Saturday, July 16, 2016

Xôn xao clip: Thư sinh áo trắng mắng tay sai thân Tàu

Bạn đọc Danlambao - Đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên trẻ hùng hồn nói lý lẽ với lực lượng công an sắc phục tại Bờ Hồ đang thu hút nhiều sự quan tâm trên các mạng xã hội.

Trước đó, hàng chục người đã bị CA trấn áp và bắt đưa lên xe bus vào sáng ngày 17/7/2016 khi đang tham dự cuộc tuần hành ôn hoà tại Hà Nội nhằm ủng hộ phán quyết Biển Đông của PCA, đồng thời phản đối “đường lưỡi bò” Trung Cộng.

Theo nội dung clip, người thanh niên này lên tiếng phản đối CA vì những việc làm sai trái như: bắt người phi pháp, cấm cản quyền tự do đi lại của người dân.

“Người dân được đi du lịch ở đây. Sao các anh lại có quyền ra đây cấm cản người dân?”, người thanh niên áo trắng nói.

Sau đó, có tiếng một phụ nữ chen vào: “Tóm lại là sợ Trung Quốc chứ gì? Có phải thế không? Hay thế nào?”

Lực lượng CA sắc phục và các dân phòng có mặt tại hiện trường đều tỏ ra im lặng, không dám trả lời những chất vấn của người dân.

Anh thanh niên này hùng hồn nói tiếp:

“Đây, có một người hỏi: Có phải sợ Trung Quốc hay không?" 

"Sao các anh không lên tiếng nói đi. Các anh là những chiến sỹ, là những người ăn cơm và mặc áo của dân. Các anh phải có nghĩa vụ bảo vệ người dân chúng tôi!”

Đáp lại, vẫn là những khuôn mặt vô cảm đang cúi đầu im lặng.

Xin được gửi lời khâm phục người thanh niên áo trắng vì sự can đảm của anh. Một lần nữa, đoạn video clip đã khẳng định thêm rằng chính nghĩa thuộc về những người biểu tình yêu nước chống Trung Cộng xâm lăng.

* Video: Facebook DMCS, Pham Van Hai

PIC & VIDEO :Đồng loạt xuống đường ủng hộ phán quyết Biển Đông, chống “đường lưỡi bò” Trung Cộng


CTV Danlambao - Sáng ngày 17/7/2016, nhà cầm quyền CSVN đã huy động lực lượng CA đông đảo ra tay đàn áp, bắt bớ hàng chục người dân tham gia vào cuộc xuống đường chống Trung Cộng tại Hà Nội.

Trước đó, lời kêu gọi biểu tình được khởi xướng bởi No-U Hà Nội với mục đích: “Ủng hộ phán quyết của Tòa quốc tế bác bỏ yêu sách về đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông và phản đối nhà nước bá quyền Trung Cộng”.Hà Nội, người dân xuống đường biểu tình ôn hoà bị bắt đưa lên xe.  Photo: Trịnh Bá Tư

Hầu hết những người hoạt động xã hội đều bị ngăn chặn, canh gác trước cửa nhà từ mấy hôm trước. Vợ chồng Blogger Nguyễn Tường Thụy, mặc dù đã thoát ra khỏi nhà cũng đã bị công an phát hiện, áp giải và bị giam lỏng ngay tại nhà riêng.

Tại Hà Nội, ngay từ sáng sớm, khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ - Bờ Hồ - Hoàn Kiếm - Hà Nội đã bị bao vây bởi một lực lượng rất đông công an sắc phục, thường phục, dân phòng… Mọi ngả đường dẫn tới khu vực được chọn làm địa điểm biểu tình cũng bị phong tỏa. Hầu hết những người yêu nước đã bị bắt ngay lập tức khi vừa xuất hiện tại khu vực này mà không kịp giơ khẩu hiệu, biểu ngữ.

Lực lượng bắt người chủ yếu là an ninh thường phục. Một người có mặt tại hiện trường cho biết, có khoảng hơn 100 an ninh thường phục vây quanh tượng đài Lý Thái Tổ. Số an ninh thường phục quanh hồ Hoàn Kiếm được ước lượng là đông hơn nhiều so với khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Những người bị bắt tại tượng đài Lý Thái Tổ đều bị lôi kéo lên xe bus một cách thô bạo. Được biết những người này đã bị đưa tới quận Long Biên. Ngoài ra, một số người bị bắt “nguội” và bị đưa tới phường Phan Chu Trinh.

Nhiều người bị bắt đưa lên xe Bus. Photo: Trịnh Bá Tư
Blogger Đặng Bích Phượng bị bắt khi đang đi trên đường và hiện chị đang bị giam giữ trái phép tại công an phường Cửa Nam. Nhà báo Phạm Đoan Trang cũng bị chặn ngay tại nhà riêng. 

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Đoan Trang viết: “Vậy là hôm nay, 17/7/2016, một lần nữa, thông điệp "vì công lý và hòa bình trên Biển Đông, phải kiện Trung Quốc", lại bị công an Việt Nam phá”.

Khi được hỏi, việc nhà cầm quyền quyết tâm ngăn chặn, đàn áp, bắt bớ người biểu tình ôn hòa cho thấy điều gì, ông Lê Hoàng, một nhà hoạt động xã hội đã may mắn thoát khỏi sự truy bắt của công an sáng nay chia sẻ “chính quyền cộng sản vẫn chơi trò ngoại giao vuốt đuôi. Họ sẽ chẳng bao giờ dám kiện Trung cộng vì đã há miệng mắc quai và thỏa hiệp với nhau rồi.”

Một nhóm biểu tình trước cửa toà nhà quốc hội. Photo: Bạch Hồng Quyền
Chúng tôi xin gửi tới quý độc giả trong thôn danh sách một số Blogger, Facebooker yêu nước bị bắt sáng nay:

Đặng Bích Phượng, Cường Hoàng Công, Tung Dang, Bùi Quang Thắng, Lương Dân Lý, Đào Thu, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thúy Hạnh, Trương Dũng, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Đình Ấm, Bùi Quang Thắng, Hà Hoàng, Nguyên Văn Đoàn, Hà Chí Hải, Trương Hồng Hạnh, Trương Minh Hà, Lê Minh Hằng, một người tên Nghĩa...

Tại Sài Gòn: Một hình thức biểu tình mới đã được một nhóm bạn trẻ thực hiện. Nhóm bạn trẻ này mặc áo có hình lưỡi bò bị cắt và đi trên đường phố bằng những chiếc xe gắn máy. Khẩu hiệu được các bạn mang theo có nội dung “Trường Sa- Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Yêu nước là phải khởi kiện Trung cộng”, “Việt Nam xấu hổ với Philippines”.
Photo: Hoang Huy VuPhoto: Nguyen Phuong

Tại Nghệ An: Cũng trong sáng nay vào khoảng 8 giờ, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Vinh- Nghệ An đã xuống đường phản đối Formosa gây ra thảm họa biển miền Trung, và yêu cầu truy tố Formosa.

Photo: Le Son

Photo: Chinh Minh

Tại Hải Phòng: Một số người dân cũng đồng hành cùng cả nước giương cao biêu ngữ: “Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết của tòa án Quốc Tế về vấn đề biển đông”, “Đả đảo Trung Quốc yêu sách đường lưỡi bò và âm mưu thôn tính biển đông”.


Photo: Le Van

Danlambao đang tiếp tục cập nhật

--------------------------------------------------------------
TRỰC TIẾP TỪ BỜ HỒ HÀ NỘI: CÔNG AN DẸP BIỂU TÌNH, BẮT NGƯỜI  

Tại Sài Gòn sáng 17.07.2016:

Suong Quynh

BIỂU TÌNH BẰNG XE GẮN MÁY TẠI SÀI GÒN 

Tại TT Sài Gòn sáng ngày 17-7-2016 dày đặc AN và cảnh sát cùng các lực lược sẵn sàng đối phó biểu tình. Anh em trẻ đã không biều tình tại Trung Tâm mà dùng xe chạy khắp các phố phường để biểu tình. 

Đoàn gồm 30 các bạn trẻ Sài với biểu ngữ KHÔNG ĐƯỜNG LƯỠI BÒ.

* Hình do NN chụp tại quận Tân Bình.TIN KHẨN

Các ngả đường dẫn đến Bờ Hồ đã bị chặn từ lúc 08h30. Công an HN vừa bắt khoảng 15 người đưa lên xe lúc 8 gio35.


Những người này đến tượng đài để biểu tình ủng hộ phán quyết của tòa ánLa  Haye tại HàLan bác bỏ đường lưỡi bò 9 đoạn phí lý của Trung Công. Và đòi truy tố và đóng của Formosa tại Vũng Áng .


Tin do nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh báo, hiện mọi người đang trên xe. Người bị bắt trong đó có Nguyễn Thúy Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh, Đặng Bích Phượng, Trương Dũng và một số người khác...sẽ cập nhật sau.

Nhà hoạt động xã hội Lã Việt Dũng cho biết: "Lại tiếp tục diễn ra cảnh bắt nguội trước khi biểu tình nổ ra, một số gương mặt quen thuộc đã bị đưa đi gồm có chị Đặng Bích Phượng, Cuong Hoang Cong, Tung Dang, Bùi Quang Thắng, Lương Dân Lý, Dao Thu bị đưa đi đâu không rõ.

Quyền con người đang bị tước đoạt trắng trợn!"


Bằng hành động bắt người, đàn áp biểu tình, chính quyền Hà Nội đã giáng một cái tát chí tử vào Tòa Trọng Tài quốc tế, vào LƯƠNG TRI và PHẨM GIÁ VIỆT NAM, vào LÒNG ÁI QUỐC - tài sản lớn nhất của người Việt Nam, và đây cũng chính là một cam kết tuyệt đối trung thành và cam tâm làm nô lệ của bè lũ Tập Cận Bình khốn nạn, kẻ đã bị tẩy chay trên khắp hoàn cầu, kẻ đang đẩy cả DÂN TỘC VN vào sự diệt vong.

Hình ảnh chặn đường vào Bờ Hồ lúc 08h00 và cảnh CAHN bắt người yêu nước lên xe bus:

______

07h30: Hà Nội nắng vàng rực rỡ, nhưng mát mẻ vì vừa có trận mưa rào rất lớn vào đêm qua.

Quanh hồ Gươm, Công an Hà Nội triển khai lực lượng vừa phải, đủ để bào vệ và giữ gìn trật tự cho đoàn người biểu tình sắp tụ tập và diễu hành vào lúc 08h30.

Không thấy sân khấu dựng lên ở chân tượng Lý Thái Tổ, cũng không thấy các hoạt động nhảy nhót múa may của các bà sồn sồn hoặc các dư luận viên trơ trẽn như thường lệ. 

Về phía đường Lê Lai, trước cửa sau của UBND TP, mé bên của Tượng Lý Thái Tổ, có một số xe của CSCD, nhưng là xe loại nhỏ. Rải rác quanh hồ là các xe trật tự của CA các phường sở tại.

FB Phan Khang viết:


Được biết, đêm qua, An ninh, CS Khu vực đã gọi điện hoăc đến nhà hỏi thăm một số thành viên No U như  Hoàng Hà, Đào Tiến Thi, Nguyễn Trung, Phan Vân Bách...

Vợ chồng nhà hoạt động Nguyễn Tường Thụy đèo nhau đi nhà nghỉ từ đêm qua, bị an ninh quận chặn lại dọc đường và xách nhiễu. Nhiều người bị an ninh đeo bám từ sáng sớm nay.Theo nguồn tin riêng, tỷ lệ đàn áp biểu tình hôm nay là 50/50. Và hình thức được CA HN chọn là tống người biểu tình lên xe bus đưa ra ngoại thành, cung cấp đồ ăn thức uống (không có độc) và nhốt đến chiều thì thả.  


Hình ảnh những phút biểu tình ngắn ngủi tại Bờ Hồ (Hà Nội):

--------------------------------

Cập nhật thông tin tổng hợp cuộc biểu tình ngày 17/6/2016

07/17/2016 - 01:12  
Sự kiện Philippines thắng kiện Trung Quốc đã làm nước lòng những người dân yêu nước Việt Nam. Tòa Trọng tài La Hay ra phán quyết bác bỏ đường 9 đoạn đầy tham vọng của Trung Quốc, tạo cơ sở pháp lý và niềm tin cho VN kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế.
Ngày 3/7/2016, nhóm NO-U Hà Nội đã ra Thông báo biểu tình ủng hộ phán quyết Tòa quốc tế bác bỏ yêu sách về đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông và phản đối nhà nước bá quyền Trung Cộng.
Vào lúc: 8h30 sáng ngày Chủ Nhật, 17/7/2016
Tại: Tượng đài Lý Thái Tổ - Bờ Hồ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
NO-U Hà Nội bình luận:
"Đây là thắng lợi của nhân dân Philippines và nhân loại yêu chuộng hòa bình toàn thế giới trước âm mưu bành trướng, bá quyền của Trung Cộng. Đây cũng là thắng lợi trực tiếp của người dân Việt Nam và các nước trong khu vực bị đường lưỡi bò xâm phạm.
Thắng lợi của Philippines là một minh chứng quan trọng để người dân Việt Nam có thể kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế trước việc xâm chiếm Hoàng Sa, Gạc Ma - Trường Sa và xâm phạm quyền lợi biển của mình".
....
NO-U Hà Nội cho rằng:
"Không có lý gì khi người dân Philippines, người dân các nước được quyền biểu tình bày tỏ sự vui mừng trước Phán quyết của Toà mà người dân Việt Nam lại không được làm vậy. Đó là quyền được ghi trong hiến pháp, ghi trong Tuyên ngôn độc lập mà nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tuyên thệ".
Việc ngăn cản các quyền lập hội, quyền biểu tình, quyền tự do ngôn luận, quyền được tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước là ngăn chặn tự do dân chủ. Ngăn chặn tự do - dân chủ, Việt Nam sẽ không thể phát triển thịnh vượng để bảo vệ đất đai tổ tiên, bảo vệ đời sống nhân dân trước tham vọng bá quyền của Trung Cộng. Chính quyền cộng sản Việt Nam cần chấm dứt việc này".
Trang blog này sẽ cập nhật liên tục và đầy đủ thông tin về cuộc biểu tình ngày 17/7/2016.
Ngày 16/7/2016: 
Để có thể tham gia vào cuộc biểu tình, nhiều người đã phải tạm lánh đi từ 1-2 hôm trước , tránh sự ngăn chặn của an ninh. Việc làm này, dân NO-U gọi vui là “dạt vòm”.
21h: Tôi, Nguyễn Tường Thụy cùng vợ dự định đi lánh ở một cơ sở tại Linh Đàm. Mặc dù lựa lúc trời mưa, đi lòng vòng để tìm cách cắt đuôi nhưng đến 20 giờ, chúng tôi vẫn bị an ninh huyện Thanh Trì chặn bắt ở gần lối rẽ vào Linh Đàm và bị áp giải về. Đây là lý do tại sao tôi có thời gian làm bản tin tổng hợp này.
Nhiều người đã phải tạm lánh đi từ 1-2 hôm trước , tránh sự ngăn chặn của an ninh. Việc làm này, dân NO-U gọi vui là “dạt vòm”.
Điều này cho thấy, Nhà cầm quyền VN có rất nhiều non kém, sơ hở trong việc bảo toàn lãnh thổ và biển đảo của Tổ Quốc nhưng rất giỏi rình mò, theo dõi, bắt bớ những người chống giặcTQ.
23h: Chưa rõ còn những ai bị chặn tối 16/7. Một số bạn đã “dạt vòm” thành công. Một số bạn bị an ninh gọi điện, nhắn tin nhắc nhở không được hoặc không nên đi biểu tình. Tuy nhiên, tình hình chung ở Hà Nội cho thấy an ninh không canh chặn gắt gao như các lần biểu tình phản đối Formosa, trừ Thanh Trì.
23h: Một số bạn đã “dạt vòm” thành công. Một số bạn bị an ninh gọi điện, nhắn tin nhắc nhở không được, không nên đi biểu tình. Tuy nhiên, tình hình chung ở Hà Nội cho thấy an ninh không canh chặn gắt gao như các lần biểu tình phản đối Formosa, trừ Thanh Trì.
17/7/2016: Sau trận mưa đêm qua, Hà Nội hôm nay trời mát, không khí trong lành.
Bố con Lê Hoàng chuẩn bị một băng rôn đẹp với nội dung ấn tượng:
Theo fb Chú Tễu: 07h30: Khu vực hồ Gươm, Công an Hà Nội triển khai lực lượng vừa phải.
Không thấy sân khấu dựng lên ở chân tượng Lý Thái Tổ, cũng không thấy các hoạt động nhảy nhót múa may của các bà sồn sồn hoặc các dư luận viên trơ trẽn như thường lệ.
Về phía đường Lê Lai, trước cửa sau của UBND TP, mé bên của Tượng Lý Thái Tổ, có một số xe của CSCD, nhưng là xe loại nhỏ. Rải rác quanh hồ là các xe trật tự của CA các phường sở tại.
8h10': Xe Phá sóng đã được đưa đến tuyến phố Ngô Quyền, chờ lệnh di chuyển.
Theo thông báo biểu tình của NO-U Hà Nội, cuộc biểu tình hôm nay nhằm:
1. Ủng hộ phán quyết của Toà quốc tế bác bỏ yêu sách về Đường lưỡi bò của Trung Quốc, thể hiện sự ủng hộ với người dân Philippines trong thắng lợi này.
2. Phản đối chính quyền cộng sản Trung Quốc ngang nhiên chà đạp luật pháp, quy ước quốc tế, tiếp tục xâm lấn, phá hủy môi trường và xâm hại người dân Việt Nam nói riêng và người dân các quốc gia Đông Nam Á nói chung bị ảnh hưởng bởi Đường lưỡi bò ngang ngược.
3. Yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam chấm dứt các hành vi đánh đập, bắt bớ, cản trở quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do biểu tình. Yêu cầu đảng cộng sản Việt Nam xác định rõ ràng đâu là bạn, đâu là kẻ thù của nhân dân Việt Nam.
NO-U Hà Nội cũng "Đề nghị chính quyền Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự để buổi biểu tình diễn ra ôn hòa, văn minh, lịch sự!"
8h25: Xe bus được điều đến khu vực Hồ Hoàn Kiếm:
FB Giang Nguyen Duc cho biết quanh bờ hồ Gươm, không có các hàng rào sắt ngăn người dân đi lại, công an , bảo vệ dân phố , tự quản không nhiều ....sinh hoạt nhân dân đi lại bình thường:
8h38: Theo FB Bạch Hồng Quyền, các ngả vào Bờ Hồ bị chặn:

Cuộc biểu tình bị đàn áp lúc 8h30' khi chưa kịp nổ ra,
8h48, Nguyễn Thúy Hạnh cho biết qua điện thoại: Khoảng 15 người bị bắt lên 2 xe bus: Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thúy Hạnh, Trương Dũng, Trịnh Bá Tư, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Đình Ấm, Bùi Quang Thắng, Hà Hoàng, Nguyễn Văn Đoàn, Đặng Chí Hải, Trương Hồng Hạnh, Trương Minh Hà, Lê Minh Hằng, Nghĩa...

Theo thông tin của Lã Việt Dũng, số người bị bắt còn có: Hoàng Công Cường, Lương Dân Lý, Đào Thu, Tung Dang.
Như vậy có khoảng 20 người đã bị bắt.
FB Thao Teresa phẫn nộ: "Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tát vào mặt cả thế giới khi vừa bắt hết những người yêu nước chống tầu. Tất cả những ai mặc áo No-U đều bị bắt.
Chúng nó chính thức công khai bán nước và ngang nhiên thách thức nhân dân.
Bọn cầm quyền hèn hạ đã không dám kiện thằng tầu ra toà như Philipin mà còn trắng trợn đàn áp bắt bớ người yêu nước".
FB Chú Tễu bình luận:
"Bằng hành động bắt người, đàn áp biểu tình, chính quyền Hà Nội đã giáng một cái tát chí tử vào Tòa Trọng Tài quốc tế, vào LƯƠNG TRI và PHẨM GIÁ VIỆT NAM, vào LÒNG ÁI QUỐC - tài sản lớn nhất của người Việt Nam, và đây cũng chính là một cam kết tuyệt đối trung thành và cam tâm làm nô lệ của bè lũ Tập Cận Bình khốn nạn, kẻ đã bị tẩy chay trên khắp hoàn cầu, kẻ đang đẩy cả DÂN TỘC VN vào sự diệt vong".
Như vậy, có 3 ô tô bắt người về công an quận Long Biên.
Lương Dân Lý bị công an đưa về nhà.  Sơn, Tùng và Đào Thu bị giữ tai CA phườn Phan Chu Trinh, Đặng Bích Phượng giữ ở Cửa Nam.
Sài Gòn: Theo fb Trần Bang, vào lúc 9h sáng tại KCN Tân Bình, quận Tân Phú, các ban trẻ đã biểu tình phản đối lưỡi bò Trung cộng, ủng hộ phán quyết của toà án The Hague ngày 12-7...:

fb Suong Quynh cho biết Sài Gòn dày đặc AN và cảnh sát cùng các lực lược sẵn sàng đối phó biểu tình. Anh em trẻ đã không biều tình tại Trung Tâm mà dùng xe chạy khắp các phố phường để biểu tình. Đoàn gồm 30 các bạn trẻ Sài Gòn với biểu ngữ KHÔNG ĐƯỜNG LƯỠI BÒ.
Hình do NN chụp tại quận Tân Bình:

Sài Gòn có nhiều hình thức biểu tình sáng tạo. Một biểu ngữ đầy ý nghĩa khiến nhà cầm quyền phải hổ thẹn:
Ở các tỉnh, hôm nay cũng nổ ra các cuộc biểu tình bày tỏ thái độ về vụ tập đoàn Formosa đầu độc biển Miền Trung.
Vào lúc 8h 40' hôm nay 17/06/2016, tại xã An Hòa - Quỳnh Lưu - Nghệ An. Đoàn người biểu tình đòi khởi tố Formosa, thẳng tay trừng trị kẻ hủy diệt môi trường.
Vào lúc 7g30 sáng nay 17/07/2016, Hiệp hội ngư dân Miền Trung và bà con hơn 1.000 người tại giáo xứ Phú Yên - hạt Thuận Nghĩa - giáo phận Vinh - Nghệ An đã xuống đường biểu tình tôn hoà kêu gọi bảo vệ môi trường và yêu cầu đóng cửa , khởi tố Formosa cùng đồng bọn .
Cuộc biểu tình ủng hộ phán quyết của Toà quốc tế bác bỏ yêu sách về Đường lưỡi bò của Trung Quốc, ủng hộ nhân dân Philippines, phản đối Trung Cộng và yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam chấm dứt đàn áp biểu tình tại Hà Nội đã bị dập tắt nhanh chóng. Ít nhất có hơn 20 người bị bắt. Điều này nói lên thái độ của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đối với sự kiện Tòa trọng tài bác bỏ đường 9 đoạn của TQ, vấn đề Việt Nam có khởi kiện TQ hay không và tiếp tục tước bỏ quyền biểu tình của công dân đã ghi trong Hiến pháp.
17/7/2016
Nguyễn Tường Thụy


Giấc mơ Trung Hoa hay ý đồ của kẻ cướp

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sẵng (Danlambao) - Từ khi trở thành Tổng Bí Thư đảng cộng sản, Tập Cận Bình đã để lộ ý đồ của kẻ cướp biển. Trước hết ông ta thâu tóm những chức vụ tối quan trọng như Tổng Bi Thư đảng, Chủ Tịch nước, Bí Thư Quân Ủy trung ương. Với những chức vụ tóm thâu được, ông trở thành người lãnh đạo quyền lực nhất đất nước. Nhân vật số hai, Lý Khắc Cường trong vài năm qua rất lu mờ, ít khi thấy báo chí nhắc đến nữa.

Xin nhìn lại lịch sử Trung Cộng, nước có chung biên giới với mười bốn quốc gia khác, tất cả mười bốn nước nầy đều bị Trung Cộng gây chiến để nới rộng, lấn chiếm biên giới, kể cả Liên Xô hùng cường cũng không thoát khỏi lòng tham vô biên của người Hán. Đó là Cướp Đất.

Đến thời đại của Tập Cận Bình thì họ quyết liệt hơn trong việc Cướp Biển. Họ ngang ngược vẽ ra đường Lưỡi Bò chín điểm bao gồm gần 90% Biển Đông, nơi giàu tài nguyên, hải sản và tuyên bố họ có chủ quyền không thể tranh cãi. Lý luận của kẻ cướp có sức mạnh trong tay làm điên đảo những quốc gia nhỏ, yếu trong vùng. Trung Cộng hành động giống như Việt cộng hể thấy khu vực đất đai, tài sản của dân có giá trị cao thì “qui hoạch” để chiếm bằng vũ lực. Đó là nét tương đồng của người cộng sản, không có ngoại lệ cho dù cùng giao thương trên căn bản Bốn Tốt, Mười Sáu Chữ Vàng, nhưng “bạn vàng” có gì vừa ý là cướp “vô tư”.

Ngày 12 tháng Bảy 2016 Tòa án quốc tế đã tuyên bố rõ ràng Tàu không có bằng chứng pháp lý nào về chủ quyền trên Bải Cạn và những rặng san hô để được hưởng đặc quyền kinh tế 200 hải lý từ đó, không có bằng chứng nào về chủ quyền lịch sử trên đường Chín Đoạn và 90% Biển Đông. Và việc bồi đắp những rặng san hô, Tàu tận diệt hải sản ở Biển Đông và phá hoại môi trường sinh thái khu vực.

Lập tức Tân Hoa Xã tuyên bố Trung Quốc "không tiếp thu và không chấp nhận"phán quyết của tòa trọng tài về tranh chấp trên Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Nam Hải. Họ cho rằng tòa quốc tế ở Hague không có quyền tài phán và phán quyết "đi ngược với luật pháp quốc tế".(BBC)

Cho đến hôm nay thì cũng chỉ có những “trận giặc mồm” của Trung Cộng nào là đưa 4 tên tướng giỏi nhất của họ tới Biển Đông cùng bao nhiêu hải đội, phi cơ chiến đấu, tàu ngầm trong tư thế sẵn sàng tác chiến theo lệnh Tập. Nhưng họ tự ý đổi giọng ôn tồn hơn vì thừa biết rằng hải quân của họ chưa phải là đối thủ của Mỹ, đó là chưa nói đến đồng minh của Mỹ trong vùng như Nhật, Nam Hàn, Úc, Phi và Ấn Độ. Theo một số bình luận gia thì khoản 30 năm nữa hải quân Trung Cộng mới đạt được mức hiện tại của Hoa Kỳ.

Nếu quí độc giả có dịp nhìn bức hình của quân Tàu, sau khi thua Nhật, với đoàn bại binh chừng 10 ngàn người sắp hàng dài, cúi mặt lặng lẽ đi theo khoảng 50 người lính Nhật chỉ huy thì mới thấy sự hèn nhát của quân đội Tàu như thế nào. Tàu chỉ giỏi khoe khoang, khoác lác, khiếm nhã, tham lam. Họ chỉ giỏi ăn cắp phát minh của người khác, rồi nhại lại, nghề nầy họ giỏi hơn thế giới nhiều lần.

Theo đài truyền hình ABS-CBN của Phi, hôm thứ Năm 14/7 đội tàu phòng duyên của Tàu vẫn ngăn chận các tàu cá của Philippines vào Bải Cạn trong vùng biển tranh chấp như một hành động không chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế. Nhà báo Chiara Zambrano của ABS-CBN tường thuật rằng hai chiếc tàu cao tốc của Trung Cộng tiến sát, bao vây chiếc tàu chở nhà báo và những tàu đánh cá của Phi, không cho họ vào đánh cá gần đảo Bải Cạn (Scarborough Shoal). Trong một video khác nhà báo cho biết là nhân viên Trung Cộng lái tàu cao tốc, dùng loa phóng thanh ra lệnh họ phải lập tức rời khỏi vùng nầy. Ông Arsenia Lim, thị trưởng thành phố Masinloc tuyên bố ngư dân ông vẫn vào vùng nầy để trắc nghiệm phản ứng của Trung Cộng trong việc chấp hành phán quyết của tòa tối cao.

Cùng ngày thứ Năm 14/7, vị tân Tổng Thống Phi, Duterte, người có khuynh hướng muốn có vị trí thuận lợi sau phán quyết để đối thoại song phương với Tàu. Tổng Thống Duterte dự định cử cựu Tổng Thống Fidel Ramos, 88 tuổi, người lãnh đạo Phi từ 1992-1998, sẽ sang Tàu đàm phán, giải quyết những tranh chấp.

Tổng Thống Duterte vừa nhậm chức vào ngày 30 tháng Sáu, người được xem là có khuynh hướng thực dụng, muốn có sự liên hệ tốt để thu hút sự đầu tư hạ tầng cơ sở từ Tàu, vì vậy trước ngày toà án trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết, ngoại trưởng Phi Perfecto Yasay đã tuyên bố Phi sẵn sàng chia sẻ lợi ích, tài nguyên với Trung Cộng trong vùng Bãi Cạn.

Theo hãng thông tấn Reuters ngày 12/7 thuật lại lời tuyên bố của đại sứ Trung Cộng tại Mỹ Cui Tiankai, cho rằng phán quyết của toà án trọng tài quốc tế “sẽ tạo thêm căng thẳng có thể đưa đến sự đối đầu”. Cui vẫn đổ lỗi cho Mỹ tạo ra sự căng thẳng tại Biển Đông vì chính sách xoay trục trong những năm gần đây, để che đậy sự tham lam vô độ của Trung Cộng. Cui cũng không quên lên án toà án trọng tài đã “Mở đầu những lạm dụng pháp lý về tài phán”.

Cui cho biết Trung Cộng đã tẩy chay phiên tòa và coi đó là trò hề quốc tế, nhưng những chuyên gia luật pháp, những chuyên viên về chánh sách Châu Á lại cho rằng nếu Trung Cộng cứ tiếp tục giọng điệu thách thức, bất chấp luật pháp quốc tế, họ sẽ đối mặt với nhiều bất lợi trên trường quốc tế.

Julia Guifang Xue, giáo sư đại học Shanghai Jiao Tong cho rằng “đối với vấn đề nhạy cảm về chủ quyền và an ninh “chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy Bắc Kinh sẽ tăng cường khả năng để củng cố những yêu sách trong vùng”.

Điều kỳ hoặc nhất là Thứ trưởng Ngoại Giao Lưu Chấn Dân đăng tải một bài viết vào ngày 13/7 trong đó ông cho rằng phiên toà đã bị mua chuộc. Ông Lưu nói 5 người trong hội đồng tòa án đều tới từ châu Âu và nghi ngờ họ bị mua chuộc bằng tiền.

Các phân tích gia chính trị quan ngại rằng Tàu có thể trả đũa lại phán quyết của toà án bằng ba giải pháp sau đây:

- Rút lui khỏi Công Ước LHQ về Luật biển (UNCLOS);

- Tăng cường bồi lấp và xây dựng trái phép đảo nhân tạo;

- Thiết lập vùng nhận diện phòng không.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, Josh Earnest nói với phóng viên báo chí rằng “chúng tôi nhất định yêu cầu các bên tranh chấp không được lợi dụng cơ hội nầy để tạo thêm căng thẳng, hoặc có hành động khiêu khích”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, John Kirby cho biết trong thời gian gần đây Trung Cộng vẫn tiếp tục quân sự hóa những bãi đá trong vùng Biển Đông. Đồng thời vị cố vấn cao cấp về Châu Á của Tổng Thống Obama, ông Daniel Kritenbrink cho rằng Hoa Kỳ không có lợi ích gì để tạo ra sự căng thẳng trong vùng, và đó cũng không phải là lý cớ để nhảy vào khu vực nầy.

Ông Chas Freeman, người thông dịch cho Tổng Thống Richard Nixon trong chuyến công du lịch sử tại Tàu năm 1972 bày tỏ “sau quyết định của toà án trọng tài, con đường duy nhất còn lại để giải quyết tranh chấp là dùng vũ lực, vì biên pháp ngoại giao tắt lối, và tiến trình pháp lý đã hết”.

Viên chức Hoa Kỳ giúp thiết kế sách lược cho Châu Á nghĩ rằng Trung Cộng vẫn tiếp tục khẳng định chủ quyền của họ trên những vùng họ tự nhận và đề nghị các quốc gia liên quan, kể cả Hoa Kỳ nên tránh những khiêu khích, hãy mở rộng cửa để Bắc Kinh tự tìm giải pháp êm thấm, nhất là đừng làm cho tình thế khó khăn thêm.

Viên chức nầy cũng đề nghị thêm rằng Hoa Kỳ phải tôn trọng những cam kết với các nước như Phi, Việt Nam cùng các nước trong khu vực, và Tổng Thống Obama phải giữ lời hứa tăng thêm phương tiện để bảo vệ an ninh vùng Châu Á.

Giải pháp cưỡng chế thi hành phán quyết của toà án được vị dân biểu Randy Forbes, thuộc đảng Cộng Hòa Virginia đề xuất để bảo vệ giá trị và quyền lợi Hoa Kỳ.

Một viên chức trung cấp Hoa Kỳ, không nêu tên, đề nghị giải pháp cưỡng chế ba giai đoạn 

- (1) Hoa Kỳ cùng đồng minh như các nước Âu Châu, Anh, Nhật, Úc, Ấn Độ, Nam Hàn liên kết thúc đẩy Tàu phải thi hành phán quyết, 

- (2) Hoa Kỳ và đồng minh cùng thông báo cho Tàu biết họ sẽ cưỡng chế thi hành lệnh để Tàu có cơ hội tự lặng lẽ thi hành để tránh mất mặt, 

- (3) Hoa Kỳ và các nước đồng minh nào chưa tham gia UNCLOS, phải tham gia, 

để phản bác lập luận của Tàu là Hoa Kỳ không phải là thành viên của UNCLOS không nên chấp nhận phán quyết của cơ quan nầy.

Viên chức nầy thêm rằng nếu Tàu vẫn không thi hành thì áp dụng biện pháp cấm vận kinh tế, và nếu Tàu làm lơ việc cấm vận kinh tế thì Hoa Kỳ và đồng minh phải dùng biện pháp quân sự giúp Phi bảo vệ chủ quyền vùng đảo mà toà án chấp nhận chủ quyền cho Phi như Bãi Cạn và bãi Second Thomas Shoal.

Ngoại Trưởng Phi, ông Perfecto Yasay kêu gọi mọi phía phải kiềm chế và bình tĩnh.

Dịp nầy vị Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon đưa ra lời kêu gọi các bên tranh chấp nên giải quyết sự khác biết trong phương cách hòa bình, hữu nghị, phù hợp với luật lệ quốc tế.

Tóm lại, Trung cộng hành xử với các nước ven biển Đông Nam Á như kẻ cướp, nhưng với Việt Nam thì khác. Hoàng Sa, Trường Sa đã bị Phạm Văn Đồng dâng cho Trung Cộng từ năm 1958 thế cho nên năm 1988 khi Trung cộng chiếm Gạc Ma, thuộc đảo Trường Sa Lê Đức Anh không cho bộ đội chống lại quân Trung Cộng, mà chỉ đứng yên làm bia đỡ đạn, chết thảm thương trong tay giặc. Lê Khả Phiêu vì dại gái mà đem một phần lãnh hải thuộc vịnh Bắc Việt dâng cho Tàu. Vì thế khi hai chiếc máy bay bị Tàu bắn rơi và hàng chục quân nhân tài ba của họ bị sát hại chỉ cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 10 dậm mà không dám lên tiếng chỉ mặt kẻ thù. Mười tỉnh đầu nguồn cho thuê bao giờ thu hồi lại? Những đặc khu kinh tế có phải là tô giới Tàu được ngụy trang? Dân chúng biểu tình chống Tàu họ đàn áp tàn bạo, coi như kẻ thù. Tàu đánh cá của ngư dân bị giặc Tàu đâm chìm trong hải phận, ngư cụ bị cướp, ngư dân bị bắt để đòi tiền chuộc, họ không hề dám hở môi, chỉ dám nói là tàu lạ. Tất cả đã đem bán cho Tàu để giữ vững chế độ, tiếp tục bóc lột dân nghèo tận xương tủy với hằng trăm thứ thuế, phí để tạo những dinh thự nguy nga, tráng lệ, xe cộ siêu sang trọng để vinh thân, phì gia. Họ bán rẻ quê hương cho giặc, coi dân như nô lệ. Họ tiếp tục cúi mặt mãi mãi trước kẻ thù không đội Trời chung, mặc cho dân tộc lầm than, thống hận.

Thử hỏi đảng Cộng Sản Việt Nam có công hay có tôi với đất nước, với dân tộc nầy?

17.07.2016