhiên nói tại Shangri-La như sau:

“…quan hệ Việt Trung vẫn ‘phát triển tốt đẹp’ và so sánh xung đột hiện nay trên biển Đông với ‘mâu thuẫn gia đình’ và ‘quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng TQ về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp…’

“Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi”. (RFA online ngày 3-6-2014)

Ngày nào còn chế độ CSVN thì việc mất biển đảo do công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 và mất nước theo mật ước của Nguyễn Văn Linh năm 1990 sẽ là sự thật hiển nhiên chứ không như lời Phùng Quang Thanh vừa tuyên bố:

“Như vậy nội bộ mất ổn định, bên ngoài sẽ thừa cơ lật đổ chế độ. Mất đảng, mất chế độ thì biển đảo cũng mất…

Nếu như xảy ra chiến tranh, xung đột thì rất nguy hiểm. Bên ngoài có thể dùng tác chiến điện tử để khống chế toàn bộ đất nước, đánh sập dữ liệu ngân hàng, điện lực, giao thông, hàng không”. (BaoMoi online ngày 22-10-2015)

Cùng một luận điệu với tướng quốc phòng nhu nhược, thêm ông thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc hội giải thích lý do mà quốc hội không dám đưa ra Nghị quyết về biển Đông…trong khi hoan hô Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra nghị quyết. Trước kia Việt cộng thường rêu rao ra ngỏ gặp anh hùng, ngày nay ra ngỏ gặp ba Tàu thành ra khiếp sợ. Tướng Sơn lý sự:

“Nhưng lúc này có cần thiết chưa hay là lại ra nghị quyết lập lại là giữ nguyên hiện trạng, đừng làm tình hình phức tạp… Như thế thì hiệu lực của Quốc hội sẽ như thế nào?...

Khi xảy ra chiến tranh thì bên nào mạnh hơn bên ấy thắng…Ra ngoài biển là phải có tàu chiến, phải có tên lửa, phải có không quân. Làm sao chiến tranh nhân dân được. Ở trên biển khó lắm. Cho nên chủ trương của chúng ta là như thế…Đánh nhau thì làm sao ổn định làm ăn mà có khi chúng ta đánh thắng rồi lại bị phủ đầu”. (Motthegioi online ngày 30-6-2015)

Nước Việt Nam dưới chế độ cộng sản đã sản sinh ra hai vị Bộ trưởng Quốc phòng thực là xứng đáng. Trước Phùng Quang Thanh có Lê Đức Anh năm 1988 đã hy sinh 64 chiến sĩ bảo vệ Gạc Ma cho đồng chí vĩ đại thịt, ấy thế mà sau đó được “đảng hội” bầu vào chức vụ chủ tịch nước mới là lạ. 

Ông Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Văn hóa Minh triết cho biết:

“Ngài Bộ trưởng Quốc phòng hồi bấy giờ là ngài Lê Đức Anh đã ra cái lệnh như vậy mà anh Lê Mã Lương đã tường thuật trong hội thảo tưởng niệm Gạc Ma của chính Trung tâm Minh triết tổ chức ở khách sạn công đoàn năm ngoái, thì bây giờ ta phải công khai cái này.

Một Bộ trưởng Quốc phòng thấy giặc nó xâm lấn bờ cõi của mình mà ra lệnh không được chống lại, đứng im như thể cuốn cờ lên người mình để cho nó nổ súng nó bắn!” (RFA online ngày 12-3-2015)

Trong khi mỗi ngày Trung cộng cứ tiến hành đắp bồi biển đảo thì người phát ngôn Việt Nam chỉ lên tiếng phản đối chiếu lệ, ngày nay thì Trung cộng tuyên bố đã đắp bồi xong và lắp đặt hải đăng hoàn tất.

Cố thẩm phán Trần Lâm, nguyên chánh án tòa án tối cao “bức xúc”:

“Truyền thông thế giới băn khoăn không hiểu vì sao một vụ việc lớn như biển Đông trong khi dư luận thế giới rầm rộ, TQ còn rầm rộ hơn mà Việt Nam lại im lặng. Những người hiểu biết cho rằng lãnh đạo ta sợ TQ, bị TQ mua chuộc, bị khống chế nên có ‘sự im lặng đáng sợ’, một sự im lặng biến thành trọng tội”.(DanChimViet online ngày 30-10-2010)

Người dân Việt Nam nào cũng còn nhớ những lần người dân Hà Nội, Sài Gòn biểu tình chống Trung cộng xâm lược bị nhà cầm quyền Việt cộng đàn áp, ngay cả một cái đạp “lịch sử” của tên đại úy công an đạp vào mặt người đảng viên biểu tình chống giặc Nguyễn Chí Đức hay một trường hợp khác khá hi hữu.

“Một phụ nữ bị bắt trong lúc dạo bộ ở hồ Hoàn Kiếm đội nón lá ghi dòng chữ ‘HS-TS-VN’ và ‘Đả đảo TQ xâm lược’.

Chị Bùi Minh Hằng, được nhiều người biết đến qua các cuộc biểu tình chống TQ ở Hà Nội, bị bắt vào sáng chúa nhật, 16-10”. (VOA online ngày 18-1-2011)

Phạm Thanh Nghiên, “người con gái Việt Nam da vàng, yêu Hoàng Sa-Trường Sa như yêu đồng lúa chín” nên đã phản đối công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng, cô Nghiên và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã làm đơn xin phép biểu tình phản đối Trung cộng nhưng không được cho phép nên cô đã nghĩ ra cách tọa kháng tại gia với biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, phản đối công hàm bán nước 14-9-1958”. Công an đã vào nhà bắt cô đi tù. Phạm Thanh Nghiên viết:

“…tôi tọa kháng tại nhà với khẩu hiệu mang nội dung: ‘Trường Sa- Hoàng Sa là của Việt Nam. Phản đối công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng ngày 14-9-1958’. Và tôi phải trả giá cho hành động đó của mình bằng bản án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế. Nhưng tôi không hối hận. Giả sử bây giờ quay lại thời điểm của 7 năm về trước, tôi sẽ vẫn làm thế, và biết đâu, sẽ làm tốt hơn”. (DanLamBao online ngày 14-9-2015)

Do sự nhu nhược và phản quốc của lãnh đạo đảng CSVN nên Đại tá QĐND Phạm Đình Trọng đã ra khỏi đảng vì ông thấy:

“Còn gì tủi nhục hơn người dân Việt Nam tập hợp lại để nói với kẻ chiếm Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam liền bị chính công an Việt Nam bắt bớ, tra hỏi! Còn gì tủi nhục hơn Hoàng Sa, Trường Sa là dấu chân mở đất của tổ tiên ta, là xương máu của ông cha ta mà lớp thanh niên yêu nước ngày nay phải lén lút canh chừng công an mới dám viết chữ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.(DoiThoai online ngày 29-10 2010)

“Có nơi đâu trên thế giới này
Như Việt Nam hôm nay
Yêu nước là tội ác
biểu tình chống ngoại xâm bị ‘Nhà Nước’ bắt?”
Thơ Trần Mạnh Hảo

26.10.2015

Cuộc biến thể thoái hóa của ĐCS: Từ đảng trị sang nhóm trị và nay đang trở thành gia đình trị

Âu Dương Thệ (Danlambao) - "...Rõ ràng tầng lớp thống trị của chế độ toàn trị đang phân hóa và tìm cách thanh toán lẫn nhau. Đế quốc Bắc Kinh - bệ đỡ cho nhiều Ủy viên Bộ chính trị CSVN - đang rơi vào kình chống mãnh liệt giữa các phe và khủng hoảng kinh tế, tài chánh trầm trọng đang diễn ra. Vì thế đất nước đang chuyển vào giai đoạn mới với những vận hội mới. Toàn dân ta, đi đầu là trí thức, chuyên viên, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ hãy xiết chặt tay nhau đồng lòng mở ra những cuộc vận động mới bằng phương pháp phi bạo lực, với mục tiêu là chuyển đất nước sang dân chủ, chấm dứt độc tài đảng trị lẫn độc tài cá nhân và bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền trước sự bành trướng của tân đế quốc Bắc Kinh!"

- HNTU 12 hoàn toàn bế tắc trong giải pháp "trường hợp đặc biệt" của "tứ trụ"!

- Tại sao dẫn tới bế tắc trong HNTU 12?

- Sự biến thể của ĐCS: Từ đảng trị thành nhóm trị và đang chuyển sang độc tài cá nhân gia đình trị: Cả Nguyễn Phú Trọng lẫn Nguyễn Tấn Dũng không là giải pháp nhưng chính là nguyên nhân của thất bại.

- Những người dân chủ và đảng viên tiến bộ cần tích cực và chủ động mở những cuộc vận động mới!

*

Khi theo dõi cách nói, cách trình bày của người cầm đầu chế độ toàn trị Nguyễn Phú Trọng trong diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương (HNTU) 12 chiều Chủ nhật 11.10 và dáng điệu nghe, bộ mặt phản ứng của 200 Ủy viên trung ương cho thấy nhiều tín hiệu rất không bình thường: Suốt trong 19 phút đọc, giọng trầm xuống, khuôn mặt lạnh lẽo không hồn, không một lần nào ông Trọng cười. Trong khi ấy nhiều khuôn mặt toát ra từ buồn thiu, rất lo âu tới căng thẳng bất mãn của hầu hết 200 Ủy viên trung ương, ngay cả những nhân vật ngồi hàng ghế đầu. Không khí buồn và căng thẳng như trong một đám tang(1). Tại sao các phong thái và cử chỉ hứng khởi, hồ hởi và tin tưởng lại hoàn toàn vắng bóng trong HNTU 12 khi thảo luận về chủ đề nhân sự tương lai ở các cấp cao nhất là Bộ chính trị và Ban bí thư, nhất là "xem xét trường hợp "đặc biệt"" đối với của một số Ủy viên Bộ chính trị và Ban bí thư Khóa 11 muốn đòi giữ ghế tiếp trong Khóa 12?

Giữa khi ấy Nguyễn Tấn Dũng ngồi nghe ở hàng ghế đầu lại cười, cái cười ruồi bĩu môi nửa miệng của người cầm đầu chính phủ tỏ vẻ vừa khinh miệt vừa diễu cợt khi nghe Nguyễn Phú Trọng nói về kết quả HNTU 12 - như thầm nói, xem anh này nói phép, đóng kịch nghiêm nghị giả dối đến đâu! Suốt 19 phút nghe diễn văn, nhưng chỉ có một lần vỗ tay duy nhất vào vài giây chót giành cho người đứng đầu đảng. Như vậy làm sao có thể tin lời ông Trọng là, "Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung chương trình đề ra." Mặc dầu trong diễn văn khai mạc sáng Thứ hai 5.10 ông Trọng đã yêu cầu các Ủy viên trung ương: "Thống nhất cao về vấn đề này [tức đề án nhân sự cấp cao nhất] sẽ là cơ sở rất quan trọng để Trung ương bàn và quyết định nhân sự cụ thể ở các hội nghị Trung ương tiếp theo." Tình hình tại HNTU 12 tồi tệ như thế làm sao ông Trọng lại bảo là, "củng cố niềm tin của nhân dân, tạo không khí phấn khởi tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng" như Tạp chí CS đã dùng câu nói trên của Nguyễn Phú Trọng làm tựa bài cho diễn văn bế mạc của ông?(2) 

Hội nghị đã diễn biến như thế nào khi bàn về các "trường hợp đặc biệt" trong đề án nhân sự ở cấp cao khiến phải ngưng họp suốt ngày 10.10?

Theo chương trình làm việc từ 5-11.10.15, ngoài việc kiểm điểm tình hình kinh tế-xã hội năm 2015, kế hoạch cho 2016 và bầu Quốc hội khóa 14; HNTU 12 có tầm rất quan trọng là bàn về đề án nhân sự trong Trung ương đảng, Bộ chính trị và Ban bí thư Khóa 12 và nhất là về đề nghị của Bộ chính trị "xem xét trường hợp "đặc biệt"" đối với của một số Ủy viên Bộ chính trị và Ban bí thư Khóa 11 đòi giữ ghế tiếp trong Khóa 12 để chuẩn bị cho Đại hội 12 chỉ còn vài ba tháng. Vì sao chủ đề quan trọng nhất này lại bị bế tắc và phải dời tới các Hội nghị tiếp theo? Chuyện gì đã xẩy ra?

Tốt nghiệp Tiến sĩ về ngữ văn, lại nhiều năm từng làm Chủ tịch Hội đồng lí luận trung ương nên ông Trọng nổi tiếng là người khéo chọn chữ và dùng cử chỉ để bày tỏ thái độ. Khi bực mình thì chửi toáng lên và ra lệnh cho cấp dưới phải thi hành, như khi ông căm tức các trí thức và chuyên viên công khai lên tiếng chống lại cách sửa Hiến pháp giả dối 2013 của Tổng bí thư; khi ấy ông đã ngạo mạn kết án thẳng thừng là "suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống"(3) Nhưng khi buồn bực hay thất vọng thì ông Trọng biết cách để nước mắt chẩy trước đám đông, như khi ông nói tới việc đa số Ủy viên trung ương đã từ chối lời của Bộ chính trị yêu cầu ra biện pháp kỉ luật với Nguyễn Tấn Dũng tại HNTU 6, 10.12.(4) Hoặc khi thấy cần phải lấy lòng những ủy viên Trung ương không còn tin vào con đường XHCN –vì phe của ông đang thất thế trong Trung ương đảng- thì ông xuống giọng và chọn ngôn ngữ từ tốn, như trong HNTU 12 vừa qua trong diễn văn khai mạc ông Trọng tránh dùng các từ ngữ CS và tỏ vẻ là người biết lắng nghe. 

Vì vậy khi phân tích quan điểm và tâm tư của Nguyễn Phú Trọng cũng như những người cầm đầu chế độ toàn trị cần phải để ý tới các từ ngữ họ dùng, cử chỉ khi họ phát biểu để có thể thẩm định vị thế chính trị của họ trong Trung ương đảng còn vững hay đang lung lay và hiểu được động cơ các tuyên bố của họ, từ ý đồ tự đề cao hay các mánh khóe tránh né không để dư luận thấy cái xấu, chia rẽ của thành phần chóp bu. Lối hành xử nói vậy nhưng không phải là vậy và thắng 1 thì nói 10, nhưng xấu xa đậy lại như mèo giấu cứt vẫn là tác phong đóng kịch của hầu hết những người cầm đầu chế độ toàn trị.

***

Phần quan trọng nhất trong diễn văn khai mạc của Nguyễn Phú Trọng là đoạn sau đây:

"Đề nghị Trung ương tập trung nghiên cứu kỹ Báo cáo của Bộ Chính trị và các tài liệu nhân sự có liên quan để thảo luận, cho ý kiến về các nội dung này, nhất là về đề xuất tiêu chí xem xét trường hợp "đặc biệt" đối với Uỷ viên Trung ương và Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XI tái cử khoá XII; trên cơ sở tiêu chuẩn chung của 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt đã nêu tại Phương hướng công tác nhân sự, Báo cáo đã đề xuất tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội), về các phương án lựa chọn các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Thống nhất cao về vấn đề này sẽ là cơ sở rất quan trọng để Trung ương bàn và quyết định nhân sự cụ thể ở các hội nghị Trung ương tiếp theo."(5) 

Điều làm dư luận cả trong đảng lẫn nhân dân rất chú ý là, cả Nguyễn Phú Trọng lẫn Nguyễn Tấn Dũng đòi Trung ương đảng "xem xét trường hợp "đặc biệt""; nhưng họ lại không dám công khai nêu tên những người nào trong Ủy viên trung ương, Bộ chính trị và Ban bí thư đương nhiệm (Khóa 11) vẫn nằng nặc đòi giữ ghế tiếp tục trong khóa 12, mặc dầu đã quá tuổi qui định theo Điều lệ đảng. Chính sự cố tình bưng bít vấn đề rất quan trọng này đã tự tố cáo sự lúng túng, phản dân chủ và sự cố tình lũng đoạn thao túng của hai nhóm này, chỉ dùng đảng làm bình phong để thỏa mãn lợi ích cá nhân và phe nhóm! 

Những câu hỏi nóng bỏng và rất chính đáng được nêu lên là: Họ tự vỗ ngực là "đầy tớ" của dân và để "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra", nhưng vì lí do nào và từ động cơ gì họ không cho nhân dân và đảng viên biết tên những ai được xếp vào "trường hợp đặc biệt" và Điều lệ đảng có cho phép chỉ vài Ủy viên Bộ chính trị có quyền qua mặt Đại hội đảng, chọn sẵn những người đứng đầu các cơ quan của đảng và nhà nước không? Điều này cực kì quan trọng, vì trong chế độ toàn trị những người trở thành "tứ trụ" sẽ nắm vận mệnh đất nước và sinh mệnh của 90 triệu người. Bốn người này không chỉ cầm đầu đảng (Tổng bí thư) mà còn giữ các chức Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội! 

Nếu vài nhân vật thuộc "trường hợp đặc biệt" có uy tín cao, đạo đức tốt và thành tích thực sự muốn ở lại thì làm sao lại sợ đảng viên và nhân dân đến nỗi không công khai nêu tên họ ra?! Cách làm thậm thụt và thái độ lươn lẹo của họ đã chứng minh, họ đang biến việc hệ trọng của đảng, của nước, của nhân dân thành chuyện riêng của một vài người để độc quyền nắn bóp theo ý đồ riêng và lợi ích vị kỉ! Trong dư luận đã nêu ra vài nhân vật được coi thuộc vào "Trường hợp đặc biệt". Nhưng ở đây người viết không tham gia vào việc phỏng đoán. Quan trọng ở đây là cách làm việc có minh bạch, dân chủ không của vài người có trách nhiệm trong Bộ chính trị hiện nay. 

***

Trong diễn văn bế mạc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kiêm Trưởng tiểu ban nhân sự đã tự khen, bảo là "Ban Chấp hành Trung ương đánh giá cao Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị, đã chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng các báo cáo về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; Báo cáo về công tác chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh chủ chốt".(6) Tuy nhiên trong Thông báo kết thúc HNTU 12 đã không thấy những lời khen trên. 

Nhưng ông Trọng đã bộc lộ gì về kết quả thảo luận tại HNTU 12 đối với các đề nghị quan trọng trên của Bộ chính trị và Tiểu ban nhân sự? Nói cách khác, Trung ương đảng đồng ý hay đã đưa ra những đề nghị khác với yêu cầu của Bộ chính trị và Tiểu ban nhân sự "xem xét trường hợp đặc biệt"? Việc này Nguyễn Phú Trọng đã cho biết:

"Ban Chấp hành Trung ương… đề xuất nhiều ý kiến về tiêu chí xem xét trường hợp "đặc biệt" đối với Ủy viên Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI tái cử khóa XII, tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội)."(8)

Quan sát viên chính trị về VN tinh ý sẽ thấy, nếu đối chiếu đoạn này với đoạn trong diễn văn khai mạc ngày 5.10 của ông Trọng khi yêu cầu Trung ương đảng (hay Ban chấp hành Trung ương) "tập trung nghiên cứu kỹ Báo cáo của Bộ Chính trị""xem xét trường hợp "đặc biệt" đối với Uỷ viên Trung ương và Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XI tái cử khoá XII"(9) thì thấy rất rõ: Những yêu cầu của Bộ chính trị và Tiểu ban nhân sự đã bị Trung ương bác bỏ phần chính, nếu không muốn nói là toàn bộ! Thật vậy, sau một tuần lễ họp trong diễn văn bế mạc Nguyễn Phú Trọng phải nhìn nhận là:

1. Ban chấp hành Trung ương đã "đề xuất nhiều ý kiến về tiêu chí xem xét trường hợp "đặc biệt"" đối với Ủy viên Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI tái cử khóa XII.

2. Không những thế, Ban chấp hành Trung ương còn đưa ra cả những "tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội)" 

Dù ông Trọng cố tình dấu nhẹm qua những từ ngữ khó hiểu, nhưng khi phân tích kĩ thì các ngôn từ trên đã tự bộc lộ các diễn tiến hoàn toàn bất lợi trong các buổi thảo luận về đề án nhân sự cấp cao nhất tại HNTU 12. Ai am hiểu nội tình các phe nhóm trong Trung ương ĐCS có thể mường tượng diễn biến các cuộc tranh luận rất gay gắt sau khi nghe Tiểu ban nhân sự trình bày về đề án nhân sự ở cấp cao nhất.(10). Có thể ước chừng là trong hai ngày 8 và 9.10 nhiều lúc đã nổ ra những cuộc đấu khẩu rất căng thẳng và kịch liệt nên không thể đi tới thống nhất được với nhau. Mặc dầu đề án nhân sự ở cấp cao nhất do Bộ chính trị chuẩn bị đã thi hành theo Quyết định số 244 –QĐ/TW ngày 9.6.14 do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kí, được sự thỏa thuận của hai phe chính là Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng theo kiểu "ông ăn chả bà ăn nem", nhưng nhiều Ủy viên trung ương đã chống lại sự thỏa hiệp lười biếng và vô trách nhiệm này. Vì nó không chỉ vi phạm Điều lệ đảng, theo đó chỉ Đại hội Đảng mới có quyền quyết định về thành phần nhân sự của Ban chấp hành Trung ương 12 và từ đó bầu ra Bộ chính trị và Ban bí thư. Chẳng những thế, nhiều Ủy viên trung ương còn đưa ra những phản đề nghị, được gói ghém trong cụm từ Ban chấp hành Trung ương "đề xuất nhiều ý kiến về tiêu chí xem xét trường hợp "đặc biệt"" và còn đưa ra những điều kiện mới nữa chống lại ý đồ đòi chiếu cố các "trường hợp đặc biệt" của vài Ủy viên Bộ chính trị đương nhiệm, dù quá tuổi vẫn nằng nặc đòi nắm quyền tiếp, chính sự tham quyền và đánh mất tự trọng của họ trở thành kì đà cản mũi các ủy viên trẻ tuổi và có khả năng hơn.(11) 

***

Không chỉ chống đối nhau trong việc xem xét các "trường hợp đặc biệt" cho vài Ủy viên Bộ chính trị muốn giữ ghế cao tiếp tục. Ở một đoạn khác trong diễn văn bế mạc ông Trọng còn để lộ ra cả sự khác biệt lớn giữa Trung ương đảng với Bộ chính trị và Tiểu ban nhân sự ngay cả trong tiêu chuẩn tái cử cho các Ủy viên trung ương đương nhiệm (khóa 11) được tiếp tục vào Trung ương khóa 12 và tiêu chuẩn cho các Ủy viên trung ương được cử vào Bộ chính trị và Ban bí thư Khóa 12:

"Trung ương ghi phiếu đề xuất danh sách các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện tái cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và ghi phiếu đề xuất, giới thiệu nhân sự đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII."(12)

Ở đây người ta cũng thấy, mặc dù ông Trọng đã cố tình dùng ngôn ngữ lắt léo khó hiểu, nhưng nếu phân tích dưới ngôn ngữ của khoa học chính trị thì cụm từ "Trung ương ghi phiếu đề xuất danh sách" các ứng cử viên cho cả ba cơ quan quan trọng này chẳng qua là thừa nhận, trong các buổi họp tại HNTU 12 nhiều Ủy viên trung ương đã công khai đề nghị và giới thiệu những ứng cử viên mới cho ba thành phần trên rất khác biệt so với những đề nghị của Bộ chính trị và Tiểu ban Nhân sự.

***
Nói tóm lại, tại HNTU 12 Bộ chính trị và Tiểu ban nhân sự đã đưa ra 3 đề án nhân sự chính:

1. Cho các "trường hợp đặc biệt" đối với vài Ủy viên Bộ chính trị khóa 11 muốn ở lại.

2. Các Ủy viên trung ương được cử vào Bộ chính trị và Ban bí thư Khóa 12.

3. Các Ủy viên trung ương Khóa 11 muốn tái cử Khóa 12. Như các dẫn chứng trên đây, cả ba đề án nhân sự này đã bị Trung ương đảng bác một phần quan trọng hay toàn bộ, đồng thời đưa ra những phản đề nghị mới.

Trong Thông báo HNTU 12 ngày 11.10 Trung ương đảng chỉ viết rất vắn tắt, nhưng dùng ngôn ngữ như cách ra lệnh cho Bộ chính trị phải triển khai đúng các đề nghị của Bộ chính trịTrung ương:

"Ban Chấp hành Trung ương giao Bộ Chính trị và Tiểu ban Nhân sự Đại hội XII, căn cứ ý kiến của Trung ương, báo cáo tiếp thu, giải trình của Bộ Chính trị, để tiếp tục xem xét, hoàn thiện các phương án nhân sự theo đúng Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã được Ban Chấp hành Trung ương thông qua [tại HNTU 11, 5.15] và Quy trình công tác nhân sự để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định tại các hội nghị Trung ương khóa XI tiếp theo."(13) 

Nội dung đoạn kết luận trên của Trung ương đảng không nhắc trực tiếp tới ba yêu cầu chính trong đề án nhân sự của Bộ chính trị và Tiểu ban nhân sự. Điều này làm nhớ tới sự từ chối của Trung ương đảng đối với yêu cầu của Bộ chính trị khiển trách Nguyễn Tấn Dũng tại HNTU 6, 10.12!

Các dẫn chứng trên chứng minh, mặc dù cách trình bày tối nghĩa và lòng vòng của ông Trọng nhưng các quan sát viên chính trị có thể dự đoán là, các cuộc đấu khẩu rất căng thẳng, chống đối nhau rất kịch liệt và thái độ giành giựt phần thắng giữa các phe nhóm đã đến mức cùng cực trong các buổi họp bàn về đề án nhân sự tại HNTU 12. Vì thế nếu tiếp tục để thảo luận thì có thể đi đến đổ vỡ công khai ngay tại Hội nghị. Trước nguy cơ khó lường này nên họ đã không dám cho thảo luận tiếp tục mặc dù còn thì giờ. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến các bên đã phải đồng ý tạm ngưng lại việc thảo luận đề án nhân sự quan trọng này. Chính vì thế ngày Thứ bẩy 10.10 HNTU đã phải ngưng họp. Trong thông báo với bên ngoài không cho biết lí do. Chỉ nói vắn tắt, "ngày 10/10/2015, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng không họp".(14) 

Giả thuyết nói rằng, đề tài nhân sự cấp cao đã mau chóng đạt được đồng thuận ngay trong hai ngày 8-9.10, do đó HNTU 12 đã thừa thì giờ nên mới để nghỉ họp suốt ngày 10.10 không có cơ sở đứng vững, nếu căn cứ trên cách diễn đạt lòng vòng của Nguyễn Phú Trọng và cách trình bày ngắn gọn như ra lệnh trong Thông báo HNTU 12 trên đây, cũng như không khí ngột ngạt, căng thẳng và buồn thiu khi Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc. Sự kiện phải nghỉ họp suốt một ngày để "hạ nhiệt" giữa các phe dường như chưa có một tiền lệ trong các HNTU của đảng này từ trước tới nay.

Tuy hai phe Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng kình chống nhau mãnh liệt, nhưng họ đều hiểu rằng, thất bại trong vấn đề quan trọng này sẽ làm họ mất uy tín lớn trong đảng và nhân dân và sẽ trở thành đề tài chính phê bình và chế diễu của dư luận cả trong đảng lẫn nhân dân. Nên chỉ nội một ngày sau khi HNTU 12 kết thúc bộ máy tuyền truyền và công an đã tung lên ngay các báo của đảng bài "Cần tỉnh táo trước các chiêu trò ‘gây nhiễu’ về công tác nhân sự"(15), nhằm mục tiêu tìm cách chặn họng và xuyên tạc các nhận định của các giới về sự thất bại của HNTU 12.
Nói tóm lại, từ cách cố tình dùng ngôn ngữ để tô hồng hay che đậy những chống đối kịch liệt của nhiều phía ngay trong HNTU 12, tới việc tìm cách chặn họng và đe dọa đảng viên và nhân dân muốn biết sự thật về kết quả của HNTU 12, nhưng cả Nguyễn Phú Trọng lẫn Nguyễn Tấn Dũng không thể phủ nhận được sự thực là, thỏa hiệp lười biếng chia phần giữ ghế theo cách "anh ở lại thì tôi cũng ở lại""ông ăn chả bà ăn nem" của cả hai phe Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đã bị thất bại. Vì thế đề án nhân sự ở cấp cao nhất, cho cả các trường hợp "đặc biệt" chia nhau các ghế "tứ trụ" đã bị hoàn toàn bế tắc trong HNTU 12. Vấn đề rất quan trọng này lại phải dời tới các HNTU 13 và 14, như lời xác nhận của Hội nghị Ban Tuyên giáo trung ương "thông báo nhanh" kết quả HNTU 12(16). Theo thông báo trước đây Đại hội 12 sẽ được triệu tập chậm nhất là vào quí 1 năm 2016 (tức cuối tháng 3.16), nhưng nay chỉ còn vài tháng. Vì thế trong các tuần lễ tới sự đấu đá từ ngấm ngầm tới công khai trong việc giành giật ghế cao giữa các phe sẽ quyết liệt và tàn bạo hơn!

Tại sao dẫn tới bế tắc trong HNTU 12?

Bế tắc tại HNTU 12 chỉ là cao điểm mới của một chuỗi những tranh chấp quyền lực gay gắt giữa các phe trong Bộ chính trị và Trung ương đảng, đặc biệt giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng, trong nhiều năm qua xuyên qua các HNTU mà người viết đã phân tích rõ trong nhiều bài. Hiện nay trước mùa Đại hội 12 mức độ giữ ghế tranh phần ở trung ương lẫn địa phương từ trong đảng tới các cơ quan chính phủ giữa các phe đang bùng nổ, vì nhà dột từ nóc, kinh tế-tài chánh bấp bênh, ngoại giao chao đảo…

1. Nhà dột từ nóc: Đảng đang bị thao túng thành nhóm trị và gia đình trị

Trong những ngày qua từ trong đảng tới ngoài xã hội và cả dư luận quốc tế đều chứng kiến thấy tốc độ nhanh đến chóng mặt qua một loạt nhiều thái tử đảng còn rất trẻ nắm các bí thư tỉnh ủy hay vào các Ban chấp hành tỉnh ủy và thành ủy ở nhiều nơi. Như Nguyễn Thanh Nghị, con trai của Nguyễn Tấn Dũng, trở thành Bí thư trẻ tuổi nhất nước (39t) tại tỉnh Kiên giang, nơi phất cờ của ông Dũng trước đây. Người con trai khác của ông Dũng, Nguyễn Minh Triết mới 25t cũng vừa nhẩy vào Ban chấp hành tỉnh Bình định. Nguyễn Xuân Anh mới 39 tuổi, con trai của cựu Ủy viên Bộ chính trị kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Nguyễn Văn Chi, cũng vừa nắm Bí thư tỉnh ủy Đà Nẵng. Cũng tại đây Nguyễn Bá Cảnh mới 32, con của cố Trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh, đã được bầu vào Ban chấp hành Đà Nẵng.(17) Danh sách các con cái của nhiều Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên trung ương đảng trên chỉ là một phần rất nhỏ bị lộ ra, như phần nổi của tảng băng. Trong khi HNTU 12 đang diễn ra, chính cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nhiều cán bộ cao cấp đã về hưu cũng lại báo động về tệ trạng các quan lớn lợi dụng quyền lực để tham nhũng và gia đình trị theo khẩu lệnh "nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ". Chính nó là nguyên nhân đưa tới tha hóa và tham nhũng càng bất trị:

"Trong 20 năm trở lại đây, phải nhìn nhận trong lịch sử phát triển kinh tế đất nước, chưa bao giờ có nhiều vụ tham nhũng lớn xảy ra như giai đoạn vừa qua, những Vinashin, Vinalines và các vụ thất thoát lớn khác mà ta đang cần làm rõ trách nhiệm. Tôi choáng váng với một trường hợp trưởng phòng của Vinashin đã tham nhũng được hàng chục triệu USD."(18) 

Một loạt con cháu từ Thủ tướng tới các đại quan trong Bộ chính trị như Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh, Lê Thanh Hải, Nguyễn Xuân Phúc… đang tranh nhau ghế cao, hay đang nắm các công ti Doanh nghiệp nhà nước theo khẩu lệnh "hậu duệ, tiền tệ, quan hệ" đang là bằng chứng, họ đã vất vào thùng rác các tiêu chí chọn lựa nhân sự ở cấp cao các bên vừa thỏa thuận tại HNTU 11, tháng 5.2015:

"Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải là những đồng chí thật tiêu biểu của Ban Chấp hành Trung ương về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trí tuệ, ý chí chiến đấu, năng lực lãnh đạo quản lý… 

Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm, như: Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Đảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm… tham nhũng, tiêu cực lớn… không chấp hành sự điều động, phân công của tổ chức; kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân và vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính; có vấn đề về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay.”(19)

Chính Ủy viên trung ương và Phó trưởng ban thường trực ban Tuyên giáo trung ương Vũ Ngọc Hoàng đã xác nhận, do những sai lầm về chủ trương và đường lối, nên tầng lớp lãnh đạo chế độ toàn trị hiện nay đang biến thành những kẻ cầm quyền kiểu "Chủ nghĩa tư bản bè phái""Chủ nghĩa tư bản lũng đoạn", cá lớn nuốt cá bé như thời kì đầu của tư bản rừng rú.(20)

"Bây giờ trong Đảng cũng có sự phân hóa giàu - nghèo, có những người giàu lên rất nhanh, cuộc sống cách xa người lao động; liệu rồi người giàu có nghĩ giống người nghèo không? Nhà triết học cổ điển Đức L.Foiơ Băc đã từng nói rằng, người sống trong lâu đài nghĩ khác người ở trong nhà tranh. Mai kia Đảng này sẽ là đảng của ai?"(21) 

Gần bốn năm trước, khi vừa lên làm Tổng bí thư một năm, Nguyễn Phú Trọng đã nhận định như trên về tình trạng tranh giành quyền-tiền, bất công và suy thoái đạo đức ngay ở tầng chóp bu của ĐCS. Suốt nhiệm kì làm Tổng bí thư 5 năm nhưng các tệ trạng này càng trở nên bất trị. Điều này chứng tỏ Nguyễn Phú Trọng đã hoàn toàn thất bại không ngăn cản được sự suy thoái đạo đức ở ngay giai tầng chóp bu trong đảng; khiến cho bọn đại quan trong đảng, trong chính phủ đang giành địa vị cao cho con cháu. Họ đã trả lời thẳng vào mặt ông Trọng: Đảng này nay đang là đảng của quyền-tiền của các đại gia đỏ!

2. Thất bại trong kinh tế-tài chính 

Tình hình kinh tế, tài chánh đang diễn ra hoàn toàn trái ngược với những sự tô hồng của Nguyễn Tấn Dũng tại HNTU 12 và tại Kì họp thứ 10 của Quốc hội khi trình bày tình hình kinh tế-xã hội năm 2015 và mục tiêu cho 2016. Nguyễn Tấn Dũng nói là 13 trong tổng số 14 mục tiêu đã đạt và vượt kế hoạch.(22) Chỉ vài ngày sau HNTU 12, tại phiên họp thứ 42 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 12.10 phía Chính phủ yêu cầu Quốc hội cho phép bán trái phiếu 3 tỉ USD trên thị trường quốc tế để đảo nợ.(23) Nghĩa là dùng số tiền vay này để trả khoản nợ tới hạn. Số nợ công chính thức đã lên tới 110 tỉ USD, số thực sự có lẽ còn cao hơn nhiều. Nói cách khác, chính phủ không còn ngân sách để trả nợ nước ngoài và trong nước. Vay nợ mới để trả nợ cũ theo kiểu giật gấu vá vai, chứng tỏ nguy cơ của tình hình tài chánh quốc gia đang thiếu hụt tới mức nguy hiểm và sự thất bại trong chính sách kinh tế-xã hội. Trách nhiệm trực tiếp chính là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong vai trò người đứng đầu về điều hành và thực hiện. Nhưng Bộ chính trị và Ban chấp hành Trung ương cũng phải chịu trách nhiệm, vì là hai cơ quan quyết định và kiểm soát. 

Ủy ban kinh tế của Quốc hội cũng cho biết, "một loạt chỉ tiêu thụt lùi của nền kinh tế trong 5 năm qua."(24) Ngày 8.10.15 Nguyễn Tấn Dũng cũng đã phải quyết định bán các cổ phần trong 10 Doanh nghiệp nhà nước để ‘trả nợ nước ngoài’. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vừa tiết lộ “ngân sách đang rất căng thẳng” và chỉ còn 45.000 tỷ đồng (trên 2 tỉ USD).(25) Ngày 22.10 tại Quốc hội chính Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng đưa ra nhiều dẫn chứng cho thấy, Báo cáo ngày 20.10 trước Quốc hội của Nguyễn Tấn Dũng bảo là “thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều” chỉ là ảo tưởng và dối trá.(26) Các sự kiện trên chứng minh là, mức nợ công đã quá cao và dẫn tới nguy cơ phá sản.(27) 

Trong khi ấy mức nhập siêu từ Trung quốc gia tăng mạnh tiếp tục từ năm này sang năm khác. Tổng cục Thống kê VN cho biết, chỉ tính 8 tháng đầu 2015 mức nhập khẩu từ Trung quốc đạt 32,7 tỷ đôla, tương đương 29,8% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Con số nhập siêu thực sự từ Trung quốc còn cao hơn nhiều.(28) Bụng đói thì không ngẩng đầu lên được, vì thế nguy cơ mất chủ quyền rất rõ ràng! Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phải "phá giá đồng tiền Việt Nam 3% và nới biên độ tỷ giá VND/USD lên gấp ba lần, từ 1% lên 3%."(29) 

Tình hình kinh tế, tài chánh bi đát như thế là kết quả từ những chủ trương sai lầm trong nhiều thập niên qua của chế độ toàn trị. Chính Ủy viên trung ương kiêm Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng đã xác nhận ngay trên tờ CS liền sau HNTU 12:

"Thử xem chúng ta đã có thứ hàng công nghiệp gì của Việt Nam xuất khẩu ra thế giới? Hầu như chưa có gì đáng kể. Trong mấy chục năm nay, qua các kỳ đại hội và các kế hoạch 5 năm, chúng ta đã xác định hàng chục ngành ưu tiên (mũi nhọn). Đến nay hỏi lại không rõ Việt Nam đang ưu tiên cho mũi nhọn nào và câu trả lời thường không thống nhất…

Ta nói Việt Nam có lợi thế về nông nghiệp, nhưng đến nay bình quân giá trị sản phẩm nông nghiệp trên 1 ha rất thấp, thua xa so với những nước không có điều kiện bằng ta…

GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 bằng 3/5 Indonesia, 2/5 Thái Lan, 1/5 Malaysia, 1/15 Hàn Quốc và 1/27 của Singapore. GDP bình quân đầu người của Việt Nam đi sau Thái Lan 20 năm, Malaysia 25 năm, Hàn Quốc 30-35 năm…

Công nghệ lạc hậu 2 – 3 thế hệ so với mức trung bình của thế giới…"(30) 

Có nhiều lí do dẫn tới thất bại trong kinh tế tài chính, nhưng phải kể tới:

a) Chi tiêu quá lớn cho bộ máy khổng lồ nhưng hiệu quả lại rất thấp của nhà nước. Ngân sách quốc gia không chỉ chi cho bộ máy nhà nước, nhưng còn phải chi cho toàn bộ guồng máy đảng với trên 3 triệu đảng viên. Mới đây vừa công bố là, chỉ riêng cho Văn phòng Trung ương đảng, NSQG phải chi gần 2000 tỉ đồng/năm, Ban Tuyên giáo 110 tỉ/năm…(31) Theo chủ trương chia nhau cùng ăn "tiền của chùa", nên số thứ trưởng và số các cục, các sở… trong các bộ, ban… ngày càng phình ra.

b) Chủ trương thiết lập hệ thống KTNN, ưu đãi và giành độc quyền cho các tập đoàn và tổng công ti nhà nước. Hệ thống này không trở thành "quả đấm thép" như Nguyễn Tấn Dũng từng hô hoán, mà lại trở thành quả tạ cho nền kinh tế, vì nó làm ăn thất bại từ năm này sang năm khác và chính phủ phải bù đắp hàng trăm ngàn tỉ đồng. "Theo Tổng cục Thống kê, nợ của khối doanh nghiệp nhà nước đến năm 2012 vào khoảng 192 tỷ USD", tới 2014 khoản này lên tới khoảng 200 tỷ đô la.(32) Cần lưu ý là, dưới thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng từ 2006 do chủ trương giành ưu đãi tối đa cho các Doanh nghiệp nhà nước nên số nợ của các Doanh nghiệp nhà nước gia tăng khủng khiếp từ năm này sang năm khác. 

c) Bộ máy tham nhũng từ trên xuống dưới, từ chính phủ tới trong đảng càng gia tăng và bất trị, khiến ngân sách quốc gia bị đục khoét và các công trình xây dựng hạ tầng do vốn vay của nước ngoài (ODA) đều bị xà xẻo lên tới 20%-30%. Trong 20 năm qua VN đã vay nước ngoài và các định chế tài chánh quốc tế theo mô hình ODA các ngân khoản khổng lồ lên tới 72 tỉ USD để xây dựng các công trình hạ tầng.(33) Hầu hết các công trình này rơi vào tay các tập đoàn và tổng công ti nhà nước và bị những ổ tham nhũng của bọn tham quan từ Bộ chính trị tới các địa phương xà xẻo tới 20-30% cho vây cánh và gia đình. Thử làm một con tính 30% ngân khoản 72 tỉ USA từ ODA để thấy số tiền khổng lồ đã vào túi vào bọn tham quan và họ đang dùng tiền tham nhũng này như những quả "đấm thép" để mua các ghế trong Bộ chính trị, Trung ương đảng,BT các tỉnh, thành phố và các cơ quan trong đảng và chính phủ. Chính cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đang báo động về tham nhũng bùng nổ và gia đình trị của các quan lớn, như nói trên. Các tin về các con Thủ tướng, họ hàng Chủ tịch Quốc hội, con trai Bộ trưởng quốc phòng, con trai Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, các con trai các cựu Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ Tịch nước Lê Đức Anh… được cất nhắc giữ những chức vụ cao hay, những nơi làm ăn béo bở." 

Nhưng các nguyên nhân trên đều chỉ là hậu quả của chế độ toàn trị. Bọn quan đỏ tham nhũng đang dựng lên "Chế độ Cộng hòa Chuối" ở VN!(34)

3. Chao đảo ngoại giao, đầu cơ chính trị

Càng đến dịp cận kề Đại hội 12 người ta chứng kiến những hành động và lời nói sặc mùi đầu cơ chính trị theo kiểu trò thò lò sáu mặt, nói vậy nhưng không phải vậy và thái độ chao đảo, thay lổi lập trường 180° trong lãnh vực ngoại giao của nhiều Ủy viên Bộ chính trị, đặc biệt là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phe giáo điều bảo thủ giở trò đi đêm với tư bản gộc qua việc để người cầm đầu thân hành sang gặp Tổng thống Obama (7.15) để thực hiện quỉ kế đồng sàng dị mộng nhằm cứu vãn thế lực và uy tín đang xuống dốc trong Trung ương đảng và nhân dân.(35)

Để Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái bình dương (TPP) sớm kết thúc, họ phải xuống nước đến mức sẵn sàng nhượng bộ chiến thuật với Mĩ qua hứa hẹn để các tổ chức dân sự được quyền thành lập, trong đó kể cả nghiệp đoàn độc lập, giảm các ưu đãi cho các Doanh nghiệp nhà nước và trả tự do nhưng bắt phải sang Hoa Kì cho một số tù nhân lương tâm nổi tiếng. 

Chính những thỏa thuận này đã đạt được vào đúng ngày khai mạc HNTU 12 (5.10.15) để Nguyễn Phú Trọng trình làng tại HNTU 12 là phe ta đã thành công và Mĩ đang ủng hộ, nhằm chấn lại phe Nguyễn Tấn Dũng, cũng như thuyết phục các Ủy viên trung ương độc lập. Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh, trưởng đoàn đàm phán đàm phán tại TPP, cho biết: "Đến nửa đêm 4/10, rạng sáng 5/10, ta mới kết thúc đàm phán dệt may với Mỹ và Mexico." Sau đó đến 3 rưỡi sáng 5/10, Việt Nam và Mỹ mới kết thúc đàm phán về quyền sở hữu trí tuệ."(36) 

Vừa thỏa thuận xong với Hoa Kì về TPP phe Nguyễn Phú Trọng vội vàng quay sang thân thiện lại với Bắc Kinh để chấn an cánh bảo thủ giáo điều. Vì thế giữa lúc HNTU đang họp thì bộ Ngoại giao đưa tin, Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang đã chính thức mời Chủ tịch đảng và Chủ tịch nước TCB thăm VN.(37) Ngày 23.10 Nguyễn Phú Trọng cũng đã tiếp Trưởng ban đối ngoại ĐCS Trung quốc Vương Gia Thụy để chuẩn bị chuyến thăm của Tập Cận Bình.(38) Không những thế ngay sau khi HNTU 12 kết thúc Nguyễn Phú Trọng còn bác bỏ quan ngại của nhân dân là nhiều công ti Trung quốc đang mua nhà và đất đai (dưới tên của người Việt) tại Đà Nẵng, Hội An, Hà Tĩnh.(39) "Không có chuyện người nước ngoài vào Việt Nam mua đất mà họ chỉ thuê lại đất theo quy định của ta". Ông Trọng đã tuyên bố như vậy với cử tri Hà Nội ngày 12.10.(40) Việc này làm mọi người nhớ tới tuyên bố nổi tiếng của Nguyễn Phú Trọng tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào năm 2010, khi ông còn là chủ tịch Quốc hội, là "Tình hình biển Đông không có gì mới" và không cho Quốc hội được bàn tới. Nhưng từ đó Bắc Kinh đã được đằng chân lân đằng đầu công khai mở rộng bành trướng trên biển Đông!

Tiếp theo đó cả Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng còn để bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh sang Bắc Kinh tham dự cuộc họp không chính thức lần thứ sáu của các bộ trưởng Quốc phòng 10 nước Asean với bộ trưởng Quốc phòng Trung quốc Tướng Thường Vạn Toàn. Trung quốc đã đề nghị cùng với Asean mở thao diễn quân sự trên biển Đông trong năm 2016.(41) Kế hoạch này cho thấy rõ ba mục tiêu chiến lược của Bắc Kinh là:

1. Tìm cách chống lại dự tính của Hoa Kì cho các tầu chiến tuần tra sát các đảo trên biển Đông Bắc Kinh đã xâm chiếm và tân tạo quận sự hóa.

2. Thúc đẩy VN và Asean thừa nhận chủ quyền của Trung quốc trên các đảo họ đã xâm chiếm của VN và một số nước Asean.

3. Vô hiệu hóa chiến lược chuyển trục quân sự và an ninh sang Thái bình dương của Thủ tướng Obama.

Trước âm mưu đen tối như thế, nhưng ngay tại Hội nghị nói trên Phùng Quang Thanh đã tin và lập lại lời của Thường Vạn Toàn: “Đặc biệt trong Cuộc gặp lần này Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng nêu ra vấn đề là dù Trung Quốc có phát triển lớn mạnh đến đâu cũng không xâm lược các nước láng giềng trong khu vực".(42) Cùng nội dung này, 4 năm trước thứ trưởng Quốc phòng Tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã tuyên bố như vậy tại Bắc Kinh trong chuyến đi tiền trạm chuẩn bị cho tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung quốc.

***

Trong khi đó, sau HNTU 12 Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì và chỉ đạo Đại hội đảng bộ Công an ngày 16.10. Trong diễn văn dài nhưng không lần nào ông Dũng phê bình hay cảnh cáo những hành động vi phạm pháp luật của công an trong việc đánh đập, làm trọng thương khiến nhiều công dân đã bị chết trong các đồn công an. Nguyễn Tấn Dũng cũng không lên tiếng ngăn cấm các hành động côn đồ và đàn áp của công an đối với các người dân chủ và nhiều cuộc biểu tình của dân oan. Trái lại, trong 5 mệnh lệnh giao cho công an, ngay trong mệnh lệnh đầu tiên, trong tư cách Thủ tướng nhưng ông Dũng đã đòi rất sai trái là, "Công an phải trung thành tuyệt đối với đảng" và "Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp" công an:

"Một là, Phải tiếp tục kiên định xây dựng lực lượng Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, với dân tộc, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phải nghiêm túc giữ vững nguyên tắc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng Công an nhân dân."(43)

Tiếp đó Nguyễn Tấn Dũng đã quên đi vai trò và trách nhiệm của Thủ tướng, là phải bảo vệ luật pháp và quyền tự do của công dân, nên đã ra lệnh cho công an: "Xử lý kịp thời hiệu quả không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập và làm thất bại mọi âm mưu chống phá đất nước của các thế lực thù địch."(44) Không những thế trong diễn văn Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần kết án các hoạt động của những người dân chủ là "thế lực thù địch"

Nhưng chúng ta còn nhớ, mới đầu năm 2014 trong "Thông điệp năm mới" để tập hợp vây cánh Nguyễn Tấn Dũng đã không ngượng ngùng tìm cách đánh lừa dư luận, vỗ ngực làm người "phất cờ dân chủ" khi tuyên bố "Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh” trong một thể chế chính trị hiện đại.". Không những thế, trong tư cách Thủ tướng, trong Thông điệp này Nguyễn Tấn Dũng đã thề thốt:

"Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép. Mọi quyết định quản lý của Nhà nước đều phải minh bạch."(45)

Đối chiếu các mệnh lệnh cho công an của Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội đảng bộ công an ngày 16.10.15 và những thề thốt của ông trong Thông điệp 1.1.14 thì rõ ràng là Nguyễn Tấn Dũng đã thay đổi lập trường và thái độ 180%! Là một chính trị gia cực kì thủ đoạn và nuôi tham vọng cao, nên ông Dũng đang phải nghe rát tai những chê trách cả trong đảng lẫn ngoài xã hội về chủ trương gia đình trị với việc để cho các con trai nắm chức vụ cao. Nên Nguyễn Tấn Dũng rất lo ngại những hậu quả tai hại cho số phận chính trị tương lai của ông trong Đại hội 12. Tình hình bất lợi này Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chứng kiến tận mắt tại HNTU 12 khi thảo luận vế ý đồ của ông muốn được Trung ương đảng xếp vào “trường hợp đặc biệt” để ngồi lại trong Bộ chính trị khóa 12 và tham vọng trở thành Tổng bí thư nữa đang gặp phản đối rất mãnh liệt trong HNTU 12, như đã phân tích ở phần trên. Chính vì thế Nguyễn Tấn Dũng phải vội vàng rũ bỏ bộ áo dân chủ để quyết trở lại làm như một lãnh tụ trung thành với đảng, đồng thời ra lệnh cho công an cũng phải tuyệt đối trung thành với đảng và thẳng tay đàn áp những người dân chủ. Các hành động trên cho thấy, từ cả thập niên qua Nguyễn Tấn Dũng là một chính trị gia có biệt tài đầu cơ chính trị, chỉ lo thu vén lợi ích gia đình và vây cánh. Đúng ra những thủ đoạn này hoàn toàn trái với các tiêu chí chọn lựa nhân sự ở cấp cao nhất do HNTU 11 (5.15) đã đưa ra. Nhưng Nguyễn Tấn Dũng vẫn phớt lờ tiếp tục là người nổi tiếng trong Bộ chính trị biết cách treo đầu dê bán thịt chó!

Trước thềm Đại hội 12 Nguyễn Tấn Dũng không chỉ biết cách thay đổi bộ áo trong đối nội, quyết đóng vai làm lãnh tụ gương mẫu khi ra lệnh cho công an trung thành với đảng và đàn áp nhân dân, đi đầu là trí thức, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ. Cả trong lãnh vực ngoại giao cũng thế. Để thuyết phục Bắc Kinh bớt nghi ngờ, đồng thời tìm cách gây cảm tình với cánh bảo thủ trong đảng để mong giữ được thế thượng phong trong Đại hội 12, nên Nguyễn Tấn Dũng không ngại ngùng và hổ thẹn làm người “bạn” thân thiết của Bắc Kinh. Ngày 19.10 vừa qua khi tiếp bộ trưởng Công an Trung quốc Cảnh Huệ Xương ông Dũng đã trọng vọng nói: “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn mong muốn làm hết sức mình để cùng với các nhà lãnh đạo Trung quốc đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả”.(46) Để Bắc Kinh tin, Nguyễn Tấn Dũng còn đưa ra “đề nghị hai bên hợp tác để bảo vệ an ninh chính trị của mỗi nước; trao đổi thông tin tình báo; hợp tác an ninh mạng...” Như vậy, để Bắc Kinh không chống mưu đồ tranh quyền, Nguyễn Tấn Dũng sẵn sàng nhờ Bắc Kinh giúp lo bảo vệ an ninh chính trị cho chế độ toàn trị của ĐCSVN!

Mới hè năm trước khi Bắc Kinh ngang ngược đưa giàn khoan HD 981 vào thăm dò dầu khí ngay trong thềm lục địa của VN, trước sự bất bình và phản đối mạnh mẽ của nhân dân, ông Dũng đã vuốt đuôi dư luận đưa ra tuyên bố rất hùng dũng là không thể tin vào những lời “hữu nghị viển vông” của Bắc Kinh. Nhưng nay trong khi Bắc Kinh đang công khai gia tăng bành trướng và đe dọa an ninh, chủ quyền của VN, giết hại ngư dân VN thì tại sao Nguyễn Tấn Dũng lại tin tưởng Bắc Kinh đến cả nhờ phương Bắc giúp bảo vệ an ninh! Ở đây cũng lại rất rõ ràng, vì muốn nắm cái ghế Tổng bí thư tại Đại hội 12 nên Nguyễn Tấn Dũng đang ngoan ngoãn khép nép cúi đầu với Bắc Kinh!

Nói tóm lại, để giành giựt các ghế cao tại Đại hội 12 nên cả phe Nguyễn Phú Trọng lẫn phe Nguyễn Tấn Dũng đang không từ một thủ đoạn chính trị nào, sẵn sàng thay đổi chiến thuật, thay đổi diện mạo, thay đổi ngôn ngữ, giở trò đầu cơ chính trị với Washington và Bắc Kinh. Sự chao đảo và đầu cơ chính trị trong lãnh vực ngoại giao chứng tỏ thế và lực của họ trong đảng không vững vàng và nhân dân mất tin tưởng. Sự bế tắc về đề án nhân sự cho các cấp cao tại HNTU 12 đã chứng minh rất rõ rệt. Thái độ của họ càng chứng tỏ một điều là, quyền lợi của phe nhóm và đặc biệt của vài cá nhân trong Bộ chính trị được đặt cao hơn lợi ích của đất nước!

Sự biến thể của ĐCS: từ đảng trị thành nhóm trị và đang chuyển sang độc tài cá nhân

Những người cầm đầu chế độ toàn trị luôn luôn thề thốt là "đầy tớ của dân" và để "dân biết, dân làm, dân kiểm tra". Nhưng trong hành động thì họ tìm mọi cách dấu diếm như mèo dấu cứt. HNTU 12 là một đỉnh cao mới về hành động khuất tất và ý đồ đen tối của vài người trong Bộ chính trị, nhưng họ đã gặp phải chống đối mãnh liệt ở ngay Trung ương đảng! Vài người có quyền lực đang độc đoán tính chia chác riêng với nhau các ghế "tứ trụ" tại Đại hội 12. Như thế là họ cố tình qua mặt cả Đại hội đảng, dẫm nát Điều lệ đảng. Tại sao họ lại phải dấu diếm? Tại sao không công khai cho dân biết. Tại sao đầy tớ lại chỉ tìm cách đánh lừa chủ? Điều này cho thấy họ đang làm những việc khuất tất, nuôi ý đồ xấu, tồi tệ nên không dám công khai cho dân biết! 

Hậu quả của thái độ và cách làm này trong suốt 70 năm qua từ khi đảng nắm độc quyền đang đưa chế độ toàn trị đi về dâu?: Đảng đang bị thoái hóa ngày càng tồi tệ. Từ đảng của dân, thành đảng của các nhóm lợi ích chỉ lo tham nhũng, làm tiền, vơ vét cho bản thân và gia đình. Nay còn đi xuống tồi tệ hơn nữa, đang trở thành chuyện riêng của vài ông lớn rình rập nhau, tìm cách thanh toán lẫn nhau để chiếm độc quyền biến thành độc tài cá nhân và gia đình trị. Như thế rõ ràng họ đã chuyển chính quyền của dân thành chính quyền của đảng và nay trở thành chính quyền của một một nhúm người có thể đếm trên đầu ngón tay. Hiện nay những người này đang thờ cá nhân chủ nghĩa, thanh toán lẫn nhau để trở thành độc tài cá nhân. Đây là sự biến thể từ độc tài đảng trị thành độc tài cá nhân, tuy miệng họ vẫn nói lo cho đảng, không để đảng mất quyền, nhưng thực tình chỉ lo cho cá nhân mình mất quyền là mất tiền!

Những người dân chủ và đảng viên tiến bộ cần tích cực và chủ động mở những cuộc vận động mới!

Nhiều năm qua nhân dân ta, những người dân chủ và các đảng viên tiến bộ đã và đang kiên trì và can đảm đấu tranh tố cáo các tội ác của công an mật vụ, tệ trạng tham nhũng và sự tha hóa đạo đức của những người cầm đầu chế độ toàn trị, ôn tồn đưa ra những đòi hỏi chính đáng đòi chấm dứt chủ trương cúi đầu thần phục Bắc Kinh, hủy bỏ hệ thống Doanh nghiệp nhà nước, chấm dứt chà đạp nhân quyền và công nhận các quyền công dân về tự do dân chủ. Cuộc đấu tranh chính đáng của nhân dân ta được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều nước dân chủ và đang tạo những áp lực ngày càng mạnh lên chế độ toàn trị, từng bước giành được những thành quả ban đầu trong nhiều lãnh vực quan trọng:

1. Vấn đề tranh chấp biển Đông đã chuyển từ các hoạt động ngoại giao song phương hoàn toàn bất lợi cho VN trong những năm trước đây, đang chuyển thành cuộc vận động ngoại giao theo hướng khu vực hóa và quốc tế hóa, với sự tham dự ngày càng trực tiếp của Hoa Kì và Nhật bản, cùng sự hậu thuẫn của EU.

2. Việc kết thúc thành công Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái bình dương (TPP) đầu tháng 10.15 giữa 12 nước, trong đó có VN, Mĩ, Nhật, Canada và Úc… đang mở một trang sử mới thuận lợi cho VN không chỉ trong lãnh vực kinh tế và thương mại, mà còn đặt cơ sở bảo vệ người lao động với quyền thành lập các nghiệp đoàn độc lập, quyền hoạt động của các tổ chức dân sự và chấm dứt những ưu đãi cho các Doanh nghiệp nhà nước.

3. Nội tình của chế độ toàn trị càng đen tối và bế tắc trong những năm gần đây. Mức độ xung đột và phân hóa trong Bộ chính trị và Trung ương đảng đang gia tăng từ HNTU này sang HNTU khác. Ngay cả đề án nhân sự ở các cấp cao nhất cũng bị bế tắc hoàn toàn trong HNTU 12. Tranh giành quyền-tiền bất chính đã làm cho ngay cả nội bộ mỗi phe cũng không tin nhau, chủ nghĩa giành độc quyền cho cá nhân và gia đình trị đang bộc phát. Bước phát triển này cho thấy chiều hướng thoái trào từ đảng trị sang nhóm trị và nay đang chuyển thành gia đình trị và độc tài cá nhân.

Như vậy rõ ràng tầng lớp thống trị của chế độ toàn trị đang phân hóa và tìm cách thanh toán lẫn nhau. Đế quốc Bắc Kinh - bệ đỡ cho nhiều Ủy viên Bộ chính trị CSVN - đang rơi vào kình chống mãnh liệt giữa các phe và khủng hoảng kinh tế, tài chánh trầm trọng đang diễn ra. Vì thế đất nước đang chuyển vào giai đoạn mới với những vận hội mới. Toàn dân ta, đi đầu là trí thức, chuyên viên, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ hãy xiết chặt tay nhau đồng lòng mở ra những cuộc vận động mới bằng phương pháp phi bạo lực, với mục tiêu là chuyển đất nước sang dân chủ, chấm dứt độc tài đảng trị lẫn độc tài cá nhân và bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền trước sự bành trướng của tân đế quốc Bắc Kinh! 

Thời gian tới - ngoài việc tiếp tục đấu tranh đòi tự do cho các tù nhân lương tâm, bảo vệ dân oan, chống công an dùng bạo lực và chống bành trướng của Bắc Kinh - chúng ta cần tập trung thành lập các hội theo dõi và bảo vệ các thành quả của TPP, như các Ủy ban bảo vệ thành quả Hiệp định Helsinki 1975 của nhiều dân tộc Đông Âu, trong các lãnh vực nhân quyền và tự do thông tin. Với sự ủng hộ tích cực của Hoa Kì, EU và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, nên chỉ hơn thập niên sau các nước này đã chuyển hóa từ độc tài đảng trị sang dân chủ đa nguyên qua những cuộc “Cách mạng nhung” không tốn một viên đạn.

25.10.15

Âu Dương Thệ
danlambaovn.blogspot.com

_______________________________________

Ghi chú:

(1) Video diễn văn bế mạc của Nguyễn Phú Trọng
http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/Media/Media.aspx?cm_id=6153&type=1&co_id=0
Diễn văn bế mạc HNTU 12 của Nguyễn Phú Trọng, Tạp chí Cộng sản 11.10.15
http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Thoi_su_chinh_tri/2015/35571/Be-mac-Hoi-nghi-lan-thu-12-Ban-Chap-hanh-Trung-uong.aspx
(2) Như trên
(3) BBC 26.2.13
(5) Diễn văn khai mạc của Nguyễn Phú Trọng tại HNTU 12, Chính phủ 5.10
(6) Như 1
(7) Thông báo HNTU 12, Chính phủ (CP)1110
(8) Như 1
(9) Như 5
(10) Do Phó trưởng tiểu nhân sự Tô Huy Rứa trình bày sáng 8.10, CP 8.10
(11) Nhiều người đã làm Ủy viên Bộ chính trị tới gần 20 năm
(12) Như 1
(13) Như 7
(14) Cộng sản (CS) 10.10
(15) Công an nhân dân 12.10
(16) Thông báo của HNTU 12 và CS 12.10
(17) VN Net 16.10
(18) Nguyễn Minh Triết trả lời báo điện tử Một thế giới 12.10.15
(19) Thông báo HNTU 11, CP 7.5
(20) Vũ Ngọc Hoàng, Tạp chí CS 15.9
(21) Nguyễn Phú Trọng, diễn văn tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc 27.2.12
(22) CS 20.10
(23) BBC 13.10
(24) VNEconomy (VNE)131015
(25) BBC 23.10
(26) VNE 22.10
(27) BBC 16.10.15
(28) Kinh tế Sài gòn 28.05.15
(29) BBC 29.8.15
(30) TS Vũ Ngọc Hoàng, CS 13.10
(31) RFA 26.3.15
(32) http://sggp.org.vn/kinhte/2015/5/382531/#sthash.DMigwU5q.dpuf (sggp 3.5.15); Thanh Hà/Vũ Quang Việt, RFI 16.9.14.
(33) VNE 8.8.15
(34) Cùng tác giả:http://www.dcvapt.net/thoisu/baithoisu2015/adt298.htm
(36) VNE 6.10
(37) VN Net 8.10 .Ngày hôm sau vài báo lề đảng đưa tin là Tổng thống Obama cũng sẽ thăm VN vào tháng 11. Nhưng tới nay chưa được hai bên xác nhận chính thức.
(38) CS 23.10
(39) RFA 30.915
(40) Lao động 12.10
(41) BBC 16.10
(42) VOV 16.10.15; Đài Bắc kinh 16.10
(43) CP 16.10
(44) Như trên
(45) Cùng tác giả: Thông điệp năm mới 2014:Nguyễn Tấn Dũng đóng đúng vai anh „treo đầu dê bán thịt chó“!
(46) VN Net 19.10

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 
Email: dcvapt@gmail.com