Sunday, September 20, 2015

Sau Tạ Phong Tần, Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả các tù chính trị khác

Thanh Phương
Theo RFI-Ngày 20-09-2015 17:35
media
Bà Tạ Phong Tần được cộng đồng người Việt đón tại phi trường Los Angeles tối ngày 19/9/2015 ( giờ Los Angeles)Ảnh: Ly TriAnh/ Dân làm báo.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm nay, 20/09/2015 hoan nghênh việc Hà Nội trả tự do cho blogger Tạ Phong Tần để bà được sang Mỹ và đồng thời yêu cầu chính quyền Việt Nam phóng thích các tù chính trị khác.

Nguyên là một sĩ quan Công an, bà Tạ Phong Tần đã bị kết án 10 năm tù vào năm 2012 với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” do những bài viết về nhân quyền và tham nhũng ở Việt Nam đăng trên trang web của bà. Nhưng hôm qua, 19/09/2015, blogger Tạ Phong Tần đã đặt chân đến Hoa Kỳ sau khi được chính quyền Việt Nam thả cùng ngày.

Tham tán Thông tin-Văn hóa Terry White ra tuyên bố: “ Chúng tôi hoan nghênh quyết định của chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà Tạ Phong Tần và bà đã quyết định đi sang Hoa Kỳ sau khi ra tù”. Một mặt kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các tù chính trị khác, mặt khác, ông Terry White yêu cầu là người dân Việt Nam phải được phép “bày tỏ chính kiến mà không sự bị trừng phạt”.

Về phần chính phủ Việt Nam, cho tới nay Hà Nội vẫn chưa đưa ra thông báo nào về việc trả tự do cho blogger Tạ Phong Tần. Trong khi đó, ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho rằng vụ trả tự do cho bà Tạ Phong Tần cho thấy " Việt Nam tiếp tục chính sách “bất nhẫn”, thả các nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng từ nhà tù sang thẳng nơi lưu vong cưỡng bức, buộc họ phải rời khỏi nước ngay lập tức nếu muốn được tự do”. Theo ông Robertson, chính sách này phản ánh việc siết chặt kiểm soát chính trị ở Việt Nam.

Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng viếng thăm Hoa Kỳ và trước khi diễn ra Đại hội Đảng vào tháng Giêng năm tới để bầu ra ban lãnh đạo mới cho Việt Nam.

Cùng bị đem ra xử với blogger Tạ Phong Tần còn có 2 blogger khác, trong đó có blogger Điếu Cày -Nguyễn Văn Hải, được trả tự do vào tháng 10/2014 và cũng được đưa thẳng sang định cư tại Hoa Kỳ.

Trẻ em Thạch Thành vẫn chống mảng tre đi lại trong lũ

HÀ ĐỒNG-21/09/2015 07:08
TTO - Đến sáng 21-9, tại huyện Thạch Thành (cách TP Thanh Hóa gần 70km) vẫn còn gần 400 nhà dân bị ngập trong nước lũ sông Bưởi. Đời sống người dân vùng lũ đang gặp nhiều khó khăn, khi lúa mùa, mía nguyên liệu có nguy cơ mất trắng.
Nhà dân ở xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị ngập nước - Ảnh: Hà Đồng 
Nhà dân ở xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị ngập nước - Ảnh: Hà Đồng 
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ trong ngày 20-9 tại vùng lũ Thạch Thành, dù mực nước sông Bưởi tại thị trấn Kim Tân đã dưới báo động 2, nhưng nước lũ rút rất chậm, do mực nước sông Mã, sông Chu đều đang ở mức cao. Ba ngày qua, nước sông Bưởi luôn ở mức báo động 3 đã làm ngập 1.144 ngôi nhà dân ở các xã Thạch Lâm, Thành Mỹ, Thành Hưng, Thành Kim, thị trấn Kim Tân… huyện Thạch Thành. Nhưng đến sáng 21-9, tại huyện này còn gần 400 nhà dân vẫn bị ngập nước, làm hỏng nhiều đồ dùng, nhà ở, công trình phụ. Người dân địa phương cho hay, với tốc độ nước lũ rút chậm như hai ngày qua thì phải ba ngày nữa nước mới ra hết nhà dân.
Nhiều nhà dân ở xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) còn bị ngập nước lũ - Ảnh: Hà Đồng chụp chiều 20-9.
Nhiều nhà dân ở xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) còn bị ngập nước lũ - Ảnh: Hà Đồng chụp chiều 20-9.
Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 21-9, ông Lê Văn Chính - chủ tịch UBND xã Thành Kim - một trong những xã bị lũ lụt nặng nề nhất huyện Thạch Thành, cho biết: “Đến nay trên địa bàn xã vẫn còn gần 100 nhà dân ở thôn 3 và thôn 4 ven sông Bưởi bị ngập trong nước lũ. Mưa lũ làm thiệt hại 209ha lúa mùa và hoa màu của bà con nông dân. Hiện nay, chính quyền xã đã chuẩn bị đủ thuốc đau mắt, thuốc chống sâu chân, hóa chất tiêu độc khử trùng để cấp cho người dân khi nước lũ rút, tiềm ẩn dịch bệnh.”
Trẻ em vùng lũ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đi lại trên chiếc thuyền bằng tôn trong những ngày mưa lũ - Ảnh: Hà Đồng chụp chiều 20-9.
Trẻ em vùng lũ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đi lại trên chiếc thuyền bằng tôn trong những ngày mưa lũ - Ảnh: Hà Đồng chụp chiều 20-9.
Được biết, mưa lũ những ngày qua tại huyện Thạch Thành làm ngập hơn 1.391ha lúa mùa đang vào vụ thu hoạch, ngập hơn 766ha mía nguyên liệu. Mưa lũ lớn còn làm hỏng nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã trên địa bàn huyện. Do nước lũ chưa rút hết, nên UBND huyện chưa thống kê chi tiết được thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tuy nhiên, ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra ở địa phương lên tới hàng chục tỷ đồng. Đây là huyện bị thiệt hại nặng nhất do mưa lũ vừa gây ra tại Thanh Hóa.
Một số hình ảnh Tuổi Trẻ ghi nhận được tại vùng lũ Thạch Thành ngày 20-9.  

Hàng ngàn hải sâm dạt vào bờ, nguy cơ gì?

VÕ HƯƠNG - AN NHIÊN - DUY KHÁNH- 21/09/2015 06:00
TTO - Hàng ngàn con hải sâm trôi dạt vào bờ biển làm nhiều người lo lắng, liệu đang có vấn đề gì đang xảy ra dưới đáy biển? Vì sao lại có hiện tượng này?


   Hải sâm dạt vào bờ hàng ngàn con, nằm lẫn lộn với rác thải - Ảnh: Lê Khoa
Hải sâm dạt vào bờ hàng ngàn con, nằm lẫn lộn với rác thải - Ảnh: Lê Khoa
Các nhà khoa học giải mã vì sao hàng ngàn con hải sâm dạt vào bờ biển Phú Quốc ngày 18-9 vừa qua.
Nền đáy san hô bị tổn thương
Ông Nguyễn Văn Long, người dân ở xã Dương Tơ, Phú Quốc cho biết ngày 18-9 nghe mọi người báo tin mới biết rất nhiều hải sâm dạt vào bờ biển ở khu vực từ Dinh Cậu đến Cửa Lấp. Nhà ông thu gom được khoảng 100kg. 
Theo ước tính của ông Long thì số lượng hải sâm dạt vào bờ lần này là khoảng 2 tấn và “chỉ có lần này mới nhiều như vậy”, ông Long nói.
Những người dân sống lâu năm tại Phú Quốc khẳng định từ trước đến nay biển Phú Quốc chưa từng xảy ra hiện tượng này.
Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam nhận định ban đầu rằng khu vực nền đáy san hô tại nơi này đang bị tổn thương bởi một hoặc nhiều tác động.
Theo tìm hiểu của ông Long, những hoạt động du lịch, việc khai thác cá mú và hải sâm hiện nay tại Phú Quốc đã làm nền đáy san hô bị tổn thương nặng nề và đó là lý do hiện tượng hải sâm bị cuốn lên bờ hàng loạt xuất hiện.
Ông Long lý giải việc tàu thuyền khai thác bằng những xúc lớn cào dưới đáy, quét đi bề mặt dưới đáy biển, nhất là những rặng san hô cổ hay dùng hóa chất, dùng mìn trong đánh bắt đã phá hoại ngôi nhà của hải sâm.
“Khi mất nhà, sức chống chịu của hải sâm với sóng lớn sẽ bị giảm đi. Những đợt thay đổi lớn về thủy triều, sóng lớn dưới bề mặt sẽ quét những gì dưới đáy biển lên, cuốn theo cả hải sâm và đẩy tất cả vào bờ”, ông Long nói.
Tiến sĩ Đỗ Văn Tứ, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật cũng đưa ra giả thuyết tương tự rằng có thể môi trường sống của hải sâm tại khu vực này đã bị phá hủy hoặc ô nhiễm từ việc dùng hóa chất hoặc chất nổ để đánh bắt của ngư dân.
“Trong điều kiện môi trường bình thường, ít khi hải sâm bị đánh dạt khỏi môi trường sống của mình. Chỉ khi hải sâm đã yếu hoặc môi trường sống bị phá hoại thì mới có hiện tượng dạt vào bờ và chết hàng loạt”, tiến sĩ Đỗ Văn Tứ nói.
Lưu tâm đến vấn đề chất thải
Đó là ý kiến của giáo sư, tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh, phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Một nguyên nhân có thể nghĩ đến về hiện tượng hải sâm dạt vào bờ và chết hàng ngàn con, theo giáo sư Đặng Huy Huỳnh là vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường sống vốn cần sạch sẽ của loài sinh vật này.
Giáo sư Đặng Huy Huỳnh cho rằng với những hoạt động du lịch, khai thác, nuôi trồng thủy sản sôi nổi hiện nay ở Phú Quốc, cần phải hết sức lưu tâm đến vấn đề rác thải.
“Tại các khu vực đông dân, đông khách, hoạt động đánh bắt, nuôi trồng sôi động, nếu không giải quyết được vấn đề rác thải, cứ đem rác đổ xuống biển thì sẽ dẫn đến hậu quả xấu như đã thấy”, giáo sư Đặng Huy Huỳnh cảnh báo.

   Hải sâm được người dân vớt và phơi ở Phú Quốc
Hải sâm được người dân vớt và phơi ở Phú Quốc
Không nên ăn hải sâm chết
Tiến sĩ Vũ Ngọc Long cho biết đây là mùa sinh sản của hải sâm. Mùa sinh sản này thường kéo dài khoảng 2 tháng, cũng là thời điểm bùng nổ về số lượng hải sâm.
Tuy nhiên, thời điểm này nên tránh việc khai thác bởi hải sâm là một mắt xích trong quá trình vận chuyển vật chất dưới đáy biển, nếu tận diệt thì sẽ làm mất đi sự cân bằng, làm biến động vòng tròn khép kín trong chu trình này.
Ngoài ra, theo ông Long, việc khai thác này cũng làm mất đi tính tự bảo vệ của hệ sinh thái san hô dưới đáy biển.
Tiến sĩ Vũ Ngọc Long cũng đưa ra cảnh báo hải sâm chết sẽ biến đổi rất nhanh, cơ thể chúng có thể chứa nhiều tảo độc, nấm độc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc ăn những con hải sâm chết sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, ông Long đưa ra khuyến cáo.  
Hải sâm là gì?
Hải sâm (tên tiếng Anh: sea cucumber) tên dân gian là con “rum”, đỉa biển, là động vật không xương sống, thuộc ngành da gai. Hải sâm có tuổi đời trong tự nhiên khoảng từ 5-10 năm, chiều dài cơ thể từ 2-200 cm.
Hiện nay trên thế giới đã phát hiện được khoảng 1,250 loài hải sâm. Đa số các loài hải sâm sống ở đại dương, một số phân bố ở vùng nước nông hoặc biển sâu. Thân hình ống như quả dưa leo, hơi nhám và mềm nhũn. Đầu trước là miệng, thường có 8-30 chân hình ống giống xúc tu xung quanh. Đầu sau có hậu môn.
Hải sâm là loài động vật ăn tạp, chúng ăn những sinh vật và động vật nhỏ, hoặc chất thải được thu thập
Hải sâm là thức ăn của các và một số sinh vật biển khác. Ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, hải sâm được xem là loại thực phẩm có giá trị cao vì tin vào khả năng chữa bệnh. Hải sâm được khai thác bằng cách bắt và gây nuôi.
Khi gặp nguy hiểm, một số loài hải sâm tiết ra chất nhằm gài bẫy kẻ thù. Một số khác tự chia tách một phần cơ thể, làm bật phủ tạng ra ngoài hậu môn để đánh lạc hướng, sau đó những phần bị mất sẽ tái sinh.
TÀI PHONG
Người dân kéo ra bãi biển thu lượm hải sâm - Ảnh: Thảo Ly
Người dân kéo ra bãi biển thu lượm hải sâm - Ảnh: Thảo Ly

   Hải sâm được thu gom và rao bán - Ảnh: Lê Khoa
Hải sâm được thu gom và rao bán - Ảnh: Lê Khoa

Vụ bức cung nhục hình ở Sóc Trăng:'Tôi ám ảnh cả đời vì bị bức cung, nhục hình''

Hoài Thanh - Q.Huy-21/09/2015 03:00 
 - Mặc dù không liên quan gì đến vụ án mạng giết chết ông Lý Văn Dũng, thế nhưng lần lượt 7 người ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) vẫn bị giam giữ, ép cung và dùng nhục hình buộc nhận tội.
Cả đêm ở nhà với vợ vẫn bị bắt
Theo thông báo của TAND tỉnh Sóc Trăng, vào ngày 24 - 25/9, sẽ mở phiên tòa sở thẩm xét xử vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” dẫn đến 7 người bị oan sai trong vụ án giết ông Lý Văn Dũng hành nghề xe ôm để cướp tài sản .
Theo cáo trạng, ngày 6/7/2013, người dân phát hiện ông Lý Văn Dũng (ngụ ấp Đầu Giồng, Thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) hành nghề xe ôm nằm chết trên con đường nông thôn ở ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề), trên thi thể có nhiều vết thương do bị đâm.
 
Hai anh Trần Hol (trái) và Thạch Sô Phách (phải) sau khi được giải oan đã tố cáo các điều tra viên dùng nhục hình
Nhận được tin báo, cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Đề có mặt phong tỏa hiện trường, phục vụ công tác điều tra.
Trong lúc điều tra, công an nghi ngờ các anh Thạch Sô Phách (SN 1989), Trần Hol (SN 1986), Trần Cua (SN 1991), đều ngụ xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề) là thủ phạm chính nên đã bắt tạm giam để điều tra hành vi giết người.
Tại cơ quan điều tra, Phách khai nhìn thấy các anh Đở, Hol, Cua, Sóc, Mươl đánh và đâm nạn nhân. Ngày 13/7, cơ quan điều tra triệu tập chị Nguyễn Thị Bé Diễm (quê Hậu Giang) và anh Trần Văn Đở (huyện Trần Đề) để làm việc.
Bước đầu, chị Diễm khai tận mắt chứng kiến anh Đở, Hol, Cua, Sóc, Mươl đánh đâm ông Dũng. Ngày 21/7, cơ quan CSĐT PC45 (Sóc Trăng) ra lệnh bắt tạm giam 7 người này để điều tra về hành về tội ''giết người'' và ''không tố giác tội phạm''.
Bất ngờ, giữa tháng 11/2013, Lê Thị Mỹ Duyên (SN 2000, ngụ Kiên Giang) đến công an đầu thú, khai mình cùng Phan Thị Kim Xuyến (SN 1998, ngụ TT.Trần Đề) là hung thủ giết ông Dũng để cướp tài sản.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định lời khai của Duyên và Xuyến phù hợp với tình tiết của vụ án.
Tất cả những người bị bắt ở trên đều bị đánh đập, ép cung để buộc tội.
Vẫn nhớ như in ngày mình bị bắt, anh Trần Hol cho biết, khoảng 4 giờ sáng ngày xảy ra vụ án, bản thân đang ngủ ở nhà với vợ thì công an xã Đại Ân 2 mời về trụ sở làm việc.
“Xuống tới trụ sở công an, các anh ấy hỏi tôi biết về cái chết của ông Dũng không? Có biết nhóm nào đi nhậu vào tối hôm đó không? Lúc đó, tôi trả lời là không biết gì hết, vì cả đêm không rời khỏi nhà nửa bước”- anh Hol kể.
Sóc Trăng; nhục hình
Anh Hol kể lại những lúc bị hành hạ, đánh đập dã man để ép nhận tội - (Ảnh: Q.Huy)
Sau khi lấy lời khai, anh Hol được thả về nhà và sinh sống bình thường. Tuy nhiên, sau đó mấy ngày, khi anh Hol đang cùng người bạn đi uống cà phê tại chợ Ngang Rô thì bị công an huyện mời về trụ sở công an xã Đại Ân 2 làm việc tiếp.
Tại đây, anh Hol vẫn bị truy hỏi vấn đề liên quan đến cái chết của ông Dũng. Cũng như lần trước, anh Hol đều trả lời không biết và chẳng liên quan đến mình. Đến chiều cùng ngày, anh Hol bị bắt lên xe bịt bùng dẫn về Công an huyện Trần Đề vì tình nghi liên quan đến vụ án giết người.
Đánh đập, ép nhận tội
Khi đến phòng tạm giam của công an huyện, anh Hol bị một số cán bộ đánh đập và ép thừa nhận giết người, nhưng nam thanh niên này nhất quyết không nhận tội. Sau đó, anh được đưa về trụ PC45 (Công an tỉnh Sóc Trăng) để tiếp tục lấy lời khai.
Trong quá trình lấy lời khai, 2 điều tra viên Triệu Tuấn Hưng và Nguyễn Hoàng Quân đã dùng nhiều kiểu nhục hình rất dã man như: còng tay vào cửa sổ rồi đánh đấm, gây đau đớn cho các nghi can. Tất cả vì mục đích bắt 7 người kể trên nhận tội để sớm kết thúc vụ án.
Sóc Trăng; nhục hình
Trụ sở UBND xã Đại Ân 2, địa điểm Công an xã mời người không có tội Trần Hol lên làm việc và bắt giư tại đây - (Ảnh: H.Thanh)
Dù sự việc đã xảy ra một thời gian khá dài, nhưng đến nay anh Hol cho biết, vẫn còn đang bị ám ảnh với kiểu nhục hình và ép cung của các cán bộ điều tra.
“Mấy anh ấy còng tay tôi lên cửa sổ, rồi lấy đánh đấm túi bụi đến chảy máu đầu, nhiều lần chịu không nổi tôi đã ngất xỉu. Nhưng sợ nhất là cách đánh vào “chỗ hiểm” như cổ họng. Họ đánh vào đó để mình không thể ăn uống mà cúi đầu nhận tội. Để duy trì sự sống tôi phải đổ nước lạnh vào cơm cho dễ ăn, nhưng cũng nuốt không nổi. Những ngày bị nhục hình vẫn còn ám ảnh suốt cuộc đời tôi” - anh Hol nghẹn ngào nói.
Trần Hol cho biết thêm, ban đầu anh nhất quyết không nhận tội nhưng do bị ép cung, đánh đập quá dã man nên nhắm mắt nhận bừa.
Chính vì bị đánh đập, trong thời gian dài nên giờ đây sức khỏe của anh này đã suy yếu đi nhiều, không thể làm được những công việc nặng nhọc.
Được biết, ngoài Trần Hol, những người còn lại cũng bị lấy cung bằng cách “vũ lực trước, nói chuyện sau”. Đáng sợ nhất là trường hợp của anh Thạch Sô Phách, bị treo hai tay lên cửa sắt để đánh.
Anh Phách còn bị điều tra viên Hưng dùng khăn gói nước đá đặt vào bộ phận sinh dục để ép nhận tội.
Sau khi mọi chuyện được làm sáng tỏ, 7 người bị oan sai được bồi thường gần 500 triệu đồng.
Nói về số tiền này, anh Hol nghẹn ngào chia sẻ: “Đó là tiền xương, tiền máu của tôi. Chẳng ai muốn có tiền bằng cách đó cả. Vụ án oan này đã khiến tôi chịu nhiều đau khổ, từ vợ chồng chia tay, bạn bè không nhìn mặt nhau nên giờ chỉ mong nó kết thúc nhanh chóng, tòa xử đúng người đúng tội thôi”.

Như loài “Ốc mượn hồn”

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Một đảng cộng sản độc tài toàn trị kiên định mù lòa với chế độ xã hội chủ nghĩa ảo vọng, phải thường xuyên đàn áp khủng bố bóp nghẹt nhân quyền để sống còn… Nhưng rất lạ, lại “hợp tác” được với một đảng Tự Do Dân Chủ tư bản đa nguyên văn minh luôn tôn trọng tuyệt đối nhân quyền? Vậy mà đó là: Ký kết văn bản tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản qua cuộc hội kiến giữa Tổng thư ký Đảng Dân chủ chủ Tự do Nhật Bản Sadakazu Tanigaki và TBT/Nguyễn Phú Trọng (Báo điện tử VTV- ngày 16/09/2015 loan báo). Bản tin làm nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước phải bật cười hơn là ngạc nhiên, bởi nó khiến người ta liên tưởng ngay đến hình ảnh của loài “ốc mượn hồn” cả cuộc đời loài nhuyễn thể giáp xác này không thể kiến tạo nỗi cho nó một mái nhà… Cứ lang thang đi tìm những vỏ ốc đẹp, hết cái này đổi sang cái khác để chui vào nương tựa ký sinh như khoe mẻ với xung quanh trong cái vỏ ốc rất hấp dẫn, nhưng mượn của thiên hạ, chứ không phải là của chính mình.

Trong cái vỏ của thiên hạ
Hợp tác lợi dụng của “Ốc mượn hồn”
Trái với truyền thống của “đảng ta” mỗi khi các chóp bu lãnh đạo công du ra nước ngoài hay sơn phết cái bảng hiệu “Cộng Sản quốc tế” bằng cách gặp gỡ thân mật trong tình “đồng chí” với những đảng CS địa phương (dù nó chỉ còn thoi thóp bên lề xã hội nước đó) để cùng nhau “chém gió” tận mây xanh (như chuyến công du Mỹ vừa qua)… Thì lần này công du Nhật Bản, bỏ qua tiền lệ chóp bu CSVN Nguyễn Phú Trọng lờ đi “đồng chí” Đảng Cộng Sản Nhật Bản (JCP) mà chỉ tay bắt mặt mừng với Đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản (LDP) Đảng đang cầm quyền, chiếm đa số tuyệt đối tại lưỡng viện QH Nhật Bản – Trong buổi gặp gỡ “song đảng” này TBT/CSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu (nguyên văn) : “Mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng (Dân Chủ Tự Do Nhật Bản và Đảng CSVN) trong thời gian tới, thông qua thúc đẩy trao đổi đoàn, giao lưu thường xuyên ở các cấp, tăng cường trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin, mở rộng hơn nữa giao lưu hợp tác phối hợp nghiên cứu giữa các cơ quan, tổ chức đoàn thể của hai Đảng và tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế”.

Tổng thư ký Đảng Dân chủ chủ Tự do Nhật Bản Sadakazu Tanigaki và TBT/CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Quả thật bất cập về uy tín và thông lệ trong quan niệm ngoại giao, như một màn kịch vụng về “khôi hài” bởi trước đó tại Bắc Kinh đầu tháng 4/2015 phát biểu với ông Tập Cận Bình đảng CSTQ – Ông Nguyễn Phú Trọng nhân danh đảng CSVN nói: Khẳng định Việt nam phát triển ổn định, bền vững quan hệ hợp tác hữu nghị với TQ đó là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt nam đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển thực chất, ổn định và bền vững trong thời gian tới vì mục tiêu duy trì đại cục quan hệ Việt – Trung. (VietNamNet. 07/04/2015) 

Ông Tập Cận Bình và TBT/CSVN Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh ngày 7/4. 

Một thứ “đại cục” Việt-Trung mà dù bị Trung Quốc bắt nạt bằng hành vi ăn cướp trắng trợn biển đảo, giết hại binh sĩ (đảo Gạc Ma) khủng bố bạo lực với ngư dân trên ngư trường Việt Nam, mới nhất (16/9/2015) Ngoại trưởng TQ, Vương Nghị tuyên bố quần đảo Trường Sa (Huyện đảo Trường Sa –VN) Trung Quốc gọi là Nam Sa, là “lãnh thổ của Trung Quốc” (BBC). Nhưng nhà nước, đảng CSVN cũng ngoan ngoãn nhất trí đàm phán song phương chứ không dám đưa hành vi của Trung Quốc ra công pháp quốc tế như láng giềng Philippines. Mà Nhật Bản thì đang ủng hộ ngoại giao và hổ trợ các thiết bị quân sự cũng như cùng Philippines vừa phối hợp tập trận (23/6/2015) tại gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông như là một cảnh báo gián tiếp thay cho lên tiếng chống lại hành vi hung hăng trên biển Đông của Trung quốc (bbc.com/Vietnamese -16 tháng 5 2015). 

Có lố bịch không? Tại Bắc Kinh trước đó thì hoan hỷ: “Hợp tác chiến lược toàn diện phát triển thực chất, ổn định và bền vững trong thời gian tới vì mục tiêu duy trì đại cục quan hệ Việt Nam – Trung Quốc” (Nguyễn Phú Trọng) - (chính xác hơn là quan hệ của 2 Đảng CSVN và CSTQ).

Tại Tokyo hôm nay ông này cũng hân hoan: "Mở rộng hơn nữa giao lưu hợp tác phối hợp nghiên cứu giữa các cơ quan, tổ chức đoàn thể của hai Đảng (Nhật Bản và CSVN) tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế”.(Nguyễn Phú Trọng) – mà “khu vực quốc tế” thì Trung Quốc đang gây phức tạp trên Biển Hoa Đông (Nhật Bản) và Biển Đông (Việt Nam) nhưng Đảng CSVN thì lại có chung một… đại cục: “Toàn dân, toàn quân VN luôn nhớ ơn sâu nặng Trung Quốc”!?. 

Vẫn biết tuyên bố hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản (LDP), nói trên, thực chất chỉ là động thái ngoại giao vô thưởng vô phạt “có tiếng hơn là có miếng”… tuy nhiên suy cho cùng nếu là một đảng phái chính trị có bản lĩnh và phẩm chất văn minh thì không ai “kết thân” theo kiểu “thấy người sang bắt quàng làm họ” quái đản thiếu lòng tự trọng và không biết liêm sỉ như vậy của Đảng CSVN cụ thể là ông “đảng trưởng” Nguyễn Phú Trọng.

Bởi vì, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) cũng có tuổi đời trên chính trường không thua kém Đảng CSVN – Được thành lập ngày 9/11/1945, với tên tiền thân là Đảng Tự Do - Tháng 9/1951 Hoa Kỳ tự nguyện chấm dứt chiếm đóng nước Nhật chính thức ký hiệp ước trả lại Độc Lập ngày 28 tháng 4/1952 - 3 năm sau, ngày 15/11/1955, hai đảng Tự do và đảng Dân chủ hợp nhất thành đảng “Dân chủ Tự do” (LDP) ngày nay. Chỉ trừ một năm (9/8/1993 tới 30/6/1994) là không cầm quyền, còn lại (LDP) đều được nhân dân Nhật trực tiếp bỏ phiếu tín nhiệm, nắm quyền thành lập chính phủ ở Nhật Bản từ năm 1955. Kể từ đó, Nhật Bản đã chuyển đổi từ nền Quân Chủ Hoàng Gia sang mô hình chính quyền đa nguyên dân chủ đại nghị theo khuôn mẫu các quốc gia đa nguyên phương Tây mà người “gieo mầm” cho sự chuyển đổi kỳ diệu này không ai khác, lại chính là Thống Tướng quân đội Mỹ: Douglas MacArthur… (chỉ huy đoàn quân chiếm đóng) Ngày nay vị tướng Mỹ này được Nhật Bản tôn vinh tri ân là 1 trong 12 người đã đặt nền móng làm nên nước Nhật văn minh hùng mạnh hiện đại. 

Đa nguyên văn minh dân chủ- Thủ tướng Shinzo Abe (LDP) (thứ 4 phải) và lãnh đạo 7 chính đảng khác tại cuộc tranh luận ở Tokyo, trước cuộc bầu cử Hạ viện. (Ảnh: AFP)

Điều gì đã khiến 130 triệu người dân Nhật Bản hơn nửa thế kỷ luôn có niềm tin và trung thành với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) hơn là các đảng chính trị khác còn lại? (Đảng Dân chủ (JDP) - Đảng Komei (NKP) - Đảng Xã hội Dân chủ (JSP) Đảng Cộng sản (JCP) v.v…. 

Chính sự sáng suốt và tôn chỉ Dân Chủ cấp tiến trong quan minh chính trực của (LDP) đã thuyết phục toàn dân Nhật. Can đảm xếp lại quá khứ, gạt qua một bên lòng tự ái dân tộc (lần đầu tiên trong lịch sử lập quốc-Nhật Bản bị một thế lực ngoại bang chiếm đóng) để trong điêu tàn đổ nát vận dụng mọi tiềm năng quốc gia (không phải cho mục tiêu kháng chiến chống Mỹ chiếm đóng) mà cho mục tiêu duy nhất dân giàu nước mạnh và dân chủ tuyệt đối bằng cách “nhất thể hóa quan chức với dân chúng” (khác với chế độ CS, nhất thể hóa quan chức với đảng) - Chính sự quan minh chính trực đã làm nên nhân cách “Nhật Bản” nơi mà lòng tự trọng đặt lên hàng tối thượng trong mỗi con người, là đất nước mà các nguyên thủ quốc gia có thời gia tại vị trung bình “ngắn nhất” thế giới, mỗi khi báo chí công luận thăm dò, có kết quả uy tín trong dân xuống thấp, họ tự động từ chức ngay mà không đợi lưỡng viện hay tổ chức đảng của chính họ phải phúc quyết. 

Và vì vậy, thật là tếu táo rất khôi hài phải bật cười khi “đảng trưởng CSVN” Nguyễn Phú Trọng đề nghị ký văn bản hợp tác: “tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng (Dân Chủ Tự Do Nhật Bản và Đảng CSVN) thúc đẩy trao đổi, giao lưu thường xuyên ở các cấp, trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu hợp tác phối hợp nghiên cứu giữa các cơ quan, tổ chức đoàn thể của hai Đảng”(!?) – 

Đảng CSVN có cái gì đáng giá trị theo chuẩn mực đạo đức chính trị phổ quát để mà giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm cho Đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản? Có phải đảng CSVN có những thứ này chăng:

* Trao đổi chia sẻ kinh nghiệm: Hãy theo gương HCM và đảng CSVN: “Để có chủ nghĩa xã hội như Việt Nam sẽ có thắng lợi tại Nhật Bản và khắp thế giới thì hảy sẵn sàng mua chiến thắng đó dẫu phải đốt sạch cả núi Phú Sĩ hay phải đánh Mỹ đến người Nhật Bản cuối cùng” - Đừng liên minh đừng trả quân phí nữa, mà hảy trục xuất hết quân Mỹ ra khỏi Nhật Bản và đảo Okinawa ? Cần thiết phải kháng chiến đánh Mỹ như đảng CSVN đã từng đánh Mỹ là “đánh cho Liên Xô-Trung Quốc”. 

* Hợp tác phối hợp nghiên cứu: Để Đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản sửa lại Hiến Pháp như đảng CSVN – Độc quyền lãnh đạo toàn xã hội, mọi ứng cử viên vào lưỡng viện QH Nhật Bản phải thông qua “Mặt Trận Đảng Dân Chủ Tự Do” xét duyệt trước khi đưa ra người dân bầu cử.

* Trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giữa 2 đảng: Như tại Việt Nam…Yêu nước phải xếp hàng sau lưng đảng, không được tùy tiện tự do biểu tình (dù là chống Trung Quốc ở đảo Điếu Ngư) Ai nhiệt tình phản đối đảng cầm quyền thì cho đi “du lịch Mỹ” dài hạn như (Cù Huy Hà Vũ - Điếu Cày và Tạ Phong Tần) Việt Nam.

* Trao đổi chia sẻ kinh nghiệm: Việt Nam nghèo hơn Nhật bản mà còn thành lập được văn phòng cơ sở tổ chức đảng CSVN từ trung ương đến làng xã địa phương song hành như một nhà nước trong một nhà nước - Nhật Bản giàu hơn VN nhiều lần thì Đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản phải làm như vậy còn tốt hơn thế… vì như trẻ con nếu không bám vú mẹ toàn dân mà bú thì nó suy dinh dưỡng chết bất đắc kỳ tử.

* Tổ chức đoàn thể của hai Đảng chia sẻ kinh nghiệm: Dù trong bất cứ tình huống nào cũng không được từ chức, hảy vứt bỏ lòng tự trọng và liêm sỉ vì nó không làm nên vi la biệt thự và… đôla.

Thật vậy, suy cho cùng cặn, đảng CSVN không có thứ nào khác chỉ có những thứ nổi bật đó là có thể: “trao đổi, giao lưu thường xuyên ở các cấp, trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu hợp tác phối hợp nghiên cứu” (Nguyễn Phú Trọng) với Đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) Nhật Bản.

Tóm lại, viếng thăm Nhật Bản một quốc gia kinh tế tài chính quân sự hùng mạnh có nhiều ảnh hưởng hàng đầu thế giới do Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) lãnh đạo thành công rực rỡ gần như suốt 70 năm qua thì việc qua truyền thông Nhật Bản và quốc tế ghi nhận một sự hợp tác giữa 2 đảng: Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đang cầm quyền vẫn “sáng giá” cho đảng CSVN hơn là bắt tay với “đồng chí” Đảng Cộng sản (JCP) Nhật Bản đang ngoắc ngỏi bên lề chính trị nước Nhật. Dù “sự hợp tác” ấy chỉ có tiếng chứ không có miếng, bởi vì (như dẫn bài nói trên) một đảng cộng sản độc tài toàn trị kiên định mù lòa với chế độ xã hội chủ nghĩa ảo vọng, phải thường xuyên đàn áp khủng bố bóp nghẹt nhân quyền để bám quyền lực hầu được sống còn… Thì không thể nào “hợp tác” được với một đảng Tự Do Dân Chủ tư bản đa nguyên văn minh luôn tôn trọng tuyệt đối nhân quyền và đầy lòng Tự Trọng như Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP)? Nhưng vì:

Như loài “ốc mượn hồn” Xã Hội Chủ Nghĩa cả cuộc đời loài nhuyễn thể giáp xác “cộng sản” không thể kiến tạo cho nó một mái nhà tiện nghi đa nguyên dân chủ… Nó cứ lang thang đi tìm những vỏ ốc đẹp đa nguyên dân chủ để chui vào nương tựa ký sinh như khoe mẻ với xung quanh trong cái vỏ ốc đa nguyên rất hấp dẫn ấy, nhưng mượn của thiên hạ, chứ không phải là của chính nó làm ra, vì nếu nó làm được là nó sẽ chết, hay sẽ cô đơn không còn mấy ai quan tâm đến nó trên cõi đời này.

20/9/2015

Đầu não Ba Đình bị 'lọt tầm ngắm'

Bảng Đỏ (Danlambao) - Toà nhà chung cư 8B Lê Trực hiện đang bị các thành phần thủ cựu trong đảng chỉ trích dữ dội vì ‘dám’ xây cao gấp đôi lăng Ba Đình.

Vấn đề an ninh cũng được nêu ra khi hàng loạt cơ quan đầu não của đảng cũng được cho là 'lọt vào tầm ngắm' do vị trí từ nóc công trình.

Người mạnh miệng tố cáo sự ‘phạm thượng’ này là ông Nguyễn Như Phong, hiện đang giữ chức tổng biên tập báo Năng Lượng Mới.

Ông Phong từng là đại tá côn an kiêm bồi bút hạng nặng của chế độ. 

‘Dám’ xây cao hơn lăng Ba Đình

Trong bài viết vừa đăng tải, ông Phong bực tức gọi công trình 8B Lê Trực này là một ‘pháo đài’ cao ngất ngưởng và dám cả gan ‘lấn án’ hết cả không gian lăng Ba Đình. 

Chung cư 8B Lê Trực – Discovery Complex II nằm tại trung tâm hành chính và chính trị quan trọng của Hà Nội. Đây là dự án do công ty KinhDo TCI Group đầu tư.

Toà cao ốc 18 tầng này chỉ nằm cách lăng Ba Đình khoảng 400 met.

Phối cảnh toà nhà 8B Lê Trực
Với vị trí và chiều cao như trên, toàn bộ các cơ quan đầu não của chế độ cộng sản như quốc hội, văn phòng chính phủ, văn phòng trung ương đảng, phủ chủ tịch... được nói ‘đều nằm trong tầm ngắm’ khi đứng từ trên nóc toà nhà. 

Ngoài những chỉ trích về mặt kiến trúc, vị tổng biên tập báo Năng Lượng Mới còn cảnh báo những mối nguy về mặt an ninh do toà cao ốc gây ra, nhất là khi có những sự kiện quan trọng của chế độ.

Dù vậy, việc thi công toà nhà này gần như đã hoàn tất, dự kiến các căn hộ sẽ được giao cho khách hàng vào cuối năm 2015. 

Nên phân lô lăng Ba Đình

Đối với những đảng viên cộng sản cuồng tín, lăng Ba Đình vốn được coi là một ‘thánh địa’ linh thiêng, biểu tượng cho quyền lực độc tôn của chế độ.

Hàng năm, đảng cộng sản lãng phí hàng trăm triệu đô-la để bảo vệ và duy trì lăng.

Ngược lại, đối với nhiều người dân Việt Nam thì đây chỉ là một ngôi nhà mồ khổng lồ để ướp xác ông Hồ Chí Minh – lãnh tụ tối cao của riêng đảng cộng sản. 

Về mặt thẩm mỹ, lăng Ba Đình giống như một khối đất xù xì trấn yểm ngay giữa Hà Nội, khiến bộ mặt thủ đô trở nên u ám và xấu xí.

Theo ý kiến của cá nhân Bảng Đỏ tui, toà cao ốc 8B Lê Trực lỡ xây rồi thì cứ nên để vậy. Không thể viện lý do công trình cao gấp đôi lăng Hồ mà đòi chủ đầu tư phải hạ chiều cao, vì như thế chẳng khác nào đập bỏ cả toà nhà. 

Còn về mặt an ninh, nếu chóp bu cộng sản sợ chết thì không nên tổ chức thêm các sự kiện nào khác ở lăng Ba Đình, đỡ phải tốn tiền mà lại chuốc thêm phiền phức.

Giải pháp tốt nhất là nên bàn giao xác ông Hồ Chí Minh – tức thiếu tá Hồ Quang cho Trung Cộng. Còn lăng Ba Đình thì nên đập bỏ, nếu cần thì cứ phân lô bán lại cho tư nhân.

Đó là ý kiến của riêng tui, bà con trong thôn Danlambao nghĩ sao?